Danh mục
Số lượt truy cập
6,151,062

Nguyễn thị Thêm - TẢN MẠN CUỐI NĂM 2020

31 Tháng Mười Hai 202010:37 CH(Xem: 991)
Nguyễn thị Thêm - TẢN MẠN CUỐI NĂM 2020
Tản mạn cuối năm

 


Thắp ba nén nhang
Đốt giấy tiền vàng
Cúi đầu vái van
Tiễn vong 2020.


Hôm nay 31/12/2020. Tôi ngồi một mình trong phòng. Cả nhà đều đi khỏi. Một buổi chiều cuối năm tệ hại chưa bao giờ có kể từ ngày tôi đến Mỹ.

Thú thật tôi đã từng rất vui và hân hoan chào đón năm 2020 vì đó là năm tuổi của tôi. Năm đánh dấu nhiều sự thay đổi trong gia đình tôi. Con trai lớn rời nước Mỹ để đi công tác bên nước Đức xa xôi. Con trai út mua nhà và định cư ở Oregon, cháu tôi sẽ chọn một trường Đại học nào nó và cháu sẽ rời nhà bắt đầu cuộc sống sinh viên. Tôi đã mua vé máy bay đi thăm các con và vé du thuyền đi chơi vài chỗ trong năm 2020.

Đầu năm 2020, tôi đã về thăm Việt Nam sau gần 10 năm không về. Đó là dịp tôi về kỵ giỗ cha mẹ chồng, giỗ ba tôi và ăn Tết Xuân Canh Tý với đại gia đình.

Tôi đã từng mơ ước một ngày đặt chân lên đất Bắc. Một nơi mà thuở ngồi ghế nhà trường tôi đã nghe các văn nhân ca tụng. Nào Phở Bắc, hoa Soan, hoa Sấu, nào Phủ Khổng, Đền Hùng, Hồ Trúc Bạch, Văn Miếu, Quốc Tử Giám, Hồ Hoàn Kiếm, Đền Ngọc Sơn, Tràng An ... Và tôi đã đến đó, đặt chân lên Hà Nội, hưởng thụ sự ưu đãi của Hà Nội dành cho một du khách. Tôi đã thực sự thấy sự hào nhoáng và kiếm tiền của một Hà Nội hiện đại. Miền Bắc đã có những danh lam thắng cảnh tuyệt vời, non nước hữu tình, những đền chùa, miếu mạo cổ kính. Cho tôi thấy đất nước mình đẹp vô cùng, linh thiêng lẫn khuất hồn sông núi.

Vịnh Hạ Long với Hạ Long Bay, hang Sửng Sốt. Phố cổ Hội An, tháp treo Bà Nà ... đều rất đẹp, quy mô, đầu tư đắt tiền làm thỏa mãn du khách. Nhưng trong đó có những ngậm ngùi thương cho những người dân bị mất đất, mất nhà vì nơi dung thân bao nhiêu thế hệ bị xóa sổ để làm khu sinh thái.

Tôi đã chứng kiến, nhìn tận mắt những công trình đón Tết vĩ đại ở những điểm du xuân. Năm Canh Tý chuột có mặt mọi nơi với đủ hình dạng rất dễ thương lẫn hào nhoáng ở những con đường lớn, khu giải trí. Từ miền Bắc về tới Đà Nẵng, Nha Trang, Hội An, Cù Lao Phụng, bến Ninh Kiều, khu du lịch Mỹ Khánh... rực rỡ sáng choang bóng đèn xanh đỏ. Người du xuân tấp nập chụp hình với hoa, với cảnh. Cũng như tôi đã đối diện với những người công nhân nghèo khó bây giờ cũng không có gì sáng sủa. Nhà cửa 30 năm qua vẫn y như cũ. Cuộc sống chưa biết sẽ về đâu khi nhà nằm trong quy hoạch. 

Chuột vàng xuất hiện khắp những nơi đẹp nhất VN cho tôi một niềm tin và hy vọng năm Canh Tý là  một năm hạnh phúc thành công. Lúa  đầy bồ, tiền đầy túi, lộc đến mọi nhà.

Ngày 31/01/2020 tôi lên máy bay về Mỹ. Đứa cháu nhét vào tay tôi cái khẩu trang bảo lên máy bay cô nhớ đeo vào, nghe nói có dịch. Tôi chỉ cười và bỏ vào ví tay. Trong tôi chỉ nghĩ dịch bệnh đó chắc mới xuất hiện ở VN và không hề nghĩ đến một điều gì bất an. Lên máy bay tôi đeo vào, nhưng ngộp quá. Nhìn sang dãy ghế hai vợ chồng đứa cháu đi chung là bác sĩ, chúng và con gái chẳng mang gì cả. Thôi thì lột xuống thở cho khỏe.

Tôi về tới phi trường LAX bình thường như những lần đi du lịch khác. Chỉ cách một ngày sau, ngày 2/02/2020 Tổng Thống Trump ra lệnh không cho các chuyến bay từ Trung Cộng vào Mỹ. Dịch cúm Vũ Hán đã bay sang khắp thế giới. Nước Mỹ bắt đầu những ngày chống dịch. Một năm chống dịch kinh hoàng. Ngừa dịch đến khủng hoảng. Sợ dịch đến bất an và chết trong hoảng loạn. 

Đến nay là đúng 11 tháng cả thế giới chìm sâu vào nỗi sợ dịch bệnh. Tang tóc đè nặng xuống trần gian như ơn trên đang trừng phạt chúng ta. Dịch Tàu, Cúm Vũ Hán, Cúm Tàu và bây giờ cả thế giới gọi là Covid 19 là nguyên nhân chủ yếu. Dù gọi thế nào chăng nữa nguồn gốc của nó vẫn là tại Trung Cộng. Nguyên nhân do con người làm ra với mục đích chính trị hay do thiên nhiên vẫn chưa được chính xác công bố. Nhưng nó là nguyên nhân chính để làm suy sụp kinh tế toàn cầu, người dân thất nghiệp. Nó giết hại biết bao nhân mạng và làm năm 2020 là năm tang tóc tệ hại nhất.

Chúng tôi là những người già. Những nạn nhân tội nghiệp nhất của con virus này. Có nghĩa là khi chúng tôi bị nó thăm viếng và nó chọn làm bạn đời thì khi gia đình đưa vào bệnh viện 90% chúng tôi không còn cửa để về nhà. Đi vào phòng cấp cứu một mình trên chiếc băng ca và khi đi ra thêm một tấm khăn trắng phủ toàn thân, kín cả mặt. Cuộc đời bi ai chống chọi với tử thần không có một người thân bên cạnh. Chết cách ly, thiêu thật gấp là cái nghiệp vận vào phần số.

Biết vậy, cho nên con cái chúng tôi 11 tháng nay đã cách ly bố mẹ.  Mỗi ngày chúng tôi rửa tay nhiều lần, hát Happy Birthday mà không có một nụ cười. Sanitizer để ở cửa ra vào và khắp mọi nơi trong nhà. Con cái có đến cũng đeo khẩu trang kín mặt, đứng cách xa nói vọng vào và dường như thế giới đã tận cùng vì dịch Coronavirus.

Vào mùa đông dịch phát tán mạnh hơn. Khắp thế giới phong tỏa sự đi lại và sinh hoạt vì dịch Coronavirus càng quyết liệt. Vào Google, trên TV  những con số lây nhiễm và chết đi lên như mũi tên đâm vào trái tim yếu đuối của con người.

Không nói đâu xa Riverside nhỏ nhoi nơi vùng tôi ở, số người nhập viện tăng chóng mặt. Tính đến hôm nay số người đi text là 1.653,692 người, bị nhiễm bệnh là 180.553, chết là 1,985 người. Mỗi ngày đi làm về con gái, con rể tôi mệt nhoài và nghiêm ngặt cách ly tôi. Chúng sợ chỉ một sơ hở thôi tôi có thể sẽ là một trong số những người đi vào nhà thương nhưng không còn có dịp lên xe về nhà.

 

 Nước Mỹ năm 2020 còn bị khủng hoảng vì một người cảnh sát da trắng khi thi hành công vụ đè cổ làm chết một người da đen tên George Floyd xài tiền giả và đang say thuốc phiện. Chỉ có vậy thôi, nhưng là mồi thuốc nổ cho những cuộc biểu tình rầm rộ trên khắp các tiểu bang, hủy hoại các cửa tiệm, hôi của, đánh người, đập phá các bức tượng lịch sử... làm cả nước Mỹ hoảng loạn ngủ không yên giấc.

 

Không thể quên tại trung tâm thành phố Seattle tiểu bang Washington, những người biểu tình đặt rào chắn xung quanh và đặt tên là " Khu tự trị Capitol Hill". Cảnh sát được lệnh phải nhượng bộ và rút lui để người biểu tình tự do làm điều họ muốn là “ Cuộc sống không có cảnh sát”. Tổng Thống Trump coi đây là một viễn cảnh nguy hiểm cho an ninh người dân nhưng bà thị trưởng Jenny Durkan viết trên Twitter rằng "Hãy để chúng tôi an toàn". Rồi thì khu tự trị trở nên mất trật tự, nhiều vụ xả súng gây thương vong tại khu vực này và có hai thanh thiếu niên thiệt mạng. Cuối cùng bà Thị trưởng cũng phải ra lệnh điều cảnh sát tới giải tỏa khu chiếm đóng vãn hồi trật tự.  

 

 Đâu là đúng, đâu là sai người dân bàng hoàng với những lập trường trái chiều, những chủ trương, quan điểm khác nhau trên cùng một vấn đề. Chưa khi nào người ta thấy rõ quyền hạn của Tổng Thống bị giới hạn ở các tiểu bang như năm nay. Điều này đã thức tỉnh người dân Mỹ về giá trị của lá phiếu. Bổn phận và quyền lợi khi chọn người đại diện cho mình trong quốc hội lẫn tiểu bang. Người được chọn phải vì dân, vì nước, là đại diện dân chúng chứ không vì đảng phái hay quyền lợi cá nhân.

Tại nước Mỹ một vị Tổng Thống ứng cử quỳ xuống trước quan tài người công dân vi phạm luật pháp. Và quan tài đó được di quan trang trọng như một vị anh hùng dân tộc.

 

Nước Mỹ năm 2020 là năm bầu cử Tổng Thống định kỳ. Tới bây giờ dù đã qua gần hai tháng mà cũng chưa có một Tổng Thống đắc cử chính thức. Báo chí truyền thông và đảng Dân Chủ tuyên bố liên danh Biden & Harris thắng cử. Nhiều nước trên thế giới đã gọi chúc mừng. Ông Biden cũng đã chuẩn bị cho thành phần nội các của mình.

Thế nhưng Tổng Thống đương nhiệm Trump đã lên án là bầu cử gian lận. Ông và đội ngũ luật sư của ông trưng ra rất nhiều bằng chứng gian lận có tổ chức quy mô ở các tiểu bang then chốt. Rất đông người dân Mỹ ủng hộ Trump bằng những buổi xuống đường với số lượng người tham dự ngoài tưởng tượng.

Rồi thì ra sao? Không ai có thể trả lời một cách dứt khoát là bầu cử thật sự đã có gian lận hay không kể cả Tối Cao Pháp Viện. Bao nhiêu nguồn tin, bao nhiêu là kênh Youtube với những tựa đề giật gân không biết thật giả. Tin nóng hổi có thổi phồng để câu view hay không. Hãy bình tĩnh, chờ thời điểm then chốt vào tháng giêng theo hiến pháp và luật pháp.

 

Năm 2020 là năm làm vỡ nhiều kế hoạch lớn về thể thao. Như Olympic mùa hè ở Japan, giải Bóng đá Châu Âu Euro 2020. Những show truyền hình nổi tiếng cũng mất đi khí thế khi người tham dự và người xem chỉ chiếu qua hệ thống Zoom.

Có thể nói năm 2020 là năm rất nhiều người VN nổi tiếng đã ra đi. Những cái chết rúng động tâm cang khi đang trong mùa dịch không thể đến đưa tiễn như sự ra đi của nữ danh ca Thái Thanh. Sự ra đi trong tháng 11 của nữ danh ca Mai Hương, tháng 12 danh hài Chí Tài, nhạc sĩ Lam Phương, nhà văn Hoàng Hải Thủy....

Trong ngôi trường Ngô Quyền thân yêu của chúng ta. Năm 2020  phải vĩnh biệt 6 thầy cô. Cô Kim Quy, cô Diệm Phương, cô Đào Thị Nga, thầy Phan Thông Hào, Thầy Nguyễn Trường Hải, Thầy Hà Tường Cát, Thầy Phan Thanh Hoài.

Trong số các cựu học sinh thường xuyên sinh hoạt với hội, năm nay ta mất đi bạn Lê văn Tới (khóa 6) Trần Hữu Phúc (khóa 8) và Nguyễn Thị Dung (khóa 6). Những người cựu học sinh đã đóng góp nhiều cho Hội nhà và là những người bạn đáng mến.

Bây giờ thuốc chủng ngừa Coronavirus đã được phép sử dụng.  Công bằng mà nói đó là công lao không nhỏ của Tổng Thống Trump. Con gái và con rể tôi đã được tiêm ngừa mấy ngày trước. Con trai tôi là Sĩ Quan quân y công tác ở Đức cũng đã được chích rồi. Những người làm về Health care được ưu tiên rồi đến các viện dưỡng lão, những người già.

Mong rằng chương trình chích ngừa dịch bệnh tiến hành nhanh chóng để người dân yên tâm trở lại cuộc sống bình an.

Mong rằng năm 2021 đến với người dân nước Mỹ yên bình hơn. Xin đừng có xảy ra điều gì đáng tiếc sau khi kết quả bầu cử Tổng Thống được chính thức tuyên bố.

Người dân chỉ cần được bình an và mạnh khỏe để làm việc. Công việc ổn định kinh tế sẽ lên. Đời sống dân chúng sẽ ấm no hạnh phúc.

Chào vĩnh biệt năm 2020. Xin hãy ra đi mang theo tất cả những tai ương đã mang đến cho thế giới.

Chỉ còn vài tiếng đồng hồ nữa là năm 2021 đến với chúng ta. Xin hãy đem đến niềm vui, an lành, hạnh phúc và thịnh vượng đến với thế giới này.

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Nguyễn thị Thêm.


 

11 Tháng Tư 2021(Xem: 266)
Nén nhang được đốt lên, khói quyện xoay tròn tỏa mùi thơm nhẹ. Bà có cảm giác ông đang đứng đâu đó nhìn bà âu yếm, thương yêu.
10 Tháng Tư 2021(Xem: 227)
Tôi lại được dịp quen biết một số người bạn Cam rất hiền hoà và dễ thương. Cuộc đời có những niềm vui nỗi buồn mang tên Định Mệnh!
09 Tháng Tư 2021(Xem: 233)
Nếu mình còn sống còn thương nhớ Còn cúng cầu siêu mỗi tháng tư Hương linh tử sĩ, người chết biển. Một nén hương thơm lạy giã từ.
06 Tháng Tư 2021(Xem: 275)
Ông thề trước bàn thờ tổ tiên rằng nếu ông chết đi mà không trả được mối thù này thì con cái ông phải trả cho ông, đứa nào không trả được thì coi như là con bất hiếu, không xứng đáng được hưởng gia tài ông để lại,
06 Tháng Tư 2021(Xem: 182)
Nếu không có bài thơ này thì ít ai biết đến một thành phố xa xôi “quanh năm mùa đông” và những người yêu thơ không thuộc nằm lòng câu: May mà có em đời còn dễ thương.
06 Tháng Tư 2021(Xem: 296)
Hằng đêm trên đảo Quyên chỉ biết nhìn lên cao khấn nguyện Trời Phật, Tổ Tiên, Ông Bà Nội Ngoại phù hộ cho gia đình nàng đi được và có ngày đoàn tụ đại gia đình.
05 Tháng Tư 2021(Xem: 312)
những người của bên thua cuộc hay bên thắng cuộc đã là một xã hội nhỏ, một cảnh chợ đời 1975, sau những tháng, những năm đầu của miền Nam Việt Nam sụp đổ,
04 Tháng Tư 2021(Xem: 356)
... lâng lâng cảm giác hạnh phúc yêu đời, yêu người, yêu cuộc sống vừa được hồi sinh. Có phải vì màu nắng đẹp hay tôi nhìn mọi thứ đều đẹp từ khi được chích hai mũi thuốc Moderna
03 Tháng Tư 2021(Xem: 325)
Facebook chỉ là phương tiện để kết nối. Không có Facebook tôi vẫn còn họ và sống hết lòng với họ. Họ mới là những người bạn thủy chung.
24 Tháng Ba 2021(Xem: 394)
Người Việt mình, khi đặt tên cho con cái, thường chọn tên có ý nghĩa hoặc gửi gắm theo tình yêu thương với niềm mơ ước, nhưng cũng lắm khi…. “đời không như là tên”.
20 Tháng Ba 2021(Xem: 707)
Ở tuổi lên 9, Clara đủ khôn để biết đại dịch đã ảnh hưởng đến các em như thế nào, và những giọt nước mắt hạnh phúc được trở lại trường, sẽ theo em suốt quãng đời còn lại.
13 Tháng Ba 2021(Xem: 609)
Nhưng cuối cùng Cậu Mợ lại có nhau, cùng nằm bên nhau, cùng hàn huyên với nhau, và cùng nhau phù hộ cho con cháu. Mợ ra đi rạng sáng ngày 13 tháng 3 năm 2020, 4 ngày sau lệnh đóng cửa, cách ly các nhà dưỡng lão.
12 Tháng Ba 2021(Xem: 673)
Xin đừng "ngủ quên trên chiến thắng" của thuốc chủng ngừa. Vì trong đại dịch, ngoài vaccine, khẩu trang, và khoảng cách xã hội vẫn là đồng minh hữu hiệu nhất của mỗi người.
12 Tháng Ba 2021(Xem: 838)
Hãy nhìn đối phương suốt một quá trình chung sống để yêu thương và thông cảm. Bất cứ khi nào có thể, hãy nắm lấy bàn tay "Năm ngón em hết kiêu sa" mà chân thành tuyên bố: " Cám ơn em! bà xã của anh."
05 Tháng Ba 2021(Xem: 1068)
Tinh thần chung của nền học vấn miền nam lúc bấy giờ là phải học lễ trước rồi mới học văn, tức coi việc rèn luyện đức – trí là quan trọng như nhau, nhưng đức phải ưu tiên đi trước một bước.
04 Tháng Ba 2021(Xem: 625)
Bất cứ lúc nào, hễ nghe ai nhắc Thái Thanh và Ngày Xưa Hoàng Thị thì trong tôi lại xốn xang những đoạn đời dấu yêu của “Ngày Xưa Nguyễn Thị… Tôi”,
03 Tháng Ba 2021(Xem: 858)
Dù đã được chích ngừa hay không, tất cả mọi người đều nên mang khẩu trang ở nơi công cộng. Đó là cách tự bảo vệ mình tốt nhất, và cũng là bổn phận với của mỗi cá nhân với xã hội.
02 Tháng Ba 2021(Xem: 569)
Những dòng cuối của bài này tôi xin gửi lời cám ơn đến tất cả bạn bè, thân hữu và người thân đã gọi điện thoại hoặc gửi email để thăm hỏi trong những ngày tuyết rơi và giá lạnh.
28 Tháng Hai 2021(Xem: 669)
Đây là cái Tết đầu tiên mà tôi đón nhận với tất cả niềm vui hạnh phúc và hy vọng. Đêm nay tôi sẽ ngủ thật ngon với nhiều mộng đẹp tương lai. Mùa Xuân nơi đây, trong căn cứ này sẽ là mùa Xuân thần thoại của riêng tôi.
23 Tháng Hai 2021(Xem: 646)
Ôi, những chiếc áo mùa xuân ngày nọ tôi lục lọi đem phơi vì mỗi năm tôi mặc chỉ có một lần, tôi giũ lòng ra phơi áo lên để đón xuân về, để thấy mình vẫn còn loanh quanh đâu đó một nơi rất gần