Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Hồng Thủy - HỒNG NHAN TRI KỶ Ở ĐÂU

Friday, March 10, 202311:45 PM(View: 937)
Hồng Thủy - HỒNG NHAN TRI KỶ Ở ĐÂU
Lời Tác Giả:
Thưa các anh chị, nhân NGÀY PHỤ NỮ, Hồng Thủy xin gửi đến các anh chị một bài Phiếm Hồng Thủy viết đã lâu, để bênh vực số phận "hẩm hiu" của những NGƯỜI VỢ bị "ĐỊNH NGHĨA" một cách thiếu công bằng.HỒNG NHAN TRI KỶ Ở ĐÂU

hong nhan tri kỷ

Trong khi tôi sửa soạn làm cơm chiều thì ông chồng tôi ngồi trước computer chăm chú đọc cái gì không biết mà thỉnh thoảng lại thấy ông ấy cười hinh hích.

Tôi hỏi

- Anh đọc gì mà khoái chí vậy ?

- Anh đang đọc bài phiếm "Hồng nhan tri kỷ" của nhà văn Giao Chỉ, vui và cũng có vẻ đúng.

- Thế à, in ra cho em đọc với.


Đọc xong, tôi âu yếm gửi cho ông chồng một cái lườm dài cả cây số.

- Ông ấy định nghĩa về đàn bà thế này mà anh cho là đúng hả?

Xin chép lại nguyên văn một đoạn cho quí vị liền bà đọc: "Vợ là một sự ràng buộc, ràng buộc bạn không thể tùy tiện cặp bồ với người con gái khác. Người tình là một sự bù đắp cho bạn những tình cảm mãnh liệt mà ở người vợ còn thiếu hoặc bạn không tìm thấy được ở người vợ. Hồng nhan tri kỷ là sự chỉ rõ, chỉ rõ sự mê say trong trái tim bạn ….Vợ không thể thay thế người tình vì vợ không điều khiển được tình cảm như người tình. Người tình không thể thay thế vợ, vì người tình không có được tình thân như vợ. Vợ và người tình đều không thay thế được hồng nhan tri kỷ, vì đó là nhu cầu của tâm linh …"


Không biết quí vị liền bà nghĩ sao? Riêng tôi thấy lý luận của ông Giao Chỉ không chấp nhận được. Tôi thắc mắc, không biết ông Giao Chỉ có vợ không mà chả hiểu một ly ông cụ gì về đàn bà và phát ngôn vung vít cứ như người độc thân vui tính vậy?

Xin thưa với ông Giao Chỉ và những đấng liền ông đồng ý với ông Giao Chỉ, mà trong số đó hình như có cả ông nó nhà tôi. Các ông già rồi nên quên tuốt luốt hết những điều mà lẽ ra các ông phải ghi lòng tạc dạ: Đó là "cái Thuở ban đầu".

Ngoại trừ mấy ông lấy vợ vì tiền hoặc vì điều kiện gì đó, nghĩa là không có yêu đương gì hết thì miễn bàn. Còn nếu các ông lấy vợ vì tình, nghĩa là có yêu hẳn hoi mà định nghĩa vợ theo lý luận của ông Giao Chỉ thì các ông có nhiều triển vọng được ngủ ngoài đường với Hồng nhan tri kỷ "cà chua" nào đó của các ông lắm đấy.

Tôi xin đưa các ông trở về cái thời trai trẻ độc thân cho trí nhớ của các ông làm việc một tí nhé.

Đó là thời các ông đi tìm vợ, thời này có 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 Tìm người có ngoại hình vừa ý.

Giai đoạn 2 Tìm được người vừa ý rồi thì bắt đầu tán tỉnh, làm quen. Nếu người này nói chuyện không hợp, nghĩa là các ông cảm thấy "em này nói chuyện vô duyên thấy bà má đi", chắc chắn các ông tìm đường dông ngay. Sức mấy mà các ông tiếp tục theo đuổi?

Do đó, người nào các ông chịu, chắc chắn nàng nói chuyện phải có duyên, tâm đầu ý hợp.

Giai đoạn 3 Các ông suy nghĩ: Mình có đủ say mê người này đến độ muốn cưới làm vợ không?

Các ông phải nằm gác tay lên trán, suy đi tính lại. Đêm này qua đêm khác, xem tình cảm với nàng tới đâu? cuối cùng mới đi đến quyết định:

Nhan sắc vừa ý quá rồi, nàng cũng có nhiều điểm hấp dẫn. Về tính tình, nàng nói chuyện dễ thương, tâm đầu ý hợp, hiểu biết, thông cảm, có thể sống chung hòa bình mà không sợ bát đĩa bay .

Phải nghĩ về nàng được như vậy, các chàng mới quyết đinh cưới nàng làm vợ chứ? Ngu gì cưới một người không đủ làm mình say đắm trong tình yêu, không cảm thấy tâm đầu ý hợp khi truyện trò, mà về ở với mình suốt đời ?

Vậy thì khi quyết định lấy người nào, chắc chắn các ông đã phải tìm thấy ở người đó những tình cảm yêu đương say đắm của người tình. Những phút giây thoải mái trò truyện, "tâm đầu ý hợp" của Hồng nhan tri kỷ thì mới đủ hấp dẫn để các ông phải cưới chứ?

Người vợ khi về với các ông, nàng có đủ điều kiện của một người tình, vì nàng đã là người tình thật sự của các ông và làm các ông say đắm đến nỗi phải rước nàng về làm của riêng mình. Nàng cũng có dư điều kiện của một Hồng nhan tri kỷ, vì thời gian yêu nhau các ông đã thích thú tỉ tê tâm sự biết bao nhiêu lần.

Tại sao sau khi làm vợ các ông rồi, nàng lại chẳng còn cái giá trị gì nữa vậy? Chẳng những nàng không còn là người tình, mà cũng không thể thay thế cho người tình được. Có phải chỉ vì cái vai trò người vợ, nghĩa là thuộc quyền sở hữu của các ông rồi, các ông bỗng thấy chả còn cái hấp dẫn của người tình nữa. Bởi vì người tình thì khó khăn mới được gặp, mới được mùi mẫn. Còn vợ thì lúc nào cũng chình ình ngay đó, dễ quá hóa nhàm.

Trong cuộc sống hàng ngày, biết bao lần các ông gặp những chuyện bực bội trong sở làm, những xui xẻo thất bại trong công việc làm ăn. Những lúc ốm đau bệnh hoạn. Ai là người săn sóc, lo lắng, an ủi, chia xẻ, góp ý, chung vai với các ông? Có phải là người vợ không, hay là con nhỏ Hồng nhan tri kỷ vu vơ nào đó?

Hồng nhan tri kỷ của các ông là người vợ ở ngay bên cạnh, vậy mà các ông vô tình hay cố ý muốn lãng quên? để có cớ đi tìm một hình bóng mới mẻ hấp dẫn khác.

Đừng lấy cớ là có những điều không thể tâm sự với vợ được, như chuyện lỡ có bồ bịch chẳng hạn, nên cần phải có Hồng nhan tri kỷ để thổ lộ tâm tình.

Thật ra đàn bà chúng tôi cũng biết tha thứ, cũng biết từ bi hỷ xả và biết sửa sai nếu các ông thành thật và biết hối hận. Các ông có thể thú thật thẳng thắn với vợ là : Anh lỡ sa ngã với một người đàn bà trong một phút yếu lòng, hôm đó em nóng nẩy nói nặng lời với anh, làm anh bực bội, chán nản. Vào sở anh gặp cô thư ký, cô ấy dịu dàng săn sóc anh, nên anh ngã vào vòng tay cô ấy. Bây giờ anh rất hối hận vì thật ra anh vẫn còn yêu em và không muốn phản bội em. Nghe chồng thú nhận như vậy, Chắc chắn người vợ sẽ phải cám ơn ông chồng đã thành thật khai báo. Dĩ nhiên người vợ cũng buồn và chắc chắn sẽ bắt ông chồng phải thề là không được tò tí với con "cà chớn" đó nữa, nhưng bảo đảm các bà sẽ không nhẩy nhổm lên, xỉa xói, la hét như khi các bà tình cờ khám phá ra chồng mình ngọai tình.

Sau đó chắc chắn các bà sẽ phải "đề cao cảnh giác", không dám cáu tiết nói nặng chồng, tử tế ngoan hiền hơn, vì nhỡ làm chàng buồn, chàng lại mò đi kiếm con thư ký "cà chớn" thì bỏ mạng. Các ông nên nhớ, các bà vợ rất sợ mất chồng, cho nên cái gì các ông cũng tâm sự với vợ được, kể cả chuyện có bồ. Nếu các ông vẫn còn yêu vợ và có thành ý với vợ.

Người vợ là người Hồng nhan tri kỷ tốt nhất của các ông mà các ông không biết đó thôi.

Người vợ nào cũng muốn được chồng yêu, cũng muốn có một gia đình hạnh phúc. Các ông hãy thành thật với vợ, nói ra những điều các ông không hài lòng về vợ. Nói một cách nhẹ nhàng, khéo léo. Nói bằng thiện ý muốn vun xới hạnh phúc gia đình, chứ không phải phàn nàn chê trách. Chắc chắn người vợ sẽ hiểu và cố gắng sửa sai.

Còn muốn người vợ nồng nàn với mình như người tình thì dễ ợt. Cứ đối xử với vợ tình tứ như với người tình, các nàng sẽ sung sướng hồ hỡi biến thành người tình ngay.

Đàn bà dù ở tuổi nào, 70 hay già hơn nữa, cũng muốn được chồng yêu chồng chiều, và ngươc lại, cũng thích yêu chồng, chiều chồng.

Câu kết trong bài Hồng nhan tri kỷ của ông Giao Chỉ như sau: "Đàn ông cả đời đi tìm không phải là vợ, cũng không phải là người tình, mà là Hồng nhan tri kỷ."

Và cũng để kết luận, tôi xin được góp ý như sau. Người đàn ông khôn ngoan, tinh tế, thông minh, có thể biến vợ thành người tình và người Hồng nhan tri kỷ một cách thật dễ dàng. Tại sao phải dại dột mất công đi tìm kiếm ở đâu xa, mà rồi các ông ơi! Hậu quả sẽ khôn lường...

Hồng Thủy

 

Monday, May 15, 2023(View: 304)
Con của má sẽ là một bà mẹ hiền, một bà nội, bà ngoại dễ thương của các cháu. Má là bài thơ tuyệt vời con đọc hoài mà vẫn thấy hay, là cuốn sách học làm người con học mãi không xong.
Sunday, May 14, 2023(View: 2541)
Để rồi 48 năm sau cũng vào buổi trưa ngày 29 tháng 4 năm 2023 tại San Diego, tôi mất Mẹ. Tôi đang nhớ Mẹ, nhớ thật nhiều… Mẹ ơi con đã già rồi, con ngồi nhớ mẹ khóc như trẻ thơ… (*)
Tuesday, May 9, 2023(View: 287)
Chị chỉ mong được nhìn thấy nụ cười thương yêu của người thân, con cái, bạn bè khi nghĩ tới chị. Như vậy con sông đời chị thật thoải mái hòa nhập vào hư không để giữ lại niềm vui và một nụ cười.
Tuesday, May 9, 2023(View: 249)
Tọa lạc gần thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia, tòa nhà Thư Viện một tẩng, khiêm tốn nằm giữa một khu rừng tươi xanh, mát mắt.
Monday, May 8, 2023(View: 234)
Tôi vẽ lại những ước muốn cho tương lai của chúng tôi : được sống trên một đất nưóc tự do, được đi học thành tài, đi làm và sẽ có những đứa con xinh xắn . . .
Sunday, April 30, 2023(View: 383)
Ngày 21/4/2023, Ban Giám khảo “Cino-Del-Duca” công bố quyết định trao tặng giải năm nay cho bà Dương Thu Hương nhằm “tôn vinh một nhà văn lớn vì nhân cách và sự nghiệp xuất sắc,
Friday, April 28, 2023(View: 366)
Đàn bà chúng tôi luôn luôn là nạn nhân trong cuộc chiến. Người đàn ông không thế nào hiểu được sự kiên trì chịu đựng của phụ nữ khi hy sinh cho người mình yêu thương.
Friday, April 28, 2023(View: 790)
Như đồng cảm với chúng tôi, ngày 30 tháng 4 hàng năm, giữa mùa Xuân ở Mỹ, mà trời vẫn đầy mây xám. Và nỗi đau năm xưa vẫn nhói lên ngút ngàn, chất ngất.....
Thursday, April 27, 2023(View: 294)
Câu chuyện vượt biên, đến trại tỵ nạn, qua bao nhiêu năm, tôi chưa bao giờ kể lại. Những tưởng là ký ức đa vùi sâu dưới lớp bụi mờ, bỗng trở về trong tháng 4 như chuyện mới xảy ra ngày hôm qua.
Thursday, April 27, 2023(View: 350)
. Ngày ngày anh Sáu xách cái ba lô tiền sử đó theo các chị bên công đoàn vận động các gia đình công nhân trong kế hoạch. "MỘT GIA ĐÌNH CHỈ ĐƯỢC CÓ HAI CON."
Saturday, April 22, 2023(View: 385)
Đã 48 năm qua, nhưng mỗi lần tháng tư đến lòng tôi vẫn chùng xuống, nỗi đau đớn, xót xa lại trở về.
Sunday, April 16, 2023(View: 561)
Đại tá Bùi Cửu Viên đã rời khỏi VN trên chiếc HQ 801 và đã giúp soái hạm HQ 01 an toàn tìm về bến tự do Anh trở thành vị hạm trưởng bất đắc dĩ lần cuối cùng lái con tàu ra khơi tìm tự do
Tuesday, April 11, 2023(View: 487)
chúng tôi luôn có trong tim: “Quảng Bình là quê hương”, là nơi quê cha đất tổ và luôn mong ước có ngày được bước những bước trên vùng đất thân yêu nầy.
Tuesday, April 11, 2023(View: 747)
Con gái của người ta sau 24 giờ sinh ra đã trở thành con gái của tôi, và chỉ sinh sau con gái của tôi có 4 giờ tại Bảo Sinh Viện Quân Đội Thành Phố Nha Trang năm 1972.
Tuesday, April 11, 2023(View: 847)
Ông Ta gặp Tôi sau khi Tôi mở mắt chào đời chỉ mới có một đêm; chỉ nhìn Tôi có một phút đã nghĩ xấu về Tôi là “cái môi chu chu chắc lớn lên sẽ hỗn”.
Sunday, April 9, 2023(View: 550)
Ngàn giot lệ rơi của Dung Krall không chỉ khóc cho đất nước Việt Nam mà còn khóc cho một người cha đã đi lầm đường.
Sunday, April 2, 2023(View: 767)
Hôm nay giỗ anh, thấm thoát đã 52 năm, hơn nửa thế kỷ của đời người, sao nỗi đau về, như mới hôm qua… cơn nắng ngày nào vẫn còn nguyên trên da thịt, trên tóc, trên vai, trên những vòng khăn tang cuốn vội
Sunday, April 2, 2023(View: 920)
Phải chăng tiếng đàn tranh du dương réo rắt của bác Bảy và tiếng hát ngọt ngào mùi mẫn của các ca sĩ đường phố, đã tạo nên cái hồn văn hóa của người dân phố thị
Friday, March 31, 2023(View: 628)
Anh An đã mất đi hơn 49 ngày rồi nhưng hình ảnh của anh vẫn ở trong tâm trí của gia đình và bạn bè. Chúc anh An an nghĩ nơi cõi Phật, You will be missed!
Friday, March 24, 2023(View: 858)
Tôi cám ơn nước Mỹ đã cưu mang gia đình tôi. Hệ thống chăm sóc y tế giúp tôi tuổi đời vui vẻ ít bệnh tật. Đời sống văn minh khiến tôi lạc quan có nhiều bạn bè, tận hưởng tuổi vàng an vui yêu đời