Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Chu Mai - VISIT JESUS BIRTH PLACE BETHLEH

Friday, December 1, 20237:51 PM(View: 1342)
Chu Mai - VISIT JESUS BIRTH PLACE BETHLEH


                            VISIT JESUS BIRTH PLACE BETHLEHEM


JESUS

Đầu tháng Tư 2023, Vợ Chồng Tôi đi du lịch Do-Thái và Palestine thăm hang Bê-Lem,nơi Chúa sinh ra đời vừa về đến San-Diego thì nghe tin xung đột đánh nhau giữa Israel và Palestine ở Al-Aqsa Mosque!
 
Jerusalem, thành phố cổ ở Trung Đông kể từ năm 1967 đã hoàn toàn nằm dưới sự cai trị của chính quyền Israel. 

Từ lâu đã là một đối tượng được tôn sùng và xung đột, thành phố Jerusalem đã được cai trị, vừa là một thị trấn cấp tỉnh vừa là thủ đô quốc gia, bởi một loạt các triều đại và chính quyền.

Vào ngày 21 tháng 12 năm 1995, quân đội Israel rút khỏi Bethlehem và ba ngày sau, thành phố này nằm dưới sự kiểm soát hành chính và quân sự của Chính quyền Quốc gia Palestine theo Thỏa thuận tạm thời về Bờ Tây và Dải Gaza.
 
Lễ kỷ niệm Giáng sinh ở Israel rất ít so với những nơi khác trên thế giới. 

Vì chỉ 2,5% dân số cả nước là người theo đạo Thiên chúa và Giáng sinh không phải là một trong những ngày lễ của Israel nên Giáng sinh không phải là một ngày lễ phổ biến ở Israel, do đất nước này được hình thành dựa trên đạo Do Thái chứ không phải đạo Thiên chúa.

Với hàng chục nhà thờ nằm ​​rải rác khắp Khu phố Cơ đốc của Thành phố Cổ, gần Thành phố Cổ và khu vực lân cận Ein Karem, và chỉ cách Bethlehem sáu km, Jerusalem là một nơi khó quên để kỷ niệm ngày lễ Giáng sinh.

Tuy nhiên, ở Israel, lễ Giáng sinh thực sự được tổ chức vào ba ngày khác nhau - ngày 25 tháng 12, ngày 7 tháng 1 và ngày 19 tháng 1.

Lễ Giáng sinh rất quan trọng ở lãnh thổ Palestine ở Bờ Tây vì nó có Bethlehem, thị trấn nơi Chúa sinh ra. Bethlehem cách Jerusalem khoảng 10 km về phía nam. Bethlehem có nghĩa là 'ngôi nhà bánh mì' trong tiếng Do Thái/tiếng Aramaic (בֵּית לֶחֶם) và 'ngôi nhà thịt' trong tiếng Ả Rập (بيت لحم). Tên tiếng Do Thái/Aramaic có trước tiếng Ả Rập vài trăm năm và là ý nghĩa được sử dụng trong Kinh thánh và câu chuyện Giáng sinh. 

Cái tên này xuất phát từ thực tế là khu vực nổi tiếng vì rất màu mỡ và thuận lợi cho việc trồng trọt, đặc biệt là trồng lúa mì làm bánh mì.


Jesus 1

Chỉ có khoảng 20% ​​người Palestine theo đạo Thiên Chúa, nhưng nhiều người Palestine theo đạo Hồi cũng tự hào rằng Chúa Giêsu đã sinh ra trên Lãnh thổ Palestine!

Có lẽ phần nổi tiếng nhất của lễ Giáng sinh ở Bethlehem là buổi lễ Giáng sinh tại nhà thờ. Nó được tổ chức vào chiều/tối/nửa đêm đêm Giáng sinh tại Nhà thờ Giáng sinh. 

Nhà thờ Shepherds' Field (tiếng Ả Rập: كنيسة حقل الرعاة; tiếng Do Thái: כנסיית שדה הרועים)hay Sanctuary of Gloria in excelsis Deo, là một tòa nhà tôn giáo Công giáo La Mã ở Beit Sahour, phía đông nam Bethlehem, Bờ Tây, Palestine. 

Nhà nguyện kỷ niệm việc truyền tin về sự ra đời của Chúa Giêsu cho các mục đồng,được cho là đã diễn ra ở Beit Sahour.
Ngôi làng Beit Sahour của Palestine, bên cạnh Bethlehem, đã được truyền thống xác định là địa điểm truyền tin cho các mục đồng, tức là nơi diễn ra việc các thiên thần loan báo về sự ra đời của Chúa Giêsu cho các mục đồng.

Jesus 2

Nhà thờ được xây dựng trên nơi mà theo truyền thống người ta cho rằng Chúa đã sinh ra ở đó 

Có một cánh cửa nhỏ dẫn vào Giáo Hội được gọi là cánh cửa khiêm nhường. Nhà thờ được người La Mã xây dựng khoảng 500 năm sau khi Chúa sinh.

Phần linh thiêng nhất của nhà thờ là Hang Giáng sinh, nằm dưới bàn thờ chính. 

Một ngôi sao bạc đánh dấu nơi Chúa được sinh ra tại Bethlehem 

Jesus 3

Giáo hội được quản lý bởi ba giáo hội:Giáo hội Công giáo La Mã, Giáo hội Chính thống Hy Lạp và Giáo hội Tông đồ Armenia. 
Thánh lễ được chủ trì bởi Giám mục Công giáo La Mã của Jerusalem.

Nhiều người đến dự lễ, bao gồm cả những người theo đạo Thiên chúa, người theo đạo Hồi và người Do Thái. 

Mọi người hát những bài hát mừng Giáng sinh vào buổi tối đêm Giáng sinh ở Quảng trường Manger, một khoảng sân rộng lát đá phía trước Nhà thờ.

Các Giáo hội Chính thống Hy Lạp và Tông đồ Armenia không tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 25 tháng 12 mà thay vào đó là ngày 6 và 7 tháng Giêng.

Lễ Giáng sinh được tổ chức rộng rãi do chính phủ Palestine thuộc lãnh thổ Palestine hơn là ở Israel.
 
Trong tiếng Ả Rập Happy/Merry Christmas là Eid Milad Majid (عيد ميلاد مجيد) có nghĩa là 'Lễ sinh nở vinh quang'. 

Trong tiếng Aramaic, ngôn ngữ mà Chúa Giêsu sẽ nói, đó là 'Eedookh Breekha' có nghĩa là 'Chúc bạn Giáng sinh vui vẻ'. 
Chúc mừng/Giáng sinh vui vẻ bằng nhiều ngôn ngữ hơn.

Chanukah: Lễ hội tái cung hiến của người Do Thái, còn được gọi là lễ hội ánh sáng, một lễ hội kéo dài tám ngày bắt đầu vào ngày 25 của tháng Kislev của người Do Thái.

Jesus 4

Chanukah có lẽ là một trong những ngày lễ nổi tiếng nhất của người Do Thái, không phải vì ý nghĩa tôn giáo to lớn nào mà vì nó gần với lễ Giáng sinh. 

Nhiều người không phải Do Thái (và thậm chí cả nhiều người Do Thái đã đồng hóa!) coi ngày lễ này là Lễ Giáng sinh của người Do Thái, áp dụng nhiều phong tục Giáng sinh, chẳng hạn như tặng quà và trang trí cầu kỳ. 

Hiện tại vì chiến tranh giữa Israel và Hamas lan rộng,tất cả hảng hàng không và Cruiseship đã tạm thời ngưng hoạt động chuyên chở khách du lịch.

Bộ ngoại giao của mọi quốc gia trên thế giới khuyên không nên đi đến Bờ Tây (trừ Đông Jerusalem) do tình trạng leo thang chiến tranh nguy hiểm bất ổn. 

Tình hình an ninh ở Bờ Tây rất khó lường, với căng thẳng và bạo lực tiếp diễn giữa người Israel và người Palestine. 
Điều này bao gồm các điểm du lịch như Bethlehem, Jericho và Ramallah.

Mới đây những nhà lãnh đạo Cơ Đốc Giáo Palestine thuộc các giáo phái ở thành phố Bờ Tây đã quyết định rằng họ sẽ hủy bỏ các lễ hội giáng sinh năm nay 2023, như là dấu hiệu của tình đoàn kết với anh em dân tộc Palestine ở Gaza.

Phố Biển San-Diego
Mùa Giáng Sinh 2023
Chu-Mai


Saturday, February 24, 2024(View: 299)
Người già tức là người lớn tuổi, còn gọi là người nhiều tuổi hay người cao niên… Thế thì bao nhiêu tuổi mới được gọi là người già, người lớn tuổi hoặc người cao niên?
Friday, February 23, 2024(View: 405)
Tình yêu thật sự đã hiếm; tình bạn thật sự còn hiếm hơn”. Tình bạn giữa tôi và Cát Đằng quả là hiếm có. Cát Đằng, tên một loài hoa leo có màu xanh pha tím, mỏng mảnh. Bạn tôi cũng dịu dàng, mềm mại, quý phái như hoa.
Friday, February 16, 2024(View: 557)
Ý Như Vạn Sự là sự bùng vỡ của Trí Tuệ và Từ Bi cùng lúc. Trí Tuệ vì nhận chân bản tánh Như của vạn sự. Từ Bi vì sự bùng vỡ của tình thương yêu bình đẳng đối với vạn sự, cho phép vạn sự là chính nó, tự vận hành theo chu kỳ tuần hoàn sinh-trụ-hoại-diệt của chính nó.
Friday, February 16, 2024(View: 600)
Hà ô Lôi là ai nhỉ? Chỉ được biết Hà Ô Lôi là một tiếng hát tuyệt vời, ảo diệu có thể làm mê hoặc lòng người. Nhưng vì cách đây đã năm thế kỷ nên không có cách gì ghi lại được tiếng hát đó. Người đời sau muốn nghe lại được nó, chỉ còn mỗi một con đường : nghe câu truyện kể về Hà ô Lôi
Friday, February 16, 2024(View: 487)
Bởi vậy, nếu có chàng nào ngơ ngác lạc vào xóm tui, hỏi nhà cô Loan, thì phần nhiều sẽ nhận được câu trả lời rất... chảnh, rất lạnh lùng rằng: - Xóm này hổng có ai tên Loan hết á! Ủa, đang yên đang lành, Tết đến mần chi, để tôi bỗng nhớ da diết xóm cũ thương yêu của tôi thế này! Thôi, tui đi khóc đây.
Monday, January 29, 2024(View: 585)
Tết con rồng thứ ba của thế kỷ 21 sẽ bắt đầu từ ngày 10 tháng 2 – 2024. Mong rằng suốt năm con rồng đừng có thêm biến cố chết người để khỏi nghe các lời bàn của các nhà mê tiên tri
Sunday, January 28, 2024(View: 509)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ...
Saturday, January 27, 2024(View: 582)
Không biết mấy chục năm sau những lứa tuổi học trò ngày nay tại Việt Nam họ cũng sẽ họp mặt trường lớp cũ, họ cũng có những kỷ niệm đẹp dưới mái trường xưa với thày cô, bạn bè,
Saturday, January 27, 2024(View: 454)
Tôi chỉ kể chuyện cá nhân chứng kiến (bên đây), và xem video ( bún chửi Hà Nội), chớ không vơ đũa cả nắm cho bất cứ nơi chốn nào.
Friday, January 26, 2024(View: 785)
Thưa đó là những thành phần có ăn học, được các chính phủ thời Đệ Nhất và Đệ Nhị Cộng Hòa cho học bổng đi học tại Pháp, tại Mỹ,
Monday, January 15, 2024(View: 1805)
nhưng thành phố của tôi có những góc nhỏ duyên dáng và dễ thương khiến người dân bản địa sẽ nhớ hoài như: con đường đẹp dốc tòa, con đường Nguyễn văn Trị (NVT) dọc theo bờ sông
Thursday, January 11, 2024(View: 717)
Trong phạm vi bài này xin chỉ nhắc đến một số trường trung học tiêu biểu ở các đô thị lớn như Sài Gòn, Huế , Cần Thơ, Mỹ Tho.
Tuesday, January 2, 2024(View: 994)
Nhìn cái mỏ chu chu của thằng con đưa ra chực chờ hôn phá mẹ, hai tay nó đưa ra lo le thọc lét, tôi tuột vội xuống giường chạy ra khỏi phòng: - Thằng khỉ gió đừng thọc lét mẹ, mẹ đầu hàng.
Sunday, December 31, 2023(View: 882)
Đọc tới đây ông xã tôi bảo, Tiễn Vong là Vong cả thế giới năm qua, sao em tiễn vong Chiều Nay dài thế. Vậy đó, hễ nói tới xứ đó là em không kiềm được cảm xúc tuôn trào, huyết áp tăng cao
Monday, December 25, 2023(View: 1669)
Tôi hôm nay trong lòng rất vui Giáng Sinh đến rồi rộn rã nơi nơi Ngày mai con về gia đình sum họp Nâng ly chúc mừng hạnh phúc đầy vơi.
Sunday, December 24, 2023(View: 1437)
trong suốt 21 năm tồn tại của miền Nam còn rất nhiều phim hay khác của Âu, Mỹ, Hồng Kông, Ấn Độ và Việt Nam nữa mà chúng ta may mắn được sống ở vùng đất tự do nên có cơ hội thưởng thức
Saturday, December 23, 2023(View: 1148)
Theo người hướng dẫn, với cư dân khoảng 15 triệu (chiếm 190/0 dân số Thổ Nhỉ Kỳ), thành phố Istanbul có gần 4 ngàn thánh đường mà đẹp nhất là Đại Thánh Đường Xanh (Blue Mosque).
Saturday, December 16, 2023(View: 1250)
Sau nhiều năm đón Christmas lạnh giá ở xứ người, tôi mong có dịp trở lại BH vào dịp lễ Noel một lần, chỉ để :“Lang thang qua miền giáo đường dấu yêu”,
Saturday, December 16, 2023(View: 1203)
Vào tháng 9 vừa qua,vợ chồng Tôi du lịch Iceland bằng Cruiseship Hollandamerica Rotterdam Hai tuần liên tục thưởng thức Iceland Lamb-Rack tuyệt vời không đâu ngon bằng.
Tuesday, December 12, 2023(View: 1304)
Dù ngạn ngữ Việt Nam có câu ”nghĩa tử là nghĩa tận”, nhưng người dân miền Nam không quên mối hận: Henry Kissinger là người đã khai tử quốc gia Việt Nam Cộng Hoà.