Danh mục
Số lượt truy cập
5,236,899

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi- TT Trump: "Mưu thần chước quỷ" thắng bầu cử?

11 Tháng Mười Một 201811:12 CH(Xem: 427)
Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi- TT Trump: "Mưu thần chước quỷ" thắng bầu cử?


               Biên khảo 

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi

              11 Tháng 11, 2018

 

         

 

TT Trump: "Mưu thần chước quỷ" thắng bầu cử?
   

image002 

 

So sánh với các cuộc bầu cử giữa kỳ trong quá khứ,- nhứt là cuộc bầu cử 2014 dưới thời TT Obama - lần này dưới thời TT Trump thì quả khác xa. Có thể nói có một không hai trong lịch sử Hoa Kỳ. Phá kỷ lục từ tiền chi phí vượt qua 5 tỷ đô, đến con số cử tri tham dự bỏ phiếu đông đảo khác thường. Sự sôi nổi căng thẳng từ khởi đầu đến cuối mà cả thế giới hồi hộp theo dõi vì nước nào cũng chịu ảnh hưởng trong tương lai. Đặc biệt nhứt là lần đầu tiên trong lịch sử, một cựu tổng thống của đảng đối lập (ông Obama) bất ngờ quyết định nhảy vào vận động tranh cử cho đảng mình.

 

I/ Sự trông chờ hy vọng của 2 chính đảng Dân Chủ và Cộng Hòa

1) Về phía đảng đối lập Dân Chủ - sau lần thất bại thê thảm trong cuộc bầu cử 2016 mất hết từ Toà Bạc Ốc đến Lưỡng Viện - hy vọng có cơ hội "phục thù", bởi vì thấy:

a) dựa theo kết quả thăm dò thì TT Trump được lòng dân rất thấp dưới cả 40%. Với kết quả đó thì ắt đảng đối lập phải thắng rất lớn và có cơ may sẽ nắm được Lưỡng Viện.

b) Theo thống kê thì đảng cầm quyền thường bị thua cử trong cuộc bầu cử giữa kỳ. Bởi vì cử tri thuộc phe cầm quyền thường tự mãn nên làm biếng không đi bầu. Trong khi đó cử tri thuộc phe đối lập và thành phần bất mãn quyết tâm đi bầu hơn.

2) Về phía đảng cầm quyền Cộng Hòa biết là vô cùng khó khăn không thua mất ghế trong một cuộc bầu cử giữa kỳ, vì hầu như chưa ai làm được chuyện này. Thành ra đối với chánh phủ TT Trump:

a) thắng lớn nếu giữ được đa số với 50 ghế trong Thượng Viện để có thể thắng khi bỏ phiếu quyết định các vấn đề quan trọng. Nhứt là bổ nhiệm nhân sự, đàn hạch truất phế, chánh sách đối ngoại ...

b) thắng "vĩ đại" nếu giữ luôn được đa số trong Hạ Viện.

 

II/ Kết quả bầu cử đối với chánh phủ TT Trump

Cho đến hôm nay chính phủ TT Trump rất bằng lòng trước kết quả kỳ này vì bán chính thức theo trang realclearpolitics (xem Nguồn 1 phía dưới) thắng ở Thượng Viện thêm 3 ghế vượt mức mong muốn đủ để đối phó với những biểu quyết quan trọng . 

Song song đó lại thắng cử Thống đốc 2 tiểu bang rất quan trọng là Florida và Ohio, bởi vì nhờ nắm quyền tại 2 tiểu bang “xôi đậu” nên có lợi thế hẳn khi tổ chức bầu cử TT vào năm 2020. Trong quá khứ số phiếu 2 tiểu bang xôi đậu này đóng vai trò quyết định cho nhiều kết quả bầu cử Tổng Thống Mỹ. 

So sánh lại các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ thất bại lớn của các TT Reagan, Clinton và nhứt là Obama, thì TT Trump đã thành công hơn nhiều. Chính vì vậy ông đã viết ra ngay lập tức lạc quan như sau: 

 “Tremendous success tonight”

Đặc biệt tờ báo Washington Post (của công ty Amazon có khuynh hướng luôn chống đối TT Trump) cũng phải công nhận cho rằng :

“Democrats won the House, but Trump won the election “

Nói chung các cử tri ủng hộ chánh phủ TT Trump có quyền hài lòng với kết quả khả quan bất ngờ này. Phần lớn nhờ giai đoạn chót toàn bộ chánh phủ TT Trump đã dốc sức đi vận động tranh cử không ngừng .

Riêng VN chúng ta hy vọng chánh phủ TT Trump tiếp tục đối phó hữu hiệu "đánh & trị" được Trung Cộng hơn hẳn các TT Clinton, Bush & Obama 

 

III/ Kết quả bầu cử đối với Đảng đối lập Dân Chủ

Mặc dù các hãng truyền thông thăm dò đưa ra nhiều kết quả rất khả quan cho Đảng đối lập Dân Chủ, nhưng thực sự trong thâm tâm họ không tin tưởng cho lắm vì đã trải qua kinh nghiệm "đau thương" hồi bầu cử Tổng Thống 2016 hầu hết đã tiên đoán sai. Nhứt là TT Trump luôn luôn là một ẩn số bất ngờ khó ai đoán trước được. Thành ra khi có kết quả chắc chắn (xem Nguồn 1) nắm được Hạ Viện thì họ mừng lắm vì ít nhứt cũng nắm được một phần nào quyền lực lập pháp trong tay, chớ không như chịu cảnh "ngồi chơi xơi nước" trong 2 năm qua.

 

IV/ TT Trump dùng "mưu thần chước quỷ" thắng bầu cử      

Sự kiện nhà tỷ phú Trump bất ngờ thắng cử Tổng Thống trước bao nhiêu đối thủ trong đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, rồi nay lại đạt được kết quả quan trọng là giữ được đa số vững chắc đoạt thêm ghế trong Thượng Viện - mà cả 104 năm mới xảy ra có 5 lần - đã khiến dư luận kinh ngạc khó giải thích nỗi. Nhứt là về yếu tố tài chính then chốt, Đảng Dân Chủ có nhiều gấp đôi Đảng Cộng Hòa.

Theo cái nhìn đông phương VN chúng ta thì có lẽ ban tham mưu TT Trump áp dụng diệu kế "đua ngựa" của quân sư Tôn Tẩn thời Đông Châu Liệt Quốc (thế kỷ IX - III trước Công Nguyên) giúp Đại Tướng Quân Điền Kỵ lần đầu tiên thắng vua Tề Uy Vương  (xem Nguồn 2). Nhà vua quá ngạc nhiên đã hỏi tại sao lần này lại thắng được mặc dù vẫn 3 con ngựa cũ. Tôn Tẩn trình bày như sau:

"Trong quân đội được chia làm trung, thượng, hạ ba thứ quân. Trong ngựa cũng được chia làm ba bậc, thượng, trung, hạ. Thần đã nói với Điền tướng quân: dùng ngựa hạ đẳng của mình để đua với ngựa thượng đẳng của Đại vương, rồi dùng ngựa thượng đẳng của mình để đua với ngựa trung đẳng của Đại vương, và lấy ngựa trung đẳng của mình để đua với ngựa hạ đẳng của Đại vương. Như vậy, lực lượng giữa hai đội ngựa có sự chuyển biến, nên bị thua một trận mà thắng được hai trận. Điều đó binh pháp gọi là: “Biết người biết ta, tránh chỗ mạnh mà đánh vào chỗ yếu, xuất kỳ bất ý đánh vào chỗ không phòng bị”." (xem Nguồn 3)

1) Nhìn lại kỹ thì thấy ứng cử viên TT Trump bỏ rơi những tiểu bang thuộc loại thành trì vững chắc của phe Dân Chủ như California và chỉ tập trung tiền bạc & thời giờ cho những tiểu bang "xôi đậu". Cho nên khi ứng cử viên TT Trump thắng ở tiểu bang "xôi đậu" Ohio thì cựu TT Clinton biết ngay là thua và cho dẹp tiệc khao mừng.

2) Tương tự kỳ này TT Trump biết là khó thắng để nắm Hạ Viện vì có xấp xỉ khoảng 40 Dân Biểu CH không ra tái tranh cử, mà kinh nghiệm thống kê cho thấy với ứng cử viên mới chỉ đắc cử được tối đa 30 % (xem Nguồn 4). Như vậy Đảng Dân Chủ hầu như chắc chắn nắm Hạ Viện.

Chính vì vậy phía TT Trump phải "hy sinh" Hạ Viện và chỉ tập trung tiền bạc & thời giờ vận động cho các ứng cử viên Thượng Nghị Sĩ ở những tiểu bang mà các Thượng Nghị Sỉ DC đương nhiệm yếu thế. Nhờ vậy phía Cộng Hòa đủ sức mạnh tiền bạc & thời giờ tập trung "giựt" được của Dân chủ 4 ghế tại 4 tiểu bang Indiana, Missouri, North Dakota và (có thể) Florida để nắm giữ đa số vững chắc tại Thượng Viện. Để ý sẽ thấy TT Trump đã đặc biệt nhiều lần hơn thông lệ đến vận động trong những tiểu bang bên Dân Chủ yếu thế để thực hiện "mưu thần chước quỷ" này . Đó chính là mưu chước của quân sư Tôn Tẩn:

“Biết người biết ta, tránh chỗ mạnh mà đánh vào chỗ yếu, xuất kỳ bất ý đánh vào chỗ không phòng bị”

 

V/ Kế sách đối nội cho 2 năm sắp tới

Hành xử đầu tiên của TT Trump sau khi có kết quả bầu cử là gọi điện thoại chúc mừng bà Dân Biểu Nancy Pelosi và ca ngợi bà này xứng đáng làm Trưởng Khối (đa số) Dân Biểu Dân Chủ tại Hạ Viện (xem Nguồn 5). Rất nhiều người không ngờ nổi chuyện này vì trong 2 năm qua - nhứt là lúc vận động bầu cử - bà này là người bị TT Trump mang tên ra chỉ trích nhiều nhứt. Vậy mà nay lại ăn nói ôn hòa và ca ngợi nữa.

 

image003

 

Ngược lại bà Nancy Pelosi đối đáp tương xứng và còn nói là chúng ta có cùng một quốc gia với hàm ý phải cộng tác chung với nhau phụng sự cho tổ quốc Hoa Kỳ. Điều này cho thấy trong 2 năm tới cả 2 bên đều cần có nhau trong sinh hoạt chính trị và rất có thể như vậy tránh những hành động "chơi xấu" như lập ủy ban điều tra nhau. Lịch sử cho thấy vô số Tổng Thống mất 1 Viện QH hoặc cả 2 Viện QH sau cuộc bầu cữ giữa kỳ, nhưng vẫn tái đắc cử vì cử tri đánh giá bỏ phiếu qua thái độ và thành quả đạt được.

Rất có thể với tình trạng phe đối lập nắm Hạ Viện thì chính phủ TT Trump có thể cộng tác cùng nhau thực hiện một số dự án chưa làm được. Chẳng hạn tu bổ hệ thống hạ tầng cơ sở quốc gia như đường xá, cầu cống, phi trường, hải cảng ... mà tổn phí khổng lồ.

 

V/ Kế sách đối ngoại cho 2 năm sắp tới

Nhờ nắm được Thượng Viện nên chánh phủ TT Trump có thể tiếp tục chính sách ngoại giao theo đuổi từ 2 năm qua. Phản ứng của các quốc gia khác đã cho thấy rõ chuyện này.

1) Chẳng hạn về phía Âu Châu biết rằng không thể tiếp tục chống đối nữa và thay đổi thái độ là mong muốn nói chuyện với chánh phủ TT Trump để giải quyết mọi bế tắc đang có với nhau. Nhứt là về trong lãnh vực thuế má & thương mại. Họ biết rằng qua kết quả bầu cử cho thấy TT Trump có rất nhiều hy vọng sẽ tái đắc cử vào năm 2020. Cựu Thủ Tướng Tony Blair (Anh quốc) cho rằng TT Trump có thể sử dụng phe Dân Chủ trong Hạ Viện để giành được lợi thế (xem Nguồn 6). Bộ Ngoại Giao Đức nhận định rằng phe Dân Chủ chỉ đạt được một chiến thắng mệnh danh là Pyrrhic victory (xem Nguồn 7 + 8). Hàm ý rằng sau đó vì hậu quả của chiến thắng này sẽ dẫn tới sụp đỗ và không thể thắng cử trong cuộc bầu cử TT 2020.

 

2) Còn về phía Trung Cộng, trong tuần lễ bầu cử giữa kỳ thì thị trường chứng khoán Thượng Hải đã liên tiếp "sụp đỗ" xuống đến chỉ còn 2598 điểm. Nếu so sánh điểm cao nhứt khoảng 6000 điểm thì bị mất đi 57 % .

Theo chỉ số Bloomberg, tài sản 120 người giàu nhất châu Á đã "bốc hơi" 99 tỷ USD kể từ đầu năm nay. Trong khi đó, 173 người giàu nhất nước Mỹ đã kiếm thêm được 132 tỷ USD trong cùng thời gian (xem Nguồn 9).

Đây chính là điểm quan trọng nhứt khiến chính quyền TT Trump không cần thiết phải đàm phán liền ngay lập tức với Trung Cộng vì càng kéo dài thì dân chúng Trung Cộng càng hoang mang và rút tiền ra ào ạt càng làm cho thị trường chứng khoán Trung Cộng bị sụp đỗ dây chuyền. Trong khi đó thị trường chứng khoán Mỹ có chiều hướng càng vững chắc .

 
Tại sao vậy ?

 Có những yếu tố mà Trung Cộng không ngờ tới đã tạo ra tình thế rất thuận lợi cho chính phủ TT Trump:

 a) Vì tiên đoán trước thị trường chứng khoán gặp khủng hoảng qua chính sách thanh trừng nội bộ lấy cớ chống tham nhũng của Tập Cận Bình và chánh sách "đánh & trị" của TT Trump, nên nhiều "đại gia" đã rút tiền bỏ chạy đi đầu tư vào Hoa Kỳ .

Trường hợp điển hình nhứt là nhà tỷ phú Lý Gia Thành đã bán gần hết tài sản tại Trung Cộng và Hongkong để mang thoát đi ra ngoại quốc. Theo tạp chí Forbes, tài sản của ông Lý Gia Thành vào năm 2012 đạt mức khoảng 30 tỷ đô la Mỹ, xếp thứ 9 trên thế giới. Cả gia đình của nhà tỷ phú này đã lấy được quốc tịch Canada (xem Nguồn 10). Sự kiện bỏ chạy này của tập đoàn kinh tế Lý Gia Thành tạo ảnh hưởng sâu rộng & then chốt trong dư luận Trung Hoa vì báo hiệu không nên đầu tư và cư trú tại Trung Cộng & Hongkong. Được biết dân chúng Tàu và Á Châu rất ngưỡng mộ nhà tỷ phú nổi tiếng này vì tay trắng làm nên sự nghiệp lẫy lừng trên thương trường quốc tế. Chính vì thế thị trường chứng khoán USA càng lên cao thì Trung Cộng càng xuống thấp vì bị "rút ruột" và dân ngoại quốc thấy thua thì ai còn ngu dại bỏ tiền vào đầu tư.

b) Ngoại quốc ào ạt đầu tư vào nước Mỹ. Đặc biệt các "đại gia" Đài Loan đã xây hãng xưởng tại Mỹ để được an toàn hơn vì viễn ảnh tranh chấp giữa Trung Cộng & Đài Loan càng ngày càng ác liệt dưới chánh phủ Nữ TT Thái Anh Văn và rất có thể một ngày nào đó nếu điều kiện thời cuộc thuận lợi Đài Loan sẽ cho trưng cầu dân ý quyết định tuyên bố độc lập. Song song đó các đại công ty Mỹ trước đây để số tiền lời khổng lồ ở ngoại quốc để trốn thuế thì nay với chính sách giảm thuế thuận lợi đã khiến họ mang số tiền khổng lồ đó về Mỹ để làm ăn và tạo vô số công ăn việc làm khiến tỷ số thất nghiệp xuống thấp nhứt trong gần 50 năm qua.

c) Kết quả của cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ này cho thấy TT Trump thắng thế giữ được đa số vững chắc tại Thượng Viện để có thể thực hiện được chính sách đối ngoại như đã hoạch định. Trong đó có chánh sách "đánh & trị" cho Trung Cộng không "ngóc đầu" nổi để tranh ngôi vị số 1 với Mỹ trong bàn cờ thế giới.

d) Trung Cộng không thuyết phục được các quốc gia khác để liên kết chống Mỹ. Thoạt đầu là Nhật, Nam Hàn, rồi Liên Âu và sau cùng là Mễ & Canada ... lần lượt "chịu thua" Mỹ để có một thỏa hiệp mới "công bình" hơn cho Mỹ và ngầm cam kết cùng đối phó chống Trung Cộng trong tương lai.

 

IV/ Kết luận

 

Nói tóm lại, nếu trước đây không ai ngờ nổi chánh phủ TT Trump dám dùng đòn thuế má để "đánh & trị" đưa Trung Cộng vào khủng hoảng sinh tử thì ngày nay khó ai dám tự hào đoán ra được chừng nào sẽ chấm dứt.

Thực là ngây thơ tin vào tin đồn cho rằng TT Trump sẽ đàm phán làm ăn (ám chỉ: chịu thua) với Trung Cộng. Đàm phán nói chuyện với nhau thì cấp lãnh đạo nào cũng phải làm. Giống như TT Reagan cũng phải đàm phán tài giảm võ khí với cấp lãnh đạo Liên Xô để đạt Hiệp Ước INF vào năm 1987 (mà nay TT Trump dự định bỏ), nhưng đó nằm trong chiến lược để cuối cùng diệt được Liên Xô vào năm 1991.

Đối với Trung Cộng, TT Trump cũng phải làm như vậy trong chiến lược dài hạn như TT Reagan đã làm.

TT Reagan & Bush phải cần đến gần 10 năm mới tiêu diệt được Liên Xô thì dĩ nhiên TT Trump cũng phải cần có một thời gian dài để đánh & trị Trung Cộng. Ai đòi hỏi phải được ngay lập tức thì quả thực ấu trỉ chả hiểu biết gì về thời cuộc, bởi vì thành La Mã đâu có thể xây xong trong một ngày.    

Có thể nói ngày nào TT Trump còn trọng dụng 2 nhân vật "diều hâu chống Tầu Cộng" gồm ông Navarro (với tác phẩm "Chết dưới tay Trung Cộng") + ông Lighthizer (từng làm tương tự dưới thời TT Reagan) làm đàm phán thì chính quyền Bắc Kinh khó mà "ăn ngủ yên ổn" được như dưới thời Clinton & Obama (xem Nguồn 11 + 12).

Biết đâu nhờ vậy Trung Cộng khó "nuốt" được Biển Đông và xâm chiếm đuợc đất nước VN thân yêu của chúng ta !

 

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi

        11 Tháng 11, 2018

----------------------

 

 

Nguồn 1: Link theo dõi bầu cử các cấp

https://www.realclearpolitics.com/

 

Nguồn 2: Tôn Tẫn

https://vi.wikipedia.org/wiki/T%C3%B4n_T%E1%BA%ABn

 

Nguồn 3: Quân sư Tôn Tẫn và diệu kế đua ngựa

https://www.dkn.tv/van-hoa/quan-su-ton-tan-va-dieu-ke-dua-ngua.html

 

Nguồn 4: List of U.S. Congress incumbents who are not running for re-election

https://ballotpedia.org/List_of_U.S._Congress_incumbents_who_are_not_running_for_re-election_in_2018

 

Nguồn 5: Trump is right: Nancy Pelosi should be the next speaker

https://www.washingtonpost.com/opinions/trump-is-right-nancy-pelosi-should-be-the-next-speaker/2018/11/07/0add7b6e-e2a7-11e8-8f5f-a55347f48762_story.html?utm_term=.34011a3cd8df

 

Nguồn 6: Donald Trump could use Democrat House win to his advantage, says Tony Blair

https://www.news.com.au/finance/work/leaders/donald-trump-could-use-democrat-house-win-to-his-advantage-says-tony-blair/news-story/d93caef87f75c28639d7bd1ecef47b87#.b6j1x

 

Nguồn 7: Ein Pyrrhussieg für die Demokraten

https://www.tagesschau.de/ausland/interview-braml-103.html

 

Nguồn 8: 2018, therefore, may emerge as the definition of a Pyrrhic victory for Democrats. Their glory may be short-lived, and their frustrations immeasurable.

https://townhall.com/columnists/nicholaswaddy/2018/11/10/democrats-be-careful-what-you-wish-for-n2535659

 

Nguồn 9: Tài sản giới siêu giàu châu Á 'bốc hơi' 99 tỷ USD

https://vietnambiz.vn/tai-san-gioi-sieu-giau-chau-a-boc-hoi-99-ty-usd-84508.html

 

Nguồn 10: Cả nhà tỷ phú Lý Gia Thành nhập quốc tịch Canada: Triệt để rút lui?

https://trithucvn.net/trung-quoc/ca-nha-ty-phu-ly-gia-thanh-da-nhap-quoc-tich-canada-triet-de-rut-lui.html

 

Nguồn 11: Peter Navarro

https://en.wikipedia.org/wiki/Peter_Navarro

 

Nguồn 12: Robert Lighthizer

https://en.wikipedia.org/wiki/Robert_Lighthizer

 

 

 


 

18 Tháng Hai 201911:47 CH(Xem: 46)
Xa trường xưa nao nao nhớ nắng Rớt giọt vàng lên tóc lung linh Thèm được nhìn muôn tà áo trắng Giữa sân trường ngàn cánh bướm xinh.
18 Tháng Hai 20191:09 SA(Xem: 43)
Đón Xuân rộn rã tiếng cưới, Mùa xuân trẩy hội dòng người như nêm. Giao thừa pháo nổ suốt đêm, Đi chùa lễ Phật ơn Trên độ trì, Gái Xuân mơn mởn xuân thì Khăn san, áo gấm chân đi hài hồng
18 Tháng Hai 201912:59 SA(Xem: 151)
tôi có may mắn được gia nhập vào Nhóm Dễ Thương, hầu hết là cựu học sinh trường Trung học Ngô Quyền, Biên Hòa, thông qua một người cũng chẳng có dính dáng gì với vùng đất Biên Hòa,
18 Tháng Hai 201912:31 SA(Xem: 96)
Ta ngập chìm trong hoàng hôn phiêu lãng Nếm từng giờ vị đắng kiếp trần ai ................. Người ở đâu ? Cho ta mượn bàn tay Ta bám lấy, giữa trùng trùng biển nhớ.
18 Tháng Hai 201912:02 SA(Xem: 33)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Liên Khúc "Cánh Hoa Xuân"- Nhạc Nguyễn Hữu Thiết, Lệ Thanh trình bày "Mùa Xuân Trên Đỉnh Bình Yên" Nhạc Từ Công Phụng - Hà Thanh trình bày Kiều Oanh thực hiện youtube
17 Tháng Hai 201911:02 CH(Xem: 42)
Suốt thời gian đi đường, bầu không khí không được vui lắm. Đến các bến phà thầy Kim mua hết món này đến món khác mời ăn, chỉ có "em gái kỳ đà" thưởng thức ngon lành,
17 Tháng Hai 201912:11 SA(Xem: 38)
Xin mời thưởng thức 1 tác phẩm tuyệt vời, mới nhất của Hạnh Phạm
16 Tháng Hai 201912:46 CH(Xem: 59)
Nguyện cầu. Xin chấp tay lại nguyện cầu Từ Bi Đức Phật trên cao độ dùm Phóng hào quang rước hương linh Được vể cõi tịnh an bình, thảnh thơi.
16 Tháng Hai 201912:36 CH(Xem: 47)
Này cô em gái nhỏ Mơ ước gì ngày Lễ Tình Nhân. Tưởng tượng có một bó hoa hồng. Kèm tấm thiệp hình trái tim xinh xắn.
14 Tháng Hai 201911:39 CH(Xem: 44)
Sau khi thấy có vẻ đã hết người mua rầm rộ như ban đầu, người chủ trò của gánh xiếc ra lệnh cho con Đỏ đem rổ tiền vào cho ông bầu.
12 Tháng Hai 201911:49 CH(Xem: 72)
Xuân này xuân nữa bao nhiêu xuân Quê xa mây xám phủ chập chùng Thắp nỗi cô đơn chào xuân đến Ai biết ai… xuân rất lạnh lùng…
12 Tháng Hai 201911:25 CH(Xem: 72)
Lại lần nữa Xuân về trên đất khách Lòng bâng khuâng chợt nhớ nụ mai vàng Nhớ vườn Xuân, ngày xưa hoa đào thắm Bánh chưng xanh, thịt mỡ quyện dưa hành
12 Tháng Hai 201911:12 CH(Xem: 166)
Nơi đây là chốn dung thân của nửa quãng đời còn lại. Đất nước nầy chính là nơi các thế hệ cháu chắt được sinh ra. Từ tận đáy lòng, chúng tôi tri ân nước Mỹ và xin nhận nơi nầy làm quê hương thứ hai.
12 Tháng Hai 201911:03 CH(Xem: 66)
Tìm Xuân với ánh nắng ngà, Bướm hoa tha thiết mặn mà trao duyên. Ta đang lội tuyết tìm Tiên, Nàng mang áo trắng vẫn kiên tâm chờ ?
12 Tháng Hai 201910:56 CH(Xem: 50)
Cuối năm, lại nói chuyện về thời gian, và ở vào lứa tuổi này tôi thấy dễ chịu bình yên khi nhớ về quê nhà. Vâng, chỉ bằng hai tiếng ấy thôi là đã chất chứa đủ bao nhiêu điều...
12 Tháng Hai 201910:50 CH(Xem: 75)
Theo về giọt nắng tháng hai Tình nhân lễ hội vẫy tay gọi mời Cau trầu kết nghĩa nên đôi Yêu đương gắn bó thành lời trăm năm.
12 Tháng Hai 20191:26 SA(Xem: 61)
Hồng tự hỏi bài thơ này nói lên tâm sự của anh Văn hay tâm sự của chính mình đây? Nàng lặng lẽ vào phòng nằm khóc một mình, ước sao có một bờ vai ấm áp để tựa đầu....
12 Tháng Hai 20191:10 SA(Xem: 77)
14 tháng 2 ... rực nắng hồng Đôi mình chung mộng ước xanh trong Trăm hoa kèn tím leo quanh ngõ Một chiếc thuyền nâu đậu giữa dòng
11 Tháng Hai 201911:50 CH(Xem: 739)
Tôi cầu mong cho bà cụ có một đời sống khá hơn sau khi đã vào được quốc tịch Mỹ, và chợt nghe mắt mình cay cay không phải vì bụi phấn của ngày xưa mà là bụi đời của bây giờ...
05 Tháng Hai 20191:30 SA(Xem: 195)
Hy vọng năm 2019 năm con heo mọi người, mọi nhà đều được hưởng lây tính thoải mái, vô lo của nó mà cuộc sống an lạc hơn. Xã hội cơm no áo ấm, giảm bớt tranh chấp hòa nhã với nhau. Như vậy thế giới sẽ hòa bình
05 Tháng Hai 20191:10 SA(Xem: 148)
Thực vậy nhìn lại dòng lịch sử VN trên 4000 năm sẽ thấy có nhiều năm Kỷ Hợi "đặc biệt" đối với sự trường tồn của dân tộc Việt Nam. Điển hình nhứt là 2 biến cố lịch sử:
04 Tháng Hai 20193:28 SA(Xem: 175)
CHÚC vui năm mới lại về đây XUÂN đáo niên lai Tết đến ngày KỶ ước giao thời ghi nhớ mãi HỢI heo đoàn tựu dấu chưa phai.
04 Tháng Hai 20193:09 SA(Xem: 152)
Mãi trách xuân về, mãi trách xuân Thầm rơi giòng lệ, lệ rơi thầm Thương hoàng hạc đợi, thương hoàng hạc Nhớ cố nhân chờ, nhớ cố nhân
04 Tháng Hai 20192:48 SA(Xem: 125)
Vốn là người lạc quan nên người viết có nhiều mong đợi và tin tưởng vào tương lai con người và gia đình Việt Nam trong nước cũng như ngoài nước.
04 Tháng Hai 20192:30 SA(Xem: 116)
Nàng đã đeo sợi dây chuyền này hằng ngày và hãnh diện được những cặp mắt tò mò của bạn bè cùng lớp len lén nhìn, bên cạnh cũng không thiếu ánh mắt lém lỉnh của những người bạn thân chung nhóm.
04 Tháng Hai 20192:03 SA(Xem: 145)
Hương khói, chỉ là hương khói thôi. Tâm thành không phải ở đầu môi. Sống sao cho đẹp trong nhân cách. Giữ nghĩa, nhân, trung, hiếu ở đời.
04 Tháng Hai 20191:43 SA(Xem: 176)
Bếp củi tre lửa hồng rừng rực cháy Khói thơm lừng mùi bánh tét quê hương Anh phiêu bạt tận phương nào xa ngái Chắc nhớ rất nhiều mùa tết ngày xưa.
02 Tháng Hai 201912:01 SA(Xem: 125)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Ly Rượu Mừng (Phạm Đình Chương-Hợp Ca" Hoa Xuân Phạm Duy (Hà Thanh) Kiều Oanh thực hiện youtube
27 Tháng Giêng 20192:01 CH(Xem: 216)
Kỷ niệm trường xưa Ngô Quyền sớm trưa Thầy trò chung lối Website kết nối Ngô Quyền muôn phương Tháng bảy thân thương Cùng về họp mặt Đồng thời ra mắt. Kỷ Yếu công phu NGÔ QUYỀN TOÀN TẬP Đây là quyển sách Tâm huyết thầy, trò
27 Tháng Giêng 20191:16 CH(Xem: 1571)
Lúc đó, Tết không chỉ đến ở thời khắc giao mùa giữa năm mới, năm cũ âm lịch, mà những người dân bình thường còn vui như Tết quanh năm vì họ được công pháp quốc tế, được pháp luật của nước mình bảo vệ.
26 Tháng Giêng 201910:51 SA(Xem: 142)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: CÀNH LAN TRẮNG - Thơ Minh Hưng - Phạm Chinh Đông phổ nhạc - Quốc Duy trình bày
26 Tháng Giêng 20194:19 SA(Xem: 272)
Bài viết sau đây chỉ là kinh nghiệm và nhận định chủ quan về việc học và dạy học tại Việt Nam và tại Hoa Kỳ của chính tôi. Do đó có thể rất chủ quan, hạn hẹp và có nhiều thiên kiến.
26 Tháng Giêng 20194:18 SA(Xem: 136)
Thiện ý bao giờ cũng trang bị đầy đủ. Thiện chí bao giờ cũng có thừa. Chinh vì cái có thừa đó mà trong triết học tôn giáo mới có một nhận xét mỉa mai như sau: Ở dưới Hỏa ngục thì đầy những kẻ có thiện chí.
26 Tháng Giêng 20193:37 SA(Xem: 141)
Hồng ngồi yên lặng, mặc cho Ngọc khóc trôi gối trôi mền...lòng dâng lên một tình cảm khó tả, vui không ra vui, buồn không ra buồn, một chút bâng khuâng, một chút hờn giận...
26 Tháng Giêng 20191:58 SA(Xem: 181)
Đông buồn cũng sẽ qua mau Xuân về hoa bướm bên nhau mặn nồng. Bốn phương thỏa chí tang bồng, Ta thương thiếu phụ không chồng cô đơn.
26 Tháng Giêng 20191:34 SA(Xem: 193)
Lại về Tháng Chạp Hai Ba Cúng vía thần Táo nhà nhà vái van Cầu mong gia đạo mạnh an Thành tâm tấu bái Ngọc Hoàng chứng tri.
26 Tháng Giêng 20191:27 SA(Xem: 130)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "MỘT CHIỀU ĐÔNG" Nhạc Tuấn Khanh - Duy Quang trình bày Kiều Oanh thực hiện youtube
26 Tháng Giêng 201912:16 SA(Xem: 381)
Hai Ba, tháng Chạp hôm nay Mâm cơm giỗ Mẹ, vừa đầy giáp năm Về Chùa cầu nguyện Mẫu Thân Mẹ nương theo khói hương trầm về thăm
20 Tháng Giêng 201911:08 CH(Xem: 465)
Tuổi trẻ thời đại bây giờ sẽ không bao giờ có được hào khí của một hội nghị Diên Hồng tự phát như chúng tôi ngày xưa, và họ không thể nào biết được tinh thần hy sinh bất khuất của tiền nhân
20 Tháng Giêng 201911:04 CH(Xem: 188)
Tết Tây buồn lặng lẽ Nhớ Mẹ lại thương chồng Ôm cháu nội vào lòng. Chào mùa Xuân đang đến.
20 Tháng Giêng 20191:18 SA(Xem: 230)
Các thầy đã dang tay đón lấy những đứa con sớm rời tổ ấm này. Do đó người thầy ở đây không chỉ là Sư mà còn là Phụ nữa và tình thầy trò khắng khít hơn ở những ngôi trường khác.
19 Tháng Giêng 201911:11 CH(Xem: 240)
Xin chào mừng sự trở lại của họa sĩ nhà Hạnh Phạm với bức tranh mới nhất
19 Tháng Giêng 20194:21 CH(Xem: 165)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Một Mùa Đông" Thơ Lưu Trọng Lư; Giọng ngâm Hoàng Oanh Kiều Oanh thực hiện youtube
19 Tháng Giêng 201912:51 SA(Xem: 228)
. Sang đây, thâm nhập thực tế, mới thấy đường đến thẻ xanh cũng truân chuyên trắc trở như ligne de coeur, rối rắm đủ thứ vấn đề. Phượng thở ra, chắc phải cầu cứu đám bạn làm quân sư.
19 Tháng Giêng 201912:16 SA(Xem: 185)
Hay nói theo kiểu triết lý hiện sinh: Hỏa ngục chính là cái nhìn của kẻ khác. Nhìn cây thấy rừng, phải rồi. Nhưng đôi khi phải vào rừng mới biết cây thế nào.
19 Tháng Giêng 201912:07 SA(Xem: 178)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: PHÙ DU - Nhạc Phạm Chinh Đông – Tác giả hòa âm và trình bày
18 Tháng Giêng 201911:47 CH(Xem: 1034)
Từ giã Mỹ Tho, hành trang tiếp bước, Anh đưa Em về, thăm viếng Cần Thơ. Tây Đô, sông nước đẹp vô bờ, Đường rộng mở, sông đồng lộng gió.
18 Tháng Giêng 201911:42 CH(Xem: 212)
Mừng Xuân lân pháo rộn ràng Em mang cây trái hương nhang lễ chùa Chợt buồn nhớ tết năm xưa Bầy chùm pháo sáng giao thừa đạn reo....
12 Tháng Giêng 20191:14 SA(Xem: 400)
Nụ cười của bậc Giác Ngộ là nụ cười của đức Phật đã thành. Còn nụ cười của chúng ta là nụ cười của Người Giác ngộ sẽ thành vậy.
12 Tháng Giêng 201912:09 SA(Xem: 397)
Bạn bè đến với nhau cũng là một cơ duyên, mọi việc trong đời đều đã được sắp xếp, duyên đến rồi duyên đi, có duyên sẽ có ngày tái ngộ,..
11 Tháng Giêng 201911:27 CH(Xem: 318)
Bún không phải chỉ đơn thuần là một món ăn truyền thống của Huế, nhưng đối với người Huế, bún còn là một phần lối sống “Kiểu Huế”. Kiểu Huế là nghèo mà vẫn sang, vui rộn rã mà vẫn man mác buồn,
07 Tháng Giêng 201911:23 CH(Xem: 289)
Nghĩ vậy tôi bỗng muốn tự dành cho mình một chút thời gian trong mấy ngày đầu tiên của một năm mới, để đọc những món quà mới nhận, như tôi từng ao ước từ một kiếp nào. Hoàng Mai Đạt
07 Tháng Giêng 201911:07 CH(Xem: 265)
Hai ngàn mười tám đã qua. Hai ngàn mười chín về nhà vui Xuân. Bà con, bè bạn ... xa gần. Chung vui hưởng Tết thêm phần thắm tươi
07 Tháng Giêng 201911:03 CH(Xem: 187)
Này anh gió hát lời ru Có nghe chim hót mây mù muôn phương Đêm mơ ngơ ngẩn hồn vương Tình ơi réo rắt lời thương ngọt ngào !
07 Tháng Giêng 201910:53 CH(Xem: 270)
Một ngày lại Một Ngày Trôi Sáu mươi tám tuổi tóc đời trắng phao Gọi hồn phố cũ xanh xao Tưởng chừng như mới thuở nào sinh ra...
05 Tháng Giêng 20191:20 SA(Xem: 243)
Bay về đâu giữa chiều Gió hiu hắt mùa đông Mang theo lời trăn trối Day dứt đến nao lòng. Day dứt đến nao lòng Mây chập chùng trắng xóa
05 Tháng Giêng 201912:23 SA(Xem: 191)
Con tàu TGV nối liền thành-phố Dijon-Paris ngừng tại điểm đến ga Lyon. Phú xuống xe, kéo va-li đi dọc theo hành lang ga, xuống hầm xe điện ngầm để đón xe về khách-sạn.
03 Tháng Giêng 201910:10 CH(Xem: 227)
Mai là biểu tượng đẹp đẽ, hài hoà trong lòng văn hóa Việt. Mai là nguồn vui cho mọi người chúng ta nói chung khi mùa Xuân về.
01 Tháng Giêng 201912:03 SA(Xem: 299)
... Vì bận rộn với cuộc sống thường ngày, tôi không có dịp theo dõi chuyện này và bây giờ, khi viết bài này, tôi và quý bạn đọc, chúng ta đang ở vào tháng Giêng của năm mới tây 2019
31 Tháng Mười Hai 20183:31 SA(Xem: 378)
Như vậy hy vọng trong Năm Mới, độc giả thưởng thức được một tác phẩm có cái nhìn hoàn toàn mới về truyện kiếm hiệp Kim Dung, mà bỏ qua không đọc thì rất uổng.
31 Tháng Mười Hai 20183:31 SA(Xem: 616)
Tuy đề tài là như vậy, nhưng không phải chờ đến năm mới chúng ta mới làm mới cuộc sống của chúng ta, mà chúng ta có thể làm mới cuộc sống của chúng ta bất cứ lúc nào khi chúng ta tỉnh ngộ.
30 Tháng Mười Hai 201811:34 CH(Xem: 171)
*Xin bấm vào phần audio bên dưới để thưởng thức LỜI TẠ TỪ DỄ THƯƠNG- Nhạc & Lời: Phạm Chinh Đông - Hương Giang trình bày
30 Tháng Mười Hai 20181:16 CH(Xem: 243)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Chúc Mừng Năm Mới" Happy New Year 2019 Kiều Oanh thực hiện youtube
30 Tháng Mười Hai 20181:39 SA(Xem: 228)
Lễ Giáng Sinh năm nay Bố vắng nhà. Nhưng không hề chi, Thiên Đường không xa lắm đâu Ben. Bất cứ lúc nào con nghĩ tới Bố là Bố ở ngay bên cạnh con.
29 Tháng Mười Hai 201811:59 CH(Xem: 154)
Tuyết đang rơi. Bobby đang ngồi ở khoảng sân sau nhà, nó thấy lạnh hơn. Bobby không mang giày ống cao. Nó không thích, mà nó cũng chẳng có đôi nào. Chiếc áo khoác mỏng tang không đủ giữ ấm cho Bobby. Nó lạnh lắm
29 Tháng Mười Hai 201811:40 CH(Xem: 494)
Hai Không Mười Chín diễm kiều Tình xuân phơi phới mộng nhiều mơ xa Năm nầy tốt hơn năm qua Mỗi năm em đẹp như là tiên nương...
29 Tháng Mười Hai 201811:27 CH(Xem: 294)
Ngày lễ Giáng Sinh, trong niềm tin tôn giáo. Tôi nghĩ nếu mọi người đều có cùng một mơ ước thế giới hòa bình, con người yêu thương và giúp đỡ lẫn nhau,
29 Tháng Mười Hai 20182:19 CH(Xem: 284)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Bài Thánh Ca Buồn & Mùa Đông Về Chưa Anh Trình bày: Vũ Khanh & Giao Linh Kiều Oanh thực hiện youtube
28 Tháng Mười Hai 201812:19 SA(Xem: 161)
Xuân về lộc biếc nở hoa Chim muông ríu rít hát ca đón chào Hai không mười chín (2019) đến mau Mùa xuân an lạc thạnh giàu muôn nơi...
25 Tháng Mười Hai 20182:58 SA(Xem: 358)
Kính mừng Thiên Chúa Giáng Sinh Hai ngàn năm lẽ nghĩa tình Chúa tôi Thương yêu để lại cho đời Niềm tin Chúa cả ba ngôi sáng lòa.
23 Tháng Mười Hai 201812:11 SA(Xem: 407)
Những bạn bè xưa bốn phương trôi giạt Biền biệt xa quê trường cũ nhạt nhòa Có ai nghĩ góp phần vào thành đạt Là ngôi trường rợp màu tím bằng lăng.?
22 Tháng Mười Hai 20182:16 SA(Xem: 265)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: CHÚC MỪNG GIÁNG SINH from Kiều-Oanh Kiều Oanh thực hiện youtube
22 Tháng Mười Hai 20181:38 SA(Xem: 264)
Với đại đa số dân chúng, lễ Giáng Sinh được coi như một ngày lễ lớn của dân tộc và đó là một nét văn hóa đẹp. Ngày lễ Noel như một ngày lễ của tất cả mọi người không phân biệt tôn giáo
22 Tháng Mười Hai 20181:06 SA(Xem: 337)
Cười, vui, khỏe, trẻ rất lâu Buồn, vui chia sẻ là câu ghi lòng. Thân, Tâm an lạc cầu mong, Tìm đâu? Hạnh phúc ở trong tim mình
22 Tháng Mười Hai 201812:50 SA(Xem: 1299)
Vừa đổ bến, sau đường dài hăm hở, Chuyến sau cùng, bỡ ngỡ người xa. Đất Bến Tre, xanh tốt mượt mà, Như ngút tận, những rừng Dừa trĩu trái.
18 Tháng Mười Hai 201812:44 SA(Xem: 323)
Chiều nay em hỏi trái tim. Cớ sao mây gió cứ tìm gặp nhau. Mà người ta đó ôi chao. Nói đi là biệt phương nào đến nay.
18 Tháng Mười Hai 201812:30 SA(Xem: 371)
Về thôi em về thôi buồn vui cũng qua rồi men rượu nồng cũng cạn tiếng hát ào trên môi ... về thôi, em về thôi
18 Tháng Mười Hai 201812:06 SA(Xem: 329)
Anh ngồi thao thức trăng thơ Em mười tám tuổi bỏ bờ bến xa Trái tim đau bỗng vỡ òa Hồng Ân Thiên Chúa thứ tha tội đồ....
17 Tháng Mười Hai 201811:59 CH(Xem: 282)
Hình như đây là nỗi đau khốn khổ nhất đời bà mà không có chỗ bù trừ. Mất con, hầu như mất cả cuộc đời còn lại.
17 Tháng Mười Hai 201811:41 CH(Xem: 1381)
Vào Mỹ Tho, Em vui đùa thỏa thích, Đại lộ công viên, phố chợ tưng bừng. Gió mới xa về, lòng thấy lâng lâng, Thuyền tình ai chờ? Xôn xao sóng nước.
11 Tháng Mười Hai 20181:27 SA(Xem: 319)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "QUÊ NGHÈO" Phạm Duy - "XA QUÊ HƯƠNG " Đan Thọ; Tiếng hát Thái Thanh Kiều Oanh thực hiện youtube
09 Tháng Mười Hai 201812:35 SA(Xem: 307)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MƯA TÔI VÀ EM - Nhạc Phạm Chinh Đông - Khánh Minh trình bày
08 Tháng Mười Hai 20181:37 SA(Xem: 626)
Sống nên tạo đức mở lòng Giữ tâm chánh niệm bao dong kiên trì Gắng làm điều thiện từ bi Thân tâm an lạc, sân si xa lìa
08 Tháng Mười Hai 20181:31 SA(Xem: 464)
Sóng trên sông nghiêng lục bình hoa tím Trôi lênh đênh vỗ nhè nhẹ mạn thuyền Trăng mùa đông thả nụ cười chúm chím Thương tháng mười hai lấp lánh sao hiền.
04 Tháng Mười Hai 20181:57 SA(Xem: 4102)
Tôi không tự tin làm thơ cũng có lý do, bởi được dịp tiếp xúc quá nhiều “cây đa, cây đề” làng thơ Việt, tôi “ngộ” ra rằng:“Thôi thì thôi nhé, có ngần ấy thôi!...”
02 Tháng Mười Hai 201811:48 CH(Xem: 359)
Trong gần 2 năm qua, mỗi khi có một hội nghị quốc tế thượng đỉnh thì luôn luôn có những diễn tiến bất ngờ mà hiếm ai có thể tiên đoán trước được.
02 Tháng Mười Hai 20183:31 SA(Xem: 486)
Cảnh giới trong tâm hiện như vầy, Tiền kiếp u minh phủ kín đầy. Hôm nay còn mãi trong mê đắm, Làm sao thoát cuộc tử sinh nầy?
02 Tháng Mười Hai 20182:05 SA(Xem: 442)
Không ngờ có nhiều cha mẹ xài đồ thừa của con đến thế, lại có cảnh xài đồ thừa bất đắc dĩ như hai vợ chồng người anh họ chị Bông
01 Tháng Mười Hai 20182:51 SA(Xem: 347)
Đàn lòng còn mãi vấn vương. Lật trang sách cũ tỏ tường ý thơ Bềnh bồng mộng ước đơn sơ Dẫu cho ngăn cách bến bờ thương yêu
01 Tháng Mười Hai 20182:02 SA(Xem: 395)
Thì ra chuyện nho nhỏ có khi chứa đựng một bài học lớn mà con người không để ý, vì chỉ quen nhìn những chuyện lớn, những chuyện “đập vào mắt”, xưa nay…
01 Tháng Mười Hai 20181:42 SA(Xem: 260)
Cho nên, cho đến bây giờ, tôi vẫn thấm thía khi đọc mấy câu thơ của cụ Nguyễn Khuyến khi viết về Chợ Đồng. Cũng như sau này, tôi có dịp được sống trọn vẹn những phiên chợ miền cao mà tôi đã mô tả trong truyện Dì Xinh.
01 Tháng Mười Hai 20181:18 SA(Xem: 438)
Tháng Mười Hai Đến lượt lần Năm hết tháng tận theo chân đi về Đất trời say tỉnh cơn mê Nhân sinh thao thức theo lề áo cơm....
30 Tháng Mười Một 20183:29 SA(Xem: 1449)
Cây cầu nhỏ, con sông nào đưa lạnh, Thuyền ai xa? Chở được mấy ân tình. Con mương dài, cây lả bóng lung linh, Màu Mận đỏ, như má Em vừa mơ chín.
25 Tháng Mười Một 201810:19 CH(Xem: 469)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: DÒNG SÔNG TÔI VÀ EM - Nhạc và Lời: Phạm Chinh Đông Hòa Âm: Cao Ngọc Dung. Ca Sĩ: Khánh Vy
25 Tháng Mười Một 201810:14 CH(Xem: 1482)
Bước vào yêu, đừng làm gì tự hối, Bước vào yêu, đừng giả dối bao giờ. Tình mấy ai, được toàn vẹn thủy chung, Và những ai đã: tơ chùng phím lỡ!
23 Tháng Mười Một 201811:17 CH(Xem: 485)
Sáng nay mưa lất phất bay Đất trời u ám nắng ngày trốn đâu Phủ che mây xám trên đầu Cuối Mùa Bão Rớt tình sầu vấn vương.
22 Tháng Mười Một 201810:35 CH(Xem: 540)
Tạ ơn tình nghĩa thầy trò Tạ ơn bạn hữu thăm dò hỏi han Tạ ơn người lính hiên ngang Tạ ơn tất cả, muôn vàn tri ân Quê hương xa bỗng thành gần. Tạ ơn đất nước dung thân cuối đời.
22 Tháng Mười Một 201810:21 CH(Xem: 416)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "MÙA THU MÂY NGÀN" Từ Công Phụng & Từ Dung Kiều Oanh thực hiện youtube
20 Tháng Mười Một 20181:30 CH(Xem: 2197)
Sau cùng, xin tạ ơn đời đã cho chúng ta đươc một thời hãnh diện mang phù hiệu Ngô Quyền trên ngực áo, và cơ duyên hạnh ngộ trong những lần họp mặt chs Ngô Quyền.
20 Tháng Mười Một 20188:24 SA(Xem: 633)
Cám ơn mái trường thân yêu Ngô Quyền đã cho chúng tôi đến học và kết chặt mối dây liên kết bạn bè. Kính chúc các Thầy Cô và các bạn một ngày lễ Tạ Ơn Vui Vẻ, An Lành và thật Hạnh Phúc