Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Nguyễn Trần Diệu Hương - CHS NGÔ QUYỀN CHÀO ĐÓN THẦY NGUYỄN BÁ TUẤN

Saturday, November 4, 20232:02 AM(View: 3006)
Nguyễn Trần Diệu Hương - CHS NGÔ QUYỀN CHÀO ĐÓN THẦY NGUYỄN BÁ TUẤN

Cựu HS NGÔ QUYỀN Chào Đón Thầy Nguyễn Bát Tuấn
 
(Bài: DH / Hình ảnh: NVH & NTDH)


Dù đa số cựu học sinh Ngô Quyền ở miền Bắc Cali không nhận được email thông báo, nhưng vẫn có 9 anh chị ở San Jose và các vùng lân cận đã có mặt ở nhà hàng Chez Christina, Milpitas để chào đón Thầy Nguyễn Bát Tuấn từ Australia qua thăm Thầy Nguyễn Thất Hiệp.


blankblank

   Cựu GS Toán Nguyễn Bát Tuấn     NQK3 BĐ Lương/ Thầy Hiệp/ Thầy Tuấn


Với cả chân tình với Thầy cũ, Trường xưa, 8 anh chị từ Nam Cali đã "Bắc tiến" để thăm quý Thầy Hiệp và Tuấn .


Chúng tôi, 17 cựu học sinh Ngô Quyền (NQK1 Vũ Tuyết Mai, NQK1 Lương Minh Thông, NQK1 Trần Văn Châu, NQK2 Trầm Hữu Tình, NQK3 Bùi Đức Lương, NQK4 Nguyễn Văn Hiệp, NQK4 Bùi Thị Hảo, NQK6 Nguyễn Anh Tuấn, NQK6 Huỳnh Quan Minh, NQK6 Lữ Công Tâm, NQK7 Ma Ngọc Huệ, NQK7 Nguyễn Thị Nga,  NQK8 Nguyễn Tất Ứng, NQK8 Hoàng Duy Liệu, NQK8 Huỳnh Hữu Thọ, NQK8 Trần Thanh Mai, và NQK15 Nguyễn Trần Diệu Hương) khăn áo đầy đủ trong thời tiết đầu  Thu của miền Bắc CA tụ tập  ở Milpitas vào chiều tối ngày 21 tháng 10 năm 2023 để thăm Thầy dạy Toán Nguyễn Bát Tuấn từ xứ "chuột túi" Kangaroo qua thăm xứ "nữ thần tự do" 


THAY TUAN 2

                Hai Thầy & 16 chs NQ (hình chụp bởi niên trưởng TV Châu)


Thật ra chỉ có quý niên trưởng khóa 1 và 2 là học trò trực tiếp của Thầy Tuấn được tiếp thu kiến thức môn Toán ở năm cuối Trung học từ Thầy.  Các khóa đàn em đến để được "văn kỳ thanh, kiến kỳ hình" với cựu GS Toán của Ngô Quyền, và cả Đại học Phú Thọ; và để thăm Thầy Nguyễn Thất Hiệp, người vẫn có mặt bên cạnh chs NQ Bắc Cali trong mọi vui buồn.


blankblank

       Thầy Tuấn & NQK1 LM Thông        NQK8 NT Ứng và quý Thầy


Phải có mặt ở buổi tiệc tối hôm đó, nghe và nhìn phong cách chào Thầy, tự giới thiệu về mình của quý anh chị, đặc biệt là NQK6 Nguyễn Anh Tuấn mới nhận ra giá trị quý báu của nền giáo dục nhân bản của Việt Nam Cộng Hòa gần nửa thế kỷ trước. Một nền giáo dục chân chính, yểu mệnh chỉ kéo dài hơn 20 năm nhưng đã để lại một dấu ấn không nhòa trên  tất cả các cựu học sinh Trung học công lập trước năm 1975


Theo yêu cầu của Thầy Tuấn, từng anh chị chs NQ đứng lên tự giới thiệu tên và thời gian mình còn mang phù hiệu Ngô Quyền trên ngực áo. 


Quý anh chị khóa 1 và 2 nhắc lại kỷ niệm của mình trong những ngày còn là học trò của Thầy Nguyễn Bát Tuấn. Thầy Tuấn cũng nhắc về những ký ức đáng nhớ của mình thời còn là một giáo sư trẻ ở Ngô Quyền. Thầy  nhắc đến những đồng nghiệp cùng thời như quý Thầy Cù An Hưng (1940-2023), Thầy Trần Phiên, Thầy Tôn Thất Long…


blank

                 NQK1 Lương Minh Thông và Thầy Tuấn/ Thầy Hiệp


Trong ánh đèn ấm cúng của một phòng ăn có sức chứa 30 người ở Chez Christina, 17 cựu học sinh NQ đã thấy lại cả một thời niên thiếu của mình ở ngôi trường công lập duy nhất ở tỉnh lỵ, thấy lại cả một Biên Hòa êm đềm của nửa thế kỷ trước.


Trước khi NQK6 Nguyễn Anh Tuấn hát bài "Paris có gì lạ không em?" , anh nhắc đến cố GS Pháp Văn Đinh Hữu Quyến (1941-2016) không chỉ dạy lớp của anh "parlez français" mà còn nhắc đến Paris và những viện bảo tàng cổ kính, cùng nền văn hóa  của Pháp.

blankblank

                  NQK6 HQ Minh/ NQK6 NA Tuấn và NQK2 TH Tình


Ở suối vàng, nếu Thầy Đinh Hữu Quyến nghe được những chia xẻ chân tình của anh Tuấn, hẳn là niềm tự hào của một ông Thầy cũng tồn tại ở thế giới bên kia.Cũng như NQK2 Trầm Hữu Tình đã kể về những kỷ niệm với quý Thầy , bạn bè, và đàn em trải dài từ Biên Hòa, qua miền Bắc, rồi xuống miền Nam California của anh. Như cái tên của mình, anh Tình là một người gởi gắm nhiều tình cảm cho Thầy và bạn, và đặc biệt là cho ai đó, một tình cảm mà "ai cũng hiểu chỉ có một người "cố tình" không hiểu" .


Là người "trẻ" nhất trong buổi họp mặt bỏ túi hôm đó, từ kinh nghiệm sống của các niên trưởng, chúng tôi mới biết với những người đứng đắn thì tình cảm thời Trung học, hay tình cảm thời "tuổi nào nhìn lá vàng úa chiều nay” bao giờ cũng đàng hoàng, sâu lắng. 


blankblank

          NQK6 Lữ Công Tâm                            NQK6 HQ Minh


Phần văn nghệ tự phát dưới sự điều khiển của chị Hảo, không có sân khấu, không có ban nhạc, với các tiếng hát vượt cả không gian lẫn thời gian : Trần Văn Châu, Trầm Hữu Tình, Nguyễn Anh Tuấn, Huỳnh Quan Minh. Lữ Công Tâm và một bài hát song ca của hai chs NQK8 vừa là bạn học, vừa là bạn đời: anh chị Huỳnh Hữu Thọ và Trần Thanh Mai, được đệm đàn guitar bởi NQK1 Trần Văn Châu, và NQK6 Huỳnh Quan Minh.


blankblank

         NQK2 TH Tình      NQK1 TV Châu/  NQK6 HQ Minh


Không biết quý anh chị chs NQ khác nghĩ gì về thời Trung học của mình? Với người viết, niềm tự hào được mang phù hiệu Ngô Quyền trên ngực áo của ngày xưa với niềm tự hào được là chs NQ của hôm nay không khác nhau nhiều.


blankblank

  NQK8 HH Thọ/  TT Mai Bạn học Bạn đời      NQK7 MN Huệ/ NQK8 NT Ứng/ NQK1 VT Mai


Hơi sớm một chút cho mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ thừa, có được niềm tự hào đi theo suốt cả cuộc đời là nhờ công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.

HOPMAT BAC CA 3Xin cảm ơn các anh chị từ Nam California đã trải qua 13 tiếng trên xe đò Hoàng trong hai ngày chỉ để có một ngày được thăm Thầy cũ, gặp bạn bè, đàn em. Từ một góc quê người, tất cả chúng ta đều thấy lại được ngôi trường yêu dấu của một thủa nào xa lắc xa lơ.


Nguyễn Trần Diệu Hương

Cuối tháng 10/2023

Saturday, February 24, 2024(View: 224)
Người già tức là người lớn tuổi, còn gọi là người nhiều tuổi hay người cao niên… Thế thì bao nhiêu tuổi mới được gọi là người già, người lớn tuổi hoặc người cao niên?
Friday, February 23, 2024(View: 325)
Tình yêu thật sự đã hiếm; tình bạn thật sự còn hiếm hơn”. Tình bạn giữa tôi và Cát Đằng quả là hiếm có. Cát Đằng, tên một loài hoa leo có màu xanh pha tím, mỏng mảnh. Bạn tôi cũng dịu dàng, mềm mại, quý phái như hoa.
Friday, February 16, 2024(View: 482)
Ý Như Vạn Sự là sự bùng vỡ của Trí Tuệ và Từ Bi cùng lúc. Trí Tuệ vì nhận chân bản tánh Như của vạn sự. Từ Bi vì sự bùng vỡ của tình thương yêu bình đẳng đối với vạn sự, cho phép vạn sự là chính nó, tự vận hành theo chu kỳ tuần hoàn sinh-trụ-hoại-diệt của chính nó.
Friday, February 16, 2024(View: 537)
Hà ô Lôi là ai nhỉ? Chỉ được biết Hà Ô Lôi là một tiếng hát tuyệt vời, ảo diệu có thể làm mê hoặc lòng người. Nhưng vì cách đây đã năm thế kỷ nên không có cách gì ghi lại được tiếng hát đó. Người đời sau muốn nghe lại được nó, chỉ còn mỗi một con đường : nghe câu truyện kể về Hà ô Lôi
Friday, February 16, 2024(View: 438)
Bởi vậy, nếu có chàng nào ngơ ngác lạc vào xóm tui, hỏi nhà cô Loan, thì phần nhiều sẽ nhận được câu trả lời rất... chảnh, rất lạnh lùng rằng: - Xóm này hổng có ai tên Loan hết á! Ủa, đang yên đang lành, Tết đến mần chi, để tôi bỗng nhớ da diết xóm cũ thương yêu của tôi thế này! Thôi, tui đi khóc đây.
Monday, January 29, 2024(View: 549)
Tết con rồng thứ ba của thế kỷ 21 sẽ bắt đầu từ ngày 10 tháng 2 – 2024. Mong rằng suốt năm con rồng đừng có thêm biến cố chết người để khỏi nghe các lời bàn của các nhà mê tiên tri
Sunday, January 28, 2024(View: 468)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ...
Saturday, January 27, 2024(View: 547)
Không biết mấy chục năm sau những lứa tuổi học trò ngày nay tại Việt Nam họ cũng sẽ họp mặt trường lớp cũ, họ cũng có những kỷ niệm đẹp dưới mái trường xưa với thày cô, bạn bè,
Saturday, January 27, 2024(View: 421)
Tôi chỉ kể chuyện cá nhân chứng kiến (bên đây), và xem video ( bún chửi Hà Nội), chớ không vơ đũa cả nắm cho bất cứ nơi chốn nào.
Friday, January 26, 2024(View: 736)
Thưa đó là những thành phần có ăn học, được các chính phủ thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa cho học bổng đi học tại Pháp, tại Mỹ,
Monday, January 15, 2024(View: 1765)
nhưng thành phố của tôi có những góc nhỏ duyên dáng và dễ thương khiến người dân bản địa sẽ nhớ hoài như: con đường đẹp dốc tòa, con đường Nguyễn văn Trị (NVT) dọc theo bờ sông
Thursday, January 11, 2024(View: 701)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ, Mỹ Tho.
Tuesday, January 2, 2024(View: 959)
Nhìn cái mỏ chu chu của thằng con đưa ra chực chờ hôn phá mẹ, hai tay nó đưa ra lo le thọc lét, tôi tuột vội xuống giường chạy ra khỏi phòng: - Thằng khỉ gió đừng thọc lét mẹ, mẹ đầu hàng.
Sunday, December 31, 2023(View: 863)
Đọc tới đây ông xã tôi bảo, Tiễn Vong là Vong cả thế giới năm qua, sao em tiễn vong Chiều Nay dài thế. Vậy đó, hễ nói tới xứ đó là em không kiềm được cảm xúc tuôn trào, huyết áp tăng cao
Monday, December 25, 2023(View: 1623)
Tôi hôm nay trong lòng rất vui Giáng Sinh đến rồi rộn rã nơi nơi Ngày mai con về gia đình sum họp Nâng ly chúc mừng hạnh phúc đầy vơi.
Sunday, December 24, 2023(View: 1381)
trong suốt 21 năm tồn tại của miền Nam còn rất nhiều phim hay khác của Âu, Mỹ, Hồng Kông, Ấn Độ và Việt Nam nữa mà chúng ta may mắn được sống ở vùng đất tự do nên có cơ hội thưởng thức
Saturday, December 23, 2023(View: 1100)
Theo người hướng dẫn, với cư dân khoảng 15 triệu (chiếm 190/0 dân số Thổ Nhỉ Kỳ), thành phố Istanbul có gần 4 ngàn thánh đường mà đẹp nhất là Đại Thánh Đường Xanh (Blue Mosque).
Saturday, December 16, 2023(View: 1197)
Sau nhiều năm đón Christmas lạnh giá ở xứ người, tôi mong có dịp trở lại BH vào dịp lễ Noel một lần, chỉ để :“Lang thang qua miền giáo đường dấu yêu”,
Saturday, December 16, 2023(View: 1155)
Vào tháng 9 vừa qua,vợ chồng Tôi du lịch Iceland bằng Cruiseship Hollandamerica Rotterdam Hai tuần liên tục thưởng thức Iceland Lamb-Rack tuyệt vời không đâu ngon bằng.
Tuesday, December 12, 2023(View: 1250)
Dù ngạn ngữ Việt Nam có câu ”nghĩa tử là nghĩa tận”, nhưng người dân miền Nam không quên mối hận: Henry Kissinger là người đã khai tử quốc gia Việt Nam Cộng Hoà.