Danh mục
Số lượt truy cập
5,634,479

Hoàng Mai Đạt - CHUYỆN MỘT LÁ THƯ CẤT TRONG KINH THÁNH

07 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 38035)
Hoàng Mai Đạt - CHUYỆN MỘT LÁ THƯ CẤT TRONG KINH THÁNH

Chuyện một lá thư cất trong Kinh Thánh


kinh_thanh-1-large-content


Cuối tuần qua, người bạn đời của tôi thực hiện một công việc mà chúng tôi (nhất là tôi) muốn làm từ lâu nhưng không có thời giờ, và cũng không mấy hứng thú khi làm chuyện đó. Ấy là xem lại những món vật cá nhân và bỏ bớt đồ đạc cho nhà được thoáng rộng. Ở thời điểm tuổi đã xế trưa, bắt đầu thấy thấp thoáng bóng hoàng hôn của tuổi già, chúng tôi không muốn để lại quá nhiều thứ cho con cái phải quyết định “nên giữ hay bỏ” một khi cha mẹ đã ra đi vĩnh viễn.

Cho bớt vật dụng, quần áo của mình, đồ chơi cũ của con thì tương đối dễ, tặng sách thì khó hơn một chút nhưng cũng làm được (chúng tôi đã đành chia tay trong sự tiếc nuối và phải “xử lý” đâu chừng 500 tựa sách, phần lớn sách tiếng Việt được tặng cho một thư viện, phần còn lại thảy vô thùng rác recycle), đến hình ảnh lưu niệm, những trang nhật ký thì hơi khó vì chúng còn “dính” rất gần với những kinh nghiệm hiện hữu của tôi trên thế gian này.

Mỗi khi đọc lại một lá thư hay thấy một bức ảnh từ mấy chục năm trước, tôi không thể không dành một chút thời giờ để suy tư, sống lại thời quá khứ. Nếu tìm ra một tấm hình của hai vợ chồng lâu ngày không thấy, thế nào chúng tôi cũng thốt lên hoặc nghĩ trong đầu một câu y chang nhau, “Sao hồi đó mình trẻ đẹp vậy cà!” Lẽ đương nhiên chỉ trẻ đẹp, dễ thương đối với chính mình.

Có lần tôi rất đỗi “kinh ngạc” khi tìm lại được một kỷ vật mà tôi tưởng đã thất lạc từ lâu: bức thư tỏ tình dài lê thê dành cho “một người” mà nay chính là vợ tôi. Nàng vội cầm lấy bức thư cất vào tủ có ổ khóa rất chắc chắn, và tuyên bố, “Bằng chứng đấy nhé. Từng nói yêu em, viết mùi mẫn như thế nào thì bây giờ không thể chối cãi được đâu đấy.”

Một người khác còn ngạc nhiên hơn tôi gấp nhiều lần, và sung sướng chứ không ngượng ngùng, thẹn thùng như tôi khi nhận ra những dòng chữ do chính tay mình viết mấy thập niên trước. Người ấy là bà Marion Shurtleff, một bà cụ 75 tuổi đang sống tại Quận Cam của chúng tôi. Chuyện của bà Marion không chỉ được nhắc đến ở Nam California, mà ở tận Covington, tiểu bang Kentucky, người ta cũng viết tin về bà.

Bà Marion từng sống ở Covington thời thơ ấu. Mấy tháng trước đây, chính xác hơn nữa là vào đầu năm 2013 tại San Clemente, nơi bà đang an hưởng cuộc đời ở tuổi xế chiều, bà Marion đi bộ đến một tiệm chuyên bán sách mới và cũ. Ở các phố biển dọc theo miền duyên hải California, người ta thường thấy những tiệm bán sách mà có lẽ dành cho du khách muốn đọc truyện trong thời gian nghỉ mát. Bà Marion đến tiệm không nhằm mua sách để đọc giải trí, mà đến để tìm một cuốn Kinh Thánh ấn bản cũ để so sánh với cuốn Kinh Thánh ấn bản mới mà bà đang có ở nhà. Bà đã thắc mắc về một đoạn kinh, muốn biết đoạn ấy được chuyển ngữ như thế nào ở hai bản dịch khác nhau.

Từ một quán sách rất nhỏ hẹp, bà ôm cuốn kinh về nhà và không ngờ vài tháng sau bà khám phá một chuyện lớn, có lẽ là chuyện vĩ đại nhất trong đời bà. Đó là bà tìm thấy một lá thư do chính mình viết khoảng 65 năm trước. Bình thường thì tôi và bạn chỉ khám phá thư cũ cất trong thùng ở dưới garage hoặc trên gác xép. Hầu như chưa có ai nhận ra thư của mình ở một tiệm sách cũ. Kỳ diệu hơn nữa, thư nằm trong cuốn Kinh Thánh của một người khác.

Bà kể với báo chí địa phương về cuốn Kinh Thánh mua ở quán, “Tôi lật qua mấy trang sách, cảm thấy thích nên mua.” Về nhà, bà thấy có một tấm giấy màu vàng gấp ở bên trong. Bà không chú ý lắm đến tờ giấy, chỉ muốn đọc những đoạn kinh mà thôi. Bà xem cuốn kinh được vài lần.

Hai tháng trôi qua, bà bỗng thắc mắc về tờ giấy màu vàng và lấy ra xem. Đó là một lá thư được viết tay và ký bởi một người tên Mary Lou. “Tôi thấy tên này và nhận ra ngay đó chính là tên mình thời thơ ấu.” Khi trưởng thành và dời đi nơi khác, bà đã đổi tên từ Mary Lou sang Marion.

“Tôi nhận ra chữ viết của mình. Tôi la lên. Tôi run rẩy. Tôi khóc. Tôi nổi da gà và lạnh xương sống,” bà lão mũm mĩm, phúc hậu kể với một đài truyền hình.

Lá thư màu vàng là thư em gái Mary Lou từng viết trong một cuộc thi để được nhận một chuyên hiệu của Hướng Đạo Sinh. Trong những hàng chữ mà cô bé 10 tuổi đã viết có một dòng như sau: “Hãy thương yêu thú vật. Không bứt hoa. Không đạp trên cỏ.”

Bà Marion kể rằng bà đã viết những dòng chữ đó ở quê hương Covington cách xa San Clemente hơn 2,000 dặm.

“Làm sao lá thư đã đến đây? Tôi nghĩ nó có liên hệ tới người nào từng giữ lá thư này trong cuốn Kinh Thánh. Mà tại sao lại giữ nó chứ,” bà thắc mắc. Bà hy vọng thân nhân của một nữ huynh trưởng Hướng Đạo từng chấm điểm lá thư sẽ nghe tin này và liên lạc để bà biết thêm tin tức. Tiệm sách không có thông tin gì hơn về cuốn Kinh Thánh cũ.

Trước những câu hỏi chưa có giải đáp, bà tin rằng đây là một tín hiệu từ trên cao. “Có lẽ thư được gởi đến tôi vì một lý do nào đó. ‘Tại sao’ là một câu hỏi rất lớn mà tôi đang muốn biết,” bà nói. Đây có thể là sự dẫn dắt từ một đấng bề trên muốn giúp bà giữ vững niềm tin trên con đường tâm linh mà bà Marion đang bước lên.

Viết đến đây, dù muốn dù không tôi cũng nhận thấy chuyện lá thư kỳ lạ của bà Marion quả thật có liên quan đến hành trình tâm linh của bà. Sự việc bà tìm mua một cuốn Kinh Thánh để so với cuốn ở nhà cho thấy bà đang nghiên cứu những điều gì đó về một thế giới vô hình đang ở ngay bên cạnh chúng ta. Thế giới đó có hiện hữu hay không cũng tùy niềm tin của mỗi người. Nếu tin thì bạn sẽ nhận được những tín hiệu siêu nhiên cho riêng bạn, tôi đoán chừng, cũng tương tự như tin rằng ngoài kia có rất nhiều người tốt thì bạn sẽ gặp những người tươi cười với bạn, còn cho rằng ai cũng bất lương thì bạn sẽ thấy toàn những người khó ưa, đáng sợ như kẻ có ý đồ muốn hại bạn.

Câu chuyện về lá thư 65 năm của bà Marion nghe mơ hồ như bao câu chuyện khác từng được kể trên thế gian. Thế nhưng đâu đó đã hiện ra một mũi tên chỉ đường cho tôi ở tuổi “đã qua đỉnh đồi,” nhắc cho tôi biết sự hiện hữu của một thế giới vượt bên ngoài sự giải thích của lý trí. Mũi tên đó chắc hẳn chỉ đường cho tôi đi đúng hướng trong “thung lũng của bóng tối” thường được gợi nhắc trong Kinh Thánh, vượt qua màn đêm si mê luôn được nói đến trong Kinh Phật, để nhận ra một chút ánh sáng lung linh giữa dòng đời vô tận.


Hoàng Mai Đạt

Nguồn: "http://hoangmaidat.wordpress.com."

15 Tháng Mười Một 2019(Xem: 48)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NHẶT LÁ VÀNG – Nhạc HOÀNG TRỌNG – MAI HÂN trình bày Kiều Oanh thực hiện youtube
14 Tháng Mười Một 2019(Xem: 704)
Dẫu thắm thiết, chỉ là đang mộng, Có đến rồi đi, khó níu chần chờ. Thực một lần bằng ngàn cuộc mộng mơ, Thầm mong đến: dẫu tình hờ, ảo vọng.
14 Tháng Mười Một 2019(Xem: 103)
Vì xa nhau nên bà mãi nhớ Tiếng ghi ta theo gió bập bùng Trôi theo bà như là duyên nợ Cũng bởi vì bà vẫn yêu ông.
08 Tháng Mười Một 2019(Xem: 300)
Về tới khách sạn đã hơn 10 giờ đêm. Chúng tôi phờ phạc về phòng. Tắm rửa và lên giường, ngủ say không biết trời trăng mây nước. Một ngày tại Dubai nhiều mới lạ. Ngày mai thêm một hành trình mới : DUBAI CITY TOUR
08 Tháng Mười Một 2019(Xem: 123)
Ta chạy trốn em. Như thoát cơn phong vũ Giữa đất trời đày đọa thân ta Họa do tâm mà ra Nợ nần ngàn kiếp xin tha phút này.
01 Tháng Mười Một 2019(Xem: 210)
Ngày lễ Halloween, khi những con ma giả lũ lượt đi xin kẹo, cười giỡn trên đường. Tôi đốt nhang trên bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên rưng rưng nước mắt nguyện cầu.
21 Tháng Mười 2019(Xem: 183)
Tiếng khóc đầu mẹ cha nhớ mãi. Rời xác thân con cái ghi tâm Mưa từ hơi nước lên không Ta từ ngàn kiếp trầm luân trở về.
17 Tháng Mười 2019(Xem: 338)
Tiễn Anh xin gửi đôi lời. Tới người bạn học của thời xa xưa. Ngoài song Thu lạnh gió mưa. Trời thay Ta khóc tiễn đưa bạn vàng...
13 Tháng Mười 2019(Xem: 405)
Đời là thế, thời gian là thế. Ta xa em, đông lạnh đến rồi Ta khóc mãi trên rừng băng giá. Mùa thu ơi! ta khóc ...tuyết rơi.
13 Tháng Mười 2019(Xem: 320)
Đừng lo! Mùa thu sẽ đến. Một mùa thu thật tuyệt vời cho những người biết sống biết yêu thiên nhiên và có một tấm lòng.
12 Tháng Mười 2019(Xem: 315)
Đôi dòng ghi lại ân tình. Dù bao năm tháng bóng hình không quên. Lòng luôn nhớ cả họ tên. Chiều vui hạnh phúc ngồi bên Thày Trò...
10 Tháng Mười 2019(Xem: 1165)
Hôm nay áo trắng bay đầy sân, Đã kéo tình xưa lay lại gần. Bao kỷ niệm về reo ngập lối, Lâng cả tâm hồn với bâng khuâng
27 Tháng Chín 2019(Xem: 711)
An vui như cánh chim con, Bay ra khỏi tổ véo von gọi đàn. Mây lành gieo hạt bình an, Xa rời tạp niệm nhẹ nhàng thảnh thơi
27 Tháng Chín 2019(Xem: 1644)
Ai pha màu tím để xót thương? Nhớ xưa thệ ước bước chung đường. “Sầu tím thiệp hồng” lời còn đó, Nhìn cảnh lòng buồn - Nhuộm thê lương.
15 Tháng Chín 2019(Xem: 750)
3000 hương linh theo tàu đi giữ nước Vượt đại dương ẩn hiện dưới bóng cờ Chết đau thương thành biểu tượng Tự Do. Vẫn sống mãi ngày WTC bất tử.
15 Tháng Chín 2019(Xem: 1796)
BẾN THU - Trăng nước đẹp mơ màng, Mỗi lần Thu về, gờn gợn sang. Chạnh nhớ quê xưa lòng viễn xứ, Từ độ ra đi vẫn riêng mang.
15 Tháng Chín 2019(Xem: 841)
Mây mùa thu có bay về bên ấy Gởi chút tình hồng, trước cửa mùa đông Nhìn mây bay sao rộn rã trong lòng Chợt thấy mình tương tư, hoài kỷ niệm...
15 Tháng Chín 2019(Xem: 769)
Trời Xanh mây trắng lang thang, Trẻ, già, trai gái, xóm làng hoan ca. Năm nay ngoài tuổi "Tám Ba" Cám ơn tất cả gần, Xa,"bạn Vàng"
14 Tháng Chín 2019(Xem: 728)
Cháu ngoại tôi hai đứa cũng học ngay trường Trung Học ngày xưa mẹ nó từng học Ba thế hệ chúng tôi nối bước nhau đi vào trường, vào lớp. Yêu và nhớ quá một thời học sinh.
09 Tháng Chín 2019(Xem: 1803)
Trăng Thu vời vợi cách Đại dương, Bao giờ gặp nhau bước chung đường. Cùng gom vành Trăng trong đáy nước, Cho vơi tình buồn, nỗi nhớ thương.
09 Tháng Chín 2019(Xem: 792)
Còn Trời, còn nước còn non, Ngã rồi đứng dậy nhắc Con, Cháu mình. Hết "Đêm đen," tới "Bình minh"? Vươn lên hy vọng giúp mình thành công.
09 Tháng Chín 2019(Xem: 715)
Chào hai mẹ con đứng ở bên đường Một biểu tượng tình yêu mẫu tử Vẫn mãnh liệt, bao la, tha thứ Trong trái tim người phụ nữ muôn đời.
08 Tháng Chín 2019(Xem: 689)
Hãy yên tâm đi ông xã. Mỗi năm chúng mình sẽ gặp nhau một đêm hạnh phúc. Có chị Hằng làm chứng, có các cháu chung vui. Mình mãi mãi hạnh phúc trong niềm vui nhân loại.
16 Tháng Tám 2019(Xem: 1323)
Em xuôi tay, nhắm mắt Khép lại một kiếp người Tại vì sao? Em ơi! Trần gian này bất ổn? Trần gian này Vô Thường.
16 Tháng Tám 2019(Xem: 777)
Xin cầu nguyện cho các bà mẹ quá vãng được siêu sinh Tịnh Độ. Nguyện xin ơn trên gia hộ cho các bà mẹ hiện tiền đầy đủ sức khỏe, nghị lực để sống an vui cùng concháu
15 Tháng Tám 2019(Xem: 954)
Ngạc nhiên quá, bỗng dưng thành bà ngoại Bế cháu thôi nôi, em mỉm miêng cười Trong ánh mắt còn chút gì ái ngại Nghĩ về thời em mới tuổi hai mươi
13 Tháng Tám 2019(Xem: 1198)
Được sống bên Mẹ, phép mầu Xin phụng dưỡng Mẹ, khấn cầu Như Lai Luân hồi hoá kiếp thân này Nguyện làm con Mẹ tháng ngày báo ân.
13 Tháng Tám 2019(Xem: 1025)
Yêu Em lòng vẫn sắt son, Dù cho sông cạn núi mòn không quên. Nguyện cầu Trời Phật hằng đêm. Hồn Em sớm được lên trên Niết Bàn.