Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

GS. Huýnh Công Ân - CHUYẾN ĐI VỀ PHÍA NAM BÁN CẦU: ĐI THĂM NƯỚC ÚC

Tuesday, March 21, 202311:38 PM(View: 1753)
GS. Huýnh Công Ân - CHUYẾN ĐI VỀ PHÍA NAM BÁN CẦU: ĐI THĂM NƯỚC ÚC


CHUYẾN ĐI VỀ PHÍA NAM BÁN CẦU: ĐI THĂM NƯỚC ÚC

Du ký Huỳnh Công Ân

 

Tôi đi du lịch khá nhiều nơi trên thế giới. Tôi từng ở hay đi qua Bắc Mỹ: Canada, Hoa Kỳ, Mexico; Âu Châu: Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Đức, Áo, Bỉ, Hòa Lan, Thuỵ Sĩ; Á Châu: Việt Nam, Cambodia, Malaisia, Hồng Kông, Nhật Bản, Singapore. Tất cả các nước tôi đến đều ở bắc bán cầu

 

Lần nay, nhân chuyến về Việt Nam tôi quyết định đi thăm một nước ở nam bán cầu: nước Úc.

 
image002

Úc là một quốc gia quân chủ lập hiến, là một liên bang phân chia quyền lực. Quốc gia này có chính phủ theo thể chế đại nghị, Quốc vương Charles III là nguyên thủ của Úc.

 

Diện tích 7.596.666 km2

Dân số: 25.793.011 người

Thủ đô: Canberra

Ngôn ngữ : Tiếng Anh

Đơn vị tiền tệ: Đô la Úc (AUD)

 

Tiểu bang và vùng lãnh thổ Úc bao gồm:

 

* Tiểu bang

    * Queensland

    * Victoria

    * New South Wales

    * Nam Úc 

    * Tây Úc 

    * Tasmania

 

* Lãnh thổ nội địa

    * Lãnh thổ Bắc 

    * Lãnh thổ Thủ đô Úc 

    * Lãnh thổ vịnh Jervis 

 

* Lãnh thổ hải ngoại

    * Quần đảo Ashmore và Cartier

    * Đảo Norfolk

    * Đảo Christmas

    * Quần đảo Cocos (Keeling)

    * Quần đảo Coral Sea

    * Đảo Heard và quần đảo McDonald

    * Lãnh thổ châu Nam Cực thuộc Úc

 

Các thành phố lớn:

 

1. Sydney 3.774,894 

2. Melbourne 3,384.671

3. Brisbane 1,683,999  

4. Perth 1.234,364 

5. Adelaide 1,018,557 

 

Cuối tháng 8 năm ngoái 2022, tôi đặt vé trước với hãng máy bay Jetstar chuyến đi 14 ngày đến Melbourne vào ngày 3/3/2023, như vậy giá sẽ rẻ. Dù biết Jetstar thường delay các chuyến bay để dồn khách, nhưng với ngân sách khiêm tốn của người già chúng tôi không có chọn lựa nào khác hơn: giá vé khứ hồi từ Sài Gòn đi Melbourne chỉ có 500 USD cho mỗi người.

 

Năm 1986 khi đang ở trại tỵ nạn Pulau Bidong, tôi có dạy toán bằng tiếng Anh cho trường High School do sister Carol làm cố vấn. Bà cố vấn Úc này hỏi tôi có muốn đi định cư ở Úc không, nếu muốn khi về phép ở Úc bà sẽ kiếm người sponsor cho tôi. Nhưng, em gái tôi lúc đó đã định cư ở Canada nói với tôi rằng dân Úc kỳ thị người di dân nên tôi từ chối lời đề nghi của sister Carol để đi Canada.

 

Sau này bà xã tôi trách tôi sao không xin định cư ở Úc, bảo lãnh gia đình nhanh, gần việt Nam (chỉ cách 8 giờ bay) và ấm áp hơn xứ Canada lạnh giá. Tôi nhủ thầm âu là do duyên số.  

 

Đúng như mọi người đã biết, trước ngày khởl hành một ngày, tôi nhận được email của Jetstar cho biết chuyến bay tôi bị dời lại một ngày nhưng cùng giờ bay. Thời gian hành trình đi Úc của tôi mất một ngày nghĩa là chỉ còn có 13 ngày thay vì 14 ngày.  

 

Hai người học trò cũ của tôi là Hai và Thanh đón chúng tôi ở cửa ra phi trường Melbourne và đưa tôi ghé cửa hàng supply nail của một người học trò khác rồi cùng đến nhà hàng Cố Đô ở Sunshine ăn trưa. Xong, chúng tôi về ở nhà Hai ở thành phố ngoại ô Springvale cách phi trường 50 km đường xe.

 

Ngày hôm sau, người học trò đưa tôi ra chợ Á Châu ở Springvale để mua sim cho điện thoại dùng ở đây và ăn sáng. Bà xã tôi và vợ của người học trò đi chợ chuẩn bị cho buổi tiệc họp mặt chiều nay ở nhà.

 

Buổi chiều, một chục người đa số là học trò cũ tôi ở Trà Vinh cùng nhau nhắc nhở chuyện xưa hơn nửa thế kỷ qua và ăn uống vui vẻ.

 image004

 

Ngày thứ ba ở Úc, một số cựu học sinh Trà Vinh ở nơi khác đến nơi tôi ở để thăm vợ chồng tôi. Để đáp lại, chúng tôi mời mọi người một bữa ăn trưa tại một quán ăn Việt Nam ở chợ Springvale.

 

Ngày thứ tư, sau bữa ăn sáng chúng tôi đi đến chocolate factory ở Yarra Valley. Ở đó có một cơ sở sản xuất các loại chocolate thật ngon và các món kem đủ mùi. Chúng tôi nếm thử các ly kem tuyệt vời ở đó. 

 

image006

 

Rồi chúng tôi chạy đến nhà hàng  Rochford Wines Yarra Valley để dùng bữa trưa  có rượu nho sản xuất tại chỗ . Tiếc thay, chúng tôi đến đó quá trễ nên chỉ còn món pizza. Ăn xong chúng tôi ra ngoài thăm vườn nho bạt ngàn ở đây. Những chùm nho màu đỏ tuy trái nhỏ xíu nhưng nếm thử rất ngọt nằm trên cành của những cây nho chỉ cao ngang đầu.

 

Ngày thứ năm ở Úc,  chúng tôi lên đường đi Ballarat để vào Sovereign Hill xem khu vực ngày xưa người ta tìm vàng.

 

image008

 

Sovereign Hill là một bảo tàng ngoài trời ở Golden Point, ngoại ô của  thành phố Ballarat.

 

Bảo tàng này trình bày lịch sử của thành phố Ballarat như là nơi mà người ta đổ xô tìm vàng như miền viễn tây của Hoa Kỳ cũng trong cùng một thời kỳ. Vàng đã tìm thấy ở nơi đây vào năm 1851 dấy lên phong trào tìm vàng. Và cũng như ở Hoa kỳ, những người đầu tiên đến tìm vàng là người Hoa.

 

Trong bảo tàng mở này người ta tìm thấy mô hình cảnh khai thác vàng, đãi vàng, đúc vàng, làm nữ trang bên cạnh những cửa hiệu bánh ngọt, rèn móng ngựa, chụp hình, nhà băng cũng như những căn chòi của người tìm vàng. Ở đây du khách có thể bỏ một ít tiền để ngồi trên cỗ xe ngựa đi một vòng quanh viện bảo tàng. Du khách cũng có thể chụp ảnh chung với những phụ nữ trong y phục thời đi tìm vàng.

 

Ngày thứ sáu, chúng tôi và thêm một vài người bạn đi đến thành phố Richmond ăn mì xủi cảo tại tiệm Vĩnh Ký rồi đi viếng công viên Fitzroy Gardens . Trong công viên người ta trồng rất nhiều loài hoa rất đẹp. Chúng tôi được thấy ngôi nhà của James Cook, nhà thám hiểm đã tìm ra lục địa Úc Châu.

 

image010

 

James Cook (7/11/1728-14/2/1779) là nhà thám hiểm người Anh, hoa tiêu, người vẽ bản đồ và thuyền trưởng của Hải quân Hoàng Gia Anh. Ông nổi tiếng qua 3 cuộc du hành giữa các năm 1766 và 1779 ở Thái Bình Dương đến Tân Tây Lan và Úc. Ông đã từng tham gia trận đánh với quân Pháp chiếm đồi Abraham ở Québec, Canada. Trong chuyến du hành thứ ba ông bị thổ dân trên đảo Hawaii giết chết.

 

Sau đó, chúng tôi đi viếng viện bảo tàng Shrine of Remembrance ở Melbourne. Trong đó người ta trình bày hình ảnh các cuộc chiến tranh mà quân đội Úc có tham dự: thế chiến thứ I, thứ II, chiến tranh Cao ly, chiến tranh Việt Nam…

 

image012

 

Cuối cùng chúng tôi đi thăm vườn bách thảo của thành phố Melbourne.

 

5 giờ chiều ngày thứ bảy, vẫn là hai người học trò bữa đầu đưa chúng tôi trở lại phi trường Melbourne để đi Sydney.

 

Một em học trò Trà Vinh ở Sydney đón chúng tôi tại phi trường và đưa chúng tôi về nhà một em học trò khác ở thành phố St Johns Park.

 

Sáng ngày thứ hai ở Sydney, một nhóm học sinh nhờ một người đến chỗ tôi ở để chở chúng tôi đến trạm xe lửa Cabramatta. Từ đó, nhóm này cùng chúng tôi đi xe lửa tới Pabramatta rồi lấy xe bus đến bến phà để đi phà tới Opera House.

 

Tới đây, chúng tôi ăn trưa nhanh trong tiệm Mc Donald rồi đi chụp ảnh.

 

Xong chúng tôi lấy phà đi tới khu bãi cát. Người ngồi nghỉ trong công viên, kẻ uống bia tươi.

 

Đoạn, chúng tôi đi phà trở lại Opera House rồi lên cầu Harbour Bridge đi từ bên này cầu qua bên kia cầu.

 image014

 

Opera House là một kiến trúc độc đáo hiện đại của thế kỷ 20. Đặc điểm của lối kiến trúc này đặt nền tảng trên sự không song song của thiết kế và xây dựng. Việc hoàn thành công trình xuất sắc và tân tiến này tạo ra một kiểu mẫu kiến trúc nồi tiếng trên toàn thế giới. Những vỡ nhạc kịch và hài kịch danh tiếng đã được diễn ở đây.

 image016


Harbour Bridge là cây cầu sắt 1 nhịp lớn nhứt thế giới. Nó được hoàn thành bằng 53 ngàn tấn thép và 6 triệu con đinh tán vặn bằng tay. Cầu này được khánh thành năm 1932.


Sau khi qua cầu, chúng tôi đi xe lửa về trạm Cabramatta và vào nhà hàng Bún bò Huế Đông Ba ăn tối.

 

Ngày thứ ba ở Sydney, Trung, em học trò chủ nhà chúng tôi đang ở đưa chúng tôi ra khu chợ Việt ở Cabramatta trước khi đi làm..

 image018

 

Sau khi ăn sáng ở đây, chúng tôi lên xe lửa xuống ga Town Hall rồi đi vào các trung tâm mua sắm Westfield, Myer, Galaries và Queen Victoria Building. Nhưng vì giá cả hàng hoá bên đây mắc hơn bên Canada và Mỹ nên chúng tôi không mua được gì ngoại trừ một túi xách để đựng thêm hành lý và vài hộp bánh cho mấy đứa cháu.  

 

Sau một ngày tự túc thăm khu downtown của Sydney, chúng tôi đáp xe lửa trở về Cabramatta gặp lại Trung và thầy trò ăn tối tại đây trước khi về nhà.

 

Ngày thứ tư ở Sydney, vợ chồng anh Công, trước kia là giảng nghiệm viên trường đại học khoa học, cũng là người Trà Vinh, hai người em của anh là là học trò cũ của tôi, đến đón chúng tôi chở đi xem bờ biển Kurnell. 

 

Kurnell là ngoại ô của Sydney cách Sydney 33km đường xe, nằm về phía đông của vịnh Botany. Kurnell là một địa danh lịch sử nổi tiếng vì tháng tư năm 1770 nhà thám hiểm James Cook đặt chân và cắm trại tại đây trong chuyến du hành khám phá Thái Bình Dương.

 image020

 

Cảnh trí  thật đẹp tuy nhiên vì trời mưa lớn nên bớt phần thi vị. Ngoài khơi thấp thoáng những chiếc tàu, sát bờ là một nền đá có nhiều tầng do thiên nhiên tạo ra nhưng người ta có cảm tưởng như là nhân tạo.

 

Chúng tôi chạy trên con đường dọc bờ biển ngắm nhìn những nhà máy lọc dầu và những ống dẫn dầu to lớn cũng như nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt dùng khi hạn hán.

 

Anh chị Công còn đưa chúng tôi đến thành phố Bankstown, khu chợ Việt viếng di ảnh khắc trên đá của ngũ hổ tướng VNCH chết theo thành, tượng thuyền nhân và trống đồng. 

 

 image022


Trong ngày này, tôi gặp lại vợ và con gái lớn của người bạn đã mất, anh Lâm Võ Huỳnh tại chợ Việt ở Cabramatta.

 

Ngày thứ năm ở Sydney, chúng tôi đáp máy bay trở lại Melbourne và về nhà của Hai ở Springvale.

 

Hôm sau, các học trò của tôi cùng những người bạn mới ở Melbourne, trong đó có anh Long (cùng tuổi với tôi, cho biết là học trò cũ của thầy Lê Quý Thể ở trường Châu Văn Tiếp, Bà Rịa) và vài người trong gia đình của Hai tổ chúc một bữa tiệc tạm biệt vợ chồng tôi.

 

Ngày thứ sáu 17/3, hai người “học trò già” vừa gặp lại sau 56 năm đưa chúng tôi ra phi trường Melbourne để trở lại Sài Gòn.

 

Xin cảm ơn các em học trò cũ và các người bạn cũ và mới của tôi, đã mang lại cho chúng tôi sự ấm áp trong tình thầy trò và bạn hữu và đã đưa tôi đi xem  những danh lam, thắng cảnh của nước Úc trong những ngày lưu trú nơi đây. Nếu có dịp, chúng tôi lại sẽ đến thăm nơi đầy ấp nghĩa tình này.

 

Sài Gòn, ngày 21/3/2023

Huỳnh Công Ân

 

Sunday, September 24, 202310:55 PM(View: 189)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: LỆ ĐÁ - Nhạc Trần Trịnh - Trình bày: Quý Hương
Saturday, September 23, 202311:55 PM(View: 195)
Có những nhà văn mà phong cách trí thức cũng như tình người để lại trong tôi những dấu ấn sâu sắc đến khó quên.
Saturday, September 23, 20231:22 AM(View: 346)
Kể từ đó tôi đã có hướng nhìn rõ hơn về tương lai của mình là khi lớn lên tôi phải trở thành một nhà giáo, đó là một mơ ước mà tôi phải cố gắng biến nó thành hiện thực.
Saturday, September 23, 20231:20 AM(View: 260)
Dòng đời như gió thoảng mây bay Ngẫm lại buồn vui được mấy ngày Sự nghiệp, công danh dường giấc mộng Giàu sang, phú quý tựa cơn say
Saturday, September 23, 20231:05 AM(View: 259)
sau gần nửa thế kỷ tồn tại qua những thăng trầm biến động của thời cuộc, rạp KH vẫn còn hiện hữu mãi trong ký ức của người dân BH xưa về một thời huy hoàng tráng lệ ...
Saturday, September 23, 202312:30 AM(View: 261)
giáo chức sĩ quan biệt phái tức là những thầy giáo do lệnh tổng động viên đã phải nhập ngũ một thời gian trưỡc khi được “biệt phái” về dạy học lại cũng phải đi “học tập cải tạo”.
Friday, September 22, 202311:09 PM(View: 172)
Bạn đi trước Tôi sẽ theo sau! Chắc chắn chúng mình gặp lại nhau... Thế gian này đâu ai sống mãi ? Rồi đây phiên Tớ vắng Bạn chào...!
Tuesday, September 12, 202311:42 PM(View: 460)
Chúng ta “ăn để mà sống” hay “sống để mà ăn”? Tôi vẫn nghĩ rằng, mọi người đều phải trải qua cả hai giai đoạn kể trên, khi còn trẻ sung sức thì “sống để ăn”, và khi tuổi về xế chiều thì “ăn để sống”.
Tuesday, September 12, 202312:30 AM(View: 458)
Xin ghi nhận như một lời chia sẻ về một nhà văn lớn đã khuất. Tôi nghĩ viết một nhà văn lớn không bao giờ là thừa, dù thời đã qua.
Monday, September 11, 202311:35 PM(View: 675)
Đà thôn* mây thấp, sương mù Thọ tang từ mẫu hồn Thu não buồn. Ta tìm đến cỗng Sài Môn Quán Thơ lặng lẽ, bên tường lá rơi
Monday, September 11, 202311:25 PM(View: 339)
Kể từ khi phi công Charles Lindbergh được chọn là Nhân vật của năm 1927 – Person of the year – đến nay đã 95 năm. Tuy nhiên Time không những chỉ chọn một cá nhân...
Monday, September 11, 20239:45 PM(View: 621)
Thắp nén trầm hương lòng khấn nguyện Anh về thanh thản chốn Thiên Tiên Cầu mong chín suối hồn anh đến Phật dẫn anh đi, cõi Tịnh Thiền.
Sunday, September 10, 202311:55 PM(View: 445)
Mất một chiếc vớ kể như mất cả đôi, chẳng thể mang một chiếc nhảy lò cò mọi nơi. Còn một thúng vớ lẻ bạn đang nằm thương nhớ kẻ bạc tình thì sao?
Sunday, September 10, 202311:05 PM(View: 644)
Âu là mọi sự do thiên Mỗi Người một số phận riêng an bày Hiện nay Tôi sống từng ngày An vui cảnh giới bồng-lai tuyệt-trần Nhất Tâm hủy diệt tham-sân!
Sunday, September 10, 202310:41 PM(View: 428)
Bây giờ chúng ta đã ở ngưỡng cửa của mùa thu. Ngày xưa, rất nhiều nhạc sĩ của ta đã cảm xúc cái mùa lành lạnh với lá vàng rơi rụng nhưng rất lãng mạn này và đã cho ra những tuyệt tác để đời.
Saturday, September 9, 202311:19 PM(View: 761)
Thùng thùng Trống Điểm Khai Trường Quần xanh áo trắng ngát hương học trò Cầm tay chữ nghĩa âu lo Bảng đen phấn trắng hẹn hò mỗi năm.
Saturday, September 2, 202311:51 PM(View: 521)
đã xưng tội trong mùa chay nhưng vẫn luôn phạm tội vì đường trần còn tơ vương khanh tướng, giữa chốn vô thường chỉ là tạo vật. Chúa và Phật phải chọn ai đây chỉ cầu mong còn có những cơn mưa…
Monday, August 28, 202312:50 AM(View: 829)
Tọa lạc ở chợ BH ngay giữa ngã ba đường Lê văn Lễ và Cô Giang, vào những thập niên 1960-1970s, Tứ Lợi là tiệm tạp hóa lớn do người Hoa làm chủ, chuyên bán sỉ và lẻ đủ loại nhu yếu phẩm
Sunday, August 27, 20238:27 PM(View: 786)
Năm năm Mẹ đã quy tiên Không còn buồn khổ lụy phiền nghĩa ân Chắp tay con nguyện Mẫu Thân An lạc Phật Giới cao thâm Cõi Thiền.
Sunday, August 27, 202312:45 AM(View: 782)
Lệ thời tháng bảy mỗi năm Phật môn rộng mở ngày rằm vinh vang Vu Lan Báo Hiếu trai đàn Bông hồng cài áo đạo vàng tâm ghi.
Saturday, August 26, 202310:10 PM(View: 493)
Có bao giờ chúng ta chân thành xin lỗi cha mẹ chưa? Một câu xin lỗi xuất phát từ trái tim sám hối. Một câu hỏi mà bây giờ đứng cận con đường sinh tử ta hỏi lại mình .
Saturday, August 26, 202310:06 PM(View: 586)
Khi con tôi ở xa trở về Niềm vui như bừng nở Đoàn viên có ngủ chật cũng vui Một nồi phở, húp xì xà xì xụp Không gì ngon bằng thức ăn mẹ nấu. Cháu lần đầu được nội ôm vào lòng Nụ cười trẻ thơ ngọt lịm
Saturday, August 26, 202310:03 PM(View: 847)
Cần chi chữ rụng ít nhiều Cũng như lá mục quạnh hiu chỗ nằm Đổi thay thế sự thăng trầm Chỉ còn hai chữ Tri Âm cuối đường
Saturday, August 26, 20239:59 PM(View: 583)
Bão Hillary mới quét ngang Nhồi thêm động đất bàng hoàng nhân sinh Coi TV lại hoảng kinh Toàn là hình ảnh dân tình khổ đau Khẩn cầu tai biến qua mau!
Thursday, August 24, 202311:01 PM(View: 632)
Phần tôi khiêm tốn nghĩ rằng: đôi khi chúng ta đòi hỏi những điều mà thật sự nó đã nằm sẵn trong túi chúng ta mà chúng ta không biết.
Tuesday, August 22, 202311:43 PM(View: 548)
Trong mùa tựu trường năm nay, người giáo già như tôi không khỏi trăn trở khi nghĩ đến những cháu nhỏ ở Việt Nam ngày nay bao giờ sẽ hưởng được một nền giáo dục dân tộc
Monday, August 21, 202312:26 AM(View: 1218)
Thời gian qua, tội tình mái tóc Mấy ông già quá tuổi bảy mươi Hôm nay không tụ họp khơi khơi Mà có bạn phương xa (*) về gặp
Thursday, August 17, 202310:42 PM(View: 535)
Bài học của tôi là thế đó. Tôi đã tự nhủ với mình đừng làm gì khác hơn vui chơi mà vẫn bị sụp hầm. Từ nay tôi sẽ mắt sáng như sao, thật cảnh giác để không bao giờ lọt bẫy mấy tên hacker kia nữa.
Thursday, August 17, 202310:37 PM(View: 599)
Nếu không ta rủ kiếp sau Tụi mình tái ngộ đổi trao chuyện cười Thương lớp mình lắm bạn ơi Tuổi già thiệt oải gửi lời thăm nhau.
Thursday, August 17, 202310:34 PM(View: 1103)
Nhớ bao kỷ niệm thời thơ ấu Nhớ những người thân thuở mến thương Nhớ cánh cò bay trên ruộng lúa Nhớ cây trái ngọt phía sau vườn
Thursday, August 17, 202310:30 PM(View: 1029)
Sửa mình gõ mõ, khỏ chuông Ngân nga kinh, chú tập buông bỏ dần Cuối đời lặng lẽ tu thân Vượt xong bễ khổ mãn phần phận Tôi.
Saturday, August 12, 202312:05 AM(View: 526)
Tôi viết bài này như một lời chia tay, chưa biết ai là kẻ thắng cuộc, ai là kẻ thua cuộc. Hẹn kỳ World Cup bốn năm tới với nhiều hứa hẹn mới.
Friday, August 11, 202310:59 PM(View: 1008)
Xin vĩnh biệt người thầy đáng kính của nhiều thế hệ và chúc thầy an bình thanh thản nơi cõi vĩnh hằng sau khi đã hoàn thành sứ mạng cao cả của một lương sư.
Friday, August 11, 20234:49 PM(View: 707)
Vậy đó, tự bao giờ mà chúng ta, những bạn bè quen biết từ lâu, bỗng dưng nghi ngờ cảnh giác lẫn nhau? “Hiện đại là hại điện” đấy thôi, mọi sự phát triển luôn kèm theo những bất cập, những sơ hở hiểm nguy,
Friday, August 11, 20231:43 AM(View: 3955)
“Bảo tàng Hướng Đạo thế giới (HĐTG) Paxtu vẫn được bảo đảm an toàn, ngay khi khách sạn Outspan được tiếp quản bởi chủ sở hữu mới…” đó là khẳng định của Trưởng Anthony Gitonga, ...
Friday, August 11, 20231:09 AM(View: 958)
Một nén hương lòng để tưởng nhớ đến Dì Sáu - một bà tiên giữa đời thường trong lòng tôi. Nguyện cầu cho Dì được an nghỉ đời đời trong tình yêu của Chúa, nơi Dì suốt đời nương tựa và dâng lên niềm tin tuyệt đối.
Friday, August 11, 20231:00 AM(View: 1079)
Do có năng khiếu về âm nhạc, giỏi về nhạc lý, Ba tôi được tuyển chọn làm giáo sư âm nhạc của trường trung học Ngô Quyền từ những năm 1960…
Wednesday, August 9, 20236:32 PM(View: 712)
Bây giờ quá tuổi bảy mươi Hết còn hăng hái như hồi thanh niên Thôi thì mọi sự do thiên Mỗi người có số phận riêng an bài Rồi Ai đi trước Ai đây? Ai người nặng nghiệp sống dai khổ đời!
Wednesday, August 9, 20236:28 PM(View: 898)
Nhớ Bà, thao thức đêm đêm Ủ ê tâm sự, ướt mèm gối chăn Ba năm.. .rồi ... Một Ngàn Năm Thiên thu, vĩnh viễn...biệt tăm sao ? Bà Hè xưa : nhớ tuổi học trò Từ nay, hè đến ngẩn ngơ não nề.
Saturday, August 5, 20231:53 AM(View: 826)
Tôi gấp sách lại vì đã đọc đến chữ cuối… và tôi nhớ lại tôi trong cái đêm cuối thăm thẳm, thinh lặng, tôi lên sân thượng nhà tôi và bật khóc một mình.
Saturday, August 5, 20231:38 AM(View: 476)
Trong nhiều năm qua, chúng ta thường tụng “Bát Nhã Tâm Kinh”. Tụng hoài mà nhiều người vẫn còn than khổ! Đó là do mình học kinh mà không chịu ứng dụng kinh vào đời sống của mình.
Saturday, August 5, 202312:39 AM(View: 603)
Mùa về chiều tối lắm mưa Khúc ca đồng vọng trêu đùa gió mây Đêm trôi ảo giác trăng gầy Chào Em Tháng 8 tràn đầy yêu thương...
Sunday, July 30, 20236:09 PM(View: 792)
Ngày họp mặt Ngô Quyền VỀ LẠI TRƯỜNG XƯA đã kết thúc, tôi đã có hai ngày nói nhiều, cười nhiều và chụp hình nhiều. Tôi muốn ghi lại những gì bên lề ngày vui còn giữ lại trong tôi.
Sunday, July 30, 202312:26 AM(View: 956)
Vài bữa nữa về lại SaiGon tôi sẽ giới thiệu cho thêm nhiều bạn bè biết đến trang BHQT và trang ngoquyen ở xa 1/2 vòng trái đất có nhiều trái tim vẫn cùng đập chung một nhịp.
Saturday, July 29, 202310:37 PM(View: 746)
Đây là những hình ảnh về ngày Hội Ngộ Ngô Quyền rất đẹp . Thầy cô, học trò và những kỷ niệm. Xin gửi đến các bạn một chút bâng khuâng.
Saturday, July 29, 20235:32 PM(View: 848)
Tôi sẽ nguyện chung thân làm nô lệ Hết đời tôi cho Bà được hài lòng Tôi nợ Bà, một lần xa xưa ấy Còng lưng trả hoài, mãn kiếp chưa xong.
Saturday, July 29, 20231:53 AM(View: 402)
Hôm nay, tình cờ nghe No Milk Today, dư âm của những ngày xa lắc ấy trỗi dậy, tôi lại thấy căn nhà xưa, xóm học, giàn hoa giấy mộng mơ, và những chàng trai thiếu nữ tuổi thanh xuân
Saturday, July 29, 202312:47 AM(View: 585)
Những năm sau này, ván đã đóng thuyền, tôi vẫn theo chồng về quê Biên Hoà, nhìn dòng sông chảy, nhìn lục bình trôi, tôi nói với chàng “dòng sông này vẫn là dòng sông Định Mệnh,
Friday, July 28, 202310:28 PM(View: 516)
Chính nhờ những người dám đứng ra gánh vác ngà voi như vậy, mà những người như chúng ta mới có cơ hội được đến gặp lại những người thân quen,
Friday, July 28, 20236:03 PM(View: 672)
Từ đó đôi mình đã mất nhau Anh giận mình giận cả trời cao Bất chợt anh thấy đời vô nghĩa Nhớ em nước mắt lại tuôn trào.
Thursday, July 27, 20235:13 PM(View: 695)
Vần vũ tuổi đời trôi cuồn cuộn Ngày Sinh có, Ngày Mất còn chờ Bảy mươi lăm năm niên-kỷ luống! Còn bao lâu nữa khéo hững hờ?
Thursday, July 27, 20234:29 PM(View: 726)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MỘT THUỞ VÔ TÌNH Nhạc Phạm Chinh Đông. - Thơ Tường Vi Tiếng hát: Cẩm Bình
Friday, July 21, 20236:03 PM(View: 1128)
Rủ nhau về lại "NGÔ QUYỀN" Gặp thầy, gặp bạn huyên thuyên nói cười "TRƯỜNG XƯA" in dấu trong tôi DIAMOND SEAFOOD đón mời thân thương
Thursday, July 20, 202310:50 PM(View: 675)
. Hãy phát huy những tài hoa, tinh túy của môn phái để tên tuổi Ngô Quyền mãi sáng chói trên vòm trời quốc tế. Hẹn nhau văn ôn võ luyện, chờ ngày đại hội năm sau
Thursday, July 20, 20239:27 PM(View: 960)
Until next year we bid farewell with fond memories and sometimes we wish we could just rewind back to the old days and press
Thursday, July 20, 20238:56 PM(View: 1183)
Tham dự buổi Picnic hôm nay, gồm cựu học sinh NQ, thân quyến và một số thân hữu của Anh Phẩm, Chị Lynh khóa 6, vốn có cảm tình đặc biệt với NQ,
Thursday, July 20, 20232:55 PM(View: 988)
Dường như quân tử đến gần Mùi hương em quyện bước chân hẹn thề Hay là gió thoảng quanh đây Hồn em thôi đã đầm đìa trĩu sương
Thursday, July 20, 20231:26 AM(View: 1264)
Trần gian cõi tạm vô thường Nào ai tránh được bước đường vĩnh ly Giàu sang nghèo khó khác chi Xấu - đẹp cũng vậy đồng thì như nhau
Thursday, July 20, 20231:16 AM(View: 871)
Quê tôi: Xứ bưởi Biên Hoà Đến nay dù đã cách xa nghìn trùng Lòng tôi luôn vẫn nhớ nhung Mỗi mùa Xuân đến nổi lòng xót xa Quê xưa no ấm nhà nhà Núi sông xinh đẹp, bao la ruộng vườn
Sunday, July 16, 20233:11 PM(View: 1004)
Chúng mình nay già cả giống nhauTâm tịnh giữa thế gian vô ngã! Mỗi năm vỏn-vẹn gặp một lần Sang năm tùy đầu gối đôi chân? “Ừ thì hẹn nhưng để trời tính” “Ngô-Quyền cố-gắng” hứa lần khân!
Sunday, July 16, 20231:35 AM(View: 1242)
Vượt qua sóng gió gian nan, An nhiên cuộc sống nhẹ nhàng lòng vui. Thả phiền trôi khổ biển khơi. Mười bảy tháng bảy tiếng cười vang vang
Wednesday, July 12, 202311:20 PM(View: 4792)
chuyến đi Mũi Đôi - Cực Đông lần này rất ý nghĩa với tôi. Rằng thế giới này dù đảo điên hỗn loạn đến đâu, vẫn còn nhiều lắm những người trẻ tuổi có tri thức có ý thức, cư xử tử tế ...
Wednesday, July 12, 20233:12 PM(View: 1049)
Bầu trời tháng Bảy đẹp như mơ Sinh Nhật 6 nàng tặng rổ…thơ HOÀI NIỆM, NGUYÊN NHUNG tài khó đoán TƯỞNG DUNG, PHƯƠNG THUÝ giỏi không ngờ!
Sunday, July 2, 20231:44 AM(View: 1396)
Mùa hè giọt nắng lao xao Ngô Quyền vẫy gọi sóng gào Đằng Giang Với tay xua bóng mây tan Trường Xưa Về Lại ngập tràn nhớ nhung.
Sunday, July 2, 202312:04 AM(View: 870)
Ta về họp mặt trường Ngô Quyền Để nghe vừa nhớ lại vừa thương Website gửi đến người muôn ngã Nhớ lại một thời ta vấn vương
Saturday, July 1, 20239:23 AM(View: 942)
Ú òa Anh đã bắt được em Từ thuở thanh xuân Cho đến tuổi già Ta yêu nhau Tình mãi đậm đà Gữi mãi nụ cười Cho đời nở hoa
Saturday, July 1, 20239:19 AM(View: 1588)
Anh không còn trẻ như xưa! Tuổi U chín chục nắng mưa là thường? Hè xưa Phượng đỏ sân trường! Nhớ chiều tan học phố phường áo bay!
Friday, June 30, 20237:08 PM(View: 1698)
Hãy trả cho em tuổi học trò Ngồi bên song cửa ghép vần thơ Đêm về mộng thấy Bà Tiên đến Se sợi chỉ hồng, kết tóc tơ. Hãy góp cho em sắc nắng chiều Trên đồng cỏ úa gió đìu hiu
Friday, June 30, 20237:05 PM(View: 1631)
Ung dung xa lánh cõi trần Người đâu còn nữa tháng năm tội tình Nặng nề một bóng hư linh Đi trong phố vắng cảm mình bơ vơ.
Wednesday, June 28, 20231:14 AM(View: 5566)
Suy cho cùng “trong nguy rồi cũng có cơ…” mà, ông bà xưa đã dạy vậy rồi. Chuyến đi Mỹ vừa qua của tôi có 16 ngày, thì vợ chồng bạn Trần Thanh Châu đã “cưu mang” tôi hết 9 ngày.
Wednesday, June 28, 20231:01 AM(View: 1756)
Trong chỗ riêng tư, tôi chia xẻ những tâm tình với Bùi Giáng, với Phạm Công Thiện trong sự ngậm ngùi về số phận không may dành cho họ.
Wednesday, June 28, 202312:49 AM(View: 1285)
Phân bua, Vợ nói Sân-Si: “Muốn đi, cứ tự nhiên đi một mình”! Tôi bèn “ngậm-miệng làm thinh” May ra “mai-mốt” tình hình đổi thay Hơn-Thua biết nói sao đây? Thì-giờ cạn-kiệt, ai hay giùm mình?
Sunday, June 18, 20238:21 PM(View: 2306)
(Cảm xúc qua lời tâm sự của anh Mai Quan Vinh về sự vất vả tìm con bao năm trường nhưng con gái vẫn còn là ẩn số) Hôm nay Lễ Cha trên đất Mỹ Con ở nơi nào có biết không Mong gặp con, không buông hy vọng Nên đêm đêm lệ vắt thành dòng!
Sunday, June 18, 202312:16 PM(View: 913)
Ngày mai là ngày Father's Day, tôi nhớ ba tui quá nên viết bài này. Đứa con gái ông yêu thương đã là một bà già, nhưng có lẽ dưới mắt ông tui mãi mãi là con gái nhỏ ông yêu thương chiều chuộng.
Sunday, June 18, 202312:12 PM(View: 1137)
Xin bấm vào link bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: VỢ LÍNH - Tác giả: Nguyễn Thị Thêm Đọc truyện: Tiểu Thu Kiều Oanh thực hiện youtube
Sunday, June 18, 202312:22 AM(View: 4418)
Ấn tượng về bác sĩ Vương Tú Toàn hình thành trong ký ức tôi, nhờ vào hình ảnh lung linh xinh đẹp của cô giáo Việt Văn lớp 10B4 trung học Ngô Quyền Biên Hòa của tôi ngày ấy.
Saturday, June 17, 202311:39 PM(View: 967)
Khi Ba bé Phú nhập ngũ, bé Phú chỉ mới 7 tuổi… Hơn 70 năm trôi qua, hình bóng Cha vẫn còn hiện hữu trong tim bé Phú như thuở xa xưa…
Saturday, June 17, 202311:10 PM(View: 1169)
Nơi đây cuộc sống thênh thang! Ngày Cha Hạnh phúc cũng đang tới gần! Tình cha chan chứa ân cần! Lo toan vất vả không lần than van!
Saturday, June 17, 202311:05 AM(View: 1052)
Lặng lẽ một mình cà phê sáng Âm thầm vị đắng một mình ta Đường cao vị ngọt cần phải tránh Cơm, bún, mì: tinh bột cố xa
Saturday, June 17, 202312:59 AM(View: 1021)
Việc gắn bó gần gũi với chợ LB ngay từ hồi niên thiếu đã cho tôi một miền ký ức ngọt ngào khó quên dù đã nhiều năm sống xa quê hương.
Friday, June 16, 20231:14 AM(View: 1033)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: TÌNH CHA CÒN ĐÓ ĐẸP THAY - Thơ-Nhạc: Mạc Giang - Thu Giang trình bày
Thursday, June 15, 202312:25 AM(View: 836)
Bây giờ dù đã bước đến buổi hoàng hôn của cuộc đời ta vẫn ước ao có phép mầu nào đưa ta đi ngược thời gian trở về tuổi học trò mơ mộng
Sunday, June 11, 20232:22 AM(View: 919)
Cho đến bây giờ, tôi cũng không biết làm sao Ông có đủ thì giờ và sức khỏe để hoàn thiện tất cả mọi chuyện, mọi vai trò từ trong gia đình ra đến xã hội.
Sunday, June 11, 20231:23 AM(View: 797)
“Người con gái phi thường” đó là cô Nguyễn Thị Oanh, một người con gái 27 tuổi, cao 1 thước 50, nặng 45 kí. Tuy trước đó cô đã 8 lần đoạt huy chương trong nhiều lần tranh giải SEA Games
Saturday, June 10, 20231:40 PM(View: 1187)
Bắt thang lên hỏi Ông-Trời: Tuổi già u-uẩn ai người không qua? Cũng đành giữa chốn “Ta-Bà” Lội xong “cõi-tạm” là qua đời mình
Saturday, June 10, 20232:04 AM(View: 1590)
Năm nay ban Tân Chấp Hành Ngô Quyền đứng ra đảm nhiệm tổ chức. Kính mong được sự hổ trợ tích cực của Thầy Cô và tập thể Cựu học sinh NQ chúng ta,
Saturday, June 10, 202312:22 AM(View: 989)
Cha là nắng ấm thái dương Ngôi sao bắc đẩu soi đường cho con Cha còn, gót đỏ như son Cha già vắng bóng véo von tình buồn.
Friday, June 9, 202311:59 PM(View: 930)
Cuộc nội chiến Hoa Kỳ cho chúng ta một bài học: đó là bài học của người lính dũng cảm cả hai phe trong chiến tranh và người chiến thắng quân tử của thời hậu chiến.
Friday, June 9, 20232:50 PM(View: 1155)
Ngày xưa phượng đỏ Huế thương Đông Ba, Gia Hội, con đường Kim Long Bây giờ hai đứa song song Em đi từng bước trong lòng nhớ ai.
Friday, June 9, 20232:46 PM(View: 1073)
Để chi em biết không? Để ta được yêu em lần đầu Và em cũng trọn vẹn yêu ta lần cuối Ta sẽ nhìn em say mê đắm đuối Bàn tay em bối rối nắm tay ta Ta dìu em đi khắp nẽo gần xa Trời sinh em ra cho ta hạnh phúc.
Friday, June 9, 20231:56 AM(View: 1089)
Dãy phố Tây 5 căn tọa lạc tại trung tâm đường THĐ Biên Hòa (BH) trước 1975, đối diện với chợ Lò Bò gồm 5 căn nhà liền kề (số nhà 38-40-42-44-46).
Thursday, June 8, 20232:20 PM(View: 1311)
Ta muốn sau cùng, hỏi lại em Phải chăng Vườn Tịnh nở hoa hiền Đồng tâm là cội tình tươi đẹp Xin hãy cùng nhau vun đắp thêm.
Sunday, May 28, 20231:29 AM(View: 1207)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: LÒNG MẸ - Sáng Tác: Y Vân; Tiếng hát: Kim Phụng Hòa âm: Trần Kim Bài
Monday, May 22, 202311:01 PM(View: 1091)
Xin chúc mừng ngày lễ vàng của anh chị Minh & Hoa. Chúc mừng những cặp tình nhân đã cùng bên nhau sắc son bền vững 50 năm, 60 năm, 70 năm. Xin ơn trên giúp đỡ và chúc phúc cho họ.
Monday, May 22, 202310:50 PM(View: 1171)
Thiên nhiên gần gụi chợt tủi cho người Đời như cát bụi giữa đất trời rộng Đổi thay biến động cố giữ nụ cười Xấp xỉ bảy lăm tường như GIẤC MỘNG?!?!?!
Monday, May 22, 202310:29 PM(View: 1060)
Có phải bây giờ em vẫn yêu Để còn háy, nguýt làm lắm điều Cho anh mãi mãi say và đắm Bà xã của anh thật lắm chiêu.
Monday, May 22, 20231:22 AM(View: 1122)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: HÁT BÊN TRỜI LÃNG QUÊN - Nhạc Phạm Chinh Đông. - Hòa Âm Đỗ Hải Tiếng hát: Minh Đạt
Monday, May 22, 202312:20 AM(View: 920)
Mưa từ ngày mới ra đi Bây giờ mưa nữa mong gì nắng say Về thăm mồ Mẹ chiều nay Hình như mưa đã rớt đầy hồn con.
Sunday, May 21, 202311:55 PM(View: 1060)
Biên Hòa Phó Tỉnh Nguyễn Thành Nhơn Vĩnh biệt nhằm khi Quốc Hận buồn Đau đớn gia đình dòng lệ chảy Ngậm ngùi chiến hữu giọt châu tuôn