Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

GS Nguyễn Văn Lục: NHỮNG NGƯỜI TRỞ THÀNH ANH HÙNG TỪ ĐỐNG TRO TÀN CỦA CUỘC CHIẾN NGA-UKRAINE.

Friday, March 1, 20249:30 AM(View: 444)
GS Nguyễn Văn Lục: NHỮNG NGƯỜI TRỞ THÀNH ANH HÙNG TỪ ĐỐNG TRO TÀN CỦA CUỘC CHIẾN NGA-UKRAINE.

GS Nguyễn Văn Lục


NHỮNG NGƯỜI TRỞ THÀNH ANH HÙNG
TỪ ĐỐNG TRO TÀN CỦA CUỘC CHIẾN NGA-UKRAINE.


Những người trở thành anh hung 2

 

Trong bất cứ cuộc chiến tranh nào, cái giá phải trả đắt nhất vẫn là mạng sống con người. Con người là vốn quý, không thể trả giá. Của cải vật chất mất, sẽ có một ngày xây dựng lại được. Mỗi người mất đi là một mất mát không thể thay thế cho chính bản thân mình, cho vợ con, cho cha mẹ, người thân, bạn bè.

Có thể nói đó là mất mát không thể đền bù được.

Trong cuộc chiến gian khổ của người dân Ukraine chống lại nhà nước Nga-Putin đã có nhiều người hy sinh thân mình, gia đình, vợ con cho sự toàn vẹn lãnh thổ.

Đất nước tan hoang, nhiều nơi chỉ là gạch vụn. Nhưng tinh thần bất khuất, chống kẻ xâm lược đã nảy ra từ rất nhiều những tấm gương của những bà mẹ, những thanh thiếu niên liều chết hy sinh mạng sống nơi tuyến đầu.

Ta chỉ biết cúi đầu khâm phục trước quyết tâm của của người dân Ukraine chiến đấu và bảo vệ đất nước của họ một cách dũng cảm.

Anh Serhil, một binh sĩ Ukraine đã bị thương vài lần nói: “Chết không đáng sợ, thua đáng sợ hơn nhiều.”

Cái duyên của một người cầm bút

Tôi quen anh bác sĩ Quang trong một bữa ăn tại nhà một bác sĩ đàn anh lớn tuổi. Từ đó mối giây liên lạc cứ thế mà kết nối. Anh Quang ít tuổi hơn tôi đến một con giáp.

Nay anh đã lớn tuổi và về Hưu. Anh có thể chọn ẩn cư, di dưỡng tuổi già như nhiều người khác đã làm bên cạnh hai con gái đều có danh phận không nhỏ như dược sĩ, bác sĩ.

Nhưng anh đã tình nguyện sang Ukraine như một bác sĩ tiền tuyến ngoài mặt trận mà phần nguy hiểm bội số cao so với các bác sĩ quân y thời VNCH trước 1975.

Tôi đã hỏi anh, anh có sợ mối hiểm nguy bị chết không? Anh cho biết: Mối hiểm nguy chỉ một phần so với 10 phần những chiến sĩ ngoài mặt trận. Ngoài nhiệm vụ bác sĩ ở tiền tuyến, thời giờ còn lại là bác sĩ Dân sự vụ đi thăm hỏi các người già, các hoàn cảnh neo đơn, các hoàn cảnh chỉ có xảy ra trong một cuộc chiến bất nhân và điêu tàn.

Những người Việt Nam như chúng tôi đã có thời trước 1975 chịu cái cảnh bom đạn, gài mìn, ám sát, thủ tiêu của cộng sản miền Bắc xâm lăng miền Nam.

Trong cái tâm tình ấy, chúng tôi chia xẻ với người dân Ukraine hiện nay và vì thế mới có những loạt bài viết này.

Sau đây, xin có đôi lời giới thiệu hoạt động của anh bác sĩ Quang. Trước đây,  theo lời kể của anh, anh hoạt động trong phong trào 8406 do Lm. Nguyễn Văn Lý cầm đầu mà mục đích là đấu tranh, nhằm triệt hạ cộng sản. Tổ chức của Lm. Lý có nhiều kẽ hở và lý tưởng hóa, bị cộng sản phá vỡ không mấy khó khăn. Quang sau một thời gian rút lui và không còn hợp tác nữa.

Nhưng một người có lý tưởng, có tư tưởng phục vụ thì không khi nào thiếu việc. Sau đó, khi còn đang hành nghề bác sĩ, anh tình nguyện sang Phi Châu trong kỳ hè để giúp đỡ dân nghèo ở đó. Nay đến lúc anh sang phục vụ như một bác sĩ ngoài mặt trận giúp Ukraine. Cũng theo anh, trong nhu cầu chiến tranh,  thương bệnh binh  cần nhiều bác sĩ đến phải động viên cả nữ bác sĩ ra tiền tuyến. Sự đóng góp của anh thật nhỏ nhoi, nhưng ý nghĩa thật cao cả và tình tự nhân loại.

Anh ví mình như người đi qua một dòng suối, làm được bao nhiêu thì làm, góp một phần nhỏ cho đời rồi trước sau cũng về với cát bụi.

Vai trò của Douglas như người điều hợp và quản lý chương trình.

Anh gia nhập trong một tổ chức có tên là Frontline-Medics.org do luật sư Douglas cầm đầu nhằm giúp đỡ về y tế cho Ukraine. Ông Douglas là một người gốc Mỹ, sống nhiều năm ở Ukraine, có bà ngoại người gốc Ukraine đứng ra điều hành.

Vai trò của Douglas rất quan trọng như một người điều hành, phối hợp, giao thiệp với quốc tế để xin trợ giúp về các dụng cụ y khoa v.v... Công việc thật khó khăn và tế nhị, đòi hỏi uy tín, công sức và một tấm lòng.

Theo bác sĩ Quang, có lần được tham quan kho dự trữ thuốc men, dụng cụ y khoa của tổ chức cho thấy có đủ loại vật dụng y khoa thật đầy đủ và không thiếu thứ gì, có thể còn giúp cung cấp đầy đủ cho tiền tuyến.

Tổ chức có hơn 30 thành viên và gồm 6 bác sĩ, trong đó có một bác sĩ Việt là bác sĩ Quang.

Tổ chức đặt cơ sở ở thành phố Dnipro. Dnipro cách xa thủ đô Kiev đến cả ngàn cây số. Dnipro là một thành phố lớn thứ tư  của Ukraine chuyên về  kỹ nghệ luyện kim, diện tích rộng khoảng hơn 400km vuông và dân số khoảng một triệu người, cách xa Kiev cả ngàn cây số. Hiện nay cũng là mục tiêu đánh phá của Nga-Poutine. Muốn đến Dnipro, người ta phải dùng máy bay đến Ba Lan. Từ Ba Lan, Karkov đến biên giới phải dùng xe hỏa đi khoảng 6-7 tiếng đồng hồ, qua biên giới Balan để vào Ukraine. Sau đó, dùng xe hỏa nội địa đi khoảng 17 tiếng đồng hồ nữa mới tới Dnipro.

Theo bác sĩ Quang, khí hậu ở đây về mùa đông là 5-6 độ, tuy nhiên, độ ẩm rất cao nên đường xá về mùa đông thường lầy lội, nhão như bùn. Chuyện di chuyển cũng rất khó khăn cho người dân cũng như quân đội hay xe cứu thương di chuyển.

Khí hậu và địa lý làm khó con người không ít.

Vai trò của Yaroslav

 Yaroslav là người viết các bản tường trình, các bản tin, tường thuật các biến cố, các câu truyện như một phóng viên và sau này ông có dự định sẽ in thành sách.

Chúng tôi xin tóm tắt một vài hình ảnh và các bản tin của Yaroslav để giúp độc giả hiểu.

Chứng từ thứ nhất

January.7. Tường trình của một tình nguyện viên Ukraine. Các bạn thân mến. Chúa đã sinh ra (theo Chính Thống giáo. NVL) Chúng ta hãy ca tụng Ngài. Hôm nay, tôi muốn chia xẻ với bạn về một gia đình Ukraine.

Những người trở thành anh hùng 3


Người bị thương vì mảnh mìn là một người 34 tuổi. Anh đã được nhóm thiện nguyện cứu cấp “Xin cám ơn nồng nhiệt đến những hỗ trợ và những công việc thiện nguyện của tất cả những ai đã giúp đỡ và những lời cầu nguyện trong 4 ngày vừa qua, đặc biệt bác sĩ Quang đã quên những ngày đầu năm mới mặc dầu ông không còn là một thanh niên nữa. Tổ chức của chúng tôi đã chuyên chở 27 nạn nhân trong 4 ngày gần đây. Thật là vui mừng và cảm động khi nghe những lời bày tỏ lòng biết ơn đối với những người ngoại quốc tình nguyện đã cứu giúp những thương bệnh binh, chuyên chở đi và lo lắng cho các hành trình đến Pavlogad mà ở đó có đủ phương tiện chữa trị. Họ chỉ yêu cầu chúng tôi cẩn thận, tự bảo vệ chính mình và thông báo cho họ nơi gần nhất mà chúng tôi đến. Thật cảm động khi có một binh sĩ chạy đến đón chào chúng tôi và cho biết anh là một trong những thương bệnh binh được chúng tôi cứu chữa.

Tôi có thể viết và kể về từng trường hợp của thương bệnh binh . Nhiều người trong số họ sẽ nhớ mãi khi mà họ được chuyên chở đi bởi. Họ sẽ có dịp kể lại những câu truyện này cho con cháu họ..

Cám ơn tất cả. Chúc mừng năm mới."

 Trường hợp Vitaly

Vitaly đã có dịp kể lại câu chuyện này vì là lần đầu tiên anh đã giết một người lính Nga và nghĩ đến đôi mắt nhìn của người linh Nga. Ở Ukraine, đôi mắt được coi như “tấm gương soi của tâm hồn”

Vitaly lúc ấy đang ở vùng lửa đạn đang dội xuống các căn nhà ở vùng Bakhmut  và ở khoảng cách chừng 20 mét, Vitaly đã nhìn thấy một người lính Nga. Anh quyết định là mình sẽ phải thực hiện việc giết người lính này. Anh ngừng lại trong giây lát khi nhìn thấy đôi mắt người lính Nga này... mà trước  đây, anh đã có nhiều dịp giết nhiều người lính Nga, nhưng chưa bao giờ anh đối diện với đôi mắt của kẻ thù như trong trường hợp này. Nhưng trong một vài phút giây, anh nhớ lại câu chuyện khi anh giải cứu vùng Kherson, ký ức anh trỗi giậy, nhớ lại hình ảnh một bé gái 16 tuổi, người Ukraine, đã bị lính Nga hãm hiếp.

Anh bóp cò… và anh không hề hối tiếc về việc giết người này.

Lời bàn của người viết bài này

Trong chiến tranh, chuyện gì cũng có thể xảy ra trong những tình huống không dự đoán trước được. Người viết gợi nhớ lại câu chuyện chuẩn tướng Nguyễn Ngọc Loan đã dùng súng lúc xử bắn tên đặc công quân giải phóng, Bảy Lốp- Nguyễn Văn Lém- .

Bảy Lốp lúc ấy hai tay bị trói sau lưng, được dẫn giải đến trước mặt tướng Loan khoảng cách giữa hai người chỉ chừng một mét. Tướng Loan vứt điếu thuốc trên môi đang hút dang dở và giang tay chĩa thẳng vào thái dương Bảy Lốp và bóp cò. Y khụy xuống.

Ký giả Mỹ Eddie Adams đã chụp được bức hình xử bắn ấy. Bức hình ấy được truyền đi khắp thế giới, gây sốc cho nhiều người.

Hình ảnh ấy đeo đuổi tướng Loan khi ông sang định cư ở Mỹ, bị khinh miệt và những cái nhìn bất công. Khi tướng Loan qua đời vì ung thư phổi, Eddie Adams đã gửi vòng hoa phúng điếu đến đám tang và kèm theo lời xin lỗi qua câu truyện bức hình ấy.

Nhưng việc làm ấy của tướng Loan trùng khớp với việc anh Vitaly bắn tên lính Nga mà trước đó anh được biết binh sĩ Nga đã hãm hiếp một bé gái 16 tuổi, người Ukraine.

Hai hoàn cảnh chiến tranh, tuy khác biệt về thời gian, nhưng mang chung một ý nghĩa về thế nào là kẻ thù, thế nào là quy luật chiến tranh và thế nào là lương tâm một con người và biên giới cái gì được cho phép và không được phép.

Mà người ngoài cuộc có thể không có điều kiện ắt có và đủ để chia xẻ được.

Câu chuyện về anh lính Valery 34 tuổi

Hôm nay là ngày sinh nhật của Chúa. Chúng ta cùng nhau ca hát và vinh danh Ngài.

 Ngày hôm nay, tôi muốn chia xẻ với các bạn về câu chuyện một gia đình Ukraine.

Anh Valery là một chiến sĩ 34 tuổi vướng phải bãi mìn do quân lính Nga cài đặt và chẳng may cho anh, anh đã bị gãy một xương sườn cánh phải và một bàn chân trái bị gãy. Và anh đã được FrontlineMedics cấp cứu.

Các bác sĩ đã tận tình cứu chữa và cứu được chân trái của anh.

 Tạm thời, anh có được một chân giả và có thể đi bộ được chờ sau này có được một chân giả hoàn chỉnh hơn.

Điều đáng nói là sau khi bị thương, anh đã từ chối được chuyển đi để nhường chỗ cho những người có thương tích nặng hơn được chuyển đi trước. Sau đó đến lượt anh cũng được chuyển đi, nhưng thật không may, không cứu được cái xương sườn của anh

Những người trở thành anh hùng 4


Hình ảnh cuối cùng một người mặc áo khoác, mầu trắng, tóc bạc, đeo ống nghe là bác sĩ Quang, bên cạnh là một phụ nữ chùm khăn vuông màu đỏ như một bà mẹ quê Việt Nam.

Bài viết sau đây của tôi là những hình ảnh, những chứng từ tiền tuyến, nơi ranh giới giữa sự sống và sự chết, giữa những đổ nát, giữa những đống tro tàn và những người chiến sĩ, những anh hùng là những y sĩ chuyên viên ngày đêm cứu chữa cho các thương bệnh binh được chuyển về bệnh viện lớn.

Đặc biệt, người viết có cái duyên may gặp một bác sĩ trẻ, người  Việt, vốn sẵn là bạn, anh đã về hưu, nay tình nguyện sang Ukraine hoạt động như một y sĩ tiền tuyến. Những hình ảnh ở trên cho thấy, anh được người dân Ukraine tặng lá cờ Ukraine với chữ ký ghi ơn của luật sư Douglas với tên của anh,-bác sĩ Quang-.

Bức hình chụp bác sĩ Quang và một bà bị thương nặng ở đầu được anh kể lại như sau.

Bà đang ở trong nhà và nhìn ra cửa sổ thì một trái hỏa tiễn nổ cạnh cửa sổ. Mảnh vỡ của hỏa tiễn đã chém bay một góc sọ não phía trái. Bà đã bất tỉnh sau đó. Các bác sĩ đã tận tình phẫu thuật, gắp hết những mảnh xương sọ. Các bác sĩ sau đó cho biết, việc sống sót của bà quả thật là một phép lạ ngoài sức người. Hiện bà đang hồi phục và hình ảnh bác sĩ Quang đang vỗ về an ủi bà.

Bác sĩ Quang thú nhận không cầm được nước mặt. Khuôn mặt bà nhắc nhớ đến khuôn mặt của nữ sĩ Kiều Hạnh của miền Nam trước 1975.

Vài hàng về gia đình Valery

Người anh em họ của Valery (Olexander), 21 tuổi, đang theo học về Khoa Ngữ học tại đại học và anh ấy có thể nói được 6 thứ tiếng. Nhưng khi bắt đầu chiến tranh, anh ta rời bỏ đại học và tình nguyện nhập ngũ vào quân đội ra tiền tuyến.. Và vài tháng sau, anh đã tử trận. Anh là  đứa con một của gia đình.

Bố của Valery là người sống sót khi Lò nguyên tử ở Chernobyl phát nổ. Ba năm sau, ông đã chết vì bị nhiễm phóng xạ  và qua đời khi còn rất trẻ.

Người em trai của Valery nay cũng đang chiến đấu ngoài tiền tuyến để bảo vệ tự do và gìn giữ hòa bình cho chúng ta..

Tôi cũng muốn nói thêm về bà nội của Valery. Bà hiện đang sống ở một làng nhỏ ở vùng quê Chermihiv ở tuổi 85. Và đã có thời gian sống dưới sự kiểm soát của bọn lính Nga. Nhưng bà vẫn tin tưởng vào những binh sĩ Ukraine, tin tưởng vào gia đình của bà và tin tưởng vào ngày giải phóng trước hết gia đình bà và rồi của đất nước khỏi sự chiếm đóng của kẻ xâm lược..

Và hiện nay, bà đang sống trong khu giải phóng và tin tưởng vào một cuộc chiến thắng không xa trước hết cho gia đình bà.

Về bà mẹ của Valery

Bà mẹ của Valery là một người đàn bà phi thường, can đảm, giản dị và một trái tim nhân ái.. Bà ngồi bình tĩnh chờ đợi con bà Valery ngay tại khoa cấp cứu, chờ được chuyển đi.

Chúng tôi đã có dịp ôm bà với những giọt nước mắt. Valery trong lúc giã từ đã hứa với chúng tôi sẽ tiếp tục chiến đấu trong kiên cường và vững mạnh.

Trong dịp lễ  giáng sinh này, chúng ta cầu xin cho gia đình đáng quý mến này, mong sao cho Valery chóng được bình phục cho cuộc chiến đấu sắp tới, cho sự an toàn của người em trai, cho sức khỏe của bà mẹ anh hùng của Valery và của bà nội và cho sự an nghỉ ở cõi bên kia cho người em họ và người cha của Valery.

Và tất cả chúng ta đừng quên rằng giá của tự do… Và lúc này đây, chúng tôi đang chuyển về phía Đông với bốn thương bệnh binh đang chờ được chuyển đi..

Chúc mừng Sinh nhật Chúa giáng sinh..

FrontlineMedics.org


Những người trở thành anh hùng 1


Vài hàng trước khi kết luận.

Tháng ba này, bác sĩ Quang lại lên đường sang Ukraine trong ba tháng... Tháng bảy mới trở về. Tôi gợi ý anh nên viết hồi ký ghi lại những sự việc, biến cố của từng ngày, chẳng hiểu anh có thực hiện được hay không?

Tôi hy vọng anh sẽ gửi về những tin tức trực tiếp từ tiền tuyến hoặc những bản tin thu thập từ phóng viên Yaroslav tường trình tại chỗ gửi cho.

Tôi lại sẽ có dịp viết bài gửi đến bạn đọc và mong an bình cho bác sĩ Quang cùng những bạn bè ông và toàn thể dân tộc Ukraine bất hạnh.

Mong lắm thay.

 

Nguyễn Văn Lục

 

Wednesday, April 10, 2024(View: 339)
Tu tập theo đạo Phật không phải để sở hữu được điều gì, mà thực ra là để buông xả không bám víu với bất kỳ những gì ở trên đời... mà chỉ nhận biết rõ ràng những gì đến rồi đi,
Monday, April 1, 2024(View: 744)
Di tản sang Hoa Kỳ năm 1975, tên tuổi ông một lần nữa bừng sáng của đỉnh cao văn học. Một lần nữa như thể được tái sinh. Sách của ông được bày bán khắp các tiệm sách.
Monday, March 18, 2024(View: 760)
Hát Rong được gọi là Troubadour, tên của một nhà soạn nhạc và nghệ sĩ biểu diễn vào thời kỳ trung cổ ở Âu Châu. Người phụ nữ hát rong được gọi là Troubairitz.
Saturday, March 9, 2024(View: 675)
Bài viết này dựa trên kinh Nikãya nhằm cung ứng một vài khía cạnh cần biết trên đường tu học của thiền sinh Phật tử muốn tìm hiểu lộ trình tu tập trong đạo Phật như thế nào.
Saturday, March 9, 2024(View: 551)
Tuy nhiên, vẫn phải nhìn nhận những nhà văn trẻ vừa và thật trẻ vẫn là niềm hy vọng của sinh hoạt Văn Học Di Dân Việt Nam như những đóm lửa của hy vọng còn chờ đợi
Friday, March 1, 2024(View: 554)
Nếu “nhận thức về vô thường” được tu tập như vậy ngay trên tự thân, được làm cho sung mãn như vậy ngay trên tự thân ngũ uẩn, thì “tất cả dục tham được chấm dứt, tất cả các sắc tham được chấm dứt
Friday, March 1, 2024(View: 663)
Chỉ tồn tại có 21 năm, từ di sản của nền giáo dục thuộc địa của Pháp chế độ Việt Nam Cộng Hoà đã khai sinh một nền giáo dục Dân tộc, Nhân bản và Khai phóng mà giá trị đến ngày nay không ai có thể phủ nhận được.
Saturday, February 24, 2024(View: 2078)
Kính chia sẻ đến quý anh chị CHƯƠNG TRÌNH CÙNG NHAU TU HỌC lớp Tìm Hiểu và Ứng Dung kinh NGUYÊN THỦY do Tuệ Huy- Tô Đăng Khoa phụ trách
Friday, February 23, 2024(View: 587)
Chính qua sự chú ý, chúng ta không chỉ tương tác với thế giới mà còn duy trì, quyết định phẩm chất của sự tồn tại của mình một cách chân thực nhất.
Friday, February 16, 2024(View: 1266)
Ý Như Vạn Sự là sự bùng vỡ của Trí Tuệ và Từ Bi cùng lúc. Trí Tuệ vì nhận chân bản tánh Như của vạn sự. Từ Bi vì sự bùng vỡ của tình thương yêu bình đẳng đối với vạn sự, cho phép vạn sự là chính nó, tự vận hành theo chu kỳ tuần hoàn sinh-trụ-hoại-diệt của chính nó.
Friday, February 16, 2024(View: 1475)
Hà ô Lôi là ai nhỉ? Chỉ được biết Hà Ô Lôi là một tiếng hát tuyệt vời, ảo diệu có thể làm mê hoặc lòng người. Nhưng vì cách đây đã năm thế kỷ nên không có cách gì ghi lại được tiếng hát đó. Người đời sau muốn nghe lại được nó, chỉ còn mỗi một con đường : nghe câu truyện kể về Hà ô Lôi
Monday, February 5, 2024(View: 793)
Đó là mùa Xuân không sinh không diệt. Chất Xuân vượt ra ngoài cảm xúc của con người, nó vượt ra khỏi thời gian, không gian. Nó không bị ảnh hưởng bởi quy luật vô thường
Sunday, January 28, 2024(View: 1283)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ...
Friday, January 26, 2024(View: 1627)
Thưa đó là những thành phần có ăn học, được các chính phủ thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa cho học bổng đi học tại Pháp, tại Mỹ,
Sunday, December 24, 2023(View: 1243)
Sách cũ đối với tôi là một ám ảnh mời gọi tìm về. Trong đó đặc biệt có chuyện sưu tập tài liệu triết cũ. Cũng từ những sách cũ đó mà trước đây tôi lớn lên, được nuôi dưỡng và phát triển về trí năng mỗi ngày.
Saturday, December 23, 2023(View: 1210)
Nghi ngờ là sợi dây trói buộc thứ năm khiến hành giả phân vân, giải đãi, buông lung, không biết đi hướng nào trên con đường tu tập tâm linh.
Friday, December 1, 2023(View: 2204)
Vai trò bảo tồn, duy trì ngôi nhà hữu thể là trách nhiệm chung của từng cá nhân, nó mang lại ý nghĩa cao đẹp cho sự hiện hữu có giới hạn của chúng
Friday, December 1, 2023(View: 1322)
Bài này, người viết đã tự ý bỏ phần văn hóa chữ viết, một sản phẩm đặc thù của các xã hội văn minh để chỉ nói đến vấn đề ẩm thực và hệ quả của nó.
Wednesday, November 22, 2023(View: 1847)
Chuyến đi gian nan của nguời di cư thế nào thì chữ nghĩa cũng vậy. Chữ ở lại, chữ ra đi, chữ nào còn, chữ nào mất? Hình như chẳng còn ai tâm trí đâu để lưu tâm tới điều đó. Chữ được di cư vào miền Nam,
Saturday, November 4, 2023(View: 1769)
Đứa con hoang có thể là cuối cùng của Sartre có lẽ là giáo sư tiến sĩ Trần Trọng Đăng Đàn. Đối với văn học miền Nam nói chung, ông giáo sư này là kẻ chém treo ngành.
Friday, November 3, 2023(View: 1420)
Trong hành trình tìm kiếm hạnh phúc, người tu “Hạnh buông xả” sẽ có cơ hội trải nghiệm được sự bình an nội tại. Buông xả ít thì giải thoát ít, buông xả nhiều thì giải thoát nhiều,
Saturday, September 23, 2023(View: 3217)
Có những nhà văn mà phong cách trí thức cũng như tình người để lại trong tôi những dấu ấn sâu sắc đến khó quên.
Monday, September 11, 2023(View: 2037)
Kể từ khi phi công Charles Lindbergh được chọn là Nhân vật của năm 1927 – Person of the year – đến nay đã 95 năm. Tuy nhiên Time không những chỉ chọn một cá nhân...
Thursday, August 24, 2023(View: 2883)
Phần tôi khiêm tốn nghĩ rằng: đôi khi chúng ta đòi hỏi những điều mà thật sự nó đã nằm sẵn trong túi chúng ta mà chúng ta không biết.
Saturday, August 5, 2023(View: 3910)
Tôi gấp sách lại vì đã đọc đến chữ cuối… và tôi nhớ lại tôi trong cái đêm cuối thăm thẳm, thinh lặng, tôi lên sân thượng nhà tôi và bật khóc một mình.
Saturday, August 5, 2023(View: 2022)
Trong nhiều năm qua, chúng ta thường tụng “Bát Nhã Tâm Kinh”. Tụng hoài mà nhiều người vẫn còn than khổ! Đó là do mình học kinh mà không chịu ứng dụng kinh vào đời sống của mình.
Wednesday, June 28, 2023(View: 5649)
Trong chỗ riêng tư, tôi chia xẻ những tâm tình với Bùi Giáng, với Phạm Công Thiện trong sự ngậm ngùi về số phận không may dành cho họ.
Saturday, April 22, 2023(View: 2497)
Mỗi lần có dịp đọc các tài liệu có liên quan đến đạo và nhìn lại quá khứ là mỗi lần rút tỉa ra được một bài học về đời sống, về nếp sống đạo của một thòi
Saturday, April 8, 2023(View: 2423)
Mỗi một cuộc đời, như Phan Châu Trinh, đều để lại một bài học dù chưa trọn vẹn cũng đáng để cho những người đời sau suy nghĩ.
Friday, March 31, 2023(View: 2478)
Thật hiếm có nhà văn quân đội miền Nam nào viết với một thái độ thanh thản, không hận thù, biết quý trọng con người như Nguyễn Bửu Thoại.
Thursday, March 30, 2023(View: 1854)
Bên cạnh thứ tài sản không bền vững đó, đức Phật cũng dạy có một thứ tài sản không bao giờ mất, đó là Tín tài, Giới tài, Tàm tài, Quý tài, Văn tài, Thí tài và Trí tài.
Tuesday, March 21, 2023(View: 2424)
Tiếng Quê Hương hoạt động mạnh là nhờ vào hai người. Người đọc và edited lại là anh Uyên Thao. Và người thứ hai là anh Trần Phong Vũ,
Sunday, March 19, 2023(View: 2004)
Nếu chúng ta không quyết tâm giữ chặt khoang thuyền tức không giữ chặt Giới pháp, thì làm sao tránh được những trận bảo to, những cơn sóng lớn...
Monday, March 13, 2023(View: 4276)
Không dễ mấy ai có thể chối từ một số tiền lớn lao như vậy vào thời đó. Sự từ chối này làm nên nhân cách Uyên Thao và làm cho Sóng Thần có uy tín với độc giả, đông nhất là trong giới quân nhân.
Monday, March 13, 2023(View: 2193)
Việc chọn “ngày lành tháng tốt” để tiến hành những công việc hệ trọng trong đời sống của người Việt, được biết bắt nguồn từ thói quen do ảnh hưởng văn hóa, tập tục cổ xưa
Friday, March 3, 2023(View: 2617)
Uyên Thao là một con người đặc biệt, khác mọi người trong cách ứng xử, cách sống, nhất là thái độ chọn lựa hành động.
Wednesday, March 1, 2023(View: 2275)
Sống ở đời ai cũng mong cầu được hạnh phúc. Hạnh phúc là gì? Các nhà tâm lý học ngày nay mô tả hạnh phúc là một trạng thái tâm lý tích cực của con người ...
Monday, February 20, 2023(View: 4931)
Nói chung, văn nghiệp của ông tạo ra một dòng chảy văn học miền Nam rất cá tính; nó tiếp lửa truyền thừa từ những nhà văn tiền bối và ngọn đuốc soi đường cho những người đến sau ông.
Tuesday, February 14, 2023(View: 2643)
Tôi xin ghi lại như một lời tri ân như một niềm an ủi cho ông ở bên kia thế giới và một niềm an ủi của người còn lại, như kẻ viết bài này.
Friday, February 10, 2023(View: 2788)
Vì thế, việc giới thiệu tập san Trình Bầy, xin khép lại và chỉ xin giới thiệu phần mở đầu và phần giã biệt của chủ nhiệm Thế Nguyên.
Tuesday, January 31, 2023(View: 3143)
Tôi tự hỏi mình, Mai Thảo cuối cùng chỉ là một nhà thơ xuất chúng. Hay trong văn của ông đã có thơ và trong thơ là cả trời đất.
Saturday, December 31, 2022(View: 4879)
Mỗi chuyện là một góc nhìn xoáy vào những nết ăn, nết ở tiêu biểu cho một con người và tiêu biểu cho một nét Văn Hóa một thời dần biến dạng.
Tuesday, December 13, 2022(View: 2675)
. Đó là hạng người thuận dòng, hạng người ngược dòng, hạng người tự đứng lại và vị thánh A-La-Hán đã giải thoát ra khỏi luân hồi sinh tử.
Friday, December 2, 2022(View: 6208)
Nói cho cùng, phải chăng số phận của bà Lê Vũ Anh đã được chính cha ruột của mình định đoạt vì ý hướng mong muốn con gái thành công.
Sunday, November 20, 2022(View: 2767)
Đương nhiên sống ở đời không ai là không lầm lỗi. Chúng ta phải học hạnh nhẫn nhịn và tha thứ của đất về những lỗi lẫm nho nhỏ của nhau thì tình bạn mới được bền lâu./.
Tuesday, November 8, 2022(View: 2990)
Đọc qua lịch sử của Tỳ-khưu-ni Khema, chúng ta biết rằng chết không phải là hết! Cho nên đời này may mắn gặp Phật pháp ...
Thursday, September 22, 2022(View: 2959)
Tóm lại con người có hai phần thân và tâm. Cả thân và tâm đều quan trọng như nhau. Tâm gá vào thân để hiện hữu. Thân nhờ tâm chủ trì hướng dẫn để xử sự và hành động.
Wednesday, August 17, 2022(View: 2882)
Tóm lại tu pháp mười hai nhân duyên, hành giả chỉ cần cắt đứt một mắt xích là phá vỡ được toàn bộ mười hai mắt xích. Hành giả thoát khỏi vòng sinh tử.
Tuesday, July 26, 2022(View: 6023)
Như vậy Vô Lậu Học là môn học giúp hành giả được tự do tự tại, đoạn tận mọi phiền não khổ đau, không còn rơi rớt trong luân hồi sanh tử.
Tuesday, July 12, 2022(View: 3252)
Trong bài viết này chúng ta cùng nhau tìm hiểu ý nghĩa của phước hữu lậu và phước vô lậu hay là phước đức và công đức khác nhau như thế nào?
Monday, June 13, 2022(View: 6228)
Sự tử tế của miền Bắc hầu như không thể có theo như nhận xét của của nhà phê bình kỳ cựu Hoài Thanh. Hơn ai hết, ông HT đã hiểu rõ chân tướng của dân miền Bắc cũng như chính quyền ấy.
Friday, April 22, 2022(View: 3179)
chúng ta có thể hiểu A-Lại-Da thức chính là thức sanh ra “tâm sinh diệt” là Vọng tâm, và cũng chính A-Lại-Da thức này hiển lộ tâm thanh tịnh là Chân tâm.
Thursday, November 4, 2021(View: 7971)
Sau lưng họ là người phụ nữ được gọi là đệ nhất phu nhân. Vậy có những vị đệ nhất phu nhân nào trong lịch sử được người đời nói đến nhiều nhứt?
Tuesday, October 26, 2021(View: 8076)
.... Sau lưng họ là người phụ nữ được gọi là đệ nhất phu nhân. Vậy có những vị đệ nhất phu nhân nào trong lịch sử được người đời nói đến nhiều nhứt?
Saturday, September 4, 2021(View: 8975)
Ngày xưa ở Việt Nam, người đóng vai chọc cười khán giả được gọi là anh hề, ngày nay người ta gọi là diễn viên hài hay nghệ sĩ hài.
Saturday, September 4, 2021(View: 4244)
Phàm ở đời, những ai muốn xây dựng sự nghiệp lớn, đều phải có đức nhẫn nhục để vượt qua bao lần thất bại mới đạt được thành công.
Sunday, August 22, 2021(View: 4131)
Bài kinh “Phật thuyết Vu-Lan-Bồn” là một trong những bài kinh ngắn dễ hiểu, là một thông điệp giá trị nhắc nhở chúng ta đạo làm người, trong đó đạo hiếu với cha mẹ là nền tảng đạo đức quan trọng
Monday, June 7, 2021(View: 5193)
dù quý vị là người sẽ xuất gia theo dạng "Thân xuất gia, Tâm xuất gia" hay quý vị tự xếp mình vào dạng "Thân không xuất gia, mà Tâm xuất gia" thì bài pháp này sẽ giúp cho quý vị mạnh dạn chọn cho mình một con đường đi,
Monday, May 17, 2021(View: 4507)
Trong bài chia sẻ này chúng ta cùng nhau tìm hiểu khái quát về ảnh hưởng của nghiệp tác động vào cái chết của mỗi người,
Saturday, March 13, 2021(View: 6965)
“Ai thấy Pháp người ấy thấy Ta, ai thấy Ta người ấy thấy Pháp”. Đây là lời dạy của đức Phật dành cho tỷ-kheo Vakkali.
Friday, February 12, 2021(View: 5517)
Chủ đích của bài là ghi lại một số ca dao, tục ngữ Việt, Anh, Pháp ít nhiều liên hệ đến con trâu trong văn hóa “dĩ nông vi bản” mà Việt Nam là một trong những nước một thời được gọi là vựa lúa ở Đông Nam Á
Monday, January 25, 2021(View: 14145)
Tôi ra đời ở một làng nhỏ, làng Trình Phố thuộc tỉnh Thái Bình. Tôi sinh ra và lớn lên theo chiến tranh giữa Việt Minh và quân Pháp. Dù còn nhỏ nhưng tôi sợ cả hai.
Thursday, December 31, 2020(View: 13768)
Năm nay với những ngày ‘cấm cung’ vì dịch Covid-19, tôi mới nghĩ đến việc ngồi xuống viết về “Tỉa Thủy Tiên” để chia sẻ với bạn bè thân hữu ở xa những kinh nghiệm và hiểu biết (có thể chỉ là căn bản) về thủy tiên.
Sunday, November 29, 2020(View: 5118)
Trong giấc ngủ bình an, Đại đức không còn nhớ gì ngoại trừ câu nói ấm áp của Đức Phật: "Thời gian không chờ đợi ai, hãy tinh tấn lên thầy Ananda.".
Saturday, October 24, 2020(View: 5771)
Bài kinh “Thừa Tự Pháp” phác họa cho thấy hình ảnh của người xuất gia chân chánh phải là người “thừa tự Pháp” chứ “không thừa tự tài vật”.
Tuesday, September 29, 2020(View: 5794)
Tứ Nhiếp Pháp giúp con người quay về với đường ngay nẻo phải, hay chính xác hơn là trở về với Phật pháp. Phật pháp là con đường tu hành chân chính, hướng về tâm linh đi đến giác ngộ giải thoát.
Monday, September 14, 2020(View: 6059)
Tóm lại khi người Phật tử đặt trọn niềm tin vào Tam bảo và thực hiện những gì mình đã thọ nhận trong lúc quy y, giữ tròn năm giới luật thì người đó đang có được tám nguồn công đức,
Friday, August 21, 2020(View: 6114)
Niết-bàn là trí tuệ rốt ráo (bát nhã) được biểu lộ qua sự thoát khổ, giác ngộ, giải thoát của một bậc chứng đạo, ra khỏi vòng luân hồi sinh tử.
Sunday, August 2, 2020(View: 5767)
Ở bước căn bản, khi thực hành hạnh lắng nghe, chúng ta cần luôn tự nhắc nhở: “Im lặng để nghe. Lắng nghe để hiểu. Có hiểu mới có thương”. Hiểu là trí tuệ. Còn thương là lòng từ bi.
Sunday, July 19, 2020(View: 6677)
Tóm lại, “Pháp Tu Sám Hối” trong đạo Phật không phải là nghi thức rửa tội để được sạch tội, mà sám hối mang đủ hai yếu tố “nhận lỗi và sửa lỗi”. Nhờ có sửa lỗi nên tội trước được giải trừ, tội sau mới không sinh khởi.
Thursday, July 9, 2020(View: 6588)
thuốc Hydroxychloroquine có hiệu quả nhứt khi được xử dụng nhanh ngay sau khi nhập viện với liều lượng tiêu chuẩn,
Sunday, July 5, 2020(View: 5614)
Nếu lý thuyết giỏi, mà không có kinh nghiệm hành trì, thì kiến thức thu thập cũng không ích lợi gì, mà nhiều khi kiến thức đó chỉ tô bồi thêm cái Ngã ngày một lớn mà thôi!
Sunday, June 14, 2020(View: 5875)
Trong thời gian đại dịch Covid-19 vẫn còn hoành hành. Kính cầu nguyện bình an đến với tất cả mọi người. Khi ra khỏi nhà xin nhắc quý vị nhớ mang khẩu trang và ráng giữ khoảng cách 2 mét
Saturday, May 30, 2020(View: 6733)
Biết đâu cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay có thể sẽ vô cùng quan trọng không những cho Mỹ mà còn cho Trung Cộng, Việt Nam và nhân loại.
Saturday, May 30, 2020(View: 6023)
Tâm thế gian là tâm tràn đầy ham muốn ích kỷ, những ai luôn sống với tâm này sẽ huân tập nhiều tập khí, lậu hoặc gọi chung là nghiệp.
Sunday, May 17, 2020(View: 6889)
Hãy sống một đời đáng sống, nghĩa là sống đạo đức, sống thương yêu, sống đúng với tiêu đề “Chân Thiện Mỹ”, sống có lợi cho người và lợi cho mình trong hiện tại và tạo Nhân lành cho đời sống tương lai,
Saturday, April 25, 2020(View: 6217)
Trong tinh thần tôn trọng sự thực, tất cả chi tiết đưa ra dựa vào chủ trương "nói có sách mách có chứng" để mọi người đều có thể dễ dàng kiểm soát hư thực.
Monday, April 20, 2020(View: 6697)
Như phần trình bày trên cho thấy nạn dịch Virus Corona đã khiến cho ”gió đã đổi chiều” nên thế giới có cái nhìn hoàn toàn ác cảm đối với Trung Cộng và nhà độc tài Tập Cận Bình,
Friday, April 17, 2020(View: 6622)
Nói tóm lại có nhiều tiến triển đầy hy vọng trong công cuộc chống nạn dịch Virus Corona Trung Cộng qua những thành quả chữa trị và phòng ngừa
Wednesday, March 25, 2020(View: 8694)
Báo chí cho biết: Thuốc ký ninh trị sốt rét 'thần kỳ' được TT Trump đề nghị đã cứu 4 bịnh nhân khỏi coronavirus.
Monday, March 2, 2020(View: 6416)
Như vậy tất cả những yếu tố bao quanh Thiên Thời, Địa Lợi và Nhân Hoà đó cho thấy năm 2020 đánh dấu khúc quanh lịch sử có thể “thoát Trung” cho dân tộc VN.
Saturday, February 15, 2020(View: 7396)
Biết đâu trận đại dịch Virus Corona sẽ biến đổi được bàn cờ thế giới như vụ nổ nhà máy nguyên tử Chernobyl Lamm tan rã toàn bộ thế lực cộng sản Liên Sô và Đông Âu.
Saturday, February 8, 2020(View: 6847)
Điểm nóng nhứt vẫn là chuyện Trung Cộng phải tử chiến với con virus Corona đang lan tràn khắp nước Tầu.
Wednesday, February 5, 2020(View: 7085)
Có khi ta thấy Huyễn (sự thay đổi) bằng mắt thường, có khi không thấy được Huyễn bằng mắt, mà chỉ nhận ra bằng trí huệ.
Saturday, February 1, 2020(View: 6659)
Qua nạn dịch này, ai cũng thấy rõ Trung Cộng chính là một đại hoạ cho loài người vì là nơi phát xuất những mầm mống đưa tới hủy diệt nhân loại.
Wednesday, January 29, 2020(View: 7336)
Bài này là một bài phiếm chủ ý vui xuân, nên có những từ ngữ có thể thiếu nghiêm túc, nhưng vì tôn trọng cổ văn, người viết để nguyên
Wednesday, January 22, 2020(View: 6572)
Về phía giới bình luận gia Tây Phương thì đã có quan điểm cho rằng nạn dịch viêm phổi Corona nay có thể là một thử thách sinh tử cho nhà độc tài Tập Cận Bình nói riêng...
Tuesday, January 21, 2020(View: 6882)
Để đạt được hạnh phúc ngoài đời hay trong đạo, Đức Phật đã trao cho chúng ta hai chiếc chìa khoá. Chúng ta chọn Hạnh phúc nào thì tra đúng chìa khoá vào cửa căn nhà Hạnh phúc đó.
Tuesday, January 14, 2020(View: 6646)
Cái chết của Tướng Soleimani không phải chỉ làm rúng động xứ Iran đến nổi lãnh tụ tối cao Khamenei và bộ hạ phải khóc ròng mà còn ảnh hưởng cả bàn cờ thế giới.
Thursday, December 12, 2019(View: 6535)
Hôm nay người dân Hồng Kông chính thức làm kỷ niệm một nửa năm dám đứng dậy phản kháng chống Trung Cộng. Đây cũng là dịp để nhìn lại sự kiện tranh đấu kéo dài kỷ lục rất hy hữu này.
Sunday, November 24, 2019(View: 6128)
Nói tóm lại, kết quả của cuộc bầu cử Hồng Kông quả là là một "cơn sóng thần" vĩ đại và có thể báo hiệu một biến chuyển quan trọng nhất trong lịch sử Hồng Kông.
Thursday, November 7, 2019(View: 7057)
Biết đâu Trung Cộng quá tàn ác mất lòng Trời và lòng Dân như Liên Sô nên lịch sử thế giới có thể tái diễn lại và Hồng Kông chính là “ngòi nổ” làm sụp đỗ Đế Quốc Trung Cộng.
Sunday, October 27, 2019(View: 6281)
Đó chính là biểu tượng của cuộc tranh đấu tự do dân chủ tại Hồng Kông với tấm lòng kiên trì đầy hy vọng ...
Monday, September 23, 2019(View: 6337)
Hãy chờ xem, vì Hồng Kông còn là điểm nóng nổi bật trên thế giới.
Sunday, September 15, 2019(View: 7969)
Chính vì vậy hy vọng tuổi trẻ Hồng Kông sẽ thành công tạo được một "phép mầu nhiệm chính trị" như trước đây 30 năm
Tuesday, September 10, 2019(View: 6728)
Như vậy đó quả là tin mừng cho VN chúng ta có thể thoát được Đại Họa Mất Nước vào tay Trung Cộng!
Tuesday, September 10, 2019(View: 7171)
chánh phủ Đài Loan dưới quyền TT Thái Anh Văn đã, đang và sẽ khai thác triệt để vấn đề Hồng Kông để đánh vào tử huyệt của Trung Cộng.
Monday, August 5, 2019(View: 7799)
Đây là điều ít ai ngờ nổi vì con số 300 tỷ đô la hàng hoá đó quá lớn và sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống kinh tế sản xuất của Trung Cộng.
Monday, July 22, 2019(View: 11751)
...Một nhân tài VN đã dám sống tận tụy một tay chăm sóc mọi việc lớn nhỏ cho đến nổi kiệt sức trút hơi thở cuối cùng.
Sunday, July 14, 2019(View: 11170)
cuộc tranh cử làm ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Dân Chủ Mỹ đã chính thức bước vào giai đoạn khốc liệt với những cuộc tranh luận gay gắt giữa những chuẩn ứng cử viên trong cùng một chánh đảng.