Danh mục
Số lượt truy cập
6,093,876

Phan Phú Hiệp - HỘI NGHỊ DIÊN HỒNG TỰ PHÁT

20 Tháng Giêng 201911:08 CH(Xem: 4346)
Phan Phú Hiệp - HỘI NGHỊ DIÊN HỒNG TỰ PHÁT

HỘI NGHỊ DIÊN HỒNG TỰ PHÁT

hoinghidienhong

 

San Jose trong những ngày bão rớt mùa đông. Trời se se lạnh với những con mưa rả rích, tình cờ nghe lại bài: "Hội nghị Diên Hồng" trong DVD Hùng ca sử Việt. Qua giai điệu trầm hùng bay bổng của bài hát, ký ức của 45 năm trước bỗng ập về trong tôi.

 

... Tháng 1/1974, bọn bành trướng Tàu cộng hung hăng xua quân xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, hải quân VNCH đã chiến đấu oanh liệt trước sự tấn công hung hãn của kẻ thù, để rồi cuối cùng vì sức cô thế yếu, 74 người lính Hải quân VNCH đã đền nợ nước và Hoàng Sa  đã mất vào tay giặc. Không khí sôi sục căm thù bọn bành trướng Trung cộng đã lan tỏa vào mọi ngóc ngách của đời sống xã hội.

 

Lúc ấy, chúng tôi là những nam sinh lớp 9/9 của trường trung học nổi tiếng Ngô Quyền Biên Hòa .

 

Lòng yêu nước thiết tha  thấm nhuần trong ý thức của chúng tôi - vốn đã được trui rèn qua việc học hành dưới nền giáo dục nhân bản, khoa học và khai phóng của VNCH - đã trỗi dậy mạnh mẽ và trào dâng một cách tự phát. Vào một ngày học gần tết Giáp Dần 1974 sau sự kiện mất Hoàng Sa, trong lúc tạm nghĩ tại chỗ để chờ đợi thầy cô cho giờ học kế tiếp, lớp trưởng Bùi Quang Liêm bất ngờ lĩnh xướng một đoạn trong bài Hội Nghị Diên Hồng: 

 

"Toàn dân nghe chăng? Sơn Hà nguy biến.Hận thù đằng đằng! Nên hòa hay chiến ? Diên Hồng tâu lên cùng Minh đế báo ân.  Hởi đâu tứ dân ?

“Trước nhục nước nên hòa hay nên chiến ??"

Cả lớp 9/9 đồng thanh dõng dạc hô to “Quyết Chiến"   

Rồi đồng ca tiếp:

“Quyết chiến luôn, cứu nước nhà , noi chí dân hùng anh “

Lớp trưởng Liêm, hỏi tiếp:"Thế nước yếu lấy gì lo chiến chinh?"

Cả lớp hưởng ứng "Hy sinh". Rồi cùng đồng ca đến hết đoạn cuối, vang dội cả hành lang &  dãy lớp lân cận.

 

Hào khí "Sát Thát" dâng lên ngút trời. Lòng yêu nước nồng nàn đã khơi dậy trong chúng tôi một tâm trạng háo hức noi gương tiền nhân, muốn làm một việc gì đó cho quê hương đất nước dù cho tuổi đời còn rất trẻ 14-15.

 

Thế là thành một thông lệ, cứ mỗi lần đổi giờ học, tạm nghỉ trong lớp chờ thầy cô, lớp 9/9 chúng tôi đều diễn lại trích đoạn của Hội Nghị Diên hồng. Thầy Tổng giám thị và thầy cô mỗi khi vào lớp, biết chuyện cũng vui vẻ không phàn nàn chúng tôi, còn tỏ ý ngầm tán đồng với kiểu sinh hoạt lớp có một không hai như vậy.

 

Lòng yêu nước dạt dào của tuổi trẻ chúng tôi thời ấy xuất phát từ trái tim được hun đúc qua các giờ học lịch sử, Kim văn, Cổ văn, Công dân giáo dục ... dưới nền giáo dục nhân bản của VNCH, chứ không phải do tuyên truyền nhồi sọ bởi bất kỳ một đoàn thể chính trị nào.

Chúng tôi thời ấy dù hăng say học hành với ý thức trách nhiệm "Học sinh là người tổ quốc mong cho mai sau", nhưng vẫn luôn quan tâm đến vận mệnh quốc gia dân tộc, chứ không vô tâm thờ ơ, hưởng thụ như đại bộ phận giới trẻ bây giờ. Sự cuồng nhiệt của tuổi trẻ chúng tôi thời ấy biểu hiện thái độ căm thù giặc ngoại xâm và muốn dấn thân trước cảnh nước mất nhà tan, chứ không như giới trẻ bây giờ là cũng có lòng cuồng nhiệt, nhưng là kiểu cuồng nhiệt la hét, lột áo quần, sẵn sàng xuống đường "đi bão" với chiến thắng của đội nhà trong một giải bóng đá nhỏ trong khu vực, nhưng lại vô cùng bàng quan, thờ ơ trước hiểm họa mất nước đã và đang đến thật gần .

 

Tuổi trẻ thời đại bây giờ sẽ không bao giờ có được hào khí của một hội nghị Diên Hồng tự phát như chúng tôi ngày xưa, và họ không thể nào biết được tinh thần hy sinh bất khuất của tiền nhân trước sự xâm lăng của giặc thù phương Bắc.

 

Xin cảm ơn lớp trưởng Bùi Quang Liêm cùng các bạn 9/9 ngày ấy đã để lại cho tôi một ký ức vô cùng đẹp về những ngày tháng học ở một trường công lập nổi tiếng của Biên Hòa mang tên vị anh hùng dân tộc Ngô Quyền trong chính thể VNCH vào lứa tuổi đẹp nhất của đời người .

 

NQ K15 Phan Phú Hiệp

San Jose, January 20-2019

Thành kính tưởng niệm 74 quân nhân QLVNCH đã đền nợ nước

ngày 19 tháng 1 năm 1974

Viết cho các bạn 9/9 K15

 

05 Tháng Mười 2020(Xem: 1519)
Giã từ đời, mong anh đừng vướng bận, - Hãy thong dong, bước tiếp cuộc lữ hành
05 Tháng Mười 2020(Xem: 1458)
Kết thúc năm đệ nhị B3, bạn lãnh thưởng hạng nhất. Phạm Thanh Thừa, đứa bạn chí thân cùng bạn, được phần thưởng hạng nhì. Tôi, Đỗ Công Luận, được phần thưởng hạng ba. Tam kiệt của lớp nhị B3.
05 Tháng Mười 2020(Xem: 1204)
Nhưng không thấy Phúc trả lời, có ngờ đâu thời gian cuối tháng 7 là lúc Phúc HÔN MÊ 2 tuần ở bệnh viện!!!
07 Tháng Bảy 2020(Xem: 1409)
Cảm ơn các bạn bè, anh chị đã cho nhau một ngày vui và góp phần cho buổi họp mặt được phần viên mãn. Hi vọng lần sau sẽ vượt con số 42. Và không có chiếc ghế trống không nào.
03 Tháng Năm 2020(Xem: 2349)
Anh đi, về với cha mẹ, về với chị nhà, "đường dài hạnh phúc cầu chúc cho anh", về với Phật, với trời cao miên viễn. Trong lòng anh chị em NQ luôn có một chỗ đặc biệt cho anh Lê Văn Tới.
03 Tháng Năm 2020(Xem: 2183)
Mùa Xuân năm nay, NQK6 Lê Văn Tới "bỏ cuộc chơi”. Không thể đưa tiễn bạn về nơi an nghỉ cuối cùng, các anh chị khóa 6 đã cùng tưởng niệm bạn với những vui buồn kéo dài hơn nửa thế kỷ.
09 Tháng Chín 2019(Xem: 10611)
Cũng đã đến lúc tôi phải nói ra sự tạ ơn, đã đến lúc tôi phải viết một bài, một bài luận văn về những lần gặp lại. Chia tay xa trường cũng dài hơn nửa thế kỷ để khó có thể viết được tất cả
09 Tháng Chín 2019(Xem: 3107)
Xin cảm ơn tất cả những tấm chân tình còn thương nhớ đến nhau. Dù hàng ngày vẫn gặp gỡ trên FB chia ngọt sẽ bùi.
28 Tháng Bảy 2019(Xem: 3062)
Chúng ta nên tìm đến bên nhau khi còn có dịp. Nếu còn giận hờn, thương yêu thì nói hết ra đi. Còn bay được thì tung cánh chim tìm về tổ ấm Ngô Quyền ngày hội ngộ năm 2020.
16 Tháng Ba 2019(Xem: 6366)
Năm nay Tân Niên của chúng tôi vào ngày 24 tháng 2 năm 2019 (20 tháng giêng năm Kỷ Hợi) ở Nhà hàng Ta, Milpitas, California.
24 Tháng Hai 2019(Xem: 4031)
Xin cảm ơn tất cả các cô. Xin cảm ơn tất cả bè bạn còn thương tưởng đến với nhau. Xin họp mặt lần sau đông vui hơn và không có chiếc ghế trống vắng nào.
12 Tháng Giêng 2019(Xem: 4021)
Bạn bè đến với nhau cũng là một cơ duyên, mọi việc trong đời đều đã được sắp xếp, duyên đến rồi duyên đi, có duyên sẽ có ngày tái ngộ,..
15 Tháng Mười 2018(Xem: 5744)
Mùa Thu ở San Jose hôm nay, chủ nhật 14 tháng 10 2018, êm đềm, đẹp hơn vì có họp mặt ngẫu hứng tình cờ của 6 chs NQ khóa 15 ở cafe Paloma, San Jose, California.
06 Tháng Tám 2018(Xem: 6774)
Ôi! Thật là công trình và tốn rất nhiều thời giờ, các em đã bỏ quá nhiều tâm huyết, cùng chung sức hoàn thành một “Tập San” để đời, gom góp đầy đủ tài liệu và hình ảnh Thầy Cô...
29 Tháng Bảy 2018(Xem: 6663)
mười ba năm dạy học của tôi ở trường Ngô Quyền trở thành một khoảng thời gian quá ngắn và đầy những kỹ niệm không thể nào quên được.
22 Tháng Bảy 2018(Xem: 4250)
Chân Thành cám ơn anh Trần Kiêu Bạc với tâm tình ' THỰC LÒNG VỚI TRƯỜNG XƯA" Cám ơn HT Trần Quang Sanh khóa 5/72 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức đã thực hiện video với tinh thần đồng đội ""ĐƯỜNG CÒN DÀI NHƯNG CHÂN CỨNG ĐÁ MỀM"
22 Tháng Bảy 2018(Xem: 5620)
Tìm lại dấu xưa là tìm lại một quá khứ đã bị quên lãng hoặc một mảnh quá khứ do sự dập vùi, biến dịch của cuộc sống che khuất. Cũng không khó mà cũng có thể dễ tìm lại được.
14 Tháng Bảy 2018(Xem: 4240)
Xin cám ơn mọi người còn thương tưởng đến bạn Đinh Thiên Thọ, CHS khóa 8 trung học NQ BH. Cựu SVSQ. TB. TĐ. Phật tử Tuệ Tịnh...
24 Tháng Sáu 2018(Xem: 3989)
tôi xin gửi "thêm" cho Ban Báo chí $50 dollars, như là một đóng góp nhỏ về tài chánh và cũng là một cảm thông chung về những kỷ niệm của ngày xưa thân ái...
23 Tháng Sáu 2018(Xem: 4036)
Rồi cũng đến lúc phải chia tay, tin rằng tình bạn chúng ta sẽ mãi luôn yêu thương đoàn kết như ngày hôm nay. Hẹn gặp lại tháng 12 nhé các bạn!