Danh mục
Số lượt truy cập
1,059,599

Phan Phú Hiệp - KÝ ỨC VỀ CON ĐƯỜNG ĐẾN TRƯỜNG (BIÊN HÒA --- GIAI ĐOẠN 1970 - 4/1975)

Friday, October 29, 20219:51 PM(View: 2177)
Phan Phú Hiệp - KÝ ỨC VỀ CON ĐƯỜNG ĐẾN TRƯỜNG (BIÊN HÒA --- GIAI ĐOẠN 1970 - 4/1975)

KÝ ỨC VỀ CON ĐƯỜNG ĐẾN TRƯỜNG

(BIÊN HÒA --- GIAI ĐOẠN 1970 - 4/1975)


 

Trên những nẻo đường mà tôi đã từng đi qua trong suốt thời niên thiếu, có lẽ con đường từ nhà đến trường là thân thương, quen thuộc và đáng ghi nhớ nhất. Từng cảnh vật, hàng cây, dãy phố, tiệm buôn, quán ăn , con người... đã in đậm trong tâm trí của tôi, để rồi khi rời xa quê, vẫn còn nhớ mãi dù đã hơn nửa thế kỷ trôi qua…

Năm 1970, tôi vào đệ thất (lớp 6) trường trung học Ngô Quyền, Biên Hòa (BH). Hàng ngày, tôi đều đặn rảo bước trên con đường Quốc Lộ 1 (QL1) để tới trường. Con đường dường như là người bạn đồng hành gần gũi, chia sẻ với tôi niềm vui, nỗi buồn trong suốt quãng đời học trò.

Con đường đi bộ đến trường của tôi trong những năm 1970-1975 bắt đầu từ bùng binh Biên Hùng, là một con đường dốc mà người BH gọi đó là dốc Ngô Quyền hay dốc Kỷ niệm. Con đường nầy dài độ 1km, hai bên là hai dãy phố gồm các nhà buôn, tiệm ăn, dịch vụ... cũng sầm uất và phồn thịnh không kém đường Trịnh Hoài Đức ở trung tâm BH.

Để tìm hiểu con đường đã gắn bó với tuổi học trò của tôi thế nào, xin mời các bạn cùng tôi, thử làm một cuộc rong chơi bằng ký ức trên con đường đến trường của tôi ngày xưa.

Khởi đầu từ bùng binh Biên Hùng - khu vực giao lộ của các nhánh đường tỏa đi năm hướng: 

Một nhánh từ QL1 đi thẳng đến đường Trịnh Hoài Đức. Một nhánh đường QL1 dẫn đến Hãng Dầu và nhánh còn lại ngược về ngã ba Vườn Mít. Một nhánh đường Hưng đạo Vương (HĐV), hướng đến đến ngã ba thành với một đoạn dốc cao, một nhánh còn lại đường bằng phẳng hơn, hướng về nhà Ga BH.

Phía bên trái bùng binh Biên Hùng là trụ sở Ty Cảnh sát Quốc Gia BH, nơi tôi đã từng đến đây lăn tay chụp hình để làm thẻ căn cước năm 1974. Một ấn tượng đẹp của tôi thời ấy là các anh cảnh sát ở đây rất hiền hòa, lịch sự và ân cần hướng dẫn mọi người, giải quyết công việc nhanh chóng, không hề hạch sách quấy nhiễu, quát nạt hay vòi vĩnh, gây phiền hà cho người dân.

KyUc 1

Tiếp tục đi tới, ta sẽ gặp một cây xăng lớn đại lý hãng CALTEX, người dân thường gọi đây là cây xăng Sáu Sử. Một vài xe đò Liên Hiệp đến đổ xăng. Nơi đây, ngoài các trụ xăng, còn có hai garage  để sửa chữa, bảo trì xe.

KyUc 3

Về phía bên phải của bùng binh là Rạp Hát Biên Hùng và dãy hàng quán bên ngoài khuôn viên rạp. Ở góc đường QL1 và HĐV có một quán hủ tíu không tên, phía trước có một cây trứng cá với tàng cây lớn rợp mát một khoảng không gian rộng. Quán khá nổi tiếng với hủ tíu ngon và đông khách. Người dân BH thường gọi là quán hủ tíu Cây trứng cá. Phía trước quán có 2 xe bánh mì, một xe sinh tố, trong đó có xe bánh mì bà Chín, nổi tiếng với bánh mì sốt tương rất đặc biệt.

KyUc 2

Sát bên quán hủ tíu Cây trứng cá là trường dạy đánh máy chữ Hiệp Luật. Đây là trường dạy đánh máy lâu đời ở tỉnh lỵ, đã đào tạo nhiều nhân viên thư ký văn phòng làm việc tại các công, tư sở và các văn phòng ngoại quốc tại BH.

Tiếp tục đi tới, ta sẽ gặp các tiệm sửa xe, tiệm bán phụ tùng xe gắn máy. Bên cạnh đó là nhà bà bác nấu cơm tháng lâu năm ở BH. Gia đình tôi có một thời gian là khách hàng quen thuộc của bà. Tiếp tục đi tới, ta sẽ gặp một tiệm chụp hình hiệu Chicago của một gia đình người Hoa. Cạnh đó là một lò bánh mì tương đối sạch sẽ và tân tiến. Tôi còn nhớ những chiều đi học về ngang qua, tôi cảm nhận được thoang thoảng mùi bánh mì nóng giòn mới ra lò thơm phức tỏa ra từ đây.

Đối diện với lò bánh mì phía bên đường là một vựa bán bưởi - một đặc sản nổi tiếng của BH, là nơi tìm đến của khách thập phương mua bưởi về làm quà khi họ có dịp ghé thăm BH.

 Tiếp tục đi tới, ta sẽ gặp một đường rầy cắt ngang đường QL1. Đây là một đường rầy đã cũ, không còn sử dụng. Đầu hẻm đường rầy về phía trái, có một quán vẽ tranh nhỏ xíu của một bác họa sĩ già, lưng hơi còm, đang ngồi cặm cụi vẽ tranh chân dung. Qua nét cọ điêu luyện của người họa sĩ tài hoa, các bức tranh chân dung trông thật đẹp và vô cùng sống động. Đi vào phía trong đường rầy một quãng ngắn, bạn sẽ gặp một trường mẫu giáo Đức trí. Hẻm đường rầy này đi vào sâu sẽ thông qua tới dốc sỏi gần cổng 2 Không quân BH.

Phần hẻm đường rầy phía bên phải rộng thoáng hơn bên trái, đi thông đến nhà ga BH. Đầu hẻm có tiệm sửa xe gắn máy Phước Khen. Bên cạnh tiệm sửa xe này có một hẻm nhỏ còn gọi là hẻm Hiếu Nghĩa hay hẻm xóm Chùa. Trong hẻm về phía trái có một dãy phố khang trang 5-6 căn được xây dựng từ những năm 1965-1966, chủ nhân dãy phố là ông chủ tiệm bán đồ mộc Hiếu Nghĩa, nên hẻm này người dân trong xóm gọi quen là Hiếu Nghĩa. Đi sâu vào trong hẻm ta sẽ gặp một ngôi Chùa xưa, nằm ẩn mình cạnh các cây lớn bao quanh, trông rất cổ kính và tĩnh mịch. Người dân gọi khu dân cư quanh đó là xóm Chùa.

Từ hẻm Hiếu Nghĩa, tiếp tục đi tới, ta sẽ gặp phòng mạch bác sĩ Nguyễn Tuấn Anh, Giám đốc Bệnh viện Tâm Trí- Biên Hòa.

Đối diện với phòng mạch bác sĩ Tuấn Anh phía bên đường là tiệm mộc Xuân Thịnh nhận lãnh làm, và bán giường tủ bàn ghế.

KyUc 4

 Từ đây, tiếp tục đi tới ta sẽ gặp siêu thị Đồng Nai (ĐN). Vào những năm 1969-1970, tỉnh Biên Hòa của tôi đã có một vài siêu thị, trong đó có siêu thị ĐN. Siêu thị này tuy nhỏ, nhưng cũng đầy đủ các hàng hoá cần thiết, và có cách phục vụ giống như siêu thị Nguyễn Du ở Sài Gòn. Tuy nhiên, các siêu thị ở BH chỉ kinh doanh được một thời gian ngắn, sau đó ngừng hoạt động vì người dân BH lúc ấy, dường như chỉ thích xách giỏ đi mua sắm ở các chợ bên ngoài hơn. Quả thật như vậy, siêu thị ĐN đã phải ngừng hoạt động sau một thời gian ngắn, vì không thể cạnh tranh được với chợ Kỷ Niệm bên cạnh – là một chợ nhỏ nhưng vô cùng náo nhiệt, hàng hoá phong phú, giá cả linh hoạt, thuận lợi cho người dân hơn là mua sắm trong các siêu thị.

Bên cạnh siêu thị ĐN có một tiệm chụp hình Châu Phô có tủ kiếng trưng bày các ảnh mẫu chụp chân dung rất đẹp và sắc nét.

Đối diện với tiệm chụp hình Châu Phô phía bên đường là quán Huỳnh Của, với thực đơn chính là bánh canh và cháo lòng, rất nổi tiếng, được giới thực khách sành điệu BH ưa chuộng. Ngoài ra Huỳnh Của còn kinh doanh thêm một vài bàn Billiard mà các nam sinh rất mê, thường đến tranh tài sau giờ học. Huỳnh Của còn có một vườn ươm để bán các loại giống cây ăn trái và cây kiểng cho người có nhu cầu.

Tiếp tục đi tới, ta sẽ gặp tiệm sửa xe Nam Em, trường trung học bán công Trần Thượng Xuyên và cuối cùng, đích đến trên đầu dốc là mái trường trung học Ngô Quyền thân yêu của tôi, nơi có các vị giáo sư khả kính đức độ, uyên bác và tận tâm, đã truyền dạy cho học sinh đầy đủ kiến thức, vừa có trí vừa có đức để làm hành trang vào đời, làm người hữu dụng cho xã hội.

KyUc 5

Đối diện với trường Ngô Quyền là chợ nhỏ Kỷ Niệm. Phía bên trong chợ có một lớp học sinh ngữ do thầy Chu Lâm – một nhà mô phạm khả kính chuyên dạy tiếng Anh theo bộ sách “English For Today” từ lớp vỡ lòng (Book 1) cho đến lớp nâng cao (Book 5). Ngoài ra, thầy còn dạy thêm các lớp tiếng Pháp theo bộ sách “Course de langue et civilisation Francaises “cho các học sinh có sinh ngữ chính là Pháp ngữ hoặc các học sinh Anh Ngữ muốn học thêm sinh ngữ phụ.

Qua khỏi chợ Kỷ Niệm tiếp tục đi tới, ta sẽ gặp tiệm thu, sang băng cassette và cho thuê truyện Dư Âm. Nơi đây có rất nhiều truyện tình cảm nhẹ nhàng của Quỳnh Dao, Lệ Hằng, các truyện Tuổi Hoa - loại hoa tím mà các nữ sinh rất ưa chuộng. Gần bên Dư Âm là nhà hàng lớn Tấn Phát rất đông khách. Cạnh đó, là một sân trượt patin Phi Tuyết (trượt Patin là một hình thức thể thao rất được giới trẻ ưa chuộng vào những năm 1972-1973). Tiếp tục đi tới, ta sẽ gặp một tháp nước cao, cung cấp nước cho trung tâm tỉnh lỵ và các khu vực lân cận. Dưới chân tháp nước là trụ sở Ty Canh Nông và Cải cách điền địa BH.

KyUc 6

Trở lại với trường Ngô quyền. Phía trước cổng trường có quán hủ tíu Minh Phước, rất ngon nhưng không phải là giá bình dân, nên giới học sinh chúng tôi ít khi có dịp thưởng thức. Bên cạnh quán là khu dân cư Thái Lập Thành, là một đường hẻm lớn dẫn đến khu Gò Me, thuộc ấp Lân Thành, xã Bình Trước. Một kỷ niệm lúc học lớp 8 (1973), khi được nghỉ học 2 giờ sau của buổi chiều, tôi cùng với một số bạn đi đến Gò Me đá banh, lúc ấy khu vực này rất hoang vắng. Sau trận đấu, cả nhóm đến một trảng đất rộng có rất nhiều bụi cây giấy, mọc hoang dã với rất nhiều trái nhỏ xíu chín vàng. Lột vỏ ra thấy lớp nhân bên trong mềm mềm, có mùi thơm, vị ngọt giống như trái nhãn, nên người dân còn gọi là trái nhãn rừng.Tôi nghe nói loại cây giấy này chỉ thích hợp với thổ nhưỡng vùng đất BH, các nơi khác không có.

Phía đầu hẻm Thái lập Thành là quán ăn Bách Lạc của người Hoa, khá nổi tiếng với mì xào giòn , cơm dĩa,  cơm phần gia đình.

Tiếp tục đi tới, ta sẽ gặp ba trường học nổi tiếng ở BH:

-  Trường Trung học Kỹ thuật BH với đồng phục nam sinh là quần xanh áo xanh ngắn tay. Ngoài chương trình trung học bình thường, trường có thêm các ban: Gốm, Điêu khắc, Đúc đồng, Điện kỹ nghệ, Họa viên… để đào tạo các chuyên viên kỹ thuật lành nghề tương lai cho tỉnh nhà. 

-  Trường Trung học tư thục Khiết Tâm, nơi qui tụ nhiều giáo sư giỏi, đào tạo nhiều học sinh thành danh và nổi tiếng không kém trường công lập Ngô Quyền.

- Trường tiểu học cộng đồng Trịnh Hoài Đức.

Buổi chiều, đến giờ tan học, các học sinh từ các trường trong khu vực này tỏa ra. Những tà áo dài trắng thướt tha, duyên dáng của các nữ sinh, xen lẫn với quần xanh áo trắng, áo xanh của các nam sinh, quần short xanh áo trắng của các em nhỏ tiểu học, lại điểm tô thêm các sắc áo kaki màu xanh olive mạnh mẽ của các quân nhân từ cổng 1 Không quân đi ra.. Đã tạo nên một bức tranh sinh động nhiều màu sắc, nhộn nhịp, huyên náo nhưng lại rất yên bình, trật tự tại khu vực đầu dốc Ngô Quyền.

Trên đây, là vài nét ghi nhận của tôi về con đường đến trường của những ngày xưa thân ái, trong độ tuổi học trò. Hình ảnh các con đường, góc phố thân thương của BH mà ngày xưa tôi đã từng tung tăng rảo bước đến trường, với nhiều kỷ niệm đẹp, đã để lại cho tôi ấn tượng sâu đậm và luôn hiện diện mãi trong tâm tưởng, như là những thước phim đẹp trong dòng chảy cuộc đời của mình .

 

(Ảnh sưu tầm)

 

Hiệp Phan - SJ (10/2021)

 

Wednesday, August 10, 20223:39 PM(View: 41)
Qua thời gian nước Ý đã để lại cho tôi nhiều kỷ niệm, tôi đã đến nước Ý hai lần nhưng nếu có cơ hội tôi muốn quay lại thăm nước Ý một lần nữa.
Wednesday, August 10, 20221:32 AM(View: 426)
Cùng với Hoàng Mai, em kính lời tri ân đến cô Nguyễn Khoa Diệu Dung và cô Hoàng Minh Nguyệt.
Tuesday, August 9, 202210:56 PM(View: 57)
8 năm kể từ lần sang Cali năm 2014, nay tôi mới trở lại thủ đô của người tị nạn Việt Nam. Sau 4 lần đến đây, lần thứ năm này tôi không còn bỡ ngỡ với thành phố này
Monday, August 8, 202210:26 PM(View: 20)
Viết như một nén hương gửi Giáo sư Nguyễn Ngọc Huy, nhân ngày 28 tháng 7 thay cho một người đồng môn nay đà quá vãng
Monday, August 8, 20221:17 AM(View: 42)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: BẢY NGÀY ĐỢI MONG - Nhạc Trần Thiện Thanh - Quý Hương trình bày
Sunday, August 7, 202212:26 PM(View: 81)
em về ảo mộng chơi vơi nguyệt tà lẩn khuất bên trời sương tan em về dỗ giấc mơ tàn lung linh bóng khói bàng hoàng cung mê
Sunday, July 31, 20223:11 PM(View: 387)
Đến với Thầy Cô để được nhìn lại những ánh mắt khoan dung và độ lượng, đồng thời được nhắc nhở đến quý Thầy Cô kính mến không còn cũng như không đến được
Sunday, July 31, 202212:37 AM(View: 1785)
Tôi thật sự quá xúc động với chuyến phiêu lưu đến North Carolina - Miền Đông nước Mỹ cùng Sáo lý luận Diệp Hoàng Mai…
Saturday, July 30, 20229:25 PM(View: 547)
Tạm biệt cô thầy, tạm biệt bạn bè Hai ngày vui quá ở trên xe Kính chúc mọi người đầy sức khỏe Hẹn gặp sang năm cũng dịp hè
Saturday, July 30, 20224:07 PM(View: 264)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: MÙA THU CHO EM - Nhạc Ngô Thụy Miên - Quý Hương trình bày
Saturday, July 30, 20224:02 PM(View: 333)
Đã biết chắc con đường còn rất ngắn Đừng bất an đừng buồn khổ phân vân Hãy đi tới bằng bước chân tự tại Bởi đời người sinh tử chỉ một lần.
Saturday, July 30, 202212:26 PM(View: 450)
Rồi một ngày ta ung dung nằm xuống Bên bìa rừng hiu quạnh bóng trăng soi Hiểu cho ta có đôi vầng nhựt nguyệt Bao yêu thương còn gởi lại trên đời
Saturday, July 30, 202212:21 PM(View: 316)
(Thương tiếc người bạn Phạm Trọng Lệ cùng trường Chu Văn An, cùng nghề dạy học trước đây và cùng họ Phạm)
Friday, July 29, 202212:59 AM(View: 488)
Anh là một hòn đá cương nghị, anh được đặt đúng chỗ và đúng thời điểm nên đã chuyển hướng cả một dòng âm nhạc mang bản sắc Việt Nam.
Wednesday, July 27, 20221:09 AM(View: 335)
Không thể đắm chìm trong khối lãng quên Tự nhủ lòng mình sẽ không cô độc Trong nụ cười dường có ngàn tiếng khóc Ngô Quyền mãi đầy trong nỗi nhớ tròn vo.
Tuesday, July 26, 20221:17 AM(View: 375)
Như vậy Vô Lậu Học là môn học giúp hành giả được tự do tự tại, đoạn tận mọi phiền não khổ đau, không còn rơi rớt trong luân hồi sanh tử.
Saturday, July 23, 20223:36 AM(View: 2749)
Một lần nữa, Sáo chân thành cảm tạ quý thầy cô, các anh chị, các bạn và các em… về tất cả những yêu thương trường cũ trò xưa. Xin tạm biệt…
Saturday, July 23, 20221:01 AM(View: 783)
Xin cám ơn các CHS Ngô Quyền, cám ơn mọi người đã cho tôi cơ hội nhìn thấy "Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư" hôm nay qua Tiền Hội Ngộ và Đại Hội Ngô Quyền
Friday, July 22, 20221:50 PM(View: 625)
Trời vô tình xui khiến Nàng gặp người nhẫn tâm Nàng chết trong âm thầm Đời nàng sao phận bạc. Tối nay lần tràng hạt Nguyện ơn trên từ bi Rước hương linh nàng đi Được về nơi cõi tịnh.
Thursday, July 21, 202212:31 PM(View: 838)
Một ngày đã qua, một ngày hạnh phúc. Ta cám ơn đời hôm nay có được Ngôi trường xưa, thầy cũ, bạn bè thân Dẫu đường đời còn lại rất gần Ta chấp nhận và mỉm cười an lạc.
Tuesday, July 19, 202211:25 PM(View: 1016)
Cám ơn các anh chị: Mai Bùi, Đạt Nguyễn, Kỷ Trần, Thêm Nguyễn, Tâm Lê, Ngọc Dung và Kim Dung Võ đã cung cấp những hình ảnh để thực hiện được trang hình ảnh này.
Tuesday, July 19, 20229:57 PM(View: 835)
Ban Tổ Chức chân thành cám ơn các anh chị: Mai Bùi, Đạt Nguyễn, Kỷ Trần, Thêm Nguyễn, Ngọc Dung và Kim Dung Võ đã cung cấp ...
Monday, July 18, 20221:42 AM(View: 667)
Xin chuyển đến Quý Thầy cô, đến những bạn hữu và nhất là gởi đến Chị Huệ, tay BẾP thượng thặng của trường chúng mình. Chị Huệ, tài nghệ của ...người này có đáng để ý không!
Sunday, July 17, 20222:19 PM(View: 962)
Nam Cali nắng ấm rạng rời Mừng thầy, đón bạn tiếng cười đoàn viên Biên Hòa trường cũ Ngô Quyền Đồng Nai tiếng gọi nối liền bờ vui.
Sunday, July 17, 202212:02 AM(View: 1009)
TIỆC TIỀN HỘI NGỘ (Ngày 02/07/2022) Hình ảnh & Thực hiện Youtube: Nguyễn Thị Thêm
Saturday, July 16, 20226:58 PM(View: 800)
Xin tất cả nợ trần gian xóa sạch Buổi trở về thanh thản chẳng tơ vương Cõi Vô Ưu trên đỉnh trời chất ngất Dẫu thiên thu hay một thoáng vô thường.
Friday, July 15, 20226:57 PM(View: 788)
Trưa nào em đến thăm Như loài hoa trinh trắng Bài tình ca anh tặng “ Hoa soan bên thềm cũ “ Mình thương nhau từ đó Mình thương nhau muôn đời.
Wednesday, July 13, 20224:44 PM(View: 811)
Hãy mỉm cười hạnh phúc Dù bệnh đau nhọc nhằn Có anh luôn bên cạnh Gánh vác mọi khó khăn. Trân trọng cuộc tình này Yêu quá tình đắm say Đôi chân dìu chân bước Mắt tôi chợt cay cay.
Wednesday, July 13, 20222:52 AM(View: 835)
Mắc mớ gì sao "LẠI CHÁN ĐỜI " Tội gì phải thế, cứ vui tươi Tình đời sau trước, không như ý Cuộc thế xưa nay cứ đổi dời
Wednesday, July 13, 20221:16 AM(View: 898)
Trang thơ cháy thành tro tàn mà thương nhớ con không thể phai tàn . Ba sẽ thì thầm gọi tên con: Dương Thị An Xuyên Mãi mãi ba sẽ gọi tên con. Và không bao giờ ba muốn nói hai tiếng vĩnh biệt đâu con.
Tuesday, July 12, 202211:59 PM(View: 629)
Trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của phước hữu lậu và phước vô lậu hay là phước đức và công đức khác nhau như thế nào?
Monday, July 11, 202212:05 AM(View: 810)
Bài viết này tôi viết lại những gì tôi đã sống, đã trải nghiệm. Nó là một phần đời tôi cùng với nhiều người miền Nam khác cùng thế hệ- trong đó có nhạc sĩ họ Trịnh
Sunday, July 10, 202210:47 PM(View: 524)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: TÁC PHẨM "QUÊ CŨ TÌNH XƯA" - NHÀ THƠ THÁI HƯNG Nhạc nền: SUỐI MƠ - Văn Cao Tiếng hát: Ngọc Hạ
Saturday, July 9, 20224:49 PM(View: 662)
Thế giới tiếc thương người chính trực Toàn cầu ca tụng đấng tu mi Nara thành phố rền lởi nguyện Đất nước Anh Đào Dũng-Trí-Bi
Saturday, July 9, 20224:37 PM(View: 943)
Rằng: Về gom chữ ca dao Đốt rừng Nho, Lão tìm vào hư không Tự nhiên rất mực tâm đồng Như câu lục bát, vợ chồng đủ đôi. Ta đi về phía chân trời Hỏi vầng dương có ai ngồi ngâm thơ?
Thursday, June 30, 20222:09 PM(View: 873)
Ai kể chuyện mình? Ai xót thương? Nỗi đau. Của ai người đó biết, và người đó đau. Người khác khó lòng cảm cái đau không phải của mình. Làm sao so sánh.
Tuesday, June 28, 20221:13 AM(View: 1083)
Người bỗng về theo mùa nhuốm heo may Chút hương thầm xin là gió cứ bay Theo áng mây về cuối trời xa thẳm Đừng cho lòng rung lại những tàn phai…!
Monday, June 27, 202211:27 PM(View: 932)
Mùng ba tháng bảy năm nay Mừng vui hội ngộ Cô Thầy trò xưa Nắng mưa dầu dãi bao mùa Không quên mái ấm ân thưa tình hồng.
Sunday, June 26, 20224:25 PM(View: 699)
Ôi tình yêu người lính chiến miền Nam sao thơ mộng, lãng mạn nhưng cũng đầy đau thương, bi hận ...
Saturday, June 25, 20221:32 PM(View: 425)
Ta mê nghe hát Ả Đào, Hội Xuân vừa mở lễ nào vui hơn? Tuổi U chín chục nhớ ơn Trời cho khỏe mạnh keo sơn chúng mình! (1)
Saturday, June 25, 20221:09 AM(View: 968)
Tôi lan man nghĩ đến mình. Cả đời không nghiện gì nhưng về già hình như tôi nghiện Iphone. Phải công bằng một chút là tôi nghiện internet.
Friday, June 24, 202210:54 PM(View: 782)
Đốt lên Ngọn Lửa Cao Nguyên Xua tan bóng tối triền miên đêm dài Langbiang đá dựng chờ ai Núi Ông đứng đợi choàng vai núi Bà.
Thursday, June 23, 202212:36 AM(View: 908)
Xin đốt một nén hương cho những kẻ cách này cách khác đã bỏ mình trên dòng sông đó. Phải chăng đó là câu chuyện của dòng sông
Tuesday, June 21, 20223:32 PM(View: 841)
Cố hương xa nửa địa cầu Nửa sầu nửa nhớ, một bầu tang thương Vật xưa nằm nát bên đường Nhặt lên ghép lại nét gương bẻ bàng
Monday, June 20, 202211:47 PM(View: 848)
Thôi rồi... ngõ vắng, trăng tà Rồi em, thuộc của người ta... bao giờ! Thương sầu lột xác thành thơ Ngồi ôn HUYỀN THOẠI TRĂNG mơ... thuở nào!
Monday, June 20, 20222:28 AM(View: 798)
Chúc mừng cháu mùa hè tươi trẻ Tiến lên đi thế hệ thứ ba Xin đừng quên nước Việt quê nhà Ở nơi đó ngoại gọi là tổ quốc.
Saturday, June 18, 20223:19 AM(View: 1058)
Bài dưới đây, muốn được chia sẻ với những người bạn cùng trường. Tôi, Lý khánh Hồng cùng chung một ngôi trường một thời với những người bạn của tôi.
Saturday, June 18, 20222:33 AM(View: 1114)
Ta về Đại Hội đồng môn Ngô Quyền trường cũ mất còn biết không? Bạn nào hạnh phúc ấm nồng Bạn nào bươn chải thành công ngoài đời?
Saturday, June 18, 20222:09 AM(View: 1458)
Bộ môn CL trong lịch sử đã từng là một nét văn hóa đặc sắc của người Việt Nam, đặc biệt ở miền Nam VN, nên cần được bảo tồn cẩn thận và có chính sách khôi phục tốt
Friday, June 17, 20225:07 PM(View: 1480)
Em hãy hình dung bóng của ai Bên Đồi Gió Thoảng ngắm trăng vơi Gởi em tình cũ dù chưa trọn Mà vẫn còn vương hết cả đời
Friday, June 17, 20223:10 AM(View: 983)
Theo ba tôi trước tiên phải lo tu chỉnh bản thân để quản trị mái ấm gia đình tốt đẹp, còn việc trị quốc bình thiên hạ tính sau.
Friday, June 17, 20222:59 AM(View: 1406)
Vào mỗi tháng 6, hình ảnh của các người cha luôn rõ nét hơn bao giờ hết, những người cha đã làm hết sức để các con có một đời sống bình an, hạnh phúc,
Friday, June 17, 20222:41 AM(View: 939)
Sắp đến NGÀY LỄ CHA Xin kính chúc : Quý Thầy, Quý Bạn Quý Anh trai, Anh rể Quý Em trai, Em rể một ngày Lễ bên gia đình thật đầm ấm hạnh phúc.
Thursday, June 16, 202211:50 PM(View: 603)
Chiều nay Mẹ có đôi lời : Cám ơn tất cả xin mời nâng ly ! Cùng nhau Ta chúc nhau đi Bình an vui khỏe như khi Xuân Thì !
Thursday, June 16, 20221:49 AM(View: 889)
Ngày của những người cha, trong đó có ba và con. Những người được ơn trên cho nhận một thiên chức vô cùng tốt đẹp và cao quý.
Monday, June 13, 20226:54 PM(View: 870)
Rượu rót nằm đau trong cốc lạnh Xa người, ta uống với ai đây?! Tàn canh khói thuốc vàng cô quạnh Ngọn nến đời soi...chiếc bóng gầy!
Monday, June 13, 20221:04 AM(View: 1117)
Sự tử tế của miền Bắc hầu như không thể có theo như nhận xét của của nhà phê bình kỳ cựu Hoài Thanh. Hơn ai hết, ông HT đã hiểu rõ chân tướng của dân miền Bắc cũng như chính quyền ấy.
Monday, June 13, 202212:55 AM(View: 1021)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: ƠN CHA - Sáng tác Y Vân Nhạc đệm Ngô Nguyên Tiếng hát: Kim Phụng Kiều Oanh thực hiện youtube
Sunday, June 12, 20229:28 PM(View: 1027)
Những điều bình thường nhưng vĩ đại Khi trưởng thành con hiểu nhiều hơn Để ngậm ngùi tiếc "Giá cha còn" Thật hạnh phúc có cha bên cạnh.
Sunday, June 12, 20229:21 PM(View: 995)
Ông đã trở lại là một người bố sáng suốt không bị cơn nghiện dày vò. Ông bước khập khiễng nhưng đầy cương quyết sau chị tôi. Chúng tôi theo ông ra xe và may mắn thoát khỏi thiên đường Cộng Sản.
Saturday, June 11, 202211:35 PM(View: 999)
Duyên may gặp lại ơn Trời? Tay trong tay nắm nhớ thời còn thơ? Thỏa lòng Ta vẫn ước mơ! Ngày vui tái ngộ là cơ hội vàng!
Saturday, June 11, 20221:04 AM(View: 1078)
Hoa nở rồi tàn, trăng khuyết rồi tròn, nước lớn rồi ròng, bèo hơp rồi tan, sinh ký tử qui... là LẼ THƯỜNG của cuộc đời. Có sinh thì có diệt, và đó là một kiếp người.
Saturday, June 11, 202212:29 AM(View: 967)
Cuộc đời của ba tôi rất bình lặng với nghề thợ may khiêm tốn nhưng đối với tôi, ông là biểu tượng của một người cha lặng lẽ, cần mẫn sống âm thầm chu toàn cuộc sống cho vợ con.
Friday, June 10, 20221:05 AM(View: 1351)
Ta về đây. Rồi cũng sẽ đi Trăm năm bỏ cuộc biển dâu này Ta vào mê ảo đêm trăng lặn Như bóng sương mờ cánh vạc bay
Friday, June 10, 202212:26 AM(View: 995)
Cha Là Nắng Ấm Thái Dương Là sao bắc đẩu soi đường cho con Trăm năm hiếu nghĩa vuông tròn Thiên thu nước mắt chảy mòn nhớ thương...
Friday, June 10, 202212:00 AM(View: 894)
Anh như cơn trốt đêm khuya Tôi như cánh én bay về quạnh hiu Lẽ loi bên vạt nắng chiều Mưa sa, bão táp cô liêu dốc đời
Wednesday, June 1, 202211:34 PM(View: 1361)
Sau hơn hai năm bó gối ngồi nhà, khuya ngày 13 tháng tư năm 2022 tôi bước lên máy bay của hảng Singapore Airlines để bắt đầu cho chuyến du lịch đầu tiên sau mùa đại dịch,
Tuesday, May 31, 202210:40 PM(View: 940)
Nguyện ơn trên gia hộ cho thầy cô sức khỏe, an lạc và hạnh phúc. Xin tri ân những vị đã lái con đò trí tuệ dẫn dắt chúng em vào đời.
Tuesday, May 31, 20221:58 AM(View: 1170)
lửa mặt trời tôi nhìn thấy sáng nay bừng đỏ trong bình mình chiếu sáng toàn nhân loại cho tôi thấy rõ hơn khổ đau. chiến tranh và tuyệt vọng…
Tuesday, May 31, 20221:58 AM(View: 1038)
Phần thế giới nói chung, mỗi vùng trên trái đất tự thân họ cũng coi mặt trời như của riêng họ. Họ tìm hiểu, khai trác triệt để những gì thiên nhiên ưu đãi đã dành cho họ.
Monday, May 30, 202211:20 PM(View: 989)
Tuổi học trò, chưa nếm mùi sương gió Cũng tập tành thố lộ chuyện yêu đương Lá thư xanh ép cánh phượng, sân trường Thầm trao gởi... rồi vấn vương mộng mị
Monday, May 30, 20229:57 PM(View: 926)
Chiều nay tôi thật vui Thấy mình thật yêu đời. Chúc các em sinh nhật Tuổi 65 đẹp tươi .
Sunday, May 29, 20221:52 PM(View: 1031)
Mỗi hè sang... Mỗi lần hoa phượng Cuối đời rồi... Vẫn nhớ lắm... Phượng ơi! Cuối đời rồi... Vẫn nhớ mãi... Người xưa!
Saturday, May 28, 202211:31 PM(View: 1292)
Một xã hội mà số đông người làm việc có đạo đức nghề nghiệp thì xã hội đó sẽ phát triển, tử tế, trung thực, văn minh và chắc chắn sẽ tạo nên nhiều kỳ tích.
Friday, May 27, 20221:49 PM(View: 929)
Nhưng chỉ là mơ có phải không? Khi mình bèo nước rẽ đôi dòng Mỗi độ hè về như nhắc nhở Tình đầu muôn thuở khắc ghi lòng!
Thursday, May 26, 202211:10 PM(View: 885)
Ông X làm thinh đạp xe đi, bỗng nghe như cái liêm sỉ của ông nó nặng như chì. Vậy mà bao nhiêu lâu nay, ngày ngày ông vẫn còng lưng cõng nó để đi tìm một chân trời, một lối thoát,
Tuesday, May 24, 20221:05 AM(View: 1102)
Ta hãy gặp nhau dù một ngày Biết đâu ta chẳng có ngày mai Để mà mừng rỡ tay nắm chặt Nhắc chuyện ngày xưa thuở áo dài.
Tuesday, May 24, 202212:25 AM(View: 1093)
Lang thang hạnh phúc khỏe tươi Vào đời lúc tuổi sáu mươi là vừa Bạc tiền danh vọng giờ thừa Vui tươi sẽ giúp ngăn ngừa bệnh đau
Monday, May 23, 20222:56 AM(View: 1056)
Tôi đọc được một câu “danh ngôn”, không biết của ai. “Ai cũng có tuổi trẻ nhưng không phải ai cũng có tuổi già”. Phải có phúc có phần mới được già.
Monday, May 23, 20221:03 AM(View: 971)
Tưởng rằng nơi đất khách khó gặp được người thân, ai ngờ tôi vẫn còn nghe những câu chào “Cô còn nhớ em không?”. Cô nhớ chứ.
Friday, May 20, 20225:44 PM(View: 1047)
Mít tố nữ sai oằn, thơm, ngọt lịm Vườn chôm chôm chín mọng thắm lòng ai Khách phương xa lưu luyến dạ thương hoài ÔI! PHÚ HỘI!... Những ngày yêu dấu cũ...
Friday, May 20, 20225:40 PM(View: 1048)
Thủy chung không phải dễ Sợi ngắn thương sợi dài Những chăm sóc mỗi ngày Là bền lâu hạnh phúc.
Friday, May 20, 202212:22 AM(View: 973)
Gặp nhau nhắc về dĩ vãng chung trường chung lớp. Theo vận nước bôn ba. Dòng đời trôi nổi. Vào tuổi thất thập còn gặp nhau là hạnh phúc lắm rồi.
Friday, May 20, 202212:10 AM(View: 812)
.....thậm chí còn nghĩ thành phố Sydney là thủ đô của Úc. Không ít người ngỡ ngàng khi biết Canberra mới thực sự là thủ đô của xứ sở chuột túi này.
Friday, May 20, 202212:02 AM(View: 1072)
Anh giờ tóc đã hết xanh Em còn xanh tóc loanh quanh dấu buồn Gởi lời thăm hỏi Sài Gòn Thấy trong cõi nhớ chỉ còn mình em!
Thursday, May 19, 20229:18 PM(View: 1114)
Hương vờn khói quyện Mẫu thân tôi ! Giọt tủi tràn mi… nghẹn cả lời Giọng nói hiền hòa êm sóng gió Câu khuyên ấm áp lặng trùng khơi
Tuesday, May 17, 20221:01 AM(View: 1093)
Mong rằng cô tôi đầy đủ sức khỏe và nghị lực để vượt qua trận chiến gay go này. Nguyện ơn trên gia hộ cho cô giáo Huỳnh thị Ba của tôi mau bình phục.
Monday, May 16, 202210:29 PM(View: 1158)
Nhiều đêm thao thức thở dài Xuân về Tết đến bên ngoài tuyết sương? Lệ tràn vì nhớ cố hương Giọt sầu nhỏ xuống trang thơ gửi người!
Monday, May 16, 202212:37 AM(View: 1166)
Mẹ đi xa chỉ một lần Là lần sau cuối cách ngăn ngậm ngùi Một lần tiễn Mẹ trong đời Mất đi phương hướng lạc loài trong đêm!
Sunday, May 15, 20222:22 AM(View: 1056)
Giây phút này tôi chợt nhận ra tôi đã vẽ biết bao màu sắc cho cuộc đời mà vẫn còn thiếu sót hình ảnh tôi đã từng biết, từng gần gũi.
Saturday, May 14, 202211:59 PM(View: 1213)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: VẠN DẶM ĐƯỜNG XA Nhạc và Lời: Phạm Chinh Đông - Tác giả Trình bày
Saturday, May 14, 20229:37 PM(View: 1078)
Cám ơn cháu cho ta giác ngộ Một lạy thôi rực rỡ hào quang Cử chỉ khiêm cung bát ngát sen vàng Ta học Phật, học từ đứa bé.
Saturday, May 14, 202212:48 AM(View: 892)
Với tôi, ông bà là hai người có trái tim lớn lắm, vì họ có tới 5 ngăn dành cho những đứa trẻ mồ côi. Đối với ông bà chỉ có chữ “Nuôi Con” không có chữ “Con Nuôi”.
Tuesday, May 10, 202212:58 AM(View: 851)
Gió đưa Áo Mẹ Lên Trời Con còn dong duổi áo phơi bụi trần Thiên đường cách mấy bước chân Hay là địa ngục cũng lần tới đây Cù lao chín chữ cao dầy...
Saturday, May 7, 202211:38 PM(View: 1067)
Bài thơ tôi viết buồn độc vận Tôi tự ru tôi khúc ngậm ngùi Xin hỏi ai từng làm Mẹ khóc Có mơ thấy Mẹ giống như tôi?
Saturday, May 7, 202212:29 AM(View: 954)
Xin cảm ơn mẹ tôi, vợ tôi và bà suôi của tôi cũng như các bà mẹ trên khắp thế gian đã mang một sứ mệnh gian lao và cao cả là “làm mẹ”.
Friday, May 6, 202211:54 PM(View: 1214)
. Khác với người phương Tây, Việt Nam chúng tôi có rất ít các viện dưỡng lão. Khi Cha Mẹ tới tuổi già, con cái luôn muốn được sống kề cận để chăm sóc..
Friday, May 6, 202211:36 PM(View: 1104)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: LÁ THƯ GỬI MẸ - Nhạc Nguyễn Hiền & Thái Thủy Tiếng hát: Lệ Thanh Kiều Oanh thực hiện youtube
Friday, May 6, 202212:37 AM(View: 1290)
Các bạn ơi! Sẵn sàng nhé.... Mong đa số đều có ý tưởng đoàn kết, yêu thương và có trách nhiệm để tiếp tục phụ lái con thuyền NQ ra biển lớn.