Danh mục
Số lượt truy cập
5,318,280

Tiểu Thu - GIA ĐÌNH DỄ THƯƠNG CỦA TÔI

18 Tháng Hai 201912:59 SA(Xem: 513)
Tiểu Thu - GIA ĐÌNH DỄ THƯƠNG CỦA TÔI


Gia Đình Dễ Thương Của Tôi

                                                                                tiểu thu


 tinhban
          Như thường lệ, mỗi năm tôi đều có một bài góp mặt trong Đặc San Xuân của Hội Ái Hữu Biên Hòa. Nhưng năm nay cô Chủ Bút Tưởng Dung lại xin một bài viết có liên quan đến vùng đất Biên Hòa. Mà thú thật, trong ký ức của tôi, tóm gọn lại chỉ là những trái bưởi Biên Hòa xanh tươi ngon ngọt và một chị bạn rất thân lấy chồng về miệt Tân Vạn - Biên Hòa. Nếu có ai hỏi Tân Vạn ở đâu thì tôi cũng xin chịu thua. Chỉ biết là ở Biên Hòa!

          May thay, cô Chín Nguyễn Thị Thêm nhắc tuồng "thì cách đây 3 năm chị Bảy có đi dự Đại Hội Ngô Quyền bên Cali đó". À! Đúng rồi, tôi là thành viên trong Nhóm Dễ Thương Biên Hòa mờ. Tức là tôi cũng có chút xíu dây mơ rễ má với xứ Bưởi Biên Hòa. Houra...a...a!

          Thưa quý độc giả, tôi có may mắn được gia nhập vào Nhóm Dễ Thương, hầu hết là cựu học sinh trường Trung học Ngô Quyền, Biên Hòa, thông qua một người cũng chẳng có dính dáng gì với vùng đất Biên Hòa, đó là nhà văn Nguyên Nhung. Chúng tôi là bạn từ rất lâu và một ngày đẹp trời Nguyên Nhung ngỏ ý muốn giới thiệu tôi gia nhập vào Nhóm Dễ Thương. Theo lời Nguyên Nhung thì nhóm này... dễ thương lắm! Nhóm có tôn chỉ rất hấp dẫn và không kém phần độc đáo: Chỉ poste những chuyện vui để mọi người cười thoải mái. Không được đưa lên những chuyện chính trị chính em và những vấn đề thuộc về tôn giáo. Như mọi người biết đó, những đề tài nhạy cảm này thường đưa tới những bất hòa đáng tiếc. Thế là tôi nghiễm nhiên đứng vị trí thứ bảy trong số 20 thành viên.

          Bây giờ tôi xin giới thiệu gia đình Dễ Thương rất... dễ thương của chúng tôi nha:

1- Người đứng đầu là anh Cả Phạm Công Minh. Anh không sinh trưởng tại Biên Hòa, nhưng làm việc nhiều năm tại tỉnh lỵ Biên Hòa, vì thế anh có rất nhiều bạn bè nơi đây. Đại úy Phạm Công Minh con nhà giàu, đẹp trai, học giỏi, thời trai trẻ đã từng khiến nhiều con tim nhỏ máu. Nhưng cuối cùng anh phải đầu hàng trước cô nữ sinh trường Bà Sờ Régina Pacis xinh đẹp tên Kim Phụng. Mà phải ai đâu xa lạ. Chị Phụng là cháu nội Cụ Nguyễn Văn Hảo, chủ rạp hát Nguyễn Văn Hảo danh tiếng tại Sài Gòn. Mỗi năm đến ngày Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, nhìn anh Cả Minh trong bộ quân phục, tôi thấy anh vẫn chưa mất hết nét hào hùng lẫn hào hoa của một thời dĩ vãng...vàng son!

2- Người thứ nhì là Anh Hai Trần Bửu Long. Nghe tên chắc mọi người cũng đoán ảnh là dân Biên Hòa chính hiệu. Nơi anh sinh trưởng có ngọn núi Bửu Long xinh đẹp. Sau này núi bị phá lấy đá nên đã trở thành một cái hồ. Cảnh quan cũng khá hữu tình.

Anh Hai Long đi du học Canada và kết hôn với một người đẹp gốc Phi Luật Tân. Chị Rosie rất hiền và rất... tội nghiệp, vì mỗi lần chúng tôi hội họp ăn uống, nhậu nhẹt cả đám xổ toàn tiếng Việt, chị ngẩn tò te vì không hiểu chi cả. Ban đầu chúng tôi rất áy náy. Nhưng được anh Hai Long trấn an "hỏng sao đâu, Rosie quen rồi" thì chúng tôi... thả dàn. Chỉ lâu lâu quay qua cười mím chi một phát gọi là an ủi! Anh Hai Long có mở một hãng kẹo kéo và mướn một cô thư ký tên Thanh Dương. Hai người hợp rơ đến nỗi ghép chung 2 tên thành hãng kẹo kéo Thanh-Long. Nghe đồn rằng ông Hai Long này tiền bỏ nhà băng nhiều đến nỗi trào cả ra đường!!! Còn bò kho ổng nấu thì ngon thần sầu luôn. Thơm ngon hết biết. Nạm và gân bò mềm vừa phải, ăn tới đâu thấy phái tới đó. Người viết nhờ ở gần nhà nên được thưởng thức vài lần (trong khoảng thời gian 6 năm quen biết). Còn những bạn cùng nhóm ở xa, có năn nỉ gãy lưỡi ổng cũng kiếm mọi lý do để... né. Chẳng hạn như thịt bò lúc này chưa bán sale! Cho nên ổng có biệt danh là Anh Hai Kẹo kéo! Có 2 thứ mà ổng kỵ nhất trên đời chính là nước mía và mít!!!! Còn quên một chi tiết quan trọng: tuy kẹo kéo và hay giấu bò kho với các em, nhưng anh Hai Long lại có cặp giò rất dẻo, nhảy đầm lả lướt như bay trên sàn nhảy.

3- Người thứ ba là chị Kim Hương. Ngày xưa chị là chủ hãng xe đò Liên Hiệp chạy đường Sàigòn-Biên Hòa, nên cả xứ Biên Hòa đều biết đến chị. Người viết không gặp chị Ba lúc trẻ, nhưng qua tấm ảnh ngày xưa, chị Ba Hương mặc bộ quần áo Nữ Quân Nhân đẹp ơi là đẹp. Bây giờ tuy đẫy đà hơn hồi nẫm, nhưng chị Ba vẫn còn giữ được nét đẹp thuở thanh xuân. Tội nghiệp chị, quanh năm bị cặp giò bệnh phong thấp hành hạ đau đớn. Tuy vậy chị cũng không quên hằng ngày "siu tầm" những bài vở, hình ảnh thật hay, bổ ích gởi cho cả nhóm cùng đọc. Các em người nào cũng thương tính tình hiền lành, cởi mở của chị Ba.

4- Thứ tư là chị Kim Oanh. Chị Tư Oanh là dân Bắc kỳ ri cư năm 54. Bà này ngày xưa giỏi toán nổi tiếng trường Ngô Quyền. Cái miệng bả cười tươi hết biết nên người hùng Trịnh Văn Kiều bị bả "đốn" ngã cái đùng, phải mau mau chạy dìa nhà năn nỉ bà chị đem trầu cau đến cưới nàng ngay lập tức, sợ để lâu có kẻ phổng tay trên. (Quả thật là có 1 anh hàng xóm lúc nào cũng cà rà theo dê bé Oanh). Kết quả của cuộc tình đẹp như mơ này là Ngũ Long Công Chúa ra đời. Qua bao thăng trầm nơi xứ người, giờ đây cặp Kiều-Oanh phè cánh nhạn hưởng phước, vì cả 5 cô con gái đều đã thành danh. Riêng cô thứ nhì, cháu Thanh Trúc, vừa được bầu chọn là Bác sĩ chuyên khoa về Bệnh Tiêu Hóa (dịch đại danh từ Gastro-enterology) giỏi nhất năm 2018 tại Washington DC. Thật là một hãnh diện cho cộng đồng Việt Nam chúng ta. Câu "đồng vợ đồng chồng tát biển Đông cũng cạn" áp dụng vào cặp Kiều-Oanh đúng y bon. Anh Kiều (biệt danh Ông Grâu) chụp hình xuất sắc như dân pro. Với những tấm hình đó chị Tư Oanh làm youtube đẹp hết sẩy. Chẳng vậy mà bạn bè nhờ bả làm youtube mệt nghỉ. Chắc chắn quý vị đồng hương Biên Hòa đều biết bà này, vì bả chính là nhà văn, nhà thơ Kiều-Oanh. Chị Tư Oanh cũng là một ca sĩ nổi tiếng trong những party ở vùng Virginia , Washington DC .

4bis- Chị Kim Phú vô sau và bằng tuổi chị Tư Oanh. Nhưng cứ đổi vị trí, trồi lên sụt xuống hoài phiền quá nên mọi người đồng ý cho chỉ đứng ngang hàng với chị Tư Oanh. Vậy là chị Kim Phú thành chị Tư Phú. Có một sự ngẫu nhiên thú vị là ông xã chị Tư Phú cũng tên Kiều. Chị Tư Phú đi du lịch thường xuyên, ít vô đấu láo trong Nhóm Dễ Thương nên người viết không có nhiều chuyện để kể về chị, ngoài tài làm thơ rất hay và làm cạc chúc mừng rất đẹp, tranh thơ cũng hết sẩy luôn.

5- Thứ năm là anh Sanh. Nhân vật này là dân Biên Hòa Chánh hiệu, nhưng ở tuốt luốt bên xứ Căng Gu Ru. Trong nhóm này phân biệt ngôi thứ theo tuổi. Riêng tuổi Con lợn có tới 4 trự, nên phải tính theo tháng. Anh Năm Sanh sinh tháng 1 nên đứng đầu nhóm "Trư Bát Giới", sau 2 chị Tư Oanh và Tư Phú. Anh may mắn có một nội tướng vừa hiền thục vừa xinh đẹp. Anh Cả Minh có lần sang nước Úc thăm em trai và sẵn dịp thăm luôn người em thứ năm trong nhóm Dễ Thương. Anh chị Minh-Phụng được anh năm Sanh tiếp đón nồng hậu, chiêu đãi ăn nhiều món ngon vật lạ mệt nghỉ. Về lại xứ Cà Ná anh còn khen cây mận nhà anh Năm Sanh trái chi chít đầy cành và ngon ngọt vô cùng, khiến các bà, các cô trong nhóm thèm nhễu nước miếng. Mỗi dịp sinh nhật của thành viên trong gia đình Dễ Thương là anh làm cạt JibJap tặng, cho đương sự nhảy nhót tơi bời hoa lá! Sau này ổng nối gót theo chị Tư Oanh làm youtube. Cho tới giờ thì những cái youtube của anh năm Sanh cũng được bà con truyền khắp năm châu bốn bể. Nổi tiếng như cồn.

6- Thứ sáu là anh Sáu Tiến. Ổng sinh vào tháng 2 nên đứng sau anh 5 Sanh và là người may mắn được cư ngụ ở cái xứ năm nào cũng được bình chọn là hạnh phúc nhất thế giới: xứ Thụy Sĩ lừng danh với đủ thứ loại đồng hồ đắt tiền (có loại phải chi tới vài triệu đô mới được làm sở hữu chủ!). Anh Sáu Tiến cũng là dân du học trước 75 và đặc biệt giỏi về vi tính, nên còn có tên là Sáu Sư Phụ. Bất cứ thành viên nào trong nhóm DT có trục trặc kỹ thuật về vi tính đều réo ổng sửa giùm (qua internet nha bà con). Hình như chính anh Sáu Tiến là người đầu tiên trong nhóm khởi xướng ra phong trào làm youtube. Những hình ảnh tuyệt đẹp được lồng vào bài hát rất thần kỳ khiến mọi người mê mẩn. Anh Sáu còn mở một Mỹ viện Ảo có tên là Mỹ Viện Te Tua. Mỹ viện này chuyên trị Xấu như bà Chung Vô Diệm cũng trở thành đẹp như Tây Thi tái thế. (Còn nếu ổng ghét ai thì người đó sẽ... te tua ngay). Ổng có tài ghép hình rất thần sầu. Những hình ghép của ổng ai cũng tưởng là thật. Xẹp lép như con khô mực mà qua tay Sáu Tiến, ít phút sau sẽ trở thành sếch xy ngang ngửa Marilyn Monro! Nhờ Mỹ viện Te Tua của anh Sáu Tiến mà phe phụ nữ chúng tôi, cụ nào cũng sáu mấy trở lên, đều trở thành mỹ nhơn hết trọi. Ngoài ra anh Sáu còn có tài vẻ tranh hài hước rất tới.

7- Bảy Tiểu Thu còn có biệt danh là 7 Ột. 7 Ột sanh tháng 4 nên đứng sau anh 5 Sanh và anh Sáu Tiến. Như đã nói ở trên, bảy Ột chánh quán Cao Lãnh- dân Đồng Tháp chưn đóng phèn quanh năm. Sau 75, rời Việt Nam chạy một lèo qua Tỉnh Bang Québec, có tiếng là Xứ Lạnh Tình Nồng và đóng đô luôn cho tới hôm nay. Nhờ cô bạn thân Nguyên Nhung giới thiệu vô nhóm. Lúc đầu cũng tưởng chơi qua loa như những nhóm khác, nhưng càng lâu càng thấy thích cái không khí thân thiện, ấm áp của nhóm Dễ Thương. Cười đùa, trêu chọc nhau vừa phải, không bao giờ có hậu ý châm biếm hoặc chê bai ai cả. Bảy Ột không có tài gì đặc biệt, thỉnh thoảng mới viết được một truyện ngắn để bà con đọc cho vui và cuối tuần cũng karaoke lai rai cho đời thêm tươi thắm. Trong tuần thì Bảy và ông xã take care hai đứa cháu nội. Rảnh rảnh thì  tìm những chuyện cười, tranh hài hước gởi cho cả nhà thưởng thức. Cổ nhân đã nói cười là liều thuốc bổ, cho nên bảy Ột ráng bồi bổ cho Nhóm Dễ Thương luôn luôn dzui phẻ vì... cười và sống lâu trăm tuổi!

8- Người thứ tám là Đặng Hùng. Cũng Bắc kỳ ri cư giống chị Tư Oanh.  Vì sanh tháng 6 nên đành phải đứng sau lưng 7 Ột. Ông này hồi nẳm đóng lon quan ba. Là một tay chọc trời khuấy nước. Muốn gì là... tới luôn bác tài chớ không e lệ như hai ông Hai Long và Năm Sanh. Chính vì vậy mà tuy cùng chuồng 4 con Ột, nhưng cháu ngoại của Tám Hùng đã ra trường và hành nghề Luật Sư từ đời tám oánh, trong khi cháu nội 7Ột đứa lớn nhứt mới 12 tuổi! Phục lăn cái ông Tám này! Không ốm yếu như Sáu Tiến, Tám Hùng xứng danh "vai năm tấc rộng, thân mười thước cao", thuộc típ nhan sắc bậm trợn. Tuy nhiên, cũng như phần lớn các đấng ông chồng trên cõi đời này, Tám Hùng cũng "nể" cô vợ bé bỏng tên Vinh một phép. Tuy nàng thuộc loại liễu yếu đào tơ và chỉ đứng tới vai chàng Tám. Nghe nói mỗi ngày, Tám Hùng phải rửa tủ lạnh sạch bóng trước khi được phép ra ngoài lake hóng gió (với mục đích là nghía người đẹp). Tám cũng là tay cự phách trong giới làm youtube. Hình ảnh Tám Hùng xiu tầm nhiều vô số kể. Mà toàn là những em chưn rài tới nách, thuộc loại ngực tấn công, mông phòng thủ đẹp hết biết luôn. Cho nên youtube do Tám Hùng làm rất ăn khách, vì toàn là người đẹp mát trời ông địa. Dĩ nhiên đây là bí mật mà chàng dấu rất kỹ. Lỡ "cô em Bắc Kỳ nho nhỏ" biết được thì có nước ra ngủ ngoài gara! Quên nhắc tới mợ Tám Vinh, ngoài tài nấu nướng ngon tuyệt vời còn có tài trồng hoa đẹp vô cùng. Nhìn hoa lá chung quanh nhà Tám Hùng, 7Ột mê mẩn luôn. Cũng xin giới thiệu: Sáu Tiến và Tám Hùng là cặp bài trùng. Dính nhau sát rạt. Tiến, thối cùng nhau nhịp nhàng ăn khớp.

9- Cô Chín Nguyễn thị Thêm, còn có biệt danh Chín Chuột (vì tuổi con Tí). Đây phải nói là một nhân vật đặc biệt. Được tất cả mọi người trong nhóm yêu quý và nể trọng. Yêu quý vì tính tình nhu hòa, vui vẻ. Nể trọng vì Chín Thêm là một người vợ hiền đức có một không hai trên đời. Ngoài những đức tính kể trên, Chín Thêm còn là một nhà văn, nhà thơ nặng ký. Chín đã từng nhận giải Danh Dự của Việt Báo khi viết về nước Mỹ. Trước kia, nhìn thấy cảnh Chín quá cực khổ khi săn sóc anh Trai bệnh hoạn liên miên trong nhiều năm trời, anh chị em người nào cũng xót xa cho Chín. Nhưng Chín Thêm vẫn kiên trì, chính tay mình săn sóc chồng với một tình yêu bao la. Cho tới ngày anh Trai nhắm mắt lìa đời, nhất định không gởi vào Nursing home. Ông Trời không bao giờ phụ lòng người có tâm lành. Ba đứa con của Chín đều ngoan ngoãn và thành công lại hiếu thảo hết mực. Hai cháu trai đều trong quân đội Mỹ. Nhờ các cháu đổi đi phục vụ nhiều xứ khác nhau mà Chín Thêm có dịp vừa đi thăm con vừa đi du lịch. Hiện tại ông xã đã quy tiên nên cô Chín có nhiều thời gian giành cho mình hơn. Còn sức ráng đi du lịch nhiều nhiều nghen Chín. Vì cuộc đời thật quá ngắn ngủi!

10- Mười Tuyết. Tuyết là dân Cây Chàm Biên Hoà chính hiệu. Nhưng cuối thập niên 60 cô Mười đã kết hôn với 1 người Mỹ và theo chồng về Mỹ ở luôn. Tội nghiệp lúc đó xứ Mỹ đâu có bao nhiêu người Việt nên Mười Tuyết nhớ nhà, nhớ má ngày nào cũng ăn cơm chan nước mắt! Ông xã mất sớm, Mười Tuyết ở vậy nuôi 2 đứa con và bây giờ vui với đám cháu nội ngoại xinh đẹp. Mười Tuyết có một sở thích cuồng nhiệt là làm youtube. Cô Mười đã làm hơn 1,000 cái youtube Biên Hòa Memories gởi lên internet. Thật đáng nể! Ngoài ra cô Mười có tài làm thơ rất hay và trồng cây ăn trái, hoa lan, thanh long đều tươi tốt sum xuê. Mặc cho khí hậu Cali nóng bỏng.

11- Cẩm Tâm. (bắt đầu từ đây chúng tôi không thể kêu theo thứ mà kêu theo tên hoặc biệt danh). Cẩm Tâm viết tắt là CT nên mọi người đồng thanh gọi là Cà Tím! Cô Cà quê quán miền Nha Trang Cát Trắng. Thuở chưa lên xe bông, có biết bao chàng trai đã vỡ tim vì cặp mắt to tròn vô (số) tội của nàng. Ngoài cái máu tếu có một không hai, cái miệng nói chuyện duyên dáng lôi cuốn, Cà Tím còn có biệt tài đóng kịch. Chỉ với một vở kịch ngắn đơn sơ, Cà Tím cũng có thể khiến khán giả cười bò lăn bò càng. Vì vậy mà trong gia đình Dễ Thương, người nào cũng mong có mặt cô Cà để cười thỏa thích. Con trai của Cà Tím là một họa sĩ thành danh. Cháu đã nhiều lần được trao giải thưởng cho những bức tranh từ hình thức đến màu sắc đều rất độc đáo. Màu sắc cháu Khang thường thể hiện trên khung vải rất hạp với gu của người viết: màu tím!

12- Kim Thi- Kim Thi là em gái của chị Tư Kim Phú. Kim Thi tuy tuổi đời không còn trẻ, nhưng vẫn can đảm hằng ngày cắp sách đến trường. KT có cô con gái Trung Tá Nha sĩ phục vụ trong quân đội Mỹ. Cháu rất hiếu thảo. Biết mẹ buồn, cô đơn vì ba mất sớm nên thường đưa mẹ đi ăn tiệm, đi du lịch giải khuây. Lòng hiếu thảo như vậy thật hiếm thấy trong xã hội ngày nay. Mừng cho em Kim Thi.

12bis- Nguyên Nhung-Có kiêng có lành quý vị ơi. Chúng tôi sắp Nguyên Nhung vào vị trí 12bis vì kiêng con số 13! Nguyên Nhung là một nhà văn nổi tiếng với văn phong nhẹ nhàng, sâu lắng (cộng thêm hai đồng tiền xinh xinh trên má). Nàng xuất bản rất nhiều tác phẩm, nhưng có lẽ ưng ý nhất vẫn là Cõi Mù Sương. Trong tác phẩm này Nguyên Nhung viết về thế giới bên kia. Nhưng những con Ma của cô rất dễ thương chớ không đáng sợ chút nào. Những triết lý về đời sống họ trao đổi nhau khiến người đọc phải ... suy nghĩ... và thán phục. Điểm đặc biệt nữa là trước căn nhà xinh xắn của Nguyên Nhung có 1 giàn hoa Tigôn màu hồng đậm đẹp rực rỡ. Ai đi ngang qua cũng phải đứng lại ngắm nghía trầm trồ.

14-Thanh Dương- Còn có biệt danh là Cô Phó, là chị Bông. Cô Phó vì cô là Phó Giám Đốc kiêm Thủ quỹ hãng Kẹo Kéo Thanh-Long (của anh Hai Long). Là tay hòm chìa khóa của hãng kẹo nên cô kiểm soát chặt chẻ chi thu của hãng. Tôn chỉ của cô Phó chắc như đinh đóng cột: Chỉ có thu mà không bao giờ chi, dù một xu nhỏ! Biệt danh Chị Bông đến từ nhân vật Nguyễn Thị Bông trong hầu hết những truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Thị Thanh Dương. Bây giờ chắc quý vị đã đoán ra Cô Phó & chị Bông tức là nhà văn nổi tiếng Nguyễn Thị Thanh Dương rồi phải không? Đây là một nhà văn viết về những chuyện xảy ra trong đời thường, bình dị, mộc mạc như trái dưa quả cà. Tuy nhiên, mỗi câu chuyện đều muốn nói lên một ý nghĩa nào đó. Bút pháp của Thanh Dương dí dỏm, vui tươi... rất hay, rất lôi cuốn. Thanh Dương làm thơ như nước chảy hoa trôi, cũng dễ dàng như khi cô viết văn. Văn là người, nên tính tình Thanh Dương cũng hiền lành, xởi lởi y như chị Bông trong những truyện ngắn. Tuy nhiên khi đấu khẩu trên Net, Thanh Dương cũng trổ tài là 1 bà bắc kỳ đanh đá chua ngoa và tếu hết biết, khiến ai cũng cười bể bụng.    
    

15-Cần- biệt danh Mèo Hoang. Mèo tuổi con Miêu như Bảy Ột tuổi con Lợn vậy mà. Thêm chữ Hoang cho nó... ấn tượng! hihi Mèo Hoang trước 75 là lính Hải quân. Đã từng oánh nhau tưng bừng với Việt cộng khắp miền Châu thổ sông Cửu Long. Cà Mau, Năm Căn, Hồng Ngự, kinh Đồng Tiến... đều có dấu chân của Mèo. May mà sau chiến tranh tứ chi còn nguyên vẹn. Mèo dĩ nhiên là thích ăn cá. Mà không phải mấy con cá lòng tong, cá linh, cá chốt đâu nha quý vị. Mèo là dân pro, câu toàn những con catfish cỡ 4,5 chục pounds trở lên không hà. Câu là một hobby, nên những con cá khổng lồ kia Mèo đem chia cho bạn bè, hàng xóm ăn lấy thảo (Chớ chỗ đâu mà chứa cho hêt). Mèo làm photoshop cũng tài tình, ngang ngửa với Sáu Tiến. Một đặc điểm nữa là phái tìm những tin tức giả-thật. Khi nhận được tin gì giựt gân đáng nghi ngờ, mọi người bèn réo "Mèo ơi, xem giùm là thật hay giả nheng". Chút xíu là có kết quả liền.

16-Đỗ Công Luận- tức Nhà Thơ Chợ Đồn. Luận vẫn còn ở Biên Hòa Việt Nam và là một đại gia giàu có. Bà xã có tiệm vàng tại chợ nên Luận rảnh rổi suốt ngày làm thơ. Dù nguồn thơ của nhà thơ Chợ Đồn tuôn ào ào như suối, nhưng vẫn mượt mà, diễm lệ vô cùng. Mỗi bài một vẻ mười phân vẹn mười . Luận làm Tranh Thơ cũng đẹp hết sẩy luôn. Còn một điểm mà chắc chắc các đấng nam nhi trong gia đình Dễ Thương thua đứt đuôi con nòng nọc: Luận có tới 3 Nàng Thơ cùng chung sống hòa bình. Quả là tốt số nha Luận.

17-Thiện- tức nhà thơ Thiên Phương. (Gọi tắt là TP) TP quê ngoài Trung, xứ này toàn là nhà văn và nhà thơ lớn không nha quý vị. Sau 75, TP chạy vào miền Nam hiền hòa và lập gia đình với một thiếu nữ Tây Đô xinh đẹp. Chàng là giáo sư Anh văn rất đông học trò. Kinh tế dĩ nhiên thoải mái dù phải sống dưới chế độ Xếp Hàng Cả Ngày. TP cũng là một nhà thơ. TP làm thơ không nhiều vì phải lo sinh kế, nhưng thơ TP rất hay, rất sâu sắc.

18-Hồng-Có thể nói đây là cô em hiền lành nhất trong gia đình. Suốt ngày tất tả chạy ngược chạy xuôi rất vất vả. Hồng vừa đi học, vừa trông tiệm, vừa lo việc nhà. Ôi thôi tối tăm mặt mũi. Vì thế lâu lâu Hồng mới tạt qua Gia đình Dễ Thương, viết vội 1 bức thơ gởi cho tất cả mọi người. Chúng tôi gọi là "một mũi tên bắn trúng 19 con chim". Thôi thì lực bất tòng tâm, biết làm sao hơn hén em Hồng thương quý! Cố lên, chị Bảy ủng hộ em!

19 - Cathy- Cathy sống tại kinh đô ánh sáng Paris , xứ Phú Lãng Sa. Có thể nói cô Út nhứt này là một trang giai nhân sắc nước hương trời. Chẳng thế mà ông Giám đốc người Pháp đã mê đắm mê đuối cô thư ký Cathy. Kiên nhẫn theo đuổi nàng mấy năm trời khổ sở mới rước được nàng qua xứ Pháp (để nâng khăn sửa bóp cho...Nàng!). Chẳng những đẹp mặn mà, sắc sảo mà Cathy còn thông minh, lanh lợi vô cùng. Chắc đây là người đẹp được chồng yêu chiều nhất trên đời!

20- Hồng Thúy- Cô Út chót HT của gia đình Dễ Thương là một nhà thơ đúng nghĩa. Cô làm thơ rất lãng mạng, trữ tình. Thơ HT được rất nhiều nhạc sĩ phổ nhạc và làm youtube, vừa đẹp vừa hay ơi là hay. Người viết còn nhớ cách đây vài năm, Hồng Thúy có một bài thơ đoạt giải nhất văn chương của hội Văn Học Lạc Việt. Thật đáng hãnh diện. Thế mới biết gia đình Dễ Thương chúng tôi có nhiều nhân tài. Tính tình hiền lành thì so với em Hồng chắc bên tám lạng, bên nửa cân. Chỉ có chút xíu khác biệt là cô Út Chót Hồng Thúy ăn chay trường.

          Thưa quý độc giả, đến đây là chấm dứt màn giới thiệu 20 thành viên của gia đình Dễ Thương chúng tôi. Xin hẹn quý vị năm tới, nếu có gì vui, lạ người viết sẽ xin tường trình tiếp. Xin cám ơn quý vị đã chịu khó đọc.

                                   tiểu-thu

 

14 Tháng Tư 20196:23 CH(Xem: 1691)
... bài hát nổi danh của nhạc sĩ Phạm Duy là "Giàn thiên lý đã xa" (xem Tài liệu 2) được đổi tên thành "Giàn mai trắng đã xa", bởi vì bên cạnh cư xá sinh viên có một giàn "mai Phục Sinh" màu trắng:
14 Tháng Tư 20191:05 SA(Xem: 1052)
Phải có một ngày quê cha đất tổ của em phục sinh. Và tháng tư sẽ không bị tô đen trên lịch, trong lòng của cả triệu người Việt Nam phải sống đời lưu lạc.
13 Tháng Tư 20199:40 CH(Xem: 96)
Tháng Tư đen anh âm thầm nằm xuống Lá cờ vàng sẽ phủ kín quan tài Bạn bè anh sẽ đồng loạt nghiêm chào "Vĩnh biệt Ó Đen. Bay lên đi Lý Tống."
13 Tháng Tư 20191:41 SA(Xem: 85)
Mến gởi Hai em Đào Văn Công& Kim Lan và gia đình (:hai cô con gái :Kim, Hạnh và cháu Khanh.) Hai em Lý Thanh Phong&Kim Lệ, Em Lê Ngọc Ánh. tự Ánh Tùng Long. Em Trần Giai Thoại.
13 Tháng Tư 20191:30 SA(Xem: 52)
Mong ngày mai thanh bình đời tươi sáng Quê hương ta một chiều nắng miên man Người cùng người, mở đôi vòng tay lớn Tay trong tay, xây đắp giấc mộng vàng
11 Tháng Tư 20191:02 SA(Xem: 609)
Suối Mơ, nằm im trong rừng Mơ, Cho đẹp lòng nhau, chớ hững hờ! Dẫu suối cạn dòng, tình không dứt, Luôn mãi rộn ràng, đẹp như thơ.
09 Tháng Tư 20191:02 SA(Xem: 79)
Và như vậy lần này tôi sẽ được nhìn rõ Trà Vinh hơn bao giờ hết vì tôi sẽ ở và dạy học ở đó một thời gian bao lâu tôi cũng không biết.
08 Tháng Tư 201911:02 CH(Xem: 72)
Sáng nay tỉnh dậy bên quê mới Trong tim còn đọng chút quê nhà Đã biết vô thường trong kiếp sống Mà sao ray rứt mãi Biên Hòa!?
08 Tháng Tư 201912:14 SA(Xem: 97)
Cuộc sống càng ngày càng được ổn định. Nàng vui với những thành công lớn lẫn nhỏ của hai con, của cả Đông. Hình bóng Quang cũng nhạt phai theo năm tháng...
06 Tháng Tư 201910:57 CH(Xem: 186)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ là con đã toại nguyện trong lòng.
06 Tháng Tư 201910:52 CH(Xem: 159)
Chiều nay ra đứng vườn sau. Nhìn xa ngọn núi một màu nhớ thương Mây xanh bàng bạc vấn vương Hương linh của mẹ ngàn phương chứng dùm
30 Tháng Ba 20196:03 CH(Xem: 183)
Cho nên, nay kết quả cuộc điều tra mang lại thắng lợi cho TT Trump và đảng Cộng Hòa cầm quyền - nếu không gì xảy ra bất ngờ - thì TT Trump sẽ tái đắc cử dễ dàng hơn trước đây.
30 Tháng Ba 201912:29 CH(Xem: 392)
Ta từ vô ngã bước sang Mượn hình hài của trần gian sinh tồn Nhân chi sơ, chẳng vui buồn Gặp nàng chi để sầu vương chuyện tình
30 Tháng Ba 201911:08 SA(Xem: 147)
Như tất cả những cuộc hàn huyên, quá khứ là thứ được đá động tới nhiều, ngày ấy tôi ở đó, ngày nọ tôi vừa học xong, ngày kia tôi lên đường…
30 Tháng Ba 201912:04 SA(Xem: 375)
Trời đất bao la Dòng sông yên vắng Thương bóng con thuyền Chìm dưới lòng sông Suy nghĩ vẩn vơ Nhìn trăng mãi miết Bầu trời xanh biếc Lồng bóng gương trong Vầng trăng sắp tàn
29 Tháng Ba 201911:06 CH(Xem: 164)
Thọ vượt biên sang Pháp. Còn Ẩn thì năm 1974 đi tu nghiệp bên Pháp và ở luôn bên đó.
29 Tháng Ba 201910:47 CH(Xem: 136)
Anh tẩn mẩn đọc lại thư và miếng giấy ghi danh sách các món quà có hai câu Kiều để nghe trong lòng dậy sóng yêu thương lẫn ân hận, tiếc nuối:
29 Tháng Ba 201912:40 CH(Xem: 197)
Cà phê đắng uống mà say Trà châm mấy bận còn hoài chuyện xưa Nói năng chi cũng bằng thừa Lỡ mai ly biệt, Rằng Thưa, Thật Buồn...
28 Tháng Ba 20192:05 SA(Xem: 119)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Liên Khúc "Mùa Hoa Anh Đào - Bài Thơ Hoa Đào"- nhạc Hoàng Nguyên- Tiếng Hát: Hà Thanh & Mỹ Thể Kiều Oanh thực hiện youtube
28 Tháng Ba 20191:09 SA(Xem: 525)
GIỜ EM ĐI! Cà phê ai pha? Vào ra sớm tối, một mình ta. Ly, phin chứa đầy bao kỷ niệm, Đâu hương vị xưa? Để đậm đà.
27 Tháng Ba 20198:36 CH(Xem: 181)
Nước mắt chảy xuôi, đá cũng ăn năn Mẹ mừng lắm. Niềm vui vô cùng tận Vòng tay ôm con Hai trái tim nồng ấm. Quấn quít bên nhau Ý nghĩa một Gia Đình.
23 Tháng Ba 20191:22 SA(Xem: 241)
... hai anh em ruột ở hai chiến tuyến khác nhau. Có điiều đau đớn cho gia đình cô tôi là cả hai đứa con lớn mất đi đều không để lại một dấu vết gì.
22 Tháng Ba 201911:56 CH(Xem: 151)
Xuân đi lòng bỗng vấn vương Chờ em giọt nắng hạ nhường Xuân phân Đêm nay trăng đẹp sáng ngần Có là mơ mộng, trăng gần ta hơn...
22 Tháng Ba 201911:52 CH(Xem: 148)
Nàng đếm lịch hằng ngày: từ một ngày, hai ngày… tới một tháng rồi hai tháng... Hi vọng trong lòng Hồng tỉ lệ nghịch với thời gian...
22 Tháng Ba 201910:41 CH(Xem: 266)
Năm mươi năm, tôi làm người lưu lạc Tôi ra đi, lòng nuối tiếc ngậm ngùi Cám ơn Rạch Nò! nuôi tuổi thơ tôi lớn Tiếng bìm bịp kêu ... còn trong ký ức xa xôi
22 Tháng Ba 20191:21 CH(Xem: 258)
Người góa phụ bước ra khỏi cỗng. Đến nghĩa trang thăm viếng mộ chồng. Trời tháng ba Cali, hoa vàng nở rộ " Em vẫn sống vui. Anh có mừng không?"
21 Tháng Ba 20192:01 SA(Xem: 120)
Cùng mộng bóng mây về bến hẹn Để mơ nàng nguyệt đến bờ trông Mùng đôi lại ấm đời hương lửa Chung tách, chung trà đẹp ý mong!
21 Tháng Ba 20191:04 SA(Xem: 595)
Ta về, tạm biệt BLUE LAGOON, Hải đảo bình yên, trải mênh mông. Những chú SEA LION, DOLPHIN hiền lành quá, Một ngày nhảy múa, đựơc thỏa lòng.
17 Tháng Ba 201912:39 SA(Xem: 197)
Tùng đàn chim Én trên cao., Lượn bay, sải cánh tung vào rừng hoa. Trời xanh, mây trắng thườt tha. Dòng người trẩy hội bao la dạt dào. Nắng vàng tô thắm Anh Đào Đất trời Xuân đẹp khác nào Thiên thai.
16 Tháng Ba 201912:03 SA(Xem: 2394)
Năm nay Tân Niên của chúng tôi vào ngày 24 tháng 2 năm 2019 (20 tháng giêng năm Kỷ Hợi) ở Nhà hàng Ta, Milpitas, California.
16 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 2994)
Hội Ái Hữu Biên Hòa Nam California gặp nhau sau một năm đã trở thành thông lệ, và trong không khí tưng bừng Xuân Kỷ Hợi, hàng trăm đồng hương Biên Hòa lại náo nức tay bắt mặt mừng
15 Tháng Ba 201910:46 CH(Xem: 205)
Tháng ba trên Face Book Có hoa hồng, lời chúc. Ngày Phụ Nữ chúng ta. Ngày vinh danh đàn bà. Đàn ông họ hỏi nhau -Thế giới không có đàn bà -Thế giới sẽ ra sao?
15 Tháng Ba 20198:58 CH(Xem: 1076)
Duy trì và bảo vệ truyền thống dân tộc, tìm về cội nguồn là ước muốn và tâm huyết của tất cả những người VN yêu nước. Cám ơn các em, cám ơn những gì các em đã góp tay chung sức làm hôm nay.
15 Tháng Ba 20193:02 SA(Xem: 368)
Tiếng chim... làm thức tỉnh đêm mơ Vườn cũ, nhà xưa ... bỗng nhạt mờ Cha, mẹ, ông, bà về cõi ảo Bóng hình tan biến với hư vô Mơ. Chỉ là mơ. Mộng mãi thôi Đôi khi mơ vẫn đẹp hơn đời Hồn về quê cũ, thân lưu lạc Một bước lưu vong, hết kiếp người.
15 Tháng Ba 20192:08 SA(Xem: 194)
Tôi được về với đất Biên Hòa và làm rể Biên Hòa, đến nay là đúng 50 năm (1969 - 2019), chưa biết hết mọi nơi mọi chuyện.... Người Biên Hòa đã đem đến cho tôi nhiều cảm tình. Và cuối cùng… Biên Hòa đã tặng cho tôi một người vợ hiền lành… nhu mì…
15 Tháng Ba 20191:04 SA(Xem: 207)
. Anh đã liều mạng với sóng to gió lớn nơi biển cả có đầy dẫy hải tặc mà tìm cách từ giã “Thiên Đường Xã Hội Chủ Nghĩa” để ôm chân “Đế Quốc Đầu Sỏ” và tình nguyện chịu cho bọn Tư Bản đang “giẫy chết” bóc lột anh.
08 Tháng Ba 201911:30 CH(Xem: 477)
Ta nhớ ai chiều hôm sớm mai Trời khuya vắng lặng đường càng dài Đêm trường ôm trọn sầu riêng bóng Lối nhỏ đi về vắng bóng ai
08 Tháng Ba 201911:20 CH(Xem: 457)
Ba năm dưới mái nhà này Biết bao giòng lệ chảy dài đêm đêm Biết cùng ai tỏ nỗi niềm Nghĩa tình ấm lạnh, vui buồn sớt chia
05 Tháng Ba 20196:49 CH(Xem: 421)
Sau đó, nàng thuyên chuyển nhiệm sở theo chồng, cố loại ra khỏi tim óc của mình những vùng đất quê hương đầy kỷ niệm, nơi nàng đã sống vui vẻ trong quá khứ...
05 Tháng Ba 201912:34 SA(Xem: 303)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "DẠ LAI HƯƠNG" Phạm Duy sáng tác; Thái Thanh trình bày Kiều Oanh thực hiện youtube Cảm tác bài thơ “Nắng Sớm” của Nguyễn Thị Thêm Xin được chia sẻ nỗi buồn cùng Cẩm Tâm và Thêm
05 Tháng Ba 201912:30 SA(Xem: 283)
Sáng ra vườn bưởi thơm hương Tháng ba hoa nở trắng đường em đi Mùa xuân cây cỏ xanh rì Đi qua vườn bưởi nắng ghì bước chân. Hoa cười tươi sắc thơm ngần Trắng tinh hoa bưởi xuân phân theo cùng
05 Tháng Ba 201912:01 SA(Xem: 222)
(Thể Lưỡng Đầu Xà) Nguyệt giăng đầu núi... mây giăng nguyệt Sương phủ cuối ghềnh... nước phủ sương Tóc trắng, đêm dài thêm tóc trắng Thương người... mòn mỏi ... đợi người thương!!!
28 Tháng Hai 20193:39 CH(Xem: 259)
Một số nhận định sau đây về tư duy phản biện, tư duy sáng tạo, đức dục, và triết lý giáo dục Việt Nam và Hoa Kỳ qua thu thập tài liệu rất hạn hẹp và kinh nghiệm cá nhân của tôi do đó rất chủ quan...
28 Tháng Hai 20192:39 CH(Xem: 232)
Kết quả không ký một thoả ước nào cả đã cho thấy mọi tiên đoán của giới truyền thông báo chí thiên tả quốc tế hoàn toàn sai và ít bao giờ nhận định khách quan trung thực về chánh sách của chánh phủ TT Trump
28 Tháng Hai 20192:02 CH(Xem: 292)
Theo đà diễn tiến cho đến nay thì vào cuối năm nay NGƯỜI TA sẽ tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, Mỹ rút quân về và Trump & Kim sẽ chia nhau Nobel Hòa Bình kịp lúc cho ngày bầu cử ở Mỹ.
25 Tháng Hai 20191:50 SA(Xem: 291)
Có lẽ hi hữu nhứt cho một Hội Nghị Thượng Đỉnh Quốc Tế là - trong thời đại hàng không bay chớp nhoáng - có một phái đoàn dùng phương tiện giao thông "thô sơ" bằng xe lửa
25 Tháng Hai 20191:10 SA(Xem: 303)
Bài viết sau đây chỉ là một số thu thập tài liệu và nhận xét hạn hẹp rất chủ quan của tôi về giáo dục Việt Nam và Hoa Kỳ do đó có thể có nhiều thiên kiến.
24 Tháng Hai 20196:13 CH(Xem: 373)
Nụ cười em vẫn còn xinh Cho người an dạ hành trình viễn du. Sáng nay nắng quét mây mù. Có đàn chim nhỏ vân du trở về Bên đôi má phính cận kề “Cháu yêu bà lắm” đê mê chưa nè.
24 Tháng Hai 20193:19 SA(Xem: 506)
Xin cảm ơn tất cả các cô. Xin cảm ơn tất cả bè bạn còn thương tưởng đến với nhau. Xin họp mặt lần sau đông vui hơn và không có chiếc ghế trống vắng nào.
24 Tháng Hai 20193:15 SA(Xem: 229)
Trở về thăm quê… Ngoại tôi không còn thấy bóng Chan chan nắng hè… nước mắt rơi buồn như mưa Sân trước vườn sau ngôi nhà mênh mông quạnh vắng… Ngoại đã không còn… cho tôi ngoáy trầu như xưa…!
24 Tháng Hai 20192:46 SA(Xem: 183)
... Sau khi thấy có vẻ đã hết người mua rầm rộ như ban đầu, người chủ trò của gánh xiếc ra lệnh cho con Đỏ đem rổ tiền vào cho ông bầu.
23 Tháng Hai 20193:21 SA(Xem: 545)
Xuân vắng Mẹ trong nhà lặng lẽ Trước bàn thờ mắt lệ trào tuôn Nhìn di ảnh Mẹ thấy u buồn Xuân lại đến sầu vương ngập hồn Tình Mẫu Tử phân ly quá sớm Dương trần con sống cảnh mồ côi
23 Tháng Hai 20193:07 SA(Xem: 298)
Tôi giẫm chân bên lề cuộc đời Hỏi người cuộc sống có gì vui Người nói có tan thì có hợp Đâu thấy đời đong những khóc cười Tôi chỉ mình tôi chỉ một tôi Có khi trăng mọc lúc trăng rơi
23 Tháng Hai 20193:03 SA(Xem: 210)
Muôn hoa đào rực rỡ Chào đón Chúa Xuân về Trời xanh én bay lượn Bướm đùa vui say mê Mưa Xuân rơi lất phất Thấp thoáng tà áo bay Theo Mẹ vào Chùa Lễ Xin quẻ xăm năm này
18 Tháng Hai 201911:47 CH(Xem: 321)
Xa trường xưa nao nao nhớ nắng Rớt giọt vàng lên tóc lung linh Thèm được nhìn muôn tà áo trắng Giữa sân trường ngàn cánh bướm xinh.
18 Tháng Hai 20191:09 SA(Xem: 273)
Đón Xuân rộn rã tiếng cưới, Mùa xuân trẩy hội dòng người như nêm. Giao thừa pháo nổ suốt đêm, Đi chùa lễ Phật ơn Trên độ trì, Gái Xuân mơn mởn xuân thì Khăn san, áo gấm chân đi hài hồng
18 Tháng Hai 201912:31 SA(Xem: 513)
Ta ngập chìm trong hoàng hôn phiêu lãng Nếm từng giờ vị đắng kiếp trần ai ................. Người ở đâu ? Cho ta mượn bàn tay Ta bám lấy, giữa trùng trùng biển nhớ.
18 Tháng Hai 201912:02 SA(Xem: 268)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Liên Khúc "Cánh Hoa Xuân"- Nhạc Nguyễn Hữu Thiết, Lệ Thanh trình bày "Mùa Xuân Trên Đỉnh Bình Yên" Nhạc Từ Công Phụng - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh thực hiện youtube
17 Tháng Hai 201911:02 CH(Xem: 723)
Suốt thời gian đi đường, bầu không khí không được vui lắm. Đến các bến phà thầy Kim mua hết món này đến món khác mời ăn, chỉ có "em gái kỳ đà" thưởng thức ngon lành,
17 Tháng Hai 201912:11 SA(Xem: 279)
Xin mời thưởng thức 1 tác phẩm tuyệt vời, mới nhất của Hạnh Phạm
16 Tháng Hai 201912:46 CH(Xem: 352)
Nguyện cầu. Xin chấp tay lại nguyện cầu Từ Bi Đức Phật trên cao độ dùm Phóng hào quang rước hương linh Được vể cõi tịnh an bình, thảnh thơi.
16 Tháng Hai 201912:36 CH(Xem: 347)
Này cô em gái nhỏ Mơ ước gì ngày Lễ Tình Nhân. Tưởng tượng có một bó hoa hồng. Kèm tấm thiệp hình trái tim xinh xắn.
14 Tháng Hai 201911:39 CH(Xem: 231)
Sau khi thấy có vẻ đã hết người mua rầm rộ như ban đầu, người chủ trò của gánh xiếc ra lệnh cho con Đỏ đem rổ tiền vào cho ông bầu.
12 Tháng Hai 201911:49 CH(Xem: 287)
Xuân này xuân nữa bao nhiêu xuân Quê xa mây xám phủ chập chùng Thắp nỗi cô đơn chào xuân đến Ai biết ai… xuân rất lạnh lùng…
12 Tháng Hai 201911:25 CH(Xem: 334)
Lại lần nữa Xuân về trên đất khách Lòng bâng khuâng chợt nhớ nụ mai vàng Nhớ vườn Xuân, ngày xưa hoa đào thắm Bánh chưng xanh, thịt mỡ quyện dưa hành
12 Tháng Hai 201911:12 CH(Xem: 413)
Nơi đây là chốn dung thân của nửa quãng đời còn lại. Đất nước nầy chính là nơi các thế hệ cháu chắt được sinh ra. Từ tận đáy lòng, chúng tôi tri ân nước Mỹ và xin nhận nơi nầy làm quê hương thứ hai.
12 Tháng Hai 201911:03 CH(Xem: 293)
Tìm Xuân với ánh nắng ngà, Bướm hoa tha thiết mặn mà trao duyên. Ta đang lội tuyết tìm Tiên, Nàng mang áo trắng vẫn kiên tâm chờ ?
12 Tháng Hai 201910:56 CH(Xem: 265)
Cuối năm, lại nói chuyện về thời gian, và ở vào lứa tuổi này tôi thấy dễ chịu bình yên khi nhớ về quê nhà. Vâng, chỉ bằng hai tiếng ấy thôi là đã chất chứa đủ bao nhiêu điều...
12 Tháng Hai 201910:50 CH(Xem: 339)
Theo về giọt nắng tháng hai Tình nhân lễ hội vẫy tay gọi mời Cau trầu kết nghĩa nên đôi Yêu đương gắn bó thành lời trăm năm.
12 Tháng Hai 20191:26 SA(Xem: 424)
Hồng tự hỏi bài thơ này nói lên tâm sự của anh Văn hay tâm sự của chính mình đây? Nàng lặng lẽ vào phòng nằm khóc một mình, ước sao có một bờ vai ấm áp để tựa đầu....
12 Tháng Hai 20191:10 SA(Xem: 285)
14 tháng 2 ... rực nắng hồng Đôi mình chung mộng ước xanh trong Trăm hoa kèn tím leo quanh ngõ Một chiếc thuyền nâu đậu giữa dòng
11 Tháng Hai 201911:50 CH(Xem: 1104)
Tôi cầu mong cho bà cụ có một đời sống khá hơn sau khi đã vào được quốc tịch Mỹ, và chợt nghe mắt mình cay cay không phải vì bụi phấn của ngày xưa mà là bụi đời của bây giờ...
05 Tháng Hai 20191:30 SA(Xem: 428)
Hy vọng năm 2019 năm con heo mọi người, mọi nhà đều được hưởng lây tính thoải mái, vô lo của nó mà cuộc sống an lạc hơn. Xã hội cơm no áo ấm, giảm bớt tranh chấp hòa nhã với nhau. Như vậy thế giới sẽ hòa bình
05 Tháng Hai 20191:10 SA(Xem: 298)
Thực vậy nhìn lại dòng lịch sử VN trên 4000 năm sẽ thấy có nhiều năm Kỷ Hợi "đặc biệt" đối với sự trường tồn của dân tộc Việt Nam. Điển hình nhứt là 2 biến cố lịch sử:
04 Tháng Hai 20193:28 SA(Xem: 356)
CHÚC vui năm mới lại về đây XUÂN đáo niên lai Tết đến ngày KỶ ước giao thời ghi nhớ mãi HỢI heo đoàn tựu dấu chưa phai.
04 Tháng Hai 20193:09 SA(Xem: 349)
Mãi trách xuân về, mãi trách xuân Thầm rơi giòng lệ, lệ rơi thầm Thương hoàng hạc đợi, thương hoàng hạc Nhớ cố nhân chờ, nhớ cố nhân
04 Tháng Hai 20192:48 SA(Xem: 302)
Vốn là người lạc quan nên người viết có nhiều mong đợi và tin tưởng vào tương lai con người và gia đình Việt Nam trong nước cũng như ngoài nước.
04 Tháng Hai 20192:30 SA(Xem: 471)
Nàng đã đeo sợi dây chuyền này hằng ngày và hãnh diện được những cặp mắt tò mò của bạn bè cùng lớp len lén nhìn, bên cạnh cũng không thiếu ánh mắt lém lỉnh của những người bạn thân chung nhóm.
04 Tháng Hai 20192:03 SA(Xem: 360)
Hương khói, chỉ là hương khói thôi. Tâm thành không phải ở đầu môi. Sống sao cho đẹp trong nhân cách. Giữ nghĩa, nhân, trung, hiếu ở đời.
04 Tháng Hai 20191:43 SA(Xem: 339)
Bếp củi tre lửa hồng rừng rực cháy Khói thơm lừng mùi bánh tét quê hương Anh phiêu bạt tận phương nào xa ngái Chắc nhớ rất nhiều mùa tết ngày xưa.
02 Tháng Hai 201912:01 SA(Xem: 371)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Ly Rượu Mừng (Phạm Đình Chương-Hợp Ca" Hoa Xuân Phạm Duy (Hà Thanh) Kiều Oanh thực hiện youtube
27 Tháng Giêng 20192:01 CH(Xem: 378)
Kỷ niệm trường xưa Ngô Quyền sớm trưa Thầy trò chung lối Website kết nối Ngô Quyền muôn phương Tháng bảy thân thương Cùng về họp mặt Đồng thời ra mắt. Kỷ Yếu công phu NGÔ QUYỀN TOÀN TẬP Đây là quyển sách Tâm huyết thầy, trò
27 Tháng Giêng 20191:16 CH(Xem: 2001)
Lúc đó, Tết không chỉ đến ở thời khắc giao mùa giữa năm mới, năm cũ âm lịch, mà những người dân bình thường còn vui như Tết quanh năm vì họ được công pháp quốc tế, được pháp luật của nước mình bảo vệ.
26 Tháng Giêng 201910:51 SA(Xem: 338)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: CÀNH LAN TRẮNG - Thơ Minh Hưng - Phạm Chinh Đông phổ nhạc - Quốc Duy trình bày
26 Tháng Giêng 20194:19 SA(Xem: 521)
Bài viết sau đây chỉ là kinh nghiệm và nhận định chủ quan về việc học và dạy học tại Việt Nam và tại Hoa Kỳ của chính tôi. Do đó có thể rất chủ quan, hạn hẹp và có nhiều thiên kiến.
26 Tháng Giêng 20194:18 SA(Xem: 262)
Thiện ý bao giờ cũng trang bị đầy đủ. Thiện chí bao giờ cũng có thừa. Chinh vì cái có thừa đó mà trong triết học tôn giáo mới có một nhận xét mỉa mai như sau: Ở dưới Hỏa ngục thì đầy những kẻ có thiện chí.
26 Tháng Giêng 20193:37 SA(Xem: 457)
Hồng ngồi yên lặng, mặc cho Ngọc khóc trôi gối trôi mền...lòng dâng lên một tình cảm khó tả, vui không ra vui, buồn không ra buồn, một chút bâng khuâng, một chút hờn giận...
26 Tháng Giêng 20191:58 SA(Xem: 416)
Đông buồn cũng sẽ qua mau Xuân về hoa bướm bên nhau mặn nồng. Bốn phương thỏa chí tang bồng, Ta thương thiếu phụ không chồng cô đơn.
26 Tháng Giêng 20191:34 SA(Xem: 359)
Lại về Tháng Chạp Hai Ba Cúng vía thần Táo nhà nhà vái van Cầu mong gia đạo mạnh an Thành tâm tấu bái Ngọc Hoàng chứng tri.
26 Tháng Giêng 20191:27 SA(Xem: 333)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "MỘT CHIỀU ĐÔNG" Nhạc Tuấn Khanh - Duy Quang trình bày Kiều Oanh thực hiện youtube
26 Tháng Giêng 201912:16 SA(Xem: 607)
Hai Ba, tháng Chạp hôm nay Mâm cơm giỗ Mẹ, vừa đầy giáp năm Về Chùa cầu nguyện Mẫu Thân Mẹ nương theo khói hương trầm về thăm
20 Tháng Giêng 201911:08 CH(Xem: 686)
Tuổi trẻ thời đại bây giờ sẽ không bao giờ có được hào khí của một hội nghị Diên Hồng tự phát như chúng tôi ngày xưa, và họ không thể nào biết được tinh thần hy sinh bất khuất của tiền nhân
20 Tháng Giêng 201911:04 CH(Xem: 377)
Tết Tây buồn lặng lẽ Nhớ Mẹ lại thương chồng Ôm cháu nội vào lòng. Chào mùa Xuân đang đến.
20 Tháng Giêng 20191:18 SA(Xem: 461)
Các thầy đã dang tay đón lấy những đứa con sớm rời tổ ấm này. Do đó người thầy ở đây không chỉ là Sư mà còn là Phụ nữa và tình thầy trò khắng khít hơn ở những ngôi trường khác.
19 Tháng Giêng 201911:11 CH(Xem: 441)
Xin chào mừng sự trở lại của họa sĩ nhà Hạnh Phạm với bức tranh mới nhất
19 Tháng Giêng 20194:21 CH(Xem: 355)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Một Mùa Đông" Thơ Lưu Trọng Lư; Giọng ngâm Hoàng Oanh Kiều Oanh thực hiện youtube
19 Tháng Giêng 201912:51 SA(Xem: 456)
. Sang đây, thâm nhập thực tế, mới thấy đường đến thẻ xanh cũng truân chuyên trắc trở như ligne de coeur, rối rắm đủ thứ vấn đề. Phượng thở ra, chắc phải cầu cứu đám bạn làm quân sư.
19 Tháng Giêng 201912:16 SA(Xem: 327)
Hay nói theo kiểu triết lý hiện sinh: Hỏa ngục chính là cái nhìn của kẻ khác. Nhìn cây thấy rừng, phải rồi. Nhưng đôi khi phải vào rừng mới biết cây thế nào.
19 Tháng Giêng 201912:07 SA(Xem: 390)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: PHÙ DU - Nhạc Phạm Chinh Đông – Tác giả hòa âm và trình bày
18 Tháng Giêng 201911:47 CH(Xem: 1236)
Từ giã Mỹ Tho, hành trang tiếp bước, Anh đưa Em về, thăm viếng Cần Thơ. Tây Đô, sông nước đẹp vô bờ, Đường rộng mở, sông đồng lộng gió.