Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Đỗ Công Luận - BẠN GHÉ CHƠI NHÀ

Sunday, January 14, 20242:15 AM(View: 1310)
Đỗ Công Luận - BẠN GHÉ CHƠI NHÀ

BẠN GHÉ CHƠI NHÀ

 

Khoảng giữa năm 2010, tôi bắt đầu làm quen với IT. Khi ấy cũng đã nhàn hạ, sau 30 năm vật lộn với cuộc sống, mưu sinh vì cơm áo gạo tiền. Khi ấy hạ tầng viễn thông cũng đã kết nối internet rộng rãi.

 

Và từ đấy, tôi cũng đã tìm lại được một số đồng đội, bạn bè của mùa hè đỏ lửa.

Từ trên mạng xã hội FB, bạn bè trao đổi tìm hiểu nhau. 

Ở khóa học Thủ Đức, có 1.000 khóa sinh, 4 đại đội, 16 trung đội, làm sao biết hết nhau được. 

Qua những bài viết, comment trên Facebook, bạn bè hiểu biết nhau, chia sẻ nhau tháng ngày gian khổ trên chiến trường máu lửa. Sau chiến tranh, còn sông, còn biết tin tức nhau là niềm hạnh phúc.

 

Sáng hôm qua, bạn Nguyễn Mão, trung đội 344, có nhắn tin cho tôi. Vợ chồng bạn sẽ ghé Biên Hòa, thăm người bạn ở ngã ba Tam Hiệp, làm sao có cơ hội bạn bè gặp nhau. Chuyện cũng chẳng có gì khó, so với thời đại hiện nay. Với chiếc xe ô tô, và điện thoại cầm tay.

Mão 4

 

7 giờ sáng nay, thứ tư, ngày 10/1/2024, bạn alo cho tôi, đang ở nhà người bạn, ở ngã ba Tam Hiệp. Đã hẹn trước, tôi gọi đứa cháu chạy xe Grad, khởi hành chuyến đi. Lần đầu tiên, sau 52 năm, hai người bạn gặp gỡ, tay bắt mặt mừng. Tôi sẽ giới thiệu cho vợ chồng bạn thành phố BH, và Chợ Đồn quê hương tôi.

 
Mão

Xe đi theo quốc lộ 15 cũ, qua chi khu Đức Tu, đền thờ thủ lĩnh Đoàn Văn Cự, và 16 dũng sĩ chống Pháp. Đến ngã tư mới mở, có trung tâm thương mại Vincom, vào đường 5 nối dài, khu đô thị mới mở, đất chạm vào phỏng tay. Hồi trước là vùng Gò Me, trồng lúa, sau này là rau muống. Cả 4 người ăn sáng, hủ tiếu, ở góc ngã tư Công Lý cũ, đang xây dựng tòa cao ốc 20 tầng. Đường Công Lý cũ, với những biệt thự sân vườn, của những người giàu có tiếng tăm một thời của BH.

 
Mão 0

Xe đi qua ngã năm Biên Hùng, phố Trịnh Hoài Đức, công trường Sông Phố, rồi qua cầu mát, chợ cá, chợ BH cũ mới, để lên Văn Miếu Trấn Biên mới được phục dựng. Tiếc rằng văn miếu đang trùng tu để đón khách dịp Tết. Mùng một Tết Cha. Mùng Ba Tết Thầy.

 
Mão 2

Tết 2024, tết Giáp Thìn, đến cổng khu du lịch Bửu Long, với cặp đôi rồng lớn.

Xe qua Cầu Mới, cũ và mới, được xây dựng cách nay mấy năm để giải tỏa áp lực giao thông. 

Xe băng băng qua tỉnh lộ 16, bây giờ là đường Bùi Hữu Nghĩa, thi nhân, cũng là rễ của làng Mỹ Khánh xứ Chợ Đồn.

Mão 3

Xe ghé chợ Bửu Hòa, nơi cửa hàng của con gái, mà nơi đó cha cháu là bảo vệ. Tôi nối điện thoại với Phạm Trọng Kiến ở Cali, vì Mão nói có mấy lần sang đấy họp mặt bạn bè, và nhậu giao tiếp với nhau. Nguyễn Kim Trọng, 344, cũng là bạn bè thân thiết. Sau đó, tôi và Mão sang cửa hàng tạp hóa kế bên của vợ chồng đứa em trai, cũng là nhà từ đường của gia đình.

 
Mão 5

Bác tài đưa 4 người sang ngã ba Tân Vạn, vùng biên địa của 3 tỉnh. Qua cầu Đồng Tròn, để đến tổ đình Bửu Long. Đây là cơ sở thờ tự của ông nội đứa bạn, sau này giao cho giáo hội, mở rộng và xây dựng uy nghi để khách thập phương đến cúng viếng. Nơi này theo hệ phái Nam tông.

Mạo 6

 

Đã trưa, đoàn ghé ăn trưa ở quán cơm niêu, khu vực ngã tư bồn nước, địa danh có tiếng, bên kia là khu công nghiệp BH 2. Phía sau là căn cứ Long Bình, giờ thành những khu công nghiệp cho nước ngoài đầu tư. Bên này là khu công nghiệp BH 1, ngày trước là khu Sonadezi, sẽ giải tỏa để xây dựng trung tâm hành chính và dịch vụ của tỉnh . Hồi trước khẩu hiệu là, tất cả cho tiền tuyến. Và bây giờ là, tất cả cho phát triển kinh tế.

Mão 8

 

Cái bắt tay tạm biệt, sau buổi sáng vui vẻ nơi Biên Hòa quê tôi. Hẹn sẽ có lần gặp lại ở Nha Trang, quê hương của bạn. Những người sống thức thời. Có điều kiện, còn sức khỏe, còn có cơ hội đi du lịch và gặp gỡ. Thời gian không chờ đợi một ai.

 

BH, ngày 10/01/2024.
Đỗ Công Luận


 

Saturday, February 24, 2024(View: 506)
Mùa trăng đầu năm tháng giêng Trông như ánh mắt mẹ hiền yêu thương Dù cho xa cách hai phương Sáng soi vằng vặc độ lường nguyên tiêu.
Sunday, January 28, 2024(View: 865)
Mưa thắm non xanh, hồng cỏ biếc, Nhớ mờ dâu biển, lạc vân hài. Em ơi, Xuân khóc, mười phương lệ, Tình đắm phương nào, có nhạt phai?
Sunday, January 28, 2024(View: 1179)
Tết Tây xong, tới Tết Ta Cả hai cái Tết chả tha cái nào! Tết Việt không có countdown Cúng giao thừa lạy đón chào tổ tiên Nhan đèn, ngũ quả Bàn-Thiên Bao lì xì đựng sẵn tiền mới tinh
Saturday, January 27, 2024(View: 1024)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: CHÚC THƯ MÙA ĐÔNG Nhạc Phạm Chinh Đông, trình bày Cẩm Bình.
Saturday, January 13, 2024(View: 1595)
Cuối năm trở lại Sài Gòn Những gì chứng kiến hết còn thiết tha! Sài Gòn đổi thịt thay da Xuyên qua đường phố nhận ra sự tình “Khôn hồn ngậm miệng làm thinh
Tuesday, January 9, 2024(View: 1328)
Xuân sắp sang với tươi xanh Đông này một thoáng qua nhanh đâu ngờ? Quê hương xa cách đôi bờ . Tuổi vàng còn lại đâu chờ riêng ai ?
Tuesday, January 2, 2024(View: 1193)
Đêm nay là đêm cuối Năm hai không hai ba Ta ngồi nhìn tờ lịch Một tuổi đã rời xa Cuốn lịch của một năm Từng tờ ta xé phăng Như vất đi cuộc sống Tiếc nuối ta buồn thầm.
Sunday, December 31, 2023(View: 1259)
Năm mới và những ước mong 2024 xuôi dòng thời gian Êm trôi nước chảy đầy tràn Bến đời thôi bớt lang thang sông dài.
Sunday, December 31, 2023(View: 1269)
Xin bấm vào link hoặc phần Youtube bên dưới để thưởng thức: QUÊ HƯƠNG ƠI! - Thơ Phạm Gia Hưng -
Sunday, December 31, 2023(View: 1867)
Ngày đi tương tự ngày về Sóng to gió lớn tứ bề mông mênh Sài-Gòn, thành phố mất tên 49 năm trở lại Tôi quên rất nhiều
Friday, December 29, 2023(View: 1528)
ĐÓN mùa xuân mới niên lai CHÀO tân niên đáo bướm bay lượn vòng NĂM dài tháng rộng duổi dong MỚI thêm chút nắng tưới hồng ngày xuân.
Thursday, December 28, 2023(View: 1355)
Cầu mong thế giới thịnh khang Tròn quay trái đất ngập tràn thương yêu Niềm vui lắng đọng bên chiều Đón Chào Năm Mới sáo diều nhặt khoan...
Thursday, December 28, 2023(View: 1089)
Đêm Thánh Vô Cùng vang khắp chốn Sông Ngân bát ngát rọi bên mành Giáo đường hực hỡ đèn giăng mắc Khắp chốn vui mừng Chúa Giáng Sanh
Sunday, December 24, 2023(View: 1188)
Hôm nay giữa ánh đèn Giáng Sinh Chúa rước chồng em về nước mình Tang trắng em quỳ Chúa đã thấy Vòng hoa khen tặng chữ Trung Trinh
Friday, December 22, 2023(View: 1159)
Noel về có ngày Sinh Nhật Chị Đúng đêm Đông, Mẹ đem chị vào đời Mừng Giáng Sinh mọi năm đều ăn bánh Mà năm nay thì bánh vẫn còn đây!
Tuesday, December 19, 2023(View: 1028)
Chó chết có nghĩa trang chôn cất Hòm, hoa quả, nhang đèn tươm-tất Tiễn đưa lệ đổ kém chi người! Tôi tham dự mới tin là thật!
Saturday, December 16, 2023(View: 1555)
Tuổi già lắm nỗi đa-đoan Thất thường ngủ ngáy lan bang tâm thần Nửa đêm thức giấc băn khoăn Lăn qua lộn lại nhiều lần không yên Viễn vông nghĩ ngợi liên miên Nhớ về quá khứ sống miền đất xưa
Tuesday, December 12, 2023(View: 1272)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức LÀM SAO CHO EM QUÊN - Nhạc LÊ HỮU NGHĨA Lời THY LỆ TRANG - Tiếng hát LÊ THU HÀ
Tuesday, December 12, 2023(View: 1485)
Xin tạ ơn ai xin tạ ơn đời Cho mùa đông tôi còn bập bùng ánh lửa. Chờ mong. Chờ mong. Sẽ vẫn mãi chờ mong Chờ người một ngày cùng mở cửa đêm đông.
Tuesday, December 12, 2023(View: 1750)
Tháng 12 giá lạnh căm Ngày sinh nhật Chúa đến gần nhân sinh Bước chân thiên địa vô hình Hai ngàn năm đã thấm tình chúa tôi.