Danh mục
Danh sách tác giả
TIN TỨC MỚI
14 Tháng Mười 2016
Bộ sưu tập Bài Viết, Video, Hình ảnh của Thầy Hiệu trưởng Phạm Đức Bảo
23 Tháng Mười Một 2015
THANKGIVING 2015 Ngô Quyền Tri Ân Thầy Cô Thực hiện: Nguyễn Thị Thêm
16 Tháng Bảy 2015
VIDEO Đài FreeVN.net - 2 giờ 15 phút : NGÔ QUYỀN HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG 2015
25 Tháng Hai 2018
THA THIẾT KÍNH NHỜ quý Thầy Cô, quý Bạn Hữu nhín chút thì giờ chung sức cùng Ban Biên tập CHECK LẠI các HÌNH ẢNH và các DANH SÁCH lần chót cùng trước khi layout để in. (update 3/3/2018)
17 Tháng Ba 2018
Tường trình từ Texas: Diệu Hương, Tường Vi Hình ảnh edited từ California: Lê Minh Tâm
17 Tháng Ba 2018
Mục đính chính là: Phục hồi Tâm Việt và Hồn Việt trong con người Việt. Cái Tâm cho chúng ta ý chí bắt tay vào việc, cái Hồn cho chúng ta chất liệu kết hợp.
17 Tháng Ba 2018
TThời gian, giống như những giọt mưa trời kia, không biết từ đâu? Thời gian còn làm tôi buồn hơn cả những giọt mưa trời, tôi muốn níu giữ,
16 Tháng Ba 2018
Bỏ phố vô rừng tìm cảnh lạ Bạt ngàn nắng gió trải miên man Cầu lặng im mặt hồ xanh lá Cây vẫn chờ mây trắng thênh thang.
16 Tháng Ba 2018
Em ngồi nơi bến sông quê. Nhìn dòng nước chảy nhớ về chiều xa Con đò đưa đón ngày qua Chỉ là kỹ niệm nhạt nhòa trong em.
16 Tháng Ba 2018
Đợi chờ bao tháng khát khao, Về đây trẩy hôi với bao ân tình. Xuân về Tết đến quê mình, Mong sao hạnh phúc, an bình bên nhau.
16 Tháng Ba 2018
Điều chúng ta chưa biết thì có nhiều hy vọng là một ngày nào đó chúng ta sẽ biết. Nhưng sợ nhất là những điều chúng ta đã có sẵn trong tay tưởng như sự thật.
15 Tháng Ba 2018
Vì nhà to đẹp hay nhà cũ xấu cũng chỉ là quán trọ ven đường đời cho ta dừng chân và một ngày nào đó ta sẽ về nơi yên nghỉ sau cùng đó mới là căn nhà vĩnh cửu của riêng ta.
15 Tháng Ba 2018
VIÊN QUANG mờ xa... thấy nữa đâu? Chênh chếch đầu non, mảnh trăng sầu! Chỉ thấy bụi trần, chen nắng, gió, Dòng đời mòn mõi... mãi chìm sâu!
12 Tháng Ba 2018
Anh thả hồn mình về với dĩ vãng của một năm nào đó khoảng đầu thâp niên năm 7O. Năm đó Hoàng vừa được thuyên chuyển từ một nhiệm sở ở miền Tây về trường Ngô Quyền, Biên Hòa.
11 Tháng Ba 2018
Thực vậy cả năm qua từ khi TT Trump cầm quyền, cả hai bên Mỹ và Bắc Hàn có rất nhiều hành động và lời nói khiêu khích đối chọi thiếu điều muốn tấn công bằng võ khí nguyên tử giết nhau.
11 Tháng Ba 2018
Tôi xin trân trọng tri ân, Tôi xin cố gắng giữ gìn sức khỏe của mình để được vui với gia đình và bạn bè dài lâu. Tôi sẽ sống tốt hơn để xứng đáng với tình yêu thương ấy.
Số lượt truy cập
4,435,780

Nguyễn Hữu Hạnh - THĂM THẦY

23 Tháng Mười Hai 20174:18 SA(Xem: 965)
Nguyễn Hữu Hạnh - THĂM THẦY


THĂM THẦY

Thay Cat.2 jpg

Cali trời cuối năm với những cái lạnh bất thường hòa lẫn với cái nắng  chói chang. Những dòng xe dọc ngang với cửa hàng được trang hoàng những màu sắc rực rỡ chuẩn bị cho những ngày lễ cuối năm. Sự thay đổi về thời tiết cũng ảnh hưởng đến sức khỏe cho người cao tuổi, nhất là những người Thầy, người Cô sinh hoạt dưới mái trường Ngô Quyền.

Trong những tuần trước, nhân dịp chuyển dùm món quà của cô em Ngô Quyền từ Việt Nam gửi đến quý Thầy Cô. Phải nói là tôi đã nhận nhiệm vụ khá lâu nhưng bề bộn công việc làm nên đành dành đến cuối năm. Tôi đã  đến nhà Thầy Hoàng Phùng Võ nhưng thầy vắng nhà, đành để lại quà tặng cùng lời nhắn đến Thầy. Chạy  đến nhà Thầy Nguyễn Văn Phố,  gặp thầy nhưng Thầy Phố đang bận tay chăm sóc miếng vườn nhỏ trước nhà, nên không có dịp được Thầy mời vài chai Heineken cho trời bớt lạnh. Xuôi đường trở lại Disneyland, tìm đến thầy Phan Thanh Hoài, Thầy đang ở tạm với người con gái, hy vọng được nắm bàn tay ấm của Thầy, nhưng được người con của Thầy cho biết Thầy Hoài phải đi tập therapy hằng tuần, trừ hai ngày thứ ba và thứ năm thầy có mặt ở nhà, đành hẹn sẽ gặp thầy dịp khác. Nhớ năm ngoái chúng tôi cũng đến thăm Thầy Hoài ở Nursing home sau khi nghe tin Thầy đã bị té ngã phải đưa vào đó để tịnh dưỡng. May mắn thay, hiện giờ tình trạng sức khỏe của Thầy cũng khá ổn định hơn.

Thay Hoai 4
T Hoài 2                                                                           Thăm Thầy Hoài (2016)

Cũng sống tại Nam California, cách nhau mấy đoạn đường chỉ cần 30 phút lại xe, sao con đường thăm thầy lại xa quá!!!

Nhận được email của cô em Ngọc Dung, sau khi tìm không gặp thầy Hà Tường Cát ở nhật báo Người Việt, lại được tin Thầy Hà Tường Cát đang nghỉ dưỡng bệnh. Học trò ở Nam Cali không biết tin, nhưng người bạn đồng nghiệp của Thầy Hà Tường Cát từ San Diego cô Hoàng Minh Nguyệt lại báo tin ngược lại cho chúng tôi biết:  

- “Thầy Hà Tường Cát bệnh nặng vào nhà thương các em có biết không?”

Cô em Ngọc Dung từ Los Angeles sốt sắng liên lạc với cô Kim Dung hiền thê của thầy Cát để biết tình hình sức  khỏe của thầy, từ đó chúng tôi được biết thầy đã xuất viện và đang nằm nghỉ ngơi tại nhà hơn tuần nay.

Một buổi chiều chủ nhật cuối tháng 12, trời se lạnh không còn ánh sáng mặt trời, chúng tôi cũng hẹn nhau trước siêu thị ABC đển nhà thăm Thầy Hà Tường Cát cùng một lúc. Anh Mai Trọng Ngãi từ thành phố Cerritos chạy xuống Anaheim để rước cô Đặng Thị Trí và cô Ma Ngọc Huệ, ông bạn của tôi việc gỉ chớ với Thầy Cô thì rất là mau mắn, anh chị Tô Anh Tuấn và Nguyễn Thị Hiền cũng theo hẹn vừa đến, anh Phạm Văn Sinh cũng còn phong độ lái xe an toàn trên xa lộ 405, để Ngọc Dung tự do on phone với chúng tôi.

 
Nhà của thầy Hà Tường Cát cách chợ ABC không xa, cũng nơi nầy trong vài năm trước chúng tôi đã thăm cô Nguyễn Kim Dung một lần. Nỗi mừng vui của chúng tôi là thầy Hà Tường Cát vẫn còn đứng vững và tiếp đón chúng tôi với nụ cười luôn nở trên môi. Thầy Cô cho biết là may mắn là đã gọi 911 kịp thời, trước biến chứng căn bệnh của Thầy từ Gout sang xuất huyết bao tử, vì quá lo lắng cô Dung cũng nhập viên cùng lúc với  Thầy. Tình hình sức khỏe Thầy Cô đã ổn, nhưng  Thầy Cát đang cần sự nghỉ ngơi và theo dõi thường xuyên của bác sĩ. Cầu nguyện ơn trên luôn gin giữ Thầy Cô với chúng tôi.


THay cát 1Thay cát 3

Sau khi vấn an về sức khỏe thầy trò có dịp hàn huyên nhân lúc gặp mặt. Nhất là anh Phạm văn Sinh, anh Tô anh Tuấn đã từng nhập viện như Thầy, cũng có thể có đôi chút khái niệm “Người về từ cõi Chết".  Những câu chuyện được bàn tiếp theo là ngày Tất Niên Biên Hòa, chọn ngày họp mặt truyền thống Ngô Quyền, và cả đến việc in ấn Ngô Quyền Toàn Tập với những nổ lực cao nhất để có thể phát hành quyển báo cuối cùng của thế hệ Ngô Quyền đầu tiên sao cho thật tuyệt vời về cả nội dung lẫn hình thức. Với kinh nghiệm của một nhà báo lâu năm tại hải ngoại hiện trong ban biên tập của nhật báo Người Việt, Thầy Hà Tường Cát đã hướng dẫn, vạch cho anh Tuấn 1 hướng mới để tìm cách in cho đẹp nhất, tốt nhất, rẻ nhất và Thầy đã giới thiệu cho anh Tuấn người để anh có thể liên lạc được với các nhà in tại Đài Loan.

Cô Đặng Thị Trí có dịp nhắc lại những gian truân của một nhà giáo và thầy Hà Tường Cát nhìn lại quãng đời sau 11 năm trong tù sau 1975. 

Anh Phạm Văn Sinh khơi dậy nỗi lòng với những kỷ niệm cùng thầy Hà Tường  Cát trong những lần họp mặt, một già một trẻ lẳng lặng bỏ nhỏ khều nhau: 

"Tôi đây đã bỏ thuốc lào, đã chôn điếu xuống lại đào điếu lên”. Điều đáng mừng là bây giờ cả Thầy Cát và anh Sinh đã đoạn tuyệt với thuốc lá, nhất là anh Sinh sau khi thấy mình đã gần đến bờ sinh tử vì thuốc lá.
Thay cát 4

Trước khi Thầy trò lưu luyến chia tay, anh Mai Trong Ngãi đã ra ý kiến chọn ngày họp mặt Truyền Thống Ngô Quyền năm nay kết hợp với ngày hội ngộ khóa 14 sẽ là ngày 1 tháng 7 năm 2018, chị Ma Ngọc Huệ sẽ liên lạc với nhà hàng và ngày giờ chính xác sẽ được thông báo trong những ngày tới.

Chúng tôi được thưởng thức bánh ngọt do anh chị Tuấn Hiền mang đến, được giải khát bằng ly nước chanh dây do cô Kim Dung chuẩn bị sẵn. Riêng tôi  được choàng vai bằng đôi tay gầy guộc nồng ấm của Thầy Hà Tường Cát.

Thay cat 5

 Nồng ấm như lời nói của Thầy Hà Tường Cát dành cho người con gái đi xa về, khi được hỏi thăm “ Bố có khỏe không?”
 Thầy không quan tâm đến sức khỏe của mình, nhưng lại luôn quan tâm nhiều về con cái. “Bố nhớ con nhiều lắm…”

Dù đã chuẩn bị để quyển Kỷ Yếu Hướng Đạo do Diệp Hoàng Mai nhờ mang đến gửi tặng Thầy sẵn trên xe từ mấy ngày trước nhưng cô em Ngọc Dung lẩm cẩm thế nào khi đến nơi thì lại tìm mãi không ra. Đành cáo lỗi Thầy Cô lúc ra về và hẹn sẽ mang sách trở lại thăm Thầy Cô lần nữa.

(Tường thuật: NGUYỄN HỮU HẠNH - Hình ảnh: Ngọc Dung)

 
Phụ đính:

Ngày thứ Năm sau đó nhận được email của cô em Ngọc Dung gửi báo cáo nên xin được chia sẻ luôn nơi đây những tấm hình rất đẹp của Thầy Cô Ngô Quyền nhà mình.

Kính chào Cô và quý anh chị,

Dung vừa ghé nhà Thầy Cô trưa hôm qua để đưa quyển Kỷ Yếu của DHMai gửi tặng. Hôm chủ nhật đi thăm Thầy cùng các anh chị, Dung có mang theo để trong xe mà tìm hoài không thấy về đến nhà hôm sau mới thấy quyển K.Y nằm ở băng ghế sau xe. Vậy là hoàn thành nhiệm vụ rồi nhé!

Hình Thầy Cô trông tình tứ đẹp quá chừng Em cũng xin đứng ké vào để lấy duyên Emoji  Anh Hạnh và anh Tuấn nhớ... chộp bỏ lên mạng để khoe Thầy Cô mình ngày càng đẹp lão nhé. NDIMG_7170IMG_7171IMG_7165IMG_7174IMG_7176IMG_7171

24 Tháng Hai 2018(Xem: 2303)
Cô giáo tên Nhứt, dạy lớp Nhứt năm 1967, lúc trước nhà cô ở gần ga Biên Hòa… Lần này trở lại quê xưa, Hiếu rất ước ao thăm cô giáo Nhứt.
23 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 560)
Tôi viết những dòng này là để dâng nén hương lòng kính nhớ đến cô Chân Phuong và cô Bích Loan và với lòng chân thành kính yêu cô Đặng Trí
15 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 570)
Viết những dòng nầy tôi chỉ muốn các em thế hệ NQ luôn hoàn thành nghĩa vụ của minh bằng lương tâm và trách nhiệm...
08 Tháng Mười 2017(Xem: 3253)
Nhân ngày giỗ đầu_Viết tưởng niệm Thầy Phạm Đức Bảo: Một vị hiệu trưởng VN "hiếm có" !
21 Tháng Năm 2017(Xem: 4650)
Đó là lý do nhóm bạn Bê Ba bất chợt mời thầy cô café điểm tâm cuối tuần. Khi tuổi đời học trò càng cao, thì cơ hội gặp gỡ thầy cô giáo cũ càng ít lại dần
24 Tháng Hai 2017(Xem: 5287)
Sau hơn 40 năm dài xa cách, sáng thứ Bảy 18/02/2017 thầy Phạm Tấn Bình từ nước Mỹ trở lại Biên Hòa thăm học trò xưa.
30 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 19850)
Những lời khích lệ của thầy cô Vũ Khánh Thành từ Anh quốc, đã cho tâm hồn tôi thêm điểm tựa vững vàng và ấm áp tận cùng.
11 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 3741)
Ban Tổ chức vừa hoàn tất xong 1 video thực hiện công phu ghi lại diễn tiến buổi lễ,
02 Tháng Mười Hai 2016(Xem: 4678)
tổ chức vào sáng chủ nhựt ngày 27 tháng 11 năm 2016 vừa qua tại tu viện Hoa Nghiêm thành phố Santa Ana ,
20 Tháng Mười Một 2016(Xem: 2575)
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, chúng em kính chúc quý Thầy Cô trong gia đình Ngô Quyền dồi dào sức khỏe, tràn đầy hạnh phúc để sống vui bên đàn con cháu thân thương...