Danh mục
Số lượt truy cập
5,591,307

Nguyễn thị Thêm - HÀNH HƯƠNG NGÀY TẾT

02 Tháng Ba 20188:31 CH(Xem: 3580)
Nguyễn thị Thêm - HÀNH HƯƠNG NGÀY TẾT
Hanh huong ngay Tet


Hành hương là gì?

Trong tôn giáo, hành hương là đi đến tận nơi vùng thánh địa. Cầu nguyện để chứng tỏ lòng thành kính của mình đến đấng tối cao và đón nhận phước ban.

Các tôn giáo Do Thái, Chính Thống Giáo, Công Giáo và Đạo Hồi có thánh địa là Jesusalem

Đạo Phật có 4 khu thánh địa:

1- Nơi đản sinh của Đức Phật Thích Ca tại thành. Kapilavatthu  (Tức Ca- ty- la-vệ) gần biên thùy giữa đông bắc Ấn Độ và Népan

2- Nơi Đức Phật thành đạo là Bodhgaya (Bồ Đề Đạo Tràng ) một thành phố ở quận Gaya, Bihar Ấn Độ

3- Nơi Đức Phật thuyết pháp lần đầu tiên cho 5 vị Tôn Giả tức là nhóm ông Kaundinya (Kiều trần Như) ở Sarnath (Lộc Uyển)

4-Nơi Đức Phật nhập Niết Bàn tọa lạc tại thành phố Kushinagar Ấn Độ

 

Hành hương theo truyền thống Phật Giáo là nghi thức thắp hương đi kinh hành chung quanh tháp và điện Phật. Đơn giản hơn là đi đến thăm viếng các di tích Phật Giáo, các chùa. Thắp hương lễ bái trước tượng Phật và Bồ Tát.

Nhìn chung hành hương hay hành trình tâm linh là giúp con người quay về với đạo pháp, quay về với tự tâm mình.  Hành hương cũng giúp người con Phật tạm rời cuộc sống bề bộn đua chen, tìm về những giây phút thanh tịnh, an lạc để sống hướng thiện và sống đúng chánh pháp.

Đầu năm ai cũng muốn bắt đầu bằng những dấu hiệu tốt đẹp. An lạc thân tâm, hạnh phúc viên mãn. Đầu năm đi lễ chùa, người con Phật thật trang trọng quỳ trước chánh điện. Được chiêm ngưỡng sự uy nghi và từ bi của đấng Thế Tôn. Được lắng lòng mình trong suối Pháp. Được nghe đạo từ, những lời chúc lành của các chư tăng ni thì chắc chắn sẽ có một hành trang thật tốt đẹp để bước vào năm mới..
IMG_2573

 
chua Phat Tue

Năm nay tôi được phước duyên cùng tham gia chuyến hành hương đầu năm của chùa Phật Tuệ tại vùng Riverside, California.

Theo thông lệ thường các chùa thường tổ chức hành hương thập tự, tức là đi 10 chùa. Số 10 là con số lớn nhất, tượng trưng cho viên mãn. Số 10 còn mang ý nghĩa của "Thập Phương Chư Phật" trong pháp giới.

 

Tuy nhiên rút kinh nghiệm những năm trước. Mỗi khi đi 10 chùa thời gian không đủ để Phật tử lễ Phật và nghe Pháp. Cứ vội vội vàng vàng đến rồi đi cho kịp thời gian. Như vậy không đạt được mục đích tu tập. Thầy trụ trì và quý Sư Cô sau khi đi một vòng khảo sát và chọn địa điểm, đã quyết định chỉ đi 5 chùa và đặt trọng tâm là HÀNH HƯƠNG TU TẬP.

 

Thầy cũng quyết định chọn ngày thứ bảy để không bị trùng lấp nhiều chùa đến hành hương cùng một lúc. Phật Tử có thể ở lại làm lễ và nghe Pháp lâu hơn. Địa điểm chọn cũng không phải là những chùa nổi tiếng nhiều người đến viếng. Mà là những ngôi chùa đang xây dựng hay những thiền viện  xa xôi và yên tĩnh để thích hợp cho việc tu tập trong một ngày.

Trong đó cũng phải đến những ngôi chùa nước ngoài tại vùng Escondido.

 

Đoàn hành hương chùa Phật Tuệ gồm khoảng 150 người với 3 xe bus được thuê. Thức ăn sáng để đi và chiều về quý sư cô và Phật tử đã chuẩn bị tươm tất, nóng hổi cho đoàn. Buổi trưa theo sắp xếp sẽ được dùng ở một ngôi chùa đã được đặt trước. Thức ăn kẹo mứt, chuối, quýt, trái cây  ở chùa ai muốn đem đi thì cứ lấy. Trên xe có sẳn nước và mỗi người được phát một bịt đậu phụng nấu thật ngon do thầy trụ trì mua về và đích thân nấu thật chín.

Vé được phân phối trước 1 tháng để Phật tử chuẩn bị. Vé có số ghế ngồi, số xe cũng như tên chiếc xe cho Phật tử khỏi đi lộn.

Thầy Quảng Trí tâm niệm 3 điều khi thực hiện một cuộc hành hương.

1-Ngày Tết dân tộc là ngày thiêng liêng và là cơ hội để người con Phật thanh lọc tâm ý, hướng lòng mình về đấng Thế Tôn. Tức là quay về với chính tự tâm của mình. Từ đó Phật tánh được phát khởi.

2- Khi quyết định lấy tấm vé chuẩn bị chờ ngày hành hương là ta đã cũng cố thêm niềm tin với tam bảo. Tâm mình bắt đầu huân tập, phát khởi sự thanh tịnh, tỉnh lạc để hướng về chuyến đi. Đó cũng là tạo được phước báo cho bản thân và quá trình tu tập.

3- Phải ghi nhớ là đi hành hương không phải đi xin xỏ Phật giúp cho mình giàu có, tài lộc hay sức khỏe. Mà  chính là phát tâm hướng về Phật pháp. Thân khẩu ý thanh tịnh sẽ tạo nên những ý lành. Phước báo từ đó được phát sinh, những tai nạn, những ác nghiệp tự nó sẽ biến mất.

Như trong bài Kinh Thắng Hạnh Phật đã dạy:

Khi nghiệp thân khẩu ý

Hiền thiện và thanh tịnh

Chính là ngày cát tường

Là giờ phút hanh thông

Là khời khắc hưng thịnh.

 

Chùa nghèo, Thầy cũng không  đủ điều kiện để tổ chức cho Phật Tử đến nơi thánh tích tại Ấn Độ. Do đó,  hành hương tu tập đầu năm, đến các cảnh chùa là mình đã làm một cuộc hành trình đi về đất Phật trong nội tâm của mình. Cho nên Phật tử phải tâm niệm đi hành hương tu tập không phải là đi dạo kiểng xem hoa, chụp hình và vui chơi như đi du Xuân, thưởng ngoạn.

.......

 

Chúng tôi tập trung ở chùa trước 7 giờ. Ăn sáng với bún gạo xào rất ngon, uống cà phê  hay trà nóng và lên xe. Hôm nay có một chuyến xe bus bị hư nên đến trễ. Sư Cô ở lại chờ và đi sau với số Phật tử xe đó. Tôi đi chiếc xe Chánh Kiến (số 1). Theo xe là một vị sư người Tích Lan tên là Khema và sư Tịnh Cần.
SU TINH CAN

Sư Tinh Cần trụ trì ngôi chùa nguyên thủy "Vô Môn Thiền Tự" tại Garden Grove (CA)  hành trì phương pháp thiền quán, Tứ niệm xứ (Vipassana), theo truyền thống Miến Điện. (Website :vomonthientu.org/).

Sư cũng phụ trách chương trình "Thiền và đời sống" trực tiếp phát hình băng tần 57.3 mỗi thứ tư từ 8 giờ đến 9 giờ pm.

Xe chuyển bánh, bon bon về hướng San Diego. Trên xe Sư Tinh Cần bắt đầu thuyết giảng về ý nghĩa hành hương và ngôi chùa đầu tiên đoàn sẽ đến

 

1- CHÙA KHỜ ME .

(WAT KHMER MONASTERY 15315 Lakeview Ave,  Lake Elsinore, CA 92530)
chua kho me

Xe quẹo vào những con đường đồi dốc và đến địa điểm đầu tiên. Ngôi chùa Khờ Me

Thật tình khi vừa xuống xe nhìn dáo dác, chúng tôi chẳng thấy chùa đâu. Nằm trên một bải đất khá rộng là một dãy lều. Trên bục cao cao, bên trong thờ Phật. Đó là chánh điện của chùa. Ở dưới, nhà chùa đã sắp sẳn những ghế ngồi cho Phật Tử đến viếng. Các vị sư mời chúng tôi lên ngồi trên bục đã được lót thảm. Bên tay mặt là chỗ ngồi cho các vị sư.
IMG_2454

 Đồi núi cao, gió thổi vào lạnh cóng. Tôi mặc mấy lớp áo mà còn run. Muốn mang bao tay mà ngại khi lạy Phật. Một vài vị Phật tử lớn tuổi vội lấy mũ trùm kín cả đầu. Các vị sư ăn mặc đơn sơ, quấn y ngồi bì

nh thản tỉnh tọa chờ đợi. Chuyến xe cuối cùng cũng đã  đến kịp lúc. Sư Cô hướng dẫn Phật tử vào ngồi ở mấy dãy ghế dành sẳn ở dưới.

Vị Sư chủ trì nói chuyện bằng tiếng Anh. Thầy xin lỗi đã không đủ phương tiện vật chất đón phái đoàn chu đáo. Chùa mới thành lập độ chừng một năm, trên vùng đồi núi hoang sơ. Không có hệ thống điện, hệ thống nước. Chùa có máy phát điện cá nhân để duy trì ánh sáng ban đêm. Còn nước thì bôm lên từ giếng tự đào. Tôi nghe xong thấy mình như lạc nào nơi nào không phải đất Mỹ, tiểu bang California.

Thầy Quảng Trí đưa phái đoàn đến đây hành hương là để Phật Tử thấy con đường tu tập và phát triển Phật pháp không phải dễ dàng. Các vị sư đã sống cực khổ, lạnh lẽo, thiếu thốn như vậy 

đó. Các ngài đã tu tập theo hạnh nguyện hành trì như đức Phật ngày xưa. Rất là khổ hạnh.

IMG_2456

Vì đây là ngôi chùa đầu tiên trong chuyến hành hương tu tập, nên thầy trụ trì và các vị sư hướng dẫn chúng tôi Quy Y ngũ giới và Thọ Bát Quan Trai giới.

Ngũ giới là 5 giới cấm mà mỗi đệ tử Phật phải thực hành.

Thọ Bát quan trai giới là người Phật Tử phát nguyện tu tập theo hạnh của người xuất gia trong một ngày một đêm. Nghĩa là giữ gìn cho thân tâm thanh tịnh trong vòng 24 giờ.  Một cách tu tập bản thân ngăn chận những điều tội lỗi : Không sát sinh, không trộm cắp, không dâm dục, không nói dối, không uống rượu, không trang điểm ca múa, không nằm giường cao rộng, đẹp và không ăn quá giờ ngọ.

Vì đây là đi xa, ăn uống thất thường, nhận thấy không thể giữ đúng 8 giới luật,  nên tôi không dám phát nguyện Thọ Bát Quan Trai.

Chúng tôi khi nghe những lời Pháp của các sư đều thấy đời sống mình quá đầy đủ và phàm tục. Thầy Quảng Trí đã nói một câu thật cảm động:

-'Nếu Phật tử muốn phát tâm cúng dường chùa Phật Tuệ, thì quý vị hãy cúng dường cho nơi này. Các Sư cần sự cúng dường nhiều hơn chùa chúng ta..."

Đúng! Đây là nơi để Phật Tử phát nguyện hạnh bố thí và cúng dường. Để các sư có thể có một nơi tương đối hơn để thờ Phật. Chứ chỉ có một mái lều đơn sơ che chắn bằng những tấm bạt,  thì mùa mưa tới không biết thế nào

 

Nghe xong thời Pháp giảng và những lời chúc lành đầu năm của vị Sư Trụ trì, chúng tôi lạy Phật, tác bạch cúng dường và sau đó là đi vãn cảnh. Thật ra chùa chẳng có gì để xem ngoài việc sắp hàng đi restroom. Nhưng phòng vệ sinh chỉ có vài cái, lại không có nước để xả hay rửa tay. Cho nên nhiều Phật Tử bước vào rồi đành bước ra ngoài. Nghe đâu là trời quá lạnh, ống nước bị đóng băng nên nghẹt không chảy được.

 

Chùa mời phái đoàn ăn xôi được chuẩn bị sẳn trong chén bằng xốp. Có nước trà nóng và cà phê. Tôi lấy plastic wrap bọc xôi, vắt lại thành một nắm nhỏ vừa đi lên xe vừa ăn cho ấm bụng. Trời buổi sáng thật lạnh, nhìn lại cảnh chùa lần cuối lòng tôi chùn xuống. Nguyện ơn trên tam bảo gia hộ cho các sư thân tâm an lạc, đường tu vững chắc và phật đạo viên thành.

 

2- CHÙA THÁI LAN

 (Sunnataram California, 9560  West Lilac Rd, Escondido, CA 92026)

chua Thai

Ngôi chùa thứ hai phái đoàn hành hương đến viếng là ngôi chùa của người Thái Lan.

Đây là một ngôi chùa khá rộng. Có một tượng Phật bằng đồng đen thật to ngay phía trước mặt tiền. Những tượng Phật khác khá lớn và đẹp. Phía sau là một khu vườn với nhiều bông hoa, cây trái chạy dài xuống chân đồi.
IMG_2462 

Khi Phật tử trong đoàn đi vào, một vị sư ngồi trên một chiếc xe đẩy gửi quà lì xì cho Phật Tử. Nghe nói vị sư này đã bị một tại nạn xe cách đây mấy năm. Sư học cao và biết nhiều về y dược. Nghe đâu sư có một loại dầu trị những bệnh cảm mạo, đau nhức rất hiệu quả.

Chúng tôi vào bên trong lễ Phật và nghe các sư thuyết pháp.

Đây là những ngôi chùa cấu trúc và thực hành theo nam tông nên các sư ngồi trên bồ đoàn, các Phật tử ngồi dưới thảm thấp hơn một chút.

Vị Sư Cả rất hiền là thân thiện. Ngài có dáng người rất đẹp lão, bộ râu dài và luôn luôn cười tươi và hoan hỉ với mọi người. Các sư tụng kinh bằng tiếng Bali và tiếng Thái nên tôi không hiểu.
chua Thai 2

Các sư thuyết giảng bằng tiếng Anh và được thầy Quảng Trí và thầy Tịnh Cần thông dịch, nên mọi Phật tử đều hiểu ý nghĩa.

Chúng tôi được lỉnh hội những lời chúc tết và cầu nguyện thật trang nghiêm và thanh tịnh. Một vị đại diện chùa Phật Tuệ gửi tịnh tài cúng dường cho chùa và thầy trụ trì thay mặt phái đoàn chúc Tết các sư. Chúng tôi được ra ngoài vãng cảnh, chụp hình chuẩn bị lên xe đi tiếp.

Một vị sư cũng nhắc nhở là đừng có đi xa và coi chừng có rắn .

 

3- THIỀN VIỆN ĐẠI ĐĂNG.

(6326 Camino Del Rey, thành phố Bonsall ở vùng SanDiego , CA 92003)
dai dang thien vien

Ngôi chùa thứ ba chúng tôi đến viếng là Thiền viện Đại Đăng, một trung tâm nghiên cứu và tu học của Hội Thiền Học Việt nam thuộc hệ phái Thiền Tông Phật Giáo.  Được trực thuộc dưới sự lãnh đạo và giáo hóa của Hòa Thượng Tông Chủ Thiền Sư Thích Thanh Từ.

Thiền viện Đại Đăng được xây dựng trên một triền đồi, với diện tích 9 mẫu tây, do thượng tọa Thích Tuệ Giác trụ trì.
IMG_2492IMG_2493

Vì đây là ngày Tết, hơn nữa đây là một thiền viện khá có tiếng tăm nên sự bài trí cũng rất đặc biệt. Có một quầy chè kiểu nhà tranh rất xinh xắn do mấy cháu Phật Tử rất trẻ đứng bán. Một dãy thư quán và bán các vật kỷ niệm được bố trí dọc theo con đường vào khu tiếp tân.

 

IMG_2503

Chúng tôi được biết sẽ dùng trưa nơi thiền viện này. Thầy trưởng đoàn căn dặn đến nơi hãy tập trung phía trước, chờ đoàn đến đủ rồi vào thiền đường nghe Pháp thoại. Khi đến nơi chúng tôi thấy các vị trong ban tiếp tân đã sắp xếp bàn ăn và chuẩn bị phục vụ. Một vị sư mời chúng tôi vào dùng bửa nhưng chúng tôi nói chờ thầy trưởng đoàn.

Khi thầy Quảng Trí đến, thầy thống nhất theo sự sắp xếp của thiền viện là dùng bửa trước rồi nghe Pháp sau.

Lần lượt chúng tôi ngồi vào bàn ăn trật tự. Hôm nay quý ngài đãi chúng tôi mì chay được mang đến tận bàn. Đang đói nên chúng tôi ăn rất ngon, ai muốn ăn thêm thì giơ tay, các vị phục vụ sẽ đem thêm. Sau khi ăn xong chúng tôi được hướng dẫn vào thiền đường để nghe Pháp.Thuong toa Thich Tue Giac Dai dang
IMG_2510

 

Hôm nay Thượng Tọa Tuệ Giác giảng bài Pháp về lợi ích và sự an lạc của thiền.

Trong thiền đường có rất nhiều tranh thư pháp và hình ảnh rất đẹp. Với một không gian khá tỉnh lặng, khung cảnh yên bình của căn phòng, được nghe giảng Pháp thật lòng tôi nghe tâm mình lắng lại, yên bình và thanh tịnh.

Phải công nhận thiền viện rất đẹp và quy mô. Chúng tôi đi xung quanh chụp hình cảnh đẹp và lên xe đi tiếp thiền viện thứ tư.

 

THIỀN VIỆN PHÁP THUẬN

(9755 Old Castle Rd  Valley Center, CA 92082)
thien vien phap thuan

 

Đây là một thiền viện mới lập, địa thế khá đẹp. hai bên là núi, có suối, có đồi. Chùa có tới 10 mẫu đất, trong tương lai sẽ là một ngôi đại điện quy mô và địa điểm tu học rất tốt.

Chúng tôi đến đây cũng xế chiều, Đại Đức Giác Chinh mời chúng tôi vào chánh điện. Một vị sư già ngỏ lời chào mừng đoàn, sau đó ngài mệt nên vào nghỉ ngơi.

Bài pháp của thầy Giác Chinh rất hay. Đó là một bài pháp về sự mở lòng và yêu thương, tha thứ.

giac chinh phap thuan

IMG_2542

 Thầy đến đây với rừng núi và một tấm lòng. Thầy đem hết tâm của một nhà sư trẻ bằng niệm lực để cân bằng đời sống. Muốn năng lượng cuộc sống được đầy đủ, mạnh mẽ thì phải cần tu tập. Tu học để nhận biết khổ đau của cuộc đời, và tu học cũng là cách để xử lý cái khổ đau đó. Hạnh phúc trong cuộc đời là ta biết tu tập để thấy, biết và chuyển hóa. Đây là chìa khóa mở lòng bằng cách lắng nghe, tha thứ,  yêu thương bằng trái tim chân thành. Càng mở lòng thì cái tôi mình sẽ nhỏ lại. Những nóng giận, đau khổ sẽ không còn.

4 chìa khóa của thầy để sống an lạc. Thứ nhất là đơn giản (simple), thứ hai là tự nhiên (Nature). Thứ ba là trong sáng (clearly)và thứ tư là mở lòng (open heart) Ngôi chùa Pháp Thuận là thảo lư mà thầy muốn mời mọi người hãy đến, khi muốn tìm về sự an lạc của hạnh phúc.

Bài thơ ngắn đầu xuân thầy ngâm trong buổi thuyết giảng để tặng cho phái đoàn hành hương:

Cali tôi có bóng chùa

Có hương bánh tét có mùa bánh chưng

Cali gió mát bốn mùa

Có hương vị Tết lễ chùa đầu năm

 

Với nụ cười thật vui tươi đầu Xuân, thầy mời chúng tôi ra sau dùng chả giò và cà ri bánh mì. Thức ăn đơn sơ nhưng cũng ấm lòng những người con Phật.

 

CHÙA VIÊN QUANG.

3394 Linda Vista Dr, San Marcos, CA 92078
chua vien quang

Chùa Viên Quang là ngôi chùa cuối cùng chúng tôi đến hành hương. Điều đặc biệt ở nơi này là chúng tôi không được vào bằng cổng chính mà phải đến bằng ngõ sau.

Xe bus đậu vào một bãi đất trống khá rộng. Nhìn xa xa, trên cao là ngôi chùa Viên Quang

Đây là một pháp nạn của hầu hết các chùa VN trên đất Mỹ. Đa phần  những cư dân ở đây không phải người đạo Phật. Họ không muốn bị ảnh hưởng bởi những người đông đúc đến hành hương, hay quá nhiều xe ra vào. Họ sẳn sàng báo city làm khó khăn, trở ngại cho sinh hoạt của chùa.  Nên nhà chùa đành mời khách hành hương leo đồi đi ngõ sau.

IMG_2544

Con đường đồi dốc khá dài, nhưng đã đến đây thì phải leo đồi thôi. Đoàn người ì ạch leo lên dốc. Nhìn thấy gần, nhưng đi cũng muốn hụt hơi. Đất đồi khi đi lên cũng hồi hộp sợ trượt chân. Có một chị lên tới đầu dốc thì quá mệt vì đường huyết bị  tuột. Mấy bác già hơn có xe của Phật tử chùa Viên Quang chở lên.

Lên khỏi dốc đồi, bên trái là một bức tượng Quan Âm thật lớn. Dưới chân ngài một bể nước rộng.. Một Phật Tử chùa Viên Quang mời chúng tôi mua đèn hoa sen thả cầu an. Những chiếc đèn hoa sen bềnh bồng trôi nhè nhẹ trong làn nước.

Thầy trưởng đoàn đã căn dặn "Các Phật Tử lên tới nơi phải tập trung vào chánh điện nghe Pháp và lạy Phật. Mình không còn nhiều thời gian, đường về còn xa".

Sau khi ổn định chỗ ngồi trong chánh điện, thầy giới thiệu bài pháp của sư Khema.

Bài thuyết giảng của Sư Khema người Tích Lan là nói về hai chữ hành hương trong đầu năm mới. Phật pháp là "Thế gian pháp". Đi đến đâu Phật pháp cũng mượn văn hóa vùng đó để làm sao truyền tải lời Phật dạy đến người bản xứ một cách hiệu quả nhất.

Cũng với tinh thần đó Phật giáo Việt Nam đã kế thừa và phát triển Phật Giáo trên đất Mỹ. Hành hương tu tập hôm nay cũng mang tính kế thừa và phát triển như vậy.
IMG_2554

 

Sau đó Đại Đức Thích Tâm Mãn trụ trì chùa Viên Quang đã có những lời chúc Tết đến phái đoàn. Ngài nhấn mạnh: Ngày Tết trong văn hóa VN là vui xuân đón tết. Người Phật tử đi hành hương không phải chỉ là du  Xuân, ngắm cảnh. Mà phải là tu tập và nghe Pháp. Một ngày đi hành hương, giữ trong tâm những ý nghĩ hướng thiện, làm những hành động tốt, giữ thân, khẩu ý trong sạch, thì mới mới đem đến sự lợi lạc cho mình và cho người khác. Một hành động thiện sẽ mang đến một kết quả an lành, tâm sẽ thanh tịnh. Mọi việc sẽ hạnh thông.

Cho nên theo truyền thống mà Đức Phật đã dạy. Hành hương là đến chiêm ngưỡng bốn nơi gọi là linh thiêng hay gọi là Tứ Đồng Tâm ở Ấn Độ. Thì chúng ta cũng mượn ý nghĩa đó đến chiêm bái các nơi tự viện, các ngôi chùa có phong cảnh trang nhã để tâm chúng ta được an tĩnh trong những ngày đầu Xuân.

 

Ngài cũng tặng cho đoàn 4 câu thơ của chùa Viên Quang gửi đến cho đoàn chúc mừng năm mới an lạc và bình an:

Tết cổ truyền Tết của đất trời.

Mai đào khoe sắc nơi nơi hạnh phúc.

Xuân Viên Quang, Xuân nơi cửa Phật

Kinh pháp vang vọng, chữ chữ bình an.

 

Một ngày hành hương đầu năm , ngoài ý nghĩa phát triển truyền thống văn hóa VN, trang hoàng để đón chào Xuân mới. Còn là làm sao để  kinh pháp phải vang vọng. Ngài hy vọng ngày hành hương tu tập, mỗi Phật tử phải tự phát nguyện năm nay và năm sau nữa thân, tâm sẽ phải thanh tịnh hơn, an lạc hơn. Có như thế ý nghĩa hành hương mới trọn vẹn trên cả hai phương diện, phong tục, tập quán thuần phong mỹ tục và đời sống tâm linh hướng thượng của chúng ta.

 

Kết thúc một ngày hành hương tu tập trong niềm hoan hỷ của mọi người. Chúng tôi ra về khi trời chiều ngã bóng. Từng tốp người lần lượt xuống đồi. Ánh đèn pin của Iphone soi từng bước đi dè dặt. Lời dặn dò coi chừng có rắn làm ban đầu ai cũng hồi hộp. Nhưng những bước chân đệ tử Phật vẫn yên bình trong niềm tin chánh pháp.
chua phat tue

Một ngày hành hương nhiều lợi ích cho bản thân tôi. Ý nghĩa HÀNH HƯƠNG TU TẬP đã làm chuyến đi mang một sắc thái đúng nghĩa nhất mà tôi đã có duyên được thực hành.

Từ lúc bước lên xe đến lúc về lại nơi xuất phát, chúng tôi đã thật sự xếp bỏ những vướng víu , âu lo cho đời sống cá nhân lại một bên. Mỗi vị tăng chịu trách nhiệm dìu dắt Phật tử một xe. Như vậy lên xe được nghe thầy giảng pháp, được học hỏi về sự phát triễn của Phật Giáo. Được biết sơ lược tiểu sử, sự thành hình của từng ngôi chùa mình sắp đến. Không có video, hát hò hay kể chuyện tiếu lâm, cười nói rộn ràng vô bổ. Chúng tôi đã được quý thầy tạo một không gian lắng động, bình an để tâm thanh tịnh, an lạc trong niềm tin chánh pháp trong suốt một ngày.

Phút cuối cùng của chuyến đi, thầy Quảng Trí đã nhắn nhủ phái đoàn hành hương những lời chân thành nhất.

 

- Nguyên ngày đi hôm nay quý vị chỉ thực hành một câu thôi:"Không làm các điều ác." Các điều gì không làm ác cho mình và ác cho người là đã đủ rồi.

Nam Mô A Di Đà Phật.

 

Nguyễn thị Thêm.

 

 
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức:
Chùa Phật Tuệ hành hương đầu năm Mậu Tuất
Nguyễn Thị Thêm thực hiện youtube

 

 

 

28 Tháng Ba 20187:54 CH(Xem: 4183)
Em sẽ vào quán, gọi món sushi anh thích. Một tô udon thêm một tách trà xanh, Để thấy anh cười, trong mỗi muỗng canh Và ấm áp thấy rằng mình hạnh phúc.
24 Tháng Ba 20186:18 CH(Xem: 2843)
mong rằng tất cả các cựu học sinh Ngô Quyền cùng đến với nhau bằng sự thiện tâm, thiện ý, để gia đình Ngô Quyền “không bao giờ ngăn cách”
24 Tháng Ba 20184:39 CH(Xem: 2959)
Hoa bán mọi nơi trong ngày nhà giáo. Có bông hoa nào bằng tất cả tấm lòng. Trân trọng, tri ân Kính dâng lên thầy cô mình không? Hỡi những người học trò. Mầm non đất nước.
24 Tháng Ba 20181:55 CH(Xem: 4792)
Một chuỗi dài... như mới đây thôi, Hãy gắng mà vui, tiếc chi đời. Cuộc sống vô thường, rồi tan biến, Cầm bằng như: gió thoảng, mây trôi.
24 Tháng Ba 201810:57 SA(Xem: 6660)
Tạo hoá gieo chi số phận người Sao dời, vật đổi mãi không vui Lắm phen ôm nỗi buồn sâu kín Chua xót riêng mang chẳng trách ai
24 Tháng Ba 201810:52 SA(Xem: 4367)
Gió trên cao vội vàng nghiêng xuống thấp Lay đồng hoa như sóng gợn rực hồng Nắng gió cao nguyên cùng về ôm ấp Cả đồng hoa sao nháy hát mênh mông.
24 Tháng Ba 20181:54 SA(Xem: 2814)
Một kỷ niệm nhỏ của nhà thơ Trần Mộng Tú thời còn là một “nữ sinh Lớp Tám” cho chúng ta thấy tư cách của một thầy giáo và lòng tôn kính của phụ huynh học sinh đối với thầy,
23 Tháng Ba 201810:32 CH(Xem: 3820)
Có gì đó đỏ như son Nụ hôn gió lá chưa mòn dấu yêu Con đường rối tiếng chim reo Dòng sông sóng lượn bao chiều nhớ trôi Có gì đó rất bồi hồi Ngày xưa hò hẹn bờ môi đỏ hồng
23 Tháng Ba 201810:23 CH(Xem: 5745)
Đi tìm hạnh phúc hôm nay Nâng niu gìn giữ để mai hạnh tồn Ở đời ai dại ai khôn Hạnh là lành tốt, phúc dồn phước may...
23 Tháng Ba 201810:18 CH(Xem: 5051)
Ngày đầu Xuân tuyết khắp nơi, Khung trời hoa mộng đang rơi giọt sầu. Khách du Xuân lỡ chuyến tầu, Đi, về chẳng đặng cơ cầu tính sao?
23 Tháng Ba 201810:04 CH(Xem: 1570)
điều cần thiết là tìm hiểu xem sự đóng góp cho văn học của Nam Phong ra sao và sự khác biệt giữa Nam Phong và TLVĐ như thế nào?
22 Tháng Ba 20184:44 CH(Xem: 1337)
Sáng nhận tin Ni sư Thích Nữ Như Thủy mới viên tịch ở Massachusetts, chiều tối lại biết thêm tin buồn giáo sư Việt văn Bạch Thị Bê vừa qua đời tại Georgia. Đời vô thường có khác.
18 Tháng Ba 201811:44 CH(Xem: 3386)
...nơi những vị Bồ Tát như Ngài chắc chắn biết rõ mình sẽ đi đâu, sẽ làm gì, như Phật đã và sẽ tiếp tục làm để cứu độ chúng sanh ở cõi trần còn nhiều khổ đau và phiền lụy này.
18 Tháng Ba 201811:38 CH(Xem: 3844)
Tưởng chừng lạc bước u hồn Nghe tin Sư Nữ hoàng hôn đỏ màu Một đời Huệ Hạnh đạo cao Sư Cô Như Thủy bay vào tịnh không...
17 Tháng Ba 201812:00 CH(Xem: 3764)
Tường trình từ Texas: Diệu Hương, Tường Vi Hình ảnh edited từ California: Lê Minh Tâm
17 Tháng Ba 20182:09 SA(Xem: 4520)
TThời gian, giống như những giọt mưa trời kia, không biết từ đâu? Thời gian còn làm tôi buồn hơn cả những giọt mưa trời, tôi muốn níu giữ,
16 Tháng Ba 201811:23 CH(Xem: 4058)
Bỏ phố vô rừng tìm cảnh lạ Bạt ngàn nắng gió trải miên man Cầu lặng im mặt hồ xanh lá Cây vẫn chờ mây trắng thênh thang.
16 Tháng Ba 201811:18 CH(Xem: 6378)
Em ngồi nơi bến sông quê. Nhìn dòng nước chảy nhớ về chiều xa Con đò đưa đón ngày qua Chỉ là kỹ niệm nhạt nhòa trong em.
16 Tháng Ba 201811:11 CH(Xem: 3024)
Đợi chờ bao tháng khát khao, Về đây trẩy hôi với bao ân tình. Xuân về Tết đến quê mình, Mong sao hạnh phúc, an bình bên nhau.
16 Tháng Ba 201810:54 CH(Xem: 1467)
Điều chúng ta chưa biết thì có nhiều hy vọng là một ngày nào đó chúng ta sẽ biết. Nhưng sợ nhất là những điều chúng ta đã có sẵn trong tay tưởng như sự thật.
15 Tháng Ba 201811:34 CH(Xem: 3207)
Vì nhà to đẹp hay nhà cũ xấu cũng chỉ là quán trọ ven đường đời cho ta dừng chân và một ngày nào đó ta sẽ về nơi yên nghỉ sau cùng đó mới là căn nhà vĩnh cửu của riêng ta.
15 Tháng Ba 201810:11 CH(Xem: 4049)
VIÊN QUANG mờ xa... thấy nữa đâu? Chênh chếch đầu non, mảnh trăng sầu! Chỉ thấy bụi trần, chen nắng, gió, Dòng đời mòn mõi... mãi chìm sâu!
12 Tháng Ba 20181:33 SA(Xem: 2795)
Anh thả hồn mình về với dĩ vãng của một năm nào đó khoảng đầu thâp niên năm 7O. Năm đó Hoàng vừa được thuyên chuyển từ một nhiệm sở ở miền Tây về trường Ngô Quyền, Biên Hòa.
11 Tháng Ba 20188:59 CH(Xem: 2185)
Thực vậy cả năm qua từ khi TT Trump cầm quyền, cả hai bên Mỹ và Bắc Hàn có rất nhiều hành động và lời nói khiêu khích đối chọi thiếu điều muốn tấn công bằng võ khí nguyên tử giết nhau.
11 Tháng Ba 20188:38 CH(Xem: 2988)
Tôi xin trân trọng tri ân, Tôi xin cố gắng giữ gìn sức khỏe của mình để được vui với gia đình và bạn bè dài lâu. Tôi sẽ sống tốt hơn để xứng đáng với tình yêu thương ấy.
11 Tháng Ba 20188:29 CH(Xem: 10032)
Tám tháng ba vừa đến. Những món quà muôn phương. Tuy ảo nhưng dễ thương. Bạn bè cùng chúc tụng. Xin cám ơn nhiều lắm. Cuộc đời này thật vui. Sẽ giữ mãi nụ cười. Đón mừng ngày sinh nhật.
10 Tháng Ba 20182:58 CH(Xem: 4625)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Đẹp Giấc Mơ Hoa" -- Hoàng Trọng (Khánh Ly) "Hoa Rụng Ven Sông" -- Thơ Lưu T. Lư - Phạm Duy phổ nhạc Tiếng hát Vũ Khanh & Ngọc Lan Kiều Oanh thực hiện youtube
10 Tháng Ba 20182:53 CH(Xem: 6645)
Những vòng xe quạnh vắng Hoàng hôn xuống nhạt nhòa. Hoàng hôn buông màu tối Xóm nhỏ hắt hiu đèn Một mình và một cõi Rồi cũng sẽ dần quen.
09 Tháng Ba 201810:08 CH(Xem: 3306)
Nếu còn có duyên hội ngộ thì thật may mắn và là niềm vui của tuổi xế chiều khi có cơ hội nhắc nhớ những kỷ niệm xưa và kể cho nhau nghe những dâu bể của cuộc đời.
09 Tháng Ba 201810:03 CH(Xem: 3440)
Nam mô thọ lượng vô cương Tìm vui trong cõi tịnh nhường hạnh thông Gác tay đỉnh nhớ xuân hồng Nghe chiều xuống chậm Phiêu Bồng Gió Mây...
09 Tháng Ba 20189:58 CH(Xem: 3611)
Tiễn Anh về với Đất Trời, Chúng tôi đồng đội cuối đời nhớ Anh. "Chiều mưa biên giới" đứng canh, Tiếng ca đồng vọng: "Hà Thanh" vẫn còn?
09 Tháng Ba 20189:49 CH(Xem: 1686)
Ngày nay nhìn lại, chúng ta mới thấy được tư tưởng tiến bộ của giám mục Adriano, quyết tâm bảo vệ cho tính “chính đáng” cũng như “ tính chất cùng tồn tại” ...
04 Tháng Ba 20181:41 SA(Xem: 2685)
Tôi thấy như mình đang ngược dòng thời gian, cùng các bạn hạnh phúc tung tăng vui đùa trong con suối mát trong ở sau trường Tiểu học Dưỡng Trí Viện Biên Hòa của hơn 50 năm về trước.
04 Tháng Ba 20181:25 SA(Xem: 3128)
Mùa xuân này chắc chắn hoa không nở nơi vườn nhà mình. Chị mãi còn trong nỗi nhớ của những người thân thương và đặc biệt trong nỗi nhớ em”
03 Tháng Ba 201810:26 CH(Xem: 4367)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Nhớ Một Chiều Xuân" & "Sắc Hoa Màu Nhớ"-Tiếng hát Lệ Thanh Kiều Oanh thực hiện youtube
02 Tháng Ba 201810:39 CH(Xem: 4706)
Tôi ở đây gom hương nồng quê cũ Giọt yêu thương cùng nắng lụa ngọt ngào Mây trời bay theo gió xuân phủ dụ Gửi cho người phương ấy chút xôn xao.
02 Tháng Ba 201810:33 CH(Xem: 3086)
Hai tuần lễ Tết trôi qua Tháng giêng nằm ngủ lượt là trên tay Tết nguyên tiêu đến ngày mai Tháng giêng lễ hội theo dài với Xuân.
02 Tháng Ba 201810:28 CH(Xem: 3087)
Ngẩn ngơ nhớ nước, nhớ nhà, Bao năm viễn xứ biết là về đâu? Đón Xuân nô nức vẫn sầu, Biển Đông dậy sóng vì Tầu mà ra.
02 Tháng Ba 201810:18 CH(Xem: 1559)
Giám mục Adriano thuộc tu hội dòng Augustine chân đất, hay còn được gọi là Dòng Augustine Chiêm niệm.
02 Tháng Ba 20187:10 CH(Xem: 4132)
Em hỡi em, Cô thiếu nữ Việt Nam Hãy yêu mến, bảo tồn văn hóa Việt Bài thơ này gửi đến em tha thiết Xin hãy mặc chiếc áo dài truyền thống Việt Nam
01 Tháng Ba 201810:54 CH(Xem: 4157)
Từ dạo phân ly... tôi cũng đi, Khung trời kỷ niệm, thương nhớ gì? Phương xa vẫn nghĩ rằng Em đã... Mãi mãi... Em là em của tôi.
25 Tháng Hai 201810:41 CH(Xem: 3222)
Thực ra rất dễ dàng nếu nắm vững 1 điểm căn bản là trường Ngô Quyền được thành lập vào năm 1956 và khóa 1 bắt đầu từ thời điểm đó để "tính lần mò" ngược lại ra khoá của mình.
24 Tháng Hai 20182:10 CH(Xem: 5671)
Cô giáo tên Nhứt, dạy lớp Nhứt năm 1967, lúc trước nhà cô ở gần ga Biên Hòa… Lần này trở lại quê xưa, Hiếu rất ước ao thăm cô giáo Nhứt.
23 Tháng Hai 201810:56 CH(Xem: 3401)
Dù Xuân có đi nhưng tuổi Xuân vẫn nằm trong trái tim mỗi người. Nếu chúng ta biết giữ lấy cho mình và mang đến cho những người xung quanh thì hạnh phúc biết mấy.
23 Tháng Hai 201810:11 CH(Xem: 4000)
Mấy ngày Tết lại qua nhanh Như là trái đất vờn quanh mặt trời Xuân cười rạng rỡ nghiêng trôi Quay lưng đã thấy một đời gió sương.
23 Tháng Hai 201810:01 CH(Xem: 2828)
Chẳng còn chia cách đôi nơi, Gia đình đoàn tụ thảnh thơi tuổi vàng. Các con thành đạt rỡ ràng, Quãng đời còn lại Thiên Đàng hoan ca...
22 Tháng Hai 20189:34 CH(Xem: 4711)
Tết đến rộn ràng quê hương ta Tết vui cùng khắp nẻo gần xa. Từ Âu sang Á. Người dân Việt Đón Tết hân hoan khắp mọi nhà
22 Tháng Hai 20188:07 CH(Xem: 6689)
Nắng lên cao, bao người về lần lượt, WESTERN INSURANCE, pháo vang đón Xuân nồng. Bai ca Xuân... gợi nhớ mênh mông, Tình ca ấy, làm sao quên được
21 Tháng Hai 201812:44 SA(Xem: 2738)
Đầu Xuân Mậu Tuất 2018 Sơn Ca phiêu lưu Nguyễn Quang Minh lặng lẽ lìa rừng, đặt dấu chấm hết cho một quãng đời tang bồng hồ hải…
20 Tháng Hai 20183:18 CH(Xem: 1286)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Sáng tác: NGÔ CÀN CHIẾU Hòa âm: QUANG ĐẠT Trình bày: DUY LINH
19 Tháng Hai 201810:57 CH(Xem: 2768)
Xin trả lại tôi thời thơ dại Chẳng biết yêu thương, chẳng biết buồn Mùa Đông xứ lạnh cay nghiệt quá Xuân đến nhưng lòng vẫn không tươi.
18 Tháng Hai 201812:27 SA(Xem: 3649)
Bài hát “Anh Đến Thăm Em Đêm 30” của NS Vũ Thành An (VTA) phổ thơ của Nguyễn Đình Toàn đã được nhiều người, nhiều thế hệ viết và phân tích về nó
17 Tháng Hai 201810:13 SA(Xem: 3776)
Tự dưng trong đầu tôi hiện lên hình ảnh ông Phật thật hiền với một nụ cười. Tâm tôi cũng vang lên những câu tụng niệm hàng ngày của các vị tăng: Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
17 Tháng Hai 201810:08 SA(Xem: 4771)
Hôm nay là ngày lễ tình nhân. Chẳng hoa, quà cáp như mọi lần. Sao em lại nhớ anh nhiều thế Hương linh anh hỡi. Biết hay không?!
17 Tháng Hai 20189:18 SA(Xem: 4189)
Ta ngồi nhớ lại câu ca Ngày mùng một tết, tết Cha dưỡng từ Mùng hai ngày tết Mẹ ru Ngày mùng ba tết Thầy Cô cao dầy.
16 Tháng Hai 20189:29 CH(Xem: 4432)
Đầu năm sớm đón mừng người bạn quý, Chén Trường Xuân chưa nhắp đã say rồ Chúc thân thương, bằng hữu một tâm vui, Một Năm Mới An Khang tràn Hạnh Phúc.
16 Tháng Hai 20189:05 CH(Xem: 5518)
Cho Thi nhân, thả vần tơ vướng, Trách người đi, sao quá hững hờ! Mấy Xuân rồi, đất khách bơ vơ! Bao lâu nữa? Xuân về đoàn tụ.
16 Tháng Hai 20189:00 CH(Xem: 5234)
Đón Xuân Ăn Tết Vui Mừng, Mong rằng dân Việt ta đừng có quên. Giầu ,nghèo cả nước cũng nên, Lưu truyền con, cháu Rồng Tiên giữ gìn.
16 Tháng Hai 20187:17 CH(Xem: 4153)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới "LY RƯỢI MỪNG" Phạm Đ. Chương & ''XUÂN VÀ TUỔI TRẺ " La Hối Kiều Oanh thực hiện youtube
15 Tháng Hai 20187:00 CH(Xem: 2615)
Người Mỹ có ngày “Lễ Tình Nhân” thật lãng mạn và rất ý nghĩa, đã có rất nhiều cuộc tình gắn bó keo sơn cũng vào mùa “Lễ Tình Nhân” này.
15 Tháng Hai 20182:38 SA(Xem: 3323)
Chúng tôi cầu mong cho bạn có hạnh phúc, một hạnh phúc muộn màng ở tuổi hơn nửa đời người.
13 Tháng Hai 201812:06 SA(Xem: 3483)
Lại về Ngày Lễ Tình Nhân Tháng hai mười bốn lượt lần đến đây Valentine đỏ tình say Bên nhau tháng rộng năm dài yêu đương.
11 Tháng Hai 201812:39 SA(Xem: 4191)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Sáng tác & trình bày: NGÔ CÀN CHIẾU Hòa âm : QUANG ĐẠT
10 Tháng Hai 20182:42 CH(Xem: 3912)
Tờ trình đã hết Ta cho Táo lui Gửi lời chúc vui Toàn dân thiên hạ Ngô Quyền, Biên Hòa Đồng hương gần xa An vui, sức khỏe.
09 Tháng Hai 201811:53 CH(Xem: 3037)
Thân chúc các cựu đồng nghiệp cùng các em một mùa xuân mới Mậu Tuất 2018 nhiều an vui, sức khỏe và hạnh phúc.
09 Tháng Hai 20189:51 CH(Xem: 3061)
Xuân lại về đây, nơi đất khách Trong tiết Đông hàn, lạnh buốt căm Tuyết đọng, đong đưa, cành trụi lá Ngóng về quê Mẹ, mịt mù tăm…
09 Tháng Hai 20189:44 CH(Xem: 4496)
Xuân ơi Em hỡi ở đâu? Trời cao đất rộng biển sâu sao tìm? Hình Em ghi dấu trong tim, Hương Xuân bát ngát đã chìm nơi nao?
09 Tháng Hai 20188:22 CH(Xem: 2964)
Xem vậy không phải cứ lớn mạnh là có quyền hà hiếp kẻ yếu. Phần kẻ yếu, nếu biết đoàn kết, mưu trí vẫn tạo được sức mạnh để chống trả hữu hiệu
09 Tháng Hai 20187:16 CH(Xem: 3037)
Ngày Tết, thật trang trọng đốt nén hương trên bàn thờ gia tiên. Ta sẽ cảm nhận được những người muôn năm cũ đang hiện diện trong tâm ta. Đang lắng nghe ta tâm sự và cùng ta vui Xuân đoàn tụ.
09 Tháng Hai 20185:30 CH(Xem: 4557)
Tiếng chim én gọi nhau tìm nắng ấm Tiếng chiều rơi trên sân cỏ hiền hòa Tiếng hoàng hôn nhẹ nhàng buông thăm thẳm Tiếng chuông chùa xa vắng cuối trời xa.
09 Tháng Hai 20183:52 CH(Xem: 6405)
Một vòng qua chợ... Anh thấy gì ? Ghé quán cả phê để nhâm nhi... Những bài ca Xuân, còn vang vọng... Lan trong nỗi nhớ, nhẹ nhàng đi...
03 Tháng Hai 20188:34 CH(Xem: 4330)
Tình đôi ta đẹp như mơ, Xuân này sẽ hết bơ vơ một mình. Thầy,Cô chứng kiến mối tình Bạn bè, quyến thuộc chúc mình Trăm năm.
03 Tháng Hai 201812:52 CH(Xem: 2932)
Một mình giữa đồi thông Nghe hương xuân nồng ấm Nghiêng tóc cỏ bềnh bồng Quanh dốc đồi thăm thẳm.
03 Tháng Hai 201812:21 SA(Xem: 2306)
Con người do Thân và Tâm hợp lại mà thành nên Thân và Tâm lúc nào cũng đi liền với nhau như hình với bóng, vì thế hễ Thân đau thì Tâm khổ.
03 Tháng Hai 201812:04 SA(Xem: 2843)
Ngày tháng đang dần trôi về phía cuối năm, nghe như có một chút giật mình thảng thốt, thời gian kia chẳng bao giờ dừng bước!
02 Tháng Hai 201810:33 CH(Xem: 3235)
Người ta không tin vào tình yêu. Nhưng theo tui. Quả có một tình yêu hiến dâng, tha thứ và hy sinh như vậy.
02 Tháng Hai 201810:28 CH(Xem: 5762)
Ai lại không có cội nguồn, Đêm thầm nhung nhớ... đẫm lệ tuôn! XUÂN, thiếu quê hương, không đoàn tụ, Cảnh nào buồn hơn? Luống đoạn trường!
02 Tháng Hai 201810:23 CH(Xem: 5474)
Ngày Xuân đoàn tụ lạy ông bà. Áo quần trịnh trọng lễ mẹ cha Chúc nhau sức khỏe nhiều tài lộc. Giữ gìn truyền thống Việt Nam ta.
02 Tháng Hai 20189:43 CH(Xem: 3332)
CUNG kính nghiêng mình đón chúa Xuân CHÚC phúc gieo an lạc tâm thần TÂN niên bách lão giai trường thọ XUÂN vui đầu ngõ, pháo vờn lân.
02 Tháng Hai 20189:34 CH(Xem: 2977)
Ở bên nầy đầu sắp sửa pha sương Nghĩ bên đó tóc ai còn óng mượt Rồi ngày qua tóc trổ màu hoa tuyết Như màu mỡ gà áo mỏng tối hẹn nhau!
02 Tháng Hai 20189:28 CH(Xem: 7331)
Đón Xuân vui, bớt ưu phiền, Mở lòng hỷ xả tăng niềm yêu thương. Xuân về gợi nhớ quê hương, Việt Nam yêu dấu bốn phương một nhà.
02 Tháng Hai 20189:20 CH(Xem: 1757)
Trương Vĩnh Ký không cho biết voi “xuất trận” từ đâu? Đây là câu hỏi thiết yêu quan trọng nhất mà người viết bài này không bao giờ tìm được câu trả lời thỏa đáng.
28 Tháng Giêng 20184:52 CH(Xem: 3752)
Tưởng chừng như cổ tích - Chuyện không thể tưởng tượng nổi đã xảy ra.
28 Tháng Giêng 20181:10 SA(Xem: 2712)
cuộc chiến vô hình vô tình cướp mất anh khi tháng ngày đau cũ. đã xa... anh ra đi... hay đã trở về bình an bên nước Chúa... Rest in peace anh HĐK.
26 Tháng Giêng 201810:36 CH(Xem: 9304)
Cho anh mượn nhé nụ cười Cho lòng đông lạnh đâm chồi nụ xuân Gọi về ngọn gió lâng lâng Xua tan phiền muộn gót trần đa đoan
26 Tháng Giêng 201810:22 CH(Xem: 3922)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MỘT CHỀU ĐÔNG & MÙA ĐÔNG CHIẾN SĨ - Nhạc Tuấn Khanh & Phan H Điểu Sĩ Phú & Khánh Ly trình bày
26 Tháng Giêng 201810:17 CH(Xem: 3401)
Xuân Yêu Thương ấm tình trao Cầu mong gia đạo ngọt ngào hạnh yêu Xuân tươi khắp ngõ sớm chiều Mọi người vui vẻ nâng niu lộc tồn...
26 Tháng Giêng 201810:11 CH(Xem: 7655)
Không gian cách trở sơn khê, Đông, Tây đôi ngả tình quê nhớ nhiều. Chiều đi đêm tới cô liêu, Nhớ thương xin gởi đôi điều thăm nhau.
26 Tháng Giêng 20181:34 CH(Xem: 3447)
Ngoài kia những giọt mưa vẫn rơi đều đặn. Buổi sáng mùa Xuân Cali đẹp hơn với những cơn mưa. Chúc các bạn một năm mới ngập tràn niềm vui và hạnh phúc.
26 Tháng Giêng 20181:23 CH(Xem: 4659)
Quê nghèo mái lá đơn sơ Người ơi! Biết đến bao giờ về thăm Hai phương trời...quá xa xăm Mà đời thì: "Bến trăm năm" gần kề
26 Tháng Giêng 20181:19 CH(Xem: 5259)
Chợ Tết Cali, đêm nay thật rộn ràng, Đường phố đông người, nô nức hân hoan. Bắt mắt đèn giăng, trưng bày mọi thứ, Chỉ thiếu tình quê, nỗi nhớ thôn làng.
26 Tháng Giêng 20181:12 CH(Xem: 5489)
Gửi anh lời chào cuối Sót lại tuổi xế chiều Như một câu từ tạ. Xin “Vĩnh Biệt Tình Yêu”
20 Tháng Giêng 201810:42 CH(Xem: 3516)
Mẹ hái lá trầu vàng trên nọc Buồng cau xanh bố trẩy trong vườn Vôi hồng châm vào đầy bình ngọc Chùm hoàng lan ngào ngạt mùi hương.
20 Tháng Giêng 20182:38 CH(Xem: 4056)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: Miền Đông Bắc Hoa Kỳ vào Đông---Washington, DC Kiều Oanh thực hiện youtube
20 Tháng Giêng 20182:18 CH(Xem: 3779)
Hy vọng lần này thời gian "trâu bò húc nhau" ngắn hơn để con số "ruồi muỗi" bị thiệt hại ít hơn 17 năm trước,
20 Tháng Giêng 20183:53 SA(Xem: 2341)
tôi thấy lòng mình bùi ngùi muốn khóc, tôi mơ, và đã bao lần rồi, tôi vẫn không về kịp... Về, để chia tay cho một chuyến trở về!
19 Tháng Giêng 201811:39 CH(Xem: 3879)
Nắng lên, nắng cháy quanh vòng ngực Nắng rớt phù sa trong mắt em Nắng đậu, trên bờ môi đỏ rực Em cười tan biến những ưu phiền
19 Tháng Giêng 201811:31 CH(Xem: 6153)
Vượt qua đi em. Nỗi buồn hiện tại Tuyết sẽ tan dần vào sáng ngày mai Chị cũng như em. Một người ở lại. Đơn chiếc một mình ở tuổi tàn phai.
19 Tháng Giêng 201811:26 CH(Xem: 9018)
Một chút riêng tư, tận đáy lòng, Một chút buồn, gợi nhớ mênh mông. Một chút tâm tình, chưa muốn tỏ, Một chút quà, trao mãi chưa xong.
19 Tháng Giêng 201810:14 CH(Xem: 3148)
Về đây Tháng Chạp Giao Mùa Huyền vi con tạo nắng mưa giả từ Vần xoay mầu nhiệm thiên thư Mùa Xuân nắng ấm tiếng cười rộn vang...