Danh mục
Số lượt truy cập
6,009,592

H.V.H - HOA TÍM NGÀY XƯA.

17 Tháng Chín 201112:00 SA(Xem: 108500)
H.V.H - HOA TÍM NGÀY XƯA.

 

   HOA TÍM NGÀY XƯA


hoa_mong_tay

 

 

 

 Nói đến màu tím, ai lại không nhớ đến hoa sim, nhớ đến những ngọn đồi tím chiều hoang biền biệt… Riêng với Hưng, trong hoài niệm xa xưa còn có một màu hoa tím không thể nào quên được!.

 Ngày đó, chỉ qua tuổi đôi mươi, tốt nghiệp một học viện duy nhất thuộc nghành nông nghiệp ở Sài Gòn, Hưng và một số bạn cùng khóa đã được nhanh chóng nhận vào làm việc ở Nha Kinh Tế Nông Nghiệp cùng với một số tân kỹ sư của đại học Cần Thơ. Ngay trong những ngày đầu của tháng thứ hai hưởng lương tập sự, cả nhóm được phân đi công tác các tỉnh để chứng tỏ năng lực, bản lĩnh (?) của mỗi người. Và điểm đến của Hưng là một tỉnh duyên hải miền Trung, có thùy dương cát trắng, có tên trong thơ ca, có thành phố mang tên là lạ nhưng lại nghe thân quen: Nha Trang.

 Vé máy bay khứ hồi đã được phòng hành chánh lo xong, lúc đó tháng lương tập sự của mỗi người vừa đủ tấm vé này. Nhưng tất nhiên tiền vé được trả bằng công quỹ.

 Đến nơi Hưng và người bạn đồng hành - học ở Cần Thơ - được người đại diện của Nha tại địa phương ra đón, sau đó đưa về một biệt thự cổ từ thời Pháp để lại. Được biết đây là ty… Thuế vụ, vì rộng rãi và khá tiện nghi nên chúng tôi được gởi đến ở nhờ trong thời gian công tác. Điều thích thú nhất ở đây là con đường rộng từ cổng vào, hai bên hai hàng hoa sao nháy trồng dày đặc, đang trổ hoa vàng rực, khiến con dường như… sáng lên, dù trời đang sắp về chiều. Nhưng vào đến sát nhà, màu sắc chuyển “tông” êm dịu ngay, viền theo chân tường chung quanh nhà toàn hoa móng tay đủ màu, nhưng đa số là màu tím và trắng, chen lẫn một ít có màu đỏ, hồng. Tất cả cùng hòa quyện trong đám lá hình như lúc nào cũng có một màu xanh non. Ngôi biệt thự lại không xa biển, tưởng chừng như chỉ vài mươi bước chân là đã đến con đường ven biển, với những hàng thùy dương, có tán lá được cắt tỉa vuông vuông xinh xắn(*), chỉ cao đến dưới vai người lớn… .

 Sáng hôm sau, cả hai người chia làm hai hướng cho công việc được nhanh, để khi về còn… tắm biển. Qua đến ngày thứ hai, anh Nam - công tác chung - có lẽ mới vừa về trước, khi Hưng vừa bước vào nhà, Nam lên tiếng ngay:

- Có bình hoa móng tai đẹp quá, anh kiếm ra hồi nào vậy?. – Ngạc nhiên, Hưng bước lại gần nhìn kỹ, cái bình nhỏ, bằng thủy tinh trong suốt được chưng toàn hoa móng tay màu tím, dưới bình hoa có dằn môt tờ giấy học trò xếp làm tư cẩn thận.

- Đâu phải tôi, lúc sáng tôi đi ra sau anh có mấy phút thôi, nhưng mà mình có… thông điệp đây! – Hưng cầm miếng giấy lên và trả lời, sau đó mở tờ giấy ra đọc:

- “Hoa màu tím đẹp nhưng buồn quá, anh Hưng là kỹ sư có cách nào làm hoa trở nên tím nhạt hơn không?Cám ơn trước. Em gái Hoa Tím”. Anh Nam cười ha hả:

- Anh bị… chiếu tướng rồi! Chuyến đi này có kỷ niệm khó quên rồi đó!

 Hưng cười… đau khổ, ở trường học đến năm thứ ba thì đi qua chuyên khoa kinh tế nông nghiệp. Tuy trường học đã lường hết các tình huống,(như sinh viên súc khoa vẫn được học nhẹ vài môn cơ bản về canh nông, về thủy lâm và ngược lại… ) để khi ra đi làm có phần nào đủ kiến thức nói chuyện với người dân. Nhưng cách lai tạo thế nào cho giảm màu tím của hoa thì đành thua, đối với các bạn chuyên nghành canh nông thì có thể họ cũng còn phải… khó khăn, huống chi là Hưng! Vì đây có thể là một đề tài lớn để làm luận trình tốt nghiệp, thậm chí làm… luận án tiến sĩ! (??) Nhưng nếu làm thinh thì lại mất mặt… kỹ sư quá, cũng phải tìm cách nào thôi. Hỏi anh Nam, anh chàng cho biết luận trình tốt nghiệp – cũng là công trình nghiên cứu đầu tiên khi sinh viên tốt nghiệp - của anh ấy là “Lai tạo giống lúa”, còn cây hoa móng tay thân mềm, không có vỏ cứng như cây cam, bưởi, xoài… làm sao ghép được để tận dụng được những “gen” trội, hầu tạo ra “ưu thế lai” ?! Hơn nữa đây là công việc cần rất nhiều thời gian, tiền bạc lẫn trí tuệ, chớ không hề… đơn giản, và hoa móng tay lại đâu có giá trị kinh tế cao!!

 Qua tìm hiểu tại chỗ, Hưng được biết ông trưởng ty thuế vụ gốc người Huế – có dáng vẻ xuất thân từ một gia đình phong lưu - học đại học trên mình cũng khá lâu, khu biệt thự quá rộng, ông ở luôn tại đây. Vừa qua, cô em gái út mới đậu tú tài phần hai, chuẩn bị thi đại học thì bị tai nạn xe, vỡ xương đầu gối, đang điều trị, phải ngồi xe lăn. Mẹ ông tuy ở khá xa nhưng cũng phải đến đây để chăm sóc cô con gái duy nhất của mình. Người con gái có cái tên … dễ nhớ: Khánh Hòa, và cả hai chàng trai trẻ đều chưa ai biết mặt một người đã biết đầy đủ tên, tuổi, gốc gác của họ! (Cũng dễ hiểu thôi, khi đến đây theo nguyên tắc, họ phải trình “Sự vụ lệnh” về chuyến công tác để được… ở nhờ)

 Tối hôm đó Hưng không sao ngủ được, không biết có phải tại lúc chiều, sau khi tắm biển lên có uống với vị trưởng ty mấy chung trà B’Lao, hay là vì những lời viết trong mảnh giấy học trò? Cuối cùng, Hưng ngồi dậy, mở ngọn đèn bàn, lấy tờ báo che bớt ánh sáng lại, và ngồi xuống... .

 Nhớ lại ở trường, trong bài giảng về di truyền, vị Giáo Sư có nhắc qua một thực tế: “Ở đồng bằng sông Cửu Long, nông dân đã biết ghép mắt cây mảng cầu xiêm vào gốc cây bình bát, cây sống khỏe và chịu mặn tốt hơn, nhưng ăn trái mảng cầu của cây ghép nếu tinh ý sẽ thoáng có mùi trái … bình bát”. Vậy cũng tương đối khá đủ để sáng tỏ thêm cho vấn đề cần giải quyết, thêm vào đó có lần vào thư viện trường, Hưng tình cờ đọc được tài liệu hướng dẫn cách ghép hai cây thân mềm, không có vỏ cứng với nhau. Đến đây Hưng lấy ra tờ giấy học trò và bắt đầu viết mà không để ý trên lầu bên kia cũng có một phòng vừa sáng đèn: “ Nha Trang, ngày… tháng 12 năm 1974. Gởi HoaTím( Khánh Hòa). Để giảm màu tím của hoa móng tay là công việc phức tạp, cần nhiều thời gian, nhưng kết quả… chưa biết thế nào!? Vài ngày nữa chúng tôi phải trở về SG, có chút hiểu biết viết ra để Hoa Tím thực hiện thử xem sao?Trước hết chọn hai cây hoa đồng đều, mọc gần sát nhau (nếu không có, phải dời), một cây màu trắng (Tr) và một cây màu tím(Ti). Sau đó,dùng dao bén và sạch cắt cây (Tr) sâu 2/3 thân, nghiêng từ trên xuống một góc 45 độ so với chiều thẳng đứng, đến cây(Ti) cắt gần giống như vậy, nhưng từ dưới lên trên (xem hình vẽ). Xong mở miệng vết cắt, ghép hai thân cây lại với nhau, bó vết cắt và che chắn thật cẩn thận, tránh nước mưa, nước tưới cây lọt vào. Khoảng hơn hai tuần sau, vết ghép lành (hai cây vẫn bình thường) ta cắt ngọn cây (Tr) và gốc cây (Ti). Bây giờ ta có một cây khá… xấu xí, gốc là cây trắng, ngọn là cây tím. Chờ cây có hoa xem thế nào, sau đó dùng hạt tiếp tục gieo, nếu tính di truyền ổn định coi như đã có… kết quả ( Nếu không cũng xin… chớ buồn! ). Cám ơn những đóa hoa tím, chúc mau chóng bình phục để tiếp tục con đường học vấn. Tạm biệt. H và N”

 Xong đâu đó, Hưng xếp tờ giấy làm tư, dằn dưới bình hoa, gởi theo cách “bình hoa tím” mà mình đã nhận được! Biết chắc rằng anh của Khánh Hòa – một người có trình độ đại học- , nếu không trực tiếp, thế nào cũng nhờ người giúp cô em mình, Hưng “liều” viết hướng dẫn như thế, kèm theo hình vẽ nên cũng … dễ hiểu và cũng không vượt quá kiến thức môn vạn vật của một người vừa thi đậu tú tài phần hai hạng bình! Thêm một điều nữa, Hưng muốn cho cô gái biết rằng mình cũng đã biết tên thật, hoàn cảnh và tình trạng sức khỏe của cô ấy! Đối với những người lâm vào hoàn cảnh như thế này, họ sẽ luôn thấy buồn và trống vắng, chính vì vậy, thật lòng Hưng chỉ muốn giúp Khánh Hòa phần nào … được khuây khỏa mà thôi! Hơn nữa, còn một lý do quan trọng là có lẽ vì trong lòng Hưng đã chớm tơ vương bóng hình một người con gái học cùng trường rồi chăng!?

 Mấy ngày sau đến lúc hai người trở về SG, Hưng và anh bạn mỗi người được cô gái tặng một gói mè xửng đặc sản miền Trung – cũng theo cách … “bình hoa tím” - được gói rất cẩn thận. Đó là chưa kể vào đêm trước đó, họ được thưởng thức tiếng đàn piano từ trên lầu bên kia vọng xuống, dìu dặt, nghẹn ngào bài “ Roméo Juliette” rồi tha thiết, mãnh liệt bài “Love Story”, rồi đến “Diễm Xưa” rồi “Bến Xuân”... .Dù người đánh đàn đương nhiên không phải là nhạc sĩ nhà nghề, nhưng cả hai được thưởng thức một bữa tiệc âm nhạc miễn phí, bên bờ biển hiền hòa lộng gió, dưới một bầu trời trong vàng ánh trăng thì còn gì bằng !?. Hôm sau lúc rời ngôi biệt thự, Hưng còn nhìn lại và thấy Khánh Hòa (Đến bây giờ mới được biết mặt!) ngồi trong nhà để xe, trên một chiếc xe lăn, gương mặt trái xoan, nước da trắng của một người ít đi ra ngoài trời, đôi mắt đen buồn như ẩn chứa biết bao điều ?! Khi cả hai ra đến cổng, chợt cô gái hơi nhìn xuống, ánh mắt tư lự hướng về nơi nào đó xa xăm, cánh tay nhấc lên vẫy nhè nhẹ, trong tay là mấy cành hoa màu tím!

 Về nhà Hưng mới biết trong gói mè xửng Khánh Hòa có viết cho mình mấy dòng, cám ơn việc Hưng đã làm và cho biết qua tháng sau sẽ vô SG, vào bệnh viện Grall để phẫu thuật đầu gối, khi bình phục sẽ đến thăm nơi… Hưng làm việc (!?)

 Những tháng đầu năm 75, thời cuộc đã có những chuyển biến lớn lao mang tầm vóc lịch sử, ảnh hưởng đến cả một dân tộc.Những đổi thay tất yếu không thể nào dừng lại được, vì vậy chuyện hợp tan, ly tán cũng là lẽ đương nhiên! Từ đó đến nay, nhìn lại thoắt đã mấy mươi năm, những con người năm xưa giờ tóc đã điểm sương. Màu tím man mác buồn của một loài hoa mộc mạc ngày nào không biết có còn vương vấn trong lòng ai một hoài niệm đã xa rồi hay không!?

 H.V.H ( 7-2010)

 

Ghi chú: (*)Hiện nay những hàng thùy dương này vẫn còn trên đường có tên mới là Trần Phú và đã trở thành… cỗ thụ!

19 Tháng Mười Một 2011(Xem: 75571)
Những gì tôi có hôm nay. Sáu mươi năm viết nên bài ca dao. Ru tình, một chút xanh xao. Ru đời đi nhé, mai vào thiên thu.
18 Tháng Mười Một 2011(Xem: 98076)
Mỗi lần Thu đến buâng khuâng, Nhìn Thu quyến rũ vui dâng đỉnh trời. Nắng Thu sưởi ấm lòng người, Gió Thu reo rắc những lời yêu thương
18 Tháng Mười Một 2011(Xem: 23714)
* Tiêu đề: Anh cần em * Artist: Ngô Càn Chiếu * Composer: Ngô Càn Chiếu * Harmonist: Ngô Càn Chiếu * Lyricist: Ngô Càn Chiếu
15 Tháng Mười Một 2011(Xem: 121747)
“Một Thời Để Nhớ” là tác phẩm thứ ba của Thầy được phát hành tại CA sau quyển đầu tiên là “Lịch Sử Vẫn Còn Đó” và quyển “Hai Mươi Năm Miền Nam VN" (1955-1975).
12 Tháng Mười Một 2011(Xem: 114504)
Cô giáo đưa tay lên sửa lại gọng kiếng. Tay cô bỗng chạm vào giọt nước mắt lành lạnh trên má. Chưa có một bài luận văn nào làm cô chạnh lòng đến vậy.
11 Tháng Mười Một 2011(Xem: 86485)
Chiến chinh khói lửa đã tan Gió thu lá rụng trăng tàn tả tơi Duyên xưa đã lỡ một đời Kiếp nầy không trọn hẹn người kiếp sau...
11 Tháng Mười Một 2011(Xem: 85630)
"Tình xưa nghĩa cũ" sông tương, Chan hòa hạnh phúc, nhớ thương muôn đời. Niềm vui chan chứa ngập trời, "Ngô Quyền" nhớ mãi lúc thời ngây thơ.
10 Tháng Mười Một 2011(Xem: 23123)
* Artist: Ngô Càn Chiếu * Composer: Ngô Càn Chiếu * Harmonist: Ngô Càn Chiếu * Lyricist: Ngô Càn Chiếu
10 Tháng Mười Một 2011(Xem: 112189)
... người viết thì mãi tận phương nào, không biết giờ này ra sao, còn lá thư đã được viết từ mấy mươi năm rồi! ... .
09 Tháng Mười Một 2011(Xem: 109076)
buổi ra mắt tác phẩm “Ngộ Nhận” của Thầy Kiều Vĩnh Phúc vẫn được đa số học giả, độc giả cũng như người hâm mộ đến tham dự
05 Tháng Mười Một 2011(Xem: 85855)
Đèn đường vừa sáng phía Tây Đưa tay vuốt mặt, Thầy quay lại nhìn Trời không còn chút màu xanh Những vầng mây xám vây quanh mắt buồn
04 Tháng Mười Một 2011(Xem: 111254)
Hôm nay con ngồi đây viết những lời nầy thì cha con ta đã thực sự xa nhau hơn nửa tháng. 60 năm con sống với ba, cũng như 95 năm cuộc đời ba là chuỗi ngày bất tận.
03 Tháng Mười Một 2011(Xem: 86618)
Từ miền đất “Paris có gì lạ không em”, Ngô Càn Chiếu cựu học sinh khóa 13 Ngô Quyền đã sống định cư nhiều năm ở Pháp đã quyết định sang thăm Hoa kỳ,
02 Tháng Mười Một 2011(Xem: 95138)
Chỉ là rây rắc lá me bay. Chỉ là ngan ngát hương tình say. Chỉ là hoa mộng ngày xanh cũ. Chỉ là bóng mát quyện hình ai?
28 Tháng Mười 2011(Xem: 84751)
Đã hẹn hò từ nhiều năm trước Xuân thì trôi tóc úa bạc màu Vẫn nặng lòng với lời nguyện ước Sẽ tương phùng ngày ấy bên nhau.
24 Tháng Mười 2011(Xem: 78857)
Ngày vui “Hội ngộ” qua mau, Hẹn cùng gặp lại, cùng nhau đợi chờ. Đại dương cách trở đôi bờ, Ngồi ôm kỷ niêm những giờ bên nhau.
21 Tháng Mười 2011(Xem: 87407)
Nhớ khi xưa ra trường Thủ Đức Tôi mặc đồ lính trận tinh nguyên Em nữ sinh Ngô Quyền áo trắng Thường mộng mơ hay chép thư tình .
20 Tháng Mười 2011(Xem: 82039)
Chỉ toàn trắng màu tang nhìn không rõ May còn lệ đầy trôi qua mắt đỏ Khóc hoài một thời để nhớ để thương!
15 Tháng Mười 2011(Xem: 87708)
32 năm gắn bó Đậm đà duyên cau trầu Trong vòng tay Thiên Chúa Đời tuyệt vời biết bao!
14 Tháng Mười 2011(Xem: 117936)
Hoạt cảnh "Ngày xưa Hoàng thị" là một công trình của các chs NQ khóa 14 đóng góp
12 Tháng Mười 2011(Xem: 80464)
Hôm nay trời bỗng sang thu, Gió nhè nhẹ thổi sương mù giăng ngang.
10 Tháng Mười 2011(Xem: 29918)
THU SAY - Nhạc Ngô Càn Chiếu – Tác giả trình bày.
10 Tháng Mười 2011(Xem: 83438)
người về từ phương xa Thu rơi bên thềm nhà đường chiều vàng lá đổ vườn trăng soi muôn hoa
10 Tháng Mười 2011(Xem: 83428)
Mùa thu đầy thương mến Biết bao nhiêu nỗi niềm Làm sao tôi bầy tỏ Những tâm tình không tên.
09 Tháng Mười 2011(Xem: 120057)
Rồi tôi sẽ phải sống cho quen dần với những ngày, những tháng đầy nỗi ngậm ngùi, trống vắng như thế này cho đến bao giờ?
07 Tháng Mười 2011(Xem: 111239)
Ôi nhớ sao là nhớ. Nhớ những mùa Thu ở Biên Hòa, tuy không nai vàng ngơ ngác nhưng rất vui và khó quên.
07 Tháng Mười 2011(Xem: 120836)
Khi những chiếc lá xanh bắt đầu đổi màu và những cơn gió lạ buổi chiều xô đi cái nóng hâm hấp của mùa Hè là chúng ta cảm nhận mùa Thu đã về.
30 Tháng Chín 2011(Xem: 82650)
Kim, Kiều một thủa còn vương vấn Một khúc Đoạn Trường môi mắt cay Ngàn thu vĩnh biệt...lời thương tiếc ... Xin gửi về cô giọt lệ đầy...
23 Tháng Chín 2011(Xem: 93408)
Ở phương nầy em vẫn mong vẫn đợi Thư tình xưa nét mực tím phôi pha Dòng sông nhớ phương trời xa vời vợi Con đò anh giờ đậu bến ngưòi ta...
23 Tháng Chín 2011(Xem: 90796)
Em sẽ lớn khôn hơn Sau cơn u mê dài Rồi em sẽ nguôi ngoai... Rồi em sẽ nguôi ngoai...
21 Tháng Chín 2011(Xem: 38047)
Tình thân Ngô Quyền dưới góc cạnh nào và bất cứ lúc nào cũng êm đềm như dòng Đồng Nai hiền hòa một thùa nào ở Biên Hòa yêu dấu ngày xưa.
09 Tháng Chín 2011(Xem: 85223)
Hôm nay trống điểm khai trường. Tung tăng áo mới ngát hương học trò. Vai mang cặp nặng buồn lo. Ông đưa cháu ngoại vượt đò nhân sinh.
08 Tháng Chín 2011(Xem: 84007)
Mùa thu sang em áo dài nón lá Đi trong mưa náo nức buổi tựu trường Thôi tạm biệt những ngày hè thư thả Để trở về cùng sách vở thân thương.
02 Tháng Chín 2011(Xem: 22184)
Mời thưởng thức ba bức tranh sơn dầu, tác phẩm mới nhất của HẠNH PHẠM
01 Tháng Chín 2011(Xem: 86962)
Dòng đời trôi miên man Dốc xưa trong miền nhớ Vì tình yêu muôn thuở Vượt không gian, thời gian.
31 Tháng Tám 2011(Xem: 93636)
Tôi viết mấy dòng này như là lời cảm ơn gửi đến Ban Chấp Hành hội Ái-Hữu cựu học sinh Ngô Quyền, ban Tổ-chức, và những khuôn mặt đầy nhiệt tình, thiện chí ...
31 Tháng Tám 2011(Xem: 17688)
Mỗi năm hãy tìm đến nhau. Thầy cô cũng sẽ lần lượt ra đi. Chúng ta cũng sẽ tiếp nối. Trang Web Ái hữu Ngô Quyền là cầu nối cho kẻ phương xa và người ở lại. Xin nỗi buồn qua đi và NIỀM VUI Ở LẠI.
27 Tháng Tám 2011(Xem: 87830)
vời vợi chiều nay trời xanh biếc gió lộng phi trường, nắng mới phai xa nhau chưa nói lời giã biệt đã nghe lòng lên tiếng chia tay
26 Tháng Tám 2011(Xem: 92577)
Bài hát “Về lại trường xưa thân ái” của Trần Kiêu Bạc đã làm tôi mất ngủ. Đêm tiễn đưa đứng lên cầm bài hát, hát với các em, tôi được đọc từng câu ca thấm thía làm sao.
24 Tháng Tám 2011(Xem: 102038)
khi viết lại những dòng này, dư âm ngày hội ngộ vẫn ẩn hiện đâu đây , hình ảnh của bản nhạc "một thời áo trắng" vẫn còn đây...
24 Tháng Tám 2011(Xem: 81326)
Trăng thu bây giờ thôi vằng vặc sáng Mà ủ ê giữa lớp lớp mây ngàn Các vì sao trên đỉnh trời thinh lặng Chắc nhớ nhiều mùa thu cũ bình an
24 Tháng Tám 2011(Xem: 88940)
Mùa Xuân cũ đã xa Dấu Xuân còn ở lại Ngắm một chồi lộc biếc Và... nổi buồn đi qua…
21 Tháng Tám 2011(Xem: 88869)
giọng cười của anh Nguyễn Hữu Hạnh, dáng nghệ sĩ điêu luyện cũa anh Võ Đình đang bắt giọng cho thầy cô và các bạn cùng hát bản nhạc "Về lại trường xưa thân ái“
20 Tháng Tám 2011(Xem: 73927)
Bơi trong ký ức tìm dư ảnh. Nắng ấm Ngô Quyền bao ước mơ. Rủ bóng thời gian vàng trang sách. Nét chữ rêu xanh phủ bụi mờ.
19 Tháng Tám 2011(Xem: 82879)
Bỗng gặp lại mình trước gương con Tóc vẫn ung dung nhuộm sắc buồn Nếp nhăn chạy trốn vào đuôi mắt Thấy mình như chấm nhỏ cô đơn
17 Tháng Tám 2011(Xem: 88729)
Vu Lan Hội, áo em cài hoa trắng Áng mây buồn khép lại một vầng trăng
15 Tháng Tám 2011(Xem: 17976)
Kỷ niệm vẫn chỉ là kỷ niệm, khi những nhánh sông đã rẽ ra trăm ngàn hướng đời khác biệt, để mỗi lúc nhớ đến nhau, lòng chỉ vẫn rưng rưng với những hình bóng cũ.
13 Tháng Tám 2011(Xem: 88103)
Ngày xưa 13 tuổi Bây giờ em mấy mươi? Tình yêu anh vẫn giữ... Hiểu gì không em ơi?
12 Tháng Tám 2011(Xem: 101013)
Mỗi thành viên của Đại gia đình Ngô Quyền là một cánh én mang lại mùa xuân hạnh ngộ khi đến với nhau...
12 Tháng Tám 2011(Xem: 76884)
Tôi không biết! ngàn lần tôi không biết Giữa trùng khơi đời cũng sẽ phôi pha Nhưng trong lòng, ôi! những bản hùng ca Vẫn bi tráng vang lên lời cao cả.
12 Tháng Tám 2011(Xem: 108837)
Những ngày sinh hoạt với HAIHCHSNQBH cho tôi cảm giác đầm ấm trong tình đồng nghiệp và tình thầy trò. Cám ơn Hội đã cho tôi cơ hội hưởng được thời gian tuyệt vời đó.
06 Tháng Tám 2011(Xem: 104059)
Ý Thơ: Hà Thu Thủy Nhạc: Phạm Chinh Đông Hòa Âm: Đỗ Hải Ca Sĩ: Thanh Duyên
06 Tháng Tám 2011(Xem: 95707)
Từ quê nhà, cách nửa vòng trái đất xa xăm, tôi xin kính lời chúc đại hội thành công viên mãn... Rồi kỷ niệm 60 năm, ai còn ai mất? Xin hãy trọn cuộc vui. Thời gian ơi! xin chậm lại.
06 Tháng Tám 2011(Xem: 71744)
Em chở về đây hồn sân trường cũ Tiếng guốc xưa cũng vội vã đôi lần Gõ những nhịp tim hồng ngày mới lớn Nên bây giờ nhìn lại mắt rưng rưng.
06 Tháng Tám 2011(Xem: 110440)
Ngô Quyền nay không chỉ còn là một danh từ riêng rất trân trọng, mà đã trở thành một danh từ chung, một danh dự chung và là niềm thương nhớ đời đời của tất cả chúng ta.
02 Tháng Tám 2011(Xem: 84227)
Xin chào em, những đường cong con gái Góp bâng khuâng từ gặp đến sau cùng Phút chia ly cầm tay chưa kịp hỏi Trong dòng đời, mai mốt gặp nhau không?
30 Tháng Bảy 2011(Xem: 107020)
các Chs NQ khóa đàn em đã tạo luồng sinh khí mới và góp phần không nhỏ trong sự thành công, trọn vẹn của ngày Đại Gia Đình Ngô Quyền Hội Ngộ Toàn Thế Giới kỳ II này.
29 Tháng Bảy 2011(Xem: 105212)
ngày 31 tháng 12 tôi sẽ về BH cùng các bạn lớp đệ Tứ của tôi tham dự Họp Mặt Cựu Học sinh Ngô Quyền tổ chức tại trường.
29 Tháng Bảy 2011(Xem: 20733)
Gặp lại thầy cô, để cảm thấy mình muốn quỳ xuống để nói lên "Thưa thầy, thưa cô, em muốn nói những lời cám ơn thầy, cám ơn cô, đã dạy dỗ chúng em để chúng em được như ngày hôm nay"
27 Tháng Bảy 2011(Xem: 77309)
Giờ thì xa quá xa Hơn nữa vòng trái đất Những hình ảnh quê nhà Mong là không xóa mất.
23 Tháng Bảy 2011(Xem: 21765)
Lần họp mặt trùng phùng lần thứ hai và kỷ niệm 55 năm thành lập trường trung học Ngô Quyền đã đem đến tôi nhiều kỷ niệm nhớ đời.
23 Tháng Bảy 2011(Xem: 89500)
Nửa phần đời còn lại có chăng tìm lại được bao niềm vui hạnh phúc nghẹn ngào với mái trường trung học Ngô Quyền của một thời để thương để nhớ…
23 Tháng Bảy 2011(Xem: 110337)
... chúng ta hãy cùng nhau chiêm nghiệm trong yên lặng về ý nghĩa sâu thẳm của sự Hội Ngộ và Chia Ly.
20 Tháng Bảy 2011(Xem: 103287)
Chắc là những ai đã tham dự chuyến đi này và cả những ai được nghe kể lại sẽ thấy "vui nhất từ trước tới giờ chưa từng có"
16 Tháng Bảy 2011(Xem: 78079)
Cám ơn "Em" với chân tình, Ta xin nhớ mãi bóng hình thân thương. Giờ chia tay thực vấn vương, Người đi kẻ ở nhớ thương chan hòa.
14 Tháng Bảy 2011(Xem: 99735)
Thấm thoát đã một tuần sau ngày họp mặt Ngô Quyền Hội Ngộ Toàn Thế Giới lần thứ 2 tại Nam California mà dư âm của ngày họp mặt vẫn còn vấn vương thoang thoảng trong đầu của tôi.
14 Tháng Bảy 2011(Xem: 95469)
Chúng tôi không bao giờ quên những nỗi nhọc nhằn của các Em để gíúp chúng tôi có được những ngày sum hợp vui đẹp vừa qua.
11 Tháng Bảy 2011(Xem: 13524)
Thấy các em tổ chức ngày ĐH rất qui mô và vĩ đại nên các thầy cô đã nói “Học sinh Ngô Quyền giỏi quá!” phải nói các em rất nhiệt tình và có khả năng về moị lãnh vực.
06 Tháng Bảy 2011(Xem: 17966)
Mỗi năm khi tháng bảy về, có ngày lễ độc lập Hoa Kỳ, là có buổi họp mặt của các cựu HS Ngô Quyền Biên Hòa.
02 Tháng Bảy 2011(Xem: 75191)
Giữ dùm nhau nụ cười Mai đường về xa lắc Khắc trọn vẹn tên người Vào ngăn tim yêu dấu .
30 Tháng Sáu 2011(Xem: 102375)
Nhạc & Lời : Phạm Chinh Đông Hòa Âm : Đỗ Hải Ca Sĩ : Thúy An
29 Tháng Sáu 2011(Xem: 79160)
Tháng 7 ngày 3 nhắc nhở về Dù cho ngăn cách mấy sơn khê Thầy Cô gặp gỡ lòng rộn rã Bè bạn hàn huyên chuyện tỉ tê
25 Tháng Sáu 2011(Xem: 118745)
Tháng 7 em về lòng mở hội Ngỡ như bàn tay anh vẩy mời
24 Tháng Sáu 2011(Xem: 81823)
Ngồi đây càng nghĩ lại càng thương Ngày mai đại hội ta chung đường Hỡi cô bé nhỏ ngày xưa ấy Ta chờ em ở cuối hội trường.
20 Tháng Sáu 2011(Xem: 19722)
Ngày vui kề cận sắp tới nơi Thiếp chàng sánh bước về chung vui Này thầy, này bạn, này trường cũ Kể lể nhau nghe chuyện Đất Trời...
16 Tháng Sáu 2011(Xem: 81329)
Em đã sắm thêm quần áo mới Cùng anh về lại với Ngô Quyền Thầy Cô, bè bạn đang ngóng đợi Em nói rồi, anh phải tin em!
16 Tháng Sáu 2011(Xem: 19651)
Anh ạ mưa Ngâu buồn day dứt... Như tiếng lòng em khoắc khoải chờ Không là Chức Nữ sao mòn mỏi Mong bóng ai về trong giấc mơ.
16 Tháng Sáu 2011(Xem: 84068)
Sang sông lâu rồi sao vẫn nhớ Con đường xưa, trường cũ, người thương Dáng cô đi bồi hồi nắng lụa Mây nghiêng nghiêng ngó xuống sân trường.
10 Tháng Sáu 2011(Xem: 87255)
Đường về khuya hạt nhớ cứ vuông tròn Bay không ngớt qua lòng người cô phụ Thôi để buồn em làm viên sỏi nhỏ Đau dưới chân ai nhìn mưa cuộn quanh đời
10 Tháng Sáu 2011(Xem: 107780)
Em ạ, hết thảy mọi hoạt độngcủa con người là nhằm đến cái hạnh phúc, ngay cả những chuyện làm đau khổ hy sinh thiệt thòi rốt cuộc lại cũng chỉ vì hạnh phúc.
10 Tháng Sáu 2011(Xem: 90541)
Nửa vòng trái đất quá xa xôi Áo trắng trường xưa của một thời
08 Tháng Sáu 2011(Xem: 122327)
"Bài này được viết và phổ biến từ năm 2009 nhưng được giới thiệu lại như một lời mời gọi chs NQ về Orange County California dự họp mặt chs NQ toàn thế giới lần II ngày 3 tháng 7 năm 2011."
31 Tháng Năm 2011(Xem: 93206)
Bóng trăng gầy còn đó Dõi mắt nhìn mây bay... Tưởng chừng chòm râu trắng Ghé về thăm đêm nay!
30 Tháng Năm 2011(Xem: 88651)
Vầng trán Ba làm con xao động nhất Nhạc đã im mà nghe chừng không tắt Đường nhăn dài còn vọng những âm thanh.
30 Tháng Năm 2011(Xem: 99894)
Ba đã cho con một tuổi thơ đầy ắp hoa bướm, dù rằng con thiếu Mẹ. Ba đã cho con muôn ngàn tia nắng ấm từ trái tim yêu thương của Ba dù rằng trái tim Ba đang đau buốt.
30 Tháng Năm 2011(Xem: 95138)
Gương mặt Bố có những nét duyên dáng tráng kiện của một người đàn ông chung thủy và chịu đựng.
28 Tháng Năm 2011(Xem: 35642)
nhạc và lời: Phạm Chinh Đông – Hòa âm: Đỗ Hải – Ca sĩ Thúy An
27 Tháng Năm 2011(Xem: 28361)
Thương nhớ nao lòng Mùi rau quê mẹ.
25 Tháng Năm 2011(Xem: 102080)
Bao nhiêu năm nay tôi không còn khóc nữa, tôi đã là “người khô nước mắt” rồi!
25 Tháng Năm 2011(Xem: 81457)
Tóc đã bạc theo thời gian xa cách Còn mong gì mộng ước đã không thành...
13 Tháng Năm 2011(Xem: 107965)
Em cũng muốn chào anh Mà trùng khơi dịu vợi Nên đành thôi khép mắt Chờ giọt nước mắt rơi.
07 Tháng Năm 2011(Xem: 60635)
Nhân dịp ngày lễ Mẹ (Mother's Day), xin được chia sẻ những cảm xúc chân thành, thiết tha của những người con diễm phúc vẫn còn có Mẹ bên cạnh hoặc đã vĩnh viễn chia lìa, với lòng nhớ thương và tri ân sâu đậm.
06 Tháng Năm 2011(Xem: 130190)
Đứa con nào cũng vậy, luôn thờ ơ với Mẹ. Mẹ như một hiện hữu mà trời đã cho mình. Cứ nhận lãnh, hưởng thụ vô tội vạ. Cứ thấy mẹ chưa làm hết cho mình, chưa thương yêu mình đúng như mình muốn.
05 Tháng Năm 2011(Xem: 50355)
Bỏ quên em, bỏ quên tôi À ơi tiếng mẹ ru hời bên nôi Bỏ quên giọng hát tuyệt vời Dọc đường gió bụi, nhớ lời em ca
05 Tháng Năm 2011(Xem: 120068)
Trái tim của người Mẹ, từ một người mẹ non trẻ dại khờ, chưa đủ trí khôn, đến một người mẹ da mồi tóc bạc, đi gần hết cuộc đời lúc nào cũng chứa cả một đại dương tình thương cho các con của mình.
05 Tháng Năm 2011(Xem: 115325)
Cảm ơn người đã ghé thăm Mẹ tôi Tiếc đã trễ rồi, Mẹ tôi vừa mất Trễ một chút thôi mà vườn cau thôi xanh ngắt Lá trầu trải vàng một sắc nhớ Mẹ xưa!
29 Tháng Tư 2011(Xem: 121543)
Chưa một lần gặp lại Đã vĩnh biệt muôn đời Lời tạ từ chưa nói Đã vội vàng chia phôi.
28 Tháng Tư 2011(Xem: 89440)
Bao nhiêu năm dù trùng khơi đằng đẵng Giờ xa xôi nghe vạn nỗi bồi hồi Bâng khuâng buồn nhớ một thời áo trắng Gửi Ngô Quyền trăm hoài niệm tinh khôi.