Danh mục
Số lượt truy cập
5,317,582

Nguyễn Trần Diệu Hương - CÓ NHỮNG LÚC VUI NHƯ TẾT

27 Tháng Giêng 20191:16 CH(Xem: 1999)
Nguyễn Trần Diệu Hương - CÓ NHỮNG LÚC VUI NHƯ TẾT

Có Những Lúc Vui Như Tết

 ngaytet

 Vào truyện…

 

Cựu Thẩm Phán VNCH Nghiêm Bích

 

Tôi không giỏi computer như các thế hệ sau. Mãi đến lúc tôi ngoài 60 tuổi, computer mới phổ biến, tôi có mở một email account cho riêng mình, nhưng chỉ thỉnh thoảng mới mở ra đọc điện thư đến, nhiều hơn là gởi điện thư đi. Vậy mà có một câu chuyện vượt biển của một thuyền nhân trẻ đã đăng trên Việt báo online từ năm 2010, cứ được bạn bè, người quen gởi đến cho tôi vào mỗi tháng tư.

 

Mỗi lần đọc lại đều buồn da diết, không chỉ buồn cho các thuyền nhân trẻ, mà còn buồn cho các bậc cha mẹ khi quyết định "ném con ra biển, buồn cho cả dân tộc và đất nước.

 

Rồi do có cơ duyên, tôi tìm được email của tác giả, được cô hứa viết một bài về nghề "cầm cán cân công lý" của chúng tôi. Cái nghề mà "lương tâm" và "tóc trắng" thường đi đôi với nhau.

 

***

Cựu Thẩm Phán VNCH Hoàng Phùng Võ.

Trước khi trở thành Công chức trong ngành Luật vào đầu thập niên 70, tôi có thời đi dạy ở trường Trung học Ngô Quyền Biên Hòa vào thời gian ngôi trường công lập lớn nhất miền Đông Nam phần này mới được thành lập. Dạy ở đó chỉ đôi ba năm, nhưng truyền thống tôn sư trọng đạo của nền giáo dục nhân bản của Việt Nam Cộng Hòa làm các em cựu học sinh Ngô Quyền luôn quý trọng tôi.

 

Và từ những sinh hoạt của Hội cựu học sinh Ngô Quyền ở Mỹ, tôi biết một số các em dù không phải là học trò trực tiếp của tôi, nhưng luôn thăm hỏi tôi.

 

 Có em "phỏng vấn" tôi về thời gian tôi làm công việc Thẩm Phán , một công việc tưởng như đơn giản nhưng phải làm việc rất nhiều bằng cả tim và óc. Quá khứ tràn về, một thời gian chúng tôi làm việc hết sức để giữ vững cán cân công lý ở một đất nước mà "đại bác đêm đêm vọng về, người phu quét đường dừng chổi đứng nghe" không phải là chuyện hiếm

 

***

 

Một lần đi thăm chợ Hoa ở Little Saigon một ngày gần Tết, giữa không khí nhộn nhịp đón Tết của Saigon xưa ở một góc của miền Nam California, với đông đảo người qua lại, một người đàn ông trạc tuổi ngoài 70, gật đầu chào tôi với giọng rất lịch sự:

 

- Xin lỗi ông có phải là Thẩm Phán HPV ngày xưa làm ở Tòa Án Vĩnh Long không ạ?

 

Quá đỗi ngạc nhiên, vì có người nhắc đến quá khứ gần nửa thế kỷ trước của mình, tôi nhìn ông ta cố moi móc ký ức của mình nhưng... chịu, tôi không nhớ người đối diện là ai.

 

Ông ta rối rít cảm ơn về chuyện ngày xưa, đã được tôi giúp đỡ, nên đã được trắng án trong một vụ án mà ông ta bị hàm oan ở Tòa Án Vĩnh Long đầu thập niên 70. Thật tình tôi không nhớ đó là vụ án nào. Trí óc tôi đã nhạt nhòa theo năm tháng. Tôi chỉ còn biết trả lời :

 

- Rất vui vì ông đã được minh oan ngày xưa, và đã nhớ đến tận bây giờ. Quả đất xem ra rất tròn phải không ông?

 

Ánh mắt người đàn ông lấp lánh niềm vui khi nhắc lại chuyện xưa. Tôi còn vui nhiều hơn, vui hơn cả Tết, vì mình đã làm đúng với lương tâm, giữ được tâm nguyện khi khoác áo choàng đen, góp phần giữ cán cân công lý thăng bằng.

 

Hạnh ngộ bất ngờ với "người xưa" ở Tòa Án Vĩnh Long kéo về cả một quá khứ ngồi ở ghế Thẩm phán của nền Đệ Nhị Cộng Hòa trong ký ức chúng tôi.

 

Thời đó, hàng năm Chính phủ VNCH mở kỳ thi tuyển các Thẩm Phán, Biện Lý, và Dự Thẩm. Bất cứ ai có Cử nhân Luật đều có thể dự thi, mà Đại học Luật khoa ở Saigon không phải thi tuyển (như Phú Thọ, Y, Dược, Sư phạm, hay Nông nghiệp…), chỉ ghi danh, nên ai có bằng Tú tài phần hai đều có thể vào học Luật  (sau này chỉ có một kỳ thi Tú tài cuối bậc Trung học, không còn kỳ thi Tú tài một ở cuối lớp 11 nữa). Do vậy, cứ sau mỗi kỳ thi tú tài có cả ngàn người ghi tên vào học Luật, hay Văn khoa. Còn nữa, những người đang đi làm, đi dạy, đi lính cũng ghi tên học Luật, đôi khi không phải đến giảng đường, chỉ phải lấy cours về học, rồi mỗi năm chỉ cần có mặt để thi. Số người tốt nghiệp cử nhân Luật rất nhiều, nhiều hơn các trường khác, đôi khi hơn cả Văn khoa.

 

Mỗi năm tùy theo nhu cầu, Chính phủ tổ chức kỳ thi tuyển chọn dưới 10 người để thay thế cho các vị Thẩm Phán, Biện Lý, Dự Thẩm đã, hay sắp về hưu. Tốt nghiệp Cử nhân Luật thì dễ nhưng đậu các kỳ thi tuyển gần cả ngàn người thi nhưng chỉ có vài người được chọn thì giống như "cá vượt vũ môn hóa rồng". Chúng tôi được hân hạnh là "cá hóa rồng" trong một kỳ thi tuyển và hành nghề Thẩm phán cho đến ngày "có trăm người vui, có triệu người buồn", ngày 30 tháng 4 năm 1975.

 

Đậu xong, được bổ nhiệm về bất cứ nhiệm sở nào của VNCH từ Quảng Trị, đến Cà Mau. Không giống các ngành khác, chúng tôi chỉ "trấn thủ lưu đồn" ở mỗi nơi không hơn ba năm, rồi lại đi nhận nhiệm sở mới. Hình như Chính phủ muốn góp phần giữ cán cân công lý thăng bằng, vì nếu ở lâu, hơn ba năm, quen biết nhiều, rất dễ đi đến tình trạng người ta quên mất câu "pháp bất vị thân".

 

Kỹ càng hơn, Chính phủ thời đó còn cho các ông Thẩm Phán (quan tòa, người xử án), Biện Lý (người có quyền ký trát bắt, hay tạm giam bất cứ ai), và Dự Thẩm (người đọc hồ sơ, quyết định truy tố một vụ án) một khoản lương đặc biệt gọi là "trợ cấp dưỡng liêm" để nuôi dưỡng lòng liêm chính, để mỗi đầu tháng chúng tôi ký nhận lương, tự nhắc nhớ mình phải "noi theo gương của người xưa trung chính", không được nhận hối lộ, đút lót để làm lệch cán cân công lý. Trợ cấp đó không lớn nhưng nhắc những người mặc áo chùng đen ở tòa án nhớ đến lòng liêm chính.

 

Một trong số đồng nghiệp của chúng tôi còn tự nhắc mình phải luôn sáng suốt khi "cầm cán cân công lý" bằng cách đặt tên con là Nghiêm Minh.

 

Và cứ như thế, chúng tôi đã làm hết sức mình để giữ cho đời sống hậu phương an lành hơn, để những người cầm súng ngoài mặt trận yên tâm chiến đấu bảo vệ tự do.

 

Ngày 1 tháng 5 năm 1975, chỉ mới bước vào tuổi 40, với tất cả ngậm ngùi, chúng tôi xếp cái áo chùng đen của quan tòa vào một xó, và tự an ủi mình như một câu hát của người Mỹ "We do the best, but not good enough!"

 

***

 

Mãi đến năm 1987, ngành Tư pháp ở Mỹ mới dùng DNA testing để tìm ra bằng chứng kết tội thủ phạm. Từ năm 1986 trở về trước, mẫu DNA testing chưa được biết đến ở hệ thống tư pháp trên thế giới nên có nhiều vụ án không có chứng cứ rõ ràng, nhân chứng không có (vì không thấy, hoặc không dám ra làm chứng chống lại bị can). Vì vậy, nhiều vụ án làm chúng tôi bạc đầu chỉ sau một đêm thức trắng đọc hồ sơ, và suy nghĩ.

 

Nhất là khi bị can trong những vụ đại hình còn trẻ, nếu không xử đúng, có thể làm hại cả một cuộc đời. Chúng tôi đọc đi đọc lại từng chữ, từng câu trong hồ sơ vụ án, tự đặt mình vào vị trí của cả nạn nhân, lẫn bị cáo. Nhiều lúc kết luận ở mức độ 50/50, chúng tôi chỉ còn biết cầu nguyện với Thượng Đế giúp chúng tôi sáng suốt hơn, soi đường cho chúng tôi đi đúng hướng.

 

Chúng tôi tập suy nghĩ, và sống với lý luận, và phân tích trong các vụ án đại hình, tránh để ngoại hình của bị cáo, hay nguyên đơn làm lệch lạc suy nghĩ.

 

Dạo đó, chúng tôi những người bảo vệ luật pháp, dân luật, phải làm việc vất vả hơn để người dân miền Nam có được niềm tin ở một đời sống gắn liền với chiến tranh, giúp những người lính ngoài mặt trận yên tâm là thân nhân của họ ở nhà luôn được pháp luật bảo vệ.

 

Nhìn lại lịch sử Việt Nam, những triều đại dân sống an lạc, hạnh phúc nhất là những triều đại pháp luật rất nghiêm minh, chẳng hạn như triều đại của Vua Đinh Tiên Hoàng, hay triều đại của Vua Lê Thánh Tôn.

 

Cán cân công lý là biểu tượng của luật pháp, tương tự như cân tiểu ly dùng để cân vàng. Vì công lý thật ra còn quý hơn cả vàng, quý hơn rất nhiều thứ trên đời.

 

Sau này, phải sống đời lưu vong nơi xứ người đã không còn mặc áo choàng đen, không còn có cơ hội ngồi vào ghế quan tòa, thỉnh thoảng tôi vẫn coi các chương trình TV về các vụ kiện tiểu hình dân sự ở Mỹ mà nhớ lại cảm giác của mình khi phải kết tội, hay tha bỗng ai.

Có lần, vài cựu học sinh Ngô Quyền, còn đùa:

 

- Thưa Thầy, Thầy có dặn cô nhà nếu có ai hỏi Thầy tuổi gì thì cứ nói là Thầy tuổi rồng, hay tuổi cọp.

 

- Không cần phải dặn dò Cô đâu các em ạ, vì thật sự Thầy tuổi cọp, một con hổ nằm trong củi, thỉnh thoảng cũng nhớ rừng.

 

 

***

 

 

Và ở những nước giàu có như Mỹ, "nobody is above the law" (không ai có thể cao hơn pháp luật), tất cả mọi người đều phải tuân hành pháp luật, kể cả Tổng Thống.

 

Từ ngày trở thành công dân Mỹ, đôi lần chúng tôi nhận được giấy báo làm nghĩa vụ công dân, tham gia bồi thầm đoàn, nhưng chỉ phải stand by trên phone trong suốt một tuần lễ. Mỗi ngày phải gọi phone 3 lần: sáng, trưa, chiều để biết mình có phải đến tòa trình diện để được Luật sư của hai bên nguyên, và bị cáo chọn làm bồi thẩm đoàn. Một lần duy nhất, chúng tôi được mời và được chọn làm Bồi Thẩm Đoàn trong một vụ án đại hình ở một Tòa án cấp Tiểu bang, chúng tôi đã bồi hồi sống lại với kỷ niệm ngày xưa, khi ông Thẩm Phán (Judge) của Mỹ bước vào phòng xử án, mọi người đều phải đứng lên chào như học trò đứng lên khi mỗi đầu giờ khi Thầy, Cô giáo vào lớp như ngày xưa. Thật ra, không phải họ chào ông quan tòa, mà là chào chiếc áo khoác màu đen, một biểu tượng của Luật pháp tối thượng ở Mỹ.

 

Phương thức, quy trình xử án của Mỹ ngày nay cũng giống như Việt Nam Cộng Hòa gần nửa thế kỷ trước. Điều khác biệt duy nhất là kể từ năm 1987 trở về sau, những vụ án đại hình được kỹ thuật DNA giúp sức, không hề có chuyện mù mờ như từ năm 1987 trở về trước . Và nhờ DNA, nên cũng không có chuyện bị cáo trong các vụ án đại hình bị xử oan như đã từng xảy ra, ngay cả ở Mỹ, trước khi kỹ thuật DNA được đưa vào ngành tư pháp. Dĩ nhiên là một cường quốc theo đủ mọi nghĩa, không có chiến tranh, Luật pháp của Mỹ chặt chẽ hơn, có luật tiểu bang, và luật liên bang. Ngoài ra, ở một số địa phương, giống như câu "phép vua thua lệ làng" của VN, một số địa phương có luật riêng.

 

Luật pháp càng nghiêm minh, đời sống của người dân càng an lạc, không ai có thể làm điều xấu, ỷ mạnh hiếp yếu.

 

Và cũng ngăn chận được những người "túng quá hóa liều", hay những người không thích làm, mà chỉ thích hưởng thụ.

 

Thường thì vào những dịp Tết ngày xưa, những người đang bị tạm giam, chưa thành án không được về nhà, nhưng cho thăm nuôi. Những ngày giáp Tết, chúng tôi (Thẩm Phán, Biện Lý, và Dự Thẩm) thường trích từ trợ cấp "dưỡng liêm" của mình, mua bánh chưng, và dưa hấu gởi qua nhà tù ở Tỉnh cho các can phạm không có thân nhân, hoặc không được thăm nuôi.

 

Phần ăn cho những tù nhân không đến nỗi như thức ăn cho "cải tạo viên" trong "trại cải tạo" của VC, nhưng chúng tôi vẫn cho mang vào biếu thêm cho họ phần quà Tết, để họ thấy xã hội không bao giờ quay lưng với họ. Đường về vẫn còn mở ra, và tương lai cũng còn, nhất là đối với những can phạm còn trẻ. Chúng tôi cũng cho gởi những tờ báo Xuân vào giúp họ giải trí và nhớ đến truyền thống lễ nghĩa của dân tộc.

 

Bao giờ cũng vậy, gần Tết chúng tôi cũng nhớ kỷ niệm ngày xưa: dù đang là chiến tranh, chúng tôi cũng làm hết sức mình để tình trạng tội phạm chưa bao giờ là một vấn đề lớn của Việt Nam Cộng Hòa.

 

Ước gì thế hệ con cháu chúng tôi xây dựng được một nền tảng pháp luật chí công vô tư, và nghiêm khắc để xã hội tốt đẹp hơn, không ai phải sống đời lưu vong như chúng tôi.

 

Và chiếc áo choàng đen của các ông quan tòa thật ra đã đem về được màu xanh hy vọng, và màu hồng lạc quan cho những người dân hiền hòa đáng được pháp luật bảo vệ.

Lúc đó, Tết không chỉ đến ở thời khắc giao mùa giữa năm mới, năm cũ âm lịch, mà những người dân bình thường còn vui như Tết quanh năm vì họ được công pháp quốc tế, được pháp luật của nước mình bảo vệ. Màu của Tết sẽ hiện diện quanh năm trong ánh mắt của mỗi một người dân bình thường.

 

 

Nguyễn Trần Diệu Hương

Tháng 12 / 2018

(Xin kính tặng Thầy HPV và Bác NB)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

14 Tháng Tư 20196:23 CH(Xem: 1659)
... bài hát nổi danh của nhạc sĩ Phạm Duy là "Giàn thiên lý đã xa" (xem Tài liệu 2) được đổi tên thành "Giàn mai trắng đã xa", bởi vì bên cạnh cư xá sinh viên có một giàn "mai Phục Sinh" màu trắng:
14 Tháng Tư 20191:05 SA(Xem: 1046)
Phải có một ngày quê cha đất tổ của em phục sinh. Và tháng tư sẽ không bị tô đen trên lịch, trong lòng của cả triệu người Việt Nam phải sống đời lưu lạc.
13 Tháng Tư 20199:40 CH(Xem: 89)
Tháng Tư đen anh âm thầm nằm xuống Lá cờ vàng sẽ phủ kín quan tài Bạn bè anh sẽ đồng loạt nghiêm chào "Vĩnh biệt Ó Đen. Bay lên đi Lý Tống."
13 Tháng Tư 20191:41 SA(Xem: 84)
Mến gởi Hai em Đào Văn Công& Kim Lan và gia đình (:hai cô con gái :Kim, Hạnh và cháu Khanh.) Hai em Lý Thanh Phong&Kim Lệ, Em Lê Ngọc Ánh. tự Ánh Tùng Long. Em Trần Giai Thoại.
13 Tháng Tư 20191:30 SA(Xem: 50)
Mong ngày mai thanh bình đời tươi sáng Quê hương ta một chiều nắng miên man Người cùng người, mở đôi vòng tay lớn Tay trong tay, xây đắp giấc mộng vàng
11 Tháng Tư 20191:02 SA(Xem: 609)
Suối Mơ, nằm im trong rừng Mơ, Cho đẹp lòng nhau, chớ hững hờ! Dẫu suối cạn dòng, tình không dứt, Luôn mãi rộn ràng, đẹp như thơ.
09 Tháng Tư 20191:02 SA(Xem: 75)
Và như vậy lần này tôi sẽ được nhìn rõ Trà Vinh hơn bao giờ hết vì tôi sẽ ở và dạy học ở đó một thời gian bao lâu tôi cũng không biết.
08 Tháng Tư 201911:02 CH(Xem: 65)
Sáng nay tỉnh dậy bên quê mới Trong tim còn đọng chút quê nhà Đã biết vô thường trong kiếp sống Mà sao ray rứt mãi Biên Hòa!?
08 Tháng Tư 201912:14 SA(Xem: 90)
Cuộc sống càng ngày càng được ổn định. Nàng vui với những thành công lớn lẫn nhỏ của hai con, của cả Đông. Hình bóng Quang cũng nhạt phai theo năm tháng...
06 Tháng Tư 201910:57 CH(Xem: 166)
Con ước ao, mai kia khi con qua đời. Con của con sẽ nhớ về con được một phần mười con nhớ về má như bây giờ là con đã toại nguyện trong lòng.
06 Tháng Tư 201910:52 CH(Xem: 156)
Chiều nay ra đứng vườn sau. Nhìn xa ngọn núi một màu nhớ thương Mây xanh bàng bạc vấn vương Hương linh của mẹ ngàn phương chứng dùm
30 Tháng Ba 20196:03 CH(Xem: 182)
Cho nên, nay kết quả cuộc điều tra mang lại thắng lợi cho TT Trump và đảng Cộng Hòa cầm quyền - nếu không gì xảy ra bất ngờ - thì TT Trump sẽ tái đắc cử dễ dàng hơn trước đây.
30 Tháng Ba 201912:29 CH(Xem: 389)
Ta từ vô ngã bước sang Mượn hình hài của trần gian sinh tồn Nhân chi sơ, chẳng vui buồn Gặp nàng chi để sầu vương chuyện tình
30 Tháng Ba 201911:08 SA(Xem: 146)
Như tất cả những cuộc hàn huyên, quá khứ là thứ được đá động tới nhiều, ngày ấy tôi ở đó, ngày nọ tôi vừa học xong, ngày kia tôi lên đường…
30 Tháng Ba 201912:04 SA(Xem: 372)
Trời đất bao la Dòng sông yên vắng Thương bóng con thuyền Chìm dưới lòng sông Suy nghĩ vẩn vơ Nhìn trăng mãi miết Bầu trời xanh biếc Lồng bóng gương trong Vầng trăng sắp tàn
29 Tháng Ba 201911:06 CH(Xem: 161)
Thọ vượt biên sang Pháp. Còn Ẩn thì năm 1974 đi tu nghiệp bên Pháp và ở luôn bên đó.
29 Tháng Ba 201910:47 CH(Xem: 136)
Anh tẩn mẩn đọc lại thư và miếng giấy ghi danh sách các món quà có hai câu Kiều để nghe trong lòng dậy sóng yêu thương lẫn ân hận, tiếc nuối:
29 Tháng Ba 201912:40 CH(Xem: 196)
Cà phê đắng uống mà say Trà châm mấy bận còn hoài chuyện xưa Nói năng chi cũng bằng thừa Lỡ mai ly biệt, Rằng Thưa, Thật Buồn...
28 Tháng Ba 20192:05 SA(Xem: 117)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Liên Khúc "Mùa Hoa Anh Đào - Bài Thơ Hoa Đào"- nhạc Hoàng Nguyên- Tiếng Hát: Hà Thanh & Mỹ Thể Kiều Oanh thực hiện youtube
28 Tháng Ba 20191:09 SA(Xem: 524)
GIỜ EM ĐI! Cà phê ai pha? Vào ra sớm tối, một mình ta. Ly, phin chứa đầy bao kỷ niệm, Đâu hương vị xưa? Để đậm đà.
27 Tháng Ba 20198:36 CH(Xem: 178)
Nước mắt chảy xuôi, đá cũng ăn năn Mẹ mừng lắm. Niềm vui vô cùng tận Vòng tay ôm con Hai trái tim nồng ấm. Quấn quít bên nhau Ý nghĩa một Gia Đình.
23 Tháng Ba 20191:22 SA(Xem: 240)
... hai anh em ruột ở hai chiến tuyến khác nhau. Có điiều đau đớn cho gia đình cô tôi là cả hai đứa con lớn mất đi đều không để lại một dấu vết gì.
22 Tháng Ba 201911:56 CH(Xem: 150)
Xuân đi lòng bỗng vấn vương Chờ em giọt nắng hạ nhường Xuân phân Đêm nay trăng đẹp sáng ngần Có là mơ mộng, trăng gần ta hơn...
22 Tháng Ba 201911:52 CH(Xem: 148)
Nàng đếm lịch hằng ngày: từ một ngày, hai ngày… tới một tháng rồi hai tháng... Hi vọng trong lòng Hồng tỉ lệ nghịch với thời gian...
22 Tháng Ba 201910:41 CH(Xem: 265)
Năm mươi năm, tôi làm người lưu lạc Tôi ra đi, lòng nuối tiếc ngậm ngùi Cám ơn Rạch Nò! nuôi tuổi thơ tôi lớn Tiếng bìm bịp kêu ... còn trong ký ức xa xôi
22 Tháng Ba 20191:21 CH(Xem: 257)
Người góa phụ bước ra khỏi cỗng. Đến nghĩa trang thăm viếng mộ chồng. Trời tháng ba Cali, hoa vàng nở rộ " Em vẫn sống vui. Anh có mừng không?"
21 Tháng Ba 20192:01 SA(Xem: 120)
Cùng mộng bóng mây về bến hẹn Để mơ nàng nguyệt đến bờ trông Mùng đôi lại ấm đời hương lửa Chung tách, chung trà đẹp ý mong!
21 Tháng Ba 20191:04 SA(Xem: 595)
Ta về, tạm biệt BLUE LAGOON, Hải đảo bình yên, trải mênh mông. Những chú SEA LION, DOLPHIN hiền lành quá, Một ngày nhảy múa, đựơc thỏa lòng.
17 Tháng Ba 201912:39 SA(Xem: 195)
Tùng đàn chim Én trên cao., Lượn bay, sải cánh tung vào rừng hoa. Trời xanh, mây trắng thườt tha. Dòng người trẩy hội bao la dạt dào. Nắng vàng tô thắm Anh Đào Đất trời Xuân đẹp khác nào Thiên thai.
16 Tháng Ba 201912:03 SA(Xem: 2393)
Năm nay Tân Niên của chúng tôi vào ngày 24 tháng 2 năm 2019 (20 tháng giêng năm Kỷ Hợi) ở Nhà hàng Ta, Milpitas, California.
16 Tháng Ba 201912:00 SA(Xem: 2992)
Hội Ái Hữu Biên Hòa Nam California gặp nhau sau một năm đã trở thành thông lệ, và trong không khí tưng bừng Xuân Kỷ Hợi, hàng trăm đồng hương Biên Hòa lại náo nức tay bắt mặt mừng
15 Tháng Ba 201910:46 CH(Xem: 205)
Tháng ba trên Face Book Có hoa hồng, lời chúc. Ngày Phụ Nữ chúng ta. Ngày vinh danh đàn bà. Đàn ông họ hỏi nhau -Thế giới không có đàn bà -Thế giới sẽ ra sao?
15 Tháng Ba 20198:58 CH(Xem: 1075)
Duy trì và bảo vệ truyền thống dân tộc, tìm về cội nguồn là ước muốn và tâm huyết của tất cả những người VN yêu nước. Cám ơn các em, cám ơn những gì các em đã góp tay chung sức làm hôm nay.
15 Tháng Ba 20193:02 SA(Xem: 368)
Tiếng chim... làm thức tỉnh đêm mơ Vườn cũ, nhà xưa ... bỗng nhạt mờ Cha, mẹ, ông, bà về cõi ảo Bóng hình tan biến với hư vô Mơ. Chỉ là mơ. Mộng mãi thôi Đôi khi mơ vẫn đẹp hơn đời Hồn về quê cũ, thân lưu lạc Một bước lưu vong, hết kiếp người.
15 Tháng Ba 20192:08 SA(Xem: 193)
Tôi được về với đất Biên Hòa và làm rể Biên Hòa, đến nay là đúng 50 năm (1969 - 2019), chưa biết hết mọi nơi mọi chuyện.... Người Biên Hòa đã đem đến cho tôi nhiều cảm tình. Và cuối cùng… Biên Hòa đã tặng cho tôi một người vợ hiền lành… nhu mì…
15 Tháng Ba 20191:04 SA(Xem: 207)
. Anh đã liều mạng với sóng to gió lớn nơi biển cả có đầy dẫy hải tặc mà tìm cách từ giã “Thiên Đường Xã Hội Chủ Nghĩa” để ôm chân “Đế Quốc Đầu Sỏ” và tình nguyện chịu cho bọn Tư Bản đang “giẫy chết” bóc lột anh.
08 Tháng Ba 201911:30 CH(Xem: 476)
Ta nhớ ai chiều hôm sớm mai Trời khuya vắng lặng đường càng dài Đêm trường ôm trọn sầu riêng bóng Lối nhỏ đi về vắng bóng ai
08 Tháng Ba 201911:20 CH(Xem: 457)
Ba năm dưới mái nhà này Biết bao giòng lệ chảy dài đêm đêm Biết cùng ai tỏ nỗi niềm Nghĩa tình ấm lạnh, vui buồn sớt chia
05 Tháng Ba 20196:49 CH(Xem: 419)
Sau đó, nàng thuyên chuyển nhiệm sở theo chồng, cố loại ra khỏi tim óc của mình những vùng đất quê hương đầy kỷ niệm, nơi nàng đã sống vui vẻ trong quá khứ...
05 Tháng Ba 201912:34 SA(Xem: 303)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "DẠ LAI HƯƠNG" Phạm Duy sáng tác; Thái Thanh trình bày Kiều Oanh thực hiện youtube Cảm tác bài thơ “Nắng Sớm” của Nguyễn Thị Thêm Xin được chia sẻ nỗi buồn cùng Cẩm Tâm và Thêm
05 Tháng Ba 201912:30 SA(Xem: 281)
Sáng ra vườn bưởi thơm hương Tháng ba hoa nở trắng đường em đi Mùa xuân cây cỏ xanh rì Đi qua vườn bưởi nắng ghì bước chân. Hoa cười tươi sắc thơm ngần Trắng tinh hoa bưởi xuân phân theo cùng
05 Tháng Ba 201912:01 SA(Xem: 222)
(Thể Lưỡng Đầu Xà) Nguyệt giăng đầu núi... mây giăng nguyệt Sương phủ cuối ghềnh... nước phủ sương Tóc trắng, đêm dài thêm tóc trắng Thương người... mòn mỏi ... đợi người thương!!!
28 Tháng Hai 20193:39 CH(Xem: 259)
Một số nhận định sau đây về tư duy phản biện, tư duy sáng tạo, đức dục, và triết lý giáo dục Việt Nam và Hoa Kỳ qua thu thập tài liệu rất hạn hẹp và kinh nghiệm cá nhân của tôi do đó rất chủ quan...
28 Tháng Hai 20192:39 CH(Xem: 231)
Kết quả không ký một thoả ước nào cả đã cho thấy mọi tiên đoán của giới truyền thông báo chí thiên tả quốc tế hoàn toàn sai và ít bao giờ nhận định khách quan trung thực về chánh sách của chánh phủ TT Trump
28 Tháng Hai 20192:02 CH(Xem: 291)
Theo đà diễn tiến cho đến nay thì vào cuối năm nay NGƯỜI TA sẽ tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên, Mỹ rút quân về và Trump & Kim sẽ chia nhau Nobel Hòa Bình kịp lúc cho ngày bầu cử ở Mỹ.
25 Tháng Hai 20191:50 SA(Xem: 288)
Có lẽ hi hữu nhứt cho một Hội Nghị Thượng Đỉnh Quốc Tế là - trong thời đại hàng không bay chớp nhoáng - có một phái đoàn dùng phương tiện giao thông "thô sơ" bằng xe lửa
25 Tháng Hai 20191:10 SA(Xem: 302)
Bài viết sau đây chỉ là một số thu thập tài liệu và nhận xét hạn hẹp rất chủ quan của tôi về giáo dục Việt Nam và Hoa Kỳ do đó có thể có nhiều thiên kiến.
24 Tháng Hai 20196:13 CH(Xem: 371)
Nụ cười em vẫn còn xinh Cho người an dạ hành trình viễn du. Sáng nay nắng quét mây mù. Có đàn chim nhỏ vân du trở về Bên đôi má phính cận kề “Cháu yêu bà lắm” đê mê chưa nè.
24 Tháng Hai 20193:19 SA(Xem: 506)
Xin cảm ơn tất cả các cô. Xin cảm ơn tất cả bè bạn còn thương tưởng đến với nhau. Xin họp mặt lần sau đông vui hơn và không có chiếc ghế trống vắng nào.
24 Tháng Hai 20193:15 SA(Xem: 228)
Trở về thăm quê… Ngoại tôi không còn thấy bóng Chan chan nắng hè… nước mắt rơi buồn như mưa Sân trước vườn sau ngôi nhà mênh mông quạnh vắng… Ngoại đã không còn… cho tôi ngoáy trầu như xưa…!
24 Tháng Hai 20192:46 SA(Xem: 182)
... Sau khi thấy có vẻ đã hết người mua rầm rộ như ban đầu, người chủ trò của gánh xiếc ra lệnh cho con Đỏ đem rổ tiền vào cho ông bầu.
23 Tháng Hai 20193:21 SA(Xem: 543)
Xuân vắng Mẹ trong nhà lặng lẽ Trước bàn thờ mắt lệ trào tuôn Nhìn di ảnh Mẹ thấy u buồn Xuân lại đến sầu vương ngập hồn Tình Mẫu Tử phân ly quá sớm Dương trần con sống cảnh mồ côi
23 Tháng Hai 20193:07 SA(Xem: 296)
Tôi giẫm chân bên lề cuộc đời Hỏi người cuộc sống có gì vui Người nói có tan thì có hợp Đâu thấy đời đong những khóc cười Tôi chỉ mình tôi chỉ một tôi Có khi trăng mọc lúc trăng rơi
23 Tháng Hai 20193:03 SA(Xem: 209)
Muôn hoa đào rực rỡ Chào đón Chúa Xuân về Trời xanh én bay lượn Bướm đùa vui say mê Mưa Xuân rơi lất phất Thấp thoáng tà áo bay Theo Mẹ vào Chùa Lễ Xin quẻ xăm năm này
18 Tháng Hai 201911:47 CH(Xem: 321)
Xa trường xưa nao nao nhớ nắng Rớt giọt vàng lên tóc lung linh Thèm được nhìn muôn tà áo trắng Giữa sân trường ngàn cánh bướm xinh.
18 Tháng Hai 20191:09 SA(Xem: 272)
Đón Xuân rộn rã tiếng cưới, Mùa xuân trẩy hội dòng người như nêm. Giao thừa pháo nổ suốt đêm, Đi chùa lễ Phật ơn Trên độ trì, Gái Xuân mơn mởn xuân thì Khăn san, áo gấm chân đi hài hồng
18 Tháng Hai 201912:59 SA(Xem: 508)
tôi có may mắn được gia nhập vào Nhóm Dễ Thương, hầu hết là cựu học sinh trường Trung học Ngô Quyền, Biên Hòa, thông qua một người cũng chẳng có dính dáng gì với vùng đất Biên Hòa,
18 Tháng Hai 201912:31 SA(Xem: 512)
Ta ngập chìm trong hoàng hôn phiêu lãng Nếm từng giờ vị đắng kiếp trần ai ................. Người ở đâu ? Cho ta mượn bàn tay Ta bám lấy, giữa trùng trùng biển nhớ.
18 Tháng Hai 201912:02 SA(Xem: 267)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Liên Khúc "Cánh Hoa Xuân"- Nhạc Nguyễn Hữu Thiết, Lệ Thanh trình bày "Mùa Xuân Trên Đỉnh Bình Yên" Nhạc Từ Công Phụng - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh thực hiện youtube
17 Tháng Hai 201911:02 CH(Xem: 721)
Suốt thời gian đi đường, bầu không khí không được vui lắm. Đến các bến phà thầy Kim mua hết món này đến món khác mời ăn, chỉ có "em gái kỳ đà" thưởng thức ngon lành,
17 Tháng Hai 201912:11 SA(Xem: 279)
Xin mời thưởng thức 1 tác phẩm tuyệt vời, mới nhất của Hạnh Phạm
16 Tháng Hai 201912:46 CH(Xem: 352)
Nguyện cầu. Xin chấp tay lại nguyện cầu Từ Bi Đức Phật trên cao độ dùm Phóng hào quang rước hương linh Được vể cõi tịnh an bình, thảnh thơi.
16 Tháng Hai 201912:36 CH(Xem: 347)
Này cô em gái nhỏ Mơ ước gì ngày Lễ Tình Nhân. Tưởng tượng có một bó hoa hồng. Kèm tấm thiệp hình trái tim xinh xắn.
14 Tháng Hai 201911:39 CH(Xem: 231)
Sau khi thấy có vẻ đã hết người mua rầm rộ như ban đầu, người chủ trò của gánh xiếc ra lệnh cho con Đỏ đem rổ tiền vào cho ông bầu.
12 Tháng Hai 201911:49 CH(Xem: 285)
Xuân này xuân nữa bao nhiêu xuân Quê xa mây xám phủ chập chùng Thắp nỗi cô đơn chào xuân đến Ai biết ai… xuân rất lạnh lùng…
12 Tháng Hai 201911:25 CH(Xem: 331)
Lại lần nữa Xuân về trên đất khách Lòng bâng khuâng chợt nhớ nụ mai vàng Nhớ vườn Xuân, ngày xưa hoa đào thắm Bánh chưng xanh, thịt mỡ quyện dưa hành
12 Tháng Hai 201911:12 CH(Xem: 412)
Nơi đây là chốn dung thân của nửa quãng đời còn lại. Đất nước nầy chính là nơi các thế hệ cháu chắt được sinh ra. Từ tận đáy lòng, chúng tôi tri ân nước Mỹ và xin nhận nơi nầy làm quê hương thứ hai.
12 Tháng Hai 201911:03 CH(Xem: 293)
Tìm Xuân với ánh nắng ngà, Bướm hoa tha thiết mặn mà trao duyên. Ta đang lội tuyết tìm Tiên, Nàng mang áo trắng vẫn kiên tâm chờ ?
12 Tháng Hai 201910:56 CH(Xem: 264)
Cuối năm, lại nói chuyện về thời gian, và ở vào lứa tuổi này tôi thấy dễ chịu bình yên khi nhớ về quê nhà. Vâng, chỉ bằng hai tiếng ấy thôi là đã chất chứa đủ bao nhiêu điều...
12 Tháng Hai 201910:50 CH(Xem: 339)
Theo về giọt nắng tháng hai Tình nhân lễ hội vẫy tay gọi mời Cau trầu kết nghĩa nên đôi Yêu đương gắn bó thành lời trăm năm.
12 Tháng Hai 20191:26 SA(Xem: 423)
Hồng tự hỏi bài thơ này nói lên tâm sự của anh Văn hay tâm sự của chính mình đây? Nàng lặng lẽ vào phòng nằm khóc một mình, ước sao có một bờ vai ấm áp để tựa đầu....
12 Tháng Hai 20191:10 SA(Xem: 285)
14 tháng 2 ... rực nắng hồng Đôi mình chung mộng ước xanh trong Trăm hoa kèn tím leo quanh ngõ Một chiếc thuyền nâu đậu giữa dòng
11 Tháng Hai 201911:50 CH(Xem: 1102)
Tôi cầu mong cho bà cụ có một đời sống khá hơn sau khi đã vào được quốc tịch Mỹ, và chợt nghe mắt mình cay cay không phải vì bụi phấn của ngày xưa mà là bụi đời của bây giờ...
05 Tháng Hai 20191:30 SA(Xem: 428)
Hy vọng năm 2019 năm con heo mọi người, mọi nhà đều được hưởng lây tính thoải mái, vô lo của nó mà cuộc sống an lạc hơn. Xã hội cơm no áo ấm, giảm bớt tranh chấp hòa nhã với nhau. Như vậy thế giới sẽ hòa bình
05 Tháng Hai 20191:10 SA(Xem: 298)
Thực vậy nhìn lại dòng lịch sử VN trên 4000 năm sẽ thấy có nhiều năm Kỷ Hợi "đặc biệt" đối với sự trường tồn của dân tộc Việt Nam. Điển hình nhứt là 2 biến cố lịch sử:
04 Tháng Hai 20193:28 SA(Xem: 354)
CHÚC vui năm mới lại về đây XUÂN đáo niên lai Tết đến ngày KỶ ước giao thời ghi nhớ mãi HỢI heo đoàn tựu dấu chưa phai.
04 Tháng Hai 20193:09 SA(Xem: 349)
Mãi trách xuân về, mãi trách xuân Thầm rơi giòng lệ, lệ rơi thầm Thương hoàng hạc đợi, thương hoàng hạc Nhớ cố nhân chờ, nhớ cố nhân
04 Tháng Hai 20192:48 SA(Xem: 302)
Vốn là người lạc quan nên người viết có nhiều mong đợi và tin tưởng vào tương lai con người và gia đình Việt Nam trong nước cũng như ngoài nước.
04 Tháng Hai 20192:30 SA(Xem: 471)
Nàng đã đeo sợi dây chuyền này hằng ngày và hãnh diện được những cặp mắt tò mò của bạn bè cùng lớp len lén nhìn, bên cạnh cũng không thiếu ánh mắt lém lỉnh của những người bạn thân chung nhóm.
04 Tháng Hai 20192:03 SA(Xem: 359)
Hương khói, chỉ là hương khói thôi. Tâm thành không phải ở đầu môi. Sống sao cho đẹp trong nhân cách. Giữ nghĩa, nhân, trung, hiếu ở đời.
04 Tháng Hai 20191:43 SA(Xem: 339)
Bếp củi tre lửa hồng rừng rực cháy Khói thơm lừng mùi bánh tét quê hương Anh phiêu bạt tận phương nào xa ngái Chắc nhớ rất nhiều mùa tết ngày xưa.
02 Tháng Hai 201912:01 SA(Xem: 366)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Ly Rượu Mừng (Phạm Đình Chương-Hợp Ca" Hoa Xuân Phạm Duy (Hà Thanh) Kiều Oanh thực hiện youtube
27 Tháng Giêng 20192:01 CH(Xem: 377)
Kỷ niệm trường xưa Ngô Quyền sớm trưa Thầy trò chung lối Website kết nối Ngô Quyền muôn phương Tháng bảy thân thương Cùng về họp mặt Đồng thời ra mắt. Kỷ Yếu công phu NGÔ QUYỀN TOÀN TẬP Đây là quyển sách Tâm huyết thầy, trò
26 Tháng Giêng 201910:51 SA(Xem: 338)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: CÀNH LAN TRẮNG - Thơ Minh Hưng - Phạm Chinh Đông phổ nhạc - Quốc Duy trình bày
26 Tháng Giêng 20194:19 SA(Xem: 521)
Bài viết sau đây chỉ là kinh nghiệm và nhận định chủ quan về việc học và dạy học tại Việt Nam và tại Hoa Kỳ của chính tôi. Do đó có thể rất chủ quan, hạn hẹp và có nhiều thiên kiến.
26 Tháng Giêng 20194:18 SA(Xem: 260)
Thiện ý bao giờ cũng trang bị đầy đủ. Thiện chí bao giờ cũng có thừa. Chinh vì cái có thừa đó mà trong triết học tôn giáo mới có một nhận xét mỉa mai như sau: Ở dưới Hỏa ngục thì đầy những kẻ có thiện chí.
26 Tháng Giêng 20193:37 SA(Xem: 456)
Hồng ngồi yên lặng, mặc cho Ngọc khóc trôi gối trôi mền...lòng dâng lên một tình cảm khó tả, vui không ra vui, buồn không ra buồn, một chút bâng khuâng, một chút hờn giận...
26 Tháng Giêng 20191:58 SA(Xem: 416)
Đông buồn cũng sẽ qua mau Xuân về hoa bướm bên nhau mặn nồng. Bốn phương thỏa chí tang bồng, Ta thương thiếu phụ không chồng cô đơn.
26 Tháng Giêng 20191:34 SA(Xem: 358)
Lại về Tháng Chạp Hai Ba Cúng vía thần Táo nhà nhà vái van Cầu mong gia đạo mạnh an Thành tâm tấu bái Ngọc Hoàng chứng tri.
26 Tháng Giêng 20191:27 SA(Xem: 332)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "MỘT CHIỀU ĐÔNG" Nhạc Tuấn Khanh - Duy Quang trình bày Kiều Oanh thực hiện youtube
26 Tháng Giêng 201912:16 SA(Xem: 605)
Hai Ba, tháng Chạp hôm nay Mâm cơm giỗ Mẹ, vừa đầy giáp năm Về Chùa cầu nguyện Mẫu Thân Mẹ nương theo khói hương trầm về thăm
20 Tháng Giêng 201911:08 CH(Xem: 684)
Tuổi trẻ thời đại bây giờ sẽ không bao giờ có được hào khí của một hội nghị Diên Hồng tự phát như chúng tôi ngày xưa, và họ không thể nào biết được tinh thần hy sinh bất khuất của tiền nhân
20 Tháng Giêng 201911:04 CH(Xem: 375)
Tết Tây buồn lặng lẽ Nhớ Mẹ lại thương chồng Ôm cháu nội vào lòng. Chào mùa Xuân đang đến.
20 Tháng Giêng 20191:18 SA(Xem: 460)
Các thầy đã dang tay đón lấy những đứa con sớm rời tổ ấm này. Do đó người thầy ở đây không chỉ là Sư mà còn là Phụ nữa và tình thầy trò khắng khít hơn ở những ngôi trường khác.
19 Tháng Giêng 201911:11 CH(Xem: 440)
Xin chào mừng sự trở lại của họa sĩ nhà Hạnh Phạm với bức tranh mới nhất
19 Tháng Giêng 20194:21 CH(Xem: 354)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Một Mùa Đông" Thơ Lưu Trọng Lư; Giọng ngâm Hoàng Oanh Kiều Oanh thực hiện youtube
19 Tháng Giêng 201912:51 SA(Xem: 456)
. Sang đây, thâm nhập thực tế, mới thấy đường đến thẻ xanh cũng truân chuyên trắc trở như ligne de coeur, rối rắm đủ thứ vấn đề. Phượng thở ra, chắc phải cầu cứu đám bạn làm quân sư.
19 Tháng Giêng 201912:16 SA(Xem: 326)
Hay nói theo kiểu triết lý hiện sinh: Hỏa ngục chính là cái nhìn của kẻ khác. Nhìn cây thấy rừng, phải rồi. Nhưng đôi khi phải vào rừng mới biết cây thế nào.
19 Tháng Giêng 201912:07 SA(Xem: 390)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: PHÙ DU - Nhạc Phạm Chinh Đông – Tác giả hòa âm và trình bày
18 Tháng Giêng 201911:47 CH(Xem: 1235)
Từ giã Mỹ Tho, hành trang tiếp bước, Anh đưa Em về, thăm viếng Cần Thơ. Tây Đô, sông nước đẹp vô bờ, Đường rộng mở, sông đồng lộng gió.