Danh mục
Số lượt truy cập
1,286,619

Tiến Trình Thành Lập & Phát Triển Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Ngô Quyền / Biên Hoà

Friday, October 31, 200812:00 AM(View: 6153)
Tiến Trình Thành Lập & Phát Triển Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Ngô Quyền / Biên Hoà


Tiến Trình Thành Lập & Phát Triển

Hội Ái Hữu cựu học sinh Ngô Quyền / Biên Hòa

 

Khi cầm bút viết những dòng trên, trong tâm tư chúng tôi còn vang lời của thầy cô:

 “Con người có tổ có tông,

 Như cây có cội như sông có nguồn”…

Tự nhiên và như thế đấy, con người … chúng ta, các cựu học sinh Ngô Quyền đã tự tìm đến với nhau và sự hình thành hội Ái Hữu cựu học sinh Ngô Quyền là việc đương nhiên. Sự việc nầy diễn ra qua hai giai đoạn:

 

Giai đoạn I: Trước khi Hội Ái Hữu cựu học sinh Ngô Quyền ra đời.

1/ Ban đầu tại Nam Cali chỉ có những nhóm bạn thân đến với nhau, chia xẻ buồn vui ở những buổi họp mặt nho nhỏ tại nhà của các bạn Huỳnh hữu Thọ - Mai, hai bạn Út - Lộc, bạn Minh Phương, Mai trọng Ngãi, Nguyễn thị Mỹ, Trần thị Ngà …

2/ Còn ở Bắc Cali có nhóm Tứ hai của các bạn Phan kim Phẩm - Tường Lynh, các anh Lê văn Tới, Trương kiến Xương, Huỳnh quan Minh, chị Bùi thị Hảo, chị Hồ thị Ba …

3/ Trong dịp đám tang cô Kim Còn, các bạn ở Nam Cali họp mặt khá đông tại nhà bạn Tiêu hồng Phước và sự nối kết các bạn bắt đầu từ đó.

4/ Đến năm 1995 nhân dịp thầy Hiệu trưởng Phạm đức Bảo từ Đức sang Cali thì ở Bắc Cali cũng tụ họp được khá đông gồm có các thầy Nguyễn xuân Hoàng, thầy Nguyễn thất Hiệp, thầy Vũ lữ Uyễn, thầy Phi Hùng, thầy Kế, thầy Phương, và dịp nầy các bạn liên lạc thêm được bậc đàn anh, để sau đó hàng năm đều có tổ chức họp tiệc tất niên cùng nhau.

5/ Ở Nam Cali các bạn cũng nối kết được các đàn anh vào dịp thầy Bảo đến Nam Cali.

Ngày 25 / 3 / 1995 anh Nguyễn đức Hiền đã tổ chức buổi tiệc mừng thầy tại nhà hàng Ánh Hồng, có khá đông thầy cô tham dự như thầy Hoài, thầy Cát, thầy Võ, thầy Phúc, cô Trí, cô Hồng, cô Kim Dung, thầy Hoàng…đặc biệt có bác Lê văn Nhơn, cựu Hội trưởng Hội Phụ Huynh Học Sinh Ngô Quyền / BH và nhiều thân hữu, cùng hơn 50 cựu học sinh NQ có mặt. Mọi người ai cũng nghĩ đến việc thành lập Hội Ái Hữu cựu học sinh Ngô Quyền nhưng chưa có cơ hội thuận tiện để tiến hành thực hiện được.

6/ Nhóm cựu học sinh Ngô Quyền Orange County.

Đến năm 1999, ở Little Sàigòn gồm các bạn Bửu - Liên, Tuấn - Hiền, Dũng - Quỳnh, Cảnh - Huệ, Kiệt - Chung, Hữu Hạnh, Hòa, Sinh - Dung, Mai Đạt - Minh Thủy … nối kết với nhóm bạn Thọ - Mai, Tất Ứng, Minh Phương. Nhóm này đã nhiều lần họp mặt tại nhà anh chị Bửu - Liên, ở nhà anh chị Kiệt - Chung … Đây có thể xem là bước đầu tập hợp của nhóm cựu học sinh NQ ở Orange County.

7/ Nhóm cựu học sinh Ngô Quyền Nam California,

Dịp tất niên 1999 có thêm nhóm bạn từ San Diego do anh Hồng tổ chức tham gia. Năm 2000 lại được dịp kết hợp rộng rãi thêm với nhóm cựu học sinh ở El–Monte, bạn bè của chị Duyên Trang. Tất cả được xem như đã hiệp thành nhóm cựu học sinh Ngô Quyền Nam Cali, với những sinh hoạt Tất Niên hoặc cùng nhau họp mặt ở Garden Grove Park. Nhờ đó ý định thành lập Hội theo đà phát triển đó đã được hình thành.

 

Giai đoạn II: Thành lập và phát triển Hội Ái Hữu cựu học sinh Ngô Quyền / BH

1/ Đại hội thành lập Ban Chấp Hành Lâm Thời

Ngày 8 / 7 / 2001 Một buổi họp mặt tại nhà hàng Quỳnh Tín, thành phố Garden Grove với khoảng 90 bạn bè và 15 thầy cô tham dự. Đặc biệt có cô Nguyệt Thu từ tiểu bang xa về. Được sự khuyến khích của thầy cô, và do các bạn đề cử, các anh chị Mai trọng Ngãi, Tô anh Tuấn, Nguyễn Duyên Trang, Ma thị Ngọc Huệ, Nguyễn thị Tất Ứng được tín nhiệm thành lập Ban chấp hành lâm thời, và đảm nhận trách nhiệm tiến hành thành lập Hội.

2/ Đại hội chính thức thành lập Hội Ái Hữu cựu học sinh Ngô Quyền Biên Hòa

Ngày 26 / 5 / 2002 tại nhà hàng Regent-West Thành Phố Santa Ana với trên 150 cựu học sinh tham dự. Rất nhiều thầy cô và một số đông bạn bè từ Bắc Cali và tiểu bang xa cùng về. Hội Ái Hữu cựu học sinh Ngô Quyền Biên Hòa đã chính thức được thành lập và bản dự thảo Nội Quy đã được công bố. Trong Đaị hội tất cả tín nhiệm bầu Ban chấp hành lâm thời làm Ban chấp hành đầu tiên của Hội. Gồm có: Anh Mai trọng Ngãi (Chủ Tịch BCH), Anh Tô Anh Tuấn (Tổng Thơ Ký), Chị Nguyễn Duyên Trang (Phó chủ tịch Ngoại Vụ), Chị Nguyễn thị Tất Ứng (Phó chủ tịch Nội Vụ), Chị Ma thị Ngọc Huệ (Thủ Quỷ). Một logo biểu tượng Hội được anh Tuấn giới thiệu trước toàn thể đại hội. Hội Ái Hữu cựu học sinh Ngô Quyền / B.H đã chính thức đi vào nề nếp hoạt động và phát triển với danh sách liên lạc của Hội được ghi nhận lên đến 250 người.

3/ Đại hội kỳ 2

Được tổ chức ngày 5 / 7 / 2003, kỷ niệm 1 năm thành lập Hội, tại nhà hàng Seafood Kingdom, có rất đông thầy cô, bạn hữu tham dự. Ngoài số bạn ở vùng Orange County, còn nhiều thầy cô, bạn bè ở xa xa như El-Monte, Ponoma, các bạn ở SanĐiego, San-Jose, San-Francisco, Sacramento, và cả các bạn ở nơi khác như Arizona, Las Vegas, Hatfiel, Phidelphia, Texas…Năm nầy lần đầu tiên Hội có thực hiện quyển Đặc San 2003 dày 110 trang chuyên chở tình cảm của thầy trò, hình ảnh kỷ niệm đi khắp nơi. Nhờ vậy sự nối kết bạn hữu được kéo dài hơn, rộng lớn hơn.

4/ Đại hội kỳ 3

Dịp Tết 2004 Hội đã phát hành bản tin số 1 và in một số lịch 12 tờ gởi tặng đến thầy cô, các bạn. Đến ngày 29 / 5 / 2004 lần đầu tiên Đại hội truyền thống được tổ chức tại San-José với rất đông thầy cô, bạn bè trong vùng Bắc Cali, có cả Thầy Vũ Khánh Thành đến từ Anh Quốc. Riêng thầy cô, bạn hữu từ Nam Cali đã cùng nhau chung dự trên xe Bus 57 chỗ ngồi chật kín, kéo theo sau là một phái đoàn xe “van” và nhiều xe con nữa.

Tất cả đều vui và cảm động… đã sống những giờ phút thật hạnh phúc giữa tình thầy trò và bạn hữu… Trong lần họp mặt này Hội phát hành tờ “Kỷ Yếu 2004” dày 158 trang cộng thêm 20 trang phu bản màu giấy láng ghi lại hình ảnh thầy cô ngày xưa và hơn 300 hình các bạn cựu học sinh Ngô Quyền từ trong nước đến hãi ngoại, những ảnh sinh hoạt Hội, những bài sưu khảo và nhiều hình ảnh về trường xưa. Tờ báo đã được đón nhận và trân quý khắp nơi bởi giá trị bài viết và giá trị kỷ niệm quý hiếm của nó,

5/ Đại hội kỳ 4

Như một truyền thống, ngày 29 / 5 / 2005 đại hội được tổ chức tại nhà hàng Seafood Kingdom lần nữa, với số người tham dự đông đảo, có rất nhiều bạn ở xa tìm về sau hơn 30, 40, 50 năm không gặp nhau….

Kỳ nầy theo nội quy, Đại hội tiến hành bầu lại Ban chấp hành. Cả đại hội lại đồng loạt biểu quyết “lưu dụng” hầu hết Ban chấp hành cũ với bốn thành viên, Đại Hội nhận định năm 2006 tới sẽ là năm kỷ niệm 50 năm thành lập trường Ngô Quyền [1956-2006] cần cùng nhau họp lực tổ chức một đại hội lớn nhất từ trước đến nay nhằm tri ân thầy cô và họp mặt đông đảo chs NQ toàn thế giới. Tâm ý đó xác đáng, không thể thối thoát được, các anh chị ban chấp hành nầy phải… cười… đau khổ mà tiếp tục “vác ngà voi” càng lúc càng bự và lại âm thầm bắt tay vào việc chuẩn bị cho kỳ Đại hội lần 5.

6/ Đại hội kỳ 5. 

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập trường Ngô Quyền Biên Hoà, Ngày Hội Ngộ Trùng Phùng Đại Gia Đình Ngô Quyền Toàn Thế Giới sẽ dự định được tổ chức vào chủ nhựt 2 / 7 / 2006 tại nhà hàng Seafood Place # 2 thành phố Anaheim, California và toàn bộ chương trình kéo dài 8 ngày với các ‘tour’ du lịch hấp dẫn đi xem Las Vegas, Grand Caynon, Hollywood Studio, Bảo tàng viện Huntington, các thắng cảnh của vùng Little Sàigòn, bãi biển Laguna thơ mộng…

Vì tính cách đặc biệt của kỳ đại hội nầy và nhứt là vì đại gia đình Ngô Quyền khắp nơi đang trông chờ, Ban chấp hành Hội và và các nhóm chs NQ khắp các nơi đã quyết định cùng nắm chặt tay nhau. Hội đã chứng minh được khả năng điều hợp tổ chức của mình qua việc xử dụng các phương tiện thông tin hiện đại nhất để từng bước tiến hành công việc chuẩn bị Đại hội.

Bước đầu là tổ chức lại Web Site www.ngo-quyen.org làm nhịp cầu thông tin toàn cầu. Kế đến kể từ tháng 1 năm 2006 tổng cộng có 8 Bản tin Hội Ngộ Trùng Phùng đã được Ban chấp hành Hội soạn thảo công phu tỉ mĩ lần lượt gửi đi qua mạng Internet. Kết quả là sự quan tâm hưỡng ứng và gia nhập hoạt động Hội của Đại Gia Đình NQ đã gia tăng mạnh mẽ khiến danh sách eMail của Hội được cập nhựt hóa hàng tuần đến nay đã vượt quá con số 400 người thường xuyên nhận được thông tin từ Hội. Một danh sách điạ chỉ gửi qua bưu điện nhiều đến nỗi 9 anh chị em toán vác ngà voi phải cùng nhau cật lực làm việc suốt 2 tối mới gửi đi hết Bản tin tổng hợp số 8 để thông báo và mời tất cả thầy cô, bạn hữu khắp nơi trên thế giới cùng về dự đại hội…

Bạn bè, thầy cô ở khắp các bang trên đất Mỹ cũng như ở các quốc gia trên thế giới: Canada , Pháp , Anh , Đức , Bỉ … đã đông đảo hưởng ứng ghi danh về tham dự và điều này khiến làm tất cả nức lòng. Dù cực tối tăm mặt mũi, các bạn vẫn nhắc nhau giữ gìn sức khoẻ cầm cự đủ sức để chung lo cho đến ngày đại hội được thành tựu. Ở thời đại tân tiến nầy, việc liên lạc làm việc cùng nhau không còn bị ngăn cách, dù ở xa nhau cả lục địa . Có nhìn thấy những buổi tối, sau giờ làm việc… bên mái đầu bạc của thầy cô, các bạn, các anh chị trong Ban chấp hành, Ban tổ chức hội họp, bàn thảo trực tiếp nhau, cùng làm việc với các bạn ở xa qua Teleconference, cùng góp ý chuẩn bị cho ngày Đại hội mới thấy hết được ý nghĩa của tình ái hữu và sức mạnh của cựu học sinh Ngô Quyền.

7/ Tuyển Tập Ngô Quyền 2006:

Dự tính sẽ có khoảng 500 người tham dự Hội Ngộ Trùng Phùng, và nhân dịp này Hội sẽ phát hành tờ “Tuyển Tập NQ 2006”. Với hoài bảo muốn được thực hiện như một tư liệu quý, 1 di sản tinh thần để lại cho các thế hệ sau, Ban báo chí đã tận lực làm việc ngày đêm cho tuyển tập . Nhờ nhiệt tình tiếp tay của thầy cô, bạn bè khắp nơi, Hội đã nhận được hàng ngàn bức ảnh, hơn 300 trang bài viết, nhiều bộ sưu khảo giá trị về trường. Qua tuyển tập nầy, các tâm tình, hình ảnh Thầy Trò Ngô Quyền của thế hệ đầu tiên trong thời kỳ thành lập đã được ghi lại và nhờ đó sẽ mãi mãi tồn tại theo thời gian.

Hướng về tương lai

Trong quá khứ, bên cạnh sự lớn mạnh về nhân số, Hội đã có nhiều hoạt động trong lãnh vực tương tế như thăm viếng các bạn bị bệnh đang nằm bịnh viện, các cá nhân trong Hội tự xuất tiền tương trợ bạn bè trong lúc hoạn nạn hay hữu sự, viếng tang các thầy Phạm khắc Thành, Nguyễn minh Mẫn, cựu học sinh Nguyễn văn Rung, phụ mẫu của các cựu học sinh tại vùng Orange, hay đã xử dụng điện thư, điện thoại, đăng báo chia buồn cùng các cựu học sinh ở xa …Gần đây nhất, Hội đã đứng ra cùng tang quyến chung lo tang lễ thầy Nguyễn Phong Cảnh vì tình nghĩa và vì những đóng góp của Thầy trong sinh hoạt Hội.

Với tấm lòng và sức làm việc tận tụy của thày cô và các bạn ở khắp nơi ... hy vọng rằng Đại hội sẽ thành công. Nếu được vậy, thì đó là minh chứng hùng hồn nhứt cho sự lớn mạnh của Hội Ái Hữu cựu học sinh Ngô Quyền/Biên Hòa và sự gắn bó của đại gia đình Ngô Quyền trãi dài 50 năm qua.

Mong rằng trong tương lai, sự phát triển của Hội Ái Hữu cựu học sinh Ngô Quyền sẽ được vun bồi mãi mãi để từ đó chúng ta có đủ sức hổ trợ cho nhau, chia xẽ vui buồn hiện tại. Nhứt là để cùng nhau “Hành Thiện”:  hoạt động cũng giống như các hội cựu học sinh tại Âu Mỹ với truyền thống sau khi thành công trên đường đời rồi họ trở lại giúp đở chỉ dẩn cho đàn em của mình như một hảo ý trả ân mà khi trước họ cũng đã từng nhận được, để cùng nhau làm rạng danh cho trường cũ và mang lại lợi ích cho xã hội.

Nói tóm lại, sự phát triển lớn mạnh của Hội được thể hiện qua hình ảnh cụ thể :

 Cây có gốc mới nảy cành xanh ngọn,

 Nước có nguồn mới tỏa rộng biển khơi.

Trong dịp kỷ niệm 50 năm thành lập trường, chúng ta quả thực rỏ ràng thấy được: Gốc cây trường trung học Ngô Quyền đã có nhiều cành ngọn và Nguồn trường xưa đã tỏa rộng khắp nơi.

Cũng nhân dịp này, xin chân thành cảm ơn tất cả sự đóng góp công sức của quý thầy cô, quý Thân Hữu cùng các bạn chs NQ thân thương ở khắp năm châu đã dành cho tuyển tập Ngô Quyền và cho tổ chức ngày Hội Ngộ Trùng Phùng 2006 được thành công.

 

Ban Báo Chí / Hội Ái Hữu CHS Ngô Quyền / BH

Saturday, April 12, 2014(View: 74073)
Các thầy cô, các vị thân hữu Ngô Quyền, các bằng hữu sẽ hết lòng ủng hộ và giúp đỡ các em trong nhiệm vụ và công việc mà các em đã, đang và sẽ thực hiện cho hội CHSNQ
Monday, May 26, 2008(View: 19031)
Sau một thời gian xa lìa quê hương, cuộc sống của từng người nơi đất khách quê người dần dần ổn định, thì những kỷ niệm xa xưa, thời còn đi học lần lượt hiện về thôi thúc lòng ta mong sớm gặp lạị các bạn cũ để được tâm sự, chia xẽ nhửng nỗi vui buồn đã qua, để ôn lại những kỷ niệm êm đềm của một thời cắp sách đến trường...   
Monday, May 26, 2008(View: 25047)
Thắm thoát đã gần 9 năm kể từ ngày hội ngộ Ngô Quyền lần đầu tiên vào ngày 25 tháng 03 năm 1995 tại nhà hàng " Ánh Hồng " thành phố Westminster.
Monday, May 26, 2008(View: 7619)
Buổi sáng chủ nhật 26 tháng 5 năm 2002 hôm ấy là một sáng tuyệt diệu, ít nhất đối với một số cựu học sinh trường Trung Học Ngô Quyền Biên Hòa.