Danh mục
Số lượt truy cập
5,234,179

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi - Hội Nghị Thượng Đỉnh G20: Ai thắng ai bại?

02 Tháng Mười Hai 201811:48 CH(Xem: 354)
Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi - Hội Nghị Thượng Đỉnh G20: Ai thắng ai bại?


               Biên khảo 

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi

              2 Tháng 12, 2018

 

Hội Nghị Thượng Đỉnh G20: Ai thắng ai bại?

 

 image001


Trong gần 2 năm qua, mỗi khi có một hội nghị quốc tế thượng đỉnh thì luôn luôn có những diễn tiến bất ngờ mà hiếm ai có thể tiên đoán trước được.

Tại sao vậy?

Rất đơn giản vì kể từ ngày ấy chính phủ TT Trump bắt đầu nắm quyền siêu cường số 1 Hoa Kỳ nên đã ảnh hưởng rất mạnh mẽ trong các hội nghị. Quả thực hội trường trong hội nghị trở thành như một chiến trường với những màn "tấn công" và "phản công" mãnh liệt lẫn nhau. Điển hình nhứt trong hội nghị APEC (Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương ) vừa qua đánh dấu cuộc "đấu khẩu" qua lại kịch liệt giữa PTT Pence và CT Tập Cận Bình. Sau đó phái đoàn Trung Công đã "xâm nhập" ào ạt vào Bộ ngoại giao của Papua New Guinea để làm khó dễ việc soạn thảo Bản Tuyên Bố Chung và khi thành công thấy không có bản này ra đời thì họ vỗ tay ăn mừng một cách công khai khiến cho các phái đoàn tham dự rất khó chịu.

Như vậy nếu Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 kỳ này vào 2 ngày 30/11 và 1/12-2018 tại Á Căn Đình (Argentina) có diễn tiến đặc biệt thì cũng không gì đáng ngạc nhiên.

 

I/ Diễn tiến đặc biệt chung quanh Hội Nghị Thượng Đỉnh G20

1) Trước hết danh từ G20 đã tạo ra hiểu lầm là gồm 20 quốc gia đứng đầu trên thế giới. Thực ra chỉ bao gồm có 19 quốc gia thôi và cộng thêm Liên Minh Âu Châu (EU).

Tại sao EU được vào họp mà ASEAN hoặc NAFTA (nay đổi thành USMCA) lại không được mời?

Rất dễ hiểu nếu nhìn lịch sử sáng lập sẽ thấy đây là "sáng kiến" của Âu Châu nên họ đã quyết định đơn phương như vậy và hội nghị đầu tiên được khai mạc vào ngày 15-16 tháng 12-1999 ở Berlin (Đức). Năm nay được tổ chức tại Á Căn Đình (Argentina) và sang năm dự định làm tại Nhựt.

 

2) Khác hẳn với 9 lần trước, kỳ này hội nghị khai mạc thiếu phái đoàn của một quốc gia đang cầm đầu Âu Châu. Đó là phái đoàn Đức với Nữ Thủ Tướng Merkel qua lý do bất ngờ là chiếc máy bay "Air Force One" của Đức bị trục trặc trên đường bay nên phải quay về và phái đoàn Đức đành phải  đi hãng máy bay thương mại cất cánh từ Tây Ban Nha (Spain) tới trễ gần 1 ngày. Bà Merkel chỉ xuất hiện trong bức hình chụp hôm thứ bảy mà thôi. Chuyện này rất hy hữu xảy ra lần đầu tiên trong lịch sử G20 và cho thấy năm nay quả là "xui tận mạng" cho bà Merkel bị bao nhiêu chuyện dồn dập khiến phải từ chức Chủ tịch Đảng và chắc chắn chấm dứt sự nghiệp chính trị trong thời gian tới.

 

3) Trong 8 năm cầm quyền của TT Obama thì hầu như các hội nghị G20 đều đưa đến kết quả đồng thuận. Phần lớn nước Mỹ phải chịu thiệt thòi vì TT Obama được lãnh giải Nobel Hoà Bình 2009 nên không dám "cứng rắn" từ chối chuyện phải chi tiền "rộng rãi" cho quốc tế. Cho nên trong 8 năm cầm quyền của TT Obama xài quá "thẳng tay" nước Mỹ phải mang nợ kỷ lục gấp đôi thêm khoảng chừng 10.000 tỷ đô la. 

Hiện nay với chánh phủ TT Trump thì hoàn toàn thay đổi và không chịu nhượng bộ những trò "ma giáo bất công", mà điển hình Trung Cộng đã áp dụng tung hoành dọc ngang từ mấy chục năm qua. Cho nên dư luận hầu như chỉ nóng lòng muốn biết kết quả cuộc đàm phán "bên lề" nhóm họp Mỹ và Trung Cộng trong bữa tiệc ngay sau hội nghị G20 mà thôi.

 

III/ Kết quả Hội Nghị Thượng Đỉnh G20

1) Hội nghị đã cố gắng đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên Bố Chung để tạo được hình ảnh thành công. Trong đó ghi nhận sự chia rẽ về thương mại nhưng không chỉ trích chủ nghĩa bảo hộ. Có lẽ học được bài học quý báu qua sự thất bại không có Bản Tuyên Bố Chung tại 2 hội nghị thượng đỉnh G7 (Canada) và APEC (Papua New Guinea) vừa qua, nên những điểm đi trái với chủ trương của chánh phủ TT Trump đều không được nêu ra. Đặc biệt rất e dè về vấn đề bảo vệ mậu dịch.

 

2) Đặc biệt về chuyện Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), chánh phủ TT Trump trong quá khứ đã từng gọi là "thảm hoạ" vì Mỹ phải chịu nhiều bất công khi bị WTO đối xử rất tệ nhiều năm qua và doạ sẽ rút khỏi WTO nếu tổ chức này không thay đổi cơ cấu. Hồi đó TT Trump bị phản đối dữ dội của hầu hết các quốc gia có thặng dư xuất nhập cảng với Mỹ vì không ai "khờ dại" bỏ món lợi đang có một cách dễ dàng. Nhưng qua mọi áp lực nặng nề của chánh phủ TT Trump, cuối cùng các quốc gia này đều phải "chấp nhận" thấy TT Trump có lý nên đã đồng thuận sẽ thay đổi cơ cấu WTO.

 

IV/ Cuộc đàm phán "bên lề" giữa Mỹ và Trung Cộng

Nói là "bên lề" có vẽ là phần "phụ", nhưng thực sự đối với dư luận thì đó chính là "điểm" và hội nghị G20 chỉ là "diện" mà thôi, nên có tầm quan trọng lắm.

 image003

Sự kiện bắt đầu xảy ra vào đầu năm nay khi Mỹ "tấn công" tố cáo Trung Cộng thực hiện các hành vi thương mại "không công bằng" và trộm cắp tài sản trí tuệ. Vì vậy đã đánh thuế tổng cộng 250 tỷ đô la lên hàng hóa Trung Quốc kể từ tháng Bảy, và Trung Cộng đã trả đũa bằng cách áp thuế trên 110 tỷ đô la hàng hóa Mỹ

 

Trước khi bước vào đàm phán, một điểm đáng chú ý là Giáo sư Navarro bất ngờ có mặt trong phái đoàn đàm phán. Nói là bất ngờ vì trước đó giới truyền thông thiên tả tung tin ra rằng ông này không được đi họp để tiên đoán TT Trump sẽ phải nhượng bộ trước Trung Cộng. Được biết ông giáo sư đại học này là cố vấn số 1 của TT Trump về trong vấn đề "đánh & trị" Trung Cộng trong lãnh vực kinh tế và nổi tiếng với tác phẩm "Chết vì Trung Cộng" (xem Nguồn 1 phía dưới). Có lẽ chính sự hiện diện của ông này đã nói lên thái độ cứng rắn của Mỹ trong cuộc đàm phán với những điểm chính như sau:

 

1) Mỹ và Trung Cộng thống nhất tạm dừng áp thuế quan mới trong 90 ngày để tiến tới đàm phán.

2) Trung Cộng sẽ mua thêm nhiều sản phẩm nông nghiệp và kỷ nghệ để cân bằng với cán cân thương mại với Mỹ. Bù lại Mỹ không nâng thuế quan 25 % vào tháng giêng này cho sản phẩm nhập cảng với trị giá 200 tỷ đô la.

3) Thương thảo lập tức về điều tố cáo lớn nhứt của Mỹ về chuyện Trung Cộng ăn cắp tài sản trí tuệ, hàng rào quan thuế và ăn cắp / gián điệp trên mạng internet.

4) Nếu sau 90 ngày không có tiến bộ thực sự thì Mỹ sẽ tăng thuế quan 25 % cho sản phẩm nhập cảng với trị giá 200 tỷ đô la.

 

V/ Ai thắng ?

1) Mỹ và chánh phủ TT Trump

Qua diễn tiến Hội Nghị G20 với Bản Tuyên Bố Chung và những thỏa thuận với Trung Cộng khiến cho Tòa Bạch Ốc đã ăn mừng đạt được thắng lợi lớn với những lý do sau đây:

 

a) Cuối cùng các quốc gia trong G20 phải chấp nhận đòi hỏi từ 2 năm qua của chính phủ TT Trump là dẹp bỏ cơ cấu cũ WTO từng gây quá nhiều bất lợi cho Mỹ và thay thế vào đó là cơ cấu mới lợi thế hơn cho Mỹ

b) Các quốc gia trong G20 nhìn nhận bên cạnh nguồn năng lượng tái tạo (từ gió, mặt trời ..) còn có nguồn năng lượng sạch khác. Càng ngày càng có một số quốc gia muốn rời bỏ Thỏa Hiệp Khí Hậu như Mỹ đã làm. Chẳng hạn như Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Ba Tây, Saudi Arabia ...

c) Qua thỏa thuận với Trung Cộng thì Mỹ "nhận" được nhiều hơn là "cho". Rõ ràng nhứt là Mỹ đánh thuế quan hơn gấp đôi so với Trung Cộng: 250 tỷ đô la so với 110 tỷ đô la. Quan trọng hơn nữa là những điều tố cáo của Giáo sư Navarro trong tác phẩm "Chết vì Trung Cộng" nay đã được Trung Cộng gián tiếp là đã vi phạm và phải giải quyết trong những ngày sắp tới.

2) Nhựt và Ấn Độ

Trong dịp này Mỹ cùng Nhựt và Ấn Độ đã lần đầu tiên gặp gỡ và lên tiếng xác định đường hàng hải tại Á Châu phải được tự do di chuyển (xem Nguồn 2). Điều này hàm ý chống lại Trung Cộng đã thô bạo đòi hỏi chủ quyền phần lớn vùng Biển Đông.

 

image005

 

Vào thời TT Obama quá yếu nên 2 quốc gia này phải lặng thinh không dám lên tiếng vì sợ Trung Cộng trừng phạt kinh tế. Nay Mỹ đã có một chánh phủ TT Trump "ngang tàng" dám ăn thua đủ với Trung Cộng nên họ hết còn nể nang và dám lên tiếng. Đồng thời Thủ Tướng Nhựt cũng chỉ trích chính sách kinh tế "chèn ép & ma giáo" của Trung Cộng để ủng hộ những đòi hỏi của Mỹ.

3) Á Căn Đình (Argentina)

Chủ nhà Argentina kỳ này tổ chức khá thành công nếu so sánh với năm ngoái tại Đức, bởi vì ở đó đã xảy hỗn loạn đẩm máu với vô số cuộc biểu tình bạo động cướp bóc khiến 3000 thủ phạm phải ra hầu toà.

 

V/ Ai bại ?

1) Trung Cộng và CT Tập Cận Bình

Từ trong hội nghị G20 đến cuộc đàm phán "bên lề" với Mỹ, phái đoàn Trung Cộng gặp nhiều khó khăn và thậm chí thất bại. Thật vậy:

 

a) Trong hội nghị kỳ này tiếng nói của Trung Cộng không còn được kính nể sợ hải như ngày xưa dưới thời TT Obama. Những trò "ma giáo lường gạt" về kinh tế của Trung Cộng đã bị Thủ Tướng Nhựt công khai lên tiếng đòi chấm dứt. Chuyện này đã kéo dài mấy chục năm rồi nay Nhựt ỷ có thế mạnh của chánh phủ TT Trump bảo vệ nên dám lên tiếng.

b) Toàn thể hội nghị đã gián tiếp yêu cầu Trung Cộng "cẩn thận" không dùng mưu chước "bẩy nợ" để xiết cổ các quốc gia chậm tiến. Điều này đã được PTT Pence tố cáo Trung Cộng trong kỳ hội nghị APEC tại Papua New Guinea.

c) Qua thỏa thuận Mỹ thì Trung Cộng "mất" nhiều hơn "được". Trong đó phải nhập cảng nhiều hơn nữa để cán cân thương mại không còn thặng dư gần 400 tỷ mổi năm như thời gian qua. Nếu làm ăn "công bằng" và "đúng luật" thì Trung Cộng không thể "ngoi đầu" vượt qua mặt Hoa Kỳ. Giả tỷ Trung Cộng muốn xử dụng món đòn "hứa cuội" như trong quá khứ thì lần này gặp TT Trump từng lăn lộn trong chốn "giang hồ & thương trường New York" biết quá rành. Điển hình nhứt là chuyện Bắc Hàn lường gạt được các TT Clinton, TT Obama lấy tiền viện trợ cả bạc tỷ, nhưng gặp TT Trump thì bó tay phải xin gặp nói chuyện tại Singapore và nay vẫn bị Liên Hiệp Quốc trừng phạt kinh tế giới hạn mua xăng nên đã bắn tiếng muốn gặp TT Trump lần nữa, nhưng ông này thấy chưa cần vội vì càng kéo dài bị cấm vận xăng thì Bắc Hàn càng kiệt quệ kinh tế.

d) Tương tự càng kéo dài chịu thuế quan và không giải quyết được rốt ráo thì dân chúng Trung Cộng sẽ càng hoang mang, kinh tế càng suy sụp, thị trường chứng khoán sụp đỗ đưa đến giới đầu tư rút tiền bỏ chạy tạo hậu quả dây chuyền rất tai hại.

Phải chăng đó mới chính là dụng ý "độc" của ban tham mưu TT Trump giống như trước đây chánh phủ TT Reagan "đánh" mạnh vào kinh tế khiến Liên Xô suy sụp dẫn đến khủng hoảng làm sụp đỗ chế độ

2) Nữ Thủ Tướng Merkel

Đi tới trể cả gần một ngày nên hầu như bà Merkel không còn tiếng nói quyết định gì cho kỳ hội nghị này. Điều mà bà Merkel mong muốn là thảo luận về chuyện chống bảo vệ mậu dịch và ghi vào Bản Tuyên Bố Chung thì không được ai ủng hộ cả.

Tại sao vậy ?

Nhớ lại trước đây bà Merkel đã được TT Obama và khuynh hướng chống TT Trump "tung hê" lên coi như là lãnh tụ của thế giới tự do nhằm thay thế TT Trump. Trong cơn "bốc đồng" (hoặc lý do thầm kín nào khác) bà Merkel đưa quyết định rất tai hại cho nước Đức và toàn thể Âu Châu là mở toang biên giới ra hân hoan mời đón dân di cư khắp nơi. Mới đầu ngỡ rằng chỉ có vài chục ngàn người đến tị nạn, ai ngờ đâu hậu quả kéo đến cả hàng triệu dân di cư kéo tới tràn ngập mà hầu hết đã vứt bỏ giấy tờ căn cước để dễ bề khai gian. Đã thế đưa đến hằng ngàn vụ khủng bố, cướp bóc hãm hiếp ở Đức và Âu Châu khiến cử tri quá bất mãn khiến đảng cầm quyền tụt dốc nhanh chóng thất cử liên tiếp khiến bị áp lực trong nội bộ Merkel phải từ chức Chủ tịch Đảng cầm quyền CDU / Dân Chủ Thiên Chúa Giáo vào ngày 29.10.2018. Thành ra tiếng nói của bà Merkel không còn được trọng vọng như ngày xưa và kéo theo nước Đức không còn đủ uy tín lãnh đạo Âu Châu nữa.

 

IV/ Kết luận

Những diễn biến qua cho thấy đúng như chúng tôi trước nay gần 2 năm vào ngày 31/12/2016, lúc TT Trump chưa nhậm chức đã phân tích ngay trong bài viết rằng:

 

"Vấn đề không phải "đánh" hay "không đánh" mà là khi nào và "cường độ" nặng hay nhẹ. Ngoài ra còn tùy thuộc ít nhiều vào thái độ của thế lực tài phiệt Mỹ (đa số gốc Do Thái) đang nắm giử đa số truyền thông "dòng chính" Hoa Kỳ " (xem Nguồn 1)

"Nếu quan sát & phân tích kỹ thái độ thay đổi "xoành xoạch" của Trung Cộng đối với TT Trump trong vòng 2 tháng vừa qua thì sẽ thấy Bắc Kinh đang lo sợ tới mức nào." (xem Nguồn 0)

 

Sau đó gần 1 tháng, tác giả Nguyễn Xuân Nghĩa cũng đã nhấn mạnh vào ngày 25/01/2017 như sau:

"Điều ấy cho thấy là dường như ông Trump và các cộng sự viên đã chuẩn bị một chương trình cải cách rộng lớn từ nhiều năm nay chứ không phải trong 18 tháng tranh cử vừa qua".

"Ít ra, người ta thấy được một chuyện bất ngờ khác: Tổng thống Trump làm đúng những gì đã nói khi tranh cử. Tưởng là chỉ dọa mà chơi, ai ngờ ông ta làm thật!" (xem Nguồn 3 + 4)

 

Quả thật hiện nay Mỹ đối đầu "đánh" Trung Cộng trên hầu hết mọi lãnh vực và trong các hội nghị quốc tế cho thấy cuộc chiến này càng ngày càng gay go gây bất lợi khủng hoảng rúng động nặng nề nhứt từ xưa đến nay cho Trung Cộng.

Rất có thể sự đắc cử bất ngờ của TT Trump đánh dấu khúc quanh lịch sử thế giới vì được coi như một khắc tinh có thể "diệt" được tham vọng xâm lược của Trung Cộng, tương tự như trước đây 36 năm TT Reagan là khắc tinh thành công "diệt" được Liên Xô để giải phóng toàn thể Đông Âu.

Chính vì vậy đa số phần lớn cử tri gốc VN (theo thống kê thăm dò ít nhứt trên 64 %) đã dồn phiếu ủng hộ chánh phủ TT Trump trong cuộc bầu cử giữa kỳ vừa qua. Họ đã sáng suốt không muốn phản bội tổ quốc để bỏ phiếu cho đảng Dân Chủ với thành tích thân cộng trong quá khứ trước năm 1975 đã gián tiếp giúp CSVN chiếm đoạt VNCH.

 

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi

        2 Tháng 12, 2018

----------------------

 

Nguồn 0: TT Trump theo chân TT Reagan: "Thân Dậu (2017) Niên Lai Kiến Thái Bình"?

https://www.ngo-quyen.org/a5834/tt-trump-theo-chan-tt-reagan-than-dau-2017-nien-lai-kien-thai-binh-

 

Nguồn 1: 2017, Một năm quyết định: TT Trump sẽ "đánh" Trung Cộng?

https://vietbao.com/a262276/2017-mot-nam-quyet-dinh-tt-trump-se-danh-trung-cong-

 

Nguồn 2: Countering China: Japan, India and U.S. leaders meet in push for more open Asia-Pacific

https://www.japantimes.co.jp/news/2018/12/01/national/politics-diplomacy/countering-china-japan-india-u-s-leaders-meet-push-open-asia-pacific/#.XAQD5ItKgnQ

 

Nguồn 3: Ảnh Hưởng Của Trump Đến Kinh Tế Thế Giới

https://vietbao.com/a263274/anh-huong-cua-trump-den-kinh-te-the-gioi

 

Nguồn 4: Donald Trump Trong Một Thế Giới Đảo Điên

https://vietbao.com/a263374/donald-trump-trong-mot-the-gioi-dao-dien

 

18 Tháng Hai 20191:09 SA(Xem: 6)
Đón Xuân rộn rã tiếng cưới, Mùa xuân trẩy hội dòng người như nêm. Giao thừa pháo nổ suốt đêm, Đi chùa lễ Phật ơn Trên độ trì, Gái Xuân mơn mởn xuân thì Khăn san, áo gấm chân đi hài hồng
18 Tháng Hai 201912:59 SA(Xem: 13)
tôi có may mắn được gia nhập vào Nhóm Dễ Thương, hầu hết là cựu học sinh trường Trung học Ngô Quyền, Biên Hòa, thông qua một người cũng chẳng có dính dáng gì với vùng đất Biên Hòa,
18 Tháng Hai 201912:31 SA(Xem: 32)
Ta ngập chìm trong hoàng hôn phiêu lãng Nếm từng giờ vị đắng kiếp trần ai ................. Người ở đâu ? Cho ta mượn bàn tay Ta bám lấy, giữa trùng trùng biển nhớ.
18 Tháng Hai 201912:02 SA(Xem: 5)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Liên Khúc "Cánh Hoa Xuân"- Nhạc Nguyễn Hữu Thiết, Lệ Thanh trình bày "Mùa Xuân Trên Đỉnh Bình Yên" Nhạc Từ Công Phụng - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh thực hiện youtube
17 Tháng Hai 201911:02 CH(Xem: 11)
Suốt thời gian đi đường, bầu không khí không được vui lắm. Đến các bến phà thầy Kim mua hết món này đến món khác mời ăn, chỉ có "em gái kỳ đà" thưởng thức ngon lành,
17 Tháng Hai 201912:11 SA(Xem: 8)
Xin mời thưởng thức 1 tác phẩm tuyệt vời, mới nhất của Hạnh Phạm
16 Tháng Hai 201912:46 CH(Xem: 9)
Nguyện cầu. Xin chấp tay lại nguyện cầu Từ Bi Đức Phật trên cao độ dùm Phóng hào quang rước hương linh Được vể cõi tịnh an bình, thảnh thơi.
16 Tháng Hai 201912:36 CH(Xem: 11)
Này cô em gái nhỏ Mơ ước gì ngày Lễ Tình Nhân. Tưởng tượng có một bó hoa hồng. Kèm tấm thiệp hình trái tim xinh xắn.
14 Tháng Hai 201911:39 CH(Xem: 9)
Sau khi thấy có vẻ đã hết người mua rầm rộ như ban đầu, người chủ trò của gánh xiếc ra lệnh cho con Đỏ đem rổ tiền vào cho ông bầu.
12 Tháng Hai 201911:49 CH(Xem: 68)
Xuân này xuân nữa bao nhiêu xuân Quê xa mây xám phủ chập chùng Thắp nỗi cô đơn chào xuân đến Ai biết ai… xuân rất lạnh lùng…
12 Tháng Hai 201911:25 CH(Xem: 64)
Lại lần nữa Xuân về trên đất khách Lòng bâng khuâng chợt nhớ nụ mai vàng Nhớ vườn Xuân, ngày xưa hoa đào thắm Bánh chưng xanh, thịt mỡ quyện dưa hành
12 Tháng Hai 201911:12 CH(Xem: 134)
Nơi đây là chốn dung thân của nửa quãng đời còn lại. Đất nước nầy chính là nơi các thế hệ cháu chắt được sinh ra. Từ tận đáy lòng, chúng tôi tri ân nước Mỹ và xin nhận nơi nầy làm quê hương thứ hai.
12 Tháng Hai 201911:03 CH(Xem: 57)
Tìm Xuân với ánh nắng ngà, Bướm hoa tha thiết mặn mà trao duyên. Ta đang lội tuyết tìm Tiên, Nàng mang áo trắng vẫn kiên tâm chờ ?
12 Tháng Hai 201910:56 CH(Xem: 41)
Cuối năm, lại nói chuyện về thời gian, và ở vào lứa tuổi này tôi thấy dễ chịu bình yên khi nhớ về quê nhà. Vâng, chỉ bằng hai tiếng ấy thôi là đã chất chứa đủ bao nhiêu điều...
12 Tháng Hai 201910:50 CH(Xem: 61)
Theo về giọt nắng tháng hai Tình nhân lễ hội vẫy tay gọi mời Cau trầu kết nghĩa nên đôi Yêu đương gắn bó thành lời trăm năm.
12 Tháng Hai 20191:26 SA(Xem: 51)
Hồng tự hỏi bài thơ này nói lên tâm sự của anh Văn hay tâm sự của chính mình đây? Nàng lặng lẽ vào phòng nằm khóc một mình, ước sao có một bờ vai ấm áp để tựa đầu....
12 Tháng Hai 20191:10 SA(Xem: 67)
14 tháng 2 ... rực nắng hồng Đôi mình chung mộng ước xanh trong Trăm hoa kèn tím leo quanh ngõ Một chiếc thuyền nâu đậu giữa dòng
11 Tháng Hai 201911:50 CH(Xem: 727)
Tôi cầu mong cho bà cụ có một đời sống khá hơn sau khi đã vào được quốc tịch Mỹ, và chợt nghe mắt mình cay cay không phải vì bụi phấn của ngày xưa mà là bụi đời của bây giờ...
05 Tháng Hai 20191:30 SA(Xem: 188)
Hy vọng năm 2019 năm con heo mọi người, mọi nhà đều được hưởng lây tính thoải mái, vô lo của nó mà cuộc sống an lạc hơn. Xã hội cơm no áo ấm, giảm bớt tranh chấp hòa nhã với nhau. Như vậy thế giới sẽ hòa bình
05 Tháng Hai 20191:10 SA(Xem: 146)
Thực vậy nhìn lại dòng lịch sử VN trên 4000 năm sẽ thấy có nhiều năm Kỷ Hợi "đặc biệt" đối với sự trường tồn của dân tộc Việt Nam. Điển hình nhứt là 2 biến cố lịch sử:
04 Tháng Hai 20193:28 SA(Xem: 170)
CHÚC vui năm mới lại về đây XUÂN đáo niên lai Tết đến ngày KỶ ước giao thời ghi nhớ mãi HỢI heo đoàn tựu dấu chưa phai.
04 Tháng Hai 20193:09 SA(Xem: 149)
Mãi trách xuân về, mãi trách xuân Thầm rơi giòng lệ, lệ rơi thầm Thương hoàng hạc đợi, thương hoàng hạc Nhớ cố nhân chờ, nhớ cố nhân
04 Tháng Hai 20192:48 SA(Xem: 115)
Vốn là người lạc quan nên người viết có nhiều mong đợi và tin tưởng vào tương lai con người và gia đình Việt Nam trong nước cũng như ngoài nước.
04 Tháng Hai 20192:30 SA(Xem: 108)
Nàng đã đeo sợi dây chuyền này hằng ngày và hãnh diện được những cặp mắt tò mò của bạn bè cùng lớp len lén nhìn, bên cạnh cũng không thiếu ánh mắt lém lỉnh của những người bạn thân chung nhóm.
04 Tháng Hai 20192:03 SA(Xem: 138)
Hương khói, chỉ là hương khói thôi. Tâm thành không phải ở đầu môi. Sống sao cho đẹp trong nhân cách. Giữ nghĩa, nhân, trung, hiếu ở đời.
04 Tháng Hai 20191:43 SA(Xem: 176)
Bếp củi tre lửa hồng rừng rực cháy Khói thơm lừng mùi bánh tét quê hương Anh phiêu bạt tận phương nào xa ngái Chắc nhớ rất nhiều mùa tết ngày xưa.
02 Tháng Hai 201912:01 SA(Xem: 120)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Ly Rượu Mừng (Phạm Đình Chương-Hợp Ca" Hoa Xuân Phạm Duy (Hà Thanh) Kiều Oanh thực hiện youtube
27 Tháng Giêng 20192:01 CH(Xem: 204)
Kỷ niệm trường xưa Ngô Quyền sớm trưa Thầy trò chung lối Website kết nối Ngô Quyền muôn phương Tháng bảy thân thương Cùng về họp mặt Đồng thời ra mắt. Kỷ Yếu công phu NGÔ QUYỀN TOÀN TẬP Đây là quyển sách Tâm huyết thầy, trò
27 Tháng Giêng 20191:16 CH(Xem: 1565)
Lúc đó, Tết không chỉ đến ở thời khắc giao mùa giữa năm mới, năm cũ âm lịch, mà những người dân bình thường còn vui như Tết quanh năm vì họ được công pháp quốc tế, được pháp luật của nước mình bảo vệ.
26 Tháng Giêng 201910:51 SA(Xem: 137)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: CÀNH LAN TRẮNG - Thơ Minh Hưng - Phạm Chinh Đông phổ nhạc - Quốc Duy trình bày
26 Tháng Giêng 20194:19 SA(Xem: 264)
Bài viết sau đây chỉ là kinh nghiệm và nhận định chủ quan về việc học và dạy học tại Việt Nam và tại Hoa Kỳ của chính tôi. Do đó có thể rất chủ quan, hạn hẹp và có nhiều thiên kiến.
26 Tháng Giêng 20194:18 SA(Xem: 127)
Thiện ý bao giờ cũng trang bị đầy đủ. Thiện chí bao giờ cũng có thừa. Chinh vì cái có thừa đó mà trong triết học tôn giáo mới có một nhận xét mỉa mai như sau: Ở dưới Hỏa ngục thì đầy những kẻ có thiện chí.
26 Tháng Giêng 20193:37 SA(Xem: 135)
Hồng ngồi yên lặng, mặc cho Ngọc khóc trôi gối trôi mền...lòng dâng lên một tình cảm khó tả, vui không ra vui, buồn không ra buồn, một chút bâng khuâng, một chút hờn giận...
26 Tháng Giêng 20191:58 SA(Xem: 173)
Đông buồn cũng sẽ qua mau Xuân về hoa bướm bên nhau mặn nồng. Bốn phương thỏa chí tang bồng, Ta thương thiếu phụ không chồng cô đơn.
26 Tháng Giêng 20191:34 SA(Xem: 185)
Lại về Tháng Chạp Hai Ba Cúng vía thần Táo nhà nhà vái van Cầu mong gia đạo mạnh an Thành tâm tấu bái Ngọc Hoàng chứng tri.
26 Tháng Giêng 20191:27 SA(Xem: 121)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "MỘT CHIỀU ĐÔNG" Nhạc Tuấn Khanh - Duy Quang trình bày Kiều Oanh thực hiện youtube
26 Tháng Giêng 201912:16 SA(Xem: 378)
Hai Ba, tháng Chạp hôm nay Mâm cơm giỗ Mẹ, vừa đầy giáp năm Về Chùa cầu nguyện Mẫu Thân Mẹ nương theo khói hương trầm về thăm
20 Tháng Giêng 201911:08 CH(Xem: 459)
Tuổi trẻ thời đại bây giờ sẽ không bao giờ có được hào khí của một hội nghị Diên Hồng tự phát như chúng tôi ngày xưa, và họ không thể nào biết được tinh thần hy sinh bất khuất của tiền nhân
20 Tháng Giêng 201911:04 CH(Xem: 183)
Tết Tây buồn lặng lẽ Nhớ Mẹ lại thương chồng Ôm cháu nội vào lòng. Chào mùa Xuân đang đến.
20 Tháng Giêng 20191:18 SA(Xem: 221)
Các thầy đã dang tay đón lấy những đứa con sớm rời tổ ấm này. Do đó người thầy ở đây không chỉ là Sư mà còn là Phụ nữa và tình thầy trò khắng khít hơn ở những ngôi trường khác.
19 Tháng Giêng 201911:11 CH(Xem: 237)
Xin chào mừng sự trở lại của họa sĩ nhà Hạnh Phạm với bức tranh mới nhất
19 Tháng Giêng 20194:21 CH(Xem: 159)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Một Mùa Đông" Thơ Lưu Trọng Lư; Giọng ngâm Hoàng Oanh Kiều Oanh thực hiện youtube
19 Tháng Giêng 201912:51 SA(Xem: 222)
. Sang đây, thâm nhập thực tế, mới thấy đường đến thẻ xanh cũng truân chuyên trắc trở như ligne de coeur, rối rắm đủ thứ vấn đề. Phượng thở ra, chắc phải cầu cứu đám bạn làm quân sư.
19 Tháng Giêng 201912:16 SA(Xem: 182)
Hay nói theo kiểu triết lý hiện sinh: Hỏa ngục chính là cái nhìn của kẻ khác. Nhìn cây thấy rừng, phải rồi. Nhưng đôi khi phải vào rừng mới biết cây thế nào.
19 Tháng Giêng 201912:07 SA(Xem: 176)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: PHÙ DU - Nhạc Phạm Chinh Đông – Tác giả hòa âm và trình bày
18 Tháng Giêng 201911:47 CH(Xem: 1029)
Từ giã Mỹ Tho, hành trang tiếp bước, Anh đưa Em về, thăm viếng Cần Thơ. Tây Đô, sông nước đẹp vô bờ, Đường rộng mở, sông đồng lộng gió.
18 Tháng Giêng 201911:42 CH(Xem: 211)
Mừng Xuân lân pháo rộn ràng Em mang cây trái hương nhang lễ chùa Chợt buồn nhớ tết năm xưa Bầy chùm pháo sáng giao thừa đạn reo....
12 Tháng Giêng 20191:14 SA(Xem: 395)
Nụ cười của bậc Giác Ngộ là nụ cười của đức Phật đã thành. Còn nụ cười của chúng ta là nụ cười của Người Giác ngộ sẽ thành vậy.
12 Tháng Giêng 201912:09 SA(Xem: 390)
Bạn bè đến với nhau cũng là một cơ duyên, mọi việc trong đời đều đã được sắp xếp, duyên đến rồi duyên đi, có duyên sẽ có ngày tái ngộ,..
11 Tháng Giêng 201911:27 CH(Xem: 311)
Bún không phải chỉ đơn thuần là một món ăn truyền thống của Huế, nhưng đối với người Huế, bún còn là một phần lối sống “Kiểu Huế”. Kiểu Huế là nghèo mà vẫn sang, vui rộn rã mà vẫn man mác buồn,
07 Tháng Giêng 201911:23 CH(Xem: 283)
Nghĩ vậy tôi bỗng muốn tự dành cho mình một chút thời gian trong mấy ngày đầu tiên của một năm mới, để đọc những món quà mới nhận, như tôi từng ao ước từ một kiếp nào. Hoàng Mai Đạt
07 Tháng Giêng 201911:07 CH(Xem: 260)
Hai ngàn mười tám đã qua. Hai ngàn mười chín về nhà vui Xuân. Bà con, bè bạn ... xa gần. Chung vui hưởng Tết thêm phần thắm tươi
07 Tháng Giêng 201911:03 CH(Xem: 183)
Này anh gió hát lời ru Có nghe chim hót mây mù muôn phương Đêm mơ ngơ ngẩn hồn vương Tình ơi réo rắt lời thương ngọt ngào !
07 Tháng Giêng 201910:53 CH(Xem: 265)
Một ngày lại Một Ngày Trôi Sáu mươi tám tuổi tóc đời trắng phao Gọi hồn phố cũ xanh xao Tưởng chừng như mới thuở nào sinh ra...
05 Tháng Giêng 20191:20 SA(Xem: 241)
Bay về đâu giữa chiều Gió hiu hắt mùa đông Mang theo lời trăn trối Day dứt đến nao lòng. Day dứt đến nao lòng Mây chập chùng trắng xóa
05 Tháng Giêng 201912:23 SA(Xem: 190)
Con tàu TGV nối liền thành-phố Dijon-Paris ngừng tại điểm đến ga Lyon. Phú xuống xe, kéo va-li đi dọc theo hành lang ga, xuống hầm xe điện ngầm để đón xe về khách-sạn.
03 Tháng Giêng 201910:10 CH(Xem: 225)
Mai là biểu tượng đẹp đẽ, hài hoà trong lòng văn hóa Việt. Mai là nguồn vui cho mọi người chúng ta nói chung khi mùa Xuân về.
01 Tháng Giêng 201912:03 SA(Xem: 297)
... Vì bận rộn với cuộc sống thường ngày, tôi không có dịp theo dõi chuyện này và bây giờ, khi viết bài này, tôi và quý bạn đọc, chúng ta đang ở vào tháng Giêng của năm mới tây 2019
31 Tháng Mười Hai 20183:31 SA(Xem: 378)
Như vậy hy vọng trong Năm Mới, độc giả thưởng thức được một tác phẩm có cái nhìn hoàn toàn mới về truyện kiếm hiệp Kim Dung, mà bỏ qua không đọc thì rất uổng.
31 Tháng Mười Hai 20183:31 SA(Xem: 607)
Tuy đề tài là như vậy, nhưng không phải chờ đến năm mới chúng ta mới làm mới cuộc sống của chúng ta, mà chúng ta có thể làm mới cuộc sống của chúng ta bất cứ lúc nào khi chúng ta tỉnh ngộ.
30 Tháng Mười Hai 201811:34 CH(Xem: 169)
*Xin bấm vào phần audio bên dưới để thưởng thức LỜI TẠ TỪ DỄ THƯƠNG- Nhạc & Lời: Phạm Chinh Đông - Hương Giang trình bày
30 Tháng Mười Hai 20181:16 CH(Xem: 235)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Chúc Mừng Năm Mới" Happy New Year 2019 Kiều Oanh thực hiện youtube
30 Tháng Mười Hai 20181:39 SA(Xem: 222)
Lễ Giáng Sinh năm nay Bố vắng nhà. Nhưng không hề chi, Thiên Đường không xa lắm đâu Ben. Bất cứ lúc nào con nghĩ tới Bố là Bố ở ngay bên cạnh con.
29 Tháng Mười Hai 201811:59 CH(Xem: 148)
Tuyết đang rơi. Bobby đang ngồi ở khoảng sân sau nhà, nó thấy lạnh hơn. Bobby không mang giày ống cao. Nó không thích, mà nó cũng chẳng có đôi nào. Chiếc áo khoác mỏng tang không đủ giữ ấm cho Bobby. Nó lạnh lắm
29 Tháng Mười Hai 201811:40 CH(Xem: 483)
Hai Không Mười Chín diễm kiều Tình xuân phơi phới mộng nhiều mơ xa Năm nầy tốt hơn năm qua Mỗi năm em đẹp như là tiên nương...
29 Tháng Mười Hai 201811:27 CH(Xem: 280)
Ngày lễ Giáng Sinh, trong niềm tin tôn giáo. Tôi nghĩ nếu mọi người đều có cùng một mơ ước thế giới hòa bình, con người yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau,
29 Tháng Mười Hai 20182:19 CH(Xem: 270)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Bài Thánh Ca Buồn & Mùa Đông Về Chưa Anh Trình bày: Vũ Khanh & Giao Linh Kiều Oanh thực hiện youtube
28 Tháng Mười Hai 201812:19 SA(Xem: 157)
Xuân về lộc biếc nở hoa Chim muông ríu rít hát ca đón chào Hai không mười chín (2019) đến mau Mùa xuân an lạc thạnh giàu muôn nơi...
25 Tháng Mười Hai 20182:58 SA(Xem: 352)
Kính mừng Thiên Chúa Giáng Sinh Hai ngàn năm lẽ nghĩa tình Chúa tôi Thương yêu để lại cho đời Niềm tin Chúa cả ba ngôi sáng lòa.
23 Tháng Mười Hai 201812:11 SA(Xem: 405)
Những bạn bè xưa bốn phương trôi giạt Biền biệt xa quê trường cũ nhạt nhòa Có ai nghĩ góp phần vào thành đạt Là ngôi trường rợp màu tím bằng lăng.?
22 Tháng Mười Hai 20182:16 SA(Xem: 261)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: CHÚC MỪNG GIÁNG SINH from Kiều-Oanh Kiều Oanh thực hiện youtube
22 Tháng Mười Hai 20181:38 SA(Xem: 260)
Với đại đa số dân chúng, lễ Giáng Sinh được coi như một ngày lễ lớn của dân tộc và đó là một nét văn hóa đẹp. Ngày lễ Noel như một ngày lễ của tất cả mọi người không phân biệt tôn giáo
22 Tháng Mười Hai 20181:06 SA(Xem: 328)
Cười, vui, khỏe, trẻ rất lâu Buồn, vui chia sẻ là câu ghi lòng. Thân, Tâm an lạc cầu mong, Tìm đâu? Hạnh phúc ở trong tim mình
22 Tháng Mười Hai 201812:50 SA(Xem: 1292)
Vừa đổ bến, sau đường dài hăm hở, Chuyến sau cùng, bỡ ngỡ người xa. Đất Bến Tre, xanh tốt mượt mà, Như ngút tận, những rừng Dừa trĩu trái.
18 Tháng Mười Hai 201812:44 SA(Xem: 319)
Chiều nay em hỏi trái tim. Cớ sao mây gió cứ tìm gặp nhau. Mà người ta đó ôi chao. Nói đi là biệt phương nào đến nay.
18 Tháng Mười Hai 201812:30 SA(Xem: 361)
Về thôi em về thôi buồn vui cũng qua rồi men rượu nồng cũng cạn tiếng hát ào trên môi ... về thôi, em về thôi
18 Tháng Mười Hai 201812:06 SA(Xem: 317)
Anh ngồi thao thức trăng thơ Em mười tám tuổi bỏ bờ bến xa Trái tim đau bỗng vỡ òa Hồng Ân Thiên Chúa thứ tha tội đồ....
17 Tháng Mười Hai 201811:59 CH(Xem: 278)
Hình như đây là nỗi đau khốn khổ nhất đời bà mà không có chỗ bù trừ. Mất con, hầu như mất cả cuộc đời còn lại.
17 Tháng Mười Hai 201811:41 CH(Xem: 1376)
Vào Mỹ Tho, Em vui đùa thỏa thích, Đại lộ công viên, phố chợ tưng bừng. Gió mới xa về, lòng thấy lâng lâng, Thuyền tình ai chờ? Xôn xao sóng nước.
11 Tháng Mười Hai 20181:27 SA(Xem: 305)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "QUÊ NGHÈO" Phạm Duy - "XA QUÊ HƯƠNG " Đan Thọ; Tiếng hát Thái Thanh Kiều Oanh thực hiện youtube
09 Tháng Mười Hai 201812:35 SA(Xem: 293)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MƯA TÔI VÀ EM - Nhạc Phạm Chinh Đông - Khánh Minh trình bày
08 Tháng Mười Hai 20181:37 SA(Xem: 621)
Sống nên tạo đức mở lòng Giữ tâm chánh niệm bao dong kiên trì Gắng làm điều thiện từ bi Thân tâm an lạc, sân si xa lìa
08 Tháng Mười Hai 20181:31 SA(Xem: 458)
Sóng trên sông nghiêng lục bình hoa tím Trôi lênh đênh vỗ nhè nhẹ mạn thuyền Trăng mùa đông thả nụ cười chúm chím Thương tháng mười hai lấp lánh sao hiền.
04 Tháng Mười Hai 20181:57 SA(Xem: 4098)
Tôi không tự tin làm thơ cũng có lý do, bởi được dịp tiếp xúc quá nhiều “cây đa, cây đề” làng thơ Việt, tôi “ngộ” ra rằng:“Thôi thì thôi nhé, có ngần ấy thôi!...”
02 Tháng Mười Hai 20183:31 SA(Xem: 482)
Cảnh giới trong tâm hiện như vầy, Tiền kiếp u minh phủ kín đầy. Hôm nay còn mãi trong mê đắm, Làm sao thoát cuộc tử sinh nầy?
02 Tháng Mười Hai 20182:05 SA(Xem: 431)
Không ngờ có nhiều cha mẹ xài đồ thừa của con đến thế, lại có cảnh xài đồ thừa bất đắc dĩ như hai vợ chồng người anh họ chị Bông
01 Tháng Mười Hai 20182:51 SA(Xem: 340)
Đàn lòng còn mãi vấn vương. Lật trang sách cũ tỏ tường ý thơ Bềnh bồng mộng ước đơn sơ Dẫu cho ngăn cách bến bờ thương yêu
01 Tháng Mười Hai 20182:02 SA(Xem: 391)
Thì ra chuyện nho nhỏ có khi chứa đựng một bài học lớn mà con người không để ý, vì chỉ quen nhìn những chuyện lớn, những chuyện “đập vào mắt”, xưa nay…
01 Tháng Mười Hai 20181:42 SA(Xem: 256)
Cho nên, cho đến bây giờ, tôi vẫn thấm thía khi đọc mấy câu thơ của cụ Nguyễn Khuyến khi viết về Chợ Đồng. Cũng như sau này, tôi có dịp được sống trọn vẹn những phiên chợ miền cao mà tôi đã mô tả trong truyện Dì Xinh.
01 Tháng Mười Hai 20181:18 SA(Xem: 431)
Tháng Mười Hai Đến lượt lần Năm hết tháng tận theo chân đi về Đất trời say tỉnh cơn mê Nhân sinh thao thức theo lề áo cơm....
30 Tháng Mười Một 20183:29 SA(Xem: 1445)
Cây cầu nhỏ, con sông nào đưa lạnh, Thuyền ai xa? Chở được mấy ân tình. Con mương dài, cây lả bóng lung linh, Màu Mận đỏ, như má Em vừa mơ chín.
25 Tháng Mười Một 201810:19 CH(Xem: 457)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: DÒNG SÔNG TÔI VÀ EM - Nhạc và Lời: Phạm Chinh Đông Hòa Âm: Cao Ngọc Dung. Ca Sĩ: Khánh Vy
25 Tháng Mười Một 201810:14 CH(Xem: 1477)
Bước vào yêu, đừng làm gì tự hối, Bước vào yêu, đừng giả dối bao giờ. Tình mấy ai, được toàn vẹn thủy chung, Và những ai đã: tơ chùng phím lỡ!
23 Tháng Mười Một 201811:17 CH(Xem: 475)
Sáng nay mưa lất phất bay Đất trời u ám nắng ngày trốn đâu Phủ che mây xám trên đầu Cuối Mùa Bão Rớt tình sầu vấn vương.
22 Tháng Mười Một 201810:35 CH(Xem: 535)
Tạ ơn tình nghĩa thầy trò Tạ ơn bạn hữu thăm dò hỏi han Tạ ơn người lính hiên ngang Tạ ơn tất cả, muôn vàn tri ân Quê hương xa bỗng thành gần. Tạ ơn đất nước dung thân cuối đời.
22 Tháng Mười Một 201810:21 CH(Xem: 410)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "MÙA THU MÂY NGÀN" Từ Công Phụng & Từ Dung Kiều Oanh thực hiện youtube
20 Tháng Mười Một 20181:30 CH(Xem: 2194)
Sau cùng, xin tạ ơn đời đã cho chúng ta đươc một thời hãnh diện mang phù hiệu Ngô Quyền trên ngực áo, và cơ duyên hạnh ngộ trong những lần họp mặt chs Ngô Quyền.
20 Tháng Mười Một 20188:24 SA(Xem: 627)
Cám ơn mái trường thân yêu Ngô Quyền đã cho chúng tôi đến học và kết chặt mối dây liên kết bạn bè. Kính chúc các Thầy Cô và các bạn một ngày lễ Tạ Ơn Vui Vẻ, An Lành và thật Hạnh Phúc
20 Tháng Mười Một 20181:38 SA(Xem: 435)
Con quỳ đây lạy Mẹ đến vô cùng Trong hương khói tìm đâu hình bóng Mẹ Nửa đoạn đời sau mang niềm dâu bể Vẫn mang nặng hoài hai chữ mồ côi Những lạy này, xin dâng Mẹ ... Mẹ ơi !
18 Tháng Mười Một 201811:37 CH(Xem: 446)
Và nơi đó, mùa Đông đã về chưa? Anh có thấy tuyết phủ dầy lối cỏ? Nghe mênh mang, lối sầu mùa lá đỏ Nhớ về nhau khi trời, đất “Giao Mùa”