Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Phan Phú Hiệp - TẢN MẠN VỀ TIẾNG DẠ THƯA

Monday, April 22, 20241:37 AM(View: 1036)
Phan Phú Hiệp - TẢN MẠN VỀ TIẾNG DẠ THƯA

TẢN MẠN VỀ TIẾNG DẠ THƯA


Tan man 1

Tiếng dạ, tiếng thưa từ lâu đã là một nét văn hóa rất dễ thương và duyên dáng của người Việt Nam.

Các vùng miền với giọng nói khác nhau, tiếng dạ thưa mỗi nơi cũng mang một sắc thái riêng, nhưng đều khiến cho người nghe cảm thấy dễ chịu, và gần gũi.  

Dạ thưa là tiếng đệm giúp mọi người tôn trọng lẫn nhau, giữ gìn mối quan hệ tốt giữa người với người trong một xã hội văn minh và có văn hóa.

Xin được ghi lại hai mẫu chuyện về tiếng dạ lời thưa.

1)  Cậu tôi là một giáo sư dạy Pháp văn trước 1975 tại một trường Trung Học ở Ban Mê Thuột. Sau này Cậu tiếp tục dạy học tại Biên Hòa, Vũng Tàu cho đến khi nghỉ hưu. Tính Cậu vui vẻ, cởi mở. Mỗi lần Cậu về thăm gia đình tôi, là mang không khí vui tươi tràn ngập khắp cả nhà. Điều thú vị và gây ấn tượng cho tôi nhiều nhất là mỗi khi được nghe lỏm Mẹ tôi và Cậu nói chuyện. Mẹ tôi rất quan tâm đến Cậu, mỗi khi gặp là hỏi thăm Cậu đủ chuyện từ sức khỏe, đến công việc làm, gia cảnh, những dự định… Cậu tôi thì luôn trả lời với câu “Dạ thưa chị, em… Dạ thưa đúng…, Dạ thưa không…, Dạ thưa chưa…”  Cách nói chuyện giữa Mẹ và Cậu, đã khiến tôi vô cùng cảm phục cách ứng xử tuyệt vời của người xưa, khi lúc nào cũng khiêm cung, tinh tế và tôn trọng nhau. 

Không chỉ với Mẹ tôi, khi tiếp chuyện với nhiều người khác, Cậu cũng thường mở đầu câu nói bằng hai tiếng dạ thưa. Thật ra, tiếng dạ thưa của Cậu là tiếng đệm tự nhiên, xuất phát từ cái tâm thiện lành, khiêm tốn của một người lịch sự có tri thức, tôn trọng người đối diện chứ không phải dạ, thưa theo kiểu xã giao lấy lòng hay khi định nhờ cậy ai việc gì đó.

Với đức tính khiêm cung và tác phong gần gũi, nên Cậu đi đến đâu cũng được nhiều người quý mến, nhiều thế hệ học trò yêu thương và kính trọng.

2) Làm việc tại một hãng Mỹ gần 20 năm, công việc tôi bình thường, đơn điệu không có gì đặc biệt, cho đến một ngày, tôi tiếp xúc công việc với một cháu trai người Việt, độ khoảng 35-36 tuổi, là nhân viên mới tuyển dụng ở bộ phận Quality Control. Điều gây ấn tượng nhất cho tôi khi tiếp xúc, là cháu rất lễ phép, luôn trả lời dạ thưa chú và luôn đưa hai tay khi đưa giấy tờ cho tôi. Thoạt đầu, tôi cứ nghĩ là do tôi lớn tuổi nên cháu có thái độ kính trọng người cao niên, nhưng tôi để ý thấy cháu luôn lịch sự lễ độ, ai hỏi chuyện nếu là người lớn hơn thì cháu cũng luôn dạ thưa, người ngang tuổi hoặc nhỏ hơn thì cháu nói chuyện nhỏ nhẹ từ tốn. Đối với người nước ngoài, cháu cũng giữ thái độ lịch sự đúng mực.

Thoạt đầu, tôi nghĩ chắc là cháu mới qua Mỹ, còn nhiều e dè khép nép để hội nhập với cuộc sống mới. Nhưng khi hỏi thăm, thì được biết cháu sang Mỹ đã hơn 5 năm. Thời gian ở Mỹ đủ dài mà cháu vẫn giữ được khuôn phép lịch sự lễ phép, lúc nào cũng khiêm tốn, nhẹ nhàng thật là quý. Qua tìm hiểu thì tôi được biết cháu là người Sài Gòn, cha Mẹ đều là cựu giáo sư Trung học. Tôi tin chắc là cháu đã được hấp thụ một nền giáo dục rất tốt từ gia đình.

Ở xứ người, bỗng dưng nghe được tiếng dạ thưa ngọt ngào của cháu trai, trong lòng tôi khởi lên một niềm vui khó tả và cảm thấy ấm áp vô cùng, vì biết tiếng dạ lời thưa vẫn còn tồn tại chưa hoàn toàn mất đi. Tôi nghĩ với đức tính khiêm tốn, lịch sự và tinh tế, cháu trai này sẽ được nhiều người quý mến và chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong tương lai.

Vậy đó, tiếng dạ thưa lúc nào nghe cũng thật ngọt ngào, dễ thương và chinh phục lòng người.  

Thế nhưng chẳng hiểu do nguyên nhân gì, tiếng dạ thưa ngày nay bị mai một đi nhiều, đến nỗi đã trở thành ngôn từ quý hiếm. Người ta đang có xu hướng dần dần thu gọn ngôn ngữ truyền thống đẹp đẽ của người xưa, cắt bớt chữ nghĩa đi để nói cho nhanh, thay thế bằng ngôn ngữ hiện đại ngắn gọn cụt lủn, có khi nghe khô khan, cộc lốc và không có tình cảm!  

Tôi không phải là kẻ hoài cổ, trong cuộc sống đôi lúc tôi cũng phải đổi mới nhiều mặt để bắt kịp với xu thế của thời đại, nhưng thiết nghĩ, những nét đẹp văn hóa trong giao tiếp của tiền nhân, cần phải được giữ gìn và lưu truyền cho thế hệ sau noi theo. Vì sự khiêm cung, nhẫn nhịn và tôn trọng người đối diện khi giao tiếp là cách tốt nhất để chinh phục nhân tâm, là chìa khóa của thành công, và làm cho quan hệ giữa mọi người với nhau tốt đẹp hơn, dù trong bất kỳ chế độ xã hội nào.

Mong sao tiếng dạ lời thưa sẽ tiếp tục được duy trì và sẽ không trở thành một thứ “Cổ Ngữ” hoặc là hàng hiếm trong tương lai.

 

 

Hiep Phan - San Jose - 4/2024

 

Tuesday, April 30, 2024(View: 788)
Những ngày trống vắng ở trại tỵ nạn Mã lai chờ đi định cư, tôi suy nghĩ nhiều về nửa thế kỷ trầm luân của đất nước, và nhận ra một điều đơn giản rằng: trong xã hội Việt Nam người đàn bà mới chính là ...
Tuesday, April 30, 2024(View: 526)
Đó là món nợ vật chất, còn cái nợ tình thân, Đức dìu tôi vào bờ biển Thái năm nào, và những kỷ niệm chia ngọt sẻ bùi của nhóm tàu 41 người, làm sao trả cho hết!
Sunday, April 28, 2024(View: 755)
Được tham dự buổi họp mặt cuối tuần thật vui và ý nghĩa, tôi xin cảm ơn các anh chị em trong ban tổ chức (Anh Liệu, Kim Hường, Quỳnh Thư, Chị Tâm, chị Hảo …)
Tuesday, April 23, 2024(View: 724)
Thế là gia đình tôi đã tham gia vượt biên đủ cả đường biển và đường bộ, ngoài ra còn đi chính thức bằng đường bay.
Monday, April 22, 2024(View: 634)
Vào tháng ba và đầu tháng tư năm nay, tôi đã đi du lịch 28 ngày bằng đường thủy và đường bộ. Chuyến đi kỳ này gồm hai giai đoạn:
Monday, April 22, 2024(View: 699)
Về đến nhà với nỗi lo âu tột cùng, suốt ngày hôm đó, 30 tháng tư hình như tôi không có một hạt cơm trong bụng, tôi như người thất thần,
Monday, April 22, 2024(View: 672)
Tôi không khóc trong những ngày 30/4 sao được khi biết mình và mọi người sẽ không bao giờ tìm lại được những ngày tháng hạnh phúc như trước ngày 30/4/75
Friday, April 12, 2024(View: 967)
lúc ấy tôi còn trẻ lắm so với phần lớn các đồng nghiệp của tôi ở trường Ngô Quyền. Do đó tôi kết bạn với hai người bạn đồng lứa với tôi là anh Trần Văn Phúc dạy sử địa và Nguyễn Phi Long dạy toán.
Thursday, April 11, 2024(View: 745)
Tôi thích hai chữ “Xóm Đạo” từ thuở biết yêu “thơ” vào những năm đầu bậc trung học. Bài thơ có hai chữ “Xóm Đạo” tôi đọc dầu tiên là bài “Tha La Xóm Đạo” của tác giả Vũ Anh Khanh
Wednesday, April 10, 2024(View: 792)
Tháng Tư lại về, nỗi buồn len lén con tim. Thương lắm người vì ngày này mà chịu nhiều khổ nạn tai ương, tủi nhục ngút ngàn, biết bao gia đình ly tán chia lìa, ngậm ngùi chua xót.
Wednesday, April 10, 2024(View: 1042)
Từ tháng 4/1975 đến nay, đã gần nửa thế kỷ rồi, nhưng mỗi lần đến tháng tư, tôi cứ hay trăn trở và hồi tưởng lại những sự kiện xảy ra sau thời khắc lịch sử ấy.
Sunday, March 31, 2024(View: 1674)
Mỗi khi nghĩ về quê hương xứ sở, tôi lại luôn có nhiều cảm xúc và hoài niệm đẹp về những bữa cơm gia đình thơm ngon và đậm vị yêu thương như vậy.
Sunday, March 31, 2024(View: 1077)
Hoàn cảnh của Ukraine hiện nay gần giống như VNCH ngày xưa khi mối bận tâm của Mỹ đặt vào cuộc chiến ở Trung Đông. Nhưng may mắn thay tên đao phủ thủ
Sunday, March 31, 2024(View: 1086)
Bây giờ, tuổi đã nhiều, cuộc sống đã ổn định, tôi có thể tìm cho mình những bộ áo quần vừa ý, hợp thời, may cắt khéo léo. Tôi có điều kiện tìm hiểu trang phục thích hợp.
Sunday, March 31, 2024(View: 1060)
Năm nào cũng vậy, người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài, dù đang ở trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều nhớ đến ngày tết âm lịch thường được gọi là tết Ta để phân biệt với tết Tây.
Wednesday, March 20, 2024(View: 1936)
Cuộc vui kéo dài mãi cho đến bốn giờ chiều mọi người mới lưu luyến chia tay ra về mang theo hình ảnh của buổi họp mặt ấm cúng trong tình đồng hương Biên Hòa, đồng môn Ngô Quyền
Tuesday, March 19, 2024(View: 1398)
Cuộc vui nào cũng tàn, điều thú vị là đã ghi lại kỷ niệm để tạo mong ước cho người tham dự sẽ có cuộc hội ngộ vui vẻ như vừa qua.
Monday, March 18, 2024(View: 1623)
Với nền giáo dục nhân bản và khai phóng, trong gần 20 năm tồn tại cùng Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa, Trường NQ sản sinh biết bao nhân tài cho đất nước.
Monday, March 18, 2024(View: 1617)
Như vậy, ngay tại khuôn viên của trường, Đạo làm Thầy, Đạo làm trò và Tinh thần Tôn Sự Trong Đạo đã được đề cao và xem trọng, như là một tiêu chí căn bản mang đậm ý nghĩa giáo dục của trường THCT.
Monday, March 18, 2024(View: 1644)
Từng đám mây xanh lợn lờ trôi dưới cánh của chiếc westjet, cuộc sống vốn dĩ phải ganh đua; rồi… tiền bạc, danh tiếng, hạnh phúc có mãi mãi theo ta xuống mồ chăng?