Danh mục
Số lượt truy cập
2,319,686,071,854,584,916

Nguyễn thị Thêm - LUCY

18 Tháng Bảy 20204:56 CH(Xem: 1113)
Nguyễn thị Thêm - LUCY
Lucy Con chó Lucy đã yếu lắm rồi. Bước chân nó không còn đi vững chắc và nhanh nhẹn như trước. Những mụt thật to nổi lên ở bụng nay đã đổi màu và tiết ra mùi hôi. Bác Sĩ bảo nó không thể chịu đựng được giải phẩu vì nó quá già. Bà nói khi nào phân nó đổi màu đen thì ung thư đã phát tán vào trong ruột, nên cho nó nghỉ ngơi đừng để nó chịu đau đớn.Sáng nay và liên tiếp mấy ngày trước tôi đã thấy như vậy. Tôi rơi nước mắt. khi nghĩ đến một ngày thật gần phải quyết định để nó ra đi. Buổi sáng, tôi đem thức ăn kêu mãi nó mới dậy nỗi. Nó lê những bước chân nặng nề ra khỏi cái Ilgoo của nó. Tôi cho nó cái bánh Biscuit. Nó không nhận liền mà ngửi ngửi bàn tay của tôi như hôn lên đó. Mãi một lúc nó mới nhận lấy, đi liêu xiêu đem ra sau vườn từ từ ăn. Tôi đứng yên nhìn nó. “Có phải con đau đớn lắm không? Con ơi! Ta có nên cho con nghỉ ngơi không? Làm sao ta đành để con rời xa ta, nhưng giữ con ở lại thêm một ngày là con đau đớn thêm một ngày.”Đương nhiên con Lucy không thể hiểu tôi đang nghĩ gì, nó ăn xong mệt nhọc, khập khiễng đi đến bên tôi và từ từ nằm xuống. Một phần đầu nó nằm gác lên chân tôi như làm nũng. Nó không còn nằm ngửa phơi bụng đưa cả bốn chân ra một cách vô duyên như ngày xưa. Nó khó khăn thay đổi thế nằm và lúc nào cũng vậy, một phần thân thể nó lại gác vào chân tôi. Như đón nhận hơi ấm hay tình thương của tôi chuyền qua nó. Tôi ngồi xuống bên nó và lần này tôi đã khóc thật sự.IMG_4213


Tôi vuốt đầu, xoa bộ lông đã ngã màu, bóp hai chân trước của nó, nói với nó như nói với một con người:

-Cám ơn con! Lucy.

Cám ơn con đã về đây ở với gia đình ta. 16 năm con đã bầu bạn với ta, chăm nom nhà cửa, vườn sau, chu toàn bổn phận. Con chưa hề làm điều gì có lỗi với cả gia đình. Con là con chó Pitbull có tiếng trung thành và nguy hiểm, nhưng con hiền lành chăm chỉ chưa làm tổn hại một ai. Bây giờ con đang bệnh, con đau đớn lắm Ta thương con nên không thể thấy con như thế này. Nếu ta cho con ngủ yên con có trách ta không?

Những giọt nước mắt của tôi rơi trên mình nó. Nó ngước mắt nhìn tôi, đôi mắt buồn đỏ như khóc. Nó có hiểu tôi nói gì không? Tôi nghĩ nó hiểu hết nhưng không nói được. Tội nghiệp kiếp chó như con, tội nghiệp những nghiệp mạng con phải gánh lấy.

Nó lại liếm vết thương ở bụng vì mấy con ruồi vo ve phá rối. Tôi không làm gì được với vết thương này.Vì nó là chó, lông nó không thể cho tôi băng bó. Làm cách nào nó cũng tìm mọi cách để liếm vết thương. Bác Sĩ có cho thuốc uống, thuốc xức. Nhưng xức vừa xong là nó lại liếm. Nhiều khi tôi đã ngồi với nó cả buổi chỉ để không cho nó liếm vết thương này.

 

IMG_4214

……

 Lucy đến nhà tôi 15 năm về trước. Lúc ấy mẹ chồng tôi vừa mất, tôi hoàn tất xong 7 tuần cúng thất đau buồn. Một ngày con gái tôi bồng con đến nhà thăm mẹ, thấy có con chó lạ đứng trước cửa. Con gái bấm chuông, tôi ra mở cửa và cũng bất ngờ phát hiện nó.

Nó là con chó Pitbull, loài chó nguy hiểm nhất trong hơn 400 loài chó. Nhìn cái miệng và hình dáng của nó tôi đã sợ. Nó lúc ấy chắc độ chừng vài tháng tuổi nhưng trông khá to con. Tôi không dám làm gì nó chỉ đuổi đi.Tò mò nhìn ra cũng thấy nó trở vào nằm ngay trước cửa. Con gái bàn:” Hay cho nó ăn đi má! Trông nó có vẻ đói bụng” Tôi trả lời:’ Không! Cho nó ăn nó sẽ không đi, cứ để nó ở đó một hồi nó sẽ đi nhà khác” Mãi tới khi con gái tôi đã bồng con đi về, nó vẫn nằm yên trước cửa trước như chờ đợi.

Thằng út tôi đi học về thấy con chó la toáng lên:’ Má ơi! Chó ai ở trước nhà mình vậy má. Chó đẹp quá.”

Tôi trả lời cho con biết là nó đã ở đó từ sáng tới giờ. Thế là Đạt vào nhà lấy cơm, chan tí nước thịt đem ra cho nó. Nó mừng quá ăn lấy ăn để. Tôi bảo Đạt chở nó ra ngoài Park thả nó đi, ba con không thích nuôi chó, nhất là loại chó dữ Pitbull này. Đạt nghe lời bồng nó bỏ vào xe và chạy ra ngoài park lớn thả nó xuống rồi về nhà.

Hôm sau, tôi lại thấy nó đứng trước cửa nhà như trước. Hôm đó ngày cuối tuần thằng con nghỉ học, nó cứ ra vô với con chó đi lạc trước nhà. Nó muốn nuôi nhưng chồng tôi dứt khoát không chịu. Ông nói:

-Nhà mình nghèo, không đủ tiêu chuẩn nuôi chó. Phải đem nó đi chích ngừa, làm thủ tục khám sức khỏe, phải dẫn nó đi dạo, đi bộ. Nó mà bệnh một phát, tiền tốn cho nó cả 500 đến 1.000 đồng. gia đình mình có sẵn tiền không? Loại chó dữ này mà cắn người ta một cái là có nước đền sặc máu. Tôi đã nhát gan, ông lại diễn thuyết toàn những trường hợp khủng khiếp. Dẫu nhẹ lòng thương nó, tôi cũng không dám cho vào nhà.

Hôm sau, ngày chủ nhật, một thằng bạn của con tôi tới nhà chơi! Nhà nó ở thật xa nên tôi bàn với Đạt nhờ nó chở thả đi nơi xa chắc con chó sẽ không trở lại. Thằng con tôi muốn nuôi con chó lắm mà cũng phải bóp bụng nhờ bạn chở đi.

Vậy là yên! Tôi nhủ thầm trong bụng. Thấy nó cũng thương, mà sao sợ quá. Ông chồng tôi nói có lý. Rất nhiều con chó loại Pitbull này đã cắn ngay chủ nhân hay con cái họ. Nó là giống chó đáng sợ nhất. Nếu là loại chó khác, chắc tôi sẽ nuôi vì “Mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang” mà.

Hai ngày sau một buổi chiều, tôi mở cửa trước. Con chó nhỏ hôm nào đang rất tội nghiệp đói meo đứng trước thềm. Tôi không thể tin được ở mắt mình. Không thể nhìn nó đói, tôi vào nhà lấy cho nó một chén cơm chan tí nước xào. Lần đầu tiên tôi bồng nó trên tay. Nó dường như đói lả và mệt. Nó ăn hết chén cơm vẫn còn thèm thuồng. Thêm một chén nữa, uống nước xong nó tỉnh táo hẳn ra. Đạt đi học về, thấy lại con chó, nó mừng rỡ lẫn xúc động. Nó ôm con chó vào nhà, vai vẫn còn mang balô và nói tuyên bố: “Nó là con của con, con sẽ chịu trách nhiệm về nó”

Con chó được vào nhà qua cửa trước nhưng chỉ được ở patio sau nhà, nơi để dụng cụ tập thể thao. Ông xã tôi nhượng bộ thằng con, nhưng cương quyết ra lệnh: “Nó không được ở trong nhà, phải dán thông báo “Chó thất lạc” để chủ nó đến đem về.

Bảng dán cả tuần cũng không thấy ai đến nhận về. Ông xã tôi phải để Đạt nuôi. Cú chót ông tuyên bố:

-Nó không được sủa bậy, không được cắn phá, không được vào nhà. Đạt phải chăm sóc và chi phí kiểm tra sức khỏe, chích ngừa Đạt phải trả.

Không ngờ Đạt chấp nhận mọi điều kiện và hỏi tôi để đặt tên. Nó là chó cái, tôi thích phim “I Love Lucy” nên tôi đặt cho nó tên “Lucy” và nó ở với chúng tôi từ ngày ấy.

 

Lucy là con chó đầm tính không hề sủa. Điều đó phù hợp với điều kiện của ông chủ nhà này. Riêng tôi lại sợ “Chó sủa chó không cắn” Nó không sủa chắc nguy hiểm lắm đây. Hay nó bị câm? Thế là tôi bắt Đạt đem Lucy đi Bác Sĩ thú y. Sau khi khám ông nói nó bình thường, sức khỏe tốt, không sủa vì nó không muốn sủa mà thôi.

Chỗ nó ăn ngủ là patio sau nhà. Chỉ cách một tấm cửa kiếng ra vào là phòng khách và phòng ăn. Thế nhưng nó chỉ dừng lại ở đó, chưa bao giờ bước qua. Đôi khi ra vô quên đóng cửa, nó cũng nằm ở bên này lằn ranh. Đó là lý do ông xã tôi chấp nhận nó thật lòng. Ông không còn lý do nào làm khó dễ với nó, với Đạt và với tôi.

 

Đạt mua một sợi dây xích chó và một vòng cổ có tên nó và địa chỉ nhà. Sau giờ học, về nhà Đạt thường dẫn Lucy chạy bộ. Nó mau lớn, thông minh và rất mạnh. Những đồ chơi bằng nhựa thông thường nó ngoạm vài lần là nát bét. Đạt tìm đâu được một trái banh rất dày và cứng. Chiều chiều Đạt tập cho nó chụp banh rồi mang trả lại. Dạy nó nằm, đi hay đứng lại. Có lẽ nhờ nó mà thằng con trai ở tuổi mới lớn về nhà đúng giờ, ngoan ngoãn và không đàn đúm bạn bè.

 

IMG_4209


Một ngày, gia đình đi cắm trại, thấy chó dễ thương tụi con nít Mỹ ùa vào ôm hôn, sờ mó và làm nhiều cử chỉ yêu thương. Tôi đứng tại đó sợ muốn đứng tim. Nếu lỡ nó giận táp một cú chắc tôi ở tù vì bộ răng nó thấy sợ lắm. Vậy mà nó rất ngoan nằm im và liếm tay bọn trẻ rất dễ thương.

Ra tới xe để đi về. Tôi đang đứng bên dưới để đưa ông xã ngồi vào ghế trước. Bỗng con Lucy lồng lên, kéo muốn đứt dây, sủa dữ dội như muốn cắn ai đó. Cả nhà hết hồn chạy tới. Thì ra chiếc xe đậu kế bên có một con chó và nó đang đưa đầu ra hướng tôi đứng. Lucy sủa thị uy để bảo vệ chủ, đó là tiếng sủa đầu tiên kể từ ngày nó gia nhập rất lâu vào gia đình tôi. Cám ơn Lucy.

Khi Lucy lớn trổ mã thành con gái, mấy ông hàng xóm có chó đực theo năn nỉ Đạt cho chó họ phối giống. Họ hứa sẽ trả tiền và sẽ mua chó con. Dù rất thân thiết và kính trọng nhưng Đạt thẳng thừng từ chối. “Con không muốn Lucy mang nặng đẻ đau, vú móm lòng thòng. Xấu lắm!” Thế là nó bỏ tiền túi để đem chó đi thiến. Tôi đưa tiền nó không nhận, Đạt cương quyết nhịn tiêu vặt để lo cho con Lucy như lời nó hứa với cha.Đạt tốt nghiệp High School và lên Đại học. Con chó được nó và bạn bè mang đi mỗi khi đi biển, cắm trại ngắn hoặc dài ngày. Lucy là người bạn thân nhất của con trai tôi. Khi con trai tôi quyết định gia nhập Quân Đội nó không đành lòng xa nhất là Lucy. Nó gửi gấm Lucy lại cho mẹ chăm sóc dùm. Mỗi lần về phép hai cha con mừng rỡ ôm nhau cảm động vô cùng. Nó thủ thỉ với Lucy:” Ở nhà với bà nội ngoan nha. Bảo vệ và săn sóc bà nội cho ba” Nó coi Lucy như là người dù nó biết tôi phải chăm sóc hàng ngày cho con gái Lucy của nó.Lucy là một con chó rất ngoan và trung thành. Nó thích im lặng, nếu nó sủa là phải có ai đến nhà hoặc có việc gì bất thường xảy ra. Tiếng sủa của nó rất mạnh, rõ và đầy uy lực. Nó biết vâng lời. Nếu bảo im, nó sẽ không sủa và lặng lẽ vào nằm. Nhưng khi truy bắt chuột hay con vật gì thì nó bất chấp, thú tính nổi lên nó sẽ cào, đào đất, sục sạo tìm cho ra hung thủ quật cho tới chết mới thôi. Sự trung thành, mạnh mẽ, hung dữ và chạy nhanh không thể tưởng là ưu điểm của nó. Nhưng đó cũng là sự nguy hiểm cho những bất ngờ chết người do giống chó này gây ra.

 

Khi các con tôi đã có cuộc sống riêng tư, căn nhà chỉ còn lại hai vợ chồng già. Tôi phải một mình làm tất cả mọi việc. Tôi không kham nổi với sân trước sân sau phải cắt cỏ, quét lá, chăm sóc vườn tược. Tôi vất vả cả ngày với cơm nước và săn sóc cho chồng. Với bộ dạng hung dữ và sức mạnh bẩm sinh của giống chó Pitbull, tôi luôn luôn lo lắng: “Nếu nó chạy ra đường, tôi làm sao đủ sức kéo nó về nhà và hậu quả ra sao?” Một ông chồng tâm thần không ổn định phải chăm sóc 24/24 hay bỏ nhà đi không biết đường về. Một con chó Pitbull to đùng, mặt mày hung dữ. Tôi lúc nào cũng trong tâm trạng bất an lo cho người lẫn vật. Cuối cùng, tôi phải thu xếp để về ở chung với gia đình con gái.

 Đạt lập gia đình, có con, có nhà riêng, nó nhiều lần muốn đem Lucy đi theo mà không được. Căn nhà không có chỗ an toàn để Lucy ở. Đạt ở trong quân đội lại là lính hải quân vắng nhà thường xuyên. Mỗi khi tàu ra khơi kéo dài 6, 7 tháng, ai lo cho vợ con nó, ai lo cho Lucy. Và thế Lucy mang tiếng là của Đạt mà lúc nào cũng ở bên cạnh tôi. Lucy là một phần trong đời sống của tôi. Mỗi sáng tôi ra sân tập thể dục, nó loanh quanh bên chân. Khi ngồi ghế nghỉ mệt, nó nằm gác đầu lên chân tôi. Khi tôi tưới cây, nó chạy tung tăng sủa vang và đưa miệng uống nước đùa vui. Tôi quăng một vật, nó chạy lại ngoạm lấy và đem trả. Tôi đem nó đi tắm, cột nó vào một cây cột sắt. Nó đứng yên cho tôi tắm, chải lông hay ngoáy lỗ tai. Buổi tối, nó ngoan ngoãn chui vào trong cái chuồng Ilgoo to đùng Đạt mua và chở về đây. Nửa đêm khi các chó khác sủa vang xóm, nó cũng lên tiếng tham gia. Tiếng sủa của nó rất đặc biệt nghe là biết. Tôi mở cửa kiếng la “Lucy! Im! Vào ngủ” Tôi nói tiếng Việt vậy mà nó nghe lời tiu nghỉu vào nằm. Trời quá nóng vì hè hay quá lạnh vì mưa, tôi cho nó vào garage, chỉ che sơ sơ cho biết phạm vi nó nằm. Vậy mà nó ngoan ngoan nằm im, không hề tung ra để chạy ra ngoài khi garage mở cửa. Nó không đi vệ sinh bậy bạ, chỉ đi nơi tôi đã quy định chứ không bừa bãi làm vất vả cho tôi. Từ ngày Đạt đi lính, không người nào dẫn nó đi dạo hay đi chơi. Nó to con, rất khỏe ai có thể kiềm chế được nó nếu nó chống cự, giật dây. Nó là niềm vui và cũng là nỗi lo của tôi trong mười mấy năm nay.

Ông xã tôi cũng rất thương Lucy. Ông hay cho nó xương hay bánh và ngồi nhìn nó lặng lẽ. Đôi khi nó quấn quýt bên chân ông, tôi lại sợ Lucy làm ông té. Từ ngày chồng tôi mất, Lucy trở nên thân thiết với tôi hơn. Mỗi khi con gái tổ chức đi du lịch cả nhà, tôi từ chối để ở nhà với Lucy. Tôi sợ nó đói và cũng không muốn nó cô đơn một mình.

Rất may suốt 15 năm qua nó chưa chạy ra đường để đi hoang một ngày nào, chưa từng gây thương tích cho ai. Nó chưa một lần được yêu, được lấy chồng, sinh con. Nó vẫn giữ được nét thon gọn xinh đẹp của mình. Nó vẫn còn trinh trắng cho tới già tới chết.

 

IMG_3852Ngày Lucy tới nhà, con gái bồng cháu ngoại mới 4 tháng tuổi vể nhà thăm mẹ. Bây giờ cháu đã là một thiếu nữ, cháu sẽ vào lớp 11 niên khóa tới. Cháu đang học để thi bằng lái xe. Còn Lucy, tính theo tuổi chó bằng 6 hay 7 năm tuổi người thì nó đã gần 90 tuổi. Có lẽ nó được như vầy vì không sinh đẻ và được chăm sóc tốt. Đạt thường mua online gửi về loại thức ăn chó tốt nhất. Tôi cũng rất cẩn thận không cho ăn thịt cá hay thức ăn thừa. Nhưng dù muốn dù không đời người hay chó đều có giới hạn. Nó đã già, sức tàn lực kiệt lại bệnh ung thư, đã đến lúc phải cho nó ra đi nhẹ nhàng, đừng để những ngày cuối đời của nó lăn lộn, dằn vặt trong đau đớn.

…….

Tôi gọi phone cho con trai, kể tất cả và quyết định của mình. Đầu dây bên kia nghe con khóc. Tôi tắt máy và facetime để con nhìn rõ Lucy. Đạt nói chuyện với Lucy trong nước mắt và quyết định sẽ về ngày cuối tuần. Book vé máy bay, tìm bác sĩ và lấy hẹn ngày giờ để bác sĩ tới nhà làm việc, Đạt đều lo chu toàn cho mẹ. Đồng thời để mẹ khỏi buồn khi vắng Lucy, Đạt mua vé máy bay cho tôi để cùng về nhà nó ở Oregon nghỉ ngơi và trốn cái nóng Cali.

Một giờ sáng thứ sáu 12/6/2020 Đạt về tới nhà. Buổi sáng thứ bảy, chúng tôi đã cho Lucy ăn một bữa no nê gần nửa con gà quay. Nó dường như đoán ra mọi việc, mắt nó rất buồn, ửng đỏ trong khóe mắt. Nó ăn uống chậm rãi và không vào chuồng nằm mà lẩn quẩn bên chân Đạt.

Đạt lấy tấm nệm của nó để ở patio và kêu nó lại nằm. Nó ngoan ngoãn bước vào và nằm yên, hướng mắt nhìn mọi người. Chúng tôi xúm lại ngồi bên nó. Tôi, con gái, con rể, Đạt và hai đứa cháu ngoại. Ai cũng khóc, nói chuyện, cầu nguyện và chúc lành cho nó. 11 giờ BS tới, bà khám tổng quát cho Lucy, khen chúng tôi chăm sóc tốt, quyết định rất đúng và kịp thời. Bà ngồi xuống bên cạnh Lucy làm các thủ tục giấy tờ với Đạt.

 

IMG_4211

Con rể đem máy tụng kinh xuống để Lucy nghe kinh. Tôi đã khóc thật nhiều khi BS chích mũi thuốc ngủ cho nó. Giờ phút ly biệt đã điểm, sau mũi tiêm, nó rất nhanh đi vào giấc ngủ. Bác sĩ nói chích thuốc ngủ trước để khi chích thuốc kia nó ra đi không bị đau đớn. Bác Sĩ làm hai mẫu thạch cao in chân Lucy với tên của nó, đồng thời bà cạo lấy những mẫu lông đặc trưng của Lucy bỏ vào túi nilon giao cho Đạt để làm kỷ niệm. Bà khám lại lần nữa trước khi chích mũi thuốc cho nó ra đi. Bà tìm mạch máu ở chân Lucy và chích thật nhẹ nhàng. Bà theo dõi mạch tim Lucy cho đến khi tim ngừng đập. Tôi chắp tay niệm Phật, cầu nguyện và tụng kinh cho Lucy. Cầu nguyện cho hương linh Lucy ra đi nhẹ nhàng. Cầu nguyện cho kiếp sau Lucy thoát kiếp cầm thú được tái sanh làm người đầy đủ phước báo, nhân duyên. Cám ơn Lucy đã đến với gia đình tôi và sống trọn vẹn tình nghĩa của một con chó trung thành và ngoan hiền. Bà bác sĩ nói với chúng tôi Lucy đã yên nghỉ. Bà rất trân trọng giờ phút thiêng liêng tiễn biệt người thân của gia đình chúng tôi.

Sau khi làm xong nhiệm vụ, bà thu xếp đồ nghề và ngồi lặng yên cùng chúng tôi truy niệm linh hồn Lucy. Độ chừng 20 phút những bệ thịt ở miệng Lucy đã trở lạnh, da nó bắt đầu đổi màu, chúng tôi đứng dậy để bà BS làm nhiệm vụ đưa nó về nơi hỏa táng. Bà đặt nó lên một băng ca nhỏ và dùng mền ấm bọc nó cẩn thận như một con người.  Bà cột dây an toàn và chúng tôi khiêng Lucy ra xe.

IMG_3870


Theo yêu cầu của Đạt, hủ tro Lucy sẽ được gửi về Đạt ở Oregon. Đạt sẽ cho Lucy ở đó một thời gian trước khi dẫn nó đi chơi trên núi và trong rừng. Nơi nào đẹp và yên tĩnh nhất, Đạt sẽ rải tro Lucy ở đó. Nó nói ngày xưa Lucy rất thích đi cắm trại với con. Giờ con sẽ cho nó về với rừng thông, phong cảnh hữu tình mát mẻ ở Oregon này.

 

Vâng! Con chó Lucy của gia đình tôi đã trả xong kiếp chó. Chúng tôi đã tranh luận khi nó đến nhà.  Đã cười vang khi đùa vui chạy nhảy với nó. Chúng tôi đã khóc thật nhiều để tiễn nó ra đi. Lucy đã hiện diện trên đời để sống với gia đình tôi. Không ai trong đại gia đình tôi không yêu quý nó. Nó đã hoàn thành nhiệm vụ và duyên nợ với chúng tôi.

Lucy đã từ giã chúng tôi để trở về nơi nó bắt đầu. Mạng sống của sanh linh đều đến rồi đi. Tôi rồi cũng sẽ ra đi như nó.Tôi không biết nó từ đâu đến, nhưng nó đã chấm dứt cuộc đời ở tại nơi này, trong tình thương của đại gia đình chúng tôi. Tôi chấp tay lại cầu nguyện cho nó.

 

Cầu nguyện cho Lucy được thoát kiếp chó, tái sanh làm kiếp con người.

 

Lucy ơi! ta thương con nhiều lắm. 

Nguyễn thị Thêm.

 

 

 

 

18 Tháng Mười 202011:00 CH(Xem: 144)
Khi xe lửa rời bến, tôi đứng ở cửa sổ để nhìn lại Huế một lần cuối thì khói xe lửa tạt vào mặt tôi và từ đó bụi khói vào mắt tôi làm tôi chảy nước mắt suốt một đoạn đường dài.
18 Tháng Mười 202010:45 CH(Xem: 110)
vẫn cằm vuông. vẻ cương nghị nét phong trần, theo thời gian, phủ dầy vai áo chiếc chemise carreaux thầy thường mặc như một chọn lựa dấn thân ngày tuổi trẻ cho tuổi trẻ lần cuối cùng tôi gặp lại thầy, đã quá tám năm...
18 Tháng Mười 202010:45 CH(Xem: 81)
Thế đành... dang dở... âu đành thế Thôi vậy... ngậm ngùi... cũng vậy thôi Bạn hỡi! Hãy quên đi bạn hỡi Đời vui như thuở mới vui đời!
18 Tháng Mười 202010:17 CH(Xem: 282)
Cuộc đời rất ngắn ngủi của Chad sẽ nhắc nhở các bạn trẻ luôn đeo khẩu trang để tự cứu mình, giúp người chung quanh; cùng nhận ra cuộc đời khá mong manh trong, và cả sau đại dịch.
18 Tháng Mười 202010:05 CH(Xem: 77)
Có nghe muối mặn bờ mi Sông dài uốn lượn khúc bi ca buồn Bão chồng lũ lụt bi thương Tháng Mười Mưa Lũ suối nguồn nước dâng...
11 Tháng Mười 20201:07 SA(Xem: 120)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: BÓNG CŨ CHIỀU MƯA - Lê Tín Hương sáng tác Thái Hiền trình bày Kiều Oanh thực hiện youtube
10 Tháng Mười 20209:37 CH(Xem: 256)
Màu da ngâm ngâm hơi rám nắng, mũi không cao, mắt mí lót, mặt có những nốt tàn nhang li ti. Nụ cười cũng chẳng làm nghiêng nước nghiêng thành nhưng biểu cảm sự thành thực và thân thiện.
10 Tháng Mười 20205:57 CH(Xem: 214)
Thôi nhé! Nghìn thu em ngủ yên Nỗi đau chị không muốn khêu thêm Tiễn em bàn phiếm buồn rưng rức Những dòng chữ viết cũng ưu phiền.
10 Tháng Mười 202012:19 SA(Xem: 608)
Bạn có thể mất thu nhập, tạm thời mất tự do, nhưng nếu bạn bị mất mạng, tất cả mọi thứ đều kết thúc!
10 Tháng Mười 202012:00 SA(Xem: 681)
Xin bấm vào link hoặc yutube để thưởng thức Mùa Thu Cho Em - Nhạc Ngô Thụy Miên - Thanh Lam trình bày
09 Tháng Mười 20206:02 CH(Xem: 187)
Thôi thì trước mặt sông sâu Lá xuôi dòng nước biệt sầu thế gian Đẹp thay chiếc lá thu vàng Bềnh bồng trên nước thênh thang giữa trời...
05 Tháng Mười 20201:13 SA(Xem: 664)
Giã từ đời, mong anh đừng vướng bận, - Hãy thong dong, bước tiếp cuộc lữ hành
05 Tháng Mười 20201:05 SA(Xem: 502)
Kết thúc năm đệ nhị B3, bạn lãnh thưởng hạng nhất. Phạm Thanh Thừa, đứa bạn chí thân cùng bạn, được phần thưởng hạng nhì. Tôi, Đỗ Công Luận, được phần thưởng hạng ba. Tam kiệt của lớp nhị B3.
05 Tháng Mười 20201:01 SA(Xem: 327)
Nhưng không thấy Phúc trả lời, có ngờ đâu thời gian cuối tháng 7 là lúc Phúc HÔN MÊ 2 tuần ở bệnh viện!!!
04 Tháng Mười 202012:05 SA(Xem: 377)
Những giọt nước mắt của mùa thu yêu thương và hoài niệm. Rồi mọi thứ sẽ qua, rồi tôi cũng sẽ đi vào hư vô. Mọi vật đều vô thường. Hãy nghĩ như vậy để yên vui.
03 Tháng Mười 202012:44 SA(Xem: 657)
Có những điều rất bình thường trong tầm tay bỗng dưng trở thành một ước mơ trong thời đại dịch.
30 Tháng Chín 20208:21 CH(Xem: 355)
Dĩ vãng chợt về ta đứng lặng. Chuyện của ngày xưa, thu của Thu. Ta đến giữa mùa thu lá vàng. Ta đi màu sắc vẫn ngập tràn. Giữ mãi trong tim vàng, tím, đỏ Như giữ một thời đã sang trang.
30 Tháng Chín 202012:43 SA(Xem: 362)
Người đi vượt chốn ba đào Mùa thu ở lại ngắm sao nguyên cầu Thời gian cõi tạm bao lâu? Mùa thu ở lại ngậm sầu lá rơi! Mong người đến chốn đúng nơi Thành tâm chung sức giúp đời an yên
29 Tháng Chín 20201:16 SA(Xem: 248)
Chương trình Sức Khỏe và Đời Sống do Tiến sĩ Trị Phạm và Tiến Sĩ Vi Hồ phụ trách hằng tuần trên hệ thống TNT Media Live.
29 Tháng Chín 202012:59 SA(Xem: 211)
Tứ Nhiếp Pháp giúp con người quay về với đường ngay nẻo phải, hay chính xác hơn là trở về với Phật pháp. Phật pháp là con đường tu hành chân chính, hướng về tâm linh đi đến giác ngộ giải thoát.
28 Tháng Chín 202012:47 SA(Xem: 544)
... Rồi theo anh theo chị vào Saigòn và được học trường tỉnh với giờ giấc đầy đủ và nay tôi bước vào trường trung học Pétrus Ký với một niềm tự hào.
28 Tháng Chín 202012:37 SA(Xem: 278)
Vũ Hán cuồng xoay miền hỏa ngục Hoàn cầu chìm đắm cảnh thê lương Non sông một dãy đang mê ngủ Công lý bao thu vẫn lạc đường
27 Tháng Chín 202011:37 CH(Xem: 549)
Hình như sự đoàn kết, và tinh thần trách nhiệm của các em trước tình huống không lường trước cũng là một bài học cho rất nhiều người lớn trong thời đại dịch.
27 Tháng Chín 202011:30 CH(Xem: 359)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NHƯ GIẤC MƠ HOA – Nhạc Phạm Chinh Đông Tác giả Hòa âm & Trình bày
27 Tháng Chín 20201:25 SA(Xem: 432)
Em nằm hát khúc ru nôi Võng đưa kẻo kẹt như lời thở than Mùa Thu Nhặt Lá úa vàng Hong tình ấm lại đốt tan thu sầu
24 Tháng Chín 20203:10 CH(Xem: 416)
Trăng viễn xứ trở về trên bến đợi Lòng thuyền xưa rời bến đã lâu rồi Trăng viễn xứ mờ mờ trên bến cũ Lòng thuyền nào đã chứa nửa vầng trăng?!
24 Tháng Chín 20203:06 CH(Xem: 463)
Trăng Thu đủng đỉnh qua vườn Chén trà hỏi bánh người thương đâu rồi? Gió thu lùa vạt mây trôi Để trăng in đậm dáng người phương xa
20 Tháng Chín 202012:18 SA(Xem: 349)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "NHƯ NGỌ BUỒN RƠI". Sáng Tác: Từ Công Phụng Tiếng Hát: Thùy Dương Kiều Oanh thực hiện youtube
19 Tháng Chín 20202:34 CH(Xem: 550)
Nguyện cầu cho sân si con người dịu lại, thấy được sự vô thường của cuộc sống. Nguyện cầu cho lửa mau tàn, cho người dân trở về nhà sinh sống bình an. Nam Mô Cứu Khổ Cứu Nạn Quan Thế Âm Bồ Tát.
19 Tháng Chín 20202:27 CH(Xem: 423)
Từ biệt Portland về Cali Hai nơi cháy lớn ở và đi Tàn tro mắt đỏ tôi xoa mãi. Tháng chín năm nay thật ai bi.
19 Tháng Chín 202012:29 SA(Xem: 784)
Các trang mạng xã hội nếu được sử dụng một cách khôn ngoan, đúng mục đích, đúng lúc thì sẽ mang về niềm vui bất tận,
16 Tháng Chín 20209:13 SA(Xem: 334)
Đường lên cung quảng xa xăm Thương cho chú Cuội buồn nằm gốc đa Trăng bao năm tuổi chẳng già!! Chị Hằng đứng ngóng Thu Ca bao mùa...
15 Tháng Chín 202011:41 CH(Xem: 417)
Thứ Sáu ngày 21 Tháng 08, 2020 4:00 pm - 6:00 pm: Lễ tưởng niệm với phần phát biểu của Tang quyến và Thầy trò Ngô Quyền
15 Tháng Chín 202011:39 CH(Xem: 396)
Thứ Bảy ngày 22 tháng 08, 2020 9:00am - 10:00 am: Tụng kinh, cầu siêu 11:00 am: Lễ Di quan và Hỏa táng
15 Tháng Chín 202011:30 CH(Xem: 411)
Thứ Bảy ngày 22 tháng 08, 2020 9:00am - 10:00 am: Tụng kinh, cầu siêu 11:00 am: Lễ Di quan và Hỏa táng
14 Tháng Chín 202011:20 CH(Xem: 273)
Tóm lại khi người Phật tử đặt trọn niềm tin vào Tam bảo và thực hiện những gì mình đã thọ nhận trong lúc quy y, giữ tròn năm giới luật thì người đó đang có được tám nguồn công đức,
14 Tháng Chín 202010:16 CH(Xem: 421)
Dù sao, bây giờ, đã là Tháng Chín, lúc tốt nhất để chích ngừa, và thuốc cúm đang có sẵn ở nhiều phòng mạch và tiệm thuốc tây. Nên đi chích ngừa cúm càng sớm càng tốt.
14 Tháng Chín 202010:09 CH(Xem: 397)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: GẶP LẠI TIẾNG NƯỚC TÔI - Thơ Trần Kiêu Bạc - Hồng Vân diễn ngâm Kiều Oanh thực hiện youtube
14 Tháng Chín 20209:46 CH(Xem: 372)
Khoảnh khắc giao mùa kỳ diệu ơi, Tôi cảm trong mơ, cảm ngoài đời, Tìm đâu xao xuyến mùa năm cũ, Mùa tiễn mùa đi mấy nẻo trời.
13 Tháng Chín 202012:05 CH(Xem: 474)
Tôi nhớ ơn anh chị, và cả vợ chồng anh Hy, chịu đựng được chúng tôi, mà không đấm cho vỡ mồm, hộc máu mũi. Càng lâu, tôi càng thấm thía cái câu ‘ Bầu bí một giàn’ của anh Hy nói ngày xua.”
12 Tháng Chín 202010:04 CH(Xem: 433)
Mưa giống lòng ta cũng rối bời Còn đâu ngày tháng thuở vui chơi Nhìn con cuối phố càng rơi lệ Ngó cháu ngoài song mãi nghẹn lời Mấy vạn người già vừa tạ thế?
12 Tháng Chín 202012:16 SA(Xem: 549)
Viết vài dòng này để tạ tội với dì tôi đã một thời mù đôi mắt vì tình lụy và nhất là tạ tội với ông Nghị Nguyễn Bá Kỳ vì tôi đã hiểu lầm ông. Hắt hơi là tình hận chứ không phải muốn hù dọa, khoe danh.
11 Tháng Chín 202011:34 CH(Xem: 739)
Niềm vui lớn nhiều khi chỉ đơn giản tạo thành từ tấm lòng và sự quan tâm hàng ngày dành cho người khác.
11 Tháng Chín 202011:14 CH(Xem: 407)
Chiều vàng Thu, chập chờn đôi cánh én, Triền National Parks lá ửng Thu hồng! Có phải Thu, ngoài song cửa đó không? Ta mong chờ, làn gió Thu dịu mát!
10 Tháng Chín 202012:51 SA(Xem: 404)
Hầu như người Mỹ nào ít nhất cũng một lần nghe hay nói đến tên ông, Ernest Hemingway, nhà văn người Mỹ nổi tiếng đoạt giải Nobel văn chương năm 1954.
08 Tháng Chín 202010:31 CH(Xem: 230)
Chẳng phải là ngày phụ nữ, chẳng lễ mẹ chi, tự nhiên tôi muốn nhắc tới những bậc anh thư Việt Nam lỗi lạc này bởi vì tôi ngợp với những con cháu bà Trưng bà Triệu nơi xứ người.
05 Tháng Chín 202011:33 CH(Xem: 461)
Tiếng Mẹ ơi! Mừng rỡ hay ngậm ngùi Từ đầu cuộc đời hay khi kết thúc Mãi là tiếng kêu từ trong máu thịt Của người con mang ơn Mẹ ngàn thu!
05 Tháng Chín 202011:30 CH(Xem: 611)
Ngày cùng má đi dạo phố cũng là ngày cuối cùng tôi được hạnh phúc bên má, cũng là chuyến xe cuối cùng tôi được cùng má ngắm hoa.
05 Tháng Chín 202011:24 CH(Xem: 438)
Vu Lan báo hiếu d8e61n rồi. Người cài hoa đỏ tiếng cười ngát thơm Bở vì mẹ vẫn đang còn Tai vương tiếng mẹ ru con dịu dàng
05 Tháng Chín 202011:10 CH(Xem: 495)
Tôi chắc mẹ tôi sẽ nhận ra tôi, bà nhận ra tôi bằng trái tim muôn kiếp của người mẹ. Còn tôi, tôi cũng sẽ nhận ra mẹ tôi, tôi nhận ra bà từ bản năng của thằng ăn hại.
05 Tháng Chín 202011:00 CH(Xem: 695)
..Mỗi người sống chết an bài? Tin buồn loan tới Anh Hoài đã đi Một tuần Vĩnh biệt chia ly Thanh Hoài, Tường Cát viết chi, nói gì? Sinh hữu hạn, tử vô kỳ? Bạn hiền thân ái sầu vì mất Anh.
05 Tháng Chín 202011:22 SA(Xem: 549)
Gió Thu nhè nhẹ vẫy tay chào Nàng Thu xinh đẹp đã bước vào Lá đỏ nghiêng mình soi dòng nước Trăng vàng lộng lẫy giữa ngàn sao
05 Tháng Chín 20209:34 SA(Xem: 502)
Xuân đi, Xuân tới bao lần, Nhớ mùa Xuân cũ tần ngần ngóng trông Đất Trời, Biển rộng mênh mông? Niềm vui, hy vọng sẽ không phai mờ.?
04 Tháng Chín 202011:21 CH(Xem: 476)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MẸ - Ca khúc Mộc Thiêng phổ thơ PhamPhanLang Ca sĩ: Đông Nguyễn
04 Tháng Chín 202011:04 CH(Xem: 815)
Người Mỹ thì sắp khép lại mùa hè rất buồn với ngày Lễ Lao Động (thứ hai đầu tháng 9 hàng năm) không đem lại niềm vui cho hầu hết mọi người.
04 Tháng Chín 202010:33 CH(Xem: 468)
Youtube này xin để làm lưu niệm với gia đình và bằng hữu tri âm. Ước mong các bạn tha lỗi cho tiếng hát không ra gì của tác giả. Trân trọng.
29 Tháng Tám 202010:42 CH(Xem: 642)
Đang mùa dịch Covid 19 phải giãn cách, hạn chế đi lại gặp nhau, mà các Thầy Cô và các em hs Ngô Quyền đã đến viếng tang lễ rất đông, gia đình chúng tôi rất cảm kích!!
29 Tháng Tám 20209:36 SA(Xem: 596)
. Các Tăng Ni dù không được tập trung cầu nguyện như những mùa Vu Lan trước, nhưng năm nay bà Tâm tin tưởng Thầy, Sư Cô và các vị Sư sẽ trì chú tụng kinh nhiều hơn ở mỗi đêm.
27 Tháng Tám 202011:37 CH(Xem: 473)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: VU LAN NHỚ MẸ Thơ: Kiều Oanh - Phổ nhạc: NS LMST Tiếng hát: Tâm Thư Hòa âm: Cao Ngọc Dũng Kiều Oanh thực hiện youtube
27 Tháng Tám 202011:31 CH(Xem: 513)
Vu Lan Mùa Vọng Tâm Linh Thương Cha nhớ Mẹ bóng hình thiên thu Trong hương khói tỏa mờ mù Vòng tay độ lượng ôm ru nỗi buồn.Đạo tràng cúng bái vu bồn Nén nhang khấn nguyện hương hồn song thân
27 Tháng Tám 202011:09 CH(Xem: 944)
Nhìn hình em bé một tay cầm viết chì, một tay kéo áo chùi nước mắt, chúng tôi cũng chạnh lòng thương em bắt đầu cuộc đời học trò trong "sương mù" của hoài nghi, với hình ảnh cô giáo mờ nhạt, ẩn hiện qua màn hình.
27 Tháng Tám 202010:25 CH(Xem: 395)
Ba là một trong số ít người được học bổng toàn phần đến Mỹ tu nghiệp trong những năm đầu thập niên 1960. Ông đã được trao bằng Master trong 2 lĩnh vực kế toán va giáo dục tại trường đại học Kent State ở tiểu bang Ohio.
27 Tháng Tám 20209:38 CH(Xem: 679)
Tưởng niệm thầy Giám Học Phan Thanh Hoài từ trần ngày 7 tháng 8, 2020 tại California Những hình ảnh lưu niệm với Thầy Trò trường Trung học NGÔ QUYỀN Biên Hòa
27 Tháng Tám 20209:27 SA(Xem: 602)
Cám ơn cháu cho ta giác ngộ Một lạy thôi rực rỡ hào quang Cử chỉ khiêm cung bát ngát sen vàng Ta học Phật, học từ đứa bé.
26 Tháng Tám 20209:32 SA(Xem: 687)
Rất muốn ngắm biển đêm bằng đôi mắt Tìm những điều ẩn ý dưới hoang mang Và muốn thấy giữa vô cùng tịch mịch Trăng lạc đường vì gió mãi lang thang.
23 Tháng Tám 20206:11 CH(Xem: 793)
Buổi tưởng niệm kết thúc qua phần tri ơn của gia đình “Chúng con vô cùng tri ơn quý Thầy Cô và quý anh chị cựu học sinh Ngô Quyền đã mang đến cho ba chúng con một cuộc đời, một cuộc sống đầy ý nghĩa”.
23 Tháng Tám 20209:38 SA(Xem: 743)
Tôi tin rằng với truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt Nam, các em cựu học sinh Ngô Quyền không bao giờ quên công lao của những “người đưa đò” dù hiện còn hay đã mất.
22 Tháng Tám 20208:23 CH(Xem: 641)
Chiếc ghế trang trọng dành cho Thầy vẫn luôn nằm trong lòng mỗi người học sinh Ngô Quyền xa xứ. Chúng con xin hứa sẽ làm tốt để xứng đáng với sự dạy dỗ và thương yêu của Thầy.
22 Tháng Tám 20206:48 CH(Xem: 592)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "ĐỒI SIM". Sáng Tác: Tuấn Khanh Tiếng Hát: Kim Phụng Hòa Âm: Hoàng Cung Fa Kiều Oanh thực hiện youtube
22 Tháng Tám 202011:02 SA(Xem: 642)
Phấn trắng xoa tay anh hết lớp Bảng đen tiết dạy em chưa xong Người đi nhẹ bước vùng trời rộng Kẻ ở nặng lòng những nhớ mong Bốn lạy cô trò cùng kính điếu Rưng rưng nước mắt lệ đôi dòng
22 Tháng Tám 20208:28 SA(Xem: 674)
Khủng khiếp ngoài trời lửa bốc nhanh Cali hỏa hoạn đã tung hoành Mây đen chế ngự vùng trời rộng Lửa cháy tràn lan khắp núi xanh
21 Tháng Tám 202011:54 CH(Xem: 518)
Em vốn bình dân tự thuở nào Quê mùa, sinh trưởng chốn bùn ao Không ham đọ sắc cùng cô Huệ Chẳng dám so hương với chị Đào
21 Tháng Tám 202011:35 CH(Xem: 930)
Nếu thế kỷ trước, tiền nhân đã sống còn sau gần 18 tháng bị cúm Tây Ban Nha tấn công thì ngày nay, khoa học kỹ thuật phát triển hơn, chắc chắn là sẽ có một ngày cúm Tàu sẽ phải cuốn gói ra đi.
21 Tháng Tám 202011:17 CH(Xem: 385)
Niết-bàn là trí tuệ rốt ráo (bát nhã) được biểu lộ qua sự thoát khổ, giác ngộ, giải thoát của một bậc chứng đạo, ra khỏi vòng luân hồi sinh tử.
21 Tháng Tám 202012:22 SA(Xem: 632)
Thế mà giờ đây. Hơn nữa năm qua tiệm phải đóng cửa vì dịch bịnh đã làm cho chị gần sạt nghiệp. Giờ đây chị lại một mình đứng hớt trên lề đường.
15 Tháng Tám 202010:12 SA(Xem: 1001)
Từ hoàn cảnh đau lòng của cô Alvarez ở đất nước Peru nghèo khó thuộc Nam Mỹ, chúng tôi bỗng liên tưởng đến những người dân lao động ở quê nhà đang có chiều hướng bị COVID-19 tấn công lần thứ hai (second round). Từ ngàn dặm, xin góp phần cầu nguyện cho đồng bào ở Việt Nam.
15 Tháng Tám 20209:50 SA(Xem: 568)
Sau khi cả gia đình thoát nạn con virus Corona Tàu, hôm nay tôi xin ghi lại những gì đã giúp cho Gia đình vượt qua cơn bệnh thế kỷ nầy, có thể quý anh chi không tin, chỉ tin vào khoa học giao mạng sống mình cho BV hoặc BS .
14 Tháng Tám 202011:45 CH(Xem: 728)
Sau khi xem xét tất cả các điều kiện khách quan và thẩm định tình hình trong cộng đồng của chúng tôi, chúng tôi quyết định giữ các cô con gái của mình ở nhà, không cho các cháu đến trường trong thời điểm này.
14 Tháng Tám 202011:45 CH(Xem: 832)
Ta đã mệt nhoài bao năm tháng Buông tay rủ sạch, ta rút lui. Ta nghe văng vẳng những hồi chuông. Tiếng mõ ngân nga vọng vô thường Khoan thai ta bước vào vô tận Một kiếp phù du chẳng vấn vương.
14 Tháng Tám 202011:28 CH(Xem: 671)
Em ngơ ngác giữa đất trời run rẩy Nửa đêm nào thơm ngát nụ hoàng lan. *Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: CÒN ĐÓ HOÀNG LAN– Nhạc Phạm Chinh Đông Tác giả Hòa âm & Trình bày
13 Tháng Tám 202010:37 CH(Xem: 1136)
Cô Kim Dung cũng xin chuyển đôi lời cám ơn chân thành nhất đến quý Thầy Cô và các cựu học sinh khắp nơi đã dành tình cảm cho Thầy Hà Tường Cát và gia đình cô.
12 Tháng Tám 202011:06 CH(Xem: 762)
Tai nghe chim hót ngất ngây. Hồ Thu in bóng rừng cây muôn mầu. Vui lên xin chớ u sầu! Hẹn ngày tái ngộ bắt đầu thu sang ? Viễn du thế giới thênh thang . Ngày Xưa Thân Ái kiên gan đợi chờ...
10 Tháng Tám 202012:05 SA(Xem: 721)
Tin buồn Bạn Cát ra đi. Gia đình, bạn hữu từ bi nguyện cầu? Biết nhau từ thuở ban đầu. Cùng nghề dạy học muôn màu yêu thương. Từ ngày xa cách quê hương Quê người, đất khách tha phuơng cơ cầu.
09 Tháng Tám 202011:56 SA(Xem: 889)
Con tạ ơn Thầy Cô đã cho chúng con qua sông yên bình, cho chúng con có căn bản đạo đức và kiến thức làm người hữu dụng. Ở nơi xa không thể về đốt hương tưởng niệm. Con xin kính gửi đến Thầy cô tất cả lòng kính yêu trân trọng nhất.
08 Tháng Tám 202011:53 CH(Xem: 903)
Mùa thu hoạch năm 2020, các chủ nông trại có thể không thu được đồng nào nhưng họ đã gặt hái được niềm vui mà không có một số tiền nào, dù lớn đến đâu, có thể mua được.
08 Tháng Tám 202011:16 CH(Xem: 626)
Quê nhà cách biệt đã từ lâu Vẫn nhớ lời ru, tiếng ví dầu Bên võng, mẹ già tay nhẹ đẩy Ngoài vườn, mướp đắng nhánh vừa leo Trời mây chất ngất bao tâm sự Sông nước mênh mang một khối sầu
06 Tháng Tám 202012:49 SA(Xem: 920)
Cô Đào Thị Nga là giáo sư Anh văn của trường ta. Hồi trước tôi học lớp Pháp văn. Nhưng học sinh trường Ngô Quyền đều biết cô. Thời gian mấy năm gần đây, tôi có hân hạnh được mấy lần họp mặt cùng cô.
04 Tháng Tám 202012:54 SA(Xem: 889)
Nhà báo Hà Tường Cát, cựu tổng thư ký nhật báo Người Việt, qua đời lúc 7 giờ 30 phút sáng Thứ Hai, 3 Tháng Tám, tại bệnh viện Fountain Valley, California, thọ 80 tuổi, vì bệnh già.
02 Tháng Tám 202011:59 CH(Xem: 1227)
chuyện trò với con, lắng nghe con nói, để thấu hiểu, để cảm thông và để chia sẻ buồn vui với con. Qua đó, tạo cho con những dấu ấn kỷ niệm nhẹ nhàng để kết nối thêm tình cảm gắn bó giữa cha mẹ & con cái trong gia đình.
02 Tháng Tám 20202:27 CH(Xem: 1039)
Cũng như hết mùa hè mùa Thu sẽ đến. Cháu tôi không được đến trường nhưng vẫn được học online. Những đóa hoa của vườn hồng Portland cũng sẽ héo tàn, nhưng những nụ hoa mới sẽ mọc lên, thay thế và rực rỡ vào mùa Xuân tới.
02 Tháng Tám 202012:03 SA(Xem: 608)
Ở bước căn bản, khi thực hành hạnh lắng nghe, chúng ta cần luôn tự nhắc nhở: “Im lặng để nghe. Lắng nghe để hiểu. Có hiểu mới có thương”. Hiểu là trí tuệ. Còn thương là lòng từ bi.
31 Tháng Bảy 202011:08 CH(Xem: 966)
Theo International Air Transport Association (IATA), vì di hại của COVID-19, ngành hàng không sẽ không trở lại mức độ bình thường cho đến năm 2024.
27 Tháng Bảy 20202:27 CH(Xem: 1124)
Ngày sinh nhật này có ý nghĩa lớn lao đối với em. Em sẽ dành cho chồng em những gì lãng mạn nhất để chuộc lỗi lầm..Đương nhiên em sẽ giấu kín như bưng chuyện ngày hôm qua, một ngày vô vị nhất trong cuộc đời em. Tất cả điều tồi tệ xảy ra vì em đã quá GHEN.
26 Tháng Bảy 202012:52 SA(Xem: 803)
Một vầng trăng lạc phía sau đồi Một mảnh tình riêng khóc lẻ đôi Một cánh chim buồn trên biển vắng Một nhành sứ trắng giữa chiều lơi Một vòng danh lợi cay xè mắt
26 Tháng Bảy 202012:43 SA(Xem: 755)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "ÁO TÍM NGÀY XƯA". Sáng Tác: Mạnh Phát- Lan Đài Tiếng Hát: Kim Phụng Hòa Âm: Đỗ Thị Thu Hằng Kiều Oanh thực hiện (Mùa Hè 2020)
26 Tháng Bảy 202012:13 SA(Xem: 511)
11 động tác thể dục tại chỗ vô cùng có lợi cho dân văn phòng. Xin bấm vào link dưới đây để xem:
25 Tháng Bảy 202011:43 CH(Xem: 1048)
Từ hai tháng nay, khẩu trang đã gắn liền với khuôn mặt của tôi trong đoạn đời có COVID-19 hiện diện. Mong vô cùng đoạn đời bão táp đó của tất cả chúng ta sẽ sớm chấm dứt.
25 Tháng Bảy 202011:16 CH(Xem: 835)
"Còn đó màu áo bên sân trường nhỏ. Còn đó thông xanh gục đầu. Và còn thác ghềnh nhớ nhau" *Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: CÒN ĐÓ Nhạc Phạm Chinh Đông. - Tác giả trình bày
25 Tháng Bảy 20203:11 CH(Xem: 912)
Sáng nay nhìn bạn mừng sum họp Tôi bỗng thấy đời như giấc mơ Những gương mặt ấy thời con gái. Rưng rưng xúc động thuở dại khờ.
25 Tháng Bảy 20203:03 CH(Xem: 934)
Tình Ta chân chất đậm đà Dù cho xa cách lòng già nhớ thương. Mặc dù Đại dịch nhiễu nhương. Ngày xưa thân ái như đương trở về.