Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

GS. Huỳnh Công Ân SO SÁNH CUỘC CHIẾN UKRAINE VÀ CUỘC CHIẾN VIỆT NAM

Sunday, March 31, 20245:22 AM(View: 795)
GS. Huỳnh Công Ân SO SÁNH CUỘC CHIẾN UKRAINE VÀ CUỘC CHIẾN VIỆT NAM

SO SÁNH CUỘC CHIẾN UKRAINE VÀ CUỘC CHIẾN VIỆT NAM


 

Đã gần nửa thế kỷ trôi qua sau ngày sụp đổ của Việt Nam Cộng Hoà (30/4/1975), nhưng nổi đau mất nước của người dân miền Nam vẫn chưa nguôi ngoai.   

Và cuộc chiến Ukraine xảy ra đúng hai năm trước lại khiến người ta lại suy nghỉ về nguyên nhân thất bại trước đây của quân lực VNCH.

 

Ta thử tìm hiểu sự tương đồng và dị biệt của hai cuộc chiến tranh đó.

 

Điểm giống nhau đầu tiên giữa hai cuộc chiến đó là Ukraine và VNCH bị một quốc gia khác xâm lược: Ukraine bị Cộng Hoà Liên Bang Nga tấn công và VNCH bị nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà gây chiến.

 

Điểm giống nhau thứ hai là Ukraine và VNCH là hai quốc gia dân chủ bị hai quốc gia cộng sản mưu toan xâm chiếm (dù hiện nay Nga tự xưng là một nước dân chủ nhưng ai cũng biết đó là một quốc gia cộng sản trá hình).

 

Điểm giống nhau thứ ba là Ukraine và VNCH đều phải nhờ sự viện trợ bên ngoài để chống trả quân xâm lược.

 

Điểm giống nhau thứ tư là quân đội Ukraine và quân lực VNCH đều chiến đấu kiên cường để bảo vệ tổ quốc. 

 

VNCH mất 21 năm dài để chống trả quân Bắc Việt nhưng rồi đã sụp đổ. Còn Ukraine đã mất 2 năm chiến đấu chống Nga nhưng chúng ta tin rằng cuộc chiến này sẽ kéo dài lâu hơn nữa và cuối cùng Ukraine thắng hay bại chúng ta chưa biết chắc.

 

Vì vậy, chúng ta hãy tìm hiểu sự dị biệt giữa hai cuộc chiến nói trên để hy vọng tìm ra một kết luận về cuộc chiến ở Ukraine.

 

Sau thế chiến thứ nhứt (1914-1918), và sau cuộc cách mạng tháng 10 Nga, đã xảy ra cuộc chiến Sô Viết-Ukraine mà kết quả là nhóm Bôn Sê Vích Ukraine chiến thắng ở Kiev nên thành lập nước Cộng Hoà Sô Viết Ukraine, thành viên của Liên Bang Sô Viết ngày 30/12/1922.  Năm 1930 Liên Xô tìm cách Nga hoá đất nước Ukraine. Nhưng năm 1991, Liên Xô tan rả và Ukraine trở thành một quốc gia độc lập.

 

Tham vọng tái chiếm Ukraine của Putin đưa tới cuộc chiến năm 2014 giữa Nga và Ukraine. Kết quả, Ukraine mất bán đảo Crimea. 

 

Ngày 24/2/2022, Putin phát động cái gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” để tổng tấn công toàn bộ đất nước Ukraine. Cuộc chiến kéo dài đến ngày nay vẫn chưa ngã ngũ.

 

Sau thế chiến thứ hai (1939-1945), cũng như hai nước cùng trục: Đức và Ý, quân đội Nhựt bại trận trước quân đội Đồng Minh do Mỹ lãnh đạo. Trước đó, chế độ thuộc địa mà thực dân Pháp áp đặt trên nước Việt Nam từ 80 năm trước bị quân Phiệt Nhựt lật đổ ngày 9/3/1945. 

 

Ngày 11/3/1945, hoàng đế Bảo Đại ra tuyên ngôn độc lập và xé bỏ các hiệp ước bất bình đẳng với Pháp và giao cho học giả Trần Trọng Kim thành lập nội các.image001

Nội các Trần Trọng Kim


Nội các Đế quốc Việt Nam của học giả Trần Trọng Kim được thành lập ngày 17/04 năm 1945 gồm toàn các trí thức: một giáo sư, hai kỹ sư, bốn bác sĩ, bốn luật sư.

Đó là các ông Trần Trọng Kim, Hoàng Xuân Hãn, Hồ Tá Khanh, Trịnh Đình Thảo, Vũ Trọng Khánh, Vũ Ngọc Anh, Trần Văn Chương, Trần Đình Nam, Vũ Văn Hiền, Phan Anh và Nguyễn Hữu Thi.

 

Thế chiến thứ hai chấm dứt sau khi hai trái bom nguyên tử được Mỹ thả xuống hai thành phố Hỉroshima và Nagasaki của Nhật khiến Nhật Hoàng phải ra lệnh quân đội mình phải đầu hàng quân Đồng Minh. Thay vì theo xu hướng trao trả độc lập các thuộc địa cũ như Anh, Mỹ, Hoà Lan…, quân Pháp theo chân  quân Anh trở lại chiếm đóng miền Nam theo kế hoạch giải giới quán đội Nhật ở Đông Dương, trong khi quân Tưởng Giới Thạch tiến vào miền Bắc.

 

Ngày 15/8/1945 Nhật Hoàng tuyên bố đầu hàng vô điều kiện quân Đồng Minh thì 2 ngày sau (17/8/1945), Việt Minh (tiền thân của đảng cộng sản Việt Nam sau này) lợi dụng cuộc biểu tình của công chức ở Hà Nội ủng hộ chính phủ Quốc Gia do ông Trần Trọng Kim làm thủ tướng cho người trà trộn vào đoàn biểu tình hô xen lẫn khẩu hiệu:”Hoan hô Việt Nam Độc Lập muôn năm” của mọi người với khẩu hiệu “Hoan hô Việt Minh”. 

 

Ngày 19/8, Việt Minh tổ chức mít tinh để khích động quần chúng ủng hộ họ tại Hà Nội. Ngày 25/8/1945 Việt Minh cướp chính quyền tại Sài Gòn dưới sự lãnh đạo của Trần Văn Giàu. Ngày 28/8/1945 Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa  được thành lậo. Ngày 2/9/1945 Hồ Chi Minh đọc bản “Truyên ngôn độc lập” tại vườn hoa Ba Đình, Hà Nội.image003

Hoàng đế Bảo Đại


Về phần hoàng đế Bảo Đại, sau ngày Việt Minh cướp chính quyền ở Hà Nội (19/8/1945) thì ngày 22/8/1945 một sĩ quan Nhật đến yết kiến Ngài hỏi ý kiến Ngài có muốn nhờ quân đội Nhật dẹp bọn Việt Minh không, nhà vua từ chối. Ngài nói việc nội bộ Việt Nam để người Việt tự giải quyết.  Hôm sau (23/8/1945) Trần Huy Liệu đến ép vua Bảo Đại thoái  vị và giao ấn, kiếm cho Việt Minh. Chế độ quân chủ ở Việt Nam nói chung và triều đại nhà Nguyễn chấm dứt vào ngày đó.

 

Tham vọng lập lại ách đô hộ của Pháp ở Việt Nam gây ra cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ nhứt giữa Việt Minh và Pháp từ 1946 đến 1954 chỉ kết thúc sau khi Pháp bại trận ở Điện Biên Phủ và hiệp đinh Genève 20/7/1954 ra đời chia đôi Việt Nam theo vỹ tuyến 17. Miền Bắc là nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà và miền Nam là Quốc Gia Việt Nam sau đổi thành Việt Nam Cộng Hoà.  

 

Theo các điều khoản của hiệp định Genève, quân đội Liên Hiệp Pháp (gồm quân đội Pháp và quân đội quốc gia Việt Nam) rút về phía nam và quân cộng sản tập kết về phần đất phía bắc sông Bến Hải. Nhưng cộng sản lén lút để một số cán binh ở lại miền Nam sau khi chôn giấu vũ khí. Chúng còn đưa những cán bộ cộng sản nồng cốt xâm nhập vào miền Nam để gầy dựng và lãnh đạo lực lượng tại chỗ hầu lật đổ chính quyền miền Nam.

 

Ngày 20/12/1960, cộng sản dựng lên cái gọi là Mặt Trận dân tộc giải phóng miền Nam để đánh lừa nhân dân trong nước và dư luận hải ngoại tưởng đó là phong trào nổi dậy của nhân dân miền Nam chống chính quyền VNCH. Chúng đưa những nhân vật trí thức bù nhìn như luật sư Nguyễn Hữu Thọ, kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát làm chậu kiểng cho tổ chức đó trong khi thực quyền trong tay những đảng viên cộng sản cao cấp như Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt…

 

Như vậy, sự khác biệt thứ nhứt giữa hai cuộc chiến là Ukraine chống lại ngoại tộc cho nền độc lập của mình, còn VNCH chống lại người anh em đồng chủng miền Bắc mưu toan áp đặt chủ nghĩa cộng sản lên miền Nam tự do. Như vậy hai cuộc chiến có nguyên nhân khác nhau.

 

Thứ đến, không có quốc gia đồng minh nào trực tiếp tham chiến ở Ukraine mà chỉ viện trợ vũ khí và tiền bạc trong khi Hoa Kỳ, Đại Hàn, Thái Lan, Úc và Tân Tây Lan gởi quân chiến đấu bên cạnh quân lực Việt Nam Cộng Hoà. Do đó, như tổng thống Ngô Đình Diệm đã yêu cầu Mỹ không nên đưa lính sang VN, chỉ viện trợ cho chính quyền VNCH, nhưng Mỹ đã cho giết ông Diệm để trực tiếp điều hành cuộc chiến khiến miền Nam mất chính nghĩa.

image005

Tổng thống Zelensky


Sự khác biệt thứ ba là Ukraine có một người lãnh đạo can đảm và giỏi xoay sở là tổng thống Volodymyr Oleksandrovych Zelensky. Khi Putin mở chiến dịch tấn công Ukraine, ai cũng tưởng quốc gia này sẽ bị Nga chiếm trong vòng vài ngày vì Nga là một trong những siêu cường hàng đầu trên thế giới. Tổng thống Mỹ Joe Biden đề nghị đưa Zelensky ra nước ngoài nhưng ông từ chối để ở lại lãnh đạo cuộc kháng chiến. Về điểm này chúng ta phải lấy làm buồn về việc bỏ ngũ ra đi của các vị lãnh đạo của chúng ta. Tuy nhiên, riêng tôi không trách họ vì ai không quý mạng sống của mình khi biết rằng ở lại cũng không thể đảo ngược thế cờ. Mọi người hãy nhìn lại 17 năm tù của các tướng lãnh VNCH để thông cảm điều này. Zenlensky đã xông xáo ra thăm các mặt trận và công du đến các nước đồng minh để thuyết phục quốc hội chấp thuận cho các chính quyền đó tiếp tục viện trợ cho Ukraine vì “môi hở thì răng lạnh”. Trái lại các lãnh đạo VNCH không lobby được các nhà lập pháp Mỹ nên viện trợ bị cắt đứt hoàn toàn đưa đến sự sụp đổ của miền Nam.

 

Dù vậy trong thời gian gần đây, vì chiến tranh bất ngờ giữa Israel và Hamas, ngoại viện bị chậm lại trong khi Nga ra sức tấn công, một vài thành phố của Ukraine bị Nga chiếm khiến mọi người lo lắng có thể Ukraine sẽ thất thủ như VNCH gần 50 năm trước. Hoàn cảnh của Ukraine hiện nay gần giống như VNCH ngày xưa khi mối bận tâm của Mỹ đặt vào cuộc chiến ở Trung Đông. Nhưng may mắn thay tên đao phủ thủ Kissinger đã bị đày xuống địa ngục, Ukraine có cơ hội không bị bức tử như VNCH.

 

Ngày 24/2/2024

HCA

 

Sunday, March 31, 2024(View: 1109)
Mỗi khi nghĩ về quê hương xứ sở, tôi lại luôn có nhiều cảm xúc và hoài niệm đẹp về những bữa cơm gia đình thơm ngon và đậm vị yêu thương như vậy.
Sunday, March 31, 2024(View: 733)
Bây giờ, tuổi đã nhiều, cuộc sống đã ổn định, tôi có thể tìm cho mình những bộ áo quần vừa ý, hợp thời, may cắt khéo léo. Tôi có điều kiện tìm hiểu trang phục thích hợp.
Sunday, March 31, 2024(View: 722)
Năm nào cũng vậy, người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài, dù đang ở trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều nhớ đến ngày tết âm lịch thường được gọi là tết Ta để phân biệt với tết Tây.
Wednesday, March 20, 2024(View: 1392)
Cuộc vui kéo dài mãi cho đến bốn giờ chiều mọi người mới lưu luyến chia tay ra về mang theo hình ảnh của buổi họp mặt ấm cúng trong tình đồng hương Biên Hòa, đồng môn Ngô Quyền
Tuesday, March 19, 2024(View: 990)
Cuộc vui nào cũng tàn, điều thú vị là đã ghi lại kỷ niệm để tạo mong ước cho người tham dự sẽ có cuộc hội ngộ vui vẻ như vừa qua.
Monday, March 18, 2024(View: 1137)
Với nền giáo dục nhân bản và khai phóng, trong gần 20 năm tồn tại cùng Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa, Trường NQ sản sinh biết bao nhân tài cho đất nước.
Monday, March 18, 2024(View: 1118)
Như vậy, ngay tại khuôn viên của trường, Đạo làm Thầy, Đạo làm trò và Tinh thần Tôn Sự Trong Đạo đã được đề cao và xem trọng, như là một tiêu chí căn bản mang đậm ý nghĩa giáo dục của trường THCT.
Monday, March 18, 2024(View: 922)
Từng đám mây xanh lợn lờ trôi dưới cánh của chiếc westjet, cuộc sống vốn dĩ phải ganh đua; rồi… tiền bạc, danh tiếng, hạnh phúc có mãi mãi theo ta xuống mồ chăng?
Saturday, March 16, 2024(View: 1002)
Trong những đêm cuối tháng 4 năm 1975, tôi thường trực đêm trong trung tâm giáo dục Hồng Bàng với các ban đồng nghiệp. Chúng tôi uống bia và đánh xập xám chướng để quên đi những lo âu
Saturday, March 9, 2024(View: 1315)
Năm nay xuân Giáp Thìn cây anh đào tật nguyền lại nở rộ từ những ngày chớm tết cho đến giờ này. Ông dự định sẽ mời vài người bạn thân ghé nhà để uống trà thưởng hoa như dạo nào…
Friday, March 1, 2024(View: 1072)
Anh hùng chỉ là người của một thời, một giai đoạn. Nhưng người tử tế đòi hỏi sự hy sinh thiệt thòi cả một đời! Miền Nam Việt Nam có thể không có nhiều anh hùng, nhưng những người có một tấm lòng và người tử tế thì không thiếu.
Friday, March 1, 2024(View: 1181)
Cũng đã khá lâu tôi có nghe vài người bạn kể rằng họ có xem một bộ phim Đại Hàn có tựa đề là “Bản Tình Ca Mùa Đông”. Tôi nghe rồi cũng bỏ qua chứ không quan tâm gì
Friday, March 1, 2024(View: 773)
Tôi cám ơn bác sĩ rồi theo con ra khỏi phòng mạch. Mọi sự vật trong toà nhà như sáng hẳn lên và rõ ràng, khi ra ngoài, tôi nắm lấy tay con gái, reo lên -Mẹ đã thấy được chiếc lá cây rung rinh trong gió… từng chiếc lá, không phải một khối xanh lay động như trước nữa.
Friday, March 1, 2024(View: 1003)
Trong tiếng Việt giàu đi với sang. Nhưng thời nay, giàu tiền thì nhiều nhưng mà sang thì không có mấy, đốt đuốc cũng khó tìm ra.Bởi sang nằm trong cốt cách, trong cách ứng xử, trong ngôn ngữ thể hiện,
Friday, March 1, 2024(View: 1086)
Cây ngọc lan nhân chứng cuối cùng của nhà xứ Tâng đã chứng kiến bao nhiêu cảnh vật đổi sao rời không còn nữa. Cảnh vật và con người trăm năm cũ nay chỉ còn là chuyện kể khúc còn, khúc mất mà thôi.
Saturday, February 24, 2024(View: 1293)
Người già tức là người lớn tuổi, còn gọi là người nhiều tuổi hay người cao niên… Thế thì bao nhiêu tuổi mới được gọi là người già, người lớn tuổi hoặc người cao niên?
Friday, February 23, 2024(View: 1238)
Tình yêu thật sự đã hiếm; tình bạn thật sự còn hiếm hơn”. Tình bạn giữa tôi và Cát Đằng quả là hiếm có. Cát Đằng, tên một loài hoa leo có màu xanh pha tím, mỏng mảnh. Bạn tôi cũng dịu dàng, mềm mại, quý phái như hoa.
Friday, February 23, 2024(View: 1676)
Khi hay tin một người bạn đồng nghiệp mới qua đời làm tôi hồi tưởng lại những kỷ niệm khi tôi mới bước chân vào nghề. Những kỷ niệm có vui có buồn đã theo tôi suốt cả cuộc đời dù muốn quên cũng không quên được.
Saturday, February 17, 2024(View: 1529)
Lại một năm nữa sắp trôi qua, dù trí thông minh nhân tạo ngày nay đã có thể viết văn, sáng tác thơ, làm phim ảnh một cách dễ dàng, nhưng tôi vẫn thích theo lối cũ, ngồi mò mẫm để viết chút tản mạn chuẩn bị chào đón năm Giáp Thìn 2024.