Danh mục
Số lượt truy cập
6,034,495

Tường Vi & Hồng Đức - LÀM SAO ĐỂ DU LỊCH ĐƯỢC AN TOÀN

21 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 15908)
Tường Vi & Hồng Đức - LÀM SAO ĐỂ DU LỊCH ĐƯỢC AN TOÀN


Làm Sao Để Du Lịch Được An Toàn?blank

Mùa Xuân và Tết đã đến. Đồng bào ta sẽ đi du lịch rất nhiều. Như là về quê nhà ăn Tết hay là đi du lịch khắp nơi. Mấy tháng gần đây có nhiều người hỏi chúng tôi nếu đi về Việt Nam thì phải chích ngừa hay làm gì cho an toàn. Xin mạn phép được chia sẽ với các bạn ông bà anh chị em những điều sau đây (theo tài liệu của Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh -Center of Disease Control, USA) để sức khỏe quí vị được an toàn khi đi về Việt Nam du lịch hay thăm viếng bà con gia đình.

  1. Chích ngừa:

Tất cả du khách: Bạn nên được cập nhật về chích ngừa thường xuyên trong khi đi du lịch

đến bất kỳ điểm đến. Một số loại vắc-xin cũng có thể được chích cho các bạn khi đi du lịch.

Vắc-xin định kỳ

Hãy chắc chắn rằng bạn đã được cập nhật -up- to-date- về vắc-xin định kỳ trước mỗi chuyến đi . Các loại vắc-xin có thể bao gồm -quai bị- rubella (MMR) vắc xin, vắc-xin bạch hầu - uốn ván - ho gà (diphtheria-tetanus-pertussis vaccine) , thủy đậu (trái rạ- varicella ) vắc xin, vắc xin bại liệt (polio), và chích ngừa cúm hàng năm của bạn (yearly flu shot).

Vắc-xin cho phong đòn gánh thì cứ 10 năm nên chích lại một lần.

Vắc –xin cho dời ăn hay shingles ( herpes zoster ) thì 60 tuổi nên chích ngừa. Chỉ có một mũi mà thôi.

Vắc –xin cho bệnh sưng phổi -Pneumovax- cho những ai 65 tuổi trở lên. Có thể chích lại sau 5 năm .


Hầu hết du khách: Hãy nên chích ngừa và uống thuốc hay xin thuốc trước khi đi

cho những bệnh dưới đây bởi vì có nguy cơ cho các bệnh này ở Việt Nam.

Viêm gan A

Hepatitis A

Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh -Center of Disease Control (CDC) khuyến cáo về bệnh Viêm Gan A và vắc-xin này bởi vì bạn có thể bị viêm gan A vì ăn trúng những thực phẩm bị ô nhiễm không rữa sạch hay nước uống bị ô nhiễm tại Việt Nam , không phân biệt nơi bạn đang ăn hoặc ở .

Vaccine cho Viêm Gan A có 2 mũi chích cách nhau 6 tháng.


Thương hàn

Typhoid

Bạn có thể bị bệnh thương hàn vì ăn trúng những thực phẩm bị ô nhiễm hoặc uống nước nhiễm đôc tại Việt Nam. CDC khuyến cáo vắc-xin này cho hầu hết du khách , đặc biệt là nếu bạn đang ở với bạn bè hoặc người thân, quý khách đến thăm thành phố nhỏ hơn hoặc các khu vực nông thôn , hay bạn là một người thích mao hiễm và không sợ bi mắc những bệnh này.ViêmnãoNhậtBản

Japanese encephalitis

Bạn có thể cần vắc-xin này nếu chuyến đi của bạn sẽ kéo dài hơn một tháng , tùy thuộc vào nơi bạn đang ở Việt Nam và thời gian nào trong năm bạn đang đi du lịch . Bạn cũng nên xem xét vắc-xin này nếu bạn có kế hoạch đến thăm các vùng nông thôn tại Việt Nam, hoặc sẽ ở ngoài trời nhiều ngay cả đối với các chuyến đi ngắn hơn một tháng. Bác sĩ có thể giúp bạn quyết định nếu vắc-xin này là đúng cho bạn dựa trên kế hoạch du lịch của bạn..


Viêm gan B

Hepatitis B

Bạn có thể mắc bệnh viêm gan B qua đường tình dục , chích kim bị ô nhiễm, và tiếp huyết hay các sản phẩm máu. Vì vậy CDC khuyên bạn nên chích vắc-xin này nếu bạn có thể có quan hệ tình dục với một đối tác mới , xăm hình hoặc xỏ lỗ tai hay những nơi khác trên người mình, hoặc có bất kỳ những thủ tục y tế (medical procedures) để định bệnh .
Vaccine cho Viêm Gan B có 3 mũi chích trong vòng 6 tháng


Sốt rét

Malaria

Khi đi du lịch tại Việt Nam , bạn nên tránh bị muỗi đốt để ngăn chặn bệnh sốt rét. Bạn có thể cần phải uống thuốc trước, trong khi và sau khi chuyến đi của bạn để ngăn chặn bệnh sốt rét, tùy thuộc vào kế hoạch du lịch của bạn , chẳng hạn như nơi bạn đang đi , khi bạn đang đi du lịch , và nếu bạn đang dành rất nhiều thời gian ở ngoài trời hoặc ngủ bên ngoài . Nói chuyện với bác sĩ của bạn về cách bạn có thể ngăn chặn bệnh sốt rét trong khi đi du lịch.


Bệnh chó dại

Rabies

Bệnh dại này có thể được tìm thấy trong những con chó , con dơi, và động vật có vú khác ở Việt Nam , vì vậy CDC khuyến cáo vắc-xin này cho các nhóm sau:
-Du khách tham gia vào các hoạt động ngoài trời và như cắm trại, đi bộ đường dài , đi xe đạp , du lịch mạo hiểm , khám phá hang động, khiến họ có nguy cơ bị động vật cắn .

-Những người đang đi du lịch lâu dài hoặc di chuyển đến Việt Nam
-Trẻ em , bởi vì họ có xu hướng chơi với động vật, không có báo cáo bị cắn, và có nhiều cơ hội để bị những con vật này cắn trên đầu và cổ của các em.


Sốt Rét Vàng

Yellow Fever

Hiện thời không có nguy cơ bệnh sốt rét vàng ở Việt Nam. Chính phủ Việt Nam chỉ yêu cầu bằng chứng về chủng ngừa bệnh sốt vàng nếu bạn đang đến từ một đất nước có nguy cơ bệnh sốt vàng da . Này không bao gồm Mỹ. Nếu bạn đang đi du lịch từ một quốc gia khác ngoài Mỹ, kiểm tra danh sách này để xem nếu bạn có thể cần phải được chủng ngừa bệnh sốt vàng da.


BệnhCúmGiaCầm

Avian Flu

Hiện thời có bệnh cúm gia cầm ở Việt Nam. Xin liên lạc với bác sĩ của quí vị để có thêm tin cập nhật và chích ngừa hay thuốc uống. Nên cẩn thận khi dùng thịt gà hay thăm viếng những nơi có nhiều trại gà.


 

2. Vấn đề thực phẫm và nước uống

Nên ăn
• Thực phẩm được nấu chín và ăn nóng
• Trái cây và rau bạn đã rửa sạch bằng nước sạch hoặc lột vỏ

Không nên ăn
• Thực phẩm để ở ngoài lâu, không đươc để trong tủ lạnh.
• Thực phẩm bán bên lề đường
• Thịt hoặc cá chưa nấu chín
• Thức ăn chưa rửa hoặc trái cây tươi và rau quả chưa gọt vỏ

 Nên Uống
• Nước đóng chai được niêm phong
• Nước đã được khử trùng
• Đồ uống có ga
• Cà phê nóng hoặc trà

Không nên uống
• Không nên uống nước đá mà chỉ dùng nước đá để ướp nước uống cho lạnh mà thôi

 • Nước đá được làm bằng nước máy hoặc nước giếng
• Nước uống từ faucet hoặc nước giếng

• Sữa không tiệt trùng hay Pasteurized

3. Chứng Bệnh Tiêu Chảy

Tiêu chảy khi đi du lịch (Travel Diarhea)
Bị tiêu chảy khi di du lịch là căn bệnh liên quan đến du lịch rất phổ biến và thông thường nhất. Nó có thể xảy ra bất cứ nơi nào , nhưng những nơi có nguy cơ cao nhất là hầu hết ở các khu vực châu Á (trừ Nhật Bản ) cũng như Trung Đông , châu Phi, Mexico , Trung và Nam Mỹ .

Phòng chống
Ở người lớn khỏe mạnh, tiêu chảy hiếm khi nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng , nhưng nó chắc chắn có thể làm cho chuyến du lịch của quí bạn sẽ bị khó chịu không vui. Sau đây là các bước mà các bạn có thể làm để tránh tiêu chảy khi bạn đi du lịch:
-Chọn thực phẩm và đồ uống cẩn thận để giảm nguy cơ tiêu chảy

-Chỉ ăn thực phẩm được nấu chín và ăn nóng.

 -Ăn trái cây tươi và rau quả chỉ khi nào bạn đã rửa sạch bằng nước sạch hoặc lột vỏ chúng. Chỉ uống đồ uống chứa từ trong chai còn dán kín hay niêm phong, và tránh nước đá (vì nó có thể đã được làm từ nước không sạch ) .

-Giữ tay của bạn sạch
-Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, đặc biệt là sau khi sử dụng phòng tắm và trước khi ăn. Nếu xà phòng và nước không có sẵn, sử dụng một chất rửa tay chứa cồn .

-Thay thế chất lỏng
Người bị tiêu chảy nên uống nhiều chất lỏng để không thiếu nước. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em hoặc người lớn bị bệnh mãn tính. Trong trường hợp nghiêm trọng của tiêu chảy du lịch, uống bù nước có sẵn trực tuyến có bán tại các nhà thuốc trong nước hay ăn cháo loãng
-Thuốc kháng sinh
Nhiều du khách mang theo thuốc kháng sinh với họ để họ có thể điều trị tiêu chảy sớm nếu họ bắt đầu bị bệnh. Lựa chọn kháng sinh thay đổi tùy theo nơi sẽ ở . Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn nên dùng thuốc kháng sinh trong chuyến đi của bạn. Thông thường là thuốc Cipro hay Bactrim tùy theo hồ sơ bệnh lý và bác sĩ của bạn.

-Thuốc không cần toa mua ở nhà thuốc tây hay ở chợ
Nhiều loại thuốc , chẳng hạn như Kaopactate hoặc Imodium , có thể được mua over-the -counter để điều trị các triệu chứng của bệnh tiêu chảy . Những loại thuốc này làm giảm bớt tiêu chảy và tiện hơn cho những ai đang đi trên xe buýt hoặc máy bay trong khi chờ đợi một loại kháng sinh có hiệu lực.

 Trên đây chỉ là một vài lời đơn giản mà chúng tôi muốn xin chia sẻ với quí vị ở trong giới hạn khuôn khổ của trang net này. Xin quí vị cứ liên lạc với chúng tôi nếu có câu hỏi gì thêm.

Chúc quí vị đi du lịch vui vẻ và an toàn.


Tường Vi & Hồng Đức

29 Tháng Chín 2020
(Xem: 257)
Chương trình Sức Khỏe và Đời Sống do Tiến sĩ Trị Phạm và Tiến Sĩ Vi Hồ phụ trách hằng tuần trên hệ thống TNT Media Live.
14 Tháng Chín 2020
(Xem: 428)
Dù sao, bây giờ, đã là Tháng Chín, lúc tốt nhất để chích ngừa, và thuốc cúm đang có sẵn ở nhiều phòng mạch và tiệm thuốc tây. Nên đi chích ngừa cúm càng sớm càng tốt.
07 Tháng Tám 2020
(Xem: 572)
Một điều rất quan trọng không kém là khi có triệu chứng hoặc nghi ngờ NÊN GỌI BÁC SĨ NGAY để được đi thử nghiệm và có cách điều trị đúng cách.
27 Tháng Bảy 2020
(Xem: 826)
Mục đích là hướng dẫn về tai biến mạch máu não, cung cấp những tin tức về nghiên cứu và điều trị,và những chương trình sẽ làm trong cộng đồng.
26 Tháng Bảy 2020
(Xem: 515)
11 động tác thể dục tại chỗ vô cùng có lợi cho dân văn phòng. Xin bấm vào link dưới đây để xem:
19 Tháng Bảy 2020
(Xem: 511)
Bốn loại thuốc bổ như Vit C, Vit D, B12, Zinc và thay đổi sinh hoạt hàng ngày thành thói quen giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. MB CHIROPRACTIC INC - 5354 University Ave #3 San Diego CA 92105
07 Tháng Bảy 2020
(Xem: 710)
Nguyên nhân căn bản ảnh hưởng giấc ngủ: Đau nhức, Lo sợ buồn chán, Ngủ trưa, Thuốc, Tiểu đêm, Thời kỳ mản kinh, Chứng ngưng thở khi ngủ.
26 Tháng Sáu 2020
(Xem: 677)
The best sleeping position: the right support from mattress and pillow, side sleepers, and back sleepers. Các tư thế ngủ sao cho đúng và lành mạnh: Chọn gối và nệm cho phù hợp, Tư thế Ngủ nghiêng, Ngủ ngửa là sự chọn lựa tốt nhất có thể.
20 Tháng Sáu 2020
(Xem: 864)
1- Dụng cụ cạo không có cạnh bén - có thể như muỗng ăn soup bằng gốm. 2- Cạo trực tiếp trên da thoa kem làm trơn da hoặc trên khăn hoặc vải mỏng.
13 Tháng Sáu 2020
(Xem: 870)
- Có 7 cách phổ biến chúng ta nên làm thành thói quen hàng ngày củng như sau khi bị tái phát trở lại: Sử dụng thúốc giảm đau khi thật cần thiết,
07 Tháng Sáu 2020
(Xem: 834)
Động tác này quá đơn giản và khó mà có thể làm sai được. Chúc các bạn thành công
30 Tháng Năm 2020
(Xem: 870)
Thường do tuổi tác, sinh hoạtt hàng ngày không đúng tư thế, tổn thương khớp gối do tai nạn. Đau cứng khớp gối thậm chí có thể sưng nóng rát và khó khăn di chuyển.
24 Tháng Năm 2020
(Xem: 803)
Ảnh hưởng của việc thiếu vitamin D: Loãng xương, dễ bị nhiễm trùng do hệ miễn dịch yếu, viêm khớp, ung thư, bệnh tim mạch, trầm cãm.
16 Tháng Năm 2020
(Xem: 772)
Thoái hóa cột sống hay thoát vị đĩa đệm do sinh hoạt hàng ngày không đúng tư thế, thần kinh bi chèn ép, tuổi tác, khuân vác nặng, tổn thương cột sống,
10 Tháng Năm 2020
(Xem: 794)
Đầu tiên, xin chia sẻ một video clip về sức khỏe của Bác Sĩ Mai Bùi, phu nhận của ChsNQ K16 Lam Bùi là hai khuôn mặt rất quen thuộc của Trung Học Ngô Quyền
09 Tháng Năm 2020
(Xem: 653)
Khiêu vũ hoặc nhảy múa là hoạt động giúp ích cho sức khỏe. Nếu là người quan tâm sức khỏe và thích sự năng động
04 Tháng Tư 2020
(Xem: 1412)
Nội dung dự kiến 1. Cập nhật case và xu hướng - Thế giới, Mỹ, và California 2. Tin tức Media và Fb 3. Có gì mới trong nghiên cứu 4. Cách chăm sóc bệnh Covid-19 ở nhà
02 Tháng Tư 2020
(Xem: 1653)
Khi bạn biết mình bị lây nhiễm con virut CORONA Vũ Hán vì ho nhiều, đau ngực, khó thở, nhức đầu và tiêu chảy – người bị nóng sốt lâu không cảm thấy giảm thì hãy làm đúng sau đây:
02 Tháng Tư 2020
(Xem: 1529)
BS Price hiện đang làm trong ICU của bệnh viện ở New York và đây là chia sẻ của ông sau khi chuyên điều trị toàn bệnh nhân covid 19 trong những tuần qua. CHỈ CẦN TAY SẠCH VÀ KHÔNG RỜ VÀO MẶT LÀ 99% CHÚNG TA SẼ KHÔNG BỊ NHIỄM.
02 Tháng Tư 2020
(Xem: 1604)
Cho đến thời điểm này, bệnh cúm lạ này vẫn chưa có thuốc chữa rõ ràng. Vì nó là bệnh cúm, nên chúng ta có thể trị theo cách dân gian là XÔNG. Đây là câu chuyện tự chữa khỏi của chị Phương.
01 Tháng Tư 2020
(Xem: 1025)
Ngày 3/21/2020, CDC đã chấp thuận dùng Plaquenil đễ chữa Covid-19 trong bệnh viện. Quý vị không nên tự ý mua và dùng thuốc này vì có rất nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.
30 Tháng Ba 2020
(Xem: 956)
Nghiên cứu thực sự chỉ ra rằng chloroquine có "hiệu quả rõ ràng và có độ an toàn chấp nhận được đối với bệnh viêm phổi gây ra bởi covid-19", và đã cho thấy giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn khỏi bệnh nhiễm coronavirus.
28 Tháng Ba 2020
(Xem: 2076)
Dưới đây là một thư điện tử từ Bác sĩ Dan Johnson, MD, bác sĩ gây mê, Phòng chăm sóc đặc biệt của Trung tâm Y tế Nebraska viết gửi bạn bè và gia đình về sự nghiêm trọng của COVID-19.
27 Tháng Ba 2020
(Xem: 1821)
Đây là bài viết của Facebooker Daniele Macchini, một BS người Ý đang gồng mình chiến đấu nơi tâm dịch, đã được Facebooker Thanh Tran dịch sang tiếng Việt:
26 Tháng Ba 2020
(Xem: 1512)
Theo New York Times, các bác sĩ đang khuyến nghị xét nghiệm và cách ly những người không thể ngửi và nếm được mùi vị, thậm chí kể cả khi họ không có triệu chứng bệnh COVID-19.
26 Tháng Ba 2019
(Xem: 3359)
Bạn bị đau xương khớp cổ vai gáy, đau lưng và đầu gối? Bạn đang tìm một bài tập thể dục giúp phòng và chữa bệnh này? Đây chính là gợi ý tuyệt vời nhất mà bạn nên thử tập ngay..
22 Tháng Ba 2019
(Xem: 3093)
Để cứu người đột quỵ ngất xỉu, bạn chỉ có vài phút, thậm chí là vài giây. Thời gian càng lâu, tổn thất càng lớn. Hãy xem phương pháp đơn giản này của bác sỹ Đông y số một Đài Loan.
02 Tháng Giêng 2018
(Xem: 3937)
Cần phân biệt X-RAYS, CT SCAN, MRI, PET SCAN , ULTRA SOUND
09 Tháng Tư 2017
(Xem: 9607)
Lưu lại khi cần dùng nhé: Cách chữa 46 loại bệnh tật bằng mẹo không cần thuốc. Xin chân thành cảm ơn giáo sư
17 Tháng Chín 2015
(Xem: 6834)
Bài viết của chsNQ K.8 ĐỖ THỊ THANH HƯƠNG (vừa qua đời ngày 27 tháng 8 năm 2015 lúc 01:10pm tại Melbourne, Australia) để cùng chia sẽ 1 kinh nghiệm
14 Tháng Tám 2015
(Xem: 12987)
Nhớ ai như nhớ thuốc lào, Đã chôn điếu xuống, lại đào điếu lên, ...
20 Tháng Năm 2015
(Xem: 8129)
Bs Trần Công Bảo & Nỗi buồn của người Việt già ở Nursing Home Nếu còn có thể ở nhà được mà vẫn an toàn thì ở nhà tốt hơn. Nếu không thể ở nhà được, mà tài chánh cho phép thì có thể ở những assisted living facilities- Nếu “chẳng đặng đừng” phải vào VDL thì phải làm sao để có được sự săn sóc “tốt nhất”?
22 Tháng Mười Hai 2014
(Xem: 7032)
Từ khi thấy hay quên, thấy có những dấu hiệu là lạ trong tính tình, trong cách sinh hoạt, cho tới khi Bác sĩ định bệnh là bị Alzheimer, hay lú, thì độ một hai năm.
28 Tháng Mười Một 2014
(Xem: 7455)
Muốn hết đau nhức mà không muốn uống thuốc, không chích Cortisone, không đi Bác sĩ chỉnh xương, thì phải tập luyện hoài hoài, ngưng tập là. . đau ! Cho nên, viết bài này để chia xẻ những ai đau đớn vì bệnh phong thấp, nhức xương, mong mọi nguời cùng khoẻ.
28 Tháng Mười Một 2014
(Xem: 7382)
Hít thở là sự sống. Bạn có thể nhịn ăn trong vài ngày nhưng không thể nhịn thở trong vài phút. Chỉ ngộp thở trong vài phút thôi cũng sẽ giết chết bạn.
08 Tháng Mười 2014
(Xem: 6563)
Cách chữa nhanh này không ảnh hưởng xấu cho sức khỏe khi làm sai, nó dễ làm, kết quả tốt, không mất tiền và đi đâu chúng ta cũng có thể giúp đở người khác hay giúp cho người thân khi họ bị những bệnh như thế.
27 Tháng Ba 2014
(Xem: 10077)
Họ thấy những bệnh nhân có bệnh ung thư bao tử, loét bao tử hay viêm đầu ruột non (duedonum) hay viêm bao tử đều có sự hiện diện của vi trùng H. Pylori này .
17 Tháng Ba 2014
(Xem: 10756)
Tuổi bắt đầu lú lẫn hay thay tính đổi nết thì tùy người. Có khi chưa tới sáu mươi, có khi ngoài bảy mươi mới phát hiện. Cũng có người sống tới ngoài chín mươi mà không thay đổi là bao.
14 Tháng Hai 2014
(Xem: 24031)
Tuyển tập này là những bài nói chuyện hữu ích về y tế, dinh dưỡng và sức khoẻ của BS Nguyễn Ý Đức trên các đài truyền hình được đưa lên Internet. cung cấp nhiều thông tin hữu ích, đóng góp vào việc cải thiện vấn đề sức khỏe cho cộng đồng người Việt Nam khắp nơi.