Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

GS. Huỳnh Công Ân - MÙA THU TRONG NHẠC VÀNG

Sunday, September 10, 202310:41 PM(View: 1647)
GS. Huỳnh Công Ân - MÙA THU TRONG NHẠC VÀNG

MÙA THU TRONG NHẠC VÀNG

image002

Sau ngày 30/4/1975, người dân miền Nam không được cho phép nghe loại nhạc mình đã nghe khi sống trong chế độ tự do trước đó. “Bên thắng cuộc” cho phổ biến khắp nơi loại nhạc đỏ: Tiếng chày trên sóc Bom Bo, Trường Sơn đông, Trường Sơn tây, Năm anh em trên một chiếc xe tăng… với những lời nhạc ngô nghê “Cách mạng cần gạo để đánh Mỹ”, “Hết rau rồi em có lấy măng không?”, “Năm anh em trên một chiếc xe tăng, như năm ngón tay trên một bàn tay”…

Cái gì hay sẽ tồn tại mãi mãi còn cái gì dở sẽ sớm mai một. Ngày nay, ở khắp Việt Nam mở TV để xem ca nhạc thì những bản nhạc đỏ đã tuyệt tích trong khi nhạc vàng vang vọng khắp nơi và những ca sĩ hát loại nhạc đó làm giàu nhanh chóng như Lệ Quyên, Hà Vân, Lưu Ánh Loan, Phương Mỹ Chi…

Bây giờ chúng ta đã ở ngưỡng cửa của mùa thu. Ngày xưa, rất nhiều nhạc sĩ của ta đã cảm xúc cái mùa lành lạnh với lá vàng rơi rụng nhưng rất lãng mạn này và đã cho ra những tuyệt tác để đời.

Lam Phương với bản Thu Sầu:

“Mùa thu thưa nắng gió mang niềm nhớ
Trời chiều man mác buồn nát con tim“

Đó là tâm sự mùa thu của kẻ thất tình.

Còn Phạm Duy viết bản Mùa Thu Chết, phóng tác theo bài thơ L’Adieu của Guillaime Appolinaire:

J’ai cueilli ce brin de bruyère

L’automne est morte souviens-t’en

“Ta ngắt đi một cùm hoa thạch thảo
“Em nhớ cho mùa thu đã chết rồi”

Mùa thu đã chết và người yêu cũng đã ra đi vĩnh viễn, còn nỗi buồn nào hơn?

Nhạc về mùa thu ở miền Nam là tiếp nối dòng nhạc lãng mạn miền Bắc thời tiền chiến như bài Thu Quyến Rũ của Đoàn Chuẩn và Từ Linh:

“Anh mong chờ mùa thu
“Tà áo xanh nào về với giấc mơ“

Người nhạc sĩ mơ mộng một tà áo xanh đến với mình!

Văn Trí với bản Hoài Thu nhớ đến kỷ niệm mùa thu đã trải qua ở xứ hoa đào:

“Mùa thu năm ấy
Trên đường đến miền cao nguyên
Đà Lạt núi rừng thâm xuyên
Thác ngàn nước bạc thiên nhiên”

Tiếc thay ngày nay Đà Lạt không còn vẻ quý phái, quyến rũ của ngày nào.

Bản Nước Mắt Mùa Thu của Phạm Duy đã đưa cố ca sĩ Lệ Thu lên tuyệt đỉnh nghệ thuật:

“Nước mắt mùa thu khóc ai trong chiều
Hàng cây trút lá, nghĩa trang đìu hiu”

Mùa thu và những giọt nước mắt chia lìa là nổi đau của người ca sĩ mất người yêu.

Nhưng đôi khi mùa thu lại đem đến cho người ta một mối tình say đắm như trong bản nhạc Mùa Thu Yêu Đương của Lam Phương:

“Mùa thu ơi Paris dệt mộng tình si
Khi nghe người đi vào đời
Thấy lòng như bớt đơn côi”

Người nhạc sĩ tài hoa sau thời gian đau khổ vì gia đình tan vỡ đã tìm lại một niềm vui ở mùa thu Paris.

Còn nhạc sĩ, giáo sư triết Phạm Mạnh Cương với bản Thu Ca đã nói lên nỗi nhớ nhung một tà áo của ai đó trong một chiều thu:

“Nhớ ai chiều thu
“Nhìn bao lá úa rơi đầy lối
“Nhẹ rung tà áo
“Làn môi cười thắm như cánh hoa đào”

Cuối cùng bản nhạc phim Đài Loan: Mùa Thu Lá Bay chuyển ngữ tiếng Việt đã được nữ ca sĩ gốc Hoa Kim Anh đưa vào lòng thính giã nỗi đau đớn về một cuộc tình tan vỡ:

“Mùa thu lá bay anh đã đi rồi!
“Vỡ tan ôi bao giấc mông lứa đôi
“Giờ đành lìa xa thế nhân sầu đau!
“Hẹn anh kiếp sau ta nhìn thấy nhau!”

Mùa thu đã được các nhạc sĩ miền Nam, qua sáng tác của họ, đem đến cho chúng ta những tình cảm có khi êm ái và lắm lúc đau đớn, nhưng đó là tâm trạng con người sống thật với lòng mình trong một xã hội tự do.


Montréal, 5/9/2023

Huỳnh Công Ân

Wednesday, November 22, 2023(View: 204)
Tôi cũng tin chắc rằng, tất cả chúng ta phải cám ơn thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, trái đất này bỗng nhiên nhỏ bé, người ta gần nhau hơn, dù ở bất cứ nơi nào vẫn có thể “gặp” nhau, nói chuyện với nhau
Wednesday, November 22, 2023(View: 240)
chị đã thấy đã nghe có những người Mỹ làm ra tiền mà vẫn quanh năm túng thiếu, mua cái gì cũng phải trả góp, từ cái ti vi, tủ lạnh, tấm nệm giường,
Sunday, November 19, 2023(View: 307)
Trước năm 1975, ở miền Nam bộ môn cải lương rất được mọi người ưa thích. Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng rất được quần chúng hâm mộ và các bầu gánh săn đón.
Friday, November 17, 2023(View: 2183)
Chuyến đi xa nhất đời người, phải chăng là chuyến cuối cùng?… Riêng đối với anh chị em cựu hđs.BH chúng tôi, dẫu có đi thật xa rồi cũng sẽ trở về.
Monday, November 13, 2023(View: 2684)
Trong suy nghĩ riêng tôi, chết không đồng nghĩa với sự mất mát, mà chỉ tạm thời vắng xa hình bóng người thân. Buồn là tất nhiên rồi, nhưng tôi nghĩ cần chuẩn bị trước
Sunday, November 12, 2023(View: 656)
Tình cảm của các anh chị cựu học sinh hướng về Thầy Cô hiện tiền cũng như đã quá vãng trên tinh thần “Giáo dục là thâm ân” thật đáng trân trọng và ngưỡng mộ.
Saturday, November 4, 2023(View: 1884)
Đặc biệt lần này thầy được đón tiếp trọng thể do 2 nhóm cựu học sinh NQ Bắc và Nam Cali kết hợp tổ chức tại nhà hàng Chez Christina - Milpitas vào đêm Thứ Bẩy 21 tháng 10 năm 2023.
Saturday, November 4, 2023(View: 1871)
Hơi sớm một chút cho mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ thừa, có được niềm tự hào đi theo suốt cả cuộc đời là nhờ công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.
Saturday, November 4, 2023(View: 1014)
Cuối tháng 8 và vào đầu tháng 9 năm nay tôi có đi cruise kéo dài hai tuần của hảng MSC (Mediterranean Shipping Company) để thăm các đảo thuộc vùng Caribbean.
Saturday, November 4, 2023(View: 823)
Lật bật mà thời gian tôi đã sống ở Canada “ xứ lạnh tình nồng” gần bằng thời gian tôi sỉnh ra, trưởng thành, học hành, dạy học, đi lính và đi tù “cải tạo” ở Việt Nam.
Monday, October 23, 2023(View: 1141)
Mọi người đều không tránh khỏi Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Không có ngoại lệ, đời là thế. Đừng sợ hãi hay ưu tư khi bạn trở bệnh. Hãy sắp xếp trước mọi việc và sẵnsàng ra đi
Saturday, October 21, 2023(View: 1034)
tôi đã không có cơ hội nào thực hiện cái lời hứa ấy. Sau này, gặp lại được hai dì cùng lứa tuổi dì Xinh tỵ nạn sang đây. Họ đã không biết gì về số phận dì Xinh nữa.
Saturday, October 21, 2023(View: 1267)
“…Em yêu phút giây này Thầy em, tóc như bạc thêm Bạc thêm vì bụi phấn đã cho em bài học hay Mai sau lớn nên người .Làm sao, có thể nào quên?
Friday, October 6, 2023(View: 1251)
Những tiến bộ điện tử giúp ích con người nhiều mặt nhưng cũng có mặt chúng làm thui chột trí óc và thể chất của chúng ta tỉ như làm chúng ta lười suy nghĩ
Saturday, September 23, 2023(View: 1478)
Có những nhà văn mà phong cách trí thức cũng như tình người để lại trong tôi những dấu ấn sâu sắc đến khó quên.
Saturday, September 23, 2023(View: 1801)
Kể từ đó tôi đã có hướng nhìn rõ hơn về tương lai của mình là khi lớn lên tôi phải trở thành một nhà giáo, đó là một mơ ước mà tôi phải cố gắng biến nó thành hiện thực.
Saturday, September 23, 2023(View: 1612)
sau gần nửa thế kỷ tồn tại qua những thăng trầm biến động của thời cuộc, rạp KH vẫn còn hiện hữu mãi trong ký ức của người dân BH xưa về một thời huy hoàng tráng lệ ...
Saturday, September 23, 2023(View: 1421)
giáo chức sĩ quan biệt phái tức là những thầy giáo do lệnh tổng động viên đã phải nhập ngũ một thời gian trưỡc khi được “biệt phái” về dạy học lại cũng phải đi “học tập cải tạo”.
Tuesday, September 12, 2023(View: 1676)
Chúng ta “ăn để mà sống” hay “sống để mà ăn”? Tôi vẫn nghĩ rằng, mọi người đều phải trải qua cả hai giai đoạn kể trên, khi còn trẻ sung sức thì “sống để ăn”, và khi tuổi về xế chiều thì “ăn để sống”.
Tuesday, September 12, 2023(View: 1564)
Xin ghi nhận như một lời chia sẻ về một nhà văn lớn đã khuất. Tôi nghĩ viết một nhà văn lớn không bao giờ là thừa, dù thời đã qua.