Danh mục
Số lượt truy cập
5,975,164

Nguyễn Trần Diệu Hương - NHẬT KÝ TUẦN LỄ "CẤM TÚC" THỨ MƯỜI TÁM

25 Tháng Bảy 202011:43 CH(Xem: 528)
Nguyễn Trần Diệu Hương - NHẬT KÝ TUẦN LỄ "CẤM TÚC" THỨ MƯỜI TÁM


                                           NHẬT KÝ TUẦN LỄ "CẤM TÚC" THỨ MƯỜI TÁM

                                                                        Nguyễn Trần Diệu Hương 
Thứ hai 13 tháng 7


Vì đại dịch cúm Tàu, thương mại của Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề. Trong lúc nhiều cửa hàng bán lẻ phải "giật gấu vá vai" để tồn tại thì hệ thống chợ Aldi vừa ra thông báo sẽ mở thêm 70 cửa tiệm ở 14 tiểu bang miền Trung Tây (midwest), miền Đông Nam của Hoa kỳ, và lần đầu tiên, tiểu bang miền Tây Arizona sẽ có chợ Aldi năm nay.


Aldi (một Công ty tư nhân của hai gia đình giàu có ở Đức) bắt đầu kinh doanh ở Mỹ từ năm 1976. Với hệ thống chợ "discount supermarket" càng ngày càng ăn nên làm ra, chỉ ba năm sau, Aldi ở Mỹ mở thêm Trader Joe's vào năm 1979.  Đến năm 2020, Aldi đã có cửa hàng khắp 37 tiểu bang của Mỹ.


Aldi phát triển, lớn mạnh ngay cả trong đại dịch vì nhiều lý do:

- Diện tích mỗi cửa hàng của họ chỉ khoảng 12 ngàn square feet, (trong khi trung bình một ngôi chợ ở Mỹ rộng đến 40 ngàn square feet (khoảng 3 ngàn 700 mét vuông). 

- 90% hàng hóa, thực phẩm mang nhãn hiệu riêng của Aldi, kém chất lượng một chút nhưng giá cả rẻ hơn nhiều so với national brand name.

- Họ có một lối buôn bán ít nhiều "mang màu sắc Châu Âu" như: khách hàng muốn dùng shopping cart phải bỏ vô máy một quarter (25 cents); hay sau khi tính tiền, hàng hóa được bỏ lại trong xe, khách hàng tự đẩy qua một khu vực riêng, bỏ vào giỏ của mình, để cashier có thể làm việc nhanh hơn, hiệu quả kinh tế cao hơn.


Do các nguyên nhân trên, Aldi được gọi là "chợ giá rẻ" (discount supermarket). Hầu hết thực phẩm bán ở  Aldi giá cả chỉ bằng 60% so với các hệ thống chợ khác. 

COVID-19 làm  khoảng 40 triệu người Mỹ mất việc. Người ta tìm đến những "discount stores" để dè xẻn từng đồng tiền trợ cấp thất nghiệp từ cả liên bang lẫn tiểu bang. Số khách hàng của các chợ Aldi, do vậy,  tăng cao đột biến.

Đại dịch và suy thoái kinh tế quật ngã nhiều công ty thuộc đủ ngành nghề, nhưng lại cung cấp một cái phao an toàn cho Aldi "nổi" lên, mở được thêm nhiều cửa hàng mới vì đường lối kinh doanh thực tế, và tính toán chi li của họ, thích hợp với túi tiền của người tiêu thụ trong thời kỳ kinh tế suy thoái.


(Xin được mở ngoặc nhắc thêm là vài năm trước khi chuyện ở bên Tàu, người ta trộn cả hóa chất độc hại cho sức khỏe vào sữa của con nít, và vòng trang sức đeo tay của các em bé gái bị vỡ lở, Trader Joe's (và hình như cả Aldi) công bố sẽ không bán hàng "made in China”. Vào Trader Joe's, người ta yên tâm là không có bất cứ thứ gì được sản xuất từ Tàu, mà toàn bộ thực phẩm đều từ Mỹ, hoặc các nước Châu Âu. Vui nhất là có cả chuối khô made in Việt Nam chất lượng cao (theo đúng tiêu chuẩn Mỹ) sẽ đem bạn về với những buồng chuối quê nhà thời thơ dại. Chúng tôi trở thành khách hàng trung thành của Trader Joe's từ dạo đó)


blankblankHãy nhìn số người xếp hàng trước cửa chợ Trader Joe's và hàng người trước các quầy tính tiền ở Aldi -từ sáng sớm đến tối mịt- để thấy ngay cả khi chưa có thuốc chủng ngừa, không phải lúc nào Coronavirus cũng "bách chiến bách thắng". 

 

Thứ ba 14 tháng 7


Người Mỹ rất quen thuộc với cái xe hình khối chữ nhật màu trắng sơn xanh, đỏ, có một phần hình con ó bên hông xe với tay lái bên phải (thay vì bên trái như tất cả các loại xe khác chạy trên các nẻo đường mênh mông ở Mỹ) của Bưu điện. 

Nhân viên đưa thư thì đều thuộc nằm lòng châm ngôn của ngành Bưu Điện: "Không có tuyết, không có mưa, không nóng, cũng không có màn đêm tăm tối" trong công việc.

Một trong những nhân viên thầm lặng luôn ở tuyến đầu chống dịch là nhân viên ngành Bưu điện. Họ làm việc hàng ngày kể từ đầu tháng 3 năm nay (khi đại dịch cúm Vũ Hán bùng phát ở Mỹ).


Không ai tưởng tượng đến có một ngày Coronavirus "tổng tấn công" nước Mỹ. Trên những xa lộ thưa thớt người trong thời đại dịch, trên các nẻo đường đất nước, nhân viên Bưu điện vẫn làm việc dù nhiều thành phố đang có lệnh "cấm túc" (shelter-in-order). Thời điểm mà ngoài các nhân viên tuyến đầu (trong các ngành y tế, vệ sinh, chữa lửa, cảnh sát, bưu điện, chợ bán thực phẩm, trạm bán xăng...) hầu hết người Mỹ đều ở nhà.


Vì vậy, người ta có thời gian để quan sát, chiêm nghiệm, nhận ra nhiều điều mà lúc bình thường mải mê tất bật với nợ áo cơm, với vòng quay vật chất "cá ăn kiến, rồi kiến lại ăn cá" không ai để ý. Một trong những điều đó là nhân viên Bưu điện làm việc vất vả hơn tưởng tượng của mọi người. 


Ở một khu vực trung lưu của San Jose, khu vực thung lũng điện tử, miền Bắc California, trong những ngày "cấm túc", qua khung cửa sổ, mỗi ngày người dân ở đây đều thầy cô nhân viên Bưu điện -đang ở thai kỳ đầu tiên- đều đặn mỗi tuần 5 ngày, đậu chiếc xe truck trắng xanh của Bưu điện Hoa kỳ dưới tàn cây Magnolia rợp bóng mát. Cô mở thùng xe, lấy ra cái túi đeo vai có nhiều ngăn đựng đủ thứ: thư từ, tạp chí, bưu kiện... đi bộ vòng quanh vùng đặt thư từ, bưu kiện vào hộp thư của từng nhà.


Vài tháng trôi qua, bụng Cô lớn dần lên, cái dáng quen thuộc trong khu vực mỗi ngày, trở nên chậm chạp hơn, không phải vì thư từ nhiều hơn, mà vì ngoài những túi bưu kiện trên vai, Cô phải mang thêm đứa con trong bụng đang lớn từng ngày.


Đầu tháng 7 năm nay, nhiệt độ mùa hè càng lên cao, cái thai lớn dần  người đưa thư càng chậm chạp, vất vả hơn. Cảm nhận được khó khăn, vất vả của Cô trong mùa đại dịch, phải đối phó với nhiều thứ cùng lúc, giữ an toàn cho Cô và đứa con sắp chào đời, và vẫn chu toàn công việc. 

Dân cư trong khu vực quyết định tổ chức "baby shower" cho Cô phát thư bằng cách trang trí cả con đường nhỏ (một trong những lộ trình phát thư của Cô) chỉ dài khoảng 350 mét bằng những cái nơ lớn màu hồng (cho bé gái) và xanh (cho bé trai) cột ở mỗi thùng thơ, mỗi thân cây dọc đường. Ở bãi cỏ cạnh cây Magnolia, nơi Cô đậu xe, họ đặt một cái bàn trải khăn trắng, những chiếc bong bóng màu xanh, màu hồng và hàng chữ "Baby shower for our mail carrier, thanks for your hard work" đính trên một giỏ quà  với gift cards, và tấm "thank you card" có chữ ký của người dân sống quanh đó. 


blankblank


Hẳn là những nhọc nhằn của người phụ nữ đưa thư sẽ vơi đi rất nhiều. Đôi khi chỉ cần một hành động nhỏ bày tỏ sự quan tâm, niềm tin của người ta vào cuộc sống mãnh liệt hơn, xanh ngát hy vọng, át được cả màu xám của đại dịch.


Thứ tư 15 tháng 7


Không biết những người đi biểu tình đòi cắt giảm ngân sách cho ngành Cảnh sát có biết chuyện vừa xảy ra hôm qua (14 tháng 7 năm 2020) ở Garland, Texas?


Cái nóng rất khó chịu của  một ngày mùa hè ở Texas, cộng những lo toan mùa đại dịch chừng như không có lối thoát làm Cô Kambia Hart mất kiểm soát khi lái xe. Cái xe cũ của Cô đụng vào chiếc xe tuần tiểu của cảnh sát thành phố Garland do James Brezik cầm lái.


Kambia hoảng loạn khi thấy cả hai cái xe đều bị móp méo thảm thương. May mắn đó là đường nhỏ nên không ai bị thương từ tai nạn xe cộ mà thủ phạm gián tiếp là COVID-19.    

Cả hai vợ chồng vừa mất việc do đại dịch. Cô không còn tiền trả tiền thuê nhà, tiền đi chợ cũng thiếu trước hụt sau, thì đào đâu ra tiền để trả tiền bồi thường, và trả tiền giấy phạt lái xe ẩu gây ra tai nạn.


Chỉ vài phút sau, chồng Cô Kambia lái một cái xe khác đến, có chở theo hai con của họ. Cảnh sát viên Brezik lại nghe một màn phân trần, kể lể nỗi niềm của một gia đình cả hai vợ chồng đang bị thất nghiệp .


Police Officer Brezik không viết giấy phạt cô Kambia về tội lái xe bất cẩn. Khi nhìn thấy hai đứa trẻ ngây thơ, con của vợ chồng cô Kambia, ông chợt nghĩ đến các con của mình. Và quyết định quyên góp từ bạn bè của mình ở  Garland Police Department để giúp gia đình bốn người này.


Nhờ tấm lòng của Brezik và đồng nghiệp của ông, hai ngày sau, vợ chồng cô Kambia Hart nhận được một gift card $450.00 để đi chợ Walmart, một khoảng tiền mặt đủ để vợ chồng Cô trả tiền thuê nhà tháng 7, và mấy món đồ chơi cho hai đứa con còn nhỏ của Cô từ Sở Cảnh sát Garland.


Police officer Brezik tin là có bàn tay Thượng Đế giữ cho ông và cô Kambia an toàn trong khi hai cái xe đều bị hư hại.


Chúng tôi thì cầu mong Thượng đế sẽ gởi câu chuyện này đến những người đòi cắt giảm ngân sách dành cho cảnh sát. Thậm chí có những nơi như thành phố Oakland ở California còn đòi "dẹp luôn" những người mặc đồng phục màu đen giữ gìn an ninh cho dân chúng. 

Hình như trên thiên đường cũng cần có cảnh sát để bảo vệ những thiên thần hiền lành, yếu đuối?


blank

In courtesy of  Kambia Hart and police officer James Brezik


Thứ năm 16 tháng 7


Bên này chiếc cầu nổi, bắc ngang xa lộ 101, là Thành phố Palo Alto nhà giàu, nơi có trường Đại học tư lẫy lừng danh tiếng Stanford University, nơi có những căn biệt thự kiểu Châu Âu cũ kỹ nép mình dưới những hàng cây cao vút, thơ mộng. Không thấy bóng một chiếc xe đậu ở lề đường vì tất cả xe của đều nằm trong các garage.


Bên kia chiếc cầu, phía đông của thành phố là khu vực nhà nghèo (low income neighborhood), tìm một chỗ đậu xe trên lề đường ở East Palo Alto không dễ, vì mỗi nhà ở đây đều quá đông người ở, garage xe cũng biến thành phòng ngủ .

Nên khi đại dịch bùng phát, lệnh "cấm túc" ban hành, ở cùng một thành phố, trong khi phía Tây vẫn bình yên, tự tại thì phía Đông chìm trong lo lắng, bất an.


Người bị ảnh hưởng nhiều nhất là các em học sinh ở East Palo Alto, không có laptop, hay Ipad để học online từ nhà. Nhiều em, nhà không có đường nối với Internet, phải học trên Iphone của cha mẹ với rất nhiều hạn chế.  


Các Thầy Cô giáo ở trường Trung học công lập East Palo Alto Academy (EPAA) thấy rõ vấn đề của học sinh. Các em không những chỉ thiếu góc học tập ổn định ở nhà, mà đã đủ lớn để hiểu những khó khăn kinh tế của gia đình khi cha mẹ bị mất việc do đại dịch, không thể tập trung hoàn thành niên học. Nhiều em còn muốn bỏ học.


Các thầy cô giáo trẻ  ở EPAA chia làm 5 đội. Mỗi đội có 4 hoặc 5 người. Họ mở một trang web kêu gọi đóng góp giúp các em học trò nghèo. Mỗi người đóng góp số tiền tùy lòng hảo tâm. Nếu donate ít nhất là $50.00 thì nếu muốn sẽ được chọn một trong 5 đội (vàng, đỏ, tím, xanh lá cây, và xanh dương). Đội bị chọn sẽ phải cử một đội viên ra để hoặc cắt tóc húi cua (kiểu lính trong quân trường) hay nhuộm tóc màu tím. "Quá trình biến đổi tóc" này sẽ được livestream 


Cuộc quyên tiền hào hứng, có tên là "#bulldog buzzcut campaign" được các học sinh Trung học EPAA  mời gọi các mạnh thường quân (trước mua vui làm nghĩa) trên Facebook.

Chỉ trong vòng 4 tiếng đầu tiên, họ đã thu được 12 ngàn USD giúp các em học sinh mua Ipad, laptop cũ, và trả tiền nối kết Internet.

Trong hai tháng họ đã thu được hơn 100 ngàn, đủ để giúp các em có phương tiện học online đầy đủ, giúp các em học sinh Trung học EPAA có đủ thức ăn đủ dinh dưỡng cho tuổi "mười bảy bẻ gãy sừng trâu", "ăn như tằm ăn rỗi". Và còn có thể góp phần phụ cha mẹ trả tiền thuê nhà. 


Đúng là "cái khó ló cái khôn". Các thầy cô giáo ở EPAA với nhiệt tình của nhà giáo đã giữ được các em tiếp tục học trình giữa những khó khăn của cả đất nước và gia đình trong mùa đại dịch.  


Thứ sáu 17 tháng 7


Để chuẩn bị cho chuyến đi thăm ông bà ở Michigan, Elizabeth Linscott đi lấy test COVID-19 mặc dù đang khỏe mạnh và không có triệu chứng nào của cúm Vũ Hán. Ngày hôm sau, cô nhận được kết quả dương tính. Cùng lúc, Elizabeth nhận được một email từ Bộ Y tế tiểu bang Kentucky yêu cầu cô phải tự cách ly; và một phụ lục đính kèm yêu cầu Cô đọc kỹ rồi ký tên.


Phần cuối của văn bản gởi từ Bộ Y tế còn có câu:

"Tôi sẽ không đi xa bằng bất cứ phương tiện chuyên chở công cộng nào (như máy bay, tàu lửa, tàu thuyền, xe bus, xe taxi, xe cấp cứu...) mà không có sự đồng ý của đơn vị có trách nhiệm về sức khỏe của cộng đồng".

Đọc đến câu trên, Elizabeth từ chối ký vào thỏa thuận này .


Sau khi checkmark vào ô "declined", cô gởi email trả lời cho Bộ Y tế Kentucky. Cô được thông báo là pháp luật sẽ tham dự vào chuyện này. Quả đúng như thế, chỉ vài ngày sau, ngày 16 tháng 7, hai vợ chồng Cô bị đặt dưới lệnh quản thúc tại gia (house arrest), và bị đeo một cái vòng nhỏ ở chân (ankle monitor), để người có trách nhiệm sẽ được báo động nếu vợ chồng Cô đi ra khỏi nhà hơn 200 feet (khoảng 60 mét).

Dĩ nhiên, vợ chồng Linscotts rất ấm ức, họ gởi đơn khiếu nại chuyện phải đeo "ankle monitor" với lý do "Chúng tôi không ăn cắp, chúng tôi không gây tai nạn xe cộ rồi bỏ chạy, chúng tôi không làm điều gì sai". 


Nhưng luật là luật, tất cả mọi người Mỹ phải tuyệt đối tôn trọng luật pháp. Hiến pháp Hoa kỳ đã quy định như vậy. Không ai có thể đứng trên luật pháp, dù là thứ luật pháp khác thường chỉ có trong thời COVID-19. Để khỏi bị đeo "vòng giám sát" ở cổ chân, cô Elizabeth phải checkmark vào ô vuông "đồng ý" yêu cầu của Bộ Y Tế, và ký vào văn bản. 


Đây không phải là lần đầu tiên, người dân của "tiểu bang gà chiên KFC" bị "quản thúc tại gia" vì không chịu ở yên trong nhà (failing to self-isolate) sau khi nhiễm Coronavirus.


Trước hai vợ chồng Linscotts, đã có 4 người khác ở Jefferson County (quận hạt có số bệnh nhân nhiễm cúm Tàu cao nhất Kentucky) cũng chịu chung số phận vì vẫn thấy khỏe sau khi có COVID-19 positive test và “hiên ngang đi lại” khắp nơi, phát tán Coronavirus cho "nạn nhân mới".

Suy cho cùng, phát tán bệnh cho người khác cũng là một loại tội. Và nếu"nạn nhân mới" không may qua đời vì COVID-19 thì người truyền bệnh đã phạm lỗi tương tự như tội "vô tình, gián tiếp sát nhân"


Còn nhớ vào tháng 2, chính quyền Trung Cộng (nơi phát sinh đại dịch) đã đóng hai thanh gỗ lớn chận cửa ra vào của rất nhiều nhà dân ở Vũ Hán để ngăn chận họ ra khỏi nhà.

Tương tự, vào tháng 4, khi cả nước có lệnh lockdown, chính quyền Ấn Độ đã dùng roi đánh vào người dân (kể cả phụ nữ) nếu họ ra khỏi nhà. 


So sánh với Tàu và Ấn Độ, chính quyền tiểu bang Kentucky rất "văn minh" và quá đỗi lịch sự trong việc đối phó với tình trạng lây lan của đại dịch. 

COVID-19 là một thảm họa khác thường. Kỳ vọng những điều bình thường trong đại dịch là một điều không tưởng.  


Thứ bảy 18 tháng 7 


Chuyện đeo khẩu trang thời đại dịch đã thành một chuyện dài gây nhiều tranh cãi ở khắp nơi trên nước Mỹ. Đến độ một đài TV ở miền Bắc California, sau phần tin tức địa phương đã có một chương trình nhỏ, có có cái tên khá khôi hài "Matching Shouting for Wearing Mask" (tranh cãi gay cấn vì chuyện mang khẩu trang).


Nhất là ở trong các trung tâm bán lẻ như Costco, Sam's Club, khi người ta phải xếp hàng rồng rắn chờ tới phiên trả tiền, rảnh rỗi quan sát chung quạnh. Nhiệt độ cao của mùa hè và những bất an, lo toan trong mùa đại dịch làm nhiều người dễ nổi nóng khi thấy có người không đeo khẩu trang xuất hiện trong hàng. Bất kỳ ở đâu, khi được nhắc nhở, người không mang khẩu trang thường đáp lại một cách ngang tàng:

"Sợ lây bệnh thì ở nhà cho chắc ăn. "Vác mặt" ra đây làm gì?"


blank

In courtesy of artist Tim Campbell


Những người trầm tĩnh khác thì không bỏ công tranh cãi với "trouble makers" mà về nhà gọi điện thoại phàn nàn với "Complaint Hotline" của cửa hàng, hay Cảnh sát địa phương. Nghe mãi đầy tai, những người có trách nhiệm đã mở hẳn một hộp thư điện tử để ghi nhận những vi phạm đến sự an toàn của cộng đồng.

Chẳng hạn ở địa phương của Silicon Valley, Santa Clara County, địa chỉ email để phàn nàn và yêu cầu chính quyền có biện pháp là pubhealthreferral@dao.sccgov.org


Chỉ cần báo tin địa điểm, thời gian vi phạm, mô tả giới tính, độ tuổi, và y phục của người không chịu đeo khẩu trang, đơn vị có trách nhiệm sẽ không khó để tìm ra "chính danh thủ phạm" qua hệ thống lưu trữ security camera từ các cửa hàng, và dữ liệu từ thẻ tín dụng khi trả tiền.

Khi đã chắc chắn đích danh "nguy cơ phát tán Coronavirus", với hình ảnh lưu giữ làm bằng chứng, một giấy phạt hành chính có tên là "Administrative Citation" sẽ được gởi đến nhà đương sự.


Một số mức phạt hiện hành cụ thể như sau:

- West Hollywood: tiền phạt là $300.00 (250 tiền phạt và 50 đồng tiền processing fee)


- Santa Monica : tiền phạt cho lần đầu tiên là $100.00; lần vi phạm thứ hai bị phạt $250.00, lần thứ ba tiền phạt là $500.00 cho cá nhân.

Khi có khách hàng hay nhân viên không đeo khẩu trang trong tiệm, cơ sở thương mại đó sẽ bị phạt một ngàn đồng.


- Monterey thì sẽ bị phạt $100.00 nếu không đeo khẩu trang ở nơi công cộng


 - Costa Mesa đã gởi texting qua điện thoại đến cho dân chúng địa phương: "Đeo khẩu trang nơi công cộng là luật. Hãy đeo mask, đừng để bị phạt 100 đồng".


Danh sách này còn kéo dài, dài thêm nữa cho đến lúc nào tình hình dịch bệnh khả quan hơn. Xin hãy kiên nhẫn sống với luật lệ khác thường của thời đại dịch.

Bạn có thể tạm thời mất thu nhập, mất việc, mất tự do. Nhưng nếu bạn mất mạng thì bạn sẽ vĩnh viễn mất tất cả!


Chủ Nhật 19 tháng 7 


Bước vào tuần lễ thứ ba của tháng bảy, 28 tiểu bang, hơn một nửa nước Mỹ có luật bắt buộc đeo khẩu trang khi có mặt nơi công cộng. Ngay cả ông Tổng thống vốn không thích, và không ủng hộ face mask, cũng phải thừa nhận "đeo khẩu trang  là yêu nước".


Hầu hết các hệ thống cửa hàng lớn ở toàn Hoa kỳ đều bắt buộc khách hành phải đeo khẩu trang khi bước vào cửa tiệm của họ, chẳng hạn như : Apple,  Bed Bath & Beyond, Best Buy, Costco, CVS, Dollar Tree, Gap (Old Navy, Banana Republic), Home Depot, Kohl's, Lowe's, Panera Bread , Starbucks, Target, Trader Joe's , Verizon, Walmart, Whole Foods ....


Văn phòng phẩm của các Công ty đều có thêm danh mục mới : khẩu trang để cung cấp cho nhân viên nếu họ bỏ quên khẩu trang ở nhà.


Khi chính quyền California yêu cầu trong năm học 2020-2021, tất cả học sinh từ lớp ba trở lên đều bắt buộc mang khẩu trang. Rất nhanh, quầy hàng "back to school" của các cửa tiệm đều bán từng hộp khẩu trang (24 cái trong mỗi hộp): từ loại medical mask, đến khẩu trang thường có đủ hình "xanh, xanh, đỏ đỏ, trẻ nhỏ phải mê" để dụ các em thế hệ Z, giúp các em thấy việc đeo khẩu trang cũng có niềm vui. 


Nếu ai đó còn cảm thấy đeo khẩu trang là mất tự do (khoe nụ cười), là khó chịu, làm khó thở thì hãy nghe lời nhắn nhủ của ca sĩ kiêm tài tử Anna Camp, người bị nhiễm Coronavirus chỉ trong một lần quên mang khẩu trang. 


"Chào các bạn. Tôi cảm thấy có trách nhiệm chia xẻ với các bạn nguyên nhân tôi bị nhiễm COVID-19. Tôi đã bị Coronavirus hành hạ hơn 3 tuần. Sau đó, may mắn đã có COVID-19 negative test nhưng vẫn còn phải chịu đựng di chứng của cơn bệnh.

Tôi rất cẩn thận. Tôi đeo khẩu trang, dùng hand sanitizer. Chỉ một lần duy nhất, khi thế giới bắt đầu mở cửa sau một thời gian lockdown, tôi không đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Chỉ một lần duy nhất. Và tôi bị nhiễm Coronavirus .

Tôi tin là tôi bị cúm COVID-19 từ lần duy nhất không đeo khẩu trang"


Bạn nghĩ sao? Tôi thì hoàn toàn tin lời Anna Camp. Từ hai tháng nay, khẩu trang đã gắn liền với khuôn mặt của tôi trong đoạn đời có COVID-19 hiện diện. Mong vô cùng đoạn đời bão táp đó của tất cả chúng ta sẽ sớm chấm dứt. 


Nguyễn Trần Diệu Hương

Tuần lễ thứ ba JUL 2020

10 Tháng Tám 202012:05 SA(Xem: 53)
Tin buồn Bạn Cát ra đi. Gia đình, bạn hữu từ bi nguyện cầu? Biết nhau từ thuở ban đầu. Cùng nghề dạy học muôn màu yêu thương. Từ ngày xa cách quê hương Quê người, đất khách tha phuơng cơ cầu.
09 Tháng Tám 202011:56 SA(Xem: 54)
Con tạ ơn Thầy Cô đã cho chúng con qua sông yên bình, cho chúng con có căn bản đạo đức và kiến thức làm người hữu dụng. Ở nơi xa không thể về đốt hương tưởng niệm. Con xin kính gửi đến Thầy cô tất cả lòng kính yêu trân trọng nhất.
08 Tháng Tám 202011:53 CH(Xem: 188)
Mùa thu hoạch năm 2020, các chủ nông trại có thể không thu được đồng nào nhưng họ đã gặt hái được niềm vui mà không có một số tiền nào, dù lớn đến đâu, có thể mua được.
08 Tháng Tám 202011:16 CH(Xem: 26)
Quê nhà cách biệt đã từ lâu Vẫn nhớ lời ru, tiếng ví dầu Bên võng, mẹ già tay nhẹ đẩy Ngoài vườn, mướp đắng nhánh vừa leo Trời mây chất ngất bao tâm sự Sông nước mênh mang một khối sầu
06 Tháng Tám 202012:49 SA(Xem: 222)
Cô Đào Thị Nga là giáo sư Anh văn của trường ta. Hồi trước tôi học lớp Pháp văn. Nhưng học sinh trường Ngô Quyền đều biết cô. Thời gian mấy năm gần đây, tôi có hân hạnh được mấy lần họp mặt cùng cô.
04 Tháng Tám 202012:54 SA(Xem: 228)
Nhà báo Hà Tường Cát, cựu tổng thư ký nhật báo Người Việt, qua đời lúc 7 giờ 30 phút sáng Thứ Hai, 3 Tháng Tám, tại bệnh viện Fountain Valley, California, thọ 80 tuổi, vì bệnh già.
02 Tháng Tám 202011:59 CH(Xem: 212)
chuyện trò với con, lắng nghe con nói, để thấu hiểu, để cảm thông và để chia sẻ buồn vui với con. Qua đó, tạo cho con những dấu ấn kỷ niệm nhẹ nhàng để kết nối thêm tình cảm gắn bó giữa cha mẹ & con cái trong gia đình.
02 Tháng Tám 20202:27 CH(Xem: 222)
Cũng như hết mùa hè mùa Thu sẽ đến. Cháu tôi không được đến trường nhưng vẫn được học online. Những đóa hoa của vườn hồng Portland cũng sẽ héo tàn, nhưng những nụ hoa mới sẽ mọc lên, thay thế và rực rỡ vào mùa Xuân tới.
02 Tháng Tám 202012:03 SA(Xem: 110)
Ở bước căn bản, khi thực hành hạnh lắng nghe, chúng ta cần luôn tự nhắc nhở: “Im lặng để nghe. Lắng nghe để hiểu. Có hiểu mới có thương”. Hiểu là trí tuệ. Còn thương là lòng từ bi.
31 Tháng Bảy 202011:08 CH(Xem: 404)
Theo International Air Transport Association (IATA), vì di hại của COVID-19, ngành hàng không sẽ không trở lại mức độ bình thường cho đến năm 2024.
27 Tháng Bảy 20202:27 CH(Xem: 343)
Ngày sinh nhật này có ý nghĩa lớn lao đối với em. Em sẽ dành cho chồng em những gì lãng mạn nhất để chuộc lỗi lầm..Đương nhiên em sẽ giấu kín như bưng chuyện ngày hôm qua, một ngày vô vị nhất trong cuộc đời em. Tất cả điều tồi tệ xảy ra vì em đã quá GHEN.
26 Tháng Bảy 202012:52 SA(Xem: 228)
Một vầng trăng lạc phía sau đồi Một mảnh tình riêng khóc lẻ đôi Một cánh chim buồn trên biển vắng Một nhành sứ trắng giữa chiều lơi Một vòng danh lợi cay xè mắt
26 Tháng Bảy 202012:43 SA(Xem: 182)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "ÁO TÍM NGÀY XƯA". Sáng Tác: Mạnh Phát- Lan Đài Tiếng Hát: Kim Phụng Hòa Âm: Đỗ Thị Thu Hằng Kiều Oanh thực hiện (Mùa Hè 2020)
26 Tháng Bảy 202012:13 SA(Xem: 269)
11 động tác thể dục tại chỗ vô cùng có lợi cho dân văn phòng. Xin bấm vào link dưới đây để xem:
25 Tháng Bảy 202011:16 CH(Xem: 209)
"Còn đó màu áo bên sân trường nhỏ. Còn đó thông xanh gục đầu. Và còn thác ghềnh nhớ nhau" *Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: CỘI NGUỒN TÌM LẠI Nhạc Phạm Chinh Đông. - Tác giả trình bày
25 Tháng Bảy 20203:11 CH(Xem: 224)
Sáng nay nhìn bạn mừng sum họp Tôi bỗng thấy đời như giấc mơ Những gương mặt ấy thời con gái. Rưng rưng xúc động thuở dại khờ.
25 Tháng Bảy 20203:03 CH(Xem: 190)
Tình Ta chân chất đậm đà Dù cho xa cách lòng già nhớ thương. Mặc dù Đại dịch nhiễu nhương. Ngày xưa thân ái như đương trở về.
25 Tháng Bảy 202012:31 SA(Xem: 302)
Hè về lại nhớ về tuổi học trò. Phải chăng đó là quãng thời gian đẹp và thơ mộng nhất ...? Xin mời thưởng thức Vũ điệu: Ngày Xưa Hoàng Thị Nhạc Sĩ: Phạm Duy Biên Đạo và Biểu Diễn: Thanh Lam
20 Tháng Bảy 202012:15 SA(Xem: 378)
Nếu không đòi hỏi một sự tuyệt đối thì nhìn lại tôi tự hào tôi đã làm tròn nhiệm vụ của một nhà giáo, hay đúng hơn làm tròn nhiệm vụ của một nhà giáo ở thời buổi loạn ly.
19 Tháng Bảy 202011:20 CH(Xem: 278)
Tháng bảy, một mình Tìm lại nỗi nhớ trong từng chiếc lá rơi Lá rơi … rơi … lá cứ rơi ... Trong miền ký ức lãng đãng những tàn phai Vẫn xôn xao, vẫn bâng khuâng ... ôi thuở học trò “có tâm sự đi nói cùng cây cỏ”
19 Tháng Bảy 202011:10 CH(Xem: 277)
Chinh chiến rền vang trên khắp nẻo Ngô Quyền còn đó, bóng ai đâu? Kẻ đi sương gió, người lưu biệt Để nước Đồng Nai bỗng gợn sầu. Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: LƯU BÚT NGÀY XANH - Thơ V.T.T - Nhạc - LMST Hòa Âm: Cao Ngọc Dung - Ca sĩ: Tâm Thư
19 Tháng Bảy 20201:49 SA(Xem: 513)
Nước Mỹ có một tuần rất buồn khi nhìn đến con số thống kê của CDC (Centers for Disease Control and Prevention) về tình hình bệnh nhân mới bị nhiễm Coronavirus và số người thiệt mạng hàng ngày lên đến một con số "chóng mặt"
19 Tháng Bảy 20201:24 SA(Xem: 244)
Bốn loại thuốc bổ như Vit C, Vit D, B12, Zinc và thay đổi sinh hoạt hàng ngày thành thói quen giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. MB CHIROPRACTIC INC - 5354 University Ave #3 San Diego CA 92105
19 Tháng Bảy 20201:20 SA(Xem: 179)
Dàu chuyện đời dâu bể truân chuyên anh biết em vẫn nhớ. Nhớ dòng sông tuổi thơ và nước mắt tình đầu Có cụm lục bình lờ lững trôi đi Như anh và em suốt đời chỉ bên nớ, bên ni!
19 Tháng Bảy 202012:54 SA(Xem: 210)
Tóm lại, “Pháp Tu Sám Hối” trong đạo Phật không phải là nghi thức rửa tội để được sạch tội, mà sám hối mang đủ hai yếu tố “nhận lỗi và sửa lỗi”. Nhờ có sửa lỗi nên tội trước được giải trừ, tội sau mới không sinh khởi.
19 Tháng Bảy 202012:46 SA(Xem: 247)
Làng quê mình nơi xa anh còn nhớ Hãy lắng nghe tiếng tre trúc sau nhà Nghe mái chèo khua nước bến sông xa Nghe tiếng gió trở mình đầy trăn trở.
18 Tháng Bảy 20204:56 CH(Xem: 343)
Lucy đã từ giã chúng tôi để trở về nơi nó bắt đầu. Mạng sống của sanh linh đều đến rồi đi. Tôi rồi cũng sẽ ra đi như nó.Tôi không biết nó từ đâu đến, nhưng nó đã chấm dứt cuộc đời ở tại nơi này, trong tình thương của đại gia đình chúng tôi.
18 Tháng Bảy 20204:52 CH(Xem: 264)
Sao ta yêu quá cảnh xứ mưa Bát ngát xanh, mát lạnh bốn mùa Tô màu cho mắt thêm vương vấn Những ngày gặp lại cố hương xưa.
11 Tháng Bảy 202012:09 SA(Xem: 606)
Quá bất ngờ và thương tiếc anh, đồng nghiệp và khán giả của anh đang vận động để xin đổi tên "Longacre Theatre" ở Manhattan, New York thành "Cordero Theatre"
10 Tháng Bảy 202011:43 CH(Xem: 282)
Tương tư một kiếp... âu đành vậy Tình sử muôn đời... chỉ thế thôi Lặng lẽ bên thềm ai bước nhẹ ? Còn chăng?- Xin đợi đến luân hồi!
09 Tháng Bảy 202011:33 CH(Xem: 293)
Nên nhớ tỷ lệ chết vì COVID-19 cũng chỉ khoảng 6% thôi. Bệnh nhân có thể hốt hoảng, nhưng chúng ta phải sáng suốt, bình tĩnh theo dõi tiến triển của bệnh, đặc biệt theo dõi hơi thở bệnh nhân.
09 Tháng Bảy 202011:10 CH(Xem: 398)
Xa dòng sông rồi em thấy nhớ Bến đò ngang nước lớn nước ròng Bờ Thạnh Hội phù sa mầu mỡ Bờ Bửu Long nước cuộn thành dòng. Xa ngôi chùa rồi em nhớ nắng Rớt giọt vàng lên tóc lung linh
09 Tháng Bảy 202010:55 CH(Xem: 500)
thuốc Hydroxychloroquine có hiệu quả nhứt khi được xử dụng nhanh ngay sau khi nhập viện với liều lượng tiêu chuẩn,
09 Tháng Bảy 202010:51 CH(Xem: 324)
- Tưởng niệm 2 năm ngày mất của bạn Đinh Thiên Thọ - Bây giờ Biết Nói Năng Chi!! Bài thơ viết tiếp sầu bi đoạn trường Bọn tao đi trọn con đường Tham si ái ố hỉ dường Thọ ơi...
07 Tháng Bảy 202010:43 CH(Xem: 422)
Cảm ơn các bạn bè, anh chị đã cho nhau một ngày vui và góp phần cho buổi họp mặt được phần viên mãn. Hi vọng lần sau sẽ vượt con số 42. Và không có chiếc ghế trống không nào.
07 Tháng Bảy 202010:26 CH(Xem: 659)
Và lúc mà bạn nghĩ là "Cảm ơn Thượng Đế, cơn bệnh quái ác đã qua đi" thì bạn sẽ cảm nhận là COVID-19 đã để lại hậu quả ở rải rác khắp trong cơ thể bạn và sẽ ở lại với bạn rất lâu,
07 Tháng Bảy 20201:21 SA(Xem: 503)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: CÒN CHÚT GÌ ĐỂ NHỚ - Phạm Duy phổ nhạc Thanh Lam trình bày
07 Tháng Bảy 202012:32 SA(Xem: 475)
Nguyên nhân căn bản ảnh hưởng giấc ngủ: Đau nhức, Lo sợ buồn chán, Ngủ trưa, Thuốc, Tiểu đêm, Thời kỳ mản kinh, Chứng ngưng thở khi ngủ.
05 Tháng Bảy 202012:40 SA(Xem: 266)
Nếu lý thuyết giỏi, mà không có kinh nghiệm hành trì, thì kiến thức thu thập cũng không ích lợi gì, mà nhiều khi kiến thức đó chỉ tô bồi thêm cái Ngã ngày một lớn mà thôi!
04 Tháng Bảy 202012:59 SA(Xem: 375)
Rực rỡ hè sang, rực rỡ hè Xoe tròn ánh mắt, mắt tròn xoe Tay em vẫy nhẹ, tay em vẫy Nón lá che hờ, nón lá che Bạn với lời ca, ca với bạn Ve cùng tiếng hát, hát cùng ve
03 Tháng Bảy 20201:26 SA(Xem: 700)
trong tình hình có ít nhất là 12 tiểu bang đang đi ngược lại (quay lui) một trong bốn giai đoạn của tiến trình hồi sinh sau COVID-19. Như tất cả mọi thứ khác trong mùa đại dịch, hơn 300 triệu người Mỹ sẽ có một ngày Lễ Độc lập khác thường.
01 Tháng Bảy 202012:03 SA(Xem: 357)
tôi thấy lòng mình thanh thản như trả được một phần món nợ cho anh, cho những người hy sinh trong cuộc chiến để tôi và nhiều người khác sống an lành ở hậu phương
29 Tháng Sáu 202012:51 SA(Xem: 403)
Nay ở quê người xa vạn dặm Chỉ thấy Ba trong nỗi nhớ nhà. Con biết Ba không về nữa đâu Ba đã nằm yên dưới mộ sầu Con ở bên đây thương đứt ruột Bao giờ phụ tử thấy được nhau?
29 Tháng Sáu 202012:02 SA(Xem: 766)
Nếu bạn muốn có sự bình an tương đối, không phải nhìn người khác bằng "con mắt mang hình viên đạn" khi họ vô tình đến gần mình trong vòng hai thước, hãy tạm thời về sống ở Connecticut
28 Tháng Sáu 202011:53 CH(Xem: 320)
Người Việt lưu vong, chọn đất khách làm quê hương thứ hai, nhưng lòng vẫn hướng về quê mẹ như một nơi để trở về, dù chỉ trong tâm tưởng.
28 Tháng Sáu 20205:12 CH(Xem: 413)
Rằng nghe Tháng Sáu Qua Mau Trần gian đôi ngã đậm màu nhớ nhung. Âm vang sáu tháng tận cùng Một năm rồi cũng lạnh lùng bước qua Nhìn trông chợt thấy ta già Hôn đôi mắt nhớ thiết tha cuộc đời...
27 Tháng Sáu 20206:26 CH(Xem: 388)
Đôi khi một mình thấy buồn như đá Hỏi thầm vì đâu năm tháng vô cùng Và cũng vì đâu người đi kẻ ở Biết đến bao giờ tóc trắng yêu đương
26 Tháng Sáu 202010:50 CH(Xem: 462)
The best sleeping position: the right support from mattress and pillow, side sleepers, and back sleepers. Các tư thế ngủ sao cho đúng và lành mạnh: Chọn gối và nệm cho phù hợp, Tư thế Ngủ nghiêng, Ngủ ngửa là sự chọn lựa tốt nhất có thể.
23 Tháng Sáu 20201:59 SA(Xem: 202)
Đón ngày Độc Lập July Fourth Nước Mỹ năm này chẳng lễ to Chúc bạn văn thơ lo viết... tới! Mời người thực phẩm cứ xơi... no! Ra ngoài “Vi” đón nào phân biệt. Tụ tập “Cúm” chào chẳng lý do
21 Tháng Sáu 202012:37 SA(Xem: 452)
Một ngày đặc biệt trong Tháng Sáu nơi xứ Mỹ là Ngày Lễ của Cha (Father’s Day) thường được tổ chức vào ngày Chủ Nhật của tuần lễ thứ ba trong Tháng Sáu. Năm nay ngày Lễ Của Cha là ngày Chủ Nhật 6-21-2020.
21 Tháng Sáu 202012:07 SA(Xem: 515)
Lỡ duyên ly biệt ngậm ngùi Như Đinh Thiên Thọ ngủ vùi hai năm Cạn vơi lệ nhỏ khóc thầm Sinh ly tử biệt cũng tầm với tay Bạn ơi, Hãy Cạn Ly Đầy...
20 Tháng Sáu 202011:27 CH(Xem: 595)
1- Dụng cụ cạo không có cạnh bén - có thể như muỗng ăn soup bằng gốm. 2- Cạo trực tiếp trên da thoa kem làm trơn da hoặc trên khăn hoặc vải mỏng.
20 Tháng Sáu 202011:17 CH(Xem: 562)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: BRIDGE OVER TROUBLED WATER - Paul Simon Thanh Lam trình bày
20 Tháng Sáu 20203:42 CH(Xem: 493)
"Cha kính thương! Nhân ngày Lễ Cha, xin cho phép con được gọi Người bằng cái danh xưng kính yêu trìu mến đó để tỏ lòng cảm tạ ơn cứu tử. Con biết "Thi ân bất cầu báo" là cách sống của Người,
20 Tháng Sáu 20203:31 CH(Xem: 536)
Nói xong ông bật khóc như đứa trẻ, là lúc trí óc ông lẩn thẩn ngu ngơ mà vẫn khẳng định: - Để bố về nhà… về nhà của bố…
20 Tháng Sáu 20203:25 CH(Xem: 437)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: ƠN CHA – Nhạc Y Vân – Hoàng Oanh trình bày - Kiều Oanh thực hiện youtube
20 Tháng Sáu 20203:21 CH(Xem: 515)
Tháng sáu theo về Ngày Của Cha Hương thơm bay tỏa giữa tam tòa Một chút tâm thành con khấn bái Cha về lạc quốc bước thăng hoa...
20 Tháng Sáu 20203:10 CH(Xem: 936)
Đầu tháng 6, ở các chợ, tất cả các quầy hàng đã đầy đủ hàng hóa, kể cả các cuộn giấy vệ sinh (đã một thời được săn lùng và tích trữ bởi những người lo xa không đúng chỗ!).
17 Tháng Sáu 202011:12 SA(Xem: 557)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: LỜI TÂM SỰ CÙNG CHA – Thơ Ngọc Quý- Phổ nhạc: Đăng Phương Hòa âm: Quang Đạt - Kim Ngân trình bày
14 Tháng Sáu 20201:19 SA(Xem: 952)
Không ai (kể cả các nhà khoa học, các giáo sư Bác sĩ giỏi) có thể tiên đoán chính xác khi nào đại dịch chấm dứt? Bao giờ thì có thuốc chủng ngừa? Cũng chẳng dám kỳ vọng mọi thứ sẽ quay về như cũ, trước khi có đại dịch.
14 Tháng Sáu 20201:16 SA(Xem: 404)
Trong thời gian đại dịch Covid-19 vẫn còn hoành hành. Kính cầu nguyện bình an đến với tất cả mọi người. Khi ra khỏi nhà xin nhắc quý vị nhớ mang khẩu trang và ráng giữ khoảng cách 2 mét
14 Tháng Sáu 202012:47 SA(Xem: 468)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: CỘI NGUỒN TÌM LẠI Nhạc Phạm Chinh Đông. - Tác giả trình bày
13 Tháng Sáu 202011:34 CH(Xem: 578)
- Có 7 cách phổ biến chúng ta nên làm thành thói quen hàng ngày củng như sau khi bị tái phát trở lại: Sử dụng thúốc giảm đau khi thật cần thiết,
13 Tháng Sáu 202011:24 CH(Xem: 486)
Lại về Tháng Sáu Nhớ Cha Mưa tuôn thấm đẫm nhạt nhòa lệ rơi Chín năm Cha đã lên trời Phụng loan liền cánh sống đời hoà minh.
07 Tháng Sáu 20203:32 CH(Xem: 613)
Con sẽ bay theo gió Và rơi xuống gốc cây Ủ mục theo ngày tháng Thêm đất màu nơi này Một mầm non lại nhú Những chiếc lá tái sinh Cây cội nguồn Đất Mẹ Bao thế hệ giữ gìn.
07 Tháng Sáu 20203:25 CH(Xem: 598)
Xin đừng đập phá. Xin đừng mang theo gạch đá, búa và gậy gộc để đập phá cửa kiếng. Khi một tiếng bụp vang lên. Những tấm kiếng rả ra và gục xuống rệu rạo. Có khác gì một thây người bị thương quỵ xuống.
07 Tháng Sáu 202012:54 SA(Xem: 509)
Động tác này quá đơn giản và khó mà có thể làm sai được. Chúc các bạn thành công
07 Tháng Sáu 202012:32 SA(Xem: 396)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Rồi Ngày Sẽ Trôi Qua" Sáng tác: Hoàng Trọng & Vĩnh Phúc; Đèo Văn Sách trình bày Kiều Oanh thực hiện youtube
07 Tháng Sáu 202012:24 SA(Xem: 748)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: CÔ BẮC KỲ NHO NHỎ - Thơ Nguyễn Tất Nhiên - Phạm Duy phổ nhạc Thanh Lam trình bày
06 Tháng Sáu 20201:11 SA(Xem: 940)
Nếu cả hai ông Floyd và Chauvin cùng một màu da thì vấn đề sẽ khác, khác đi nhiều lắm. Và có lẽ biểu tình dẫn đến bạo động, đập phá các cửa tiệm, ..đã không xảy ra.
04 Tháng Sáu 202012:56 SA(Xem: 471)
"Cho đi lại từ đầu, chưa đi vội về sau" (câu kết của bài hát Kỷ Niệm): Mời bạn cùng hát với tôi và xin chúc mọi người luôn giữ được nhiều kỷ niệm đẹp, sống tốt sống vui, gắn bó yêu thương thật nhiều để tạo ra thật nhiều kỷ niệm cho nhau...
01 Tháng Sáu 202012:00 SA(Xem: 1110)
Ngày xưa, thời niên thiếu của tôi rất hạnh phúc khi đã trải nghiệm gần 16 năm được sống, được hít thở không khí tự do, được chứng kiến những thành tựu ban đầu
31 Tháng Năm 202010:47 CH(Xem: 1024)
Cầu mong AstraZeneca sẽ điều chế được vaccine, tạo ra được điểm tựa cho kinh tế toàn cầu đang rơi tự do, đưa nhân loại ra khỏi cơn ác mộng có thật từ nửa năm qua.
31 Tháng Năm 202012:52 SA(Xem: 599)
Mỗi ngày nắng đẹp tươi say Một vòng trái đất tự quay định tuần Thế gian biến đổi không dừng Ngày Đầu Tháng Sáu ngập ngừng bước chân...
30 Tháng Năm 202011:45 CH(Xem: 591)
Thường do tuổi tác, sinh hoạtt hàng ngày không đúng tư thế, tổn thương khớp gối do tai nạn. Đau cứng khớp gối thậm chí có thể sưng nóng rát và khó khăn di chuyển.
30 Tháng Năm 202011:35 CH(Xem: 465)
Biết đâu cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay có thể sẽ vô cùng quan trọng không những cho Mỹ mà còn cho Trung Cộng, Việt Nam và nhân loại.
30 Tháng Năm 202011:15 CH(Xem: 727)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: PHƯƠNG HỒNG - Thơ Đỗ Trung Quân - Nhạc Vũ Hoàng Thanh Lam trình bày
30 Tháng Năm 202010:30 CH(Xem: 471)
Tâm thế gian là tâm tràn đầy ham muốn ích kỷ, những ai luôn sống với tâm này sẽ huân tập nhiều tập khí, lậu hoặc gọi chung là nghiệp.
30 Tháng Năm 20204:45 CH(Xem: 652)
Chúc mừng cháu hôm nay thành tựu Tốt nghiệp học sinh giỏi của trường Hết hè này cháu phải lên đường Sống tự lập đời sinh viên Đại học.
30 Tháng Năm 20204:29 CH(Xem: 690)
Ngày Memorial Day, tôi treo lá cờ Hoa Kỳ trước nhà để tưởng niệm và tri ân. Trong nhà, tôi mua hoa và trái cây đặt lên bàn thờ ba tôi. Tôi đốt hương khấn nguyện cho hai người cha, hai người lính.
30 Tháng Năm 202012:58 SA(Xem: 598)
Sống đó, chết đó. Còn đó, mất đó. Chưa bao giờ tôi thấy cái còn và cái mất lại kề cận nhau như vậy. Chúng ta đang hàng ngày mất đi những người thân, những ông những bà, những mẹ những cha, những con những cái, những anh những chị.
24 Tháng Năm 202012:44 SA(Xem: 793)
Số bệnh nhân COVID-19 nặng chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, đủ nằm trong ICU, không cần mượn thêm khoa khác, bệnh nhẹ đủ nằm trong một khoa. Khu phòng mổ và hậu phẫu trước đây là COVID-19 ICU giờ trống trơn,
24 Tháng Năm 202012:42 SA(Xem: 1045)
Không chỉ có những nhà lãnh đạo mới bạc tóc vì vẫn chưa tìm được giải pháp tối ưu cho cả kinh tế và sức khỏe, tóc những người bình thường cũng bắt đầu nhuốm màu sương khói vì "nợ áo cơm",
24 Tháng Năm 202012:21 SA(Xem: 590)
Ảnh hưởng của việc thiếu vitamin D: Loãng xương, dễ bị nhiễm trùng do hệ miễn dịch yếu, viêm khớp, ung thư, bệnh tim mạch, trầm cãm.
23 Tháng Năm 202010:23 CH(Xem: 560)
Bài hát mới của nhạc sĩ Châu Đình An sáng tác trong lúc cả thế giới đang trong cơn đại dịch covid-19.Nhiều gia đình ly tan, bạn bè chia lìa vì nổi đau mất mát quá lớn.
23 Tháng Năm 20201:21 CH(Xem: 735)
Khi không thể bắt tay nhau vì sợ lây nhiễm, hãy cúi đầu trước nhau hay những ngón tay khép lại xá nhau trước khi bước vào cuộc họp. Sự khiêm cung cũng giảm đi những căng thẳng và ý nghĩ đen tối hại nhau.
23 Tháng Năm 20202:58 SA(Xem: 485)
Củ khoai lang được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhờ có chứa nhiều tinh bột, nhiều chất xơ tốt, nhiều sinh tố A, B2, B6, C, nhiều khoáng chất như kali, manganese, sắt ...
22 Tháng Năm 20203:52 SA(Xem: 847)
Nếu một ngày điều này có thật Thì con ơi! chuyện đó cũng thường Hãy tin đi ở cõi vô thường. Mẹ an lạc bình yên, siêu thoát.
22 Tháng Năm 20202:36 SA(Xem: 505)
Quay về tìm lại tuổi tên Một thời áo trắng ngồi bên ghế bàn. Trả ta về giấc mộng an Bạn bè xưa cũ tỏa lan sương chiều Tháng Năm Ngồi Nhớ Phượng Yêu Hạ xưa lần bước gợi nhiều nhớ nhung...
20 Tháng Năm 20209:58 CH(Xem: 458)
(Kính tặng những vị Tu sĩ, Bác sĩ, Y sĩ, Chiến sĩ, Cảnh sát, cứu hoả và những anh hùng phục vụ cho nhân loại, cho chúng ta, họ đã hy sinh mạng sống để cứu giúp Thế Giới, chống cơn đại dịch CoronaVirus hôm nay)
18 Tháng Năm 20209:57 CH(Xem: 545)
Câu hỏi này được nêu ra trong suốt diễn tiến của đại dịch COVID-19. Càng ngày người ta càng thu thập thêm nhiều dữ kiện, một số có thể trả lời cho câu hỏi, nhưng lại nảy sinh ra những câu hỏi khác.
17 Tháng Năm 202012:46 SA(Xem: 531)
Hãy sống một đời đáng sống, nghĩa là sống đạo đức, sống thương yêu, sống đúng với tiêu đề “Chân Thiện Mỹ”, sống có lợi cho người và lợi cho mình trong hiện tại và tạo Nhân lành cho đời sống tương lai,
16 Tháng Năm 20203:10 SA(Xem: 624)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: THÁNG TƯ NẮNG – Thơ Tưởng Dung - Nhạc Phạm Chinh Đông. - Tác giả trình bày
16 Tháng Năm 20201:03 SA(Xem: 1889)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: CHỈ CHỪNG ĐÓ THÔI - Thơ Nguyễn Tất Nhiên - Phạm Duy phổ nhạc Thanh Lam, ChsNQ K14 cũng là người em họ (cousin) của Cố Thi sĩ Nguyễn Tất Nhiên trình bày.
16 Tháng Năm 202012:45 SA(Xem: 530)
con ra đời. con sống. con nên người… trong nước mắt mẹ yêu. đợi cơm chiều khi màn đêm buông xuống... bên mẹ. con ấm êm như bên bếp lửa hồng…
16 Tháng Năm 202012:30 SA(Xem: 516)
Thoái hóa cột sống hay thoát vị đĩa đệm do sinh hoạt hàng ngày không đúng tư thế, thần kinh bi chèn ép, tuổi tác, khuân vác nặng, tổn thương cột sống,
15 Tháng Năm 202011:57 CH(Xem: 964)
Coronavirus không chỉ lấy đi sinh mạng của con người, mà còn lấy đi cả một "nơi chốn đi về" thân thương, gần gũi với chúng tôi gần 30 năm qua.
15 Tháng Năm 202011:51 CH(Xem: 516)
Tháng Năm Nắng Hạn khô lần Nắng mưa hòa nhịp cũng cần có đôi Mưa qua đất khổ hiên đời Ngọt tình cây cỏ rạng ngời đất reo...
15 Tháng Năm 20208:01 CH(Xem: 624)
Để Mẹ ra đi lòng thanh thản. Vui cùng cây cỏ với trăng sao. Tự hào phủi sạch bao nghiệp chướng. Nhẹ nhàng hồn phách bay lên cao.
10 Tháng Năm 20202:59 SA(Xem: 545)
Đầu tiên, xin chia sẻ một video clip về sức khỏe của Bác Sĩ Mai Bùi, phu nhận của ChsNQ K16 Lam Bùi là hai khuôn mặt rất quen thuộc của Trung Học Ngô Quyền