Danh mục
Số lượt truy cập
1,115,580

GS Lê Quý Thể - CHUYẾN THĂM NƯỚC Ý VÀ VATICAN

Wednesday, August 10, 20223:39 PM(View: 1086)
GS Lê Quý Thể - CHUYẾN THĂM NƯỚC Ý VÀ VATICAN


     CHUYẾN THĂM NƯỚC Ý VÀ VATICAN


image001

Tôi đang ngồi sau vườn, mắt hết nhìn trời rồi lại nhìn đất, đầu óc nghĩ vẩn vơ, chợt nghe văng vẳng đâu đây tiếng ai hát bài “Ave Maria” của Schubert, một bản nhạc tôi rất ưa thích tuy không hiểu được lời ca bằng tiếng Ý. Đúng rồi đó là tiếng hát của Andrea Bocelli, một nam ca sĩ mù người Ý. Tôi còn nhớ cách đây không lâu Andrea Bocelli một mình đứng giữa đấu trường Colosseum rộng lớn nhưng trống vắng ở thủ đô Rome, hát những bài ca truyền đi khắp năm châu để cầu nguyện cho sự an lành của nhân loại sớm thoát ra khỏi cơn ôn dịch.

Khi còn là một học sinh mới chập chững bước vào trung học tôi đã bắt đầu làm quen với nước Ý qua những phim xã hội tràn ngập Saigòn vào thời bấy giờ và bắt đầu mơ ước ngày nào đó mình được có một chiếc xe Vespa để chở người yêu chạy trên đường phố như ký giả Mỹ (Gregory Peck) chở nàng công chúa ngây thơ (Audrey Hepburn) năm 1953 chạy trên đường phố Rome trong phim “Roman Holiday”. Trong khi Gregory Peck dụ dỗ Audrey Hepburn thì cả thế giới bắt đầu bị quyến rũ bởi chiếc xe Vespa 125 ly. Tuy chờ đợi mười mấy năm sau nhưng cuối cùng tôi cũng sở hữu được chiếc xe mình mơ ước, một chiếc xe gắn máy màu xanh hầu như trở thành biểu tượng của nước Ý chạy trên mọi nẻo đường của thế giới. Tôi không thể quên được những ngày tháng chạy xe Vespa Ý trên các đường phố Saigòn với khuôn mặt đầy hãnh diện khi nhìn vào kính chiếu hậu thấy tóc người mình yêu bay lượn trong gió lộng.

Qua thời gian nước Ý đã để lại cho tôi nhiều kỷ niệm, tôi đã đến nước Ý hai lần nhưng nếu có cơ hội tôi muốn quay lại thăm nước Ý một lần nữa.

***

Khi nói đến nước Ý thì không thể không nói đến quốc gia bé nhỏ Vatican.

Vatican là thành phố quốc gia bé nhỏ nhất nhưng quan trọng nhất thế giới. Một thành phố rộng chưa tới nửa cây số vuông, nằm giữa lòng thủ đô Rome của nước Ý với dân số khoảng 1.000 người và là nơi ở của Đức Giáo Hoàng, người từ xưa đến nay có uy quyền nhất vũ trụ, cả về tôn giáo lẫn chính trị. Đối với những tín đồ công giáo, đến thăm Vatican và được tận mắt nhìn thấy Đức Giáo Hoàng làm lễ ở quảng trường Thánh Phêrô là một mơ ước không có gì sánh bằng. Tôi, một kẻ ngoại đạo đã đến thăm Vatican hai lần và có cơ duyên nhìn tận mắt Đức Giáo Hoàng Phanxicô không phải ở Rome mà ở Đài Kỹ Niệm 11 tháng 9 ở New York Mỹ khi xe của Ngài từ từ chuyển bánh qua nơi tôi đứng không quá hai thước.

Tôi đã vào thăm Tòa Bạch Ốc, nơi ở của các tổng thống Mỹ qua hơn hai trăm năm kể từ ngày Hợp Chủng Quốc Hoa Hỳ ra đời. Tôi đã vào thăm Điện Buckingham, nơi ở của Bà Nữ Hoàng Anh Elizabeth Đệ Nhị. Nếu đem Toà Bạch Ốc và Điện Buckingham mà so sánh với Vatican thì sự cách biệt quá xa. Nếu cho điểm từ 1 đến 10 thì theo tôi Toà Bạch Ốc được 2 hay 3, Điện Buckingham 6 hay 7 còn Vatican phải là điểm 10 tuyệt đối. Sau vụ 11 tháng 9 tôi không biết Tòa Bạch Ốc có tiếp khách du lịch nữa hay không. Còn Điện Buckingham mở cửa đón khách du lịch vào tháng 9 khi Bà Nữ Hoàng về quê chồng ở Scotland nghỉ hè. Vatican thì mở cửa quanh năm cho những du khách nào có đủ kiên nhẫn sắp hàng vài ba giờ trước khi được bước vào cánh cửa thứ nhất. Khi tận mắt nhìn cảnh huy hoàng tráng lệ trong điện Vatican thì tôi chắc chắn mọi người đều quên hết cực khổ của thời gian chờ đợi dưới mưa nắng. Không biết bao nhiêu nghệ nhân nổi tiếng trên thế giới qua bao nhiêu thế kỷ đã ghi lại các tác phẩm tuyệt tác cùa mình trên trần, trên tường, ở một nơi nào đó trong điện. Không biết bao nhiêu cống phẩm vô giá của các vương hầu khanh tướng khắp thế giới được tích lũy và  trưng bày đó đây trong điện. Du khách sẽ mãi mê nhìn cảnh nhìn người mà không muốn rời khỏi chốn nầy.

***

Nếu chỉ so với vài nước ở Âu Châu như Anh, Pháp, Đức thì Ý là một nước nghèo. Tôi nhớ lúc còn ở trại tỵ nạn Paulo Bidong, gia đình nào được chọn đi định cư ở Ý là họ khóc mếu khóc máo và tìm đủ mọi cách để từ chối, nhưng sau hai lần đến Ý tôi thấy đó là quốc gia tôi thích nhất ở Âu Châu. Những điểm nổi bật của nước Ý là thời tiết không khắc nghiệp, các kiến trúc đồ sộ tồn tại qua bao nhiêu thế kỷ cộng với phong cảnh đồi núi cũng như thôn làng quá đẹp và đồ ăn thì quá ngon, lại thêm vào đó dân chúng rất ôn hòa và thân thiện với du khách.

Nước Ý có hình dạng như một chiếc ủng mà miệng trên là dãy núi Alpes chia cách Ý với các nước Âu Châu khác còn phần dưới bao quanh bởi biển Địa Trung Hải.  Ý rộng khoảng 300 ngàn cây số vuông và có khí hậu ôn đới theo mùa và khoảng 60 triệu dân mà hầu hết theo Cơ Đốc giáo.

Khi nói đến nước Ý là không thể không nói đến những nhân tài mà nước nầy đã đóng góp cho nền văn minh của nhân loại.

Cả mấy chục năm trước Công Nguyên Đế Quốc La Mã đã bao trùm cả các nước ở dọc bờ biển Địa Trung Hải từ Âu Châu, Tây Á sang Bắc Phi Châu và Cơ Đốc giáo và mẫu tự Latin abc đã được hình thành từ đó và ngày nay chúng được phổ biến khắp hoàn cầu. Thời nầy đã được ghi lại một cách sống động trong phim Cleopatra, tôi không thể quên được hình ảnh quá xinh đẹp của nữ tài tử Elizabeth Taylor trong vai Cleopatra, nữ hoàng của Ai Cập đã làm lung lay viên tướng Marc Antony của Đế Quốc La Mã do nam tài tử Richard Burton đóng vai.

Marco Polo (1254-1324) một thương buôn đã mang văn minh phương Tây đến các nước ở phương Đông, nhất là ở Trung Hoa. Christopher Columbus (1451-1506) tuy không phải là người đầu tiên đặt chân đến Tân Thế giới nhưng lịch sử coi chuyến đi đầu tiên năm 1492 của ông có tầm quan trọng lớn vì từ đó tạo nên một làn sóng di dân mới không tiền khoáng hậu của đủ mọi thảnh phần trong xã hội của các lục địa Âu, Á, Phi đi tìm một vùng đất hứa với nhiều hy vọng có một cuộc sống tự do và tốt đẹp hơn... Leonardo da Vinci (1452–1519) với bức họa “Mona Lisa” nổi tiếng vượt thời gian trị giá hàng trăm triệu dollars Mỹ (1503) được trưng bày thường xuyên tại bảo tàng viện Louvre ở Paris kể từ năm 1797, MichelAngelo (1475–1564) với bức tượng “David” độc nhất vô nhị (1501-1505), các ông có các đóng góp quan trọng trong nhiều lĩnh vực như sinh học, kiến trúc và kỹ thuật. Galileo Galilei (1564–1642) là một nhà vật lý học, toán học và thiên văn học, ông giữ vai trò lớn trong cách mạng khoa học, thành tựu của ông gồm có cải tiến trọng yếu về kính thiên văn và hoạt động quan sát vũ trụ sau đó. Nhà vật lý học Enrico Fermi (1901–1954), người Ý di dân qua Mỹ năm 1944 đã lãnh đạo một nhóm nhà bác học tại Chicago Mỹ để phát triển lò phản ứng hạt nhân đầu tiên và là một trong các nhân vật chủ chốt trong việc tạo ra vũ khí hạt nhân. Ý còn có rất nhiều nhà bác học khác nữa....

Các nhà bác học phát minh các điều mới lạ đã là khó mà thuyết phục người khác hiểu được những điều mình mới phát minh còn khó hơn. Như Einstein nhà bác học gốc Do Thái ở đầu thế kỷ 20 từ Đức di cư qua Mỹ được xem là suất sắc nhất thế giới đã có lúc được coi như một người điên vì những gì ông trình bày không ai hiểu được. Trường hợp ở Ý Galileo ở thế kỷ 16 xuýt nữa bị chém đầu khi ông nói trái đất tròn và quay quanh mặt trời chứ không phải ngược lại. Đó là điều hoàn toàn trái ngược với những gì Giáo Hội La Mã tin tưởng thời đó và những ai đi ngược lại với Giáo Hội đều bị khai trừ và có thể phải tội chém đầu. Tuy bị đe dọa nhưng Galileo nhất định giữ vững lập luận của mình và tuyên bố “muốn chém thì chém nhưng trái đất vẫn quay”.

Ngoài cái hay cái đẹp nước Ý đã đóng góp cho nền văn minh của nhân loại, nước Ý cũng là nơi sản xuất những băng đảng khét tiếng, những trùm mafia giết người không chớp mắt. Không ai có thể quên được khuôn mặt của tài tử Marlon Brando đóng vai chúa trùm Don Vito Corleone trong phim “The Godfather”. Ngày nay dòng họ Corleone không phải chỉ họat động tại đảo Sicile Ý mà họ có đàn em khắp hoàn cầu nhất là ở các thành phố lớn như Chicago, New York ở Mỹ.

Đối với những ai ham chuộng thể thao, khi nói đến nườc Ý người ta nghĩ ngay đến bóng tròn. Ý đã bốn lần vô địch thế giới, trong khi Ba Tây chiếm chức vô địch nhiều nhất cũng chỉ được năm lần. Tôi vẫn nhớ rất rõ cảnh tượng đội trưởng Zidane của nước Pháp lao đầu vào ngực của một cầu thủ nước Ý và bị thẻ đỏ ở phút thứ 110 trong lúc hai đội đang huề nhau một một ở cuối trận chung kết. Những ai xem trực tiếp trận đấu nầy đều vô cùng ngạc nhiên, không hiểu lý do. Mãi sau nầy mới biết cầu thủ nước Ý đã dùng tiểu xảo xúc phạm đến gia đình của Zidane làm anh nầy không giữ được bình tỉnh nên đã phạm lỗi và bị đuổi ra khỏi sân. Cuối cùng nước Ý thắng và chiếm giải vô địch thế giới lần thứ tư năm 2006. Thắng nhờ tiểu xảo là không phù hợp với tinh thần thượng võ của các môn thể thao và có thể vì vậy bị “tổ phạt” nên liên tiếp mười sáu năm, qua bốn kỳ chung kết sau đó đội tuyển Ý đều bị loại từ những vòng rất sớm như năm nay 2022 mặc dầu vừa chiếm chức vô địch Âu Châu nhưng lại bị loại ra khỏi giải bóng tròn thế giới ở Qatar bởi một nước Bắc Macedonia bé nhỏ cũng ở Âu Châu với dân số chưa tới hai triệu.

***

Lần đầu tôi đến nước Ý là một phần của tour qua mười nước Âu Châu. Tour qua các thành phố lớn bằng xe buýt của hảng Globus, một hảng du lịch bằng đường bộ hạng sang rất nổi tiếng ở Âu Châu. Tour khởi hành từ thành phố Luân Đôn của Anh, qua các nước Pháp, Bỉ, Hà Lan, Luxembourg, Đức, Thúy Sĩ, Liechtenstein, Ý và kết thúc tại Athens của Hy Lạp. Tour chỉ 15 ngày nhưng riêng ở Ý là ngủ 5 đêm. Ngủ đêm tại Venice, Florence, hai đêm ở Rome và đêm cuối ở Sorrento, ngày cuối thăm đảo Capri và thành phố Pompeii và tối đó ngủ trên cruise trên đường qua Athens. Tour nầy không đi qua thành phố có tháp Pise, lần thứ hai đi cruise vòng quanh phía Tây của Địa Trung Hải và tôi có đến thăm tháp Pise, tháp nghiêng thấy mà sợ.

Tôi đã nhiều lần ngồi trên ghe cảm giác không được an toàn khi ghe len lỏi giữa các rừng tràm thuộc vùng Cà Mau nhưng ngồi trên gondolier len lỏi giữa các phố xá của thành phố Venice thì có cảm giác rất thơ mộng khi anh chèo thuyền không ngớt cất lên những lời ca tình tứ.

Tại thành phố Florence tôi được hướng dẫn vào xem bức tượng David, xem hình và ngắm bức tượng tận mắt là hai sự kiện khác nhau một trời một vực, bức tượng quá tinh xảo, những đường nét của những mạch máu ở chân và ở tay hiện rõ trên bức tượng.

Tại thủ đô Rome thì có quá nhiều địa điểm, hai ngày cũng không đủ để tham quan hết mọi nơi. Như đấu trường Colosseum, đấu trường quá vĩ đại, tôi nghĩ đến không biết bao nhiêu gladiators đã giết lẫn nhau hay đã bị cọp xé thây ở đấu trường nầy để làm trò giải trí cho các vương hầu khanh tướng qua bao nhiêu thế kỷ.

Ngồi trên vỉa hè tại Sorrento để ăn tối thì quá tuyệt vời, đồ ăn quá ngon, tiếp đải quá nồng hậu và nhất là khi có ca sĩ với cây đàn guitar đi từng bàn và hát những bài ca tình tứ theo lời yêu cầu của khách.

Nhắc đến đảo Capri, du khách liên tưởng đến các danh nhân, văn hào thi sĩ trên thế giới đã từng ca ngợi vẻ đẹp của hòn đảo này, nhưng ít ai còn nhớ đến bộ phim "It started in Naples" Chuyện tình Napoli quay cách đây nửa thế kỷ. Bộ phim ghi lại nụ hôn nồng nàn của hai ngôi sao màn bạc: giữa sắc đẹp mê hồn của Sophia Loren người Ý và ma lực quyến rũ của Clark Gable người Mỹ, phong cảnh hữu tình của đảo Capri, tựa như một nhân vật thứ ba, làm cho câu chuyện thêm thơ mộng say đắm.

Trạm dừng chân cuối cùng trên đất nước Ý trong chuyến đi nầy của tôi là thành phố Pompeii. Thành phố Pompeii bị hoàn toàn chôn vùi bởi tro bụi và phún thạch khi núi lửa Vesuvius nổ tung năm 79 sau Công Nguyên. Sức nổ của núi lửa nầy được ước lượng cả trăm ngàn lần mạnh hơn sức nổ của hai trái bom nguyên tử thả xuống Hiroshima và Nagasaki thời Đệ Nhị Thế Chiến. Bao nhiêu sinh vật và con người quanh vùng trong phút chốc đều tan biến thành khói bụi. Bị quên lãng sau bao nhiêu thế kỷ thành phố Pompeii được bắt đầu khai quật vào thập niên sáu mươi của thế kỷ mười chín và nay trở thành một địa điểm thu hút đông khách du lịch nhất tại Ý. Thành phố Pompeii được UNESCO công nhận là di sản thế giới và là một phần của công viên quốc gia Vesuvius.

Anh hướng dẫn viên thả chúng tôi ở cửa vào thành phố Pompeii và bảo cứ lần theo các mũi tên khắc trên mặt đường và trên tường mà bước tới. Anh cho biết các mủi tên nầy đã có từ lúc thành phố được thành lập. Chúng tôi theo đoàn người đông như kiến bước vào thành phố ở thời cổ đại nầy với những kiến trúc rất lạ mắt và thô sơ còn sót lại. Mũi tên cuối cùng dẫn đến một phòng mà mọi người khi nhìn thấy không ai mà không thấy vừa kinh ngạc vừa thích thú. Phòng vẫn còn vài giưởng đá và quanh tường là những hình khắc họa những tư thế làm tình của những cặp nam nử lõa lồ. Vâng đây là phòng hành nghề của các chị em ở thời cổ đại, đúng là một nghề cũng xưa như trái đất.

Chiều đó chúng tôi rời thành phố Pompeii, di chuyển về phía đông và ngủ đêm trên một tàu lớn trên đường qua thủ đô Athens của Hy Lạp.


 
Monday, October 3, 202211:06 PM(View: 51)
Khuê ơi, cho dù bây giờ tóc đã thôi bay như trong những ngày đứng gió, nhưng chẳng bao giờ tôi quên được cảm giác những sợi tóc dài của Khuê nương theo gió, đùa giỡn mơn man trên mặt tôi.
Sunday, October 2, 202211:18 PM(View: 94)
Lịch sử nhân loại đã ghi lại những cuộc vượt thoát bi hùng của những dân tộc để trốn bỏ sự cai trị tàn bạo của một chế độ.
Saturday, October 1, 202211:39 PM(View: 1670)
Ngày ba tôi giã biệt trần gian, phố Biên mưa gió trắng trời. Mưa u hoài, như điệu nhạc buồn ru ba giấc ngủ thiên thu. Vậy là sau hơn chín mươi năm dung thân cõi tạm, ba tôi giờ đã an lành cưỡi hạc qui tiên…
Saturday, October 1, 202212:30 AM(View: 66)
Nó đâu biết rằng trong tiềm thức di truyền của các con trâu còn lại trong đàn kia cũng được nhắc nhở như thế, và chính vì vậy nên bọn đó mới e sợ nó mà tránh xa... .
Saturday, October 1, 202212:06 AM(View: 73)
in bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: THU KHÓC TRÊN NGÀN - Nhạc Ngô Thụy Miên Lê Dung trình bày
Sunday, September 25, 202210:18 PM(View: 291)
Năm năm ta với người chia cách Rằm trung thu đốt nén hương trầm Hương linh người chứng giám lòng thành Mâm cơm cúng vái người siêu thoát.
Sunday, September 25, 20221:25 AM(View: 318)
Nhớ đêm gió mát trăng vàng Lang thang bãi biển rộn ràng khách du Mối tình Huyền thoại Thiên thu Hằng Nga cung Quảng viễn du lên Trời
Saturday, September 24, 20221:10 AM(View: 323)
Nếu trước 1954 thành phố Hà Nội được mệnh danh là nơi “ngàn năm văn vật” thì trong khoảng thời gian 1954-1975 Sài Gòn xứng đáng với danh hiệu “Hòn Ngọc Viễn Đông”.
Friday, September 23, 20222:06 AM(View: 483)
Tháng 8 năm nay, khi chúng tôi đến Munich thì thành phố đang tưng bừng tổ chức giải tranh tài Âu châu để kỷ niệm 50 năm Thế Vận Hội Munich 1972.
Thursday, September 22, 202211:34 PM(View: 408)
Đây là con sông Nhỏ của tuổi thơ sao?... Đâu là con thuyền của ba tôi?... Tôi chỉ thấy một cồn cát trơ trọi nằm giữa một lòng sông gần như khô cạn.
Thursday, September 22, 202211:03 PM(View: 384)
Vậy mà hôm nay, duyên cớ gì bỗng dưng tôi đi bộ ngang qua cái tủ sách, tò mò mở xem và tìm thấy cuốn sách của ông đang nằm bơ vơ!
Thursday, September 22, 202210:48 PM(View: 359)
Tóm lại con người có hai phần thân và tâm. Cả thân và tâm đều quan trọng như nhau. Tâm gá vào thân để hiện hữu. Thân nhờ tâm chủ trì hướng dẫn để xử sự và hành động.
Thursday, September 22, 202210:30 PM(View: 380)
Một lần nữa với nét mặt suy tư, ông nhắc với đám thanh niên rằng nhớ canh gác cẩn thận, ông sẽ suy nghĩ thêm và sáng mai sẽ có ý kiến.
Tuesday, September 20, 202210:41 PM(View: 388)
Bao giờ thôi hết hoang mang, Sống trong tỉnh thức - đang là nơi đây ! Khi nào mới hết lây quây, Cho ta ngắm lại khuôn đầy vóc xưa!
Tuesday, September 20, 202210:27 PM(View: 361)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: LỆ ĐÁ - Nhạc Trần Trịnh - Quý Hương trình bày
Monday, September 12, 202212:40 AM(View: 654)
Thì đó. Còn có ai, và có gì thích hợp hơn, là Phong trào giáo dục Hướng Đạo, để làm công việc cần thiết này. Tạo cho xã hội những công dân, với những đức tính trên.
Monday, September 12, 202212:20 AM(View: 721)
Như vậy, trong đầu tháng 9 năm nay hai ngôi sáng chói trong một thời gian dài, một tượng trưng cho một giòng họ quý tộc nước Anh và một trong phạm vi nhỏ hẹp hơn ở nước Việt Nam: điện ảnh...
Sunday, September 11, 202212:52 PM(View: 646)
Buổi sáng… mưa buồn lặng lẽ rơi Nghe tin Ngọc mất dạ sầu tơi! Ninh Kiều một tối… tay nâng nhẹ Du lịch năm cô*… mắt rạng ngời Điệu nhạc Rumba còn khắc khoải Bài ca Tân cổ vẫn chơi vơi
Sunday, September 11, 202212:42 AM(View: 850)
Tấm gương trong sáng, hiền đức uy nghi, và tấm lòng từ bi thương yêu chúng sanh của Sư Ông mãi mãi hằng hữu trong lòng mọi người.
Sunday, September 11, 202212:22 AM(View: 724)
Năm năm lỗi hẹn đá vàng Trăng rằm vẫn sáng khăn tang cất rồi Tro người rải giữa biển khơi Sóng dâng từng đợt, lệ rơi từng dòng
Sunday, September 11, 202212:01 AM(View: 605)
Vui chung cùng với bạn bè. Thầy xưa Trò cũ đâu dè gặp nhau Tuổi vàng dần sẽ qua mau! Hãy vui hiện tại mai đau xa vời?
Saturday, September 10, 20227:35 PM(View: 953)
Từ em bỏ đất về trời Bỏ thân tứ đại, bỏ người trần gian Cuộc trăm năm, bỗng lỡ làng Nghìn thu tắt lịm tiếng đàn tri âm Em về cõi ảo cao thâm Dãi dầu sương tuyết, gió trăng chập chùng
Saturday, September 10, 202212:58 PM(View: 582)
Sân ngập lá vàng trăng nhớ thu Dáng mờ xa khuất đỉnh sương mù Vân du mộng huyễn tình cay đắng Điện vỡ đêm tàn Nguyệt nhạt lu
Saturday, September 10, 20222:33 AM(View: 641)
Ngày 11/9 tang thương Ba ngàn sinh mạng đổi nhường gian manh Khơi mào cho cuộc chiến tranh Đôi tòa tháp bỗng tan tành bể dâu.
Saturday, September 10, 202212:52 AM(View: 677)
Tôi yêu cuộc đời Bằng tiếng hát reo vui. Còn ông! Hỡi nhà thơ nhiều tuổi Hãy hát như tôi bằng trái tim nóng hổi Đan ý thơ bằng những nụ cười tươi.
Thursday, September 1, 202212:50 AM(View: 7533)
Viết những dòng tâm can này vào ngày Nguyễn Văn Kỷ Ngọc Thuyền - bé Bi con tôi tròn 46 tuổi, trái tim thương tật của người cha Mai Quan Vinh chỉ khát khao duy nhất một điều
Wednesday, August 31, 202211:04 AM(View: 1320)
Tôi phải thú thật một điều là chưa có tiệc sinh nhật nào tôi đi dự mà vui vẻ và thật tình như vậy. Người giới thiệu chương trình, ca sĩ lên hát và quan khách đều đến tham dự với sự mến thương và yêu quý Hạnh
Wednesday, August 31, 20223:17 AM(View: 1187)
Xin cám ơn sự cống hiến và sức sáng tạo bền bỉ của nhà văn Lê Lạc Giao và trân trọng giới thiệu tác phẩm “Mùa Địa Ngục” với các bạn đọc gần xa.
Wednesday, August 31, 202212:38 AM(View: 1277)
Áo bay... Em có nhớ hôm nào ? Trăng sáng bên thềm gợi ước ao... Hương cốm vào thu tràn nắng mới Đầu xuân xác pháo nhuộm hoa đào.
Tuesday, August 30, 202212:52 AM(View: 893)
Không làm sao con kể Hết những điều mẹ làm Cả một đời gian nan Mẹ vì con tất cả. Chiều nay con nhớ mẹ Nhớ mùi mẹ ngày xưa Nhớ không bến không bờ Giá con còn có mẹ.
Monday, August 29, 20221:48 AM(View: 1210)
Trước đó, ngày thứ bảy 13/8/2022, cũng đã có buổi họp mặt liên khóa CHS NQ BH, trong khuôn viên Nhã Viên quán,
Saturday, August 27, 20222:21 AM(View: 845)
Hạ đi nắng đỏ bơ vơ Thu về lá chết ngẩn ngơ đứng chào Nửa Vòng Trái Đất Gặp Nhau Đâu gì ngăn cách cản rào dậu thưa.
Saturday, August 27, 20222:15 AM(View: 934)
Gặp nhau đây - giữa đời thường Cũng xao xuyến cũng vấn vương nặng lòng Những chiều nắng xế vòm song Bút son ý thắm ngập giòng suối thơ
Saturday, August 27, 20222:00 AM(View: 1231)
Gặp em ở ngã ba đường Một phương về đất, một phương về trời Một phương ở lại làm người Để yêu thương - để khóc cười với nhau
Saturday, August 27, 202212:34 AM(View: 774)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: BÂY GIỜ THÁNG MẤY - Nhạc Từ Công Phụng - Quý Hương trình bày
Monday, August 22, 20229:31 PM(View: 811)
Trên đây là tựa bài đăng trên trang 6 tờ nhật báo Công Luận, số ra ngày 23 tháng 4 năm 1936 được phát hành tại Sài Gòn, của tác giả TÂM THẬP LỤC Biênhòa
Saturday, August 20, 202212:26 AM(View: 1058)
Nhà tôi có một quán nước ở mặt đường, và căn nhà trong hẻm, nằm giữa Xóm Chùa và Xóm Đạo, gần chợ Đồng Tâm. Thực ra, trước khi tiểu Vinh có mặt, thì ngôi Chùa không phải lúc nào cũng êm ả như dòng sông
Friday, August 19, 202211:54 PM(View: 1331)
Mong sao truyền thống Tôn Sư Trọng Đạo sẽ mãi mãi trường tồn mọi lúc mọi nơi, để trở thành một trong những thước đo cho sự văn minh và phát triển của xã hội.
Friday, August 19, 202211:26 PM(View: 1121)
Tình thầy trò sau hơn một nửa thế kỷ đã trôi qua vẫn đầm ấm dù đôi bên ngày nay đều tóc bạc như nhau.
Friday, August 19, 20223:00 AM(View: 1169)
Chốc nữa ra mắt cố nhân sau 50 năm bặt tin xa vắng anh có nhận ra cô gái xinh xinh tuổi hai mươi ngày xưa anh từng tương tư và thề nguyền sẽ cưới làm vợ không nhỉ?
Thursday, August 18, 202210:27 PM(View: 1144)
Mãi là nỗi nhớ dễ chi nguôi Dâng nén tâm hương lạy Phật Trời Linh hiển Thế Tôn Ngài tế độ An lành Cực Lạc, kiếp luân hồi.
Thursday, August 18, 202210:23 PM(View: 1042)
Mẹ ơi! Con biết mình bất hiếu Trăm ngàn cái lạy cũng bằng không Cúi đầu tạ tội con quỳ xuống Trăm nhớ nghìn thương chảy một dòng
Thursday, August 18, 20229:39 PM(View: 1377)
Nhà cũ đã vào tay chủ lạ Vườn xưa còn đọng bóng trăng lơi Bốn mươi năm lẻ, đời dâu bể Chạnh nghĩ tình quê luống ngậm ngùi.
Wednesday, August 17, 202211:46 PM(View: 3512)
Chuyến du ngoạn Las Vegas lần này cũng là dịp để các thi nhân trường Ngô Quyền thỏa chí đam mê, sáng tác
Wednesday, August 17, 202211:12 PM(View: 973)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: NỖI ĐAU MUỘN MÀNG - Nhạc Ngô Thụy Miên - Quý Hương trình bày
Wednesday, August 17, 202210:50 PM(View: 701)
Tóm lại tu pháp mười hai nhân duyên, hành giả chỉ cần cắt đứt một mắt xích là phá vỡ được toàn bộ mười hai mắt xích. Hành giả thoát khỏi vòng sinh tử.
Friday, August 12, 202211:31 PM(View: 1184)
Ngày tôi hát những câu ru con chết người đó má tôi đã cắt tóc, cạo đầu như dứt bỏ những thường tình mà một người phụ nữ phải có, để vượt lên thành một người phụ nữ tuyệt vời cao thượng nhất.
Friday, August 12, 20229:45 PM(View: 1126)
Cành hoa trắng con cài lên ngực áo “Nhớ Mẹ Hiền”… vào Đại “Lễ Vu Lan” Mười Hai năm, Mẹ giã biệt trần gian Mà con tưởng Mẹ vẫn còn đâu đó…
Friday, August 12, 20221:29 PM(View: 1169)
Biển xanh mây trắng tuyệt vời! Tro Anh theo nước tới Trời thênh thang! Tiễn biệt Anh lệ chứa chan! Cám ơn Thầy Bạn sẻ san tình sầu.
Friday, August 12, 202212:59 AM(View: 1152)
Vĩnh biệt em mái tóc dài lưu luyến Đã theo anh xuyên suốt một quãng đời Vẫn giữ trong tim mái tóc buông lơi Của riêng anh thôi, chẳng ai thay thế.
Wednesday, August 10, 20221:32 AM(View: 3449)
Cùng với Hoàng Mai, em kính lời tri ân đến cô Nguyễn Khoa Diệu Dung và cô Hoàng Minh Nguyệt.
Tuesday, August 9, 202210:56 PM(View: 1027)
8 năm kể từ lần sang Cali năm 2014, nay tôi mới trở lại thủ đô của người tị nạn Việt Nam. Sau 4 lần đến đây, lần thứ năm này tôi không còn bỡ ngỡ với thành phố này
Monday, August 8, 202210:26 PM(View: 940)
Viết như một nén hương gửi Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, nhân ngày 28 tháng 7 thay cho một người đồng môn nay đà quá vãng
Monday, August 8, 20221:17 AM(View: 719)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: BẢY NGÀY ĐỢI MONG - Nhạc Trần Thiện Thanh - Quý Hương trình bày
Sunday, August 7, 202212:26 PM(View: 1340)
em về ảo mộng chơi vơi nguyệt tà lẩn khuất bên trời sương tan em về dỗ giấc mơ tàn lung linh bóng khói bàng hoàng cung mê
Sunday, July 31, 20223:11 PM(View: 1385)
Đến với Thầy Cô để được nhìn lại những ánh mắt khoan dung và độ lượng, đồng thời được nhắc nhở đến quý Thầy Cô kính mến không còn cũng như không đến được
Sunday, July 31, 202212:37 AM(View: 3978)
Tôi thật sự quá xúc động với chuyến phiêu lưu đến North Carolina - Miền Đông nước Mỹ cùng Sáo lý luận Diệp Hoàng Mai…
Saturday, July 30, 20229:25 PM(View: 1555)
Tạm biệt cô thầy, tạm biệt bạn bè Hai ngày vui quá ở trên xe Kính chúc mọi người đầy sức khỏe Hẹn gặp sang năm cũng dịp hè
Saturday, July 30, 20224:07 PM(View: 1385)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: MÙA THU CHO EM - Nhạc Ngô Thụy Miên - Quý Hương trình bày
Saturday, July 30, 20224:02 PM(View: 1403)
Đã biết chắc con đường còn rất ngắn Đừng bất an đừng buồn khổ phân vân Hãy đi tới bằng bước chân tự tại Bởi đời người sinh tử chỉ một lần.
Saturday, July 30, 202212:26 PM(View: 1327)
Rồi một ngày ta ung dung nằm xuống Bên bìa rừng hiu quạnh bóng trăng soi Hiểu cho ta có đôi vầng nhựt nguyệt Bao yêu thương còn gởi lại trên đời
Saturday, July 30, 202212:21 PM(View: 1223)
(Thương tiếc người bạn Phạm Trọng Lệ cùng trường Chu Văn An, cùng nghề dạy học trước đây và cùng họ Phạm)
Friday, July 29, 202212:59 AM(View: 1316)
Anh là một hòn đá cương nghị, anh được đặt đúng chỗ và đúng thời điểm nên đã chuyển hướng cả một dòng âm nhạc mang bản sắc Việt Nam.
Wednesday, July 27, 20221:09 AM(View: 1173)
Không thể đắm chìm trong khối lãng quên Tự nhủ lòng mình sẽ không cô độc Trong nụ cười dường có ngàn tiếng khóc Ngô Quyền mãi đầy trong nỗi nhớ tròn vo.
Tuesday, July 26, 20221:17 AM(View: 1106)
Như vậy Vô Lậu Học là môn học giúp hành giả được tự do tự tại, đoạn tận mọi phiền não khổ đau, không còn rơi rớt trong luân hồi sanh tử.
Saturday, July 23, 20223:36 AM(View: 4690)
Một lần nữa, Sáo chân thành cảm tạ quý thầy cô, các anh chị, các bạn và các em… về tất cả những yêu thương trường cũ trò xưa. Xin tạm biệt…
Saturday, July 23, 20221:01 AM(View: 1484)
Xin cám ơn các CHS Ngô Quyền, cám ơn mọi người đã cho tôi cơ hội nhìn thấy "Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư" hôm nay qua Tiền Hội Ngộ và Đại Hội Ngô Quyền
Friday, July 22, 20221:50 PM(View: 1412)
Trời vô tình xui khiến Nàng gặp người nhẫn tâm Nàng chết trong âm thầm Đời nàng sao phận bạc. Tối nay lần tràng hạt Nguyện ơn trên từ bi Rước hương linh nàng đi Được về nơi cõi tịnh.
Thursday, July 21, 202212:31 PM(View: 1217)
Một ngày đã qua, một ngày hạnh phúc. Ta cám ơn đời hôm nay có được Ngôi trường xưa, thầy cũ, bạn bè thân Dẫu đường đời còn lại rất gần Ta chấp nhận và mỉm cười an lạc.
Tuesday, July 19, 202211:25 PM(View: 2281)
Cám ơn các anh chị: Mai Bùi, Đạt Nguyễn, Kỷ Trần, Thêm Nguyễn, Tâm Lê, Ngọc Dung và Kim Dung Võ đã cung cấp những hình ảnh để thực hiện được trang hình ảnh này.
Tuesday, July 19, 20229:57 PM(View: 2091)
Ban Tổ Chức chân thành cám ơn các anh chị: Mai Bùi, Đạt Nguyễn, Kỷ Trần, Thêm Nguyễn, Ngọc Dung và Kim Dung Võ đã cung cấp ...
Monday, July 18, 20221:42 AM(View: 1260)
Xin chuyển đến Quý Thầy cô, đến những bạn hữu và nhất là gởi đến Chị Huệ, tay BẾP thượng thặng của trường chúng mình. Chị Huệ, tài nghệ của ...người này có đáng để ý không!
Sunday, July 17, 20222:19 PM(View: 1389)
Nam Cali nắng ấm rạng rời Mừng thầy, đón bạn tiếng cười đoàn viên Biên Hòa trường cũ Ngô Quyền Đồng Nai tiếng gọi nối liền bờ vui.
Sunday, July 17, 202212:02 AM(View: 2198)
TIỆC TIỀN HỘI NGỘ (Ngày 02/07/2022) Hình ảnh & Thực hiện Youtube: Nguyễn Thị Thêm
Saturday, July 16, 20226:58 PM(View: 1441)
Xin tất cả nợ trần gian xóa sạch Buổi trở về thanh thản chẳng tơ vương Cõi Vô Ưu trên đỉnh trời chất ngất Dẫu thiên thu hay một thoáng vô thường.
Friday, July 15, 20226:57 PM(View: 1284)
Trưa nào em đến thăm Như loài hoa trinh trắng Bài tình ca anh tặng “ Hoa soan bên thềm cũ “ Mình thương nhau từ đó Mình thương nhau muôn đời.
Wednesday, July 13, 20224:44 PM(View: 1098)
Hãy mỉm cười hạnh phúc Dù bệnh đau nhọc nhằn Có anh luôn bên cạnh Gánh vác mọi khó khăn. Trân trọng cuộc tình này Yêu quá tình đắm say Đôi chân dìu chân bước Mắt tôi chợt cay cay.
Wednesday, July 13, 20222:52 AM(View: 1398)
Mắc mớ gì sao "LẠI CHÁN ĐỜI " Tội gì phải thế, cứ vui tươi Tình đời sau trước, không như ý Cuộc thế xưa nay cứ đổi dời
Wednesday, July 13, 20221:16 AM(View: 1413)
Trang thơ cháy thành tro tàn mà thương nhớ con không thể phai tàn . Ba sẽ thì thầm gọi tên con: Dương Thị An Xuyên Mãi mãi ba sẽ gọi tên con. Và không bao giờ ba muốn nói hai tiếng vĩnh biệt đâu con.
Tuesday, July 12, 202211:59 PM(View: 958)
Trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của phước hữu lậu và phước vô lậu hay là phước đức và công đức khác nhau như thế nào?
Monday, July 11, 202212:05 AM(View: 1368)
Bài viết này tôi viết lại những gì tôi đã sống, đã trải nghiệm. Nó là một phần đời tôi cùng với nhiều người miền Nam khác cùng thế hệ- trong đó có nhạc sĩ họ Trịnh
Sunday, July 10, 202210:47 PM(View: 836)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: TÁC PHẨM "QUÊ CŨ TÌNH XƯA" - NHÀ THƠ THÁI HƯNG Nhạc nền: SUỐI MƠ - Văn Cao Tiếng hát: Ngọc Hạ
Saturday, July 9, 20224:49 PM(View: 1221)
Thế giới tiếc thương người chính trực Toàn cầu ca tụng đấng tu mi Nara thành phố rền lởi nguyện Đất nước Anh Đào Dũng-Trí-Bi
Saturday, July 9, 20224:37 PM(View: 1510)
Rằng: Về gom chữ ca dao Đốt rừng Nho, Lão tìm vào hư không Tự nhiên rất mực tâm đồng Như câu lục bát, vợ chồng đủ đôi. Ta đi về phía chân trời Hỏi vầng dương có ai ngồi ngâm thơ?
Thursday, June 30, 20222:09 PM(View: 1386)
Ai kể chuyện mình? Ai xót thương? Nỗi đau. Của ai người đó biết, và người đó đau. Người khác khó lòng cảm cái đau không phải của mình. Làm sao so sánh.
Tuesday, June 28, 20221:13 AM(View: 1832)
Người bỗng về theo mùa nhuốm heo may Chút hương thầm xin là gió cứ bay Theo áng mây về cuối trời xa thẳm Đừng cho lòng rung lại những tàn phai…!
Monday, June 27, 202211:27 PM(View: 1471)
Mùng ba tháng bảy năm nay Mừng vui hội ngộ Cô Thầy trò xưa Nắng mưa dầu dãi bao mùa Không quên mái ấm ân thưa tình hồng.
Sunday, June 26, 20224:25 PM(View: 1171)
Ôi tình yêu người lính chiến miền Nam sao thơ mộng, lãng mạn nhưng cũng đầy đau thương, bi hận ...
Saturday, June 25, 20221:32 PM(View: 675)
Ta mê nghe hát Ả Đào, Hội Xuân vừa mở lễ nào vui hơn? Tuổi U chín chục nhớ ơn Trời cho khỏe mạnh keo sơn chúng mình! (1)
Saturday, June 25, 20221:09 AM(View: 1439)
Tôi lan man nghĩ đến mình. Cả đời không nghiện gì nhưng về già hình như tôi nghiện Iphone. Phải công bằng một chút là tôi nghiện internet.
Friday, June 24, 202210:54 PM(View: 1187)
Đốt lên Ngọn Lửa Cao Nguyên Xua tan bóng tối triền miên đêm dài Langbiang đá dựng chờ ai Núi Ông đứng đợi choàng vai núi Bà.
Thursday, June 23, 202212:36 AM(View: 1440)
Xin đốt một nén hương cho những kẻ cách này cách khác đã bỏ mình trên dòng sông đó. Phải chăng đó là câu chuyện của dòng sông
Tuesday, June 21, 20223:32 PM(View: 1373)
Cố hương xa nửa địa cầu Nửa sầu nửa nhớ, một bầu tang thương Vật xưa nằm nát bên đường Nhặt lên ghép lại nét gương bẻ bàng
Monday, June 20, 202211:47 PM(View: 1343)
Thôi rồi... ngõ vắng, trăng tà Rồi em, thuộc của người ta... bao giờ! Thương sầu lột xác thành thơ Ngồi ôn HUYỀN THOẠI TRĂNG mơ... thuở nào!
Monday, June 20, 20222:28 AM(View: 1273)
Chúc mừng cháu mùa hè tươi trẻ Tiến lên đi thế hệ thứ ba Xin đừng quên nước Việt quê nhà Ở nơi đó ngoại gọi là tổ quốc.
Saturday, June 18, 20223:19 AM(View: 1463)
Bài dưới đây, muốn được chia sẻ với những người bạn cùng trường. Tôi, Lý khánh Hồng cùng chung một ngôi trường một thời với những người bạn của tôi.
Saturday, June 18, 20222:33 AM(View: 1555)
Ta về Đại Hội đồng môn Ngô Quyền trường cũ mất còn biết không? Bạn nào hạnh phúc ấm nồng Bạn nào bươn chải thành công ngoài đời?
Saturday, June 18, 20222:09 AM(View: 1931)
Bộ môn CL trong lịch sử đã từng là một nét văn hóa đặc sắc của người Việt Nam, đặc biệt ở miền Nam VN, nên cần được bảo tồn cẩn thận và có chính sách khôi phục tốt
Friday, June 17, 20225:07 PM(View: 1963)
Em hãy hình dung bóng của ai Bên Đồi Gió Thoảng ngắm trăng vơi Gởi em tình cũ dù chưa trọn Mà vẫn còn vương hết cả đời
Friday, June 17, 20223:10 AM(View: 1324)
Theo ba tôi trước tiên phải lo tu chỉnh bản thân để quản trị mái ấm gia đình tốt đẹp, còn việc trị quốc bình thiên hạ tính sau.