Danh mục
Số lượt truy cập
2,319,686,071,854,584,916

Nguyễn Thị Thêm - NGÔ QUYỀN MÙA TRI ÂN 2021

Tuesday, November 23, 202110:48 PM(View: 1702)
Nguyễn Thị Thêm - NGÔ QUYỀN MÙA TRI ÂN 2021
Ngô Quyền Mùa Tri Ân 2021 Tựa bài

 

Cũng vì bà Cô Vi mười chín
Đem tang thương khắp chốn gần xa
Ngôi trường Ngô Quyền đành gài cổng
Cửa đóng then cài hai năm qua.
 
Trống trường lặng lẽ buồn im tiếng.
Bảng đen phấn trắng luống ngậm ngùi
Sách vở đành vào internet
Thầy trò trốn dịch chẳng tới lui.
 

Ngôi trường Ngô Quyền chúng tôi trong tưởng tượng như vậy đó. Bây giờ ở xứ người làm gì có ngôi trường NQ hiện hữu. Nhưng trong tim mỗi người cựu học sinh ngôi trường hiện diện bằng những lần họp mặt có thầy cô bạn bè về tham dự. Bi thương theo cơn bão táp của con Coronavirus gieo rắc khắp toàn cầu. Hai năm rồi chớ có ít đâu chúng tôi chưa một lần được họp mặt. Chưa một lần được gặp Thầy Cô và bạn hữu để thăm sức khỏe thế nào, gia đình ra sao, vui nhiều hay buồn nhiều để cùng chia nhau san sẻ.

Trường Ngô Quyền trên xứ người vẫn giữ tinh thần TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO, mỗi năm đều tổ chức Đại Hội để mời thầy cô, bạn bè các khóa về họp mặt. Trong lòng những người tổ chức ước mong các thầy cô còn sức khỏe để về sum họp với học trò. Một bó hoa, một món quà nhỏ không giá trị bao nhiêu về vật chất nhưng đó là tấm lòng tri ân của những người học trò từng được xuống chiếc đò ngang, thầy cô chèo chống vượt qua sóng cả để vào đời.

Càng va chạm với thực tế đời sống, trầy vi tróc vảy vì miếng cơm manh áo, nhất là được làm nhà giáo thì càng kính yêu và tri ân thầy cô mình nhiều hơn. Cho nên mỗi dịp họp mặt là dịp để được thăm hỏi sức khỏe thầy cô. Mừng Thầy vẫn còn minh mẫn, khỏe mạnh. Mừng cô vẫn nhan sắc tươi nhuận trẻ trung. Tấm lòng học trò già chỉ ước mong mỗi năm về thăm thầy cô một lần để thăm hỏi. Được gặp bạn bè cùng khóa cùng trường một lần để nhắc chuyện xưa thì cuộc đời cũng đã là hạnh phúc.

 

Gặp lại thầy, trò cúi đầu chào.
Rưng rưng cảm xúc chợt dâng trào
Tóc thầy bạc trắng chân đã yếu.
Gậy chống, xe lăn thương làm sao
 
Nhớ xưa thầy đứng trên bục giảng.
Sang sảng giảng bài dáng cao cao.
Bụi phấn bay quanh thầy trắng xóa
Nhuộm cả thời gian để nghẹn ngào
 

Năm nay 2021 ngày lễ Thanksgiving gần kề tôi càng nhớ các thầy cô mình gấp bội. Năm ngoái trường ta rất buồn khi tiễn đưa bảy vị Thầy Cô đã mệnh chung. Năm nay chúng ta vui mừng là dù dịch bệnh hoành hành, dù bao nhiêu biến cố, trang Cáo Phó của Website Ngô Quyền không có tên một thầy cô nào. Ơn trên gia hộ, thầy cô chúng tôi vẫn trụ được và khỏe mạnh. Hy vọng  có một ngày thầy trò tôi được sum họp. Tôi có thể ôm bó hoa tươi thắm đến tặng Thầy và nói cám ơn với tất cả chân thành. Tôi mong ngày đó thật gần - ngày khoa học đánh đuổi con Virus Vũ Hán về Tàu- hay ít nhất tình hình dịch tạm ổn, tất cả mọi người đều đã được chích ngừa ba mũi Vaccine.

Đáng buồn năm nay trên trang cáo phó của Website Ngô Quyền số cựu học sinh đã ra đi khá nhiều. Những người học trò xưa tuổi cũng đã cao, không thể đối đầu với bệnh tật và biến cố trong đời nên đã ra đi.

Biết đâu gặp gỡ là lần cuối
Hợp tan ly biệt ở trên đời
Sống thác con người không định trước.
Thì thôi chấp nhận để chia phôi
 
THÀNH KÍNH PHÂN ƯU cùng gia đình các bạn.
 

25  tháng 11 ở Mỹ là ngày lễ Thanksgiving, chúng em  kính chúc mừng sức khỏe quý vị Thầy Cô đã dạy trường Ngô Quyền. Kính Chúc các Thầy Cô luôn luôn khỏe mạnh, an lành và thật hạnh phúc. Chúng em tri ân Thầy Cô đã dành cả tuổi thanh xuân để giáo dục chúng em hướng đến Chân Thiện Mỹ để giúp ích cho đời. Học trò Ngô Quyền như những cánh chim bay ra khắp bốn phương nhưng lúc nào cũng nhớ về trường xưa và biết ơn sự dạy dỗ của Thầy Cô. Bây giờ người học sinh trẻ nhất cũng đã bước vào tuổi lục tuần. Sự va chạm với  đời sống hiện tại và sự khác biệt về giáo dục của hai chế độ càng làm tăng niềm kính trọng của học trò cũ đối với Thầy Cô,  cũng như tự hào về nền giáo dục nhân bản ngày xưa.

 

Ông lái đò giờ đã già rồi
Đôi mắt trông về phía xa xôi
Có đàn trò nhỏ vui đèn sách
Có thầy còn trẻ rất yêu đời.
 
Thầy trò qua sông thăm Cù Lao Phố
Dĩ An, Bửu Long, Tân Vạn, Hóa An 
Rạp Biên Hùng cuối năm phát thưởng
Văn nghệ thật hay, niềm vui rộn ràng...
 

Để đem tiếng nói của thầy trò Ngô Quyền gửi đến học sinh trên khắp thế giới, Website Ngô Quyền được thành lập. Ban thực hiện trang Web rất vinh dự được sự có mặt của các Thầy Cô. Xin cảm tạ thầy PHẠM GIA HƯNG với bút hiệu Thái Hưng. Gần như mỗi tuần thầy đều có một bài thơ rất hay gửi vào trang nhà cho các cựu học sinh NQ thưởng thức. Thầy NGUYỄN VĂN LỤC với những bài viết khảo cứu, bình luận công phu và giá trị. Thầy HUỲNH CÔNG ÂN và Thầy LÊ QUÝ THỂ với những bài bút ký thật hay và đặc sắc. Bài viết của các Thầy đã làm cho trang web Ngô Quyền tăng giá trị bội phần và ban phụ trách cũng hãnh diện được các thầy quan tâm và đóng góp bài vở. Chúng em biết trang Web nhà còn rất nhiều thiếu sót về nội dung lẫn hình thức. Nếu các Thầy Cô chịu bỏ chút thời gian quý báo tham gia chỉ bảo thêm cho chúng em thì tin chắc nội dung sẽ rất phong phú và là món quà quý báu nhất các Thầy dành cho những học trò cũ yêu thương.

 

Những tưởng hai năm chống dịch, sợ dịch và đóng cửa vì dịch Covid, các anh chị không thăm được Thầy Cô. Nhưng hôm qua mới nhận được tin nóng hổi và đầy niềm vui  từ Ngọc Huệ. Một cựu học sinh, cô giáo NQ và cũng là thủ quỹ tín nhiệm của Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Ngô Quyền. Tin vui là các anh chị trên vùng Nam Cali đã tổ chức một ngày GÕ CỬA THĂM THẦY CÔ.

Một ngày đẹp trời ở miền Nam Cali, ngày Chủ nhật 7 tháng 11, sau khi đã chích xong mũi vaccine thứ ba, các bạn Lữ Công Tâm, Ma thị Ngọc Huệ,  Cao thị Chung, Nguyễn Tất Ứng, Tô Anh Tuấn, Nguyễn thị Hiền đã tổ chức đi thăm một vòng Thầy Cô ở tại Westminster.

Đầu tiên ghé thăm nhà cô Đặng thị Trí. Trước đây cô Trí ở riêng xa nhà con gái. Thấy sự bất tiện cho mẹ khi lớn tuổi ở một mình nguy hiểm nên con gái cô đã chuẩn bị cho cô một căn nhà riêng sát bên nhà mình để dễ dàng thăm viếng và chăm sóc. Khó lòng thuyết phục mẹ nên em đã nhờ Ngọc Huệ năn nỉ dùm cô. Thế là nhờ tài ăn nói ngọt ngào hợp tình hợp lý của Ngọc Huệ cô đã bằng lòng chuyển chỗ ở. Căn nhà nhỏ đơn sơ nhưng đầy đủ tiện nghi cho cô sinh hoạt. Con gái lại tặng mẹ IPhone để mẹ có thể gọi bạn bè và người thân dễ dàng.

Sau khi cô đã ổn định chỗ ở, Ngọc Huệ và các bạn Nguyễn Thị Mỹ, Minh Phương, Vũ Thị An đã nấu vài món thức ăn đến thăm cô. Cô vui mừng và rất hãnh diện khi chàng rễ Mỹ của cô ngạc nhiên khi thấy bà mẹ vợ được học trò quý mến và tôn trọng như vậy. Một điều mà ở xứ sở văn minh này người Mỹ không thể có.

ThamCoTri 1ThamCoTri 2

Lần này phái đoàn cũng ghé thăm cô trước. Cô vui lắm nói chuyện huyên thuyên nhiều khi mải miết lạc đề luôn. Hỏi tên từng người cô nhớ rất rõ và rất vui khi gặp mặt. Mừng cô khỏe mạnh và có cuộc sống hạnh phúc an lành bên con gái hiếu thảo.

Nhà cô Trí 2

Sau khi rời nhà Cô Trí phái đoàn gọi phone xin phép Thầy Hoàng Phùng Võ để tới nhà viếng thăm. (Bây giờ vẫn còn trong tình trạng dịch bệnh lây lan, thầy cô đều lớn tuổi nên cẩn thận xin phép trước vẫn hơn). Rất may thầy vui vẻ nhận lời. Cả nhóm ghé chợ Đại Hàn mua hộp bánh làm quà. Đến nơi Thầy Cô đã pha trà chờ sẵn rất là cảm động. Thầy trò lâu quá mới gặp nên trò chuyện rất vui. Nhìn thầy cô khỏe mạnh, minh mẫn hoạt bát ai nấy rất mừng. Thầy cô giới thiệu cây mãng cầu trước nhà trái rất to, cũng như đứa cháu ngoại độ chừng bốn hay năm tuổi rất dễ thương. Một bức ảnh được chụp trước nhà do phó nhòm Lữ Công Tâm bấm máy, có cây quýt trái thiệt là sai.

Ngọc Huệ nói riêng với tôi. Thầy khoe cháu ngoại năm nay 4 tuổi rồi hỏi em :" Cháu em bao nhiêu tuổi?. Em trả lời: " Dạ! cháu nội em 22 tuổi " Nói xong em quê quá chị ơi! 

Nhà Thầy Võ 2

Rời khỏi nhà Thầy Hoàng Phùng Võ, phái đoàn gọi phone cho thầy Nguyễn văn Phố để xin phép tới thăm. Thầy báo tin thầy đã dọn về nhà mới ở đường Main, thầy cho địa chỉ và mời cả nhóm tới nhà chơi. Nơi ở mới của Thầy Cô cũng rất khang trang và tiện nghi. Đặc biệt thầy rất khỏe mạnh và tráng kiện. Cô đem ổi ra mời cả nhóm. Ổi rất ngon ai cũng thích. Thầy Phố có ý xin Ngọc Huệ quyển sách song ngữ để thầy cô dạy tiếng Việt cho các cháu của mình. Hình chụp trước nhà thầy Phố do Tô Anh Tuấn bấm máy.

Nhà Thầy Phố 2

Tạm biệt thầy Phố cả nhóm định đi thăm cô Dung (Vợ thầy Hà Tường Cát) nhưng nắng chiều đã tắt sợ tối về không kịp nên thống nhất hẹn nhau lần khác.

Dự định sẽ tổ chức thêm những lần kế tiếp để đến thăm những thầy cô ở vùng Nam Cali Như Cô Thu & Thầy Đạt, Thầy Mai Kiến Phúc, Cô Hồng Oanh, cô Thanh Mai... khi có dịp. Ước mong thầy cô luôn khỏe mạnh để học trò còn có cơ hội đến vấn an sức khỏe và thông báo cho bạn bè cùng biết để mừng.

 

Nhân nói về việc các bạn trong Ban Chấp Hành dự kiến tổ chức thăm viếng Thầy Cô trong dịp cuối năm để tỏ  lòng tri ân và kính trọng. Tôi lại nghĩ đến LÁ THƯ NGÔ QUYỀN của Ban Chấp Hành và bản BÁO CÁO TÀI CHÁNH của cô thủ quỹ Ngọc Huệ post lên trang web nhà tuần qua.

Đọc xong tôi cảm thấy buồn và xin chia sẽ với các bạn.

Chúng ta đã không tổ chức họp mặt mấy năm rồi. Sau đại hội họp mặt 2018 ra mắt NGÔ QUYỀN TOÀN TẬP, miền Nam Cali đã không tổ chức thêm một đại hội nào vì năm 2019 thì tổ chức ở Bắc Cali và năm sau đó thì bị đại dịch Covid 19.  Số tiền quỹ sau khi gửi sách đến các mạnh thường quân ở xa còn lại không là bao. Mỗi năm hội chúng ta lại phải trả lệ phí cho những sinh hoạt bắt buộc. Như trả cho trang Web Ngô Quyền để duy trì hoạt động. Trả lệ phí cho ngân hàng (vì số tiền còn lại trong bank quá ít không đủ theo quy định được miễn trả lệ phí). Trả tiền lệ phí hộp thư của hội và chi trả cho vòng hoa phúng điếu khi đại diện trường viếng thăm.

Ngôi trường Ngô Quyền của chúng ta đứng đầu tỉnh, đào tạo bao nhiêu nhân tài rải đều trên khắp thế giới, số lượng cựu học sinh không phải là nhỏ mà quỹ hiện tại chỉ có 633$ thì thật đáng buồn. Tổ chức đi thăm thầy cô, có hội trưởng, phó HT và thủ quỷ cùng đi mà các bạn phải móc tiền túi mua bánh làm quà thì eo hẹp thật.

Ngọc Huệ tâm sự với tôi:

 - Năm 2020 chỉ có 5 mạnh thường quân ủng hộ quỹ Ngô Quyền được 300$ mới tăng lên được 1255$ để chi cho năm 2021 (5 mạnh thường quân đó cũng là những người vác ngà voi của Hội). Mỗi năm tiền lệ phí đều lên giá. Như năm ngoái tiền hộp thư chỉ trả có 80$, năm nay giá 92$, năm tới nghe nói là 118$. Hội mình không thể không có hộp thư để liên lạc mà quỹ mình còn lại quá ít với bao nhiêu chi phí sẽ phát sinh nên em rất là lo. Tuyết Hương nghe em nói vậy đề nghị mình đóng hộp thư và chuyển về địa chỉ 9340 Bolsa Ave Westminster, CA 92 683 là địa chỉ văn phòng Tuyết Hương để tiết kiệm tiền. (Tuyết Hương là thủ quỹ của Hội Ái Hữu Đồng Hương Biên Hòa và cũng là một mạnh thường quân nhiệt tình của Hội Ái Hữu Ngô Quyền)  Đó là lý do BCH thông báo địa chỉ cũ của Hội không còn hoạt động.  

- Trang Web Ngô Quyền không thể không hoạt động. Đó là tiếng nói của trường mình, là nhịp cầu liên lạc cựu học sinh Ngô Quyền trên khắp thế giới. Thành lập và duy trì Website để đứng vững như hiện nay là cả một quá trình lao động trí óc và tâm huyết của Ban Điều Hành Website NQ

- Nhà Bank nếu chúng ta gửi vào với số tiền trên 2.000$ thì chúng ta không phải trả lệ phí 180$ như năm nay.

Tôi xin mạn phép đề nghị chúng ta nên góp một bàn tay để BCH có tài chánh sinh hoạt, chứ với 633$ tồn quỹ như hiện giờ chỉ cần 2 hay 3  đám tang quan trọng, BCH mua vòng hoa phúng điếu là sạch quỹ.

Thật lòng bản thân tôi cũng như các bạn  không biết điều này để đóng góp vì BCH trường mình khá kín tiếng. "Một miếng khi đói bằng một gói khi no." "Nhiều tay vỗ nên bộp" chúng ta ít nhiều gửi về BCH hội AHCHSNQ để đóng góp bổ sung quỹ hội. Tôi hy vọng với nhiệt tình của chúng ta, với tình hình dịch bệnh tạm ổn những người có trách nhiệm sẽ yên tâm lên kế hoạch chuẩn bị cho ngày họp mặt năm 2022  sắp tới. Bây giờ mọi thứ đều lên giá một cách phi mã, một tô phở ăn sáng với một ly nước cũng phải 30$. Thôi thì một hai buổi sáng ăn oatmeal cho lành bụng, ta gửi về trường NQ góp một bàn tay (Xin gửi về địa chỉ: Hội Ái Hữu CHS Ngô Quyền Biên Hòa - 9340 BOLSA AVE. - WESTMINSTER, CA 92683)

 

Bàn tay tôi nắm bàn tay anh
Những bàn tay già đầy gân xanh
Chung góp thêm chút tình ấm áp
Họp mặt sum vầy đôi mắt long lanh

 

Mùa Xuân đã đến, chúng ta không gặp được thầy cô thì các bạn trong BCH hội sẽ thay thế chúng ta đi một vòng thăm viếng. Một bó hoa, một món quà nhỏ làm mùa Xuân ấm áp hơn. Nụ cười hạnh phúc, yêu thương sẽ tăng thêm tuổi thọ thầy cô chúng mình.

 
Ngày lễ Tạ Ơn kính chúc Thầy
Ngàn điều hạnh phúc, vạn điều may
Covid gặp vaccine chạy tét
Thầy trò sum họp sẽ có ngày.
 
Thầy Cô tóc đã bạc như mây
Trò cũng da nhăn, tuổi cũng dày
Nước người đành chọn làm tổ quốc
Một kiếp lưu vong trò với thầy
 
Nơi đây không có mái trường xưa
Những cội tre già còn lưa thưa
Rồi cũng trở về muôn năm cũ
Gió lộng cuối đời bao nắng mưa
 
Ông lão lái đò giờ gác mái
Ngẩm nhìn thế sự nở nụ cười
Thế hệ tương lai giờ thành đạt
Mãn nguyện trong lòng dạ sướng vui.
 
HAPPY THANKSGIVING QUÝ THẦY CÔ
 
Nguyễn thị Thêm

Chúc Thầy Cô
 
Monday, May 16, 202212:37 AM(View: 7)
Mẹ đi xa chỉ một lần Là lần sau cuối cách ngăn ngậm ngùi Một lần tiễn Mẹ trong đời Mất đi phương hướng lạc loài trong đêm!
Sunday, May 15, 20222:22 AM(View: 25)
Giây phút này tôi chợt nhận ra tôi đã vẽ biết bao màu sắc cho cuộc đời mà vẫn còn thiếu sót hình ảnh tôi đã từng biết, từng gần gũi.
Saturday, May 14, 202211:59 PM(View: 39)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: VẠN DẶM ĐƯỜNG XA Nhạc và Lời: Phạm Chinh Đông - Tác giả Trình bày
Saturday, May 14, 202211:16 PM(View: 30)
Mong rằng cô tôi đầy đủ sức khỏe và nghị lực để vượt qua trận chiến gay go này. Nguyện ơn trên gia hộ cho cô giáo Huỳnh thị Ba của tôi mau bình phục.
Saturday, May 14, 20229:37 PM(View: 25)
Cám ơn cháu cho ta giác ngộ Một lạy thôi rực rỡ hào quang Cử chỉ khiêm cung bát ngát sen vàng Ta học Phật, học từ đứa bé.
Tuesday, May 10, 20229:18 PM(View: 27)
Hương vờn khói quyện Mẫu thân tôi ! Giọt tủi tràn mi… nghẹn cả lời Giọng nói hiền hòa êm sóng gió Câu khuyên ấm áp lặng trùng khơi
Tuesday, May 10, 202212:58 AM(View: 60)
Gió đưa Áo Mẹ Lên Trời Con còn dong duổi áo phơi bụi trần Thiên đường cách mấy bước chân Hay là địa ngục cũng lần tới đây Cù lao chín chữ cao dầy...
Saturday, May 7, 202211:38 PM(View: 146)
Bài thơ tôi viết buồn độc vận Tôi tự ru tôi khúc ngậm ngùi Xin hỏi ai từng làm Mẹ khóc Có mơ thấy Mẹ giống như tôi?
Saturday, May 7, 202212:29 AM(View: 184)
Xin cảm ơn mẹ tôi, vợ tôi và bà suôi của tôi cũng như các bà mẹ trên khắp thế gian đã mang một sứ mệnh gian lao và cao cả là “làm mẹ”.
Saturday, May 7, 202212:25 AM(View: 341)
Xin bấm vào link ở trên hoặc vào giữa hình bìa Giai Phẩm Xuân bên dưới và kéo xuống để xem toàn bộ nội dung Giai Phẩm Xuân NQ 1965
Friday, May 6, 202211:54 PM(View: 194)
. Khác với người phương Tây, Việt Nam chúng tôi có rất ít các viện dưỡng lão. Khi Cha Mẹ tới tuổi già, con cái luôn muốn được sống kề cận để chăm sóc..
Friday, May 6, 202211:36 PM(View: 166)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: LÁ THƯ GỬI MẸ - Nhạc Nguyễn Hiền & Thái Thủy Tiếng hát: Lệ Thanh Kiều Oanh thực hiện youtube
Friday, May 6, 202212:37 AM(View: 210)
Các bạn ơi! Sẵn sàng nhé.... Mong đa số đều có ý tưởng đoàn kết, yêu thương và có trách nhiệm để tiếp tục phụ lái con thuyền NQ ra biển lớn.
Friday, May 6, 202212:21 AM(View: 164)
Hồn “MỘNG DƯỚI HOA” buồn viễn xứ Giọt “SẦU LẺ BÓNG” rụng trong tim “MỘT CÕI ĐI VỀ” đời lữ thứ “NỖI BUỒN HOA PHƯỢNG” gởi về em!
Friday, May 6, 202212:14 AM(View: 172)
Hạ ơi! Đừng khép cổng trường Ve ơi! Đừng hát lòng đường bâng khuâng Ngày mai bên vạn nẻo đường Còn đâu tiếng trống tựu trường nôn nao
Thursday, May 5, 202212:10 AM(View: 175)
Và chốc nữa đây tôi sẽ vào chùa thắp nhang… sám hối vì bấy lâu nay tôi cứ hùa theo Liên chê trách bà mẹ chồng này. Mong bà tha lỗi cho tôi.
Monday, May 2, 202210:56 PM(View: 179)
Nghe tin mầy vượt trùng khơi Ra đi chẳng có nửa lời với tao Cuộc đời như vậy thế sao !! Xin câu khấn niệm Gửi Vào Thiên Thu...
Sunday, May 1, 202211:01 PM(View: 534)
Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: ĐIỀU CHƯA BÀY TỎ - Thơ Tưởng Dung, Nhạc Phạm Chinh Đông- Trình bày & Ca sĩ: KaNa Ngọc Thúy
Sunday, May 1, 202212:08 AM(View: 307)
Ba tôi rời Việt Nam sang Hoa Kỳ đoàn tụ cùng các con vào đúng ngày 30 tháng 4 năm 1987. Ông viết bài thơ sau vào ngày 30 tháng 4 năm 1988,
Saturday, April 30, 202211:59 PM(View: 294)
Đêm café thao thức Mùi quê hương đâu đây Bóng mây chìm bóng mây Café chìm nước mắt Mây vẫn trôi bàng bạc Lưng chừng treo câu thơ
Saturday, April 30, 202211:00 PM(View: 174)
Thôi đã tàn rồi một giấc mơ Còn gì nữa đâu mà đợi chờ Tháng Tư về, lòng tôi xao xuyến Nhớ Sài Gòn, nhớ một người xưa!
Friday, April 29, 202211:17 PM(View: 306)
Quê cha Quảng Trị mẹ Biên Hòa Lịch sử hình thành đã ghi ra Dù đi khắp năm châu bốn bể Hãy nhớ rằng đây cũng là nhà.
Friday, April 29, 202210:26 PM(View: 218)
Thì ra bao nhiêu năm qua, cuộc sống và tuổi gìa đã vô tình che khuất đi hình bóng cũ, chỉ những dịp như hôm nay hình bóng anh Xuân lại trở về trong lòng cô Hoa
Friday, April 29, 20222:58 PM(View: 313)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NGÀY EM TRỞ LẠI SÀI GÒN - Thơ Vương Đức Lệ Nhạc Trần Xuân Kính Tiếng hát: Đèo văn Sách
Friday, April 29, 202212:52 AM(View: 294)
Ta ngồi nhìn giọt mưa rơi Tháng Tư Buồn Lắm tơ trời khóc than Thương cho mộ chí da vàng Bao nhiêu tiếng nấc hồn oan dật dờ.
Friday, April 29, 202212:00 AM(View: 263)
Phải chăng ảo ảnh cuộc đời Xa rồi áo trắng của thời nguyên trinh Đắm chìm trong cuộc phù sinh Giấc mơ thiên cổ... DẤU TÌNH CHƯA PHAI!...
Thursday, April 28, 20222:21 PM(View: 256)
Nói đi anh một lần cho đủ lẽ Dù mặn nồng cay đắng có mềm môi Dù ray rức có đầy vơi mắt lệ Thì mất nhau mình cũng mất nhau rồi?!
Friday, April 22, 20222:01 AM(View: 412)
Năm nay, tháng tư lại về, những thương đau của quá khứ gần nửa thế kỷ một lần nữa lại ùa về, chúng ta nhớ Sài Gòn da diết.
Friday, April 22, 20221:30 AM(View: 268)
chúng ta có thể hiểu A-Lại-Da thức chính là thức sanh ra “tâm sinh diệt” là Vọng tâm, và cũng chính A-Lại-Da thức này hiển lộ tâm thanh tịnh là Chân tâm.
Thursday, April 21, 20223:50 PM(View: 416)
Muốn tóc bay trong dạt dào biển gió Cảm nhận được ngàn ve vuốt trùng khơi Nghe hồn ngập tràn niềm thương nỗi nhớ Về một người yêu dấu đã xa rồi.
Thursday, April 21, 20222:12 PM(View: 361)
Rượu cạn bầu chưa? - Trăng xế bóng! Giọt sầu năm tháng cứ tuôn sa Canh tàn, nến lụn - Hồn thao thức NỬA KIẾP LƯU ĐÀY... Ta khóc ta!
Thursday, April 21, 20221:30 AM(View: 376)
Tháng năm làm biển dần thay đổi Cát sẽ không còn tiếng gọi nhau Chân giẫm đau, cát buồn không nói Chỉ thấy ngàn xanh biển hóa dâu
Wednesday, April 20, 202210:33 PM(View: 374)
Xin ơn trên đừng cướp đi ông bà ngoại yêu quý của tôi. Hãy để tôi còn có thời gian trả chút nghĩa tình ông bà trao cho tôi từ lúc tôi mới lọt lòng.
Wednesday, April 20, 20222:17 PM(View: 278)
Gỗ quí đâu? rừng vẫn im Tháng qua ngày lại người thêm muộn sầu! Thân Anh rách rưới ốm đau Rừng ơi gỗ quí cất đâu hỡi rừng?!
Wednesday, April 20, 202212:27 PM(View: 291)
Cám ơn mỗi sáng mai thức dậy Yên vui thanh thản sống một ngày Trần thế thiên đường ngay trước mặt Cám ơn đừng để lỡ ngày qua.
Tuesday, April 19, 20223:53 PM(View: 302)
Biết viết làm sao hết nhớ thương Lòng con khoắc khoải vạn đêm trường Bâng khuâng một chút niềm suy tưởng Của một người con BIỆT CỐ HƯƠNG
Sunday, April 17, 202212:52 AM(View: 533)
Nói cho nghiêm túc, đây là buổi họp đầu tiên của Ban Tổ Chức hội ngộ kỳ thứ 19 của trường trung học Ngô Quyền chúng ta.
Friday, April 15, 202212:38 AM(View: 453)
Đêm càng về khuya, nỗi nhớ về Sài Gòn xưa càng quay quắt, tôi ước mơ được một lần sống lại ở thành phố Sài Gòn, một hòn ngọc Viễn Đông trước năm 1975.
Thursday, April 14, 202211:50 AM(View: 688)
Bảo toàn biển đảo nước non Duy trì tiếng Việt cháu con đời đời Lo sao nước Việt rạng ngời Sánh vai thế giới một thời Hùng Anh
Thursday, April 14, 202212:49 AM(View: 427)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NGƯỜI LẠC XỨ Thơ Dr. Nguyễn Quý Đoàn Nhạc Bùi Kim Cương
Tuesday, April 12, 202211:36 PM(View: 375)
Đêm nay thức trắng bên con Rạng ngày con Mẹ nỗi buồn chia hai Ôm con ủ ấm đêm nầy Rồi mai gió sẽ lùa đầy phòng con
Monday, April 11, 202211:43 PM(View: 432)
Tôi không cảm thấy vui trọn vẹn, tròn trĩnh lắm vì trong một góc khuất nào đó của bộ não hình ảnh tang tóc, chết chóc tức tưởi lúc kết thúc VNWar 1975, cứ hiện về như phim quay chậm!
Monday, April 11, 20226:15 PM(View: 427)
Chúng tôi phải hoàn tất ba khóa học: Chương trình học tiếng Anh (ESL program), Cultural Orientation (CO) và Work Orientation (WO) trước khi đi Mỹ.
Monday, April 11, 20225:04 PM(View: 381)
Hôm nay ngày giỗ mẹ của tôi Nén hương dâng mẹ lòng bồi hồi Không cây vú sữa bên thềm cũ Mà sao nhớ quá mẹ hiền ơi!
Monday, April 11, 20224:01 PM(View: 426)
Đeo lên cổ em thẹn thùng im lặng Tim non chờ đón nhận một tình yêu Rồi xa nhau trôi dạt tựa mây chiều Giờ về lại nhìn thôn nghèo thương nhớ
Monday, April 11, 20223:57 PM(View: 403)
Thời gian sạt lở vùng kỷ niệm Cánh phượng phai tàn ai tiếc thương?! Lần trang Lưu Bút màu mực tím Gởi nhớ về nhau THOÁNG HẠ BUỒN!
Sunday, April 3, 202211:36 PM(View: 644)
Đây là hồi ký của Tiến Sĩ Thanh Vân Anderson. Nội dung nói về ba giai đoạn trong cuộc hành trình gian khổ,
Sunday, April 3, 202211:12 PM(View: 458)
Nỗi niềm gửi bạn khắp nơi Làm sao để nhớ thương vơi bây giờ? Đại dịch Vũ Hán đâu ngờ Cách ly cấm túc bơ phờ mấy năm
Sunday, April 3, 20221:13 PM(View: 405)
Tháng tư tiếng khóc vang lên chấn động. Cho Việt Nam, Ukraine bi thống. Hãy lên tiếng chống hành động giết người. Và hãy cầu nguyện Hòa Bình.
Sunday, April 3, 20221:25 AM(View: 777)
Cám ơn cô Trí đã đỡ đầu cho thế hệ Ngô Quyền chúng em và tiếp nối. Kính mừng sinh nhật cô.
Saturday, April 2, 202211:47 PM(View: 393)
Nến cháy mòn quá nửa Không đủ sáng đêm buồn Mưa thôi tuôn giọt mưa Đời cô đơn không dứt Ai làm cho hiu hắt Hồn Cư Xá ngày xưa ...
Saturday, April 2, 20226:43 PM(View: 416)
Bây giờ người vắng mặt Mỗi tháng tư lệ thầm Nỗi đau này ai thấu Nên trốn mình trong chăn
Saturday, April 2, 20226:41 PM(View: 364)
Có phải là em người trong mộng Mà sao thoáng gặp đã si mơ Mà sao ám ảnh hoài đôi mắt Dẫu đến ngàn năm vẫn đợi chờ!...
Saturday, April 2, 20226:36 PM(View: 440)
Tựa ngón tay thon dài Thanh khiết cánh Ngọc Lan Gửi mùi hương huyền thoại Lắng vào hồn miên man.
Saturday, April 2, 20222:18 AM(View: 620)
Bỗng dưng nghe một cái “RẦM” Đất trời sụp đổ, tối tăm mặt mày Ngỡ rằng động đất quanh đây Hay là sét đánh nổ ngay trên đầu
Friday, April 1, 20221:26 AM(View: 409)
Theo về giọt nắng tháng tư Hôn môi cháy bỏng ngôn từ than van Từ khi binh lửa ngập tràn Em thân cô phụ đeo mang lửa hờn.
Monday, March 28, 202210:40 AM(View: 512)
Tôi cúi đầu thật buồn Tử nghiệp kìa con đường Một sát na ngừng thở Để lại bao tiếc thương. Bạn già ơi! bạn già. Vô thường cuộc đời ta Mình mới vừa trò chuyện Mà giờ đành cách xa.
Monday, March 28, 20229:23 AM(View: 434)
Dù cho xa cách dặm ngàn Hẹn ngày tái ngộ rộn ràng hè sang Cùng vui hạnh phúc lang thang Cali nắng ấm ta đang đợi chờ
Sunday, March 27, 20225:22 PM(View: 434)
Em, nụ hôn chiều mưa lầy lội Nhớ làm gì con sáo sang sông! Những nụ cười chiêm bao chết vội Nuôi nấng tình ngày tháng bão giông!
Sunday, March 27, 20221:03 AM(View: 530)
Em quanh năm suốt tháng phải ăn đói, nhịn thèm vì sợ mập, lại chỉ thích những món “cơ hàn”. Số em chắc là “Số khổ”?
Sunday, March 27, 202212:48 AM(View: 477)
Quay về còn được gặp nhau không Thuở đạp xe chung lượn rắn rồng Thuở của "Mày Tao" trong quán nước Tuổi mơ, tuổi mộng, tuổi bâng khuâng
Sunday, March 27, 202212:30 AM(View: 460)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: CÔ BÉ NGÀY XƯA - Thơ: PhamPhanLang Nhạc: Vĩnh Điện - Trình bày: Đông Nguyễn
Saturday, March 26, 202211:27 PM(View: 489)
Món ăn hàng ngày vẫn luôn là cá thịt, rau cải trại cấp phát. Vì ăn uống kham khổ quen rồi nên gia đình tôi không mấy khó khăn khi hội nhập cuộc sống ở trại Bataan.
Saturday, March 26, 202211:09 PM(View: 487)
...dân tộc Ukraine đã khiến cả thế giới ngưỡng mộ khi có những cô gái trẻ, những phụ nữ lớn tuổi cũng cầm súng bên cạnh nam nhân cùng chiến đấu chống quân thù.
Tuesday, March 22, 202212:05 AM(View: 451)
Trả lời như thế nào cho một cô bé bảy tuổi, đôi mắt long lanh ngấn lệ, đang phải đối mặt với nỗi lo sợ về sự ra đi, sự chia ly, không thể tránh được, và vĩnh viễn đây?
Monday, March 21, 202211:46 PM(View: 425)
Sài Gòn nào phải là quê Nghe chừng sâu lắng bộn bề nỗi đau Tên đường tên phố thuở nao Đi xa vẫn nhớ phố chào vẫy tay...
Sunday, March 20, 20221:54 AM(View: 600)
Dừng tay tàn bạo đi thôi Rồi thì xương trắng một đời ra ma Giết người người sẽ giết ta Luật trời khó thoát đó là luật chung.
Sunday, March 20, 202212:40 AM(View: 546)
Vì đâu chinh chiến điêu linh? Vì tham lam quá nên sinh bạo tàn Chiến tranh xâm lược lan tràn Quân Nga gây biết bao ngàn thương đau?
Sunday, March 20, 202212:36 AM(View: 356)
Đời loạn ly, xương trắng dựng thành ma Đang hò hét - ngửa ra - về với đất Chuyện khó tin - nhưng (ở đây) rất thật Bóng chinh nhân HÀO KHÍ NHẬP HỒN CA!
Saturday, March 19, 20221:34 AM(View: 826)
Ai cũng bảo sao không chọn đi đâu mà lại chọn cái nước nghèo thế mà đi. Ấy vậy mà với mức thu nhập GDP bèo bọt của Ukraina, sao tôi vẫn thấy họ giàu đến thế…
Saturday, March 19, 20221:07 AM(View: 527)
Ai là dân Sài Gòn trước 1975 đều không ít lần để lại những bước chân mình trên vỉa hè đại lộ Lê Lợi mà ngày trước người ta gọi là phố Bô Na (Bonard).
Saturday, March 19, 202212:58 AM(View: 508)
Giá như đèn không sáng bên kia Chắc gì ai biết ai còn đứng đợi Chảy vào lòng ai hạt mưa nóng hổi Lạnh lẽo bên ngoài, ấm lại bên trong ! Hỏi thăm Sàigòn, Thơ còn ướt hay không?
Saturday, March 19, 202212:10 AM(View: 704)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NGÀY TÌNH NHÂN CỦA EM Thơ Hà Thu Thủy Nhạc Phạm Chinh Đông. - Trình bày: Cẩm Bình
Friday, March 18, 20228:43 PM(View: 364)
Mỗi ngày vui hưởng một ngày Lỡ mai nằm xuống buông tay nhẹ lòng Cuộc đời ta chỉ số không. Ra đi để lại tấm lòng thiện nhơn.
Friday, March 18, 20221:49 AM(View: 638)
Nhiều người vẫn cho rằng một trong những hạnh phúc trên đời này là tình bạn. Điều này thì ai cũng dễ dàng đồng ý thôi. Thế nhưng, để có tình bạn thực sự thì cần có những người bạn thực sự. Như thế nào gọi là một người bạn?
Friday, March 18, 20221:21 AM(View: 523)
Bây chừ đất nước can qua Tay ôm cây súng em ra chiến trường Giữ gìn tổ quốc quê hương Yêu những cô gái phi thường lập công.
Saturday, March 12, 202211:02 PM(View: 1023)
Thật vậy, các món ẩm thực xưa ở quê hương tôi rất đơn giản, không quá sang trọng cầu kỳ, mà bình dị, gần gũi như người dân BH hiền hòa, chơn chất và hào sảng của tôi,
Saturday, March 12, 20225:06 PM(View: 628)
Ngày mai ta lại thêm một giờ Đồng hồ báo thức lúc đang mơ Mặt trời hé gọi “ Mau mau dậy” Choàng tỉnh” Thì ra đã đổi giờ” Cẩn thận lái xe ngày thứ hai Đi làm ngái ngủ vẫn không hay
Saturday, March 12, 202212:24 AM(View: 784)
Sau hơn một tuần dừng chân tại Hàn Quốc trên đường về Saigòn, tôi đã chứng kiến nhiều sự kiện rất độc đáo mà không nơi nào có
Saturday, March 12, 202212:05 AM(View: 677)
Dỗ dành màu tím thủy chung Sắc hoàng hoa cũng bâng khuâng theo mùa Ơi em! Áo lụa ngày thơ Cài băng đô tím để chờ đợi ai ? Còn ai đứng ngóng giữa đời Dẫu cho nhạt tím vàng phai cũng chờ.
Saturday, March 12, 202212:00 AM(View: 442)
Đừng quên nhau nhé người ơi Dù cho xa cách đôi nơi đừng sầu Tóc xanh nay đã bạc mầu Hai năm đại dịch cơ cầu khổ đau Thời gian thấm thoát qua mau Nhìn bao ảnh cũ trước sau khác nhiều
Friday, March 11, 202211:38 PM(View: 742)
Có những khi ta đi tìm nhau Tiếng đàn xưa “Cô láng giềng“ đâu? Có những khi ta đi tìm nhau Lạc bàn chân, nghìn trùng… bắt đầu
Friday, March 11, 202211:23 PM(View: 633)
Tiến công siết chặt vòng vây Ucraina đất nước nầy tan hoang Thề không khuất phục quy hàng Quân xâm lược chẳng dễ dàng thị uy.
Friday, March 11, 20227:10 PM(View: 635)
Dáng đi Ngài chậm rãi Đếm từng bước chân buồn Chúa quyền năng ban phước Mẹ Bề Trên xót thương.
Friday, March 11, 20227:05 PM(View: 709)
Từ bé thơ ngây đến thành thiếu nữ Mình học cùng nhau chung một mái trường Dù yên bình hay gian truân trắc trở Vẫn đong đầy tình bằng hữu thân thương.
Friday, March 11, 202212:20 AM(View: 574)
tiệc Tân Niên 2022 của Hội Ái Hữu Biên Hòa vẫn ngọt lịm tình người đồng hương xứ bưởi, với sự tham dự của nhiều thầy cô, cựu học sinh Trung Học Ngô Quyền cùng gia đình và thân hữu.
Friday, March 4, 202211:59 PM(View: 1067)
Bạn phải nhớ, để sau này kể lại cho con cháu biết rằng thế hệ cha ông của chúng đã từng trải qua một thời kỳ vất vả gian truân như thế nào trước khi đến được bến bờ tự do.
Friday, March 4, 202210:35 PM(View: 668)
Con đường Tự Do kéo dài từ nhà thờ Đức Bà uy nghi đến khách sạn Majestic lộng lẫy đối diện bờ sông Sài Gòn, xưa là đường Catinat...
Friday, March 4, 20224:05 PM(View: 671)
Hòa bình đó, quý trân sáng giá Triệu trái tim đang gắng đi tìm Bao quốc gia ủng hộ đất nước em Cố gắng nhé, bình minh rạng rỡ...
Friday, March 4, 20228:58 AM(View: 704)
Sonia, em hãy bồng con Theo đoàn người Vượt qua biên giới Ba Lan Anh ở lại Bầu trời xanh mát Ukraina của chúng ta Hôm nay không còn mây trắng Không còn chim bay Mà chỉ còn lửa khói
Friday, March 4, 20228:51 AM(View: 677)
Và từ đó trong hoàng hôn tắt nắng Diệu vợi buồn mong ngóng cõi xa xăm Vết thương đau hoài rỉ máu âm thầm Trời Ukraine đầm đầm mưa sắc máu
Friday, March 4, 20225:24 AM(View: 1345)
Xin mời thưởng thức video " HƯƠNG BƯỞI GỌI NGƯỜI VỀ" Lấy ý tưởng từ 2 bài thơ "Dỗ Dành Hương Bưởi" và "Những Chiếc Ghế Còn Bỏ Trống" của Trần Kiêu Bạc.
Friday, March 4, 20222:36 AM(View: 701)
Tôi viết cho em người con gái Ukraine Dù chữ nghĩa. Chưa đủ niềm khâm phục Hãy chiến đấu! Cớ sao ta chịu nhục Làm kẻ loại hai ... trên đất nước liệt oanh .
Friday, March 4, 202212:56 AM(View: 608)
Này em bé Ukraine thương quý Hãy khóc đi cho vơi bớt nỗi đau Gào to lên cho tận mãi Trời cao Ngài có thấu cho nước Ukraine thống khổ?
Wednesday, March 2, 202211:29 PM(View: 710)
Ánh sáng của trái tim này là một dạng của “Vàng tâm linh.” Cho nên, có thể nói, Anh Túc California thật xứng danh là Hoa Vương của “Vùng Đất Vàng” miền Tây nước Mỹ.
Wednesday, March 2, 202211:09 PM(View: 612)
Chúng ta vượt biển băng rừng Qua bao khốn khổ chưa từng thoái lui Xuân Nhâm Dần sẽ chung vui Đừng quên nhau nhé Bạn, Tui hẹn chờ!
Saturday, February 26, 20223:11 PM(View: 817)
Đọc hồi ức "Tháng Ngày Qua" để biết được một bậc nữ lưu, đã thực sự gian truân từ tuổi thiếu niên, qua thực trạng khốn khó sau thế chiến thứ hai, khi người cha đã mất, nhà văn THẠCH LAM.
Saturday, February 26, 20229:12 AM(View: 852)
Ba tôi đã có một người tri kỷ để cùng chia ngọt, sẻ bùi. Ông đã sống rất hạnh phúc và chung thủy suốt đời với một mối tình đẹp duy nhất của đời mình.
Friday, February 25, 20222:32 PM(View: 724)
Dạy lũ em một bài học cũ Ucraina khóc, nước Nga cười Hai ta một thời anh em bằng hữu Giờ căng buồm lướt sóng vươn khơi.
Thursday, February 24, 202211:51 PM(View: 694)
Giả như bây giờ tôi có nhắm mằt xuôi tay mà về chầu ông bà đi chăng nữa thì cái câu “Tứ Hành Xung” của quý vị thày bói cũng là sai rồi!…