Danh mục
Số lượt truy cập
5,325,805

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi - Hội Nghị Thượng Đỉnh G20: Ai thắng ai bại?

02 Tháng Mười Hai 201811:48 CH(Xem: 491)
Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi - Hội Nghị Thượng Đỉnh G20: Ai thắng ai bại?


               Biên khảo 

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi

              2 Tháng 12, 2018

 

Hội Nghị Thượng Đỉnh G20: Ai thắng ai bại?

 

 image001


Trong gần 2 năm qua, mỗi khi có một hội nghị quốc tế thượng đỉnh thì luôn luôn có những diễn tiến bất ngờ mà hiếm ai có thể tiên đoán trước được.

Tại sao vậy?

Rất đơn giản vì kể từ ngày ấy chính phủ TT Trump bắt đầu nắm quyền siêu cường số 1 Hoa Kỳ nên đã ảnh hưởng rất mạnh mẽ trong các hội nghị. Quả thực hội trường trong hội nghị trở thành như một chiến trường với những màn "tấn công" và "phản công" mãnh liệt lẫn nhau. Điển hình nhứt trong hội nghị APEC (Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương ) vừa qua đánh dấu cuộc "đấu khẩu" qua lại kịch liệt giữa PTT Pence và CT Tập Cận Bình. Sau đó phái đoàn Trung Công đã "xâm nhập" ào ạt vào Bộ ngoại giao của Papua New Guinea để làm khó dễ việc soạn thảo Bản Tuyên Bố Chung và khi thành công thấy không có bản này ra đời thì họ vỗ tay ăn mừng một cách công khai khiến cho các phái đoàn tham dự rất khó chịu.

Như vậy nếu Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 kỳ này vào 2 ngày 30/11 và 1/12-2018 tại Á Căn Đình (Argentina) có diễn tiến đặc biệt thì cũng không gì đáng ngạc nhiên.

 

I/ Diễn tiến đặc biệt chung quanh Hội Nghị Thượng Đỉnh G20

1) Trước hết danh từ G20 đã tạo ra hiểu lầm là gồm 20 quốc gia đứng đầu trên thế giới. Thực ra chỉ bao gồm có 19 quốc gia thôi và cộng thêm Liên Minh Âu Châu (EU).

Tại sao EU được vào họp mà ASEAN hoặc NAFTA (nay đổi thành USMCA) lại không được mời?

Rất dễ hiểu nếu nhìn lịch sử sáng lập sẽ thấy đây là "sáng kiến" của Âu Châu nên họ đã quyết định đơn phương như vậy và hội nghị đầu tiên được khai mạc vào ngày 15-16 tháng 12-1999 ở Berlin (Đức). Năm nay được tổ chức tại Á Căn Đình (Argentina) và sang năm dự định làm tại Nhựt.

 

2) Khác hẳn với 9 lần trước, kỳ này hội nghị khai mạc thiếu phái đoàn của một quốc gia đang cầm đầu Âu Châu. Đó là phái đoàn Đức với Nữ Thủ Tướng Merkel qua lý do bất ngờ là chiếc máy bay "Air Force One" của Đức bị trục trặc trên đường bay nên phải quay về và phái đoàn Đức đành phải  đi hãng máy bay thương mại cất cánh từ Tây Ban Nha (Spain) tới trễ gần 1 ngày. Bà Merkel chỉ xuất hiện trong bức hình chụp hôm thứ bảy mà thôi. Chuyện này rất hy hữu xảy ra lần đầu tiên trong lịch sử G20 và cho thấy năm nay quả là "xui tận mạng" cho bà Merkel bị bao nhiêu chuyện dồn dập khiến phải từ chức Chủ tịch Đảng và chắc chắn chấm dứt sự nghiệp chính trị trong thời gian tới.

 

3) Trong 8 năm cầm quyền của TT Obama thì hầu như các hội nghị G20 đều đưa đến kết quả đồng thuận. Phần lớn nước Mỹ phải chịu thiệt thòi vì TT Obama được lãnh giải Nobel Hoà Bình 2009 nên không dám "cứng rắn" từ chối chuyện phải chi tiền "rộng rãi" cho quốc tế. Cho nên trong 8 năm cầm quyền của TT Obama xài quá "thẳng tay" nước Mỹ phải mang nợ kỷ lục gấp đôi thêm khoảng chừng 10.000 tỷ đô la. 

Hiện nay với chánh phủ TT Trump thì hoàn toàn thay đổi và không chịu nhượng bộ những trò "ma giáo bất công", mà điển hình Trung Cộng đã áp dụng tung hoành dọc ngang từ mấy chục năm qua. Cho nên dư luận hầu như chỉ nóng lòng muốn biết kết quả cuộc đàm phán "bên lề" nhóm họp Mỹ và Trung Cộng trong bữa tiệc ngay sau hội nghị G20 mà thôi.

 

III/ Kết quả Hội Nghị Thượng Đỉnh G20

1) Hội nghị đã cố gắng đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên Bố Chung để tạo được hình ảnh thành công. Trong đó ghi nhận sự chia rẽ về thương mại nhưng không chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ. Có lẽ học được bài học quý báu qua sự thất bại không có Bản Tuyên Bố Chung tại 2 hội nghị thượng đỉnh G7 (Canada) và APEC (Papua New Guinea) vừa qua, nên những điểm đi trái với chủ trương của chánh phủ TT Trump đều không được nêu ra. Đặc biệt rất e dè về vấn đề bảo vệ mậu dịch.

 

2) Đặc biệt về chuyện Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), chánh phủ TT Trump trong quá khứ đã từng gọi là "thảm hoạ" vì Mỹ phải chịu nhiều bất công khi bị WTO đối xử rất tệ nhiều năm qua và doạ sẽ rút khỏi WTO nếu tổ chức này không thay đổi cơ cấu. Hồi đó TT Trump bị phản đối dữ dội của hầu hết các quốc gia có thặng dư xuất nhập cảng với Mỹ vì không ai "khờ dại" bỏ món lợi đang có một cách dễ dàng. Nhưng qua mọi áp lực nặng nề của chánh phủ TT Trump, cuối cùng các quốc gia này đều phải "chấp nhận" thấy TT Trump có lý nên đã đồng thuận sẽ thay đổi cơ cấu WTO.

 

IV/ Cuộc đàm phán "bên lề" giữa Mỹ và Trung Cộng

Nói là "bên lề" có vẽ là phần "phụ", nhưng thực sự đối với dư luận thì đó chính là "điểm" và hội nghị G20 chỉ là "diện" mà thôi, nên có tầm quan trọng lắm.

 image003

Sự kiện bắt đầu xảy ra vào đầu năm nay khi Mỹ "tấn công" tố cáo Trung Cộng thực hiện các hành vi thương mại "không công bằng" và trộm cắp tài sản trí tuệ. Vì vậy đã đánh thuế tổng cộng 250 tỷ đô la lên hàng hóa Trung Quốc kể từ tháng Bảy, và Trung Cộng đã trả đũa bằng cách áp thuế trên 110 tỷ đô la hàng hóa Mỹ

 

Trước khi bước vào đàm phán, một điểm đáng chú ý là Giáo sư Navarro bất ngờ có mặt trong phái đoàn đàm phán. Nói là bất ngờ vì trước đó giới truyền thông thiên tả tung tin ra rằng ông này không được đi họp để tiên đoán TT Trump sẽ phải nhượng bộ trước Trung Cộng. Được biết ông giáo sư đại học này là cố vấn số 1 của TT Trump về trong vấn đề "đánh & trị" Trung Cộng trong lãnh vực kinh tế và nổi tiếng với tác phẩm "Chết vì Trung Cộng" (xem Nguồn 1 phía dưới). Có lẽ chính sự hiện diện của ông này đã nói lên thái độ cứng rắn của Mỹ trong cuộc đàm phán với những điểm chính như sau:

 

1) Mỹ và Trung Cộng thống nhất tạm dừng áp thuế quan mới trong 90 ngày để tiến tới đàm phán.

2) Trung Cộng sẽ mua thêm nhiều sản phẩm nông nghiệp và kỷ nghệ để cân bằng với cán cân thương mại với Mỹ. Bù lại Mỹ không nâng thuế quan 25 % vào tháng giêng này cho sản phẩm nhập cảng với trị giá 200 tỷ đô la.

3) Thương thảo lập tức về điều tố cáo lớn nhứt của Mỹ về chuyện Trung Cộng ăn cắp tài sản trí tuệ, hàng rào quan thuế và ăn cắp / gián điệp trên mạng internet.

4) Nếu sau 90 ngày không có tiến bộ thực sự thì Mỹ sẽ tăng thuế quan 25 % cho sản phẩm nhập cảng với trị giá 200 tỷ đô la.

 

V/ Ai thắng ?

1) Mỹ và chánh phủ TT Trump

Qua diễn tiến Hội Nghị G20 với Bản Tuyên Bố Chung và những thỏa thuận với Trung Cộng khiến cho Tòa Bạch Ốc đã ăn mừng đạt được thắng lợi lớn với những lý do sau đây:

 

a) Cuối cùng các quốc gia trong G20 phải chấp nhận đòi hỏi từ 2 năm qua của chính phủ TT Trump là dẹp bỏ cơ cấu cũ WTO từng gây quá nhiều bất lợi cho Mỹ và thay thế vào đó là cơ cấu mới lợi thế hơn cho Mỹ

b) Các quốc gia trong G20 nhìn nhận bên cạnh nguồn năng lượng tái tạo (từ gió, mặt trời ..) còn có nguồn năng lượng sạch khác. Càng ngày càng có một số quốc gia muốn rời bỏ Thỏa Hiệp Khí Hậu như Mỹ đã làm. Chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Ba Tây, Saudi Arabia ...

c) Qua thỏa thuận với Trung Cộng thì Mỹ "nhận" được nhiều hơn là "cho". Rõ ràng nhứt là Mỹ đánh thuế quan hơn gấp đôi so với Trung Cộng: 250 tỷ đô la so với 110 tỷ đô la. Quan trọng hơn nữa là những điều tố cáo của Giáo sư Navarro trong tác phẩm "Chết vì Trung Cộng" nay đã được Trung Cộng gián tiếp là đã vi phạm và phải giải quyết trong những ngày sắp tới.

2) Nhựt và Ấn Độ

Trong dịp này Mỹ cùng Nhựt và Ấn Độ đã lần đầu tiên gặp gỡ và lên tiếng xác định đường hàng hải tại Á Châu phải được tự do di chuyển (xem Nguồn 2). Điều này hàm ý chống lại Trung Cộng đã thô bạo đòi hỏi chủ quyền phần lớn vùng Biển Đông.

 

image005

 

Vào thời TT Obama quá yếu nên 2 quốc gia này phải lặng thinh không dám lên tiếng vì sợ Trung Cộng trừng phạt kinh tế. Nay Mỹ đã có một chánh phủ TT Trump "ngang tàng" dám ăn thua đủ với Trung Cộng nên họ hết còn nể nang và dám lên tiếng. Đồng thời Thủ Tướng Nhựt cũng chỉ trích chính sách kinh tế "chèn ép & ma giáo" của Trung Cộng để ủng hộ những đòi hỏi của Mỹ.

3) Á Căn Đình (Argentina)

Chủ nhà Argentina kỳ này tổ chức khá thành công nếu so sánh với năm ngoái tại Đức, bởi vì ở đó đã xảy hỗn loạn đẩm máu với vô số cuộc biểu tình bạo động cướp bóc khiến 3000 thủ phạm phải ra hầu toà.

 

V/ Ai bại ?

1) Trung Cộng và CT Tập Cận Bình

Từ trong hội nghị G20 đến cuộc đàm phán "bên lề" với Mỹ, phái đoàn Trung Cộng gặp nhiều khó khăn và thậm chí thất bại. Thật vậy:

 

a) Trong hội nghị kỳ này tiếng nói của Trung Cộng không còn được kính nể sợ hải như ngày xưa dưới thời TT Obama. Những trò "ma giáo lường gạt" về kinh tế của Trung Cộng đã bị Thủ Tướng Nhựt công khai lên tiếng đòi chấm dứt. Chuyện này đã kéo dài mấy chục năm rồi nay Nhựt ỷ có thế mạnh của chánh phủ TT Trump bảo vệ nên dám lên tiếng.

b) Toàn thể hội nghị đã gián tiếp yêu cầu Trung Cộng "cẩn thận" không dùng mưu chước "bẩy nợ" để xiết cổ các quốc gia chậm tiến. Điều này đã được PTT Pence tố cáo Trung Cộng trong kỳ hội nghị APEC tại Papua New Guinea.

c) Qua thỏa thuận Mỹ thì Trung Cộng "mất" nhiều hơn "được". Trong đó phải nhập cảng nhiều hơn nữa để cán cân thương mại không còn thặng dư gần 400 tỷ mổi năm như thời gian qua. Nếu làm ăn "công bằng" và "đúng luật" thì Trung Cộng không thể "ngoi đầu" vượt qua mặt Hoa Kỳ. Giả tỷ Trung Cộng muốn xử dụng món đòn "hứa cuội" như trong quá khứ thì lần này gặp TT Trump từng lăn lộn trong chốn "giang hồ & thương trường New York" biết quá rành. Điển hình nhứt là chuyện Bắc Hàn lường gạt được các TT Clinton, TT Obama lấy tiền viện trợ cả bạc tỷ, nhưng gặp TT Trump thì bó tay phải xin gặp nói chuyện tại Singapore và nay vẫn bị Liên Hiệp Quốc trừng phạt kinh tế giới hạn mua xăng nên đã bắn tiếng muốn gặp TT Trump lần nữa, nhưng ông này thấy chưa cần vội vì càng kéo dài bị cấm vận xăng thì Bắc Hàn càng kiệt quệ kinh tế.

d) Tương tự càng kéo dài chịu thuế quan và không giải quyết được rốt ráo thì dân chúng Trung Cộng sẽ càng hoang mang, kinh tế càng suy sụp, thị trường chứng khoán sụp đỗ đưa đến giới đầu tư rút tiền bỏ chạy tạo hậu quả dây chuyền rất tai hại.

Phải chăng đó mới chính là dụng ý "độc" của ban tham mưu TT Trump giống như trước đây chánh phủ TT Reagan "đánh" mạnh vào kinh tế khiến Liên Xô suy sụp dẫn đến khủng hoảng làm sụp đỗ chế độ

2) Nữ Thủ Tướng Merkel

Đi tới trể cả gần một ngày nên hầu như bà Merkel không còn tiếng nói quyết định gì cho kỳ hội nghị này. Điều mà bà Merkel mong muốn là thảo luận về chuyện chống bảo vệ mậu dịch và ghi vào Bản Tuyên Bố Chung thì không được ai ủng hộ cả.

Tại sao vậy ?

Nhớ lại trước đây bà Merkel đã được TT Obama và khuynh hướng chống TT Trump "tung hê" lên coi như là lãnh tụ của thế giới tự do nhằm thay thế TT Trump. Trong cơn "bốc đồng" (hoặc lý do thầm kín nào khác) bà Merkel đưa quyết định rất tai hại cho nước Đức và toàn thể Âu Châu là mở toang biên giới ra hân hoan mời đón dân di cư khắp nơi. Mới đầu ngỡ rằng chỉ có vài chục ngàn người đến tị nạn, ai ngờ đâu hậu quả kéo đến cả hàng triệu dân di cư kéo tới tràn ngập mà hầu hết đã vứt bỏ giấy tờ căn cước để dễ bề khai gian. Đã thế đưa đến hằng ngàn vụ khủng bố, cướp bóc hãm hiếp ở Đức và Âu Châu khiến cử tri quá bất mãn khiến đảng cầm quyền tụt dốc nhanh chóng thất cử liên tiếp khiến bị áp lực trong nội bộ Merkel phải từ chức Chủ tịch Đảng cầm quyền CDU / Dân Chủ Thiên Chúa Giáo vào ngày 29.10.2018. Thành ra tiếng nói của bà Merkel không còn được trọng vọng như ngày xưa và kéo theo nước Đức không còn đủ uy tín lãnh đạo Âu Châu nữa.

 

IV/ Kết luận

Những diễn biến qua cho thấy đúng như chúng tôi trước nay gần 2 năm vào ngày 31/12/2016, lúc TT Trump chưa nhậm chức đã phân tích ngay trong bài viết rằng:

 

"Vấn đề không phải "đánh" hay "không đánh" mà là khi nào và "cường độ" nặng hay nhẹ. Ngoài ra còn tùy thuộc ít nhiều vào thái độ của thế lực tài phiệt Mỹ (đa số gốc Do Thái) đang nắm giử đa số truyền thông "dòng chính" Hoa Kỳ " (xem Nguồn 1)

"Nếu quan sát & phân tích kỹ thái độ thay đổi "xoành xoạch" của Trung Cộng đối với TT Trump trong vòng 2 tháng vừa qua thì sẽ thấy Bắc Kinh đang lo sợ tới mức nào." (xem Nguồn 0)

 

Sau đó gần 1 tháng, tác giả Nguyễn Xuân Nghĩa cũng đã nhấn mạnh vào ngày 25/01/2017 như sau:

"Điều ấy cho thấy là dường như ông Trump và các cộng sự viên đã chuẩn bị một chương trình cải cách rộng lớn từ nhiều năm nay chứ không phải trong 18 tháng tranh cử vừa qua".

"Ít ra, người ta thấy được một chuyện bất ngờ khác: Tổng thống Trump làm đúng những gì đã nói khi tranh cử. Tưởng là chỉ dọa mà chơi, ai ngờ ông ta làm thật!" (xem Nguồn 3 + 4)

 

Quả thật hiện nay Mỹ đối đầu "đánh" Trung Cộng trên hầu hết mọi lãnh vực và trong các hội nghị quốc tế cho thấy cuộc chiến này càng ngày càng gay go gây bất lợi khủng hoảng rúng động nặng nề nhứt từ xưa đến nay cho Trung Cộng.

Rất có thể sự đắc cử bất ngờ của TT Trump đánh dấu khúc quanh lịch sử thế giới vì được coi như một khắc tinh có thể "diệt" được tham vọng xâm lược của Trung Cộng, tương tự như trước đây 36 năm TT Reagan là khắc tinh thành công "diệt" được Liên Xô để giải phóng toàn thể Đông Âu.

Chính vì vậy đa số phần lớn cử tri gốc VN (theo thống kê thăm dò ít nhứt trên 64 %) đã dồn phiếu ủng hộ chánh phủ TT Trump trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua. Họ đã sáng suốt không muốn phản bội tổ quốc để bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ với thành tích thân cộng trong quá khứ trước năm 1975 đã gián tiếp giúp CSVN chiếm đoạt VNCH.

 

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi

        2 Tháng 12, 2018

----------------------

 

Nguồn 0: TT Trump theo chân TT Reagan: "Thân Dậu (2017) Niên Lai Kiến Thái Bình"?

https://www.ngo-quyen.org/a5834/tt-trump-theo-chan-tt-reagan-than-dau-2017-nien-lai-kien-thai-binh-

 

Nguồn 1: 2017, Một năm quyết định: TT Trump sẽ "đánh" Trung Cộng?

https://vietbao.com/a262276/2017-mot-nam-quyet-dinh-tt-trump-se-danh-trung-cong-

 

Nguồn 2: Countering China: Japan, India and U.S. leaders meet in push for more open Asia-Pacific

https://www.japantimes.co.jp/news/2018/12/01/national/politics-diplomacy/countering-china-japan-india-u-s-leaders-meet-push-open-asia-pacific/#.XAQD5ItKgnQ

 

Nguồn 3: Ảnh Hưởng Của Trump Đến Kinh Tế Thế Giới

https://vietbao.com/a263274/anh-huong-cua-trump-den-kinh-te-the-gioi

 

Nguồn 4: Donald Trump Trong Một Thế Giới Đảo Điên

https://vietbao.com/a263374/donald-trump-trong-mot-the-gioi-dao-dien

 

20 Tháng Tư 20198:33 CH(Xem: 80)
Tôi không còn trẻ để buồn vui quá khứ. Mọi sự việc trong tôi bây giờ là hãy quên những gì quên được. Sống vui vẻ từng ngày cho con cháu vui theo. Quê hương Việt Nam vẫn mãi mãi nằm trong trái tim tôi.
20 Tháng Tư 20198:27 CH(Xem: 48)
Núi cao trùng điệp muôn phương Có hình bóng mẹ nhớ thương đứng nhìn. Mẹ già giữ chữ kiên trinh Một nàng Tô Thị điển hình ngày nay.
20 Tháng Tư 201912:49 SA(Xem: 59)
Bài thơ này tôi lấy cảm hứng từ bài "Tám phố Sài Gòn" của thi sĩ Nguyên Sa làm để tặng những người Trà Vinh thân thương của tôi.
20 Tháng Tư 201912:12 SA(Xem: 41)
Hồng vào phòng đóng cửa, cho dĩa CD vào máy. Tiếng đàn đệm guitar và giọng trầm buồn của Quang vang lên làm nàng đau nhói theo từng câu ca lời nhạc:
20 Tháng Tư 201912:03 SA(Xem: 180)
Bao giờ, Ta sẽ về thăm đây? Gặp lại người xưa, với tình đầy. Nhà cũ, cảnh quen nhiều kỷ niệm, Ngắm cảnh trời chiều, say ngất ngây.
19 Tháng Tư 20191:54 SA(Xem: 2149)
Ước mong sao “những đóa hoa đời” mãi hoài tươi thắm, rạng rỡ như nghĩa tình bền bĩ của thầy và trò trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa…
19 Tháng Tư 20191:30 SA(Xem: 71)
Mong ngày mai thanh bình đời tươi sáng Quê hương ta một chiều nắng miên man Người cùng người, mở đôi vòng tay lớn Tay trong tay, xây đắp giấc mộng vàng
19 Tháng Tư 201912:52 SA(Xem: 46)
Trứng phục sinh vọng câu thề Đỏ màu máu thấm tràn trề tự chinh Kính Mừng Thánh Lễ Phục Sinh Thấm nhuần ân đức câu kinh giảng từ...
14 Tháng Tư 20196:23 CH(Xem: 1795)
... bài hát nổi danh của nhạc sĩ Phạm Duy là "Giàn thiên lý đã xa" (xem Tài liệu 2) được đổi tên thành "Giàn mai trắng đã xa", bởi vì bên cạnh cư xá sinh viên có một giàn "mai Phục Sinh" màu trắng:
14 Tháng Tư 20191:05 SA(Xem: 1220)
Phải có một ngày quê cha đất tổ của em phục sinh. Và tháng tư sẽ không bị tô đen trên lịch, trong lòng của cả triệu người Việt Nam phải sống đời lưu lạc.
13 Tháng Tư 20199:40 CH(Xem: 129)
Tháng Tư đen anh âm thầm nằm xuống Lá cờ vàng sẽ phủ kín quan tài Bạn bè anh sẽ đồng loạt nghiêm chào "Vĩnh biệt Ó Đen. Bay lên đi Lý Tống."
13 Tháng Tư 20191:41 SA(Xem: 116)
Mến gởi Hai em Đào Văn Công& Kim Lan và gia đình (:hai cô con gái :Kim, Hạnh và cháu Khanh.) Hai em Lý Thanh Phong&Kim Lệ, Em Lê Ngọc Ánh. tự Ánh Tùng Long. Em Trần Giai Thoại.
11 Tháng Tư 20191:02 SA(Xem: 720)
Suối Mơ, nằm im trong rừng Mơ, Cho đẹp lòng nhau, chớ hững hờ! Dẫu suối cạn dòng, tình không dứt, Luôn mãi rộn ràng, đẹp như thơ.
09 Tháng Tư 20191:02 SA(Xem: 109)
Và như vậy lần này tôi sẽ được nhìn rõ Trà Vinh hơn bao giờ hết vì tôi sẽ ở và dạy học ở đó một thời gian bao lâu tôi cũng không biết.
08 Tháng Tư 201911:02 CH(Xem: 101)
Sáng nay tỉnh dậy bên quê mới Trong tim còn đọng chút quê nhà Đã biết vô thường trong kiếp sống Mà sao ray rứt mãi Biên Hòa!?
08 Tháng Tư 201912:14 SA(Xem: 121)
Cuộc sống càng ngày càng được ổn định. Nàng vui với những thành công lớn lẫn nhỏ của hai con, của cả Đông. Hình bóng Quang cũng nhạt phai theo năm tháng...
06 Tháng Tư 201910:57 CH(Xem: 234)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ là con đã toại nguyện trong lòng.
06 Tháng Tư 201910:52 CH(Xem: 204)
Chiều nay ra đứng vườn sau. Nhìn xa ngọn núi một màu nhớ thương Mây xanh bàng bạc vấn vương Hương linh của mẹ ngàn phương chứng dùm
30 Tháng Ba 20196:03 CH(Xem: 197)
Cho nên, nay kết quả cuộc điều tra mang lại thắng lợi cho TT Trump và đảng Cộng Hòa cầm quyền - nếu không gì xảy ra bất ngờ - thì TT Trump sẽ tái đắc cử dễ dàng hơn trước đây.
30 Tháng Ba 201912:29 CH(Xem: 421)
Ta từ vô ngã bước sang Mượn hình hài của trần gian sinh tồn Nhân chi sơ, chẳng vui buồn Gặp nàng chi để sầu vương chuyện tình
30 Tháng Ba 201911:08 SA(Xem: 169)
Như tất cả những cuộc hàn huyên, quá khứ là thứ được đá động tới nhiều, ngày ấy tôi ở đó, ngày nọ tôi vừa học xong, ngày kia tôi lên đường…
30 Tháng Ba 201912:04 SA(Xem: 382)
Trời đất bao la Dòng sông yên vắng Thương bóng con thuyền Chìm dưới lòng sông Suy nghĩ vẩn vơ Nhìn trăng mãi miết Bầu trời xanh biếc Lồng bóng gương trong Vầng trăng sắp tàn
29 Tháng Ba 201911:06 CH(Xem: 176)
Thọ vượt biên sang Pháp. Còn Ẩn thì năm 1974 đi tu nghiệp bên Pháp và ở luôn bên đó.
29 Tháng Ba 201910:47 CH(Xem: 141)
Anh tẩn mẩn đọc lại thư và miếng giấy ghi danh sách các món quà có hai câu Kiều để nghe trong lòng dậy sóng yêu thương lẫn ân hận, tiếc nuối:
29 Tháng Ba 201912:40 CH(Xem: 205)
Cà phê đắng uống mà say Trà châm mấy bận còn hoài chuyện xưa Nói năng chi cũng bằng thừa Lỡ mai ly biệt, Rằng Thưa, Thật Buồn...
28 Tháng Ba 20192:05 SA(Xem: 133)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Liên Khúc "Mùa Hoa Anh Đào - Bài Thơ Hoa Đào"- nhạc Hoàng Nguyên- Tiếng Hát: Hà Thanh & Mỹ Thể Kiều Oanh thực hiện youtube
28 Tháng Ba 20191:09 SA(Xem: 534)
GIỜ EM ĐI! Cà phê ai pha? Vào ra sớm tối, một mình ta. Ly, phin chứa đầy bao kỷ niệm, Đâu hương vị xưa? Để đậm đà.
27 Tháng Ba 20198:36 CH(Xem: 204)
Nước mắt chảy xuôi, đá cũng ăn năn Mẹ mừng lắm. Niềm vui vô cùng tận Vòng tay ôm con Hai trái tim nồng ấm. Quấn quít bên nhau Ý nghĩa một Gia Đình.
23 Tháng Ba 20191:22 SA(Xem: 255)
... hai anh em ruột ở hai chiến tuyến khác nhau. Có điiều đau đớn cho gia đình cô tôi là cả hai đứa con lớn mất đi đều không để lại một dấu vết gì.
22 Tháng Ba 201911:56 CH(Xem: 159)
Xuân đi lòng bỗng vấn vương Chờ em giọt nắng hạ nhường Xuân phân Đêm nay trăng đẹp sáng ngần Có là mơ mộng, trăng gần ta hơn...
22 Tháng Ba 201911:52 CH(Xem: 162)
Nàng đếm lịch hằng ngày: từ một ngày, hai ngày… tới một tháng rồi hai tháng... Hi vọng trong lòng Hồng tỉ lệ nghịch với thời gian...
22 Tháng Ba 201910:41 CH(Xem: 287)
Năm mươi năm, tôi làm người lưu lạc Tôi ra đi, lòng nuối tiếc ngậm ngùi Cám ơn Rạch Nò! nuôi tuổi thơ tôi lớn Tiếng bìm bịp kêu ... còn trong ký ức xa xôi
22 Tháng Ba 20191:21 CH(Xem: 276)
Người góa phụ bước ra khỏi cỗng. Đến nghĩa trang thăm viếng mộ chồng. Trời tháng ba Cali, hoa vàng nở rộ " Em vẫn sống vui. Anh có mừng không?"
21 Tháng Ba 20192:01 SA(Xem: 125)
Cùng mộng bóng mây về bến hẹn Để mơ nàng nguyệt đến bờ trông Mùng đôi lại ấm đời hương lửa Chung tách, chung trà đẹp ý mong!
21 Tháng Ba 20191:04 SA(Xem: 611)
Ta về, tạm biệt BLUE LAGOON, Hải đảo bình yên, trải mênh mông. Những chú SEA LION, DOLPHIN hiền lành quá, Một ngày nhảy múa, đựơc thỏa lòng.
17 Tháng Ba 201912:39 SA(Xem: 212)
Tùng đàn chim Én trên cao., Lượn bay, sải cánh tung vào rừng hoa. Trời xanh, mây trắng thườt tha. Dòng người trẩy hội bao la dạt dào. Nắng vàng tô thắm Anh Đào Đất trời Xuân đẹp khác nào Thiên thai.
16 Tháng Ba 201912:03 SA(Xem: 2412)
Năm nay Tân Niên của chúng tôi vào ngày 24 tháng 2 năm 2019 (20 tháng giêng năm Kỷ Hợi) ở Nhà hàng Ta, Milpitas, California.
16 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 3010)
Hội Ái Hữu Biên Hòa Nam California gặp nhau sau một năm đã trở thành thông lệ, và trong không khí tưng bừng Xuân Kỷ Hợi, hàng trăm đồng hương Biên Hòa lại náo nức tay bắt mặt mừng
15 Tháng Ba 201910:46 CH(Xem: 221)
Tháng ba trên Face Book Có hoa hồng, lời chúc. Ngày Phụ Nữ chúng ta. Ngày vinh danh đàn bà. Đàn ông họ hỏi nhau -Thế giới không có đàn bà -Thế giới sẽ ra sao?
15 Tháng Ba 20198:58 CH(Xem: 1095)
Duy trì và bảo vệ truyền thống dân tộc, tìm về cội nguồn là ước muốn và tâm huyết của tất cả những người VN yêu nước. Cám ơn các em, cám ơn những gì các em đã góp tay chung sức làm hôm nay.
15 Tháng Ba 20193:02 SA(Xem: 384)
Tiếng chim... làm thức tỉnh đêm mơ Vườn cũ, nhà xưa ... bỗng nhạt mờ Cha, mẹ, ông, bà về cõi ảo Bóng hình tan biến với hư vô Mơ. Chỉ là mơ. Mộng mãi thôi Đôi khi mơ vẫn đẹp hơn đời Hồn về quê cũ, thân lưu lạc Một bước lưu vong, hết kiếp người.
15 Tháng Ba 20192:08 SA(Xem: 208)
Tôi được về với đất Biên Hòa và làm rể Biên Hòa, đến nay là đúng 50 năm (1969 - 2019), chưa biết hết mọi nơi mọi chuyện.... Người Biên Hòa đã đem đến cho tôi nhiều cảm tình. Và cuối cùng… Biên Hòa đã tặng cho tôi một người vợ hiền lành… nhu mì…
15 Tháng Ba 20191:04 SA(Xem: 217)
. Anh đã liều mạng với sóng to gió lớn nơi biển cả có đầy dẫy hải tặc mà tìm cách từ giã “Thiên Đường Xã Hội Chủ Nghĩa” để ôm chân “Đế Quốc Đầu Sỏ” và tình nguyện chịu cho bọn Tư Bản đang “giẫy chết” bóc lột anh.
08 Tháng Ba 201911:30 CH(Xem: 495)
Ta nhớ ai chiều hôm sớm mai Trời khuya vắng lặng đường càng dài Đêm trường ôm trọn sầu riêng bóng Lối nhỏ đi về vắng bóng ai
08 Tháng Ba 201911:20 CH(Xem: 466)
Ba năm dưới mái nhà này Biết bao giòng lệ chảy dài đêm đêm Biết cùng ai tỏ nỗi niềm Nghĩa tình ấm lạnh, vui buồn sớt chia
05 Tháng Ba 20196:49 CH(Xem: 431)
Sau đó, nàng thuyên chuyển nhiệm sở theo chồng, cố loại ra khỏi tim óc của mình những vùng đất quê hương đầy kỷ niệm, nơi nàng đã sống vui vẻ trong quá khứ...
05 Tháng Ba 201912:34 SA(Xem: 315)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "DẠ LAI HƯƠNG" Phạm Duy sáng tác; Thái Thanh trình bày Kiều Oanh thực hiện youtube Cảm tác bài thơ “Nắng Sớm” của Nguyễn Thị Thêm Xin được chia sẻ nỗi buồn cùng Cẩm Tâm và Thêm
05 Tháng Ba 201912:30 SA(Xem: 302)
Sáng ra vườn bưởi thơm hương Tháng ba hoa nở trắng đường em đi Mùa xuân cây cỏ xanh rì Đi qua vườn bưởi nắng ghì bước chân. Hoa cười tươi sắc thơm ngần Trắng tinh hoa bưởi xuân phân theo cùng
05 Tháng Ba 201912:01 SA(Xem: 246)
(Thể Lưỡng Đầu Xà) Nguyệt giăng đầu núi... mây giăng nguyệt Sương phủ cuối ghềnh... nước phủ sương Tóc trắng, đêm dài thêm tóc trắng Thương người... mòn mỏi ... đợi người thương!!!
28 Tháng Hai 20193:39 CH(Xem: 269)
Một số nhận định sau đây về tư duy phản biện, tư duy sáng tạo, đức dục, và triết lý giáo dục Việt Nam và Hoa Kỳ qua thu thập tài liệu rất hạn hẹp và kinh nghiệm cá nhân của tôi do đó rất chủ quan...
28 Tháng Hai 20192:39 CH(Xem: 239)
Kết quả không ký một thoả ước nào cả đã cho thấy mọi tiên đoán của giới truyền thông báo chí thiên tả quốc tế hoàn toàn sai và ít bao giờ nhận định khách quan trung thực về chánh sách của chánh phủ TT Trump
28 Tháng Hai 20192:02 CH(Xem: 309)
Theo đà diễn tiến cho đến nay thì vào cuối năm nay NGƯỜI TA sẽ tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, Mỹ rút quân về và Trump & Kim sẽ chia nhau Nobel Hòa Bình kịp lúc cho ngày bầu cử ở Mỹ.
25 Tháng Hai 20191:50 SA(Xem: 295)
Có lẽ hi hữu nhứt cho một Hội Nghị Thượng Đỉnh Quốc Tế là - trong thời đại hàng không bay chớp nhoáng - có một phái đoàn dùng phương tiện giao thông "thô sơ" bằng xe lửa
25 Tháng Hai 20191:10 SA(Xem: 313)
Bài viết sau đây chỉ là một số thu thập tài liệu và nhận xét hạn hẹp rất chủ quan của tôi về giáo dục Việt Nam và Hoa Kỳ do đó có thể có nhiều thiên kiến.
24 Tháng Hai 20196:13 CH(Xem: 388)
Nụ cười em vẫn còn xinh Cho người an dạ hành trình viễn du. Sáng nay nắng quét mây mù. Có đàn chim nhỏ vân du trở về Bên đôi má phính cận kề “Cháu yêu bà lắm” đê mê chưa nè.
24 Tháng Hai 20193:19 SA(Xem: 515)
Xin cảm ơn tất cả các cô. Xin cảm ơn tất cả bè bạn còn thương tưởng đến với nhau. Xin họp mặt lần sau đông vui hơn và không có chiếc ghế trống vắng nào.
24 Tháng Hai 20193:15 SA(Xem: 237)
Trở về thăm quê… Ngoại tôi không còn thấy bóng Chan chan nắng hè… nước mắt rơi buồn như mưa Sân trước vườn sau ngôi nhà mênh mông quạnh vắng… Ngoại đã không còn… cho tôi ngoáy trầu như xưa…!
24 Tháng Hai 20192:46 SA(Xem: 194)
... Sau khi thấy có vẻ đã hết người mua rầm rộ như ban đầu, người chủ trò của gánh xiếc ra lệnh cho con Đỏ đem rổ tiền vào cho ông bầu.
23 Tháng Hai 20193:21 SA(Xem: 553)
Xuân vắng Mẹ trong nhà lặng lẽ Trước bàn thờ mắt lệ trào tuôn Nhìn di ảnh Mẹ thấy u buồn Xuân lại đến sầu vương ngập hồn Tình Mẫu Tử phân ly quá sớm Dương trần con sống cảnh mồ côi
23 Tháng Hai 20193:07 SA(Xem: 315)
Tôi giẫm chân bên lề cuộc đời Hỏi người cuộc sống có gì vui Người nói có tan thì có hợp Đâu thấy đời đong những khóc cười Tôi chỉ mình tôi chỉ một tôi Có khi trăng mọc lúc trăng rơi
23 Tháng Hai 20193:03 SA(Xem: 218)
Muôn hoa đào rực rỡ Chào đón Chúa Xuân về Trời xanh én bay lượn Bướm đùa vui say mê Mưa Xuân rơi lất phất Thấp thoáng tà áo bay Theo Mẹ vào Chùa Lễ Xin quẻ xăm năm này
18 Tháng Hai 201911:47 CH(Xem: 343)
Xa trường xưa nao nao nhớ nắng Rớt giọt vàng lên tóc lung linh Thèm được nhìn muôn tà áo trắng Giữa sân trường ngàn cánh bướm xinh.
18 Tháng Hai 20191:09 SA(Xem: 293)
Đón Xuân rộn rã tiếng cưới, Mùa xuân trẩy hội dòng người như nêm. Giao thừa pháo nổ suốt đêm, Đi chùa lễ Phật ơn Trên độ trì, Gái Xuân mơn mởn xuân thì Khăn san, áo gấm chân đi hài hồng
18 Tháng Hai 201912:59 SA(Xem: 530)
tôi có may mắn được gia nhập vào Nhóm Dễ Thương, hầu hết là cựu học sinh trường Trung học Ngô Quyền, Biên Hòa, thông qua một người cũng chẳng có dính dáng gì với vùng đất Biên Hòa,
18 Tháng Hai 201912:31 SA(Xem: 524)
Ta ngập chìm trong hoàng hôn phiêu lãng Nếm từng giờ vị đắng kiếp trần ai ................. Người ở đâu ? Cho ta mượn bàn tay Ta bám lấy, giữa trùng trùng biển nhớ.
18 Tháng Hai 201912:02 SA(Xem: 278)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Liên Khúc "Cánh Hoa Xuân"- Nhạc Nguyễn Hữu Thiết, Lệ Thanh trình bày "Mùa Xuân Trên Đỉnh Bình Yên" Nhạc Từ Công Phụng - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh thực hiện youtube
17 Tháng Hai 201911:02 CH(Xem: 734)
Suốt thời gian đi đường, bầu không khí không được vui lắm. Đến các bến phà thầy Kim mua hết món này đến món khác mời ăn, chỉ có "em gái kỳ đà" thưởng thức ngon lành,
17 Tháng Hai 201912:11 SA(Xem: 286)
Xin mời thưởng thức 1 tác phẩm tuyệt vời, mới nhất của Hạnh Phạm
16 Tháng Hai 201912:46 CH(Xem: 366)
Nguyện cầu. Xin chấp tay lại nguyện cầu Từ Bi Đức Phật trên cao độ dùm Phóng hào quang rước hương linh Được vể cõi tịnh an bình, thảnh thơi.
16 Tháng Hai 201912:36 CH(Xem: 379)
Này cô em gái nhỏ Mơ ước gì ngày Lễ Tình Nhân. Tưởng tượng có một bó hoa hồng. Kèm tấm thiệp hình trái tim xinh xắn.
14 Tháng Hai 201911:39 CH(Xem: 244)
Sau khi thấy có vẻ đã hết người mua rầm rộ như ban đầu, người chủ trò của gánh xiếc ra lệnh cho con Đỏ đem rổ tiền vào cho ông bầu.
12 Tháng Hai 201911:49 CH(Xem: 293)
Xuân này xuân nữa bao nhiêu xuân Quê xa mây xám phủ chập chùng Thắp nỗi cô đơn chào xuân đến Ai biết ai… xuân rất lạnh lùng…
12 Tháng Hai 201911:25 CH(Xem: 355)
Lại lần nữa Xuân về trên đất khách Lòng bâng khuâng chợt nhớ nụ mai vàng Nhớ vườn Xuân, ngày xưa hoa đào thắm Bánh chưng xanh, thịt mỡ quyện dưa hành
12 Tháng Hai 201911:12 CH(Xem: 424)
Nơi đây là chốn dung thân của nửa quãng đời còn lại. Đất nước nầy chính là nơi các thế hệ cháu chắt được sinh ra. Từ tận đáy lòng, chúng tôi tri ân nước Mỹ và xin nhận nơi nầy làm quê hương thứ hai.
12 Tháng Hai 201911:03 CH(Xem: 304)
Tìm Xuân với ánh nắng ngà, Bướm hoa tha thiết mặn mà trao duyên. Ta đang lội tuyết tìm Tiên, Nàng mang áo trắng vẫn kiên tâm chờ ?
12 Tháng Hai 201910:56 CH(Xem: 280)
Cuối năm, lại nói chuyện về thời gian, và ở vào lứa tuổi này tôi thấy dễ chịu bình yên khi nhớ về quê nhà. Vâng, chỉ bằng hai tiếng ấy thôi là đã chất chứa đủ bao nhiêu điều...
12 Tháng Hai 201910:50 CH(Xem: 356)
Theo về giọt nắng tháng hai Tình nhân lễ hội vẫy tay gọi mời Cau trầu kết nghĩa nên đôi Yêu đương gắn bó thành lời trăm năm.
12 Tháng Hai 20191:26 SA(Xem: 443)
Hồng tự hỏi bài thơ này nói lên tâm sự của anh Văn hay tâm sự của chính mình đây? Nàng lặng lẽ vào phòng nằm khóc một mình, ước sao có một bờ vai ấm áp để tựa đầu....
12 Tháng Hai 20191:10 SA(Xem: 302)
14 tháng 2 ... rực nắng hồng Đôi mình chung mộng ước xanh trong Trăm hoa kèn tím leo quanh ngõ Một chiếc thuyền nâu đậu giữa dòng
11 Tháng Hai 201911:50 CH(Xem: 1127)
Tôi cầu mong cho bà cụ có một đời sống khá hơn sau khi đã vào được quốc tịch Mỹ, và chợt nghe mắt mình cay cay không phải vì bụi phấn của ngày xưa mà là bụi đời của bây giờ...
05 Tháng Hai 20191:30 SA(Xem: 442)
Hy vọng năm 2019 năm con heo mọi người, mọi nhà đều được hưởng lây tính thoải mái, vô lo của nó mà cuộc sống an lạc hơn. Xã hội cơm no áo ấm, giảm bớt tranh chấp hòa nhã với nhau. Như vậy thế giới sẽ hòa bình
05 Tháng Hai 20191:10 SA(Xem: 304)
Thực vậy nhìn lại dòng lịch sử VN trên 4000 năm sẽ thấy có nhiều năm Kỷ Hợi "đặc biệt" đối với sự trường tồn của dân tộc Việt Nam. Điển hình nhứt là 2 biến cố lịch sử:
04 Tháng Hai 20193:28 SA(Xem: 370)
CHÚC vui năm mới lại về đây XUÂN đáo niên lai Tết đến ngày KỶ ước giao thời ghi nhớ mãi HỢI heo đoàn tựu dấu chưa phai.
04 Tháng Hai 20193:09 SA(Xem: 360)
Mãi trách xuân về, mãi trách xuân Thầm rơi giòng lệ, lệ rơi thầm Thương hoàng hạc đợi, thương hoàng hạc Nhớ cố nhân chờ, nhớ cố nhân
04 Tháng Hai 20192:48 SA(Xem: 313)
Vốn là người lạc quan nên người viết có nhiều mong đợi và tin tưởng vào tương lai con người và gia đình Việt Nam trong nước cũng như ngoài nước.
04 Tháng Hai 20192:30 SA(Xem: 487)
Nàng đã đeo sợi dây chuyền này hằng ngày và hãnh diện được những cặp mắt tò mò của bạn bè cùng lớp len lén nhìn, bên cạnh cũng không thiếu ánh mắt lém lỉnh của những người bạn thân chung nhóm.
04 Tháng Hai 20192:03 SA(Xem: 378)
Hương khói, chỉ là hương khói thôi. Tâm thành không phải ở đầu môi. Sống sao cho đẹp trong nhân cách. Giữ nghĩa, nhân, trung, hiếu ở đời.
04 Tháng Hai 20191:43 SA(Xem: 350)
Bếp củi tre lửa hồng rừng rực cháy Khói thơm lừng mùi bánh tét quê hương Anh phiêu bạt tận phương nào xa ngái Chắc nhớ rất nhiều mùa tết ngày xưa.
02 Tháng Hai 201912:01 SA(Xem: 388)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Ly Rượu Mừng (Phạm Đình Chương-Hợp Ca" Hoa Xuân Phạm Duy (Hà Thanh) Kiều Oanh thực hiện youtube
27 Tháng Giêng 20192:01 CH(Xem: 395)
Kỷ niệm trường xưa Ngô Quyền sớm trưa Thầy trò chung lối Website kết nối Ngô Quyền muôn phương Tháng bảy thân thương Cùng về họp mặt Đồng thời ra mắt. Kỷ Yếu công phu NGÔ QUYỀN TOÀN TẬP Đây là quyển sách Tâm huyết thầy, trò
27 Tháng Giêng 20191:16 CH(Xem: 2008)
Lúc đó, Tết không chỉ đến ở thời khắc giao mùa giữa năm mới, năm cũ âm lịch, mà những người dân bình thường còn vui như Tết quanh năm vì họ được công pháp quốc tế, được pháp luật của nước mình bảo vệ.
26 Tháng Giêng 201910:51 SA(Xem: 353)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: CÀNH LAN TRẮNG - Thơ Minh Hưng - Phạm Chinh Đông phổ nhạc - Quốc Duy trình bày
26 Tháng Giêng 20194:19 SA(Xem: 535)
Bài viết sau đây chỉ là kinh nghiệm và nhận định chủ quan về việc học và dạy học tại Việt Nam và tại Hoa Kỳ của chính tôi. Do đó có thể rất chủ quan, hạn hẹp và có nhiều thiên kiến.
26 Tháng Giêng 20194:18 SA(Xem: 271)
Thiện ý bao giờ cũng trang bị đầy đủ. Thiện chí bao giờ cũng có thừa. Chinh vì cái có thừa đó mà trong triết học tôn giáo mới có một nhận xét mỉa mai như sau: Ở dưới Hỏa ngục thì đầy những kẻ có thiện chí.
26 Tháng Giêng 20193:37 SA(Xem: 471)
Hồng ngồi yên lặng, mặc cho Ngọc khóc trôi gối trôi mền...lòng dâng lên một tình cảm khó tả, vui không ra vui, buồn không ra buồn, một chút bâng khuâng, một chút hờn giận...
26 Tháng Giêng 20191:58 SA(Xem: 447)
Đông buồn cũng sẽ qua mau Xuân về hoa bướm bên nhau mặn nồng. Bốn phương thỏa chí tang bồng, Ta thương thiếu phụ không chồng cô đơn.
26 Tháng Giêng 20191:34 SA(Xem: 374)
Lại về Tháng Chạp Hai Ba Cúng vía thần Táo nhà nhà vái van Cầu mong gia đạo mạnh an Thành tâm tấu bái Ngọc Hoàng chứng tri.
26 Tháng Giêng 20191:27 SA(Xem: 349)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "MỘT CHIỀU ĐÔNG" Nhạc Tuấn Khanh - Duy Quang trình bày Kiều Oanh thực hiện youtube
26 Tháng Giêng 201912:16 SA(Xem: 616)
Hai Ba, tháng Chạp hôm nay Mâm cơm giỗ Mẹ, vừa đầy giáp năm Về Chùa cầu nguyện Mẫu Thân Mẹ nương theo khói hương trầm về thăm
20 Tháng Giêng 201911:08 CH(Xem: 703)
Tuổi trẻ thời đại bây giờ sẽ không bao giờ có được hào khí của một hội nghị Diên Hồng tự phát như chúng tôi ngày xưa, và họ không thể nào biết được tinh thần hy sinh bất khuất của tiền nhân