Danh mục
Số lượt truy cập
6,488,936

Nguyễn thị Thêm - THỦY TÁNG

Wednesday, November 10, 20219:29 PM(View: 786)
Nguyễn thị Thêm - THỦY TÁNG
Thủy Táng NTT


Tôi viết bài này để chia sẻ với quý bạn về một sự kiện trong đời tôi - ngày tôi thả tro cốt chồng về biển. Chỉ là một bịt tro nho nhỏ nhưng đó là di tích của người chồng quá cố. Là một con người đã từng sống và chiến đấu cho lý tưởng tự do. Là cha của những đứa con, cho chúng hình hài và trí tuệ để vào đời. Tôi thả tro cốt chồng vào sóng biển là mất tất cả những gì hữu hình thuộc về anh. Bài viết này cũng chia sẻ với quý bạn về hình thức thủy táng tro cốt mà trước kia tôi cũng chưa bao giờ biết.

.......

 

Những ngày cuối đời chồng tôi có di nguyện là sau khi chết được hỏa tiêu và đem tro cốt rải biển. Tôi dự định để tro cốt chồng tại chùa, sau ba năm mãn tang tôi sẽ thực hiện nghi thức đó.

 

Chúng tôi ở gần chùa Phật Tuệ nên thường xuyên đến lễ bái nghe kinh và làm công quả. Khi ông xã tôi vừa tắt hơi, thầy Quảng Trí và các sư cô đã có mặt để tụng kinh siêu độ cho anh ấy. Thầy và các Sư Cô đã  thực hiện các nghi thức Phật giáo cho gia đình tôi trong những ngày tang lễ. Tôi xin phép Thầy được để hũ tro cốt anh tại chùa Phật Tuệ để tôi được thường xuyên đến thăm viếng và tụng kinh hồi hướng cho anh.

 

Ba năm đã qua, thầy đã làm lễ xả tang cho tôi nhưng dịch Covid 19 không cho phép tôi thực hiện di nguyện của chồng. Chùa nhỏ, thầy lại có lòng từ bi. Gia đình ai có người mất cần thầy đến làm lễ là thầy đi liền không kể giàu nghèo, xa gần. Những gia đình neo đơn, khó khăn thầy giúp đỡ tận tình, đem tro cốt hình ảnh về chùa thờ và cúng 7 thất nghiêm túc dù thân nhân có mặt hay không. Mỗi chủ nhật cúng vong các sư cô chuẩn bị cơm chay đầy đủ. Tang chủ không cần trả một đồng nào, miễn có mặt để làm lễ là chùa đã vui.

Tôi đến chùa nhìn trên bàn thờ vong, những hũ tro cốt mỗi ngày mỗi nhiều để chật cả bàn thờ trong lòng vô cùng áy náy. Tôi dò hỏi nhiều nơi nhưng do dịch bệnh, không chùa nào tổ chức mướn tàu đem tro rải biển hết. Bàn với thầy, thầy cũng bó tay vì thầy chưa tổ chức lần nào, hơn nữa trong thời kỳ cách ly phải đành chịu vậy thôi. Thầy nói: "Nếu có chùa nào tổ chức thì cô ghi tên và đem tro cốt chú rải biển. Cô cho thầy biết để Phật Tử nào để tro cốt ở chùa muốn đem đi thì họ tháp tùng luôn."

 

Vào đầu tháng 5 nhiều người đã chích ngừa xong hai đợt vaccine, chùa Bát Nhã ra thông báo sẽ tổ chức mướn tàu đem tro cốt thủy táng vào ngày thứ bảy 14/8/2021. Cũng là cái duyên, tôi bất ngờ đọc được thông báo đó và tôi liên lạc liền với chùa Bát Nhã xin được tháp tùng.

chùa Bát Nhã

 

Chùa Bát Nhã là một ngôi chùa lớn nằm trên đường West first St, Santa Ana do Hòa Thượng Viện Chủ Thích Nguyên Trí sáng lập. Chùa đã có mặt tại Orange County miền Nam Cali trên 20 năm nay. Vì là ngôi chùa có nhiều uy tín nên rất nhiều gia đình Phật Tử thỉnh quý chư tăng làm lễ khi có tang sự. Thân nhân cũng gửi hình ảnh và bình tro cốt tại chùa để hương linh nghe kinh và gia đình đến cúng bái. Do đó khu vực thờ vong chùa Bát Nhã rất rộng, mấy dãy bàn dài trang nghiêm đầy hình ảnh những Phật Tử đã quá vãng. Bên sui gia tôi những người thân đã mất đều gửi ở chùa này cúng bái hàng năm.

Mỗi năm chùa đều tổ chức một đợt thủy táng tro cốt cho thân nhân những gia đình Phật Tử tại chùa. Nếu Phật Tử bên ngoài muốn ghi tên thủy táng thân nhân chùa cũng hoan hỉ. Do dịch Coronavirus, chùa đã ngưng tổ chức thủy táng hơn một năm rồi. Cho nên lần này số lương người tham dự ghi tên rất đông.

 

Theo thông báo, thân nhân muốn đem tro cốt thủy táng phải đến chùa nhận đơn về điền. Theo số phone ghi trên thông báo, tôi gọi đến xin liên lạc với Phật Tử Từ Tâm Xả là người phụ trách phát và nhận đơn. Rất vui vẻ và nhiệt tình cô cho biết sẽ có mặt vào ngày chủ nhật hàng tuần. Cô  khuyên tôi nên đến sớm để có chỗ đậu xe vì cuối tuần Phật Tử đến chùa rất đông. Cô cũng chỉ nơi đậu xe nhờ nếu đến trễ parking không còn chỗ.

 

Hai mẹ con tôi đến chùa Bát Nhã vào ngày 9/5/2021, văn phòng tiếp đơn nằm sau lưng chánh điện. Người tiếp tôi là Phật Tử Từ Tâm Xả, một phụ nữ trung niên xinh đẹp và hoạt bát. Sau khi nghe tôi trình bày cô đưa cho tôi một mẫu đơn:

ĐƠN GHI DANH XIN THỦY TÁNG TRO CỐT CHO THÂN NHÂN.

Tên họ, pháp danh, địa chỉ, số phone người đứng đơn

Tên họ, pháp danh, ngày tháng năm sinh và ngày mất của hương linh và quan hệ gia đình.

ĐẠI LỄ TRAI ĐÀN THỦY TÁNG TRO CỐT sẽ tổ chức vào ngày thứ bảy 14/8/2021 (nhằm ngày 7 tháng 7 năm Tân Sửu)

Lệ phí thủy táng một tro cốt là 200$

Lệ phí một thân nhân tham dự trên tàu là 80$ (Tôi đi 2 người)

Tùy hỷ công đức phát bồ đề tâm sửa mái chùa Bát Nhã bị dột ướt :

Tôi ký tên và ký check trả tiền ngay lúc đó. Cô Từ Tâm Xả viết biên lai cho tôi và bỏ check vào hộp tiền trước mặt.

Muốn biết thêm chi tiết tôi có thể gọi số phone về chùa Bát Nhã, số phone Ni Sư Huệ Chiếu và Phật tử Từ Tâm Xả.

 

Theo quy định tôi phải mang hũ tro cốt của chồng tôi đến chùa Bát Nhã trước bốn ngày để Ban Tổ Chức lên danh sách, chuẩn bị thủy táng và ghi linh vị.

Tôi và con gái dự trù đem tro cốt đến chùa Bát Nhã vào ngày thứ hai (Là ngày off của con tôi). Tôi đã gọi phone cho Ni Sư Huệ Chiếu báo thời gian tôi đến chùa. Ngày lễ Phật Đản tôi đã xin phép thầy Quảng Trí sẽ đem thủy táng tro cốt của chồng. Trước đó mấy ngày tôi cũng gọi báo tin cho thầy và Sư Cô. Nhưng hôm đó thầy và các sư cô phải đi hộ niệm cho một đám tang ở xa nên không có mặt. Theo lời thầy dạy, hai mẹ con tôi đem hoa và trái cây đến chánh điện lạy Phật và đốt nhang ở bàn thờ vong xin thỉnh bình tro cốt của chồng đem đi.

Ôm bình tro cốt, nhìn hình anh ấy tôi thật sự mủi lòng không ngăn được nước mắt. Một con người giờ chỉ là một mớ tro bị gói kín khằn chặt trong một cái hũ như thế này.

 

Ngày nào áo trận súng mang
Ngày nào quân lính hàng hàng tiến công
Ngày nào vợ vợ chồng chồng
Ngày nào tù tội chờ mong ngày về
Ngày nào lìa xứ xa quê
Máy bay cất cánh não nề lệ sa.
Bây giờ rời cõi ta bà
Tấm thân tứ đại chỉ là nắm tro
Đi về từ cõi hư vô
Biển xanh, trời rộng rải tro tiễn người.
 

 

Trên suốt đoạn đường đi tôi niệm Phật nguyện cầu hương linh anh siêu thoát. Đời người ngắn ngủi, cuộc sống vô thường, tiền bạc của cải cũng chẳng mang theo được. Dù giàu sang đến mấy, tài giỏi danh vọng thế nào rồi cũng chỉ một mớ tro trong hũ hay một nấm mồ nằm đơn độc một mình. Ở nước Mỹ to rộng này, con cái vì công ăn việc làm như chim bay tứ hướng. Một nấm mồ nằm đó rồi thời gian qua, đời cháu, đời chắt cũng không ai nhớ đến. Thôi thì ta chỉ là một hạt bụi nhỏ trong vũ trụ bao la, ta về với biển, bay theo gió ngàn để nhẹ lòng con cái.

 

Đến không rồi lại về không
Phủi tay ta cũng nhẹ lòng âu lo
Không còn tranh chấp so đo
Mồ hoang mả lạnh đôi co phiền lòng

Thêm ở chùa Bát Nhã

 

Thứ sáu 13/8/2021 các hũ tro cốt phải được đem hết về chùa Bát Nhã. Đêm đó có một buổi lễ cầu siêu cho tất cả hương linh sẽ đem đi thủy táng. Hũ hài cốt được mở ra và tro người chết sẽ chuyển vào túi nylon màu vàng đặt trong một cái giỏ nhựa bên trên có để hoa tươi. Giỏ được cột bằng những sợi dây dài. Thiết kế để thân nhân đứng trên boong tàu có thể thòng cái giỏ nhựa đó xuống gần tới mặt nước biển. Lúc đó thân nhân sẽ giật mạnh một đầu giây, hoa tươi lẫn tro cốt  sẽ được hất tất cả xuống biển. Mỗi hương linh sẽ có một linh vị được đặt phía trước giỏ nhựa.

Nguyễn văn Trai

 

Ngày thứ bảy 14/8/2021 hai mẹ con có mặt tại chùa trước 8 giờ sáng. Mọi người đã đến khá đông. Những dãy bàn dài trước bàn thờ vong đã để đầy những giỏ tro cốt và bài vị. Linh vị nam một dãy, nữ một dãy. Thân nhân tới linh đường nhận diện giỏ tro cốt người nhà mình, linh vị viết đúng hay sai để chút nữa thỉnh đi ra xe bus.

IMG_7851


 
8:10 am thầy gọi loa mời tất cả thân nhân đi thủy táng vào trong chánh điện. Chánh điện chùa Bát Nhã rất rộng, những tọa cụ đã để sẵn sàng ngay ngắn. Ban Tổ Chức gọi tên thân nhân và tên hương linh để kiểm tra, thông báo chương trình và thể thức thủy táng. Sau đó thầy và chư tăng cùng mọi người tụng kinh cầu siêu cho hương linh. Tiếng tụng kinh vang lên trong chánh điện, thầy xướng tên hương linh để cầu siêu và mời hương linh theo phái đoàn lên đường.

IMG_7850

 8:45 phút buổi lễ kết thúc. Thân nhân lần lượt qua linh đường nhận tro cốt và bài vị người nhà mình lên xe bus để ra bến tàu. Có 3 chiếc xe bus đã túc trực sẵn, mọi người lần lượt lên xe. Khi yên vị, mỗi người nhận được một ổ bánh mì chay và một chai nước. Ban trai soạn cũng có đem thức ăn làm sẵn đến bán trước khi xe chuyển bánh. Địa điểm lên tàu thủy táng hôm nay là 100 Aquarium way, Long Beach miền Nam Cali.

Xe đến nơi vẫn còn sớm vì theo hợp đồng 10 giờ mới được lên tàu nên mọi người ôm giỏ tro cốt và bài vị xếp hàng dài theo hành lang bến tàu. Nét mặt mọi người đều lộ vẽ đau buồn và trân trọng.

IMG_8340
Có gia đình đi 2 người để thủy táng một tro cốt. Có một anh bưng hai giỏ và hai bài vị. Hỏi ra mới biết thân nhân người chết ở quá xa nên thuận tiện lo cho người nhà, anh nhận lời đi thủy táng dùm luôn. Có cô gái đứng tựa cầu tàu khóc mãi không thôi. Cô kể chồng cô mới chết đây vì Covid. Có gia đình đi khá đông thì ra có đến mấy bài vị, cha chết vì bệnh, con chết vì tại nạn. ...
Có một cô trung niên cứ nhìn vào giỏ tro cốt mà nói gì đó, thỉnh thoảng quẹt nước mắt thút thít khóc. Cô kể rằng cô và bên chồng không thuận thảo. Kể từ ngày chồng cô chết nhà chồng đổ lỗi tại cô, họ không cho cô đem thủy táng và cũng nặng nhẹ với cô lắm lời. Lần này cô cương quyết đem tro chồng đi rải biển. Cô không muốn chồng cô nghe mãi những tranh chấp hai bên.

Nước mắt cứ như mưa, rơi trên những nỗi buồn thế gian không bao giờ dứt. Sự tử biệt sanh ly chỉ có người tu hành giác ngộ mới có thể tĩnh lặng trong tâm. Còn chúng ta mất đi người thân là nỗi đau, nỗi buồn không thể nào nguôi. Nghe mọi người tâm sự, tôi cũng không nén được cảm xúc. Mỗi người mỗi hoàn cảnh, không có cái chết nào giống cái chết nào. Nhất là những cái chết trẻ bỏ lại vợ dại con thơ, cha mẹ già cần chăm sóc. Những cái chết vì dịch bệnh cũng thật tức tưởi nao lòng. Bây giờ mọi người chờ một chuyến tàu, hương linh chờ giờ được thả mình giữa biển khơi trôi về vô tận. Tôi nghĩ trong số những hương linh này có người đã từng vượt biển đi tìm tự do. Khi đến bến bờ, lao tâm, lao lực lo cho con ăn học thành người thành gia lập thất. Thời gian trôi qua, sức tàn lực tận trả lại cho thế gian thân tứ đại vô dụng.  Xác thiêu thành tro và chờ giờ được thủy táng. Thân tro bụi trả về với hư vô. Xong một kiếp người.

IMG_8341

Đoàn người xếp hàng chờ giờ lên tàu dài lắm, các chư tăng phụ trách (đa số còn rất trẻ) đi tới đi lui dặn dò, nhất là nhắc nhở mọi người nên đi vệ sinh trước khi xuống tàu. Đã có hai chiếc tàu đã ra khơi, một chiếc đang cho một gia đình người Trung Đông xuống. Có lẽ họ thuê hẳn một chiếc tàu nhỏ để rải tro cốt người thân.

 

Gần 10 giờ, tăng đoàn và các Phật tử thiện nguyện xuống tàu trước. Những vật dụng được khiêng xuống và sắp đặt trang hoàng  cho buổi lễ cầu siêu trên biển. Tuần tự từng người xuống tàu. Tôi và con gái ngồi ở một băng ghế sát thành tàu, trước mặt là một dãy bàn trang trí tượng Phật, bông hoa, trái cây và thức ăn chay để cúng linh. Mỗi người đặt bài vị thân nhân mình trên bàn thờ Phật. Một số người để giỏ tro cốt người thân mình lên bàn bên cạnh.

 

Vì số người hiện diện khá đông nên ghế ngồi không đủ, nhóm người trẻ chọn cách đứng để làm lễ. Ưu tiên những người lớn tuổi đều có ghế ngồi nghiêm chỉnh. Ghế được sắp làm nhiều dãy để Phật tử cùng ngồi cầu nguyện. Nhìn qua một lượt tôi đoán số lương tro cốt hôm nay đi thủy táng có khoảng trên 80 còn thân nhân trên tàu này chắc phải hơn 100 người.

IMG_7869

 Tàu nổ máy rời bến được một lúc, các chư tăng bắt đầu làm lễ . Tiếng mỏ, tiếng khánh, tiếng tụng kinh vang lên trên biển tạo một cảm giác thiêng liêng và xúc động. Các thầy tụng thời kinh cầu siêu và cúng vong khá dài. Các vị sư còn trẻ lại dùng loa nên âm thanh vang vọng trên biển vắng. Từng hương linh có mặt thủy táng hôm nay được xướng tên và mời về dự lễ. Tàu vẫn lướt sóng ra khơi, mọi người vẫn chắp tay niệm kinh vãng sanh và cầu nguyện. Tàu chạy ra khỏi bờ khá xa, thời kinh đã hết, thầy cho phép mọi người ôm giỏ tro cốt thứ tự lên boong tàu. Những người Phật tử thiện nguyện hướng dẫn mọi người cách thủy táng.

 

IMG_7875

 

IMG_7879

 

Tàu vẫn chưa dừng lại, tôi kiếm một băng ghế, ngồi ôm giỏ tro cốt cầu nguyện. Lòng tôi thật bùi ngùi nhớ tới anh. Không biết hồn sẽ về đâu, tro sẽ trôi đi đâu? Thủy táng như vậy có làm hài lòng người đã mất hay không? Tôi phân vân không biết mình đã làm tròn trách nhiệm với chồng chưa? đúng hay sai?. Thầm thì với anh, tôi xin anh tha thứ những lỗi lầm mà tôi mắc phải nếu có. Xin anh hãy an lòng ra đi và cầu nguyện mọi điều tốt đẹp, hạnh phúc cho anh ở kiếp sau.

 

Ngày nào vuốt mắt tiễn anh đi
Bây giờ đến lúc phải biệt ly
Nắm tro còn lại xin rải biển.
Bốn xá tạ từ dạ khắc ghi

TIẾP DẪN HƯƠNG LINH
Tàu dừng lại giữa biển, một số người đứng sẵn tại thành tàu đã được cho phép thủy táng tro cốt người thân. Các chư tăng vẫn niệm Phật vang vang trên loa. Tôi đứng dậy và cùng con gái đến bên thành tàu. Khoảng cách từ boong tàu tới mặt nước biển khá xa, con tôi thòng từ từ sợi dây cột giỏ tro cốt xuống. Một đầu sợi dây cột kèm được tôi giữ chặt. Khi giỏ hoa gần xuống tới mặt nước, con tôi hất mạnh sợi dây tôi giữ. Tro và hoa rơi vào lòng đại dương. Những cánh hoa trôi bập bềnh trên biển, tro nổi trắng một vùng rồi tan vào nước. Tất cả tro cốt nam nữ người lạ, người quen đều hòa tan với nhau không phân biệt. Mà có gì để phân biệt khi xả sạch bụi trần.
 
Một đời người, một túi tro.
Chao ôi! nặng nhẹ biết sao dò
Nặng oằn một kiếp bao vinh nhục
Nhẹ gánh càn khôn, nhẹ như tro.

IMG_8338

 

IMG_7882

 


Sau khi hoàn tất nhiệm vụ thiêng liêng của mình, hai mẹ con tôi đem giỏ không để chung vào một góc trên boong tàu, xuống thang về lại lòng tàu ngồi chờ. Trên bàn thờ Phật nhang vẫn thắp, chư tăng và Phật Tử vẫn niệm Phật không ngừng. Khi tất cả đã hoàn mãn, tàu nổ máy chạy về. Một số người vẫn ở lại trên boong tàu ngắm biển. Các Thầy mời mọi người dùng nước, trái cây và thức ăn trong không khí trầm mặc bùi ngùi. Tôi nuốt không vô dù đã đói.

 

Tàu về tới bến đậu lại. Những người trẻ phụ thu dọn và chuyển đồ đạc lên bờ tập trung chờ xe bus. Chúng tôi cầm theo bài vị thân nhân mình đem về chùa để cúng an vị linh. Vì không biết chỗ xe bus đổ người và đón người hai hướng khác nhau nên chúng tôi chờ khá lâu. Sau cùng phải băng qua đường mới lên xe về chùa. Về tới chùa Bát Nhã khoảng 1 giờ hơn, mọi người đem linh vị đặt lại ở bàn thờ vong để làm lễ. Ban trai soạn mời Phật tử ở lại dùng bún bò huế chay nhưng mẹ con tôi từ chối và xin được về trước để lo cúng ở nhà.

 

Ngày đem tro chồng rải biển là một ngày thiêng liêng đối với tôi và gia đình. Các con ở xa gọi về liên tục hỏi thăm tình hình và lo lắng cho mẹ. Tôi xin lỗi thân nhân bên chồng ở Việt Nam vì đã không đem thi hài hay tro cốt anh về nhập lăng như phong tục. Di nguyện của anh tôi phải thực hiện và tôi đã làm xong nhiệm vụ của mình.

Nguyện cầu hương linh anh siêu thoát.

Nguyện cầu mười phương Chư Phật gia hộ cho hương linh chồng tôi.

 

Bốn lạy tạ từ ta mất nhau
Thủy chung ta giữ trước như sau
Chút tro xin gửi vào lòng biển.
Thênh thang trời rộng vẫy tay chào.
 
Nguyễn thị Thêm.
 

 

 

 

 

 

 

Saturday, January 15, 202211:18 AM(View: 25)
Mời thưởng thức video do Kiều Oanh thực hiện "Winter 2022"--Washington, DC--Maryand-=Virginia
Saturday, January 15, 202211:06 AM(View: 6)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: TÌNH KHÚC MÙA ĐÔNG ( TIẾC THU) Sáng tác: Thanh Trang - Tiếng hát: Quang Tuấn Kiều Oanh thực hiện youtube
Wednesday, January 12, 20229:23 PM(View: 17)
Cho nên, dù đã nghe hàng ngàn đứa học trò gọi tôi là thầy gần hai mươi năm nay, mà khi tôi nghe em học trò nhỏ của thầy đứng bên này gọi với sang bên kia. “Thầy ơi”, tự nhiên nước mắt tôi rơi.
Sunday, January 9, 202211:09 PM(View: 18)
"Nhà cỏ" ở ven bờ sông. Cây cao, gió mát, trăng trong ngập tràn. Nơi đây "cô" ấy đâu màng. Nắng trời, thoáng gió thời "nàng" tránh xa! Cho nên ta một mình ta. Nơi ngôi "nhà cỏ" mà xa… "nàng"... cô-vi… !!!
Sunday, January 9, 202212:16 AM(View: 226)
Thế hệ chúng tôi thời ấy, đa phần kiến thức thu thập được đến từ hai nguồn: từ phương tiện truyền thông ngoài xã hội (TV, Radio, sách báo) và chủ yếu là từ môi trường học tập ở trường.
Saturday, January 8, 20226:31 PM(View: 234)
Mong rằng con Covid 19, Bà Cô Vi mắc dịch tàn ác kia lìa xa tôi. Xa ra, xa ra hãy xa tôi ra và đừng bao giờ hẹn ngày tái ngộ.
Saturday, January 8, 20226:22 PM(View: 116)
Chuyện tình yêu muôn đời không đổi Giận, nhớ, thương, xin lỗi, làm hòa "Chín bỏ làm mười" phải biết thứ tha 50 năm sau nhìn nhau hạnh phúc.
Saturday, January 8, 20226:12 PM(View: 120)
Rực rỡ bên thềm Mai báo Xuân Rồi người biền biệt bỏ người thân Lên đường chấp cánh cùng sương gió Bịn rịn... Người đi chẳng ngại ngần...!
Wednesday, January 5, 202210:59 PM(View: 150)
Nhìn con nắng mong manh Thấy một cõi thinh không Nhìn cơn sóng xô bờ Thấy biển quá mênh mông Nhìn bãi cát trắng êm Thấy gót chân đau mềm Nhìn em đứng lặng im Thấy nỗi nhớ buồn tênh
Wednesday, January 5, 202212:10 AM(View: 176)
Trong thời gian chiến tranh, tôi không có dịp đến 3 tỉnh đó thường được xem như nằm trên “nóc nhà Đông Dương” vì vị trí trên cao và gần chỗ giáp giới của ba nước Đông Dương: Việt, Miên Lào.
Saturday, January 1, 202211:08 PM(View: 169)
Đầu năm xin chúc mọi người Luôn vui, khoẻ, trẻ nụ cười thắm tươi Mừng người tám chục chín mươi Đón chào năm mới vui tươi "tuổi vàng"
Saturday, January 1, 202210:42 PM(View: 129)
Vững tin rằng ở quanh mình Biết bao người biết chân tình chi ly Cứ ĐƯỜNG CHÂN CHÍNH ta đi Đón mừng “Năm Mới” còn chi vui bằng?
Saturday, January 1, 202210:28 PM(View: 186)
Chuông ngân đồng vọng nhịp tuần Tiễn đưa năm cũ đón xuân mới về Chào nhau phố chợ đến quê Đầu Năm Chấp Bút hội thề niên lai.
Saturday, January 1, 202210:08 PM(View: 257)
Từ rau... Con khôn lớn Một thời làm sinh viên Mỗi ngày ăn rau muống Chan nỗi nhớ triền miên. Giờ... Mẹ đã đi xa Ngồi bên đồng rau muống Con nhớ mẹ... Mẹ ơi!
Friday, December 24, 20211:26 AM(View: 330)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Bài Thánh Ca Buồn & Hai Mùa Noel Sáng tác Nguyên Vũ - Tiếng hát: Đèo V. Sách-Kim Phụng - Hòa âm: Đỗ thị Thu Hằng
Friday, December 24, 202112:58 AM(View: 389)
Tôi tin rằng tôi đã trả xong món nợ cho bà Nancy và cây Giáng sinh trong phòng khách này là của riêng bà, của đứa con gái yêu quý Sandra đã tặng cho bà khi mùa Giáng Sinh đến.
Friday, December 24, 202112:16 AM(View: 390)
Giáng Sinh năm đó, tôi nhận được một giỏ quà với đủ loại trái cây tươi, được cắt sẵn theo những hình ngôi sao, trái tim, chim, cá... rồi nhúng vào sô cô la,
Friday, December 24, 202112:12 AM(View: 330)
Giáng sinh cũng đã cận kề Năm mới sẽ lượt lần về thế gian Niềm vui sung sướng hân hoan Trào dâng khoé mắt rộn ràng muôn nơi. Đêm đông Chúa sinh ra đời Trong hang đá lạnh rạng ngời đức tin
Thursday, December 23, 20219:05 PM(View: 290)
Hôm nay ngày sinh nhật Chúa Thương giúp những kẻ nghèo nàn Chuông giáo đường vang vang Bài hát thánh ca mừng Chúa
Thursday, December 23, 20211:18 AM(View: 445)
Nhân mùa Giáng Sinh và Năm Mới sắp đến, người viết xin chúc tất cả quý bạn có những phút vui và hạnh phúc với người thân trong buổi tiệc sum họp gia đình của quý bạn. Bạn nhé!
Thursday, December 23, 202112:30 AM(View: 420)
Mấy chục năm đã trôi qua, cứ mỗi khi Tháng Mười Hai trở về, trời Canada tuyết phủ trắng xoá không gian, thỉnh thoảng tôi lại nhớ về đêm Reveillon tuổi mười chín,
Wednesday, December 22, 202111:54 PM(View: 294)
Rằng... Con không có Đạo Nhưng lòng con chan chứa Tràn đầy niềm Tôn Vinh Từ Hồng Ân Thiên Chúa Từ Đức Mẹ bao dung
Tuesday, December 21, 20211:00 AM(View: 199)
Và rồi bao mùa đông trôi qua Ký ức thời gian chẳng phôi pha Mỗi mùa Noel tôi đi lễ Gửi ánh sao đêm về quê nhà Nơi ấy có những ngày tươi trẻ Reveillon tuổi 19 nhiệm màu
Sunday, December 19, 202111:34 PM(View: 165)
Kính mừng Thiên Chúa Giáng Sinh Cầu cho trần thế an bình muôn nơi Sáng soi ân đức rạng ngời Ngàn năm tình nghĩa chúa tôi vọng mùa...
Sunday, December 12, 202111:43 PM(View: 615)
Đúng là niềm tin về tín ngưỡng tôn giáo là một sự kiện không thể giải thích bằng lý trí. Hơn một giờ sau tôi lên xe buýt quay về Lisbon và từ đây có thể tự hào là mình đã bước chân đến Fatima.
Sunday, December 12, 202110:59 PM(View: 532)
Hãy chín bỏ làm mười tha thứ những gì tha thứ được. Cho đi là nhận thêm một niềm vui mới. Mọi việc tốt đẹp sẽ nằm ở phía trước nếu ta bước tới trong tâm trạng vui vẻ và đầy niềm tin.
Sunday, December 12, 202110:49 PM(View: 419)
Hầu như ai cũng nghĩ là “Ngậm Ngùi” được thi sĩ Huy Cận viết về mối tình yêu đương đôi lứa thông thường.
Sunday, December 12, 20217:38 PM(View: 431)
Gió đưa Ba Má về trời Đủng đỉnh ở lại vời vời nhớ thương Bước đi từng bước ra vườn Nhìn cây Đủng Đỉnh vấn vương nỗi niềm
Sunday, December 12, 202112:26 AM(View: 468)
Ơ.... ơ... Huế ơi! Sâu lắng lòng yêu Tôi đi bên Huế chân xiêu liễu hờn Buổi chiều như níu hoàng hôn Áo ai vạt bướm, trăng cong đôi mày.
Sunday, December 12, 202112:11 AM(View: 488)
Tháng mười hai lại về Trong gió lạnh lê thê Anh ơi anh có nghe Tim thiết tha Mùa Vọng? Tình yêu Chúa mênh mông Như tuyết bên trời rộng Ngài đã xuống gian trần Cho cõi đời hy vọng
Saturday, December 11, 202111:37 PM(View: 541)
Đêm Giáng Sinh đêm ngọt ngào ân sũng Của trời cao thương xót phận con người. Nhưng cũng là đêm đất sinh thêm loài rắn Đôi mắt vô hồn và ngọn lưỡi chẻ đôi.
Thursday, December 9, 202112:53 AM(View: 685)
Cuối cùng, cũng sẽ đến lượt tôi. Rồi tất cả sẽ gặp lại nhau ở một thế giới khác, bình yên, không còn chiến tranh, hận thù, khổ đau, chia lìa mà chỉ còn có tình yêu thương miên viễn.
Monday, December 6, 202111:53 PM(View: 458)
Người Bộ tộc Tesuque KHÔNG có dự tiệc Thanksgiving, vì họ không phải cảm ơn ai cả, chính người Mỹ phải cảm ơn Tổ Tiên của họ, và những người Việt nam chúng ta cũng… cảm ơn họ,
Monday, December 6, 202112:49 AM(View: 668)
Đêm nay trống vắng ngàn sao Em ngồi nhỏ lệ nghẹn ngào nhớ nhau Thôi thì hẹn lại kiếp sau Cho ta nối lại tình sầu dở dang.
Sunday, December 5, 20218:45 PM(View: 1010)
Ta trở về với xác thân cằn cỗi Nhưng mãi luôn yêu mến cuộc đời này Có ai không? cho ta bàn tay với Trong vũng buồn, vẫn gắng gượng. Ta bơi
Sunday, December 5, 20218:41 PM(View: 385)
Biển ơi! ta yêu bờ cát trắng Không khổ đau sân hận lẫn âu lo. Có gì đâu ngày vào cõi hư vô Hòa theo sóng ta chơi đùa với cát .
Saturday, December 4, 20218:49 PM(View: 576)
Chúa sẽ không mở cửa Thiên Đàng cho tôi vào nước Chúa cùng người, nhưng Chúa sẽ mỉm cười chỉ cho tôi con đường đi vào Cực Lạc. ..
Saturday, December 4, 20212:24 AM(View: 602)
Thanksgiving là mở đầu cho mùa lễ hội, mùa của tình yêu thương và sự chia sẻ. Xin mọi người hãy dừng lại, hãy nhìn vào bản thiện và lòng nhân trong mỗi chúng ta để khép lại những hỉ nộ ái ố của năm, tháng vừa qua.
Saturday, December 4, 20211:20 AM(View: 392)
Chiếc lá nối hai mùa bâng khuâng, Cuối mùa thu và đầu mùa đông, Lá rực rỡ trên trời dưới đất, Thu sắp đi mà tình mênh mông.
Thursday, December 2, 20217:58 PM(View: 621)
Thu trở lạnh thu tàn vương vấn Trời mây kia dong ruỗi dặm trường Thân như lá chao mình theo gió Níu lấy thời gian nhớ cội đời
Thursday, December 2, 20217:54 PM(View: 438)
Nhớ tháng Mười Hai trời buông hơi lạnh Bờ lưng người ấm áp nắng mùa xưa Chút nắng chiều nồng hương ngang qua ngõ Quay lưng rồi... Không hiểu... Nói yêu chưa.
Thursday, December 2, 202112:57 AM(View: 379)
Tạ ơn thời có lắm điều Sách dày ghi được bao nhiêu cho vừa; Bao niềm vui mới nên thơ Theo lòng cảm tạ bất ngờ hiện ra Khi ta nhìn khắp gần xa Thấy chân hạnh phúc thăng hoa dạt dào!
Thursday, December 2, 202112:42 AM(View: 544)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Bạn Lòng" Sáng tác: Cố NS Hoàng Trọng Song Ca: Kim Phụng & Đèo Văn Sách Kiều Oanh thực hiện youtube
Tuesday, November 23, 202110:48 PM(View: 687)
Một bó hoa, một món quà nhỏ làm mùa Xuân ấm áp hơn. Nụ cười hạnh phúc, yêu thương sẽ tăng thêm tuổi thọ thầy cô chúng mình.
Tuesday, November 23, 202110:23 PM(View: 590)
Với tấm lòng biết ơn vô hạn, em thương kính chúc tất cả thầy cô luôn có được sức khỏe và hạnh phúc, vui hưởng cuộc sống Và kính cầu nguyện các thầy cô đã khuất được thảnh thơi cõi Vĩnh hằng
Tuesday, November 23, 202110:18 PM(View: 477)
Con là ánh sao nhỏ Lung linh trên bầu trời Mẹ là vầng trăng sáng Soi thuyền cha ra khơi. Mẹ nghiêng mình đón nắng Che chở cả đời con Khi trên đường mệt mỏi Tìm bóng râm nghe con
Tuesday, November 23, 20217:44 PM(View: 606)
40 năm có lâu? Đôi mắt lại nhìn nhau Chưa thấm câu tâm sự Chia ly lại bắt đầu Nặng duyên đời cùng nhau Phận mỏng, mối tình đầu…!
Tuesday, November 23, 20213:03 PM(View: 627)
Trong dân gian “kiếp tằm trả nợ dâu xanh” là một thành ngữ để nói về thân phận của người nghệ sĩ trong xã hội.
Sunday, November 21, 202111:35 PM(View: 629)
Ngày vui lễ hội rộn ràng Gà tây chiên nướng đỏ vàng thịt da Yêu thương đến với mọi nhà Trái tim bồ tát bài ca hạnh đầy.
Friday, November 19, 20216:20 PM(View: 546)
Tôi vẫn hỏi Gió... Cớ sao mê mải Có ích gì khi rụng lá hoa rơi? Rồi xóa hết vào hư vô xa thẳm Có thấy bùi ngùi không vậy... Gió ơi!
Friday, November 19, 20216:16 PM(View: 686)
Cuộc đời muôn nẻo - nhiều phương Chẳng qua bến đỗ, con đường tương lai Dù rằng còn lắm chông gai Mang theo hoài vọng ngày mai sáng ngời
Thursday, November 18, 202112:43 AM(View: 561)
Vị sĩ quan phụ trách tâm lý chiến ở Thủ Đức đã đăng Giã Từ coi như chọn lựa bất trắc. Tôi nghĩ tôi có nợ anh. Tôi nghĩ nếu như tôi gặp lại, tôi phải nói với anh lời cám ơn.
Tuesday, November 16, 202110:14 PM(View: 625)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: HÌNH NHƯ ĐÃ XA NHAU Nhạc Phạm Chinh Đông. - Hòa âm Đỗ Hải & trình bày Minh Đạt
Tuesday, November 9, 202111:52 PM(View: 702)
Tuy nhiên tôi cũng không còn nhớ gì về việc Thủy nói Cây Quỳnh phải trồng chung với Cành Giao thì mấy đứa nhỏ mới chịu lấy chồng.
Monday, November 8, 20212:06 PM(View: 438)
Nhớ màu lá đỏ cây Bàng Cốm Vòng Hồng Lạng trăng vàng bên nhau? Thời gian thấm thoát qua mau Thu đi thu đến trước sau đợi chờ Dù cho cách trở đôi bờ! Tình xưa quê cũ chẳng mờ nhạt phai
Sunday, November 7, 202110:26 PM(View: 821)
Đường về quê quá dài. Không còn có ngày mai Người thành tro thành nước Ước mơ đành phôi phai Rời tàu trở về nhà Tiếng kinh buồn ngân nga Đêm sẽ dài vô tận. Ta với người chia xa.
Friday, November 5, 20219:09 PM(View: 804)
Nguyên Sa là một tên tuổi quá quen thuộc. Nhất là trong lãnh vực thơ tình kéo dài cả hơn 10 năm. Trước ông và sau ông, có nhiều thi sỹ thế hệ tiền chiến.
Friday, November 5, 202112:47 AM(View: 775)
có những chân tình như một dấu lặng trong dòng nhạc và khi được khảy lên vẫn ngân vang trong tĩnh lặng, nó không phải là một khoảng trống để lấp đầy, nó được nuôi dưỡng bằng tên gọi là “tình bạn”.
Friday, November 5, 202112:38 AM(View: 786)
Bài thơ Hải Phù của Thi Sĩ Hoàng Xuân Sơn thật là tuyệt vời. Nó chạm tới cái sâu thẳm nhất của sự thật hiển nhiên phơi bày trước mắt mà chúng ta không hay chưa nhìn thấu.
Thursday, November 4, 202111:41 PM(View: 892)
Sau lưng họ là người phụ nữ được gọi là đệ nhất phu nhân. Vậy có những vị đệ nhất phu nhân nào trong lịch sử được người đời nói đến nhiều nhứt?
Monday, November 1, 20211:12 AM(View: 846)
Nhớ nhung không là khói Sao lại buồn như mây? Chờ nắng về an ủi Ấm áp bờ vai gầy. Nỗi nhớ như huyền thoại Chỉ tràn đầy... Khi xa Và... Tình yêu đẹp mãi Khi lòng biết thứ tha.
Monday, November 1, 202112:52 AM(View: 674)
Cuối cùng rồi tôi cũng tiễn biệt Nhà Truyền Thông Lê Văn, cựu chủ biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA)-Cây Đại Thụ của truyền thanh, là người anh khả kính của chúng tôi.
Sunday, October 31, 20218:19 PM(View: 763)
Đêm nay ma giả sẽ có mặt mọi nơi ở nước Mỹ. Cầu mong mọi việc bình yên để trẻ em có lại những niềm vui trong sáng theo phong tục. Những cha mẹ, ông bà có dịp hóa trang dẫn cháu đi chơi.
Sunday, October 31, 202111:25 AM(View: 1114)
Cho tôi xin được gọi pháp danh em: Ni sư Diệu Vợi Đường Đạo em theo. Tôi lầm lũi đường đời Tôi lầm lũi đường đời .
Sunday, October 31, 202111:21 AM(View: 858)
Lá thu rơi xuống ngập đàng Thời gian trôi cũng lẹ làng như mây! Nào ai biết được mai đây ? Tình người nghệ sỹ ngất ngây Thu vàng.
Sunday, October 31, 202111:17 AM(View: 812)
Ngước nhìn cầu khẩn trời cao Ban cho phép lạ bằng bao nhiêu người Cho con tìm được nụ cười Bình minh rạng rỡ - sáng tươi đời mình
Saturday, October 30, 202111:28 AM(View: 793)
Cám ơn đã có một ngày. Cho mình thoát xác thơ ngây với đời Hôm nay ma giả vui chơi. Mai kia ma thật, than ôi thật buồn.
Saturday, October 30, 202112:37 AM(View: 684)
.Vì thế đọc tập thơ Đêm của Khánh Minh là theo bước chân nữ sĩ “Về Quê” của “Bóng” và “Hình”, là nhận ra mối thâm tình giữa Ánh Sáng và Bóng Tối,
Friday, October 29, 20219:51 PM(View: 926)
Hình ảnh các con đường, góc phố thân thương của BH mà ngày xưa tôi đã từng tung tăng rảo bước đến trường, với nhiều kỷ niệm đẹp, đã để lại cho tôi ấn tượng sâu đậm ...
Thursday, October 28, 202112:14 AM(View: 810)
Bí ngô màu sắc đỏ vàng Tháng mười, ba mốt hóa trang hội hè Tạ ơn thiên sứ chở che Hạ đi đông tới đỏ hoe mộng thường.
Tuesday, October 26, 202110:37 PM(View: 935)
.... Sau lưng họ là người phụ nữ được gọi là đệ nhất phu nhân. Vậy có những vị đệ nhất phu nhân nào trong lịch sử được người đời nói đến nhiều nhứt?
Monday, October 25, 202111:02 PM(View: 790)
Buồn lắm phải không sông? Khi con đò gác mái Trên dòng chảy chênh chông Lục bình quên trở lại.
Monday, October 25, 20211:34 AM(View: 796)
Khi khép lại tập sách “Cái Cười và Sự Lãng Quên”, tôi có một cảm giác thật hài lòng với những gì tôi được hứa hẹn sẽ nhận được trong lời giới thiệu của chính Kundera,,,
Monday, October 25, 202112:33 AM(View: 849)
Bao năm lưu lạc tha hương Bâng khuâng nhớ lại vấn vương tơ lòng Thương quê nước mắt lưng tròng Thuở học trò đã theo dòng nước trôi
Sunday, October 24, 202111:34 PM(View: 804)
Sau hai năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, một nhóm CHS Ngô Quyền niên khóa 1986 - 1987 đã tổ chức Họp mặt vào ba ngày October 08/09/10 năm 2021 tại Arizona.
Sunday, October 24, 20211:07 AM(View: 886)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: TRƯỜNG XƯA IN DẤU - Nhạc: Anh Thy - Trình bày: Thu Thủy
Saturday, October 23, 20211:34 AM(View: 858)
Nếu biết rằng tôi… mê Bún Bò Trời ơi người ấy mừng hay lo Có còn nhớ tới ngày thơ ấy Gái Bắc trai Trung đã hẹn hò!!!!
Saturday, October 23, 20211:25 AM(View: 896)
Em Nam Kỳ lấy chồng miền Trung Những ngày trời lạnh rét và run Mụ gia dạy nấu Bún Bò Huế. Vị cay làm nóng, ấm tận cùng.
Saturday, October 23, 20211:02 AM(View: 901)
Cuộc đời là kiếp tù đày Là câu nhân quả trả ngay kiếp này Hãy mau tỉnh giấc đổi thay Làm điều phước đức hàng ngày tu thân Cho mau thoát kiếp phong trần Cuộc đời an lạc đến gần từ bi
Friday, October 15, 202112:22 AM(View: 936)
Sương nhớ gì rưng rưng từng hạt Lên tàng cây xao xác đợi chờ Tháng Mười nồng nàn như nốt nhạc Đợi người về hát khúc tình thơ.
Friday, October 15, 202112:08 AM(View: 958)
Từ nơi xa xôi, nhìn hình ảnh thành phố Sài Gòn ngày hôm nay tôi không sao cầm được nước mắt....
Wednesday, October 13, 202110:09 PM(View: 978)
Em là ngàn cánh hoa sen Hương thơm lan tỏa, là men tình người Nhớ em nhớ mãi nụ cười Là hoa sen nở xinh tươi muôn đời
Wednesday, October 13, 20218:47 AM(View: 413)
Xin mời thưởng thức 2 tác phẩm MÙA THU của họa sĩ Lê Thúy Vinh
Wednesday, October 13, 20211:09 AM(View: 836)
Phạm Duy vẫn ở đâu đó trong cuộc đời này, không chỉ 100 năm này, mà có lẽ còn nhiều trăm năm nữa ...
Wednesday, October 13, 202112:57 AM(View: 804)
Buồn Thu cung lạc, phím chùng, "Trăng thu dạ khúc" não nùng lòng đêm. Lá thu xào xạc bên thềm, Lá bay theo những nỗi niềm triền miên...
Tuesday, October 12, 202111:23 PM(View: 889)
háng 10 hoa cúc nở Em xuống phố ươm vàng Hương mùi bay trong gió Anh đón mùa thu sang. Nhớ chiều xưa hai đứa Đi bên phố rộn ràng
Tuesday, October 12, 202112:37 AM(View: 827)
Hơn ai hết, tôi sớm biết sách là chìa khóa mở cửa một thế giới huy hoàng, của ánh sáng, của tâm hồn, của trí tuệ, của trái tim và của trí khôn nhân loại.
Monday, October 11, 202111:46 PM(View: 871)
Chỉ còn một tuần nữa thôi anh sẽ tạm biệt ngã tư Carter- Park Row, hàng cây bên kia Apartment sẽ không ai rảnh ngồi ngắm suốt bốn mùa như anh,
Sunday, October 3, 202111:33 PM(View: 1041)
Đời là bãi biển nương dâu Trăng vàng mây trắng đêm thâu cũng tàn Hợp tan tan hợp vô vàn Mây bay theo gió xuôi ngàn muôn phương Nửa đời viễn xứ tha hương Sống đời phiêu lãng nhớ thương ngập lòng
Saturday, October 2, 20216:22 AM(View: 1473)
(Bài này viết tháng 10 năm 2011, được hiệu đính lại tháng 10 năm 2021 để tưởng nhớ ông Steve Jobs, 10 năm sau ngày ông qua đời OCT 5 2011) (Viết cho H4, H5 - Kính tặng các Thầy Cô dạy Toán thời Trung học của em)
Friday, October 1, 202111:06 PM(View: 1174)
Qua bài viết này, chúng con kính gửi đến quý Thầy, quý Cô đã dạy dỗ, hướng dẫn chúng con trên con đường học vấn lời kính chúc: “Thật nhiều sức khỏe, an khang, sống lâu trăm tuổi”.
Friday, October 1, 202110:17 PM(View: 1211)
Hình ảnh trân trọng lá quốc kỳ này của người dân, đã đem lại cảm xúc mạnh mẽ và để lại ấn tượng sâu đậm cho tôi mãi đến ngày nay.. Tôi vô cùng xúc động vì biết rằng hành động chào cờ của người dân là hoàn toàn tự giác, không ai bắt buộc họ cả.
Thursday, September 30, 202112:44 AM(View: 1005)
Nếu mỗi nghệ sĩ là một vì tinh tú, Làm đẹp bầu trời, làm đẹp thế gian. Tôi chọn Phi Nhung, ngôi sao toàn mỹ, Giữa trần ai em tỏa ánh huy hoàng!
Wednesday, September 29, 202111:58 PM(View: 877)
Nhưng Vầng trăng trong lòng Là những vầng trăng của kỷ niệm Sáng mãi không thôi. Những đêm trăng tỏ Nằm nghe bà kể chuyện, ngủ quên
Wednesday, September 29, 202112:24 AM(View: 976)
Em đi để lại tiếc thương Bao nhiêu ánh mắt Nỗi Buồn Phi Nhung Niềm đau vời vợi tận cùng Trẻ thơ khóc ngất não nùng không nguôi. Con ơi, Mẹ đã đi rồi Hai ba trẻ dại lặng đôi mắt thầm
Wednesday, September 29, 202112:06 AM(View: 943)
Đến giữa tháng 9, sau khi chính quyền CS Sài Gòn tuyên bố sẽ kéo dài ”giãn cách” đến hết tháng 9 thì đến phiên các doanh nghiệp nước ngoài chuẩn bị tháo chạy khỏi Việt Nam.
Sunday, September 26, 202110:04 PM(View: 1050)
Thôi... Đành vớt dưới đáy hồ tâm thức Kỷ niệm xưa trong hoang hoải sân trường Ngô Quyền ơi! Tim bồi hồi day dứt Bảy năm... Ngập tràn nỗi nhớ yêu thương.
Friday, September 24, 202110:48 PM(View: 924)
Thi ca phái nữ VN thập niên 30 thế kỷ trước, có một sự kiện riêng biệt, một huyền thoại, mà khởi sự thì như một hiện tượng lạ, sau mỗi lúc mỗi huyễn ảo hơn, bởi cái tên ký tắt kín đáo,
Monday, September 20, 202110:54 PM(View: 1220)
mới đây thôi sao tim em bối rối? đập ngập ngừng, không chịu thở cùng em 9.11. em đi êm… một ngày. cả nước buồn mai, Rằm Trung Thu em hoá thân cùng cát bụi… em về với Phật Trời, biển bao la chờ đón riêng chị. rất buồn… thêm một lần, ngày trọng đại trong đời chị không đến được bên em…
Monday, September 20, 20213:59 PM(View: 1207)
Ngày đó tôi mê khuôn mặt ông tiến sĩ này. Mặt trắng bóc như trứng gà, mắt đen láy, môi màu đỏ đậm. Màu nào cũng là màu nguyên thủy, đâu ra đó. Mặt ông tiến sĩ trông không như mặt người thường làm cho lũ trẻ chúng tôi cảm thấy xa cách.