Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Phan Phú Hiệp - KÝ ỨC THÁNG TƯ

Wednesday, April 10, 20241:41 AM(View: 1208)
Phan Phú Hiệp - KÝ ỨC THÁNG TƯ

KÝ ỨC THÁNG TƯ

Photo-1

Từ tháng 4/1975 đến nay, đã gần nửa thế kỷ rồi, nhưng mỗi lần đến tháng tư, tôi cứ hay trăn trở và hồi tưởng lại những sự kiện xảy ra sau thời khắc lịch sử ấy.

 

 Xin điểm lại vài sự kiện.

- Thái độ của người dân

Vài tháng sau ngày 30/4/75, ở Biên Hòa (BH) quê tôi, không khí hồ hởi phấn khởi vẫn tiếp tục lan ra rộng khắp ngõ ngách trong thành phố. Chiều chiều, đông đảo bạn trẻ tràn ra đầu đường, tụ họp lại thành từng nhóm nhỏ, ca hát nhảy múa tưng bừng. Cả xã hội như đang lên đồng, nô nức mừng vui ngày đại thắng. Tôi không biết trong lòng họ đang vui mừng thật sự hay chỉ để lấy điểm với chính quyền mới?

Các người lớn thì điềm tĩnh và thực tế hơn, họ im lặng, họ băn khoăn không biết chính quyền mới sẽ đối xử với họ như thế nào? Cuộc sống ngày mai sẽ ra sao? Nhưng nếu có người hỏi cảm tưởng về ngày 30/4, họ sẽ nói: “Cảm thấy đỡ lo hơn trước vì hết chiến tranh, người dân BH ở vùng ven phi trường, gần tổng kho Long Bình và các khu quân sự, sẽ thở phào, không còn sợ bị những đợt pháo kích chết người luôn rình rập mỗi ngày, tiếng đại bác đêm đêm mang âm hưởng chết chóc sẽ không còn vọng về thành phố nữa”.  

- Uy lực của Lý lịch,


photo-2Sau tháng 4/75, tôi chứng kiến nhiều cuộc đổi đời ngoạn mục của rất nhiều người, và biết được tầm quan trọng của lý lịch. Thật vậy,lý lịch đã làm thay đổi cuộc đời của nhiều người.Những công dân có lý lịch tốt: tham gia cách mạng (CM), gia đình CM, gia đình liệt sĩ hoặc thuộc thành phần cơ bản: công nhân, nông dân,viên chức, bần cố nông,dân nghèo thành thị… miễn là không liên quan nhiều với chế độ cũ, sẽ được chính quyền mới ưu tiên mọi thứ, con đường hoạn lộ thênh thang, đường vào đại học rộng mở, công ăn việc làm được dễ dàng , nhiều người được giữ những trọng trách trong chính quyền mới.

Ngược lại, những người lý lịch có liên quan đến ngụy quân hoặc ngụy quyền (theo cách gọi của bên thắng cuộc dành cho người bên thua), sẽ bị phân biệt đối xử, trở thành công dân hạng hai, đứng ngoài rìa của xã hội.

Gia đình tôi có liên hệ chế độ cũ, có người thân đi cải tạo, lý lịch có tì vết, nên không thuộc diện ưu tiên.  Con đường vào đại học của tôi trở nên bế tắc, xin đi làm công nhân cũng không được .Thậm chí khi đăng ký nghĩa vụ quân sự (theo yêu cầu của địa phương) cũng bị loại vì không đạt tiêu chuẩn về lý lịch.

Năm 1977, tôi xin chứng nhận lý lịch tại Công an (CA) phường để nộp hồ sơ thi vào đại học, khi đọc bút phê của vị trưởng CA: “Gia đình đương sự có liên hệ chế độ cũ, hai người anh là sĩ quan ngụy đang học tập cải tạo…” Mắt tôi tối sầm lại, thế là hết. Ước mơ vào đại học của tôi, coi như đã khép lại. Đường vào đời của tôi sẽ gập ghềnh khó khăn, nhiều thách thức phía trước.

Tôi có người bạn thân ở cùng địa phương. Cha bạn là sĩ quan cấp tá đi học cải tạo. Không biết CA phê duyệt lý lịch bạn thế nào mà năm 1976 bạn đạt điểm thi đại học gần như tuyệt đối (29/30), bạn vẫn bị loại. Buồn tình, bạn về quê làm ruộng 1 năm, sau đó trở thành Boat People và thành công.

Nỗi hụt hẫng, đớn đau mà những người trong cuộc như chúng tôi mới có thể cảm nhận hết được.

Photo-3

…Thời gian qua nhanh, thấm thoát đã gần nửa thế kỷ, đất nước tôi ngày nay đã thay đổi nhiều, xã hội cởi mở và thoáng hơn. Bản lý lịch đã bớt dần đi uy lực của nó.

 Ngày nay, học sinh bất kể thành phần lý lịch thế nào, nếu học giỏi vẫn có thể bước chân vào giảng đường đại học hoặc có thể  thoải mái đi du học nước ngoài, nhiều người có năng lực và có quan hệ tốt, vẫn có cơ hội được làm việc ở nhiều lĩnh vực khác nhau trong bộ máy nhà nước.

Bên cạnh đó, đầu tư ngoại quốc vào Việt Nam gia tăng, các nhà đầu tư nước ngoài lại thích tuyển dụng nhân viên qua các tiêu chí : kinh nghiệm làm việc, bằng cấp, kiến thức chuyên môn, kỹ năng giao tiếp,khả năng thích ứng với công việc, tinh thần cầu tiến … hơn là quan tâm đến lý lịch chi tiết về nguồn gốc xuất thân, quan hệ gia đình, thái độ chính trị của ứng viên… vì những điều này chẳng có ý nghĩa gì đến hoạt động sản xuất và thương vụ của họ . Nhà đầu tư thật sự cần những ứng viên “Chuyên” chứ không cần “Hồng”.

Đã qua rồi thời kỳ mà bản lý lịch là đôi cánh bay cao, làm thăng hoa cho cuộc đời của nhiều người ,thì đối với nhiều người khác, lý lịch lại là một cái gông nặng chình chịch cột họ , là một nỗi ám ảnh kinh hoàng mỗi khi phải nghĩ đến nó.

-Người vui, người buồn

Cố thủ tướng Võ Văn Kiệt khi còn sinh tiền từng có câu nói nổi tiếng: “Ngày 30-4 là ngày nếu có một triệu người vui, cũng là ngày có một triệu người buồn”. Ông là một vị chính khách hiếm hoi đã có nhận định khách quan về một sự kiện lớn xảy ra trong lịch sử như vậy.

Nhiều lúc tôi thầm nghĩ, nếu ngày ấy, cố Thủ Tướng có nhận định khác: “Ngày 30/4 là ngày nếu có một triệu người vui, cũng là ngày có một triệu người khác sẽ không buồn khi không bị phân biệt đối xử vì lý lịch xuất thân, không buồn khi thành phần tinh hoa của dân tộc được trân trọng, mà không phải bỏ nước ra đi, hoặc bị đọa đày trong các trại cải tạo nơi rừng sâu núi thẳm. Nếu ngày ấy, chính sách đoàn kết dân tộc được thực thi, để mọi người cùng chung tay hợp sức, hàn gắn vết thương chiến tranh, và tái thiết quốc gia, thì có lẽ bây giờ ,vận mệnh của đất nước đã đổi khác rất nhiều, và có thể ngẩng cao đầu sánh vai cùng các nước phát triển.

Tiếc thay tất cả chỉ là chữ “Nếu”, vì trong thực tế, mọi việc đã không diễn ra như vậy.

 

(Ảnh trên mạng)

 

Hiep Phan_ SJ - 4/2024

Saturday, May 11, 2024(View: 333)
Nghĩ đến đây bà lại nhớ Việt Nam quá, nhớ hai thằng con trai và mấy đứa cháu nội. Bà không được vui dù bà biết hôm nay bà phải đi đến sở di trú để thi nhập quốc tịch.
Saturday, May 11, 2024(View: 502)
Hoa phượng đã rất gần gũi với chúng ta từ những ngày còn cắp sách đến trường. Và dường như trong sâu thẳm tâm hồn, mỗi người đều mang những hồi ức đẹp của tuổi học trò,
Saturday, May 11, 2024(View: 559)
Người ta nói: làm thầy thuốc sai lầm thì giết chết một người, làm chính trị sai lầm thì giết một thế hệ nhưng làm văn hoá sai lầm thì giết cả muôn đời.
Tuesday, April 30, 2024(View: 839)
Những ngày trống vắng ở trại tỵ nạn Mã lai chờ đi định cư, tôi suy nghĩ nhiều về nửa thế kỷ trầm luân của đất nước, và nhận ra một điều đơn giản rằng: trong xã hội Việt Nam người đàn bà mới chính là ...
Tuesday, April 30, 2024(View: 574)
Đó là món nợ vật chất, còn cái nợ tình thân, Đức dìu tôi vào bờ biển Thái năm nào, và những kỷ niệm chia ngọt sẻ bùi của nhóm tàu 41 người, làm sao trả cho hết!
Sunday, April 28, 2024(View: 869)
Được tham dự buổi họp mặt cuối tuần thật vui và ý nghĩa, tôi xin cảm ơn các anh chị em trong ban tổ chức (Anh Liệu, Kim Hường, Quỳnh Thư, Chị Tâm, chị Hảo …)
Tuesday, April 23, 2024(View: 860)
Thế là gia đình tôi đã tham gia vượt biên đủ cả đường biển và đường bộ, ngoài ra còn đi chính thức bằng đường bay.
Monday, April 22, 2024(View: 696)
Vào tháng ba và đầu tháng tư năm nay, tôi đã đi du lịch 28 ngày bằng đường thủy và đường bộ. Chuyến đi kỳ này gồm hai giai đoạn:
Monday, April 22, 2024(View: 791)
Về đến nhà với nỗi lo âu tột cùng, suốt ngày hôm đó, 30 tháng tư hình như tôi không có một hạt cơm trong bụng, tôi như người thất thần,
Monday, April 22, 2024(View: 1185)
Mong sao tiếng dạ lời thưa sẽ tiếp tục được duy trì và sẽ không trở thành một thứ “Cổ Ngữ” hoặc là hàng hiếm trong tương lai.
Monday, April 22, 2024(View: 836)
Tôi không khóc trong những ngày 30/4 sao được khi biết mình và mọi người sẽ không bao giờ tìm lại được những ngày tháng hạnh phúc như trước ngày 30/4/75
Friday, April 12, 2024(View: 1137)
lúc ấy tôi còn trẻ lắm so với phần lớn các đồng nghiệp của tôi ở trường Ngô Quyền. Do đó tôi kết bạn với hai người bạn đồng lứa với tôi là anh Trần Văn Phúc dạy sử địa và Nguyễn Phi Long dạy toán.
Thursday, April 11, 2024(View: 795)
Tôi thích hai chữ “Xóm Đạo” từ thuở biết yêu “thơ” vào những năm đầu bậc trung học. Bài thơ có hai chữ “Xóm Đạo” tôi đọc dầu tiên là bài “Tha La Xóm Đạo” của tác giả Vũ Anh Khanh
Wednesday, April 10, 2024(View: 926)
Tháng Tư lại về, nỗi buồn len lén con tim. Thương lắm người vì ngày này mà chịu nhiều khổ nạn tai ương, tủi nhục ngút ngàn, biết bao gia đình ly tán chia lìa, ngậm ngùi chua xót.
Sunday, March 31, 2024(View: 1707)
Mỗi khi nghĩ về quê hương xứ sở, tôi lại luôn có nhiều cảm xúc và hoài niệm đẹp về những bữa cơm gia đình thơm ngon và đậm vị yêu thương như vậy.
Sunday, March 31, 2024(View: 1111)
Hoàn cảnh của Ukraine hiện nay gần giống như VNCH ngày xưa khi mối bận tâm của Mỹ đặt vào cuộc chiến ở Trung Đông. Nhưng may mắn thay tên đao phủ thủ
Sunday, March 31, 2024(View: 1107)
Bây giờ, tuổi đã nhiều, cuộc sống đã ổn định, tôi có thể tìm cho mình những bộ áo quần vừa ý, hợp thời, may cắt khéo léo. Tôi có điều kiện tìm hiểu trang phục thích hợp.
Sunday, March 31, 2024(View: 1166)
Năm nào cũng vậy, người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài, dù đang ở trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều nhớ đến ngày tết âm lịch thường được gọi là tết Ta để phân biệt với tết Tây.
Wednesday, March 20, 2024(View: 2059)
Cuộc vui kéo dài mãi cho đến bốn giờ chiều mọi người mới lưu luyến chia tay ra về mang theo hình ảnh của buổi họp mặt ấm cúng trong tình đồng hương Biên Hòa, đồng môn Ngô Quyền
Tuesday, March 19, 2024(View: 1519)
Cuộc vui nào cũng tàn, điều thú vị là đã ghi lại kỷ niệm để tạo mong ước cho người tham dự sẽ có cuộc hội ngộ vui vẻ như vừa qua.