Danh mục
Số lượt truy cập
5,378,525

Diệp Hoàng Mai - THẦY CÔ GIÁO CŨ VỚI HỌC TRÒ XƯA

27 Tháng Mười Một 201511:24 CH(Xem: 22847)
Diệp Hoàng Mai - THẦY CÔ GIÁO CŨ VỚI HỌC TRÒ XƯA

TRUNG HỌC NGÔ QUYỀN – BIÊN HÒA
                         THẦY CÔ GIÁO CŨ VỚI HỌC TRÒ XƯA


Hơn nửa thế kỷ đã trôi nhanh, tuổi đời thầy và trò trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa ngày càng cũ kỷ. Thế nhưng ân tình Thầy – Trò trường tôi ngày càng bền bĩ, càng đậm đà hơn không hề phụ thuộc độ dài bất tận của thời gian. Bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu, tâm hồn những học trò xưa NQBH luôn trân trọng và tri ân thầy cô giáo cũ. Để rồi hằng năm, nhóm học trò xưa lớp12B3 (NK 1975 – 1975) của chúng tôi, thường rủ nhau thăm lại thầy cô giáo cũ trường mình.

Tháng mười một năm nay, vẫn theo truyền thống “uống nước nhớ nguồn” có tự ngàn đời, nhóm học trò xưa lớp 12B3 trường Ngô năm nào, đã mời thầy cô giáo cũ của mình sum họp ở hai thành phố Sài Gòn và Biên Hòa. Với mong ước nhỏ nhoi, Thầy Xưa của chúng ta sẽ có dịp hàn huyên cùng đồng nghiệp cũ. Và những Trò Xưa, cùng lúc được gặp gỡ và chúc sức khỏe thầy cô giáo cũ của mình…
Ngày Nhà Giáo năm nay, có sự trùng hợp khá tình cờ nhưng vô cùng thú vị. Khi nhóm học trò xưa lớp 12B3 của tôi, được nhiều đàn anh đàn chị ở nước ngoài về thăm quê cùng gia nhập nhóm. Đó là các anh chị: Đỗ Trung Quân (K.1), một tay  viết quen thuộc và nổi tiếng của Biên Hòa; Anh Võ Hải Vương (K.6) – em trai của anh Võ Hải Triều, nguyên là Xã trưởng Bình Trước  – một xã nằm ngay trung tâm tỉnh lỵ Biên Hòa hồi năm nẵm; Anh Ma Thanh Tâm (K.5) và phu nhân là chị Lan Anh, cựu nữ sinh trung học Gia Long (Sài Gòn); Anh Ma Thanh Xuân (K.10) cùng phu nhân Phạm Xuân Phượng (K.12) … hiện đang sinh sống ở Hoa Kỳ; Chị Đỗ Thanh Thủy (K.7)  – con của bác Đỗ Hữu Quờn – về từ nước Bỉ.

Và đặc biệt hơn, nhóm học trò xưa chúng tôi còn vui mừng với sự hiện hiện của cô Ma Thị Ngọc Huệ – phu nhân cố GS. Nguyễn Phong Cảnh, là GS. hướng dẫn lớp 12B3 của chúng tôi – đã cùng đi thăm thầy cô giáo cũ, với cả hai tư cách: Cô vừa là cựu học sinh K7, vừa là cựu giáo sư trung học NQBH. 


  • Thăm Thầy Hiệu TrưởngTrường Xưa

thay bao_1(thay bao_1)

Cô Hoàng Thị Diệm Phương – bút danh Hoàng Hương Trang – chúc sức khỏe thầy hiệu trưởng Phạm Đức Bảo, bằng bài hát “ Nét chữ Thầy Cô” do chính cô sáng tác. Sắp vượt qua “ biên độ” tuổi U.8, nhưng tiếng hát cô Phương vẫn còn ngân vang trong gian phòng khách nhà thầy Bảo:

“ Nét chữ thân quen thầy viết bảng, Là bao cánh cửa mở sáng tương lai …

Mai sau, em đi vào đời. Mai sau, em xa trường rồi. Mai sau, em về muôn nẻo. Lòng em vẫn nhớ, nhớ hoài….”

Tiếng hát của cô Diệm Phương, như thay tiếng lòng của tất cả anh chị em tôi. Dù đã xa trường trên dưới năm mươi năm, và cho dù anh chị em tôi lưu lạc muôn nơi, nhưng tình xưa của học tròđ ối với thầy cô giáo cũ vẫn hoài tri ân trân trọng.

Nhận ra cô Ma Thị Ngọc Huệ, thầy Phạm Đức Bảo nhắc nhở từng thầy cô giáo mà thầy đã gặp gỡ trên đất Mỹ, và nhờ cô Ngọc Huệ giúp thầy:

Cô ở bên Mỹ mới về phải không? Cho tôi gửi lời thăm các thầy cô giáo trường mình nhé! Nhớ chuyển lời tôi hỏi thăm cô Đặng Thị Trí, cô Trí “ Ốc tiêu” nhé!..

Chín mươi sáu tuổi, nhưng thầy Bảo vẫn còn nhớ hai học trò “cự phách” của trường – hay phá phách? – là anh Ma Thanh Tâm và anh Võ Hải Vương. Thầy cũng còn nhớ rất rõ về bác Mã Phiếu – ba của anh Ma Thành Tâm – và anh Võ Hải Triều, anh trai của học trò cũ Võ Hải Vương. Thầy hiệu trưởng vui vẻ đón nhận chân tình của những học trò: Là hoa và qùa của anh Tâm và anh Vương dành tặng riêng thầy. Và quà tặng của nhóm học trò xưa, cùng bức tranh gỗ của lớp 12B3 – gồm những hình ảnh của những học trò tuy đã già … khằn – nhưng vẫn thường xuyên ghé thăm và quấn quít quanh thầy …

Xin bấm vào hình để xem slide show
(set hình thăm thầy hiệu trưởng)

 

  • Thăm Thầy Xưa ở Sài Gòn:

blank(suoi da_1)

 

Trước khi thăm thầy hiệu trưởng, chúng tôi mời thầy cô giáo cũ của ngôi trường xưa hội ngộ tại café Suối Đá (Sài Gòn), vào sáng Thứ Bảy 21/11/2015. Nhóm học trò xưa trân trọng đón tiếp quý Thầy Cô: Đinh Thị Hòa, Phạm Kiều Tiên, Hoàng Thị Diệm Phương, Đoàn Viết Biên, Trần Đình Tri, Trần Thái Hùng, Trịnh Hồng Hải, Nguyễn Kim Linh, Lâm Tấn Văn, Đinh Hữu Quyến …  Học trò xưa vô cùng xúc động, bởi số tuổi Thầy Cô giáo cũ của chúng tôi đã U8 & U9 cả rồi. Và học trò của Thầy cô, bây giờ cũng đã “xếp hàng”  U6 & U7. “Trẻ” nhất nhóm chỉ có tôi và Châu Nữ Hiền, thì hai chị em cũng đã cận kề độ tuổi sáu mươi …

Ngoài nhóm học trò “xưa thiệt xưa” ở Hoa Kỳ và nhóm bạn 12B3 của tôi, học trò ở Biên Hòa về Sài Gòn thăm thầy cô giáo cũ, còn có các anh chị: Dương Thúy Phượng , con gái của thầy Tổng giám thị Dương Hòa Huân; Chị Hà Thu Thủy, làm thơ nổi tiếng từ lúc còn là học trò trường Ngô đến tận bây giờ; Chị Phạm Kim Sơn và chị Nguyễn Thị Xuân Trang, những người chị K.8 tôi từng gặp gỡ trong những lần họp lớp của đàn chị đàn anh. Ở Sài Gòn có anh Vũ Ngọc Giao (K.7), chị Trần Thị Bích (K.5) và em Châu Nữ Hiền (K.14) cũng nhiệt tình “nhập nhóm”  trò xưa.

Hai đàn anh thân thiết với nhóm café 12B3 chúng tôi ở Sài Gòn, là KTS. Khương Văn Mười và KTS. Nguyễn Văn Tất.  Nhưng tháng mười một năm nay, hai anh đành vắng mặt do bận việc. Đây là hai học trò rất giỏi của trung học NQBH, nay đã thành danh hiện đang sinh sống và làm việc tại Sài Gòn.

Giới thiệu thầy Nguyễn Kim Linh, thầy Trịnh Hồng Hải nhắc các học trò:

-       Này này, cái bằng Tú Tài ngày xưa của các anh chị đều có chữ ký thầy Linh cả đấy!..

Mọi người cùng cười, bởi thầy Nguyễn Kim Linh từng được điều động từ trường NQBH về Nha Khảo Thí (Bộ Giáo Dục). Và thầy Linh cũng từng làm Giám đốc “cái” Nha phụ trách việc thi cử dành cho các cô Tú, cậu Tú ngày xưa.

Ngay buổi tối ngày 21/11/2015, thầy Nguyễn Thế Văn sẽ bay sang Mỹ thăm con, nhưng thầy vẫn hứa đến với học trò xưa vào buổi sáng. Tôi gọi điện cho thầy Văn, thầy hẹn 9 giờ sẽ đến. Nhưng 10 giờ hơn, thầy trò tôi đành tạm biệt và cùng trực chỉ đến nhà thầy hiệu trưởng. Thầy cô và học trò rất mong gặp lại thầy Nguyễn Thế Văn, nhưng có lẽ thầy còn bận rộn chuẩn bị cho chuyến bay, nên thầy không kịp đến vui với học trò và đồng nghiệp cũ …

Thầy Trần Thái Hùng vừa thăm con và cháu nội từ nước Mỹ trở về. Nhờ thầy Hùng mà tôi có được thông tin về Thầy giáo – Nhạc sĩ Dương Hồng Duyệt, tác gỉa nhạc phẩm “Đường Chiều” nối tiếng, cũng là cựu giáo sư trung học NQBH. Thời gian gặp gỡ tuy ngắn ngủi, nhưng thầy Hùng cũng dành cho tôi những ý kiến về các bài viết trên trang nhà. Tôi lắng nghe lời thầy giáo dạy Toán năm xưa, và trân trọng những quan tâm thầy dành cho học trò năm cũ. Cô Phạm Kiều Tiên cũng vậy, cô sẵn lòng cung cấp cho tôi những thông tin liên quan đến Trường Xưa – Thầy Xưa, mà thuở ấu thơ tôi chưa từng được biết.

Con gái của Thầy Đoàn Viết Biên đưa cha đến điểm hẹn, và  ngay tức khắc Thầy Trần Đình Tri  “giành phần” đưa Thầy Biên về, để con của thầy Biên không phải đợi chờ đón cha về nữa.

Cô Hoàng Thị Diệm Phương làm quà cho học trò quyển “Tuyển tập Hoàng Hương Trang”, tập họp khá nhiều sáng tác Thơ – Văn – Nhạc – Họa do chính cô giáo cũ trường tôi sáng tác.

Cô Đinh Thị Hòa, đã nhẹ nhàng chia sẻ với học trò:

-       Có dịp gặp lại Thầy Xưa – Trò Xưa như thế này thầy cô hạnh phúc lắm! Lúc này, cô như được sống lại thời tuổi trẻ … Thời thầy cô còn đứng trên bục giảng, với phấn trắng bảng đen, và với học trò cũ của thầy cô …

 

Xin bấm vào hình để xem slide show
(set hình Thăm Thầy cô ở Sài Gòn)

 

  • Thầy Cô giáo cũ ở Biên Hòa:

blank(coi nguon_36)

 

Sáng  Chủ Nhật 22/11/2015 tôi đến café Cội Nguồn (Biên Hòa) khá sớm, để tiếp đón Thầy Cô giáo cũ ở Biên Hòa. Tôi chọn nơi đây làm điểm hẹn, bởi chủ quán Cội Nguồn cũng là chs. NQBH khóa 14 – cũng là cựu hướng đạo sinh chung đơn vị cũ với tôi – em Hà Duy Thiện. 
Cô Phạm Kiêm Loan đến với học trò xưa sớm những ba mươi phút, bởi ngay sau đó cô phải dự đại hội cựu Giáo chức thành phố Biên Hòa. Học trò xưa chưa kịp tặng quà và chúc mừng sức khỏe của cô, cô Loan đã tặng quà cho học trò trước:
-       Cô nghe tin em bệnh, nhưng cô không biết nhà để ghé thăm em. Cô gửi em chút quà, mong sức khỏe của em sớm hồi phục như xưa…
Nhận quà của cô, tôi “ đứng hình” không nói nên lời. Tôi quá xúc động, với ân tình của cô giáo cũ dành cho trò nhỏ năm nào. Cô ơi! Em cũng hằng mong cô luôn khỏe mạnh, để học trò xưa còn được nhiều lần thăm viếng và gặp gỡ cô giáo trường xưa. Cô Loan tạm biệt sớm, để kịp giờ dự đại hội cựu giáo chức. Dù chưa kịp gặp lại, nhưng những trò xưa các lớp khác, vẫn tận tình hỏi han tôi về cô giáo Phạm Kiêm Loan “ngày xa xưa ấy” của mình…

Anh Trần Văn An từng là chs.NQBH K.2 – và là thầy giáo dạy Toán các lớp đàn em của tôi – vô cùng hạnh phúc khi gặp lại thầy cô giáo cũ. Cùng với các cựu học sinh Ngô Quyền: Đỗ Trung Quân (K.1); Ma Thanh Tâm, Đỗ Thiện Tâm, Nguyễn Văn Chương (K.5); Võ Hải Vương (K.6); Đỗ Thanh Thủy, Phan Thị Kim Hồng, Ma Thị Ngọc Huệ, Trần Minh Tâm (K.7); Hà Thu Thủy, Nguyễn Thị Xuân Trang (K.8); Ma Thanh Xuân, Nguyễn Văn Đạo (K.10); Trần Ngọc Ánh, Trần Ngọc Sơn (K.11); Phạm Xuân Phượng, Nguyễn Thị Cẩm Huỳnh, Đoàn Chấn Hưng (K.12); Đinh Thị Kim Hoa, Diệp Hoàng Mai (K.13)… Anh nồng nhiệt đón tiếp, thăm hỏi và chúc mừng thầy cô giáo cũ của chúng tôi: Thầy Nguyễn Ngọc Ẩn, cô Đào Thị Nga, cô Khương Thị Bàn, thầy Nguyễn Xuân Kỳ, cô Nguyễn Thị Kim Quy

Thầy Nguyễn Viết Long không đến được, vì có kế hoạch thăm viếng mẹ già đã gần trăm tuổi. Thầy Nguyễn Minh Lý, thầy Ngô Văn Sơn, thầy Nguyễn Văn Có, cô Võ Thu Thủy, cô Nguyễn Thị Luông … đã có lịch hẹn với bác sĩ, hoặc vì lý do sức khỏe nên “ hẹn lại lần khác” với học trò xưa…

Xin bấm vào hình để xem slide show
 
(set hình Thăm Thầy cô ở Biên Hòa)

 

Hạnh phúc cho anh chị em tôi, là cùng lúc được thăm lại nhiều thầy cô giáo cũ.  Câu chuyện xưa và nay của Thầy – Trò chúng tôi những lần gặp gỡ thế này, bao giờ cũng sôi nổi và dòn như pháo, trong không khí hết sức hồn nhiên và ăm ắp chân tình… Kính chúc thầy cô giáo cũ trung học NQBH nhiều sức khỏe, để học trò xưa còn nhiều lần khác nữa được thăm viếng thầy cô…

Diệp Hoàng Mai

Tháng 11/2015

 

18 Tháng Năm 2019(Xem: 235)
Đường về Bắc Cali năm nay sẽ ghi thêm trong ký ức mỗi người những kỷ niệm để đời mãi không phai. Ghi tên tham dự ngay các bạn nhé. Hẹn gặp nhau ngày đại hội Ngô Quyền lần thứ 18 tại San Jose
23 Tháng Tư 2019(Xem: 8316)
Ước mong sao “những đóa hoa đời” mãi hoài tươi thắm, rạng rỡ như nghĩa tình bền bĩ của thầy và trò trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa…
23 Tháng Tám 2018(Xem: 1820)
Cơn bụi đỏ đã phủ đầy sau cơn lốc, con dốc qua trường vẫn mơ về những tà áo trắng quần xanh. Thời gian dài qua đi đường dài chưa đi hết, xin gìn giữ cho Ngô Quyền được mãi mùi hương
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 2053)
Về với NQ nghen thầy. Về để nắm tay thầy Hoài xiết thật chặt để nhớ về NQ . Cái thuở ban sơ trường mới thành lập, còn ở tạm, dạy nhờ.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 2693)
Cuộc đời gió thoảng, mây bay Tri ân trân trọng cô thầy hôm nay. Bụi phấn theo gió tung bay Lời thầy dạy dỗ giữ hoài trong tim.
15 Tháng Bảy 2018(Xem: 1724)
Họp mặt là vui. Gặp được thầy cô, bạn bè là điều hạnh phúc. Được quây quần bên nhau một ngày, hai ngày là tuyệt nhất trên đời trong một năm.
14 Tháng Bảy 2018(Xem: 1769)
Thầy trò Ngô Quyền đã đến với nhau trong ngày hậu Ngô Quyền không hẹn trước, biết bao niềm vui ngập tràn trong ký ức không thể nào quên.
07 Tháng Năm 2018(Xem: 5994)
Xin cùng về để cùng thấy lại trường xưa trong mắt nhau, trên tuyển tập Ngô Quyền 2018. Phải về vì "Lỡ… ngày mai ta không còn thấy nhau" …
21 Tháng Tư 2018(Xem: 3422)
"Cuộc vui nào cũng phải tàn. Nhưng tình vẫn sẽ mãi không tan". Tất đại diện mời Thầy Cô năm sau lên Biên hòa họp mặt, do bạn Hồ văn Hòa Bình làm ''chủ xị''.
01 Tháng Tư 2018(Xem: 2091)
Vậy, qua những dòng thông tin như đã viết, người viết mong người đọc có dịp gửi đến nơi đặt tấm bia "Tri Ân" chút nhắc nhớ hoàn tất cho dù "Trăm năm bia đá - vạn vật vô thường".
24 Tháng Ba 2018(Xem: 2277)
mong rằng tất cả các cựu học sinh Ngô Quyền cùng đến với nhau bằng sự thiện tâm, thiện ý, để gia đình Ngô Quyền “không bao giờ ngăn cách”
24 Tháng Hai 2018(Xem: 5020)
Cô giáo tên Nhứt, dạy lớp Nhứt năm 1967, lúc trước nhà cô ở gần ga Biên Hòa… Lần này trở lại quê xưa, Hiếu rất ước ao thăm cô giáo Nhứt.
23 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 2738)
Nồng ấm như lời nói của Thầy Hà Tường Cát dành cho người con gái đi xa về, khi được hỏi thăm “ Bố có khỏe không?”
23 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 2231)
Tôi viết những dòng này là để dâng nén hương lòng kính nhớ đến cô Chân Phuong và cô Bích Loan và với lòng chân thành kính yêu cô Đặng Trí
15 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 1767)
Viết những dòng nầy tôi chỉ muốn các em thế hệ NQ luôn hoàn thành nghĩa vụ của minh bằng lương tâm và trách nhiệm...