Danh mục
Số lượt truy cập
5,132,861

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi- TT Trump: "Mưu thần chước quỷ" thắng bầu cử?

11 Tháng Mười Một 201811:12 CH(Xem: 286)
Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi- TT Trump: "Mưu thần chước quỷ" thắng bầu cử?


               Biên khảo 

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi

              11 Tháng 11, 2018

 

         

 

TT Trump: "Mưu thần chước quỷ" thắng bầu cử?
   

image002 

 

So sánh với các cuộc bầu cử giữa kỳ trong quá khứ,- nhứt là cuộc bầu cử 2014 dưới thời TT Obama - lần này dưới thời TT Trump thì quả khác xa. Có thể nói có một không hai trong lịch sử Hoa Kỳ. Phá kỷ lục từ tiền chi phí vượt qua 5 tỷ đô, đến con số cử tri tham dự bỏ phiếu đông đảo khác thường. Sự sôi nổi căng thẳng từ khởi đầu đến cuối mà cả thế giới hồi hộp theo dõi vì nước nào cũng chịu ảnh hưởng trong tương lai. Đặc biệt nhứt là lần đầu tiên trong lịch sử, một cựu tổng thống của đảng đối lập (ông Obama) bất ngờ quyết định nhảy vào vận động tranh cử cho đảng mình.

 

I/ Sự trông chờ hy vọng của 2 chính đảng Dân Chủ và Cộng Hòa

1) Về phía đảng đối lập Dân Chủ - sau lần thất bại thê thảm trong cuộc bầu cử 2016 mất hết từ Toà Bạc Ốc đến Lưỡng Viện - hy vọng có cơ hội "phục thù", bởi vì thấy:

a) dựa theo kết quả thăm dò thì TT Trump được lòng dân rất thấp dưới cả 40%. Với kết quả đó thì ắt đảng đối lập phải thắng rất lớn và có cơ may sẽ nắm được Lưỡng Viện.

b) Theo thống kê thì đảng cầm quyền thường bị thua cử trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Bởi vì cử tri thuộc phe cầm quyền thường tự mãn nên làm biếng không đi bầu. Trong khi đó cử tri thuộc phe đối lập và thành phần bất mãn quyết tâm đi bầu hơn.

2) Về phía đảng cầm quyền Cộng Hòa biết là vô cùng khó khăn không thua mất ghế trong một cuộc bầu cử giữa kỳ, vì hầu như chưa ai làm được chuyện này. Thành ra đối với chánh phủ TT Trump:

a) thắng lớn nếu giữ được đa số với 50 ghế trong Thượng Viện để có thể thắng khi bỏ phiếu quyết định các vấn đề quan trọng. Nhứt là bổ nhiệm nhân sự, đàn hạch truất phế, chánh sách đối ngoại ...

b) thắng "vĩ đại" nếu giữ luôn được đa số trong Hạ Viện.

 

II/ Kết quả bầu cử đối với chánh phủ TT Trump

Cho đến hôm nay chính phủ TT Trump rất bằng lòng trước kết quả kỳ này vì bán chính thức theo trang realclearpolitics (xem Nguồn 1 phía dưới) thắng ở Thượng Viện thêm 3 ghế vượt mức mong muốn đủ để đối phó với những biểu quyết quan trọng . 

Song song đó lại thắng cử Thống đốc 2 tiểu bang rất quan trọng là Florida và Ohio, bởi vì nhờ nắm quyền tại 2 tiểu bang “xôi đậu” nên có lợi thế hẳn khi tổ chức bầu cử TT vào năm 2020. Trong quá khứ số phiếu 2 tiểu bang xôi đậu này đóng vai trò quyết định cho nhiều kết quả bầu cử Tổng Thống Mỹ. 

So sánh lại các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ thất bại lớn của các TT Reagan, Clinton và nhứt là Obama, thì TT Trump đã thành công hơn nhiều. Chính vì vậy ông đã viết ra ngay lập tức lạc quan như sau: 

 “Tremendous success tonight”

Đặc biệt tờ báo Washington Post (của công ty Amazon có khuynh hướng luôn chống đối TT Trump) cũng phải công nhận cho rằng :

“Democrats won the House, but Trump won the election “

Nói chung các cử tri ủng hộ chánh phủ TT Trump có quyền hài lòng với kết quả khả quan bất ngờ này. Phần lớn nhờ giai đoạn chót toàn bộ chánh phủ TT Trump đã dốc sức đi vận động tranh cử không ngừng .

Riêng VN chúng ta hy vọng chánh phủ TT Trump tiếp tục đối phó hữu hiệu "đánh & trị" được Trung Cộng hơn hẳn các TT Clinton, Bush & Obama 

 

III/ Kết quả bầu cử đối với Đảng đối lập Dân Chủ

Mặc dù các hãng truyền thông thăm dò đưa ra nhiều kết quả rất khả quan cho Đảng đối lập Dân Chủ, nhưng thực sự trong thâm tâm họ không tin tưởng cho lắm vì đã trải qua kinh nghiệm "đau thương" hồi bầu cử Tổng Thống 2016 hầu hết đã tiên đoán sai. Nhứt là TT Trump luôn luôn là một ẩn số bất ngờ khó ai đoán trước được. Thành ra khi có kết quả chắc chắn (xem Nguồn 1) nắm được Hạ Viện thì họ mừng lắm vì ít nhứt cũng nắm được một phần nào quyền lực lập pháp trong tay, chớ không như chịu cảnh "ngồi chơi xơi nước" trong 2 năm qua.

 

IV/ TT Trump dùng "mưu thần chước quỷ" thắng bầu cử      

Sự kiện nhà tỷ phú Trump bất ngờ thắng cử Tổng Thống trước bao nhiêu đối thủ trong đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, rồi nay lại đạt được kết quả quan trọng là giữ được đa số vững chắc đoạt thêm ghế trong Thượng Viện - mà cả 104 năm mới xảy ra có 5 lần - đã khiến dư luận kinh ngạc khó giải thích nỗi. Nhứt là về yếu tố tài chính then chốt, Đảng Dân Chủ có nhiều gấp đôi Đảng Cộng Hòa.

Theo cái nhìn đông phương VN chúng ta thì có lẽ ban tham mưu TT Trump áp dụng diệu kế "đua ngựa" của quân sư Tôn Tẩn thời Đông Châu Liệt Quốc (thế kỷ IX - III trước Công Nguyên) giúp Đại Tướng Quân Điền Kỵ lần đầu tiên thắng vua Tề Uy Vương  (xem Nguồn 2). Nhà vua quá ngạc nhiên đã hỏi tại sao lần này lại thắng được mặc dù vẫn 3 con ngựa cũ. Tôn Tẩn trình bày như sau:

"Trong quân đội được chia làm trung, thượng, hạ ba thứ quân. Trong ngựa cũng được chia làm ba bậc, thượng, trung, hạ. Thần đã nói với Điền tướng quân: dùng ngựa hạ đẳng của mình để đua với ngựa thượng đẳng của Đại vương, rồi dùng ngựa thượng đẳng của mình để đua với ngựa trung đẳng của Đại vương, và lấy ngựa trung đẳng của mình để đua với ngựa hạ đẳng của Đại vương. Như vậy, lực lượng giữa hai đội ngựa có sự chuyển biến, nên bị thua một trận mà thắng được hai trận. Điều đó binh pháp gọi là: “Biết người biết ta, tránh chỗ mạnh mà đánh vào chỗ yếu, xuất kỳ bất ý đánh vào chỗ không phòng bị”." (xem Nguồn 3)

1) Nhìn lại kỹ thì thấy ứng cử viên TT Trump bỏ rơi những tiểu bang thuộc loại thành trì vững chắc của phe Dân Chủ như California và chỉ tập trung tiền bạc & thời giờ cho những tiểu bang "xôi đậu". Cho nên khi ứng cử viên TT Trump thắng ở tiểu bang "xôi đậu" Ohio thì cựu TT Clinton biết ngay là thua và cho dẹp tiệc khao mừng.

2) Tương tự kỳ này TT Trump biết là khó thắng để nắm Hạ Viện vì có xấp xỉ khoảng 40 Dân Biểu CH không ra tái tranh cử, mà kinh nghiệm thống kê cho thấy với ứng cử viên mới chỉ đắc cử được tối đa 30 % (xem Nguồn 4). Như vậy Đảng Dân Chủ hầu như chắc chắn nắm Hạ Viện.

Chính vì vậy phía TT Trump phải "hy sinh" Hạ Viện và chỉ tập trung tiền bạc & thời giờ vận động cho các ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ ở những tiểu bang mà các Thượng Nghị Sỉ DC đương nhiệm yếu thế. Nhờ vậy phía Cộng Hòa đủ sức mạnh tiền bạc & thời giờ tập trung "giựt" được của Dân chủ 4 ghế tại 4 tiểu bang Indiana, Missouri, North Dakota và (có thể) Florida để nắm giữ đa số vững chắc tại Thượng Viện. Để ý sẽ thấy TT Trump đã đặc biệt nhiều lần hơn thông lệ đến vận động trong những tiểu bang bên Dân Chủ yếu thế để thực hiện "mưu thần chước quỷ" này . Đó chính là mưu chước của quân sư Tôn Tẩn:

“Biết người biết ta, tránh chỗ mạnh mà đánh vào chỗ yếu, xuất kỳ bất ý đánh vào chỗ không phòng bị”

 

V/ Kế sách đối nội cho 2 năm sắp tới

Hành xử đầu tiên của TT Trump sau khi có kết quả bầu cử là gọi điện thoại chúc mừng bà Dân Biểu Nancy Pelosi và ca ngợi bà này xứng đáng làm Trưởng Khối (đa số) Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện (xem Nguồn 5). Rất nhiều người không ngờ nổi chuyện này vì trong 2 năm qua - nhứt là lúc vận động bầu cử - bà này là người bị TT Trump mang tên ra chỉ trích nhiều nhứt. Vậy mà nay lại ăn nói ôn hòa và ca ngợi nữa.

 

image003

 

Ngược lại bà Nancy Pelosi đối đáp tương xứng và còn nói là chúng ta có cùng một quốc gia với hàm ý phải cộng tác chung với nhau phụng sự cho tổ quốc Hoa Kỳ. Điều này cho thấy trong 2 năm tới cả 2 bên đều cần có nhau trong sinh hoạt chính trị và rất có thể như vậy tránh những hành động "chơi xấu" như lập ủy ban điều tra nhau. Lịch sử cho thấy vô số Tổng Thống mất 1 Viện QH hoặc cả 2 Viện QH sau cuộc bầu cữ giữa kỳ, nhưng vẫn tái đắc cử vì cử tri đánh giá bỏ phiếu qua thái độ và thành quả đạt được.

Rất có thể với tình trạng phe đối lập nắm Hạ Viện thì chính phủ TT Trump có thể cộng tác cùng nhau thực hiện một số dự án chưa làm được. Chẳng hạn tu bổ hệ thống hạ tầng cơ sở quốc gia như đường xá, cầu cống, phi trường, hải cảng ... mà tổn phí khổng lồ.

 

V/ Kế sách đối ngoại cho 2 năm sắp tới

Nhờ nắm được Thượng Viện nên chánh phủ TT Trump có thể tiếp tục chính sách ngoại giao theo đuổi từ 2 năm qua. Phản ứng của các quốc gia khác đã cho thấy rõ chuyện này.

1) Chẳng hạn về phía Âu Châu biết rằng không thể tiếp tục chống đối nữa và thay đổi thái độ là mong muốn nói chuyện với chánh phủ TT Trump để giải quyết mọi bế tắc đang có với nhau. Nhứt là về trong lãnh vực thuế má & thương mại. Họ biết rằng qua kết quả bầu cử cho thấy TT Trump có rất nhiều hy vọng sẽ tái đắc cử vào năm 2020. Cựu Thủ Tướng Tony Blair (Anh quốc) cho rằng TT Trump có thể sử dụng phe Dân Chủ trong Hạ Viện để giành được lợi thế (xem Nguồn 6). Bộ Ngoại Giao Đức nhận định rằng phe Dân Chủ chỉ đạt được một chiến thắng mệnh danh là Pyrrhic victory (xem Nguồn 7 + 8). Hàm ý rằng sau đó vì hậu quả của chiến thắng này sẽ dẫn tới sụp đỗ và không thể thắng cử trong cuộc bầu cử TT 2020.

 

2) Còn về phía Trung Cộng, trong tuần lễ bầu cử giữa kỳ thì thị trường chứng khoán Thượng Hải đã liên tiếp "sụp đỗ" xuống đến chỉ còn 2598 điểm. Nếu so sánh điểm cao nhứt khoảng 6000 điểm thì bị mất đi 57 % .

Theo chỉ số Bloomberg, tài sản 120 người giàu nhất châu Á đã "bốc hơi" 99 tỷ USD kể từ đầu năm nay. Trong khi đó, 173 người giàu nhất nước Mỹ đã kiếm thêm được 132 tỷ USD trong cùng thời gian (xem Nguồn 9).

Đây chính là điểm quan trọng nhứt khiến chính quyền TT Trump không cần thiết phải đàm phán liền ngay lập tức với Trung Cộng vì càng kéo dài thì dân chúng Trung Cộng càng hoang mang và rút tiền ra ào ạt càng làm cho thị trường chứng khoán Trung Cộng bị sụp đỗ dây chuyền. Trong khi đó thị trường chứng khoán Mỹ có chiều hướng càng vững chắc .

 
Tại sao vậy ?

 Có những yếu tố mà Trung Cộng không ngờ tới đã tạo ra tình thế rất thuận lợi cho chính phủ TT Trump:

 a) Vì tiên đoán trước thị trường chứng khoán gặp khủng hoảng qua chính sách thanh trừng nội bộ lấy cớ chống tham nhũng của Tập Cận Bình và chánh sách "đánh & trị" của TT Trump, nên nhiều "đại gia" đã rút tiền bỏ chạy đi đầu tư vào Hoa Kỳ .

Trường hợp điển hình nhứt là nhà tỷ phú Lý Gia Thành đã bán gần hết tài sản tại Trung Cộng và Hongkong để mang thoát đi ra ngoại quốc. Theo tạp chí Forbes, tài sản của ông Lý Gia Thành vào năm 2012 đạt mức khoảng 30 tỷ đô la Mỹ, xếp thứ 9 trên thế giới. Cả gia đình của nhà tỷ phú này đã lấy được quốc tịch Canada (xem Nguồn 10). Sự kiện bỏ chạy này của tập đoàn kinh tế Lý Gia Thành tạo ảnh hưởng sâu rộng & then chốt trong dư luận Trung Hoa vì báo hiệu không nên đầu tư và cư trú tại Trung Cộng & Hongkong. Được biết dân chúng Tàu và Á Châu rất ngưỡng mộ nhà tỷ phú nổi tiếng này vì tay trắng làm nên sự nghiệp lẫy lừng trên thương trường quốc tế. Chính vì thế thị trường chứng khoán USA càng lên cao thì Trung Cộng càng xuống thấp vì bị "rút ruột" và dân ngoại quốc thấy thua thì ai còn ngu dại bỏ tiền vào đầu tư.

b) Ngoại quốc ào ạt đầu tư vào nước Mỹ. Đặc biệt các "đại gia" Đài Loan đã xây hãng xưởng tại Mỹ để được an toàn hơn vì viễn ảnh tranh chấp giữa Trung Cộng & Đài Loan càng ngày càng ác liệt dưới chánh phủ Nữ TT Thái Anh Văn và rất có thể một ngày nào đó nếu điều kiện thời cuộc thuận lợi Đài Loan sẽ cho trưng cầu dân ý quyết định tuyên bố độc lập. Song song đó các đại công ty Mỹ trước đây để số tiền lời khổng lồ ở ngoại quốc để trốn thuế thì nay với chính sách giảm thuế thuận lợi đã khiến họ mang số tiền khổng lồ đó về Mỹ để làm ăn và tạo vô số công ăn việc làm khiến tỷ số thất nghiệp xuống thấp nhứt trong gần 50 năm qua.

c) Kết quả của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ này cho thấy TT Trump thắng thế giữ được đa số vững chắc tại Thượng Viện để có thể thực hiện được chính sách đối ngoại như đã hoạch định. Trong đó có chánh sách "đánh & trị" cho Trung Cộng không "ngóc đầu" nổi để tranh ngôi vị số 1 với Mỹ trong bàn cờ thế giới.

d) Trung Cộng không thuyết phục được các quốc gia khác để liên kết chống Mỹ. Thoạt đầu là Nhật, Nam Hàn, rồi Liên Âu và sau cùng là Mễ & Canada ... lần lượt "chịu thua" Mỹ để có một thỏa hiệp mới "công bình" hơn cho Mỹ và ngầm cam kết cùng đối phó chống Trung Cộng trong tương lai.

 

IV/ Kết luận

 

Nói tóm lại, nếu trước đây không ai ngờ nổi chánh phủ TT Trump dám dùng đòn thuế má để "đánh & trị" đưa Trung Cộng vào khủng hoảng sinh tử thì ngày nay khó ai dám tự hào đoán ra được chừng nào sẽ chấm dứt.

Thực là ngây thơ tin vào tin đồn cho rằng TT Trump sẽ đàm phán làm ăn (ám chỉ: chịu thua) với Trung Cộng. Đàm phán nói chuyện với nhau thì cấp lãnh đạo nào cũng phải làm. Giống như TT Reagan cũng phải đàm phán tài giảm võ khí với cấp lãnh đạo Liên Xô để đạt Hiệp Ước INF vào năm 1987 (mà nay TT Trump dự định bỏ), nhưng đó nằm trong chiến lược để cuối cùng diệt được Liên Xô vào năm 1991.

Đối với Trung Cộng, TT Trump cũng phải làm như vậy trong chiến lược dài hạn như TT Reagan đã làm.

TT Reagan & Bush phải cần đến gần 10 năm mới tiêu diệt được Liên Xô thì dĩ nhiên TT Trump cũng phải cần có một thời gian dài để đánh & trị Trung Cộng. Ai đòi hỏi phải được ngay lập tức thì quả thực ấu trỉ chả hiểu biết gì về thời cuộc, bởi vì thành La Mã đâu có thể xây xong trong một ngày.    

Có thể nói ngày nào TT Trump còn trọng dụng 2 nhân vật "diều hâu chống Tầu Cộng" gồm ông Navarro (với tác phẩm "Chết dưới tay Trung Cộng") + ông Lighthizer (từng làm tương tự dưới thời TT Reagan) làm đàm phán thì chính quyền Bắc Kinh khó mà "ăn ngủ yên ổn" được như dưới thời Clinton & Obama (xem Nguồn 11 + 12).

Biết đâu nhờ vậy Trung Cộng khó "nuốt" được Biển Đông và xâm chiếm đuợc đất nước VN thân yêu của chúng ta !

 

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi

        11 Tháng 11, 2018

----------------------

 

 

Nguồn 1: Link theo dõi bầu cử các cấp

https://www.realclearpolitics.com/

 

Nguồn 2: Tôn Tẫn

https://vi.wikipedia.org/wiki/T%C3%B4n_T%E1%BA%ABn

 

Nguồn 3: Quân sư Tôn Tẫn và diệu kế đua ngựa

https://www.dkn.tv/van-hoa/quan-su-ton-tan-va-dieu-ke-dua-ngua.html

 

Nguồn 4: List of U.S. Congress incumbents who are not running for re-election

https://ballotpedia.org/List_of_U.S._Congress_incumbents_who_are_not_running_for_re-election_in_2018

 

Nguồn 5: Trump is right: Nancy Pelosi should be the next speaker

https://www.washingtonpost.com/opinions/trump-is-right-nancy-pelosi-should-be-the-next-speaker/2018/11/07/0add7b6e-e2a7-11e8-8f5f-a55347f48762_story.html?utm_term=.34011a3cd8df

 

Nguồn 6: Donald Trump could use Democrat House win to his advantage, says Tony Blair

https://www.news.com.au/finance/work/leaders/donald-trump-could-use-democrat-house-win-to-his-advantage-says-tony-blair/news-story/d93caef87f75c28639d7bd1ecef47b87#.b6j1x

 

Nguồn 7: Ein Pyrrhussieg für die Demokraten

https://www.tagesschau.de/ausland/interview-braml-103.html

 

Nguồn 8: 2018, therefore, may emerge as the definition of a Pyrrhic victory for Democrats. Their glory may be short-lived, and their frustrations immeasurable.

https://townhall.com/columnists/nicholaswaddy/2018/11/10/democrats-be-careful-what-you-wish-for-n2535659

 

Nguồn 9: Tài sản giới siêu giàu châu Á 'bốc hơi' 99 tỷ USD

https://vietnambiz.vn/tai-san-gioi-sieu-giau-chau-a-boc-hoi-99-ty-usd-84508.html

 

Nguồn 10: Cả nhà tỷ phú Lý Gia Thành nhập quốc tịch Canada: Triệt để rút lui?

https://trithucvn.net/trung-quoc/ca-nha-ty-phu-ly-gia-thanh-da-nhap-quoc-tich-canada-triet-de-rut-lui.html

 

Nguồn 11: Peter Navarro

https://en.wikipedia.org/wiki/Peter_Navarro

 

Nguồn 12: Robert Lighthizer

https://en.wikipedia.org/wiki/Robert_Lighthizer

 

 

 


 

11 Tháng Mười Hai 20181:27 SA(Xem: 44)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "QUÊ NGHÈO" Phạm Duy - "XA QUÊ HƯƠNG " Đan Thọ; Tiếng hát Thái Thanh Kiều Oanh thực hiện youtube
09 Tháng Mười Hai 201812:35 SA(Xem: 57)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MƯA TÔI VÀ EM - Nhạc Phạm Chinh Đông - Khánh Minh trình bày
08 Tháng Mười Hai 20181:37 SA(Xem: 150)
Sống nên tạo đức mở lòng Giữ tâm chánh niệm bao dong kiên trì Gắng làm điều thiện từ bi Thân tâm an lạc, sân si xa lìa
08 Tháng Mười Hai 20181:31 SA(Xem: 101)
Sóng trên sông nghiêng lục bình hoa tím Trôi lênh đênh vỗ nhè nhẹ mạn thuyền Trăng mùa đông thả nụ cười chúm chím Thương tháng mười hai lấp lánh sao hiền.
04 Tháng Mười Hai 20181:57 SA(Xem: 2058)
Tôi không tự tin làm thơ cũng có lý do, bởi được dịp tiếp xúc quá nhiều “cây đa, cây đề” làng thơ Việt, tôi “ngộ” ra rằng:“Thôi thì thôi nhé, có ngần ấy thôi!...”
02 Tháng Mười Hai 201811:48 CH(Xem: 222)
Trong gần 2 năm qua, mỗi khi có một hội nghị quốc tế thượng đỉnh thì luôn luôn có những diễn tiến bất ngờ mà hiếm ai có thể tiên đoán trước được.
02 Tháng Mười Hai 20183:31 SA(Xem: 220)
Cảnh giới trong tâm hiện như vầy, Tiền kiếp u minh phủ kín đầy. Hôm nay còn mãi trong mê đắm, Làm sao thoát cuộc tử sinh nầy?
02 Tháng Mười Hai 20182:05 SA(Xem: 180)
Không ngờ có nhiều cha mẹ xài đồ thừa của con đến thế, lại có cảnh xài đồ thừa bất đắc dĩ như hai vợ chồng người anh họ chị Bông
01 Tháng Mười Hai 20182:51 SA(Xem: 140)
Đàn lòng còn mãi vấn vương. Lật trang sách cũ tỏ tường ý thơ Bềnh bồng mộng ước đơn sơ Dẫu cho ngăn cách bến bờ thương yêu
01 Tháng Mười Hai 20182:02 SA(Xem: 201)
Thì ra chuyện nho nhỏ có khi chứa đựng một bài học lớn mà con người không để ý, vì chỉ quen nhìn những chuyện lớn, những chuyện “đập vào mắt”, xưa nay…
01 Tháng Mười Hai 20181:42 SA(Xem: 126)
Cho nên, cho đến bây giờ, tôi vẫn thấm thía khi đọc mấy câu thơ của cụ Nguyễn Khuyến khi viết về Chợ Đồng. Cũng như sau này, tôi có dịp được sống trọn vẹn những phiên chợ miền cao mà tôi đã mô tả trong truyện Dì Xinh.
01 Tháng Mười Hai 20181:18 SA(Xem: 208)
Tháng Mười Hai Đến lượt lần Năm hết tháng tận theo chân đi về Đất trời say tỉnh cơn mê Nhân sinh thao thức theo lề áo cơm....
30 Tháng Mười Một 20183:29 SA(Xem: 1191)
Cây cầu nhỏ, con sông nào đưa lạnh, Thuyền ai xa? Chở được mấy ân tình. Con mương dài, cây lả bóng lung linh, Màu Mận đỏ, như má Em vừa mơ chín.
25 Tháng Mười Một 201810:19 CH(Xem: 222)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: DÒNG SÔNG TÔI VÀ EM - Nhạc và Lời: Phạm Chinh Đông Hòa Âm: Cao Ngọc Dung. Ca Sĩ: Khánh Vy
25 Tháng Mười Một 201810:14 CH(Xem: 1232)
Bước vào yêu, đừng làm gì tự hối, Bước vào yêu, đừng giả dối bao giờ. Tình mấy ai, được toàn vẹn thủy chung, Và những ai đã: tơ chùng phím lỡ!
23 Tháng Mười Một 201811:17 CH(Xem: 236)
Sáng nay mưa lất phất bay Đất trời u ám nắng ngày trốn đâu Phủ che mây xám trên đầu Cuối Mùa Bão Rớt tình sầu vấn vương.
22 Tháng Mười Một 201810:35 CH(Xem: 252)
Tạ ơn tình nghĩa thầy trò Tạ ơn bạn hữu thăm dò hỏi han Tạ ơn người lính hiên ngang Tạ ơn tất cả, muôn vàn tri ân Quê hương xa bỗng thành gần. Tạ ơn đất nước dung thân cuối đời.
22 Tháng Mười Một 201810:21 CH(Xem: 203)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "MÙA THU MÂY NGÀN" Từ Công Phụng & Từ Dung Kiều Oanh thực hiện youtube
20 Tháng Mười Một 20181:30 CH(Xem: 1721)
Sau cùng, xin tạ ơn đời đã cho chúng ta đươc một thời hãnh diện mang phù hiệu Ngô Quyền trên ngực áo, và cơ duyên hạnh ngộ trong những lần họp mặt chs Ngô Quyền.
20 Tháng Mười Một 20188:24 SA(Xem: 341)
Cám ơn mái trường thân yêu Ngô Quyền đã cho chúng tôi đến học và kết chặt mối dây liên kết bạn bè. Kính chúc các Thầy Cô và các bạn một ngày lễ Tạ Ơn Vui Vẻ, An Lành và thật Hạnh Phúc
20 Tháng Mười Một 20181:38 SA(Xem: 211)
Con quỳ đây lạy Mẹ đến vô cùng Trong hương khói tìm đâu hình bóng Mẹ Nửa đoạn đời sau mang niềm dâu bể Vẫn mang nặng hoài hai chữ mồ côi Những lạy này, xin dâng Mẹ ... Mẹ ơi !
18 Tháng Mười Một 201811:37 CH(Xem: 210)
Và nơi đó, mùa Đông đã về chưa? Anh có thấy tuyết phủ dầy lối cỏ? Nghe mênh mang, lối sầu mùa lá đỏ Nhớ về nhau khi trời, đất “Giao Mùa”
18 Tháng Mười Một 201812:14 SA(Xem: 199)
Việc tranh chấp giữa Cố Tế và cô Mến đã qua đi như nước chảy qua cầu và hầu như chỉ còn là câu chuyện của mấy người luống tuổi trong làng từng chứng kiến hay nghe kể lại.
11 Tháng Mười Một 201811:25 CH(Xem: 634)
Bao nhiêu ngang trái đẩy lùi Bao nhiêu quá khứ chôn vùi theo luôn Từ bi, trí tuệ tỏa hương Thăng trầm biết sống nhịn nhường chính tâm.
11 Tháng Mười Một 20185:39 CH(Xem: 517)
Em về Cõi Mộng làm chi? Có bao nhiêu kẻ tình si đang chờ Mình em với nỗi bơ vơ Khói sương ảo ảnh, dật dờ giấc mê
10 Tháng Mười Một 201811:15 CH(Xem: 237)
Đông buồn theo giọt sầu trôi Nghiêng vai chợt thấy đất trời buồn thiu Còn đây nửa vạt nắng chiều Cho Em Chút Nắng nâng niu tóc gầy...
10 Tháng Mười Một 20184:06 CH(Xem: 193)
Chúc mừng sinh nhật trưởng Phong Châu. Sức khỏe, bình an, vui dài lâu Thất thập ngũ niên. .. Còn trẻ chán! Ba lô, lều trại chẳng khó đâu.
09 Tháng Mười Một 201810:56 CH(Xem: 294)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "MÙA THU MÂY NGÀN" Từ Công Phụng & Từ Dung Kiều Oanh thực hiện youtube
04 Tháng Mười Một 201811:17 CH(Xem: 463)
Đọng yêu thương trong từng trang giấy Những bàn tay bằng hữu Ngô Quyền Đem tâm huyết trải vào trong ấy Tác phẩm để đời bằng cả nợ duyên.
03 Tháng Mười Một 20181:29 SA(Xem: 278)
Khi xưa còn nhỏ mộ danh ngài Đọc truyện, luận bàn chẳng kém ai Sắc sảo HOÀNG DUNG... nàng hiệp nữ Dịu dàng NGỌC YẾN ... đóa xuân khai
03 Tháng Mười Một 201812:33 SA(Xem: 228)
Mời thưởng thức 1 tác phẩm tuyệt vời và cũng là phụ bản trong Ngô Quyền Toàn Tập của Hạnh Phạm
02 Tháng Mười Một 201811:12 CH(Xem: 297)
Thu sang Ta lại về đây, Tuổi vàng thanh thản giúp khuây truyện đời. Gặp nhau để nhớ một thời, Đầu còn xanh tóc xa vời ngày xưa.
02 Tháng Mười Một 201812:17 SA(Xem: 1331)
Nay Thu về, heo may muôn lối, Mang hồn Tôi về đến Quê nhà. Gởi chút lòng, kẻ ở phương xa, Mong mỏi lắm: THU THANH BÌNH sum hợp.
01 Tháng Mười Một 201812:08 SA(Xem: 296)
Năm dài mười tháng trôi mau Tháng Mười Một Đến qua cầu rét căm Áo len vải lụa tơ tằm Khăn quàng quấn cổ lạnh thâm vai gầy.
29 Tháng Mười 201812:29 SA(Xem: 342)
Halloween Ấm Tình Thưa Lập đông từng bước đẩy đưa thu tàn Đốt bừng ngọn lửa tỏa lan Gió đông giá rét lạnh quàng vai thâm...
26 Tháng Mười 201811:33 CH(Xem: 479)
Con đò xưa giờ nằm gác mái Chờ thời gian xóa thuở vẫy vùng Đưa bao người sang sông thầm lặng Mất hút vào quên lãng mông lung.
25 Tháng Mười 20189:39 SA(Xem: 1249)
Hồ Thu, liễu rũ mơ màng, Nhạc reo trong gió, nhặt khoan não lòng. Trăng lên vờn sóng mênh mông, Bâng khuâng viễn khách, thuyền không bến bờ,
22 Tháng Mười 20181:25 SA(Xem: 875)
Đã chín thu buồn giữa cõi này Tình thu hiển hiện ở đâu đây Là tình thơ đó, hồn xin gởi Theo gió quyện vào mây trắng bay
22 Tháng Mười 201812:45 SA(Xem: 285)
Bầu cử giữa nhiệm kỳ TT (midterm elections) là một điểm độc đáo của hiến pháp Hoa Kỳ mà xét ra không có quốc gia nào trên thế giới có được
20 Tháng Mười 20185:10 CH(Xem: 297)
Vấn đề tôn giáo và kỳ thị chủng tộc là những đề tài nóng hiện nay. Nó đã gây ra biết bao cuộc chém giết đẫm máu những người vô tội hầu như vô phương giải quyết.
20 Tháng Mười 201812:15 SA(Xem: 2701)
Đền thờ Tiên Sư tỉnh Biên Hòa xưa (tỉnh Đồng Nai hiện nay) được đặt ở vị trí trang trọng nhất của Trường Tiểu học Nguyễn Du, một ngôi trường trên trăm năm tuổi tại thành phố Biên Hòa.
20 Tháng Mười 201812:07 SA(Xem: 426)
Tôi bước ra khỏi cổng chùa. Chùa nằm trên một khu đất bằng phằng, nhưng sao tôi có cảm giác như mình đang lững thững bước xuống chân đồi.
19 Tháng Mười 201811:43 CH(Xem: 359)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: BIỂN TÔI VÀ EM - Nhạc Phạm Chinh Đông. Hòa Âm Lê Tú - Thiên Bảo trình bày.
19 Tháng Mười 201811:39 CH(Xem: 327)
Tháng Mười Nghiêng Nhớ lạnh rung Nồng nàn giá bấc chào mừng đông sang Lắc lay lá úa thu tàn Đất trời chuyển động nhịp nhàng điệu ru.
19 Tháng Mười 201811:32 CH(Xem: 1489)
Thu về, Nàng đến đi cùng Ta, Giữa trời Thu, trăng nước giao hoà. Nhè nhẹ gió đưa, ngàn lá rụng, Vương vãi lan đầy, chẳng thiết tha.
15 Tháng Mười 201812:03 SA(Xem: 1922)
Mùa Thu ở San Jose hôm nay, chủ nhật 14 tháng 10 2018, êm đềm, đẹp hơn vì có họp mặt ngẫu hứng tình cờ của 6 chs NQ khóa 15 ở cafe Paloma, San Jose, California.
14 Tháng Mười 201810:22 CH(Xem: 485)
Mình vội chia nhau chút học trò Chia ngăn cặp nhỏ chất đầy thơ Chia vạt áo ai ngoài cửa lớp Chia cả cung buồn theo guốc khua Ôm vội trao nhau lời giã biệt Thả màu phượng đỏ chạy lang thang
14 Tháng Mười 201812:58 SA(Xem: 508)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "THU VỀ TRONG MẮT EM" ( Nhạc: Phạm Mạnh Cương - Ca sĩ: Thái Thanh) Kiều Oanh thực hiện youtube
13 Tháng Mười 201810:33 CH(Xem: 352)
Cuộc phỏng vấn trên truyền hình của đài ABC News hôm thứ sáu (12/10) vừa qua với Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump đã gây sôi nổi ...
13 Tháng Mười 201810:24 CH(Xem: 323)
Kể từ năm 1970, các buổi lễ chính thức để tưởng niệm nền Đệ nhất Cộng hòa -tưởng niệm cố tổng thống Ngô Đình Diệm- đã được tổ chức công khai ở Saigon.
13 Tháng Mười 20186:58 CH(Xem: 667)
Sáng nay thức dây nghe tiếng chim ca. Lại tưởng như mình ở tại quê nhà Bình minh reo vang, thanh bình êm ả Thương quá một thời. Kỷ niệm đã qua.
12 Tháng Mười 20188:49 CH(Xem: 1477)
Nay, hoa bằng lăng tím rợp trời, giữa mùa nắng hạ, Đường làng quê, ong bướm lựơn lao xao. Vẫn nhớ ngày xưa, khi mùa hè sang nắng đỗ, Có ai về thăm người cũ, Quê hương?!
10 Tháng Mười 201810:45 CH(Xem: 385)
Thì thôi Ai Cũng Có Lần Tử quy sanh ký sáng ngần thiều quang Có gì mà phải than van!! Sinh ly tử biệt tuần hoàn luật chơi...
10 Tháng Mười 201810:40 CH(Xem: 385)
Em nghe cơn bão thổi về, Hỏi Anh yêu quý mọi bề ra sao? Tìm đâu nơi ở trên cao? Gia đình bạn hữu biết bao ân tình.
07 Tháng Mười 20184:36 CH(Xem: 381)
Thực vậy cuộc biểu quyết tín nhiệm Thẩm Phán Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện được ghi nhận gay go, rắc rối, ồn ào và kết quả thay đổi bất ngờ & mong manh nhứt trong lịch sử Mỹ.
06 Tháng Mười 20189:24 CH(Xem: 663)
Chênh chếch... trăng mờ trên đỉnh vắng Âm thầm... bóng nhỏ giữa đồi hoang Đàn ai khéo gợi hồn thơ dậy Nhớ thức cùng em... dẫu nguyệt tàn !!!
05 Tháng Mười 201810:56 CH(Xem: 576)
Chú thật là thương, thương ông nội vô cùng. Chú không còn thấy nhớ nhà mà lại thích được ở đây cùng ông nội hàng ngày tụng kinh lễ Phật.
05 Tháng Mười 201810:17 CH(Xem: 450)
Đợi em nơi bến giang đầu Sợ cơn gió thoảng qua cầu lắc lay Đông về hơi ấm chuyền tay Tháng Mười Về Đến mười hai chực chờ...
05 Tháng Mười 201810:10 CH(Xem: 636)
Đếm thời gian bằng lá vàng thu rụng Trước hiên nhà trên lối ngõ đìu hiu Mùa qua mùa buồn như kinh nhật tụng Người xa người quạnh quẽ bước liêu xiêu.
04 Tháng Mười 201811:46 CH(Xem: 671)
Chào mặt trời ngủ yên. Chào cuộc đời rất hiền. Chào bầy chim về tổ Ta ngồi lại tập... thiền
04 Tháng Mười 201810:40 CH(Xem: 1626)
Có ai động lòng bước qua đường? Dù chỉ cảm xúc tỏ tình thương. Một chút đau buồn trong tâm trí, Để còn XÓT XA cho QUÊ HƯƠNG!
04 Tháng Mười 201810:38 CH(Xem: 549)
Sương mong manh, mây trời giăng bàng bạc Bến sông xanh, con đò cũ còn không? Người xa xôi, mà người còn đứng đợi Tình xa xưa tàn theo gió mênh mông…
04 Tháng Mười 201810:30 CH(Xem: 499)
Tình cờ không hẹn mà nên, Gặp nhau Hải đảo thần tiên tuyệt vời. Đôi ngày vùng vẫy biển khơi, Đển ngày tạm biệt Bạn ơi Ta về!
04 Tháng Mười 201810:24 CH(Xem: 768)
Ta hỏi Thu nghe: chuyện thế tình Biết gì trong, đục cõi nhân sinh? Kiếp người ngắn ngủi, sao buồn khổ? Mong một tri âm, cũng khó tìm?
01 Tháng Mười 201812:28 SA(Xem: 511)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới và bấm vào ô vuông ở cuối khung góc phải (Full screen) để mở lớn màn ảnh] TIẾNG LÒNG TRI KỶ, TRI ÂM -Thơ Trần Kiêu Bạc-Hồng Vân Diễn Ngâm Kiều Oanh thực hiện youtube
30 Tháng Chín 201811:35 CH(Xem: 498)
Tính đến nay, Đức Phật đã nhập diệt 2,562 năm, nhưng Giáo Lý cao siêu mà Ngài đã dày công hoằng dương trong 45 năm dài vẫn còn lưu lại cho nhân thế.
28 Tháng Chín 201810:26 CH(Xem: 661)
Thế là sau mấy ngày suy nghĩ, ba chú đồng ý đem con lên chùa làm thị giả cho ông nội. Chú Thảo rời gia đình từ lúc đó.
28 Tháng Chín 201810:09 CH(Xem: 414)
Mùa trăng của những yêu thương Gửi em xuân thắm Thu Nhường Trăng Mơ Tuổi hoa niên có đợi chờ Vòng tay nhật nguyệt bến bờ lạc xa.
28 Tháng Chín 201810:04 CH(Xem: 459)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MÙA THU TÔI VÀ EM - Nhạc Phạm Chinh Đông. Khánh Minh trình bày.
28 Tháng Chín 20189:59 CH(Xem: 314)
Về hai cuốn sách tiếng Anh và Pháp có thể nói rõ bản tiếng Pháp là bản dịch từ bản tiếng Anh. Có thể có một hai chỗ sửa đổi của Bùi Tín theo như lời nói đầu...
28 Tháng Chín 20189:11 CH(Xem: 588)
Nhỏ yêu ơi! Nhớ em chất ngất. Nước mắt nhớ thương mằn mặn Biển ngàn thu.
28 Tháng Chín 201812:31 CH(Xem: 1440)
Thu nhớ, Thu mong, của vạn lòng, Bao giờ Thu hết nỗi hoài mong. Cho hồn Thu vơi sầu tê tái Thu ấm bao lòng, có được không?
28 Tháng Chín 201812:31 SA(Xem: 400)
Nhớ về kỷ niệm, anh miên man mơ tưởng lại thời cắp sách đến trường, rong chơi bè bạn, run rẩy khi chợt thốt ra lời tỏ tình vụng dại với cô bạn ngày xưa, anh chợt mỉm cười.
23 Tháng Chín 20185:52 CH(Xem: 818)
Bài thơ lục bát vô thường Nghiệp xưa rơi rớt mười phương ta bà Hương trầm tỏa rộng chan hòa Giấc mơ giải thoát trăng ngà vỡ tan.
22 Tháng Chín 20182:02 SA(Xem: 641)
Xin trân trọng giới thiệu tập thơ "NGUỒN THẬT" của tác giả Phong Châu. Một chàng rể khóa 5 của Ngô Quyền chúng ta.
21 Tháng Chín 201811:03 CH(Xem: 540)
Con tưởng Mẹ về trong đêm Thu Bên khóm trúc thưa con đứng chờ Trăng lung linh mờ mờ sáng tỏa Dáng chị Hằng bay bổng trời xa
21 Tháng Chín 201811:01 CH(Xem: 856)
Đêm vắng lạnh, chỉ một mình mình viết Những vần thơ gửi đến kẻ miền xa Như ngày xưa anh đi lính xa nhà Giờ thật sự vợ lính thành góa phụ
21 Tháng Chín 201810:58 CH(Xem: 487)
Toàn dân Việt hãy hợp quần, Tạo nên sức mạnh bao lần thành công. Làng thôn thành thị núi sông, Giữ từng tấc đất Cha Ông tạo thành.
21 Tháng Chín 201810:52 CH(Xem: 488)
Thu nầy lại nhớ thu xưa Đèn lồng xanh đỏ trăng vừa nhú cao Đất trời mở lối thu vào Ngọt ngào khúc hát đón chào Thu Phân...
21 Tháng Chín 201810:47 CH(Xem: 729)
Ta sẽ đợi. Em ơi! Ta vẫn đợi Một ngày kia lên làm rể trên trời Muôn kiếp nữa, dù rong rêu, sỏi đá Miễn sau cùng, vĩnh viễn có nhau thôi.
21 Tháng Chín 201810:32 CH(Xem: 437)
Bùi Tín đã vĩnh viễn ra đi tại Paris. Cát bụi đã trở về cát bụi cho một kiếp nhân sinh, nhưng tiếng và tăm qua ngòi bút của ông còn ở lại.
20 Tháng Chín 201810:47 CH(Xem: 1508)
Thoáng phút giây, rồi... không nhung nhớ, Gác sau lưng, vứt bỏ những ưu phiền . Quê Mẹ qua rồi bao nỗi đau thương, THANH BÌNH đến: an vui hạnh phúc.
18 Tháng Chín 20181:18 SA(Xem: 545)
Giống như khúc đuôi còn nằm kẹt đâu trong lòng. Chị vói tay lên đầu võng rút cái khăn lông đắp vội lên mặt, bởi vì chị vừa nghe mí mắt mình mọng nước! Từ đó chị Tư Ù thôi ca vọng cổ.
18 Tháng Chín 201812:16 SA(Xem: 529)
Thu về ẩn nhẹ bóng tàn dương Nụ thắm, hoa vàng tỏa ngát hương Du lãng mộng đời khơi tiếc nuối Đắm chìm tâm cảm gợi sầu vương
15 Tháng Chín 20185:38 CH(Xem: 686)
. Văn hóa VN mới sẽ bắt đầu lại từ những đứa bé học những hình vuông, hình tròn, hình tam giác hôm nay sao? Thật là đau lòng cho chữ Việt.
14 Tháng Chín 201810:24 CH(Xem: 730)
Tử biệt, sinh ly Đau thương tê dại. Cầu nguyện người ra đi Chúc lành người ở lại. Một nén tâm hương. Tưởng niệm. Ngậm ngùi. God Bless America.
14 Tháng Chín 201810:16 CH(Xem: 768)
Từ đó tôi yêu miền cuối Việt Yêu đôi mắt đẹp, cổ tay tròn Áo bà ba trắng, môi cười nụ Yêu gái Cà Mau vẹn sắt son.
14 Tháng Chín 201810:08 CH(Xem: 491)
Trần gian đẹp lắm chị Hằng ơi!! Chị xuống cùng vui với mọi người Tháng tám trời trong xanh gió mát Trẻ thơ ngây ngất rạng tiếng cười.
14 Tháng Chín 201810:02 CH(Xem: 572)
Tình yêu bạn học thật thà, Lợi, danh, vật chất chỉ là hư không. Đất, Trời, vũ trụ mênh mông, Tương lai, Tổ quốc chờ trông học trò.
14 Tháng Chín 20189:58 CH(Xem: 704)
Mùa thu mặc áo vàng Tóc gió cài nơ xanh Chúc mùa hè chói nắng Ra đi gặp yên lành. Thu ướp hương vào hoa Nồng nàn chùm dạ hợp Hoàng lan thoảng hiên nhà Ngâu nhài ngan ngát thơm.
14 Tháng Chín 20189:41 CH(Xem: 340)
World Cup 2018 đã chấm dứt. Nước Pháp đoạt giải vô địch bóng đá thế giới. Kỳ tích lần thứ hai đến với nước Pháp sau 20 năm vắng mặt
14 Tháng Chín 20185:02 CH(Xem: 1578)
Đà Lạt, cao nguyên của ngàn thông, Trăm hoa tô điểm đẹp muôn lòng. Sáng, chiều bảng lảng màu sương phủ, Lòng nào du khách chẳng hoài mong.
07 Tháng Chín 201810:22 CH(Xem: 1182)
Từ anh xa biệt trần gian Còn em ngồi với bóng trăng soi mình Nén tâm nhang khấn hiển linh Nguyện cầu anh được Siêu Sinh Niết Bàn.
07 Tháng Chín 20188:07 CH(Xem: 1482)
Rằm tháng 8 anh buông tay thanh thản. Trung thu này em làm lễ giỗ đầu. Ba lần Trung Thu bao kỷ niệm khắc sâu. Để nhớ mãi người đi không trở lại.
07 Tháng Chín 20188:00 CH(Xem: 1562)
THANH BÌNH- Trăng khuyết lại đầy, Rồng mây gặp hội NON SÔNG thái bình. NƯỚC NON hết cảnh điêu linh, NHÂN DÂN an lạc SƠN HÀ vinh quang.
07 Tháng Chín 201812:00 CH(Xem: 630)
Yêu thương tất cả đồng bào, Tình yêu nhân loại dâng trào mênh mang. Quê nghèo khoai sắn gian nan, Bao năm chinh chiến Việt Nam đọa đầy.
07 Tháng Chín 20182:51 SA(Xem: 582)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "BÔNG HỒNG CÀI ÁO TRẮNG" - Nhạc Sĩ: Nguyễn V. Đông - Giao Linh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
07 Tháng Chín 20182:42 SA(Xem: 604)
*Xin bấm vào phần audio bên dưới để thưởng thức: MÙA HÈ TÔI VÀ EM - Nhạc Phạm Chinh Đông – Ca Sĩ: Hương Giang
01 Tháng Chín 201811:18 CH(Xem: 756)
Thằng bé con. Đập con heo đất Vào ngày cúng Phật. Thắng hội Vu Lan. Ngày Lễ huy hoàng Tạ ơn Cha Mẹ... Nhưng thật quý báo. Tâm thành kính dâng. Tâm hồn trong ngần. Trái tim thánh thiện