Danh mục
Số lượt truy cập
5,131,849

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi - Hội Nghị Thượng Đỉnh G20: Ai thắng ai bại?

02 Tháng Mười Hai 201811:48 CH(Xem: 218)
Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi - Hội Nghị Thượng Đỉnh G20: Ai thắng ai bại?


               Biên khảo 

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi

              2 Tháng 12, 2018

 

Hội Nghị Thượng Đỉnh G20: Ai thắng ai bại?

 

 image001


Trong gần 2 năm qua, mỗi khi có một hội nghị quốc tế thượng đỉnh thì luôn luôn có những diễn tiến bất ngờ mà hiếm ai có thể tiên đoán trước được.

Tại sao vậy?

Rất đơn giản vì kể từ ngày ấy chính phủ TT Trump bắt đầu nắm quyền siêu cường số 1 Hoa Kỳ nên đã ảnh hưởng rất mạnh mẽ trong các hội nghị. Quả thực hội trường trong hội nghị trở thành như một chiến trường với những màn "tấn công" và "phản công" mãnh liệt lẫn nhau. Điển hình nhứt trong hội nghị APEC (Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương ) vừa qua đánh dấu cuộc "đấu khẩu" qua lại kịch liệt giữa PTT Pence và CT Tập Cận Bình. Sau đó phái đoàn Trung Công đã "xâm nhập" ào ạt vào Bộ ngoại giao của Papua New Guinea để làm khó dễ việc soạn thảo Bản Tuyên Bố Chung và khi thành công thấy không có bản này ra đời thì họ vỗ tay ăn mừng một cách công khai khiến cho các phái đoàn tham dự rất khó chịu.

Như vậy nếu Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 kỳ này vào 2 ngày 30/11 và 1/12-2018 tại Á Căn Đình (Argentina) có diễn tiến đặc biệt thì cũng không gì đáng ngạc nhiên.

 

I/ Diễn tiến đặc biệt chung quanh Hội Nghị Thượng Đỉnh G20

1) Trước hết danh từ G20 đã tạo ra hiểu lầm là gồm 20 quốc gia đứng đầu trên thế giới. Thực ra chỉ bao gồm có 19 quốc gia thôi và cộng thêm Liên Minh Âu Châu (EU).

Tại sao EU được vào họp mà ASEAN hoặc NAFTA (nay đổi thành USMCA) lại không được mời?

Rất dễ hiểu nếu nhìn lịch sử sáng lập sẽ thấy đây là "sáng kiến" của Âu Châu nên họ đã quyết định đơn phương như vậy và hội nghị đầu tiên được khai mạc vào ngày 15-16 tháng 12-1999 ở Berlin (Đức). Năm nay được tổ chức tại Á Căn Đình (Argentina) và sang năm dự định làm tại Nhựt.

 

2) Khác hẳn với 9 lần trước, kỳ này hội nghị khai mạc thiếu phái đoàn của một quốc gia đang cầm đầu Âu Châu. Đó là phái đoàn Đức với Nữ Thủ Tướng Merkel qua lý do bất ngờ là chiếc máy bay "Air Force One" của Đức bị trục trặc trên đường bay nên phải quay về và phái đoàn Đức đành phải  đi hãng máy bay thương mại cất cánh từ Tây Ban Nha (Spain) tới trễ gần 1 ngày. Bà Merkel chỉ xuất hiện trong bức hình chụp hôm thứ bảy mà thôi. Chuyện này rất hy hữu xảy ra lần đầu tiên trong lịch sử G20 và cho thấy năm nay quả là "xui tận mạng" cho bà Merkel bị bao nhiêu chuyện dồn dập khiến phải từ chức Chủ tịch Đảng và chắc chắn chấm dứt sự nghiệp chính trị trong thời gian tới.

 

3) Trong 8 năm cầm quyền của TT Obama thì hầu như các hội nghị G20 đều đưa đến kết quả đồng thuận. Phần lớn nước Mỹ phải chịu thiệt thòi vì TT Obama được lãnh giải Nobel Hoà Bình 2009 nên không dám "cứng rắn" từ chối chuyện phải chi tiền "rộng rãi" cho quốc tế. Cho nên trong 8 năm cầm quyền của TT Obama xài quá "thẳng tay" nước Mỹ phải mang nợ kỷ lục gấp đôi thêm khoảng chừng 10.000 tỷ đô la. 

Hiện nay với chánh phủ TT Trump thì hoàn toàn thay đổi và không chịu nhượng bộ những trò "ma giáo bất công", mà điển hình Trung Cộng đã áp dụng tung hoành dọc ngang từ mấy chục năm qua. Cho nên dư luận hầu như chỉ nóng lòng muốn biết kết quả cuộc đàm phán "bên lề" nhóm họp Mỹ và Trung Cộng trong bữa tiệc ngay sau hội nghị G20 mà thôi.

 

III/ Kết quả Hội Nghị Thượng Đỉnh G20

1) Hội nghị đã cố gắng đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên Bố Chung để tạo được hình ảnh thành công. Trong đó ghi nhận sự chia rẽ về thương mại nhưng không chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ. Có lẽ học được bài học quý báu qua sự thất bại không có Bản Tuyên Bố Chung tại 2 hội nghị thượng đỉnh G7 (Canada) và APEC (Papua New Guinea) vừa qua, nên những điểm đi trái với chủ trương của chánh phủ TT Trump đều không được nêu ra. Đặc biệt rất e dè về vấn đề bảo vệ mậu dịch.

 

2) Đặc biệt về chuyện Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), chánh phủ TT Trump trong quá khứ đã từng gọi là "thảm hoạ" vì Mỹ phải chịu nhiều bất công khi bị WTO đối xử rất tệ nhiều năm qua và doạ sẽ rút khỏi WTO nếu tổ chức này không thay đổi cơ cấu. Hồi đó TT Trump bị phản đối dữ dội của hầu hết các quốc gia có thặng dư xuất nhập cảng với Mỹ vì không ai "khờ dại" bỏ món lợi đang có một cách dễ dàng. Nhưng qua mọi áp lực nặng nề của chánh phủ TT Trump, cuối cùng các quốc gia này đều phải "chấp nhận" thấy TT Trump có lý nên đã đồng thuận sẽ thay đổi cơ cấu WTO.

 

IV/ Cuộc đàm phán "bên lề" giữa Mỹ và Trung Cộng

Nói là "bên lề" có vẽ là phần "phụ", nhưng thực sự đối với dư luận thì đó chính là "điểm" và hội nghị G20 chỉ là "diện" mà thôi, nên có tầm quan trọng lắm.

 image003

Sự kiện bắt đầu xảy ra vào đầu năm nay khi Mỹ "tấn công" tố cáo Trung Cộng thực hiện các hành vi thương mại "không công bằng" và trộm cắp tài sản trí tuệ. Vì vậy đã đánh thuế tổng cộng 250 tỷ đô la lên hàng hóa Trung Quốc kể từ tháng Bảy, và Trung Cộng đã trả đũa bằng cách áp thuế trên 110 tỷ đô la hàng hóa Mỹ

 

Trước khi bước vào đàm phán, một điểm đáng chú ý là Giáo sư Navarro bất ngờ có mặt trong phái đoàn đàm phán. Nói là bất ngờ vì trước đó giới truyền thông thiên tả tung tin ra rằng ông này không được đi họp để tiên đoán TT Trump sẽ phải nhượng bộ trước Trung Cộng. Được biết ông giáo sư đại học này là cố vấn số 1 của TT Trump về trong vấn đề "đánh & trị" Trung Cộng trong lãnh vực kinh tế và nổi tiếng với tác phẩm "Chết vì Trung Cộng" (xem Nguồn 1 phía dưới). Có lẽ chính sự hiện diện của ông này đã nói lên thái độ cứng rắn của Mỹ trong cuộc đàm phán với những điểm chính như sau:

 

1) Mỹ và Trung Cộng thống nhất tạm dừng áp thuế quan mới trong 90 ngày để tiến tới đàm phán.

2) Trung Cộng sẽ mua thêm nhiều sản phẩm nông nghiệp và kỷ nghệ để cân bằng với cán cân thương mại với Mỹ. Bù lại Mỹ không nâng thuế quan 25 % vào tháng giêng này cho sản phẩm nhập cảng với trị giá 200 tỷ đô la.

3) Thương thảo lập tức về điều tố cáo lớn nhứt của Mỹ về chuyện Trung Cộng ăn cắp tài sản trí tuệ, hàng rào quan thuế và ăn cắp / gián điệp trên mạng internet.

4) Nếu sau 90 ngày không có tiến bộ thực sự thì Mỹ sẽ tăng thuế quan 25 % cho sản phẩm nhập cảng với trị giá 200 tỷ đô la.

 

V/ Ai thắng ?

1) Mỹ và chánh phủ TT Trump

Qua diễn tiến Hội Nghị G20 với Bản Tuyên Bố Chung và những thỏa thuận với Trung Cộng khiến cho Tòa Bạch Ốc đã ăn mừng đạt được thắng lợi lớn với những lý do sau đây:

 

a) Cuối cùng các quốc gia trong G20 phải chấp nhận đòi hỏi từ 2 năm qua của chính phủ TT Trump là dẹp bỏ cơ cấu cũ WTO từng gây quá nhiều bất lợi cho Mỹ và thay thế vào đó là cơ cấu mới lợi thế hơn cho Mỹ

b) Các quốc gia trong G20 nhìn nhận bên cạnh nguồn năng lượng tái tạo (từ gió, mặt trời ..) còn có nguồn năng lượng sạch khác. Càng ngày càng có một số quốc gia muốn rời bỏ Thỏa Hiệp Khí Hậu như Mỹ đã làm. Chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Ba Tây, Saudi Arabia ...

c) Qua thỏa thuận với Trung Cộng thì Mỹ "nhận" được nhiều hơn là "cho". Rõ ràng nhứt là Mỹ đánh thuế quan hơn gấp đôi so với Trung Cộng: 250 tỷ đô la so với 110 tỷ đô la. Quan trọng hơn nữa là những điều tố cáo của Giáo sư Navarro trong tác phẩm "Chết vì Trung Cộng" nay đã được Trung Cộng gián tiếp là đã vi phạm và phải giải quyết trong những ngày sắp tới.

2) Nhựt và Ấn Độ

Trong dịp này Mỹ cùng Nhựt và Ấn Độ đã lần đầu tiên gặp gỡ và lên tiếng xác định đường hàng hải tại Á Châu phải được tự do di chuyển (xem Nguồn 2). Điều này hàm ý chống lại Trung Cộng đã thô bạo đòi hỏi chủ quyền phần lớn vùng Biển Đông.

 

image005

 

Vào thời TT Obama quá yếu nên 2 quốc gia này phải lặng thinh không dám lên tiếng vì sợ Trung Cộng trừng phạt kinh tế. Nay Mỹ đã có một chánh phủ TT Trump "ngang tàng" dám ăn thua đủ với Trung Cộng nên họ hết còn nể nang và dám lên tiếng. Đồng thời Thủ Tướng Nhựt cũng chỉ trích chính sách kinh tế "chèn ép & ma giáo" của Trung Cộng để ủng hộ những đòi hỏi của Mỹ.

3) Á Căn Đình (Argentina)

Chủ nhà Argentina kỳ này tổ chức khá thành công nếu so sánh với năm ngoái tại Đức, bởi vì ở đó đã xảy hỗn loạn đẩm máu với vô số cuộc biểu tình bạo động cướp bóc khiến 3000 thủ phạm phải ra hầu toà.

 

V/ Ai bại ?

1) Trung Cộng và CT Tập Cận Bình

Từ trong hội nghị G20 đến cuộc đàm phán "bên lề" với Mỹ, phái đoàn Trung Cộng gặp nhiều khó khăn và thậm chí thất bại. Thật vậy:

 

a) Trong hội nghị kỳ này tiếng nói của Trung Cộng không còn được kính nể sợ hải như ngày xưa dưới thời TT Obama. Những trò "ma giáo lường gạt" về kinh tế của Trung Cộng đã bị Thủ Tướng Nhựt công khai lên tiếng đòi chấm dứt. Chuyện này đã kéo dài mấy chục năm rồi nay Nhựt ỷ có thế mạnh của chánh phủ TT Trump bảo vệ nên dám lên tiếng.

b) Toàn thể hội nghị đã gián tiếp yêu cầu Trung Cộng "cẩn thận" không dùng mưu chước "bẩy nợ" để xiết cổ các quốc gia chậm tiến. Điều này đã được PTT Pence tố cáo Trung Cộng trong kỳ hội nghị APEC tại Papua New Guinea.

c) Qua thỏa thuận Mỹ thì Trung Cộng "mất" nhiều hơn "được". Trong đó phải nhập cảng nhiều hơn nữa để cán cân thương mại không còn thặng dư gần 400 tỷ mổi năm như thời gian qua. Nếu làm ăn "công bằng" và "đúng luật" thì Trung Cộng không thể "ngoi đầu" vượt qua mặt Hoa Kỳ. Giả tỷ Trung Cộng muốn xử dụng món đòn "hứa cuội" như trong quá khứ thì lần này gặp TT Trump từng lăn lộn trong chốn "giang hồ & thương trường New York" biết quá rành. Điển hình nhứt là chuyện Bắc Hàn lường gạt được các TT Clinton, TT Obama lấy tiền viện trợ cả bạc tỷ, nhưng gặp TT Trump thì bó tay phải xin gặp nói chuyện tại Singapore và nay vẫn bị Liên Hiệp Quốc trừng phạt kinh tế giới hạn mua xăng nên đã bắn tiếng muốn gặp TT Trump lần nữa, nhưng ông này thấy chưa cần vội vì càng kéo dài bị cấm vận xăng thì Bắc Hàn càng kiệt quệ kinh tế.

d) Tương tự càng kéo dài chịu thuế quan và không giải quyết được rốt ráo thì dân chúng Trung Cộng sẽ càng hoang mang, kinh tế càng suy sụp, thị trường chứng khoán sụp đỗ đưa đến giới đầu tư rút tiền bỏ chạy tạo hậu quả dây chuyền rất tai hại.

Phải chăng đó mới chính là dụng ý "độc" của ban tham mưu TT Trump giống như trước đây chánh phủ TT Reagan "đánh" mạnh vào kinh tế khiến Liên Xô suy sụp dẫn đến khủng hoảng làm sụp đỗ chế độ

2) Nữ Thủ Tướng Merkel

Đi tới trể cả gần một ngày nên hầu như bà Merkel không còn tiếng nói quyết định gì cho kỳ hội nghị này. Điều mà bà Merkel mong muốn là thảo luận về chuyện chống bảo vệ mậu dịch và ghi vào Bản Tuyên Bố Chung thì không được ai ủng hộ cả.

Tại sao vậy ?

Nhớ lại trước đây bà Merkel đã được TT Obama và khuynh hướng chống TT Trump "tung hê" lên coi như là lãnh tụ của thế giới tự do nhằm thay thế TT Trump. Trong cơn "bốc đồng" (hoặc lý do thầm kín nào khác) bà Merkel đưa quyết định rất tai hại cho nước Đức và toàn thể Âu Châu là mở toang biên giới ra hân hoan mời đón dân di cư khắp nơi. Mới đầu ngỡ rằng chỉ có vài chục ngàn người đến tị nạn, ai ngờ đâu hậu quả kéo đến cả hàng triệu dân di cư kéo tới tràn ngập mà hầu hết đã vứt bỏ giấy tờ căn cước để dễ bề khai gian. Đã thế đưa đến hằng ngàn vụ khủng bố, cướp bóc hãm hiếp ở Đức và Âu Châu khiến cử tri quá bất mãn khiến đảng cầm quyền tụt dốc nhanh chóng thất cử liên tiếp khiến bị áp lực trong nội bộ Merkel phải từ chức Chủ tịch Đảng cầm quyền CDU / Dân Chủ Thiên Chúa Giáo vào ngày 29.10.2018. Thành ra tiếng nói của bà Merkel không còn được trọng vọng như ngày xưa và kéo theo nước Đức không còn đủ uy tín lãnh đạo Âu Châu nữa.

 

IV/ Kết luận

Những diễn biến qua cho thấy đúng như chúng tôi trước nay gần 2 năm vào ngày 31/12/2016, lúc TT Trump chưa nhậm chức đã phân tích ngay trong bài viết rằng:

 

"Vấn đề không phải "đánh" hay "không đánh" mà là khi nào và "cường độ" nặng hay nhẹ. Ngoài ra còn tùy thuộc ít nhiều vào thái độ của thế lực tài phiệt Mỹ (đa số gốc Do Thái) đang nắm giử đa số truyền thông "dòng chính" Hoa Kỳ " (xem Nguồn 1)

"Nếu quan sát & phân tích kỹ thái độ thay đổi "xoành xoạch" của Trung Cộng đối với TT Trump trong vòng 2 tháng vừa qua thì sẽ thấy Bắc Kinh đang lo sợ tới mức nào." (xem Nguồn 0)

 

Sau đó gần 1 tháng, tác giả Nguyễn Xuân Nghĩa cũng đã nhấn mạnh vào ngày 25/01/2017 như sau:

"Điều ấy cho thấy là dường như ông Trump và các cộng sự viên đã chuẩn bị một chương trình cải cách rộng lớn từ nhiều năm nay chứ không phải trong 18 tháng tranh cử vừa qua".

"Ít ra, người ta thấy được một chuyện bất ngờ khác: Tổng thống Trump làm đúng những gì đã nói khi tranh cử. Tưởng là chỉ dọa mà chơi, ai ngờ ông ta làm thật!" (xem Nguồn 3 + 4)

 

Quả thật hiện nay Mỹ đối đầu "đánh" Trung Cộng trên hầu hết mọi lãnh vực và trong các hội nghị quốc tế cho thấy cuộc chiến này càng ngày càng gay go gây bất lợi khủng hoảng rúng động nặng nề nhứt từ xưa đến nay cho Trung Cộng.

Rất có thể sự đắc cử bất ngờ của TT Trump đánh dấu khúc quanh lịch sử thế giới vì được coi như một khắc tinh có thể "diệt" được tham vọng xâm lược của Trung Cộng, tương tự như trước đây 36 năm TT Reagan là khắc tinh thành công "diệt" được Liên Xô để giải phóng toàn thể Đông Âu.

Chính vì vậy đa số phần lớn cử tri gốc VN (theo thống kê thăm dò ít nhứt trên 64 %) đã dồn phiếu ủng hộ chánh phủ TT Trump trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua. Họ đã sáng suốt không muốn phản bội tổ quốc để bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ với thành tích thân cộng trong quá khứ trước năm 1975 đã gián tiếp giúp CSVN chiếm đoạt VNCH.

 

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi

        2 Tháng 12, 2018

----------------------

 

Nguồn 0: TT Trump theo chân TT Reagan: "Thân Dậu (2017) Niên Lai Kiến Thái Bình"?

https://www.ngo-quyen.org/a5834/tt-trump-theo-chan-tt-reagan-than-dau-2017-nien-lai-kien-thai-binh-

 

Nguồn 1: 2017, Một năm quyết định: TT Trump sẽ "đánh" Trung Cộng?

https://vietbao.com/a262276/2017-mot-nam-quyet-dinh-tt-trump-se-danh-trung-cong-

 

Nguồn 2: Countering China: Japan, India and U.S. leaders meet in push for more open Asia-Pacific

https://www.japantimes.co.jp/news/2018/12/01/national/politics-diplomacy/countering-china-japan-india-u-s-leaders-meet-push-open-asia-pacific/#.XAQD5ItKgnQ

 

Nguồn 3: Ảnh Hưởng Của Trump Đến Kinh Tế Thế Giới

https://vietbao.com/a263274/anh-huong-cua-trump-den-kinh-te-the-gioi

 

Nguồn 4: Donald Trump Trong Một Thế Giới Đảo Điên

https://vietbao.com/a263374/donald-trump-trong-mot-the-gioi-dao-dien

 

11 Tháng Mười Hai 20181:27 SA(Xem: 41)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "QUÊ NGHÈO" Phạm Duy - "XA QUÊ HƯƠNG " Đan Thọ; Tiếng hát Thái Thanh Kiều Oanh thực hiện youtube
09 Tháng Mười Hai 201812:35 SA(Xem: 52)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MƯA TÔI VÀ EM - Nhạc Phạm Chinh Đông - Khánh Minh trình bày
08 Tháng Mười Hai 20181:37 SA(Xem: 143)
Sống nên tạo đức mở lòng Giữ tâm chánh niệm bao dong kiên trì Gắng làm điều thiện từ bi Thân tâm an lạc, sân si xa lìa
08 Tháng Mười Hai 20181:31 SA(Xem: 88)
Sóng trên sông nghiêng lục bình hoa tím Trôi lênh đênh vỗ nhè nhẹ mạn thuyền Trăng mùa đông thả nụ cười chúm chím Thương tháng mười hai lấp lánh sao hiền.
04 Tháng Mười Hai 20181:57 SA(Xem: 2024)
Tôi không tự tin làm thơ cũng có lý do, bởi được dịp tiếp xúc quá nhiều “cây đa, cây đề” làng thơ Việt, tôi “ngộ” ra rằng:“Thôi thì thôi nhé, có ngần ấy thôi!...”
02 Tháng Mười Hai 20183:31 SA(Xem: 214)
Cảnh giới trong tâm hiện như vầy, Tiền kiếp u minh phủ kín đầy. Hôm nay còn mãi trong mê đắm, Làm sao thoát cuộc tử sinh nầy?
02 Tháng Mười Hai 20182:05 SA(Xem: 175)
Không ngờ có nhiều cha mẹ xài đồ thừa của con đến thế, lại có cảnh xài đồ thừa bất đắc dĩ như hai vợ chồng người anh họ chị Bông
01 Tháng Mười Hai 20182:51 SA(Xem: 136)
Đàn lòng còn mãi vấn vương. Lật trang sách cũ tỏ tường ý thơ Bềnh bồng mộng ước đơn sơ Dẫu cho ngăn cách bến bờ thương yêu
01 Tháng Mười Hai 20182:02 SA(Xem: 193)
Thì ra chuyện nho nhỏ có khi chứa đựng một bài học lớn mà con người không để ý, vì chỉ quen nhìn những chuyện lớn, những chuyện “đập vào mắt”, xưa nay…
01 Tháng Mười Hai 20181:42 SA(Xem: 120)
Cho nên, cho đến bây giờ, tôi vẫn thấm thía khi đọc mấy câu thơ của cụ Nguyễn Khuyến khi viết về Chợ Đồng. Cũng như sau này, tôi có dịp được sống trọn vẹn những phiên chợ miền cao mà tôi đã mô tả trong truyện Dì Xinh.
01 Tháng Mười Hai 20181:18 SA(Xem: 205)
Tháng Mười Hai Đến lượt lần Năm hết tháng tận theo chân đi về Đất trời say tỉnh cơn mê Nhân sinh thao thức theo lề áo cơm....
30 Tháng Mười Một 20183:29 SA(Xem: 1181)
Cây cầu nhỏ, con sông nào đưa lạnh, Thuyền ai xa? Chở được mấy ân tình. Con mương dài, cây lả bóng lung linh, Màu Mận đỏ, như má Em vừa mơ chín.
25 Tháng Mười Một 201810:19 CH(Xem: 217)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: DÒNG SÔNG TÔI VÀ EM - Nhạc và Lời: Phạm Chinh Đông Hòa Âm: Cao Ngọc Dung. Ca Sĩ: Khánh Vy
25 Tháng Mười Một 201810:14 CH(Xem: 1227)
Bước vào yêu, đừng làm gì tự hối, Bước vào yêu, đừng giả dối bao giờ. Tình mấy ai, được toàn vẹn thủy chung, Và những ai đã: tơ chùng phím lỡ!
23 Tháng Mười Một 201811:17 CH(Xem: 231)
Sáng nay mưa lất phất bay Đất trời u ám nắng ngày trốn đâu Phủ che mây xám trên đầu Cuối Mùa Bão Rớt tình sầu vấn vương.
22 Tháng Mười Một 201810:35 CH(Xem: 249)
Tạ ơn tình nghĩa thầy trò Tạ ơn bạn hữu thăm dò hỏi han Tạ ơn người lính hiên ngang Tạ ơn tất cả, muôn vàn tri ân Quê hương xa bỗng thành gần. Tạ ơn đất nước dung thân cuối đời.
22 Tháng Mười Một 201810:21 CH(Xem: 201)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "MÙA THU MÂY NGÀN" Từ Công Phụng & Từ Dung Kiều Oanh thực hiện youtube
20 Tháng Mười Một 20181:30 CH(Xem: 1716)
Sau cùng, xin tạ ơn đời đã cho chúng ta đươc một thời hãnh diện mang phù hiệu Ngô Quyền trên ngực áo, và cơ duyên hạnh ngộ trong những lần họp mặt chs Ngô Quyền.
20 Tháng Mười Một 20188:24 SA(Xem: 338)
Cám ơn mái trường thân yêu Ngô Quyền đã cho chúng tôi đến học và kết chặt mối dây liên kết bạn bè. Kính chúc các Thầy Cô và các bạn một ngày lễ Tạ Ơn Vui Vẻ, An Lành và thật Hạnh Phúc
20 Tháng Mười Một 20181:38 SA(Xem: 207)
Con quỳ đây lạy Mẹ đến vô cùng Trong hương khói tìm đâu hình bóng Mẹ Nửa đoạn đời sau mang niềm dâu bể Vẫn mang nặng hoài hai chữ mồ côi Những lạy này, xin dâng Mẹ ... Mẹ ơi !
18 Tháng Mười Một 201811:37 CH(Xem: 207)
Và nơi đó, mùa Đông đã về chưa? Anh có thấy tuyết phủ dầy lối cỏ? Nghe mênh mang, lối sầu mùa lá đỏ Nhớ về nhau khi trời, đất “Giao Mùa”
18 Tháng Mười Một 201812:14 SA(Xem: 193)
Việc tranh chấp giữa Cố Tế và cô Mến đã qua đi như nước chảy qua cầu và hầu như chỉ còn là câu chuyện của mấy người luống tuổi trong làng từng chứng kiến hay nghe kể lại.
11 Tháng Mười Một 201811:25 CH(Xem: 634)
Bao nhiêu ngang trái đẩy lùi Bao nhiêu quá khứ chôn vùi theo luôn Từ bi, trí tuệ tỏa hương Thăng trầm biết sống nhịn nhường chính tâm.
11 Tháng Mười Một 201811:12 CH(Xem: 284)
So sánh với các cuộc bầu cử giữa kỳ trong quá khứ,- nhứt là cuộc bầu cử 2014 dưới thời TT Obama - lần này dưới thời TT Trump thì quả khác xa.
11 Tháng Mười Một 20185:39 CH(Xem: 515)
Em về Cõi Mộng làm chi? Có bao nhiêu kẻ tình si đang chờ Mình em với nỗi bơ vơ Khói sương ảo ảnh, dật dờ giấc mê
10 Tháng Mười Một 201811:15 CH(Xem: 237)
Đông buồn theo giọt sầu trôi Nghiêng vai chợt thấy đất trời buồn thiu Còn đây nửa vạt nắng chiều Cho Em Chút Nắng nâng niu tóc gầy...
10 Tháng Mười Một 20184:06 CH(Xem: 190)
Chúc mừng sinh nhật trưởng Phong Châu. Sức khỏe, bình an, vui dài lâu Thất thập ngũ niên. .. Còn trẻ chán! Ba lô, lều trại chẳng khó đâu.
09 Tháng Mười Một 201810:56 CH(Xem: 294)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "MÙA THU MÂY NGÀN" Từ Công Phụng & Từ Dung Kiều Oanh thực hiện youtube
04 Tháng Mười Một 201811:17 CH(Xem: 453)
Đọng yêu thương trong từng trang giấy Những bàn tay bằng hữu Ngô Quyền Đem tâm huyết trải vào trong ấy Tác phẩm để đời bằng cả nợ duyên.
03 Tháng Mười Một 20181:29 SA(Xem: 278)
Khi xưa còn nhỏ mộ danh ngài Đọc truyện, luận bàn chẳng kém ai Sắc sảo HOÀNG DUNG... nàng hiệp nữ Dịu dàng NGỌC YẾN ... đóa xuân khai
03 Tháng Mười Một 201812:33 SA(Xem: 228)
Mời thưởng thức 1 tác phẩm tuyệt vời và cũng là phụ bản trong Ngô Quyền Toàn Tập của Hạnh Phạm
02 Tháng Mười Một 201811:12 CH(Xem: 295)
Thu sang Ta lại về đây, Tuổi vàng thanh thản giúp khuây truyện đời. Gặp nhau để nhớ một thời, Đầu còn xanh tóc xa vời ngày xưa.
02 Tháng Mười Một 201812:17 SA(Xem: 1329)
Nay Thu về, heo may muôn lối, Mang hồn Tôi về đến Quê nhà. Gởi chút lòng, kẻ ở phương xa, Mong mỏi lắm: THU THANH BÌNH sum hợp.
01 Tháng Mười Một 201812:08 SA(Xem: 295)
Năm dài mười tháng trôi mau Tháng Mười Một Đến qua cầu rét căm Áo len vải lụa tơ tằm Khăn quàng quấn cổ lạnh thâm vai gầy.
29 Tháng Mười 201812:29 SA(Xem: 339)
Halloween Ấm Tình Thưa Lập đông từng bước đẩy đưa thu tàn Đốt bừng ngọn lửa tỏa lan Gió đông giá rét lạnh quàng vai thâm...
26 Tháng Mười 201811:33 CH(Xem: 478)
Con đò xưa giờ nằm gác mái Chờ thời gian xóa thuở vẫy vùng Đưa bao người sang sông thầm lặng Mất hút vào quên lãng mông lung.
25 Tháng Mười 20189:39 SA(Xem: 1248)
Hồ Thu, liễu rũ mơ màng, Nhạc reo trong gió, nhặt khoan não lòng. Trăng lên vờn sóng mênh mông, Bâng khuâng viễn khách, thuyền không bến bờ,
22 Tháng Mười 20181:25 SA(Xem: 875)
Đã chín thu buồn giữa cõi này Tình thu hiển hiện ở đâu đây Là tình thơ đó, hồn xin gởi Theo gió quyện vào mây trắng bay
22 Tháng Mười 201812:45 SA(Xem: 284)
Bầu cử giữa nhiệm kỳ TT (midterm elections) là một điểm độc đáo của hiến pháp Hoa Kỳ mà xét ra không có quốc gia nào trên thế giới có được
20 Tháng Mười 20185:10 CH(Xem: 295)
Vấn đề tôn giáo và kỳ thị chủng tộc là những đề tài nóng hiện nay. Nó đã gây ra biết bao cuộc chém giết đẫm máu những người vô tội hầu như vô phương giải quyết.
20 Tháng Mười 201812:15 SA(Xem: 2697)
Đền thờ Tiên Sư tỉnh Biên Hòa xưa (tỉnh Đồng Nai hiện nay) được đặt ở vị trí trang trọng nhất của Trường Tiểu học Nguyễn Du, một ngôi trường trên trăm năm tuổi tại thành phố Biên Hòa.
20 Tháng Mười 201812:07 SA(Xem: 425)
Tôi bước ra khỏi cổng chùa. Chùa nằm trên một khu đất bằng phằng, nhưng sao tôi có cảm giác như mình đang lững thững bước xuống chân đồi.
19 Tháng Mười 201811:43 CH(Xem: 350)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: BIỂN TÔI VÀ EM - Nhạc Phạm Chinh Đông. Hòa Âm Lê Tú - Thiên Bảo trình bày.
19 Tháng Mười 201811:39 CH(Xem: 327)
Tháng Mười Nghiêng Nhớ lạnh rung Nồng nàn giá bấc chào mừng đông sang Lắc lay lá úa thu tàn Đất trời chuyển động nhịp nhàng điệu ru.
19 Tháng Mười 201811:32 CH(Xem: 1485)
Thu về, Nàng đến đi cùng Ta, Giữa trời Thu, trăng nước giao hoà. Nhè nhẹ gió đưa, ngàn lá rụng, Vương vãi lan đầy, chẳng thiết tha.
15 Tháng Mười 201812:03 SA(Xem: 1915)
Mùa Thu ở San Jose hôm nay, chủ nhật 14 tháng 10 2018, êm đềm, đẹp hơn vì có họp mặt ngẫu hứng tình cờ của 6 chs NQ khóa 15 ở cafe Paloma, San Jose, California.
14 Tháng Mười 201810:22 CH(Xem: 484)
Mình vội chia nhau chút học trò Chia ngăn cặp nhỏ chất đầy thơ Chia vạt áo ai ngoài cửa lớp Chia cả cung buồn theo guốc khua Ôm vội trao nhau lời giã biệt Thả màu phượng đỏ chạy lang thang
14 Tháng Mười 201812:58 SA(Xem: 504)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "THU VỀ TRONG MẮT EM" ( Nhạc: Phạm Mạnh Cương - Ca sĩ: Thái Thanh) Kiều Oanh thực hiện youtube
13 Tháng Mười 201810:33 CH(Xem: 350)
Cuộc phỏng vấn trên truyền hình của đài ABC News hôm thứ sáu (12/10) vừa qua với Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump đã gây sôi nổi ...
13 Tháng Mười 201810:24 CH(Xem: 323)
Kể từ năm 1970, các buổi lễ chính thức để tưởng niệm nền Đệ nhất Cộng hòa -tưởng niệm cố tổng thống Ngô Đình Diệm- đã được tổ chức công khai ở Saigon.
13 Tháng Mười 20186:58 CH(Xem: 665)
Sáng nay thức dây nghe tiếng chim ca. Lại tưởng như mình ở tại quê nhà Bình minh reo vang, thanh bình êm ả Thương quá một thời. Kỷ niệm đã qua.
12 Tháng Mười 20188:49 CH(Xem: 1475)
Nay, hoa bằng lăng tím rợp trời, giữa mùa nắng hạ, Đường làng quê, ong bướm lựơn lao xao. Vẫn nhớ ngày xưa, khi mùa hè sang nắng đỗ, Có ai về thăm người cũ, Quê hương?!
10 Tháng Mười 201810:45 CH(Xem: 381)
Thì thôi Ai Cũng Có Lần Tử quy sanh ký sáng ngần thiều quang Có gì mà phải than van!! Sinh ly tử biệt tuần hoàn luật chơi...
10 Tháng Mười 201810:40 CH(Xem: 385)
Em nghe cơn bão thổi về, Hỏi Anh yêu quý mọi bề ra sao? Tìm đâu nơi ở trên cao? Gia đình bạn hữu biết bao ân tình.
07 Tháng Mười 20184:36 CH(Xem: 377)
Thực vậy cuộc biểu quyết tín nhiệm Thẩm Phán Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện được ghi nhận gay go, rắc rối, ồn ào và kết quả thay đổi bất ngờ & mong manh nhứt trong lịch sử Mỹ.
06 Tháng Mười 20189:24 CH(Xem: 661)
Chênh chếch... trăng mờ trên đỉnh vắng Âm thầm... bóng nhỏ giữa đồi hoang Đàn ai khéo gợi hồn thơ dậy Nhớ thức cùng em... dẫu nguyệt tàn !!!
05 Tháng Mười 201810:56 CH(Xem: 575)
Chú thật là thương, thương ông nội vô cùng. Chú không còn thấy nhớ nhà mà lại thích được ở đây cùng ông nội hàng ngày tụng kinh lễ Phật.
05 Tháng Mười 201810:17 CH(Xem: 448)
Đợi em nơi bến giang đầu Sợ cơn gió thoảng qua cầu lắc lay Đông về hơi ấm chuyền tay Tháng Mười Về Đến mười hai chực chờ...
05 Tháng Mười 201810:10 CH(Xem: 631)
Đếm thời gian bằng lá vàng thu rụng Trước hiên nhà trên lối ngõ đìu hiu Mùa qua mùa buồn như kinh nhật tụng Người xa người quạnh quẽ bước liêu xiêu.
04 Tháng Mười 201811:46 CH(Xem: 665)
Chào mặt trời ngủ yên. Chào cuộc đời rất hiền. Chào bầy chim về tổ Ta ngồi lại tập... thiền
04 Tháng Mười 201810:40 CH(Xem: 1623)
Có ai động lòng bước qua đường? Dù chỉ cảm xúc tỏ tình thương. Một chút đau buồn trong tâm trí, Để còn XÓT XA cho QUÊ HƯƠNG!
04 Tháng Mười 201810:38 CH(Xem: 543)
Sương mong manh, mây trời giăng bàng bạc Bến sông xanh, con đò cũ còn không? Người xa xôi, mà người còn đứng đợi Tình xa xưa tàn theo gió mênh mông…
04 Tháng Mười 201810:30 CH(Xem: 493)
Tình cờ không hẹn mà nên, Gặp nhau Hải đảo thần tiên tuyệt vời. Đôi ngày vùng vẫy biển khơi, Đển ngày tạm biệt Bạn ơi Ta về!
04 Tháng Mười 201810:24 CH(Xem: 763)
Ta hỏi Thu nghe: chuyện thế tình Biết gì trong, đục cõi nhân sinh? Kiếp người ngắn ngủi, sao buồn khổ? Mong một tri âm, cũng khó tìm?
01 Tháng Mười 201812:28 SA(Xem: 510)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới và bấm vào ô vuông ở cuối khung góc phải (Full screen) để mở lớn màn ảnh] TIẾNG LÒNG TRI KỶ, TRI ÂM -Thơ Trần Kiêu Bạc-Hồng Vân Diễn Ngâm Kiều Oanh thực hiện youtube
30 Tháng Chín 201811:35 CH(Xem: 498)
Tính đến nay, Đức Phật đã nhập diệt 2,562 năm, nhưng Giáo Lý cao siêu mà Ngài đã dày công hoằng dương trong 45 năm dài vẫn còn lưu lại cho nhân thế.
28 Tháng Chín 201810:26 CH(Xem: 658)
Thế là sau mấy ngày suy nghĩ, ba chú đồng ý đem con lên chùa làm thị giả cho ông nội. Chú Thảo rời gia đình từ lúc đó.
28 Tháng Chín 201810:09 CH(Xem: 412)
Mùa trăng của những yêu thương Gửi em xuân thắm Thu Nhường Trăng Mơ Tuổi hoa niên có đợi chờ Vòng tay nhật nguyệt bến bờ lạc xa.
28 Tháng Chín 201810:04 CH(Xem: 453)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MÙA THU TÔI VÀ EM - Nhạc Phạm Chinh Đông. Khánh Minh trình bày.
28 Tháng Chín 20189:59 CH(Xem: 313)
Về hai cuốn sách tiếng Anh và Pháp có thể nói rõ bản tiếng Pháp là bản dịch từ bản tiếng Anh. Có thể có một hai chỗ sửa đổi của Bùi Tín theo như lời nói đầu...
28 Tháng Chín 20189:11 CH(Xem: 585)
Nhỏ yêu ơi! Nhớ em chất ngất. Nước mắt nhớ thương mằn mặn Biển ngàn thu.
28 Tháng Chín 201812:31 CH(Xem: 1438)
Thu nhớ, Thu mong, của vạn lòng, Bao giờ Thu hết nỗi hoài mong. Cho hồn Thu vơi sầu tê tái Thu ấm bao lòng, có được không?
28 Tháng Chín 201812:31 SA(Xem: 398)
Nhớ về kỷ niệm, anh miên man mơ tưởng lại thời cắp sách đến trường, rong chơi bè bạn, run rẩy khi chợt thốt ra lời tỏ tình vụng dại với cô bạn ngày xưa, anh chợt mỉm cười.
23 Tháng Chín 20185:52 CH(Xem: 816)
Bài thơ lục bát vô thường Nghiệp xưa rơi rớt mười phương ta bà Hương trầm tỏa rộng chan hòa Giấc mơ giải thoát trăng ngà vỡ tan.
22 Tháng Chín 20182:02 SA(Xem: 638)
Xin trân trọng giới thiệu tập thơ "NGUỒN THẬT" của tác giả Phong Châu. Một chàng rể khóa 5 của Ngô Quyền chúng ta.
21 Tháng Chín 201811:03 CH(Xem: 538)
Con tưởng Mẹ về trong đêm Thu Bên khóm trúc thưa con đứng chờ Trăng lung linh mờ mờ sáng tỏa Dáng chị Hằng bay bổng trời xa
21 Tháng Chín 201811:01 CH(Xem: 852)
Đêm vắng lạnh, chỉ một mình mình viết Những vần thơ gửi đến kẻ miền xa Như ngày xưa anh đi lính xa nhà Giờ thật sự vợ lính thành góa phụ
21 Tháng Chín 201810:58 CH(Xem: 487)
Toàn dân Việt hãy hợp quần, Tạo nên sức mạnh bao lần thành công. Làng thôn thành thị núi sông, Giữ từng tấc đất Cha Ông tạo thành.
21 Tháng Chín 201810:52 CH(Xem: 487)
Thu nầy lại nhớ thu xưa Đèn lồng xanh đỏ trăng vừa nhú cao Đất trời mở lối thu vào Ngọt ngào khúc hát đón chào Thu Phân...
21 Tháng Chín 201810:47 CH(Xem: 727)
Ta sẽ đợi. Em ơi! Ta vẫn đợi Một ngày kia lên làm rể trên trời Muôn kiếp nữa, dù rong rêu, sỏi đá Miễn sau cùng, vĩnh viễn có nhau thôi.
21 Tháng Chín 201810:32 CH(Xem: 436)
Bùi Tín đã vĩnh viễn ra đi tại Paris. Cát bụi đã trở về cát bụi cho một kiếp nhân sinh, nhưng tiếng và tăm qua ngòi bút của ông còn ở lại.
20 Tháng Chín 201810:47 CH(Xem: 1505)
Thoáng phút giây, rồi... không nhung nhớ, Gác sau lưng, vứt bỏ những ưu phiền . Quê Mẹ qua rồi bao nỗi đau thương, THANH BÌNH đến: an vui hạnh phúc.
18 Tháng Chín 20181:18 SA(Xem: 542)
Giống như khúc đuôi còn nằm kẹt đâu trong lòng. Chị vói tay lên đầu võng rút cái khăn lông đắp vội lên mặt, bởi vì chị vừa nghe mí mắt mình mọng nước! Từ đó chị Tư Ù thôi ca vọng cổ.
18 Tháng Chín 201812:16 SA(Xem: 528)
Thu về ẩn nhẹ bóng tàn dương Nụ thắm, hoa vàng tỏa ngát hương Du lãng mộng đời khơi tiếc nuối Đắm chìm tâm cảm gợi sầu vương
15 Tháng Chín 20185:38 CH(Xem: 686)
. Văn hóa VN mới sẽ bắt đầu lại từ những đứa bé học những hình vuông, hình tròn, hình tam giác hôm nay sao? Thật là đau lòng cho chữ Việt.
14 Tháng Chín 201810:24 CH(Xem: 725)
Tử biệt, sinh ly Đau thương tê dại. Cầu nguyện người ra đi Chúc lành người ở lại. Một nén tâm hương. Tưởng niệm. Ngậm ngùi. God Bless America.
14 Tháng Chín 201810:16 CH(Xem: 763)
Từ đó tôi yêu miền cuối Việt Yêu đôi mắt đẹp, cổ tay tròn Áo bà ba trắng, môi cười nụ Yêu gái Cà Mau vẹn sắt son.
14 Tháng Chín 201810:08 CH(Xem: 489)
Trần gian đẹp lắm chị Hằng ơi!! Chị xuống cùng vui với mọi người Tháng tám trời trong xanh gió mát Trẻ thơ ngây ngất rạng tiếng cười.
14 Tháng Chín 201810:02 CH(Xem: 570)
Tình yêu bạn học thật thà, Lợi, danh, vật chất chỉ là hư không. Đất, Trời, vũ trụ mênh mông, Tương lai, Tổ quốc chờ trông học trò.
14 Tháng Chín 20189:58 CH(Xem: 703)
Mùa thu mặc áo vàng Tóc gió cài nơ xanh Chúc mùa hè chói nắng Ra đi gặp yên lành. Thu ướp hương vào hoa Nồng nàn chùm dạ hợp Hoàng lan thoảng hiên nhà Ngâu nhài ngan ngát thơm.
14 Tháng Chín 20189:41 CH(Xem: 340)
World Cup 2018 đã chấm dứt. Nước Pháp đoạt giải vô địch bóng đá thế giới. Kỳ tích lần thứ hai đến với nước Pháp sau 20 năm vắng mặt
14 Tháng Chín 20185:02 CH(Xem: 1575)
Đà Lạt, cao nguyên của ngàn thông, Trăm hoa tô điểm đẹp muôn lòng. Sáng, chiều bảng lảng màu sương phủ, Lòng nào du khách chẳng hoài mong.
07 Tháng Chín 201810:22 CH(Xem: 1177)
Từ anh xa biệt trần gian Còn em ngồi với bóng trăng soi mình Nén tâm nhang khấn hiển linh Nguyện cầu anh được Siêu Sinh Niết Bàn.
07 Tháng Chín 20188:07 CH(Xem: 1478)
Rằm tháng 8 anh buông tay thanh thản. Trung thu này em làm lễ giỗ đầu. Ba lần Trung Thu bao kỷ niệm khắc sâu. Để nhớ mãi người đi không trở lại.
07 Tháng Chín 20188:00 CH(Xem: 1559)
THANH BÌNH- Trăng khuyết lại đầy, Rồng mây gặp hội NON SÔNG thái bình. NƯỚC NON hết cảnh điêu linh, NHÂN DÂN an lạc SƠN HÀ vinh quang.
07 Tháng Chín 201812:00 CH(Xem: 626)
Yêu thương tất cả đồng bào, Tình yêu nhân loại dâng trào mênh mang. Quê nghèo khoai sắn gian nan, Bao năm chinh chiến Việt Nam đọa đầy.
07 Tháng Chín 20182:51 SA(Xem: 581)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "BÔNG HỒNG CÀI ÁO TRẮNG" - Nhạc Sĩ: Nguyễn V. Đông - Giao Linh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
07 Tháng Chín 20182:42 SA(Xem: 603)
*Xin bấm vào phần audio bên dưới để thưởng thức: MÙA HÈ TÔI VÀ EM - Nhạc Phạm Chinh Đông – Ca Sĩ: Hương Giang
01 Tháng Chín 201811:18 CH(Xem: 755)
Thằng bé con. Đập con heo đất Vào ngày cúng Phật. Thắng hội Vu Lan. Ngày Lễ huy hoàng Tạ ơn Cha Mẹ... Nhưng thật quý báo. Tâm thành kính dâng. Tâm hồn trong ngần. Trái tim thánh thiện