Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn Thị Thanh Dương - ĐẠI TIỆC MÙA HÈ 2024.

Monday, June 24, 20241:50 AM(View: 824)
Nguyễn Thị Thanh Dương - ĐẠI TIỆC MÙA HÈ 2024.

 ĐẠI TIỆC MÙA HÈ 2024.

EuRo 2024copa_america_2024

Tôi đang say sưa với những trận bóng Euro 2024 nhưng cũng không quên chờ mong ngày khai mạc Copa America.

Giải bóng đá vùng Nam Mỹ năm nay tổ chức tại Mỹ từ June 20 đến July 14- 2024. Năm nay có 2 đội bóng khách mời là Mỹ và Canada, mà hai nước này môn thể thao chính của họ không là bóng đá. Dân Mỹ thích football và dân Canada thích Hockey. Bóng đá soccer của họ còn non trẻ, hai “thằng khờ” Mỹ và Canada sẽ đá cùng các đội bóng đá sừng sỏ vùng Nam Mỹ .

Hôm nay June 20 buổi sáng xem những trận Euro xong tôi đợi 7 giờ chiều xem trận Canada và Argentina mở màn của Copa America. Tôi than thở với chồng:

-  Tội quá, “thằng khờ” Canada đấu với Argentina đương kim vô địch Copa America, đội đã 15 lần đoạt cúp này thì sao chịu thấu hả anh. Argentina sẽ… ăn tươi nuốt sống Canada mất thôi.

Chồng khẳng định với tôi:

- Bởi thế tôi biết chắc là bà sẽ ủng hộ đội Argentina, đội bóng thần tượng của bà mấy chục năm nay, từ thời Maradona đến giờ lại thêm thần tượng Messi nữa.

Tôi làm chàng cụt hứng:

- Em ủng hộ… Canada.

Và tôi giải thích:

- Vì nhiều lý do anh ạ, thấy Canada “khờ” nên em mủi lòng thương, rồi em thương vợ chồng thủ tướng Canada mới ly thân một năm nay chắc nỗi buồn chưa nguôi và sau cùng là em thương… gia đình em 8 Loan mình đang sống ở Canada. Không ủng hộ Canada sao đành.

- Những lý lẽ của bà… không giống ai.

- Anh nói em “mát” cũng được, nhưng tình thương của em bao la..


Vừa xem trận bóng Canada – Argentina tôi vừa cầu nguyện … Messi đá dở, sút quả bóng nào là hỏng quả bóng đó và phía kia đội Canada sẽ gặp nhiều may mắn.

Hiệp một phút thứ 22.5  đội Canada được đá phạt Argentina với hàng rào cầu thủ chắn trước khung thành, nhưng điều kỳ diệu không xảy ra, chàng Canada đá quả bóng chạm ngang ngực cầu thủ Argentina, nghĩa là đá dở ẹc làm fan của Argentina trên khán đài vui sướng … cười khẩy, nếu Messi của họ mà đá tình huống này thì quả bóng đã đi cầu vồng bay qua đầu hàng rào phòng thủ và vào lưới đối phương rồi.

Chàng huấn luyện viện đội Canada đứng sát sân, luôn tỏ ra sốt ruột khi mấy lần cầu thủ mình… suýt phá lưới Argentina. Có nhiều huấn luyện viên các đội bóng không ngồi yên trên khán đài mà ra đứng sát sân xem cầu thủ của mình trình diễn hay chỉ huy hò hét khích lệ họ. Hầu hết các huấn luyện viên đều đẹp người đẹp dáng đúng là con nhà thể thao, chàng huấn luyện viên Canada cũng thế. Thôi thì để… an ủi đội bóng Canada tôi chấm điểm huấn luyện viên của họ đẹp trai hơn ông huấn luyện viên Argentina. 

Trong giải Euro, trận Scotland và Switzerland, hai ông huấn luyện viên là hai khung trời cách biệt, huấn luyện viên Switzerland, chàng đeo kính mát, mái tóc nửa đen nửa trắng  chải hất ngược phong trần lãng tử, dáng dấp thanh lịch  như một chàng thơ, còn ông Scotland thì đầu hói, mặt dữ  như một thương buôn đang tranh chấp thị trường. Bởi thế trận bóng ấy tôi luôn… ủng hộ đội của chàng Switzerland.

Hiệp hai Argentina lần lượt ghi 2 bàn thắng vào lưới Canada đều có công của Messi. Những lời cầu nguyện của tôi không linh nghiệm tí nào.

Hết trận đấu chồng hỏi tôi:

- Bà có tiếp tục ủng hộ đội “khờ” Canada không?

Tôi  cương quyết nói với chồng:

- Có chứ. Còn “thằng khờ” bóng đá Mỹ quốc nữa, dù đội Mỹ đá với bất cứ đội bóng nào em cũng sẽ ủng hộ tuyệt đối luôn. Vì sao anh biết không?

- Có thế mà cũng đố, vì cả nhà mình đang sống ở Mỹ chứ gì.

- Tóm lại em sẽ ủng hộ hai đội bóng Canada và Mỹ tới cùng. Còn bên giải Euro mọi đội bóng Châu Âu đều ngang ngửa nhau, em sẽ ủng hộ đội  em thích, không cần lý do nào cả.

Chồng an phận:

- Chúng ta cùng lúc được xem cả hai giải bóng đá lớn Euro và Copa America, dù biết rằng bà mê xem bóng đá sẽ cơm nước chớp nhoáng chẳng ra gì, hay dù… nhịn đói tôi cũng vui.

Tôi vui vẻ reo lên:

-  Không phải nhịn đói đâu anh,  chúng ta đã có… đại tiệc bóng đá mùa hè, tha hồ no con mắt với những trận bóng do những cầu thủ thượng thặng thế giới trình diễn . Ai tốn tiền đi du lịch đó đây, mình nằm nhà xem ti vi tận hưởng mùa hè 2024 tuyệt vời và miễn phí anh ơi…

Nguyễn Thị Thanh Dương

( June 21- 2024)

Thursday, July 4, 2024(View: 1532)
Sau 13 năm dạy học và 12 năm coi thi và chấm thi ở khắp bốn vùng chiến thuật, tôi thấy coi thi và chấm thi có nhiều chuyện vui mà cũng có lắm chuyện buồn.
Thursday, July 4, 2024(View: 622)
.Rất mong các Thầy Cô và anh chị em cựu học sinh Ngô Quyền thường xuyên vào trang Web nhà để đọc những tâm tình, tin tức về trường về lớp của chúng ta.
Wednesday, July 3, 2024(View: 536)
Pháo bông tưng bừng ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ ngày mai, có thể nào đánh động lòng yêu nước chân chính của người dân Hoa Kỳ và cả những người đại diện cho dân.
Wednesday, July 3, 2024(View: 234)
Vợ chồng anh Hồ và vợ chồng tôi giống nhau hợp nhau cùng hiểu được giá trị cuộc sống ở Mỹ. Đất nước hiệp chủng quốc này luôn là vùng đất hứa cho bao di dân trên thế giới.
Sunday, June 30, 2024(View: 289)
Mùa hè nói chuyện hè, chuyện Cuốc (viết hoa để phân biệt với cái cuốc) cũng cần ghi lại câu chuyện về con Cuốc mà trong điển tích văn chương thường được gọi là chim “đổ quyên” ở tận bên xứ Tàu
Monday, June 24, 2024(View: 1158)
Xin chào tháng sáu dễ thương Chào anh, chào chị trên đường đi qua. Chào chùm bông giấy rực hoa Chào cây bưởi ổi Biên Hòa trái sai Chào con đường xóm mỗi ngày Cho tôi tận hưởng phút giây an bình
Monday, June 24, 2024(View: 591)
Trong tâm ý của người viết Tháng Sáu ở Portland là tháng đẹp nhất trong năm vì có ngày Lễ Hội Hoa Hồng (Portland Rose Festival) và có ngày Lễ Của Cha (Father’s Day).
Sunday, June 23, 2024(View: 679)
Một lát sau bà Mai đứng dậy và bước tới phía trước bàn thờ đốt ba cây hương cắm vào bát nhang thờ Phật, rồi bà lại đốt thêm ba cây hương khác cắm vào bát nhang đặt trước bài vị và di ảnh của chồng bà.
Sunday, June 16, 2024(View: 2077)
(Viết thay NQK8 Trần Hữu Phúc, như nén hương lòng nhân giỗ thứ tư của anh Phúc)
Sunday, June 16, 2024(View: 695)
Buổi tối ông Hậu vào xem computer, ông sẽ nghe lời con trai không thức quá khuya nữa. Con lo cho sức khỏe ông chứ nó có “chỉ huy” ông tí nào đâu.
Sunday, June 16, 2024(View: 723)
Chỉ còn một tuần nữa là đến Ngày Của Cha, không biết người con này có nhớ đến người cha đang mò mẫm quờ quạng trong bóng tối và có gì ăn trong Ngày Của Cha hay không?
Friday, June 14, 2024(View: 550)
Tôi nhớ rất rõ, hôm ấy nhằm ngày chủ nhật giữa tháng sáu – 1964, nhằm ngày mồng năm tháng năm âm lịch tết đoan ngọ năm Giáp thìn.
Saturday, June 8, 2024(View: 682)
Tôi quen và biết nhiều người đã từng đi du lịch Ân Châu trong đó có nước Pháp, có người đi nhiều lần. Họ đi thăm nhiều nơi nhưng khi tôi hỏi họ có bao giờ đến thăm Normandy chưa. Họ đều trả lời: chưa bao giờ!
Saturday, June 8, 2024(View: 865)
ĐÁNH TƯ SẢN cũng là một sự kiện chấn động lịch sử Việt Nam ngang hàng sự kiện THUYỀN NHÂN VIỆT NAM và chỉ xảy ra sau ngày 30 tháng Tư năm 1975.
Saturday, June 1, 2024(View: 1138)
Cô ra đi, chúng em vô cùng thương tiếc và tri ân. Nguyện hương linh cô Huỳnh Thanh Mai pháp danh Quảng Huệ Hoa được đức Phật A Di Đà rước về nơi an lạc nhất.
Tuesday, May 28, 2024(View: 1507)
Khi xưa Tam Nguyên Yên Đỗ làm thơ khóc bạn Dương Khuê, vào ngày người bạn tri âm của ông xa rời trần thế. Còn tôi nay nhớ bạn đồng môn đã về bến Vĩnh Hằng, nên thắp nén hương lòng ...
Sunday, May 26, 2024(View: 1167)
Chiến tranh VN đã chấm dứt 49 năm, bức tường đá đen vẫn hiện hữu dài lâu trong lịch sử Hoa Kỳ. Chúng ta là người VN hãy dành một phút tưởng niệm những người lính Mỹ đã bỏ thây nơi chiến trường VN.
Sunday, May 26, 2024(View: 937)
Lúc được định cư tị nạn ở Mỹ tôi biết đất nước tự do này có những ngày lễ rất ý nghĩa trong đó có ngày “Memorial Day” vào tháng 5 và ngày “Veterans Day” vào tháng 11
Sunday, May 26, 2024(View: 1343)
Đã hơn 30 năm trôi qua, nhưng tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh uy nghi với bộ râu dài đầy ấn tượng và giọng nói vang dội hào sảng, nhưng chan chứa tình cảm yêu thương học trò của Thầy Lâm.
Sunday, May 19, 2024(View: 1149)
Lần đổi tiền này gây ra hậu quả kinh tế tai hại với nạn lạm phát lên hơn 700% năm 1986 và tiếp tục tăng cao trong 3 năm sau đó.