Danh mục
Số lượt truy cập
4,959,133

GS. Nguyễn Văn Lục - Giải mật mối liên hệ Vatican-Maifia 60 năm qua (I)

09 Tháng Sáu 20186:54 SA(Xem: 518)
GS. Nguyễn Văn Lục - Giải mật mối liên hệ Vatican-Maifia 60 năm qua (I)


Giải mật mối liên hệ Vatican-Maifia 60 năm qua (I)

Nước Vatican vỏn vẹn có  44 mẫu vuông- một nước có thể không thể nhỏ hơn. Nhưng lại có một thẩm quyền tinh thần và đạo đức hầu như được toàn thể thế giới nhìn nhận. 173 Quốc gia có quan hệ ngoại giao vào năm 2002. Với tất cả các tổ chức Quốc tế đủ loại. Vai trò của Vatican là làm thế nào cân bằng các thế lực chính trị để luôn luôn chứng tỏ tính cách trung lập, đứng trên và đứng ngoài các tranh chấp.

Mà mưu cầu chính yếu là truyền giáo và tập họp được hầu như toàn thể cộng đồng giáo dân trên thế giới thành một khối.

Điều đó hẳn là không dễ và gặp nhiều trở ngại từ mỗi quốc gia lên hệ. Nhất là các quốc gia theo cộng sản. Mikhaii Gorbachev ngay từ khi nắm chủ quyền đã nhìn thấy mối nguy hiểm giữa trục Rome và Pologne. Sự tiên đoán của Gorbachev sau này quả không sai. Vì Giáo hoàng gốc người BaLan đã vẽ lại bản dồ chiến lược cuộc chiến tranh lạnh. Và làm sao người ta có thể đánh giá cho đủ sự liên hệ mật thiết, kín đáo-một liên minh tiền định- giữa TT.Reagan và vị Giáo hoàng người Ba lan đã là cái cớ thúc đẩy mau chóng xô đẩy bức tường cộng sản một cách toàn diện tại Đông Âu?

Giáo Hội đã từng có những lúc khải hoàn ca với: Christus vinci, Christus regnat, Christus imperat.(Chúa đã chiến thắng, Chúa đã ngự trị, Chúa đã dẫn dắt.) Nhưng cũng biết bao lần lãnh nhận tủi nhục?

Đã thế, trong vòng nhiều thế kỷ nay, đã có những dòng họ như Orsini hay Colonna ở Ý sẵn sàng cung cấp cho Vatican những vị Giáo Hoàng hết triều đại này sang triều đại khác. Hầu như không thể có Giáo Hoàng nào không sống ở Rome!!

Và đã có 263 triều đại Giáo Hoàng trải qua 2000 năm Giáo Hội.

Có những triều đại cao cả mà cũng có những triều đại tầm thường, có triều đại làm nên việc lớn, vĩ đại, can đảm mà cũng có triều đại hèn nhát để lại nhiều vết nhơ trong lịch sử giáo hội. Bởi vì một lẽ đơn giản, tất cả không trừ, họ- các vị giáo hoàng ấy- không đến từ Trời mà nổi lên từ trên mặt đất này.

Trong đó có những vị nổi bật một cách khác thường. Có những khuôn mặt khắc khổ, nghiêm nghị như Pio XII, bình dân và giản dị-một ông già to béo cục mịch, vóc dáng trẻ thơ như Giáo Hoàng Jean XXIII. Nét mặt đau khổ như Phao Lồ Đệ VI.

Lại có những  trường hợp như Giáo Hoàng Phao Lồ đệ II  mà sự có mặt của ông trong một thời gian ở ngôi vị Giáo hoàng đã có thể thay đổi cục diện thế giới. Đó là một Giáo Hoàng mang khuôn mặt con người lôi kéo được mọi người đến với ông qua cách ứng xử đi đến người khác, tạo một uy tín chưa từng có.

Nhưng nói chung, họ đều là servus servorum Dei. Những tôi tớ của Chúa đến để phụng sự Chúa.

Vậy mà bằng cách nào, một tôn giáo như Thiên Chúa giáo với một tầm cỡ thế giới, sức mạnh vuợt ra khỏi ranh giới lãnh thỗ biên cương Vatican lại phải ép mình phải liên thuộc quan hệ với một hệ thống băng đảng tội phạm?

Maifia nói cho cùng chỉ là một nhóm gia đình giới hạn ở miền Nam nước Ý với một đám nông dân nghèo nàn, ít học, nhưng sùng đạo. Và bằng cách nào, tại sao nó lại có một tầm ảnh hưởng quan trọng, liên thuộc qua lại, ảnh hưởng trực tiếp nhiều mặt đến các triều đại Giáo Hoàng ở Vatican?

Nhưng ít ai biết rằng nhóm băng đảng tội phạm này đã xô đẩy nửa triệu người dân vùng Sicile buộc phải rời bỏ quê hương xứ sở đi tìm đất sống nơi khác để tránh những cuộc tranh chấp đổ máu giữa các phe phái quyền lực, tranh dành ngôi vị độc tôn. Việc ám sát giết người xảy ra hằng ngày bằng đủ mọi cách gây một ám ảnh kinh hoàng đến mọi người. Ám sát một cách “nghệ thuật” không để lại dấu vết. Đầu độc một cách tinh vi như một “kiệt tác”. Một maifia đã ngồi tù mà biết rằng số phận mình được tính từng ngày. Y chỉ ăn đồ ăn của gia đình mang vào từ ly cà phê.  Lúc nào y cũng nuôi một con vẹt để cho nó ăn trước. Trên kệ đầu giường luôn luôn có một chai dầu Olive vì y tin rằng nếu uống nhầm chất độc, dầu Olive có thể hóa giải.

Nhưng chết vẫn chết. Vì trong liều lượng thuốc Streptomycine để trị lao y uống hằng ngày đã có sự thông đồng của viên dược sĩ. Chỉ trong vài giây uống thuốc, y thấy khác thường thì đã quá trễ.

Kẻ chủ mưu ám sát vẫn có đủ thời giờ để vuốt mắt cho anh, quỳ dưới chân giường cúi đầu thầm lặng cầu nguyện cho linh hồn anh được về với Chúa một cách kính cẩn. Cùng với gia đình, họ còn chăm sóc chuẩn bị hậu sự cho anh từng ly, từng tý. Mộ anh được chôn bên cạnh kẻ thù như một sự kết thúc có hậu và tốt đẹp.

Người Ý vừa thô bạo, vừa có những ý tưởng lãng mạn, kịch tính đến nỗi người ngoài không thể hiểu được.

Và để sống còn, họ phải biết kết nối, phải biết phải quấy, hòa với ai và không với ai. Đó là nghệ thuật biết sống và biết chết.

Độ trung thành đến đâu sẽ được kẻ thù đánh giá số phận một người.

Các gia đình maifia đã móc nối với đảng Dân Chủ Thiên Chúa giáo gần chính quyền và tạo được tính chính thống và hợp pháp từ đó triệt tiêu đảng cộng sản cũng như đảng Xã Hội ở Sicile.

Nhưng phe đảng maifia cũng có lúc phải lặn, im tiếng khi đảng Phát Xít nổi lên.

Đã có nửa triệu người Sicile phải rời bỏ xứ sở ra đi.

Nửa triệu người ấy trôi dạt sang nước Pháp chỉ để làm các công việc hèn hạ như rửa chén bát hay làm phu quét dọn các đường phố dinh thự, các nhà hàng lớn. Số phận những kẻ di dân chạy sang Ba Tây chỉ để làm công việc khai thác rừng. Và những kẻ may mắn nhất chạy được sang Bắc Mỹ và chỉ để làm công cho maifia thuộc gia đình Corleone ở Nữu Ước.

Vatican với 44 mẫu vuông làm thế nào để sống còn trong cái bối cảnh một nước Ý như vậy?

Câu trả lời là Vatican có thể “lớn” về mặt ảnh hưởng uy tín trên toàn cầu, nhưng lại “quá nhỏ” về mặt địa lý và chính trị. Chính trị nước Ý thế nào ảnh hưởng trực tiếp tới Vatican cách này cách khác.

Ý  thời thế chiến thứ hai theo phe trục với Mussolini và đảng Phát Xít với phần đông Giáo Hoàng gốc Ý, làm sao thoát ra khỏi những “ảnh hưởng quyền lực” của Phát Xít?  Pio XII đã phải đi giây với phe trục Đức-Ý để Rome khỏi bị phá hủy và cứu vãn một số người Do Thái. Sự im lặng ẩn nhẫn của ông nhiều khi trở thành lời kết án cho sự đồng lõa gián tiếp với tội ác.

Nhà độc tài Ý đã từng tương nhượng với Vatican để được sự ủng hộ của Giáo Hội công giáo bằng các thỏa thuận trả lương cho các linh mục. Gửi vào nhà băng Vatican số tiền nhiều triệu đô la để Vatican có thể chi dùng trong nhiều công tác cứu trợ nhân đạo.

Một đất nước mà đa số là tín hữu công giáo thì việc nhà nước trả lương cho các linh mục là một điều xem ra bình thường- quá bình thường là khác và không một ai phản đối.

Việc cho và nhận là việc chính nghĩa, không một ai phản đối! Người ngoài cuộc lấy tư cách gì để phản đối?

Rồi bên cạnh đó có phe đảng Maifia- một sản phẩm đặc thù của một số dân vùng phía Nam nước Ý! Chính cái nghèo, cái bất công tại miền Nam nước Ý đã đẻ ra một sản phẩm tên là maifia.

Cho nên, tìm hiểu một số triều đại Giáo Hoàng thì không thể không tìm hiểu Phát Xít Đức và Maifia.

Sơ lược tổ chức và hoạt động của Maifia và quan hệ với giáo hội công giáo

Có thể nói thẳng là Maifia là một tổ chức băng đảng tội phạm mang nhiều ấn tín xã hội và công giáo nhất. Đó là một điều lạ chỉ xảy ra ở Ý, dù sau này Maifia có mặt ở Nữu Ước thì cũng không trọn vẹn mang tính chất Ý.

Cũng thế, đảng Phát Xít của một Mussolini khi hưng thịnh vẫn phải có những tương nhượng với nhà thờ công giáo như một thỏa hiệp hai bên cùng có lợi. Nhưng đến lúc nó ở giai đoạn thoái trào, một lần nữa, nó lại cần có sự can thiệp của Hồng y Schuster- như một người trung gian của tình thế lúc bấy giờ- giữa Phát Xít và các đảng phái. Hồng y-Tổng Giám Mục cho người ta có cảm tưởng nay ông đang ở thế mạnh như một kẻ chiến thắng điều xấu.

Đó là ngày 25-4-1945. Tòa Tổng Giám Mục dọn một phòng dành riêng cho Mussolini để ông trú ngụ tránh mọi sự tức giận của dân chúng cho đến khi quân dội Đồng Minh đến và Hồng y sẽ nộp ông cho họ! Giả như ông cứ ẩn trốn trong tòa Tổng Giám Mục thì số phận ông sẽ ra sao?

Câu chuyện đã xảy ra khác hẳn và đem đến một kết quả về cái chết quá tàn bạo cho Mussolini- ông bị xử bắn và cùng với một số đồng chí của ông 18 người- sau khi bị thảm sát còn bị treo ngược cho dân chúng coi.

Những sự nhịn nhục “lép vế” với đảng Phát Xít trước đây qua trung gian vị giáo chủ nay  không còn nữa. Vai trò đã đảo ngược. Nay vị giáo chủ sẽ ở vị thế chuyển giao quyền lực trao cho các đảng phái thân cận với đồng minh và vai trò loại bỏ sự cấu kết của đảng Phát Xít với Hitler.

Hình như lúc nào Giáo Hội cũng có thể đóng một vai trò thế tục mà sự linh hoạt, sự khéo léo, tài ngoại giao, kinh nghiệm quá khứ lịch sử lúc nào cũng giúp Giáo Hội tránh được những hậu quả khốc liệt của thời cuộc. Kẻ thắng hôm nay có thể là kẻ thua cuộc trong tương lai, cân đo, lượng giá được các thực lực trước mắt là sự khôn ngoan của một người lãnh đạo- ngay cả lãnh đạo tôn giáo-.

Nhưng khi Hitler thua bỏ chạy thì đám áo đen Phát Xít Ý chỉ còn là những con bài tẩy vô tích sự. Con số vài chục ngàn người đến giờ nay thu gom lại không chắc có được vài trăm người. Họ đã bỏ trốn hết khi thấy tình thế Đức bỏ rơi Mussolini.

Trong lúc chờ đợi thương lượng giữa Mussolini và các lực lượng nổi dậy tại Tòa Giám Mục. Hồng Y giáo chủ đã khơi gợi quá khứ và chê trách gián tiếp Mussolini. Mussolini đã cúi đầu im lặng ngồi nghe sự trách cứ của vị Hồng y giáo như “một con chiên ngoan đạo”!!!

Người Ý-dù là một tướng cướp- trước sau vẫn là một tín đồ ngoan đạo!!!

(Còn tiếp)

Nguyễn Văn Lục


15 Tháng Mười 201812:03 SA(Xem: 665)
Mùa Thu ở San Jose hôm nay, chủ nhật 14 tháng 10 2018, êm đềm, đẹp hơn vì có họp mặt ngẫu hứng tình cờ của 6 chs NQ khóa 15 ở cafe Paloma, San Jose, California.
14 Tháng Mười 201810:33 CH(Xem: 126)
Cuộc phỏng vấn trên truyền hình của đài ABC News hôm thứ sáu (12/10) vừa qua với Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump đã gây sôi nổi ...
14 Tháng Mười 201810:22 CH(Xem: 57)
Mình vội chia nhau chút học trò Chia ngăn cặp nhỏ chất đầy thơ Chia vạt áo ai ngoài cửa lớp Chia cả cung buồn theo guốc khua Ôm vội trao nhau lời giã biệt Thả màu phượng đỏ chạy lang thang
14 Tháng Mười 201812:58 SA(Xem: 45)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "THU VỀ TRONG MẮT EM" ( Nhạc: Phạm Mạnh Cương - Ca sĩ: Thái Thanh) Kiều Oanh thực hiện youtube
13 Tháng Mười 20186:58 CH(Xem: 82)
Sáng nay thức dây nghe tiếng chim ca. Lại tưởng như mình ở tại quê nhà Bình minh reo vang, thanh bình êm ả Thương quá một thời. Kỷ niệm đã qua.
12 Tháng Mười 20188:49 CH(Xem: 517)
Nay, hoa bằng lăng tím rợp trời, giữa mùa nắng hạ, Đường làng quê, ong bướm lựơn lao xao. Vẫn nhớ ngày xưa, khi mùa hè sang nắng đỗ, Có ai về thăm người cũ, Quê hương?!
10 Tháng Mười 201810:45 CH(Xem: 88)
Thì thôi Ai Cũng Có Lần Tử quy sanh ký sáng ngần thiều quang Có gì mà phải than van!! Sinh ly tử biệt tuần hoàn luật chơi...
10 Tháng Mười 201810:40 CH(Xem: 50)
Em nghe cơn bão thổi về, Hỏi Anh yêu quý mọi bề ra sao? Tìm đâu nơi ở trên cao? Gia đình bạn hữu biết bao ân tình.
10 Tháng Mười 201810:24 CH(Xem: 101)
Kể từ năm 1970, các buổi lễ chính thức để tưởng niệm nền Đệ nhất Cộng hòa -tưởng niệm cố tổng thống Ngô Đình Diệm- đã được tổ chức công khai ở Saigon.
07 Tháng Mười 20184:36 CH(Xem: 211)
Thực vậy cuộc biểu quyết tín nhiệm Thẩm Phán Kavanaugh vào Tối Cao Pháp Viện được ghi nhận gay go, rắc rối, ồn ào và kết quả thay đổi bất ngờ & mong manh nhứt trong lịch sử Mỹ.
06 Tháng Mười 20189:24 CH(Xem: 205)
Chênh chếch... trăng mờ trên đỉnh vắng Âm thầm... bóng nhỏ giữa đồi hoang Đàn ai khéo gợi hồn thơ dậy Nhớ thức cùng em... dẫu nguyệt tàn !!!
05 Tháng Mười 201810:56 CH(Xem: 223)
Chú thật là thương, thương ông nội vô cùng. Chú không còn thấy nhớ nhà mà lại thích được ở đây cùng ông nội hàng ngày tụng kinh lễ Phật.
05 Tháng Mười 201810:17 CH(Xem: 161)
Đợi em nơi bến giang đầu Sợ cơn gió thoảng qua cầu lắc lay Đông về hơi ấm chuyền tay Tháng Mười Về Đến mười hai chực chờ...
05 Tháng Mười 201810:10 CH(Xem: 225)
Đếm thời gian bằng lá vàng thu rụng Trước hiên nhà trên lối ngõ đìu hiu Mùa qua mùa buồn như kinh nhật tụng Người xa người quạnh quẽ bước liêu xiêu.
04 Tháng Mười 201811:46 CH(Xem: 169)
Chào mặt trời ngủ yên. Chào cuộc đời rất hiền. Chào bầy chim về tổ Ta ngồi lại tập... thiền
04 Tháng Mười 201810:40 CH(Xem: 1080)
Có ai động lòng bước qua đường? Dù chỉ cảm xúc tỏ tình thương. Một chút đau buồn trong tâm trí, Để còn XÓT XA cho QUÊ HƯƠNG!
04 Tháng Mười 201810:38 CH(Xem: 125)
Sương mong manh, mây trời giăng bàng bạc Bến sông xanh, con đò cũ còn không? Người xa xôi, mà người còn đứng đợi Tình xa xưa tàn theo gió mênh mông…
04 Tháng Mười 201810:30 CH(Xem: 145)
Tình cờ không hẹn mà nên, Gặp nhau Hải đảo thần tiên tuyệt vời. Đôi ngày vùng vẫy biển khơi, Đển ngày tạm biệt Bạn ơi Ta về!
04 Tháng Mười 201810:24 CH(Xem: 271)
Ta hỏi Thu nghe: chuyện thế tình Biết gì trong, đục cõi nhân sinh? Kiếp người ngắn ngủi, sao buồn khổ? Mong một tri âm, cũng khó tìm?
01 Tháng Mười 201812:28 SA(Xem: 208)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới và bấm vào ô vuông ở cuối khung góc phải (Full screen) để mở lớn màn ảnh] TIẾNG LÒNG TRI KỶ, TRI ÂM -Thơ Trần Kiêu Bạc-Hồng Vân Diễn Ngâm Kiều Oanh thực hiện youtube
30 Tháng Chín 201811:35 CH(Xem: 331)
Tính đến nay, Đức Phật đã nhập diệt 2,562 năm, nhưng Giáo Lý cao siêu mà Ngài đã dày công hoằng dương trong 45 năm dài vẫn còn lưu lại cho nhân thế.
28 Tháng Chín 201810:26 CH(Xem: 340)
Thế là sau mấy ngày suy nghĩ, ba chú đồng ý đem con lên chùa làm thị giả cho ông nội. Chú Thảo rời gia đình từ lúc đó.
28 Tháng Chín 201810:09 CH(Xem: 176)
Mùa trăng của những yêu thương Gửi em xuân thắm Thu Nhường Trăng Mơ Tuổi hoa niên có đợi chờ Vòng tay nhật nguyệt bến bờ lạc xa.
28 Tháng Chín 201810:04 CH(Xem: 160)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MÙA THU TÔI VÀ EM - Nhạc Phạm Chinh Đông. Khánh Minh trình bày.
28 Tháng Chín 20189:59 CH(Xem: 149)
Về hai cuốn sách tiếng Anh và Pháp có thể nói rõ bản tiếng Pháp là bản dịch từ bản tiếng Anh. Có thể có một hai chỗ sửa đổi của Bùi Tín theo như lời nói đầu...
28 Tháng Chín 20189:11 CH(Xem: 232)
Nhỏ yêu ơi! Nhớ em chất ngất. Nước mắt nhớ thương mằn mặn Biển ngàn thu.
28 Tháng Chín 201812:31 CH(Xem: 1043)
Thu nhớ, Thu mong, của vạn lòng, Bao giờ Thu hết nỗi hoài mong. Cho hồn Thu vơi sầu tê tái Thu ấm bao lòng, có được không?
28 Tháng Chín 201812:31 SA(Xem: 174)
Nhớ về kỷ niệm, anh miên man mơ tưởng lại thời cắp sách đến trường, rong chơi bè bạn, run rẩy khi chợt thốt ra lời tỏ tình vụng dại với cô bạn ngày xưa, anh chợt mỉm cười.
23 Tháng Chín 20185:52 CH(Xem: 618)
Bài thơ lục bát vô thường Nghiệp xưa rơi rớt mười phương ta bà Hương trầm tỏa rộng chan hòa Giấc mơ giải thoát trăng ngà vỡ tan.
22 Tháng Chín 20182:02 SA(Xem: 354)
Xin trân trọng giới thiệu tập thơ "NGUỒN THẬT" của tác giả Phong Châu. Một chàng rể khóa 5 của Ngô Quyền chúng ta.
21 Tháng Chín 201811:03 CH(Xem: 224)
Con tưởng Mẹ về trong đêm Thu Bên khóm trúc thưa con đứng chờ Trăng lung linh mờ mờ sáng tỏa Dáng chị Hằng bay bổng trời xa
21 Tháng Chín 201811:01 CH(Xem: 339)
Đêm vắng lạnh, chỉ một mình mình viết Những vần thơ gửi đến kẻ miền xa Như ngày xưa anh đi lính xa nhà Giờ thật sự vợ lính thành góa phụ
21 Tháng Chín 201810:58 CH(Xem: 200)
Toàn dân Việt hãy hợp quần, Tạo nên sức mạnh bao lần thành công. Làng thôn thành thị núi sông, Giữ từng tấc đất Cha Ông tạo thành.
21 Tháng Chín 201810:52 CH(Xem: 210)
Thu nầy lại nhớ thu xưa Đèn lồng xanh đỏ trăng vừa nhú cao Đất trời mở lối thu vào Ngọt ngào khúc hát đón chào Thu Phân...
21 Tháng Chín 201810:47 CH(Xem: 350)
Ta sẽ đợi. Em ơi! Ta vẫn đợi Một ngày kia lên làm rể trên trời Muôn kiếp nữa, dù rong rêu, sỏi đá Miễn sau cùng, vĩnh viễn có nhau thôi.
21 Tháng Chín 201810:32 CH(Xem: 232)
Bùi Tín đã vĩnh viễn ra đi tại Paris. Cát bụi đã trở về cát bụi cho một kiếp nhân sinh, nhưng tiếng và tăm qua ngòi bút của ông còn ở lại.
20 Tháng Chín 201810:47 CH(Xem: 1139)
Thoáng phút giây, rồi... không nhung nhớ, Gác sau lưng, vứt bỏ những ưu phiền . Quê Mẹ qua rồi bao nỗi đau thương, THANH BÌNH đến: an vui hạnh phúc.
18 Tháng Chín 20181:18 SA(Xem: 316)
Giống như khúc đuôi còn nằm kẹt đâu trong lòng. Chị vói tay lên đầu võng rút cái khăn lông đắp vội lên mặt, bởi vì chị vừa nghe mí mắt mình mọng nước! Từ đó chị Tư Ù thôi ca vọng cổ.
18 Tháng Chín 201812:16 SA(Xem: 265)
Thu về ẩn nhẹ bóng tàn dương Nụ thắm, hoa vàng tỏa ngát hương Du lãng mộng đời khơi tiếc nuối Đắm chìm tâm cảm gợi sầu vương
15 Tháng Chín 20185:38 CH(Xem: 411)
. Văn hóa VN mới sẽ bắt đầu lại từ những đứa bé học những hình vuông, hình tròn, hình tam giác hôm nay sao? Thật là đau lòng cho chữ Việt.
14 Tháng Chín 201810:24 CH(Xem: 363)
Tử biệt, sinh ly Đau thương tê dại. Cầu nguyện người ra đi Chúc lành người ở lại. Một nén tâm hương. Tưởng niệm. Ngậm ngùi. God Bless America.
14 Tháng Chín 201810:16 CH(Xem: 428)
Từ đó tôi yêu miền cuối Việt Yêu đôi mắt đẹp, cổ tay tròn Áo bà ba trắng, môi cười nụ Yêu gái Cà Mau vẹn sắt son.
14 Tháng Chín 201810:08 CH(Xem: 271)
Trần gian đẹp lắm chị Hằng ơi!! Chị xuống cùng vui với mọi người Tháng tám trời trong xanh gió mát Trẻ thơ ngây ngất rạng tiếng cười.
14 Tháng Chín 201810:02 CH(Xem: 307)
Tình yêu bạn học thật thà, Lợi, danh, vật chất chỉ là hư không. Đất, Trời, vũ trụ mênh mông, Tương lai, Tổ quốc chờ trông học trò.
14 Tháng Chín 20189:58 CH(Xem: 421)
Mùa thu mặc áo vàng Tóc gió cài nơ xanh Chúc mùa hè chói nắng Ra đi gặp yên lành. Thu ướp hương vào hoa Nồng nàn chùm dạ hợp Hoàng lan thoảng hiên nhà Ngâu nhài ngan ngát thơm.
14 Tháng Chín 20189:41 CH(Xem: 192)
World Cup 2018 đã chấm dứt. Nước Pháp đoạt giải vô địch bóng đá thế giới. Kỳ tích lần thứ hai đến với nước Pháp sau 20 năm vắng mặt
14 Tháng Chín 20185:02 CH(Xem: 1190)
Đà Lạt, cao nguyên của ngàn thông, Trăm hoa tô điểm đẹp muôn lòng. Sáng, chiều bảng lảng màu sương phủ, Lòng nào du khách chẳng hoài mong.
07 Tháng Chín 201810:22 CH(Xem: 851)
Từ anh xa biệt trần gian Còn em ngồi với bóng trăng soi mình Nén tâm nhang khấn hiển linh Nguyện cầu anh được Siêu Sinh Niết Bàn.
07 Tháng Chín 20188:07 CH(Xem: 829)
Rằm tháng 8 anh buông tay thanh thản. Trung thu này em làm lễ giỗ đầu. Ba lần Trung Thu bao kỷ niệm khắc sâu. Để nhớ mãi người đi không trở lại.
07 Tháng Chín 20188:00 CH(Xem: 1242)
THANH BÌNH- Trăng khuyết lại đầy, Rồng mây gặp hội NON SÔNG thái bình. NƯỚC NON hết cảnh điêu linh, NHÂN DÂN an lạc SƠN HÀ vinh quang.
07 Tháng Chín 201812:00 CH(Xem: 349)
Yêu thương tất cả đồng bào, Tình yêu nhân loại dâng trào mênh mang. Quê nghèo khoai sắn gian nan, Bao năm chinh chiến Việt Nam đọa đầy.
07 Tháng Chín 20182:51 SA(Xem: 309)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "BÔNG HỒNG CÀI ÁO TRẮNG" - Nhạc Sĩ: Nguyễn V. Đông - Giao Linh trình bày Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
07 Tháng Chín 20182:42 SA(Xem: 375)
*Xin bấm vào phần audio bên dưới để thưởng thức: MÙA HÈ TÔI VÀ EM - Nhạc Phạm Chinh Đông – Ca Sĩ: Hương Giang
01 Tháng Chín 201811:18 CH(Xem: 493)
Thằng bé con. Đập con heo đất Vào ngày cúng Phật. Thắng hội Vu Lan. Ngày Lễ huy hoàng Tạ ơn Cha Mẹ... Nhưng thật quý báo. Tâm thành kính dâng. Tâm hồn trong ngần. Trái tim thánh thiện
31 Tháng Tám 201811:16 CH(Xem: 283)
Nhớ lại hồi còn thiếu niên, chúng tôi ở trong nội trú với hơn 100 đứa trẻ mà chỉ có ba bàn bóng bàn. Giờ nghỉ ai chơi, ai không chơi? Chúng tôi tự đặt ra hai luật
31 Tháng Tám 201810:58 CH(Xem: 522)
Ta chỉ còn tin, đôi vầng nhựt, nguyệt Bầu càn khôn mở rộng cửa Vô Vi Đường khải đạo, ta theo về nguyên ủy Để ru em, vĩnh cửu vẹn hương thề
31 Tháng Tám 201810:53 CH(Xem: 506)
Một đời cha gian nan cùng biển cả Mẹ suốt ngày lặn lội bãi bờ xa Quà của biển đẫm mồ hôi nước mắt Vẫn thủy chung cùng cha mẹ nuôi người.
26 Tháng Tám 201812:26 SA(Xem: 625)
Rồi cũng sẽ có một ngày, vào lễ Vu Lan, con cháu sẽ quỳ xuống như ta bây giờ mà cầu nguyện cho ta. Lúc ấy trong tâm tưởng chúng, tất cả những gì tốt hay xấu mà ta đã làm sẽ hiện
25 Tháng Tám 201810:13 CH(Xem: 388)
Vu Lan hoa trắng trời cao Nén nhang con thắp nghẹn ngào khói bay Khói mềm mang nặng ơn dầy Quấn quanh nỗi nhớ vòng tay mẹ hiền
25 Tháng Tám 20189:56 CH(Xem: 386)
Dương Thiệu Tước tuy không còn nữa nhưng những Đêm tàn Bến Ngự, Tiếng Xưa vẫn là những viên ngọc quý, ..
25 Tháng Tám 20184:38 CH(Xem: 711)
Hoa dâng má là mai vàng trước cổng Là ngọc Lan thơm ngát quyện mùi hương Là hoa cà phê trắng xóa ở khắp vườn Là vạn thọ rực rỡ vào dịp Tết.
25 Tháng Tám 20182:25 CH(Xem: 396)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "MỪNG ĐẠI LỄ VU LAN 2018" Đèn Khuya (Lam Phương & Thanh Thúy) Kiều Oanh Trịnh thực hiện youtube
25 Tháng Tám 20187:06 SA(Xem: 591)
Trần gian sạch nợ thảnh thơi rồi Tiên Cảnh, Bồng Lai Mẹ đến nơi Con chép bài thơ này khóc Mẹ Vô cùng thương tiếc Mẹ Hiền ơi!
25 Tháng Tám 20186:49 SA(Xem: 351)
Cuốn Những Huyền Thoại Và Sự Thật Về Chế Độ Ngô Đình Diệm sẽ giúp bạch hóa một số điều đã bị ngộ nhận theo tin đồn hoặc theo những luận điệu bôi bẩn, chụp mũ của một số người.
24 Tháng Tám 201811:07 CH(Xem: 462)
Mười hai năm, cách xa nhau Mẹ về tịnh hạc gọi gào ai hay Nhớ thương giọt đắng tràn đầy Vu Lan Nhớ Mẹ ơn dầy cao minh...
24 Tháng Tám 201811:05 CH(Xem: 816)
Cánh Phượng xưa đã khô trong trang vở Nhưng trong tôi thương nhớ vẫn còn nguyên Giữa sân trường một mình tôi lặng lẽ Nhặt cho mình cánh hoa Phượng vừa rơi.
23 Tháng Tám 20182:12 CH(Xem: 802)
Cơn bụi đỏ đã phủ đầy sau cơn lốc, con dốc qua trường vẫn mơ về những tà áo trắng quần xanh. Thời gian dài qua đi đường dài chưa đi hết, xin gìn giữ cho Ngô Quyền được mãi mùi hương
23 Tháng Tám 20182:32 SA(Xem: 1434)
Bài viết sau đây chỉ là kinh nghiệm của chính tôi khi làm khải đạo tâm thần, cá nhân, và hướng nghiệp tại thành phố Portland thuộc tiểu bang Oregon trong khoảng thời gian từ năm 1978 tới năm 2007.
18 Tháng Tám 20186:01 CH(Xem: 814)
Con đường tu Thiền là con đường đi về ngôi nhà tâm linh của mình. Trên đường đi phải qua nhiều cửa ải. Một trong những cửa ải đó là "năm triền cái".
17 Tháng Tám 20189:42 CH(Xem: 614)
Lời nguyện cầu thành kính Mong từ cõi xa xăm Má về nơi cửa Phật Chan chứa ánh từ tâm.
17 Tháng Tám 20181:56 CH(Xem: 906)
Tôi muốn quên những năm tháng ngược xuôi Mà cuộc sống tặng tôi nhiều nghiệt ngã Bao lâu rồi vẫn hằng chôn trong dạ Để tâm hồn hết buồn bã an vui
13 Tháng Tám 20181:11 CH(Xem: 1041)
Dốc Nhỏ xưa, thuở thanh bình, ngày trước Mùa Xuân về, hoa thơm ngát trong vườn Đến Hè sang, trái trên cành trĩu nặng Ong bướm chập chờn, gió thoảng đưa hương
12 Tháng Tám 201810:22 CH(Xem: 514)
Suy từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây, người tài hoa là người bạc mệnh, kẻ hồng nhan thường đa truân. Nhìn vào làng nhạc nước ta, nhạc sĩ Đặng Thế Phong là điển hình rõ nét nhất.
11 Tháng Tám 201810:52 CH(Xem: 771)
Ngực cài một đóa hoa hồng Mừng Cha Mẹ sống trong lòng cháu con Đóa hoa trắng giữa ngực son Tiếc thương Phụ Mẫu không còn thế gian...
11 Tháng Tám 201810:46 CH(Xem: 802)
Giờ Anh về chốn niết bàn, Hồn Anh thanh thản Thiên đàng vô ưu. Riêng Em đành sống đìu hiu, Hằng đêm niệm Phật, Trời cưu mang đời.
11 Tháng Tám 20189:35 SA(Xem: 1270)
Anh đưa Em vào thăm Đà Nẳng, Qua đèo Hải Vân, sương tỏa tuyệt vời. Vách đá vút cao, rì rào sóng biển, Đường dốc ngoằn ngoèo, tim rộn lao xao.
07 Tháng Tám 201811:43 CH(Xem: 504)
Với tôi, giá trị tư tưởng lớn nhất của Tác Phẩm “Có Một Thời Nhân Chứng” của nhà văn Lê Lạc Giao chính là cách Ông đặt lại vấn đề: “Nạn Nhân hay Nhân Chứng”
07 Tháng Tám 20187:50 SA(Xem: 1012)
Đời là cõi tạm không dài Thế nên sống trọn kiếp này... an nhiên Trần ai, tan hợp muộn phiền Nên đừng gieo nghiệp, gieo duyên mặn nồng
06 Tháng Tám 20182:25 SA(Xem: 619)
Ôi! Thật là công trình và tốn rất nhiều thời giờ, các em đã bỏ quá nhiều tâm huyết, cùng chung sức hoàn thành một “Tập San” để đời, gom góp đầy đủ tài liệu và hình ảnh Thầy Cô...
04 Tháng Tám 201810:57 CH(Xem: 604)
Thầy Cô và cựu học sinh Ngô Quyền luôn giữ trong tim những kỷ niệm dấu yêu xưa. Thời dạy học và thời học sinh luôn gắn kết với nhau để từ đó còn chút gì để nhớ để thương!
04 Tháng Tám 20182:14 CH(Xem: 703)
Những nốt nhạc vui đã vang lên trong lòng mỗi chúng ta. Hãy hòa lời ca để bản hợp ca NQ bay lên cao, vang rộng và ý nghĩa nhất.
04 Tháng Tám 201810:09 SA(Xem: 773)
Ngàn năm gỗ đá tiêu điều Khói sương tan hợp trăm chiều ngổn ngang Ngàn năm hưng thịnh, phai tàn Lại ngàn năm khác muộn màng tiếp theo
04 Tháng Tám 20182:27 SA(Xem: 759)
Em bất chợt, thấy anh trong bức ảnh Ngôi trường xưa và anh đứng một mình. Con nhỏ Hoàn lén chụp một tấm hình "Mần răng mà nói!" Thời giáo sinh nghịch ngợm.
03 Tháng Tám 201810:55 CH(Xem: 657)
Rồi thì tháng bảy qua mau Chào Em, Tháng Tám gọi gào gió dông Anh ngồi ngày nhớ đêm mong Giang tay đón giọt nắng hồng phiêu bay...
03 Tháng Tám 201810:48 CH(Xem: 956)
Cỏ Hoa đẹp đến ngỡ ngàng, Xin mời quý bạn lẹ làng qua chơi. Lòng Ta thương nhớ đầy vơi, Mong cùng bạn hữu vui chơi Tuổi vàng.
03 Tháng Tám 201810:42 CH(Xem: 696)
Đá vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt Biển cồn cào dậy sóng xa mù Bình yên với màu xanh của biển Với chập chùng sắc đá nghìn thu.
30 Tháng Bảy 20188:32 SA(Xem: 665)
Qua rồi năm tháng gian nan, Những năm còn lại Trời ban phúc lành. Còn duyên gặp gỡ Em, Anh, Những ngày tận hưởng biển xanh, nắng vàng.
29 Tháng Bảy 20183:18 CH(Xem: 1712)
mười ba năm dạy học của tôi ở trường Ngô Quyền trở thành một khoảng thời gian quá ngắn và đầy những kỹ niệm không thể nào quên được.
28 Tháng Bảy 20182:59 CH(Xem: 876)
Mười chín tháng sáu mỗi năm Ngày Vía Mẹ Quán Thế Âm hiền lành Giang tay phổ độ chúng sanh Thuyền nan vượt sóng chòng chành biển khơi.
27 Tháng Bảy 201811:18 CH(Xem: 794)
Về với NQ nghen thầy. Về để nắm tay thầy Hoài xiết thật chặt để nhớ về NQ . Cái thuở ban sơ trường mới thành lập, còn ở tạm, dạy nhờ.
27 Tháng Bảy 20189:46 CH(Xem: 880)
Lòng lâng lâng nghe chừng tìm quên lãng Giọt mưa ngâu theo năm tháng vỗ về Buồn như chuyện Ngưu Lang và Chức Nữ Sông Tương buồn hờ hững đứng ngẩn ngơ…
27 Tháng Bảy 20189:42 CH(Xem: 10320)
Đến thăm Paxtu Museum và Outspan Hotel là giấc mơ tuyệt vời của đời người hướng đạo trên toàn thế giới, là chuyến hành hương về miền đất Thánh linh thiêng. Tôi đã đi và tôi đã đến,
27 Tháng Bảy 20189:40 CH(Xem: 841)
Hạ ơi! Hạc đã về trời Trăng khuya đã lặn, buồn ơi! thật buồn Huệ tàn, còn đọng mùi hương Trần ai muôn nẻo gập ghềnh Thương yêu làm khổ cho mình, cho ta Bài thơ dang dở, còn vương ý tình
27 Tháng Bảy 201812:02 SA(Xem: 964)
Và như thế, thiên nhiên luôn thách đố Trốn nắng CALI gặp lại nóng ARIZONA Núi tiếp núi, cảnh tuyệt diệu bao la Tôi tận hưởng một mùa hè đáng nhớ
26 Tháng Bảy 20185:10 CH(Xem: 1084)
Thôn Vĩ đêm nay, ở lại đây, Tìm: “Bến Trăng, nhìn hoa bắp lay”, Chợ Đông Ba, mai mình ra sớm, Sông Hương mơ màng, HUẾ MỘNG MƠ.
22 Tháng Bảy 20189:06 CH(Xem: 550)
Chân Thành cám ơn anh Trần Kiêu Bạc với tâm tình ' THỰC LÒNG VỚI TRƯỜNG XƯA" Cám ơn HT Trần Quang Sanh khóa 5/72 Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức đã thực hiện video với tinh thần đồng đội ""ĐƯỜNG CÒN DÀI NHƯNG CHÂN CỨNG ĐÁ MỀM"
22 Tháng Bảy 201812:38 CH(Xem: 1163)
Thướt tha áo trắng dịu dàng, Các Em chờ đợi sẵn sàng tặng hoa. Trong ngày Truyền thống trường Ta, Mỗi năm Hè tới bao la ân tình.
22 Tháng Bảy 201812:38 SA(Xem: 633)
Tìm lại dấu xưa là tìm lại một quá khứ đã bị quên lãng hoặc một mảnh quá khứ do sự dập vùi, biến dịch của cuộc sống che khuất. Cũng không khó mà cũng có thể dễ tìm lại được.
21 Tháng Bảy 201811:33 CH(Xem: 1101)
Cuộc đời gió thoảng, mây bay Tri ân trân trọng cô thầy hôm nay. Bụi phấn theo gió tung bay Lời thầy dạy dỗ giữ hoài trong tim.
21 Tháng Bảy 201812:25 CH(Xem: 1209)
Bốn bốn năm vẫn không quên mùa hạ Chùm phượng hồng đang day dứt trên cao Tôi hái xuống mặc dâng trào cảm xúc Tình đầu đời nghĩ lại cũng nôn nao