Danh mục
Số lượt truy cập
6,220,615

Nguyễn thị Thêm - LÁI XE ĐI XUYÊN BANG NƯỚC MỸ PHẦN 2 - FLORIDA

11 Tháng Sáu 202110:22 SA(Xem: 746)
Nguyễn thị Thêm - LÁI XE ĐI XUYÊN BANG NƯỚC MỸ PHẦN 2 - FLORIDA
Đi về Florida tựa


  HOUSTON NHỮNG GẶP GỠ BẤT NGỜ.

 

Buổi sáng ngày 20/5/2021 chúng tôi lên đường rời Dallas. Bốn người trong đoàn đã dừng bước giang hồ không tiếp tục cuộc hành trình như dự kiến ban đầu. Băng ghế sau không cần dùng nữa, Nam xếp lại để hành lý vào gọn ghẽ. Xe bây giờ chỉ còn bốn thầy trò nhẹ nhàng khởi hành.

Nam tếu tếu nói mình như bốn thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kinh. Em sẽ là Tôn Ngộ Không, cô sai đâu em quánh đó. Tôi cười vang nhưng trong bụng nghĩ thầm: "Bây giờ sinh mạng cô và chuyến hành trình này ở trong tay em. Thôi thì ráng chèo chống để hoàn thành sứ mạng."

IMG_6579

 

Chúng tôi đến Houston cũng gần chiều, cháu Thảo con của Hoàn đã chuẩn bị đón phái đoàn bằng một nồi bún riêu ngon đặc sắc. Cháu thật xinh đẹp và giỏi giang. Mới ngày nào bé Thảo của Bà cô còn bé tí mà giờ có nhà, có công ăn việc làm ổn định, có người yêu và sắp kết hôn. Nhìn lại mình Ôi! tui già cũng phải.

Mẹ Hoàn về nhà con gái thì lăng xăng vào bếp phụ dọn ra ăn. Hai con chó cưng của cặp uyên ương này thật dễ thương cứ muốn ra ngoài để được tôi vuốt ve. Bạn trai của Thảo rất hiền, ít nói, tới lui dọn bàn. Thảo cười háy mắt với tôi:" Con chọn mà. Chấm nhất là hiền đó bà cô!".

Nam bấm phone nói chuyện với ai đó, một lúc sau có khách tới nhà. Nam giới thiệu đó là Cần bạn thân thời Đại học nhà cũng ở gần đây. Đúng là "Nam của mọi người" đi đâu cũng có người quen, bạn bè. Cần khá vui tính, nói năng rổn rảng tự nhiên. Anh ta có một shop sửa xe khá lớn ở Houston. Cần hẹn ngày mai Nam đem xe đến để thợ kiểm tra toàn diện trước khi lên đường.

Cháu Thảo đã chuẩn bị chỗ ngủ cho đoàn khách 7 người, nên đêm đó tôi được ngủ một mình cái giường rộng thênh thang. Giấc ngủ ngon sau chặng đường dài.

Buổi sáng hôm nay tôi dự định đi thăm một người bạn già thời Trung Học - Bạn Đặng Đăng Thành.- Chúng tôi đã không gặp nhau sau ngày họp mặt bỏ túi tại Portland năm 2009 tới nay. Ông bạn già này rất sợ cô Vi. Không phải vì cô ta đẹp hay xấu mà vì sợ cô ta đeo dính sẽ tiêu đời. Hơn một năm nay Thành không bước ra khỏi nhà, đến nỗi một lần ra lấy thư hàng xóm gặp mừng quýnh vì tưởng rằng Thành đã chết. Ha Ha. Bạn già tôi không ra khỏi nhà thì tôi đành phải đến nhà để thăm viếng.

IMG_6187

 

Căn nhà bạn tôi xinh xắn và ấm áp nơi chứa hai quả tim vàng. Rất tiếc hôm nay Duyên đi làm, Thành đón chúng tôi với niềm vui hội ngộ. Dân Long Thành gặp lại nhau kể bao nhiêu chuyện sau cuộc đổi đời. Tánh Thành hoạt bát, ăn to nói lớn giống hệt bác trai. Nghe Thành kể chuyện chúng tôi cười quên thôi.

Điều không ngờ là bạn già tôi lại phá lệ, mời chúng tôi đi ăn trưa ở tiệm Cơm Gà Thượng Hải, có An -em trai Thành- cùng đi. Công nhận tiệm này nấu ăn ngon thiệt. Món Vịt nấu măng và gỏi vịt ở đây thật đặc biệt. Hương vị đậm đà, vịt không có một chút xương và vừa miệng. Một bữa ăn trưa mà tôi nhớ mãi. Cám ơn Thành.

IMG_6229

Chia tay tại tiệm ăn, chúng tôi đi một vòng downtown Houston. Chưa biết nên đi đến Toyota Center hay Trung tâm Vũ trụ Nasa. Hoàn đề nghị nên đi Nasa. Theo chị Google, đi vòng vo một hồi, cũng đáp về đúng Trung Tâm Vũ trụ.

IMG_6230
IMG_6227

Đúng ra phải nghiên cứu trước ở nhà địa điểm thăm viếng và mua vé online, nhưng bất ngờ nên Nam mua vé tại cửa. Hỏi phòng vé để xin tờ hướng dẫn cũng như đi rảo khắp nơi tìm nhưng chỉ thấy cái chỗ để trống không. Đành thôi thời buổi dịch vừa giảm nên mọi việc đều chẳng thể như xưa.

 

Tôi đã đến đây một lần, đi mỏi chân mà vẫn chưa xem hết hình ảnh và hiện vật trưng bày. Bây giờ những cầu thang vào ở tầng trên đều bị đóng. Một số lớn các phòng trưng bày cũng đóng luôn. Vào xem phim, thăm các viên đá mẫu, những mô phỏng trạm vũ trụ, sưu tập trang phục các phi hành gia và đời sống của họ trên phi thuyền.

 IMG_6225

 

Đi loanh quanh một hồi cũng về chốn cũ đành phải ra cửa đi về. Lại gặp một đoàn người thật đông rồng rắn dẫn nhau đi vào. Ra ngoài rồi hỏi mới biết có Nasa tram tour, đưa du khách đến Trung Tâm Điều khiển Appollo. Thế mà khi mua vé cũng như khi vào trong không thấy giới thiệu cũng không nghe ai nói. Thầy trò nhìn nhau tiếc hùi hụi 100$ tiền vé mà không đi cho hết điểm du lịch.

 
Tôi lại phone cho Xoàn mời Xoàn và anh Châu đi ăn ở Kim Sơn. Xoàn trả lời hai vợ chồng hôm nay bận không đến được. Xoàn cũng báo tin hôm qua nhóm Ngô Quyền Houston vừa họp mặt đón Ngọc Huệ đến Houston và mừng Phùng Minh Nguyệt dời đô từ Cali về định cư ở đây. Cả phái đoàn ăn uống ở nhà anh Lâm Sĩ Đắt rất là vui. Nghe tin tôi tiếc hùi hụi vì lỡ một chuyến tàu. Phải biết tin trước, chúng tôi rời Dallas sớm hơn để đến kịp Houston cùng họp mặt. Đúng là "Vô duyên không thể tương phùng."

 

Ngô Tâm gọi phone và bất ngờ mời chúng tôi đi ăn cũng ở nhà hàng Kim Sơn. Hỏi ra mới biết 4 người đã về tới Houston và mướn khách sạn chỉ cách nhà hàng Kim Sơn 1/2 mile.

Còn sớm nên Nam chạy tới tiệm sửa xe "Asia Auto Care" của người bạn. Xe vừa dừng là Cần đã có mặt, cho người đem xe vào ngay bên trong để xem. Con trai anh ta làm ở đây, tướng tá giống hệt như bố, ăn nói rất dễ thương. Xe tốt nên không cần thay sửa gì hết. Nam và bạn chụp một tấm hình kỷ niệm. Ai ở Houston ghé tiệm này sẽ gặp ông chủ tiệm VN tên Cần tốt bụng và vui vẻ.

IMG_6233

 

Chia tay nhóm Ngô Tâm ở Dallas rồi lại gặp nhau tại Houston, thật là tái ngộ bất ngờ. Bữa ăn ở Kim Sơn rất vui, có vợ chồng người bạn của Ngô Tâm và bốn đứa con của Hoàn. Hôm nay có món crawfish nên bàn nào cũng đầy ắp những khay tôm to đùng. Tôi không thích món này, chỉ thích những thức ăn VN đơn giản có trong nhà hàng vừa ngon miệng lại đựng trong ly nho nhỏ vừa đủ ăn không thấy ngán hay bỏ mứa.

Ra về cả nhóm chụp một tấm hình với cái background tốt nghiệp của ai đó để sẵn trong tiệm.

IMG_7245 (1)

 Hai ngày ở Houston thật vui và hạnh phúc. Thầy trò tôi lại chuẩn bị để lên đường. Cháu Thảo cuối tuần đi nghỉ dưỡng ở Cancun nên nhà cũng không có ai. Hoàn kho tiêu thịt heo và mang theo. Rau vườn nhà nên mấy cô trò hứa hẹn buổi ăn tối vừa gọn lại hạp khẩu vị trong một khách sạn nào đó.

Từ giả Houston, buổi sáng trời thật đẹp . Những người già còn ham vui hăng hái lên đường về hướng Florida.

FLORIDA.

Đường về Florida xa thăm thẳm. Mấy cô trò rong ruổi  ngày đi đêm mướn khách sạn ngủ lại. Tài xế chính là Nam, tài xế phụ là Châu, Hoàn chưa dám cầm lái đường dài, còn tôi thì xin lái mà không ai dám cho lái hết.

Cứ khoảng chừng 3 tiếng là Nam dừng lại trạm cho xe thêm xăng và cho người xả nước. Những trạm Rest Area cho xe tải và xe khách dừng lại nghỉ máy đều rất rộng rãi, sạch sẽ trên suốt những tiểu bang mà chúng tôi đi qua.

IMG_6264

Thức ăn dự trữ có sẵn trong xe, đói sẽ ghé tiệm fast food mua thức ăn dọc đường. Bữa tối cô trò nấu cơm trong khách sạn ăn với thịt kho tiêu Hoàn làm sẵn đem đi, kèm thêm rau và đồ hộp. Vừa nóng, ngon và hợp khẩu vị.

Dự báo thời tiết là mưa, bão, sấm sét, nhưng suốt chuyến đi không gặp gì hết. Trời râm mát, xe cộ thông thoáng, đường ta ta cứ đi.

Lần đầu tiên tôi đi qua những tiểu bang nhiều sông hồ và biển như vậy. Những con đường rợp bóng mát của cây chạy dài vui mắt người lái xe và du khách. Cảnh đẹp cứ chạy dần ra sau, tạo một niềm vui thích thú đường trường. Những cây cầu xa lộ dài mút mắt, dường như không thấy điểm cuối bắt ngang qua biển. Hai bên nước biển xâm xấp mặt đường, tôi nghĩ khoảng cách chưa tới một mét. Hai bên xa lộ có chỗ là cây xanh mọc thẳng từ dưới, một phần thân ló lên thành cầu. Có chỗ là biển thênh thang bao la mấp mé mặt cầu đẹp không thể tả.

Tôi ngồi băng sau và xe chạy nhanh nên mấy lần đưa phone ra quay mà xem lại không không thấy gì rõ ràng nên lại xóa đi. Nói chung đường về Florida đẹp lắm. Biển và thiên nhiên hòa nhập tạo thành một bức tranh sống động. Những con đường, cầu xa lộ dài ngút ngàn trên biển thật tuyệt vời.

 

TAMPA FLORIDA

Xe đi qua Louisiana rồi qua tiểu bang Mississippi để vào Florida. Điểm đầu tiên chúng tôi ghé là Tampa, nhà của một người em họ của Hoàn. Phải cám ơn cái Iphone và hệ thống google map. Chỉ cần bấm vào địa điểm muốn tới là nhà tiên tri Google dẫn đường chỉ lối. Lỡ trớn đi quá lố con đường là chị Google la làng kêu mau mau quay lại và chỉ lối trở về chốn cũ. Tôi chợt nghĩ nếu một ngày hệ thống Google và internet không có thì nhân loại sẽ ra sao?

Ra sao thì hạ hồi phân giải, nhưng bây giờ xe đã đậu ngay ở địa điểm máy chỉ destination mà vẫn chưa tin là đúng. Bởi vì cửa garage mở toang, xe dàn ngang phía trước mà số nhà không thấy. May thay chiếc xe của Ba Tây -em họ của Hoàn- cũng vừa về tới. Thế là đúng rồi. Chị Google dẫn đường quả thật không sai.

Hôm nay chủ nhà chiêu đãi khách đường xa bằng bữa cơm miền Tây nam bộ. Cơm canh chua, cá kho tộ và thịt gà. Cơm nóng, canh ngon, chủ nhà vui vẻ ân cần nên khách chủ đều ngon miệng. Mừng Hoàn tới thăm sau bao nhiêu năm cách xa, hai người anh họ của Hoàn cũng tới gặp mặt. Câu chuyện gia đình vui như pháo nổ, những kỷ niệm thời khó khăn bao cấp được kể nhau nghe cảm động vô cùng. Ngoài những món ăn còn có dưa hấu và xoài đặc biệt Florida đem ra đãi khách. 

Ngoài sân sau nhà có trồng khoai mì, một loại khoai mì đặc biệt ruột vàng. Chủ nhà giới thiệu và nhổ lên liền để đãi khách quý. Khoai mì nấu với nước dừa thật ngon, xốp và lạ miệng. Cô trò tôi vừa ăn vừa khen, còn Nam nhất định không ăn. Em nói ăn khoai mì thời bao cấp tới bây giờ còn sợ. Tôi lại nhớ về quê chồng, những củ khoai mì cứu đói phải lên tận núi đào về ăn mà ngậm ngùi dĩ vãng.

Tiện thể chủ nhà gửi luôn cây giống và một ít củ mì sống cho Hoàn đem về làm quà.

IMG_7276 (1)

Trong lúc chờ đợi khoai mì chín, tôi và Châu theo người bà con Hoàn đi thăm vườn nhà cũng ở gần đó. Lần đầu tiên ở xứ Mỹ này tôi thấy trước cửa nhà trồng cây ăn trái như ở Việt Nam. Căn nhà nằm khuất sau những tàng cây xoài, nhãn, mít, vải. Bông nở trắng xóa, trái trĩu cành. Phía sau nhà là một vườn cây ăn trái rộng bao la. Đang là mùa xoài nên xoài trổ trái sai oằn đặc nghẹt. Đặc biệt nhà này trồng rất nhiều mãng cầu dai và ương cây giống để bán. Nghe nói ở đây mãng cầu dai ngon lắm. Rất tiếc mùa mãng cầu chưa tới, nhãn cũng chỉ có hoa và trái còn nhỏ phủ kín trên cây. Những cây nhãn thật to hứa hẹn một mùa bội thu.

IMG_6276

 

IMG_6318

 

Rời nhà Ba Tây, chúng tôi lên đường để tiến vào Miami. Trời đã xế bóng, hoàng hôn buông xuống, đoạn đường về khách sạn vẫn còn xa. Theo Google map xe đi mãi vào một con đường không biết là ở đâu. Hai bên tối thui, dường như là đang đi trên con đường giữa biển. Con đường bất tận, thỉnh thoảng gặp những bờ cách phân có gắn đèn báo động để biết quẹo cua rồi lại hết. Xa xa lâu lắm mới có một chiếc xe chạy ngược chiều. Cả bốn cô trò mở chong mắt ra nhìn phía trước, sự lo sợ làm tỉnh hẳn cơn buồn ngủ. Nam nói: " Bây giờ mà có một cô gái mặc áo trắng đứng chận xe có giang chắc mình chết quá". Mà thật, con đường không biết về đâu, tên gì, nằm trên đất liền hay giữa biển cứ hun hút như vậy đến mấy giờ lái xe. Không một cây xăng, không một trạm nghỉ, không một chiếc xe qua mặt, không có gì cả, chỉ có xe mình chạy và đêm đen. Thật kinh khủng. Ra khỏi đoạn đường thấy có ánh đèn của làng xóm mấy cô trò tôi mừng rỡ như ra khỏi quỷ môn quan. Suốt cuộc hành trình đây là lần đầu tiên tôi thấy sợ. Rất phục Nam, mắt em cũng yếu rồi mà vẫn cầm chắc tay lái vượt con đường này không phải dễ dàng. May mà trước đó chúng tôi đã đổ đầy bình xăng, chứ nếu gặp tình trạng hết xăng giữa đường thì nguy hiểm không biết đâu mà lường.

IMG_6299

Quanh co, vòng vèo thật lâu chúng tôi mới tìm về tới  khách sạn BW Best Western. Khách sạn lớn, tiện nghi nhưng không có thang máy. Mấy cô trò phải hì hục xách vali trèo thang lầu. Buổi sáng khách sạn có phục vụ cho khách một phần thức ăn để sẵn trong hộp. Còn nước, cà phê, sữa, Yogurt  hay trái cây để bên ngoài được lấy tự do. Phía sau khách sạn có hồ tắm và bàn ghế cho khách ngồi ăn rất lịch sự. Chúng tôi book ở đây hai ngày để tiện việc đi chơi, đêm về có nơi nghỉ ngơi thoải mái.

IMG_6297

Florida rất đặc biệt với phượng đỏ. Những cây phượng vĩ rực rỡ nổi bật sang trọng giữa những giống cây khác. Hoa phượng vào tháng này như con gái đang xuân lộng lẫy, không còn lá chỉ có hoa. Hoa nghiêng mình, hoa lơi lả tàng xòe ra bao phủ một vùng nổi bật lên như khoe dáng. Tôi lại nhớ những cây phượng ngày nào phủ bóng sân trường nơi tôi dạy. Cứ gặp phượng là tôi lại suýt xoa và thích thú nhìn theo cho tới khi xe chạy qua, bóng phượng mất hút đằng sau. Nó giống như hồi ức, như kỷ niệm, như tuổi học trò mất dấu theo thời gian.

IMG_6377VƯỜN TRÁI CÂY FLORIDA

 

Chương trình đi Florida kỳ này là phải đến thăm vườn trái cây, nhất là vườn trái cây bà Chín mà nhiều người đã post vào youtube. Nơi đây cũng là nơi một người học trò tôi từng đến làm việc. Theo địa chỉ bạn bè đã cho, Nam đưa chúng tôi vào đúng địa điểm.

Vào trong vườn còn đang ngơ ngác vì không thấy ai, gọi to lên thì một người đàn ông xuất hiện. Khi biết chúng tôi muốn viếng vườn trái cây, anh ta chỉ qua vườn kế bên -sau này tôi biết đây cũng là vườn của Bà Chín-. Khu vực ở đây trồng sa pô chê. Xe quay đầu đi qua vườn trái cây kế bên. Xuống xe nhìn vào bên tay phải là một gian nhà khá rộng, rất đông nhân viên đang tỉa bớt lá và cho trái vải vào thùng giấy để ship đi bán.

IMG_6328

 Bà Chín đang ngồi bỏ những màng bọc ổi vào bịch nylon. Bọc này đã có tẩm thuốc để ổi không bị sâu. Phía trước là một quầy trưng bày trái cây để bán lẻ. Sa pô chê, xoài, mận, ổi, thơm để trên kệ. Một thùng giấy chứa vú sữa để dưới đất. Nói chung nhìn không hấp dẫn gì mấy mà giá khá đắt.Trước khi đi tôi nghĩ vườn trái cây sẽ rất hấp dẫn và cho tôi nhiều dấu ấn khó quên, nhiều tấm hình thật đẹp. Xin thử trái vải, cô nhân viên đưa mỗi người một trái và nói chỉ cho thử một trái mà thôi. Vải còn xanh và chua nên tôi dự tính mua một thùng đem về làm quà biếu đành tắt ngúm. Muốn mua Sa pô chê ăn liền may quá chỉ được một trái gần 1 lbs giá 5$. Muốn mua thêm nhưng không có, đành chỉ mua thêm một trái hơi hơi chín để vài ngày sau xem thử. Xoài, mít, vải đã có người biếu cắt sẵn để ở tủ lạnh trên xe.

IMG_6327

Nói chuyện một hồi mới biết bà Chín là người Biên Hòa và cô học trò tôi làm ở đó đã trở về Việt Nam. Đứa cháu nội bà Chín rất nhớ em ấy nên bà Chín dẫn chúng tôi đến thăm cháu và cùng chụp một tấm hình kỷ niệm.

IMG_6486

 Trước sân nhà của chủ nhà có mấy cây hoa rất đẹp.

IMG_6325

Vì lý do dịch bệnh nên chủ vườn không cho khách đi vào trong vườn trái cây như ngày xưa. Tuy nhiên đặc biệt quen biết nên bà cho chúng tôi đi dạo một vòng với điều kiện đừng cho người khác thấy sẽ phân bì. Thật ra mùa này cũng không có gì đặc biệt. Đây là khu vực trồng nhãn mà mùa này nhãn mới ra bông hoặc mới đậu trái. Xoài gần cuối mùa nên trái cũng thưa thớt và hư rụng dưới gốc. Sa pô chê trái khá sai nhưng có rụng rải rác, trái cứng ngắc có lẽ bị hư. Mấy thầy trò tiếc quá lượm gom một đống rồi nói bà Chín cho người tới lấy mang về.

IMG_6334

Nghe lời kể, bà Chín về đây lập nghiệp và từng bước phát triển nông trại. Bà  mua lại những khu vườn xung quanh nên cơ ngơi rất rộng lớn. Trái cây đóng thùng gửi đi bán khắp nước Mỹ và cả thế giới. Bà  gửi tặng chúng tôi một ít trái cây ăn lấy thảo.

 
KEY WEST

 Hôm nay hướng đi sẽ là Key West nơi cuối cùng của nước Mỹ lẫn Florida. Key West chỉ cách Cuba 90 miles đường biển nên có rất nhiều người Cuba vượt biên giới đến Florida làm việc. Trên đường đi về hướng Key West, chúng tôi ghé vào bãi biển cạnh đường đi. Cảnh đẹp, gió mát, nước biển bò vào bờ dịu dàng. Trên cầu người ta đứng câu cá chăm chú. Chúng tôi đi dài theo bờ biển hít thở không khí trong lành. Thật tuyệt.


Con đường đi vào Key West còn xa lắm, đi mãi vẫn chưa tới đâu. Cô trò tìm một chỗ nhìn ra biển để ăn trưa. Phố xá ven biển đông đúc người đi tắm nhưng dường như là của từng khách sạn riêng tư. Những nam nữ nằm phơi nắng trên ghế bên cạnh những dù che và bàn ăn sang trọng. Dài theo đó là một cây cầu gỗ rộng dẫn vào một nhà thủy tạ có vòm che kiên cố rất đẹp trên biển. Mấy cô trò đi vào ngồi nghỉ ngơi ngắm cảnh, hít thở gió biển thoải mái trong lành. Không dám bày thức ăn ra vì là chỗ private của khách sạn.

IMG_6397

 

Chúng tôi lại đi tiếp để tìm một trạm hay park gần biển để ăn trưa. Xe chạy theo sự hướng dẫn của Google. Điểm đến đây rồi, Nam thả cô trò tôi rồi tìm chỗ đậu xe vì đường nhỏ lại một chiều. Đi tới đi lui mỏi chân mà không tìm thấy đường ra bãi biển. Phía trước dường như là khu quân sự hay xí nghiệp gì đó choán mất tầm nhìn. Gọi Nam quay xe lại. Lại lên xe đi tiếp. Nam nhất định ở đây sẽ có con đường xuống biển. Google chỉ chính xác là chỗ này. Nam vòng lại rồi thả mấy cô trò xuống một lần nữa. Thì ra phía sau những dãy nhà có đường đi xuống biển. Men theo du khách chúng tôi thấy xe chạy vào bên trong được. Lại gọi phone kêu Nam quay lại. Mọi người lên xe để chạy vào cổng, người gác cổng nói hôm nay đặc biệt không bán vé, vào cửa tự do. 

Đây là một cái park khá lớn sát bờ biển dành cho dân trong vùng đem gia đình đến nghỉ ngơi picnic và tắm biển Có những bàn ăn và chỗ nướng thịt như hầu hết các công viên lớn của Mỹ.

IMG_6380

 

Khách đến khá đông, các bàn rải rác trong vườn cây đều có người ngồi. Nam đậu xe hơi xa, tôi nói với Hoàn và Châu là cô đi tìm bàn trống để giành chỗ, hai em gọi Nam dời xe xuống đây cho gần. May quá, đi một hồi len lỏi giữa những hàng cây tôi tìm được một bàn trống, có bóng mát và rất gần biển. Thế là cô trò đem thức ăn tới làm một bữa cắm trại đột xuất. Nam ngả người nằm trên băng ghế nghỉ lưng, cô trò tôi đi dài xuống biển dạo chơi.

 

Lại lên xe đi tiếp. Nhìn trên bản đồ, Key West giống như mũi Cà Mau của VN mình. Tận cùng biên giới Florida nhìn ra biển là Cuba. Con đường thăm thẳm đi hoài không tới. Nam quả quyết dù dài, dù xa cũng phải đi tới điểm tận cùng. Đúng là già còn gân.

KEY WEST FLORIDA  5

 

Chúng tôi đến cột mốc biên giới Mỹ và Cu Ba. Ở đây du khách sắp hàng rồng rắn để chụp hình kỷ niệm. Xe chạy thêm một đoạn nữa rồi mới trở đầu quay trở về khách sạn. Một ngày thật mệt nhưng cũng thỏa lòng.

FORT LAUDERDALE FLORIDA.

Đến Fort Lauderdale là đến với đồng hương Long Thành BH. Chúng tôi có rất nhiều người quen ở đó. Nhưng thời gian không có nhiều nên chỉ hẹn đến nhà Rốt và ngủ lại đó một đêm.

Ngày 25/5, chúng tôi xuống ăn sáng khá sớm, thu dọn đồ đạc, trả phòng khách sạn để tiếp tục cuộc hành trình. Hôm nay chúng tôi đến Fort Lauderdale, một vùng biển thanh bình ở Florida mà có lần trường chúng tôi đã chọn để họp mặt. Người hướng dẫn viên du lịch hôm nay sẽ là Rốt và Lộc. Rốt học chung lớp với em trai tôi tại Trung Học Long Thành. Sau này sau khi tốt nghiệp đại học em trở về trường cũ để dạy, nên một số lớn học trò gọi em là thầy Rốt. Lộc là người em gái Ngô Quyền khá thân thiết với tôi. 

Hai em mua nhà ở trong khu townhouse người già rất đẹp và sang trọng. Có phượng vĩ và vườn cây xung quanh nên thơ, mát mẻ. Có hồ tắm, khu tập thể dục rộng rãi, tiện nghi.

IMG_6483

Đặc biệt phía sau nhà có hồ nước và có một loại bò sát thật lạ nhìn giống như dinosaur con. Đuôi nó dài in trên cát kéo thành những vệt dài ngang dọc. Rốt nói nó đặc biệt sống ở bờ hồ. Buổi sáng cả đàn kéo nhau ra kiếm ăn, chạy loanh quanh rượt đuổi nhau vui mắt. Buổi chiều nó trốn trên cây cạnh bờ hồ hay nấp dưới cỏ nên không thấy. Để không cho nó leo trên cây gần tòa nhà, người ta đã dùng những tấm thiết thật to quấn tròn và đóng kiên cố xung quanh gốc cây. Con thú này không thể leo lên cây được vì trơn. Rất tiếc không chụp được hình con vật này.

Nhà Rốt ở tầng 4 của khu building. Một căn nhà hai phòng ngủ lý tưởng và sang trọng. Gặp nhau quá vui mừng vì khó có dịp thăm nhau như vậy. Sau màn hàn huyên tâm sự, Rốt mời cô trò chúng tôi dùng bữa trưa tại nhà hàng Sài Gòn Cuisine của Văn (Văn là cháu kêu Rốt bằng chú). Đây là một nhà hàng Á Châu khá rộng. Có sân khấu và có cả đàn cổ truyền để tổ chức hội đoàn hay tiệc cưới. Một tấm phông lớn vẽ Sài Gòn với chợ Bến Thành. 

IMG_7257
Trên vách treo những bức hình phụ nữ VN trong sắc phục áo dài cổ truyền. Những bức tranh về VN rất nghệ thuật. Đặc biệt còn có một chiếc xe xích lô đạp để khách có thể chụp hình để gợi nhớ quê nhà. Ông chủ nhà hàng làm phu xích lô chở tôi trên xe làm mẫu chụp hình.

IMG_4724

Hôm nay đầu bếp xin nghỉ nên Văn làm đầu bếp chính. Những thức ăn em nấu rất vừa miệng. Tôi không ngờ em nấu ăn ngon như vậy. Trẻ mà có tài. Hiện nhà hàng đang thiếu người làm, em treo bảng cần người nhưng vẫn thiếu, chưa tìm ra. Vợ em thỉnh thoảng xin nghỉ để về phụ tiệm, Rốt cũng dành mỗi tuần vài ngày đến giúp cháu trong lúc khó khăn kiếm người. Nhìn chung những nơi tôi đi qua các cửa hàng đều thiếu người làm việc. Mọi nơi đều gắn bảng "Cần người làm" kể cả những tiệm Mỹ.
Chủ và khách chụp một tấm hình kỷ niệm.

IMG_4717

Rốt và Lộc dẫn chúng tôi thăm vườn nhà người anh. Cây mít trái chi chít từ gốc lên tới ngọn.

IMG_6447

Vườn cây ăn trái thật rộng ở phía sau nhà. Chúng tôi dạo một vòng quanh phố biển Fort Lauderdale sang trọng và đẹp. Quả là một nơi lý tưởng để đi nghỉ mát. Nếu ở xa ta nhìn thấy những tòa building cao ngất ngưởng thì tin chắc đó là những khách sạn dọc theo bờ biển Fort Lauderdale. Vào mùa hè hay những ngày lễ lớn, khách sạn sẽ không còn  chỗ trống, bãi biển đầy nghẹt khách du lịch. Một nơi sầm uất và giàu có. Chúng tôi xuống biển, chạy trên cát trắng, đùa với sóng gần bờ nhưng không tắm vì không mang theo đồ tắm.

IMG_4734IMG_4744


Về nhà, tôi xẻ trái mít Lộc mua sẵn. Mít thật ngon, trái vải tươi và rất nhiều món Lộc đã chuẩn bị để đãi khách. Lộc và Rốt dẫn chúng tôi đến thăm cây vải rất sai trái mà Rốt đã chụp hình gửi vào Facebook. Rất tiếc những nhánh thấp người ta đã bẻ hết rồi. Ông chủ nhà tốt bụng đã nhờ con leo lên cây bẻ một túi lớn làm quà. Cây vải hàng xóm kế bên cũng quá đẹp, chúng tôi đến đó chụp vài tấm hình kỷ niệm.

IMG_6482

 IMG_6406

 

Cây vải này trái đỏ tươi và rất ngọt nên tôi nhờ Lộc gọi dùm chủ nhà để mua đem về làm quà biếu.

 

Hôm nay Rốt sẽ đích thân vào bếp làm bữa ăn tối. Món salad và spaghetti với xúc xích Đức dùng với rượu vang đỏ. Ông chủ nhà chu đáo phục vụ khách tận tình. Bữa ăn có chị của Văn đến tham dự, còn Văn mãi tới tối đóng cửa tiệm mới đến được với một trái mít khá to vừa cắt từ vườn nhà.


Tối nay trăng sáng rất đẹp, chúng tôi dẫn nhau đi dạo xung quanh, tiện thể vào hồ bơi ngồi ngắm trăng tâm sự. Rốt và Nam bơi lội dưới làn nước ấm. Trăng lấp lánh phản chiếu dưới mặt hồ. Một đêm trăng thật đẹp và ý nghĩa với chị em chúng tôi.

IMG_6477


Mọi việc trên đời có hợp rồi sẽ tan. Đã đến lúc chúng tôi chia tay Florida trở về lại Dallas. Buổi sáng chúng tôi dùng điểm tâm rồi chuẩn bị ra xe. Lộc đem ba bịt trái vải to hơn 25 bls về bỏ vào máy lạnh trên xe để giữ độ tươi. Rời Fort Lauderdale trong bùi ngùi chia tay. Chúng tôi ôm nhau từ giả, hẹn một ngày nào đó sẽ tái ngộ.

Xe lăn bánh Rốt và Lộc vẫn còn đứng đó vẫy tay. Chào Lauderdale, chào Florida, chào tạm biệt những người em dễ thương và hiếu khách.

IMG_4741

Đoạn đường về còn dài lắm. Rời Florida chúng tôi sẽ đi qua tiểu bang Georgia và ghé lại Atlanta thăm một số học trò. Những người học trò một thời phá phách, mấy chục năm mới gặp lại sẽ là những phút giây khó quên nhất trong đời chúng tôi. "Cô đã già mà trò cũng không còn trẻ"

 

Nguyễn thị Thêm.

 

 

 

26 Tháng Bảy 202111:07 CH(Xem: 99)
. Chú dừng chổi và chợt hỏi mình ên: -Ông nội ơi! bài vở ở trường có phải là tạp niệm không ông nội?
26 Tháng Bảy 20218:32 CH(Xem: 60)
Lau khô nước mắt Sài Gòn Đêm không nhộn nhịp có còn ngựa xe Giọt buồn rớt xuống trưa hè Triệu con tim khóc chở che Sài Gòn...
26 Tháng Bảy 20216:23 CH(Xem: 91)
Những cánh chim ẩn mình đã tung bay vào nắng sớm, cây cỏ sau vườn chổi dậy những mầm xanh…
26 Tháng Bảy 20215:46 CH(Xem: 66)
Còn tôi. Già rồi bất lực. Một chút quà Như cát giữa biển khơi
26 Tháng Bảy 20212:43 SA(Xem: 51)
Đà Lạt là một thành phố mộng mơ của thanh niên và thiếu nữ thời đó. Nhưng ngày nay tất cả đều chỉ còn trong dĩ vãng.
26 Tháng Bảy 202112:43 SA(Xem: 18)
Tôi không dám nhận mình là “văn sĩ” (Cũng chẳng mong được gọi như vậy đâu!) Thế giới văn chương muôn sắc muôn màu Tôi chỉ là một người hay “kể chuyện"
25 Tháng Bảy 20219:13 CH(Xem: 38)
Nhưng nói thật từ tận đáy lòng, tới lúc này, tôi vẫn yêu mến tất cả những người xếp đã từng “đi qua đời tôi” kể cả bà xếp dữ, vì nhờ có xếp dữ tôi mới chỉnh đốn lại mình cho được hoàn hảo hơn.
25 Tháng Bảy 20215:04 CH(Xem: 60)
Thế mà em vội bước sang sông Pháo nổ vu qui tắt lửa lòng Thời gian qua mãi nào trở lại Niệm khúc cho ai buổi tàn đông
24 Tháng Bảy 20214:57 CH(Xem: 43)
Theo em ướt dấu trăng mờ Loanh quanh thấy bóng dại khờ trong nhau. Nợ em một nửa lời chào Để dành mai mốt biết đau với người.
23 Tháng Bảy 20215:01 CH(Xem: 72)
Dấu chân vừa bước qua in dấu Bụi thời gian đã phủ mất rồi Nhìn quẩn quanh những điều tốt xấu Chỉ thấy toàn mờ mịt mây trôi.
16 Tháng Bảy 202112:06 SA(Xem: 293)
Ngày tôi còn nhỏ, thành phố Sài Gòn không quá đông dân như ngày nay. Quận 4 của tôi còn nhiều đồng ruộng nhìn mút mắt.
15 Tháng Bảy 20211:16 SA(Xem: 483)
Thật buồn thay, kể từ tháng 7/2019, sau một thời gian dài tồn tại, rạp Biên Hùng- một biểu tượng văn hóa lâu đời của Biên Hòa - đã chính thức bị xóa sổ.
15 Tháng Bảy 202112:24 SA(Xem: 713)
(Viết thay, là nén hương lòng cho giỗ đầu của NQK8 Trần Hữu Phúc) (Để tưởng nhớ Ba, người đã dạy con coi đá banh từ năm lớp bốn)
14 Tháng Bảy 202111:15 CH(Xem: 88)
Chương trình phòng chống bệnh ung thư của văn phòng BPSOS-Houston Xin quý vị đón xem chương trình của chúng tôi được phát sóng 2 tháng một lần
14 Tháng Bảy 20219:51 CH(Xem: 342)
Người yêu ấy có phải là tôi không? Chỉ có anh trả lời được. Tiếc thay anh đã chết không thể trả lời.
14 Tháng Bảy 202112:16 SA(Xem: 161)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: LỜI KINH CUỐI - Nhạc: Phạm Chinh Đông - Trình bày: Cẩm Bình
13 Tháng Bảy 202111:04 CH(Xem: 137)
Thế là anh đúng hẹn lại đến. Tháng sáu 2021 mùa hè rực rỡ càng thêm rực rỡ vì có anh.
10 Tháng Bảy 20217:15 CH(Xem: 288)
Giờ... Xa biền biệt phương nào Hương hoa bưởi vẫn dạt dào... Người ơi. Bài thơ mực tím mồng tơi. Nồng nàn giữ mãi nghìn lời nhớ thương.
10 Tháng Bảy 20213:24 CH(Xem: 155)
GPS định vị trong chừng mực Khi trật đường em đã vội kêu lên Không quay đầu bão tố sẽ kề bên Con đường ấy một mình anh riêng lối.
09 Tháng Bảy 20213:12 CH(Xem: 234)
Cuộc tình sao quá mong manh Còn đây màu mực tuổi xanh hẹn thề Bên giòng sông vắng chiều quê Chỉ còn anh đứng triền đê đợi chờ
05 Tháng Bảy 202112:14 SA(Xem: 300)
Chị lúc nào cũng nhớ em, cám ơn em đã cho chị nhiều niềm vui trong những mùa tranh giải. Hãy yên bình trong thế giới của em nghe Phúc.
04 Tháng Bảy 202111:47 CH(Xem: 250)
Trở về rồi, Thầy có thấy vấn vương? Ghế đá, hàng cây, sân trường… im lặng Mây lững lờ trôi như đang hờn trách Tuổi học trò thần thánh ai mang đi
04 Tháng Bảy 202111:22 CH(Xem: 224)
Bức tranh Đàlạt mà mẹ cô đã vẽ, giờ đây như có ai lấy mực bôi vào. Không còn nữa những con đường hoa anh đào, không còn nữa vườn hoa của mẹ!
04 Tháng Bảy 202111:04 CH(Xem: 246)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: KỶ NIỆM - Nhạc Phạm Duy Thanh Lam trình bày
04 Tháng Bảy 202111:03 CH(Xem: 224)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "NỤ HOA NHỎ - Sáng tác: Nguyễn Cư (K3) - Tiếng hát: Cố ca sĩ Duy Quang KIỀU OANH THỰC HIỆN YOUTUBE
04 Tháng Bảy 202110:31 CH(Xem: 221)
Cám ơn nước Mỹ đã cho gia đình chị Bông cơ hội sống và làm việc để có cuộc sống tốt đẹp như hôm nay. Nước Mỹ thật đáng yêu.
04 Tháng Bảy 20214:16 CH(Xem: 193)
Tháng Bảy quê người hoa đăng lễ hội Mừng đón Ngày Độc Lập với Tự Do Pháo nổ trên cao, thiên hạ chuyện trò Khắp chốn muôn nơi, mọi người ca hát
03 Tháng Bảy 202111:14 CH(Xem: 277)
245 năm nước Hoa Kỳ Tuyên ngôn độc lập chân đi vững bền Thế gian biết họ biết tên Danh siêu cường quốc vang rền năm châu.
03 Tháng Bảy 20219:16 CH(Xem: 452)
Quỳ lạy Chúa... Con là người ngoại đạo Nhưng trong con Thiên Chúa rất dạt dào Cầu xin Chúa giúp con bình tâm lại Vì lòng con luôn sóng cuộn dâng trào.
28 Tháng Sáu 20216:47 CH(Xem: 766)
Ta về hỏi lại đồng môn Bao nhiêu người cũ mất còn biết không? Sĩ phu còn nợ non sông Hồn quê thổn thức nỗi lòng chia xa
28 Tháng Sáu 20212:12 SA(Xem: 413)
Ôi! nói chung là những người nào còn người bạn đời bên cạnh, phải “tuyên dương” đối phương tối đa, phải cùng nhau lập được một ngày “Wife or Husband”.
28 Tháng Sáu 20211:56 SA(Xem: 253)
Với tôi, ve thì nhất định là “ve vui”, không hề là “ve lạnh”, lại càng không thể là “ve sầu”!
27 Tháng Sáu 20213:56 CH(Xem: 555)
Tôi đã làm một chuyến đi chơi xa bằng xe van kéo dài 16 ngày. tổng cộng 6.600 miles (10.560 km).
27 Tháng Sáu 20218:26 SA(Xem: 513)
Nửa trăm năm vẫn chưa hề gặp lại Quên nhiều điều nhưng vẫn nhớ dòng sông Bến xưa giờ lá rũ buồn tê tái Tiễn tình xưa vào nỗi nhớ chùng lòng.
27 Tháng Sáu 20211:45 SA(Xem: 313)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NHƯ KIẾP SÔNG CHỜ - Thơ Hà Thu Thủy - Nhạc: Phạm Chinh Đông - Trình bày: Thục Tâm
25 Tháng Sáu 202110:17 CH(Xem: 349)
46 năm đã trở thành quá khứ Mà thời gian vẫn chưa đủ chôn vùi Xác chúng mình tro rải biển anh ơi! Hồn theo gió cùng trăng soi đầu núi.
24 Tháng Sáu 202112:49 CH(Xem: 299)
Bóng dáng nhân từ Cha vẫn đó Hình dung hiền thục Mẹ còn đâu Nhớ thương há chỉ Ngày Từ Phụ Đau xót tàn canh ngấn lệ sầu
24 Tháng Sáu 202112:45 CH(Xem: 456)
Rất muốn ngắm biển đêm bằng đôi mắt Tìm những điều ẩn ý dưới hoang mang Và muốn nghe giữa vô cùng tịch mịch Trăng lạc đường nên gió phải lang thang.
20 Tháng Sáu 20219:31 SA(Xem: 723)
Tôi viết bài này để lật lại trang ký ức của mình và tri ân họ. Tri ân những người cha đã cho tôi nhiều ân sủng. Tri ân người chồng từng là lính bảo vệ đất nước và cho tôi một mái ấm gia đình.
20 Tháng Sáu 20212:48 SA(Xem: 407)
Lâu lắm rồi nụ cười của ông mới mở rộng hết ga như vậy, ông nghĩ “chuyến về Cali này thật hên, ông sẽ được hồi sinh lại quá khứ trong ngày lễ QLVNCH...”
20 Tháng Sáu 20212:31 SA(Xem: 535)
Nhân ngày lễ Từ Phụ (Father’s Day), tôi xin mạn phép nhắc nhở các bậc làm cha hãy cùng với người mẹ cố gắng tạo cơ hội cho các con mình có một nghề nghiệp vững chắc để tự nuôi thân.
20 Tháng Sáu 20212:15 SA(Xem: 429)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: HAPPY FATHER'S DAY - TÌNH CHA CÒN ĐÓ ĐẸP THAY Kiều Oanh Thự Hiện Youtube
20 Tháng Sáu 20212:04 SA(Xem: 495)
Nhìn các con lễ phép chào đón khách với nụ cười tươi tắn, thân mật, anh thầm cảm tạ Ơn Trên đã ban cho anh một diễm phúc tuyệt vời mà không phải người cha nào khi quyết định bước thêm bước nữa có được.
20 Tháng Sáu 20211:49 SA(Xem: 858)
Xin bấm vào youtube để thưởng thức TƯỞNG NHỚ VỀ CHA - Thơ Hoàng Ánh Nguyệt Nhạc LMST - Hòa Âm Vũ Thế Dũng Tiếng hát: Tâm Thư- Video: Huyền Ái
20 Tháng Sáu 20211:39 SA(Xem: 374)
TẤM giờ không bé nữa BỐNG lớn đi xa rồi Giếng khơi cũng lần lữa Vào cổ tích chơi vơi BỐNG... BỐNG ơi! Nhớ nhé Chén vàng, cơm bạc xa Cũng đừng quên cô bé Và tình yêu quê nhà.
20 Tháng Sáu 20211:23 SA(Xem: 288)
Cha về với cõi u linh Mười năm loan phụng hòa minh tương phùng Ấm êm huyệt địa mộ chung Con còn sớm tối vẫy vùng trường giang...
20 Tháng Sáu 202112:31 SA(Xem: 384)
Tôi sẽ không viết những điều ai cũng biết về Trần Thiện Thanh, chỉ xin kể lại những “kỷ niệm” của riêng tôi với chàng ca nhạc sĩ lắm tài nhiều tình này.
19 Tháng Sáu 202110:48 CH(Xem: 561)
Ước gì có một ngày như thế Bọn chúng mình, già mấy cũng thấy vui Lỡ mai kia đứa lìa đời Cũng có đám bạn già Ngồi trên xe lăn nắm tay nhau mà khóc.
19 Tháng Sáu 20212:48 SA(Xem: 346)
Ngày của Cha thường được tổ chức vào các ngày khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới, phổ biến nhất là vào các tháng 3, tháng 4 và tháng 6 theo phong tục của từng quốc gia.
12 Tháng Sáu 20211:14 CH(Xem: 727)
Chiều buồn nợ áng mây bay Đêm về... Nợ bóng trăng lay hiên nhà Cuối cùng ta nợ cả ta Nợ điều đã hứa... Nhớ ra chưa làm.
12 Tháng Sáu 202112:54 SA(Xem: 650)
Xin bấm vào link tên bài hát bên dưới hoặc youtube để thưởng thức: CÓ BAO GIỜ EM HỎI - Thơ Duyên Anh - Nhạc Phạm Duy Hòa âm & Keyboard: Hữu Quang Thanh Lam trình bày
12 Tháng Sáu 202112:34 SA(Xem: 352)
Activator Method là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả sử dung một công cụ Activator có lò xo cung cấp lực thấp để điều chỉnh các đốt cột sống ...
12 Tháng Sáu 202112:25 SA(Xem: 525)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MÙA HÈ VẪN THẾ - Nhạc: Phạm Chinh Đông - Trình bày: Thục Tâm
11 Tháng Sáu 20214:25 CH(Xem: 644)
Gió đem hương chan vào vườn cây trái Để hoa thơm quả ngọt chín tràn trề Hạ nồng nàn khắp núi sông đồng bãi Ơn gió hiền hòa dong ruỗi say mê.
11 Tháng Sáu 20212:25 SA(Xem: 507)
Nhưng Tí vẫn là đứa con bé bỏng trong vòng tay của chị. Đứa con ước ao một món quà thuở nhỏ, mà mãi đến giờ, và sẽ không bao giờ, chị có thể tặng cho con.
11 Tháng Sáu 20211:57 SA(Xem: 617)
Ngày mai tôi sẽ lái xe ra biển và ném thỏi son này thật xa để nó theo dòng nước trôi ra đại dương. Không còn lý do gì để giữ kỷ niệm này nữa.Một gút mắc của cuộc đời vừa được tháo gỡ. Chưa ra biển mà nghe lòng mênh mông.
11 Tháng Sáu 20211:08 SA(Xem: 505)
Cù lao chín chữ vai mang Đại dương sâu thẳm ngút ngàn vọng chân Thái sơn chở nặng nghĩa ân Vầng dương chiếu rọi Sáng Ngần Tình Cha.
10 Tháng Sáu 202110:34 CH(Xem: 654)
Có gì đó ở Sài Gòn nhớ mãi Đi thật xa vẫn quay quắt hướng về Sài Gòn bây giờ tháng sáu nhiêu khê Sài Gòn đắp mền ủ mình trốn dịch.
07 Tháng Sáu 20211:14 SA(Xem: 503)
dù quý vị là người sẽ xuất gia theo dạng "Thân xuất gia, Tâm xuất gia" hay quý vị tự xếp mình vào dạng "Thân không xuất gia, mà Tâm xuất gia" thì bài pháp này sẽ giúp cho quý vị mạnh dạn chọn cho mình một con đường đi,
06 Tháng Sáu 20211:14 CH(Xem: 1724)
Sài Gòn cơn bệnh rồi sẽ qua Hòn Ngọc Viễn Đông lại điệu đà " Sài Gòn tốt bụng " câu cửa miệng Để thương để nhớ kẻ phương xa.
06 Tháng Sáu 202112:13 CH(Xem: 849)
Florida với trái cây miền nhiệt đới như ở VN. Tôi là dân miệt vườn nên mơ ước được đi đến đó, tận tay hái những cây trái sai oằn như ở vườn nhà ngày xưa. Tôi nôn nao lắm Florida ơi!
01 Tháng Sáu 202110:40 CH(Xem: 764)
Chuyến đi Á Châu vào cuối tháng 11 và đầu tháng 12 năm 2019 có thể là chuyến đi qua nhiều nước cuối cùng của tôi.
01 Tháng Sáu 202110:29 CH(Xem: 1036)
(Viết thay, là nén hương lòng tưởng nhớ CHS Ngô Quyền K8 Trần Hữu Phúc)
01 Tháng Sáu 20211:49 SA(Xem: 766)
Cảm ơn câu hát tiếng đàn Để tình thơ dại luôn mang nặng lòng Cảm ơn ngày tháng thong dong Cảm ơn cả những long đong phận người
01 Tháng Sáu 20211:43 SA(Xem: 598)
Nghe trong câu hát lời kinh Vạn lời xin lỗi tình em còn chờ Tào khang không trọn dòng thơ Phút giây hạnh ngộ cũng là thiên thu
01 Tháng Sáu 20211:29 SA(Xem: 477)
Ông người Nhật Inoue đã phát minh ra chiếc máy khiến điếc tai hàng xóm thì cũng một ông người Nhật khác, ông Seiji Nakazawa, sáng chế ra một dụng cụ cứu tai hàng xóm.
01 Tháng Sáu 202112:06 SA(Xem: 798)
Hơn 70 năm đã trôi qua kể từ khi tôi mài đủng quần ở các trường Cao Văn, Nguyễn Văn Khuê và Chu Văn An, tôi vẫn không quên công lao những người thầy đã truyền cho tôi những kiến thức
31 Tháng Năm 202111:44 CH(Xem: 657)
Nắng bồi hồi tiễn anh ngang đường cũ Có hàng cây lay lắt gió đợi chờ Có em ngồi bên sân chiều lá rụng Gom lá vàng, đong kỷ niệm ngày thơ.
23 Tháng Năm 202111:59 CH(Xem: 1079)
Mẹ đã thanh thản đi về cõi vĩnh hằng trong một giấc ngủ muộn vào chiều ngày lễ Memorial Day năm 2018, để lại cho con cháu niềm tiếc thương vô hạn cùng tấm gương rực sáng ...
23 Tháng Năm 20212:34 SA(Xem: 684)
Bộ mặt Sài Gòn đã thay đổi...Tôi không tìm thấy lại một Sài Gòn thân yêu, duyên dáng, lịch sự và văn minh của ngày xưa.
23 Tháng Năm 20212:34 SA(Xem: 1116)
Cựu học sinh Ngô Quyền Houston hôm Sunday 5/20/21 tổ chức một buổi họp mặt chào đón cô Ma Thị Ngọc Huệ cùng phái đoàn đến từ California.
23 Tháng Năm 20212:33 SA(Xem: 889)
Là người dân của Mỹ cũng may mắn như được làm con nhà giàu. Nếu được làm con nhà giàu thì phải biết mở lòng để giúp những người kém may mắn.
23 Tháng Năm 20211:42 SA(Xem: 394)
Chương trình phòng chống bệnh ung thư của văn phòng BPSOS-Houston Xin quý vị đón xem chương trình của chúng tôi được phát sóng 2 tháng một lần
21 Tháng Năm 20211:41 SA(Xem: 830)
Như đã thông báo trước, chúng tôi tổ chức viếng tang vào lúc 14 giờ ngày 19.05.2021. Tôi và Trần Văn Thông đến nơi tổ chức tang lễ đúng hẹn.
21 Tháng Năm 20211:16 SA(Xem: 530)
bài thơ MINH KHÚC 3 của thi sĩ Nguyễn Tất Nhiên và lấy tên là THẤT TÌNH. .Xin gửi đến ban chấp hành Ngô Quyền có thể share link này như món quà tinh thần để nhớ đế anh Thi sĩ NGUYỄN TẤT NHIÊN
21 Tháng Năm 202112:45 SA(Xem: 538)
Bài tập quan trọng nhất của bộ môn khiêu vũ Xin mời thưởng thức: Kỹ thuật đôi chân của vũ điệu International Latin Biên tập: Vũ sư Thanh Lam
17 Tháng Năm 20212:38 SA(Xem: 843)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: ĐÃ LỠ DUYÊN RỒI - Nhạc: Phạm Chinh Đông - Trình bày: Văn Vĩnh
17 Tháng Năm 20211:34 SA(Xem: 886)
Tìm nhau năm mươi năm Năm mươi mùa Đông lạnh Đường hun hút xa xăm Chim Thiên Đường mỏi cánh.
17 Tháng Năm 20211:30 SA(Xem: 785)
Sau năm 1975, trong thời gian khó khăn, nhà không có TV mỗi lần có tranh cúp Mondial, tôi phải sang nhà người học trò bên cạnh xem ké trận đấu.
17 Tháng Năm 20211:23 SA(Xem: 502)
Trong bài chia sẻ này chúng ta cùng nhau tìm hiểu khái quát về ảnh hưởng của nghiệp tác động vào cái chết của mỗi người,
17 Tháng Năm 20211:23 SA(Xem: 435)
Chườm lạnh trên các vết thương đau cấp tính viêm sưng. Chườm nóng trên các cơ bắp đau kinh niên, cứng cơ. Trên lớp vải mỏng khoảng15-20 minutes.
17 Tháng Năm 20211:15 SA(Xem: 707)
Những dấu chân mòn mỏi Mẹ đi qua. Nhiều khi Mẹ không ngoái đầu nhìn lại Sương Tấm trên vai ướt mềm áo vải Nắng nhuộm đen đôi gót nhỏ chai sần
17 Tháng Năm 20211:03 SA(Xem: 779)
Anh nói với em chỉ một điều Hai ta giữ mãi một tình yêu Cho nhau nồng ấm như ngọn lửa Dù cả hai ta đã xế chiều.
16 Tháng Năm 202110:42 CH(Xem: 730)
Mẹ ơi! Ơn nghĩa sinh thành biết chừng nào con đền đáp được. Con nguyện cầu cho mẹ khỏe mạnh, an lạc để sống đời với con.
16 Tháng Năm 20212:03 SA(Xem: 824)
Tháng năm phượng đỏ sân trường Ve sầu rền rĩ điệu buồn âm vang Xuân trôi nắng hạ về ngang Đốt hồn cây cỏ hong vàng tóc ai.
16 Tháng Năm 202112:46 SA(Xem: 615)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: ĐÔNG NGÂM - Thơ Thy Lệ Trang - Nhạc Bằng Giang Hòa âm Vũ Thế Dũng - Trình bày Tâm Thư
11 Tháng Năm 202110:53 CH(Xem: 724)
Nắng đã lên bầu trời đẹp lạ Ôm vào lòng bao nỗi ước mơ Bây giờ ta đếm từng giờ. Chờ cả thế giới hoàn toàn mở cửa.
09 Tháng Năm 202112:18 SA(Xem: 851)
Ngày Mother's Day đừng bỏ lỡ Một cú phone và một món quà Hay em lái xe qua. Ôm lấy mẹ hôn trên đôi má
08 Tháng Năm 202111:34 CH(Xem: 674)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: TIẾNG GỌI MẸ - Thơ Trần Kiêu Bạc LÁ THƯ GỬI MẸ - Nhạc Nguyễn Hiền - Ca sĩ: LệThanh Video clip: Kiều Oanh
08 Tháng Năm 202110:56 CH(Xem: 597)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MẸ TÔI - Nhị Hà: sáng tác - Hòa Âm: Ngô Nguyên Ca sĩ: Như Hương - Video clip: Kiều Oanh
08 Tháng Năm 202112:08 SA(Xem: 612)
Hạt tốt ươm mầm... tâm tĩnh lặng Hoa lành nẩy giống... trí an ngơi Công ơn từ mẫu con chưa vẹn Mẹ đã lìa xa cõi thế rồi!
04 Tháng Năm 20214:12 CH(Xem: 744)
Thời gian che lấp thương đau Vãng sanh lạc quốc Mẹ vào thiên thai Xong rồi ân trả nợ vay Tám tám mùa nắng mưa phai cuộc đời Tháng Năm Buồn Nhớ Mẹ Ơi...
04 Tháng Năm 20212:25 CH(Xem: 839)
Năm 1969, tôi được đổi về dạy ở trường Ngô Quyền, Biên Hòa chỉ cách Sài Gòn có 30 km....Tôi chỉ ở lại Biên Hòa đêm thứ hai, những ngày còn lại tôi ở Sài Gòn.
04 Tháng Năm 20212:12 CH(Xem: 910)
Mẹ ơi, ngày ấy đã khắc sâu Lời mẹ dặn dò nhớ từng câu Phải chi nào có ngày xưa ấy Con mãi trong tay mẹ nhiệm màu.
02 Tháng Năm 20218:07 CH(Xem: 921)
Tháng năm xin gửi đến các bà mẹ trẻ, mẹ già lời cầu chúc sức khỏe bình an hạnh phúc. Chúc các bà Mẹ nhận được thật nhiều lời chúc lành từ con cái.
30 Tháng Tư 20219:24 CH(Xem: 1010)
Trong nỗi buồn sâu lắng mỗi cuối tháng 4. chúng tôi vẫn tin sẽ có một ngày quê hương sẽ có tự do, dân chủ, để không còn một em bé Việt Nam nào bị cướp mất thời mới lớn như chúng tôi
30 Tháng Tư 20218:11 CH(Xem: 915)
Thương con chưa phút nghĩ ngơi Vì con nào có một lời thở than Mẹ ơi! Lòng mẹ chứa chan Giờ đây xa vắng muôn ngàn xa khơi Con đây chưa nói một lời Tạ ơn cha mẹ một đời vì con
30 Tháng Tư 20214:57 CH(Xem: 994)
Anh giấu thêm chiều rơi trăn trở Giấu hoàng hôn cổ tích lặng lờ Giấu mịt mờ vào đêm hoang hoải Giấu tình mình vào mãi thiên thu.
30 Tháng Tư 20212:16 CH(Xem: 696)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "VIỄN XỨ CA" - Nhạc: Nguyễn Văn Đông Tiếng hát: Elvid Phương - Kiều Oanh thực hiện youtube
29 Tháng Tư 20219:29 CH(Xem: 1015)
Bốn phương thơ nối thành gần Bạn thơ nhớ đến Trầm Vân nghẹn lời Chút lòng tưởng niệm bồi hồi. Nguyện hương linh được thảnh thơi cõi trời.