Danh mục
Số lượt truy cập
5,778,018

Nguyễn Hữu Hạnh - NGÃ BÓNG HOÀNG HÔN

11 Tháng Tư 201412:00 SA(Xem: 15120)
Nguyễn Hữu Hạnh - NGÃ BÓNG HOÀNG HÔN


NGÃ BÓNG HOÀNG HÔN


 Nam Cali với những ngày nắng đẹp với chút ấm của mùa Xuân. Chu kỳ xuân hạ thu đông của một năm, tiếp nối nhiều năm của một đời người ngắn ngủi. Nụ cười, nước mắt trong những niềm vui và nỗi buồn... Rồi cũng qua đi, để nhìn thấy cuộc đời như trời chiều đã ngã bóng hoàng hôn.

 Sinh hoạt của trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa đã kết hợp được sự gần gủi thân tình giữa Thầy và Trò và các bạn chung trường. Dù rằng chưa được học với Thầy Cô, không cùng chung lớp và cách xa hằng trăm hằng ngàn cây số.

 Với tâm tình của người Thầy và những người bạn được chuyển từ những email. Từ cô em khóa 9 từ Seattle “Mấy tuần qua em có gửi email đến thầy Hoàng nhưng không nhận được hồi âm. Sáng nay Thầy hồi âm email hôm qua của em. Em mừng vì được email của Thầy, nhưng đọc xong câu cuối em thấy buồn cho Thầy của chúng ta. Em không biết nói gì để an ủi Thầy lúc nầy. Thật là buồn…''

 Tôi và em chưa từng học Thầy, cũng như chưa đọc hết hai tác phẩm của Thầy “Người đi trên mây” “ Bụi và Rác”, nhưng mang mang với nỗi ưu tư chung qua lời cám ơn của Thầy: 

 “ Em thân mến. Cám ơn em nhiều lắm, tôi vừa giải phẩu xong, đau không thể tưởng tượng được. Chỉ muốn chết thôi (NXH).

 Nam Cali vào chiều thứ sáu 4/11/2014 chúng tôi đã đến thăm thầy Phan Thanh Hoài tại nhà riêng tại thành phố Hungtington Beach, vì được tin thầy Hoài đã té ngã được đưa đi cấp cứu và đã về nhà. Cùng đi có cô Đặng Thị Trí, anh chị Tô anh Tuấn và Nguyễn Thị Hiền, anh Lữ Công Tâm, Mai Trọng Ngãi, Nguyễn Thị Tất Ứng, chị Ma Thị Ngọc Huệ, chị Cao Thị Chung và chị Nguyễn Kim Huê. Riêng anh chị Đinh Hoàng Vân & Thưởng và Võ Thị Ngọc Dung không đến được cũng kính chuyển lời vấn an sức khỏe Thầy. Chúng tôi không ai có thể giữ lòng khi nhìn thấy Thầy nằm với sự đau nhức hành hạ, bên cạnh walker.


img_4945-large-contentimg_4946-large-content

 Vì 4 ngày nằm tại bệnh viện Thầy Hoài đã trải qua cuộc giải phẩu cột sống và đã gắn máy trợ tim. Theo thầy Hoài cho biết battery của máy trợ tim chạy đến 10 năm, nhưng không biết Thầy còn trên cõi đời nầy không vì năm nay Thầy đã 84 tuổi.

img_4952-large

 Từ lời thăm hỏi chân tình của đồng nghiệp, những bàn tay nắm lấy tuy thô nhăn nhưng ấm áp của từng đứa học trò; như đã quyện vào đôi mắt của Thầy với chút lệ rưng. Thương biết bao người Thầy chúng ta, qua thời gian dài cùng góp bàn tay xây dựng hội ái hữu cựu học sinh Ngô Quyền và giờ đây trước cơn đau đớn bệnh tật của tuổi già, thầy vẫn ước mong có thể đi tham dự ngày họp mặt Ngô Quyền vào tháng bảy tại San José

 Hoàng hôn đã xuống dần theo những cơn gió từ phía biển đưa vào, trong sự thinh lặng nghe như có tiếng thở dài…

img_4957-large

img_4955-large-contentimg_4956-large-content

 Chúng tôi cũng đến nhà thầy Hà Tường Cát cũng là dịp đến thăm cô Kim Dung. Ngày viếng tang phu quân cô Phạm Anh Nga, cô Dung không đến được vì bị té và gảy chân. Thầy Cát đi làm chưa về, cô Kim Dung ngồi trên xe lăn tiếp đón chúng tôi với những nụ cười. May mắn sức khỏe cô vẫn tốt, lại được học trò khen trẻ đẹp nữa. Vui hơn vì cô Đặng Thị Trí đến thăm cô Kim Dung, nhưng lại được cô Kim Dung hỏi thăm sức khỏe. Lâu ngày không gặp, Cô và trò nói chuyện huyên thuyên, về những sinh hoạt Ngô Quyền cũng như trường Trưng Vương áo tím của cô Kim Dung đã từng theo học. Chúng tôi từ giã ra về với những lời chúc an lành cho nhau.

 Trên đường về lại được gặp thầy Hà Tường Cát, Thầy và trò cũng có nhiều chuyện để nói, với nụ cười và giọng nói quen thuộc tựa hề không thay đổi, nhưng nhìn qua mái tóc của thầy Hà Tường Cát, tôi liên tưởng đến mái tóc bạc trắng của thầy Nguyễn Xuân Hoàng và của thầy Phan Thanh Hoài, và chợt nhận ra hoàng hôn đã ngã bóng…

Nguyễn Hữu Hạnh

img_4947-large-contentimg_4948-large-content

img_4953-large-contentimg_4950-large-content

img_4958-large-contentimg_4959-large-content

 

 

07 Tháng Mười Một 2014(Xem: 34423)
Kỷ niệm tuổi học trò là một trong những điều yêu dấu đó. Mong rằng các bằng hữu của tôi, dù bây giờ đang sống ở đâu, dù bây giờ vẫn còn mang những niềm tin khác biệt, sẽ còn một vài giây phút nào đó, chợt nhớ ra rằng “Ngày xưa, ta cùng học ở Ngô Quyền…”
19 Tháng Bảy 2014(Xem: 6406)
Những hình ảnh ghi lại sẽ nói lên tình cảm đồng môn Ngô Quyền. Cầu mong Thầy Cô và chúng tôi luôn giữ mãi niềm vui và mọi an lành như lời ước nguyện
18 Tháng Bảy 2014(Xem: 9237)
Xin được một lời cám ơn Thầy, cám ơn Cô. Cám ơn quý anh chị và các bạn đã thực lòng với trường xưa, cùng góp bàn tay mang bao nụ cười, niềm vui nhiều kỷ niệm trên hai chuyến đi về.
11 Tháng Bảy 2014(Xem: 14295)
Hai ngày theo phái đoàn Nam Cali xuôi về miền Bắc dự Hội Ngộ Ngô Quyền lần thứ 13 đã cho tôi nhiều kỷ niệm, nhiều tình thương và quyến luyến. Nếu tôi có thêm hai tay nữa, tôi cũng sẽ bấm hết ra, viết hết ra...
11 Tháng Bảy 2014(Xem: 13577)
"Hãy đem niềm vui đến cho gia đình mình, bạn bè mình, những người chung quanh mình ". Sự góp mặt và đóng góp những gì mình có thể làm được cho những lần Hội Ngộ Ngô Quyền trong tương lai cũng là điều mà tôi sẽ và phải làm.
02 Tháng Năm 2014(Xem: 12069)
Nợ non sông ơn đồng đội, bằng cả sự trân trọng và cảm thông xin được nói với nhau một lời “ Chúng tôi là người lính”
02 Tháng Năm 2014(Xem: 61928)
Nhắc nhở đừng quên để còn viết và còn nhớ về trường cũ Ngô Quyền, mặc dù bây giờ “trường xưa cảnh cũ còn đâu nữa”. Mà thực sự đâu cần, bởi lẽ vẫn còn sự hiện hữu mãi mãi của kỷ niệm, tình cảm và hai chữ Ngô Quyền.
01 Tháng Năm 2014(Xem: 12062)
Chỉ là buổi họp mặt thân mật thường niên, nhưng các anh Mười Bê Bốn luôn rạch ròi hai phần Lễ – Hội. Ly rượu Lễ đầu tiên, anh Nguyễn Văn Sấm thay mặt cả lớp mời quí thầy cô, với lời chúc sức khỏe “Kính mong thầy cô vạn thọ – đại vạn thọ,...
23 Tháng Tư 2014(Xem: 11439)
Gabriel Garcia Marquez, 87 tuổi, văn hào người Colombia nổi danh khắp thế giới với tác phẩm “Trăm Năm Cô Đơn,” qua đời hôm Thứ Năm 17 tháng 4, 2014, tại Mexico City, nơi ông đã sống 30 năm cuối đời.
12 Tháng Tư 2014(Xem: 12449)
Sau 12 lần họp mặt truyền thống và 2 lần Hội ngộ Ngô Quyền toàn thế giới ở Little Saigon (Nam CA) hay thung lũng hoa vàng (Bắc CA), lần đầu tiên chúng tôi tổ chức họp mặt ở một khách sạn loại 4 sao ở Mỹ.
12 Tháng Tư 2014(Xem: 64782)
Các thầy cô, các vị thân hữu Ngô Quyền, các bằng hữu sẽ hết lòng ủng hộ và giúp đỡ các em trong nhiệm vụ và công việc mà các em đã, đang và sẽ thực hiện cho hội CHSNQ
12 Tháng Tư 2014(Xem: 56177)
Mỗi năm thầy cô và học sinh của Ngô Quyền xưa họp nhau lại, nhắc nhở kỷ niệm xưa cũ với tất cả lòng thương nhớ, ăn uống vui vẻ, xong rồi ai về nhà nấy. Vậy chưa đủ nghĩa. Tôi hy vọng các em trong HAHCHSNQ tại hải ngoại hay tại quê nhà, nên tiếp tục công việc...
04 Tháng Tư 2014(Xem: 59171)
Học trò tôi đôi khi ngoan ngoãn, dễ thương như thiên thần, đôi khi phá phách, tinh nghịch còn hơn quỉ. Nhưng tôi phục học trò tôi. Tôi không biết cơ quan CIA tinh nhuệ như thế nào, nhưng theo tôi còn thua xa học trò tôi.
29 Tháng Ba 2014(Xem: 15004)
Đang tính đi đến quán cà phê Cội Nguồn để gặp hai cô em Mỹ Chơn và Sương Trầm thì có tin nhắn trong điện thoại báo là đã hết tiền tui bèn bảo ông xe ôm quen chở tui đi nạp thêm tiền.