Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Phan Phú Hiệp - MỘT GÓC BIÊN HÒA XƯA: TIỆM TẠP HOÁ TỨ LỢI

Monday, August 28, 202312:50 AM(View: 1922)
Phan Phú Hiệp - MỘT GÓC BIÊN HÒA XƯA: TIỆM TẠP HOÁ TỨ LỢI

MỘT GÓC BIÊN HÒA XƯA: TIỆM TẠP HOÁ TỨ LỢI

TuLoi

Tọa lạc ở chợ BH ngay giữa ngã ba đường Lê văn Lễ và Cô Giang, vào những thập niên 1960-1970s, Tứ Lợi là tiệm tạp hóa lớn do người Hoa làm chủ, chuyên bán sỉ và lẻ đủ loại nhu yếu phẩm và vật dụng gia đình. Tại đây, họ bán không thiếu thứ gì từ cây kim sợi chỉ, cục pin, đường sữa, xà bông, tập vở học sinh, các sản phẩm theo mùa… Tiệm lúc nào cũng đông khách, hoạt động mua bán diễn ra tấp nập.

Khách hàng của tiệm ngoài người dân đến mua lẻ, còn có rất đông các bạn hàng là chủ các tiệm tạp hoá, các hàng xén nhỏ khắp nơi ở BH đến mua sỉ.

Lúc còn nhỏ, tôi thường theo Mẹ mua đồ dùng trong gia đình tại đây. Đặc biệt là các dịp tựu trường, Mẹ thường dẫn tôi đến đây để mua tập vở và dụng cụ học sinh. Mẹ tôi thích mua hàng tại tiệm này vì người chủ vui vẻ nhanh nhẹn, buôn bán trung thực, không nói thách nên không cần phải trả giá. Mua sắm lâu ngày thành quen, Mẹ tôi trở thành khách hàng quen thuộc của tiệm Tứ Lợi.

Những lần theo Mẹ đến tiệm, tôi để ý thấy có những tiểu thương đến mua rất nhiều hàng, xong họ chất hàng hoá lên xe rồi ra về. Người mua và người bán chỉ giao dịch với nhau bằng một cuốn sổ nhỏ ghi nợ .Tôi thắc mắc thì Mẹ tôi giải thích đây là trường hợp người mua và người bán đều quen biết và tín nhiệm nhau, nên chủ tiệm cho bạn hàng lấy hàng gối đầu, tức là lấy hàng trước rồi trả tiền sau. Nhờ tin tưởng nhau nên thủ tục giấy tờ mua bán rất đơn giản, vậy mà rất ít khi xảy ra tranh chấp hoặc kiện tụng.

Vào dịp cuối năm âm lịch, tiệm Tứ lợi cũng như các tiệm người Hoa khác giữ thông lệ thu hồi hết nợ trong năm cũ, ra Tết sẽ thực hiện giao dịch mới. Các bạn hàng phải thanh toán hết nợ để năm mới làm ăn suông sẻ. Ai không giữ chữ Tín hoặc dây dưa trả nợ sẽ khó bề làm ăn trong năm mới vì “Một lần thất tín vạn lần bất tin”.

Với địa điểm thuận lợi, hàng hoá phong phú, giá cả phải chăng, điều kiện mua bán linh hoạt và dễ dàng nên việc kinh doanh của tiệm Tứ Lợi vô cùng phát đạt. Nhiều người quen của gia đình tôi có tiệm tạp hoá nhỏ ở ngoại ô xa trung tâm chợ BH như Tam Hiệp, Phúc Hải, Hố Nai … thậm chí ở các quận xa cũng thường đến đây mua hàng. Có thể nói hầu hết các tiệm tạp hoá lớn nhỏ của BH kể cả vùng ngoại ô, đều là bạn hàng của tiệm Tứ lợi. Trong quan hệ làm ăn, cả người bán lẫn người mua đều coi trọng chữ Tín, có thể xem đây là luật bất thành văn của tiệm Tứ Lợi nói riêng và giới thương gia người Hoa nói chung trong kinh doanh.

Nhờ có Chữ Tín, phía người bán thì thương vụ ngày càng phát triển, số lượng khách hàng không ngừng gia tăng. Còn phía người mua, có chữ Tín thì dù vốn ít vẫn có thể khởi nghiệp việc kinh doanh của mình theo phương thức lấy hàng trước, trả tiền sau. Đây cũng là cách tiệm Tứ Lợi đã dùng để mở rộng thị trường, đồng thời san sẻ sự thịnh vượng của mình cho nhiều người khác, tạo nên một cộng đồng tiểu thương sung túc và vững mạnh ở địa phương lúc bấy giờ.

Vào năm 1975, khi miền Nam chuyển sang một Chapter mới, tiệm Tứ Lợi đã đóng cửa, kết thúc sự mua bán nhộn nhịp của mình và chủ nhân thì phiêu bạt ở phương trời nào đó, để lại cho người dân nỗi luyến tiếc về một thời phồn thịnh trong hoạt động giao thương gắn kết giữa cộng đồng người Hoa và người Việt tại trung tâm chợ BH xưa.

Vào những năm 1980-1990s, tôi được biết tại chợ Phúc Hải –BH có một tiệm chạp phô, cũng có hình thức kinh doanh tương tự tiệm Tứ Lợi ngày xưa, là bán sỉ và lẻ nhiều mặt hàng, là luôn xem trong chữ Tín, cũng bán hàng gối đầu cho các tiểu thương, cũng làm ăn phát đạt và rất đông khách hàng.Và có lẽ nhờ buôn bán có Tâm, không chỉ chú trọng vào việc làm giàu cho riêng mình, mà còn dựa vào niềm tin để san sẻ sự thịnh vượng của mình cho các bạn hàng khác, nên tiệm buôn này ngày càng phát đạt và nhiều tiểu thương xung quanh vùng Phúc Hải nhờ sự gắn kết với tiệm, cũng trở nên khá giả hơn. Đầu thập niên 90s, cô chủ tiệm tạp hóa này được “Lộc Trời” hậu đãi cho trúng số độc đắc với số tiền lớn lúc bấy giờ. Vẫn với Tâm tốt và thích chia sẻ với tha nhân, gia đình cô chủ đã đóng cửa tiệm nhiều ngày liền, tổ chức phát chẩn gạo và nhu yếu phẩm cho những người có hoàn cảnh khó khăn cho đến khi hết số tiền trúng số mà cô có được. Thậm chí cô cho biết đã phải bù thêm tiền nhà vào quỹ phát chẩn vì số người tham gia quá đông đảo.

Ở Biên Hòa quê tôi từ xa xưa đến nay có nhiều thương nhân người Hoa lẫn người Việt rất thành công trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau. Chung quy, yếu tố quyết định cho sự thành công của họ là luôn tuân thủ chữ Tín, vốn được xem như kim chỉ nam để phát triển thương hiệu, và khi đã thành công, họ cũng đã san sẻ sự thịnh vượng của mình bằng cách tạo thêm nhiều việc làm mới cho một cộng đồng dân cư rộng lớn để mọi người cũng được sung túc, khá giả hơn.

 Mô hình kinh doanh phát đạt dựa trên chữ Tín và lòng tin của Tiệm Tạp hóa Tứ Lợi ngày xưa, đã lan truyền cảm hứng tích cực đến nhiều thương nhân khác --là một điển hình như vậy.

 

Phan Phú Hiệp 

Wednesday, November 22, 2023(View: 205)
Tôi cũng tin chắc rằng, tất cả chúng ta phải cám ơn thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, trái đất này bỗng nhiên nhỏ bé, người ta gần nhau hơn, dù ở bất cứ nơi nào vẫn có thể “gặp” nhau, nói chuyện với nhau
Wednesday, November 22, 2023(View: 241)
chị đã thấy đã nghe có những người Mỹ làm ra tiền mà vẫn quanh năm túng thiếu, mua cái gì cũng phải trả góp, từ cái ti vi, tủ lạnh, tấm nệm giường,
Sunday, November 19, 2023(View: 309)
Trước năm 1975, ở miền Nam bộ môn cải lương rất được mọi người ưa thích. Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng rất được quần chúng hâm mộ và các bầu gánh săn đón.
Friday, November 17, 2023(View: 2184)
Chuyến đi xa nhất đời người, phải chăng là chuyến cuối cùng?… Riêng đối với anh chị em cựu hđs.BH chúng tôi, dẫu có đi thật xa rồi cũng sẽ trở về.
Monday, November 13, 2023(View: 2684)
Trong suy nghĩ riêng tôi, chết không đồng nghĩa với sự mất mát, mà chỉ tạm thời vắng xa hình bóng người thân. Buồn là tất nhiên rồi, nhưng tôi nghĩ cần chuẩn bị trước
Sunday, November 12, 2023(View: 656)
Tình cảm của các anh chị cựu học sinh hướng về Thầy Cô hiện tiền cũng như đã quá vãng trên tinh thần “Giáo dục là thâm ân” thật đáng trân trọng và ngưỡng mộ.
Saturday, November 4, 2023(View: 1884)
Đặc biệt lần này thầy được đón tiếp trọng thể do 2 nhóm cựu học sinh NQ Bắc và Nam Cali kết hợp tổ chức tại nhà hàng Chez Christina - Milpitas vào đêm Thứ Bẩy 21 tháng 10 năm 2023.
Saturday, November 4, 2023(View: 1872)
Hơi sớm một chút cho mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ thừa, có được niềm tự hào đi theo suốt cả cuộc đời là nhờ công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.
Saturday, November 4, 2023(View: 1015)
Cuối tháng 8 và vào đầu tháng 9 năm nay tôi có đi cruise kéo dài hai tuần của hảng MSC (Mediterranean Shipping Company) để thăm các đảo thuộc vùng Caribbean.
Saturday, November 4, 2023(View: 824)
Lật bật mà thời gian tôi đã sống ở Canada “ xứ lạnh tình nồng” gần bằng thời gian tôi sỉnh ra, trưởng thành, học hành, dạy học, đi lính và đi tù “cải tạo” ở Việt Nam.
Monday, October 23, 2023(View: 1141)
Mọi người đều không tránh khỏi Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Không có ngoại lệ, đời là thế. Đừng sợ hãi hay ưu tư khi bạn trở bệnh. Hãy sắp xếp trước mọi việc và sẵnsàng ra đi
Saturday, October 21, 2023(View: 1035)
tôi đã không có cơ hội nào thực hiện cái lời hứa ấy. Sau này, gặp lại được hai dì cùng lứa tuổi dì Xinh tỵ nạn sang đây. Họ đã không biết gì về số phận dì Xinh nữa.
Saturday, October 21, 2023(View: 1267)
“…Em yêu phút giây này Thầy em, tóc như bạc thêm Bạc thêm vì bụi phấn đã cho em bài học hay Mai sau lớn nên người .Làm sao, có thể nào quên?
Friday, October 6, 2023(View: 1252)
Những tiến bộ điện tử giúp ích con người nhiều mặt nhưng cũng có mặt chúng làm thui chột trí óc và thể chất của chúng ta tỉ như làm chúng ta lười suy nghĩ
Saturday, September 23, 2023(View: 1479)
Có những nhà văn mà phong cách trí thức cũng như tình người để lại trong tôi những dấu ấn sâu sắc đến khó quên.
Saturday, September 23, 2023(View: 1802)
Kể từ đó tôi đã có hướng nhìn rõ hơn về tương lai của mình là khi lớn lên tôi phải trở thành một nhà giáo, đó là một mơ ước mà tôi phải cố gắng biến nó thành hiện thực.
Saturday, September 23, 2023(View: 1612)
sau gần nửa thế kỷ tồn tại qua những thăng trầm biến động của thời cuộc, rạp KH vẫn còn hiện hữu mãi trong ký ức của người dân BH xưa về một thời huy hoàng tráng lệ ...
Saturday, September 23, 2023(View: 1422)
giáo chức sĩ quan biệt phái tức là những thầy giáo do lệnh tổng động viên đã phải nhập ngũ một thời gian trưỡc khi được “biệt phái” về dạy học lại cũng phải đi “học tập cải tạo”.
Tuesday, September 12, 2023(View: 1676)
Chúng ta “ăn để mà sống” hay “sống để mà ăn”? Tôi vẫn nghĩ rằng, mọi người đều phải trải qua cả hai giai đoạn kể trên, khi còn trẻ sung sức thì “sống để ăn”, và khi tuổi về xế chiều thì “ăn để sống”.
Tuesday, September 12, 2023(View: 1564)
Xin ghi nhận như một lời chia sẻ về một nhà văn lớn đã khuất. Tôi nghĩ viết một nhà văn lớn không bao giờ là thừa, dù thời đã qua.