Danh mục
Số lượt truy cập
5,885,806

Diệp Hoàng Mai - MỘT CHUYẾN THĂM QUÊ

03 Tháng Mười Một 201710:27 CH(Xem: 14108)
Diệp Hoàng Mai - MỘT CHUYẾN THĂM QUÊ

MỘT CHUYẾN THĂM QUÊ

Mot chuyen tham que (15)


Thời gian anh Võ Hải Vương còn lưu lại quê nhà – sau khi anh đã chu tất việc hậu sự cho mẹ già 103 tuổi vừa qua đời – tôi bèn rủ anh đi thăm thầy cô giáo cũ cùng nhóm cựu hđs. Biên Hòa. Thời gian không nhiều nên nhóm “ưu tiên” viếng quý thầy quá vãng, và thăm thầy cô vì lý do sức khỏe đã không đến được với những lần họp mặt Thầy trò NQBH xưa…

Nhóm học trò xưa khởi hành khá sớm, cafe bánh mì luôn trên xe cho đỡ tốn thời gian. Sài Gòn ngày cuối tuần kẹt xe khủng khiếp, tôi thay đổi kế hoạch xoành xoạch theo hướng ít kẹt xe nhất, nhưng nhóm vẫn có cảm giác ngạt thở ở những đoạn đường bị ùn tắc. Anh Vương hòa đồng khá nhanh với dân hướng đạo – gốc nhà lính mà – nên anh không hề chóng mặt (?!...) khi chiếc xe lòng vòng nhích từng chút một.

 

Mot chuyen tham que (1)Mot chuyen tham que (2)Mot chuyen tham que (3)Thầy hiệu trưởng Phạm Đức Bảo

 


Nhóm học trò xưa thả bộ đến nhà thầy hiệu trưởng Phạm Đức Bảo, dặn em lái xe tìm chỗ đậu ở bệnh viện An Sinh, nơi thầy hiệu trưởng lúc sinh thời đến lọc thận hàng tuần. Tôi thưa với thầy hiệu trưởng, trong lúc anh Vương thắp nhang tưởng niệm thầy:

- Thầy ơi, hôm nay học trò Ngô Quyền Biên Hòa đến viếng thầy...

Thầy giáo của anh em tôi có quá nhiều học trò, ở nhiều trường trung học khác nhau. Tôi lo không “tự giới thiệu” quý thầy sẽ nhầm trò xưa Ngô Quyền Biên Hòa với trò xưa của các trường trung học khác…

Cô Tồn và đám học trò NQBH xưa chuyện trò rộn rã, khi nhắc đến món “sinh tố R” thầy hiệu trưởng từng “tưởng thưởng” cho những nam sinh không tuân thủ nội quy nhà trường. Tôi hỏi anh Vương, đã nhận roi nào của thầy hiệu trưởng hay chưa? Anh Vương:

- Không ít đâu em, anh là chuyên gia phá phách mà!..


Mot chuyen tham que (4)Mot chuyen tham que (5)Thầy Đinh Hữu Quyến


Tôi gọi điện thoại theo số máy cố định nhà thầy Đinh Hữu Quyến, không có người nhấc máy như lần tôi lỡ dịp tiễn biệt thầy. Thế nhưng nhóm trò xưa vẫn kiên quyết đến nhà thầy, dù không nhận được tín hiệu hồi đáp. Đúng là cô Diệu Tâm – phu nhân của thầy Quyến – vừa bay sang Hoa Kỳ thăm cháu, ở nhà thầy Quyến chỉ có người cháu trông nom công việc nhà thôi.

Chúng tôi giới thiệu là học trò cũ của thầy Quyến, xin phép người cháu được vào thắp nhang viếng thầy. Và cũng nhờ em báo lại với cô Diệu Tâm, có học trò xưa trường Ngô Quyền Biên Hòa đến thăm gia đình và viếng thầy Đinh Hữu Quyến.

Tôi thoáng chạnh lòng khi nhớ đến ngày họp mặt của lớp đàn anh Bê Bốn hàng năm, tôi sẽ không còn cơ hội hợp ca Việt Nam quê hương ngạo nghễ cùng Gấu hăng Đinh Hữu Quyến nữa...

Mot chuyen tham que (6)

Mot chuyen tham que (7)Thầy Thân Trọng Hưng

Những lần trước đến viếng thầy Thân Trọng Hưng, tôi phóng vèo vèo như cheo qua ba tầng cầu thang lầu hẹp. Còn lần này tôi bỗng yểu điệu bất ngờ, khi từ tốn “bò” từng bậc thang đưa nhóm học trò xưa viếng nơi thờ tự của gia đình thầy. Đón nhóm trò xưa, cô Tươi bày tỏ: “Thầy qua đời lâu rồi mà học trò Ngô Quyền vẫn nhớ, các em khiến cô cảm động quá!...”

 

Cũng may tôi điện thoại báo trước, nên cô Tươi đã hoãn chuyến đi Lâm Đồng thăm con cháu lại vài hôm. Tạm biệt học trò cô ân cần dặn tôi: “Lần sau sang Nhật em nhớ cho cô biết trước, cô sẽ gọi điện dặn em Phụng – út nữ của thầy cô – đón em về nhà chơi nghen Mai…”

Mot chuyen tham que (8)Mot chuyen tham que (9)Thầy Lê Vân Giáp

Chị Lan Anh, trưởng nữ của thầy Lê Vân Giáp cho chúng tôi biết:

- Bố đặc biệt gắn bó với học trò trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa. Hình bố chụp với học trò Ngô Quyền còn nhiều lắm! Lúc sinh thời, bố cứ xem đi xem lại những hình ảnh này. Khi bố mất, hình ảnh lâu ngày bị ẩm ướt nên bong tróc rất nhiều…

 

Tôi “trần tình” với chị Lan Anh, do chưa đi xe máy lại được nên dạo sau này tôi không thường xuyên viếng thầy như trước. Chị Lan Anh tận tình hướng dẫn tuyến đường xe buýt, để thuận tiện cho tôi đến thăm gia đình thầy. Tôi mừng thầm, bởi chị Lan Anh đã giúp tôi có lời giải giản đơn cho “bài  toán khó” của tôi.

Mot chuyen tham que (10)
Mot chuyen tham que (11)
Mot chuyen tham que (12)Thầy Lê Hoàng Long

 

Hay tin học trò cũ ghé thăm, thầy Lê Hoàng Long nhất định chống ba – toong ra ngõ đón học trò. Trông thầy khỏe và tươi hơn lần trước tôi ghé thăm, mặc dù thính giác của thầy đã giảm sút tận cùng. Cô Hoàng bây giờ dành hẳn một quyển vở học trò để có thể “bút đàm” với tác giả Gợi giấc mơ xưa, chứ cô không thể làm “phiên dịch” cho  cựu giáo sư – nhạc sĩ Lê Hoàng Long như trước được.

 

Thầy ngõ lời chia buồn với học trò Võ Hải Vương, khi cô Hoàng cho thầy biết tin anh Vương về quê chịu tang của mẹ. Thầy cũng hỏi han những đồng nghiệp cũ, và bày tỏ: "Học trò ghé thăm thế này, thầy cô vui lắm đấy!..” Rồi mặc học trò can ngăn, thầy Lê Hoàng Long nhất định tiễn học trò ra ngõ. Cảm động xiết bao khi tình thầy trò trung học NQBH xưa hoài bền bĩ, cho dù thời gian đã trãi trên nửa thế kỷ đời người.

 
Mot chuyen tham que (13)Mot chuyen tham que (14)Thầy Trần Văn Lộc

Thầy Trần Văn Lộc là cựu GS duy nhất – trong Ban giảng huấn đầu tiên của trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa – hiện còn tại thế. Khi đưa anh Vương đến thăm thầy, tôi mới biết anh từng học “đúp – bồ” lớp Nhứt trường tiểu học Nguyễn Du với thầy Trần Văn Lộc, trước khi thầy Lộc được tuyển chọn về dạy học trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa. Chính vì vậy mà hai thầy trò có quá nhiều kỷ niệm học đường nhắc nhớ thật vui.

Anh Vương kể, trong hai năm ngồi lớp Nhứt với thầy Lộc có một năm anh Vương làm trưởng lớp. Anh được thầy Lộc cho viết bài chính tả trên tấm bảng quay, để khi quay bảng sang mặt phía sau các bạn trong lớp sẽ tự dò lỗi chính tả theo bài viết sẵn. Ái chà chà, lớp Nhứt mà được làm trưởng lớp như anh Vương là “oai” ghê lắm! Lại được thầy cho viết bảng nữa, vinh dự hết biết luôn.

Lớp Nhứt của thầy Lộc còn có truyền thống viết “lưu bút học trò” vào cuối niên học. Năm nào cũng vậy, quyển lưu bút được luân chuyển qua tay từng đứa học trò, với lời dặn dò khá đặc biệt của thầy giáo Lộc:

- Mỗi đứa học trò tụi anh phải vẽ một cái hình, bất cứ hình ảnh nào theo trí tưởng tượng trẻ thơ, bên cạnh những dòng chữ viết…

Vậy là sau hơn 58 năm làm học trò của thầy Trần Văn Lộc, anh Vương có niềm hạnh phúc lớn lao tương tự Marie Francois Sadi Carnot – nguyên tổng thống nước Pháp – khi còn cơ hội đến chào thầy giáo cũ của mình:

-  Thưa thầy con là Võ Hải Vương đây, thầy còn nhớ con không?..

 

 

Mot chuyen tham que (15)

Cô Đào Thị Nga kéo nhẹ tay tôi, chỉ tôi xem hai bức tranh sơn mài cô treo trên tường phòng khách:

- Em xem nè, cô còn giữ cả bông hồng và bảng tên các em đính lên áo của thầy cô trong Đêm Tri Ân 2012 nữa đó…

Tôi xúc động quá, khi biết thầy cô trân trọng món quà Tri Ân mà đám trò nhỏ năm xưa kính tặng thầy cô giáo cũ. Cô ơi dẫu 50 năm hay nhiều hơn thế nữa, thì những học trò xưa NQBH vẫn hoài ghi nhớ công lao dạy dỗ của quý thầy cô.

Đến thăm cô Đào Thị Nga hai anh em tôi mới biết, thầy Nguyễn Ngọc Ẩn phải phẩu thuật cấp cứu thông ống dẫn mật, vừa xuất viện được ba tuần lễ. Chưa khỏe hẳn, nhưng thầy vẫn vui vẻ tiếp chuyện hai đứa học trò vừa cũ vừa xưa. Thầy Ẩn cho anh Vương biết, anh Võ Hải Triều – anh ruột của anh Vương – là bạn chung lớp của thầy, lúc thầy và anh Triều còn là học trò trường tiểu học Nguyễn Du.


Mot chuyen tham que (16)
Cô Đào Thị Nga – Thầy Nguyễn Ngọc Ẩn


 

Cô Nga cũng vừa hoàn tất phác đồ xạ trị K vùng phổi. Cô giáo của anh em tôi đã từ chối phẩu thuật, bởi hơn ai hết cô hiểu rất rõ tiếng nói cơ thể chính mình. Cô còn nhẹ nhàng hài hước:

- Trời kêu thì mình dạ, nhưng mình từ từ dạ nghen em…

Bằng tinh thần lạc quan và ý chí kiên cường, cô giáo của tôi vẫn tiếp tục dạy dỗ trò xưa rằng – không có mối rối cuộc đời nào tôi không gỡ được, miễn tôi bình tĩnh và tự tin –  như cô tôi đang bình thản chấp nhận đồng hành cùng bệnh tật vậy.


Mot chuyen tham que (17)

Tôi tin chắc khi trở về Mỹ lần này, hành trang của chs.NQBH K6 Võ Hải Vương sẽ ngập tràn niềm vui và hạnh phúc, đầy ăm ắp kỷ niệm yêu thương về thầy cô giáo cũ lẫn bạn bè xưa…

Diệp Hoàng Mai

 Tháng 10/2017

12 Tháng Giêng 20186:28 CH(Xem: 6240)
Chắc mai, Trăng về đến quê nhà? Mang lời nhắn gởi, kẻ phương xa. Vẫn còn ấp ủ: “tình xưa nghĩa cũ”, Dẫu biệt ly rồi, luôn thiết tha.
11 Tháng Giêng 201810:52 CH(Xem: 4056)
Ta gặp gỡ, nơi miền quê êm ả, Bên bờ rào, sóng lúa vẫn tươi xanh. Ngày trong trẻo như tiếng ca năm tháng, Hãy vui đi, tiếng đàn réo rắt vang.
07 Tháng Giêng 20183:40 SA(Xem: 4052)
dấu chân ai. có mờ dần theo ngày tháng… bụi thời gian. vây phủ đời người lá vàng. theo thu về. phủ ngập lối đi quen. ấp ủ vết chân người mưa. những cơn mưa tiếp nối
06 Tháng Giêng 201810:56 CH(Xem: 4061)
Quán café Tip Top ở Garden Grove, hôm nay đông đúc lạ hơn không như mọi ngày thứ Ba vì hôm nay Hội Biên Hòa và Ngô Quyền có một cuộc họp mặt bất ngờ để gặp gỡ lại người em gái tên Duyên,
06 Tháng Giêng 20189:15 CH(Xem: 4580)
Dẫu thời gian thầm lặng trôi xuôi mãi Ơn Thầy Cô vẫn đọng lại trong tôi Chưa một lần, chưa tỏ nỗi thành lời Kỷ niệm dễ chi quên trong tiềm thức
06 Tháng Giêng 20182:57 CH(Xem: 7486)
Theo dòng đời, vận nước nổi trôi... Còn gặp nhau đây, quý lắm rồi. Tình bạn mãi còn, không phai nhạt, Dẩu mai xa rồi... mỗi kẻ một nơi.
06 Tháng Giêng 20181:48 CH(Xem: 4484)
Đây là mùa Xuân đầu tiên của tôi nơi xứ người. Đêm nay tôi sẽ cùng mẹ lisa coundown mừng xuân mới. Mùa Xuân nơi đây, xứ sở hoa Anh Đào sẽ là mùa Xuân thần thoại của tôi.
06 Tháng Giêng 20187:04 SA(Xem: 5205)
NĂM vừa mới nhú lộc non MỚI thêm giọt nắng gió luồn thênh thang MẾN thương xòe cánh hoa vàng CHÚC thầy trò bạn hân hoan nụ cười
05 Tháng Giêng 20189:53 CH(Xem: 4114)
Này bạn trẻ Hãy cầm lên cung kiếm Dân mình đang chờ đợi kẻ Hiếu- Trung. Lớp cháu con của nòi giống Tiên Rồng
05 Tháng Giêng 20189:47 CH(Xem: 6115)
Mùa Xuân nắng ngập phố phường Tháng giêng hoa cỏ đậm hương say tình Một mình góc phố lặng thinh Nghe chừng lạc lõng đôi hình bóng nhau...
05 Tháng Giêng 20189:42 CH(Xem: 4646)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: MỘT MÙA ĐÔNG - Thơ Lưu Trọng Lư phổ nhạc - tiếng hát Xuân Sơn Kiều Oanh thực hiện youtube
05 Tháng Giêng 20189:33 CH(Xem: 6448)
Hẹn ngày mừng lễ Kim Cương, Tình Ta lấp lánh Yêu thương muôn đời. Thênh thang mây trắng trên Trời, Rong chơi đây đó không rời xa nhau.
05 Tháng Giêng 20189:26 CH(Xem: 2295)
Trong khi đó không có người kế thừa chỗ của những kẻ đã ra đi. Ghế trống mỗi ngày một nhiều không ai ngồi thay thế. Ai có thể thay thế được những người ấy?
01 Tháng Giêng 20188:10 SA(Xem: 5766)
Xuân đến rồi đi, thêm mùa Xuân. Rộn rã nhạc vui thật tưng bừng. Gieo niềm tin mới trong hy vọng. Dẫu bao nhiêu tuổi vẫn còn Xuân.
01 Tháng Giêng 201812:20 SA(Xem: 3675)
Duy chỉ còn cái tên TRUNG HỌC NGÔ QUYỀN còn sừng sững cùng thời gian, để mỗi lần khi đi ngang qua tôi lại bồi hồi nhớ đến thời thơ ấu của mình.
31 Tháng Mười Hai 20179:55 CH(Xem: 4985)
CHÚC gì Xuân lại bước sang? MỪNG vui trời đất rộn ràng tiễn đưa NĂM cũ ngã mũ chào thưa MỚI qua thời tiết giao mùa Xuân trôi.
31 Tháng Mười Hai 20171:30 SA(Xem: 5137)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "Happy 2018 New Year" from ours to yours Kiều Oanh thực hiện youtube
31 Tháng Mười Hai 20171:21 SA(Xem: 4367)
Bài toán cuộc đời chưa và có lẽ sẽ chẳng bao giờ tìm được ẩn số hài lòng người giải nhưng cứ mỗi một năm mới đến lại đem theo hy vọng
30 Tháng Mười Hai 20178:22 SA(Xem: 5726)
Leng keng tiếng nhạc xe xa Tuyết rơi thoảng bóng ông già Nô En Cõi lòng thắp ngọn lửa lên Tiếng chim ríu rít bên thềm ngân nga
29 Tháng Mười Hai 201710:20 CH(Xem: 4532)
Bên ngoài khung cửa sáng nay Phố phường vắng vẻ sương mai giăng đầy Nhìn lên trời chẳng thấy mây Nhắm đôi mắt lại còn ngây giấc nồng
29 Tháng Mười Hai 201710:04 CH(Xem: 3947)
Em mong anh Mong anh đến với em thêm lần nữa Để ngọt ngào hong môi khô thành mềm ướt Để say chiều tay lại tìm tay
29 Tháng Mười Hai 20179:50 CH(Xem: 9330)
BÓNG CHIỀU chợt tắt, nhường đêm sang, Tờ lịch cuối rơi, năm ngỡ ngàng. Giá buốt Đông về, thêm lạnh lẽo, Ngập ngừng nghe gió, tiếng thở than.
29 Tháng Mười Hai 20179:43 CH(Xem: 7321)
Đêm Đông Trăng sáng tuyệt vời, Trao nhau hơi ấm cho đời lên hương. Lễ Vàng bè bạn muôn phương, Cùng về họp mặt yêu thương ngập tràn.
29 Tháng Mười Hai 20179:39 CH(Xem: 2448)
Như thế cho thấy, tác giả viết bài còn có giá lắm chứ! Hơn 10 năm sau, Nguyễn Văn Trung ngưng cầm bút, nay sống lủi thủi ở nột góc nhà, không một bạn bè, it ai thăm hỏi. Và hoàn toàn bị rơi vào quên lãng!
23 Tháng Mười Hai 20174:18 SA(Xem: 4410)
Nồng ấm như lời nói của Thầy Hà Tường Cát dành cho người con gái đi xa về, khi được hỏi thăm “ Bố có khỏe không?”
23 Tháng Mười Hai 20174:06 SA(Xem: 2621)
Họa Phước cũng do chúng ta làm chủ, không ai ban Phước giáng Họa cho chúng ta, vì thế chúng ta sớm thức tỉnh để chọn lối sống thích hợp ở đời này...
23 Tháng Mười Hai 20173:52 SA(Xem: 3554)
Tôi viết những dòng này là để dâng nén hương lòng kính nhớ đến cô Chân Phuong và cô Bích Loan và với lòng chân thành kính yêu cô Đặng Trí
23 Tháng Mười Hai 20171:20 SA(Xem: 3604)
Đường bay rồi cũng sẽ đến đích. Vòng tròn khởi hành và kết thúc cũng sẽ diễn ra ở một đường băng nào đó. Đời là một bãi đáp định mệnh.
22 Tháng Mười Hai 201710:54 CH(Xem: 5174)
Chúa ơi, lầm lỡ hôm nay Hồng ân chói rạng tỏa rày đức tin Kính Mừng Thiên Chúa Giáng Sinh Trần gian niệm khúc tạ tình Chúa tôi...
22 Tháng Mười Hai 201710:50 CH(Xem: 6978)
Ngồi đây. Đêm đã tàn Tuổi đời sắp sang trang Ráng tâm bình, tĩnh lặng Để đón mùa Xuân sang.
22 Tháng Mười Hai 201710:44 CH(Xem: 4218)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "BÀI THÁNH CA BUỒN" - Nhạc Nguyên Vũ-Tiếng hát Vũ Khanh Kiều Oanh thực hiện youtube
22 Tháng Mười Hai 201710:38 CH(Xem: 4762)
Giáo đường vang vọng, tiếng chuông xa, Lung linh sao sáng, rực muôn nhà. Đêm nay mừng Chúa, giáng Trần thế, Nhạc đoàn dâng lễ với Thánh ca.
22 Tháng Mười Hai 201710:36 CH(Xem: 4908)
Những mùa thu thơ dại Quanh má tôi một thời Của ngày xưa thân ái Giờ biền biệt xa rồi. Má và chị về trời Những mùa thu còn lại Mang mang buồn chơi vơi Nhớ thơ ngây ngày ấy.
22 Tháng Mười Hai 201710:32 CH(Xem: 3773)
Saigon đẹp với Giáng Sinh, Đèn giăng, hang đá lung linh tuyệt vời. Tự Do, Nguyễn Huệ sáng ngời, Cửa hàng trưng đẹp đón mời người mua.
22 Tháng Mười Hai 201710:23 CH(Xem: 2394)
Phần công trình biên khảo của ông Nguyễn Văn Trung, tôi nghĩ, ông đã làm trọn vẹn công việc của một nhà biên khảo
17 Tháng Mười Hai 20171:10 SA(Xem: 8116)
Chị ơi! Còn nhớ buổi trưa, Tàn vui tiệc đãi chị "thưa" vài lời, "Về nữa anh chị em ơi! Ngô-Quyền trường Mẹ chả đời nào quên!",
16 Tháng Mười Hai 20179:29 CH(Xem: 7220)
Kính mừng Thiên Chúa Giáng Sinh Cầu Chúa cứu rỗi: Hoà Bình khắp nơi Lạy Chúa ban phúc muôn loài Bình an dưới thế, Chúa Trời hiển linh.
16 Tháng Mười Hai 20179:23 CH(Xem: 4488)
Màu đỏ hoa ấm lòng đông phong lạnh Mùa hoa xưa chơi đi trốn đi tìm Lạc vào đời biền biệt xa từ ấy Nhớ màu hoa nhức nhối cả buồng tim.
15 Tháng Mười Hai 201711:29 CH(Xem: 3191)
Viết những dòng nầy tôi chỉ muốn các em thế hệ NQ luôn hoàn thành nghĩa vụ của minh bằng lương tâm và trách nhiệm...
15 Tháng Mười Hai 201711:12 CH(Xem: 5853)
Chúc Thầy, chúc bạn, chúc Ngô Quyền. Web nhà phát triển mãi đi lên Văn, thơ, hình ảnh cùng trao đổi. Biên Hòa xứ Bưởi chẳng hề quên
15 Tháng Mười Hai 201710:46 CH(Xem: 4657)
Chuông nhà thờ đổ liên hồi Jingle Bell nhạc vang lời thánh ca Trên trời thiên động sao sa Dưới trần Thiên Chúa sinh ra cứu đời.
15 Tháng Mười Hai 201710:41 CH(Xem: 10244)
Buồn chi Cô hỡi, đứng một mình?! Đà Lạt hoàng hôn, bóng chiều in. Sương phủ mênh mông, làn khói tỏa, Đông về giá buốt, vẻ buồn tênh!
15 Tháng Mười Hai 201710:34 CH(Xem: 7634)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: "TRẢ LẠI ANH" Đức Quỳnh - Tiếng hát Vũ Khanh "TRỞ VỀ DĨ VÃNG" Lâm Tuyền - Tiếng hát Sĩ Phú
15 Tháng Mười Hai 201710:28 CH(Xem: 7437)
Thời gian một thoáng qua đi, Tóc xanh dần bạc, buồn chi nhọc lòng? Mừng vui hết tuổi long đong, Saigon vẫn nhớ Ta mong ngày về.
15 Tháng Mười Hai 201710:09 CH(Xem: 2431)
Điều chắc chắn là người miền Nam sau này có thể tự hào bởi vì họ có được một thứ văn minh, văn hóa riêng cho họ –
09 Tháng Mười Hai 20173:10 CH(Xem: 2822)
Con người ai cũng mong muốn có được hạnh phúc, và dĩ nhiên ít hay nhiều gì ai cũng có hạnh phúc. Hạnh phúc đến với mỗi người tuỳ theo môi trường sống và quan niệm sống
08 Tháng Mười Hai 201710:46 CH(Xem: 4212)
Thì thôi đi trọn cung đường Mai về cát bụi gọi hương tạ tình Lỡ làng duyên nợ ba sinh Tháng Mười Hai Nhớ đôi mình chia xa...
08 Tháng Mười Hai 201710:39 CH(Xem: 4841)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: HAI VÌ SAO LẠC - Nhạc Anh Việt Thu - Hoàng Oanh trình bày Kiều Oanh thực hiện youtube
08 Tháng Mười Hai 201710:34 CH(Xem: 7727)
Chào tạm biệt, mùa thu vàng lá đổ Đất nước Phù Tang, xứ sở hoa Anh Đào Ta sẽ trở về khi xuân đến đón chào Hoa trỗ bông rực rỡ trên đường vào căn cứ.
08 Tháng Mười Hai 201710:29 CH(Xem: 3841)
Quỳ bên nhau ta cùng cầu nguyện Giờ hẹn xưa theo gió mất rồi Mùa đông ấy trôi vào kỷ niệm Mùa đông này nắng rớt chơi vơi.
08 Tháng Mười Hai 201710:20 CH(Xem: 3405)
Miền Trung bão tố tơi bời, Buồn thương làm tím lòng người tha phương. Nhìn về Đà Nẵng đau thương, Hội An, phố cổ nước đương dâng tràn.
08 Tháng Mười Hai 20179:58 CH(Xem: 2496)
Giáo sư Nguyễn Văn Trung đã đóng góp cho triết học và văn học miền Nam với nhiều tác phẩm đủ loại.
08 Tháng Mười Hai 20173:34 CH(Xem: 5176)
Thằng sinh viên xuống xe lầm lủi đi dưới cơn mưa phùn lất phất. Cặp kiếng đen vẫn còn che hai mắt.
08 Tháng Mười Hai 20172:24 CH(Xem: 3527)
Giáng sinh năm đó lên Đà Lạt Nhà thờ Con Gà đứng trong sương Ta như lạc giữa trời nhan sắc Dòng tóc mây bay góc giáo đường
08 Tháng Mười Hai 201711:58 SA(Xem: 9619)
Lộc Vừng hoa đỏ rụng đầy sân, Bỏ cuống đu đưa, níu lấy cành. Thầm tiếc hôm nao, chùm hoa mới, Mơ ngày mai nở, nụ bâng khuâng.
02 Tháng Mười Hai 201711:02 CH(Xem: 3612)
Và mặc kệ tháng 12 hờ hững vội vàng, tôi chậm rãi nhâm nhi dư vị cũ của bâng khuâng ngày xưa ấy,
02 Tháng Mười Hai 20179:59 CH(Xem: 3969)
Chiều Sư Phạm mưa bay Chuyến xe đò cuối ngày Đưa em về phố nhỏ Anh buồn… em có hay?
02 Tháng Mười Hai 20175:43 CH(Xem: 4739)
Viết cho Cô Trần Thị Minh Tâm, để tưởng nhớ Thầy Trần Văn Kế (1937-2007)
02 Tháng Mười Hai 20178:40 SA(Xem: 5344)
Ngồi nghe khúc nhạc Giáng Sinh Rưng rưng nhớ lại chúng mình ngày xưa Theo em đi lễ nhà thờ Từng hồi chuông đổ qua bờ yêu thương
02 Tháng Mười Hai 20178:30 SA(Xem: 5432)
Đống Đa, sông Nhị, núi Nùng, Quang Trung Đại Đế toàn vùng Nước Nam. Đón Xuân Mậu Tuất vẻ vang, Tự do, no ấm vinh quang phú cường.
02 Tháng Mười Hai 20171:59 SA(Xem: 2965)
Thú thật không có người học trò cũ nào của trường Trung Học Long Thành không biết và không nhớ đến thầy Phạm Hữu Ân.
01 Tháng Mười Hai 201710:36 CH(Xem: 5473)
Phải lo Trông Rộng Nhìn Xa Giàu sang phú quý như là phù vân Nghèo hèn đâu phải cùng bần Sải đôi tay rộng lập thân bước đời...
01 Tháng Mười Hai 201710:32 CH(Xem: 6864)
Nàng Thu gom lá đi rồi, Đông về trơ trọi, đất trời xác xơ! Nàng buồn, đứng lặng, ngẩn ngơ! Còn gì không hỡi, hững hờ thế sao?
01 Tháng Mười Hai 201710:05 CH(Xem: 2571)
Đó là tất cả di sản tinh thần của một cuộc đời cầm bút miệt mài của một người trí thức miền Nam trong 20 năm.
26 Tháng Mười Một 201711:10 CH(Xem: 5669)
Như một nén hương lòng chia tay với bạn Lê Đỗ Bích Trân, cựu học sinh Trung học Công lập Kiến Tường, vừa qua đời vì bạo bệnh tối 18-11-2017,
26 Tháng Mười Một 201711:09 CH(Xem: 3739)
Anh đã có thể trả lời em về câu hỏi Thiên đàng Thiên đàng không có thật, chỉ Tình yêu thì có thật Và Thiên đàng trong đời là mỗi bước em qua
25 Tháng Mười Một 201710:22 CH(Xem: 6486)
Sáng mai giã từ thị xã Bỏ lại bao nỗi chán chường Bỏ lại tơ sầu vấn vương Ta đi về nơi phố núi
25 Tháng Mười Một 201710:13 CH(Xem: 6518)
Bịn rịn mấy rồi cũng chia tay, Mong phút chia phôi, được kéo dài. Đến, vui bao nhiêu - Đi, buồn ngần ấy! Thôi, mặc cho đời theo lá Thu bay!
24 Tháng Mười Một 201710:31 CH(Xem: 3528)
Sông Đồng Nai nước trắng bờ Mùa về lũ lụt dật dờ sóng dâng Bên cầu bốn đứa bạn thân Ngồi gom dĩ vãng gọi lần mến thương.
24 Tháng Mười Một 201710:22 CH(Xem: 5399)
Ồ em mái tóc học trò Rẽ đôi cái tuổi dại khờ về đâu Rẽ về phía gió lao xao Tóc bay hương nhẹ lùa vào lớp thương
24 Tháng Mười Một 201710:17 CH(Xem: 3947)
Đêm trở gió, báo hiệu mùa Đông tới Lòng ngậm ngùi tiếc nuối Mùa Thu qua Vài chiếc lá, bâng khuâng buồn tơi tả Áo ai bay chiều gió lộng xót xa
24 Tháng Mười Một 201710:10 CH(Xem: 5284)
Xin Em hãy tựa vai Anh, Đôi ta ngồi ngắm trời xanh Thu vàng. Cùng nhìn mây trắng từng làn, Bay đi khắp nẻo non ngàn xa xôi.
24 Tháng Mười Một 201710:02 CH(Xem: 2608)
Vĩnh biệt anh Lê Phụng, một con người trên muôn người. Và nay cả Thiên đàng và Niết Bàn đều có giấy mời anh vào.
18 Tháng Mười Một 201712:04 SA(Xem: 8595)
Thầy Cô mang theo mình lời “Lương Sư Hưng Quốc” Trò cũng đau đáu trong lòng câu “Nhất Tự Vi Sư”
17 Tháng Mười Một 20179:45 SA(Xem: 3943)
Em vẫn nhớ sau tháng năm biền biệt Dáng cô đi trong nắng ngát sân trường Lời nồng nàn của bài thơ tha thiết Theo em hoài ấp ủ cả trời thương.
17 Tháng Mười Một 20179:35 SA(Xem: 7466)
Ngày nay cuộc sống ấm no Nhớ ơn người lái con đò năm xưa Biết lời nào nói cho vừa Mong Thầy sức khỏe, sớm trưa an bình.
16 Tháng Mười Một 201711:37 CH(Xem: 5031)
Hằng năm cứ vào ngày Thứ Năm, trong tuần lễ thứ 4 của tháng 11 thì dân chúng Hoa Kỳ lại tưng bừng đón mừng ngày “Lễ Tạ Ơn”
16 Tháng Mười Một 20175:21 CH(Xem: 4959)
Tàn Thu, man mác, hồn Thu buồn! Rười rượi khung trời... quá thê lương! Thu đi, Đông đến, càng tê tái ! Có gì vui đâu! Hỡi cố hương?!
16 Tháng Mười Một 20174:27 CH(Xem: 2016)
Xin chào mừng sự trở lại của họa sĩ nhà Hạnh Phạm với bức tranh tuyệt vời mới nhất
16 Tháng Mười Một 20174:18 CH(Xem: 6143)
Vui vui giấc mộng xuân thì, Sáng nay thức dậy mình suy nghĩ nhiều! Trở trăn tóc muối rải tiêu, Hồn đêm lạc bước phiêu diêu... mắc cười!
16 Tháng Mười Một 201711:09 SA(Xem: 5531)
Giữa rừng chấp ngã vô biên Những gì có được, bạc tiền đâu hơn!! Vui Mừng Ngày Lễ Tạ Ơn Câu kinh sám tụng xanh hồn A men...
16 Tháng Mười Một 201711:00 SA(Xem: 7121)
Ai về Hà Nội xa xôi, Xin cho nhắn gửi giùm tôi đôi lời. Thăng Long yêu dấu muôn đời, Hồng Hà, Yên Phụ của thời tuổi thơ.
15 Tháng Mười Một 201711:18 SA(Xem: 4980)
Tháng Mười Một ngó xuống Cành cây nghiêng về xa Tiếng chim vang lời chúc Phương trời vui an hòa
12 Tháng Mười Một 201711:28 CH(Xem: 4958)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: LÁ ÚA CHIỀU THU - Nhạc Huỳnh Anh - Thái Thanh trình bày Kiều Oanh thực hiện youtube
12 Tháng Mười Một 201712:12 SA(Xem: 4675)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: SẦU THU GỌI ĐÀN - Thơ Duy Quang- Nhạc Nguyễn Hữu Tân Hòa Âm: Võ Công Điển - Ca sĩ: Thùy Dương
11 Tháng Mười Một 201710:19 CH(Xem: 9406)
Phố đông vui bỗng lạ thường Cuối tuần thứ bảy yêu thương theo cùng Vàng lên ánh mắt nhớ nhung Hàng cây rũ bóng vui mừng đón em.
10 Tháng Mười Một 201711:11 CH(Xem: 8024)
Hoa vàng xưa tan tác Giữa lạnh lẽo chiều đông Theo sóng đời trôi dạt Lênh đênh vào mênh mông. òn lại dáng hoàng hôn Bên đường hun hút gió
10 Tháng Mười Một 201711:05 CH(Xem: 5487)
Tháng Mười Một thoáng heo may Se se những giọt nắng gầy ngủ quên Đông chừng đang đến bên thềm Phương trời em có đắp mền nhớ thương
10 Tháng Mười Một 201710:59 CH(Xem: 4475)
Quê hương xa tắp mù khơi, Thu sang mưa đổ lệ rơi thêm nhiều. Thương dân mình mãi tiêu điều, Lại thêm bão tố một chiều chớm thu.
10 Tháng Mười Một 201710:46 CH(Xem: 2500)
Sự biện minh cho một hành động hay một quyết định chỉ chính đáng khi người ta xác tín đó là môt lý tưởng.
10 Tháng Mười Một 20179:56 CH(Xem: 5644)
Theo anh bỏ phố lên rừng Cỏng con xách nặng thăm chồng khổ đau Sương rừng thấp thoáng chạy mau Như sợ ánh sáng sắc màu ban mai
10 Tháng Mười Một 20178:19 CH(Xem: 8495)
Chuyện tử sinh, ta người sau, kẻ trước. Hãy bình tâm, đừng thương tiếc, buồn rầu. Lắng thương đau, chấp tay lại nguyện cầu. Anh thanh thản đi về nơi thanh tịnh.
10 Tháng Mười Một 20173:53 CH(Xem: 4475)
Vận nước ngả nghiêng chúng ta đều thấy Thế kỷ hai mốt rồi khác hẳn ngày xưa Hơn bốn ngàn năm Việt Nam còn dậy sóng Dân khổ nhiều rồi nước mắt đã thành mưa!
03 Tháng Mười Một 201710:43 CH(Xem: 6426)
Thực sự Bức Tường Bá Linh trong ngày đó không bị bị bạo lực phá sụp. Lực lượng biên phòng Đông Đức được lịnh cho mở cửa bức tường... Đây là một đặc điểm ly kỳ của cuộc cách mạnh hi hữu này: rất ôn hòa
03 Tháng Mười Một 20179:47 CH(Xem: 4437)
Cầm tay tiễn tháng mười đi Heo may trở lại Đông nhi cận kề Lạnh nồng gió thổi vân vê Thu đi man mác Đông về lạnh cơn. Thì xin em chớ dổi hờn Mưa Đông rét buốt gió vờn gối chăn
03 Tháng Mười Một 20179:41 CH(Xem: 3561)
Nhớ lắm thuở xuân thì Lang thang cùng học trò Khắp đầu sông cuối bãi Bên này sông là Bình Long, Tân Phú Bên kia sông là Tân Tịch, Thường Lang Trong hồn tôi là ngàn thương ấp ủ Là muôn vàn kỷ niệm miên man.
03 Tháng Mười Một 20176:17 CH(Xem: 4682)
Tôi đã đi qua rất nhiều nẻo đường, đã tiếp xúc nhiều người và đến nhiều địa danh khác nhau. Nhưng trong tôi vẫn hiện lên quê nhà ngày thơ ấu. Con sông Đồng Nai và những kỷ niệm của một thuở ngây thơ. Chúng tôi luôn rất hãnh diện là người Biên Hòa.
03 Tháng Mười Một 20174:04 CH(Xem: 9062)
*Xin bấm vào phần Youtube bên dưới để thưởng thức: ''MẮT THU" - Nhạc Ngô Thụy Miên (Trần Thái Hòa & Hương Giang trình bày) Kiều Oanh thực hiện youtube
03 Tháng Mười Một 20171:15 SA(Xem: 5235)
Halloween tháng đầu tiên đến Mỹ Halloween năm nay, người ra đi. Lễ ma tiễn biệt người đã khuất. Đốt nén hương trầm niệm A DI
02 Tháng Mười Một 201710:07 SA(Xem: 4266)
Ta về nhé, con sông buồn đến lạ, Sóng lăn tăn chia cắt bởi đôi bờ. Mưa bay qua có dừng nơi phố cổ, Ngày đi qua và nắng vẫn chia xa.