• Cơ thể sẽ thay đổi thế nào khi bạn ăn cay?
   
  Một số món ăn cay đến nỗi đầu bếp phải đeo mặt nạ phòng độc để bảo vệ mắt khỏi bị bỏng. Ăn đồ cay rất tốt cho cơ thể nhưng nó cũng mang lại những tác động tiêu cực nếu bạn ăn quá nhiều.

  Vậy rốt cuộc điều gì sẽ xảy ra với cơ thể khi chúng ta ăn thức ăn cay?

   

  món ăn cay(Ảnh: lunamarina/shutterstock)

  1. Hệ thống miễn dịch của bạn sẽ được cải thiện

  Cơ thể sẽ được bổ sung chất chống oxy hóa trong lúc bạn ăn đồ cay nóng. Trong mùa cúm, bạn càng nên ăn đồ cay nóng vì chất chống oxy hóa sẽ bảo vệ bạn khỏi vi trùng tấn công cơ thể. Nếu đang cảm thấy khó chịu, bạn hãy nấu món gì đó với ớt để giữ cho khả năng miễn dịch hoạt động mạnh mẽ. Không nên cho nhiều ớt nếu bạn không ăn được cay.

  2. Khả năng chịu đựng cơn đau của bạn sẽ tăng lên

  Thật khó để tin được điều này vì bản thân ăn đồ cay đã đủ gây ‘đau đớn’ cho một số người. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng chất capsaicin trong ớt có thể tác động đến một chất chịu trách nhiệm về cảm giác đau đớn trong não của chúng ta. Nó sẽ đánh lừa bộ não khiến chúng ta quên mất cơn đau. Đây quả là một tin tốt cho những người giỏi ăn cay.

  3. Có thể bạn sẽ giảm cân

  Ăn đồ cay là một cách giúp bạn dễ dàng đốt cháy chất béo. Chất capsaicin có trong ớt nổi tiếng với khả năng tăng tiêu hao năng lượng và giảm lượng mỡ trong cơ thể. Nhưng bạn hãy nhớ rằng muốn giảm cân, không gì tốt hơn một chế độ ăn uống và tập thể dục lành mạnh chứ không phải chỉ ăn đồ cay.

  quả ớt(Ảnh: Kai Reschke / Pixabay)

  4. Có khả năng bạn sẽ sống lâu hơn

  Nghiên cứu cho thấy những người ăn đồ nóng 6-7 ngày mỗi tuần có tỷ lệ tử vong thấp hơn 14% so với những người không ăn. Tuy nhiên nghiên cứu chỉ phân tích dựa trên sở thích ăn cay của những người tham gia nghiên cứu, chứ không quan sát chung với các yếu tố nguy cơ khác. Chính vì thế nếu bạn vốn có lối sống không lành mạnh thì ăn thêm đồ cay cũng không giúp gì cho bạn.

  5. Mức tiêu thụ đường của bạn sẽ giảm

  Việc cắt giảm lượng đường không hề dễ dàng gì. May mắn thay, các chuyên gia cho biết thỉnh thoảng ăn món cay sẽ giúp bạn chống lại cảm giác thèm ăn đường. Cũng giống như cảm giác uống một ly nước cam sau khi đánh răng – bạn sẽ không muốn ăn thứ gì ngọt ngào sau khi ăn cay. 

  6. Vị giác của bạn sẽ bị ảnh hưởng

  Lưỡi là nơi đầu tiên cảm nhận được hậu quả tiêu cực của các món ăn cay nóng. Lưỡi của bạn không chỉ có cảm giác bỏng rát mà nó sẽ phải chịu một vết bỏng thực sự. Sau khi ăn cay, bạn sẽ tạm thời không nếm được các mùi vị khác như trước. Nhưng vị giác của bạn sẽ dần phục hồi, trừ khi bạn ăn quá nhiều thức ăn cay hàng ngày trong một thời gian dài.

  quả ớt(Ảnh: Pixabay)

  7. Có thể gây ra phản ứng dị ứng

  Sau khi ăn bữa tối nhiều gia vị, một số người nói rằng họ bị sưng mặt và ngứa vào buổi sáng. Hiện tượng này xảy ra có thể là do ớt có khả năng gây dị ứng. Đối với một số người, phản ứng này chỉ là phản ứng tự nhiên của cơ thể đối với gia vị. Nhưng nếu bạn muốn biết nguyên nhân thực sự và cách thức ngăn ngừa thì phải đến gặp bác sĩ.

  8. Các vấn đề về dạ dày có thể sẽ tồi tệ hơn

  Với người có dạ dày nhạy cảm, thì ăn đồ cay là một ý tưởng không tốt. Đầu tiên, điều đó có thể gây ra hiện tượng tiêu chảy. Nguyên nhân là bởi capsaicin vừa gây ra tác động tích cực đến cơ thể, vừa gây sự khó chịu cho chúng ta. Ngoài ra, nó có thể gây viêm dạ dày tạm thời hoặc làm bệnh dạ dày có sẵn của bạn trở nên trầm trọng hơn.

  9. Có thể làm tăng chứng ợ nóng

  Ớt bao gồm sự kết hợp của các axit nên nếu bạn ăn quá nhiều, thành dạ dày sẽ bắt đầu bị đốt cháy. Tình trạng này có thể phát triển thành mãn tính nếu bạn ăn cay trong thời gian dài. Nếu bạn bị ợ chua, hãy thử uống sữa hoặc ăn kem để làm giảm cảm giác bỏng rát.

  Nói chung, ăn ớt có lợi cho sức khỏe của chúng ta nhưng không nên lạm dụng, ăn quá nhiều sẽ gây tác dụng ngược lại, bạn chỉ nên ăn ở một mức độ vừa phải để giữ gìn sức khỏe một cách tốt nhất.

   

  Minh Minh (Theo Bright Side)