Danh mục
Số lượt truy cập
6,058,754

Nguyễn Trần Diệu Hương - NHẬT KÝ "CẤM TÚC" TUẦN 27

27 Tháng Chín 202011:37 CH(Xem: 831)
Nguyễn Trần Diệu Hương - NHẬT KÝ "CẤM TÚC" TUẦN 27
 
NHẬT KÝ "CẤM TÚC" TUẦN 27  


 

Thứ hai 14 tháng 9


Khoảng 40 sinh viên đang học môn Sử Thế giới theo hình thức virtual learning từ nhà đã chứng kiến giáo sư của họ ngã quỵ xuống qua màn ảnh computer. Một vài người hỏi cô giáo Paola De Simone địa chỉ nhà Cô để họ có thể gọi xe cấp cứu đến nhưng giáo sư De Simone đã bất tỉnh, không thể trả lời.


blank Paola De Simon (1973-2020) died while teaching on Zoom (Newsflash) Bà De Simone qua đời không lâu sau đó ở tuổi 47 vì COVID-19 trong một bệnh viện ở  Buenos Aires, thủ đô của Argentina, Nam Mỹ.

Mặc dù đã có triệu chứng nhiễm Coronavirus từ một tuần trước, giáo sư De Simone vẫn cố gắng làm việc. Bà đã dạy môn Thế Giới Sử ở trường Đại học Argentine University of Enterprise ở Buenos Aires từ 15 năm qua.

Tính đến trung tuần tháng 4, Argentina đã có hơn 600 ngàn người nhiễm Coronavirus, gần 14 ngàn người đã bị COVID-19 lấy mất cuộc đời.

Argentina đứng thứ 4 trong 14 quốc gia Nam Mỹ, chỉ sau các nước: Brazil, Colombia, và Peru về con số bệnh nhân cúm Vũ Hán.


Ở Bắc Mỹ, tất cả mười Thành phố của Canada đang có dấu hiệu của làn sóng COVID-19 đang tấn công đất nước này lần thứ hai trong khi Canadians đang chuẩn bị đón Lễ Tạ Ơn  vào ngày thứ hai 12 tháng 10.

Thủ Tướng Justin Trudeau trong một diễn văn đặc biệt  đã thông báo cho cho người Canada việc đối phó với làn sóng đại dịch lần hai :

"Chúng ta đang ở bờ vực đại dịch của mùa thu, tình hình có thể sẽ xấu hơn mùa xuân rất nhiều. Tôi biết đây không phải là tin mà hầu hết chúng ta muốn nghe, và chúng ta không thể thay đổi con số của hôm nay, hay của ngày mai. Những con số đó đã được quyết định bởi những điều chúng ta đã làm hay những điều chúng ta đã thực hiện hai tuần trước. 

Gần như là chúng ta sẽ không thể tụ họp cùng nhau cho Thanksgiving vào ngày thứ hai 12 tháng mười năm nay, nhưng chúng ta vẫn còn hy vọng cho một lễ Giáng sinh 2020 bình thường. Cùng nhau, chúng ta sẽ có khả năng kiểm soát làn sóng đại dịch lần hai"


Bên Châu Âu, Chính phủ Pháp ra lệnh tất cả các nhà hàng và bar ở Marseille phải đóng cửa từ tuần lễ cuối cùng của tháng 9 khi mùa thu bắt đầu. Bộ trưởng Y Tế Olivier Véran của Pháp đặt Marseille dưới tình trạng "báo động cao nhất" sau khi số người nhiễm  Coronavirus tăng cao một cách đáng ngại. Ông Véran hy vọng những hạn chế khắt khe này sẽ không kéo dài hơn hai tuần.

Thủ đô Paris và một số Thành phố lớn khác của Pháp (Lille, Bordeaux, Lyon, Montpellier, Saint Etienne, Rennes, Rouen, và Grenoble)cũng bị nâng cao tình trạng báo động. Theo đó, chỉ có nhiều nhất là 10 người được tụ họp cùng lúc, và tất cả các hàng quán phải đóng cửa trước 10 giờ tối. 


Ở khắp nơi, mọi người đều được loan báo phải đề phòng với tình trạng đại dịch xấu hơn vào mùa thu (còn có nickname là "mùa cúm").

Dù ở chân trời góc biển nào, tất cả chúng ta cũng nên cẩn thận hơn, và nghĩ đến hậu quả trước khi đến gần các đám đông. Đây là công việc của cả nhân loại, xin đừng dửng dưng, vô trách nhiệm đứng ngoài việc đề phòng đại dịch.


***

 

Thứ ba 15 tháng 9


Khi Thủ Tướng Boris Johnson của xứ sương mù loan báo kể từ thứ hai 28 tháng 9, tất cả các tiệc cưới chỉ còn có được tổng số 15 người tham dự (kể cả cô dâu và chú rể) thì Tony và Laura ở Wetherspoons phải ngồi lại với nhau để tính toán lần thứ hai: ai sẽ ở trên "final list", sẽ là một trong số 13 người khách được mời tham dự ngày vui nhất đời của họ?

Đầu tiên, họ dự định sẽ có 100 khách mời trong hôn lễ của họ. Con số này hạ xuống còn 30 vì đại dịch COVID-19. Không may, tình hình lây lan xấu hơn, số khách này lại bị cắt xuống còn 30 theo luật mới.

Đã một lần, phải gởi thư xin lỗi 70 người khách đã được mời từ cả hơn nửa năm trước. Lần này, con số bị cắt là 15 , họ quyết định sẽ gọi phone xin lỗi từng người vì không thể mời họ như dự tính.

Cuối cùng, đám cưới sẽ chỉ có 6 thân nhân của Laura, 5 người là cha mẹ, anh chị em của Tony, cô dâu, chú rể, và hai người bạn thân. 


Cùng cảnh ngộ với họ là James và Lindsay ở Leamington, một thành phố nhỏ ở Đông Bắc Luân Đôn, chỉ cách thủ đô của Anh 155km. Họ đính hôn đã hai năm, đã có chương trình hôn lễ vào tháng 10 năm 2020. Thiệp mời đã gởi ra từ đầu năm đến 110 khách. Con số này đã bị cắt xuống còn 30 người, rồi lại bị hạ xuống chỉ còn 15 người theo luật mới do Thủ Tướng Boris Johnson ban hành.

Lần cắt ngắn danh sách khách mời lần thứ hai, với họ thật sự khó khăn, có nghĩa là cô, chú, dì, cậu, anh chị em họ, và cả ông bà đều sẽ không được mời.

15 khách còn lại sẽ chỉ là cô dâu, chú rể, cha mẹ,anh chị em ruột của họ , và một phụ dâu, một phụ rể (cũng là bạn thân nhất của họ).

James cho biết " Lúc đầu, chúng tôi rất bàng hoàng với quy định mới chỉ có 15 khách  trong một hôn lễ. Nhưng rồi chúng tôi cũng hiểu tình hình đại dịch của thế giới chúng ta đang sống. Cuối cùng chúng tôi chỉ muốn có một hôn lễ dù chỉ có vỏn vẹn 13 khách mời."


blankCòn thất vọng hơn các cô dâu, chú rể của năm 2020, các nhà hàng, các dịch vụ tổ chức tiệc cưới cho rằng giới hạn 15 khách mời cho mỗi hôn lễ là một cách làm cho việc kinh doanh, kiếm sống của họ lụi tàn.


Người ta ước tính từ đầu tháng 3 đến cuối năm 2020, chỉ ở bốn nước thuộc Liên Hiệp Anh (England, Scotland, Wales và Northern Ireland) đã có khoảng 70 ngàn đám cưới bị hủy bỏ hay thu nhỏ lại (downsizing) vì đại dịch cúm Tàu.

Coronavirus không chỉ là một loài vi khuẩn gây ra dịch bệnh, mà còn làm cho đời sống thay đổi hoàn toàn. Sau hơn nửa năm đại dịch hoành hành, không một ai trên hành tinh chúng ta đang sống không bị ảnh hưởng xấu của đại dịch.


***


Thứ tư 16 tháng 9


Khi người ta làm việc ở nhà, và không thể đi chơi, tham dự các lễ hội thì như cầu mua sắm quần áo trở thành một điều không cần thiết, phí phạm cả tiền bạc và thời gian.


Do vậy, ngay cả những "tên tuổi lớn" trong ngành bán lẻ quần áo như Ralph Lauren cũng phải cắt giảm nhân viên, và "tái cấu trúc" việc kinh doanh.

Ngay từ tháng 3, khi Mỹ bắt đầu chính sách lockdown vài tuần tùy theo Tiểu bang, sau khi toàn bộ cửa tiệm của Ralph Lauren tạm thời đóng cửa dài hạn vì đại dịch, Tổng giám đốc Ralph Lauren,  người sáng lập, dùng tên mình đặt cho Công Ty, đã ra thông báo sẽ không nhận lương trong suốt cả năm 2021. Cùng lúc, Giám đốc điều hành Patrice Louvet sẽ tự giảm lương của mình xuống còn một nửa.


blankSau 6 tháng "án binh bất động" vì ảnh hưởng của COVID-19, Ralph Lauren đã lỗ 183 triệu Mỹ kim. Và để tiếp tục sống còn, Ralph Lauren sẽ cho 15% tổng số nhân viên toàn cầu (khoảng 3,600 người) nghỉ việc để tiết kiệm từ 180 đến 200 triệu dollars, bù vào khoản lỗ trong nửa năm 2020. 


Việc này không còn là một điều đáng ngạc nhiên. Vào thời đại dịch, người ta đã quen dần với những "hung tin" như thế.

Chỉ cầu mong đại dịch sớm chấm dứt để đời sống trở lại bình thường, để mọi người được trở về "đường xưa lối cũ" quen thuộc và bình yên.

    

***


Thứ năm 17 tháng 9


Ngày 16 tháng 3 năm 2007, Ed McFarland khai trương nhà hàng Ed's Lobster Bar ở khu nhà giàu Manhattan, New York.


Đúng ngày đó, năm 2020, vì đại dịch COVID-19, New York ban hành lệnh lockdown, thay vì mở champagne mừng sinh nhật 13 năm của nhà hàng, Ed và nhân viên của ông (một vài người trong số này đã làm việc cùng ông 12 năm) nâng ly chúc sức khỏe nhau, và  bày tỏ quyết tâm sẽ giữ nhà hàng sống còn dù trong bất cứ tình huống nào.


Như tất cả mọi doanh nghiệp khổng lồ (cả trăm ngàn nhân viên) hay pop and mom stores (chỉ có vài nhân viên), Ed xin sự tài trợ của chính quyền Liên bang theo chương trình PPP (Payroll Protection Program loan). Số tiền đó đủ để ông trả tiền thuê mặt bằng, và trả lương cho nhân viên trong một thời gian ngắn chờ cho qua "thuở trời đất nổi cơn... đại dịch”.


Hết thời gian lockdown, trong tháng 4, Ed làm việc suốt 21 ngày liên tục không nghỉ để cắt giảm chi phí lương bổng cho nhân viên, và giữ nhà hàng sống còn trong lúc chỉ được bán take out (thức ăn mang về nhà). Mỗi ngày ông làm việc đến 10 tiếng không nghỉ với vài nhân viên trung thành và thạo việc nhất. Tuy vậy, doanh thu của Ed's Lobster Bar chỉ ở mức 3% đến 5% so với thường lệ.


blank


Vào tháng 5, giao mùa cuối xuân đầu hè, trời ấm lên, mùa du lịch bắt đầu, thời điểm ăn nên làm ra nhất của các nhà hàng. Nhưng điều đó không xảy ra trong tháng 5 thời đại dịch , New York cho phép khách hàng được ăn ở Nhà hàng nhưng phải ăn ở ngoài trời.

Ed's Lobster Bar nằm lọt giữa hai cơ sở thương mại lớn hơn, chỉ có thể kê được một số ít bàn cho tối đa là 14 người khách.(Tưởng cũng nên biết bên trong nhà hàng , có đủ bàn cho 52 khách hàng)


Đáng ngạc nhiên hơn nữa là so với lúc chỉ được bán take out , việc cho khách ăn ở các bàn ngoài trời làm doanh thu của Ed's Lobster Bar giảm từ 8% đến 10% ! Vì đã có thêm nhiều nhà hàng mở cửa lại, thực khách có nhiều lựa chọn hơn.


Không chỉ dừng ở đó, cũng như các chủ nhà hàng khác, Ed phải liên tục thay đổi cách bài trí nhà hàng cho đúng luật lệ được cập nhật hầu như hàng tuần theo yêu cầu của thành phố. 

Chẳng hạn lúc đầu, các nhà hàng loại sang được trang trí bàn ăn và không gian bên ngoài bằng các loại cây cả thật lẫn giả; sau đó, việc này bị cấm.

Rồi đến chuyện cái hàng rào di động tạm thời đặt bên ngoài để khoanh vùng mỗi nhà hàng. Lúc đầu thì chỉ cần đặt theo kích thước quy định , rồi lại phải có dây xích nối các hàng rào này với nhau. Để tuân theo đúng quy định của Thành phố, Ed phải chi gần 10 ngàn dollars cho việc lắp đặt hàng rào cho bàn ăn ngoài trời.


Dĩ nhiên tất cả những điều trên không đem lại được một penny thu nhập cho Ed McFarland. Là một người quyết tâm, và yêu nghề, Ed vẫn đang làm tất cả mọi điều chỉ để giữ nhà hàng của ông tồn tại cho qua thời buổi khó khăn kinh tế toàn cầu vì đại dịch.


***


Thứ sáu 18 tháng 9


Khi ông Daniel Andrews,  người đứng đầu Victoria (một trong sáu tiểu bang của Australia) ra lệnh lockdown Victoria mức độ 4 (từ 2 tháng 8 đến 12 tháng 9) để ngăn ngừa đại dịch lây lan, tất cả mọi người Úc sống trong và ngoài nước đều nghĩ ông Andrews là một nhà độc tài, muốn cô lập và biến Victoria thành một quần đảo Gulag như thời cộng sản ở Nga. 

Ông Andrews đã ra lệnh lockdown rất nghiêm khắc, chẳng hạn như

- Giới nghiêm từ 8 giờ tối đến 5 giờ sáng mai 

- Mỗi nhà chỉ được cử một người đi chợ, và chợ phải nằm trong phạm vi 5km.

- Không được ra khỏi Melbourne để đi câu cá hay chơi golf .

- Không được đến nhà người khác hay mời người khác đến chơi nhà mình .

- Tiền phạt có thể lên đến 5 ngàn Úc kim(hơn 3,500 Mỹ kim)cho cá nhân nếu vi phạm một trong các quy định lockdown ...


Từ ngày 13 tháng 9, mức độ lockdown ở Victoria được hạ xuống mức độ 3, nhưng vẫn còn nghiêm khắc, ngay cả so với 5 tiểu bang còn lại của Úc.

Mức độ lây lan giảm hẳn xuống ở Melbourne, ở cả tiểu bang Victoria, Coronavirus chào thua lệnh lockdown mức độ 4 của ông Daniels.

Còn hơn thế nữa, 70% dân chúng ở Victoria tán thành, và ủng hộ ông trong việc lãnh đạo chính quyền đối phó với đại dịch.


Đúng là phải "thức lâu mới biết đêm dài", phải trải qua đại dịch mới thấy khả năng đối phó của các nhà lãnh đạo. 

Hy vọng các nhà lãnh đạo khác ở khắp nơi trên thế giới học được bài học quý giá từ người đứng đầu tiểu bang Victoria của Úc.


Một nhà lãnh đạo khác, vừa trẻ, vừa có tấm lòng với đất nước, Bộ Trưởng Y Tế của Tiệp Khắc, Adam Vojtěch vừa từ chức để nhường chỗ cho một phụ tá của mình, chuyên viên về bệnh truyền nhiễm, Roman Prymula, được đào tạo chuyên môn trong việc chống đại dịch.


Tưởng cũng nên nhắc lại , Tiệp Khắc là nước đầu tiên ở Châu Âu bắt buộc mang khẩu trang ở nơi công cộng. Vào tháng 3 khi đại dịch bùng nổ ở Châu Âu, Tiệp khắc cho đóng cửa biên giới, và ban hành lockdown  trước hết ở Châu Âu.

Coronavirus đã "tổng tấn công"  Ý,  Tây Ban Nha,  Pháp,  Anh.... nhưng không thể tung hoành tự do ở Tiệp Khắc.

Vào ngày 1 tháng 7, hàng ngàn người Tiệp khắc đã tự phát tổ chức tiệc tiễn đưa Coronavirus (farewell dinner) với một dãy bàn tiệc dài 500 mét ở chân cầu Charles Bridge thuộc thủ đô Prague.


Nhưng vào tháng 9, số người nhiễm COVID-19 tăng dần, mức độ ngày càng cao. Do vậy, ông Bộ trưởng Y tế, mới 33 tuổi, từ chức để nhường chỗ cho phụ tá của mình, một chuyên viên nhiều kinh nghiệm trong việc ngăn chận  bệnh truyền nhiễm.


blankblank

Former Health Minister  Adam Vojtěch (AP Photo via CTK/Vit Simanek)


Ông Adam Vojtěch sẽ được nhớ tới như một chính trị gia có tư cách, không tham quyền cố vị; biết đặt quyền lợi của đất nước lên trên "hoạn lộ" đang thênh thang của mình.

Cầu mong, những người có trách nhiệm khác từ Á, Âu, qua Mỹ Châu, - đặc biệt là từ Việt Nam - học được tư cách cần có của của một chính trị gia từ cựu Bộ trưởng Y tế Tiệp Khắc . 


***


Thứ bảy 19 tháng 9


Là Bác sĩ Sản khoa mới ra trường, Adeline Fagan đang ở năm thứ hai nội trú (residency) ở một bệnh viện ở Houston, Texas.


blank

Bác sĩ Sản khoa Adeline Fagan trong công việc - Courtesy of the Fagan Family
 

Vào ngày 8 tháng 7, như thông lệ, Adeline bắt đầu ca trực bệnh viện dài 12 tiếng của mình. Đúng chuyên môn, cô bác sĩ trẻ đã phụ trách nhiều ca sinh đẻ thành công. Theo lịch trình công việc của một bác sĩ nội trú, đang trong giai đoạn thực tập để có thể lấy chứng chỉ hành nghề, Adeline vào làm ở phòng cấp cứu , điều trị cho một số bệnh nhân COVID. Chiều tối hôm đó, cô bị sốt nhẹ. 


Không lâu, Cô có những triệu chứng như cúm, và Adeline trở thành bệnh nhân COVID-19 ngay ở nơi mới hôm qua Cô còn là Bác sĩ.

Suốt ba tuần còn lại của tháng 7, Adeline mang hết sinh lực của tuổi 28 và kiến thức trường Y còn rất mới trong Cô để chiến đấu với Coronavirus. Cô được điều trị với nhiều phương pháp khác nhau, được thử với cả tá loại thuốc khác nhau.


Khi không có tiến triển tốt, Adeline quyết định xin thử các thuốc uống và cả thuốc chủng ngừa vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm. Nhưng chưa đến hai tuần để có thể thấy thuốc thử nghiệm có hiệu quả đến mức độ nào, Adeline không còn có thể tự thở được nữa. 


Ngày 3 tháng 8, Cô được đặt ống nội khí quản, và phải thở bằng máy trợ thở (ventilator). Tối hôm đó, khi các chỉ số sức khỏe của Adeline không ổn định, cơ thể của Cô không cộng tác với máy trợ thở, các Bác sĩ điều trị cho Cô hỏi ý kiến của cha mẹ Adeline, và quyết định dùng đến giải pháp cuối cùng: Life Support System .


Vào lúc một giờ sáng ngày 4 tháng 8, được sự đồng ý của cha mẹ Cô, Adeline được đặt dưới ECMO (extracorporeal membrane oxygenation), một hệ thống life support thở thay cho bệnh nhân bằng cách truyền oxy vào máu và loại bỏ carbon dioxide. ECMO cũng hổ trợ huyết áp của Adeline, giúp Cô có lại chỉ số huyết áp bình thường.

Máy trợ thở mở hai lá phổi của bệnh nhân trong lúc ECMO machine cung cấp oxygen cho máu. Điều này giúp phổi của Adeline được nghỉ ngơi để có thể tự hồi phục 


Sau 6 tuần trên máy trợ thở và ECMO system, một buổi tối tháng 9,  y tá đi kiểm soát bệnh nhân thuộc phạm vi ca trực của mình, thấy Adeline đang chìm sâu vào hôn mê. Bác sĩ trực đưa ngay Adeline vào làm CT scan và thấy cô bị xuất huyết não, một lượng lớn.


Bác sĩ giải phẫu thần kinh cho cha mẹ Cô  biết nếu mổ thì cơ hội sống sót của Adeline là "một trên một triệu". Ngay cả nếu cơ hội sống sót đó đến với Adeline, Cô sẽ có một số hạn chế nghiêm trọng về nhận thức và giác quan sau khi hồi phục.


Cha mẹ của Adeline quyết định không tiến hành phẫu thuật. Tối hôm đó, tất cả Bác sĩ, Y tá trực, và cha mẹ của Adeline quây quần bên giường bệnh, nói lời vĩnh biệt với Adeline  khi Cô vẫn còn hiện hữu trên đời nhờ cả hai hệ thống máy trợ thở và ECMO.


Rạng sáng ngày 19 tháng 9, bác sĩ Adeline Marie Fagan từ trần ở tuổi 28 sau hơn hai tháng chiến đấu quyết liệt với Coronavirus, chưa kịp đem kiến thức y học của mình phục vụ cuộc đời như ước nguyện của Cô từ lúc còn nhỏ.  Vô cùng thương tiếc, xin gởi một hoa hồng trắng tinh khôi tiễn Adeline Fagan về với hư không. 


blankblank

Adeline Fagan (1992 -2020) graduated from MED school 2019  - Courtesy of the Fagan Family


Rất buồn, khi  Coronavirus đã thành công trong việc đánh cắp cuộc đời còn rất trẻ của một bác sĩ vừa mới ra trường, còn cả một tương lai và ước vọng trải dài trước mặt! 


***

 

Chủ Nhật 20 tháng 9


Xin cùng nghe một câu chuyện thật xảy ra ở lớp hai, trường Tiểu học  Mount Olive ở King, North Carolina trong thời đại COVID-19

Cô giáo Michelle Westmoreland đang dạy qua “Google Meet” cho 17 em lớp hai với cách học từ nhà qua màn hình trong thời kỳ COVID-19 thì mạng lưới Internet phía bên Cô có vấn đề, màn hình mất tín hiệu, tối đen.

Từ nhà các em, những cặp mắt to tròn ngây thơ thấy trên màn ảnh của mình ở ô vuông lớn dành cho khuôn mặt cô giáo bị nhiễu sóng, mất âm thanh.  

   

Một em gái hỏi các bạn:

- Cô vừa rời conference hả? Hay là có vấn đề với computer của tôi?


Một em trai trả lời:

- Đúng rồi, Cô Westmoreland vừa rời conference .


Rồi các em cùng nhau bàn tán:

- Cô không bao giờ bỏ lớp mà không báo trước cho tụi mình.


- Cô đang đọc truyện nửa chừng mà!


- Tụi mình có nên rời khỏi cuộc họp này không?


-  Dĩ nhiên là không, tụi mình chưa nghe hết câu chuyện, không thể log off .


Rồi không hẹn mà vài em cùng gọi tên cô giáo:


- Cô Westmoreland...

- Cô Westmoreland, Cô đang ở đâu?


Chỉ hai phút sau, Michelle nối lại được Internet, trở lại với lớp học qua Google Meet.  Cô Westmoreland của các em hiện ra trên màn ảnh với nụ cười quen thuộc.Các em mừng rỡ:


- Oh Cô trở lại - Yaaaa...

- Đúng rồi, Cô trở lại , yeah...


Và các em đồng hào hứng trả lời "Yes, Mrs. Westmoreland" khi cô giáo hỏi: “Các em có thể thấy Cô chưa?”


Thái độ kỷ luật, cùng nhau giải quyết vấn đề của các em học sinh lớp hai đã đem lại niềm vui cho cô giáo Michelle Westmoreland.

Hình như sự đoàn kết, và tinh thần trách nhiệm của các em trước tình huống không lường trước cũng là một bài học cho rất nhiều người lớn trong thời đại dịch.


Nguyễn Trần Diệu Hương

Trung tuần tháng 9/ 2020
30 Tháng Mười Một 202012:11 SA(Xem: 8)
Xin cùng kiên nhẫn, nghĩ đến người khác và nghĩ đến chính bạn. Đừng coi thường Coronavirus cho đến lúc nào tất cả người Mỹ được chích đủ cả hai liều thuốc chủng ngừa COVID-19 .
29 Tháng Mười Một 202011:16 CH(Xem: 11)
Đã hơn nửa thế kỷ trôi qua, nhưng tôi không thể nào quên được những năm tháng vàng son ấy của Việt Nam nước tôi.
29 Tháng Mười Một 202011:02 CH(Xem: 15)
năm nay.có biết bao gia đình đón Thanksgiving. buồn lắm! tôi thương người mẹ trẻ gặp ngoài bưu điện dẫn theo ba con nhỏ, đi gửi quà cho chồng có lẽ: lính ở xa... mẹ con nheo nhóc quá tôi muốn được ôm các em vào lòng rồi, không dám…
29 Tháng Mười Một 202010:52 CH(Xem: 9)
Xin mời thưởng thức tiếp 1 tác phẩm độc đáo và mới nhất của Duyên
29 Tháng Mười Một 202010:39 CH(Xem: 3)
Trong giấc ngủ bình an, Đại đức không còn nhớ gì ngoại trừ câu nói ấm áp của Đức Phật: "Thời gian không chờ đợi ai, hãy tinh tấn lên thầy Ananda.".
29 Tháng Mười Một 202010:30 CH(Xem: 9)
Trong ánh nến lung linh của buổi tiệc Thanksgiving khác thường trong thời đại dịch vào tối thứ năm 26 tháng 11 năm nay, xin cùng góp phần cầu nguyện cho nhân loại sớm khống chế được Coronavirus,
28 Tháng Mười Một 202011:15 CH(Xem: 20)
Xin cúi đầu tri ân Tiên Tổ Những Anh Hùng Liệt Nữ Việt Nam Mũi Cà Mau đến Ải Nam Quan Xương máu thành phù sa bồi đắp.
28 Tháng Mười Một 202011:06 CH(Xem: 27)
Cám ơn với tất cả lòng trân trọng cuộc đời này, hạnh phúc này. Kính chúc những người tôi yêu thương thật nhiều sức khỏe, an lành và hạnh phúc.
27 Tháng Mười Một 20206:56 CH(Xem: 191)
Mưa rơi trên lá vàng thu Tiếng mưa như tiếng mẹ ru thuở nào Giọt thánh thót, giọt nghẹn ngào Tràn dâng nỗi nhớ, lời ca dao buồn
27 Tháng Mười Một 20203:09 SA(Xem: 68)
MÙA LỄ TẠ ƠN đến nữa rồi Dù còn Covid cố nương vui Gà Tây ế ẩm chưng vàng kệ Bánh bí dư thừa chất đỏ cơi Bởi nhớ thịnh tình người thuở trước Nên thương nghĩa cử kẻ cùng thời
26 Tháng Mười Một 20202:38 SA(Xem: 266)
Mùa Thanksgiving về với người dân Mỹ từ đầu tháng 11 với những thức ăn truyền thống ở các ngôi chợ. Trong đó có những bao khoai lang đỏ tươi tốt mời gọi người mua luôn mang tâm tưởng chúng tôi về rất gần với cả hai quê hương.
26 Tháng Mười Một 20201:24 SA(Xem: 53)
Xin hãy cho, xin hãy vui đón nhận Những yêu thương, những thương mến ngọt ngào Vì ngày mai nào ai biết ra sao? Thì hiện tại, hãy yêu thương, vui sống
25 Tháng Mười Một 20201:50 CH(Xem: 53)
Không gì quí giá bằng bữa cơm gia đình nhân lễ Tạ Ơn mọi người cầm tay nhau cảm tạ Trời Phật trước khi bắt đầu bữa cơm hội họp đông đủ bà con thân quyến.
24 Tháng Mười Một 202012:52 SA(Xem: 104)
Tạ ơn nòi giống Lạc Hồng Bốn ngàn năm máu Tiên Long quật cường Đánh tan lũ giặc bắc phương Ngàn năm bờ cõi biên cương vững vàng. Mang dòng máu đỏ hiên ngang Tạ ơn vương đế Nam bang mạnh hùng
21 Tháng Mười Một 20208:45 CH(Xem: 186)
Mong rằng nhà giáo sẽ được tôn vinh thật sự, chứ không phải tạo ra để tặng hoa và liên hoan. Hãy tôn trọng những Thầy Cô đứng đắn đứng trên bục giảng và cũng nên thẳng thắn nhìn vào nền giáo dục để xây dựng, củng cố văn hóa Việt Nam..
21 Tháng Mười Một 20208:41 CH(Xem: 167)
Nguyện cầu Trời, Phật, ơn trên...? Làm cho thế giới trở nên An Lành.. Cản ngăn kẻ ác tung hoành. Giúp người yêu nước hoàn thành ước mơ.
21 Tháng Mười Một 20208:31 CH(Xem: 228)
Một nén hương lòng tiễn đưa nhau Tử sinh tái hợp có gì đâu Cánh hoa phiền muộn giờ khép lại Phiến lá sầu chìm giữa mưa ngâu.
15 Tháng Mười Một 202011:44 CH(Xem: 633)
Vì đại dịch COVID-19, chừng như nhân loại đang phải có một thời gian ngủ đông như loài gấu trắng ở Bắc cực. Hy vọng đây là lần “ngủ đông” duy nhất của loài người trong thế kỷ 21.
15 Tháng Mười Một 202010:43 CH(Xem: 322)
đêm tàn lạnh giấc mơ hoa tiếng mưa ngày cũ xót xa nỗi niềm hàng cây trút lá ưu phiền tiễn thu lặng lẽ, đầy thềm gió mưa....
14 Tháng Mười Một 20206:48 CH(Xem: 333)
Lá bàng ở sân xoay vòng rồi rơi xuống. Đời mụ cũng như chiếc lá vàng còn nằm ở trên cây sẽ rụng bất cứ khi nào. Tại sao mụ phải sợ.
14 Tháng Mười Một 20206:44 CH(Xem: 333)
Từ ấy đông Biên Hòa trở lạnh Trăm năm sông vẫn mịt mờ sương Lối quen sao đường về lạc hướng Người ơi người quanh quất buồn tênh.
14 Tháng Mười Một 20206:36 CH(Xem: 288)
Năm nay bầu bán thật là buồn Virus giờ này chẳng chịu buông Xã hội hô hào binh với chống Gia đình tranh chấp ghét và thương
13 Tháng Mười Một 202011:26 CH(Xem: 280)
Các bạn bị đau vai đau cổ kinh niên đi trị liệu mà vẫn không hết xin theo dõi clip nầy nhé. Những thứ cần thiết ở nhà để hỗ trợ cho quá trình trị liệu của các bạn. Chúc các bạn thành công.
13 Tháng Mười Một 202012:42 CH(Xem: 200)
Còn trông thấy ánh mặt trời Trái tim còn đập tình phơi nhịp đầy Làm sao biết được ngày mai? Tình Xưa Bạn Cũ vui vầy vẫn hơn...
13 Tháng Mười Một 202012:27 SA(Xem: 278)
Từ trong tấm ảnh nhớ tụi mày Ngày Xưa Thân Ái trọn vòng tay Trường xưa lớp cũ giờ còn đó Nửa vòng trái đất lại phân hai. Bốn lăm năm gặp gỡ đôi lần Có thằng còn nặng nợ bước chân Bên đời cơm áo chân chưa mỏi Sờ tay tóc trắng bụi phong trần.
08 Tháng Mười Một 202011:15 CH(Xem: 605)
Anthony và chủ các nhà hàng khác vẫn cầu nguyện và hy vọng ở một mùa xuân năm tới khí hậu ấm lên, và sẽ có thuốc ngừa đại dịch. Người ta có nghị lực tranh đấu để tồn tại nhờ hy vọng ở một ngày mai tươi sáng hơn. Sau cơn mưa trời lại sáng...
07 Tháng Mười Một 202012:58 SA(Xem: 369)
Những thứ này xa lắc rồi. Mấy ai còn nhớ đâu, nhưng có khi lại thấy chúng gần, thật gần… tưởng chừng như mới đâu đây thôi, như hôm nay tôi ngồi viết bài này. Chạm tay vào dĩ vãng, sao thấy ngậm ngùi quá!
02 Tháng Mười Một 20208:37 SA(Xem: 457)
Người ta đang đi đâu mà ngược về hai phía? Không ai đi về phía dưới gốc cây bồ đề * ghé ngồi sau lưng Phật để nghe sự tĩnh lặng trong vạt áo từ bi để thấy mình thức tỉnh
02 Tháng Mười Một 20204:46 SA(Xem: 366)
Xin mời thưởng thức 1 tác phẩm tuyệt đẹp và mang ý nghĩa trào phúng, mới nhất của Duyên
02 Tháng Mười Một 202012:05 SA(Xem: 276)
Trời ơi trong 3 tháng mùa Đông, ngay cả cái lưng im lặng, cái dáng rất buồn đó, chị cũng không được nhìn thấy, mặc dù nó vẫn hiện hữu. Bất giác chị ôm mặt mình nấc lên.
01 Tháng Mười Một 202011:13 CH(Xem: 340)
Tin hay không tin có ma tùy bạn. Nhưng xin các bạn đừng ghét ma vì họ rất tội nghiệp. Các bạn đừng chọc phá hay làm bạn với ma quỷ. Hãy để ma sống yên bình với thế giới của riêng họ.
01 Tháng Mười Một 20206:54 CH(Xem: 306)
Hóa mã... cô cười vui tợn nhỉ? Thành ngưu... cậu nhảy thích ghê mà! Bù cho thuở nọ... ta còn bé Chỉ chộ hình ma đã khóc òa!
01 Tháng Mười Một 20206:48 CH(Xem: 312)
Đêm Halloween đốt hương em thủ thỉ Ma năm nay không xin kẹo "Trick or Treat Ba ngày tới bầu Tổng Thống định kỳ Mà kết quả sao lần này đáng sợ.
01 Tháng Mười Một 202012:33 SA(Xem: 286)
Ơn đời mưa móc gửi trao Tháng Mười Một Đến nghẹn ngào mưa thâm Bước theo ngày tháng lặng thầm Em cười ta khóc mỗi năm đông về. Vui buồn trên mảnh đất quê Bảy mươi năm ấm êm lề áo cơm
31 Tháng Mười 202011:42 CH(Xem: 278)
Qua câu chuyện này tôi xin nhắn gởi tới những bạn đang khó khăn hoặc chưa thành công: - Hãy cố gắng hết sức và luôn sống đúng lương tâm, đạo đức. Trời không phụ người tốt.
31 Tháng Mười 202010:54 CH(Xem: 573)
Cũng như tất cả mọi thứ, lễ hội ma quỷ trong mùa đại dịch sẽ khác thường, không được tổ chức rầm rộ như thường lệ. Người buồn nhất có lẽ là các em bé mất dịp hóa trang đi xin kẹo
29 Tháng Mười 20204:16 CH(Xem: 340)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NHƯ GIẤC MƠ HOA – Nhạc & Hòa âm: Phạm Chinh Đông Văn Vĩnh Trình bày
25 Tháng Mười 20201:46 SA(Xem: 493)
Tôi chạy đi tìm chỗ thang máy, mới lúc nãy thang máy ở đây mà bây giờ kiếm không ra, chẳng lẽ cái thang máy cũng ma quái như bà già biến mất để trêu ngươi tôi?
25 Tháng Mười 20201:31 SA(Xem: 640)
Tấm lòng nhân hậu của một gia đình Đà Lạt xưa kia cũng đã lan tỏa đến anh, và giúp anh tự biết cần phải làm gì trong quãng đời còn lại của mình,
25 Tháng Mười 20201:07 SA(Xem: 711)
Nhật ký ngày thứ bảy xin dành tặng cho các họa sĩ nghiệp dư của Ngô Quyền: BT Duyên (Mỹ), PT Hạnh (Úc), PK Luân (Hòa Lan), và NM Dũng (Việt Nam)
25 Tháng Mười 202012:41 SA(Xem: 394)
Chắp tay khấn nguyện hư vô Trời quang mưa tạnh nam mô niệm từ Miền Trung Khúc Ruột đau nhừ Nghe còn bão dữ gầm gừ khơi xa...
25 Tháng Mười 202012:17 SA(Xem: 744)
Không Còn Mùa Thu - NS Việt Anh - Pianist Hữu Quang - Thanh Lam Live Cover
24 Tháng Mười 20208:38 CH(Xem: 445)
Tên thanh niên không thèm ngoái đầu nhìn lại, nó ôm con gà ngồi ở yên sau. Chiếc xe rồ máy lao ra khỏi cổng. Chị Mận đứng yên như trời trồng miệng lẩm bẩm: - Không biết sáng giờ nó ăn uống gì chưa?
24 Tháng Mười 20208:30 CH(Xem: 362)
Căn nhà như chiếc áo rách toang Mưa tuôn, gió thổi sẽ tan hoang Tôi thân các cháu chờ người cứu Xin trời thương xót kiếp cơ hàn.
24 Tháng Mười 20202:52 CH(Xem: 238)
Bài kinh “Thừa Tự Pháp” phác họa cho thấy hình ảnh của người xuất gia chân chánh phải là người “thừa tự Pháp” chứ “không thừa tự tài vật”.
24 Tháng Mười 20202:31 CH(Xem: 350)
tưởng như ngồi bên một người bạn cũ rất thân từ thời trung học, và đang nghe nàng tâm sự mối tình đầu của nàng với ai đó... của thuở học trò đã xa thật là xa.
24 Tháng Mười 202012:30 CH(Xem: 304)
Tôi vốn có lòng thương cà cuống, ít nhất chúng là một phần tuổi thơ của tôi, nên rất bất mãn với cổ nhân. Cà cuống đâu có cay như ớt, như gừng để gừng càng già càng cay.
18 Tháng Mười 202011:00 CH(Xem: 586)
Khi xe lửa rời bến, tôi đứng ở cửa sổ để nhìn lại Huế một lần cuối thì khói xe lửa tạt vào mặt tôi và từ đó bụi khói vào mắt tôi làm tôi chảy nước mắt suốt một đoạn đường dài.
18 Tháng Mười 202010:45 CH(Xem: 539)
vẫn cằm vuông. vẻ cương nghị nét phong trần, theo thời gian, phủ dầy vai áo chiếc chemise carreaux thầy thường mặc như một chọn lựa dấn thân ngày tuổi trẻ cho tuổi trẻ lần cuối cùng tôi gặp lại thầy, đã quá tám năm...
18 Tháng Mười 202010:45 CH(Xem: 453)
Thế đành... dang dở... âu đành thế Thôi vậy... ngậm ngùi... cũng vậy thôi Bạn hỡi! Hãy quên đi bạn hỡi Đời vui như thuở mới vui đời!
18 Tháng Mười 202010:17 CH(Xem: 650)
Cuộc đời rất ngắn ngủi của Chad sẽ nhắc nhở các bạn trẻ luôn đeo khẩu trang để tự cứu mình, giúp người chung quanh; cùng nhận ra cuộc đời khá mong manh trong, và cả sau đại dịch.
18 Tháng Mười 202010:05 CH(Xem: 434)
Có nghe muối mặn bờ mi Sông dài uốn lượn khúc bi ca buồn Bão chồng lũ lụt bi thương Tháng Mười Mưa Lũ suối nguồn nước dâng...
11 Tháng Mười 20201:07 SA(Xem: 474)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: BÓNG CŨ CHIỀU MƯA - Lê Tín Hương sáng tác Thái Hiền trình bày Kiều Oanh thực hiện youtube
10 Tháng Mười 20209:37 CH(Xem: 626)
Màu da ngâm ngâm hơi rám nắng, mũi không cao, mắt mí lót, mặt có những nốt tàn nhang li ti. Nụ cười cũng chẳng làm nghiêng nước nghiêng thành nhưng biểu cảm sự thành thực và thân thiện.
10 Tháng Mười 20205:57 CH(Xem: 613)
Thôi nhé! Nghìn thu em ngủ yên Nỗi đau chị không muốn khêu thêm Tiễn em bàn phiếm buồn rưng rức Những dòng chữ viết cũng ưu phiền.
10 Tháng Mười 202012:19 SA(Xem: 944)
Bạn có thể mất thu nhập, tạm thời mất tự do, nhưng nếu bạn bị mất mạng, tất cả mọi thứ đều kết thúc!
10 Tháng Mười 202012:00 SA(Xem: 1178)
Xin bấm vào link hoặc yutube để thưởng thức Mùa Thu Cho Em - Nhạc Ngô Thụy Miên - Thanh Lam trình bày
09 Tháng Mười 20206:02 CH(Xem: 604)
Thôi thì trước mặt sông sâu Lá xuôi dòng nước biệt sầu thế gian Đẹp thay chiếc lá thu vàng Bềnh bồng trên nước thênh thang giữa trời...
05 Tháng Mười 20201:13 SA(Xem: 1126)
Giã từ đời, mong anh đừng vướng bận, - Hãy thong dong, bước tiếp cuộc lữ hành
05 Tháng Mười 20201:05 SA(Xem: 1039)
Kết thúc năm đệ nhị B3, bạn lãnh thưởng hạng nhất. Phạm Thanh Thừa, đứa bạn chí thân cùng bạn, được phần thưởng hạng nhì. Tôi, Đỗ Công Luận, được phần thưởng hạng ba. Tam kiệt của lớp nhị B3.
05 Tháng Mười 20201:01 SA(Xem: 812)
Nhưng không thấy Phúc trả lời, có ngờ đâu thời gian cuối tháng 7 là lúc Phúc HÔN MÊ 2 tuần ở bệnh viện!!!
04 Tháng Mười 202012:05 SA(Xem: 758)
Những giọt nước mắt của mùa thu yêu thương và hoài niệm. Rồi mọi thứ sẽ qua, rồi tôi cũng sẽ đi vào hư vô. Mọi vật đều vô thường. Hãy nghĩ như vậy để yên vui.
03 Tháng Mười 202012:44 SA(Xem: 844)
Có những điều rất bình thường trong tầm tay bỗng dưng trở thành một ước mơ trong thời đại dịch.
30 Tháng Chín 20208:21 CH(Xem: 770)
Dĩ vãng chợt về ta đứng lặng. Chuyện của ngày xưa, thu của Thu. Ta đến giữa mùa thu lá vàng. Ta đi màu sắc vẫn ngập tràn. Giữ mãi trong tim vàng, tím, đỏ Như giữ một thời đã sang trang.
30 Tháng Chín 202012:43 SA(Xem: 727)
Người đi vượt chốn ba đào Mùa thu ở lại ngắm sao nguyên cầu Thời gian cõi tạm bao lâu? Mùa thu ở lại ngậm sầu lá rơi! Mong người đến chốn đúng nơi Thành tâm chung sức giúp đời an yên
29 Tháng Chín 20201:16 SA(Xem: 381)
Chương trình Sức Khỏe và Đời Sống do Tiến sĩ Trị Phạm và Tiến Sĩ Vi Hồ phụ trách hằng tuần trên hệ thống TNT Media Live.
29 Tháng Chín 202012:59 SA(Xem: 385)
Tứ Nhiếp Pháp giúp con người quay về với đường ngay nẻo phải, hay chính xác hơn là trở về với Phật pháp. Phật pháp là con đường tu hành chân chính, hướng về tâm linh đi đến giác ngộ giải thoát.
28 Tháng Chín 202012:47 SA(Xem: 920)
... Rồi theo anh theo chị vào Saigòn và được học trường tỉnh với giờ giấc đầy đủ và nay tôi bước vào trường trung học Pétrus Ký với một niềm tự hào.
28 Tháng Chín 202012:37 SA(Xem: 530)
Vũ Hán cuồng xoay miền hỏa ngục Hoàn cầu chìm đắm cảnh thê lương Non sông một dãy đang mê ngủ Công lý bao thu vẫn lạc đường
27 Tháng Chín 202011:30 CH(Xem: 700)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NHƯ GIẤC MƠ HOA – Nhạc Phạm Chinh Đông Tác giả Hòa âm & Trình bày
27 Tháng Chín 20201:25 SA(Xem: 788)
Em nằm hát khúc ru nôi Võng đưa kẻo kẹt như lời thở than Mùa Thu Nhặt Lá úa vàng Hong tình ấm lại đốt tan thu sầu
24 Tháng Chín 20203:10 CH(Xem: 820)
Trăng viễn xứ trở về trên bến đợi Lòng thuyền xưa rời bến đã lâu rồi Trăng viễn xứ mờ mờ trên bến cũ Lòng thuyền nào đã chứa nửa vầng trăng?!
24 Tháng Chín 20203:06 CH(Xem: 812)
Trăng Thu đủng đỉnh qua vườn Chén trà hỏi bánh người thương đâu rồi? Gió thu lùa vạt mây trôi Để trăng in đậm dáng người phương xa
20 Tháng Chín 202012:18 SA(Xem: 660)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "NHƯ NGỌ BUỒN RƠI". Sáng Tác: Từ Công Phụng Tiếng Hát: Thùy Dương Kiều Oanh thực hiện youtube
19 Tháng Chín 20202:34 CH(Xem: 877)
Nguyện cầu cho sân si con người dịu lại, thấy được sự vô thường của cuộc sống. Nguyện cầu cho lửa mau tàn, cho người dân trở về nhà sinh sống bình an. Nam Mô Cứu Khổ Cứu Nạn Quan Thế Âm Bồ Tát.
19 Tháng Chín 20202:27 CH(Xem: 761)
Từ biệt Portland về Cali Hai nơi cháy lớn ở và đi Tàn tro mắt đỏ tôi xoa mãi. Tháng chín năm nay thật ai bi.
19 Tháng Chín 202012:29 SA(Xem: 1156)
Các trang mạng xã hội nếu được sử dụng một cách khôn ngoan, đúng mục đích, đúng lúc thì sẽ mang về niềm vui bất tận,
16 Tháng Chín 20209:13 SA(Xem: 634)
Đường lên cung quảng xa xăm Thương cho chú Cuội buồn nằm gốc đa Trăng bao năm tuổi chẳng già!! Chị Hằng đứng ngóng Thu Ca bao mùa...
15 Tháng Chín 202011:41 CH(Xem: 655)
Thứ Sáu ngày 21 Tháng 08, 2020 4:00 pm - 6:00 pm: Lễ tưởng niệm với phần phát biểu của Tang quyến và Thầy trò Ngô Quyền
15 Tháng Chín 202011:39 CH(Xem: 657)
Thứ Bảy ngày 22 tháng 08, 2020 9:00am - 10:00 am: Tụng kinh, cầu siêu 11:00 am: Lễ Di quan và Hỏa táng
15 Tháng Chín 202011:30 CH(Xem: 682)
Thứ Bảy ngày 22 tháng 08, 2020 9:00am - 10:00 am: Tụng kinh, cầu siêu 11:00 am: Lễ Di quan và Hỏa táng
14 Tháng Chín 202011:20 CH(Xem: 442)
Tóm lại khi người Phật tử đặt trọn niềm tin vào Tam bảo và thực hiện những gì mình đã thọ nhận trong lúc quy y, giữ tròn năm giới luật thì người đó đang có được tám nguồn công đức,
14 Tháng Chín 202010:16 CH(Xem: 518)
Dù sao, bây giờ, đã là Tháng Chín, lúc tốt nhất để chích ngừa, và thuốc cúm đang có sẵn ở nhiều phòng mạch và tiệm thuốc tây. Nên đi chích ngừa cúm càng sớm càng tốt.
14 Tháng Chín 202010:09 CH(Xem: 644)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: GẶP LẠI TIẾNG NƯỚC TÔI - Thơ Trần Kiêu Bạc - Hồng Vân diễn ngâm Kiều Oanh thực hiện youtube
14 Tháng Chín 20209:46 CH(Xem: 606)
Khoảnh khắc giao mùa kỳ diệu ơi, Tôi cảm trong mơ, cảm ngoài đời, Tìm đâu xao xuyến mùa năm cũ, Mùa tiễn mùa đi mấy nẻo trời.
13 Tháng Chín 202012:05 CH(Xem: 745)
Tôi nhớ ơn anh chị, và cả vợ chồng anh Hy, chịu đựng được chúng tôi, mà không đấm cho vỡ mồm, hộc máu mũi. Càng lâu, tôi càng thấm thía cái câu ‘ Bầu bí một giàn’ của anh Hy nói ngày xua.”
12 Tháng Chín 202010:04 CH(Xem: 683)
Mưa giống lòng ta cũng rối bời Còn đâu ngày tháng thuở vui chơi Nhìn con cuối phố càng rơi lệ Ngó cháu ngoài song mãi nghẹn lời Mấy vạn người già vừa tạ thế?
12 Tháng Chín 202012:16 SA(Xem: 928)
Viết vài dòng này để tạ tội với dì tôi đã một thời mù đôi mắt vì tình lụy và nhất là tạ tội với ông Nghị Nguyễn Bá Kỳ vì tôi đã hiểu lầm ông. Hắt hơi là tình hận chứ không phải muốn hù dọa, khoe danh.
11 Tháng Chín 202011:34 CH(Xem: 987)
Niềm vui lớn nhiều khi chỉ đơn giản tạo thành từ tấm lòng và sự quan tâm hàng ngày dành cho người khác.
11 Tháng Chín 202011:14 CH(Xem: 662)
Chiều vàng Thu, chập chờn đôi cánh én, Triền National Parks lá ửng Thu hồng! Có phải Thu, ngoài song cửa đó không? Ta mong chờ, làn gió Thu dịu mát!
10 Tháng Chín 202012:51 SA(Xem: 675)
Hầu như người Mỹ nào ít nhất cũng một lần nghe hay nói đến tên ông, Ernest Hemingway, nhà văn người Mỹ nổi tiếng đoạt giải Nobel văn chương năm 1954.
08 Tháng Chín 202010:31 CH(Xem: 376)
Chẳng phải là ngày phụ nữ, chẳng lễ mẹ chi, tự nhiên tôi muốn nhắc tới những bậc anh thư Việt Nam lỗi lạc này bởi vì tôi ngợp với những con cháu bà Trưng bà Triệu nơi xứ người.
05 Tháng Chín 202011:33 CH(Xem: 708)
Tiếng Mẹ ơi! Mừng rỡ hay ngậm ngùi Từ đầu cuộc đời hay khi kết thúc Mãi là tiếng kêu từ trong máu thịt Của người con mang ơn Mẹ ngàn thu!
05 Tháng Chín 202011:30 CH(Xem: 876)
Ngày cùng má đi dạo phố cũng là ngày cuối cùng tôi được hạnh phúc bên má, cũng là chuyến xe cuối cùng tôi được cùng má ngắm hoa.
05 Tháng Chín 202011:24 CH(Xem: 669)
Vu Lan báo hiếu d8e61n rồi. Người cài hoa đỏ tiếng cười ngát thơm Bở vì mẹ vẫn đang còn Tai vương tiếng mẹ ru con dịu dàng
05 Tháng Chín 202011:10 CH(Xem: 784)
Tôi chắc mẹ tôi sẽ nhận ra tôi, bà nhận ra tôi bằng trái tim muôn kiếp của người mẹ. Còn tôi, tôi cũng sẽ nhận ra mẹ tôi, tôi nhận ra bà từ bản năng của thằng ăn hại.
05 Tháng Chín 202011:00 CH(Xem: 1092)
..Mỗi người sống chết an bài? Tin buồn loan tới Anh Hoài đã đi Một tuần Vĩnh biệt chia ly Thanh Hoài, Tường Cát viết chi, nói gì? Sinh hữu hạn, tử vô kỳ? Bạn hiền thân ái sầu vì mất Anh.
05 Tháng Chín 202011:22 SA(Xem: 891)
Gió Thu nhè nhẹ vẫy tay chào Nàng Thu xinh đẹp đã bước vào Lá đỏ nghiêng mình soi dòng nước Trăng vàng lộng lẫy giữa ngàn sao
05 Tháng Chín 20209:34 SA(Xem: 878)
Xuân đi, Xuân tới bao lần, Nhớ mùa Xuân cũ tần ngần ngóng trông Đất Trời, Biển rộng mênh mông? Niềm vui, hy vọng sẽ không phai mờ.?
04 Tháng Chín 202011:21 CH(Xem: 740)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MẸ - Ca khúc Mộc Thiêng phổ thơ PhamPhanLang Ca sĩ: Đông Nguyễn