Danh mục
Số lượt truy cập
5,548,216

Tiểu Thu - GIA ĐÌNH DỄ THƯƠNG CỦA TÔI

18 Tháng Hai 201912:59 SA(Xem: 1056)
Tiểu Thu - GIA ĐÌNH DỄ THƯƠNG CỦA TÔI


Gia Đình Dễ Thương Của Tôi

                                                                                tiểu thu


 tinhban
          Như thường lệ, mỗi năm tôi đều có một bài góp mặt trong Đặc San Xuân của Hội Ái Hữu Biên Hòa. Nhưng năm nay cô Chủ Bút Tưởng Dung lại xin một bài viết có liên quan đến vùng đất Biên Hòa. Mà thú thật, trong ký ức của tôi, tóm gọn lại chỉ là những trái bưởi Biên Hòa xanh tươi ngon ngọt và một chị bạn rất thân lấy chồng về miệt Tân Vạn - Biên Hòa. Nếu có ai hỏi Tân Vạn ở đâu thì tôi cũng xin chịu thua. Chỉ biết là ở Biên Hòa!

          May thay, cô Chín Nguyễn Thị Thêm nhắc tuồng "thì cách đây 3 năm chị Bảy có đi dự Đại Hội Ngô Quyền bên Cali đó". À! Đúng rồi, tôi là thành viên trong Nhóm Dễ Thương Biên Hòa mờ. Tức là tôi cũng có chút xíu dây mơ rễ má với xứ Bưởi Biên Hòa. Houra...a...a!

          Thưa quý độc giả, tôi có may mắn được gia nhập vào Nhóm Dễ Thương, hầu hết là cựu học sinh trường Trung học Ngô Quyền, Biên Hòa, thông qua một người cũng chẳng có dính dáng gì với vùng đất Biên Hòa, đó là nhà văn Nguyên Nhung. Chúng tôi là bạn từ rất lâu và một ngày đẹp trời Nguyên Nhung ngỏ ý muốn giới thiệu tôi gia nhập vào Nhóm Dễ Thương. Theo lời Nguyên Nhung thì nhóm này... dễ thương lắm! Nhóm có tôn chỉ rất hấp dẫn và không kém phần độc đáo: Chỉ poste những chuyện vui để mọi người cười thoải mái. Không được đưa lên những chuyện chính trị chính em và những vấn đề thuộc về tôn giáo. Như mọi người biết đó, những đề tài nhạy cảm này thường đưa tới những bất hòa đáng tiếc. Thế là tôi nghiễm nhiên đứng vị trí thứ bảy trong số 20 thành viên.

          Bây giờ tôi xin giới thiệu gia đình Dễ Thương rất... dễ thương của chúng tôi nha:

1- Người đứng đầu là anh Cả Phạm Công Minh. Anh không sinh trưởng tại Biên Hòa, nhưng làm việc nhiều năm tại tỉnh lỵ Biên Hòa, vì thế anh có rất nhiều bạn bè nơi đây. Đại úy Phạm Công Minh con nhà giàu, đẹp trai, học giỏi, thời trai trẻ đã từng khiến nhiều con tim nhỏ máu. Nhưng cuối cùng anh phải đầu hàng trước cô nữ sinh trường Bà Sờ Régina Pacis xinh đẹp tên Kim Phụng. Mà phải ai đâu xa lạ. Chị Phụng là cháu nội Cụ Nguyễn Văn Hảo, chủ rạp hát Nguyễn Văn Hảo danh tiếng tại Sài Gòn. Mỗi năm đến ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, nhìn anh Cả Minh trong bộ quân phục, tôi thấy anh vẫn chưa mất hết nét hào hùng lẫn hào hoa của một thời dĩ vãng...vàng son!

2- Người thứ nhì là Anh Hai Trần Bửu Long. Nghe tên chắc mọi người cũng đoán ảnh là dân Biên Hòa chính hiệu. Nơi anh sinh trưởng có ngọn núi Bửu Long xinh đẹp. Sau này núi bị phá lấy đá nên đã trở thành một cái hồ. Cảnh quan cũng khá hữu tình.

Anh Hai Long đi du học Canada và kết hôn với một người đẹp gốc Phi Luật Tân. Chị Rosie rất hiền và rất... tội nghiệp, vì mỗi lần chúng tôi hội họp ăn uống, nhậu nhẹt cả đám xổ toàn tiếng Việt, chị ngẩn tò te vì không hiểu chi cả. Ban đầu chúng tôi rất áy náy. Nhưng được anh Hai Long trấn an "hỏng sao đâu, Rosie quen rồi" thì chúng tôi... thả dàn. Chỉ lâu lâu quay qua cười mím chi một phát gọi là an ủi! Anh Hai Long có mở một hãng kẹo kéo và mướn một cô thư ký tên Thanh Dương. Hai người hợp rơ đến nỗi ghép chung 2 tên thành hãng kẹo kéo Thanh-Long. Nghe đồn rằng ông Hai Long này tiền bỏ nhà băng nhiều đến nỗi trào cả ra đường!!! Còn bò kho ổng nấu thì ngon thần sầu luôn. Thơm ngon hết biết. Nạm và gân bò mềm vừa phải, ăn tới đâu thấy phái tới đó. Người viết nhờ ở gần nhà nên được thưởng thức vài lần (trong khoảng thời gian 6 năm quen biết). Còn những bạn cùng nhóm ở xa, có năn nỉ gãy lưỡi ổng cũng kiếm mọi lý do để... né. Chẳng hạn như thịt bò lúc này chưa bán sale! Cho nên ổng có biệt danh là Anh Hai Kẹo kéo! Có 2 thứ mà ổng kỵ nhất trên đời chính là nước mía và mít!!!! Còn quên một chi tiết quan trọng: tuy kẹo kéo và hay giấu bò kho với các em, nhưng anh Hai Long lại có cặp giò rất dẻo, nhảy đầm lả lướt như bay trên sàn nhảy.

3- Người thứ ba là chị Kim Hương. Ngày xưa chị là chủ hãng xe đò Liên Hiệp chạy đường Sàigòn-Biên Hòa, nên cả xứ Biên Hòa đều biết đến chị. Người viết không gặp chị Ba lúc trẻ, nhưng qua tấm ảnh ngày xưa, chị Ba Hương mặc bộ quần áo Nữ Quân Nhân đẹp ơi là đẹp. Bây giờ tuy đẫy đà hơn hồi nẫm, nhưng chị Ba vẫn còn giữ được nét đẹp thuở thanh xuân. Tội nghiệp chị, quanh năm bị cặp giò bệnh phong thấp hành hạ đau đớn. Tuy vậy chị cũng không quên hằng ngày "siu tầm" những bài vở, hình ảnh thật hay, bổ ích gởi cho cả nhóm cùng đọc. Các em người nào cũng thương tính tình hiền lành, cởi mở của chị Ba.

4- Thứ tư là chị Kim Oanh. Chị Tư Oanh là dân Bắc kỳ ri cư năm 54. Bà này ngày xưa giỏi toán nổi tiếng trường Ngô Quyền. Cái miệng bả cười tươi hết biết nên người hùng Trịnh Văn Kiều bị bả "đốn" ngã cái đùng, phải mau mau chạy dìa nhà năn nỉ bà chị đem trầu cau đến cưới nàng ngay lập tức, sợ để lâu có kẻ phổng tay trên. (Quả thật là có 1 anh hàng xóm lúc nào cũng cà rà theo dê bé Oanh). Kết quả của cuộc tình đẹp như mơ này là Ngũ Long Công Chúa ra đời. Qua bao thăng trầm nơi xứ người, giờ đây cặp Kiều-Oanh phè cánh nhạn hưởng phước, vì cả 5 cô con gái đều đã thành danh. Riêng cô thứ nhì, cháu Thanh Trúc, vừa được bầu chọn là Bác sĩ chuyên khoa về Bệnh Tiêu Hóa (dịch đại danh từ Gastro-enterology) giỏi nhất năm 2018 tại Washington DC. Thật là một hãnh diện cho cộng đồng Việt Nam chúng ta. Câu "đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn" áp dụng vào cặp Kiều-Oanh đúng y bon. Anh Kiều (biệt danh Ông Grâu) chụp hình xuất sắc như dân pro. Với những tấm hình đó chị Tư Oanh làm youtube đẹp hết sẩy. Chẳng vậy mà bạn bè nhờ bả làm youtube mệt nghỉ. Chắc chắn quý vị đồng hương Biên Hòa đều biết bà này, vì bả chính là nhà văn, nhà thơ Kiều-Oanh. Chị Tư Oanh cũng là một ca sĩ nổi tiếng trong những party ở vùng Virginia , Washington DC .

4bis- Chị Kim Phú vô sau và bằng tuổi chị Tư Oanh. Nhưng cứ đổi vị trí, trồi lên sụt xuống hoài phiền quá nên mọi người đồng ý cho chỉ đứng ngang hàng với chị Tư Oanh. Vậy là chị Kim Phú thành chị Tư Phú. Có một sự ngẫu nhiên thú vị là ông xã chị Tư Phú cũng tên Kiều. Chị Tư Phú đi du lịch thường xuyên, ít vô đấu láo trong Nhóm Dễ Thương nên người viết không có nhiều chuyện để kể về chị, ngoài tài làm thơ rất hay và làm cạc chúc mừng rất đẹp, tranh thơ cũng hết sẩy luôn.

5- Thứ năm là anh Sanh. Nhân vật này là dân Biên Hòa Chánh hiệu, nhưng ở tuốt luốt bên xứ Căng Gu Ru. Trong nhóm này phân biệt ngôi thứ theo tuổi. Riêng tuổi Con lợn có tới 4 trự, nên phải tính theo tháng. Anh Năm Sanh sinh tháng 1 nên đứng đầu nhóm "Trư Bát Giới", sau 2 chị Tư Oanh và Tư Phú. Anh may mắn có một nội tướng vừa hiền thục vừa xinh đẹp. Anh Cả Minh có lần sang nước Úc thăm em trai và sẵn dịp thăm luôn người em thứ năm trong nhóm Dễ Thương. Anh chị Minh-Phụng được anh năm Sanh tiếp đón nồng hậu, chiêu đãi ăn nhiều món ngon vật lạ mệt nghỉ. Về lại xứ Cà Ná anh còn khen cây mận nhà anh Năm Sanh trái chi chít đầy cành và ngon ngọt vô cùng, khiến các bà, các cô trong nhóm thèm nhễu nước miếng. Mỗi dịp sinh nhật của thành viên trong gia đình Dễ Thương là anh làm cạt JibJap tặng, cho đương sự nhảy nhót tơi bời hoa lá! Sau này ổng nối gót theo chị Tư Oanh làm youtube. Cho tới giờ thì những cái youtube của anh năm Sanh cũng được bà con truyền khắp năm châu bốn bể. Nổi tiếng như cồn.

6- Thứ sáu là anh Sáu Tiến. Ổng sinh vào tháng 2 nên đứng sau anh 5 Sanh và là người may mắn được cư ngụ ở cái xứ năm nào cũng được bình chọn là hạnh phúc nhất thế giới: xứ Thụy Sĩ lừng danh với đủ thứ loại đồng hồ đắt tiền (có loại phải chi tới vài triệu đô mới được làm sở hữu chủ!). Anh Sáu Tiến cũng là dân du học trước 75 và đặc biệt giỏi về vi tính, nên còn có tên là Sáu Sư Phụ. Bất cứ thành viên nào trong nhóm DT có trục trặc kỹ thuật về vi tính đều réo ổng sửa giùm (qua internet nha bà con). Hình như chính anh Sáu Tiến là người đầu tiên trong nhóm khởi xướng ra phong trào làm youtube. Những hình ảnh tuyệt đẹp được lồng vào bài hát rất thần kỳ khiến mọi người mê mẩn. Anh Sáu còn mở một Mỹ viện Ảo có tên là Mỹ Viện Te Tua. Mỹ viện này chuyên trị Xấu như bà Chung Vô Diệm cũng trở thành đẹp như Tây Thi tái thế. (Còn nếu ổng ghét ai thì người đó sẽ... te tua ngay). Ổng có tài ghép hình rất thần sầu. Những hình ghép của ổng ai cũng tưởng là thật. Xẹp lép như con khô mực mà qua tay Sáu Tiến, ít phút sau sẽ trở thành sếch xy ngang ngửa Marilyn Monro! Nhờ Mỹ viện Te Tua của anh Sáu Tiến mà phe phụ nữ chúng tôi, cụ nào cũng sáu mấy trở lên, đều trở thành mỹ nhơn hết trọi. Ngoài ra anh Sáu còn có tài vẻ tranh hài hước rất tới.

7- Bảy Tiểu Thu còn có biệt danh là 7 Ột. 7 Ột sanh tháng 4 nên đứng sau anh 5 Sanh và anh Sáu Tiến. Như đã nói ở trên, bảy Ột chánh quán Cao Lãnh- dân Đồng Tháp chưn đóng phèn quanh năm. Sau 75, rời Việt Nam chạy một lèo qua Tỉnh Bang Québec, có tiếng là Xứ Lạnh Tình Nồng và đóng đô luôn cho tới hôm nay. Nhờ cô bạn thân Nguyên Nhung giới thiệu vô nhóm. Lúc đầu cũng tưởng chơi qua loa như những nhóm khác, nhưng càng lâu càng thấy thích cái không khí thân thiện, ấm áp của nhóm Dễ Thương. Cười đùa, trêu chọc nhau vừa phải, không bao giờ có hậu ý châm biếm hoặc chê bai ai cả. Bảy Ột không có tài gì đặc biệt, thỉnh thoảng mới viết được một truyện ngắn để bà con đọc cho vui và cuối tuần cũng karaoke lai rai cho đời thêm tươi thắm. Trong tuần thì Bảy và ông xã take care hai đứa cháu nội. Rảnh rảnh thì  tìm những chuyện cười, tranh hài hước gởi cho cả nhà thưởng thức. Cổ nhân đã nói cười là liều thuốc bổ, cho nên bảy Ột ráng bồi bổ cho Nhóm Dễ Thương luôn luôn dzui phẻ vì... cười và sống lâu trăm tuổi!

8- Người thứ tám là Đặng Hùng. Cũng Bắc kỳ ri cư giống chị Tư Oanh.  Vì sanh tháng 6 nên đành phải đứng sau lưng 7 Ột. Ông này hồi nẳm đóng lon quan ba. Là một tay chọc trời khuấy nước. Muốn gì là... tới luôn bác tài chớ không e lệ như hai ông Hai Long và Năm Sanh. Chính vì vậy mà tuy cùng chuồng 4 con Ột, nhưng cháu ngoại của Tám Hùng đã ra trường và hành nghề Luật Sư từ đời tám oánh, trong khi cháu nội 7Ột đứa lớn nhứt mới 12 tuổi! Phục lăn cái ông Tám này! Không ốm yếu như Sáu Tiến, Tám Hùng xứng danh "vai năm tấc rộng, thân mười thước cao", thuộc típ nhan sắc bậm trợn. Tuy nhiên, cũng như phần lớn các đấng ông chồng trên cõi đời này, Tám Hùng cũng "nể" cô vợ bé bỏng tên Vinh một phép. Tuy nàng thuộc loại liễu yếu đào tơ và chỉ đứng tới vai chàng Tám. Nghe nói mỗi ngày, Tám Hùng phải rửa tủ lạnh sạch bóng trước khi được phép ra ngoài lake hóng gió (với mục đích là nghía người đẹp). Tám cũng là tay cự phách trong giới làm youtube. Hình ảnh Tám Hùng xiu tầm nhiều vô số kể. Mà toàn là những em chưn rài tới nách, thuộc loại ngực tấn công, mông phòng thủ đẹp hết biết luôn. Cho nên youtube do Tám Hùng làm rất ăn khách, vì toàn là người đẹp mát trời ông địa. Dĩ nhiên đây là bí mật mà chàng dấu rất kỹ. Lỡ "cô em Bắc Kỳ nho nhỏ" biết được thì có nước ra ngủ ngoài gara! Quên nhắc tới mợ Tám Vinh, ngoài tài nấu nướng ngon tuyệt vời còn có tài trồng hoa đẹp vô cùng. Nhìn hoa lá chung quanh nhà Tám Hùng, 7Ột mê mẩn luôn. Cũng xin giới thiệu: Sáu Tiến và Tám Hùng là cặp bài trùng. Dính nhau sát rạt. Tiến, thối cùng nhau nhịp nhàng ăn khớp.

9- Cô Chín Nguyễn thị Thêm, còn có biệt danh Chín Chuột (vì tuổi con Tí). Đây phải nói là một nhân vật đặc biệt. Được tất cả mọi người trong nhóm yêu quý và nể trọng. Yêu quý vì tính tình nhu hòa, vui vẻ. Nể trọng vì Chín Thêm là một người vợ hiền đức có một không hai trên đời. Ngoài những đức tính kể trên, Chín Thêm còn là một nhà văn, nhà thơ nặng ký. Chín đã từng nhận giải Danh Dự của Việt Báo khi viết về nước Mỹ. Trước kia, nhìn thấy cảnh Chín quá cực khổ khi săn sóc anh Trai bệnh hoạn liên miên trong nhiều năm trời, anh chị em người nào cũng xót xa cho Chín. Nhưng Chín Thêm vẫn kiên trì, chính tay mình săn sóc chồng với một tình yêu bao la. Cho tới ngày anh Trai nhắm mắt lìa đời, nhất định không gởi vào Nursing home. Ông Trời không bao giờ phụ lòng người có tâm lành. Ba đứa con của Chín đều ngoan ngoãn và thành công lại hiếu thảo hết mực. Hai cháu trai đều trong quân đội Mỹ. Nhờ các cháu đổi đi phục vụ nhiều xứ khác nhau mà Chín Thêm có dịp vừa đi thăm con vừa đi du lịch. Hiện tại ông xã đã quy tiên nên cô Chín có nhiều thời gian giành cho mình hơn. Còn sức ráng đi du lịch nhiều nhiều nghen Chín. Vì cuộc đời thật quá ngắn ngủi!

10- Mười Tuyết. Tuyết là dân Cây Chàm Biên Hoà chính hiệu. Nhưng cuối thập niên 60 cô Mười đã kết hôn với 1 người Mỹ và theo chồng về Mỹ ở luôn. Tội nghiệp lúc đó xứ Mỹ đâu có bao nhiêu người Việt nên Mười Tuyết nhớ nhà, nhớ má ngày nào cũng ăn cơm chan nước mắt! Ông xã mất sớm, Mười Tuyết ở vậy nuôi 2 đứa con và bây giờ vui với đám cháu nội ngoại xinh đẹp. Mười Tuyết có một sở thích cuồng nhiệt là làm youtube. Cô Mười đã làm hơn 1,000 cái youtube Biên Hòa Memories gởi lên internet. Thật đáng nể! Ngoài ra cô Mười có tài làm thơ rất hay và trồng cây ăn trái, hoa lan, thanh long đều tươi tốt sum xuê. Mặc cho khí hậu Cali nóng bỏng.

11- Cẩm Tâm. (bắt đầu từ đây chúng tôi không thể kêu theo thứ mà kêu theo tên hoặc biệt danh). Cẩm Tâm viết tắt là CT nên mọi người đồng thanh gọi là Cà Tím! Cô Cà quê quán miền Nha Trang Cát Trắng. Thuở chưa lên xe bông, có biết bao chàng trai đã vỡ tim vì cặp mắt to tròn vô (số) tội của nàng. Ngoài cái máu tếu có một không hai, cái miệng nói chuyện duyên dáng lôi cuốn, Cà Tím còn có biệt tài đóng kịch. Chỉ với một vở kịch ngắn đơn sơ, Cà Tím cũng có thể khiến khán giả cười bò lăn bò càng. Vì vậy mà trong gia đình Dễ Thương, người nào cũng mong có mặt cô Cà để cười thỏa thích. Con trai của Cà Tím là một họa sĩ thành danh. Cháu đã nhiều lần được trao giải thưởng cho những bức tranh từ hình thức đến màu sắc đều rất độc đáo. Màu sắc cháu Khang thường thể hiện trên khung vải rất hạp với gu của người viết: màu tím!

12- Kim Thi- Kim Thi là em gái của chị Tư Kim Phú. Kim Thi tuy tuổi đời không còn trẻ, nhưng vẫn can đảm hằng ngày cắp sách đến trường. KT có cô con gái Trung Tá Nha sĩ phục vụ trong quân đội Mỹ. Cháu rất hiếu thảo. Biết mẹ buồn, cô đơn vì ba mất sớm nên thường đưa mẹ đi ăn tiệm, đi du lịch giải khuây. Lòng hiếu thảo như vậy thật hiếm thấy trong xã hội ngày nay. Mừng cho em Kim Thi.

12bis- Nguyên Nhung-Có kiêng có lành quý vị ơi. Chúng tôi sắp Nguyên Nhung vào vị trí 12bis vì kiêng con số 13! Nguyên Nhung là một nhà văn nổi tiếng với văn phong nhẹ nhàng, sâu lắng (cộng thêm hai đồng tiền xinh xinh trên má). Nàng xuất bản rất nhiều tác phẩm, nhưng có lẽ ưng ý nhất vẫn là Cõi Mù Sương. Trong tác phẩm này Nguyên Nhung viết về thế giới bên kia. Nhưng những con Ma của cô rất dễ thương chớ không đáng sợ chút nào. Những triết lý về đời sống họ trao đổi nhau khiến người đọc phải ... suy nghĩ... và thán phục. Điểm đặc biệt nữa là trước căn nhà xinh xắn của Nguyên Nhung có 1 giàn hoa Tigôn màu hồng đậm đẹp rực rỡ. Ai đi ngang qua cũng phải đứng lại ngắm nghía trầm trồ.

14-Thanh Dương- Còn có biệt danh là Cô Phó, là chị Bông. Cô Phó vì cô là Phó Giám Đốc kiêm Thủ quỹ hãng Kẹo Kéo Thanh-Long (của anh Hai Long). Là tay hòm chìa khóa của hãng kẹo nên cô kiểm soát chặt chẻ chi thu của hãng. Tôn chỉ của cô Phó chắc như đinh đóng cột: Chỉ có thu mà không bao giờ chi, dù một xu nhỏ! Biệt danh Chị Bông đến từ nhân vật Nguyễn Thị Bông trong hầu hết những truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Thị Thanh Dương. Bây giờ chắc quý vị đã đoán ra Cô Phó & chị Bông tức là nhà văn nổi tiếng Nguyễn Thị Thanh Dương rồi phải không? Đây là một nhà văn viết về những chuyện xảy ra trong đời thường, bình dị, mộc mạc như trái dưa quả cà. Tuy nhiên, mỗi câu chuyện đều muốn nói lên một ý nghĩa nào đó. Bút pháp của Thanh Dương dí dỏm, vui tươi... rất hay, rất lôi cuốn. Thanh Dương làm thơ như nước chảy hoa trôi, cũng dễ dàng như khi cô viết văn. Văn là người, nên tính tình Thanh Dương cũng hiền lành, xởi lởi y như chị Bông trong những truyện ngắn. Tuy nhiên khi đấu khẩu trên Net, Thanh Dương cũng trổ tài là 1 bà bắc kỳ đanh đá chua ngoa và tếu hết biết, khiến ai cũng cười bể bụng.    
    

15-Cần- biệt danh Mèo Hoang. Mèo tuổi con Miêu như Bảy Ột tuổi con Lợn vậy mà. Thêm chữ Hoang cho nó... ấn tượng! hihi Mèo Hoang trước 75 là lính Hải quân. Đã từng oánh nhau tưng bừng với Việt cộng khắp miền Châu thổ sông Cửu Long. Cà Mau, Năm Căn, Hồng Ngự, kinh Đồng Tiến... đều có dấu chân của Mèo. May mà sau chiến tranh tứ chi còn nguyên vẹn. Mèo dĩ nhiên là thích ăn cá. Mà không phải mấy con cá lòng tong, cá linh, cá chốt đâu nha quý vị. Mèo là dân pro, câu toàn những con catfish cỡ 4,5 chục pounds trở lên không hà. Câu là một hobby, nên những con cá khổng lồ kia Mèo đem chia cho bạn bè, hàng xóm ăn lấy thảo (Chớ chỗ đâu mà chứa cho hêt). Mèo làm photoshop cũng tài tình, ngang ngửa với Sáu Tiến. Một đặc điểm nữa là phái tìm những tin tức giả-thật. Khi nhận được tin gì giựt gân đáng nghi ngờ, mọi người bèn réo "Mèo ơi, xem giùm là thật hay giả nheng". Chút xíu là có kết quả liền.

16-Đỗ Công Luận- tức Nhà Thơ Chợ Đồn. Luận vẫn còn ở Biên Hòa Việt Nam và là một đại gia giàu có. Bà xã có tiệm vàng tại chợ nên Luận rảnh rổi suốt ngày làm thơ. Dù nguồn thơ của nhà thơ Chợ Đồn tuôn ào ào như suối, nhưng vẫn mượt mà, diễm lệ vô cùng. Mỗi bài một vẻ mười phân vẹn mười . Luận làm Tranh Thơ cũng đẹp hết sẩy luôn. Còn một điểm mà chắc chắc các đấng nam nhi trong gia đình Dễ Thương thua đứt đuôi con nòng nọc: Luận có tới 3 Nàng Thơ cùng chung sống hòa bình. Quả là tốt số nha Luận.

17-Thiện- tức nhà thơ Thiên Phương. (Gọi tắt là TP) TP quê ngoài Trung, xứ này toàn là nhà văn và nhà thơ lớn không nha quý vị. Sau 75, TP chạy vào miền Nam hiền hòa và lập gia đình với một thiếu nữ Tây Đô xinh đẹp. Chàng là giáo sư Anh văn rất đông học trò. Kinh tế dĩ nhiên thoải mái dù phải sống dưới chế độ Xếp Hàng Cả Ngày. TP cũng là một nhà thơ. TP làm thơ không nhiều vì phải lo sinh kế, nhưng thơ TP rất hay, rất sâu sắc.

18-Hồng-Có thể nói đây là cô em hiền lành nhất trong gia đình. Suốt ngày tất tả chạy ngược chạy xuôi rất vất vả. Hồng vừa đi học, vừa trông tiệm, vừa lo việc nhà. Ôi thôi tối tăm mặt mũi. Vì thế lâu lâu Hồng mới tạt qua Gia đình Dễ Thương, viết vội 1 bức thơ gởi cho tất cả mọi người. Chúng tôi gọi là "một mũi tên bắn trúng 19 con chim". Thôi thì lực bất tòng tâm, biết làm sao hơn hén em Hồng thương quý! Cố lên, chị Bảy ủng hộ em!

19 - Cathy- Cathy sống tại kinh đô ánh sáng Paris , xứ Phú Lãng Sa. Có thể nói cô Út nhứt này là một trang giai nhân sắc nước hương trời. Chẳng thế mà ông Giám đốc người Pháp đã mê đắm mê đuối cô thư ký Cathy. Kiên nhẫn theo đuổi nàng mấy năm trời khổ sở mới rước được nàng qua xứ Pháp (để nâng khăn sửa bóp cho...Nàng!). Chẳng những đẹp mặn mà, sắc sảo mà Cathy còn thông minh, lanh lợi vô cùng. Chắc đây là người đẹp được chồng yêu chiều nhất trên đời!

20- Hồng Thúy- Cô Út chót HT của gia đình Dễ Thương là một nhà thơ đúng nghĩa. Cô làm thơ rất lãng mạng, trữ tình. Thơ HT được rất nhiều nhạc sĩ phổ nhạc và làm youtube, vừa đẹp vừa hay ơi là hay. Người viết còn nhớ cách đây vài năm, Hồng Thúy có một bài thơ đoạt giải nhất văn chương của hội Văn Học Lạc Việt. Thật đáng hãnh diện. Thế mới biết gia đình Dễ Thương chúng tôi có nhiều nhân tài. Tính tình hiền lành thì so với em Hồng chắc bên tám lạng, bên nửa cân. Chỉ có chút xíu khác biệt là cô Út Chót Hồng Thúy ăn chay trường.

          Thưa quý độc giả, đến đây là chấm dứt màn giới thiệu 20 thành viên của gia đình Dễ Thương chúng tôi. Xin hẹn quý vị năm tới, nếu có gì vui, lạ người viết sẽ xin tường trình tiếp. Xin cám ơn quý vị đã chịu khó đọc.

                                   tiểu-thu

 

17 Tháng Chín 201912:23 SA(Xem: 92)
Sớm Xuân bế cháu vào ra Nâng lên ngang ngực nghe Bà hát ru Bà nghe hạnh phúc vỗ bờ Niềm vui tháng đợi năm chờ là đây! Cháu từ bé bỏng hôm nay Đã như báo trước tương lai rạng ngời
15 Tháng Chín 201911:49 CH(Xem: 69)
Thi tập Ngôn Ngữ Xanh của Nguyễn Thị Khánh Minh, mà theo cảm nhận riêng của tôi là một tập Thơ về Thơ, khởi sự nhân duyên có lẽ từ câu hỏi đó: “Ở đâu một ánh mắt? Để có ngôn ngữ xanh”.
15 Tháng Chín 201911:35 CH(Xem: 96)
Cớ sao người phụ tình tôi !! Tình buồn khoắc khoải hồn rời rã đau.Vàng Thu Lá Úa tay chào Buồn tôi rớt xuống chiêm bao theo về Gió qua miền tối đam mê Khúc ru ngày tháng yên bề áo xưa...
15 Tháng Chín 201911:10 CH(Xem: 95)
Chính vì vậy hy vọng tuổi trẻ Hồng Kông sẽ thành công tạo được một "phép mầu nhiệm chính trị" như trước đây 30 năm
15 Tháng Chín 20195:13 CH(Xem: 86)
3000 hương linh theo tàu đi giữ nước Vượt đại dương ẩn hiện dưới bóng cờ Chết đau thương thành biểu tượng Tự Do. Vẫn sống mãi ngày WTC bất tử.
15 Tháng Chín 20195:04 CH(Xem: 1116)
BẾN THU - Trăng nước đẹp mơ màng, Mỗi lần Thu về, gờn gợn sang. Chạnh nhớ quê xưa lòng viễn xứ, Từ độ ra đi vẫn riêng mang.
15 Tháng Chín 20194:17 CH(Xem: 82)
Mây mùa thu có bay về bên ấy Gởi chút tình hồng, trước cửa mùa đông Nhìn mây bay sao rộn rã trong lòng Chợt thấy mình tương tư, hoài kỷ niệm...
15 Tháng Chín 20194:06 CH(Xem: 63)
Trời Xanh mây trắng lang thang, Trẻ, già, trai gái, xóm làng hoan ca. Năm nay ngoài tuổi "Tám Ba" Cám ơn tất cả gần, Xa,"bạn Vàng"
15 Tháng Chín 20194:30 SA(Xem: 39)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: BÀI CA SAO – Nhạc Phạm Duy – Thái Thanh trình bày Kiều Oanh thực hiện youtube
14 Tháng Chín 20197:40 CH(Xem: 104)
Cháu ngoại tôi hai đứa cũng học ngay trường Trung Học ngày xưa mẹ nó từng học Ba thế hệ chúng tôi nối bước nhau đi vào trường, vào lớp. Yêu và nhớ quá một thời học sinh.
10 Tháng Chín 201912:54 SA(Xem: 132)
Như vậy đó quả là tin mừng cho VN chúng ta có thể thoát được Đại Họa Mất Nước vào tay Trung Cộng!
10 Tháng Chín 201912:52 SA(Xem: 185)
chánh phủ Đài Loan dưới quyền TT Thái Anh Văn đã, đang và sẽ khai thác triệt để vấn đề Hồng Kông để đánh vào tử huyệt của Trung Cộng.
09 Tháng Chín 201911:41 CH(Xem: 158)
Bà quên đi những nỗi niềm Cháu mang hạnh phúc triền miên cho đời Ô! Sao miệng nhỏ mỉm cười? Hay là cháu hiểu niềm vui của Bà?
09 Tháng Chín 201911:02 CH(Xem: 487)
Cũng đã đến lúc tôi phải nói ra sự tạ ơn, đã đến lúc tôi phải viết một bài, một bài luận văn về những lần gặp lại. Chia tay xa trường cũng dài hơn nửa thế kỷ để khó có thể viết được tất cả
09 Tháng Chín 201912:25 CH(Xem: 1081)
Trăng Thu vời vợi cách Đại dương, Bao giờ gặp nhau bước chung đường. Cùng gom vành Trăng trong đáy nước, Cho vơi tình buồn, nỗi nhớ thương.
09 Tháng Chín 201912:22 CH(Xem: 125)
Còn Trời, còn nước còn non, Ngã rồi đứng dậy nhắc Con, Cháu mình. Hết "Đêm đen," tới "Bình minh"? Vươn lên hy vọng giúp mình thành công.
09 Tháng Chín 201911:42 SA(Xem: 124)
Chào hai mẹ con đứng ở bên đường Một biểu tượng tình yêu mẫu tử Vẫn mãnh liệt, bao la, tha thứ Trong trái tim người phụ nữ muôn đời.
09 Tháng Chín 201912:34 SA(Xem: 264)
Xin cảm ơn tất cả những tấm chân tình còn thương nhớ đến nhau. Dù hàng ngày vẫn gặp gỡ trên FB chia ngọt sẽ bùi.
08 Tháng Chín 20198:40 CH(Xem: 208)
Hãy yên tâm đi ông xã. Mỗi năm chúng mình sẽ gặp nhau một đêm hạnh phúc. Có chị Hằng làm chứng, có các cháu chung vui. Mình mãi mãi hạnh phúc trong niềm vui nhân loại.
31 Tháng Tám 20195:18 CH(Xem: 140)
Chỉ nhìn một đường nhăn Nằm vắt ngang trán Mẹ Là thấy nỗi băn khoăn Rơi vào tâm thơ trẻ Mở khúc hát ngày qua Nghe hoài bài Lòng Mẹ Nhạc Y Vân vẫn trẻ Mà hồn con đã già
30 Tháng Tám 201912:24 SA(Xem: 105)
Anh ngồi nhặt lá tình phơi Đốt lên ngọn lửa soi đời tìm nhau. Đường xưa lối cũ ra vào Tìm em như thể tìm sao trên trời Tình buồn đồng cảm thu ơi !! Ép vào hồn chiếc lá rơi, Thu Về...
29 Tháng Tám 201912:05 SA(Xem: 80)
Gần bên hoặc chốn xa xăm Cùng về mừng lễ bao năm đợi chờ Niềm vui hạnh phúc tràn bờ. Đẹp như "Mây trắng "lững lờ" Trời xanh."
28 Tháng Tám 201910:00 CH(Xem: 111)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: CON YÊU- Nhạc Freddie Anguila – Lời Việt Cẩm Vân Tấn Phước trình bày – Nguyễn Thị Thêm thực hiện youtube
27 Tháng Tám 201911:33 CH(Xem: 244)
Cứ độ Thu về gợi nhớ thương Cõi tình ngắn ngủi giữa vô thường Mười năm, nhớ mãi thu ngày đó Ông bỏ lại đời bao vấn vương
27 Tháng Tám 201910:57 CH(Xem: 74)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: VẪN NGHE TIẾNG MUÔN TRÙNG – Nhạc Phạm Chinh Đông Thanh Duyên trình bày
27 Tháng Tám 201910:45 CH(Xem: 178)
Bình minh nhớ sương và nhớ nắng Trưa hè nhớ tiếng võng đong đưa Chiều nhớ giọng ru buồn xa vắng Đêm nhớ trăng về... Em nhớ anh.
27 Tháng Tám 201912:08 SA(Xem: 1110)
Hãy nhớ cho nhau, điệu tình sầu. “Khúc Phượng Cầu Hoàng”- Tư Mã ấy, Để còn thương nhớ những đêm sâu.
23 Tháng Tám 201910:21 CH(Xem: 180)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Đại Lễ Vu Lan - Mục Kiền Liên - Đỗ Kim Bảng sáng tác - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh thực hiện youtube
16 Tháng Tám 20191:57 CH(Xem: 664)
Em xuôi tay, nhắm mắt Khép lại một kiếp người Tại vì sao? Em ơi! Trần gian này bất ổn? Trần gian này Vô Thường.
16 Tháng Tám 20191:35 CH(Xem: 371)
Xin cầu nguyện cho các bà mẹ quá vãng được siêu sinh Tịnh Độ. Nguyện xin ơn trên gia hộ cho các bà mẹ hiện tiền đầy đủ sức khỏe, nghị lực để sống an vui cùng concháu
15 Tháng Tám 20199:56 SA(Xem: 309)
Ngạc nhiên quá, bỗng dưng thành bà ngoại Bế cháu thôi nôi, em mỉm miêng cười Trong ánh mắt còn chút gì ái ngại Nghĩ về thời em mới tuổi hai mươi
13 Tháng Tám 20197:36 CH(Xem: 549)
Được sống bên Mẹ, phép mầu Xin phụng dưỡng Mẹ, khấn cầu Như Lai Luân hồi hoá kiếp thân này Nguyện làm con Mẹ tháng ngày báo ân.
13 Tháng Tám 20197:13 CH(Xem: 313)
Yêu Em lòng vẫn sắt son, Dù cho sông cạn núi mòn không quên. Nguyện cầu Trời Phật hằng đêm. Hồn Em sớm được lên trên Niết Bàn.
12 Tháng Tám 20199:55 CH(Xem: 186)
Bông hoa trắng nở ngực con Phù trì dương thế không còn Mẹ Cha Hoa đăng nến thắp giang hà Vu Lan Lễ Hội nở hoa hạnh tồn.
12 Tháng Tám 201910:20 SA(Xem: 1351)
Đường về mờ mịt ánh sao băng, Vầng Trăng đã khuất, dạ băn khoăn. Vài ánh đèn khuya còn le lói, Lòng buồn chợt nghĩ: chốn xa xăm.
09 Tháng Tám 201910:15 CH(Xem: 303)
Kính chúc các bà mẹ sức khỏe để được cận kề con cháu, để nghe những lời yêu thương và được sự săn sóc tận tình.
09 Tháng Tám 201910:07 CH(Xem: 180)
Vu Lan quỳ dưới Phật Đài, Cầu cho mẹ được sống hoài với con.
09 Tháng Tám 20195:51 SA(Xem: 945)
tôi đã bước một quãng đời quá dài với không biết bao nhiêu lần vấp ngã. Những vấp ngã nầy là những lao đao trên bước đường đời
08 Tháng Tám 20199:24 CH(Xem: 310)
Mai này anh và em không còn nữa Gió sẽ lạc đường mất hướng mù khơi Mây thênh thang trở về qua chốn cũ Chỉ thấy đìu hiu cỏ lá thẩn thờ.
06 Tháng Tám 201911:02 CH(Xem: 225)
Bên nhạc ve, nhớ khoảng nắng Saigòn Đâu tiếng ve mùa chia tay đứt ruột? Sân trường rộng không còn nghe tiếng guốc Đâu răng khểnh dễ thương, đâu tóc đuôi gà?
06 Tháng Tám 201910:44 CH(Xem: 446)
Những tinh sương, ta dường nghe em đến Bước chân ngà từng thế kỷ thong dong Những chiều buông, ta dường nghe em gọi Tiếng thì thầm trong tiếng sóng bập bùng.
06 Tháng Tám 20199:26 SA(Xem: 183)
Một bài thơ chỉ bốn câu Mà mang theo đủ sắc màu đổi thay Xin dừng ngọn bút nơi đây Ngày sau nối tiếp cho đầy túi thơ!
05 Tháng Tám 20194:41 CH(Xem: 307)
Chúng ta ngưỡng mộ và tiếp nối những bước chân tiền nhân. Biên Hòa vẫn mãi mãi trong trái tim chúng ta.
05 Tháng Tám 20199:14 SA(Xem: 355)
Đây là điều ít ai ngờ nổi vì con số 300 tỷ đô la hàng hoá đó quá lớn và sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống kinh tế sản xuất của Trung Cộng.
03 Tháng Tám 20191:35 CH(Xem: 371)
Trường xưa vẫn sống trong tâm tưởng Bạn cũ tình thâm chẳng xóa mờ Mỗi lúc hè sang vui họp mặt Mừng mừng tủi tủi nhớ ngày thơ.
03 Tháng Tám 20191:04 CH(Xem: 371)
XIN CÁC VỊ HÃY YÊN NGHỈ. NƯỚC MỸ VÀ CẢ THẾ GIỚI ĐỀU TRI ÂN CÁC NGƯỜI.
01 Tháng Tám 20192:49 SA(Xem: 258)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MÃI NGHE TIẾNG MUÔN TRÙNG - Nhạc Phạm Chinh Đông – Trình Bày Đoàn Minh
29 Tháng Bảy 20196:35 CH(Xem: 320)
Thân mến tặng Thày, Cô đồng nghiệp, ban tổ chức, ban cố vấn cùng tất cả các em CHSNQBH và đồng hương xú bưởi. Kỷ niệm Hội ngộ NQ kỳ XVIII
29 Tháng Bảy 201912:45 SA(Xem: 316)
Chia tay lòng mãi vấn vương Thầy Cô thần thái tỏ tường mạnh khang Bạn ơi, năm tới hè sang Gặp nhau lần nữa nắng vàng tươi trong...
28 Tháng Bảy 20191:47 SA(Xem: 471)
Chúng ta nên tìm đến bên nhau khi còn có dịp. Nếu còn giận hờn, thương yêu thì nói hết ra đi. Còn bay được thì tung cánh chim tìm về tổ ấm Ngô Quyền ngày hội ngộ năm 2020.
27 Tháng Bảy 201911:43 CH(Xem: 411)
"Uống xong ly rượu cùng nhau, Hẹn rằng mãi mãi quên nhau muôn đời…" Khi hiểu được thơ Bùi Giáng thì cuộc đời coi như đã tàn thu. Còn bạn?
26 Tháng Bảy 20192:13 SA(Xem: 243)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "MKỶ NIỆM NÀO BUỒN" Nhạc Hoài An - Hoàng Oanh trình bày Kiều Oanh thực hiện youtube
26 Tháng Bảy 20192:06 SA(Xem: 248)
Đó là cái máy may của gia đình tôi. Đầu máy màu đen, có chữ Singer và lấm tấm vài cái bông nho nho xung quanh cùng màu như mạ vàng, được đặt trên một cái bàn,
25 Tháng Bảy 20194:47 CH(Xem: 639)
Cuộc đời vẫn trôi đi và tình cảm Ngô Quyền lúc nào cũng vui và đẹp như hoa nở trong vườn trong sương mai. Nhìn lại bước đường đi qua,...Nhìn lại để cám ơn trời, cám ơn đời, cám ơn thầy cô, cám ơn các bạn...
23 Tháng Bảy 20191:07 SA(Xem: 449)
Xin chúc mừng “Ngô Quyền Tái Ngộ” Nhìn bạn bè hạnh phúc bên nhau Những bức ảnh thân thương kỷ niệm Sẽ mãi còn lưu luyến ngàn sau...
21 Tháng Bảy 20193:20 CH(Xem: 1636)
Mỗi năm già thêm một tuổi, nhưng khi về họp Ngô Quyền vào đầu tháng 7 hàng năm thì tưởng như vẫn mãi là "em mười sáu tuổi trăng mười sáu...***
20 Tháng Bảy 20192:21 SA(Xem: 521)
Kính chúc các Thầy cô luôn khỏe mạnh và an vui. Chúc các bạn hạnh phúc và bình an bên gia đình. Ngày hè sang năm chúng ta lại gặp nhau đông vui và có nhiều đổi mới. Nguyện ơn trên gia hộ chúng ta.
20 Tháng Bảy 20192:20 SA(Xem: 713)
Ở Mỹ hơn 44 năm, lần đầu tiên Tôi solo theo ACE ĐMNQBH đi xe đò Hoàng từ OC lên San Jose tham dự Ngày Họp Mặt Truyền Thống THNQBH2019, tổ chức tại Bắc Cali,vào dịp Quốc Khánh HK July Fourth
20 Tháng Bảy 20191:40 SA(Xem: 832)
- Hình ảnh: Nguyễn Minh Đạt - Võ Kim Dung - Thực hiện Youtube : Võ Kim Dung - Nhạc nền: Về Lại Trường Xưa (Trần Kiêu Bạc) - Tình Đầu Một Thời Áo Trắng ( Trầm Tử Thiêng)
20 Tháng Bảy 20191:19 SA(Xem: 621)
Hình ảnh: Võ Kim Dung Thực hiện Youtube : Võ Kim Dung
20 Tháng Bảy 201912:24 SA(Xem: 518)
Hình ảnh: Võ Kim Dung Thực hiện Youtube : Võ Kim Dung
18 Tháng Bảy 20196:31 CH(Xem: 520)
Các bạn ơi! Sẵn sàng nhé, thêm một tay chèo chuẩn bị cho ngày tuyển cử Ban Chấp hành Ngô Quyền 2020. .. Mong đa số đều có ý tưởng đoàn kết, yêu thương và có trách nhiệm để tiếp tục phụ lái con thuyền NQ ra biển lớn.
14 Tháng Bảy 20199:53 CH(Xem: 759)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Trường Ngô Quyền Họp Mặt 2019 (Phần II) Hình ảnh Phan Kim Phẩm Nhạc: Mùa hoa học trò * Chế Thanh - Bích Phượng Võ Thị Tuyết thực hiện youtube
14 Tháng Bảy 20192:51 SA(Xem: 483)
Chim thiên di tới mùa quay về tổ Để tìm em của một thuở yêu đầu Thuở dại khờ để tình yêu dang dở Xa lắm rồi vẫn cứ vậy chờ mong.
14 Tháng Bảy 20192:46 SA(Xem: 356)
Thân tặng Của và phu quân nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành hôn. Huyền diệu làm sao phép nhiệm mầu Từ thời mới lớn đến bên nhau 50 năm chẳn nhiều giông bão Đôi trái tim nguyên một sắc màu
14 Tháng Bảy 20192:43 SA(Xem: 645)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Trường Ngô Quyền Họp Mặt 2019 ( Phần I) Hình ảnh Phan Kim Phẩm Nhạc: Ba tháng tạ từ - Niên học sau cùng Lưu Chí Vỹ - Khôi Nguyên trình bày
14 Tháng Bảy 20191:27 SA(Xem: 652)
Mình tái ngộ chuyến xe vui họp mặt Lâu lắm rồi ta mới được gặp nhau Chuyện thật vui như chưa có bắt đầu Và cũng chẳng có thời gian chấm dứt.
13 Tháng Bảy 20193:31 SA(Xem: 789)
Cho nên còn vui được ngày nào cứ vui, còn gặp nhau được ngày nào cứ đến, còn hít thở được thì hãy sống an lành. Không để những giận hờn hay đố kỵ chiếm hết quỷ thời gian còn lại của mình.
13 Tháng Bảy 20191:43 SA(Xem: 337)
Với thời gian, những danh tính và sự kiện trong tập hồi ký này có thể sai lạc, mong người đọc thông cảm bỏ qua hay đính chánh giùm.
02 Tháng Bảy 201911:06 CH(Xem: 916)
Các chs NQ khóa đàn em, K16, K17, K18, và K19 sẽ giúp BTC phân phối vé số. Mong các đàn anh, đàn chị "thấy em nhỏ xíu, anh (chị) thương” ủng hộ cho nhiệt tình của các cô em út lần đầu đưa vai vác ngà voi.
29 Tháng Sáu 20195:46 CH(Xem: 545)
Kính chúc ngày họp mặt thành công tốt đẹp. Chúng ta sẽ có một buổi tối trọn vẹn tình thầy trò. Những món ăn ngon, văn nghệ thật hay và một đêm không quên đầy kỷ niệm đẹp.
26 Tháng Sáu 20193:13 CH(Xem: 596)
Mặc cho thế sự xoay vần Hằng năm tháng bẩy ân cần nhắc nhau. Thời gian thấm thoát qua mau. Tới ngày Hôi Ngộ năm sau hẹn về.
25 Tháng Sáu 20191:10 SA(Xem: 475)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Trường Ngô Quyền Họp Mặt (Thơ V.T.T) *Trường cũ tình xưa* Đăng Vũ Võ Thị Tuyết thực hiện youtube
23 Tháng Sáu 20193:24 CH(Xem: 1012)
Welcome to San Jose, để thăm quý Thầy Cô đã góp phần đào tạo chúng ta có ngày hôm nay, để gặp lại những người bạn hiểu và thương mình suốt cả cuộc đời.
23 Tháng Sáu 20193:22 CH(Xem: 1674)
Xin bấm vào giữa hình để xem slide show hình ảnh Ngô Quyền Hội Ngộ trong những năm qua để rủ nhau cùng về tham dự họp mặt truyền thống NQ kỳ thứ 18 thật đông vui vào ngày July 06, 2019 tại San Jose.
23 Tháng Sáu 20193:21 CH(Xem: 410)
Khi con trai tôi bảo lãnh vợ và hai con nhỏ từ Việt Nam qua đây, tôi nhờ Gérald phá hủy hồ bơi để tránh nguy hiểm cho hai đứa cháu nội.
23 Tháng Sáu 20194:27 SA(Xem: 915)
Thú thực lời mời cũng khác thường chưa hề xảy ra trong lịch sử ngoại giao, bởi vì không qua một công văn như thường lệ và thời gian quá cấp bách cho một cuộc họp mặt có tính cách "thượng đỉnh".
23 Tháng Sáu 201912:34 SA(Xem: 550)
Chúng tôi tin, ngày lễ độc lập của Mỹ đang đến gần. Chiến thắng trên sân Parc Olympique Lyonnais vào ngày 2 tháng 7 sẽ là một món quà quý nhất cho tổ quốc.
22 Tháng Sáu 201911:48 CH(Xem: 480)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: NẮNG TÔI VÀ EM - Nhạc Phạm Chinh Đông - Diệu Hiền trình bày
22 Tháng Sáu 20199:38 CH(Xem: 422)
Theo tháng ngày mưa tuôn nắng cháy Hoa tím buồn ròng rã đợi trông Biển sóng giội từ khơi xa ngái Ngóng tìm nhau đá cũng mềm lòng.
22 Tháng Sáu 20192:31 CH(Xem: 423)
Bến đò chiều mưa rơi rơi nghiêng ngả Giăng trắng trời mờ mịt phía Cù Lao Cây ủ rũ trong màn mưa trắng xóa Dây bìm bìm hoa tím nấp cổng rào.
16 Tháng Sáu 20193:32 SA(Xem: 397)
Cứ mỗi lần Tháng Sáu đến là tôi lại nhớ đến Ngày Của Cha thường được tổ chức vào ngày Chủ Nhật của tuần lễ thứ ba trong tháng Sáu. Ngày Lễ Của Cha năm nay là Ngày Chủ Nhật 16 Tháng Sáu năm 2019.
16 Tháng Sáu 20193:30 SA(Xem: 435)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Tình Cha Còn Đó Đẹp Thay" Thơ Mặc Giang, Thu Giang trình bày Kiều Oanh thực hiện youtube
16 Tháng Sáu 20193:21 SA(Xem: 500)
Tình Phụ Tử! một bài thơ tuyệt tác. Được viết bằng thương mến với khoan dung. Bằng hy sinh bằng lao lực tận cùng. Bằng tất cả những gì cao đẹp nhất
16 Tháng Sáu 20193:12 SA(Xem: 424)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MÔT MAI - Nhạc Phạm Chinh Đông - Tác giả hòa âm - trình bày
16 Tháng Sáu 20192:57 SA(Xem: 498)
Hè này dù vẫn tha phương, Bốn mươi năm lẻ nhớ thương tìm về. Mồt thời áo trắng tóc thề. Trò xưa, Thày cũ đi về có nhau.
16 Tháng Sáu 20192:45 SA(Xem: 412)
Rừng bao dung của tôi ngày xưa giờ đã khép Bần thần nhớ... rồi ngơ ngẩn tiếc Hoa trái rừng xưa chắc đã về trời Và ngủ thiên thu trong vùng ký ức.
16 Tháng Sáu 20192:42 SA(Xem: 417)
Vọng về tháng sáu tưởng Cha Chia đôi nỗi nhớ nhạt nhòa mắt cay Cách xa đã tám năm dài Qui tiên cởi hạc thoát thai về trời. Đau lòng con lắm Cha ơi!! Sinh ly tử biệt đắng lời tiếc thương
10 Tháng Sáu 201912:25 SA(Xem: 1872)
Vấp ngã vì tình, vì tiền, vì cuộc đời đưa đẩy... nhưng cám ơn đời đã nhiều lần cho tôi đủ quyết tâm và can đảm để đứng lên mà bước tiếp.
09 Tháng Sáu 201911:40 CH(Xem: 767)
Cha giờ bóng hạc xa xăm Con chưa tròn chữ hiếu ân Cha hiền Nén trầm hương nguyện chư thiên Mong Cha siêu thoát cõi tiên Vĩnh Hằng.
08 Tháng Sáu 201912:15 SA(Xem: 565)
Tới Toronto, tôi lại phải làm thông dịch cho những người định cư ở thành phố này để làm thủ tục nhập cảnh vào Canada và sau cùng là cho tôi.
07 Tháng Sáu 201911:36 CH(Xem: 397)
Lại về tháng sáu tưởng Cha Nhớ Ngày Từ Phụ tỏ lòa mắt con Trăm năm nước chảy đá mòn Tình Cha yêu mến đỏ son dấu hằn. Vọng buồn tưởng bóng xa xăm Nhớ ngày xưa ấy cận gần bên nhau
07 Tháng Sáu 20199:40 SA(Xem: 1271)
Sanh lão bệnh tử là qui luật thường tình của một kiếp người, miễn sao có một đời sống tốt đẹp từ đôi bàn tay của mình, để không hổ thẹn khi phải xuôi tay
03 Tháng Sáu 20195:47 CH(Xem: 355)
Thật vậy, cả thành phố Liverpool dân số tính ra chỉ có 491.549 người, thế mà được ghi nhận trên nửa triệu fans đổ xô về ăn mừng đội banh đoạt cúp vô địch Âu Châu.
03 Tháng Sáu 20194:00 SA(Xem: 1129)
ánh mắt thầy dường như hướng về một nơi xa, như nhớ mãi lời ca “ Ngô Quyền ơi! Qua bao nhiêu năm vẫn xanh màu kỹ niệm. Ngô Quyền ơi! Qua bao nhiêu năm tình cảm vẫn đong đầy ..."
03 Tháng Sáu 20193:38 SA(Xem: 559)
Tháng tới June-2019 thì dần dà người dân Mỹ sẽ phải tốn thêm tiền khi đi mua sắm hay ăn uống do thuế nhập cảng của hàng hoá từ Tàu tăng lên 25% nếu chiến cuộc cứ tiếp diễn.
02 Tháng Sáu 20199:50 CH(Xem: 548)
Bày ra bông hồng trắng, bông hồng đỏ mà chi? Nhiều lúc chúng ta quên chúng ta còn cha mẹ ở ngay trong nhà, trong thành phố, trong một tiểu bang xa, hay cả trong một nhà dưỡng lão.
02 Tháng Sáu 20196:47 CH(Xem: 596)
Sáu nhăm tuổi vẫn chưa già. Về hưu tuổi mới vừa qua dậy thì? Bẩy muơi thiên mệnh biết chi? Bẩy muơi là tuổi mới đi vào đời.
31 Tháng Năm 201912:43 SA(Xem: 488)
Ba ơi! Tháng Sáu bên này là lễ của cha. Con ngồi viết những dòng này mà nước mắt rơi ướt cả bàn tính. Ba hiển hiện trước mắt con với nụ cười bao dung và hiền hòa.
29 Tháng Năm 20192:33 SA(Xem: 469)
Còn đây Kỷ vật Hè Xưa, Cánh hoa Phượng đỏ như chưa phai mầu Những dòng lưu bút trang đầu Đã khơi trở lại tình sầu đôi ta. Dù thời gian đã trôi xa, "Thuở học trò" đẹp với Ta chưa mờ.