Danh mục
Số lượt truy cập
5,950,182

Bùi Thị Lợi - TÔI ĐI HƯỚNG ĐẠO

21 Tháng Tư 201212:00 SA(Xem: 132626)
Bùi Thị Lợi - TÔI ĐI HƯỚNG ĐẠOTÔI ĐI HƯỚNG ĐẠO


toi_di_hd_1-content

Chuẩn bị đón khách thăm trại


Hướng Đạo một ngày là Hướng Đạo trọn đời. Thành ngữ nầy tôi đã được đọc trong tủ sách Hướng Đạo từ những ngày mới chập chững bước chân vào Phong Trào. Lâu lắm tôi không còn sinh hoạt HĐ, nhưng 3 lời hứa và 10 điều luật Hướng Đạo vẫn luôn là kim chỉ nam trong suốt cuộc đời tôi. Cùng những bài hát truyền thống HĐ, mỗi khi có dịp được cất lên là tâm hồn tôi lại rộn ràng, như những ngày xưa còn bé.

Nhớ lại khoảng gần 50 năm trước, Hè năm 1966 tôi đang học lớp đệ ngũ trường Ngô Quyền, tôi được chọn đi dự Trại Hè học sinh các trường trung học miền Đông Nam Bộ, được tổ chức ở Vũng Tàu. Tôi thấy các anh chị trại sinh có những sinh hoat tập thể rất hay, những kỹ năng sống tự lập ngoài trời, những tiết mục văn nghệ đặc sắc, cùng những trò chơi có tính thi đua… khiến tôi vô cùng thích thú. Tôi nghe nói, các anh chị ấy nguyên là Hướng Đạo Sinh. Lúc đó tôi thầm nghĩ: ”Thế nào mình cũng sẽ xin đi Hướng Đạo”

Đầu năm 67, sau nhiều lần đến sân trường Nguyễn Du xem Hướng Đạo sinh hoạt, một buổi sáng chủ nhật tôi mạnh dạn đến xin gia nhập. Anh huynh trưởng lúc đó tên Phạm Xuân Đình nói với tôi, đơn vị của anh chưa có Nữ HĐ. Nếu thích, tôi có thể rủ thêm một nhóm bạn để thành lập một đội nữ. Mừng quá tôi vào lớp kêu gọi các bạn Nguyễn Ngọc Lan, Phạm Thị Quí, Dương Ngọc Thảo, Bùi Thị Điệp, Nguyễn Bạch Tuyết… Bên lớp Tứ 2 có bạn Nguyễn Thị Luông, Dương thị Dư… và nhiều bạn nữa. Anh Đình cho tôi làm đội trưởng, và đặt tên đội của tôi là Sơn Ca.

Chúng tôi may đồng phục đúng qui cách của Hội Nữ HĐ: Váy xanh sậm dài quá gối, áo sơ mi xanh nước biển có túi và cầu vai, giày ba - ta, nón rộng vành, khăn quàng cổ… Mỗi khi đi họp hay đi cắm trại, chúng tôi xúng xính trong bộ đồng phục thật đáng yêu. Anh Đình huấn luyện cho tôi những kỹ thuật chuyên môn cơ bản thật nhanh, để tôi hướng dẩn lại cho các bạn. Mùa hè năm 1967 tôi được tuyên hứa trong kỳ trại Đại Hội Thanh Niên Vùng 3 Chiến Thuật, được tổ chức ở Nghĩa Trang Quân Đội ngoài xa lộ Biên Hòa. Nhưng tôi không sinh hoạt được lâu, vì hè năm 68 tôi thi vào trường Nông Lâm Súc ( NLS) Bảo Lộc. Tôi đi rồi đội Sơn Ca cũng dần dần tan rã, chúng tôi mất liên lạc với anh Đình từ đó. Sau nầy, tôi có ý tìm kiếm tin tức người huynh trưởng đầu tiên ấy nhưng chỉ biết anh đi lính rồi biệt tin…

Tôi bước chân vào ký túc xá trường NLS với tinh thần Sắp Sẵn. Tôi treo hình Huân Tước Baden Powell lên kệ sách, để tự nhắc nhở mình là một HĐS. Cũng có lẽ nhờ vậy mà mới chân ướt chân ráo, tôi đã được các chị bầu làm trưởng ban trật tự lưu xá. Nhập học được mấy tháng, tôi lân la tìm hiểu sinh hoạt HĐ ở Bảo Lộc. Được biết anh Đặng Văn Nước (Nai Điềm Đạm) là Đạo Trưởng Đạo Hồi Nguyên cũng là Giáo Sư trong trường NLS, bấy giờ Đạo Hồi Nguyên chưa có đơn vị Nữ. Tôi xin phép anh Nước lập một đội Nữ để sinh hoạt. Anh Nước giao cho anh Nguyễn Đình Phê, cũng là học sinh NLS huấn luyện đội chúng tôi. Thoạt đầu chỉ có các bạn cùng lớp tôi tham gia như: Tốt, Nga, Thi, Yến…, sau đó các bạn trong lưu xá cũng tham gia, rồi từ từ các bạn nữ ở các trường trung học tại địa phương cũng xin gia nhập, chúng tôi phát triển thành 3-4 đội. Anh Nước cho phép chúng tôi thành lập một Thiếu Đoàn, lấy tên là Hải Vân trực thuộc Đạo Hồi Nguyên, với sự ủng hộ của Trưởng Tôn Thất Sam (Sư Tử Đảm Đương) bấy giờ là Châu Trưởng Châu Trường Sơn Hạ. Tôi được giao trách nhiệm Thiếu Trưởng để tiện sinh hoạt.

Trong kỳ trại cuối năm 1970 tôi được đặt tên rừng. Tôi nhớ đêm trại cuối năm đó bầu trời không trăng sao, sương mù dày đặc, gió rét lạnh buốt da … Sau khi cố gắng vượt qua các thử thách cuối cùng, tôi được dẫn đến trình diện trước Hội Đồng Rừng, người tôi mệt mõi rã rời, thở không ra hơi, mồ hôi ướt đẫm dưới lớp áo len. Sau khi tuyên thệ không tiết lộ bí mật rừng, tôi hồi hộp chờ nghe Chúa Sơn Lâm phán xét. Trong ánh lửa lập lòe, tôi nghe giọng ai đó cất lên: “Con thú mới gia nhập rừng nầy sao mà vừa mập vừa lùn giống con vịt quá, đề nghị đặt nó tên là Vịt Đẹt”. Trời ơi, suýt nửa là tôi bật khóc, ai lại nỡ đặt tên cho tôi kinh dị như vậy? May thay có giọng nói nhẹ nhàng hơn: “Ừ, nó trông giống con vịt thật nhưng xem kỹ cũng duyên dáng xinh đẹp, hơn nữa bản chất nó siêng năng lanh lẹ, vậy nên đặt tên cho nó là Thiên Nga Siêng Năng …”. Sau nầy tôi mới biết các trưởng hù dọa tôi cho vui thôi, chứ Hội đồng Rừng đã chọn sẵn cho tôi cái tên gắn liền với cuộc đời HĐ của tôi: “Thiên Nga Siêng Năng”

Hè năm 1971, tôi lại trở về Saigon để theo học lớp Kiểm Sự. Tôi bàn giao Thiếu Đoàn Hải Vân lại cho Võ Thị Huệ. Thỉnh thoảng tôi vẫn lên Bảo Lộc để tham dự các kỳ trại lớn. Tôi không bao giờ quên khoảng thời gian sống, học tập và sinh hoạt HĐ suốt 3 năm trên vùng trời cao nguyên mù sương nhiều kỹ niệm ấy.

Về Saigon nhưng mỗi cuối tuần, tôi lại về nhà ở Biên Hòa. Biết nhỏ Thái Kim Dung ở cùng xóm nhà tôi đang sinh hoạt HĐ, tôi ngõ ý xin gia nhập. Kim Dung sốt sắng giới thiệu tôi với chị Phạm Thị Hoa, là Thiếu Trưởng Trưng Trắc thuộc Đạo Bửu Long.

Chị Hoa vừa bắt tay chào đón tôi, ngay sau đó chị tạm ngưng sinh hoạt và chuyển giao Thiếu Đoàn lại cho tôi. Tôi thật như Rồng gặp mây, cùng lúc tôi nhận được các em đoàn sinh dễ thương, và có sẵn các đội trưởng tài giỏi như: Huỳnh Thị Mộng Hoàn, Bùi Thị Kim Hoa, Trần Thị Phụng, Thái Kim Dung, Lưu Thị Mỹ Trinh, Lê Thị Thanh Loan, Diệp Hoàng Mai…Nhờ các em mà Thiếu Đoàn Trưng Trắc phát triển lớn mạnh, phát triển thêm Ấu đoàn Trưng Nhị nữa để thành lập Liên Đoàn Trưng Vương. Tôi giữ chức Liên Đoàn trưởng, Diệp Hoàng Mai làm Thiếu Trưởng, và Huỳnh Mộng Hoàn là Ấu trưởng. Bây giờ có nhiều em đã quá tuổi Thiếu, anh Trần Bá Khanh (Gà Nóng Tính) Đạo Trưởng Đạo Bửu Long … sáng tạo, thành lập một tuần kha nữ với khăn quàng đồng phục là chiếc cà-vạt nâu thật duyên dáng.

Tháng 1 năm 1974, tôi và Diệp Hoàng Mai đại diện Liên Đoàn Trưng Vương về Sài Gòn dự hội nghị Nữ Trưởng Hướng Đạo toàn quốc, tổ chức ở số 4 Duy Tân Saigon. Sau đó cả Liên Đoàn tham dự kỳ trại Họp Bạn Nữ Hướng Đạo Toàn Quốc cũng trong năm 1974, tổ chức ở vườn Tao Đàn Saigon. Đó là kỳ trại vui nhất và nhiều kỹ niệm nhất của tôi. Tôi nhớ trong lễ khai mạc trại, lúc chị Hội Trưởng Hội Nữ HĐ đưa quý quan khách tham quan tiểu trại của Liên Đoàn Trưng Vương, gồm có phu nhân Tổng Thống và các mệnh phụ phu nhân khác, các em dàn chào đón các Trưởng và các phu nhân một cách nghiêm trang, nhưng khi các quan khách đi ngang qua các em ngây thơ hít hơi thật mạnh và kêu lên khe khẽ: “Thơm quá, thơm quá..” Thì ra các em không kìm được cảm xúc, khi ngửi thấy mùi nước hoa từ các quý phu nhân. Sau nầy mỗi khi nhắc lại kỹ niệm nầy, chị em chúng tôi đều cười thật vui.

toi_di_hd_2-content

Bùi Thị Lợi, Diệp Hoàng Mai, Bùi Thị Kim Hoa

toi_dihd_3-content

Diễn hành qua kỳ đài.

Đa số các trưởng trong đạo Bửu Long thời đó là lính Không Quân, như anh Phạm Thanh Quan (Hươu Lưng Lửng) anh Lê Cảnh Từ (Gấu Tận Tâm) anh Trần Bá Khanh (Gà Nóng Tính) nên Đạo Bửu Long lập thêm một đơn vị, dưới sự tài trợ của Bộ Chỉ Huy Kỹ Thuật Tiếp Vận Không Quân. Mỗi mùa Trung Thu, các đơn vị Hướng Đạo Bửu Long dự hội trại rằm tháng tám, với nhiều hoạt động văn thi đua khác nhau để nhận quà thưởng. Sôi nổi nhất là cuộc thi trang trí xe hoa, kết đèn rực rỡ diễn hành khắp thành phố Biên Hòa. Tôi cũng được giới thiệu theo học các lớp cứu thương ở Viện Quân Y, lớp cứu hỏa ở Sở Cứu Hỏa Đô Thành…

Sau năm 75 tôi ngậm ngùi xếp bộ đồng phục HĐ cất vào ngăn tủ. Năm 2002, tôi tình cờ biết cháu nội của chị Hai tôi đang sinh hoạt trong Tráng Đoàn Nguyễn Trãi, thuộc Liên Đoàn Nguyễn Trãi, do Trưởng Trần Quang Minh làm Liên đoàn trưởng. Máu HĐ lại sôi sục trong tôi, tôi trở lại sinh hoạt với tráng đoàn Nguyễn Trãi một thời gian. Tôi đưa các em về cắm trại tại khu du lịch Bửu Long Biên Hòa, tôi cũng tham dự một vài trại huấn luyện… Thời gian gần đây, bước vào tuổi 60 sức khỏe của tôi có vấn đề, nên tôi không sinh hoạt thường xuyên nữa. Chỉ thỉnh thoảng dự chào cờ Liên Đoàn, hoặc tham dự các kỳ trại lớn. Tuy vậy, tôi vẫn luôn là một Hướng Đạo Sinh.

Đã ba lần các cựu HĐS Biên Hòa có dịp quây quần họp mặt thăm nhau, cùng nhắc nhớ nhau kỹ niệm một thời sinh hoạt Hướng Đạo lẫy lừng.Hôm nay trang mạng Ngô Quyền lại dành cho anh em HĐ Biên Hòa một phần đất để hội tụ thật đáng trân trọng. Một lần nữa xin cám ơn anh chị em đã cho tôi cơ hội ôn lại đoạn đường HĐ đã qua. Hẹn gặp lại tất cả trên đoạn đường đời kế tiếp.

Thân ái bắt tay trái

Thiên Nga Siêng Năng

btloi-content-thumbnail

Bùi Thị Lợi

 

28 Tháng Tư 2011(Xem: 94955)
Tháng Tư, bạn có ngậm ngùi không? 35 năm về trước bạn đã thấy gì, bạn đã làm gì? Bây giờ bạn đang làm gì cho ngày 30 tháng Tư lịch sử.
26 Tháng Tư 2011(Xem: 56788)
xin mời đến xem phim Bolinao 52 để thấy chị Trịnh Thanh Tùng, một chs NQ đã có mặt trong phim tài liệu Bolinao 52, kể lại kỷ niệm hãi hùng của chị trên đường tìm tự do năm 1988.
25 Tháng Tư 2011(Xem: 154754)
"Khép một vầng trăng" hẹn kiếp sau Người về tan tác cuộc bể dâu Ngọc lan hương vẫn nồng trong gió Hiên vắng, tìm em biết chốn nào?
25 Tháng Tư 2011(Xem: 25425)
Nhạc & Lời : Phạm Chinh Đông Hòa Âm : Đỗ Hải Ca Sĩ : Minh Trí
23 Tháng Tư 2011(Xem: 107094)
Đến tháng tư hàng năm, các cháu càng phải nhớ điều đó hơn bao giờ hết, các cháu nhé! Rồi sẽ có một ngày, chất xám Việt Nam thôi chảy ra ngoại quốc...
20 Tháng Tư 2011(Xem: 115922)
Nhớ không mày, trường Ngô Quyền xưa mình học, Thầy Bảo uy nghi, Hiệu trưởng cũ của mình, Giờ Thầy yếu rồi, bệnh nhiều, thương... thương lắm,
20 Tháng Tư 2011(Xem: 27417)
* Tiêu đề: Nhớ * Artist: Ngô Càn Chiếu * Composer: Ngô Càn Chiếu * Harmonist: Ngô Càn Chiếu * Lyricist: Ngô Càn Chiếu * Length: 5:33 minutes (5.09 MB)
16 Tháng Tư 2011(Xem: 127450)
Nuôi nuôi nấng nấng Từ đất mọc lên Không dễ gì quên Hoa bâng khuâng tím
14 Tháng Tư 2011(Xem: 96579)
Áo trắng trường xưa giờ nơi đâu? Lật trang lưu bút đã phai màu Ngô Quyền chung lớp còn mãi nhớ
10 Tháng Tư 2011(Xem: 97934)
Tháng tư nào em lang thang xứ lạ Mưa đổ hoài những giọt nhớ năm xưa Em quay đầu ngó lung về hướng biển...
09 Tháng Tư 2011(Xem: 93017)
anh mệt mỏi với một điều lập lại rất chán chường là: nỗi nhớ nhau ngày mở cửa nhớ râm ran trong nắng
07 Tháng Tư 2011(Xem: 30063)
Bác sĩ Nguyễn Xuân Nam chuyên khoa về giải phẫu trẻ em vừa được trường đại học Harvard bình chọn là một trong những bác sĩ giỏi nhất nước Mỹ.
04 Tháng Tư 2011(Xem: 132994)
Buổi sáng mù sương rơi đọng đầy tay Xin tỏa ấm người đang lên con dốc Xin bụi đỏ xếp hàng thành ca khúc Mở lời yêu như đã phải lòng nhau
02 Tháng Tư 2011(Xem: 27442)
Dưới đây, được trích từ những bài văn có thật, và được đăng trên Phụ san Làng cười, Xuân Tân Mão 2011.
01 Tháng Tư 2011(Xem: 58659)
Anh như tia nắng xuân nồng ấm Nghiêng chiếu đời em vạt cỏ non
01 Tháng Tư 2011(Xem: 120619)
Dẫu lưu lạc nơi xứ mình hay xứ người, tất cả các cựu HĐS Biên Hòa sẽ không quên một thời ...
01 Tháng Tư 2011(Xem: 28510)
* Artist: Ngô Càn Chiếu * Composer: Ngô Càn Chiếu * Harmonist: Ngô Càn Chiếu * Lyricist: Ngô Càn Chiếu
24 Tháng Ba 2011(Xem: 142031)
Em mơ có một ngày Bên đàn con cháu ngoan Ôn từng trang Sử cũ Rất kiêu hùng VIỆT NAM
21 Tháng Ba 2011(Xem: 26750)
Nhạc & Lời : Phạm Chinh Đông Hòa Âm : Đỗ Hải Ca Sĩ : Thanh Hoa
12 Tháng Ba 2011(Xem: 61740)
Nhạc và lời: Phạm Chinh Đông – Hòa Âm: Đỗ Hải – Ca sĩ: Quốc Duy
11 Tháng Ba 2011(Xem: 62720)
- Thơ Trần kiêu Bạc - Hồng Vân diễn ngâm.
10 Tháng Ba 2011(Xem: 149615)
Tháng ba có một ngày Của bà, mẹ và em Đếm gần hết ngón tay Số tám tròn rực rỡ.
27 Tháng Hai 2011(Xem: 19160)
(Xin bấm vào giữa bất cứ hình nào để xem cho rõ)
18 Tháng Hai 2011(Xem: 128592)
Sông ngưng trôi mà đêm chẳng ngừng trôi Đêm qua hết, sông vẫn dòng sông cũ Nước vẫn nước xưa, gió vẫn qua lối nhỏ Chỉ có ngày thơ đi mất theo dòng đời!
16 Tháng Hai 2011(Xem: 26487)
# Tiêu đề: Anh trao em # Artist: Ngô Càn Chiếu # Composer: Ngô Càn Chiếu # Harmonist: Ngô Càn Chiếu # Lyricist: Ngô Càn Chiếu # Length: 4:36 minutes (4.22 MB)
11 Tháng Hai 2011(Xem: 48980)
Xin lòng chỉ bâng khuâng Tim chớ nên thổn thức Xưa ta dại, ta khờ Nay ta mãi còn ta!?
05 Tháng Hai 2011(Xem: 119500)
Và khi biết anh tuổi Mẹo, Duyên suýt bật cười vì chợt nhớ đến câu “thần chú” của mẹ ngày xưa: “Hợi Mẹo Mùi, là duyên tam hạp”. Mình là tuổi Mùi. Anh ấy là tuổi Mẹo, vậy là tốt duyên rồi!
02 Tháng Hai 2011(Xem: 24540)
# Tiêu đề: Khúc Hát Mùa Xuân # Artist: Ngô Càn Chiếu & bạn hữu # Composer: Ngô Càn Chiếu # Harmonist: Cao Ngọc Dung # Lyricist: Ngô Càn Chiếu
31 Tháng Giêng 2011(Xem: 117185)
Anh biết không? Hương vị Tết bên này chỉ mới vừa phảng phất đôi chút chưa kịp đọng lại thì đã bay biến đi đâu mất rồi...
29 Tháng Giêng 2011(Xem: 23451)
ĐÔNG TÀN - Nhạc và lời: Đào Lê Văn – Ca sĩ: Thành Nguyên. Em về mau nhé! Cơn mưa đã tàn Mùa mưa lũ nguôi ngoai từ em Về đi em!
25 Tháng Giêng 2011(Xem: 39736)
... ông ước ao đám mây trắng ngang trời kia sau khi bay vòng quanh... quả đất tròn sẽ lại bay về đây!
20 Tháng Giêng 2011(Xem: 123825)
Bây giờ muôn nẻo hoàng hôn Ánh trăng vàng võ ngõ hồn xanh xao Trả anh âu yếm ngày nào Bước chân lầm lỡ lạc vào lối yêu.
19 Tháng Giêng 2011(Xem: 111775)
Cám ơn và hẹn gặp lại các thân hữu nhé ! Mây trắng ngang trời đã quay về và sẽ quay về nữa… , rồi mây trắng lại bay đi…
17 Tháng Giêng 2011(Xem: 124495)
Mãi cho đến bây giờ, mỗi tuần chị đều ăn khoai lang, không phải vì thích loại củ ngọt bùi mầu vàng cam, không vì phải ăn độn...
14 Tháng Giêng 2011(Xem: 198098)
biển về trãi cát em nằm giao thừa sóng hát thì thầm ca dao ru em giấc mộng xuân đầu một nhành hoa biển lộc vào tay em
14 Tháng Giêng 2011(Xem: 141374)
Xuân áo bay trên triền sông bát ngát Rợp hoa vàng nắng đổ hát say mê Chiếc đò ngang rẽ nước sông xanh mát Chở yêu thương, chở trọn vẹn câu thề.
12 Tháng Giêng 2011(Xem: 153573)
Tựa Đề: Đôi Tay Mùa Đông. Nhạc & Lời : Phạm Chinh Đông Hòa Âm : Đỗ Hải Ca Sĩ : Quang Sáng
07 Tháng Giêng 2011(Xem: 115273)
Đối với tôi, môn học nào với thầy – cô nào lại không để lại những kỷ niệm khó phai trong lòng của một người học trò.
07 Tháng Giêng 2011(Xem: 115482)
Hôm nay lại dự tiệc nhà anh chi Kiệt Chung, ngoài Thầy Cô và bè bạn lại có sự tham dự số đông đồng hương Biên Hòa và thân hữu.
06 Tháng Giêng 2011(Xem: 51727)
Anh lại đi trời đông mưa lay lắt Giot nhớ thương giăng mờ mịt sông chiều Ba nhịp cầu đìu hiu hoàng hôn vắng Một mình em trở lại đếm sầu rơi.
31 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 22326)
Trăng mơ hồ, nước mơ hồ Thuyền ai thấp thoáng ven bờ sông khuya Sương bàng bạc đêm ảo huyền Miên man theo gió tiếng đàn xa xưa
31 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 26152)
# Artist: Ngô Càn Chiếu # Composer: Ngô Càn Chiếu # Harmonist: Ngô Càn Chiếu # Lyricist: Ngô Càn Chiếu # Length: 5:09 minutes (4.72 MB)
31 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 108033)
Từ quê nhà Việt Nam, ở Miền Trung giữa mùa mưa bão lạnh lùng , tôi rất vui và cảm thấy rất ấm lòng khi nhận được email thăm hỏi của bạn gửi cho tôi từ nước Mỹ xa xôi.
30 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 156832)
Cảm ơn người đã vui gieo hạt Trên đất phì nhiêu tuổi thơ nầy Thương từng đôi mắt tròn trong vắt Giữ được hồn quê trong tuyết bay.
22 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 49978)
Mây nhớ mùa đông bay lang thang Buồn ủ ê theo lá úa vàng Giăng hờ hững chờ đông phong lạnh Thả sương chiều rơi xuống mênh mang.
21 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 24135)
# Tiêu đề: Đêm lung linh # Artist: Ngô Càn Chiếu # Composer: Ngô Càn Chiếu # Harmonist: Ngô Càn Chiếu # Lyricist: Ngô Càn Chiếu
18 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 123173)
Ngày xưa ấy tôi và các bạn còn rất trẻ, hầu hết các Thầy Cô cũng rất trẻ. Ngày xưa ấy cách nay hơn năm mươi năm. Tuổi học trò, thời thơ mộng, thời gian đẹp nhất của con người nay còn đâu.
17 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 43220)
có phải em vừa say rượu thánh? vì anh, đôi mắt tỏ nghìn câu có phải tiên thiên đang chớp cánh? tháng chạp huy hoàng rợp ánh sao
17 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 61176)
Cùng cất tiếng hát với tôi người ơi, cho mưa thôi rơi trên đường đời, về nơi có quê hương nắng ấm tươi đẹp mãi
16 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 160487)
Xin em giữ giùm một tiếng chuông ngân Rúc vào chăn êm còn vang chuông đổ Cất cho anh chút chuông lùa qua khe cửa Chuông của Nhà Thờ, chuông của tim anh!
11 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 41183)
Những bông hoa cuối mùa, dường như vẫn giữ lại trong lòng Ngọc biết bao kỷ niệm một thời tuổi trẻ dễ thương nhất của cuộc đời, mà những kỷ niệm ấy như những tiếng chuông mùa Giáng Sinh, vẫn ngân nga trong lòng nàng mỗi mùa Giáng Sinh trở lại.
10 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 25231)
BÊN BỜ NHÂN GIAN - Thơ Hà Thu Thủy - Phạm Chinh Đông phổ nhạc– Ca sĩ Thanh Duyên trình bày. Em tóc ngắn lay buồn như lá cỏ, mắt nâu hiền cho nắng ấm đời anh.
09 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 47221)
Mình chia tay nhau chắc lần sau cùng Đã biết được gió đi không trở lại Cớ sao đêm đêm nhớ em anh vẫn thấy Em trở về trong mây xám mùa Đông!
04 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 45848)
Nhân dịp nghi lễ Tạ Ơn, BCH Hội AHNgô Quyền và BCH Hội AHBiên Hòa, California đã nhận lời mời của anh Nguyễn Quý Đoàn khoá 6 Ngô Quyền tham dự tiệc thân mật với gia đình ngày chủ nhựt 28 tháng 11 năm 2010.
30 Tháng Mười Một 2010(Xem: 52102)
Cô Trần Thị Hương, nguyên giáo sư dạy môn Quốc văn ở Trung học Ngô Quyền từ năm 1966 đến năm 1973, đã đột ngột qua đời ngày 26 tháng 11 năm 2010 ở Santa Clara, California,
28 Tháng Mười Một 2010(Xem: 38549)
Mỗi khi chán đời, chờ hoài không thấy cơn buồn tan biến, nhìn mặt mình trong gương ủ rũ, thảm thương hơn chiếc lá nằm lay lắt bên bờ cỏ, chờ gió chiều thổi xuống dòng đường lắm xe, tôi thường ghé nghĩa địa tìm người chết.
27 Tháng Mười Một 2010(Xem: 111954)
“Ngày xanh tóc hãy còn xanh Bóng chim qua cửa tóc đành điểm sương Ngày xanh tươi trẻ đến trường Giờ đây sao biết người thương nơi nào?!”
26 Tháng Mười Một 2010(Xem: 18849)
Bao nhiêu năm trôi qua, nhưng ánh mắt rạng rỡ của các em mồ côi ở cô nhi viện năm xưa vẫn soi sáng cả một ký ức của cả nhóm bạn mà sau này lưu lạc từ Đông sang Tây của nước Mỹ,
18 Tháng Mười Một 2010(Xem: 26306)
Mỗi năm vào dịp Lễ Tạ Ơn ờ Mỹ, chs NQ nhắc nhau cùng bày tỏ lòng biết ơn các đấng sinh thành, quý Thầy Cô đúng như tinh thần lễ giáo Đông phương...
18 Tháng Mười Một 2010(Xem: 24783)
TẠ ƠN NGƯỜI - Nhạc và Lời Phạm Chinh Đông – Hòa âm: Đỗ Hải - Ca sĩ Thanh Hoa
17 Tháng Mười Một 2010(Xem: 23866)
* Tiêu đề: Tạ ơn đời * Artist: Ngô Càn Chiếu * Composer: Ngô Càn Chiếu * Harmonist: Ngô Càn Chiếu * Lyricist: Ngô Càn Chiếu
15 Tháng Mười Một 2010(Xem: 28493)
# Tiêu đề: Mênh Mông Chiều Thu # Artist: Ngô Càn Chiếu # Composer: Ngô Càn Chiếu # Harmonist: Ngô Càn Chiếu # Lyricist: Ngô Càn Chiếu
12 Tháng Mười Một 2010(Xem: 20638)
Thơ: Trần Kiêu Bạc Nhạc: Phạm Chinh Đông Hòa Âm: Đỗ Hải Ca Sĩ: Châu Thùy Dương
04 Tháng Mười Một 2010(Xem: 53628)
Ly cà phê buổi sáng Nhìn đời trôi theo ngày cùng tháng Bao tiếc nuối cũng đành Còn bên ta ngàn nỗi muộn màng
02 Tháng Mười Một 2010(Xem: 119657)
Mẹ đã thay cha buổi sớm chiều Dạy con cao cả một chữ YÊU Dạy con hiếu đạo tròn ân nghĩa Cơm cha, áo Mẹ buổi kinh chiều
01 Tháng Mười Một 2010(Xem: 41037)
Thầy Cô ơi! Bạn ơi! Giờ ở nơi đâu Có lượm được chút nào công thức Toán? Đời không cộng thêm vui, đời trừ đi hy vọng Hạnh phúc chẳng nhân lên, buồn khổ lại chia đều
01 Tháng Mười Một 2010(Xem: 104138)
Huỳnh văn Huê vào đệ thất Ngô Quyền năm 1963, đệ nhất B1 năm 1970, học cùng với Ng.x.Quang, Ph.t.Thừa, Tr.h.Phúc, Tô.a.Dũng và nhiều bạn khác nữa…
28 Tháng Mười 2010(Xem: 84771)
Và hạt giống thương yêu lan nhanh, phát tán xa hơn, vượt qua mọi biên giới của chủng tộc, mọi khác biệt cùa màu da…
27 Tháng Mười 2010(Xem: 262921)
... để thấy mùa Thu năm nay khởi sắc, lãng mạn và nồng ấm hơn bao giờ hết với đất trời vàng ươm màu áo mới và lòng người như vương vấn chút heo may... Xin bấm vào tựa bài muốn đọc:
23 Tháng Mười 2010(Xem: 48776)
Sao rơi hay đom đóm? Chớp tắt suốt đường quê Bìm bịp kêu thắc thỏm Đêm bỗng dài lê thê. Đom đóm hay sao rơi? Chập chờn theo cánh gió Hương hoa khế bồi hồi
21 Tháng Mười 2010(Xem: 48458)
một nhóm cựu học sinh Ngô Quyền đã góp mặt trong Dạ Tiệc Gây Quỹ 2010 của cựu học trường Trung học Saint Paul, vào chiều chủ nhật 26 tháng 9 năm 2010, tại nhà hàng Diamond Seafood Palace
17 Tháng Mười 2010(Xem: 27079)
Anh muốn nói với em Hôm nay trời thật xanh Có chiếc lá thu mong manh Bay bay trong gió xa cành
17 Tháng Mười 2010(Xem: 42945)
Từ những tình cảm đầy ấp tình người bên cạnh Thầy Cô, gia đình Ngô Quyền đã có buổi họp mặt chiều thứ sáu, ngày 8 tháng 10 năm 2010 với anh chị Nguyễn Quý Hy, khóa 7 đến từ Việt Nam.
08 Tháng Mười 2010(Xem: 199839)
Đêm thu trầm lắng Đang phủ vây khắp trời Đêm quạnh vắng Mong manh giọt sương rơi
08 Tháng Mười 2010(Xem: 58628)
Thu vào đây rồi, trong suốt mắt thủy tinh Nghe mát rượi bình trà xanh sủi bọt Một chút Thu thôi, đã gọi đàn chim hót Ngàn Thu chảy về, chắc nước lọc tràn ly!
29 Tháng Chín 2010(Xem: 113500)
Cầu mong Cô đi an bình, thanh thản. CHS NQ khóa 15, 16 và 17 luôn nhớ đến Cô
29 Tháng Chín 2010(Xem: 43443)
Thơ Tưởng Dung - Phổ Nhạc Đào Lê Văn - Hòa Âm Hoàng Anh- Ca Sĩ Tịnh Uyên.
25 Tháng Chín 2010(Xem: 101828)
Mến tặng Tuấn, một người bạn ở cùng dãy phố Nhất.
25 Tháng Chín 2010(Xem: 106620)
Là một trong những học sinh xuất sắc của trường Ngô Quyền, Phạm văn Xuân cùng các bạn của lớp B2 như Hồ Chí Tường, Đỗ Thái Hùng đã là niềm tự hào của các cựu học sinh khóa 7.
25 Tháng Chín 2010(Xem: 111646)
Tôi bẻ cong nỗi nhớ thành vòng tròn Chia mỗi đứa một cung tròn phân nửa Mỗi bên có Thầy Cô, bạn bè trang lứa Có cánh phượng hồng lẫn tiếng ve ngân
25 Tháng Chín 2010(Xem: 90653)
Tinh mơ chạy lên đồi Cỏ cây vừa thức giấc Trời cao xanh vời vợi Sương ngàn giọt giăng giăng.
14 Tháng Chín 2010(Xem: 32264)
Triết lý giáo dục tìm ở đâu ra? Thưa nó nằm ngay trong bộ Sách Dân Tộc, gọi là KINH ĐIỂN tức là Lĩnh nam Trích Quái, Việt Điện U Linh, Ca dao tục ngữ, Tứ Thư Ngũ Kinh.
14 Tháng Chín 2010(Xem: 33397)
Tôi rời mái trường đại học Đà Lạt để “xuống núi” hành hiệp giang hồ vào giữa năm1963. Năm với nhiều biến động nhất thời tuổi trẻ của tôi. Vậy mà nay đã ngót nghét non nửa thế kỷ trôi qua.