Danh mục
Số lượt truy cập
6,361,874

GS. Huỳnh Công Ân - NHA TRANG MIỀN CÁT TRẮNG

Monday, September 20, 202112:59 AM(View: 780)
GS. Huỳnh Công Ân - NHA TRANG MIỀN CÁT TRẮNGNHA TRANG MIỀN CÁT TRẮNG


Huỳnh Công Ân


 

 

“Nha Trang là miền quê hương cát trắng

Có những đêm nghe vọng lại

Ầm ầm tiếng sóng xa đưa “

(Nha Trang - Minh Kỳ)

 

Trước 1975, Nha Trang và Đà Lạt là hai thành phố duy nhứt của miền Trung mà tôi từng đặt chân đến. Không phải đến để đi du lịch mà vì phải tham dự những khoá huấn luyện quân sự trong thời gian tôi đi lính.

 

Nếu tôi chỉ ở Đà Lạt có vài ngày trong năm 1973 vì xin không tham dự khoá học đại đội phó chiến tranh chính trị để nhận sự vụ lệnh biệt phái về bộ Giáo Dục thì tôi đã lưu lại Nha Trang hơn 4 tháng để thụ huấn khoá 2/68 sĩ quan trừ bị.


image001

Quân trường Đồng Đế

 

Đặc biệt tôi đến Đà Lạt lấn đó với tư thái thong dong không những vì khỏi phải tham gia huấn luyện mà còn có thời gian rong chơi ở xứ ngàn hoa. Còn tôi đến Nha Trang năm 1968 dưới sự áp tải của Quân cảnh trên phi cơ vận tải C130 với tâm trạng một kẻ rớt điểm tác xạ phải ra quân trường Đồng Đế học khoá hạ sĩ quan.

 

May mắn nhờ sự can thiệp của thượng nghị sĩ Tôn Thất Đính tôi được nằm trong danh sách bốn đại đội 335, 336, 337, 338 được vớt lên học khoá sĩ quan còn đại đội 334 gồm những người có điểm bắn thấp nhứt trong kỳ thi cuối khoá cơ bản quân sự ở trung tâm huấn luyện Quang Trung phải học khoá hạ sĩ quan.

 

Trong số những người không may phải học khoá hạ sĩ quan có hai người bạn đồng nghiệp tôi: anh H. giáo sư quốc văn và anh T. giáo sư lý hoá.

 

Nhưng như trong truyện “Tái ông thất mã” sau cái xui lại là cái hên và ngược lại, sau cái hên lại là cái xui. Sau 1975, hai anh H và T vì mang cấp bực trung sĩ nên khỏi phải đi cải tạo như tôi.

 

Trường Hạ Sĩ Quan Nha Trang  khang trang nằm dưới bóng những hàng cây thông, cây bàng đầy bóng mát. Phía sau trường là một dãy núi chắn ngang, thấp thoáng bức tượng người chiến binh đứng trong tư thế thao diễn nghỉ trên đỉnh núi Hòn Khô, tạo thành một khung cảnh thật hùng tráng. Vì dãy núi trông từ xa như hình một thiếu nữ nằm xỏa tóc nên sau này khi vào học ở đây tôi được nghe truyền tụng hai câu thơ mà ai đó đã đặt:

“Anh đứng ngàn năm thao diễn nghỉ,

Em nằm xỏa tóc đơi chờ ai.”

 
image003

Tượng Thao diễn nghĩ trên đỉnh Hòn Khô

 


Tôi được xếp vào đại độ 335 mà sĩ quan cán bộ đại đội trưởng là trung úy Xuân.

 

Bốn tuần huấn nhục bắt đầu. Đi đâu từ hai người trở lên đều phải đếm bước chạy. Trước khi vào nhà bàn để ăn thì đại đội phải chạy vài vòng quanh vũ đình trường. Ngòai ra, những bài học tuột núi, đi dây tử thần, vượt sông, tấn công lên đồi... là những bài học cam go của chúng tôi.

 

Ngày chuẩn bị gắn alpha, chúng tôi phải làm một cuộc hành quân chinh phục Hòn Khô. Tôi phải vác cây trung liên Bar leo núi. Khi lên tới đỉnh Hòn Khô thì tôi suýt ngất xỉu vì kiệt sức. Tối đó, tiểu đoàn1 SVSQ làm lễ gắn alpha cho các khóa sinh. "Quỳ xuống các khóa sinh dự bị sĩ quan, Đứng lên các sinh viên sĩ quan". Khẩu lệnh đó cùng bản Hồn Tử Sĩ vang lên trang nghiêm nhưng đượm vẻ âm u làm tôi lạnh người nghĩ tới những tháng ngày xông pha trong vòng lửa đạn sắp tới.

 

Chúng tôi được thoải mái khi đi ứng chiến ban đêm. Có đêm chúng tôi giăng lều nằm ở nhà thủy tọa, lắng nghe tiếng sóng biển rì rào. Có đêm chúng tôi nằm trên đồi Rù Rì để làm mồi cho muỗi cắn.

 

Cuối tuần, chúng tôi được vài giờ phép để ra thành phố Nha Trang. Có người thì vào quán cà phê Thiện ở đường Độc Lập để trồng cây si cô ngồi caisse, người Sài Gòn đẹp như tranh vẽ. Có người đi ‘xả stress” ở khu Phước Hải. Có người ra bờ biển nhìn sóng vỗ bờ.

 

Rồi thì ngày mãn khoá cũng đến. Đường bộ từ Nha Trang về Sài Gòn lúc đó không an ninh nên tôi ra phi trường Nha Trang mua vé  của Air Vietnam để về Sài Gòn. Phi trường cũ của Nha Trang nằm cạnh con đường dọc bờ biển (nay là đường Trần Phú).

 

Đó là lần duy nhứt trước năm 1975 mà tôi đến Nha Trang và thời gian ở đó là dài nhứt so với những lúc tôi từ hải ngoại về Việt Nam và đi chơi ở Nha Trang sau năm 1975.

 

Nhưng lần ở Nha Trang lâu dài nhứt đó tôi chỉ quanh quẩn trong quân trường, bãi tập và hàng tuần ra phố đi phép có một buổi nên không có ý niệm đầy đủ về thành phố biển Nha Trang.

 

Sau này, về nước mỗi lần ra Nha Trang tôi đều thuê một chiếc xe gắn máy chạy khắp nơi để khám phá thành phố này. Tôi lại có một người bạn cùng dạy môn toán tên Tài, là người địa phương ở đây nên anh hướng dẫn tôi đi đến những địa điểm đặc biệt của thành phố.

 

Lần đầu về nước năm 2008, khi ra Nha Trang, vợ chồng tôi và cậu em vợ tham dự tour đi thăm các đảo nên những lần sau chúng tôi chỉ đi viếng các nơi trên đất liền.

 

Tài, người bạn đồng nghiệp và đồng môn đã đưa tôi đi qua cầu Trần Phú để thăm lại quân trường Đồng Đế, nay được đổi thành trường Sĩ Quan Thông Tin của quân đội CS. Những kỷ niệm đầy mồ hôi của những tháng ngày thụ huấn quân sự tại đây vào cuối năm 1968 vẫn còn in đậm trong ký ức của tôi: “thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu”.

 

Ngày trước, từ nội thành Nha Trang muốn sang Đồng Đế phải qua hai cây cầu Hà Ra và Xóm Bóng. Đồng Đế ngày nay dần dần biến thành phần nối dài của thành phố Nha Trang với quán xá, chung cư, khách sạn mọc lên như nấm. Ở đây tập trung các nhà hàng và quán cốc bán các món ăn hải sản. Buổi tối, từng đoàn xe bus chở khách từ các hotel bên kia cầu Trần Phú đổ xuống các quán ăn bên đây đông nghẹt.

 

Những lần sau, tôi cũng qua cầu Trần Phú để đến viếng Tháp Bà nằm sát dốc cầu Xóm Bóng. Có lần chúng tôi được chứng kiến những cô vũ công trong xiêm y sặc sở múa những điệu vũ của người Chàm trông rất đẹp mắt.

“Tiệc liên hoan nhạc tấu vang trên xứ thiêng Đồ Bàn

Dạ yến ban cung nữ dâng lên khúc ca về Chàm”

(Hận Đồ Bàn - Xuân Tiên)

 image005

Tháp Bà Nha Trang

 

Những lần đến Nha Trang sau này, chúng tôi thường đi bằng máy bay. Ga đến là phi trường quân sự Cam Ranh ngày trước cách thành phố Nha Trang 30 km. Phi trường Nha Trang cũ trong thành phố đã phá bỏ, sau đó trở thành ga xe bus chở khách đi về phi trường Cam Ranh và phần đất trống làm bãi đáp máy bay ngày trước đang có dự án xây dựng nhà ở và cơ sở thương mại.

 

Từ phi trường Cam Ranh, có khi chúng tôi đi xe bus, có khi đi xe taxi về Nha Trang. Nha Trang nhiều lần được chọn là nơi thi Hoa hậu quốc tế. Trên đường từ Cam Ranh về Nha Trang tôi trông thấy nhiều công trình xây dựng resort cũng như khu du lịch.

 

Tới Nha Trang, chúng tôi thuê khách sạn trên đường Trần Phú để tiện việc đi tắm biển vì chỉ cần băng qua đường thì chúng tôi đã tới biển.

 

Thường, vào 6 giờ sáng hai vợ chồng tôi thức dậy, thay đồ tắm sang bên kia đường, đến bãi biển tập thể dục, chạy bộ rồi xuống nước vẩy vùng với sóng biển. Sở dĩ chúng tôi đi tắm biển sớm vì khi mặt trời lên thì đám du khách Nga với những thân hình đồ sộ nung núc thịt hay du khách Trung Quốc với những tiếng nói xí xô, xí xào ồn ào sẽ tràn ngập bãi biển và mặt biển.

 

Những năm đầu, chúng tôi thuê một khách sạn ngoài mặt đường Trần Phú đó là khách sạn Manchester. Về sau, thấy khách sạn này quá xuống cấp vì đã có từ trước 1975, còn những khách sạn khác trong hẻm cách đường Trần Phú vài chục thước đều mới xây sạch sẻ mà giá lại rẻ hơn nên những lần sau chúng tôi thuê những khách sạn này.

 

Để di chuyển trong thành phố này, tôi thuê một xe gắn máy thường cũng là của khách sạn với giá 100 ngàn tiền Việt Nam (chưa tới 5 đô). Có một điều khác với bên Mỹ và Canada, khi mình thuê xe hơi thì người ta đưa cho mình xe mới toanh và xăng đầy bình. Còn ở Việt Nam họ đưa cho mình một chiếc xe gắn máy cũ, có khi thắng không ăn hay thiếu kính chiếu hậu và bình xăng cạn tới đáy. Mỗi lần nhận xe tôi phải hỏi thăm địa điểm cây xăng gần nhứt để chạy đến đó đổ xăng.

 

image007

Nhà thờ Núi

 

Với chiếc xe gắn máy tôi đi thăm nhà thờ Núi (còn gọi là nhà thờ Đá). Nhà thờ toạ lạc trên đỉnh đồi Hoàng Lân, đầu đường Nguyễn Trãi giao với đường Thái Nguyên (Ngã 6) được cha sứ Louis Vallet khởi công xây dựng ngày 3-9-1928 và hoàn thành vào tháng 5-1933. Kiến trúc nhà thờ theo kiểu Gothic giống như các nhà thờ bên Âu Châu.

 

Từ nhà thờ Núi chúng tôi chạy thêm một đoạn đường nữa để viếng chùa Long Sơn và chùa Hải Đức.

 

Chùa Long Sơn hay còn gọi là chùa Phật Trắng tọa lạc ở đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn, dưới chân núi Trại Thủy, thành phố Nha Trang. Ban đầu chùa được dựng trên núi vào năm 1886, đến năm 1900 vì một trận bão lớn nên chùa mới dời xuống vị trí hiện tại.

 

Từ chùa Long Sơn lên đỉnh núi, người ta phải leo 193 bậc thang đá. Lên được 10 bậc thì đến Đại Hồng Chung, một cái chuông cao 2m2 và nặng 1,5 tấn. Mỗi khi chuông được dọng lên thì tiếng chuông vang rền cả một vùng.


image009

Tượng Phật nhập Niết Bàn

 

Ở bậc thang 44 là pho tượng Phật nằm nhập niết bàn, dài 7m, cao 5m, khuôn mặt chân thiện, tuyệt tác và sau lưng là bức phù điêu hàng nghìn tỳ kheo đang đứng niệm phật.


image011

Chùa Hải Đức

 

Từ chùa Long Sơn có đường lớn dẫn lên chùa Hải Đức ở lưng đồi và lên pho tượng Kim thân Phật Tổ nơi đỉnh đồi. Tượng được xây dựng bằng bê-tông ngay trên nền cũ của chùa Long Sơn.(Nguồn:nhatrangtoday.vn)

 

Chúng tôi cũng đã từng đến viếng Hải Học Viện Nha Trang ở Cầu Đá cách Nha Trang 6km. Ngày nay Hải Học Viện này được đổi tên là Viện Hải Dương Học Nha Trang và được chía làm hai khu vực: Bảo tàng sinh vật biển và Bảo tàng hải dương học.

 image013

Aquarium trong Hải Học Viện

 

Bảo tàng sinh vật biển là nơi trưng bày các mẫu vật của các loài sinh vật biển. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng hơn 20.000 mẫu vật của 4.000 loài sinh vật biển khác nhau.

 

Bảo tàng viện Hải dương học nổi tiếng với những bộ mẫu vật to lớn. Người ta được dịp ngắm những bộ xương cá voi khổng lồ dài tới 26 m, cao 3 m. Và thêm nhiều bộ mẫu vật lớn khác như: trai, cá tầm, bò biển…

 

Bước vào khu nhà kính của Viện Hải dương học không gian ngập tràn sắc màu của của các loài san hô và các loài tảo như: Tảo xanh, tảo đỏ, tảo kim, tảo lục, tảo xoắn… thêm vào đó còn có các loài nguyên thủy, các loài giáp xác.

 

Phía ngoài theo lối đi vào, người ta còn được ngắm nhìn các loài thủy sản biển nuôi trong bể lớn và bể kính như: rùa biển, cá mập, rắn biển, các loài nhuyễn thể… rất sống động và cuốn hút.

(Nguồn: vntrip.vn)

 

Năm 2006, khu vui chơi Vinpearl của tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở cửa, hình thức như Dísneyland, nằm trên đảo Hòn Tre. Đầu năm 2020, Vinpearl Land Nha Trang được đổi tên là VinWonders Nha Trang.


image015

Cáp treo qua Vinpearl ban đêm

 

Từ cảng Cầu Đá muốn qua khu Vinpearl, người ta có thể đi cáp treo hay đi bằng tàu.

 

Chúng tôi đã đi qua Vinpearl hai lần. Ngoài những trò chơi cảm giác mạnh, khu vui chơi này có một bải tắm nhân tạo rất sạch và nước thật trong. Buổi tối, ở đây có chương trình nhạc nước. Trong khu Vinpearl có resort , khách sạn và nhà hàng sang trọng.

 

Trong những lần đến Nha Trang đầu tiên khi về Việt Nam, buổi sáng chúng tôi ra quán cà phê Four Seasons sát bờ biển ăn sáng, uống cà phê và nhìn thiên hạ tắm biển. Buổi tối, chúng tôi ngồi ở nhà hàng Louisana uống nước và nghe nhạc sống do một ban nhạc người Phi Luật Tân trình diễn. Những bản nhạc Pháp của thập niên 1960, 1970 từng làm say mê thế hệ trẻ chúng tôi ngày đó được nghe lại ở đây. Nhưng trong những lần sau thì khách Nga và Trung Quốc tràn ngập những nơi đó nên chúng tôi thay đổi chỗ khác ở trong thành phố.

 

Để nhìn toàn cảnh thành phố Nha Trang, chúng tôi qua cầu Trần Phú, vào nhà hàng Nha Trang View để ngắm thành phố biển.


image017

Thành phố Nha Trang nhìn từ nhà hàng Nha Trang View

 

Nói đến ẩm thực ở Nha Trang, không ai không biết quán nem nướng Ninh Hoà Đặng Văn Quyên. Quán có hai cơ sở, một ở đường Lãn Ông, một ở đường Phan Bội Châu. Lần nào đến Nha Trang, tôi đều mời Tài đến đây ăn và uống bia San Miguel của Phi Luật Tân. Trước 1975, bia San Miguel nổi tiếng trên thế giới vì hương vị thơm dịu của nó. Có một lần tôi quen với một người Phi Luật Tân làm việc trong phái bộ y tế Phi Luật Tân tham chiến ở Việt Nam khi đi dạo mát ở Bến Bạch Đằng, Sài Gòn. Ông ta bảo tôi đứng chờ để ông chạy về PX lấy một thùng bia San Miguel đem ra đãi tôi. Hai người không sao uống hết 20 chai nên phần còn lại ông ta tặng tôi luôn. Tôi đem về nhà, ba tôi uống thử không ngớt khen ngon.


image019

Nem nướng Ninh Hòa Đặng Văn Quyên

 

Nem nướng ngon ngọt, chắc thịt, cuốn cùng ram giòn rụm và rau sống tươi. Nước chấm hơi ngọt nhưng thơm mùi tỏi, sền sệt nên vẫn thấy ngon. Có cà rốt và cà tím muối ăn kèm đỡ ngán.

 

Nhưng đến Nha Trang mà không ăn hải sản là một thiếu sót lớn. Tháng 5 năm 2020, trong chuyến đi một vòng Đà Lạt và Nha Trang, vợ chồng tôi được vợ chồng đứa con trai dùng xe hơi chở đi đến làng bè Cầu Rớ, Ninh Hoà cách Nha Trang khoảng 50km để ăn hải sản. Ở Đồng Đế có nhiều quán hải sản nhưng giá cả mắc hơn, hải sản không tươi bằng và nhứt là quá đông khách và ồn ào vì đa số khách là người Trung Quốc.

 

Một đặc sản khác của Nha Trang là món bún cá. Quán bún cá Hai Cá trên đường Nguyễn Thị Minh Khai tuy xập xệ, bình dân nhưng khá ngon.

 

Dù có đi đâu, chúng tôi cũng không quên món hủ tíu mì của người Tàu nên đến đường Thống Nhất (Độc Lập cũ) tìm tiệm mì Sanh Ký.

 

Muốn ăn món Việt Nam, chúng tôi đến tiệm cơm Bình Minh ở đường Hoàng Văn Thụ. Một điều tréo ngoe là chủ tiệm bán món ăn miền Nam ở đây lại là người miền Bắc.


image021

Ở quán café Nhật Kiều 2

 

Qua sự hướng dẫn của Tài, bạn tôi, chúng tôi thường xuyên lui tới các quán cà phê kiểu sân vườn như: Nhật Kiều 2 , Venice trên đường Nguyễn Thị Minh Khai hay Flamenco ở đường Thái Nguyên hay sang trọng như ở khách sạn Sheraton trên đường Trần Phú hay khách sạn Palace trên đường Yersin hoặc nhà hàng Lys trên đường Hoàng Văn Thụ. Ở quán Nhật Kiều 2, chúng tôi có thể ngắm nhìn những con cá vàng tung tăng trong cái hồ bên cạnh bàn của chúng tôi, ở quán Flamenco thì chúng tôi được hưởng không khí mát rượi dưới những tàng cây. Ở các khách sạn Sheraton và Palace, chúng tôi thấy thoải mái trong những chiếc ghế nệm tiện nghi, sang trọng.

 


image023

Uống café ở khách sạn Sheraton

 

Nhưng đối với tôi, biểu tượng của Nha Trang vẫn là một bãi biển dài nhiều cây số, một trong những bãi biển đẹp nhứt của thế giới. Tuy nhiên, tôi vẫn thích bãi biển Nha Trang trước năm 1975 với cát trắng và những hàng dương thơ mộng mà nay chỉ còn trong ký ức của tôi.image025

Trên bãi biển Nha TrangHuỳnh Công Ân

Montreal 16/9/2021

Monday, December 6, 202112:49 AM(View: 55)
Đêm nay trống vắng ngàn sao Em ngồi nhỏ lệ nghẹn ngào nhớ nhau Thôi thì hẹn lại kiếp sau Cho ta nối lại tình sầu dở dang.
Sunday, December 5, 20218:49 PM(View: 47)
Chúa sẽ không mở cửa Thiên Đàng cho tôi vào nước Chúa cùng người, nhưng Chúa sẽ mỉm cười chỉ cho tôi con đường đi vào Cực Lạc. ..
Sunday, December 5, 20218:45 PM(View: 95)
Ta trở về với xác thân cằn cỗi Nhưng mãi luôn yêu mến cuộc đời này Có ai không? cho ta bàn tay với Trong vũng buồn, vẫn gắng gượng. Ta bơi
Sunday, December 5, 20218:41 PM(View: 21)
Biển ơi! ta yêu bờ cát trắng Không khổ đau sân hận lẫn âu lo. Có gì đâu ngày vào cõi hư vô Hòa theo sóng ta chơi đùa với cát .
Saturday, December 4, 20212:24 AM(View: 11)
Thanksgiving là mở đầu cho mùa lễ hội, mùa của tình yêu thương và sự chia sẻ. Xin mọi người hãy dừng lại, hãy nhìn vào bản thiện và lòng nhân trong mỗi chúng ta để khép lại những hỉ nộ ái ố của năm, tháng vừa qua.
Saturday, December 4, 20211:20 AM(View: 13)
Chiếc lá nối hai mùa bâng khuâng, Cuối mùa thu và đầu mùa đông, Lá rực rỡ trên trời dưới đất, Thu sắp đi mà tình mênh mông.
Thursday, December 2, 20217:58 PM(View: 55)
Thu trở lạnh thu tàn vương vấn Trời mây kia dong ruỗi dặm trường Thân như lá chao mình theo gió Níu lấy thời gian nhớ cội đời
Thursday, December 2, 20217:54 PM(View: 66)
Nhớ tháng Mười Hai trời buông hơi lạnh Bờ lưng người ấm áp nắng mùa xưa Chút nắng chiều nồng hương ngang qua ngõ Quay lưng rồi... Không hiểu... Nói yêu chưa.
Thursday, December 2, 202112:57 AM(View: 10)
Tạ ơn thời có lắm điều Sách dày ghi được bao nhiêu cho vừa; Bao niềm vui mới nên thơ Theo lòng cảm tạ bất ngờ hiện ra Khi ta nhìn khắp gần xa Thấy chân hạnh phúc thăng hoa dạt dào!
Thursday, December 2, 202112:42 AM(View: 64)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Bạn Lòng" Sáng tác: Cố NS Hoàng Trọng Song Ca: Kim Phụng & Đèo Văn Sách Kiều Oanh thực hiện youtube
Tuesday, November 23, 202110:48 PM(View: 290)
Một bó hoa, một món quà nhỏ làm mùa Xuân ấm áp hơn. Nụ cười hạnh phúc, yêu thương sẽ tăng thêm tuổi thọ thầy cô chúng mình.
Tuesday, November 23, 202110:23 PM(View: 245)
Với tấm lòng biết ơn vô hạn, em thương kính chúc tất cả thầy cô luôn có được sức khỏe và hạnh phúc, vui hưởng cuộc sống Và kính cầu nguyện các thầy cô đã khuất được thảnh thơi cõi Vĩnh hằng
Tuesday, November 23, 202110:18 PM(View: 210)
Con là ánh sao nhỏ Lung linh trên bầu trời Mẹ là vầng trăng sáng Soi thuyền cha ra khơi. Mẹ nghiêng mình đón nắng Che chở cả đời con Khi trên đường mệt mỏi Tìm bóng râm nghe con
Tuesday, November 23, 20217:44 PM(View: 219)
40 năm có lâu? Đôi mắt lại nhìn nhau Chưa thấm câu tâm sự Chia ly lại bắt đầu Nặng duyên đời cùng nhau Phận mỏng, mối tình đầu…!
Tuesday, November 23, 20213:03 PM(View: 249)
Trong dân gian “kiếp tằm trả nợ dâu xanh” là một thành ngữ để nói về thân phận của người nghệ sĩ trong xã hội.
Sunday, November 21, 202111:35 PM(View: 225)
Ngày vui lễ hội rộn ràng Gà tây chiên nướng đỏ vàng thịt da Yêu thương đến với mọi nhà Trái tim bồ tát bài ca hạnh đầy.
Friday, November 19, 20216:20 PM(View: 290)
Tôi vẫn hỏi Gió... Cớ sao mê mải Có ích gì khi rụng lá hoa rơi? Rồi xóa hết vào hư vô xa thẳm Có thấy bùi ngùi không vậy... Gió ơi!
Friday, November 19, 20216:16 PM(View: 262)
Cuộc đời muôn nẻo - nhiều phương Chẳng qua bến đỗ, con đường tương lai Dù rằng còn lắm chông gai Mang theo hoài vọng ngày mai sáng ngời
Thursday, November 18, 202112:43 AM(View: 264)
Vị sĩ quan phụ trách tâm lý chiến ở Thủ Đức đã đăng Giã Từ coi như chọn lựa bất trắc. Tôi nghĩ tôi có nợ anh. Tôi nghĩ nếu như tôi gặp lại, tôi phải nói với anh lời cám ơn.
Tuesday, November 16, 202110:14 PM(View: 214)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: HÌNH NHƯ ĐÃ XA NHAU Nhạc Phạm Chinh Đông. - Hòa âm Đỗ Hải & trình bày Minh Đạt
Wednesday, November 10, 20219:29 PM(View: 476)
Nguyện cầu mười phương Chư Phật gia hộ cho hương linh chồng tôi. Bốn lạy tạ từ ta mất nhau Thủy chung ta giữ trước như sau Chút tro xin gửi vào lòng biển. Thênh thang trời rộng vẫy tay chào.
Tuesday, November 9, 202111:52 PM(View: 430)
Tuy nhiên tôi cũng không còn nhớ gì về việc Thủy nói Cây Quỳnh phải trồng chung với Cành Giao thì mấy đứa nhỏ mới chịu lấy chồng.
Monday, November 8, 20212:06 PM(View: 275)
Nhớ màu lá đỏ cây Bàng Cốm Vòng Hồng Lạng trăng vàng bên nhau? Thời gian thấm thoát qua mau Thu đi thu đến trước sau đợi chờ Dù cho cách trở đôi bờ! Tình xưa quê cũ chẳng mờ nhạt phai
Sunday, November 7, 202110:26 PM(View: 583)
Đường về quê quá dài. Không còn có ngày mai Người thành tro thành nước Ước mơ đành phôi phai Rời tàu trở về nhà Tiếng kinh buồn ngân nga Đêm sẽ dài vô tận. Ta với người chia xa.
Friday, November 5, 20219:09 PM(View: 540)
Nguyên Sa là một tên tuổi quá quen thuộc. Nhất là trong lãnh vực thơ tình kéo dài cả hơn 10 năm. Trước ông và sau ông, có nhiều thi sỹ thế hệ tiền chiến.
Friday, November 5, 202112:47 AM(View: 539)
có những chân tình như một dấu lặng trong dòng nhạc và khi được khảy lên vẫn ngân vang trong tĩnh lặng, nó không phải là một khoảng trống để lấp đầy, nó được nuôi dưỡng bằng tên gọi là “tình bạn”.
Friday, November 5, 202112:38 AM(View: 533)
Bài thơ Hải Phù của Thi Sĩ Hoàng Xuân Sơn thật là tuyệt vời. Nó chạm tới cái sâu thẳm nhất của sự thật hiển nhiên phơi bày trước mắt mà chúng ta không hay chưa nhìn thấu.
Thursday, November 4, 202111:41 PM(View: 524)
Sau lưng họ là người phụ nữ được gọi là đệ nhất phu nhân. Vậy có những vị đệ nhất phu nhân nào trong lịch sử được người đời nói đến nhiều nhứt?
Monday, November 1, 20211:12 AM(View: 611)
Nhớ nhung không là khói Sao lại buồn như mây? Chờ nắng về an ủi Ấm áp bờ vai gầy. Nỗi nhớ như huyền thoại Chỉ tràn đầy... Khi xa Và... Tình yêu đẹp mãi Khi lòng biết thứ tha.
Monday, November 1, 202112:52 AM(View: 455)
Cuối cùng rồi tôi cũng tiễn biệt Nhà Truyền Thông Lê Văn, cựu chủ biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA)-Cây Đại Thụ của truyền thanh, là người anh khả kính của chúng tôi.
Sunday, October 31, 20218:19 PM(View: 524)
Đêm nay ma giả sẽ có mặt mọi nơi ở nước Mỹ. Cầu mong mọi việc bình yên để trẻ em có lại những niềm vui trong sáng theo phong tục. Những cha mẹ, ông bà có dịp hóa trang dẫn cháu đi chơi.
Sunday, October 31, 202111:25 AM(View: 797)
Cho tôi xin được gọi pháp danh em: Ni sư Diệu Vợi Đường Đạo em theo. Tôi lầm lũi đường đời Tôi lầm lũi đường đời .
Sunday, October 31, 202111:21 AM(View: 553)
Lá thu rơi xuống ngập đàng Thời gian trôi cũng lẹ làng như mây! Nào ai biết được mai đây ? Tình người nghệ sỹ ngất ngây Thu vàng.
Sunday, October 31, 202111:17 AM(View: 578)
Ngước nhìn cầu khẩn trời cao Ban cho phép lạ bằng bao nhiêu người Cho con tìm được nụ cười Bình minh rạng rỡ - sáng tươi đời mình
Saturday, October 30, 202111:28 AM(View: 573)
Cám ơn đã có một ngày. Cho mình thoát xác thơ ngây với đời Hôm nay ma giả vui chơi. Mai kia ma thật, than ôi thật buồn.
Saturday, October 30, 202112:37 AM(View: 458)
.Vì thế đọc tập thơ Đêm của Khánh Minh là theo bước chân nữ sĩ “Về Quê” của “Bóng” và “Hình”, là nhận ra mối thâm tình giữa Ánh Sáng và Bóng Tối,
Friday, October 29, 20219:51 PM(View: 576)
Hình ảnh các con đường, góc phố thân thương của BH mà ngày xưa tôi đã từng tung tăng rảo bước đến trường, với nhiều kỷ niệm đẹp, đã để lại cho tôi ấn tượng sâu đậm ...
Thursday, October 28, 202112:14 AM(View: 603)
Bí ngô màu sắc đỏ vàng Tháng mười, ba mốt hóa trang hội hè Tạ ơn thiên sứ chở che Hạ đi đông tới đỏ hoe mộng thường.
Tuesday, October 26, 202110:37 PM(View: 658)
.... Sau lưng họ là người phụ nữ được gọi là đệ nhất phu nhân. Vậy có những vị đệ nhất phu nhân nào trong lịch sử được người đời nói đến nhiều nhứt?
Monday, October 25, 202111:02 PM(View: 620)
Buồn lắm phải không sông? Khi con đò gác mái Trên dòng chảy chênh chông Lục bình quên trở lại.
Monday, October 25, 20211:34 AM(View: 586)
Khi khép lại tập sách “Cái Cười và Sự Lãng Quên”, tôi có một cảm giác thật hài lòng với những gì tôi được hứa hẹn sẽ nhận được trong lời giới thiệu của chính Kundera,,,
Monday, October 25, 202112:33 AM(View: 656)
Bao năm lưu lạc tha hương Bâng khuâng nhớ lại vấn vương tơ lòng Thương quê nước mắt lưng tròng Thuở học trò đã theo dòng nước trôi
Sunday, October 24, 202111:34 PM(View: 602)
Sau hai năm gián đoạn vì đại dịch COVID-19, một nhóm CHS Ngô Quyền niên khóa 1986 - 1987 đã tổ chức Họp mặt vào ba ngày October 08/09/10 năm 2021 tại Arizona.
Sunday, October 24, 20211:07 AM(View: 643)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: TRƯỜNG XƯA IN DẤU - Nhạc: Anh Thy - Trình bày: Thu Thủy
Saturday, October 23, 20211:34 AM(View: 638)
Nếu biết rằng tôi… mê Bún Bò Trời ơi người ấy mừng hay lo Có còn nhớ tới ngày thơ ấy Gái Bắc trai Trung đã hẹn hò!!!!
Saturday, October 23, 20211:25 AM(View: 695)
Em Nam Kỳ lấy chồng miền Trung Những ngày trời lạnh rét và run Mụ gia dạy nấu Bún Bò Huế. Vị cay làm nóng, ấm tận cùng.
Saturday, October 23, 20211:02 AM(View: 700)
Cuộc đời là kiếp tù đày Là câu nhân quả trả ngay kiếp này Hãy mau tỉnh giấc đổi thay Làm điều phước đức hàng ngày tu thân Cho mau thoát kiếp phong trần Cuộc đời an lạc đến gần từ bi
Friday, October 15, 202112:22 AM(View: 728)
Sương nhớ gì rưng rưng từng hạt Lên tàng cây xao xác đợi chờ Tháng Mười nồng nàn như nốt nhạc Đợi người về hát khúc tình thơ.
Friday, October 15, 202112:08 AM(View: 695)
Từ nơi xa xôi, nhìn hình ảnh thành phố Sài Gòn ngày hôm nay tôi không sao cầm được nước mắt....
Wednesday, October 13, 202110:09 PM(View: 761)
Em là ngàn cánh hoa sen Hương thơm lan tỏa, là men tình người Nhớ em nhớ mãi nụ cười Là hoa sen nở xinh tươi muôn đời
Wednesday, October 13, 20218:47 AM(View: 305)
Xin mời thưởng thức 2 tác phẩm MÙA THU của họa sĩ Lê Thúy Vinh
Wednesday, October 13, 20211:09 AM(View: 610)
Phạm Duy vẫn ở đâu đó trong cuộc đời này, không chỉ 100 năm này, mà có lẽ còn nhiều trăm năm nữa ...
Wednesday, October 13, 202112:57 AM(View: 635)
Buồn Thu cung lạc, phím chùng, "Trăng thu dạ khúc" não nùng lòng đêm. Lá thu xào xạc bên thềm, Lá bay theo những nỗi niềm triền miên...
Tuesday, October 12, 202111:23 PM(View: 668)
háng 10 hoa cúc nở Em xuống phố ươm vàng Hương mùi bay trong gió Anh đón mùa thu sang. Nhớ chiều xưa hai đứa Đi bên phố rộn ràng
Tuesday, October 12, 202112:37 AM(View: 605)
Hơn ai hết, tôi sớm biết sách là chìa khóa mở cửa một thế giới huy hoàng, của ánh sáng, của tâm hồn, của trí tuệ, của trái tim và của trí khôn nhân loại.
Monday, October 11, 202111:46 PM(View: 650)
Chỉ còn một tuần nữa thôi anh sẽ tạm biệt ngã tư Carter- Park Row, hàng cây bên kia Apartment sẽ không ai rảnh ngồi ngắm suốt bốn mùa như anh,
Sunday, October 3, 202111:33 PM(View: 828)
Đời là bãi biển nương dâu Trăng vàng mây trắng đêm thâu cũng tàn Hợp tan tan hợp vô vàn Mây bay theo gió xuôi ngàn muôn phương Nửa đời viễn xứ tha hương Sống đời phiêu lãng nhớ thương ngập lòng
Saturday, October 2, 20216:22 AM(View: 1210)
(Bài này viết tháng 10 năm 2011, được hiệu đính lại tháng 10 năm 2021 để tưởng nhớ ông Steve Jobs, 10 năm sau ngày ông qua đời OCT 5 2011) (Viết cho H4, H5 - Kính tặng các Thầy Cô dạy Toán thời Trung học của em)
Friday, October 1, 202111:06 PM(View: 846)
Qua bài viết này, chúng con kính gửi đến quý Thầy, quý Cô đã dạy dỗ, hướng dẫn chúng con trên con đường học vấn lời kính chúc: “Thật nhiều sức khỏe, an khang, sống lâu trăm tuổi”.
Friday, October 1, 202110:17 PM(View: 1006)
Hình ảnh trân trọng lá quốc kỳ này của người dân, đã đem lại cảm xúc mạnh mẽ và để lại ấn tượng sâu đậm cho tôi mãi đến ngày nay.. Tôi vô cùng xúc động vì biết rằng hành động chào cờ của người dân là hoàn toàn tự giác, không ai bắt buộc họ cả.
Thursday, September 30, 202112:44 AM(View: 823)
Nếu mỗi nghệ sĩ là một vì tinh tú, Làm đẹp bầu trời, làm đẹp thế gian. Tôi chọn Phi Nhung, ngôi sao toàn mỹ, Giữa trần ai em tỏa ánh huy hoàng!
Wednesday, September 29, 202111:58 PM(View: 699)
Nhưng Vầng trăng trong lòng Là những vầng trăng của kỷ niệm Sáng mãi không thôi. Những đêm trăng tỏ Nằm nghe bà kể chuyện, ngủ quên
Wednesday, September 29, 202112:24 AM(View: 791)
Em đi để lại tiếc thương Bao nhiêu ánh mắt Nỗi Buồn Phi Nhung Niềm đau vời vợi tận cùng Trẻ thơ khóc ngất não nùng không nguôi. Con ơi, Mẹ đã đi rồi Hai ba trẻ dại lặng đôi mắt thầm
Wednesday, September 29, 202112:06 AM(View: 724)
Đến giữa tháng 9, sau khi chính quyền CS Sài Gòn tuyên bố sẽ kéo dài ”giãn cách” đến hết tháng 9 thì đến phiên các doanh nghiệp nước ngoài chuẩn bị tháo chạy khỏi Việt Nam.
Sunday, September 26, 202110:04 PM(View: 847)
Thôi... Đành vớt dưới đáy hồ tâm thức Kỷ niệm xưa trong hoang hoải sân trường Ngô Quyền ơi! Tim bồi hồi day dứt Bảy năm... Ngập tràn nỗi nhớ yêu thương.
Friday, September 24, 202110:48 PM(View: 694)
Thi ca phái nữ VN thập niên 30 thế kỷ trước, có một sự kiện riêng biệt, một huyền thoại, mà khởi sự thì như một hiện tượng lạ, sau mỗi lúc mỗi huyễn ảo hơn, bởi cái tên ký tắt kín đáo,
Monday, September 20, 202110:54 PM(View: 953)
mới đây thôi sao tim em bối rối? đập ngập ngừng, không chịu thở cùng em 9.11. em đi êm… một ngày. cả nước buồn mai, Rằm Trung Thu em hoá thân cùng cát bụi… em về với Phật Trời, biển bao la chờ đón riêng chị. rất buồn… thêm một lần, ngày trọng đại trong đời chị không đến được bên em…
Monday, September 20, 20213:59 PM(View: 967)
Ngày đó tôi mê khuôn mặt ông tiến sĩ này. Mặt trắng bóc như trứng gà, mắt đen láy, môi màu đỏ đậm. Màu nào cũng là màu nguyên thủy, đâu ra đó. Mặt ông tiến sĩ trông không như mặt người thường làm cho lũ trẻ chúng tôi cảm thấy xa cách.
Monday, September 20, 202112:54 AM(View: 899)
Hoa bằng lăng vẫn nở tím trên đồng Làm sao gửi... Giọng ca bài hát cũ? Em vẫn nghĩ dù nghìn trùng xa cách Anh luôn nhớ về nhung gấm quê hương Gửi về anh... Tình em như hạt giống Mong ngày mai hoa nở suốt con đường
Saturday, September 18, 202111:09 PM(View: 882)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: HÁT BÊN TRỜI LÃNG QUÊN Nhạc Phạm Chinh Đông. - Tác giả hòa âm & trình bày
Saturday, September 18, 202110:53 PM(View: 822)
Tôi tìm dãy phòng và số phòng của anh không khó khăn gì. Đứng trước phòng số 4103 tôi sửa lại điệu bộ làm duyên làm dáng và chuẩn bị sẵn một nụ cười tươi như những đóa hồng này và đẩy cánh cửa bước vào.
Saturday, September 18, 20211:25 AM(View: 818)
Một chút sương mờ gợi dáng thu Lá im, gió thở nhẹ… vi vu Bên hồ ai đứng cô đơn bóng Ao lạnh cá bơi động nước tù Nắng nhạt sắc sầu, cây ủ rũ Hoa phai nhuỵ héo, cảnh âm u
Friday, September 17, 202111:15 PM(View: 769)
Hôm nay, đối với sự suy nghĩ của HN, đời sống cũng như tâm trạng trong lành của Thầy Không Chiếu như thế nào ở đời sống này, thì khi Thầy xả bỏ thân huyễn để sang đời sống khác,
Friday, September 17, 20214:30 PM(View: 805)
Tôi đã ngắm Trăng với mộng mơ Ước như trong chuyện cổ tích xưa Được lên Cung Trăng chơi thỏa thích Giấc ngủ đêm Thu với sao khuyaNgày Trăng năm ấy đã lụi tàn Quê hương tan tác cảnh ly tan Ba tôi, mẹ tôi... không còn nữa Nhìn Trăng, tôi khóc... nhớ mênh mang ...
Wednesday, September 15, 202111:04 PM(View: 841)
Mấy rày học được nhiều từ Phong tỏa giản cách thừ lừ mặt ra Cách ly y tế tại gia Nhớ nhe, thông điệp 5 K nằm lòng.
Monday, September 13, 20211:50 PM(View: 903)
Hè qua ta đón Thu Vàng Tâm An, Thanh Tịnh thiên đàng thế gian Quên đi năm thàng gian nan Mong chờ gặp mặt Thu sang an bình
Monday, September 13, 202110:06 AM(View: 753)
Thật ra khi Jenny ca ngợi cậu bé người Nhật và cậu bé VN, cô gọi đó là những người có trái tim nhân ái tuyệt vời, nhưng cô đâu biết, chính cô cũng là người có trái tim thật từ bi.
Monday, September 13, 20219:35 AM(View: 648)
Mỗi người có tên và họ là chuyện bình thường. Dù vậy ngày nay vẫn còn có nơi con người không có tên và họ như ở Buthan, xứ sở hạnh phúc nhất trần gian.
Monday, September 13, 20219:34 AM(View: 984)
Thuở còn cắp sách đến trường Thơ ngây - trong trắng chưa vương bụi trần Trống trường vội vã bước chân Cho mau đến lớp, chuyên cần hăng say
Monday, September 13, 20219:28 AM(View: 824)
Mười một, thê lương, tháng Chín nào, Hai ngàn lẻ một... ngỡ chiêm bao! Hai toà World Trade lừng danh sập, Đôi tháp doanh thương nổi tiếng nhào!
Saturday, September 11, 202112:34 AM(View: 988)
Vào cuối tháng mười năm 2008, tôi lần đầu bay về Nam Bán Cầu (Down Under) để thăm hai nước Tân Tây Lan và Úc.
Friday, September 10, 202110:58 PM(View: 1178)
Hai mươi năm trôi qua, ký ức của người lớn có thể đã nhạt nhòa, nỗi đau không còn mới, nhưng với các em, dù năm mươi năm nữa trôi qua, đến cuối cuộc đời, các em vẫn còn nỗi đau...
Friday, September 10, 20218:14 AM(View: 876)
Từ lúc dịch bệnh sinh sôi Tính nay hơn bốn tháng rồi ít đâu Nghe qua lại thấy nhức đầu Mỗi ngày cảm nhận thương đau dập dồn.
Monday, September 6, 20219:45 AM(View: 601)
Này bạn, bạn có nhớ không? chính bạn là người đã soạn thảo Những LÁ THƯ NGÔ QUYỀN cho ngày HỘI NGỘ TRÙNG PHÙNG, cho những ngày HỌP MẶT TRUYỀN THỐNG đã làm nức lòng Thầy trò NQ
Saturday, September 4, 202111:57 PM(View: 1144)
Ngày xưa ở Việt Nam, người đóng vai chọc cười khán giả được gọi là anh hề, ngày nay người ta gọi là diễn viên hài hay nghệ sĩ hài.
Saturday, September 4, 202112:56 AM(View: 1586)
Con đường này đã gắn liền với tuổi thơ của tôi. Đường Trịnh Hoài Đức (THĐ) không dài lắm, độ chừng 2 km, bắt đầu từ Công trường Sông Phố và kết thúc ở bùng binh Biên Hùng.
Saturday, September 4, 202112:05 AM(View: 548)
Phàm ở đời, những ai muốn xây dựng sự nghiệp lớn, đều phải có đức nhẫn nhục để vượt qua bao lần thất bại mới đạt được thành công.
Friday, September 3, 202112:22 AM(View: 928)
Nhìn lại, thương nơi mình đến Nhìn lên, mơ cõi thiên đường Nhìn xuống, lau đất vàng xanh Nhìn quanh, bao xác thân hành
Wednesday, September 1, 202111:40 PM(View: 966)
Một thuở huy hoàng, ngọc viễn đông Bây giờ khốn khổ, miền tâm dịch Ước mong Dịch Hán sớm dẹp tan Sài Gòn tái thiết tuyệt khang an!
Wednesday, September 1, 202111:36 PM(View: 952)
Đôi câu viết vội thay quà. Gửi tới quý bạn tình "Già" bên nhau. Nào ai biết được mai sau? Ngày vui gặp lại sẽ mau tới gần...
Wednesday, September 1, 202111:32 PM(View: 999)
Đôi bàn tay chắp vào nhau cầu nguyện Cho yên bình trở lại với quê hương Dịch bệnh qua đi... An lành miên viễn Tay sẽ tìm về ... Thắp sáng yêu thương.
Wednesday, September 1, 202110:00 PM(View: 1370)
Yêu nhau trọn vẹn sắt son Xuân đi đông đến vẫn còn bên nhau Anh xin nguyện ước một câu Đôi ta vẫn mãi bên nhau suốt đời
Wednesday, September 1, 202112:42 AM(View: 866)
nhưng ai cũng cần ăn hiền ở lành cho con cháu được nhờ phước đức cha mẹ ông bà để lại. Đó là gia tài vô giá, là tài khoản an toàn nhất.
Tuesday, August 31, 20211:21 AM(View: 904)
Kính mời quý Thầy Cô cùng quý chị em thưởng lãm Kính chúc quý Thầy Cô cùng anh chị em một Mùa Lễ Vu Lan Báo Hiếu thật an lạc. Bé Phú
Friday, August 27, 20219:56 PM(View: 1524)
Bước chân buồn lặng lẽ trôi Hắt hiu một bóng, luân hồi phù vân Câu kinh nhật tụng vọng âm Một người ở lại thế trần quạnh hiu.
Sunday, August 22, 20217:04 PM(View: 1057)
Xin hồ hoa cứ hồng sen như thế Để đất trời mãi mãi vẫn là thơ Để em gom hết hương nồng quê mẹ Gửi về anh... Kẻo quên mất nẻo về.
Sunday, August 22, 20214:42 PM(View: 1214)
Rất hiếm hoi chúng ta mới tìm thấy vài bài viết ký tên Trần Hữu Phúc mặc dù anh là tác giả hằng trăm bài trên trang nhà và khắp các diễn đàn:
Sunday, August 22, 202111:05 AM(View: 1105)
Này bạn, bạn có nhớ không? chính bạn là người đã soạn thảo BẢN NỘI QUY Hội Ái Hữu CHS NGÔ QUYỀN BH, ước vọng là thành lập cho kỳ được 1 Hội Ái Hữu chs NGÔ QUYỀN vững mạnh ...
Sunday, August 22, 20211:05 AM(View: 934)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: VU LAN NHỚ MẸ - Thơ Kiều Oanh - NS Michel Trương (LMST) phổ nhạc Tiếng hát Tâm Thư KIỀU OANH THỰC HIỆN YOUTUBE
Sunday, August 22, 202112:54 AM(View: 559)
Bài kinh “Phật thuyết Vu-Lan-Bồn” là một trong những bài kinh ngắn dễ hiểu, là một thông điệp giá trị nhắc nhở chúng ta đạo làm người, trong đó đạo hiếu với cha mẹ là nền tảng đạo đức quan trọng