Danh mục
Số lượt truy cập
6,058,245

Người Xứ Bưởi - ... từ Ngô Quyền đến Thế Vận Hội London 2012.

10 Tháng Tám 201212:00 SA(Xem: 79796)
Người Xứ Bưởi - ... từ Ngô Quyền đến Thế Vận Hội London 2012.


Phiếm Luận... Trong Tuần


Người Xứ Bưởi ... từ Ngô Quyền đến Thế Vận Hội London 2012london2012-logo-large-content

london2012-marcelnguyen-tranhgiai-large-content

 

Dòng máu VN Nguyễn Văn Minh Phúc Long Marcel đoạt 2 huy chương TVH 2012

 

London 2012: bất ngờ... ly kỳ... khó lường

 

Mà quả thực vậy, hàng tỷ khán giả khắp nơi trên thế giới "thấy tận mắt"

 

 london2012-nuhoang_amp-content

anh chàng điệp viên lừng danh James Bond 007 vào tận hoàng cung Vương Quốc Anh để "hộ tống" Nữ Hoàng Elizabeth lên trực thăng

 

london2012-nuhoangnhaydu-content


 rồi cùng nhau bung dù nhảy xuống vận động trường.

 

london2012-nuhoang_amp007-nhaydu-content

 

Sau cú "nhảy dù" độc đáo đó, mặc dù đã "tròm trẻm" 86 tuổi, Nữ Hoàng vẫn đủ sức bước ra chính thức khai mạc Thế Vận Hội London 2012. "Hoạt cảnh" hoang đường này tợ như chỉ có trong chuyện thần thoại 1001 đêm. Đúng vậy, khó có thể tưởng tượng nổi những nguyên thủ quốc gia như cở Stalin, Hitler, Mussolini, De Gaulle, Roosevelt... lại dám chấp nhận đóng phim như Nữ Hoàng Elizabeth đã thủ vai trong lễ khai mạc Thế Vận Hội London 2012. Nói đâu xa, ngay dân Ngô Quyền chúng ta cũng chưa hề dám mơ ước có một vị Hiệu Trưởng đứng đầu trường bước ra sân cỏ để đá trái banh khai mạc cho một trận giao hữu với trường bạn. Vậy mà Nữ Hoàng Elizabeth và Ban Tổ Chức đã nghĩ ra và dám làm. Đó chính là điểm bất ngờ... ly kỳ nhứt chưa hề xảy ra trong dòng lịch sử Thế Vận Hội từ xưa đến nay.

Mặc dù thế vận hội chưa chấm dứt, nhưng dân Việt chúng ta khắp nơi từ trong ra ngoài nước đều hãnh diện thấy có một dòng máu VN ở xứ Đức đã "anh dũng" đoạt được 2 huy chương bạc tại Thế Vận Hội kỳ này.

 

 london2012-marcelnguyen--huychuongbac-content

 Nguyễn Văn Minh Phúc Long Marcel

 london2012-marcelnguyen--huychuongbac_2-content

 

Được vang dội biết dưới tên Marcel Nguyen, nhưng thực ra tên cúng cơm VN đầy đủ "toàn bộ" là Nguyễn Văn Minh Phúc Long Marcel, con trai trưởng của cựu sinh viên du học Nguyễn Văn Lạc và bà Hedy Nguyễn (gốc Đức). Ngay từ lúc 4 tuổi cậu bé Phúc Long Marcel đã tỏ ra có khiếu về bộ môn "nhào lộn" làm ngạc nhiên cô giáo và được "tiên đoán" sau này có thể sẽ thành công với môn thể dục (với dụng cụ). Chính vì vậy gia đình đã chọn hướng đi này cho người con trai duy nhứt và được giới thẩm quyền chú ý hổ trợ từ tài chánh lẫn tinh thần. Phúc Long Marcel đã tỏ ra vô cùng xuất sắc đoạt được 3 huy chương vàng trong giải vô địch Âu Châu trong 3 năm liên tiếp từ 2010 đến 2012. Kỳ này người lực sĩ tài hoa đó lại tạo thành tích ly kỳ là đoạt trong một Thế Vận Hội đến 2 huy chương bạc.

 

 london2012-marcelnguyen-bieutuongtvh

 

Huy chương bạc đầu tiên cho thể dục toàn năng bao gồm 6 bộ môn với dụng cụ thể thao khác nhau. Điều này đòi hỏi người lực sĩ tham dự phải giỏi toàn bộ. Cách nay lần chót đúng 76 năm trong Thế Vận Hội Berlin 1936 (dưới thời Hitler) xứ Đức đoạt được loại huy chương này.

 

 london2012-marcelnguyen---tranhgiai-content


Huy chương bạc thứ nhì cho môn thể dục xà kép. Đây là "nghề của chàng" với lối tung mình ngược ra sau xoay lộn 2 vòng đáp xuống đất (với tên gọi là Tsukuhara). Hiện nay trên thế giới chỉ có anh chàng xứ Việt này "bay lộn" được cú đáp cực kỳ nguy hiểm này. Cựu vô địch Ronnie Ziesmer của xứ Đức trước đây tập luyện chiêu thức Tsukuhara bị rớt gãy xương sống khiến bị bán thân bất toại.

Tại sao Phúc Long Marcel lại thành công ly kỳ như vậy?

Xét cho cùng, người lực sĩ này có "công lực thâm hậu" phối hợp của 2 dòng máu Việt & Đức. Trong đó có cái dẻo dai nhẹ nhàng của cây trúc VN (lại có mặt mũi sáng sủa mịn màng làm phái nữ xứ Đức mê quá trời!) bên cạnh thêm cái sức khỏe ghê gớm của xe tăng Đức. Cho nên chơi môn thể dục thì thắng thế thấy rõ. Loại "đầu gà... đuôi vịt" thường quy tụ được những "đặc tính" của 2 nền văn hóa nếu được giáo dục tốt thì thành công vượt xa hơn loại "cây nhà lá vườn".

Hiện nay lực sĩ Nguyễn Văn Minh Phúc Long Marcel cư ngụ và hoạt động thể thao tại thành phố Stuttgart. Cũng từ thành phố này, VN chúng ta có thêm nữ lực sĩ Bùi Kim Ngân trong bộ môn thể dục (với dụng cụ) của phái đoàn Đức tham dự Thế vận Hội London 2012. Cô này từng đoạt huy chương đồng trong giải vô địch Âu Châu 2011, nhưng kỳ này tại London 2012 không được may mắn, nhứt là sau khi bị chấn thương nặng ở chân trái.

 

 london2012-buikimngan-duoidat-content

 Bùi Kim Ngân

 

Không huy chương cũng đâu có sao. Há chẳng phải ông tổ Olympic từng chủ trương rằng tham dự & hiện diện mới đáng quý, mới tỏa sáng được ý nghĩa phụng sự cho nhân loại. Vì vậy cần tranh đua thành thực: Không chơi trò ma giáo doping, không hành hạ ép con nít ba bốn tuổi luyện tập một cách dã man như xứ Tàu đang làm.

london2012-china_train_hard1-content

 

 Đó không phải là tinh thần Olympic! Có đoạt huy chương thì cũng chả có gì đáng vinh quang!

 

Người Xứ Bưởi

 8/8/2012 

Phụ đính 


Click xem Youtube "ngoạn mục" về tài năng của lực sĩ Nguyễn Phúc Long Marcel:

 

http://www.youtube.com/watch?v=5bxxeInK7OY

 

http://www.youtube.com/watch?v=Vrv3apbcu2k&feature=related

 

http://www.youtube.com/watch?v=PJ_qdhiSXBc

 

 

Trung Quốc - "nhà máy" sản xuất huy chương khổng lồ


 london2012-china_train_hard3-content

Tham vọng đoạt huy chương vàng bằng mọi giá đã được nâng tầm thành chiến lược quốc gia. Trên thực tế, Trung Quốc đã đạt được bước tiến thần kỳ trong 3 kỳ Olympic gần đây. Song, cái gì cũng có mặt trái của nó.

Kể từ Olympic 2004 được tổ chức tại Athen (Hy Lạp), Trung Quốc nổi lên như một thế lực đáng gờm trong làng thể thao đỉnh cao khi giành được 32 huy chương vàng, vượt qua cường quốc Nga và đạt vị trí thứ hai trong danh sách các đoàn thể thao đoạt nhiều huy chương vàng nhất, sau Mỹ.

Với tư cách là chủ nhà của Olympic 2008, Trung Quốc đã qua mặt Mỹ và chễm chệ ở vị trí dẫn đầu bảng tổng sắp về số huy chương vàng (51 so với 36). Và rồi khi Olympic 2012 đang diễn ra trên đất Anh, thể thao Trung Quốc đang dẫn đầu về số huy chương vàng trong suốt 4 ngày thi đấu đầu tiên.

Quả bom tấn trên các phương tiện truyền thông trong những ngày này là sự kiện nữ vận động viên bơi lội Ye Shiwen giành huy chương vàng và phá kỷ lục thế giới ở nội dung 400m hỗn hợp dành cho nữ với thành tích 4 phút 28 giây 43.

Thành tích này hơn 1 giây so với kỷ lục thế giới cũ do Stephanie Rice (Úc) lập cách đây 4 năm và hơn thành tích cá nhân tốt nhất của chính Ye Shiwen 5 giây.

Ở 50m cuối cùng trong lượt bơi chung kết, Ye Shiwen chỉ mất 28 giây 93 để về đích, nhanh hơn cả kình ngư người Mỹ Ryan Lochte, người giành huy chương vàng nội dung 400m bơi hỗn hợp dành cho nam.

Sự trỗi dậy của Trung Quốc trong làng thể thao thế giới đã khiến cả thế giới kinh ngạc. Truyền thông quốc tế đua nhau nhận định, mổ xẻ. Và rồi, người ta thấy những hình ảnh gây sốc về quá trình tập luyện thể thao tại quốc gia có tiếng là kín k này.

london2012-china_train_hard2-content

 

Ở đó, những đứa trẻ phải căng mình, thét lên trong nước mắt với chế độ tập luyện hà khắc. Nếu chúng quên hay có dấu hiệu nản chí, trước mắt chúng đã có dòng chữ nhắc nhở đến những tấm huy chương trong tương lai.

Báo chí quốc tế gọi Trung Quốc là "nhà máy" sản xuất huy chương khổng lồ. "Nguyên liệu" đầu vào là những con người còn rất trẻ, được tuyển chọn từ nhiều nơi, khi người ta phát hiện chúng có tố chất thể thao.

Theo thông tin mà báo chí thu thập được, Trung Quốc có khoảng 3.000 lò "luyện gà", hầu hết hoạt động nhờ nguồn kinh phí của chính phủ. Tại đây, những niềm hy vọng huy chương tập luyện không ngừng nghỉ. Chúng phải chịu đựng những bài tập về sức chịu đựng, sức bền, căng cơ đôi khi vượt quá giới hạn chịu đựng ở độ tuổi của chúng trong nhiều giờ. Ở ký túc xá vận động viên, 10 giờ đêm, đèn phải được tắt.

Kình ngư Ye Shiwen là sản phẩm ra đời từ 1 trong những lò đào tạo như thế. Người ta phát hiện Ye Shiwen khi cô bé mới được 7 tuổi, qua bàn tay to, tứ chi dài khác thường. Với hình thể này, người ta nghĩ cô là tiềm năng ở môn điền kinh. Ở tuổi lên 7, Ye Shiwen có thể hoàn thành tốt 20 lần hít xà, bài tập khó đối với người khoẻ mạnh.

Và rồi, cô bé được đưa vào trường thể thao Chen Jingluin và sau đó được định hướng rèn luyện tập trung vào môn bơi. Khi 11 tuổi, Ye Shiwen có được chức vô địch ở giải trẻ. Chen Jingluin cũng là nơi đào tạo kình ngư Sun Yang, người chiến thắng ở nội dung bơi 400 m tự do tại Olympic 2012.

Năm 2008, một bài báo trên USA Today đã tiết lộ một số thông tin về phương pháp "luyện gà" của thể thao Trung Quốc. Trong bài báo này, Liu Fengyan, giám đốc bộ môn bóng bàn và cầu lông của Ủy ban Thể dục thể thao nước này cho biết: "Khả năng tập trung các vận động viên vào một chỗ là lợi thế của Trung Quốc. Điều đó giúp dễ quản lý các vận động viên khi họ sống và tập luyện cùng nhau".

Sau nhiều năm rèn mình trong các trường thể thao chuyên môn trên toàn quốc, các niềm hy vọng đến Bắc Kinh khi 16 tuổi và tiếp tục gồng mình tại Trung tâm huấn luyện Quốc gia. Theo lời Liu, mỗi năm các vận động viên được về nhà một lần, tối đa là hai lần, mỗi lần từ 1-2 ngày vì phải bận tập luyện và thi đấu.

Một số vận động viên lớn tuổi hơn đã kết hôn nhưng cũng không được về nhà nhiều vì còn phải "phụng sự quốc gia". Và cũng vì quá bận rộn tập luyện nên Wu Minxia, người giành huy chương vàng môn nhảy cầu tại Olympic 2012 không biết mẹ bị ung thư vú đã 8 năm và người bà đã qua đời.

Trên tờ Shanghai Morning News, cha của Wu Minxia nói con ông gọi điện về nhà thăm hỏi tình hình đúng lúc mẹ ông mới mất. Nhưng ông phải nghiến răng nói dối là mọi chuyện vẫn ổn để con tập trung rèn luyện vì cho đó là cần thiết. Cha Wu Minxia thừa nhận, từ lâu con gái ông không còn thuộc về gia đình. Dường như, họ được lập trình tư tưởng và phải chấp nhận hy sinh để phục vụ quốc gia.

 

Quốc Huy

 

 

 

22 Tháng Ba 2013(Xem: 93914)
Hẹn gặp ngày họp mặt truyền thống Ngô Quyền ngày 4/7/2013, nhất là các bạn trẻ các khóa đàn em cùng về tham dự, cùng góp bàn tay để nhận ra mình không hờ hững với trường xưa.
16 Tháng Ba 2013(Xem: 82992)
Với chín mươi năm cuộc đời cô còn hai mươi bảy lần sinh nhật, chúng tôi lại còn dịp tham dự mừng năm mươi lăm năm và sáu mươi năm ngày cưới của cô; để còn được nghe bản nhạc “THƯƠNG HOÀI NGÀN NĂM''
09 Tháng Ba 2013(Xem: 102509)
Bài viết của Bảo Trần đã khắc họa khá rõ nét chân dung nhân hậu của bác Lê Văn Nhơn, một “thần tượng” luôn luôn cận kề bên cạnh cuộc đời con cháu.
08 Tháng Ba 2013(Xem: 78760)
Bên nầy, bên kia vòng trái đất vẫn nhớ về nhau. Dù thời gian có phôi pha, nhưng kỷ niệm không thể phai nhòa. Hơn ba mươi mái đầu bạc nhắc nhở nhau về kỷ niệm.
02 Tháng Ba 2013(Xem: 74553)
Cám ơn Diệp Hoàng Mai đã làm cầu nối trong gia đình Hướng Đạo. Cám ơn những ngày sinh hoạt Hướng Đạo thật tuyệt vời.
22 Tháng Hai 2013(Xem: 97542)
Ngày 22 tháng 02 hằng năm, được chọn là ngày “BP’ Day” để kỷ niệm ngày sinh hai vợ chồng cụ Baden Powell. Vào ngày này, các đơn vị Hướng Đạo thường tổ chức lễ tưởng niệm người sáng lập phong trào Hướng Đạo thế giới,
22 Tháng Hai 2013(Xem: 85986)
Những ngày đầu năm Quí Tỵ 2013, tôi cầu mong vòng tay thân ái của những cựu hđs. NQBH sẽ tiếp tục mở rộng, và mãi vững bền theo tinh thần điều luật thứ tư của hướng đạo sinh...
21 Tháng Hai 2013(Xem: 87487)
Lại thêm một bạn bè khóa 8 NQ đi xa, xa thật xa. Sau Nguyễn Văn Hiền, Đinh Đoài Chính. Lại thêm một chiếc ghế trống vắng nữa.
30 Tháng Giêng 2013(Xem: 121362)
Nhưng câu hỏi cuối cùng được đặt ra: từ đâu Nguyễn Tất Nhiên lại có tánh lãng mạn đa tình quá vậy để dễ dàng "phóng bút" sáng tác thơ tình cho nhiều nhân vật nữ?.
29 Tháng Giêng 2013(Xem: 24104)
James Nguyễn trở thành thần đồng của ngành y khoa Mỹ với nhiều thành tích xuất chúng khi bạn bè cùng trang lứa vẫn còn học phổ thông.
17 Tháng Giêng 2013(Xem: 78130)
Với tư cách ngừơi cha Tôi xin cám ơn tất cả những người đến dự hai ngày tang lễ Christine và luôn cả mọi thăm hỏi chia buồn qua internet của nhiều người khác.
16 Tháng Giêng 2013(Xem: 89420)
Thôi, em đi, bình yên về bên kia cõi phúc. Hình ảnh hiền hòa dễ thương với nụ cười phúc hậu sống mãi trong lòng của những người thân trong gia đình.
05 Tháng Giêng 2013(Xem: 23885)
Sau nhiều năm sinh hoạt với Thầy Cô, có thể đây là lần đầu tiên được ngồi chung bàn được nghe Thầy Cô tâm sự. Tôi đã tìm thấy nụ cười trong sự gần gủi ân cần của Thầy Cô, là cả niềm hạnh phúc
27 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 127557)
... cuộc đi nầy đã để lại trong lòng chúng ta những kỷ niệm khó quên, từ những lá vàng ở Kobe, ở Kyoto, ở Okayama, ở Kintaikyo, những ngày lạnh lẽo, tuyết rơi ở Shirakawa,
27 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 98200)
nhận thấy có các em nhỏ đi theo anh mình, và các em tỏ ra thích thú các trò chơi trong sinh hoạt Hướng Ðạo. BP liền thành lập thêm một ngành dành cho các em nhỏ từ 7 đến 10 tuổi
27 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 114597)
Giờ đây, nếu mẹ hỏi lại: - “Giả sử có ngày tận thế thật thì thời khắc ấy, con muốn được ở bên cạnh ai?”, con sẽ không do dự trả lời: - “Con muốn được ở bên mẹ, bây giờ và suốt đời…”
16 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 20534)
16 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 35358)
Viện Việt Học dự định tổ chức một buổi gây quỹ: CHIỀU NHẠC BẾN XƯA Ngày 22 tháng 12 năm 2012 Từ 19 giờ đến 21giờ 30 tại trụ sở của viện 15355 Brookhurst St #222 , Westminster, CA 92683
14 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 19824)
09 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 30172)
Đám tang được tổ chúc ở nơi cư ngụ cuối đời của hai bác, ở Hẽm Lò Bò, qua chợ nhỏ chừng 10 mét. Anh chị em hẹn đúng 17 giờ có mặt
08 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 146901)
Xin gởi đến quý vị lời chia sẻ của một triệu phú 40 tuổi là bác sĩ giải phẩu thẩm mỹ, bị ung thư phổi thời kỳ 4, về kinh nghiệm sống của mình vào ngày 19/1/2012. Anh qua đời vào ngày 18/10/2012.
07 Tháng Mười Hai 2012(Xem: 118320)
Những khu vườn đẹp nhất thế giới rải rác khắp nơi, lộng lẫy và xanh tươi, vượt ngoài sức tưởng tượng của con người.
29 Tháng Mười Một 2012(Xem: 45309)
Xin quý Thầy Cô và Anh Chị đã có trang Web hoặc trang Blog của mình vui lòng gửi link với vài giòng giới thiệu về tác giả (khoảng 30 -50 chữ) đến email: ngoquyenbh@gmail.com
15 Tháng Mười Một 2012(Xem: 208220)
“Có lẽ chỉ dân Hướng Đạo như em, mới làm được những việc như thế!...” Đó là “phần thưởng” quí báu nhất tôi trân trọng nhận được từ cô Phạm Kiều Tiên, trong hành trình thăm lại thầy cô giáo xưa ...
30 Tháng Mười 2012(Xem: 174028)
Không thể nào ngờ, sau một thời gian dài đổ bệnh và chìm sâu trong vô thức, Thầy Thân Trọng Hưng bất ngờ hồi phục như thể… có phép nhiệm mầu.
23 Tháng Mười 2012(Xem: 143947)
Tóc cha thêm bạc trắng đầu. Khăn tay mẹ đẫm lệ sầu tiếc thương. Phu thê nửa gánh đoạn trường. Anh đi, em ở đau thương dậm dài.
18 Tháng Mười 2012(Xem: 53454)
Giải MacArthur Fellowship hay còn có tên Genius Grants - một trong những giải cao quý của Mỹ đã từng vinh danh 3 người gốc Việt.
06 Tháng Mười 2012(Xem: 49330)
Dựa trên các công nghệ hiện đại, nhóm thực hiện Dự án “Phục dựng phố cổ Hà Nội bằng 3D" đã có sự khảo cứu nghiêm túc các tư liệu lịch sử về Hà Nội để có thể tái hiện một cách chân thực và sinh động nhất không gian văn hoá của thủ đô cách đây 1 thế kỷ -
18 Tháng Chín 2012(Xem: 387696)
Xin được chia sẻ với bạn hữu món “quà tặng” đặc biệt của anh Nguyễn Ngọc Xuân, trân trọng cảm ơn anh Xuân đã dành tình cảm ưu ái cho các cựu HĐS Ngô Quyền Biên Hòa.
16 Tháng Chín 2012(Xem: 472437)
Vậy là chiếc huy hiệu Đạo Bửu Long đã hội ngộ với anh chị em chúng tôi, sau chuỗi ngày dài phiêu linh lưu lạc.
15 Tháng Chín 2012(Xem: 107506)
Nếu có dịp về Sài Gòn, các anh chị và các bạn hãy ghé thăm Thầy, tiếp thêm sức mạnh tinh thần để Thầy vượt qua thử thách, có thể là lần cuối trong cuộc đời Thầy….
15 Tháng Chín 2012(Xem: 82485)
Sáng 11/9 (giờ Việt Nam), thí sinh gốc Việt Christine Hà (TP.Houston, bang Texas) đã vượt qua đối thủ Josh Marks để giành giải nhất cuộc thi đầu bếp MasterChef tại Mỹ.
13 Tháng Chín 2012(Xem: 81216)
Thủ tướng Canada Stephen Harper hôm qua, 07/09/2012, đã loan báo quyết định bổ nhiệm 5 thượng nghị sĩ mới, trong đó có giáo sư, thẩm phán Ngô Thanh Hải.
29 Tháng Tám 2012(Xem: 234771)
Một đêm vui cùng với các đàn anh cựu học sinh Ngô Quyền khóa 1, trong niềm hạnh phúc “Gặp lại Thầy xưa”
16 Tháng Tám 2012(Xem: 66736)
Nhờ góc sân Hướng Đạo NQ&BH trên website Ngô Quyền, tôi mới biết tin về Thầy Phạm Ngọc Quýnh và gia đình của Thầy... Chiếc máy đánh chữ của Thầy cho em mượn trước đây, cho đến bây giờ em vẫn giữ gìn cẩn thận…
09 Tháng Tám 2012(Xem: 85217)
Phải chăng từ niềm vui trong lần đầu tiên trở lại trường Ngô Quyền và cũng là lần đầu hân hạnh được hòa mình giữa mấy trăm người Biên Hòa quê cũ, trong ngày mặt truyền thống Ngô Quyền 7/7/2012 tại San Jose