Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Linh Vũ - TƯỞNG NHỚ CHA

Sunday, September 8, 20242:51 AM(View: 16902)
Linh Vũ - TƯỞNG NHỚ CHA



LINH VŨ - TƯỞNG NHỚ CHA
 

 

Lời giới thiệu:

 

BĐH Website NQBH xin chuyển lại nguyên văn bài viết của em Linh Vũ, là thứ nữ của Thầy Vũ Khánh Thành. Nội dung bài viết tựa lời ly biệt, như tiếng lòng của em Linh Vũ đối với người cha quá cố em yêu thương.

Cáo phó của Linh Vũ đã được post trên trang Hackney Citizen lúc 13:07 ngày 8 tháng 6 năm 2022.

 

https://www.hackneycitizen.co.uk/2022/06/08/obituary-thanh-vu-mbe/

 

Obituary – Thanh Vu MBE

By Linh Vu | Wednesday 8 June 2022 at 13:07


thanh-vu-620

Thanh Vu MBE. Photograph: courtesy Linh Vu


 

In April this year, my father Thanh Vu, who has been a prominent figure in Hackney for over 30 years, passed away at the age of 77.

He spent his life working, contributing greatly to the rich cultural heritage that Hackney has become. His life showed tremendous courage, resilience and survival against war and adversity.

My father came to Britain in 1979. Having survived the Vietnam War, he became a refugee escaping prosecution as a political councillor. He escaped with myself in a small wooden boat along with 40 other people. My mother, brother and sister were left behind in Vietnam.

We were at sea for two weeks, and food and water had run out when we were rescued by a British ship. We were taken to a refugee camp in Singapore, and then to another two camps in England before settling in Hackney.

Our family was finally reunited after five years.

My father’s desire to help others meant that within months of arriving in Britain, he was already working for the Refugee Council in the camp, helping to resettle other Vietnamese refugees. He continued this work for three years until the camp closed and people had been resettled.

In 1986, he founded the An Viet Foundation in Hackney.

For over 30 years, he empowered people to become self-sufficient by offering training and apprenticeships at the An Viet Community Centre, as well as at an Elderly Centre.

He also reached out to the wider community, holding numerous festivals and celebrations, both in the community centre and in Hackney Town Hall.

He also founded The Vietnamese Canteen inside the centre – one of the first ever Vietnamese restaurants in Hackney. It became infamous, a foodie Institution, attracting locals and movie stars who sat alongside each other over Vietnamese food.

In 2002, my father became the first Vietnamese in the UK to be elected as a councillor.

In 2006, he was awarded an MBE in recognition for all his contribution to the community.

Written by Linh Vu, daughter of Thanh Vu.

 

 

Tạm dịch:

 

Viết bởi Linh Vũ | Thứ tư, ngày 8 tháng 6 năm 2022 lúc 13:07

 

 

“... Vào tháng 4 năm nay, cha tôi là Thanh Vũ, một nhân vật có ảnh hưởng ở Hackney trong hơn 30 năm, đã qua đời ở tuổi 77.

Ông đã dành cả cuộc đời để làm việc, đóng góp to lớn vào di sản văn hóa phong phú cho Hackney. Cuộc đời ông cho thấy lòng dũng cảm, khả năng phục hồi và sự sống sót to lớn trước chiến tranh và nghịch cảnh.

Cha tôi đến Anh vào năm 1979. Sống sót sau chiến tranh Việt Nam, ông trở thành người tị nạn trốn tránh việc bị truy tố với tư cách là một cố vấn chính trị. Ông đã trốn thoát cùng tôi trên một chiếc thuyền gỗ nhỏ cùng với 40 người khác. Mẹ, anh trai và chị gái tôi bị bỏ lại ở Việt Nam.

Chúng tôi lênh đênh trên biển trong hai tuần, thức ăn và nước uống đã cạn kiệt thì chúng tôi được một con tàu Anh cứu. Chúng tôi được đưa đến một trại tị nạn ở Singapore, rồi đến hai trại khác ở Anh trước khi định cư tại Hackney.

Gia đình chúng tôi cuối cùng đã được đoàn tụ sau năm năm.

Với lòng mong muốn giúp đỡ người khác của cha tôi, nên chỉ trong vòng vài tháng sau khi đến Anh, ông đã làm việc cho Hội đồng tị nạn trong trại, giúp tái định cư những người tị nạn Việt Nam khác. Ông tiếp tục công việc này trong ba năm cho đến khi trại đóng cửa và mọi người đã được tái định cư.

Năm 1986, ông thành lập Quỹ An Việt tại Hackney.

Trong hơn 30 năm, ông đã trao quyền cho mọi người để họ có thể tự lập bằng cách cung cấp đào tạo và học nghề tại Trung tâm cộng đồng An Việt, cũng như tại Trung tâm người cao tuổi.

Ông mở rộng phạm vi tiếp cận cộng đồng rộng lớn hơn bằng cách tổ chức nhiều lễ hội và lễ kỷ niệm tại trung tâm cộng đồng và Tòa thị chính Hackney.

Ông cũng thành lập The Vietnamese Canteen bên trong trung tâm – một trong những nhà hàng Việt Nam đầu tiên tại Hackney. Nơi này trở nên khét tiếng là một tổ chức ẩm thực, thu hút người dân địa phương và các ngôi sao điện ảnh ngồi cạnh nhau thưởng thức đồ ăn Việt Nam.

Năm 2002, cha tôi trở thành người Việt Nam đầu tiên ở Anh được bầu làm ủy viên hội đồng.

Năm 2006, ông được trao tặng Huân chương MBE để ghi nhận mọi đóng góp của ông cho cộng đồng…”

Được viết bởi Linh Vũ, con gái của Thanh Vũ (Thầy Vũ Khánh Thành)

 

Wednesday, January 14, 2026(View: 283)
Tháng mười hai thời tiết Đà Lạt càng lạnh, báo hiệu mùa lễ Noel sắp đến. Những người theo đạo Công giáo đã bắt đầu treo những chiếc lồng đèn ngôi sao sáng rực trước nhà
Saturday, January 3, 2026(View: 935)
O Kha sống một mình trong căn nhà ở lưng chừng Đồi Gió Hú được bao bọc bởi rừng thông xanh lộng gió. Thực ra đó chỉ là một cái chòi lớn chứ chẳng phải là một ngôi nhà như tên gọi.
Sunday, December 28, 2025(View: 773)
Ngày 28/12/2025, Brigitte Bardot qua đời tại nhà riêng ở miền Nam nước Pháp, hưởng thọ 91 tuổi.
Sunday, December 28, 2025(View: 1078)
Bạn cứ sống lương thiện, cứ âm thầm trao đi cho đời những điều tốt đẹp, rồi đến một lúc nào đó, cuộc đời sẽ mỉm cười với bạn. Và khi ấy, bạn sẽ hiểu: “Cho đi” không bao giờ là mất,
Friday, December 26, 2025(View: 968)
với quá nhiều sai sót về phương diện tổ chức, SEA Games 33 ở Thái Lan sẽ đi vào lịch sử như một cuộc tranh đua tồi tệ nhất cùa giải nầy.
Thursday, December 25, 2025(View: 1225)
trước năm 1975, ở miền Nam ta có những nhạc sĩ tài ba sáng tác nhiều bản nhạc Giáng Sinh không chỉ làm người ta nôn nức đón chào ngày Chúa Sinh
Tuesday, December 23, 2025(View: 1390)
Ra khỏi hầm tàu điện ngầm. Thương Thương nghe có tiếng thổi kèn harmonica. Thương thương hát theo nho nhỏ bài hát quen thuộc
Tuesday, December 23, 2025(View: 996)
Tôi chưa bao giờ thấy một đóa sim nhưng vẫn mường tượng đó như một vết bầm đọng máu tím tái. Những vết bầm trên người nhà thơ bất khuất Hữu Loan!
Thursday, December 18, 2025(View: 1324)
Xóm Mới đêm Noel năm nay vẫn lung linh với đèn hoa như muôn thuở, từng góc phố, từng xóm đạo vẫn tràn đầy hồng ân Giáng Sinh, tiếp tục ghi vào tâm tưởng người dân những dấu ấn khó quên
Tuesday, December 16, 2025(View: 1219)
Viết ngắn đôi dòng để nhớ lại mùa Giáng sinh 49 năm trước, mùa Giáng sinh của mối tình đầu,.
Tuesday, December 16, 2025(View: 1222)
Đó không chỉ là hội họa. Đó là một cách sống. Một cách có mặt cho nhau. Một điểm hội tụ vô ngôn
Tuesday, December 16, 2025(View: 1591)
Chỉ cần một bữa cơm sum họp, là cả một trời ký ức và yêu thương bỗng ùa về, lấp đầy khoảng trống của những năm tháng dài dằng dặc xa quê.
Sunday, December 7, 2025(View: 1628)
Tôi thấy tình bạn quý hơn tình yêu vì tình bạn có khả năng làm hồi sinh một cơn hôn mê và làm phục sinh một cuộc đời tưởng rằng không còn tái tạo được nữa.”
Sunday, December 7, 2025(View: 1819)
Tôi đưa con gái về Việt Nam như món quà tặng con sau khi tốt nghiệp và muốn con tìm về cội nguồn.
Saturday, December 6, 2025(View: 1526)
Năm nay – 2025 xảy ra bão lụt trên toàn cả nước mà chẳng thấy có anh hề nào, chị ca sĩ nào, thím hoa hậu nào dám đứng ra quyên tiền cứu trợ.
Saturday, December 6, 2025(View: 1726)
Đôi khi, giúp đỡ một người không chỉ là cho họ thứ họ cần. Mà là cách bạn trao nó cho họ.
Saturday, December 6, 2025(View: 1681)
Mỗi trang sách của tôi là một hoài niệm quá khứ Và N. xuất hiện như một nạn nhân mà suốt cuộc tôi là một ám ảnh không nguôi.
Saturday, December 6, 2025(View: 1437)
Từ thời tổng thống Ronald Reagan trở về sau việc tha tào cho các em gà được coi như là một truyền thống hằng năm mà các tổng thống có nghĩa vụ phải thi hành nghiêm chỉnh.
Wednesday, November 26, 2025(View: 1853)
Năm 1941 Quốc Hội Mỹ đã đồng thuận và chọn ngày Thứ Năm của tuần lễ thứ 4 trong tháng 11 sẽ là Ngày Tạ Ơn trên toàn quốc.
Tuesday, November 25, 2025(View: 1765)
Tất cả họ đã cho tôi niềm an vui trong chuyến bay này, dù chỉ là những điều bình thường...