Danh mục
Số lượt truy cập
1,000,000

GS. Huỳnh Công Ân - MÙA THU TRONG NHẠC VÀNG

Sunday, September 10, 202310:41 PM(View: 3955)
GS. Huỳnh Công Ân - MÙA THU TRONG NHẠC VÀNG

MÙA THU TRONG NHẠC VÀNG

image002

Sau ngày 30/4/1975, người dân miền Nam không được cho phép nghe loại nhạc mình đã nghe khi sống trong chế độ tự do trước đó. “Bên thắng cuộc” cho phổ biến khắp nơi loại nhạc đỏ: Tiếng chày trên sóc Bom Bo, Trường Sơn đông, Trường Sơn tây, Năm anh em trên một chiếc xe tăng… với những lời nhạc ngô nghê “Cách mạng cần gạo để đánh Mỹ”, “Hết rau rồi em có lấy măng không?”, “Năm anh em trên một chiếc xe tăng, như năm ngón tay trên một bàn tay”…

Cái gì hay sẽ tồn tại mãi mãi còn cái gì dở sẽ sớm mai một. Ngày nay, ở khắp Việt Nam mở TV để xem ca nhạc thì những bản nhạc đỏ đã tuyệt tích trong khi nhạc vàng vang vọng khắp nơi và những ca sĩ hát loại nhạc đó làm giàu nhanh chóng như Lệ Quyên, Hà Vân, Lưu Ánh Loan, Phương Mỹ Chi…

Bây giờ chúng ta đã ở ngưỡng cửa của mùa thu. Ngày xưa, rất nhiều nhạc sĩ của ta đã cảm xúc cái mùa lành lạnh với lá vàng rơi rụng nhưng rất lãng mạn này và đã cho ra những tuyệt tác để đời.

Lam Phương với bản Thu Sầu:

“Mùa thu thưa nắng gió mang niềm nhớ
Trời chiều man mác buồn nát con tim“

Đó là tâm sự mùa thu của kẻ thất tình.

Còn Phạm Duy viết bản Mùa Thu Chết, phóng tác theo bài thơ L’Adieu của Guillaime Appolinaire:

J’ai cueilli ce brin de bruyère

L’automne est morte souviens-t’en

“Ta ngắt đi một cùm hoa thạch thảo
“Em nhớ cho mùa thu đã chết rồi”

Mùa thu đã chết và người yêu cũng đã ra đi vĩnh viễn, còn nỗi buồn nào hơn?

Nhạc về mùa thu ở miền Nam là tiếp nối dòng nhạc lãng mạn miền Bắc thời tiền chiến như bài Thu Quyến Rũ của Đoàn Chuẩn và Từ Linh:

“Anh mong chờ mùa thu
“Tà áo xanh nào về với giấc mơ“

Người nhạc sĩ mơ mộng một tà áo xanh đến với mình!

Văn Trí với bản Hoài Thu nhớ đến kỷ niệm mùa thu đã trải qua ở xứ hoa đào:

“Mùa thu năm ấy
Trên đường đến miền cao nguyên
Đà Lạt núi rừng thâm xuyên
Thác ngàn nước bạc thiên nhiên”

Tiếc thay ngày nay Đà Lạt không còn vẻ quý phái, quyến rũ của ngày nào.

Bản Nước Mắt Mùa Thu của Phạm Duy đã đưa cố ca sĩ Lệ Thu lên tuyệt đỉnh nghệ thuật:

“Nước mắt mùa thu khóc ai trong chiều
Hàng cây trút lá, nghĩa trang đìu hiu”

Mùa thu và những giọt nước mắt chia lìa là nổi đau của người ca sĩ mất người yêu.

Nhưng đôi khi mùa thu lại đem đến cho người ta một mối tình say đắm như trong bản nhạc Mùa Thu Yêu Đương của Lam Phương:

“Mùa thu ơi Paris dệt mộng tình si
Khi nghe người đi vào đời
Thấy lòng như bớt đơn côi”

Người nhạc sĩ tài hoa sau thời gian đau khổ vì gia đình tan vỡ đã tìm lại một niềm vui ở mùa thu Paris.

Còn nhạc sĩ, giáo sư triết Phạm Mạnh Cương với bản Thu Ca đã nói lên nỗi nhớ nhung một tà áo của ai đó trong một chiều thu:

“Nhớ ai chiều thu
“Nhìn bao lá úa rơi đầy lối
“Nhẹ rung tà áo
“Làn môi cười thắm như cánh hoa đào”

Cuối cùng bản nhạc phim Đài Loan: Mùa Thu Lá Bay chuyển ngữ tiếng Việt đã được nữ ca sĩ gốc Hoa Kim Anh đưa vào lòng thính giã nỗi đau đớn về một cuộc tình tan vỡ:

“Mùa thu lá bay anh đã đi rồi!
“Vỡ tan ôi bao giấc mông lứa đôi
“Giờ đành lìa xa thế nhân sầu đau!
“Hẹn anh kiếp sau ta nhìn thấy nhau!”

Mùa thu đã được các nhạc sĩ miền Nam, qua sáng tác của họ, đem đến cho chúng ta những tình cảm có khi êm ái và lắm lúc đau đớn, nhưng đó là tâm trạng con người sống thật với lòng mình trong một xã hội tự do.


Montréal, 5/9/2023

Huỳnh Công Ân

Saturday, May 11, 2024(View: 300)
Nghĩ đến đây bà lại nhớ Việt Nam quá, nhớ hai thằng con trai và mấy đứa cháu nội. Bà không được vui dù bà biết hôm nay bà phải đi đến sở di trú để thi nhập quốc tịch.
Saturday, May 11, 2024(View: 432)
Hoa phượng đã rất gần gũi với chúng ta từ những ngày còn cắp sách đến trường. Và dường như trong sâu thẳm tâm hồn, mỗi người đều mang những hồi ức đẹp của tuổi học trò,
Saturday, May 11, 2024(View: 415)
Người ta nói: làm thầy thuốc sai lầm thì giết chết một người, làm chính trị sai lầm thì giết một thế hệ nhưng làm văn hoá sai lầm thì giết cả muôn đời.
Tuesday, April 30, 2024(View: 809)
Những ngày trống vắng ở trại tỵ nạn Mã lai chờ đi định cư, tôi suy nghĩ nhiều về nửa thế kỷ trầm luân của đất nước, và nhận ra một điều đơn giản rằng: trong xã hội Việt Nam người đàn bà mới chính là ...
Tuesday, April 30, 2024(View: 545)
Đó là món nợ vật chất, còn cái nợ tình thân, Đức dìu tôi vào bờ biển Thái năm nào, và những kỷ niệm chia ngọt sẻ bùi của nhóm tàu 41 người, làm sao trả cho hết!
Sunday, April 28, 2024(View: 784)
Được tham dự buổi họp mặt cuối tuần thật vui và ý nghĩa, tôi xin cảm ơn các anh chị em trong ban tổ chức (Anh Liệu, Kim Hường, Quỳnh Thư, Chị Tâm, chị Hảo …)
Tuesday, April 23, 2024(View: 741)
Thế là gia đình tôi đã tham gia vượt biên đủ cả đường biển và đường bộ, ngoài ra còn đi chính thức bằng đường bay.
Monday, April 22, 2024(View: 656)
Vào tháng ba và đầu tháng tư năm nay, tôi đã đi du lịch 28 ngày bằng đường thủy và đường bộ. Chuyến đi kỳ này gồm hai giai đoạn:
Monday, April 22, 2024(View: 710)
Về đến nhà với nỗi lo âu tột cùng, suốt ngày hôm đó, 30 tháng tư hình như tôi không có một hạt cơm trong bụng, tôi như người thất thần,
Monday, April 22, 2024(View: 1111)
Mong sao tiếng dạ lời thưa sẽ tiếp tục được duy trì và sẽ không trở thành một thứ “Cổ Ngữ” hoặc là hàng hiếm trong tương lai.
Monday, April 22, 2024(View: 750)
Tôi không khóc trong những ngày 30/4 sao được khi biết mình và mọi người sẽ không bao giờ tìm lại được những ngày tháng hạnh phúc như trước ngày 30/4/75
Friday, April 12, 2024(View: 1017)
lúc ấy tôi còn trẻ lắm so với phần lớn các đồng nghiệp của tôi ở trường Ngô Quyền. Do đó tôi kết bạn với hai người bạn đồng lứa với tôi là anh Trần Văn Phúc dạy sử địa và Nguyễn Phi Long dạy toán.
Thursday, April 11, 2024(View: 768)
Tôi thích hai chữ “Xóm Đạo” từ thuở biết yêu “thơ” vào những năm đầu bậc trung học. Bài thơ có hai chữ “Xóm Đạo” tôi đọc dầu tiên là bài “Tha La Xóm Đạo” của tác giả Vũ Anh Khanh
Wednesday, April 10, 2024(View: 811)
Tháng Tư lại về, nỗi buồn len lén con tim. Thương lắm người vì ngày này mà chịu nhiều khổ nạn tai ương, tủi nhục ngút ngàn, biết bao gia đình ly tán chia lìa, ngậm ngùi chua xót.
Wednesday, April 10, 2024(View: 1073)
Từ tháng 4/1975 đến nay, đã gần nửa thế kỷ rồi, nhưng mỗi lần đến tháng tư, tôi cứ hay trăn trở và hồi tưởng lại những sự kiện xảy ra sau thời khắc lịch sử ấy.
Sunday, March 31, 2024(View: 1686)
Mỗi khi nghĩ về quê hương xứ sở, tôi lại luôn có nhiều cảm xúc và hoài niệm đẹp về những bữa cơm gia đình thơm ngon và đậm vị yêu thương như vậy.
Sunday, March 31, 2024(View: 1093)
Hoàn cảnh của Ukraine hiện nay gần giống như VNCH ngày xưa khi mối bận tâm của Mỹ đặt vào cuộc chiến ở Trung Đông. Nhưng may mắn thay tên đao phủ thủ
Sunday, March 31, 2024(View: 1092)
Bây giờ, tuổi đã nhiều, cuộc sống đã ổn định, tôi có thể tìm cho mình những bộ áo quần vừa ý, hợp thời, may cắt khéo léo. Tôi có điều kiện tìm hiểu trang phục thích hợp.
Sunday, March 31, 2024(View: 1105)
Năm nào cũng vậy, người Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài, dù đang ở trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng đều nhớ đến ngày tết âm lịch thường được gọi là tết Ta để phân biệt với tết Tây.
Wednesday, March 20, 2024(View: 2000)
Cuộc vui kéo dài mãi cho đến bốn giờ chiều mọi người mới lưu luyến chia tay ra về mang theo hình ảnh của buổi họp mặt ấm cúng trong tình đồng hương Biên Hòa, đồng môn Ngô Quyền