Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Đỗ Công Luận - BẠN GHÉ CHƠI NHÀ

Sunday, January 14, 20242:15 AM(View: 2810)
Đỗ Công Luận - BẠN GHÉ CHƠI NHÀ

BẠN GHÉ CHƠI NHÀ

 

Khoảng giữa năm 2010, tôi bắt đầu làm quen với IT. Khi ấy cũng đã nhàn hạ, sau 30 năm vật lộn với cuộc sống, mưu sinh vì cơm áo gạo tiền. Khi ấy hạ tầng viễn thông cũng đã kết nối internet rộng rãi.

 

Và từ đấy, tôi cũng đã tìm lại được một số đồng đội, bạn bè của mùa hè đỏ lửa.

Từ trên mạng xã hội FB, bạn bè trao đổi tìm hiểu nhau. 

Ở khóa học Thủ Đức, có 1.000 khóa sinh, 4 đại đội, 16 trung đội, làm sao biết hết nhau được. 

Qua những bài viết, comment trên Facebook, bạn bè hiểu biết nhau, chia sẻ nhau tháng ngày gian khổ trên chiến trường máu lửa. Sau chiến tranh, còn sông, còn biết tin tức nhau là niềm hạnh phúc.

 

Sáng hôm qua, bạn Nguyễn Mão, trung đội 344, có nhắn tin cho tôi. Vợ chồng bạn sẽ ghé Biên Hòa, thăm người bạn ở ngã ba Tam Hiệp, làm sao có cơ hội bạn bè gặp nhau. Chuyện cũng chẳng có gì khó, so với thời đại hiện nay. Với chiếc xe ô tô, và điện thoại cầm tay.

Mão 4

 

7 giờ sáng nay, thứ tư, ngày 10/1/2024, bạn alo cho tôi, đang ở nhà người bạn, ở ngã ba Tam Hiệp. Đã hẹn trước, tôi gọi đứa cháu chạy xe Grad, khởi hành chuyến đi. Lần đầu tiên, sau 52 năm, hai người bạn gặp gỡ, tay bắt mặt mừng. Tôi sẽ giới thiệu cho vợ chồng bạn thành phố BH, và Chợ Đồn quê hương tôi.

 
Mão

Xe đi theo quốc lộ 15 cũ, qua chi khu Đức Tu, đền thờ thủ lĩnh Đoàn Văn Cự, và 16 dũng sĩ chống Pháp. Đến ngã tư mới mở, có trung tâm thương mại Vincom, vào đường 5 nối dài, khu đô thị mới mở, đất chạm vào phỏng tay. Hồi trước là vùng Gò Me, trồng lúa, sau này là rau muống. Cả 4 người ăn sáng, hủ tiếu, ở góc ngã tư Công Lý cũ, đang xây dựng tòa cao ốc 20 tầng. Đường Công Lý cũ, với những biệt thự sân vườn, của những người giàu có tiếng tăm một thời của BH.

 
Mão 0

Xe đi qua ngã năm Biên Hùng, phố Trịnh Hoài Đức, công trường Sông Phố, rồi qua cầu mát, chợ cá, chợ BH cũ mới, để lên Văn Miếu Trấn Biên mới được phục dựng. Tiếc rằng văn miếu đang trùng tu để đón khách dịp Tết. Mùng một Tết Cha. Mùng Ba Tết Thầy.

 
Mão 2

Tết 2024, tết Giáp Thìn, đến cổng khu du lịch Bửu Long, với cặp đôi rồng lớn.

Xe qua Cầu Mới, cũ và mới, được xây dựng cách nay mấy năm để giải tỏa áp lực giao thông. 

Xe băng băng qua tỉnh lộ 16, bây giờ là đường Bùi Hữu Nghĩa, thi nhân, cũng là rễ của làng Mỹ Khánh xứ Chợ Đồn.

Mão 3

Xe ghé chợ Bửu Hòa, nơi cửa hàng của con gái, mà nơi đó cha cháu là bảo vệ. Tôi nối điện thoại với Phạm Trọng Kiến ở Cali, vì Mão nói có mấy lần sang đấy họp mặt bạn bè, và nhậu giao tiếp với nhau. Nguyễn Kim Trọng, 344, cũng là bạn bè thân thiết. Sau đó, tôi và Mão sang cửa hàng tạp hóa kế bên của vợ chồng đứa em trai, cũng là nhà từ đường của gia đình.

 
Mão 5

Bác tài đưa 4 người sang ngã ba Tân Vạn, vùng biên địa của 3 tỉnh. Qua cầu Đồng Tròn, để đến tổ đình Bửu Long. Đây là cơ sở thờ tự của ông nội đứa bạn, sau này giao cho giáo hội, mở rộng và xây dựng uy nghi để khách thập phương đến cúng viếng. Nơi này theo hệ phái Nam tông.

Mạo 6

 

Đã trưa, đoàn ghé ăn trưa ở quán cơm niêu, khu vực ngã tư bồn nước, địa danh có tiếng, bên kia là khu công nghiệp BH 2. Phía sau là căn cứ Long Bình, giờ thành những khu công nghiệp cho nước ngoài đầu tư. Bên này là khu công nghiệp BH 1, ngày trước là khu Sonadezi, sẽ giải tỏa để xây dựng trung tâm hành chính và dịch vụ của tỉnh . Hồi trước khẩu hiệu là, tất cả cho tiền tuyến. Và bây giờ là, tất cả cho phát triển kinh tế.

Mão 8

 

Cái bắt tay tạm biệt, sau buổi sáng vui vẻ nơi Biên Hòa quê tôi. Hẹn sẽ có lần gặp lại ở Nha Trang, quê hương của bạn. Những người sống thức thời. Có điều kiện, còn sức khỏe, còn có cơ hội đi du lịch và gặp gỡ. Thời gian không chờ đợi một ai.

 

BH, ngày 10/01/2024.
Đỗ Công Luận


 

Wednesday, April 10, 2024(View: 799)
Tưởng như mộng mị đêm qua Thời giờ quá lẹ Tôi già thật nhanh 76 năm kể từ sinh Còn bao lâu nữa? Đời mình cáo-chung! Lắm khi nghĩ ngợi mông lung Phù du thân mạng mịt mùng tâm tư
Wednesday, April 10, 2024(View: 752)
Đưa em mọi nẻo đường Cho đến ngày nhắm mắt Cầm tay nhau siết chặt Nguyện son sắt cả đời
Sunday, April 7, 2024(View: 822)
Ba mươi tháng tư. Quê hương một mảng Cây cỏ cúi đầu. Dân tộc để tang Tổ quốc thương đau. Lộn ngược thiên đàng Và một mình tôi. Khô dòng lệ chảy...
Sunday, April 7, 2024(View: 856)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: CÒN ĐÓ HÀNG LAN Nhạc Phạm Chinh Đông, trình bày Mạnh Đạt
Sunday, March 31, 2024(View: 1641)
Mưa rơi réo rắt cung đàn Giọt buồn rớt xuống lang thang khắp cùng Tháng Tư Tình Đọng bao dung Đôi bờ nỗi nhớ có cùng niềm vui...
Sunday, March 31, 2024(View: 1101)
"có những vô tình như gió đẩy xa mây..."1 . để lại đây chiều khô Núi Sọ2 tả tơi treo -- -- giọt nắng cuối . đây thống khổ loài người dù lỗi đã được xóa dù tội đã được quên dù qua đêm thống hối .
Saturday, March 30, 2024(View: 2078)
Nếu tiễn Tôi, hãy vỗ tay Đừng rơi nước mắt khóc vay thường tình!Luật tạo hoá có sinh có tử Tứ đại tàn lữ thứ thiêu thân! Đến khi dứt tức đứt căn Cầu kinh siêu thoát miễn phần lễ tang!
Monday, March 18, 2024(View: 1963)
Cầu còn ba nhịp phân hai Bộ hành qua lại tàu dài chợ khuya Tám năm hồn đá dựng bia Sông quê nước vẫn đầm đìa ngược xuôi Cầu Gành Biểu Tượng Quê Tôi...
Monday, March 18, 2024(View: 1100)
Hôm nay là Ngày Giỗ của Nhị Vị Trưng Nữ Vương, bé Phú có làm mấy bài thơ để Vọng Tưởng đến Hai Bà. Xin kính mời Quý Thầy Cô cùng Quý vị thưởng lãm.
Monday, March 18, 2024(View: 1703)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Ở ĐÓ, MÙA XUÂN Nhạc Phạm Chinh Đông, trình bày Kim Oanh
Tuesday, March 12, 2024(View: 2137)
Sống thêm hơn chục năm thôi Để xem sự thế đỏ đời thăng hoa Chúc Mừng Sinh Nhật chị ba Niềm vui bất tận tuổi già an nhiên...
Sunday, March 10, 2024(View: 1945)
Gần nửa thế kỷ biền biệt xa cách Ngô Quyền. Cứ tưởng tượng một buổi chiều nào đó có người học trò trở về thăm trường cũ để rồi cảm thấy cõi lòng xa xót bơ vơ, ngậm ngùi thương nhớ cảnh cũ người xưa.
Sunday, March 10, 2024(View: 1699)
- Nhạc sĩ Bằng Giang (sinh 1939) là một nhạc sĩ người Việt Nam. Ông là tác giả một số ca khúc được nhiều người biết đến trước năm 1975 như Đêm Buồn Tỉnh Lẻ, ...
Saturday, March 9, 2024(View: 1973)
Sau bao năm thăng trầm trong cuộc đời có nhiều mất mát có nhiều thay đổi nhưng tình yêu âm nhạc trong anh vẫn sống mãi. Anh đã vui trong niềm vui và buồn trong nỗi buồn ...
Saturday, March 9, 2024(View: 1676)
Xuân về ! tuyết giá ngậm ngùi Nhớ em, còn tận phương trời nào...xa Xuân là Xuân của mọi nhà Chỉ mình anh vẫn thiết tha đợi người Mai đây, Xuân lại qua rồi Người đi biền biệt ngàn khơi, không về.
Saturday, March 9, 2024(View: 2370)
Nắng sớm theo em lên đồi thông Quấn quýt chân em vạt nắng hồng Hoa cỏ xôn xao mừng em đến Anh một mình đứng giữa trời không… Mây trắng theo em lên đồi thông Chân chim mắt biếc tóc bềnh bồng
Saturday, March 9, 2024(View: 2216)
Vượt qua sóng gió ba đào Cám ơn em giữ trọn màu thủy chung Qua rồi tuổi Lễ Tình Nhân Ngày Ba Tháng Tám có phần bậu đây
Saturday, March 9, 2024(View: 2357)
Dù cho đi ngược về ngang Tháng Ba Ngày Tám tặng nàng bó hoa Thương nhau ân nghĩa đậm đà Nghĩa tình sâu lắng bài ca hạnh tồn...
Friday, March 8, 2024(View: 2563)
Xuân từ “Lục bát “bước ra? Ngắm Anh Đào nở sắc Hoa trắng ngần! Xuân đi Xuân đến bao lần? Mời tới Lễ Hội ân cần thiết tha!
Friday, March 1, 2024(View: 1984)
những tánh người đồng nghĩa với địa danh Tân Mai, Tân Uyên, Dĩ An, Phước Hải, ... ánh mắt ở đây đẹp hơn từ ánh mắt tình chưa ai mà đã nhớ thương ai