Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn thị Thêm - VĨNH BIỆT CÔ HUỲNH THANH MAI

Saturday, June 1, 202410:25 PM(View: 1138)
Nguyễn thị Thêm - VĨNH BIỆT CÔ HUỲNH THANH MAI
Tựa Vĩnh Biệt Cô Huỳnh Thanh Mai

 

Chúng tôi những cựu học sinh Ngô Quyền Biên Hòa nhận được tin buồn.  Cô Huỳnh Thanh Mai người cựu giám thị trường Ngô Quyền đã mất. Ban điều hành Website Ngô Quyền cũng nhận được phần cáo phó từ gia đình

.

CÁO PHÓ


CÔ MAI
 

Gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin:

Bà HUỲNH THANH MAI

Pháp danh QUÃNG HUỆ HOA

Sinh ngày 24 tháng 6 năm 1941

 

Nguyên Giám thị Trường trung học Ngô Quyền - Biên Hòa

(1973-1975)

 

Đã tạ thế ngày 21 Tháng 5 năm 2024

(nhằm ngày 14 tháng 4 năm Giáp Thìn)

tại Garden Grove, California.

 

HƯỞNG THỌ 83 TUỔI

 

Linh cữu bà Quãng Huệ Hoa - Huỳnh Thanh Mai được quàn

tại Peek Funeral Home,

7801 Bolsa Ave, Westminster, CA 92683 -  Phòng #1

 

CHƯƠNG TRÌNH TANG LỄ

 

Thứ Năm, ngày 13 tháng 6 năm 2024

 9:00am - 11:00am: Lễ Phát tang & Cầu siêu

11:00am - 3:00pm: Thăm viếng

 

Thứ Sáu, ngày 14 tháng 6 năm 2024

9:00am - 10:00am: Lễ truy điệu - Thân hữu chia buồn

9:00am - 11:00am: Lễ di quan & An táng tại nghĩa trang 
Westminster Memorial Park

14801 Beach Blvd. Westminster, Ca 92683

 

TANG GIA ĐỒNG KHẤP BÁO

 

Trang website Ngô Quyền cũng đã gửi lên phần Phân Ưu để Thầy Cô và cựu học sinh NQ cùng biết để chia buồn và sắp xếp thời gian đến tiễn đưa cô Huỳnh Thanh Mai về nơi an nghỉ cuối cùng.
PHÂN ƯU CÔ THANH MAI LÀM LẠI

 

Có lẽ những cựu học sinh Ngô Quyền từng về tham dự các lần họp mặt Ngô Quyền đều không thể không biết cô Huỳnh Thanh Mai. Vì cô luôn luôn có mặt trong những lần đại hội.

co MAI

dsc00624-tam


Nói chuyện với Ngọc Huệ em cho tôi biết Cô Mai là người luôn support cho hội Ngô Quyền và Biên Hòa. Cô luôn nói: "Chừng nào hội thiếu tiền thì cho cô biết để cô ủng hộ"

Khi tiền hội ngộ ghi tên trên 100 người Ban tổ chức còn đang lúng túng, lo lắng chưa tìm được chỗ thì cô Thanh Mai là người xung phong: "Hãy đến nhà cô tổ chức tiền hội ngộ"

 

Tấm lòng của cô làm ấm lòng những người gác ngà voi. Cô Mai, cô Trí là những cô giáo gắn bó với sự sinh hoạt của hội Ái Hữu Ngô Quyền mình nhất. Các cô lúc nào cũng để mắt đến sinh hoạt của hội và sẵn sàng góp một bàn tay để hội Ngô Quyền vững mạnh.

co-thay-thanh-mai-co-dung

 

Có một năm khoảng năm 2011 phái đoàn Nam Cali kéo nhau đi dự họp mặt NQ tổ chức tại Bắc Cali. Vì có một số người ghi tên trễ nên khách sạn đã hết phòng. Cô Mai đã đứng ra mời số người đó về nhà con gái của cô ngủ. Trước khi về nhà ngủ, cô còn mời mọi người ăn cháo vịt nước mắm gừng thật ngon.

 thăm cô thanh mai 2

cô thanh mai

 

Tháng 6 năm 2023 khi nghe tin cô bệnh phải vào bệnh viện, Huệ đã đến thăm cô. Cô thật bất ngờ và rất vui mừng. Cô nói:" Tháng bảy này cô sẽ đi dự hội ngộ Ngô Quyền cùng các em" Nhưng rồi ngày họp mặt đã đến mà cô vẫn không ra khỏi giường bệnh. Cô không đến được với mọi người nhưng vẫn gửi tiền ủng hộ cho hội.

 

 

Sau một thời gian đấu tranh quyết liệt với trái tim yếu đuối của mình, ngày 21/5/2024 cô Thanh Mai vĩnh viễn ra đi. Ngày 23/5 sau khi cô mất được 2 ngày thì thầy gọi cho Ngọc Huệ và Hữu Hạnh để báo tin buồn. Thầy đã khóc thật nhiều và nghẹn ngào nói không ra lời khi nhắc đến cô: " Cô là người vợ hoàn hảo nhất đối với thầy. Cô thương yêu, săn sóc và chăm lo cho con cháu rất chu đáo bằng tất cả tấm lòng của một người mẹ, người bà." Đối với chồng cô ăn nói nhẹ nhàng, dịu dàng, chưa bao giờ có một lời lớn tiếng. Thầy nói trong tiếng khóc: "Một người vẹn toàn như vậy mà phải ra đi"

THAY CO  THANH MAI 

Riêng tôi! Tôi lúc nào cũng nhớ đến nụ cười và gương mặt tươi tắn của cô Thanh Mai. Cô thường cùng thầy đến sớm mỗi lần Ngô Quyền tổ chức họp mặt. Cô ít nói nhưng lời nói nhẹ nhàng và cử chỉ rất ân cần thân thiện với các học trò.

 

Thời gian cô Mai làm việc tại trường Ngô Quyền thì tôi không còn học ở đó nữa. Đối với tôi dù có dạy tôi hay không tôi đều coi là thầy cô vì là những người làm nghề mô phạm rất đáng trân trọng. Cô Mai mặc dù không đứng lớp nhưng cô là một giám thị trông coi sinh hoạt của học sinh, ổn định trật tự trong trường. Khi gặp nhau nơi hải ngoại. Ngôi trường Ngô Quyền được dựng lại trong lòng của mỗi học sinh, thầy cô, các nhân viên cũ đã gắn bó với trường với Biên Hòa. Cô đã góp công không nhỏ với sinh hoạt của hội.

 

Tôi có hai lần tiếp xúc với cô và thật trân trọng tôi viết bài này để gửi đến cô một lòng kính mến và tưởng nhớ.

 

Lần thứ nhất là dịp cùng nhóm Ngô Quyền đi thăm thầy cô nhân dịp Tết. Đó là ngày 16/01/2022. Chúng tôi phái đoàn Ngô Quyền gồm tôi, Lữ Công Tâm, Tất Ứng, Ngọc Huệ, Ngọc Dung và Anh Sinh (chồng Ngọc Dung) đi thăm và chúc Tết Thầy Cô. Chúng tôi đến thăm cô Đặng thị Trí, Thầy Hoàng Phùng Võ, Thầy Nguyễn Văn Phố, Cô Đinh Hồng Oanh, Cô  Nguyễn Kim Dung và cô Huỳnh Thanh Mai.

 

Đây là lần đầu tiên tôi đến nhà cô Thanh Mai. Nhà cô khá dễ tìm, trong khúc quẹo đối diện với nhà hàng Seafood Cove. Chồng cô Thanh Mai nhìn rất trẻ, trẻ hơn cô và rất hiền. Cô và thầy tiếp đãi chúng tôi rất nồng nhiệt và thân tình. Thầy dẫn ra sau vườn để giới thiệu cây ăn trái và bảo chúng tôi cứ hái tự do. Quít thầy trồng rất sai, trái từng chùm oằn cây. Thầy đích thân cắt những chùm sai nhất để làm quà. Cây chanh trái ngọt lừ thật lạ. Cam cũng thật nhiều trái.

 

Khi chúng tôi chúc Tết, cô tặng lại mỗi người một cái bao lì xì, bên trong viết lời chúc và có chữ ký của cô. Tôi khá ngạc nhiên khi nhận, vì từ lâu lắm rồi tôi không nhận được thiệp có chữ viết tay như ngày xưa. Cô lì xì mấy tờ giấy 2$ còn mới. Tôi rất trân trọng vì tấm lòng của cô.
QUAF TET CO MAI

 

Ngoài ra cô còn tặng mỗi đứa chúng tôi một món quà nho nhỏ, riêng Tâm cô tặng một chai rượu.
co-huynh-thanh-mai-3

Mời cô thầy ra phía trước nhà chụp hình, cô chỉ phía tay trái của sân nhà một nơi khá rộng. Cô nói nếu các em thích có thể dùng nơi đó làm tiệc tiền hội ngộ Ngô Quyền mình. Tuy phần đất có rộng nhưng chứa cả trăm người với ăn uống và sinh hoạt thì không thể được. Uu ái của cô thầy chúng tôi chỉ biết cám ơn.

Trước khi ra về, cô còn mời cả nhóm qua nhà hàng Seafood Cove ăn trưa. Cô nói cô đặt đặt bàn bên đó rồi, nhưng chúng tôi xin phép từ chối và ra về.

nha-co-thanh-mai

Cô Thanh Mai có nghề tay trái là coi bói. Nghe nói cô bói rất trúng nên rất nhiều thân chủ. Sau những lần kết quả như ý, để cám ơn cô, khách hàng đã tặng cho cô rất nhiều quà, nhất là nữ trang vì biết cô thích làm đẹp. Cô thường nói với chúng tôi là ghé nhà cô chơi, thích gì cô tặng, bởi vì cô bây giờ không cần giữ lại làm gì. Nghe cô nói vậy tôi chỉ biết nghe. Chứ từ lần đầu đến nhà cô đến bây giờ cô đã mất tôi chưa ghé lại nhà cô lần nào.

 

Lần thứ hai khiến tôi nhớ nhiều đến cô là lần tham dự hậu hội ngộ Ngô Quyền tổ chức ngày 04/7/2022. Chuyến xe đò đưa thầy trò Ngô Quyền bon bon đi về hướng Las Vegas. Cô Thanh Mai và thầy có mặt trên chuyến đi này.

 

Trên xe để rút ngắn thời gian đi đường, các anh chị em trên xe thay phiên nhau kể chuyện, hát và pha trò. Trong những người chia sẻ tâm sự, cô Thanh Mai đã rất chân tình nói về tình cảm của mình dành cho Ngô Quyền. Cô cũng không ngần ngại kể lại chuyện tình của cô và thầy. Cô nói đó là mối tình đầu cũng là tình cuối. Cô yêu thầy lúc cô vừa xong tú tài và thầy đi du học ở Mỹ về. Tình yêu hai người bền vững kéo dài đến bây giờ.

 

Điều khiến tôi khá ngạc nhiên là trên xe, với ngần ấy tuổi, ngồi bên thầy và với hơn 50 người ngồi yên lặng lắng nghe. Cô đã hỏi thầy: " Anh cho biết tình cảm của anh đối với em như thế nào?"

co-mai

Một câu hỏi đã khiến thầy cảm động. Thầy yên lặng một hồi,  không nói lớn mà nói rất nhỏ chỉ mình cô nghe những điều cô muốn biết. Chúng tôi vỗ tay vang trời. Ai nói về già không còn tình yêu. Tình yêu là chất liệu ngọt ngào tạo hóa dành cho muôn loài. Tình yêu không có tuổi, không màu sắc chỉ có thể cảm nhận từ trái tim chân thành.

 

Bây giờ cuối tháng 5/2024. Chỉ còn hơn một tháng nữa trường ta tổ chức họp mặt, cô Mai đã không đợi được, cô bỏ chúng ta ra đi. Bỏ lại người chồng yêu cô rất mực.

 

Rồi thì chuyện tình đành khép lại
Cô bỏ thầy ở lại buồn đau
Bao nhiêu năm chung sống với nhau
Cô đã giữ nghĩa, tình trọn vẹn.
 
Hội ngộ năm nay cô không đến
Chiếc ghế của cô đành bỏ không
Hương linh cô chắc cũng chạnh lòng
Thương những đứa học trò dễ mến.
 
Trên bàn thờ khói hương đang quyện
Cô hiển linh chứng giám chút lòng.
Chuyện tử sinh có có không không.
Nghiệp hết, duyên tan, cô đi thanh thản.
 
Thành Kính Phân Ưu cùng Thầy và tang quyến.

 

Chúng em những cựu học sinh trường Ngô Quyền Biên Hòa luôn nhớ đến cô Huỳnh Thanh Mai. Cô đã đến với hội AHCHSNQ bằng cả tấm lòng yêu thương. Cô ra đi, chúng em vô cùng thương tiếc và tri ân. Nguyện hương linh cô Huỳnh Thanh Mai pháp danh Quảng Huệ Hoa được đức Phật A Di Đà rước về nơi an lạc nhất.

 

Nguyễn Thị Thêm
01/6/2024.
 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Thursday, July 4, 2024(View: 1541)
Sau 13 năm dạy học và 12 năm coi thi và chấm thi ở khắp bốn vùng chiến thuật, tôi thấy coi thi và chấm thi có nhiều chuyện vui mà cũng có lắm chuyện buồn.
Thursday, July 4, 2024(View: 623)
.Rất mong các Thầy Cô và anh chị em cựu học sinh Ngô Quyền thường xuyên vào trang Web nhà để đọc những tâm tình, tin tức về trường về lớp của chúng ta.
Wednesday, July 3, 2024(View: 537)
Pháo bông tưng bừng ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ ngày mai, có thể nào đánh động lòng yêu nước chân chính của người dân Hoa Kỳ và cả những người đại diện cho dân.
Wednesday, July 3, 2024(View: 234)
Vợ chồng anh Hồ và vợ chồng tôi giống nhau hợp nhau cùng hiểu được giá trị cuộc sống ở Mỹ. Đất nước hiệp chủng quốc này luôn là vùng đất hứa cho bao di dân trên thế giới.
Sunday, June 30, 2024(View: 290)
Mùa hè nói chuyện hè, chuyện Cuốc (viết hoa để phân biệt với cái cuốc) cũng cần ghi lại câu chuyện về con Cuốc mà trong điển tích văn chương thường được gọi là chim “đổ quyên” ở tận bên xứ Tàu
Monday, June 24, 2024(View: 1164)
Xin chào tháng sáu dễ thương Chào anh, chào chị trên đường đi qua. Chào chùm bông giấy rực hoa Chào cây bưởi ổi Biên Hòa trái sai Chào con đường xóm mỗi ngày Cho tôi tận hưởng phút giây an bình
Monday, June 24, 2024(View: 592)
Trong tâm ý của người viết Tháng Sáu ở Portland là tháng đẹp nhất trong năm vì có ngày Lễ Hội Hoa Hồng (Portland Rose Festival) và có ngày Lễ Của Cha (Father’s Day).
Monday, June 24, 2024(View: 829)
Giải bóng đá vùng Nam Mỹ năm nay tổ chức tại Mỹ từ June 20 đến July 14- 2024. Năm nay có 2 đội bóng khách mời là Mỹ và Canada, mà hai nước này môn thể thao chính của họ không là bóng đá.
Sunday, June 23, 2024(View: 680)
Một lát sau bà Mai đứng dậy và bước tới phía trước bàn thờ đốt ba cây hương cắm vào bát nhang thờ Phật, rồi bà lại đốt thêm ba cây hương khác cắm vào bát nhang đặt trước bài vị và di ảnh của chồng bà.
Sunday, June 16, 2024(View: 2079)
(Viết thay NQK8 Trần Hữu Phúc, như nén hương lòng nhân giỗ thứ tư của anh Phúc)
Sunday, June 16, 2024(View: 697)
Buổi tối ông Hậu vào xem computer, ông sẽ nghe lời con trai không thức quá khuya nữa. Con lo cho sức khỏe ông chứ nó có “chỉ huy” ông tí nào đâu.
Sunday, June 16, 2024(View: 724)
Chỉ còn một tuần nữa là đến Ngày Của Cha, không biết người con này có nhớ đến người cha đang mò mẫm quờ quạng trong bóng tối và có gì ăn trong Ngày Của Cha hay không?
Friday, June 14, 2024(View: 550)
Tôi nhớ rất rõ, hôm ấy nhằm ngày chủ nhật giữa tháng sáu – 1964, nhằm ngày mồng năm tháng năm âm lịch tết đoan ngọ năm Giáp thìn.
Saturday, June 8, 2024(View: 685)
Tôi quen và biết nhiều người đã từng đi du lịch Ân Châu trong đó có nước Pháp, có người đi nhiều lần. Họ đi thăm nhiều nơi nhưng khi tôi hỏi họ có bao giờ đến thăm Normandy chưa. Họ đều trả lời: chưa bao giờ!
Saturday, June 8, 2024(View: 867)
ĐÁNH TƯ SẢN cũng là một sự kiện chấn động lịch sử Việt Nam ngang hàng sự kiện THUYỀN NHÂN VIỆT NAM và chỉ xảy ra sau ngày 30 tháng Tư năm 1975.
Tuesday, May 28, 2024(View: 1507)
Khi xưa Tam Nguyên Yên Đỗ làm thơ khóc bạn Dương Khuê, vào ngày người bạn tri âm của ông xa rời trần thế. Còn tôi nay nhớ bạn đồng môn đã về bến Vĩnh Hằng, nên thắp nén hương lòng ...
Sunday, May 26, 2024(View: 1168)
Chiến tranh VN đã chấm dứt 49 năm, bức tường đá đen vẫn hiện hữu dài lâu trong lịch sử Hoa Kỳ. Chúng ta là người VN hãy dành một phút tưởng niệm những người lính Mỹ đã bỏ thây nơi chiến trường VN.
Sunday, May 26, 2024(View: 938)
Lúc được định cư tị nạn ở Mỹ tôi biết đất nước tự do này có những ngày lễ rất ý nghĩa trong đó có ngày “Memorial Day” vào tháng 5 và ngày “Veterans Day” vào tháng 11
Sunday, May 26, 2024(View: 1343)
Đã hơn 30 năm trôi qua, nhưng tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh uy nghi với bộ râu dài đầy ấn tượng và giọng nói vang dội hào sảng, nhưng chan chứa tình cảm yêu thương học trò của Thầy Lâm.
Sunday, May 19, 2024(View: 1149)
Lần đổi tiền này gây ra hậu quả kinh tế tai hại với nạn lạm phát lên hơn 700% năm 1986 và tiếp tục tăng cao trong 3 năm sau đó.