Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

Chu Mai - VISIT JESUS BIRTH PLACE BETHLEH

Friday, December 1, 20237:51 PM(View: 3366)
Chu Mai - VISIT JESUS BIRTH PLACE BETHLEH


                            VISIT JESUS BIRTH PLACE BETHLEHEM


JESUS

Đầu tháng Tư 2023, Vợ Chồng Tôi đi du lịch Do-Thái và Palestine thăm hang Bê-Lem,nơi Chúa sinh ra đời vừa về đến San-Diego thì nghe tin xung đột đánh nhau giữa Israel và Palestine ở Al-Aqsa Mosque!
 
Jerusalem, thành phố cổ ở Trung Đông kể từ năm 1967 đã hoàn toàn nằm dưới sự cai trị của chính quyền Israel. 

Từ lâu đã là một đối tượng được tôn sùng và xung đột, thành phố Jerusalem đã được cai trị, vừa là một thị trấn cấp tỉnh vừa là thủ đô quốc gia, bởi một loạt các triều đại và chính quyền.

Vào ngày 21 tháng 12 năm 1995, quân đội Israel rút khỏi Bethlehem và ba ngày sau, thành phố này nằm dưới sự kiểm soát hành chính và quân sự của Chính quyền Quốc gia Palestine theo Thỏa thuận tạm thời về Bờ Tây và Dải Gaza.
 
Lễ kỷ niệm Giáng sinh ở Israel rất ít so với những nơi khác trên thế giới. 

Vì chỉ 2,5% dân số cả nước là người theo đạo Thiên chúa và Giáng sinh không phải là một trong những ngày lễ của Israel nên Giáng sinh không phải là một ngày lễ phổ biến ở Israel, do đất nước này được hình thành dựa trên đạo Do Thái chứ không phải đạo Thiên chúa.

Với hàng chục nhà thờ nằm ​​rải rác khắp Khu phố Cơ đốc của Thành phố Cổ, gần Thành phố Cổ và khu vực lân cận Ein Karem, và chỉ cách Bethlehem sáu km, Jerusalem là một nơi khó quên để kỷ niệm ngày lễ Giáng sinh.

Tuy nhiên, ở Israel, lễ Giáng sinh thực sự được tổ chức vào ba ngày khác nhau - ngày 25 tháng 12, ngày 7 tháng 1 và ngày 19 tháng 1.

Lễ Giáng sinh rất quan trọng ở lãnh thổ Palestine ở Bờ Tây vì nó có Bethlehem, thị trấn nơi Chúa sinh ra. Bethlehem cách Jerusalem khoảng 10 km về phía nam. Bethlehem có nghĩa là 'ngôi nhà bánh mì' trong tiếng Do Thái/tiếng Aramaic (בֵּית לֶחֶם) và 'ngôi nhà thịt' trong tiếng Ả Rập (بيت لحم). Tên tiếng Do Thái/Aramaic có trước tiếng Ả Rập vài trăm năm và là ý nghĩa được sử dụng trong Kinh thánh và câu chuyện Giáng sinh. 

Cái tên này xuất phát từ thực tế là khu vực nổi tiếng vì rất màu mỡ và thuận lợi cho việc trồng trọt, đặc biệt là trồng lúa mì làm bánh mì.


Jesus 1

Chỉ có khoảng 20% ​​người Palestine theo đạo Thiên Chúa, nhưng nhiều người Palestine theo đạo Hồi cũng tự hào rằng Chúa Giêsu đã sinh ra trên Lãnh thổ Palestine!

Có lẽ phần nổi tiếng nhất của lễ Giáng sinh ở Bethlehem là buổi lễ Giáng sinh tại nhà thờ. Nó được tổ chức vào chiều/tối/nửa đêm đêm Giáng sinh tại Nhà thờ Giáng sinh. 

Nhà thờ Shepherds' Field (tiếng Ả Rập: كنيسة حقل الرعاة; tiếng Do Thái: כנסיית שדה הרועים)hay Sanctuary of Gloria in excelsis Deo, là một tòa nhà tôn giáo Công giáo La Mã ở Beit Sahour, phía đông nam Bethlehem, Bờ Tây, Palestine. 

Nhà nguyện kỷ niệm việc truyền tin về sự ra đời của Chúa Giêsu cho các mục đồng,được cho là đã diễn ra ở Beit Sahour.
Ngôi làng Beit Sahour của Palestine, bên cạnh Bethlehem, đã được truyền thống xác định là địa điểm truyền tin cho các mục đồng, tức là nơi diễn ra việc các thiên thần loan báo về sự ra đời của Chúa Giêsu cho các mục đồng.

Jesus 2

Nhà thờ được xây dựng trên nơi mà theo truyền thống người ta cho rằng Chúa đã sinh ra ở đó 

Có một cánh cửa nhỏ dẫn vào Giáo Hội được gọi là cánh cửa khiêm nhường. Nhà thờ được người La Mã xây dựng khoảng 500 năm sau khi Chúa sinh.

Phần linh thiêng nhất của nhà thờ là Hang Giáng sinh, nằm dưới bàn thờ chính. 

Một ngôi sao bạc đánh dấu nơi Chúa được sinh ra tại Bethlehem 

Jesus 3

Giáo hội được quản lý bởi ba giáo hội:Giáo hội Công giáo La Mã, Giáo hội Chính thống Hy Lạp và Giáo hội Tông đồ Armenia. 
Thánh lễ được chủ trì bởi Giám mục Công giáo La Mã của Jerusalem.

Nhiều người đến dự lễ, bao gồm cả những người theo đạo Thiên chúa, người theo đạo Hồi và người Do Thái. 

Mọi người hát những bài hát mừng Giáng sinh vào buổi tối đêm Giáng sinh ở Quảng trường Manger, một khoảng sân rộng lát đá phía trước Nhà thờ.

Các Giáo hội Chính thống Hy Lạp và Tông đồ Armenia không tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 25 tháng 12 mà thay vào đó là ngày 6 và 7 tháng Giêng.

Lễ Giáng sinh được tổ chức rộng rãi do chính phủ Palestine thuộc lãnh thổ Palestine hơn là ở Israel.
 
Trong tiếng Ả Rập Happy/Merry Christmas là Eid Milad Majid (عيد ميلاد مجيد) có nghĩa là 'Lễ sinh nở vinh quang'. 

Trong tiếng Aramaic, ngôn ngữ mà Chúa Giêsu sẽ nói, đó là 'Eedookh Breekha' có nghĩa là 'Chúc bạn Giáng sinh vui vẻ'. 
Chúc mừng/Giáng sinh vui vẻ bằng nhiều ngôn ngữ hơn.

Chanukah: Lễ hội tái cung hiến của người Do Thái, còn được gọi là lễ hội ánh sáng, một lễ hội kéo dài tám ngày bắt đầu vào ngày 25 của tháng Kislev của người Do Thái.

Jesus 4

Chanukah có lẽ là một trong những ngày lễ nổi tiếng nhất của người Do Thái, không phải vì ý nghĩa tôn giáo to lớn nào mà vì nó gần với lễ Giáng sinh. 

Nhiều người không phải Do Thái (và thậm chí cả nhiều người Do Thái đã đồng hóa!) coi ngày lễ này là Lễ Giáng sinh của người Do Thái, áp dụng nhiều phong tục Giáng sinh, chẳng hạn như tặng quà và trang trí cầu kỳ. 

Hiện tại vì chiến tranh giữa Israel và Hamas lan rộng,tất cả hảng hàng không và Cruiseship đã tạm thời ngưng hoạt động chuyên chở khách du lịch.

Bộ ngoại giao của mọi quốc gia trên thế giới khuyên không nên đi đến Bờ Tây (trừ Đông Jerusalem) do tình trạng leo thang chiến tranh nguy hiểm bất ổn. 

Tình hình an ninh ở Bờ Tây rất khó lường, với căng thẳng và bạo lực tiếp diễn giữa người Israel và người Palestine. 
Điều này bao gồm các điểm du lịch như Bethlehem, Jericho và Ramallah.

Mới đây những nhà lãnh đạo Cơ Đốc Giáo Palestine thuộc các giáo phái ở thành phố Bờ Tây đã quyết định rằng họ sẽ hủy bỏ các lễ hội giáng sinh năm nay 2023, như là dấu hiệu của tình đoàn kết với anh em dân tộc Palestine ở Gaza.

Phố Biển San-Diego
Mùa Giáng Sinh 2023
Chu-Mai


Thursday, July 4, 2024(View: 2026)
Sau 13 năm dạy học và 12 năm coi thi và chấm thi ở khắp bốn vùng chiến thuật, tôi thấy coi thi và chấm thi có nhiều chuyện vui mà cũng có lắm chuyện buồn.
Thursday, July 4, 2024(View: 691)
.Rất mong các Thầy Cô và anh chị em cựu học sinh Ngô Quyền thường xuyên vào trang Web nhà để đọc những tâm tình, tin tức về trường về lớp của chúng ta.
Wednesday, July 3, 2024(View: 556)
Pháo bông tưng bừng ngày lễ Độc Lập Hoa Kỳ ngày mai, có thể nào đánh động lòng yêu nước chân chính của người dân Hoa Kỳ và cả những người đại diện cho dân.
Wednesday, July 3, 2024(View: 247)
Vợ chồng anh Hồ và vợ chồng tôi giống nhau hợp nhau cùng hiểu được giá trị cuộc sống ở Mỹ. Đất nước hiệp chủng quốc này luôn là vùng đất hứa cho bao di dân trên thế giới.
Sunday, June 30, 2024(View: 309)
Mùa hè nói chuyện hè, chuyện Cuốc (viết hoa để phân biệt với cái cuốc) cũng cần ghi lại câu chuyện về con Cuốc mà trong điển tích văn chương thường được gọi là chim “đổ quyên” ở tận bên xứ Tàu
Monday, June 24, 2024(View: 1191)
Xin chào tháng sáu dễ thương Chào anh, chào chị trên đường đi qua. Chào chùm bông giấy rực hoa Chào cây bưởi ổi Biên Hòa trái sai Chào con đường xóm mỗi ngày Cho tôi tận hưởng phút giây an bình
Monday, June 24, 2024(View: 603)
Trong tâm ý của người viết Tháng Sáu ở Portland là tháng đẹp nhất trong năm vì có ngày Lễ Hội Hoa Hồng (Portland Rose Festival) và có ngày Lễ Của Cha (Father’s Day).
Monday, June 24, 2024(View: 847)
Giải bóng đá vùng Nam Mỹ năm nay tổ chức tại Mỹ từ June 20 đến July 14- 2024. Năm nay có 2 đội bóng khách mời là Mỹ và Canada, mà hai nước này môn thể thao chính của họ không là bóng đá.
Sunday, June 23, 2024(View: 690)
Một lát sau bà Mai đứng dậy và bước tới phía trước bàn thờ đốt ba cây hương cắm vào bát nhang thờ Phật, rồi bà lại đốt thêm ba cây hương khác cắm vào bát nhang đặt trước bài vị và di ảnh của chồng bà.
Sunday, June 16, 2024(View: 2100)
(Viết thay NQK8 Trần Hữu Phúc, như nén hương lòng nhân giỗ thứ tư của anh Phúc)
Sunday, June 16, 2024(View: 720)
Buổi tối ông Hậu vào xem computer, ông sẽ nghe lời con trai không thức quá khuya nữa. Con lo cho sức khỏe ông chứ nó có “chỉ huy” ông tí nào đâu.
Sunday, June 16, 2024(View: 750)
Chỉ còn một tuần nữa là đến Ngày Của Cha, không biết người con này có nhớ đến người cha đang mò mẫm quờ quạng trong bóng tối và có gì ăn trong Ngày Của Cha hay không?
Friday, June 14, 2024(View: 582)
Tôi nhớ rất rõ, hôm ấy nhằm ngày chủ nhật giữa tháng sáu – 1964, nhằm ngày mồng năm tháng năm âm lịch tết đoan ngọ năm Giáp thìn.
Saturday, June 8, 2024(View: 704)
Tôi quen và biết nhiều người đã từng đi du lịch Ân Châu trong đó có nước Pháp, có người đi nhiều lần. Họ đi thăm nhiều nơi nhưng khi tôi hỏi họ có bao giờ đến thăm Normandy chưa. Họ đều trả lời: chưa bao giờ!
Saturday, June 8, 2024(View: 896)
ĐÁNH TƯ SẢN cũng là một sự kiện chấn động lịch sử Việt Nam ngang hàng sự kiện THUYỀN NHÂN VIỆT NAM và chỉ xảy ra sau ngày 30 tháng Tư năm 1975.
Saturday, June 1, 2024(View: 1169)
Cô ra đi, chúng em vô cùng thương tiếc và tri ân. Nguyện hương linh cô Huỳnh Thanh Mai pháp danh Quảng Huệ Hoa được đức Phật A Di Đà rước về nơi an lạc nhất.
Tuesday, May 28, 2024(View: 1523)
Khi xưa Tam Nguyên Yên Đỗ làm thơ khóc bạn Dương Khuê, vào ngày người bạn tri âm của ông xa rời trần thế. Còn tôi nay nhớ bạn đồng môn đã về bến Vĩnh Hằng, nên thắp nén hương lòng ...
Sunday, May 26, 2024(View: 1186)
Chiến tranh VN đã chấm dứt 49 năm, bức tường đá đen vẫn hiện hữu dài lâu trong lịch sử Hoa Kỳ. Chúng ta là người VN hãy dành một phút tưởng niệm những người lính Mỹ đã bỏ thây nơi chiến trường VN.
Sunday, May 26, 2024(View: 960)
Lúc được định cư tị nạn ở Mỹ tôi biết đất nước tự do này có những ngày lễ rất ý nghĩa trong đó có ngày “Memorial Day” vào tháng 5 và ngày “Veterans Day” vào tháng 11
Sunday, May 26, 2024(View: 1358)
Đã hơn 30 năm trôi qua, nhưng tôi vẫn nhớ mãi hình ảnh uy nghi với bộ râu dài đầy ấn tượng và giọng nói vang dội hào sảng, nhưng chan chứa tình cảm yêu thương học trò của Thầy Lâm.