Danh mục
Số lượt truy cập
5,972,714

Đỗ Công Luận - NGỒI XÍCH LẠI GẦN NHAU.

07 Tháng Tám 201312:00 SA(Xem: 13155)
Đỗ Công Luận - NGỒI XÍCH LẠI GẦN NHAU.

   NGỒI XÍCH LẠI GẦN NHAU.

  Chiều ngày cuối cùng của tháng 7/2013, tôi đang trên đường lên nhà con gái ở Tân Mai, chuộng điện thoại reo.
- A lô, chào anh Luận. Em là Hồng trong nhóm Cà-phê Cầu Mát. Em mời anh và các bạn họp mặt trưa thứ hai ở quán Cây Dừa.
- Cám ơn Hồng, tôi sẽ có mặt và sẽ chuyển tin đến bạn bè.
  Sáng hôm sau, tôi đang online và nhận được mail của bạn Hồng, buổi họp mặt được dời lại chiều chủ nhật, là ngày nghĩ cho thuận lợi. Tôi điện thoại cho các bạn để thông báo lại. Hoàng Minh Chiếu gọi tôi.
- Mầy rảnh thì sang đình Tân Lân uống cà-phê tâm sự.
  Tôi do dự, vì 9 giờ còn nhiệm vụ đưa đứa cháu trai sang Biên Hòa học hè. Đến cửa hàng, đứa cháu chạy ra mừng hớn hở.
- Ông ngoại, hôm qua cô giáo nói con được nghĩ học hè từ hôm nay, ông ngoại không phải đưa con đi học.
  Thực tế, các cháu tiểu học chỉ nghĩ hè khoảng một tháng, thời gian còn lại phải đi học thêm để chuẩn bị cho bài vở của năm học sau. Đứa cháu trai lớn thì học hè hai tháng bán trú ở Nhà Thiếu Nhi tỉnh. Sáng học văn hóa, chiều học môn năng khiếu như đá bóng, bơi lội, vẽ... Đứa cháu trai kế học thêm ở nhà cô giáo. Rồi ngày thứ bảy, chủ nhật còn đi học Anh Văn. Bây giờ, lớp 3 đã có học môn ngoại ngữ. Giữ các cháu ở nhà cũng là mối bận tâm của cha mẹ.
  Tôi điện thoại báo cho Chiếu là sẽ sang BH uống cà-phê cùng bè bạn.
Tôi đến nơi, Chiếu đang ngồi bên ly cà-phê đen. Phạm Văn Đạo đang quậy ly cà-phê đá.
- Ủa, Trần Văn Thông đâu?
- Nó lấy xe máy đi rước bạn Hồng. Đinh Thiên Thọ bận việc, chắc không đến được.
  Trước khi vào tiệc họp mặt 3 hôm nửa, để NGỒI XÍCH LẠI GẦN NHAU, chúng tôi bàn phải có buổi cà-phê tiền họp mặt ở...


http://upload.wikimedia.org/wikipedia/commons/thumb/5/5c/Bia_%C4%91%C3%ACnh_T%C3%A2n_L%C3%A2n.jpg/360px-Bia_%C4%91%C3%ACnh_T%C3%A2n_L%C3%A2n.jpg

       
 Sáng uống cà-phê nghe gió thổi.
       Nước sông buồn sóng gợn lăn tăn.       
 Dưới mái đình xưa tiền nhân gọi.
Giữ dùm ta mộ địa an phần...blank

  
  Bạn Nguyễn Thị Hồng là CHS NQ khóa 9, tức sau tôi một khóa học. Qua những lần gặp gỡ vài năm nay, tôi có quen biết thêm một số bạn đồng môn khóa 9. Như Phạm Thị Hữu Hạnh, Hát Bình Phương, người thực hiện trang site cá nhân dùm tôi. Rồi Bùi Thị Lợi, Đinh Mỹ Chơn, Châu Thị Huệ, Võ Thị Thi... Trong nhóm thân hữu Caphecaumat. blogspot, bạn Hồng cũng là một thành viên, do Hoàng Duy Liệu giới thiệu. Tứ hải giai huynh đệ, nên Liệu đã báo trước sẽ có cuộc hội ngộ bạn bè. Trong lúc chờ Thông về, tôi bấm máy cho Chiếu, Đạo nói chuyện với Hồng Trọng. Chiếu có 3 năm học chung với Trọng , từ lục3 đến tứ3, cũng như biết nhau từ tiểu học Nguyễn Du. Đạo chỉ học chung với Trọng năm thất3, nhưng bạn bè cũng nhận ra tiếng nói của nhau sau hơn 40 năm. Giọng nói của Trọng hơi "đơ đớ". Trọng cũng báo tin về sức khỏe của anh mình, Hồng Sang, để bạn bè cùng chia sẽ. Bạn Thông cũng vừa về đến. Chiếc điện thoại được chuyền sang cho Thông. Dù Thông không học cùng chung lớp, nhưng Trọng cũng nhận ra, vì cùng dân"chợ BH" với nhau.

  Sau lời chào hỏi, giới thiệu, bạn bè nhận ra nhau. Bạn Hồng cùng học chung với bà xã Thông, rồi học chung với em gái Chiếu. Bạn bè nhắc nhau nghe về thời gian khốn khó. Thập niên 80, 90, của thế kỷ trước, với cái "tràng thuốc Tây" đầu chợ BH. Lúc đó, tôi đi xe đạp thồ lấy hàng ở chợ BH, cũng gặp vài bạn bè quen. Rồi thời gian đầu định cư ở xứ người, hơn hai mươi năm về trước. Rồi theo con gái sang ở Ohio, cách anh Võ Hải Vương hai giờ xe. Thời gian khổ đã qua, cũng như anh em tụi tôi bây giờ.
- Ông xã em năm 1972 có vào TĐ, không biết khóa mấy? Ảnh mất nay khoảng 10 năm.
  Hồi đó, những đêm nằm nghe tiếng pháo vọng về, hỏa châu lơ lửng trên đầu, thiếu phụ không biết người yêu dấu của mình thế nào? Hay là ngày mai anh trở về trong chiếc poncho... Ngày xưa, các nàng bị lưu ban thì không sao. Nhiều lắm là bị ba mẹ rầy. Còn các chàng mà bị lưu ban, kể như "Trung Tâm 3" rộng cửa "hốt"...
  Lần họp mặt NQ đầu tháng 7, bạn có bay sang Cali tham dự để gặp bạn bè thầy cô. Rồi sau đó làm chuyến hồi hương 5 tuần, cũng có việc riêng. Bạn cũng vừa có chuyến hành trình về quê nội, Hà Tỉnh, Bắc miền Trung. Bạn vừa có một ngày vui vẻ với sóng biển Vũng Tàu cùng bạn bè. Chiếc nón lá bạn mang theo che đầu là quà của đất Thần Kinh. Bây giờ ra đường hiếm thấy chiếc nón lá, vì ngồi xe hai bánh phải có nón bảo hiểm, khăn trùm che kín mặt. Tôi nhắc đến Nguyễn Minh Tâm, Tâm khỉ, đã về ở BH hơn một năm nay.
- Em biết em gái ảnh, anh mời ảnh ra đây gặp mặt.
  Tôi nối máy với Tâm khỉ.
- Mầy đang ở đâu, có bạn phương xa cần gặp.
- Tao đang ở Tam Hiệp, 15 phút nửa về tới.

  Tâm khỉ về đến, quần áo đỉnh đạc, áo bỏ trong "thùng", xe máy láng "co-óng". Sau phút định thần, bạn nhớ ra.
- Có phải Hồng không?
  Vẫn còn nhận ra nhau.
- Anh lúc nầy mập ra, trẻ trung.
- Hì..hì..
  Có lẽ sự lạc quan, yêu đời, giúp bạn bè chúng tôi tươi trẻ, dù tất cả đã vượt qua tuổi lục tuần. Bạn Thông đã nghĩ hưu gần hai năm nay, nên có thời gian rãnh rỗi nhiều hơn và sốt sắng gặp gỡ bạn bè.
- Tao mới về nhà mua tô phở cho cháu ngoại. Hồi sáng mua tô cháo, nó không thèm ăn.
  Tôi nối máy cho Tâm khỉ nói chuyện với Hồng Trọng, vì cả hai thân nhau từ lúc đi học cho đến thời gian ở xứ người. Trọng đang chuẩn bị đi ngủ, để dành thời gian cho công việc ngày mai. Không bút mực nào tả hết niềm vui.
- Chiều chúa nhật, mời anh Tâm đến dự tiệc họp mặt với bạn bè. Nhớ đi nha, để gặp cố nhân...
  Hồng đang cho ẩn số, chờ lời giải.
- Rồi, anh hứa sẽ có mặt.
  Bạn bè tạm chia tay, sau buổi sáng cà-phê vui vẻ, hẹn gặp lại ba ngày sau...

  Buổi tiệc họp mặt được tổ chức lúc 17 giờ, ngày chủ nhật, 4/8/2013, tại nhà hàng Cây Dừa, Cây Chàm. Chủ nhân nhà hàng là cột chèo với bạn Phạm Sơn Danh. Địa điểm nầy ngày xưa là lò gạch, sau nầy là lò đường Tân Thành, gần ngã tư Bửu Long. Tôi đến nơi, bạn Hồng đã có mặt ở cổng để tiếp đón bạn bè. Đến trước tôi là Trần Bích Liên, em gái Trần Hữu Huệ, CHS khóa 7 NQ. Cả hai là cháu họ, gọi tôi là cậu. Rồi bạn Nghiêm Thái Bình và phu nhân. Ngày 7/10/2012, vợ chồng bạn có đến chung vui với bạn bè khóa 8 NQ, nhân tiệc chúc mừng 60 năm cuộc đời. Chưa đầy một năm mà tôi nhận không ra, có lẽ vì sự trẻ trung.
- Dạ, em là vợ của anh Bình.
  Vợ chồng Bình cũng là thân hữu hàng xóm với bạn Hồng. Rồi lần lượt bạn bè cùng đến.

  Bạn Hồng về Biên Hòa đã hơn 3 tuần. Hôm nay, bạn tổ chức tiệc mừng nhiều ý nghĩa. Trước nhất, con gái tổ chức mừng mẹ tròn 60 tuổi, qua vòng cương tỏa cuộc đời. Sau nữa là hạnh ngộ bạn bè và người thân gia đình. Hai dãy bàn dài, một dành cho người thân và một dành cho bạn bè. Cũng có thể xem là party họp mặt CHS NQ.
  Khóa 6 NQ có chị Nguyễn Kim Quang, tôi đã gặp nhiều lần trong các buổi họp mặt. Gần đây nhất là viếng tang bác ba gái Phạm Lung.
 
  Khóa 7 NQ có bạn Nghiêm Thái Bình, chị Đinh Mỹ Tiên. Bạn Tiên lọt vào khóa 8 để nên duyên với Ngô Phước Thiện.
   Khóa 8 NQ có Chiếu, Gái, Tâm nhủi, Tâm khỉ, Thông, và tôi. Bạn Phạm Văn Đạo sau 19 giờ mới đến được với bạn bè sau khi tan ca. Bạn Gái lại lọt vào khóa 9 NQ, để học chung với bạn Hồng, bây giờ tôi mới biết được.
  Các bạn gái khóa 9 NQ, có một số bạn tôi biết qua những lần họp mặt. Bạn Đinh Mỹ Chơn, là em bạn Tiên, cháu nội bị bệnh nên không thể đến dự. Bạn Mai Hữu Huệ, lần đầu tôi gặp mặt.
- Em là hàng xóm với anh Trần Văn Khỏe, bạn khóa 8 NQ với các anh.
  Bạn Châu Thị Huệ, nhà cùng ở Chợ Đồn với tôi.

blankblank
Bình-Luận-Tâm khỉ-Hồng-Thanh Hằng-Chiếu-Thông-Minh,em trai Thông.

blank
Mẹ và con.

blank

blank

blank
Hàng trên : Chiếu-Tâm nhủi-Thông-Đạo-Bình-Tâm khỉ-Luận.
Hàng dưới: Thiện-Mỹ Tiên-Kim Quang-Hồng-Thanh Hằng-Ngọc Sương-không rõ tên-Nguyễn văn Đạo.

  Dự họp mặt, về khóa 10 NQ có các bạn: Trầm Ngọc Sương, Thanh Hằng, Trần Văn Minh và Nguyễn Văn Đạo.
  Bạn Trầm Ngọc Sương là chị em bạn dì với bạn Đinh Mỹ Tiên, tôi có dịp gặp gỡ bạn Sương lần họp mặt Hướng Đạo Sinh ngày 26/2/2012 ở quán nhà cô Khương Thị Bàn.
  Bạn Thanh Hằng, ngày xưa nhà ở cư xá Sĩ Quan gần cua ngã ba Cây Chàm, đối diện nhà bạn Hồng, là hàng xóm rất gần với bạn Hồng. Hiện bạn đang ở Phú Nhuận. Vì thâm tình bè bạn, Thanh Hằng đã nhờ con trai đưa bằng xe máy từ Phú Nhuận về Biên Hòa. Dù sao, mái trường trung học NQ, xóm cây Chàm của BH đã cho bạn nhiều kỷ niệm. Chợt bài thơ, bản nhạc "Ngày xưa Hoàng Thị" của thi sĩ Phạm Thiên Thư, nhạc sĩ Phạm Duy, lại hiện về trong tâm trí của những chàng học trò lớp đệ nhị B3 và cô học trò đệ tứ, khuôn mặt hiền hòa, dáng người cao ráo, có nốt ruồi nơi nhân trung.

Em tan trường về
Đường mưa nho nhỏ
Chim non giấu mỏ
Dưới cội hoa vàng
Bước em thênh thang...
.....

Em tan trường về
Đường mưa nho nhỏ
Trao vội chùm hoa
Ép vào cuốn vở
Thương ơi! Vạn thuở
Biết nói chi nguôi
Em mỉm môi cười
Anh mang nỗi nhớ
Hè sang phượng nở
Rồi chẳng gặp nhau...
....
  Thanh Hằng là bạn với Nguyệt Cù Lao. Chúng tôi chơi thân với Tâm con, anh Nguyệt Cù Lao. Sau nầy, Tâm con lại là em rể Tâm nhủi. Một mớ bòng bong, dây mơ rể má. Bây giờ, ở Biên Hòa chỉ còn Nguyễn Minh Tâm, Ngô Hồng Tâm. Tôi nối máy để Hồng Trọng, Huỳnh Hữu Thọ gặp lại cố nhân. Thương sao những tà áo trắng...

  Bạn Trần văn Minh, em kế bạn Trần Văn Thông, cũng là một cầu thủ bóng đá của đội bóng đá trường trung học Ngô Quyền. Năm bạn đệ tứ, tôi đệ nhị B3, làm phó ban thể thao cho Giang Hưng, Nghiêm Thái Bình học lớp đệ nhất. Bình bức xức nói.
- Hồi đó không hiểu sao đội bóng đệ nhị cấp lại thua đội bóng đệ nhất cấp.
  Minh cười khoái trá.
  Bạn Nguyễn Văn Đạo, qua trang web NQ, tôi biết bạn định cư ở Hoa Kỳ, bị bệnh tai biến, về BH chữa bệnh cũng khoảng năm nay. Chiếu nói:
- Hồi Đạo về BH, tao có ghé thăm. Bạn học chung lớp em gái tao.
  Bây giờ sức khỏe bạn khả quan, đi đứng được, uống chút chút vui với bạn bè. Chị Võ Thị Tuyết có gửi lời hỏi thăm đàn em Nguyễn Văn Đạo.

Khi khách mời đã đông đủ, con gái bạn Hồng có lời cám ơn các cô, dì, chú, bác, đã dành thì giờ đến chung vui với gia đình và mẹ. Bạn Hồng sanh năm 1953, cũng như các bạn cùng tuổi, xem đây là tiệc mừng 60 năm cuộc đời. Mọi người cùng hát vang bài Chúc Mừng Sinh Nhật, Happy Birthday.

Thức ăn được nhà hàng mang ra. Rượu sum họp rót đầy ly. Hai chai Chivas 18 được bật nắp. Bạn ơi, hãy kể hết chuyện những ngày xa vắng. Nói hết đi những suy nghĩ khi bước vào tuổi lục tuần. Trong tiệc họp mặt, ba lần tôi đã nối máy cho bạn bè phương xa để cùng chia vui với thân hữu. 50 phút nói chuyện, 60.000 vnđ tiền cước điện thoại cũng đủ để bạn bè ấm lòng với nhau. Tâm tư tôi chùng lắng, bỗng...

CHỢT THẤY TUỔI GIÀ ĐANG ĐẾN VỘI.

Cất tiếng chào đời sông núi hát.
Cha cười ngăn giọt lệ mừng rơi.
Sợ con vấp ngã, tay ôm chặt.
Mẹ cho bầu sữa nóng vào đời.

Cánh cổng thiên đường giang tay mở.
Vờn hoa bướm lượn ngạt ngào hương.
Chúng bạn nô đùa reo hớn hở.
Nào hay chân bước vội vô thường.

Năm tháng buồn vui cùng thế kỷ.
Dấu chân theo đá sỏi đường dài.
Nam nhi chí tang bồng hồ thỉ.
Rạng rỡ ngời ánh mắt tương lai

Quay đầu nhìn lại bờ vai mỏi.
Đôi mắt quầng thâm những vết nhăn.
Còn thấy mặt trời đang soi rọi.
Dẫu cho ngày tháng bước thăng trầm.

Chợt thấy tuổi già đang đến vội.
Bởi vòng đời quá sáu mươi năm.
Vẫn biết bạn bè đang ngóng đợi.
Chút tâm tư gửi nhớ thương thầm.

Đọc mail để biết còn hay mất.
Tin buồn, bạn chống chọi thương đau.
Chia sẽ buồn vui ngày tháng cuối.
Chút ưu tư tìm biết tin nhau.

Ngồi xích gần nhau thêm tí nữa.
Cuộc chơi đâu biết ngắn hay dài.
Gặp nhau để thấy còn hiện hữu.
Cuộc đời như úp trở bàn tay.

Đong nước mắt đầy ly hạnh ngộ.
Đếm thời gian theo tháng năm buồn.
Hạnh phúc vô ngần khi gặp gỡ.
Bạn bè thân cuối biển đầu non.

Vòng tay giữ chặt cháu con. 
Sợ Đông giá lạnh không còn thấy nhau.
Đất reo vui gửi câu chào.
Theo trăng thiên cổ đi vào quán không.


  Cuộc vui nào rồi cũng tàn, đã hơn 20 giờ. Những cái nắm tay siết chặt, như chuyền hơi ấm cho nhau, như không muốn rời xa. Bạn Hồng cám ơn thân hữu đã đến chung vui với gia đình. Bạn bè cám ơn bạn Hồng đã tạo cơ hội bằng hữu xích lại gần nhau. Có nhiều bạn bè, bạn Hồng không có số phone hoặc email để liên lạc mời. Hi vọng sẽ có lần sau. Bây giờ chúng ta không còn dịp họp mặt ngày 31/12 hàng năm. Nhưng những party như thế nầy cũng đủ làm tâm hồn ấm lại, những trái tim già cỗi xích lại gần nhau cho đến khi ngừng nhịp đập.

               Biên Hòa, ngày 6/8/2013.
                  Đỗ Công Luận.


04 Tháng Tư 2014(Xem: 10366)
với vóc dáng ấy tôi liên tưởng đến các đàn chị và những người bạn Ngô Quyền, một thời son sắc đã song hành với thời gian, trong đó có chị Hoàng Sĩ Cư.
04 Tháng Tư 2014(Xem: 6170)
Những đứa học trò đã đến bên cô Phạm Ánh Nga ân cần nhắc lại những kỷ niệm thời đi học, riêng cô Nga chắc cái quên nhiều hơn cái nhớ…
28 Tháng Ba 2014(Xem: 10358)
kỷ niệm xa rồi vẫn là nỗi nhớ không quên. Riêng chúng tôi vẫn còn nhiều hạnh phúc còn có dịp gặp nhau để nghe lại những tiếng thân quen
28 Tháng Ba 2014(Xem: 14479)
Thời gian, như nước trường giang miệt mài trôi chảy. Nhưng thời gian cũng không làm phai mờ hình ảnh bạn bè của chúng tôi.
27 Tháng Ba 2014(Xem: 9597)
Họ thấy những bệnh nhân có bệnh ung thư bao tử, loét bao tử hay viêm đầu ruột non (duedonum) hay viêm bao tử đều có sự hiện diện của vi trùng H. Pylori này .
17 Tháng Ba 2014(Xem: 10283)
Tuổi bắt đầu lú lẫn hay thay tính đổi nết thì tùy người. Có khi chưa tới sáu mươi, có khi ngoài bảy mươi mới phát hiện. Cũng có người sống tới ngoài chín mươi mà không thay đổi là bao.
13 Tháng Ba 2014(Xem: 10084)
Cảnh sắc thiên nhiên thật tráng lệ, kỳ vĩ như những chú rồng huyền thoại, và lại trữ tình dịu dàng như một bài thơ...
07 Tháng Ba 2014(Xem: 9207)
Thường ngày, bạn vẫn quen dùng chuột để thao tác trong Microsoft Word nhưng giờ đây, với tài liệu này việc sử dụng các tổ hợp phím sẽ giúp bạn soạn thảo văn bản nhanh hơn và hiệu quả hơn rất nhiều:
02 Tháng Ba 2014(Xem: 9718)
Ôn lại Lịch Sử nước ta với hơn 4000 năm từ Họ Hồng Bàng với truyền thuyết con Rồng Cháu Tiên qua chương trình "Việt Nam Quê hương tôi" vào mỗi tuần với Phương Anh
28 Tháng Hai 2014(Xem: 11621)
Nhận được email thông báo chúc mừng trúng thưởng thiết bị di động từ Google, chỉ cần làm vài thao tác để nhận thưởng. Nếu làm theo, bạn sẽ... dâng tài khoản Gmail của mình cho tin tặc
27 Tháng Hai 2014(Xem: 20073)
Anh không về hóa ra lại hay. Hãy để VN biến thành tro bụi trong ký ức. Nhưng anh không về mà cứ muốn em kể chuyện VN cho anh nghe. Em sẽ kể nhưng anh đừng khóc đấy nhé.
25 Tháng Hai 2014(Xem: 8695)
Bài 1: BẠN ÐÃ XỬ DỤNG MICROWAVE ÐÚNG CÁCH CHƯA? Bài 2: Các Món Nấu có thể xử dụng bằng Microwave
22 Tháng Hai 2014(Xem: 10802)
Theo các nhà ngữ học thì tiếng Mỹ là thứ tiếng nói vay mượn rất nhiều từ ngữ của các tiếng khác trên khắp thế giới, vì vậy mà nó rất dồi dào và sống động, nó là tiếng nói số một của loài người hiện nay Theo tôi thì tiếng Việt cũng không thua kém chi.
20 Tháng Hai 2014(Xem: 10917)
Đỗ Thành Chỉnh, hiện đang sinh sống tại USA, muốn tìm ngưởi thân đã thất lạc sau năm 1975 tên là Nguyễn Phi Phụng, cựu học sinh NQ năm 1974 - 1975
14 Tháng Hai 2014(Xem: 18327)
Câu chuyện về kỳ tích của hai anh em gốc Việt Johnny và George Huỳnh đã khiến cộng đồng người Việt QG trên toàn thế giới khâm phục.
14 Tháng Hai 2014(Xem: 15676)
Già thì khổ, ai cũng biết. Sanh bệnh lão tử! Nhưng già vẫn có thể sướng. Muốn sống lâu thì phải già chớ sao! Già có cái đẹp của già. Trái chín cây bao giờ cũng ngon hơn trái giú ép.
14 Tháng Hai 2014(Xem: 23419)
Tuyển tập này là những bài nói chuyện hữu ích về y tế, dinh dưỡng và sức khoẻ của BS Nguyễn Ý Đức trên các đài truyền hình được đưa lên Internet. cung cấp nhiều thông tin hữu ích, đóng góp vào việc cải thiện vấn đề sức khỏe cho cộng đồng người Việt Nam khắp nơi.
07 Tháng Hai 2014(Xem: 21127)
Ngày đầu năm niềm vui qua mau, nỗi buồn lại đến vội, trên trang nhà Ngô Quyền chúng ta đón nhận tin hai bạn đồng môn đã bỏ gia đình, bè bạn đi về miền miên viễn,
30 Tháng Giêng 2014(Xem: 24947)
Trước mắt tui hiện ra một Biên Hòa ngày tuổi nhỏ với những em gái lần đầu tiên mặc áo dài trắng chạy xe đạp tung tăng ồn ào từng đám trên đường tỉnh lộ với những anh lính chiến thân quen hiền lành mặt xạm đen màu nắng cháy,
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 12516)
Cầu thang Haiku hay còn được gọi là “Nấc thang lên thiên đường”, được xây dựng vào năm 1942 tại ngọn núi Puukeahiakahoe, thuộc hòn đảo Oahu, Hawaii (Mỹ).
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 14629)
Hôm nay tôi cũng bắt chước chú cháu Hoàng Duy Liệu, làm phóng sự ảnh nhiều tập. Xin gửi đến các Anh Chị hình ảnh ngày 23 và 25 Tết ở Biên Hòa của tôi.
22 Tháng Giêng 2014(Xem: 22017)
Ta Cứ Tưởng Trần Gian Là Cõi Thật Thế Cho Nên Tất Bật Ðến Bây Giờ ! Ta Cứ Ngỡ Xuống Trần Chỉ Một Chốc Nào Ngờ Ðâu Ở Mãi Ðến Hôm Nay !
22 Tháng Giêng 2014(Xem: 13224)
Với ai thích nghiên cứu về biển, có thể tìm thấy trong những thủy cung này rất nhiều các loại cá quý hiếm như cá mập voi, cá mập hổ.
16 Tháng Giêng 2014(Xem: 21277)
Khi bạn bè chúng tôi họp mặt tân niên, nhóm Anh Văn khóa 9 CHS NQ cũng có cuộc họp tân niên ở Bửu Long. Hi vọng rằng sẽ có sự kết nối yêu thương thêm nữa cho những lần sau, vì chúng tôi cũng đã đã có lần gặp gỡ.
13 Tháng Giêng 2014(Xem: 13598)
* Những người làm việc công mà đòi trả ơn, * Làm việc thiện chỉ do tư lợi, * Làm việc nước cốt vì quyền hành địa vị... *** Đều là người ăn cắp.
12 Tháng Giêng 2014(Xem: 10173)
Thời gian không còn bao lâu nữa, thôi thì sống đẹp cho vừa lòng nhau”. Mùa đông đã tàn và mùa xuân đã đến…
10 Tháng Giêng 2014(Xem: 13310)
Ngày vui hôm nay tuy qua mau, nhưng một mùa vui mới đã và đang nhẹ nhàng đến với tâm hồn các cựu hđs. Ngô Quyền Biên Hòa…
04 Tháng Giêng 2014(Xem: 18180)
Hướng Đạo là một phong trào giáo dục phi chính trị dành cho tất cả thanh thiếu niên toàn cầu – không phân biệt nguồn gốc, chủng tộc, tín ngưỡng – miễn sao phù hợp với mục đích, nguyên tắc và phương pháp được người sáng lập ấp ủ.
31 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9025)
Không kể những cuộc xâm lấn nhỏ, đã có 13 lần phương Bắc xua đại quân xâm lấn phương Nam, đặc biệt Việt Nam. Nhưng trong tất cả 13 lần đó, Dân Việt đều đại thắng các đoàn quân Phương Bắc. Đã mười ba lần, Dân ta đại thắng !
27 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 14208)
Ngày 12/12/2013 vừa qua Nguyễn Khoa Nam là một em Việt Nam được sinh ra và lớn lên tại Melbourne, Úc Châu, đã tốt nghiệp Đại Học Võ Bị Liên Quân Hoàng Gia Úc tại Canberra và Học Viện Hàng Hải Hoàng Gia Úc HMAS Creswell với cấp bực Trung úy.
26 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 11158)
Thầy cô, sức khỏe thì hao mòn theo cổ máy thời gian. Học trò cũng lần lượt da mồi, tóc bạc. Chỉ còn không đầy mười tờ lịch nửa là đến giao thừa 2014. Tôi chợt buồn, lòng chùng lắng đọng, bởi vì năm nay...THÁNG MƯỜI HAI KHÔNG CÓ NGÀY BA MỐT.
26 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 13018)
Đã thành thông lệ, mỗi trung tuần tháng cuối của năm, các CHS.NQ cùng khóa 15 lại quây quần họp mặt. Ngày 15/12/2013 vừa qua, hơn 70 bạn đã đến điểm hẹn nhà hàng Cây Dừa (Biên Hòa), ồn ào ầm ĩ tổng kết chuyện vui buồn của khóa suốt một năm qua.
20 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 20069)
Cô Michelle Phan tham gia YouTube từ tháng 7/2006 với một video tự tạo, đến nay cô đã thực hiện trên 200 video. Sau đó, số video của cô đã thu hút hàng trăm triệu lượt người xem. Tính đến tháng 1/2013, cô đã có hơn 3.050.000 người đăng ký theo dõi và hơn 700 triệu lượt người xem. Chương trình dạy trang điểm của cô là chương trình được nhiều người đăng ký nhất trên Youtube.
20 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 9898)
Người Việt mới nhất hóa thành triệu phú sau một đêm là Nguyễn Thụy, chủ cửa hàng Jenny's Gift Shop ở San Joe, bang California. Anh được thưởng một triệu USD nhờ bán ra một trong hai vé trúng giải độc đắc 636 triệu USD của Mega Millions. Kết quả xổ số được thông báo sau đợt quay số tối 17/12/2013 vừa qua.
18 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 12833)
Năm 2013 cũng là một năm với nhiều kỷ niệm ... khó quên . Chẳng hạn : 2 con giáp trước đây vào năm Con Rắn 1989 , biến cố Bức Tường Bá Linh bất ngờ xảy ra khiến làm đão lộn bàn cờ thế giới .
14 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 12704)
... Hãy đến với nhau để tìm về kỷ niệm của thời mộng mơ, dù bụi thời gian có che lấp. Quá khứ vẫn sống trong ta khi trái tim còn đập. Còn cơ hội, bạn bè còn gặp nhau.
13 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 17172)
Một nhà khoa học thành danh ở Mỹ với nhiều công trình nghiên cứu và hằng trăm bài viết được đăng trên các tạp chí khoa học quốc tế xuất thân từ một cậu bé bán thuốc lá dạo ở chợ Gò Vấp, Sài Gòn...... Ai có ngờ một nhà khoa học đang làm việc cho một phòng thí nghiệm nguyên tử nổi tiếng ở Mỹ xuất thân là một người đạp xích lô ở bến xe Tuy Hòa.
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11568)
Đã có những kho báu tri thức vô giá bị chính con người phá hủy một cách đáng tiếc trong lịch sử.
20 Tháng Mười Một 2013(Xem: 147010)
để tôn vinh và ghi nhớ những công trạng của Tiến Sỉ Trương Công Hiếu đối với Sở Đúc Tiền Hoàng Gia Gia Nả Đại, Royal Canadian Mint đã cho xây dựng một Trung Tâm Khảo Cứu Xuất Sắc và Hiện Đại với ngân sách 10 triệu đô la tại Winnipeg và đặt tên cho cơ sở khảo cứu về kỹ thuật đúc tiền vừa mới xây dựng nầy là: Dr. HIEU C. TRUONG CENTER OF EXCELLENCE
20 Tháng Mười Một 2013(Xem: 27720)
Cứ như thế, gia đình cựu hđs. Trấn Biên – Bửu Long ngày một đông vui hơn. Cho đến nay, đã có 347 anh chị em cựu hđs. Trấn Biên – Bửu Long trở về bên mái nhà xưa. Tôi hy vọng, danh sách này sẽ còn tiếp tục được bổ sung trong thời gian tới.
20 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11902)
Thật thú vị, để giải bài toán ẩn bên trong bài ca dao, đã phải đi loanh quanh, lòng vòng. Gặp những bài thơ hay, giai thoại đẹp, biết thêm vài điều về lịch sử… Nếu không có Internet chắc gì người viết đã giải được bài toán ẩn bên trong bài ca dao cổ?
15 Tháng Mười Một 2013(Xem: 14247)
Hôm nay, được dịp xem lại những khuôn mặt thân thương trên mảnh đất “Hướng Đạo Ngô Quyền – Biên Hòa” tôi nhớ quá những thử thách tôi đã vượt qua, để cuối cùng tôi nhận được cái tên Rừng: Chồn Hảo Ngọt.
08 Tháng Mười Một 2013(Xem: 25509)
Trưởng Trần Văn Lược năm nay 95 tuổi, hiện sống cùng con gái của anh ở Sài Gòn. Tôi cũng có dịp gặp lại những cựu thiếu sinh Nguyễn Thái Học năm xưa
08 Tháng Mười Một 2013(Xem: 15395)
Không bao giờ tôi quên hai lần thoát hiểm, nhờ những kỷ năng tôi được trui rèn từ phong trào Hướng Đạo. Cũng như tất cả vất vả gian truân những ngày đầu xa xứ, tôi cũng vượt qua nhanh chóng dễ dàng, nhờ vào nghị lực của một hướng đạo sinh…
01 Tháng Mười Một 2013(Xem: 23130)
Mặc dù đã yên vui về cùng cát bụi từ lâu, nhưng hình ảnh Gấu Hì – Nguyễn Văn Thuyết hiền lành, vui tính vẫn không phai nhòa trong ký ức của anh chị em cựu hướng đạo Biên Hòa
26 Tháng Mười 2013(Xem: 15095)
Bạn bè khóa 8 CHS NQ BH của tôi ơi, tháng chín mùa Thu của 50 năm trước, chúng mình lần đầu gặp gỡ nhau, biết nhau. Bảy mùa hoa phượng nở, kỷ niệm vẫn còn in trong ký ức.
26 Tháng Mười 2013(Xem: 10269)
Còn chưa đầy 8 tháng nữa, giải bóng tròn thế giới 2014 khai mạc ở Brazil. Để updated tình hình "ai còn ai mất" trong các trận tranh tài đầy tinh thần dân tộc, trang nhà xin được đăng lại một bài tổng kết rất chi tiết và đầy đủ của tác giả TTC trên báo Người Việt online.
16 Tháng Mười 2013(Xem: 17456)
Cám ơn đời đã cho ta có cái may mắn còn được cái tình người trong những nhiễu thương của cuộc đời, cái tình bạn muôn thuở. Mến gởi về các người bạn ở Pháp: Đỗ Cao Thông/Chi, Chị Hoa/anh Minh, chị Năm/anh Hùng.
11 Tháng Mười 2013(Xem: 16375)
Đà Lạt Du Ký mãi mãi là chấm son trong hồi ức tuổi già của mỗi thành viên, nó sẽ là hành trang trong cuối cuộc đời mỗi chúng tôi cho đến khi nhắm mắt, xuôi tay.
10 Tháng Mười 2013(Xem: 17424)
Nhân chuyến nghỉ hè muộn trên vùng Bắc California, vợ chồng NQ Nguyễn Đức Hiền có xin phép được ghé thăm thầy Nguyễn Xuân Hoàng (GS Triết, Trung Học Ngô Quyền Biên Hòa 62-63) và được Thầy Cô tiếp đón vào trưa ngày 25 tháng 9 năm 2013.
04 Tháng Mười 2013(Xem: 16119)
Rượu cũ, sách cũ, bạn cũ vẫn là 3 của quý trên đời. Dù sống nơi đâu, dù sanh lầm thế kỷ chắc hẵn những người bạn khóa 8 của tôi vẫn tìm đến nhau
20 Tháng Chín 2013(Xem: 19067)
Sáu tháng trước khi 2014 FIFA World Cup khai mạc ở Brazil, Đội tuyền Mỹ đã là một trong những đội tuyền đầu tiên qualified cho vòng chung kết giài bóng tròn thế giới 2014