Danh mục
Số lượt truy cập
1,057,383

Đỗ Công Luận - CHS TRUNG HỌC NGÔ QUYỀN BH VIẾNG TANG CÔ ĐÀO THỊ NGA

Thursday, August 6, 202012:49 AM(View: 4877)
Đỗ Công Luận - CHS TRUNG HỌC NGÔ QUYỀN BH VIẾNG TANG CÔ ĐÀO THỊ NGA

CHS TRUNG HỌC NGÔ QUYỀN BH
VIẾNG TANG CÔ ĐÀO THỊ NGA


Cô Nga 4
 
 
Sáng ngày 04.08.2020, tôi đang ở nhà. Có điện thoại của bạn Hà Thu Thủy,
- Bạn chạy qua nhà cô Đào Thị Nga xem thế nào. Nghe nói cô đã mất...
 
Tôi còn do dự. Còn bận bịu việc nhà. Dù rằng nhà cô và nhà tôi chỉ cách nhau con sông Đồng Nai, qua cầu Gành là đến nơi. Nhà cô qua khỏi cầu cống Cù lao, gần chùa Đại Giác. Cuối cùng tôi cũng sang nhà cô, xem tình hình thế nào.

Tôi đến nơi hơn 10 giờ. Gia đình đang tổ chức khâm liệm. Chuẩn bị phát tang. Tôi xin phép gia đình chụp bảng cáo phó để có thông tin.
 
Cô Đào Thị Nga là giáo sư Anh văn của trường ta. Hồi trước tôi học lớp Pháp văn. Nhưng học sinh trường Ngô Quyền đều biết cô. 
Thời gian mấy năm gần đây, tôi có hân hạnh được mấy lần họp mặt cùng cô.
 
Ngày 31.12.2011, lần họp mặt cuối cùng của nhóm thân hữu CHS NQ BH, một số Thầy Cô có về dự. Trong đó có cô. Thầy Lê Văn Túy về nước, có về BH. Thầy Nguyễn Thế Văn đã thành người thiên cổ. Mới 9 năm mà vật đổi sao dời.


Cô Nga 13Cô Nga 12

Ngày 26.06.2016, Thầy Nguyễn Thất Hiệp về Sài Gòn. Bạn bè biết tin, tổ chức buổi hội ngộ cùng thầy. Thầy cho ý kiến, mời một số đồng nghiệp với thầy để thầy gặp gỡ. Chúng tôi đã mời cô và cô Khương Thị Bàn. Một buổi họp mặt đông vui với gần 30 Thầy Cô trò hội ngộ. Dù hôm đó thời tiết không thuận lợi.

 

Đỗ Công Luận - NGÀY VUI HẠNH NGỘ

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Ngô Quyền Biên Hòa

Thầy trò gặp nhau nhắc chuyện xưa Bốn lăm năm qua nhiều nắng mưa Tóc Thầy bạc trắng, trò cũng trắng Cạn ly tâ...
Lần họp mặt đầu năm khóa 8 CHS NQ BH, ngày 23.02.2019, nhân dịp về nước, cô Bùi Ngọc Lan có tham dự và có cô Nguyễn Thị Kim Qui. Cô Đào Thị Nga, cô Võ Thu Thủy, vì lý do sức khỏe không đến dự được. Mấy tháng sau, cô Nguyễn Thị Kim Qui đã xuôi tay nhắm mắt. Thời gian không chờ đợi một ai. Và hôm nay lượt lần Cô đã ra đi.
 
Sáng nay ngày 05.08.2020, một số học trò đại diện cho CHS NQ BH, đến viếng tang, thắp nhang tưởng niệm Cô Đào Thị Nga, cựu giáo sư Anh văn sử địa của trung học Ngô Quyền BH.
 
Dù rằng lúc nầy dịch covid đã bùng phát trở lại. BH đã có 2 ca dương tính. Chợ nhỏ Cây Chàm đã bị phong tỏa. Theo chỉ đạo của chánh quyền, không tập trung quá 30 người. Ở nơi công cộng phải đeo khẩu trang. Vì vậy mọi người đến viếng tang đều đeo khẩu trang cho an toàn.
 
Đến viếng tang, khóa 7 có chị Kim Anh, anh Quý Hy, anh Thanh Tùng...
Khóa 8 có bạn Thu Thủy, bạn Thông, bạn Luận... và một số anh chị nữa, khoảng 10 người.
Vì đã hẹn 10 giờ, nhưng phái đoàn đến sớm hơn một chút, vì vậy vợ chồng Phước Thiện - Mỹ Tiên đến thắp nhang sau.
 
Một vòng hoa cúng viếng của CHS NQ BH, với dòng chữ, CỰU GIÁO SƯ VÀ CỰU HỌC SINH TRƯỜNG TRUNG HỌC NGÔ QUYỀN XƯA KÍNH VIẾNG.
Một vòng hoa cúng viếng của cô Bùi Ngọc Lan, cô Võ Thu Thủy, là đồng nghiệp của Cô.

 Cô Nga 6Cô Nga 7
Cô Nga 8Cô Nga 9


Học trò đốt nén nhang tưởng niệm cô, vì gia đình Xin Miễn Lạy.
Đại diện xin gửi lời chia buồn đến Thầy Nguyễn Ngọc Ẩn, phu quân của Cô, cũng là giáo sư sử địa của trường, và toàn thể gia quyến. 
Cầu nguyện cho Cô Đào Thị Nga an nhiên vĩnh hằng nơi lạc quốc...
Về nhà, tôi có bài thơ để tiễn biệt cô giáo của mình.
 
nhạc lòng tiễn cô

Qui luật muôn đời, sinh lão bệnh tử, không ai tránh khỏi. Lần lượt Thầy Cô chúng ta cũng vĩnh biệt thiên thu, sau thời gian rời xa bục giảng. Ở Nam Cali cùng lúc giáo sư Hà Tường Cát cũng ra đi ở tuổi 80. Lứa học trò chúng tôi cũng vào hàng thất thập. Vài đứa cũng đi xa. Không gì tồn tại. Chỉ có tình nghĩa Cô Thầy là còn ở trong trái tim với 4 chữ TÔN SƯ TRỌNG ĐẠO.

Xin kính chúc quý Cô Thầy AN KHANG TRƯỜNG THỌ. Chúc các bạn đồng môn dồi dào sức khỏe, có cơ hội gặp gỡ thì cùng ôn lại những kỹ niệm vui buồn dưới mái ấm Trung Học Ngô Quyền BH.
Xin cảm ơn mọi người đã quan tâm đọc bài viết nầy...
 
Biên Hòa, ngày 05.08.2020.
Đỗ Công Luận
Sunday, July 17, 2022(View: 909)
Nam Cali nắng ấm rạng rời Mừng thầy, đón bạn tiếng cười đoàn viên Biên Hòa trường cũ Ngô Quyền Đồng Nai tiếng gọi nối liền bờ vui.
Tuesday, May 31, 2022(View: 932)
Nguyện ơn trên gia hộ cho thầy cô sức khỏe, an lạc và hạnh phúc. Xin tri ân những vị đã lái con đò trí tuệ dẫn dắt chúng em vào đời.
Sunday, April 3, 2022(View: 1616)
Cám ơn cô Trí đã đỡ đầu cho thế hệ Ngô Quyền chúng em và tiếp nối. Kính mừng sinh nhật cô.
Monday, February 7, 2022(View: 2372)
Xin ghi lại lần ăn Tết, họp mặt gần nhất của chs NQ ở Mỹ để thấy màu của Tết và tình nghĩa Ngô Quyền vẫn đậm đà, dù thời gian vẫn vô tình lấy đi nhiều Thầy Cô, đàn anh, đàn chị của chúng tôi.
Saturday, January 22, 2022(View: 2067)
Tôi ra về lòng vui biết bao Thầy Cô vẫn khỏe như độ nào Ước gì dẹp sạch con Covid Lột khẩu trang tháng bảy gặp nhau.
Tuesday, June 1, 2021(View: 4073)
Hơn 70 năm đã trôi qua kể từ khi tôi mài đủng quần ở các trường Cao Văn, Nguyễn Văn Khuê và Chu Văn An, tôi vẫn không quên công lao những người thầy đã truyền cho tôi những kiến thức
Saturday, August 29, 2020(View: 4806)
Đang mùa dịch Covid 19 phải giãn cách, hạn chế đi lại gặp nhau, mà các Thầy Cô và các em hs Ngô Quyền đã đến viếng tang lễ rất đông, gia đình chúng tôi rất cảm kích!!
Sunday, August 23, 2020(View: 5156)
Tôi tin rằng với truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt Nam, các em cựu học sinh Ngô Quyền không bao giờ quên công lao của những “người đưa đò” dù hiện còn hay đã mất.
Thursday, August 13, 2020(View: 5595)
Cô Kim Dung cũng xin chuyển đôi lời cám ơn chân thành nhất đến quý Thầy Cô và các cựu học sinh khắp nơi đã dành tình cảm cho Thầy Hà Tường Cát và gia đình cô.
Monday, July 20, 2020(View: 5442)
Nếu không đòi hỏi một sự tuyệt đối thì nhìn lại tôi tự hào tôi đã làm tròn nhiệm vụ của một nhà giáo, hay đúng hơn làm tròn nhiệm vụ của một nhà giáo ở thời buổi loạn ly.
Thursday, April 23, 2020(View: 6425)
Hôm nay tình cờ tôi đọc được một bài viết về Cô và rất nhiều chi tiết mà có lẽ không phải chỉ mình tôi mà ngay cả nhiều học trò của Cô dù đã từng học với Cô cũng không biết.
Monday, December 23, 2019(View: 11121)
Sáo vui vui khi nghĩ rằng, cô giáo Đinh Thị Hòa – cựu giáo sư trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa – chắc chắn sẽ cảm động khi biết được, mấy đứa học trò già vẫn nhớ hoài người thầy năm xửa năm xưa…
Monday, December 16, 2019(View: 12797)
Kinh ngạc thay, với một ghe cả ngàn lần nhỏ hơn, cả triệu lần mong manh hơn tàu lớn nầy mà sao ghe có thể vượt qua được những sóng gió của biển cả. Tin hay không, tôi nghĩ đã có một Đấng Thiêng Liêng nào đó đưa đường dẫn lối
Friday, December 13, 2019(View: 12333)
cho dù anh chuyển “nơi cư trú” không thèm thông báo – nhưng không bõ công hai cựu hđs.Bh cứ đi “theo lối này” của một trò chơi Hướng Đạo, để cuối cùng cũng gặp được và thắp nhang viếng thăm Gấu hăng – thầy giáo Đinh Hữu Quyến.
Saturday, December 7, 2019(View: 11436)
Sáo cùng nhóm bạn café 12B3 sẽ còn tiếp tục thăm và viếng Thầy Xưa vào bất cứ thời gian nào có thể, bởi đối với nhóm cựu hđs. Biên Hòa và nhóm bạn café 12B3 của Sáo thì 365 ngày trong năm đều là Ngày Nhà Giáo...