Danh mục
Số lượt truy cập
6,489,091

Phan Phú Hiệp - KÝ ỨC VỀ CON ĐƯỜNG ĐẾN TRƯỜNG (BIÊN HÒA --- GIAI ĐOẠN 1970 - 4/1975)

Friday, October 29, 20219:51 PM(View: 926)
Phan Phú Hiệp - KÝ ỨC VỀ CON ĐƯỜNG ĐẾN TRƯỜNG (BIÊN HÒA --- GIAI ĐOẠN 1970 - 4/1975)

KÝ ỨC VỀ CON ĐƯỜNG ĐẾN TRƯỜNG

(BIÊN HÒA --- GIAI ĐOẠN 1970 - 4/1975)


 

Trên những nẻo đường mà tôi đã từng đi qua trong suốt thời niên thiếu, có lẽ con đường từ nhà đến trường là thân thương, quen thuộc và đáng ghi nhớ nhất. Từng cảnh vật, hàng cây, dãy phố, tiệm buôn, quán ăn , con người... đã in đậm trong tâm trí của tôi, để rồi khi rời xa quê, vẫn còn nhớ mãi dù đã hơn nửa thế kỷ trôi qua…

Năm 1970, tôi vào đệ thất (lớp 6) trường trung học Ngô Quyền, Biên Hòa (BH). Hàng ngày, tôi đều đặn rảo bước trên con đường Quốc Lộ 1 (QL1) để tới trường. Con đường dường như là người bạn đồng hành gần gũi, chia sẻ với tôi niềm vui, nỗi buồn trong suốt quãng đời học trò.

Con đường đi bộ đến trường của tôi trong những năm 1970-1975 bắt đầu từ bùng binh Biên Hùng, là một con đường dốc mà người BH gọi đó là dốc Ngô Quyền hay dốc Kỷ niệm. Con đường nầy dài độ 1km, hai bên là hai dãy phố gồm các nhà buôn, tiệm ăn, dịch vụ... cũng sầm uất và phồn thịnh không kém đường Trịnh Hoài Đức ở trung tâm BH.

Để tìm hiểu con đường đã gắn bó với tuổi học trò của tôi thế nào, xin mời các bạn cùng tôi, thử làm một cuộc rong chơi bằng ký ức trên con đường đến trường của tôi ngày xưa.

Khởi đầu từ bùng binh Biên Hùng - khu vực giao lộ của các nhánh đường tỏa đi năm hướng: 

Một nhánh từ QL1 đi thẳng đến đường Trịnh Hoài Đức. Một nhánh đường QL1 dẫn đến Hãng Dầu và nhánh còn lại ngược về ngã ba Vườn Mít. Một nhánh đường Hưng đạo Vương (HĐV), hướng đến đến ngã ba thành với một đoạn dốc cao, một nhánh còn lại đường bằng phẳng hơn, hướng về nhà Ga BH.

Phía bên trái bùng binh Biên Hùng là trụ sở Ty Cảnh sát Quốc Gia BH, nơi tôi đã từng đến đây lăn tay chụp hình để làm thẻ căn cước năm 1974. Một ấn tượng đẹp của tôi thời ấy là các anh cảnh sát ở đây rất hiền hòa, lịch sự và ân cần hướng dẫn mọi người, giải quyết công việc nhanh chóng, không hề hạch sách quấy nhiễu, quát nạt hay vòi vĩnh, gây phiền hà cho người dân.

KyUc 1

Tiếp tục đi tới, ta sẽ gặp một cây xăng lớn đại lý hãng CALTEX, người dân thường gọi đây là cây xăng Sáu Sử. Một vài xe đò Liên Hiệp đến đổ xăng. Nơi đây, ngoài các trụ xăng, còn có hai garage  để sửa chữa, bảo trì xe.

KyUc 3

Về phía bên phải của bùng binh là Rạp Hát Biên Hùng và dãy hàng quán bên ngoài khuôn viên rạp. Ở góc đường QL1 và HĐV có một quán hủ tíu không tên, phía trước có một cây trứng cá với tàng cây lớn rợp mát một khoảng không gian rộng. Quán khá nổi tiếng với hủ tíu ngon và đông khách. Người dân BH thường gọi là quán hủ tíu Cây trứng cá. Phía trước quán có 2 xe bánh mì, một xe sinh tố, trong đó có xe bánh mì bà Chín, nổi tiếng với bánh mì sốt tương rất đặc biệt.

KyUc 2

Sát bên quán hủ tíu Cây trứng cá là trường dạy đánh máy chữ Hiệp Luật. Đây là trường dạy đánh máy lâu đời ở tỉnh lỵ, đã đào tạo nhiều nhân viên thư ký văn phòng làm việc tại các công, tư sở và các văn phòng ngoại quốc tại BH.

Tiếp tục đi tới, ta sẽ gặp các tiệm sửa xe, tiệm bán phụ tùng xe gắn máy. Bên cạnh đó là nhà bà bác nấu cơm tháng lâu năm ở BH. Gia đình tôi có một thời gian là khách hàng quen thuộc của bà. Tiếp tục đi tới, ta sẽ gặp một tiệm chụp hình hiệu Chicago của một gia đình người Hoa. Cạnh đó là một lò bánh mì tương đối sạch sẽ và tân tiến. Tôi còn nhớ những chiều đi học về ngang qua, tôi cảm nhận được thoang thoảng mùi bánh mì nóng giòn mới ra lò thơm phức tỏa ra từ đây.

Đối diện với lò bánh mì phía bên đường là một vựa bán bưởi - một đặc sản nổi tiếng của BH, là nơi tìm đến của khách thập phương mua bưởi về làm quà khi họ có dịp ghé thăm BH.

 Tiếp tục đi tới, ta sẽ gặp một đường rầy cắt ngang đường QL1. Đây là một đường rầy đã cũ, không còn sử dụng. Đầu hẻm đường rầy về phía trái, có một quán vẽ tranh nhỏ xíu của một bác họa sĩ già, lưng hơi còm, đang ngồi cặm cụi vẽ tranh chân dung. Qua nét cọ điêu luyện của người họa sĩ tài hoa, các bức tranh chân dung trông thật đẹp và vô cùng sống động. Đi vào phía trong đường rầy một quãng ngắn, bạn sẽ gặp một trường mẫu giáo Đức trí. Hẻm đường rầy này đi vào sâu sẽ thông qua tới dốc sỏi gần cổng 2 Không quân BH.

Phần hẻm đường rầy phía bên phải rộng thoáng hơn bên trái, đi thông đến nhà ga BH. Đầu hẻm có tiệm sửa xe gắn máy Phước Khen. Bên cạnh tiệm sửa xe này có một hẻm nhỏ còn gọi là hẻm Hiếu Nghĩa hay hẻm xóm Chùa. Trong hẻm về phía trái có một dãy phố khang trang 5-6 căn được xây dựng từ những năm 1965-1966, chủ nhân dãy phố là ông chủ tiệm bán đồ mộc Hiếu Nghĩa, nên hẻm này người dân trong xóm gọi quen là Hiếu Nghĩa. Đi sâu vào trong hẻm ta sẽ gặp một ngôi Chùa xưa, nằm ẩn mình cạnh các cây lớn bao quanh, trông rất cổ kính và tĩnh mịch. Người dân gọi khu dân cư quanh đó là xóm Chùa.

Từ hẻm Hiếu Nghĩa, tiếp tục đi tới, ta sẽ gặp phòng mạch bác sĩ Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Bệnh viện Tâm Trí- Biên Hòa.

Đối diện với phòng mạch bác sĩ Tuấn Anh phía bên đường là tiệm mộc Xuân Thịnh nhận lãnh làm, và bán giường tủ bàn ghế.

KyUc 4

 Từ đây, tiếp tục đi tới ta sẽ gặp siêu thị Đồng Nai (ĐN). Vào những năm 1969-1970, tỉnh Biên Hòa của tôi đã có một vài siêu thị, trong đó có siêu thị ĐN. Siêu thị này tuy nhỏ, nhưng cũng đầy đủ các hàng hoá cần thiết, và có cách phục vụ giống như siêu thị Nguyễn Du ở Sài Gòn. Tuy nhiên, các siêu thị ở BH chỉ kinh doanh được một thời gian ngắn, sau đó ngừng hoạt động vì người dân BH lúc ấy, dường như chỉ thích xách giỏ đi mua sắm ở các chợ bên ngoài hơn. Quả thật như vậy, siêu thị ĐN đã phải ngừng hoạt động sau một thời gian ngắn, vì không thể cạnh tranh được với chợ Kỷ Niệm bên cạnh – là một chợ nhỏ nhưng vô cùng náo nhiệt, hàng hoá phong phú, giá cả linh hoạt, thuận lợi cho người dân hơn là mua sắm trong các siêu thị.

Bên cạnh siêu thị ĐN có một tiệm chụp hình Châu Phô có tủ kiếng trưng bày các ảnh mẫu chụp chân dung rất đẹp và sắc nét.

Đối diện với tiệm chụp hình Châu Phô phía bên đường là quán Huỳnh Của, với thực đơn chính là bánh canh và cháo lòng, rất nổi tiếng, được giới thực khách sành điệu BH ưa chuộng. Ngoài ra Huỳnh Của còn kinh doanh thêm một vài bàn Billiard mà các nam sinh rất mê, thường đến tranh tài sau giờ học. Huỳnh Của còn có một vườn ươm để bán các loại giống cây ăn trái và cây kiểng cho người có nhu cầu.

Tiếp tục đi tới, ta sẽ gặp tiệm sửa xe Nam Em, trường trung học bán công Trần Thượng Xuyên và cuối cùng, đích đến trên đầu dốc là mái trường trung học Ngô Quyền thân yêu của tôi, nơi có các vị giáo sư khả kính đức độ, uyên bác và tận tâm, đã truyền dạy cho học sinh đầy đủ kiến thức, vừa có trí vừa có đức để làm hành trang vào đời, làm người hữu dụng cho xã hội.

KyUc 5

Đối diện với trường Ngô Quyền là chợ nhỏ Kỷ Niệm. Phía bên trong chợ có một lớp học sinh ngữ do thầy Chu Lâm – một nhà mô phạm khả kính chuyên dạy tiếng Anh theo bộ sách “English For Today” từ lớp vỡ lòng (Book 1) cho đến lớp nâng cao (Book 5). Ngoài ra, thầy còn dạy thêm các lớp tiếng Pháp theo bộ sách “Course de langue et civilisation Francaises “cho các học sinh có sinh ngữ chính là Pháp ngữ hoặc các học sinh Anh Ngữ muốn học thêm sinh ngữ phụ.

Qua khỏi chợ Kỷ Niệm tiếp tục đi tới, ta sẽ gặp tiệm thu, sang băng cassette và cho thuê truyện Dư Âm. Nơi đây có rất nhiều truyện tình cảm nhẹ nhàng của Quỳnh Dao, Lệ Hằng, các truyện Tuổi Hoa - loại hoa tím mà các nữ sinh rất ưa chuộng. Gần bên Dư Âm là nhà hàng lớn Tấn Phát rất đông khách. Cạnh đó, là một sân trượt patin Phi Tuyết (trượt Patin là một hình thức thể thao rất được giới trẻ ưa chuộng vào những năm 1972-1973). Tiếp tục đi tới, ta sẽ gặp một tháp nước cao, cung cấp nước cho trung tâm tỉnh lỵ và các khu vực lân cận. Dưới chân tháp nước là trụ sở Ty Canh Nông và Cải cách điền địa BH.

KyUc 6

Trở lại với trường Ngô quyền. Phía trước cổng trường có quán hủ tíu Minh Phước, rất ngon nhưng không phải là giá bình dân, nên giới học sinh chúng tôi ít khi có dịp thưởng thức. Bên cạnh quán là khu dân cư Thái Lập Thành, là một đường hẻm lớn dẫn đến khu Gò Me, thuộc ấp Lân Thành, xã Bình Trước. Một kỷ niệm lúc học lớp 8 (1973), khi được nghỉ học 2 giờ sau của buổi chiều, tôi cùng với một số bạn đi đến Gò Me đá banh, lúc ấy khu vực này rất hoang vắng. Sau trận đấu, cả nhóm đến một trảng đất rộng có rất nhiều bụi cây giấy, mọc hoang dã với rất nhiều trái nhỏ xíu chín vàng. Lột vỏ ra thấy lớp nhân bên trong mềm mềm, có mùi thơm, vị ngọt giống như trái nhãn, nên người dân còn gọi là trái nhãn rừng.Tôi nghe nói loại cây giấy này chỉ thích hợp với thổ nhưỡng vùng đất BH, các nơi khác không có.

Phía đầu hẻm Thái lập Thành là quán ăn Bách Lạc của người Hoa, khá nổi tiếng với mì xào giòn , cơm dĩa,  cơm phần gia đình.

Tiếp tục đi tới, ta sẽ gặp ba trường học nổi tiếng ở BH:

-  Trường Trung học Kỹ thuật BH với đồng phục nam sinh là quần xanh áo xanh ngắn tay. Ngoài chương trình trung học bình thường, trường có thêm các ban: Gốm, Điêu khắc, Đúc đồng, Điện kỹ nghệ, Họa viên… để đào tạo các chuyên viên kỹ thuật lành nghề tương lai cho tỉnh nhà. 

-  Trường Trung học tư thục Khiết Tâm, nơi qui tụ nhiều giáo sư giỏi, đào tạo nhiều học sinh thành danh và nổi tiếng không kém trường công lập Ngô Quyền.

- Trường tiểu học cộng đồng Trịnh Hoài Đức.

Buổi chiều, đến giờ tan học, các học sinh từ các trường trong khu vực này tỏa ra. Những tà áo dài trắng thướt tha, duyên dáng của các nữ sinh, xen lẫn với quần xanh áo trắng, áo xanh của các nam sinh, quần short xanh áo trắng của các em nhỏ tiểu học, lại điểm tô thêm các sắc áo kaki màu xanh olive mạnh mẽ của các quân nhân từ cổng 1 Không quân đi ra.. Đã tạo nên một bức tranh sinh động nhiều màu sắc, nhộn nhịp, huyên náo nhưng lại rất yên bình, trật tự tại khu vực đầu dốc Ngô Quyền.

Trên đây, là vài nét ghi nhận của tôi về con đường đến trường của những ngày xưa thân ái, trong độ tuổi học trò. Hình ảnh các con đường, góc phố thân thương của BH mà ngày xưa tôi đã từng tung tăng rảo bước đến trường, với nhiều kỷ niệm đẹp, đã để lại cho tôi ấn tượng sâu đậm và luôn hiện diện mãi trong tâm tưởng, như là những thước phim đẹp trong dòng chảy cuộc đời của mình .

 

(Ảnh sưu tầm)

 

Hiệp Phan - SJ (10/2021)

 

Saturday, January 15, 202211:18 AM(View: 25)
Mời thưởng thức video do Kiều Oanh thực hiện "Winter 2022"--Washington, DC--Maryand-=Virginia
Saturday, January 15, 202211:06 AM(View: 6)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: TÌNH KHÚC MÙA ĐÔNG ( TIẾC THU) Sáng tác: Thanh Trang - Tiếng hát: Quang Tuấn Kiều Oanh thực hiện youtube
Wednesday, January 12, 20229:23 PM(View: 17)
Cho nên, dù đã nghe hàng ngàn đứa học trò gọi tôi là thầy gần hai mươi năm nay, mà khi tôi nghe em học trò nhỏ của thầy đứng bên này gọi với sang bên kia. “Thầy ơi”, tự nhiên nước mắt tôi rơi.
Sunday, January 9, 202211:09 PM(View: 18)
"Nhà cỏ" ở ven bờ sông. Cây cao, gió mát, trăng trong ngập tràn. Nơi đây "cô" ấy đâu màng. Nắng trời, thoáng gió thời "nàng" tránh xa! Cho nên ta một mình ta. Nơi ngôi "nhà cỏ" mà xa… "nàng"... cô-vi… !!!
Sunday, January 9, 202212:16 AM(View: 226)
Thế hệ chúng tôi thời ấy, đa phần kiến thức thu thập được đến từ hai nguồn: từ phương tiện truyền thông ngoài xã hội (TV, Radio, sách báo) và chủ yếu là từ môi trường học tập ở trường.
Saturday, January 8, 20226:31 PM(View: 234)
Mong rằng con Covid 19, Bà Cô Vi mắc dịch tàn ác kia lìa xa tôi. Xa ra, xa ra hãy xa tôi ra và đừng bao giờ hẹn ngày tái ngộ.
Saturday, January 8, 20226:22 PM(View: 117)
Chuyện tình yêu muôn đời không đổi Giận, nhớ, thương, xin lỗi, làm hòa "Chín bỏ làm mười" phải biết thứ tha 50 năm sau nhìn nhau hạnh phúc.
Saturday, January 8, 20226:12 PM(View: 120)
Rực rỡ bên thềm Mai báo Xuân Rồi người biền biệt bỏ người thân Lên đường chấp cánh cùng sương gió Bịn rịn... Người đi chẳng ngại ngần...!
Wednesday, January 5, 202210:59 PM(View: 150)
Nhìn con nắng mong manh Thấy một cõi thinh không Nhìn cơn sóng xô bờ Thấy biển quá mênh mông Nhìn bãi cát trắng êm Thấy gót chân đau mềm Nhìn em đứng lặng im Thấy nỗi nhớ buồn tênh
Wednesday, January 5, 202212:10 AM(View: 176)
Trong thời gian chiến tranh, tôi không có dịp đến 3 tỉnh đó thường được xem như nằm trên “nóc nhà Đông Dương” vì vị trí trên cao và gần chỗ giáp giới của ba nước Đông Dương: Việt, Miên Lào.
Saturday, January 1, 202211:08 PM(View: 172)
Đầu năm xin chúc mọi người Luôn vui, khoẻ, trẻ nụ cười thắm tươi Mừng người tám chục chín mươi Đón chào năm mới vui tươi "tuổi vàng"
Saturday, January 1, 202210:42 PM(View: 129)
Vững tin rằng ở quanh mình Biết bao người biết chân tình chi ly Cứ ĐƯỜNG CHÂN CHÍNH ta đi Đón mừng “Năm Mới” còn chi vui bằng?
Saturday, January 1, 202210:28 PM(View: 186)
Chuông ngân đồng vọng nhịp tuần Tiễn đưa năm cũ đón xuân mới về Chào nhau phố chợ đến quê Đầu Năm Chấp Bút hội thề niên lai.
Saturday, January 1, 202210:08 PM(View: 257)
Từ rau... Con khôn lớn Một thời làm sinh viên Mỗi ngày ăn rau muống Chan nỗi nhớ triền miên. Giờ... Mẹ đã đi xa Ngồi bên đồng rau muống Con nhớ mẹ... Mẹ ơi!
Friday, December 24, 20211:26 AM(View: 330)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Bài Thánh Ca Buồn & Hai Mùa Noel Sáng tác Nguyên Vũ - Tiếng hát: Đèo V. Sách-Kim Phụng - Hòa âm: Đỗ thị Thu Hằng
Friday, December 24, 202112:58 AM(View: 389)
Tôi tin rằng tôi đã trả xong món nợ cho bà Nancy và cây Giáng sinh trong phòng khách này là của riêng bà, của đứa con gái yêu quý Sandra đã tặng cho bà khi mùa Giáng Sinh đến.
Friday, December 24, 202112:16 AM(View: 390)
Giáng Sinh năm đó, tôi nhận được một giỏ quà với đủ loại trái cây tươi, được cắt sẵn theo những hình ngôi sao, trái tim, chim, cá... rồi nhúng vào sô cô la,
Friday, December 24, 202112:12 AM(View: 330)
Giáng sinh cũng đã cận kề Năm mới sẽ lượt lần về thế gian Niềm vui sung sướng hân hoan Trào dâng khoé mắt rộn ràng muôn nơi. Đêm đông Chúa sinh ra đời Trong hang đá lạnh rạng ngời đức tin
Thursday, December 23, 20219:05 PM(View: 290)
Hôm nay ngày sinh nhật Chúa Thương giúp những kẻ nghèo nàn Chuông giáo đường vang vang Bài hát thánh ca mừng Chúa
Thursday, December 23, 20211:18 AM(View: 447)
Nhân mùa Giáng Sinh và Năm Mới sắp đến, người viết xin chúc tất cả quý bạn có những phút vui và hạnh phúc với người thân trong buổi tiệc sum họp gia đình của quý bạn. Bạn nhé!
Thursday, December 23, 202112:30 AM(View: 420)
Mấy chục năm đã trôi qua, cứ mỗi khi Tháng Mười Hai trở về, trời Canada tuyết phủ trắng xoá không gian, thỉnh thoảng tôi lại nhớ về đêm Reveillon tuổi mười chín,
Wednesday, December 22, 202111:54 PM(View: 294)
Rằng... Con không có Đạo Nhưng lòng con chan chứa Tràn đầy niềm Tôn Vinh Từ Hồng Ân Thiên Chúa Từ Đức Mẹ bao dung
Tuesday, December 21, 20211:00 AM(View: 199)
Và rồi bao mùa đông trôi qua Ký ức thời gian chẳng phôi pha Mỗi mùa Noel tôi đi lễ Gửi ánh sao đêm về quê nhà Nơi ấy có những ngày tươi trẻ Reveillon tuổi 19 nhiệm màu
Sunday, December 19, 202111:34 PM(View: 165)
Kính mừng Thiên Chúa Giáng Sinh Cầu cho trần thế an bình muôn nơi Sáng soi ân đức rạng ngời Ngàn năm tình nghĩa chúa tôi vọng mùa...
Sunday, December 12, 202111:43 PM(View: 616)
Đúng là niềm tin về tín ngưỡng tôn giáo là một sự kiện không thể giải thích bằng lý trí. Hơn một giờ sau tôi lên xe buýt quay về Lisbon và từ đây có thể tự hào là mình đã bước chân đến Fatima.
Sunday, December 12, 202110:59 PM(View: 533)
Hãy chín bỏ làm mười tha thứ những gì tha thứ được. Cho đi là nhận thêm một niềm vui mới. Mọi việc tốt đẹp sẽ nằm ở phía trước nếu ta bước tới trong tâm trạng vui vẻ và đầy niềm tin.
Sunday, December 12, 202110:49 PM(View: 419)
Hầu như ai cũng nghĩ là “Ngậm Ngùi” được thi sĩ Huy Cận viết về mối tình yêu đương đôi lứa thông thường.
Sunday, December 12, 20217:38 PM(View: 432)
Gió đưa Ba Má về trời Đủng đỉnh ở lại vời vời nhớ thương Bước đi từng bước ra vườn Nhìn cây Đủng Đỉnh vấn vương nỗi niềm
Sunday, December 12, 202112:26 AM(View: 468)
Ơ.... ơ... Huế ơi! Sâu lắng lòng yêu Tôi đi bên Huế chân xiêu liễu hờn Buổi chiều như níu hoàng hôn Áo ai vạt bướm, trăng cong đôi mày.
Sunday, December 12, 202112:11 AM(View: 488)
Tháng mười hai lại về Trong gió lạnh lê thê Anh ơi anh có nghe Tim thiết tha Mùa Vọng? Tình yêu Chúa mênh mông Như tuyết bên trời rộng Ngài đã xuống gian trần Cho cõi đời hy vọng
Saturday, December 11, 202111:37 PM(View: 541)
Đêm Giáng Sinh đêm ngọt ngào ân sũng Của trời cao thương xót phận con người. Nhưng cũng là đêm đất sinh thêm loài rắn Đôi mắt vô hồn và ngọn lưỡi chẻ đôi.
Thursday, December 9, 202112:53 AM(View: 686)
Cuối cùng, cũng sẽ đến lượt tôi. Rồi tất cả sẽ gặp lại nhau ở một thế giới khác, bình yên, không còn chiến tranh, hận thù, khổ đau, chia lìa mà chỉ còn có tình yêu thương miên viễn.
Monday, December 6, 202111:53 PM(View: 458)
Người Bộ tộc Tesuque KHÔNG có dự tiệc Thanksgiving, vì họ không phải cảm ơn ai cả, chính người Mỹ phải cảm ơn Tổ Tiên của họ, và những người Việt nam chúng ta cũng… cảm ơn họ,
Monday, December 6, 202112:49 AM(View: 671)
Đêm nay trống vắng ngàn sao Em ngồi nhỏ lệ nghẹn ngào nhớ nhau Thôi thì hẹn lại kiếp sau Cho ta nối lại tình sầu dở dang.
Sunday, December 5, 20218:45 PM(View: 1010)
Ta trở về với xác thân cằn cỗi Nhưng mãi luôn yêu mến cuộc đời này Có ai không? cho ta bàn tay với Trong vũng buồn, vẫn gắng gượng. Ta bơi
Sunday, December 5, 20218:41 PM(View: 385)
Biển ơi! ta yêu bờ cát trắng Không khổ đau sân hận lẫn âu lo. Có gì đâu ngày vào cõi hư vô Hòa theo sóng ta chơi đùa với cát .
Saturday, December 4, 20218:49 PM(View: 578)
Chúa sẽ không mở cửa Thiên Đàng cho tôi vào nước Chúa cùng người, nhưng Chúa sẽ mỉm cười chỉ cho tôi con đường đi vào Cực Lạc. ..
Saturday, December 4, 20212:24 AM(View: 602)
Thanksgiving là mở đầu cho mùa lễ hội, mùa của tình yêu thương và sự chia sẻ. Xin mọi người hãy dừng lại, hãy nhìn vào bản thiện và lòng nhân trong mỗi chúng ta để khép lại những hỉ nộ ái ố của năm, tháng vừa qua.
Saturday, December 4, 20211:20 AM(View: 392)
Chiếc lá nối hai mùa bâng khuâng, Cuối mùa thu và đầu mùa đông, Lá rực rỡ trên trời dưới đất, Thu sắp đi mà tình mênh mông.
Thursday, December 2, 20217:58 PM(View: 622)
Thu trở lạnh thu tàn vương vấn Trời mây kia dong ruỗi dặm trường Thân như lá chao mình theo gió Níu lấy thời gian nhớ cội đời
Thursday, December 2, 20217:54 PM(View: 438)
Nhớ tháng Mười Hai trời buông hơi lạnh Bờ lưng người ấm áp nắng mùa xưa Chút nắng chiều nồng hương ngang qua ngõ Quay lưng rồi... Không hiểu... Nói yêu chưa.
Thursday, December 2, 202112:57 AM(View: 379)
Tạ ơn thời có lắm điều Sách dày ghi được bao nhiêu cho vừa; Bao niềm vui mới nên thơ Theo lòng cảm tạ bất ngờ hiện ra Khi ta nhìn khắp gần xa Thấy chân hạnh phúc thăng hoa dạt dào!
Thursday, December 2, 202112:42 AM(View: 544)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Bạn Lòng" Sáng tác: Cố NS Hoàng Trọng Song Ca: Kim Phụng & Đèo Văn Sách Kiều Oanh thực hiện youtube
Tuesday, November 23, 202110:48 PM(View: 688)
Một bó hoa, một món quà nhỏ làm mùa Xuân ấm áp hơn. Nụ cười hạnh phúc, yêu thương sẽ tăng thêm tuổi thọ thầy cô chúng mình.
Tuesday, November 23, 202110:23 PM(View: 591)
Với tấm lòng biết ơn vô hạn, em thương kính chúc tất cả thầy cô luôn có được sức khỏe và hạnh phúc, vui hưởng cuộc sống Và kính cầu nguyện các thầy cô đã khuất được thảnh thơi cõi Vĩnh hằng
Tuesday, November 23, 202110:18 PM(View: 477)
Con là ánh sao nhỏ Lung linh trên bầu trời Mẹ là vầng trăng sáng Soi thuyền cha ra khơi. Mẹ nghiêng mình đón nắng Che chở cả đời con Khi trên đường mệt mỏi Tìm bóng râm nghe con
Tuesday, November 23, 20217:44 PM(View: 606)
40 năm có lâu? Đôi mắt lại nhìn nhau Chưa thấm câu tâm sự Chia ly lại bắt đầu Nặng duyên đời cùng nhau Phận mỏng, mối tình đầu…!
Tuesday, November 23, 20213:03 PM(View: 628)
Trong dân gian “kiếp tằm trả nợ dâu xanh” là một thành ngữ để nói về thân phận của người nghệ sĩ trong xã hội.
Sunday, November 21, 202111:35 PM(View: 629)
Ngày vui lễ hội rộn ràng Gà tây chiên nướng đỏ vàng thịt da Yêu thương đến với mọi nhà Trái tim bồ tát bài ca hạnh đầy.
Friday, November 19, 20216:20 PM(View: 546)
Tôi vẫn hỏi Gió... Cớ sao mê mải Có ích gì khi rụng lá hoa rơi? Rồi xóa hết vào hư vô xa thẳm Có thấy bùi ngùi không vậy... Gió ơi!
Friday, November 19, 20216:16 PM(View: 687)
Cuộc đời muôn nẻo - nhiều phương Chẳng qua bến đỗ, con đường tương lai Dù rằng còn lắm chông gai Mang theo hoài vọng ngày mai sáng ngời
Thursday, November 18, 202112:43 AM(View: 562)
Vị sĩ quan phụ trách tâm lý chiến ở Thủ Đức đã đăng Giã Từ coi như chọn lựa bất trắc. Tôi nghĩ tôi có nợ anh. Tôi nghĩ nếu như tôi gặp lại, tôi phải nói với anh lời cám ơn.
Tuesday, November 16, 202110:14 PM(View: 625)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: HÌNH NHƯ ĐÃ XA NHAU Nhạc Phạm Chinh Đông. - Hòa âm Đỗ Hải & trình bày Minh Đạt
Wednesday, November 10, 20219:29 PM(View: 787)
Nguyện cầu mười phương Chư Phật gia hộ cho hương linh chồng tôi. Bốn lạy tạ từ ta mất nhau Thủy chung ta giữ trước như sau Chút tro xin gửi vào lòng biển. Thênh thang trời rộng vẫy tay chào.
Tuesday, November 9, 202111:52 PM(View: 702)
Tuy nhiên tôi cũng không còn nhớ gì về việc Thủy nói Cây Quỳnh phải trồng chung với Cành Giao thì mấy đứa nhỏ mới chịu lấy chồng.
Monday, November 8, 20212:06 PM(View: 439)
Nhớ màu lá đỏ cây Bàng Cốm Vòng Hồng Lạng trăng vàng bên nhau? Thời gian thấm thoát qua mau Thu đi thu đến trước sau đợi chờ Dù cho cách trở đôi bờ! Tình xưa quê cũ chẳng mờ nhạt phai
Sunday, November 7, 202110:26 PM(View: 822)
Đường về quê quá dài. Không còn có ngày mai Người thành tro thành nước Ước mơ đành phôi phai Rời tàu trở về nhà Tiếng kinh buồn ngân nga Đêm sẽ dài vô tận. Ta với người chia xa.
Friday, November 5, 20219:09 PM(View: 804)
Nguyên Sa là một tên tuổi quá quen thuộc. Nhất là trong lãnh vực thơ tình kéo dài cả hơn 10 năm. Trước ông và sau ông, có nhiều thi sỹ thế hệ tiền chiến.
Friday, November 5, 202112:47 AM(View: 775)
có những chân tình như một dấu lặng trong dòng nhạc và khi được khảy lên vẫn ngân vang trong tĩnh lặng, nó không phải là một khoảng trống để lấp đầy, nó được nuôi dưỡng bằng tên gọi là “tình bạn”.
Friday, November 5, 202112:38 AM(View: 786)
Bài thơ Hải Phù của Thi Sĩ Hoàng Xuân Sơn thật là tuyệt vời. Nó chạm tới cái sâu thẳm nhất của sự thật hiển nhiên phơi bày trước mắt mà chúng ta không hay chưa nhìn thấu.
Thursday, November 4, 202111:41 PM(View: 892)
Sau lưng họ là người phụ nữ được gọi là đệ nhất phu nhân. Vậy có những vị đệ nhất phu nhân nào trong lịch sử được người đời nói đến nhiều nhứt?
Monday, November 1, 20211:12 AM(View: 847)
Nhớ nhung không là khói Sao lại buồn như mây? Chờ nắng về an ủi Ấm áp bờ vai gầy. Nỗi nhớ như huyền thoại Chỉ tràn đầy... Khi xa Và... Tình yêu đẹp mãi Khi lòng biết thứ tha.
Monday, November 1, 202112:52 AM(View: 674)
Cuối cùng rồi tôi cũng tiễn biệt Nhà Truyền Thông Lê Văn, cựu chủ biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA)-Cây Đại Thụ của truyền thanh, là người anh khả kính của chúng tôi.
Sunday, October 31, 20218:19 PM(View: 763)
Đêm nay ma giả sẽ có mặt mọi nơi ở nước Mỹ. Cầu mong mọi việc bình yên để trẻ em có lại những niềm vui trong sáng theo phong tục. Những cha mẹ, ông bà có dịp hóa trang dẫn cháu đi chơi.
Sunday, October 31, 202111:25 AM(View: 1115)
Cho tôi xin được gọi pháp danh em: Ni sư Diệu Vợi Đường Đạo em theo. Tôi lầm lũi đường đời Tôi lầm lũi đường đời .
Sunday, October 31, 202111:21 AM(View: 858)
Lá thu rơi xuống ngập đàng Thời gian trôi cũng lẹ làng như mây! Nào ai biết được mai đây ? Tình người nghệ sỹ ngất ngây Thu vàng.
Sunday, October 31, 202111:17 AM(View: 812)
Ngước nhìn cầu khẩn trời cao Ban cho phép lạ bằng bao nhiêu người Cho con tìm được nụ cười Bình minh rạng rỡ - sáng tươi đời mình
Saturday, October 30, 202111:28 AM(View: 795)
Cám ơn đã có một ngày. Cho mình thoát xác thơ ngây với đời Hôm nay ma giả vui chơi. Mai kia ma thật, than ôi thật buồn.
Saturday, October 30, 202112:37 AM(View: 686)
.Vì thế đọc tập thơ Đêm của Khánh Minh là theo bước chân nữ sĩ “Về Quê” của “Bóng” và “Hình”, là nhận ra mối thâm tình giữa Ánh Sáng và Bóng Tối,
Thursday, October 28, 202112:14 AM(View: 810)
Bí ngô màu sắc đỏ vàng Tháng mười, ba mốt hóa trang hội hè Tạ ơn thiên sứ chở che Hạ đi đông tới đỏ hoe mộng thường.
Tuesday, October 26, 202110:37 PM(View: 937)
.... Sau lưng họ là người phụ nữ được gọi là đệ nhất phu nhân. Vậy có những vị đệ nhất phu nhân nào trong lịch sử được người đời nói đến nhiều nhứt?
Monday, October 25, 202111:02 PM(View: 791)
Buồn lắm phải không sông? Khi con đò gác mái Trên dòng chảy chênh chông Lục bình quên trở lại.
Monday, October 25, 20211:34 AM(View: 796)
Khi khép lại tập sách “Cái Cười và Sự Lãng Quên”, tôi có một cảm giác thật hài lòng với những gì tôi được hứa hẹn sẽ nhận được trong lời giới thiệu của chính Kundera,,,
Monday, October 25, 202112:33 AM(View: 849)
Bao năm lưu lạc tha hương Bâng khuâng nhớ lại vấn vương tơ lòng Thương quê nước mắt lưng tròng Thuở học trò đã theo dòng nước trôi
Sunday, October 24, 202111:34 PM(View: 804)
Sau hai năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, một nhóm CHS Ngô Quyền niên khóa 1986 - 1987 đã tổ chức Họp mặt vào ba ngày October 08/09/10 năm 2021 tại Arizona.
Sunday, October 24, 20211:07 AM(View: 886)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: TRƯỜNG XƯA IN DẤU - Nhạc: Anh Thy - Trình bày: Thu Thủy
Saturday, October 23, 20211:34 AM(View: 858)
Nếu biết rằng tôi… mê Bún Bò Trời ơi người ấy mừng hay lo Có còn nhớ tới ngày thơ ấy Gái Bắc trai Trung đã hẹn hò!!!!
Saturday, October 23, 20211:25 AM(View: 897)
Em Nam Kỳ lấy chồng miền Trung Những ngày trời lạnh rét và run Mụ gia dạy nấu Bún Bò Huế. Vị cay làm nóng, ấm tận cùng.
Saturday, October 23, 20211:02 AM(View: 901)
Cuộc đời là kiếp tù đày Là câu nhân quả trả ngay kiếp này Hãy mau tỉnh giấc đổi thay Làm điều phước đức hàng ngày tu thân Cho mau thoát kiếp phong trần Cuộc đời an lạc đến gần từ bi
Friday, October 15, 202112:22 AM(View: 936)
Sương nhớ gì rưng rưng từng hạt Lên tàng cây xao xác đợi chờ Tháng Mười nồng nàn như nốt nhạc Đợi người về hát khúc tình thơ.
Friday, October 15, 202112:08 AM(View: 958)
Từ nơi xa xôi, nhìn hình ảnh thành phố Sài Gòn ngày hôm nay tôi không sao cầm được nước mắt....
Wednesday, October 13, 202110:09 PM(View: 978)
Em là ngàn cánh hoa sen Hương thơm lan tỏa, là men tình người Nhớ em nhớ mãi nụ cười Là hoa sen nở xinh tươi muôn đời
Wednesday, October 13, 20218:47 AM(View: 413)
Xin mời thưởng thức 2 tác phẩm MÙA THU của họa sĩ Lê Thúy Vinh
Wednesday, October 13, 20211:09 AM(View: 836)
Phạm Duy vẫn ở đâu đó trong cuộc đời này, không chỉ 100 năm này, mà có lẽ còn nhiều trăm năm nữa ...
Wednesday, October 13, 202112:57 AM(View: 804)
Buồn Thu cung lạc, phím chùng, "Trăng thu dạ khúc" não nùng lòng đêm. Lá thu xào xạc bên thềm, Lá bay theo những nỗi niềm triền miên...
Tuesday, October 12, 202111:23 PM(View: 889)
háng 10 hoa cúc nở Em xuống phố ươm vàng Hương mùi bay trong gió Anh đón mùa thu sang. Nhớ chiều xưa hai đứa Đi bên phố rộn ràng
Tuesday, October 12, 202112:37 AM(View: 827)
Hơn ai hết, tôi sớm biết sách là chìa khóa mở cửa một thế giới huy hoàng, của ánh sáng, của tâm hồn, của trí tuệ, của trái tim và của trí khôn nhân loại.
Monday, October 11, 202111:46 PM(View: 871)
Chỉ còn một tuần nữa thôi anh sẽ tạm biệt ngã tư Carter- Park Row, hàng cây bên kia Apartment sẽ không ai rảnh ngồi ngắm suốt bốn mùa như anh,
Sunday, October 3, 202111:33 PM(View: 1042)
Đời là bãi biển nương dâu Trăng vàng mây trắng đêm thâu cũng tàn Hợp tan tan hợp vô vàn Mây bay theo gió xuôi ngàn muôn phương Nửa đời viễn xứ tha hương Sống đời phiêu lãng nhớ thương ngập lòng
Saturday, October 2, 20216:22 AM(View: 1473)
(Bài này viết tháng 10 năm 2011, được hiệu đính lại tháng 10 năm 2021 để tưởng nhớ ông Steve Jobs, 10 năm sau ngày ông qua đời OCT 5 2011) (Viết cho H4, H5 - Kính tặng các Thầy Cô dạy Toán thời Trung học của em)
Friday, October 1, 202111:06 PM(View: 1174)
Qua bài viết này, chúng con kính gửi đến quý Thầy, quý Cô đã dạy dỗ, hướng dẫn chúng con trên con đường học vấn lời kính chúc: “Thật nhiều sức khỏe, an khang, sống lâu trăm tuổi”.
Friday, October 1, 202110:17 PM(View: 1211)
Hình ảnh trân trọng lá quốc kỳ này của người dân, đã đem lại cảm xúc mạnh mẽ và để lại ấn tượng sâu đậm cho tôi mãi đến ngày nay.. Tôi vô cùng xúc động vì biết rằng hành động chào cờ của người dân là hoàn toàn tự giác, không ai bắt buộc họ cả.
Thursday, September 30, 202112:44 AM(View: 1005)
Nếu mỗi nghệ sĩ là một vì tinh tú, Làm đẹp bầu trời, làm đẹp thế gian. Tôi chọn Phi Nhung, ngôi sao toàn mỹ, Giữa trần ai em tỏa ánh huy hoàng!
Wednesday, September 29, 202111:58 PM(View: 878)
Nhưng Vầng trăng trong lòng Là những vầng trăng của kỷ niệm Sáng mãi không thôi. Những đêm trăng tỏ Nằm nghe bà kể chuyện, ngủ quên
Wednesday, September 29, 202112:24 AM(View: 976)
Em đi để lại tiếc thương Bao nhiêu ánh mắt Nỗi Buồn Phi Nhung Niềm đau vời vợi tận cùng Trẻ thơ khóc ngất não nùng không nguôi. Con ơi, Mẹ đã đi rồi Hai ba trẻ dại lặng đôi mắt thầm
Wednesday, September 29, 202112:06 AM(View: 943)
Đến giữa tháng 9, sau khi chính quyền CS Sài Gòn tuyên bố sẽ kéo dài ”giãn cách” đến hết tháng 9 thì đến phiên các doanh nghiệp nước ngoài chuẩn bị tháo chạy khỏi Việt Nam.
Sunday, September 26, 202110:04 PM(View: 1050)
Thôi... Đành vớt dưới đáy hồ tâm thức Kỷ niệm xưa trong hoang hoải sân trường Ngô Quyền ơi! Tim bồi hồi day dứt Bảy năm... Ngập tràn nỗi nhớ yêu thương.
Friday, September 24, 202110:48 PM(View: 924)
Thi ca phái nữ VN thập niên 30 thế kỷ trước, có một sự kiện riêng biệt, một huyền thoại, mà khởi sự thì như một hiện tượng lạ, sau mỗi lúc mỗi huyễn ảo hơn, bởi cái tên ký tắt kín đáo,
Monday, September 20, 202110:54 PM(View: 1220)
mới đây thôi sao tim em bối rối? đập ngập ngừng, không chịu thở cùng em 9.11. em đi êm… một ngày. cả nước buồn mai, Rằm Trung Thu em hoá thân cùng cát bụi… em về với Phật Trời, biển bao la chờ đón riêng chị. rất buồn… thêm một lần, ngày trọng đại trong đời chị không đến được bên em…
Monday, September 20, 20213:59 PM(View: 1207)
Ngày đó tôi mê khuôn mặt ông tiến sĩ này. Mặt trắng bóc như trứng gà, mắt đen láy, môi màu đỏ đậm. Màu nào cũng là màu nguyên thủy, đâu ra đó. Mặt ông tiến sĩ trông không như mặt người thường làm cho lũ trẻ chúng tôi cảm thấy xa cách.