Danh mục
Số lượt truy cập
6,489,081

Sáo lý Luận Diệp Hoàng Mai - GẤU HĂNG DẪN LỐI ĐƯA ĐƯỜNG

Friday, December 13, 20199:59 PM(View: 10574)
Sáo lý Luận Diệp Hoàng Mai - GẤU HĂNG DẪN LỐI ĐƯA ĐƯỜNG

GẤU HĂNG DẪN LỐI ĐƯA ĐƯỜNG

 
1_Thay Dinh Huu Quyen_2014Hơn ba năm không “đua” xe máy, Sáo gần như mất định hướng đường đi lối lại ở Sài Gòn. Ghi địa chỉ nhà Gấu hăng Đinh Hữu Quyến cho người bạn học, Sáo phó mặc bạn miệt mài nhờ Google map dẫn đường. Chỉ hơn 10 cây số từ quận trung tâm đến quận Tân Bình, mà thời gian buổi trưa ngày 06/12/2019 dài như bất tận – Nắng nóng, bụi bặm, ồn ào, chật chội, chen chúc, chậm chạp… do ách tắc giao thông, khiến hai học trò trung học Ngô Quyền – Biên Hòa xưa choáng ngộp.

Bạn của Sáo phải cắt đường, vòng vèo qua những lối tắt quanh co để tìm lối thoát. Mất cả giờ đồng hồ, bạn mới đến được con hẽm rẽ vào nhà thầy Đinh Hữu Quyến. Thiệt hú hồn:

- Tới đây yên chí lớn, tui nhớ đường rồi…


4_Thay Dinh Huu Quyen_20153_Thay Dinh Huu Quyen_20132_Thay Dinh Huu Quyen_2012

Nhưng mà, khi đến đúng vị trí căn nhà của thầy rồi thì… người xưa đâu thấy – tất nhiên rồi – mà nhà xưa cũng chẳng thấy đâu? Hai đứa học trò già  “… tít mù quanh lại vòng quanh ơ…” năm hồi bảy hiệp, nhưng vẫn không tìm thấy bảng số nhà quen thuộc của thầy Đinh Hữu Quyến mới kỳ. Bên cạnh vuông đất trống trơn, một ngôi trường mẫu giáo mới toanh mới mọc. Đang giờ học của các cháu, Sáo không tiện gõ cửa hỏi han.

Hai đứa học trò loay hoay như gà mắc tóc, bàn bạc một hồi rồi Sáo bang đại qua đường hỏi thăm hú họa:

- Cháu ơi, cho cô hỏi thăm nhà bác Quyến?...

- Dạ, nhà của bác Quyến bán cho chủ mới rồi…

- Oh, lâu chưa cháu?

- Hơn cả năm rồi cô…

Cảm ơn cậu thanh niên, Sáo quay trở lại cho bạn biết tin hỏng vui:

- Tiêu táng đường rồi bạn, ngoài số phone cố định của anh Gấu hăng, tui không giữ số liên lạc nào khác với người thân của thầy Quyến.

- Thôi thì thua, lên xe tui chở bạn ra trạm buýt…

Ngần ngừ thêm một lúc, Sáo cũng đành trang bị khăn áo mũ, khẩu trang… cho lượt quay về. Bất chợt, có tiếng gọi với bên kia đường:

- Cô ơi cô, người nhà của bác Quyến ở căn thứ hai dãy phố bên kia kìa. Cô đến đó hỏi thăm…

 

Úi chu cha ơi, có manh mối rồi. Rối rít cảm ơn cậu thanh niên tốt bụng, Sáo cùng người bạn chạy ngay đến căn nhà theo hướng dẫn:

-  Ah, bác sĩ Đinh Hữu Vân Quỳnh, con gái của thầy Quyến đây mà!...

Hai cánh cổng nhà của bs.Vân Quỳnh đóng im ỉm, Sáo nhanh nhẹn bước đến bấm chuông, đợi một lúc Sáo bấm chuông thêm lần nữa… Hồi lâu vẫn không có người, Sáo vừa nhìn qua cánh cổng vừa trao đổi với bạn:

- Cửa bên trong mở, có chiếc xe máy dựng trước nhà kìa, nhưng không có người...

Hai đứa học trò từ thất vọng chuyển sang hy vọng, và bây giờ bắt đầu tuyệt vọng vì chủ gia đi vắng. Không còn ý kiến ý cò gì được nữa, người bạn nổ máy và Sáo đã yên vị trên xe. Bất ngờ một giọng nói trong trẻo vang vang, từ góc công viên khu phố bên kia đường:

- Cô ơi, cô cần gửi gì cho bs. Quỳnh thì gửi cho chú Minh ở nhà bên đây nè! Giờ này vợ chồng bs. Quỳnh đi làm hết rồi, không có ai ở nhà đâu…

Sáo lại xuống xe, băng qua đường gặp người phụ nữ bán café vĩa hè:

- Nhà cô ở tận Biên Hòa, cô đến đây chỉ muốn thắp nhang cho bác Quyến nhân ngày nhà giáo. Nhưng tiếc quá cô Quỳnh vắng nhà, nhờ em nhắn lại với cô Quỳnh lần sau cô đến…        

- Chú Minh có giữ chìa khóa nhà bs. Quỳnh đó cô, cô cứ đến hỏi chú ấy đi…

- Vậy hả? Để cô hỏi Minh, cô cảm ơn em nha…

Bước qua nhà Minh, Sáo nói lý do muốn vào nhà bs. Vân Quỳnh. Cậu Minh đọc số phone của Quỳnh, Sáo alo cho Quỳnh và bật loa để Minh cùng nghe:

- Quỳnh hả? Chị là Hoàng Mai ở Biên Hòa, cũng là dân hướng đạo với Gấu hăng đây. Chị Mai muốn vào nhà thắp nhang “thăm” bố Quyến của em...

Sáo chuyển phone cho Minh nói chuyện với bs. Vân Quỳnh. Quỳnh dặn dò Minh mở cửa nhà, đưa Sáo lên lầu là nơi đặt bàn thờ của anh Gấu hăng – thầy Đinh Hữu Quyến.

Thấy mọi việc đã ổn, Sáo thở phào nhẹ nhỏm. Bất thình lình, Sáo giật mình bởi tiếng kêu thảng thốt của Minh:

- Chết rồi cô ơi, chìa khóa nhà cô Quỳnh vợ em nó giữ, mà nó đi chợ chưa về…

- Không sao đâu Minh, cô đợi được.

Vợ của Minh về, em dùng phone của mình gọi điện cho bs. Vân Quỳnh để xác nhận thêm lần nữa. Sau đó em mới mở cửa nhà, đưa chúng tôi lên lầu thắp nhang cho Gấu hăng Đinh Hữu Quyến. Bài vị và ảnh thờ của anh Gấu sau ngày mãn khó, đã được chuyển đến bàn thờ chung của họ tộc.

6_Thay Dinh Huu Quyen_20176_Thay Dinh Huu Quyen_20165_Thay Dinh Huu Quyen_2019

 

Suốt quãng đường về, người bạn của Sáo lặng lẽ một cách bất thường:

- Có chuyện gì vậy bạn già?..

- Mai có cảm nhận điều gì hơi khác thường không?

- Ông đang nghĩ, thầy Quyến đưa lối dẫn đường cho mình gặp ổng chứ gì?

- Y chang, tui linh cảm vậy. Thú thiệt, lúc nãy tui thất vọng cùng cực. Đinh ninh, chuyến đi chắc chắn về không. Đâu ngờ, mọi việc xoay vần y như chong chóng. Tui nổi da gà, dợn tóc gáy từ nãy đến giờ…

- Thầy đùa với học trò chút vậy mà, có chi đâu nà?

Nhưng xâu chuổi mọi việc, Sáo thầm công nhận linh cảm của bạn mình dường như là thật. Ở một nơi xa lạ của đất Sài thành vàng thau lẫn lộn, tự dưng hai học trò già liên tục gặp người tốt bụng không biết không quen hướng dẫn rất tận tình – hơi mệt nhưng cũng vui nha anh Gấu hăng thân mến, cho dù anh chuyển “nơi cư trú” không thèm thông báo – nhưng không bõ công hai cựu hđs.Bh cứ đi “theo lối này” của một trò chơi Hướng Đạo, để cuối cùng cũng gặp được và thắp nhang viếng thăm Gấu hăng – thầy giáo Đinh Hữu Quyến.

Tabtt cả nhà,

Sáo lý luận Diệp Hoàng Mai

Tháng 12/2019

 

Nguồn: DHM Site

Tuesday, June 1, 2021(View: 2400)
Hơn 70 năm đã trôi qua kể từ khi tôi mài đủng quần ở các trường Cao Văn, Nguyễn Văn Khuê và Chu Văn An, tôi vẫn không quên công lao những người thầy đã truyền cho tôi những kiến thức
Saturday, August 29, 2020(View: 3525)
Đang mùa dịch Covid 19 phải giãn cách, hạn chế đi lại gặp nhau, mà các Thầy Cô và các em hs Ngô Quyền đã đến viếng tang lễ rất đông, gia đình chúng tôi rất cảm kích!!
Sunday, August 23, 2020(View: 3908)
Tôi tin rằng với truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt Nam, các em cựu học sinh Ngô Quyền không bao giờ quên công lao của những “người đưa đò” dù hiện còn hay đã mất.
Thursday, August 13, 2020(View: 4276)
Cô Kim Dung cũng xin chuyển đôi lời cám ơn chân thành nhất đến quý Thầy Cô và các cựu học sinh khắp nơi đã dành tình cảm cho Thầy Hà Tường Cát và gia đình cô.
Thursday, August 6, 2020(View: 3525)
Cô Đào Thị Nga là giáo sư Anh văn của trường ta. Hồi trước tôi học lớp Pháp văn. Nhưng học sinh trường Ngô Quyền đều biết cô. Thời gian mấy năm gần đây, tôi có hân hạnh được mấy lần họp mặt cùng cô.
Monday, July 20, 2020(View: 4155)
Nếu không đòi hỏi một sự tuyệt đối thì nhìn lại tôi tự hào tôi đã làm tròn nhiệm vụ của một nhà giáo, hay đúng hơn làm tròn nhiệm vụ của một nhà giáo ở thời buổi loạn ly.
Thursday, April 23, 2020(View: 5387)
Hôm nay tình cờ tôi đọc được một bài viết về Cô và rất nhiều chi tiết mà có lẽ không phải chỉ mình tôi mà ngay cả nhiều học trò của Cô dù đã từng học với Cô cũng không biết.
Monday, December 23, 2019(View: 9795)
Sáo vui vui khi nghĩ rằng, cô giáo Đinh Thị Hòa – cựu giáo sư trường trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa – chắc chắn sẽ cảm động khi biết được, mấy đứa học trò già vẫn nhớ hoài người thầy năm xửa năm xưa…
Monday, December 16, 2019(View: 10988)
Kinh ngạc thay, với một ghe cả ngàn lần nhỏ hơn, cả triệu lần mong manh hơn tàu lớn nầy mà sao ghe có thể vượt qua được những sóng gió của biển cả. Tin hay không, tôi nghĩ đã có một Đấng Thiêng Liêng nào đó đưa đường dẫn lối
Saturday, December 7, 2019(View: 10218)
Sáo cùng nhóm bạn café 12B3 sẽ còn tiếp tục thăm và viếng Thầy Xưa vào bất cứ thời gian nào có thể, bởi đối với nhóm cựu hđs. Biên Hòa và nhóm bạn café 12B3 của Sáo thì 365 ngày trong năm đều là Ngày Nhà Giáo...
Friday, August 9, 2019(View: 8833)
tôi đã bước một quãng đời quá dài với không biết bao nhiêu lần vấp ngã. Những vấp ngã nầy là những lao đao trên bước đường đời
Monday, June 10, 2019(View: 8033)
Vấp ngã vì tình, vì tiền, vì cuộc đời đưa đẩy... nhưng cám ơn đời đã nhiều lần cho tôi đủ quyết tâm và can đảm để đứng lên mà bước tiếp.
Monday, June 3, 2019(View: 6999)
ánh mắt thầy dường như hướng về một nơi xa, như nhớ mãi lời ca “ Ngô Quyền ơi! Qua bao nhiêu năm vẫn xanh màu kỹ niệm. Ngô Quyền ơi! Qua bao nhiêu năm tình cảm vẫn đong đầy ..."
Saturday, May 18, 2019(View: 7888)
Đường về Bắc Cali năm nay sẽ ghi thêm trong ký ức mỗi người những kỷ niệm để đời mãi không phai. Ghi tên tham dự ngay các bạn nhé. Hẹn gặp nhau ngày đại hội Ngô Quyền lần thứ 18 tại San Jose
Tuesday, April 23, 2019(View: 18165)
Ước mong sao “những đóa hoa đời” mãi hoài tươi thắm, rạng rỡ như nghĩa tình bền bĩ của thầy và trò trung học Ngô Quyền Biên Hòa xưa…