Danh mục
Số lượt truy cập
5,506,709

Nguyễn Hữu Hạnh - VIẾT CHO THẦY TÔI PHẠM NGỌC QUÝNH

14 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 2503)
Nguyễn Hữu Hạnh - VIẾT CHO THẦY TÔI PHẠM NGỌC QUÝNH


VIẾT CHO THẦY TÔI PHẠM NGỌC QUÝNH

chdi12-large-content

 Những năm Trung Học Đệ Nhất Cấp tại trường Ngô Quyền, Thầy Phạm Ngọc Quýnh là một trong 4 giáo sư Việt Văn tôi đã theo học. Khởi đầu năm đệ Thất là cô Bùi Thị Ngọc Lan, cô Hà Bích Loan, Thầy Đoàn Viết Biên và Thầy Phạm Ngọc Quýnh. Thầy đã dạy lớp Tứ 4 cũa chúng tôi niên khoá 1966-1967 có thể là niên khóa sau cùng của Thầy tại trường Ngô Quyền, vì Thầy lên Công Thanh nhận chức Hiệu Trưởng trường Trung học ở đây. Từ đó về sau tôi không gặp Thầy, nhưng vẫn luôn nhớ lối ”nhấn nhá” trong lời giảng của Thầy qua thơ văn và nhớ nhất chiếc vespa màu xám của Thầy.

 Sống nhiều năm ở hải ngoại mới biết tin Thầy đang định cư tại Canada qua tin buồn Cô đã mất. Nhân ngày họp mặt Ngô Quyền toàn thế giới lần hai tại Nam California, Thầy có tham dự nhưng đến trể, tôi cũng nhiều anh chị đồng môn phải hồi lâu mới nhận được Thầy vì vóc dáng của Thầy cũng đã thay đổi khá nhiều qua thời gian. Vì bận lo chương trình họp mặt nên tôi cũng không có dịp thăm hỏi Thầy nhiều hơn. Ban tổ chức có tour Las Vegas như mấy lần đại hội, rất tiếc Thầy không tham dự nên không có dịp gần gủi tâm tình, sau đó vài ngày được biết Thầy ghi tên đi cruise, riêng tôi lại không theo đoàn và chỉ có nhiệm vụ đưa gia đình Thầy Lê Văn Túy ra Long Beach, nhưng không gặp được Thầy Phạm Ngọc Quýnh, vì Thầy đã lên tàu.

 Hạnh phúc cho Mai Trọng Ngãi với những ngày vui trên sóng biển, bên cạnh người anh từ Việt Nam và lại có được dịp trò chuyện và cùng sinh hoạt với Thầy.Thầy và trò cùng nhắc nhớ lại những kỷ niệm ngày xưa dưới mái trường Ngô Quyền. Trong ngày cuối cùng chia tay Thầy Phạm Ngọc Quýnh đích thân mang chai rượu đến tận phòng tặng Mai Trọng Ngãi. Món quà của Thầy Quýnh đã khiến Ngãi bồi hồi cảm động với một kỷ niệm khó quên.

 Tình cảm của thầy Phạm Ngọc Quýnh dành cho “Trường cũ trò xưa” không dừng lại ở đây. Nhân ngày đầu Xuân Giáp Ngọ, thời tiết có nhiều thay đổi bất thường. Cái lạnh của mùa đông của miền đông bắc đã vể California. Nhưng từ nơi Canada lạnh giá thầy Phạm Ngọc Quýnh đã chuyển về nam California tình cảm ấm nồng từ trái tim, một món quà một số tiền nho nhỏ như một phần thưởng khích lệ dành cho “ban vác ngà voi”. Anh chị em trong ban điều hành hội ái hữu cựu học sinh Ngô Quyền phải nói là cảm động bất ngờ, cùng bảo nhau giữ lại chờ dịp gặp lại thầy, có thể bên ly cà phê đậm đà hương vị, hay với tô phở Bắc thơm lừng, được nghe lại giọng nói của thầy và biết đâu còn được nghe thầy giảng lại “Kim Vân Kiều”

Trăm năm trong cõi người ta

Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau.

Trải qua một cuộc bể dâu

Những điều trông thấy mà đau đớn lòng

 Dù chưa tận mặt với Thầy Phạm Ngọc Quýnh nhưng tôi vẫn có niềm hạnh phúc, vì đã có cơ duyên được biên tập và edit hình ảnh cả hai bài viết của Thầy tường thuật những chuyến đi qua Âu Châu và Hoa Kỳ. Kính mong Thầy Phạm Ngọc Quýnh luôn an vui và nhiều sức khỏe, còn đi du lịch đó đây. Và nhất là còn viết bài tường thuật dài dài, để tôi còn duyên biên tập bài viết của Thầy.

Nguyễn Hữu Hạnh

10 Tháng Sáu 2019(Xem: 1730)
Vấp ngã vì tình, vì tiền, vì cuộc đời đưa đẩy... nhưng cám ơn đời đã nhiều lần cho tôi đủ quyết tâm và can đảm để đứng lên mà bước tiếp.
03 Tháng Sáu 2019(Xem: 1001)
ánh mắt thầy dường như hướng về một nơi xa, như nhớ mãi lời ca “ Ngô Quyền ơi! Qua bao nhiêu năm vẫn xanh màu kỹ niệm. Ngô Quyền ơi! Qua bao nhiêu năm tình cảm vẫn đong đầy ..."
18 Tháng Năm 2019(Xem: 916)
Đường về Bắc Cali năm nay sẽ ghi thêm trong ký ức mỗi người những kỷ niệm để đời mãi không phai. Ghi tên tham dự ngay các bạn nhé. Hẹn gặp nhau ngày đại hội Ngô Quyền lần thứ 18 tại San Jose
23 Tháng Tư 2019(Xem: 11574)
Ước mong sao “những đóa hoa đời” mãi hoài tươi thắm, rạng rỡ như nghĩa tình bền bĩ của thầy và trò trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa…
23 Tháng Tám 2018(Xem: 2157)
Cơn bụi đỏ đã phủ đầy sau cơn lốc, con dốc qua trường vẫn mơ về những tà áo trắng quần xanh. Thời gian dài qua đi đường dài chưa đi hết, xin gìn giữ cho Ngô Quyền được mãi mùi hương
27 Tháng Bảy 2018(Xem: 2450)
Về với NQ nghen thầy. Về để nắm tay thầy Hoài xiết thật chặt để nhớ về NQ . Cái thuở ban sơ trường mới thành lập, còn ở tạm, dạy nhờ.
21 Tháng Bảy 2018(Xem: 3280)
Cuộc đời gió thoảng, mây bay Tri ân trân trọng cô thầy hôm nay. Bụi phấn theo gió tung bay Lời thầy dạy dỗ giữ hoài trong tim.
15 Tháng Bảy 2018(Xem: 2173)
Họp mặt là vui. Gặp được thầy cô, bạn bè là điều hạnh phúc. Được quây quần bên nhau một ngày, hai ngày là tuyệt nhất trên đời trong một năm.
14 Tháng Bảy 2018(Xem: 2201)
Thầy trò Ngô Quyền đã đến với nhau trong ngày hậu Ngô Quyền không hẹn trước, biết bao niềm vui ngập tràn trong ký ức không thể nào quên.
07 Tháng Năm 2018(Xem: 6465)
Xin cùng về để cùng thấy lại trường xưa trong mắt nhau, trên tuyển tập Ngô Quyền 2018. Phải về vì "Lỡ… ngày mai ta không còn thấy nhau" …
21 Tháng Tư 2018(Xem: 3760)
"Cuộc vui nào cũng phải tàn. Nhưng tình vẫn sẽ mãi không tan". Tất đại diện mời Thầy Cô năm sau lên Biên hòa họp mặt, do bạn Hồ văn Hòa Bình làm ''chủ xị''.
01 Tháng Tư 2018(Xem: 2500)
Vậy, qua những dòng thông tin như đã viết, người viết mong người đọc có dịp gửi đến nơi đặt tấm bia "Tri Ân" chút nhắc nhớ hoàn tất cho dù "Trăm năm bia đá - vạn vật vô thường".
24 Tháng Ba 2018(Xem: 2630)
mong rằng tất cả các cựu học sinh Ngô Quyền cùng đến với nhau bằng sự thiện tâm, thiện ý, để gia đình Ngô Quyền “không bao giờ ngăn cách”
24 Tháng Hai 2018(Xem: 5407)
Cô giáo tên Nhứt, dạy lớp Nhứt năm 1967, lúc trước nhà cô ở gần ga Biên Hòa… Lần này trở lại quê xưa, Hiếu rất ước ao thăm cô giáo Nhứt.
23 Tháng Mười Hai 2017(Xem: 3136)
Nồng ấm như lời nói của Thầy Hà Tường Cát dành cho người con gái đi xa về, khi được hỏi thăm “ Bố có khỏe không?”