Danh mục
Số lượt truy cập
1,115,508

Lý Khánh Hồng - DỰNG TƯỢNG ĐÀI....VÀ ANH HÙNG?

Monday, August 8, 202210:26 PM(View: 939)
Lý Khánh Hồng - DỰNG TƯỢNG ĐÀI....VÀ ANH HÙNG?

Dựng Tượng Đài,...và Anh hùng?Lý Khánh Hồng
image001


Viết như một nén hương gửi Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, nhân ngày 28 tháng 7 thay cho một người đồng môn nay đà quá vãngDựng tượng đài, ép dân, được. Chúng ta thấy. Không đếm xuể!

Nhưng bắt dân đen coi mình như Anh hùng. Khó.

Khó? Tại sao?


Anh hùng? Anh hùng nào?

Thử xem. 

Anh hùng dân tộc: Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn.

Còn gì phải bàn thảo. Trần hưng Đạo, ai không biết là Anh hùng dân tộc.

Đức Thánh Trần mà dân tộc ta qua bao nhiêu đời, truyền tử lưu tôn, kể đi kể lại. Bao công lao hãn mã, chống xâm lăng phương Bắc. Giữ vững non sông. Bảo vệ dân , nước. Được truyền tụng...

Cái đời sống ấy. Cái gương hy sinh, giúp dân giúp nước đó của Hưng Đạo Đại Vương luôn là gương sáng của dân ta. Nó thành cái cốt lõi của một lối sống .

Trong nền văn hóa dân tộc.Thế rồi. Cả nước bây giờ. “Quy về một mối.” (Chữ nghĩa của nhà thơ Nguyễn chí Thiện.) Chỉ những gì Bác và những (thằng như thằng) Trần Dân Tiên, ( cái thằng, )“ Vừa đi vừa hỏi chuyện Bác.” (1)  Họ nói gì. Cả nước phải nghe theo.

Cả đến chuyện một  người trong bọn họ,  Bác. Bác của họ. 

Một hôm nhân ghé đền thờ Đức Thánh Trần. Hỗn hào. Bá vai tiền nhân kiểu, tôi, bác; hay anh, tôi.


“Tôi Bác, chung nhau nghiệp kiếm cung.

Bác đưa cả nước (vượt) qua nô lệ.

Tôi dắt năm châu đến Đại đồng…” như Hồ Chí Minh và thơ khẩu khí của ông ta.


Thì Anh hùng dân tộc Trần Hưng Đạo. Giờ đây nếu còn với vai anh hùng cũng chỉ là lây lất ngang với anh hùng Lê văn Tám.(?)

Sợ còn không bằng.


Vì, lại có,... Những anh hùng của một nhà nước.

Anh hùng Lê văn Tám. 

Làm sao anh ta thành anh hùng cho được. Nhất là ở miền Nam.

Ở miền Nam, làm anh hùng không khó mà cũng hông phải dễ.

Người miền Nam, làm gì cũng đều phải có đạo nghĩa.

Vì còn phải qua thước đo Văn hóa. Hợp và vừa vặn những khuôn mẫu đời sống người dân... miền Nam. 


Anh hùng của dân miền Nam. 

Hãy mượn hình ảnh mờ nhạt của các Anh hùng vô danh.


Qua, 

Chuyện kể. Ở.  Đồn Dak Seang, một tiền đồn của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, hẻo lánh ở Vùng rừng núi Pleiku. 

Một lần, vào ngày cuối của một chuyến thi hành công tác biệt phái của phi đoàn. Vì vẫn hay đi thi hành những công tác yểm trợ quân bạn ngoài vùng kiểu này. TSLXN  kể lại. 


“…Giọng nói từ dưới đất bây giờ nghe có vẻ hốt hoảng:

– Bạch ưng, đây Thạnh trị

– Nghe bạn 5

– Bạn cho mấy con chim sắt đánh sát quanh đồn gấp đi bạn. Tụi nó đang “à lát xô” lên.

 

Anh Ngọc la ùm lên trong tần số khu trục. 

Hai chiếc khu trục A-1 còn mấy trái bomb bỏ dở  hối hả trở về đồn nhào xuống đánh sát chung quanh rào. Một ông la to khi kéo tàu lên.

– Tụi nó đông như kiến bạn ơi.

 

…..

– Bạch ưng, đây Thạnh trị.

Giọng nói lúc này không có vẻ hốt hoảng mà bình tĩnh lạ thường.

Anh Ngọc bấm máy:

– Nghe bạn 5, cho biết tình hình đi bạn.

– Tôi yêu cầu Bạch ưng cho đánh ngay vào trong đồn.

Cả hai chúng tôi giật nẩy mình, chỉ hy vọng là mình nghe… lộn. Chúng tôi sững sờ không trả lời được. Người chỉ huy phía dưới đất xác nhận lại:

– Bạch ưng, tôi xác nhận lại, tôi xin bạn đánh xuống đầu tôi.

– Bạn nói bạn xin đánh thẳng vào đồn?

– Đúng 5. Hết hy vọng rồi bạn ơi. Cứ đánh vào đây để tụi nó chết chùm luôn với chúng tôi.

– Bạn suy nghĩ kỹ chưa?

Giọng nói dưới đất lúc này nghe có vẻ hết kiên nhẫn:

– Không còn lựa chọn nào khác bạn ơi. Bạn đánh lẹ giùm. Chúc bạn may mắn. “Cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi” mà bạn…

Đó là những tiếng nói cuối cùng tôi nghe được từ đồn Dakseang “Cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi”. 

Anh Ngọc hốt hoảng gọi máy về xin chỉ thị …

…..

– Roger! Sir, Did you say…right on it? Over

– Yes sir, it’s all over. I said you salvo right on it. Over.

– Roger, sir, I understood, sir, Over.

Chỉ có vậy thôi, đồn Dakseang biến thành một biển lửa sau hai đợt bomb salvo của mấy chiếc Phantom. Tôi đang chứng kiến một hình ảnh mà có lẽ suốt đời sẽ không bao giờ quên được. Tôi biết nói gì lúc này đây cho những người chiến sĩ Địa Phương Quân QLVNCH? Tất cả những ngôn từ, những ý nghĩ đều trở thành vô nghĩa trước cảnh tượng bi thảm hào hùng này. 

Bay cách đó chừng 5 cây số với cao độ 5 ngàn bộ mà con tàu tôi như rung lên dưới tiếng nổ và sức ép khủng khiếp của mấy chục trái bomb 500 cân Anh nổ một lần. Làm sao còn có ai sống sót sau cơn tàn phá khủng khiếp này?. Những thịt, những xương, những máu của các anh hùng Dakseang đã tung bay khắp nơi rồi rơi xuống lẫn lộn với bụi, với đá, với sắt, để rồi nằm im trên mặt đất. Cũng trên mặt đất nầy của quê hương, ở một nơi nào đó, những người vợ, những đứa con, những bà con thân bằng quyến thuộc của các anh đâu biết người thân của mình vừa anh dũng đền nợ nước, vừa “Cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi” như lời trăn trối cuối cùng của người đồn trưởng, vừa chết để cho cả dân tộc được sống, được hít thở không khí Tự Do dù chỉ trong một khoảnh khắc… Ngày mai đây, những chiếc khăn tang trắng sẽ được chít vội vã lên đầu những người thiếu phụ nghèo nàn khổ sở kia, những khuôn mặt bầu bĩnh vô tội của trẻ thơ. Nước mắt nào khóc cho hết nỗi bi thương của người vợ lính VNCH đây hỡi ông trời xanh thẳm? Hình ảnh nào có thể thay thế được hình ảnh ngọt ngào của Cha chúng nó, suốt khoảng đời còn lại của những em bé hồn nhiên vô tội kia hỡi ông trời? Dân tộc tôi đã làm gì nên tội, “Tử biệt sinh ly” câu nói nghe được từ thuở học trò bây giờ mới thấy trọn nghĩa ý đau thương. Máu nào chảy mà ruột không mềm, mắt tôi bỗng chan hòa nước mắt. Tôi tống ga bay trở lại đồn. Qua màn lệ nhạt nhòa, tôi chẳng còn thấy gì, ngoài những cụm khói đen bốc lên giữa đồn. 

Trời chiều cao nguyên vốn đã thê lương cô quạnh lại càng trở nên tang tóc sầu thảm hơn. Hai chiếc Phantom Hoa kỳ ráp thành một hợp đoàn tác chiến bay những vòng tròn thấp chung quanh đám đất đá điêu tàn không hiểu để quan sát hay để chào vĩnh biệt những chiến sĩ gan dạ anh hùng của Địa Phương Quân QLVNCH. Dưới trời chiều nắng tắt, trông hợp đoàn Phantom như hai con chim hải âu ủ rũ lượn từng vòng quanh xác chết của đồng loại. Sau khi nhận kết quả oanh kích của anh Ngọc, giọng nói xúc động của người phi tuần trưởng Phantom vang lên:

– Sir, may I reach out across the fires and destruction of today to tell you this: Those people down there have fought like men and have gone in honor.

Giọng anh Ngọc run run nghẹn ngào:

– Yes sir, they have gone in honor. That was an Alamo by all means, sir. An ever greater Alamo than ours, Over.

Tôi thấy hai hàng nước mắt chảy dài trên má anh Ngọc.

– Roger! We have thousands of Alamo like that every day in our country.

– Roger, I believe that, sir, God bless you all. Over.

Hai chiếc Phantom liếc cánh chào vĩnh biệt rồi bốc lên cao, mất hút giữa bầu trời ảm đạm. 

Những Địa Phương Quân Pleiku chiều hôm qua đã bình tĩnh xin “cho nó nổ trên đầu tôi”. “Cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi bạn ơi” Xin vĩnh biệt và cảm tạ. Cảm tạ các anh đã đem cái quý giá nhất của cuộc đời là mạng sống mình để đổi lấy cho quê hương dù đã rách nát tả tơi còn có được những ngày xanh hy vọng. Cho buổi họp chợ ban mai, dù nghèo nàn thưa thớt vẫn còn được an bình. Cho ngôi trường quận lỵ thấp lè tè những mái tôn cháy nắng còn rộn tiếng trẻ thơ cười. Cho mái chùa cong cong nơi sườn núi còn được ngân lên những hồi chuông tín mộ. Và cho những người ở lại như tôi đây biết rằng mình sống tức còn nợ phải trả…. Các anh chính là những người được mô tả trong một bài học thuộc lòng tôi thuộc làu làu lúc còn là một đứa bé:

Họ là kẻ khi quê hương chuyển động

Dưới gót giày của những kẻ xâm lăng

Đã xông vào khói lửa quyết liều thân

Để bảo vệ tự do cho tổ quốc

Trong chiến đấu không nài muôn khó nhọc

Cười hiểm nguy bất chấp nỗi gian nan

Người thất cơ đành thịt nát xương tan

Những kẻ sống lòng son không biến chuyển

Tuy tên họ không ghi trong sử sách

Tuy bảng vàng bia đá chẳng đề tên

Tuy mồ hoang xiêu lạc dưới trời quên

Không ai đến khẩn nguyền dâng lễ vật

Nhưng máu họ đã len vào mạch đất

Thịt cùng xương trộn lẫn với non sông

Và linh hồn chung với tấm tình trung

Đã hòa hợp làm linh hồn giống Việt.

Xin thành kính viết lại một phần bài thơ của Đằng Phương để tặng các anh. Các anh chính là những “Anh Hùng Vô Danh”. Tổ Quốc Việt Nam, dân tộc Việt Nam ngàn đời sẽ còn ghi ơn các anh. Xin vĩnh biệt và cảm tạ.

Trường Sơn Lê-Xuân-Nhị

Anh hùng nào là của bạn ?

Không phải chỉ những người bạn Mỹ nhìn các người bạn chiến đấu VN của họ là Anh hùng. Lần này.

Không phải chỉ TSLXN, nhìn ra họ. Những Anh hùng vô danh. 

Mà trong tấm lòng của bao người (miền Nam) còn thuộc làu làu bài thơ  trên. Tôi chắc, ai cũng sẽ như tôi và nhà tôi. Mỗi lần nghe đọc lại chuyện này trên Youtube. (“Những anh hùng vô danh,” Truyện ngắn, Trường Sơn Lê Xuân Nhị, Tivi 5050 đọc.)  Nghe lại đoạn cuối chuyện và câu nói: “Cỗ lai chinh chiến kỷ nhân hồi. Bạn ơi.” Như một chấm câu,...

Mười lần như một. Bật khóc. 


Bởi chúng ta sống với những giá trị đó, trong bài thơ cả nước thuộc,  trong văn hóa chúng ta. Những giá trị trong bài thơ. Thành lối sống Cổ lai chinh chiến,..vì đất nước vì gia đình, vì tương lai trẻ thơ. Thì mạng sống có ra gì….Nói gì đến trở lại ! Cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi !!!!


Cũng vậy. 

Những người đã chết cho Quê hương. Các chiến sĩ Hải quân Việt Nam Cộng Hòa. Năm 1974, chết vì chống giặc Tàu. Cố giữ lấy Hoàng Sa. Những Anh hùng của chúng ta.

Cũng là một Cỗ lai chinh chiến kỷ nhân hồi ! Làm sao để họ có thể trở về khi họ đã hy sinh trong trận chiến mà họ biết không cân sức. Họ biết ngay khi lãnh lịnh. Cớ sao họ phải cùng nhau hát lên bài hát Việt Nam Việt Nam ngay trước tầm súng cao xạ, đại bác tàu địch. Họ biết là cái lúc họ cùng nhau trả cái nợ núi sông. Nên còn có ai mà về. 


Có chăng Hạm trưởng Ngụy văn Thà. Ông người có thẩm quyền tuyên bố, lệnh “NHIỆM SỞ ĐÀO THOÁT,” cũng chỉ là cho lệnh để các thuộc cấp dưới quyền rời tàu, rời đơn vị lo cho mạng sống của mình. 

Mạng của ông, ông chỉ  mới bị thương, rời tàu có thể cứu chữa . Đó là một chuyện khác hơn những gì người ngoài binh chủng Hải Quân có thể hiểu được. Ai có thể bỏ tàu. Người Hạm trưởng như Ngụy văn Thà và các chiến hữu đồng cấp của ông trong HQ VN Cộng hòa họ đều có với nhau những tự hào về tư cách của người chỉ huy. Tàu chết, chết theo tàu! 

Các chiến sĩ Hải quân VNCH có truyền thống văn hóa Việt lẫn văn hóa của binh chủng và cách họ theo đuổi được các giá trị cao cả là cái thước đo sự tiến bộ trong xã hội có họ sống.

Nếp sống làm nên con người.


Các anh hùng vô danh đồn Dakseang. Các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa chết vì cố giữ lấy Hoàng Sa cho VN năm 1974. Họ chỉ là người bình thường.

Nhưng hành động hy sinh, đóng góp, chịu đựng của họ cho một cái gì chung. Cái chung nhau , cả mọi người dân cùng công nhận. Qua thi ca, qua văn hóa,... như bài thơ của Đằng Phương. Một thí dụ. 

Ghi nhận những cái chịu đựng ,.... để. Thịt cùng xương trộn lẫn với non sông

                                                       Và linh hồn chung với tấm tình trung

                                                       Đã hòa hợp làm linh hồn giống Việt.

Phải đáp ứng được các điều này. May ra bạn được là anh hùng,.... khi coi nhẹ thân mình cho đất nước.

Cổ lai chinh chiến kỷ nhân hồi!


Với thời gian. Lối sống đó. Là lối sống của một lớp người. Là cái cốt lõi của lối sống một dân tộc. Dân tộc có những người thời đại chúng ta mà thân vẫn còn như lính thú.

Người lính đi giữ đảo, Hoàng sa, Trường sa! Xa tít mù khơi.

“Bốn trăm hải lý, nhớ không tới “ mà tình cảnh như không lý gì đến thân mình. Chỉ vì cái chung. Người lính trong bài


Trường sa hành


Trường sa! Trường sa! Đảo chuếnh choáng!                Ta ngồi bên đống lửa man rợ

Thâm thẩm sầu vây trắng bốn bề                             Hong tóc râu chờ chín miếng mồi

Lính thú mươi người lạ sóng nước                              Nghe cây dừa ngất gió trùng điệp

Đêm nằm còn tưởng đảo trôi đi.                                  Suốt kiếp đau dài nỗi tả tơi   


Mùa Đông Bắc, gió miên man thổi                               Chú em hãy hát, hát thật lớn

Khiến cả lòng ta cũng rách tưa                                    Những điệu vui, bất kể điệu nào

Ta hỏi bạn bè Hiu Quạnh Lớn                                      Cho ấm bữa cơm chiều viễn xứ

Mà Hiu Quạnh Lớn vẫn làm ngơ                                  Cho mái đầu ta chớ cúi sâu


Đảo hoang vắng cả hồn ma quỷ                                  Ai hét trong lòng ta mỗi lúc

Thảo mộc thời nguyên thủy lạ tên                               Như người bị bức tử canh khuya

Mỗi ngày mỗi đắp xanh rờn lạnh                                 Xé toang từng mảng đời tê điếng

Lên xác thân người mãi đứng yên                               Mà gửi cùng mây , đỏ thảm thê


Bốn trăm hải lý nhớ không tới                                      Ta nói với từng tinh tú một

Ta khóc cười như tự bạo hành                                     Hằng đêm, tất cả chuyện trong lòng

Dập giận,vác khom lưng nhẫn nhục                             Bãi lân tinh thức âm u sáng

Đường thân thế lỡ, cố đi nhanh                                    Ta thấy đầu ta cũng sáng trưng


Sóng thiên cổ khóc, biển tang chế                               Đất liền ta gọi, nghe ta không ?

Hữu hạn nào không tủi nhỏ nhoi ?                               Đập hoãng Vô Biên, tín hiệu trùng

Tiếc ta chẳng được bao nhiêu lệ                                  Mở, mở giùm ta khoảng cách đặc

Nên tưởng trùng dương khóc trắng trời                       Con chim động giấc gào cô đơn


Mùa gió xoay chiều, gió khốc liệt                                  Ngày. Ngày trắng chói chang như giũa

Bãi Đông lở mất , bài Tây bồi                                       Ánh sáng vang lừng điệu múa điên

Đám cây bật gốc chờ tan xác                                       Mái tóc sầu nung từng sợi đỏ

Có hối ra đời chẳng chọn nơi ?                                    Râu giòn như tiếng nứt hoa niên


Trong làn nước vịnh xanh lơ mộng                               Ôi lũ cây gầy ven bãi sụp

Những cụm rong óng ả bập bềnh                                 Rể bung còn gượng cuộc tồn sinh

Như những tầng buồn lay động mãi                             Gắng tươi cho đến ngày trôi ngã

Dưới hồn ta tịch mịch long lanh                                     Hay đến ngày bờ tái tạo xanh


Mặt trời chiều rã rưng  rưng biển                                  San hô mọc túa thêm cành nhánh

Vầng khói chim đen thảng thốt quần                             Những nỗi niềm kia cũng mãn khai

Kinh động đất trời như cháy đảo                                   Thời gian kết đá mốc u tịch

Ta nghe chừng phỏng khắp châu thân                          Ta lấy làm bia tưởng niệm ngườiBài “Trường sa hành,“ của Tô Thùy Yên. Tôi xin chép lại trọn bài, chép nguyên cả bài như một gửi lại, mà cũng là giữ lại cho mọi người cái gia tài quý báu . Tấm lòng người viết Tô Thùy Yên nghỉ về các đồng đội của ông, và về các cảnh trí đất nước.

Ông rất yêu thương người lính, đồng đội. Chia sẻ với họ những cảnh ngộ thật lạ lùng ;, đời họ, ông có đến thăm và nói lại với tấm lòng của ông  mình mới biết. 

Ông có chăm chút  từng nhánh san hô mọc thêm cành nhánh  hay cùng ngắm được cảnh trời chiều kinh động đất trời như cháy đảo…


Mặt trời chiều rã rưng  rưng biển                                   San hô mọc túa thêm cành nhánh

Vầng khói chim đen thảng thốt quần                             Những nỗi niềm kia cũng mãn khai

Kinh động đất trời như cháy đảo                                   Thời gian kết đá mốc u tịch

Ta nghe chừng phỏng khắp châu thân                          Ta lấy làm bia tưởng niệm người


bằng tấm lòng của người cùng chia sớt thì cái đất nước có những mặt trời chiều rã…và thời gian kết đá mốc u tịch mới lôi được con người vào với 

Ta nghe chừng phỏng khắp châu thân. Hoặc giả, Ta lấy làm bia tưởng niệm người

Với ông, chúng ta như cũng cảm cái đời sống kỳ lạ của những người lính giữ đảo. Họ chỉ như có bổn phận. Thân mình không hề kể !


Những …Rất khác. Khác xa khi chúng ta có …phải so sánh


RẤT KHÁC.


Rõ ràng. Cũng là người Việt Nam. Cùng thời với chúng ta. Cũng sống với chúng ta trên vùng đất thân yêu Việt Nam. Họ không coi những anh hùng của chúng ta là anh hùng. Họ không cho là. Đáng kính.


Họ đã nhìn các quân nhân Việt Nam Cộng Hòa vì muốn bảo vệ mảnh đất Tự Do cho đồng bào , cho vợ con,... là kẻ thù. 

Bị họ miệt thị như Ngụy Quân.


Họ nhìn những người vì lợi ích chung của tương lai đất nước, dân tộc. Những người đòi hỏi Dân Chủ cho Việt Nam là kẻ thù. Bắt, nhốt, họ ! Trong tù đày. Nghiệt ngã !


Họ nhìn các quân nhân miền Bắc của họ chiến đấu cho quê hương VN  dưới tay họ. Hy sinh cho đất nước. Không là anh hùng ! 

Mà tệ, đến còn không được tưởng niệm họ, ở nhà, nhà mình, nước mình ! 

Các Chiến sĩ VN ( miền Bắc.)  Họ chết vì Tổ quốc ở đảo Gạc Ma.Ở Trường sa.  Với lệnh cấm, không được bắn trả. Vì những người chiếm  đảo lần này ( 1984 ? ) là người Tàu !...giống người của cái  nước “ sông liền sông, núi liền núi,....” 


Còn các chiến sĩ  “nước “VN, cái nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa VN, chống lại quân xâm lăng người Tàu. Trận chiến 1979 (phía Tàu coi là “ Dạy cho VN một bài học.”). Họ.  Lăn mình vào trận mạc bảo về quê hương, nhà cửa ruộng vườn,...Bảo vệ vợ con, bảo vệ đồng bào,...lại bị kết cho cái lỗi đã làm phiền lòng nước  đàn anh. 


Những người này họ, người cầm quyền . So với chúng ta, họ thiếu những bài thơ bài hành nặng tình yêu con người như bài hành của Tô Thùy Yên, bài thơ của nhà trí thức yêu dân yêu nước như bài Chiến sĩ vô danh tác giả, Đằng Phương, Nguyễn ngọc Huy


Là vì  cả nước sống với nền văn hóa của họ, những người đang cai trị nước.  Nền văn hóa những người đang cai trị nước hiện nay muốn theo…

Cái nền văn hóa bất cần cái đếch gì. Phịa ! Cũng được. Bịa đặt ! Cũng được. Không là kỳ tích. Cũng cứ là kỳ tích. Nào là,...

“ Giết ! Giết nữa cho thuế thu mau…”  cho “ tiếng đầu lòng con gọi Stalin (?) Lúc, “Yêu biết mấy khi con biết nói.,” ….

Và, khi... “Stalin  ơi hỡi Stalin,...yêu cha yêu một yêu ông yêu mười !!!!”  

 Nền văn hóa  với cái kết tinh của nó. Bất cần cái đếch gì. Miễn là có lợi.  (phải là, Bất kể cái Đé…. gì.mới giống. Vì, “ Bất cần cái Đếch gì,... “ là nói theo lối nói văn hoa Bắc kỳ di cư 54. )


Cần cái đé….gì. Thêm vào chỉ rách việc….Chỉ cần có lợi….

Và  rồi cả nước, dân chúng đói nghèo, để mà cả nước đua nhau xây tượng đài thờ ...Bác,...thờ Fidel Castro,...


Bạn là ai ?

Bạn, giản dị, 

Bộ điên sao lại xây dựng tượng đài thờ người này người kia khi con em mình nó hổng có cái gì lót...vô bụng, vô đầu,...Có điên...

Không điên. Bạn làm gì ?

 …..

Xin ….Hãy cứ thử làm lại, “ làm lại là người Việt.”  Như một lần  Tuấn Khanh rủ rê mọi người.   (3). 


Thì có khác gì chọn lại cái giá trị sống, cha ông vẫn sống .  

Sống lối đó, dễ hơn. Mà chúng ta  cứu  được những anh hùng, chúng ta đang có.  

Họ đã hành động như một trong những anh hùng. Mà chúng ta, không cùng họ sống như cha ông chúng ta đã sống với những anh hùng Trần, Lê, Lý, Nguyễn,...

nên họ…hết đất sống!

Cứu họ bằng lối sống cha ông, từng kể chuyện  cho con cháu, cho người quen, cho bạn bè,...chuyện họ đã xả thân cho tương lai con cái mình, .. thế thôi. 

Kể, kể, thầm thì cũng được. Lớn giọng được , càng hay. Kể , kể với nhau... Bạn hãy cùng tôi,... kể về họ...

Để họ, những anh hùng của chúng ta.  Những người. Vì tương lai dân tộc....


Đòi Dân chủ cho VN. Bị bỏ tù ! 

Họ đang bị tù đày,  vì hành động anh hùng. 

Bạn hãy cùng tôi. Chúng ta,...Hãy sống, hãy kể về họ để họ là anh hùng. Hãy góp sức. Cứu họ. Để họ thành Anh hùng. Họ mới cứu được chúng ta. 

Bằng không...


Và rồi cả nước, dân chúng đói nghèo, để mà cả nước đua nhau xây tượng đài thờ ...Bác,...thờ Fidel Castro,..cùng có chung anh hùng Lê văn Tám.“ Người Việt phải là người Việt thì mới có thể chọn những thứ khác hơn là máng ăn và thuần phục. Người Việt phải là người Việt mới có thể nhìn vào núi sông, tổ tiên ngàn năm đã đổ máu để gìn giữ sự tự do cho con cháu hôm nay.

Vì sao đó là điều cần nhất?

Vì bởi một tương lai sẽ tới của một dân tộc Việt tự do và trường tồn với lòng kiêu hãnh, không cần những kẻ đã quen làm nô lệ, không cần những kẻ hai vai, hai mặt. Đất nước phát triển lộng lẫy làm gì khi con dân Việt trở thành bầy đàn đớn hèn và chỉ còn biết máng ăn của mình? “

(Một lời khẳng định từ một đứa con Việt Nam. Tuấn Khanh , bài đã dẫn) Xin coi như lời kết của bài. 

Lời kết không giống với của những người: thân họ, nay đà rũ liệt, và sức họ, như cạn kiệt, chỉ còn đủ sức, chỉ  để nêu lại những “vàng son cũ,”  xin đừng lầm lẫn với “quá khứ “ vàng son. Không, phải thấy thiện ý của những người này, họ muốn trao lại hậu thế cái Văn hóa từng đã tạo nên con người họ . Họ có cái hãnh diện với lối sống đó . Cuối đời có lẽ, ai hỏi trong tương lai họ sẽ sống khác không. Tôi nghĩ họ sẽ cho thấy nếu phải chiến đấu lần nữa để bị đưa vào nhóm  “ bên KHÔNG thắng cuộc, “ như hiện nay, họ vẫn thà là như vậy hơn là sống với nền văn hóa “ Bên thắng cuộc.” Và….cùng cái ước vọng vô lý  rằng những người trẻ sẽ làm giúp cho mình chuyện mình đã không làm được trong đời mình ! 


Không thể bất cứ người trẻ nào. Và không mong họ làm riêng rẻ mà được.

Những người trẻ cùng nòi, những người trẻ nói và làm. Những người còn coi chung nấm mồ người chiến sĩ vô danh là nấm mồ mình phải thu vén như tác giả bài thơ “ Chiến sĩ vô danh “ có lòng chăm lo . Và vì vậy mà anh một người TRẺ thành người gần gũi tác giả bài thơ đã dẩn tôi đến bài viết hôm nay. 

Người đồng  môn của tôi, bạn trẻ. Tôi thay anh viết nên lời tưởng niệm vị trí thức cùng anh đã lo nghĩ việc chung

Có niềm tin, (tin được rằng rồi ra đất nước mình sẽ khá,) trong anh, trong tôi, bất kể tuổi tác. Chỉ khi nào chúng ta cùng nhau thực hiện những ước mơ , làm đẹp đất nước.


Anh  người bạn trẻ tôi không thể nào gặp. Tôi đã gặp qua các bạn anh. Nào mình cùng thực hiện ước mơ…


Lý khánh Hồng.
  1. “Những mẩu chuyện về đời hoạt động của Hồ Chủ tịch,”  tác giả Trần Dân Tiên . Tác giả TDT chính là ông Hồ chí Minh. Bác cũng là, ông Hồ chí Minh.!

  2. Trường Sơn Lê Xuân Nhị, “ Những anh hùng vô danh.” Truyện ngắn. Trích đoạn.   

https://www.youtube.com/watch?v=_GfoUFCTPnA

     (3) Tuấn Khanh, “ Làm người Việt không dễ, “ On-line.

 nhacsituankhanh.wordpress.com/2020/03/15/lam-nguoi-viet-khong-de/

Làm người Việt không dễ – Tuấn Khanh's Blog


 
Monday, October 3, 202211:06 PM(View: 49)
Khuê ơi, cho dù bây giờ tóc đã thôi bay như trong những ngày đứng gió, nhưng chẳng bao giờ tôi quên được cảm giác những sợi tóc dài của Khuê nương theo gió, đùa giỡn mơn man trên mặt tôi.
Sunday, October 2, 202211:18 PM(View: 93)
Lịch sử nhân loại đã ghi lại những cuộc vượt thoát bi hùng của những dân tộc để trốn bỏ sự cai trị tàn bạo của một chế độ.
Saturday, October 1, 202211:39 PM(View: 1656)
Ngày ba tôi giã biệt trần gian, phố Biên mưa gió trắng trời. Mưa u hoài, như điệu nhạc buồn ru ba giấc ngủ thiên thu. Vậy là sau hơn chín mươi năm dung thân cõi tạm, ba tôi giờ đã an lành cưỡi hạc qui tiên…
Saturday, October 1, 202212:30 AM(View: 63)
Nó đâu biết rằng trong tiềm thức di truyền của các con trâu còn lại trong đàn kia cũng được nhắc nhở như thế, và chính vì vậy nên bọn đó mới e sợ nó mà tránh xa... .
Saturday, October 1, 202212:06 AM(View: 72)
in bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: THU KHÓC TRÊN NGÀN - Nhạc Ngô Thụy Miên Lê Dung trình bày
Sunday, September 25, 202210:18 PM(View: 289)
Năm năm ta với người chia cách Rằm trung thu đốt nén hương trầm Hương linh người chứng giám lòng thành Mâm cơm cúng vái người siêu thoát.
Sunday, September 25, 20221:25 AM(View: 316)
Nhớ đêm gió mát trăng vàng Lang thang bãi biển rộn ràng khách du Mối tình Huyền thoại Thiên thu Hằng Nga cung Quảng viễn du lên Trời
Saturday, September 24, 20221:10 AM(View: 322)
Nếu trước 1954 thành phố Hà Nội được mệnh danh là nơi “ngàn năm văn vật” thì trong khoảng thời gian 1954-1975 Sài Gòn xứng đáng với danh hiệu “Hòn Ngọc Viễn Đông”.
Friday, September 23, 20222:06 AM(View: 482)
Tháng 8 năm nay, khi chúng tôi đến Munich thì thành phố đang tưng bừng tổ chức giải tranh tài Âu châu để kỷ niệm 50 năm Thế Vận Hội Munich 1972.
Thursday, September 22, 202211:34 PM(View: 407)
Đây là con sông Nhỏ của tuổi thơ sao?... Đâu là con thuyền của ba tôi?... Tôi chỉ thấy một cồn cát trơ trọi nằm giữa một lòng sông gần như khô cạn.
Thursday, September 22, 202211:03 PM(View: 382)
Vậy mà hôm nay, duyên cớ gì bỗng dưng tôi đi bộ ngang qua cái tủ sách, tò mò mở xem và tìm thấy cuốn sách của ông đang nằm bơ vơ!
Thursday, September 22, 202210:48 PM(View: 358)
Tóm lại con người có hai phần thân và tâm. Cả thân và tâm đều quan trọng như nhau. Tâm gá vào thân để hiện hữu. Thân nhờ tâm chủ trì hướng dẫn để xử sự và hành động.
Thursday, September 22, 202210:30 PM(View: 379)
Một lần nữa với nét mặt suy tư, ông nhắc với đám thanh niên rằng nhớ canh gác cẩn thận, ông sẽ suy nghĩ thêm và sáng mai sẽ có ý kiến.
Tuesday, September 20, 202210:41 PM(View: 387)
Bao giờ thôi hết hoang mang, Sống trong tỉnh thức - đang là nơi đây ! Khi nào mới hết lây quây, Cho ta ngắm lại khuôn đầy vóc xưa!
Tuesday, September 20, 202210:27 PM(View: 360)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: LỆ ĐÁ - Nhạc Trần Trịnh - Quý Hương trình bày
Monday, September 12, 202212:40 AM(View: 653)
Thì đó. Còn có ai, và có gì thích hợp hơn, là Phong trào giáo dục Hướng Đạo, để làm công việc cần thiết này. Tạo cho xã hội những công dân, với những đức tính trên.
Monday, September 12, 202212:20 AM(View: 720)
Như vậy, trong đầu tháng 9 năm nay hai ngôi sáng chói trong một thời gian dài, một tượng trưng cho một giòng họ quý tộc nước Anh và một trong phạm vi nhỏ hẹp hơn ở nước Việt Nam: điện ảnh...
Sunday, September 11, 202212:52 PM(View: 645)
Buổi sáng… mưa buồn lặng lẽ rơi Nghe tin Ngọc mất dạ sầu tơi! Ninh Kiều một tối… tay nâng nhẹ Du lịch năm cô*… mắt rạng ngời Điệu nhạc Rumba còn khắc khoải Bài ca Tân cổ vẫn chơi vơi
Sunday, September 11, 202212:42 AM(View: 849)
Tấm gương trong sáng, hiền đức uy nghi, và tấm lòng từ bi thương yêu chúng sanh của Sư Ông mãi mãi hằng hữu trong lòng mọi người.
Sunday, September 11, 202212:22 AM(View: 722)
Năm năm lỗi hẹn đá vàng Trăng rằm vẫn sáng khăn tang cất rồi Tro người rải giữa biển khơi Sóng dâng từng đợt, lệ rơi từng dòng
Sunday, September 11, 202212:01 AM(View: 604)
Vui chung cùng với bạn bè. Thầy xưa Trò cũ đâu dè gặp nhau Tuổi vàng dần sẽ qua mau! Hãy vui hiện tại mai đau xa vời?
Saturday, September 10, 20227:35 PM(View: 952)
Từ em bỏ đất về trời Bỏ thân tứ đại, bỏ người trần gian Cuộc trăm năm, bỗng lỡ làng Nghìn thu tắt lịm tiếng đàn tri âm Em về cõi ảo cao thâm Dãi dầu sương tuyết, gió trăng chập chùng
Saturday, September 10, 202212:58 PM(View: 581)
Sân ngập lá vàng trăng nhớ thu Dáng mờ xa khuất đỉnh sương mù Vân du mộng huyễn tình cay đắng Điện vỡ đêm tàn Nguyệt nhạt lu
Saturday, September 10, 20222:33 AM(View: 641)
Ngày 11/9 tang thương Ba ngàn sinh mạng đổi nhường gian manh Khơi mào cho cuộc chiến tranh Đôi tòa tháp bỗng tan tành bể dâu.
Saturday, September 10, 202212:52 AM(View: 676)
Tôi yêu cuộc đời Bằng tiếng hát reo vui. Còn ông! Hỡi nhà thơ nhiều tuổi Hãy hát như tôi bằng trái tim nóng hổi Đan ý thơ bằng những nụ cười tươi.
Thursday, September 1, 202212:50 AM(View: 7533)
Viết những dòng tâm can này vào ngày Nguyễn Văn Kỷ Ngọc Thuyền - bé Bi con tôi tròn 46 tuổi, trái tim thương tật của người cha Mai Quan Vinh chỉ khát khao duy nhất một điều
Wednesday, August 31, 202211:04 AM(View: 1320)
Tôi phải thú thật một điều là chưa có tiệc sinh nhật nào tôi đi dự mà vui vẻ và thật tình như vậy. Người giới thiệu chương trình, ca sĩ lên hát và quan khách đều đến tham dự với sự mến thương và yêu quý Hạnh
Wednesday, August 31, 20223:17 AM(View: 1187)
Xin cám ơn sự cống hiến và sức sáng tạo bền bỉ của nhà văn Lê Lạc Giao và trân trọng giới thiệu tác phẩm “Mùa Địa Ngục” với các bạn đọc gần xa.
Wednesday, August 31, 202212:38 AM(View: 1277)
Áo bay... Em có nhớ hôm nào ? Trăng sáng bên thềm gợi ước ao... Hương cốm vào thu tràn nắng mới Đầu xuân xác pháo nhuộm hoa đào.
Tuesday, August 30, 202212:52 AM(View: 893)
Không làm sao con kể Hết những điều mẹ làm Cả một đời gian nan Mẹ vì con tất cả. Chiều nay con nhớ mẹ Nhớ mùi mẹ ngày xưa Nhớ không bến không bờ Giá con còn có mẹ.
Monday, August 29, 20221:48 AM(View: 1210)
Trước đó, ngày thứ bảy 13/8/2022, cũng đã có buổi họp mặt liên khóa CHS NQ BH, trong khuôn viên Nhã Viên quán,
Saturday, August 27, 20222:21 AM(View: 845)
Hạ đi nắng đỏ bơ vơ Thu về lá chết ngẩn ngơ đứng chào Nửa Vòng Trái Đất Gặp Nhau Đâu gì ngăn cách cản rào dậu thưa.
Saturday, August 27, 20222:15 AM(View: 932)
Gặp nhau đây - giữa đời thường Cũng xao xuyến cũng vấn vương nặng lòng Những chiều nắng xế vòm song Bút son ý thắm ngập giòng suối thơ
Saturday, August 27, 20222:00 AM(View: 1231)
Gặp em ở ngã ba đường Một phương về đất, một phương về trời Một phương ở lại làm người Để yêu thương - để khóc cười với nhau
Saturday, August 27, 202212:34 AM(View: 774)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: BÂY GIỜ THÁNG MẤY - Nhạc Từ Công Phụng - Quý Hương trình bày
Monday, August 22, 20229:31 PM(View: 811)
Trên đây là tựa bài đăng trên trang 6 tờ nhật báo Công Luận, số ra ngày 23 tháng 4 năm 1936 được phát hành tại Sài Gòn, của tác giả TÂM THẬP LỤC Biênhòa
Saturday, August 20, 202212:26 AM(View: 1058)
Nhà tôi có một quán nước ở mặt đường, và căn nhà trong hẻm, nằm giữa Xóm Chùa và Xóm Đạo, gần chợ Đồng Tâm. Thực ra, trước khi tiểu Vinh có mặt, thì ngôi Chùa không phải lúc nào cũng êm ả như dòng sông
Friday, August 19, 202211:54 PM(View: 1331)
Mong sao truyền thống Tôn Sư Trọng Đạo sẽ mãi mãi trường tồn mọi lúc mọi nơi, để trở thành một trong những thước đo cho sự văn minh và phát triển của xã hội.
Friday, August 19, 202211:26 PM(View: 1121)
Tình thầy trò sau hơn một nửa thế kỷ đã trôi qua vẫn đầm ấm dù đôi bên ngày nay đều tóc bạc như nhau.
Friday, August 19, 20223:00 AM(View: 1169)
Chốc nữa ra mắt cố nhân sau 50 năm bặt tin xa vắng anh có nhận ra cô gái xinh xinh tuổi hai mươi ngày xưa anh từng tương tư và thề nguyền sẽ cưới làm vợ không nhỉ?
Thursday, August 18, 202210:27 PM(View: 1144)
Mãi là nỗi nhớ dễ chi nguôi Dâng nén tâm hương lạy Phật Trời Linh hiển Thế Tôn Ngài tế độ An lành Cực Lạc, kiếp luân hồi.
Thursday, August 18, 202210:23 PM(View: 1042)
Mẹ ơi! Con biết mình bất hiếu Trăm ngàn cái lạy cũng bằng không Cúi đầu tạ tội con quỳ xuống Trăm nhớ nghìn thương chảy một dòng
Thursday, August 18, 20229:39 PM(View: 1377)
Nhà cũ đã vào tay chủ lạ Vườn xưa còn đọng bóng trăng lơi Bốn mươi năm lẻ, đời dâu bể Chạnh nghĩ tình quê luống ngậm ngùi.
Wednesday, August 17, 202211:46 PM(View: 3512)
Chuyến du ngoạn Las Vegas lần này cũng là dịp để các thi nhân trường Ngô Quyền thỏa chí đam mê, sáng tác
Wednesday, August 17, 202211:12 PM(View: 973)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: NỖI ĐAU MUỘN MÀNG - Nhạc Ngô Thụy Miên - Quý Hương trình bày
Wednesday, August 17, 202210:50 PM(View: 701)
Tóm lại tu pháp mười hai nhân duyên, hành giả chỉ cần cắt đứt một mắt xích là phá vỡ được toàn bộ mười hai mắt xích. Hành giả thoát khỏi vòng sinh tử.
Friday, August 12, 202211:31 PM(View: 1184)
Ngày tôi hát những câu ru con chết người đó má tôi đã cắt tóc, cạo đầu như dứt bỏ những thường tình mà một người phụ nữ phải có, để vượt lên thành một người phụ nữ tuyệt vời cao thượng nhất.
Friday, August 12, 20229:45 PM(View: 1126)
Cành hoa trắng con cài lên ngực áo “Nhớ Mẹ Hiền”… vào Đại “Lễ Vu Lan” Mười Hai năm, Mẹ giã biệt trần gian Mà con tưởng Mẹ vẫn còn đâu đó…
Friday, August 12, 20221:29 PM(View: 1169)
Biển xanh mây trắng tuyệt vời! Tro Anh theo nước tới Trời thênh thang! Tiễn biệt Anh lệ chứa chan! Cám ơn Thầy Bạn sẻ san tình sầu.
Friday, August 12, 202212:59 AM(View: 1152)
Vĩnh biệt em mái tóc dài lưu luyến Đã theo anh xuyên suốt một quãng đời Vẫn giữ trong tim mái tóc buông lơi Của riêng anh thôi, chẳng ai thay thế.
Wednesday, August 10, 20223:39 PM(View: 1086)
Qua thời gian nước Ý đã để lại cho tôi nhiều kỷ niệm, tôi đã đến nước Ý hai lần nhưng nếu có cơ hội tôi muốn quay lại thăm nước Ý một lần nữa.
Wednesday, August 10, 20221:32 AM(View: 3441)
Cùng với Hoàng Mai, em kính lời tri ân đến cô Nguyễn Khoa Diệu Dung và cô Hoàng Minh Nguyệt.
Tuesday, August 9, 202210:56 PM(View: 1027)
8 năm kể từ lần sang Cali năm 2014, nay tôi mới trở lại thủ đô của người tị nạn Việt Nam. Sau 4 lần đến đây, lần thứ năm này tôi không còn bỡ ngỡ với thành phố này
Monday, August 8, 20221:17 AM(View: 718)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: BẢY NGÀY ĐỢI MONG - Nhạc Trần Thiện Thanh - Quý Hương trình bày
Sunday, August 7, 202212:26 PM(View: 1340)
em về ảo mộng chơi vơi nguyệt tà lẩn khuất bên trời sương tan em về dỗ giấc mơ tàn lung linh bóng khói bàng hoàng cung mê
Sunday, July 31, 20223:11 PM(View: 1384)
Đến với Thầy Cô để được nhìn lại những ánh mắt khoan dung và độ lượng, đồng thời được nhắc nhở đến quý Thầy Cô kính mến không còn cũng như không đến được
Sunday, July 31, 202212:37 AM(View: 3978)
Tôi thật sự quá xúc động với chuyến phiêu lưu đến North Carolina - Miền Đông nước Mỹ cùng Sáo lý luận Diệp Hoàng Mai…
Saturday, July 30, 20229:25 PM(View: 1555)
Tạm biệt cô thầy, tạm biệt bạn bè Hai ngày vui quá ở trên xe Kính chúc mọi người đầy sức khỏe Hẹn gặp sang năm cũng dịp hè
Saturday, July 30, 20224:07 PM(View: 1385)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: MÙA THU CHO EM - Nhạc Ngô Thụy Miên - Quý Hương trình bày
Saturday, July 30, 20224:02 PM(View: 1403)
Đã biết chắc con đường còn rất ngắn Đừng bất an đừng buồn khổ phân vân Hãy đi tới bằng bước chân tự tại Bởi đời người sinh tử chỉ một lần.
Saturday, July 30, 202212:26 PM(View: 1327)
Rồi một ngày ta ung dung nằm xuống Bên bìa rừng hiu quạnh bóng trăng soi Hiểu cho ta có đôi vầng nhựt nguyệt Bao yêu thương còn gởi lại trên đời
Saturday, July 30, 202212:21 PM(View: 1222)
(Thương tiếc người bạn Phạm Trọng Lệ cùng trường Chu Văn An, cùng nghề dạy học trước đây và cùng họ Phạm)
Friday, July 29, 202212:59 AM(View: 1315)
Anh là một hòn đá cương nghị, anh được đặt đúng chỗ và đúng thời điểm nên đã chuyển hướng cả một dòng âm nhạc mang bản sắc Việt Nam.
Wednesday, July 27, 20221:09 AM(View: 1172)
Không thể đắm chìm trong khối lãng quên Tự nhủ lòng mình sẽ không cô độc Trong nụ cười dường có ngàn tiếng khóc Ngô Quyền mãi đầy trong nỗi nhớ tròn vo.
Tuesday, July 26, 20221:17 AM(View: 1105)
Như vậy Vô Lậu Học là môn học giúp hành giả được tự do tự tại, đoạn tận mọi phiền não khổ đau, không còn rơi rớt trong luân hồi sanh tử.
Saturday, July 23, 20223:36 AM(View: 4690)
Một lần nữa, Sáo chân thành cảm tạ quý thầy cô, các anh chị, các bạn và các em… về tất cả những yêu thương trường cũ trò xưa. Xin tạm biệt…
Saturday, July 23, 20221:01 AM(View: 1484)
Xin cám ơn các CHS Ngô Quyền, cám ơn mọi người đã cho tôi cơ hội nhìn thấy "Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư" hôm nay qua Tiền Hội Ngộ và Đại Hội Ngô Quyền
Friday, July 22, 20221:50 PM(View: 1412)
Trời vô tình xui khiến Nàng gặp người nhẫn tâm Nàng chết trong âm thầm Đời nàng sao phận bạc. Tối nay lần tràng hạt Nguyện ơn trên từ bi Rước hương linh nàng đi Được về nơi cõi tịnh.
Thursday, July 21, 202212:31 PM(View: 1217)
Một ngày đã qua, một ngày hạnh phúc. Ta cám ơn đời hôm nay có được Ngôi trường xưa, thầy cũ, bạn bè thân Dẫu đường đời còn lại rất gần Ta chấp nhận và mỉm cười an lạc.
Tuesday, July 19, 202211:25 PM(View: 2281)
Cám ơn các anh chị: Mai Bùi, Đạt Nguyễn, Kỷ Trần, Thêm Nguyễn, Tâm Lê, Ngọc Dung và Kim Dung Võ đã cung cấp những hình ảnh để thực hiện được trang hình ảnh này.
Tuesday, July 19, 20229:57 PM(View: 2091)
Ban Tổ Chức chân thành cám ơn các anh chị: Mai Bùi, Đạt Nguyễn, Kỷ Trần, Thêm Nguyễn, Ngọc Dung và Kim Dung Võ đã cung cấp ...
Monday, July 18, 20221:42 AM(View: 1260)
Xin chuyển đến Quý Thầy cô, đến những bạn hữu và nhất là gởi đến Chị Huệ, tay BẾP thượng thặng của trường chúng mình. Chị Huệ, tài nghệ của ...người này có đáng để ý không!
Sunday, July 17, 20222:19 PM(View: 1389)
Nam Cali nắng ấm rạng rời Mừng thầy, đón bạn tiếng cười đoàn viên Biên Hòa trường cũ Ngô Quyền Đồng Nai tiếng gọi nối liền bờ vui.
Sunday, July 17, 202212:02 AM(View: 2197)
TIỆC TIỀN HỘI NGỘ (Ngày 02/07/2022) Hình ảnh & Thực hiện Youtube: Nguyễn Thị Thêm
Saturday, July 16, 20226:58 PM(View: 1441)
Xin tất cả nợ trần gian xóa sạch Buổi trở về thanh thản chẳng tơ vương Cõi Vô Ưu trên đỉnh trời chất ngất Dẫu thiên thu hay một thoáng vô thường.
Friday, July 15, 20226:57 PM(View: 1284)
Trưa nào em đến thăm Như loài hoa trinh trắng Bài tình ca anh tặng “ Hoa soan bên thềm cũ “ Mình thương nhau từ đó Mình thương nhau muôn đời.
Wednesday, July 13, 20224:44 PM(View: 1098)
Hãy mỉm cười hạnh phúc Dù bệnh đau nhọc nhằn Có anh luôn bên cạnh Gánh vác mọi khó khăn. Trân trọng cuộc tình này Yêu quá tình đắm say Đôi chân dìu chân bước Mắt tôi chợt cay cay.
Wednesday, July 13, 20222:52 AM(View: 1398)
Mắc mớ gì sao "LẠI CHÁN ĐỜI " Tội gì phải thế, cứ vui tươi Tình đời sau trước, không như ý Cuộc thế xưa nay cứ đổi dời
Wednesday, July 13, 20221:16 AM(View: 1413)
Trang thơ cháy thành tro tàn mà thương nhớ con không thể phai tàn . Ba sẽ thì thầm gọi tên con: Dương Thị An Xuyên Mãi mãi ba sẽ gọi tên con. Và không bao giờ ba muốn nói hai tiếng vĩnh biệt đâu con.
Tuesday, July 12, 202211:59 PM(View: 958)
Trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của phước hữu lậu và phước vô lậu hay là phước đức và công đức khác nhau như thế nào?
Monday, July 11, 202212:05 AM(View: 1368)
Bài viết này tôi viết lại những gì tôi đã sống, đã trải nghiệm. Nó là một phần đời tôi cùng với nhiều người miền Nam khác cùng thế hệ- trong đó có nhạc sĩ họ Trịnh
Sunday, July 10, 202210:47 PM(View: 836)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: TÁC PHẨM "QUÊ CŨ TÌNH XƯA" - NHÀ THƠ THÁI HƯNG Nhạc nền: SUỐI MƠ - Văn Cao Tiếng hát: Ngọc Hạ
Saturday, July 9, 20224:49 PM(View: 1221)
Thế giới tiếc thương người chính trực Toàn cầu ca tụng đấng tu mi Nara thành phố rền lởi nguyện Đất nước Anh Đào Dũng-Trí-Bi
Saturday, July 9, 20224:37 PM(View: 1510)
Rằng: Về gom chữ ca dao Đốt rừng Nho, Lão tìm vào hư không Tự nhiên rất mực tâm đồng Như câu lục bát, vợ chồng đủ đôi. Ta đi về phía chân trời Hỏi vầng dương có ai ngồi ngâm thơ?
Thursday, June 30, 20222:09 PM(View: 1386)
Ai kể chuyện mình? Ai xót thương? Nỗi đau. Của ai người đó biết, và người đó đau. Người khác khó lòng cảm cái đau không phải của mình. Làm sao so sánh.
Tuesday, June 28, 20221:13 AM(View: 1832)
Người bỗng về theo mùa nhuốm heo may Chút hương thầm xin là gió cứ bay Theo áng mây về cuối trời xa thẳm Đừng cho lòng rung lại những tàn phai…!
Monday, June 27, 202211:27 PM(View: 1471)
Mùng ba tháng bảy năm nay Mừng vui hội ngộ Cô Thầy trò xưa Nắng mưa dầu dãi bao mùa Không quên mái ấm ân thưa tình hồng.
Sunday, June 26, 20224:25 PM(View: 1170)
Ôi tình yêu người lính chiến miền Nam sao thơ mộng, lãng mạn nhưng cũng đầy đau thương, bi hận ...
Saturday, June 25, 20221:32 PM(View: 675)
Ta mê nghe hát Ả Đào, Hội Xuân vừa mở lễ nào vui hơn? Tuổi U chín chục nhớ ơn Trời cho khỏe mạnh keo sơn chúng mình! (1)
Saturday, June 25, 20221:09 AM(View: 1439)
Tôi lan man nghĩ đến mình. Cả đời không nghiện gì nhưng về già hình như tôi nghiện Iphone. Phải công bằng một chút là tôi nghiện internet.
Friday, June 24, 202210:54 PM(View: 1187)
Đốt lên Ngọn Lửa Cao Nguyên Xua tan bóng tối triền miên đêm dài Langbiang đá dựng chờ ai Núi Ông đứng đợi choàng vai núi Bà.
Thursday, June 23, 202212:36 AM(View: 1440)
Xin đốt một nén hương cho những kẻ cách này cách khác đã bỏ mình trên dòng sông đó. Phải chăng đó là câu chuyện của dòng sông
Tuesday, June 21, 20223:32 PM(View: 1373)
Cố hương xa nửa địa cầu Nửa sầu nửa nhớ, một bầu tang thương Vật xưa nằm nát bên đường Nhặt lên ghép lại nét gương bẻ bàng
Monday, June 20, 202211:47 PM(View: 1343)
Thôi rồi... ngõ vắng, trăng tà Rồi em, thuộc của người ta... bao giờ! Thương sầu lột xác thành thơ Ngồi ôn HUYỀN THOẠI TRĂNG mơ... thuở nào!
Monday, June 20, 20222:28 AM(View: 1272)
Chúc mừng cháu mùa hè tươi trẻ Tiến lên đi thế hệ thứ ba Xin đừng quên nước Việt quê nhà Ở nơi đó ngoại gọi là tổ quốc.
Saturday, June 18, 20223:19 AM(View: 1463)
Bài dưới đây, muốn được chia sẻ với những người bạn cùng trường. Tôi, Lý khánh Hồng cùng chung một ngôi trường một thời với những người bạn của tôi.
Saturday, June 18, 20222:33 AM(View: 1555)
Ta về Đại Hội đồng môn Ngô Quyền trường cũ mất còn biết không? Bạn nào hạnh phúc ấm nồng Bạn nào bươn chải thành công ngoài đời?
Saturday, June 18, 20222:09 AM(View: 1931)
Bộ môn CL trong lịch sử đã từng là một nét văn hóa đặc sắc của người Việt Nam, đặc biệt ở miền Nam VN, nên cần được bảo tồn cẩn thận và có chính sách khôi phục tốt
Friday, June 17, 20225:07 PM(View: 1963)
Em hãy hình dung bóng của ai Bên Đồi Gió Thoảng ngắm trăng vơi Gởi em tình cũ dù chưa trọn Mà vẫn còn vương hết cả đời
Friday, June 17, 20223:10 AM(View: 1323)
Theo ba tôi trước tiên phải lo tu chỉnh bản thân để quản trị mái ấm gia đình tốt đẹp, còn việc trị quốc bình thiên hạ tính sau.