Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

GS. Huỳnh Công Ân - GIÁO SƯ CÙ AN HƯNG: MỘT GIÁO SƯ DẠY TOÁN CHO NHIỀU THẾ HỆ SINH VIÊN, HỌC SINH MIỀN NAM

Friday, August 11, 202310:59 PM(View: 2286)
GS. Huỳnh Công Ân - GIÁO SƯ CÙ AN HƯNG: MỘT GIÁO SƯ DẠY TOÁN CHO NHIỀU THẾ HỆ SINH VIÊN, HỌC SINH MIỀN NAM


GIÁO SƯ CÙ AN HƯNG:
một nhà giáo dạy toán
cho nhiều thế hệ sinh viên, học sinh miền Nam

 image002

Thầy Hưng (bên trái) và Diệp Cẩm Thu

 

Ngày 3/8 năm 2023 vừa qua, tin giáo sư Cù An Hưng qua đời được những người dù có học hoặc không học toán với thầy nhưng thuộc thế hệ học sinh lớp cuối trung học hay sinh viên những năm đầu đại học ở miền Nam trước 1975 đều thương tiếc.

 

Năm 1962, sau khi đậu bằng tú tài 2, tôi thi vào ban toán trường đại học sư phạm Sài Gòn. Trong hơn 800 người dự thi chỉ có 40 người được nhận vào, tỷ lệ là 5%, tôi nằm trong top ten của 40 người đó và người đổ thủ khoa là anh Cù An Bình. Có người cho tôi biết anh Bình là em của giáo sư Cù An Hưng, cử nhân giáo khoa toán của trường đại học khoa học Sài Gòn. Anh Bình đậu vào Sư Phạm nhưng không bao giờ học vì anh được học bỗng đi du học bên Pháp.

 

Đến khi tôi vào học năm thứ nhứt ở ĐHSP và ghi học luôn chứng chỉ Toán Đại Cương Lý (MGP: Mathématiques Générales, Physique) thì giáo sư Hưng là giảng nghiệm viên (chargé de cours) cho chứng chỉ này.

 

Thầy Hưng người Bắc di cư, cao lớn, trắng trẻo và đẹp trai. Thầy và thầy Nguyễn Viêm phụ trách giảng bài tập các môn Giải tích (Analyse) của giáo sư Monavon và Tân đại số (Agèbre moderne) của giáo sư Proulle. Vì lúc đó chuyển ngữ ở đại học là tiếng Pháp, các thầy dạy hai môn đó là người Pháp nên hai thầy Hưng và Viêm giúp chúng tôi, những người học chương trình Việt hiểu bài rõ hơn.

 

 image004

Thầy Hưng tại tư gia

 

Ngoài việc trợ giảng ở đại học khoa học, thầy Cù An Hưng còn dạy toán các lớp đệ nhứt ban B (ban toán) các trường công lập và tư thục ở Sài Gòn. Thầy là một “cao thủ” dạy toán. Trong thập niẻn 60 và tiền bán thập niên 70, tên thầy lúc nào cũng được nêu trong danh sách các giáo sư phụ trách môn toán ở các trường tư bên cạnh các thầy Nguyễn Văn Phú, Đinh Đức Mậu, Đàm Quang Hưng, Đỗ Minh Tiết, Nguyễn Văn Kỷ Cương… Nếu nói đến môn Triết thì phải nhắc đến giáo sư Vĩnh Đễ, Nguyễn Xuân Hoàng, Lê Tấn Lộc…, môn Lý Hoá: giáo sư Nguyễn Xuân Nghiên, Trần Thế Hiển, Hà Ngọc Bích…, môn Vạn Vật: giáo sư Trần Đức Lợi, Lâm Tấn Văn… Đó là những tên tuổi mà nhiều thế hệ học sinh trung học miền Nam không bao giờ quên được trong thời gian họ mài đũng quần trong nhà trường dù công hay tư để đoạt bằng tú tài.

 

Từ khi định cư ở hải ngoại, tôi không có tin tức gì về thầy Cù An Hưng. Nay khi tin thầy mất, tôi vào mạng tìm những tài liệu về thầy, trang mạng CHS Ngô Quyền cho biết thầy Hưng từng dạy toán ở trường Ngô Quyền, Biên Hoà (niên khoá 1962-1963) cùng năm tôi học với thầy ở trường đại học Khoa Học Sài Gòn. Cũng qua trang nhà CHS Ngô Quyền, bài viết của em Nguyễn Trần Diệu Hương cho biết thầy Hưng từng nâng đỡ các hậu duệ của học sinh cũ của thầy ở Ngô Quyền cũng như học sinh nào của thày ở trong hoàn cảnh khó khăn.

 image006

Thầy Hưng (hình chụp gần đây)

 

Cũng qua mạng tôi khám phá ra thầy Hưng dù dạy môn toán khô khan nhưng lại là một người thích văn chương, thầy khiêm tốn kể rằng thầy bị ảnh hưởng của các đồng nghiệp dạy môn quốc văn vốn là các nhà văn nổi tiếng như: Doãn Quốc Sĩ, Thanh Tâm Tuyền… Thầy đã dịch nhiều bài thơ Đường sang tiếng Việt.

 

Trong trang nhà CHS Pétrus Ký Úc châu, Vưu Văn Tâm có ghi lại hai bài dịch thơ Đường của thày Hưng:

 

BA LĂNG DẠ BIỆT VƯƠNG VIÊN NGOẠI

(Giả Chí)

 

Liễu nhứ phi thì biệt Lạc Dương

Mai hoa phát hậu tại Tam Tương

Thế tình dĩ trục phù vân tán

Ly hận không tùy giang thủy trường

 

Thầy Cù An Hưng dịch :

 

BAN ĐÊM TẠI BA LĂNG TỪ BIỆT VƯƠNG VIÊN NGOẠI

 

Lúc liễu tơ bay rời Lạc Dương

Khi mai rụng hết, ở Tam Tương

Tình đời tan tác như mây nổi

Ly hận theo sông vạn dặm đường

 

 

MANG SƠN

(Thẩm Thuyên Kỳ )

 

Bắc Mang sơn hạ liệt phần doanh

Vạn cổ thiên thu đối Lạc thành

Thành trung nhật tịch ca chung khởi

Thử sơn duy văn tùng bách thanh

 

Thầy Cù An Hưng dịch :

 

MANG SƠN

Mang sơn la liệt mộ công khanh

Muôn thuở nằm trông cảnh Lạc thành

Rộn rã thành đêm ca vũ nhạc

Vi vu đầu núi lá thông xanh

 

Xin vĩnh biệt người thầy đáng kính của nhiều thế hệ và chúc thầy an bình thanh thản nơi cõi vĩnh hằng sau khi đã hoàn thành sứ mạng cao cả của một lương sư.

 

Tài liệu tham khảo:

- THẦY CÙ AN HƯNG – TẤM LÒNG VÀ TINH THẦN TOÁN HỌC (Nguyễn Trần Diệu Hương- trang nhà Ngô Quyền)

- Thầy Cù An Hưng (Vưu Văn Tâm-Trang nhà Pétrus Ký Úc Châu)

- Thầy Cù An Hưng, từ một góc vỉa hè bình dị của Sài Gòn (Trần Tiến Dũng-Tạp chí Thế Kỷ)

 

Montreal, 7/8/2023

Huỳnh Công Ân

 

Wednesday, November 22, 2023(View: 205)
Tôi cũng tin chắc rằng, tất cả chúng ta phải cám ơn thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, trái đất này bỗng nhiên nhỏ bé, người ta gần nhau hơn, dù ở bất cứ nơi nào vẫn có thể “gặp” nhau, nói chuyện với nhau
Wednesday, November 22, 2023(View: 241)
chị đã thấy đã nghe có những người Mỹ làm ra tiền mà vẫn quanh năm túng thiếu, mua cái gì cũng phải trả góp, từ cái ti vi, tủ lạnh, tấm nệm giường,
Sunday, November 19, 2023(View: 309)
Trước năm 1975, ở miền Nam bộ môn cải lương rất được mọi người ưa thích. Những nghệ sĩ cải lương nổi tiếng rất được quần chúng hâm mộ và các bầu gánh săn đón.
Friday, November 17, 2023(View: 2184)
Chuyến đi xa nhất đời người, phải chăng là chuyến cuối cùng?… Riêng đối với anh chị em cựu hđs.BH chúng tôi, dẫu có đi thật xa rồi cũng sẽ trở về.
Monday, November 13, 2023(View: 2684)
Trong suy nghĩ riêng tôi, chết không đồng nghĩa với sự mất mát, mà chỉ tạm thời vắng xa hình bóng người thân. Buồn là tất nhiên rồi, nhưng tôi nghĩ cần chuẩn bị trước
Sunday, November 12, 2023(View: 656)
Tình cảm của các anh chị cựu học sinh hướng về Thầy Cô hiện tiền cũng như đã quá vãng trên tinh thần “Giáo dục là thâm ân” thật đáng trân trọng và ngưỡng mộ.
Saturday, November 4, 2023(View: 1884)
Đặc biệt lần này thầy được đón tiếp trọng thể do 2 nhóm cựu học sinh NQ Bắc và Nam Cali kết hợp tổ chức tại nhà hàng Chez Christina - Milpitas vào đêm Thứ Bẩy 21 tháng 10 năm 2023.
Saturday, November 4, 2023(View: 1872)
Hơi sớm một chút cho mùa lễ Tạ ơn ở Mỹ, nhưng chưa bao giờ thừa, có được niềm tự hào đi theo suốt cả cuộc đời là nhờ công cha, nghĩa mẹ, ơn thầy.
Saturday, November 4, 2023(View: 1015)
Cuối tháng 8 và vào đầu tháng 9 năm nay tôi có đi cruise kéo dài hai tuần của hảng MSC (Mediterranean Shipping Company) để thăm các đảo thuộc vùng Caribbean.
Saturday, November 4, 2023(View: 824)
Lật bật mà thời gian tôi đã sống ở Canada “ xứ lạnh tình nồng” gần bằng thời gian tôi sỉnh ra, trưởng thành, học hành, dạy học, đi lính và đi tù “cải tạo” ở Việt Nam.
Monday, October 23, 2023(View: 1141)
Mọi người đều không tránh khỏi Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Không có ngoại lệ, đời là thế. Đừng sợ hãi hay ưu tư khi bạn trở bệnh. Hãy sắp xếp trước mọi việc và sẵnsàng ra đi
Saturday, October 21, 2023(View: 1034)
tôi đã không có cơ hội nào thực hiện cái lời hứa ấy. Sau này, gặp lại được hai dì cùng lứa tuổi dì Xinh tỵ nạn sang đây. Họ đã không biết gì về số phận dì Xinh nữa.
Saturday, October 21, 2023(View: 1267)
“…Em yêu phút giây này Thầy em, tóc như bạc thêm Bạc thêm vì bụi phấn đã cho em bài học hay Mai sau lớn nên người .Làm sao, có thể nào quên?
Friday, October 6, 2023(View: 1252)
Những tiến bộ điện tử giúp ích con người nhiều mặt nhưng cũng có mặt chúng làm thui chột trí óc và thể chất của chúng ta tỉ như làm chúng ta lười suy nghĩ
Saturday, September 23, 2023(View: 1479)
Có những nhà văn mà phong cách trí thức cũng như tình người để lại trong tôi những dấu ấn sâu sắc đến khó quên.
Saturday, September 23, 2023(View: 1801)
Kể từ đó tôi đã có hướng nhìn rõ hơn về tương lai của mình là khi lớn lên tôi phải trở thành một nhà giáo, đó là một mơ ước mà tôi phải cố gắng biến nó thành hiện thực.
Saturday, September 23, 2023(View: 1612)
sau gần nửa thế kỷ tồn tại qua những thăng trầm biến động của thời cuộc, rạp KH vẫn còn hiện hữu mãi trong ký ức của người dân BH xưa về một thời huy hoàng tráng lệ ...
Saturday, September 23, 2023(View: 1422)
giáo chức sĩ quan biệt phái tức là những thầy giáo do lệnh tổng động viên đã phải nhập ngũ một thời gian trưỡc khi được “biệt phái” về dạy học lại cũng phải đi “học tập cải tạo”.
Tuesday, September 12, 2023(View: 1676)
Chúng ta “ăn để mà sống” hay “sống để mà ăn”? Tôi vẫn nghĩ rằng, mọi người đều phải trải qua cả hai giai đoạn kể trên, khi còn trẻ sung sức thì “sống để ăn”, và khi tuổi về xế chiều thì “ăn để sống”.
Tuesday, September 12, 2023(View: 1564)
Xin ghi nhận như một lời chia sẻ về một nhà văn lớn đã khuất. Tôi nghĩ viết một nhà văn lớn không bao giờ là thừa, dù thời đã qua.